Thứ Bảy, 8 tháng 7, 2023

Hòn Khô: Điểm đến không thể bỏ lỡ khi đến Quy Nhơn

Hòn Khô: Điểm đến không thể bỏ lỡ dịp hè này khi đến Quy Nhơn
Đến với Quy Nhơn xinh đẹp, đâu là địa danh du lịch xinh đẹp chúng mình nên ghé thăm vào mùa hè này đây? Nếu còn đang phân vân chưa biết chọn nơi nào thì sao không thử ghé Hòn Khô bạn yêu dấu hỡi! Thiên nhiên Hòn Khô vô cùng xinh đẹp nên bỏ lỡ thì tiếc lắm đó. Trong bài viết này, hãy cùng Traveloka tìm hiểu rõ nét hơn về địa danh xinh đẹp, hoang sơ và mộc mạc này nhé!

Có một Hòn Khô rất đỗi xinh đẹp với làn nước biển xanh óng ánh dưới ánh mặt trời. | Credit: Internet

Thế giới không thể không có nước Nga

Thế giới có thể không có Ukraina nhưng sẽ không thể không có nước Nga
1. Tâm sự của một chuyên gia người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nga.
Hơn một tuần sau vụ binh biến Wagner, giờ đã thành một ký ức buồn cho những người từng hí hửng với các sự kiện “bất ngờ“ ở Nga.

Các Facebooker “Ếch ộp" ở VN đã hết tư liệu để bàn tán và bình luận về chuyện này. Thậm chí các báo cũng chỉ loanh quanh với các bài dịch từ truyền thông “Thổ tả” Phương Tây về lão hói Prigozin cùng các thông tin bịa đặt. Chả ai biết được thực sự là thế nào. Và tất nhiên họ cũng chẳng muốn “ khen” Tổng Thống Nga đã “ hóa giải “ hoặc làm xịt ngòi một “Quả bom” có độ phát nổ kinh khủng.

Chỉ cần đặt dấu hỏi và phát triển suy nghĩ thêm “một tí”: là tại sao Prigozin vẫn được tự do và lại sang Belaruss để tiếp tục chiến đấu thì sẽ có câu trả lời ngay. Nếu bạn đã ở Nga, biết rõ quan hệ, lịch sử, truyền thống của người ta. Nga, Belaruss và Ukraina là Ba Anh Em cùng một “ Mẹ”.

Mỹ leo thang chiến tranh, Ủng hộ Nga kiên quyết đáp trả

Mỹ tiếp tục leo thang chiến tranh ở Ukraine, Ủng hộ Nga kiên quyết đáp trả
Ngay sau tin Washington đã quyết định cấp bom chùm cho Ukraine được công bố, lãnh đạo Nga và nhiều nước đã lên tiếng phản đối. Tôi ủng hộ các biện pháp đáp trả mãnhk mẽ của Nga và luôn luôn tin tưởng nhân dân Nga sẽ chiến thắng. Dưới đây là một số thông tin trên mạng.

Hình ảnh: Một quả bom chùm nằm trên một cánh đồng ở ngôi làng phía Nam Ouazaiyeh, Lebanon. (Nguồn: CBC News)

Đỉnh Everest - điều mơ ước của các nhà leo núi

Đỉnh Everest - điều mơ ước của các nhà leo núi
1. Cô gái trên đỉnh Everest, nhiều người đi qua nhưng phớt lờ, bị "phong ấn" suốt 9 năm trong tuyết: Tại sao không ai dám cứu giúp? Ở độ cao hơn 8000m, khí hậu và môi trường trên núi cực kì lạnh và khắc nghiệt, đã có những nhà leo núi không may mắn ngủ quên mãi mãi trên đỉnh Everest.

Cặp đôi bỏ mạng trên đường chinh phục nóc nhà thế giới
‏Là đỉnh núi cao nhất thế giới, Everest được các nhà leo núi coi là thánh địa thử thách nhất, chinh phục đỉnh Everest chính là mục tiêu cao nhất và là niềm vinh dự và tự hào của nhiều người. Tuy nhiên, môi trường khắc nghiệt của đỉnh Everest cũng tạo ra những khó khăn và nguy hiểm lớn hơn, họ không chỉ phải vượt qua những khó khăn về thể chất mà còn cần một tinh thần vững vàng, vượt qua những căng thẳng về mặt tâm lý.

Sai lầm chính trị mang tính thảm họa của đội ngũ Biden

Chuyện nước Mỹ:
Sai lầm chính trị mang tính thảm họa của đội ngũ Biden
J.G. Collins • Chiến thuật quảng cáo cho kinh tế học Biden nhằm hướng tới cuộc bầu cử 2024 có thể là sai lầm chính trị tồi tệ nhất kể từ vụ việc của Tổng thống Gerald Ford vào năm 1976. Người Mỹ chúng ta nên tự hỏi mình bất cứ khi nào một tổng thống đương nhiệm tái tranh cử: “Tình cảnh hiện nay của bạn có tốt hơn 4 năm trước?". Đối với kinh tế học Biden, câu trả lời rõ ràng là "Không!"
1. Sai lầm chính sách nghiêm trọng
Bộ máy chính trị của phe Biden dường như đang vận hành với ảo tưởng rằng bằng cách nào đó họ có thể hồi sinh cụm từ "kinh tế học Biden" (Bidenomics) - một thứ vốn được những người cánh hữu sử dụng như một lời miệt thị đối với Tòa Bạch Ốc - để biến nó trở thành một cụm từ "hợp mốt" để ủng hộ chiến dịch tái tranh cử vào năm 2024 của Tổng thống Biden.

Thứ Sáu, 7 tháng 7, 2023

Vì sao Mỹ và Phương Tây sợ khối BRICS Mở Rộng?

Vì sao Mỹ và Phương Tây sợ khối BRICS Mở Rộng?
Wang Yuming - Sự mở rộng của BRICS là một câu hỏi khiến phương tây sợ hãi. Thế giới cần một hệ thống quản trị toàn cầu mới! Các nước đang phát triển, ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của quyền tự chủ chiến lược, tự nguyện tham gia cơ chế BRICS “cởi mở, bao trùm, hợp tác và cùng có lợi”. Đây là một xu hướng tiến bộ của thời điểm hiện tại. Bằng cách nghiên cứu và thảo luận về mở rộng thống nhất, chúng ta có thể hiểu sâu hơn về sự bất công và bất hợp lý của sự phân bổ quyền lực quốc tế hiện nay. Phương tây sợ hãi về hệ thống mới này.
Các nước BRICS - Ảnh: AP
Sau cuộc họp của các ngoại trưởng BRICS tại Cộng hòa Nam Phi (từ ngày 1/6-2/6 năm 2023 chuẩn bị cho Hội nghị BRICS vào tháng 8/2023 tại Nam Phi), rất nhiều tin tức về sự mở rộng của khối BRICS đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông phương tây.

Tính khả thi của một loại Tiền Tệ Chung của các nước BRICS ?

Tính khả thi của một loại Tiền Tệ Chung của các nước BRICS ?
BRICS muốn tạo ra một đồng tiền chung để phi đô la hóa. BRICS đã thành lập Ngân hàng phát triển mới (NDB) và tiến tới Quỹ tiền tệ BRICS. 
Zongyuan Zoyi Liu nhắc nhở: “Nhiều người không tin rằng BRICS sẽ có các nguồn lực và sự gắn kết chính trị để tạo ra Ngân hàng phát triển mới (NDB). Và họ đã làm được, vì vậy tôi không loại trừ khả năng và một loại tiền tệ BRICS mới sẽ xuất hiện, mặc dù quá trình hình thành tiền tệ BRICS cần thời gian”.
Tiền BRICS. Ảnh: Les Echos
Ý tưởng tạo ra một loại tiền tệ chung sẽ là một trong những vấn đề chính được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh BRICS dự kiến ​​diễn ra vào ngày 22-24 tháng 8 năm 2023 tại Nam Phi.

Ukraine lần đầu tiên sở hữu nhiều xe tăng hơn Nga ?

Ukraine lần đầu tiên sở hữu nhiều xe tăng hơn Nga ?
1. Lãnh đạo Ukraine đang qua mặt tổ chức CIA của Mỹ (?)
CIA cho biết. Ukraine đang qua mặt tổ chức này và bí mật tiến hành các hoạt động mà không có sự phối hợp với Washington. Các cuộc tấn công và hoạt động phá hoại của Kiev bên ngoài Ukraine đã tạo ra một sự phức tạp hoàn toàn mới, và việc tiếp tục những hành động này có thể gây ra hậu quả thảm khốc.


Theo ấn phẩm, CIA không có nhiều thông tin quan trọng về kế hoạch của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Thứ Năm, 6 tháng 7, 2023

Nga đang bẻ gãy năng lực chiến đấu của Ukraine

Nga đang bẻ gãy năng lực chiến đấu của Ukraine, biến phản công thành “tự sát”
Nga tiến hành đánh phủ đầu và giăng thế trận phòng ngự kỹ càng từ rất lâu. Trong khi đó, Ukraine cố gắng phản công khi gặp nhiều yếu tố bất lợi. Chính cựu sĩ quan tình báo quân sự Mỹ cũng thừa nhận, cuộc phản công đó không có cơ thành công.

1. Thất bại đã được dự báo trước

Chiến dịch phản công của Ukraine, khởi đầu vào ngày 4/6, đang bế tắc. Phía Nga ước lượng tổn thất của phía Ukraine trong đợt phản công này là hàng chục nghìn binh sĩ và hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp.Cựu sĩ quan tình báo thủy quân lục chiến Mỹ, Scott Ritter, đã nói với Sputnik rằng khối quân sự NATO biết trước cuộc phản công sẽ thất bại ngay từ đầu và giải thích lý nguyên nhân cho sự thất bại đó.

Giới hoạch định quân sự Kiev đã tung vào trận các làn sóng bộ binh, xe thiết giáp và xe tăng để đánh vào hệ thống phòng ngự vững chắc nhiều lớp của Nga, bao gồm hào bộ binh, mìn chống tăng và chống người, hệ thống bẫy răng rồng để cản bước xe tăng.

Iran chính thức gia nhập Khối kinh tế và an ninh Á - Âu

Iran chính thức gia nhập Khối kinh tế và an ninh Á - Âu do Nga và Trung Quốc lãnh đạo
Adam Morrow • Iran đã chính thức gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), một khối kinh tế và an ninh Á - Âu đáng gờm do Nga và Trung Quốc dẫn đầu. Việc Tehran gia nhập SCO đã được chính thức hóa tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến ngày 4/7 do Ấn Độ tổ chức. Ấn Độ hiện là thành viên SCO và đang giữ chức chủ tịch luân phiên của tổ chức này. SCO là một tổ chức chính trị, kinh tế, an ninh và quốc phòng Trung Á và cũng là tổ chức khu vực lớn nhất thế giới về phạm vi địa lý và dân số. Các thành viên của tổ chức này chiếm 40% dân số thế giới, 60% diện tích lục địa Á - Âu và một phần ba GDP toàn cầu.
Tổng thống Nga Putin nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Samarkand (Uzbekistan) ngày 16/9/2022. (Ảnh: Sergei/Bobylyov/Sputnik/AFP/Getty Images)

Trùm Wagner bất ngờ về St. Petersburg (Nga) nhận lại vũ khí

Càng ngày tôi càng tin là vụ nổi loạn của Công ty quân sự tự nhân Wagner là do ông Putin đạo diễn để xem phản ứng của thế giới và của các đảng phái, nhân vật nổi tiếng ở Nga như thế nào. Trùm Wagner Yevgeny Prigozhin được các cơ quan an ninh Nga chính thức mời về Nga nhận lại kho vũ khí cá nhân rồi tự do rời đi cùng đoàn tùy tùng hùng hậu càng chứng minh điều này. Nếu mà Prigozhin "phản quốc" thật như lời Putin thì Putin không đời nào tha cho ông ta.
Trùm Wagner bất ngờ về St. Petersburg (Nga) nhận lại vũ khí
Gần nửa tháng sau cuộc binh biến chấn động, ông trùm Wagner Yevgeny Prigozhin được cho là đã trở lại St. Petersburg (Nga) để nhận lại số vũ khí bị giới chức an ninh Nga đã tịch thu hôm 24/6. Ngày 5/7, hãng tin địa phương Fontanka loan tin, lãnh đạo Tập đoàn Wagner được nhìn thấy vào tối ngày 4/7 trên chiếc BMW 7 Series tại văn phòng của FSB ở thành phố St. Petersburg. Các nhân viên an ninh của ông Prigozhin di chuyển bằng xe Land Cruiser.

Các thành viên của nhóm Wagner tuần tra tại một khu vực gần ở thành phố Rostov-on-Don vào ngày 24 tháng 6 năm 2023. (Ảnh: STRINGER/AFP via Getty Images)

Ngân hàng SCB và Manulife tiếp tục giải quyết bê bối

Ngân hàng SCB đóng cửa nhiều phòng giao dịch, Manulife tiếp tục giải quyết hợp đồng
Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa công bố chấm dứt hoạt động và giải thể nhiều phòng giao dịch tại TP. Hồ Chí Minh và khẳng định, mọi quyền lợi và giao dịch của khách hàng đều được bảo đảm.

Ngân hàng SCB sáng ngày 08/10/2022, chi nhánh Sài Gòn.

Tự do dân chủ và bảo vệ động vật quý hiếm ở Mỹ...

Tự do dân chủ và bảo vệ động vật quý hiếm ở Mỹ: Tinh tinh 29 tuổi lần đầu tiên nhìn thấy bầu trời
Tinh tinh 29 tuổi lần đầu tiên nhìn thấy bầu trời sau nhiều năm bị nhốt trong phòng thí nghiệm. Một đoạn video ngắn lan truyền trên Internet cho thấy một con tinh tinh ở Hoa Kỳ bị nhốt trong phòng thí nghiệm nhiều năm cuối cùng cũng có cơ hội ra ngoài và nhìn ngắm bầu trời lần đầu tiên. Nó bị tách khỏi mẹ từ khi mới sinh và được giữ trong phòng thí nghiệm. Vẻ mặt ngạc nhiên xen lẫn thích thú của nó khiến nhiều người không khỏi xót xa, đồng thời họ cũng hiểu rõ hơn giá trị của sự tự do.
"Vanilla", một con tinh tinh ở Hoa Kỳ bị nhốt trong phòng thí nghiệm nhiều năm, cuối cùng cũng có cơ hội nhìn thấy bầu trời. Tổ chức bảo tồn Save the Chimps có trụ sở tại Fort Pierce, Fla. đã chia sẻ đoạn clip này trên YouTube vào giữa tháng 6 và cho đến nay, nó đã được xem hơn 1,32 triệu lần.

Tại sao không nên dễ dàng cho vay tiền ?

Tại sao không nên dễ dàng cho vay tiền ?
Thế giới đang chạy theo danh lợi và hầu hết mọi người đều có mối quan hệ về lợi ích, trong đó tiền thường được dùng làm tiêu chuẩn để đánh giá một con người.

Người ta thường cho rằng vay tiền đã khó, nhưng đòi lại còn khó hơn.
Bởi đôi khi, thứ bạn cho đi là sự tin tưởng, nhưng khi nhận lại lại là sự hận thù. Người nợ tiền thì đôi khi như chủ nợ, còn người cho vay tiền thì lại giống như con nợ.

Ba thứ hợp thành phong thủy của người

Ba thứ hợp thành phong thủy của người
Đất có phong thuỷ của đất, nhà có phong thuỷ của nhà, và con người cũng có phong thuỷ của con người. Nếu chúng ta biết giữ gìn và phát huy tốt phong thuỷ của mình thì chẳng những sẽ giàu to mà còn thêm thái bình, hạnh phúc và trường thọ. Vậy phong thuỷ của chúng ta là gì ? Làm sao để có phong thuỷ và phát huy phong thủy để có vận mệnh tốt ?

1. phong thuỷ của con người là gì ?
Trong tư tưởng phong thủy truyền thống, có một câu nói thế này: “Phúc địa phúc nhân cư, phúc nhân cư phúc địa”, nghĩa là đất phúc dành cho những người có phúc sống, những người có phúc sống trong một vùng đất được phúc, đó thực sự là một vùng đất phúc.

Thứ Tư, 5 tháng 7, 2023

Cảm ơn Cô giáo người Nga Tatyana Nicolaevna Filimonova

Cảm ơn Cô giáo người Nga Tatyana Nicolaevna Filimonova
Thật tuyệt vời khi được nghe tiếng Việt của cô giáo người Nga Tatyana Nicolaevna Filimonova! Giọng nói cô giáo thật tình cảm, mềm mại, dịu dàng và đặc biệt phát âm rất chuẩn ! Xin chân thành cám ơn cô !
Tôi yêu quý tất cả các thầy, cô giáo người Nga và các giáo sư Liên Xô đã giảng dạy tôi trong những khóa học ở Nga và ở lớp Quản lý kinh tế trung ương ở thành phố Hồ Chí Minh. Họ thực sự là những người có tâm, có trách nhiệm và nhất là rất thật thà đôn hậu hiếm có!

Chuyên gia Mỹ: Mong đợi Nga hết tên lửa là ảo tưởng hão huyền

Chuyên gia Mỹ: Mong đợi Nga hết tên lửa là ảo tưởng hão huyền
Một nhóm chuyên gia chuyên nghiên cứu chiến sự Ukraine có trụ sở tại Mỹ đã kết luận rằng, Moskva sẽ không cạn kiệt tên lửa cho các hoạt động quân sự ở Ukraine.

Tên lửa đạn đạo Iskander
Ian Williams, thành viên của Chương trình An ninh quốc tế và là Phó giám đốc Dự án phòng thủ tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), tuyên bố rằng “sẽ là không thực tế nếu mong đợi Nga cạn kiệt tên lửa”.

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải sẽ hợp tác chống khủng bố ?

Tôi rất hoan nghênh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải hợp tác chống khủng bố quốc tế. Nguyên tắc quản lý của tôi là phải có nhiều bên đối lập nhau và cân bằng với nhau để chống độc tài, độc quyền. Trong mấy chục năm qua, Mỹ và NATO độc tài, độc quyền thế giới gây ra nhiều cuộc chiến tranh phi nghĩa và bất công, nên rất cần có một tổ chức cân bằng với Mỹ và NATO để kiềm chế lộng hành của Mỹ và NATO. Do đó việc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải hợp tác chống khủng bố quốc tế là điều rất có lợi cho thế giới.
Tổ chức Hợp tác Thượng Hải sẽ hợp tác chống khủng bố ?
FB Hung Lương - Hôm nay 4/7/2023 tại thủ đô Niu-Đê - Ni , Ấn Độ , đã khai mạc cuộc họp trực tuyến Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải SCO. Điểm gây bất ngờ nhất cho thế giới đó là: Thủ tướng nước chủ nhà Ấn Độ điều hành hội nghị trực tuyến, đã ra lời kêu gọi thành lập khung pháp lý Tổ chức chống khủng bố của khối - 
Trong khi đó, chủ tịch TQ Tập Cận Bình thì gợi ý xây dựng khung pháp lý để thành lập Tổ chức chống cách mạng màu - Chốt hạ, TT Nga Vladimir Putin đề nghị “Vậy thì chúng ta hãy bắt tay nhau vào để xây dựng khung pháp lý… ngay và luôn, qua đó để Nghị quyết của hội nghị sớm được thực thi".

Hầu hết người Mỹ cho rằng tự do ngôn luận đang bị xói mòn

Hầu hết người Mỹ cho rằng tự do ngôn luận đang bị xói mòn
1. Quyền tự do ngôn luận bị hạn chế nhiều hơn so với 10 năm trước
Không chỉ riêng quý vị mới tin rằng tự do ngôn luận theo Hiến Pháp đã bị hạn chế ở Mỹ quốc. Một cuộc thăm dò do Quỹ Khối Thịnh Vượng Chung (Commonwealth Foundation) ở Pennsylvania tiến hành trong tháng Sáu cho thấy hầu hết mọi người — 56% số người được hỏi — cảm thấy quyền tự do ngôn luận bị hạn chế nhiều hơn so với 10 năm trước, và 41% cho biết họ hoặc ai đó mà họ biết đã phải kiềm chế nói chuyện một cách tự do trong năm vừa qua vì sợ bị trả thù hoặc bị chỉ trích gay gắt.

Một người phụ nữ giẫm lên tấm biển tự do ngôn luận tại Đại học California – Berkeley ở Berkeley, California, vào ngày 24/09/2017. (Ảnh: Josh Edelson/AFP/Getty Images)

Chiến tranh Ukraine đang gây chia rẽ cộng đồng người Nga...

Đọc để tham khảo:
Chiến tranh Ukraine đang gây chia rẽ tại cộng đồng người Nga lớn nhất ở phương Tây
Wall Street Journal - 
5-7-2023 Tóm tắt: Tuyên truyền của Matxcơva nhắm vào những người nói tiếng Nga đã tạo ra sự rạn nứt trong các gia đình, khiến mọi người thuộc nhiều thế hệ và hoàn cảnh chống lại nhau.

Những người biểu tình ủng hộ Ukraine đứng trước xe ô tô của những người biểu tình thân Nga trên đường tới cuộc biểu tình ủng hộ Nga vào tháng 4 năm ngoái tại Frankfurt. Ảnh trên mạng

Bức ảnh nổi tiếng hóa ra có nguyên nhân tế nhị

Bức ảnh nổi tiếng hóa ra có nguyên nhân tế nhị
Mấy hôm nay dư luận bàn tán xôn xao về bức ảnh dưới đây. Ảnh chụp đội tuyển bóng đá nữ quốc gia xuất quân dự World Cup nhưng chẳng thấy mặt cô gái nào. Xem bức ảnh bên cạnh mới biết vì thương các cô xuất quân đúng thời điểm thiếu... quần, nên các quan chức mới đứng trước che chắn cho các cô đỡ xấu hổ.
Vậy có thơ rằng:
Đội gái không quần xuất quân
Các anh quan chức che... các cô.
Biết nguyên nhân rồi thì các bạn đừng chửi bới lũ quan chức vô học nữa nhé.

Đại gia Việt Kiều mua đất

Mình vừa chát với anh Tom trên FB về chuyện gia đình. Anh ấy hỏi mình "Vợ là do em chọn hay cha mẹ chọn?". Mình bảo tự mình chọn, và trong đời mình mọi việc của mình đều do mình tự quyết định, từ việc đi học, đi làm, lúc nào lấy vợ, lấy ai, tới bỏ việc nghỉ hưu sớm, rồi lại xin việc đi làm ở chỗ mới... Ngay khi làm việc ở các cơ quan nhà nước, mình cũng tự quyết định giờ giấc làm việc, cách thức làm việc... mà không phụ thuộc vào bất cứ sếp nào. Mình ngang bướng, lại có kiến thức và quen biết cũng rộng nên chẳng ai muốn động vào mình, nhất là những ông sếp dốt thì luôn nhìn mình với con mắt "kính nhi viễn chi" (bề ngoài tỏ ra kính nể, tôn trọng, niềm nở, khen ngợi nhưng trong tâm thì muốn né tránh, không muốn tiếp cận, gần gũi với mình). Do có cá tính này nên mình làm gì cũng nhanh, quyết định gì cũng dứt khoát và có quyết định sai thì cũng không hối hận, chỉ rút kinh nghiệm. Mình nhớ mấy lần mua đất mua nhà, từ khi quyết định đi mua, bắt đầu xem mua ở đâu, loại nhà đất gì... đến khi mua xong thường chỉ trong một tuần. Lấy vợ cũng vậy, khi thấy cần phải lấy vợ, mình hạ quyết tâm tìm kiếm trong vòng 1 tháng phải xong. Và đúng thế thật. Mình rất nhiều việc, nhưng thường không làm cùng lúc nhiều việc được nên có việc nào là phải giải quyết xong việc đó thật nhanh để chuyển sang làm việc khác. Bài dưới đâu là câu chuyện rất buồn cười về một đại gia đi mua đất.
Đại gia Việt Kiều mua đất
FB Tuấn Ngô - Vô tình quen được một anh Việt Kiều trên chuyến tàu. Biết mình làm bất động sản Phú Quốc và anh ấy cũng có ý định đầu tư bất động sản nên nói chuyện với nhau khá hợp. Dù Việt Kiều nhưng anh ấy cũng khá am hiểu về bất động sản ở Phú Quốc. Tất cả các quy hoạch và dự án anh ấy điều tường tận và tự kiểm tra được hết.
Ban đầu anh ấy nhờ mình tìm cho lô đất ngay trung tâm có đầy đủ tính pháp lý để an tâm đầu tư lâu dài. Mình thấy cũng đơn giản dễ kiếm cho tới cái đoạn "giá phải very very rẻ" để đầu tư, thì mình bắt đầu thấy ngẹn ngẹn rồi. Mà thôi kệ, khách hàng là thượng đế mà, mình cố gắng vậy.

Số phận bi đát của cặp vợ chồng Việt Kiều Mỹ vì con cái bất hiếu

Đọc những bài như thế này mình thấy rất buồn cho người dân Việt Nam thời nay vì đa số vừa tham lam ích kỷ, vừa thích sống dựa dẫm vào bố mẹ hoặc ai đó. Trẻ thì ăn cũng phải bố mẹ dỗ và đút vào tận miệng. Đi học thì quay cóp, xin điểm, chạy điểm... Trưởng thành thì nhờ bố mẹ kiếm việc làm, kiếm vợ hoặc chồng, rồi tiếp tục ăn bám và dựa dẫm bố mẹ trông con và làm giúp hộ việc nhà. Đi làm thì lười biếng, chỉ thích nịnh bợ, hầu hạ sếp để được thăng tiến; khi không được thì sẵn sàng làm thuê đâu đó kiếm vài đồng để tồn tại. Rồi mơ ước, trông chờ được hưởng những thứ thừa kế của bố mẹ khi bố mẹ còn chưa khuất núi. Nói chung, dân tộc VN thời nay sống thụ động từ bé, lớn lên chỉ thích đi làm thuê cho nhàn. Vào bất cứ cơ quan, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, cửa hàng nào của nhà nước cũng như tư nhân đều thấy nhân viên an nhàn đứng chơi hay ngồi xem điện thoại. Đặc tính này đối lập hoàn toàn với người Âu Mỹ hay ở các nước công nghiệp phát triển khác. Ở đó trẻ con từ bé đã có tính độc lập; càng lớn tính độc lập càng cao; chúng không cần đến của cải thừa kế của bố mẹ. Do đó họ làm việc rất chủ động, sáng tạo và có năng suất cao. Đoạn dưới đây trong bài là một ví dụ điển hình về thói quen dựa dẫm của người Việt: "Tới Mỹ chưa được một tháng mà ông bà (hơn 70 tuổi) đã nhận 8, 9 lá thư của tụi nó (các con), lá thư nào cũng cùng một mục đích, đứa xin tiền làm nhà, đứa xin tiền mua xe, đứa xin tiền đầu tư...v.v.. Ông quáng trong bụng không biết làm cách nào để giải quyết nhanh cho tụi nó". Quá khổ cho ông bà già. Không cho chúng thì mất hết tình cha con, mà cho chúng thì ngoài 70 tuổi vẫn phải lao động quần quật để cho tiền cho chúng. Tôi mà ở địa vị của hai ông bà này thì tôi đoạn tuyệt với lũ con cái mất dạy. Cũng xin nói thêm là con ngoan hay hư phần lớn do môi trường xã hội chứ không phải môi trường gia đình nên đừng đổ lỗi cho hai ông bà này mà thêm khổ cho họ.
Số phận bi đát của cặp vợ chồng Việt Kiều Mỹ vì con cái bất hiếu
FB 
Bùi Thy Vinh - Thời gian ở Mỹ qua nhanh thật, mới đó mà đã hai năm, kể từ ngày ông lìa bỏ cõi đời để về một thế giới khác, còn bà ủ rũ trong chiếc khăn tang, ôm tro cốt chồng trở về quê hương sau ngày ông mất chẳng bao lâu…

Ông bà đến Mỹ vào giữa năm 95. Lúc đó ông ngoài 70 còn bà thì nhỏ hơn ông vài tuổi. Con cái đông lắm, có tới 9, 10 đứa lận, nhưng tất cả đã lập gia đình, vài đứa cũng đã có cháu nội, cháu ngoại, chỉ còn cô con gái út lúc bảo làm giấy tờ đi Mỹ thì cô đang có bạn trai, ông khuyên mãi nhưng cuối cùng cô cũng ở lại với các anh chị không đi. Thế mới biết bên tình nặng hơn bên hiếu, để rồi cặp vợ chồng già ở tuổi gần đất xa trời đến xứ Mỹ này giống như cặp vợ chồng son.

Ông bà là người miền Trung, xứ Quảng. Nơi đó cũng là miền đất quê tôi. Miền đất khô cằn nắng cháy vào mùa hạ và mưa nước ngập lụt vào mùa đông. Miền đất ăn được bát cơm mùa này lại nơm nớp lo sợ cho hạt lúa mùa sau, nhưng nơi ấy với tôi là cả một khung trời kỷ niệm yêu thương. Nơi những người ruột thịt của tôi vẫn còn ở đó, những hàng xóm, những bạn thân thời thơ ấy. Miền đất của những con người giàu tình cảm giống như ông bà, đặc biệt là ông, gặp ông lần đầu tôi đã có nhiều cảm tình, cái tình cảm rất gần gủi của người đồng hương. Ông hiền lành, trầm lặng, dễ mến.

Thứ Ba, 4 tháng 7, 2023

"Tiến lên, Nước Nga"

"Tiến lên, Nước Nga"
Với mỗi người dân VN đã từng trải qua những tháng năm tuổi trẻ học tập hay sinh sống ở Liên Xô, nhất là ở nước Nga, thì nước Nga đúng là "Một thời để nhớ, một thời tuổi trẻ và một thời để yêu" và ai cũng có những Bài hát Nga không bao giờ quên. Bài hát "Tiến lên, Nước Nga" (Вперёд, Россия) là một trong nhiều bài hát Nga được lưu học sinh Việt Nam thích nhất.
.

Lương hưu

Tôi đồng ý với bác Thông về các nội dung của bài này. Chính tôi cũng ngạc nhiên khi nhận được lương hưu tháng 7 không khác gì tháng 6, trong khi bộ máy truyền thông nhà nước suốt 1 năm qua suốt ngày khoe khoang lương hưu sẽ tăng từ 1/7. Do đó tôi đồng ý với bác Thông: "Tôi muốn hỏi các ông bà phụ trách BHXH trung ương, thế suốt hơn năm qua các ông bà làm gì? Chỉ có mỗi việc chức phận thế thôi mà cũng cứ ì ra, dây dưa, làm không xong, thì nên cho các ông bà về vườn. Đừng nói không có thời gian, cả năm rồi chứ ít à. Chẳng qua là thái độ coi người về hưu, người nghèo chả ra gì, kiểu như chúng tao cứ làm thế đấy, ban phát cho sớm hay muộn là quyền của chúng tao, làm gì được nhau… Đừng bắt dân còng lưng đóng thuế nuôi một bộ máy vô tích sự và độc ác".
Lương hưu
FB Nguyễn Thông 4-7-2023 - Với tất cả những người đi làm hưởng lương, ngày có lương là ngày được chờ đợi nhất. Trên đời, tôi chưa thấy ai không mong ngóng ngày ấy cả, dù lương thấp tịt. Nhưng lão hàng xóm nhà tôi bảo có, đó là bọn quan chức giàu, chúng chả bao giờ quan tâm đến lương. Lương với chúng là thứ phọt phẹt, muỗi.

Người về hưu ngóng lương (hưu) nhất bởi già rồi chỉ trông cậy vào món tiền còm ấy sống qua ngày. Nói đâu xa, tôi hồi hộp chờ lương hưu, ngóng nó trước cả… nửa tháng so với ngày quy định phát. Tháng nào cũng như tháng nào. Cụ Nam Cao gọi đó là sống mòn. Đứa nào ông nọ bà kia cứ mở mồm lại leo lẻo rằng “đảm bảo an sinh xã hội” chỉ nói phét.

Cho vay đã trở thành một nghề nguy hiểm

Đất nước càng ngày càng khó khăn, bất công càng ngày càng lớn...., thì số con nợ không thể trả được nợ sẽ càng ngày càng nhiều. Trước đây tôi cho vay, nhiều người không có tiền trả hoặc có nhưng không muốn trả, thì thường tìm cách tránh mặt tôi, rồi nói xấu tôi với những người khác để giải thích tại sao họ phải tránh mặt tôi... Tôi không chấp họ và cũng không thể làm gì được họ. Nhưng thời nay đã khác. Kinh tế thị trường thì phải sòng phẳng, đã vay thì phải trả. Nếu không trả thì chủ nợ thuê xã hội đen đến đòi hộ. Công an và Chính quyền dĩ nhiên nhắm mắt coi như không thấy; họ chỉ thấy khi người dân báo có chủ nợ vừa bị giết. Bế tắc thì con nợ đành phải giết chủ nợ thôi. Thế nên cho vay bây giờ đúng là đã trở thành một nghề nguy hiểm. Bài học rút ra là phải "kiên quyết nói không với cho vay", và "chỉ cho anh em ruột thịt vay". Đúng là chưa bao giờ đất nước được như bây giờ; tương lai còn tốt hơn nữa, tức là trong tương lai nghề cho vay sẽ trở thành tột cùng của sự nguy hiểm, thế mới là càng tốt, càng được theo cách hiểu của quan chức thời nay.
Cho vay đã trở thành một nghề nguy hiểm
Nghề cho vay hiện nay hiện đang trở thành một nghề nguy hiểm khi càng ngày càng có nhiều chủ nợ bị giết hại dã man. Đó là những người cho vay nhỏ lẻ, chứ không phải dân giang hồ cho vay nặng lãi. Chủ cho vay nặng lãi chẳng bao giờ xuất hiện đòi nợ, mà giao cho đàn em đi… xử con nợ.

Nạn nhân mới nhất là anh Nguyễn Văn Thu (33 tuổi, ngụ xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước).

Báo chí trong nước không cho biết anh Thu cho đối tượng Lê Đức Đông (51 tuổi, ngụ ấp 5, xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú) vay bao nhiêu tiền, và bao lâu. Chỉ biết vào chiều 30 Tháng Sáu, anh Thu chạy xe máy đến nhà Đông đòi nợ. Đông không có tiền trả, nên hai bên cãi cọ qua lại. Bị Thu đe dọa làm lớn chuyện, Đông nảy ra ý định sát hại chủ nợ, rồi chôn xác phi tang để “xù” nợ.

Kinh tế khủng hoảng, các doanh nghiệp không muốn vay vốn

Kinh tế VN suy thoái nghiêm trọng là điều đang diễn ra. Hôm qua mình gặp một số doanh nghiệp hội viên của Hội mình, tất cả đều đang vô cùng khó khăn. Kết luận của bài dưới đây rất đúng: "Dấu hiệu phục hồi của cầu tiêu dùng thế giới là chưa chắc chắn. Nhưng chắc chắn tiêu dùng trong nước VN tiếp tục suy giảm mạnh hơn nữa là điều khó tránh. Chưa kể, các rủi ro chính sách, đâu đó đã xuất hiện tình trạng 'tê liệt' trong điều hành chính sách từ trung ương tới địa phương đã làm đình trệ khả năng giải ngân vốn đầu tư công, đón nhận dòng vốn FDI mới,... Tất cả tạo nên bức tranh ảm đạm cả về năng lực tài chính, cầu tiêu dùng cũng như tiềm tin đầu tư, tiêu dùng trên khắp cả nước". Tương lai nền kinh tế VN trong khoảng 2 năm tới rất bi đát. Lo ngại nhất là kinh tế VN càng bi đát, xã hội VN càng mất lòng tin... thì cơ hội để các doanh nghiệp nước ngoài, nhất là các doanh nghiệp Trung Quốc ở khắp nơi trên thế giới, xông vào xâu xé nền kinh tế VN càng lớn. Ba Tầu đã khống chế hầu như toàn bộ nền kinh tế Việt Nam Cộng Hòa trước kia, đã và đang khống chế nhiều nền kinh tế trong khu vực ASEAN hiện nay, và nay đang đứng trước cơ hội trở thành ông chủ của nền kinh tế VN nếu như chúng ta cứ quản lý kinh tế yếu kém và phụ thuộc hoàn toàn vào lợi ích phe cánh như thế này. Buồn và lo cho vận mệnh của đất nước. Nghìn năm Bắc thuộc nối tiếp bằng nghìn năm Độc lập, chẳng lẽ nghìn năm tiếp sau sẽ lại Bắc thuộc ?
Kinh tế Việt Nam đang khủng hoảng, các doanh nghiệp không muốn vay vốn
Hầu hết chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã và đang chia sẻ nhận định "năm 2023 thậm chí còn khó khăn và tiêu điều hơn nhiều so với 2 năm 2020 và 2021 khi Việt Nam đóng cửa vì Covid-19". Tiêu dùng thắt chặt thấy rõ tại khắp ngõ ngách nền kinh tế cũng như khắp toàn cầu khiến doanh nghiệp nỗ lực bán tháo tồn kho, tài sản để trả nợ ngân hàng, thu hẹp sản xuất và không dám tiếp tục vay vốn.
ảnh: Lãi suất qua đêm liên ngân hàng của Việt Nam về mức dưới 1%, tiệm cận với vùng đáy (Nguồn: Tổng hợp số liệu từ SVB)

Medvedev nói xung đột ở Ukraine có thể kéo dài 'vĩnh viễn'

Medvedev nói để ngăn Kyiv gia nhập NATO, xung đột ở Ukraine có thể kéo dài 'vĩnh viễn'
Reuters • 04/07/23 - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo rằng cuộc đối đầu giữa Moscow với phương Tây sẽ kéo dài hàng thập kỷ và cuộc xung đột với Ukraine có thể trở thành vĩnh viễn.
Trong một bài viết cho tờ Rossiiskaya Gazeta - một tờ báo của chính phủ Nga, ông Medvedev - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - cho biết căng thẳng giữa Nga và phương Tây "tồi tệ hơn nhiều" so với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962 khi thế giới từng đứng bên bờ vực của một cuộc xung đột hạt nhân.

Thuyết tiến hóa là một giả thuyết chưa được chứng thực

Thuyết tiến hóa là một giả thuyết chưa được chứng thực
Nhìn thấu Thuyết tiến hóa: Chương 1 - Thuyết tiến hóa là một giả thuyết chưa được chứng thực (Phần 2). Giả thuyết tiến hóa cho rằng con người và vượn người có một tổ tiên chung gọi là "Vượn người" (A. ramidus), từ tổ tiên chung này, trải qua một thời kỳ lịch sử lâu dài, con người và vượn người dần dần tiến hóa thành hai loài khác nhau, người hiện đại và khỉ hiện đại. Nhiều nhà bác học thành đạt trên thế giới đã nỗ lực rất nhiều nhưng không tìm được cơ sở khoa học nào chứng minh cho giả thuyết tiến hóa nên đã viết sách, viết báo phản bác lại giả thuyết tiến hóa của Darwin. 

5. "Tiến hóa vĩ mô" chưa được kiểm chứng bằng thực nghiệm khoa học
Ngoài những lỗ hổng logic lớn nêu trên, giả thuyết tiến hóa còn có một khiếm khuyết chí mạng hơn, đó là giả thuyết không thể được chứng minh bằng khoa học, tương đương với một loại ảo tưởng khoa học.

Du lịch Việt Nam sẽ mãi mãi là "phồn vinh giả tạo"

Du lịch Việt Nam sẽ mãi mãi là "phồn vinh giả tạo"
Bài viết dưới đây trên mạng nói về Phú Quốc, nhưng tôi thấy nó cũng đúng cho mọi nơi trên đất nước Việt Nam, kể cả những nơi tôi rất ưa thích như Phú Yên, Nha Trang, Đà Nẵng... Thực tế là gần như 100% du khách quốc tế đến VN một lần thì sẽ không bao giờ muốn trở lại nữa, trừ khi có việc gì đó cần giải quyết ở đây.

Cách đây vài năm, có lẽ chỉ cần hỏi một bạn trẻ bất kỳ rằng muốn đi du lịch tới đâu, câu trả lời lập tức nhận được là đến Phú Quốc.

Phú Quốc – một “hòn đảo ngọc” thuộc tỉnh Kiên Giang – nơi miền cực Tây của tổ quốc. Thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này một bãi biển xanh, dài, tuyệt đẹp, khí hậu hài hòa, mát mẻ và hải sản cũng rất tươi ngon, mà có lẽ bất cứ thành phố du lịch nào cũng có thể ghen tị.

Quản Trọng với những câu nói bất hủ

Quản Trọng với những câu nói bất hủ
Quản Trọng (chữ Hán: 管仲; 725 TCN - 645 TCN), cách đây khoảng 2700 năm, là một chính trị gia, nhà quân sự và nhà tư tưởng Trung Quốc thời Xuân Thu. Ông được Bào Thúc Nha (鲍叔牙) tiến cử, Tề Hoàn công phong ông làm Tể tướng. Ông nổi tiếng với chiến lược không đánh mà thắng mà người Trung Hoa gọi là Diễn biến hòa bình, đó là tấn công bằng mưu trí, trừng phạt và dùng kinh tế để giáo huấn.

Quản Trọng. 
Quản Trọng tên là Di Ngô, người Dĩnh Thượng (nay thuộc tỉnh An Huy). Khi còn trẻ, ông thường qua lại chơi với Bào Thúc Nha, Bào Thúc Nha biết ông rất tài năng. Vì nhà nghèo nên Quản Trọng thường lấy tài vật của Thúc Nha về dùng nhưng Thúc Nha luôn đối xử tốt, và chưa bao giờ nhắc đến những chuyện này. 

Ai cũng thành công nếu chọn công việc đúng với năng khiếu

Chúng ta ai cũng thành công nếu chọn công việc đúng với năng khiếu
Người ta thường nói, ‘vợ chính là phong thủy của gia đình’, ‘đằng sau mỗi người đàn ông thành đạt luôn có một người phụ nữ’,... quả đúng là như vậy. Và người đàn ông đi được bao xa cũng là do vợ của anh ta quyết định, như câu chuyện dưới đây.

Có một anh chàng nọ không đỗ đại học, cha mẹ đã tìm cho anh một cô gái để kết hôn. Sau khi cưới, anh được nhận dạy học ở trường tiểu học trong làng. Do chưa có kinh nghiệm, anh bị học trò trêu trọc, nên chưa đầy một tuần anh đã bỏ việc.

Thứ Hai, 3 tháng 7, 2023

Sự kết thúc không tránh khỏi của đồng Đô La Mỹ ?

Sự kết thúc không tránh khỏi của đồng Đô La Mỹ ?
Tác giả: Philip Pilkington - Mỹ đã và đang làm lung lay vị thế của đồng đô la bằng các lệnh trừng phạt chống lại Nga. Sự phụ thuộc vào đô la nguy hiểm như thế nào? Chúng ta chỉ có một lối thoát – xây dựng lại. Chúng ta phải nhận ra rằng, thế giới đang thay đổi và phương tây không còn kiểm soát tình hình kinh tế trên thế giới. Chúng ta thực sự chỉ có thể quản lý các vấn đề nội bộ của chúng ta. 
Đồng đô la. Ảnh: Economist
1. Chúng ta chỉ có thể quản lý các vấn đề nội bộ của chúng ta!
Những âm mưu gần đây trong thế giới tài chính quốc tế đã mang lại một sức sống mới cho luận điểm nổi tiếng của Francis Fukuyama, hoặc một cái gì đó tương tự như vậy.

Quan điểm của Phương Tây về Xung đột Nga – Ukraina

Quan điểm của Phương Tây về Xung đột Nga – Ukraina
Quan điểm của Mỹ và châu Âu (phương tây), xung đột tại Ukraine là do Nga gây ra. Nga cầm vũ khí chỉ vì động cơ hiếu chiến và đế quốc, và chính sách của phương Tây, bao gồm cả việc mở rộng NATO bao vây Nga, hoàn toàn không liên quan gì đến nó. Quan điểm này không thuyết phục nhiều quốc gia và nhiều người. Đây là ‘lỗi quy kết cơ bản’: Xu hướng quy kết hành vi của người khác (Nga) là do nội tâm của họ, hơn là do hoàn cảnh mà họ gặp phải.
Đôi khi, để giành chiến thắng sẽ đánh mất hòa bình!
Sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Hoa Kỳ quyết định rằng, chính phủ Taliban ở Afghanistan cũng phạm tội đánh bom như những kẻ khủng bố al-Qaeda đã tấn công nước Mỹ. Và Mỹ đã dành 20 năm để cố gắng loại bỏ hoàn toàn quyền lực của Taliban, nhưng đã thất bại.

Kinh tế đất nước đang hết sức khó khăn

Kinh tế đất nước đang hết sức khó khăn
Tổng cục Thống kê (www.gso.gov.vn) vừa công bố thông tin Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2023 ước tính tăng 4,14% so với cùng kỳ năm trước, chỉ cao hơn tốc độ tăng 0,34% của quý II/2020 trong giai đoạn 2011-2023. Tương tự, GDP 6 tháng đầu năm 2023 tăng 3,72%, chỉ cao hơn tốc độ tăng 1,74% của 6 tháng đầu năm 2020 trong giai đoạn 2011-2023. Những điều này có nghĩa là tốc độ tăng trưởng gần như thấp nhất trong 13 năm qua. 

Về doanh nghiệp, trong 6 tháng đầu năm 2023, cả nước có 75,9 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước; gần 37,7 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, giảm 7,4%; 60,2 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn; 31 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 28,9%; 8,8 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 2,8%. Như vậy tình hình kinh tế đang hết sức khó khăn.

Khó khăn nhưng DN ĐTNN tại VN vẫn có lợi nhuận kỷ lục ?

Tại sao khó khăn nhưng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại VN vẫn có lợi nhuận kỷ lục ?
Các doanh nghiệp trong nước ở VN thường phàn nàn là bị đối xử bất công khi cạnh tranh với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Trường hợp công ty Regina Miracle là một ví dụ. Đối mặt với tình trạng đơn hàng sụt giảm và sa thải 1/5 lao động, công ty Regina Miracle vẫn đạt được mức lợi nhuận kỷ lục nhờ các chính sách ưu đãi về thuế của Chính phủ Việt Nam, và chính sách này đã góp phần quan trọng trong việc thu hút đầu tư của Regina Miracle vào VN.

Nhà máy thứ 5 của Regina Miracle tại Việt Nam. (Ảnh: trang web của Regiana Miracle)

Cách tốt nhất để sống văn minh là đến Singapore học hỏi

Bài này hay, y như tôi viết trên FB và Blog sáng hôm qua, xin trích lại một đoạn: "Tôi vẫn nói với những sinh viên hay đến lớp muộn là sau này đi làm, sếp sẽ giao việc cho các em; và sếp không bao giờ quan tâm đến em hay bố mẹ hay con cái em ốm đau, em bị ách tắc giao thông, hay bất kỳ lý do gì khác. Sếp chỉ quan tâm đến đúng ngày đã hẹn em có hoàn thành nhiệm vụ sếp giao không. Nếu không thì tức là em không đủ điều kiện sức khỏe, thời gian, năng lực, trách nhiệm, tận tụy tận tâm hay hoàn cảnh gia đình... để làm việc với sếp và sếp sẽ sa thải em. Sếp không nói em kém, mà chỉ nói em không đủ điều kiện để làm việc ở cơ quan sếp, nên sếp sẽ chúc em thành công ở cơ quan khác khi tuyên bố sa thải em". "Nếu họ thuê bạn làm một việc trong 5 giờ (và trả lương cho 5 giờ) mà bạn mất 6 giờ mới hoàn thành, thì chủ thuê lao động sẽ bị mang tiếng là bóc lột sức lao động của bạn, nên việc bạn kéo dài thời gian lao động để hoàn thành cũng thể hiện bạn thiếu năng lực với công việc đó và sẽ bị chủ sa thải". Các bạn trẻ nên đọc bài dưới đây.
Cách tốt nhất và dễ nhất để người Việt sống văn minh là đến Singapore học hỏi
1. Giao thông và văn minh đô thị. Hãy đi Singapore. Đây là quốc gia phát triển DUY NHẤT miễn visa du lịch cho người Việt. Nên đến đây 1 lần để thấy cách quy hoạch đô thị, văn minh đô thị. Phải tận mắt quan sát, mới có thể về nước, tự mình điều chỉnh hành vi của mình. 
Ảnh: Mọi con đường dù to dù nhỏ đều có lane riêng của xe buýt.

Người Việt yêu nhau hay yêu tiền của nhau ?

Người Việt yêu nhau hay yêu tiền của nhau ?
Theo thống kê, hơn 80% cô gái muốn rằng người đàn ông của họ có nhà riêng và xe hơi, đó là những điều kiện cơ bản nhất. Đồng thời người đàn ông đó còn có một công việc ổn định lâu dài, thậm chí có thu nhập đảm bảo kể cả có thiên tai, dịch bệnh. Còn hầu hết các chàng trai trẻ thì đều cho rằng chỉ cần người phụ nữ của mình có cùng quan điểm sống và gia cảnh không chênh lệch nhiều là được.

1. Tỷ lệ ly hôn ngày càng cao, càng trẻ hóa
Vào năm 2018, Viện nghiên cứu Gia đình Việt Nam thống kê trên toàn quốc có khoảng 60.000 vụ ly hôn mỗi năm, chiếm tỷ lệ 30% tổng số cặp đôi, có nghĩa là cứ 10 cặp vợ chồng thì có 3 cặp ly hôn. Trong đó, những cặp đôi tan vỡ thì có 70% gia đình trẻ từ độ tuổi 18-30, 60% ly hôn sau từ 1-5 năm chung sống, thậm chí có những trường hợp chỉ kết hôn được vài tháng hoặc vài ngày.

Nhân cách của người đàn ông lộ rõ ở đâu ?

Bài dưới đây quá hay; tôi đã và đang sống đúng theo cách hướng dẫn của bài. Nhiều câu trong bài tuyệt hay như: "Gia đình là trên hết; cha phải đặt con ở vị trí số 1"; "Cách giáo dục con cái tốt nhất là dạy dỗ bằng tấm gương và lấy bản thân mình làm gương"; "Người cha dành 99% thời gian cho công việc và chỉ để lại 1% thời gian cho con gái, nên phải gánh chịu hậu quả của việc phân bổ thời gian này"; "chồng là người thân thiết nhất của vợ nên cô ấy gọi cho thì chồng cần phải trả lời ngay lập tức"; "Đắt hơn cũng không sao. Không phải em luôn thích bộ váy đó sao?'; "Khi trái tim của một người hướng về tiền bạc và vật chất, nhiều thứ tốt đẹp sẽ bị chặn lại và cuộc sống của bạn sẽ bị bóp méo"... Lời khuyên của tôi đối với các bạn trẻ là: 1) Đặt gia đình, vợ con lên trên công việc; sẵn sàng bỏ việc chứ không thể bỏ trách nhiệm với vợ con; 2) Chúng ta phải sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội và lấy chính bản thân chúng ta làm tấm gương cho các con nhìn hàng ngày; 3) Đừng so đo tính toán tiền bạc, vật chất với vợ con; vợ con thích tiêu tiền thế nào thì nên chiều như thế; tiền bạc chi ra sẽ đem lại niềm vui; vợ con vui thì chính là gia đình hạnh phúc. Kiếm được nhiều tiền mà ki bo thì tiền chẳng có ý nghĩa gì và gia đình bất hạnh.
Nhân cách của người đàn ông lộ rõ ở đâu ?
Để hiểu rõ nhân cách của một người đàn ông, đơn giản nhất là nhìn vào cách họ đối xử với những người thân của mình, với vợ con trong cuộc sống thường ngày hay khi khó khăn, nghịch cảnh.
Có một câu chuyện kể rằng tổng giám đốc A của một công ty đang họp với ông B, một trong những khách hàng của mình. Họ đang tranh luận về giá cụ thể của dự án. Hai bên đang tranh luận sôi nổi, bầu không khí đang rất căng thẳng.

Cộng tác viên "Dư luận xã hội" ?

Cộng tác viên "Dư luận xã hội" ?
Xem ảnh dưới đây tôi thấy hơi lạ. "Dư luận xã hội" không phải là một cơ quan tổ chức thì sao lại có cộng tác viên.

Hay là trong hệ thống tuyên giáo bây giờ có một cơ quan tổ chức mang tên như vậy ? Nếu thế thì dư luận xã hội đã trở thành một nghề nghiệp chính thức và có cộng tác viên hưởng lương hay trợ cấp từ ngân sách.

Chủ Nhật, 2 tháng 7, 2023

Đại học Fulbright - Hiểm họa của giáo dục phương Tây

Đại học Fulbright - Hiểm họa của giáo dục phương Tây
Khi 72 sinh viên đầu tiên của trường Đại học Fulbright tốt nghiệp, ông Tổng lãnh sự quán M.ỹ tại TP.HCM Susan Burns cho rằng: Đại học Fulbright Việt Nam đã “tiên phong lan tỏa triết lý giáo dục khai phóng từ các đại học hàng đầu ở M.ỹ về Việt Nam. Giáo dục khai phóng cho sinh viên những ý tưởng mới, những góc nhìn mới và không ngại bày tỏ chính kiến của mình”.

Câu nói này làm mình nhớ lại câu chuyện khóc thương của sinh viên Đại học Fulbright đối với lĩnh M.ỹ ở Việt Nam. Đó là sau khi các sinh viên này xem một tập trong bộ phim tài liệu “Chiến tranh Việt Nam”, nhiều người đã khóc nức nở và xúc động về câu chuyện mà họ đã xem.

Đặt lại vấn đề nguồn gốc dân tộc và văn minh Việt Nam

Bài này hay. Khi giảng về lịch sử kinh tế VN cho sinh viên, tôi luôn giới thiệu cả hai quan điểm: (i) Tổ tiên của chúng ta xuất phát từ Trung Quốc; và (ii) VN là một trong những nơi sinh ra con người, tức là cái nôi của nhân loại; trong khi Đông Nam Á là một trong những cái nôi của văn minh nhân loại ngày nay. Tôi nghiêng về quan điểm thứ 2 (ii).
Đặt lại vấn đề nguồn gốc dân tộc và văn minh Việt Nam
FB Nguyễn Văn Tuấn - Hỏi một người Việt bình thường về nguồn gốc dân tộc Việt Nam, câu trả lời mà người ta thường nghe là tổ tiên của chúng ta xuất phát từ Trung Quốc. Ngay cả người có kiến thức rộng, có quan tâm đến dân tộc và văn hóa Việt cũng có những ý kiến tương tự. Đào Duy Anh, trong Việt Nam Văn hóa Sử cương; và Trần Trọng Kim, trong Việt Nam sử lược, cũng từng cho rằng người Việt có nguồn gốc hoặc từ Trung Quốc[1] hay từ Tây Tạng [2], dù họ có chút dè dặt và thận trọng trong phát biểu. Gần đây, một người làm chính trị nhưng có quan tâm đến văn hóa Việt Nam, Nguyễn Gia Kiểng, trong Tổ quốc ăn năn, cũng cho rằng nước Văn Lang xưa kia là do người Trung Quốc sáng lập[3] ra.

Có lẽ cái quan điểm dân tộc Việt có nguồn gốc từ Trung Quốc đã ăn sâu vào tâm trí của chúng ta, nên văn minh Việt Nam cũng được nghiễm nhiên suy luận là bắt nguồn từ văn minh Trung Quốc. Quan điểm này phù hợp với sách vở của Trung Quốc. Chẳng hạn như trong Hậu Hán thư , các sử gia của Trung Quốc, với một giọng văn cực kỳ trịch thượng và kỳ thị chủng tộc, viết rằng tổ tiên ta ngày xưa giống như loài “cầm thú”, xã hội thì chẳng có tôn ti trật tự gì cả, phải đợi đến khi hai quan thái thú của họ là Tích Quang và Khâm Diên dạy cho tổ tiên ta cách ăn mặc và cách trồng lúa. Sau đó các nhà sử học này thản nhiên kết luận:“Miền Lĩnh Nam theo phong hóa Trung Quốc là bắt đầu từ hai thái thú ấy”[4].

Ý thức pháp luật và lãng phí nguồn lực

Ý thức pháp luật và lãng phí nguồn lực
FB Chu Hồng Quý 30-6-2023 Việc anh cảnh sát giao thông dẫn cụ bà qua đường có thể chấp nhận được, vì anh ta chỉ tranh thủ chút ít thời gian trong lúc làm việc. Còn việc bỏ vị trí làm việc để chở học sinh đi thi hay cả đơn vị công an bỏ nhiệm vụ, mặc cảnh phục chỉnh tề lội ruộng gặt lúa giúp dân chạy lụt, đó là tội chứ không phải công, là đáng lên án chứ không phải cần khen ngợi.

Clip: Cảnh sát giao thông lái xe đặc chủng diễn màn chở thí sinh đi thi tốt nghiệp PTTH. Nguồn clip trên mạng

Nhưng, đó không phải là tội của ngành Công an mà là tội của các lãnh đạo cấp cao đã đầu têu làm gương, bày đường cho chuột chạy. Nếu ủy viên BCT không đi giày da vớt bèo, Bộ trưởng Y tế không đi bắt bọ gậy, thì làm gì có ai bắt chước.

Nhưng các lãnh đạo cấp cao rảnh háng, làm chuyện ruồi bu, cũng không phải lỗi của họ, mà là lỗi ở nhận thức của cả trăm triệu dân.

Cứ tới mùa thi, công an nhân dân lại… ‘tỏa sáng’!

Tôi đồng tình với bài viết dưới đây. Năm nào đến mùa thi tôi cũng thấy CSGT nhộn nhịp giúp đỡ thí sinh như trong bài viết này. Theo tôi việc làm của CSGT là phi lý và làm tăng bất bình đẳng trong xã hội. Đối với tôi, một xã hội tốt là một xã hội mọi người đều phải thực hiện đúng chức trách của mình, nếu ai làm sai thì người đó bắt buộc phải trả giá; như thế họ mới biết rút kinh nghiệm để lần sau không làm sai. Tất cả những thí sinh ngủ quên hay thất lạc căn cước công dân hay tắc đường... do lỗi của họ đều không nên được CSGT giúp đỡ. Ngủ quên, thất lạc căn cước công dân hay tắc đường... là lỗi của chính thí sinh thì hãy để thí sinh đó nghỉ thi để họ có bài học nhớ đời và lần sau không dám sai phạm. Tôi vẫn nói với những sinh viên hay đến lớp muộn là sau này đi làm, sếp sẽ giao việc cho các em; và sếp không bao giờ quan tâm đến em hay bố mẹ hay con cái em ốm đau, em bị ách tắc giao thông, hay bất kỳ lý do gì khác. Sếp chỉ quan tâm đến đúng ngày đã hẹn em có hoàn thành nhiệm vụ sếp giao không. Nếu không thì tức là em không đủ điều kiện sức khỏe, thời gian, năng lực, trách nhiệm, tận tụy tận tâm hay hoàn cảnh gia đình để làm việc với sếp và sếp sẽ sa thải em. Sếp không nói em kém, mà chỉ nói em không đủ điều kiện để làm việc ở cơ quan sếp, nên sếp sẽ chúc em thành công ở cơ quan khác khi tuyên bố sa thải em. Mặt khác, tình trạng năm học nào CSGT cũng nhộn nhịp giúp đỡ thí sinh lười biếng và thiếu trách nhiệm chứng tỏ loại thí sinh này rất nhiều, CSGT giúp một số người, còn bao nhiêu người khác không được giúp, như vậy có phải là bất công không ? Hơn nữa, những thí sinh ngủ quên, thất lạc căn cước công dân... cũng được thi như những thí sinh đến thi nghiêm túc thì cũng là bất công. Tôi cho rằng trường thi đã có quy chế rõ ràng, cứ thế mà làm theo đúng nguyên tắc thượng tôn pháp luật, ngủ quên, thất lạc căn cước công dân... thì không nên được thi. Cuối cùng, CSGT có nhiệm vụ của mình về đảm bảo an toàn và giao thông thông suốt thì hãy tập trung vào việc của mình chứ không nên nhúng tay vào việc của ngành giáo dụcAnh cảnh sát giao thông nếu làm tốt nhiệm vụ của mình để giao thông thông thoáng thì em học sinh đã không bị chậm giờ tới trường thi do tắc đường. Còn, nếu các em lười nhác, ngủ muộn đến mức chậm giờ thi thì đó là trách nhiệm của các em. Các em phải có ý thức trách nhiệm với chính cuộc đời mình. Việc giúp đỡ các em trong hoàn cảnh này là phản giáo dục. Mai kia, đất nước sẽ ra sao nếu trong xã hội toàn những người lao động lười nhác, vô trách nhiệm như những em học sinh ấy? Tôi cũng thường nói với sinh viên của tôi là ở Âu Mỹ, trong các cơ quan, doanh nghiệp, mỗi người đều có nhiệm vụ của mình, người làm xong việc trước không được thò tay sang giúp người khác chưa xong việc, vì giúp như thế sẽ làm cho người kia càng ngày càng ỷ lại và làm việc ngày càng chậm trong khi bạn không thể giúp đỡ người đó cả đời. Khi người lao động được thuê hoàn thành một việc trong một khoảng thời gian xác định, ví dụ 5 giờ, thì nhất định anh ta phải hoàn thành trong khoảng thời gian đó, nếu không cũng sẽ bị kết luận là thiếu năng lực với công việc đó và bị sa thải. Nếu họ thuê bạn làm một việc trong 5 giờ mà bạn mất 6 giờ mới hoàn thành, thì chủ thuê lao động sẽ bị mang tiếng là bóc lột sức lao động của bạn, nên việc bạn kéo dài thời gian lao động để hoàn thành cũng thể hiện bạn thiếu năng lực với công việc đó và sẽ bị chủ sa thải. Chính vì phải chịu nhiều áp lực như thế nên người lao động phương Tây mới làm việc rất trách nhiệm và có năng suất rất cao.
Cứ tới mùa thi, công an nhân dân lại… ‘tỏa sáng’!
Blog VOA Trân Văn 1-7-2023 - Khó mà kể hết tin, bài, hình ảnh nhằm quảng bá hành động cao đẹp của CAND trong mùa thi năm nay với mục đích giống như video clip của “Tuổi trẻ Công an huyện Ninh Phước”.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) tại Việt Nam vừa kết thúc và giống như nhiều năm trước, cả mạng xã hội lẫn hệ thống truyền thông chính thức tiếp tục bị khuấy động bởi nhiều vấn đề liên quan tới thi cử, từ nội dung đề thi đến chuyện lộ đề,… hay cuộc thảo luận nhiều năm về việc có nên duy trì một kỳ thi khiến cả triệu thí sinh, cả triệu gia đình căng thẳng, chưa kể còn hết sức tốn kém cho nhiều phía chỉ nhằm chọn ra một, hai phần trăm học sinh đã hoàn tất chương trình giáo dục THPT nhưng không đạt yêu cầu tốt nghiệp,… song nhìn một cách tổng quát, vấn đề được quan tâm và bình phẩm nhiều nhất ở mỗi mùa thi tốt nghiệp vẫn là sự góp mặt của… công an nhân dân (CAND).

Chính sách thượng tôn da đen của chính quyền Biden

Chính sách thượng tôn da đen của chính quyền Biden
Từ ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức, chính sách của chính quyền Mỹ đối với khối dân da đen đã có thay đổi lớn, được đánh dấu bởi việc đi sâu thêm cả chục bước nữa vào cái mà kẻ này gọi là 'chính sách thượng tôn da đen', hay nếu muốn nói kém lịch sự hơn thì phải gọi là 'chính sách nịnh dân da đen'.

Tất cả những ai theo dõi tin thời sự từ vài năm qua, nhất là từ ngày cụ Biden chấp chánh, đều thấy rõ chính quyền Biden một cách công khai, không e lệ, dấu diếm gì, đã tung ra một chính sách nói nặng thì gọi là thượng tôn da đen, nói nhẹ thì là ưu đãi dân da đen. Đây là chuyện hiển nhiên, cả thế giới đều thấy.

Công bằng mà nói thì ngay từ thời Obama, ta đã thấy một chuyển hướng trong tư duy của dân Mỹ đối với dân da đen.