Thứ Bảy, 19 tháng 8, 2017

BOT: Những quan chức 'ăn cây táo rào cây sung'

Từ vụ BOT Cai Lậy: Những quan chức 'ăn cây táo rào cây sung' 
Phạm Quang Long, Một Thế Giới, 19.08.2017 - Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.
Thu phí suốt ngày đêm tại một trạm 
thu phí BOT trên tuyến Pháp Vân-Cầu Giẽ.
Mấy hôm nay trên các kênh báo chí, thông tin truyền thông và mạng xã hội đang nóng, rất nóng nhiều chuyện. Xin không dám lạm bàn những chuyện to tát, chỉ nói mỗi chuyện thiết yếu là đi trên những con đường của nhà nước nhưng đã bị các nhà đầu tư và các ông giao thông tính sai thế nào. Điều mà dư luận bức xúc nhất là trả tiền phí đi lại như thế có hợp lý không, và tiền sẽ vào túi ai, xung quanh vài phát ngôn của mấy ông Bộ GTVT.

CÓ MỘT NGƯỜI TÊN V. HUY...

CÓ MỘT NGƯỜI TÊN V. HUY...
FB Nguyễn Lan Anh - Hắn tên là V. Huy, thật ra tên đầy đủ của hắn là Nguyễn Phúc Vĩnh Huy, vốn là con cháu dòng họ vua chúa triều Nguyễn. Bố hắn là Giáo sư tiến sĩ, từng chữa bệnh cho Cụ Hồ. Ông nội hắn là Thượng thư bộ Lại trong triều vua gì đó của nhà Nguyễn. Mẹ hắn cũng là Giáo sư nhưng hình như bên ngành Luật, tốt nghiệp từ bên Tây, nghe lời dụ dỗ của Cụ Hồ về nước tham gia đánh giặc. Lý lịch của hắn quá ư là đẹp, vừa quý tộc vừa cộng sản, không chê vào đâu được.

Hắn tốt nghiệp tiến sĩ ngành Ngoại Giao ở Liên Xô, cũng nghe nói là bằng đỏ đàng hoàng, và chắc chắn là bằng thật. Thế mà hắn lại xổ toẹt cái lý lịch đó, đái lên cái truyền thống đẹp như mơ đó. Hắn không bao giờ chịu thổ lộ cái tên trong khai sinh cho bất kỳ ai, và luôn luôn tự xưng tên tôi là V. Huy, cắt đứt mọi liên hệ với gia đình danh giá. Cũng chẳng biết tại sao. Và mọi người cũng không rảnh thì giờ để điều tra chuyện đó.

21/8: Xử vụ Trịnh Vĩnh Bình kiện Chính phủ VN tại Paris

Xử vụ Trịnh Vĩnh Bình kiện Chính phủ VN tại Paris
Liên quan đến vụ doanh nhân gốc Việt, ông Trịnh Vĩnh Bình từng bị chính quyền VN nhốt oan và lừa rút đơn kiện lần thứ nhất. Sau nhiều năm, ông nhận ra chính quyền VN nuốt lời nên sẽ tiếp tục kiện lần thứ hai. Vụ kiện dự định sẽ xét xử tại Paris vào ngày 21/8.

Ông Trịnh Vĩnh Bình.
Một vụ án trong đó một doanh nhân Hà Lan gốc Việt là ông Trịnh Vĩnh Bình kiện chính phủ Việt Nam lần thứ hai dự định xử tại Paris, Pháp vào ngày 21 tháng Tám. Mời quí vị nghe chúng tôi tóm lại lịch sử vụ án này.

Mấy nước giầu thu thuế cao làm gì?

Mấy nước giầu thu thuế cao làm gì?
Nhân Thế Hoàng - Nhà nước dự định tăng VAT từ 10% như hiện nay lên 12% vào năm 2019. Họ lấy quốc tế ra để so sánh, bảo số liệu thống kê mức thuế của 112 nước thì 88 nước có VAT từ 12 - 25%, nên Việt Nam tăng lên 12% là hợp lý.

Vậy các nước có mức thuế VAT mà nhà nước đem ra so sánh có thu nhập bình quân đầu người thế nào, ta thử ví dụ nhé: Mỹ 53.000$, Úc 67.000$, Norway 100.000$, Thuỵ Sỹ 80.000$, Đức, Canada 40.000$, Nhật 36.000$, Hàn 28.000$ và Việt Nam 2000$.

Bộ đang bảo vệ lợi ích của ai trong bài toán BOT?

Bộ đang bảo vệ lợi ích của ai trong bài toán BOT?
Zing 19/08/2017 Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Đình Cung trăn trở trước thực tế Bộ GTVT đứng về chủ đầu tư trong các dự án BOT, mà bỏ qua lợi ích của người dân. Đáng lẽ, Bộ GTVT phải là đơn vị đứng ra “đè” nhà đầu tư, tạo áp lực để họ thực hiện dự án đúng yêu cầu, chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý nhất, cung ứng một cách công bằng nhất chứ. Thực tế, họ chỉ ký rồi đứng về phía nhà đầu tư, rốt cuộc người dân không thấy bất kỳ một cơ quan nhà nước nào đứng ra bảo vệ quyền lợi.

Trạm BOT Cai Lậy đặt ngay quốc lộ 1 với mức phí cao gây bức xúc trong dân.
- BOT về nguyên tắc quốc tế là nhằm huy động nguồn lực, chia sẻ rủi ro cũng như tận dụng kinh nghiệm quản lý, trình độ kỹ thuật của khu vực tư nhân. Các mục tiêu của hợp tác công tư trong các dự án hạ tầng ở Việt Nam thực tế thế nào, thưa ông?

Diễn viên xinh đẹp Bảo An bị bắt vì bán dâm $2,500/lần

Diễn viên xinh đẹp Bảo An bị bắt vì bán dâm $2,500/lần
Hoàng Dũng - Đây là diễn viên Bảo An, cô mới bị CAHCM bắt vì bán dâm. Giá bán của cô là khoảng $2,500/lần. Sở dĩ tôi không che mặt cô vì cô đẹp. Quan trọng hơn cả, tôi không thấy có điều gì xấu để phải che mặt. Bảo An bán cái cô ấy có và có thỏa thuận giá cả bình thường, thuận mua vừa bán. Người mua dâm cũng vậy, họ sẵn sàng bỏ ra từng đó tiền để được chiều chuộng, vui vẻ, dù có thể có người chẳng còn làm ăn được gì.
Đàn ông ít người không mua dâm. Nhưng chắc chắn là có người không mua. Tôi nói thế để các bà khỏi đánh đồng. Tôi có ít nhất 2 người bạn như vậy.

BOT Cai Lậy: Tiền Giang Đông, Tiền Giang Tây

BOT Cai Lậy: Tiền Giang Đông, Tiền Giang Tây

BOT: ai “đứng tên người nhà một cựu lãnh đạo cấp cao”?

BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ của gia đình ông Nông Đức Mạnh, bà Đỗ Thị Huyền Tâm. Nhà văn Nguyễn Quang Lập viết trên FB: "Câu chuyện chống tham nhũng càng ngày càng vui. Rồi những cựu "hoàng đế' cũng sẽ khó lòng vui thú điền viên. Có điều đã nói thì nói thẳng mịa nó ra, ai ai cái dzầy! Fb đã nói ầm lên bà Đỗ Thị Huyền Tâm chủ hai dự án " chặn tiền dân" là đương kim phu nhân của cựu hoàng Nông Đức Mạnh rồi còn gì mà giấu với chả diếm.
BOT, cái “vỗ vai”, ai “đứng tên người nhà một cựu lãnh đạo cấp cao”?
(Dân trí) - 19/08/2017 -  “… tâm sự thật của một chủ tịch hội đồng thành viên tập đoàn tư nhân đa ngành uy tín, từng làm khá nhiều dự án BOT giao thông. Ông kể đã không còn hứng thú tham gia làm bất cứ dự án BOT nào nữa kể từ năm 2013, sau khi được “vỗ vai” phải nhường một dự án BOT đã hoàn thành những thủ tục cuối cùng, cho một doanh nghiệp “sắp chết”, vốn đứng tên người nhà một cựu lãnh đạo cấp cao”.

Nếu như lời tâm sự trên báo Thanh niên là có thật thì cần làm rõ “người nhà” đó là ai? Và ai là “cựu lãnh đạo cao cấp” dù không còn quyền chức vẫn “phủ bóng” để “thâu tóm” dự án này? Lò đã nóng, xin đừng để bất cứ “khúc củi” nào dù tươi và to đến mấy không cháy!

Biển Đen Khỏa Thân tại San Diego, Hoa Kỳ

Biển Đen Khỏa Thân tại San Diego
Ở biển Blacks Beach có tất cả các hoạt động như các bãi biển công cộng bình thường khác; chỉ khác mọi người trần như nhộng và vui chơi náo nhiệt. Có những gia đình mang theo các con cái đủ mọi lứa tuổi đến bãi cùng chơi đánh banh với nhau. Có rất nhiều những cô gái trẻ xinh đẹp trông đơn sơ và thần thoại như các thiên thần trong cổ tích. Vào đến đây thì tha hồ mà rửa mắt. Tha hồ nhìn ngắm hình ảnh các sinh vật hai chân sống hoà đồng với thiên nhiên thật tuyệt đẹp và vô cùng linh động.

Backs Beach thời 1970 từng là một trong những bãi biển khỏa thân lớn nhất và được ưa thích nhất tại Mỹ. Năm 2016,, vẫn là bãi biển khỏa thân được chuộng nhất tại California. San Diego có nhiều bãi biển đầy cảnh đẹp và người đẹp nhưng có lẽ biển Blacks Beach mà người Việt mình quen gọi là biển Đen thì đặc biệt nhất. Vì đây là một bãi biển khỏa thân công cộng cho mọi giới với cảnh đẹp thật bao la và hùng vĩ.

Saigon bây giờ không thấy có người đẹp nữa!

SAIGON BÂY GIỜ
BS. Đỗ Hồng Ngọc - Saigon bây giờ không thấy có người đẹp nữa! Xưa ra đường cứ thấy người ta vừa chạy xe vừa… ngoái đầu lại để nhìn gái đẹp , phụ nữ xinh đẹp ! Bây giờ hết rồi !!! Bây giờ ra đường người con gái nào cũng trùm kín mặt, mang vớ dài tay, găng tay kín mít, áo khoác sùm sụp, đầu đội mũ bảo hiểm, chỉ chừa hai con mắt lom lom qua kính bảo hộ… !
Ở trên cao nhìn xuống người người dày đặc, từng luồng từng luồng cuồn cuộn trôi đi, lâu lâu cụng mũ bảo hiểm một cái rồi mạnh ai nấy đi, cứ như đàn kiến... Đi bộ trên đường nhiều khi gặp người chào hỏi thân thiện mà chẳng biết ai là ai, đến lúc như chợt nhớ ra họ mới gỡ khẩu trang cười lỏn lẻn. May thay, con gái Saigon bây giờ tuy che mặt mà lại hở đùi!

Quẫn bách, Chính phủ kiên trì mục tiêu vắt kiệt sức dân

"Bộ Tài Chính, chính xác hơn là chính phủ Việt Nam hiểu rất rõ các hậu quả tai hại của chuyện liên tục tăng mức thu của đủ loại thuế nhưng họ vẫn làm vì đang trong tình trạng hết sức quẫn bách".
Quẫn bách, Việt Nam kiên trì mục tiêu vắt kiệt sức dân
Bộ Tài Chính Việt Nam vừa giới thiệu kế hoạch tăng thuế giá trị gia tăng (VAT). Theo đó, từ đầu năm 2019, VAT của tất cả các loại sản phẩm, dịch vụ sẽ tăng thêm từ 1% lên 2%. Theo truyền thông Việt Nam, Bộ Tài Chính Việt Nam dự trù sẽ tăng VAT theo hai hướng: Một, nâng tỉ lệ đối với các mặt hàng đang chịu thuế VAT từ 5% lên 6%, thu 12% đối với các mặt hàng đang chịu thuế VAT 10% từ 1 Tháng Giêng năm 2019. Hai, giống y như Một, chỉ khác là tới năm 2021 VAT sẽ tiếp tục được nâng lên thành… 14%!

Việt Nam đã nhiều lần tăng thuế đánh vào xăng dầu. (Hình: Getty Images)
VAT là loại thuế tính trên giá trị tăng thêm của sản phẩm, dịch vụ suốt quá trình từ sản xuất, phân phối đến sử dụng và người cuối cùng trả tiền mua hàng hóa, dịch vụ là đối tượng gánh khoản thuế này. Cũng vì vậy, tăng tỉ lệ VAT đồng nghĩa với việc buộc tất cả mọi người phải trả nhiều tiền hơn cho ăn uống, học hành, chữa bệnh, sinh hoạt thường nhật (điện, nước, đi lại…).

Đám tang nhộn hơn đám cưới

Đám tang nhộn hơn đám cưới
17/08/2017 Những trò lố gây ảnh hưởng đến người khác tại các đám tang cần phải điều chỉnh để hợp với thuần phong mỹ tục. Nói có vẻ "sai quan điểm" chứ thật sự là như vậy. Đám cưới thì hát hò, đàn sáo quá lắm cũng 22h đêm là nghỉ, nhưng đám tang thì thâu đêm. Bao nhiêu ngày diễn ra tang lễ là bấy nhiêu ngày người dân sống cùng khu vực đó phải chịu đựng cảnh bị tra tấn âm thanh từ sáng sớm cho đến 2-3 giờ sáng ngày hôm sau.
Người già, người bệnh, trẻ em không nghỉ ngơi được; người đi làm mất ngủ, uể oải đến cơ quan, xí nghiệp vì cả đêm thức trắng. Những màn múa may, xiếc, thuê người đồng tính hát, hay nhậu nhẹt, hò hét mới xuất hiện tại các đám ma trong thời gian gần đây. Một "tân tục" được xem như "quái đản" trong việc tổ chức ma chay, trong khi TP Hồ Chí Minh đang tập trung phấn đấu trở thành một đô thị văn minh…

Tượng đài và chuyện "bát cơm" của nhiều người

Tượng đài và chuyện "bát cơm" của nhiều người
15/08/2017  - Giờ thì trên khắp đất nước hầu như tỉnh nào cũng có tượng đài. Không chỉ hàng tỉnh, nhiều huyện cũng có tượng đài riêng của mình. Không chỉ địa phương, nhiều ngành nghề cũng xây tượng đài. Cuối cùng thì tư nhân, một ai đó cũng bắt đầu xây dựng tượng đài của riêng mình. Tuỳ theo túi tiền mà độ to nhỏ khác nhau. Tuỳ theo tín ngưỡng tâm linh mà chọn nhân vật hoặc sự vật khác nhau.
Lịch sử tượng đài Việt Nam không ngờ đã có đến hơn một thế kỉ kể từ bức “Tượng thần công lý” của Frederic Auguste Bartholdy, người Pháp mang sang xứ thuộc địa Đông Dương năm 1887 để tham dự Hội chợ Đấu Xảo. Người Hà Nội gọi nó bằng cái tên rất dân dã “Bà đầm xoè”. Đại khái nó được làm bằng đồng hình ảnh một đàn bà Tây mặc váy loè xoè tay giương cao bó đuốc.

Những người phụ nữ bán hàng rong đạp xe qua phố

Những người phụ nữ bán hàng rong đạp xe qua phố
18/08/2017 - Những năm tháng xa xưa, khi sống ở nông thôn, những ngày đổi mùa thực sự là những ngày để lại trong ta những hình ảnh, âm thanh và hương vị không thể nào quên được. Một buổi sáng tỉnh dậy bước ra khỏi ngôi nhà, ta thấy mùa mới đã về có lúc reo vang, có lúc thì thầm... trong mỗi góc vườn, trên những vòm lá, trên mặt đầm nước, ngoài cánh đồng, phía chân đê, trên bầu trời...
Có khi chỉ là một sắc lá chợt đổi màu trong vườn, một tiếng chim khe khẽ trong lá thẫm, một tiếng côn trùng bất chợt trong đêm, những tiếng mưa nhè nhẹ, gần xa... Bây giờ sống nơi đô thị bị vây hãm bởi những khối nhà bê tông, những dòng lũ của người và xe và bị cuốn chìm vào đủ thứ công việc, những khoảnh khắc đổi mùa như thế hình như đã không còn reo vang trong ta nữa. 

Thanh tra: Hàng loạt trạm BOT bất hợp lý, ép dân

Thanh tra kết luận "Bộ Giao thông phải chịu trách nhiệm khi các trạm BOT đặt sai vị trí, giá phí quá cao" là chưa đủ. Tội của Bộ GT là chỉ định thầu sai (thực chất là chia dự án cho nhau kiếm chác), chỉ định thầu cho những DN không đủ năng lực; chấp nhận chi phí đầu tư cao ngất ngưởng do các chủ nhận thầu tự kê; không giám sát quá trình mua đi bán lại dự án BOT để đẩy chi phí lên cao và rút ruột ngân sách; không giám sát thi công và thẩm định chính xác chất lượng đường BOT...
Thanh tra: Hàng loạt trạm BOT bất hợp lý, ép người dân
18/8/2017 - Thanh tra Chính phủ cho rằng Bộ Giao thông phải chịu trách nhiệm khi các trạm BOT đặt sai vị trí, giá phí quá cao. Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về việc đầu tư, quản lý các dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) thuộc lĩnh vực giao thông, môi trường tại Bộ Giao thông Vận tải với bảy dự án gồm: BOT hầm đường bộ đèo Phước Tượng - Phú Gia; đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ (Hà Nội); án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình...
Một trạm thu phí trên tuyến Pháp Vân -
Cầu Giẽ -Ninh Bình. Ảnh minh họa: Đoàn Loan
Trong số này có năm dự án BOT, một dự án BT, một dự án kết hợp cả BOT và BT. Kết luận của Thanh tra Chính phủ xác định, trong quá trình xây dựng, Bộ Giao thông thực hiện không đầy đủ quy trình xây dựng và công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư theo quy định. 

Từ “Chính phủ kiến tạo” đến "Chính phủ thuế"

Chính phủ thuế
Nguyễn Thông - Hầu như ai quan tâm đến thế sự xứ này đều biết rằng sau khi ngồi vào ghế nóng thủ tướng, đứng đầu chính phủ, ông Nguyễn Xuân Phúc đã lập ngôn bằng những khái niệm riêng của ông, nổi bật nhất là “chính phủ kiến tạo” và “chính phủ liêm chính”.
Làm lãnh đạo và nói, đó là lối xưa nay của nhiều người, chả riêng gì ông Phúc. Hồi xưa ông Lê Duẩn đi đâu cũng vác theo cụm từ “làm chủ tập thể”, kể cả khi đi thăm trại chăn nuôi. Ông Nguyễn Văn Linh thì luôn luôn đòi “cởi trói, đổi mới”, cả kinh tế, xã hội, văn nghệ, tư tưởng. Ông Nông Đức Mạnh nổi tiếng với “trồng cây gì, nuôi con gì” trong mọi trường hợp, bất kể khi đang ngồi ở hội trường hay đứng trên đồi trọc (do đã phá trụi rừng). 

Lãnh đạo Tiền Giang (và Bộ GT) láo lếu, vô liêm sỉ

Lãnh đạo Tiền Giang láo lếu, vô liêm sỉ
Bạch Hoàn - Thật không thể tin nổi, ở Tiền Giang đang tồn tại một cái được cho là "lãnh đạo", xin lỗi các anh chị, tôi phải nói là láo lếu, vô liêm sỉ.

Liên quan đến vụ BOT Cai Lậy, trên báo Người lao động, một lãnh đạo tỉnh Tiền Giang (tôi đang có một mong muốn, mong muốn đến tột bậc được biết vị lãnh đạo này là ai), khẳng định: "Dự án này là của Bộ Giao thông vận tải, tỉnh chỉ tham gia giai đoạn giải tỏa mặt bằng, các khâu còn lại từ vị trí đặt trạm thu phí, giá thu phí, chủ đầu tư là ai thì không biết".

Bắt cóc rồi ”tự thú”: màn diễn xuất phát từ Bắc Kinh

Bắt cóc rồi ”tự thú” là màn diễn xuất phát từ Bắc Kinh
Chính sách bắt cóc được nhà nước cộng sản Trung Quốc thi hành một cách tinh vi hơn. Chỉ trong 2 tháng từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2015, 5 nhân viên của một tiệm sách ở Hồng Kông bị mất tích. Tới tháng 2 năm 2016 thì chính quyền Quảng Đông xác nhận là cả 5 người đã bị bắt về đại lục vì có dính líu tới một vụ ”tai nạn giao thông”.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Trong mấy ngày qua, dư luận Việt Nam trong và ngoài nước cũng như cả cộng đồng quốc tế xôn xao về việc ông Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ Việt nam bắt cóc tại Đức. Sau đó, ông Thanh đã được đưa lên truyền hình Việt Nam nói là ông “tự thú” vì không muốn tiếp tục “chốn chánh” (chữ viết của chính ông). Dĩ nhiên là màn kịch diễn tồi tệ này không qua mặt được ai. Và đặc biệt là chính quyền Đức đang bực mình lại càng thấy bị nhà nước Việt Nam xúc phạm và khinh thường quá mức.

Thủ tướng liên tục nhắc NHNN huy động vàng, USD

Thủ tướng nhắc Ngân hàng huy động vàng, USD trong dân
17/08/2017 (NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thống đốc Ngân hàng nhà nước tiếp tục tập trung nghiên cứu, có giải pháp phù hợp huy động các nguồn ngoại tệ, vàng trong dân phục vụ cho đầu tư phát triển.
Image result for huy động vàng, USD trong dân
Văn phòng Chính phủ vừa (VPCP) đã có văn bản gửi Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) truyền đạt yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về triển khai các giải pháp góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2017.

Thứ Sáu, 18 tháng 8, 2017

Chỉ rõ mức phí bất thường tại BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ

Vợ chồng cụ Tổng Mượt bị sờ gáy rồi. Lâu ngày không nhìn thấy cụ cũng hơi nhơ nhớ. Nhớ nhất là những cảnh cụ đi đứng, nói năng, vung chân vung tay như thằng hề làm trò cười ở QH và Hội nghị Đảng. Vợ trẻ, tiền nhiều, nhà đẹp, con làm quan to... Thế đủ rồi, đừng tham nữa kẻo tổn thọ cụ ạ. Giờ các cụ đều lấy cụ Giáp làm gương, như cụ Mười, cụ Anh đó, đều trăm hoặc xấp xỉ trăm tuổi cả rồi mà vẫn đều đều xuất hiện.
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ mức phí bất thường tại dự án BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ
Dân trí - Thanh tra Chính phủ khẳng định, dự án nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ giai đoạn 1 chỉ sửa chữa, cải tạo các yếu tố hình học và rải thảm mặt đường cũ nhưng giá phí thu tương đương với giá thu đường cao tốc xây dựng mới Cầu Giẽ - Ninh Bình (1.500 đồng/km) là bất hợp lý và bất thường, cần làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân.

Trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ.
Nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về việc đầu tư, quản lý các dự án BOT, BT của Bộ Giao thông vận tải. Trong đó, tại dự án BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ phát hiện nhiều bất thường.

BOT bủa vây! Về Thủ đô hết sạch đường miễn phí

Quốc lộ 1 về Hà Nội: BOT bủa vây!
TP - Là tuyến quốc lộ (QL) quan trọng nhất, riêng đoạn từ Ninh Bình về Hà Nội QL1 còn có cả đường cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình. Tuy nhiên tuyến QL này hiện nay cũng không thoát khỏi “gọng kìm” của các trạm BOT khi người dân về Thủ đô. Vấn đề đang khiến người dân thường xuyên tham gia giao thông băn khoăn, bức xúc là làm đường tránh Phủ Lý nhưng tại sao nhà đầu tư lại đặt trạm thu phí trên QL1 - đúng vị trí trạm phía Nam Cầu Giẽ vừa được nhà nước dỡ bỏ (?!).
Trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ từng có mức thu chênh từ 500 đến 700 triệu đồng/ngày so với báo cáo. Ảnh: Trọng Đảng. Đường mới làm 8 km đã tính chuyện thu phí BOT / Những tuyến BOT “không lối thoát”.

Kiều hối hết hơi vì chính sách lãi suất bằng 0

Kiều hối về VN năm 2017 sẽ tụt giảm về 10 năm trước?
Thiền Lâm - Hai hiện tượng lạ đang xảy ra đồng thời: trong lúc cơ quan thống kê Việt Nam vẫn “quên” công bố số liệu kiều hối về nước này trong 6 tháng đầu năm 2017, những dự báo của Trung tâm nghiên cứu Pew (Pew Research Center) của Mỹ lại cho thấy kiều hối về Việt Nam năm 2017 chỉ có 5,4 tỷ USD.
Vào những năm trước khi lượng kiều hối dồn dập đổ về “quê nhà”, Tổng cục Thống kê thường rất mau mắn công bố kết quả thu hút kiều hối ngay đầu tháng Bảy hoặc thậm chí trước khi kết thúc tháng Sáu hàng năm. Nhưng vào năm nay, đã gần hết tháng Tám mà vẫn chưa có con số thống kê nào trên bình diện quốc gia về nguồn tiền quý giá này.

Các bộ sách mới: Chỉ đích danh TQ xâm lược VN

Các bộ sách mới: Chỉ đích danh quân TQ xâm lược VN, không gọi ngụy quân, ngụy quyền!
TTO – Nhìn nhận công lao nhà Mạc cùng chúa Nguyễn và các vương triều nhà Nguyễn, không gọi chính quyền Việt Nam cộng hoà là ngụy quân, ngụy quyền như trước, chỉ đích danh quân Trung Quốc xâm lược Việt Nam… Đó là những điểm mới của bộ sách Lịch sử VN.

Bộ Lịch sử VN tái bản lần thứ nhất gồm 
15 tập với nhiều điểm mới – Ảnh: V.V.TUÂN
Sáng 18-8, nhiều đơn vị xuất bản (công ty sách VN, NXB Thanh Niên, NXB Công an nhân dân, NXB Khoa học xã hội) tổ chức giới thiệu các bộ sách trọng tâm bao gồm:
– Bộ Lịch sử VN (15 tập)
– Văn hoá biển đảo VN.
– Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (60 tác phẩm).
– 400 chữ quốc ngữ – sự hình thành, phát triển và đóng góp vào văn hoá VN.
– Lược sử Việt ngữ học, Hiên ngang Trường Sa…

Bài hay: Nước Lào thương mến!

Nước Lào thương mến!
Nhà văn Nguyễn Xuân Hưng giới thiệu: Tôi đã viết loạt bài Mông Cổ, đất nước lâu nay ít thông tin, được nhiều bạn khen động viên. Đang có hứng thì kể một ít chuyện Lào. Lào thì mọi người Việt Nam đều biết và rất biết. Thông tin ngồn ngộn. Là nước anh em hữu nghị đặc biệt, là nước mà người Việt có thể đến bất cứ lúc nào. Vậy thì có gì đáng kể đây?
1. Đi Lào có cái hay, bến xe Nước Ngầm có xe giường nằm, đi Viên Chăn cũng như đi xa hơn Hà Tĩnh thôi. Nếu muốn đi oto, đến Sở Giao thông HN xin giấy phép, nộp 50.000 đ, có thể lái xe đi khắp nước Lào. Khi bị các bạn cảnh sát giao thông dừng xe, cứ nói tiếng Việt là các bạn nói lại được. Nộp tiền phạt cũng rất hữu nghị, thấp xa so với VN. Đường Lào thì vắng, chạy hết tốc độ đi...

BOT cứu "Đệ nhất phu nhân" bằng tiền ai?

Trong bài "Ba nguyên nhân chính làm BOT trở nên tồi tệ", tôi đã bình luận: Đám quan chức tham nhũng đã chỉ định thầu cho ai đó cần được chia chác (ví dụ cho một ông Ủy viên Bộ chính trị nào đó thông qua DN sân sau của ông ta). DN này hoàn toàn không có năng lực tài chính, kinh tế, kỹ thuật; nhận chỉ định thầu xong, DN sẽ bán dự án lại cho một DN khác (công khai hay ngấm ngầm) lấy tiền chênh lệch đút túi. Thử so sánh với trường hợp ông Mạnh và DN của bà Tâm trong bài dưới đây xem có y chang không?
BOT cứu "Đệ nhất phu nhân" bằng tiền ai?
‘Ăn chặn’ tiền dân!
Blog Huy Đức : Trước năm 2013, bà Đỗ Thị Huyền Tâm ở trong tình trạng thua lỗ, nợ nần tới mức bị Ngân hàng Nông nghiệp liệt vào danh sách kiểm soát đặc biệt. Thế nhưng, không hiểu sao "tập đoàn" của bà vẫn được giao hai dự án BOT: Nâng cấp sửa chữa đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và Đầu tư cải tạo, nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang.
Image result for bà Đỗ Thị Huyền Tâm
Vợ chồng Nông Đức Mạnh, Đỗ Thị Huyền Tâm
Đoạn Pháp Vân - Cầu Giẽ, giai đoạn I chỉ "cải tạo, nâng cấp" vẫn 4 làn xe, được tính giá 1.974 tỷ đồng (hoàn thành 2015); giai đoạn hai, mở rộng thành 6 làn xe, 4.213 tỷ đồng (dự kiến hoàn thành cuối quý II, 2018). Đoạn Hà Nội - Bắc Giang "nâng cấp" với tổng mức đầu tư 4.213 tỷ đồng (hoàn thành 6-2016). Từ chỗ nợ như chúa chổm, tay đã chạm tới hơi lạnh của còng, chỉ cần nhận được hai dự án BOT, các khoản nợ "nghìn tỷ" trở thành tiền lẻ. Hãy nhìn phòng khách trọc phú của vợ chồng bà Tâm hiện nay, để thấy bản chất của BOT. Tiền đấy là tiền dân, tiền của chúng ta, chứ không phải là tiền anh Thăng, anh Dũng

‘Cai Lậy thất thủ’ nhưng cuộc chiến còn dài

‘Cai Lậy thất thủ’ nhưng cuộc chiến còn dài
Tháng 2 năm nay, Kiểm toán Việt Nam cho biết, chỉ kiểm tra 27 dự án cầu đường được thực hiện theo hình thức BOT đã phát giác, dự án nào cũng được phép thu phí dài hơn mức cần thiết. Tổng thời gian mà theo Kiểm toán Việt Nam tính toán và đề nghị cắt bỏ, không cho các chủ đầu tư thu phí cộng lại chừng… 100 năm. Đáng nói là theo Kiểm toán Việt Nam, những dự án cầu đường mà họ đã kiểm toán đều là chỉ định nhà thầu chứ không tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà thầu. 

Trạm thu phí Cai Lậy trên truyền thông nhà nước.
Chiều 15 tháng 8, ông Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Giao thông – Vận tải Việt Nam hứa với Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam rằng sẽ sớm thông báo kết quả giải quyết vụ Trạm Thu phí Cai Lậy (1).

Kinh hoàng nhìn gánh nặng thuế dân VN đang gánh

Kinh hoàng nhìn gánh nặng thuế dân VN đang gánh
Huỳnh Thế Du - Nhìn các đồ thị cho thấy so với các nước trong khu vực, gánh nặng thuế khóa ở Việt Nam đang rất nặng nề. Chi tiêu ngân sách đang rất khủng cho một nhà nước rất cồng kềnh và kém hiệu quả.

Nhà nước kiến tạo là một nhà nước phải hiệu quả, giúp cho đời sống của người dân dễ chịu hơn, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dễ dàng hơn chứ không phải ngày càng tạo thêm gánh nặng cho người dân và doanh nghiệp, nhất là những người có vị thế bất lợi hơn trong xã hội.

Chỉ 6 năm BOT Cai Lậy đã bỏ túi tiền lãi 5000 tỷ đồng

Chỉ 6 năm BOT Cai Lậy đã bỏ túi tiền lãi 5000 tỷ đồng

Thêm một tượng đài sắp phải đi mò cua, bắt ốc !

Tượng đài đang xây có nguy cơ đổ sụp xuống sông
18/8/2017 - (PL)- Công trình di tích lịch sử “Đại đội săn tàu” trên sông Giồng Trôm sắp hoàn thành thì bị sạt lở, sắp sụp. Theo ông Nguyễn Văn Nghĩa (62 tuổi, nhà ở sát khu tượng đài): Khi chính quyền chọn địa điểm trên xây khu tượng đài mới, người dân đã cảnh báo tình hình sạt lở rất nghiêm trọng nhưng họ phớt lờ.

Tỉnh Bến Tre vừa có công văn giao Sở Xây dựng tổ chức giám định, đánh giá sự cố công trình và đề xuất UBND tỉnh phương án xử lý, khắc phục tượng đài chiến thắng ở ngã ba sông thuộc xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm vì bị sạt lở nghiêm trọng. Đây là công trình đang giai đoạn nghiệm thu, sắp xong thì có nguy cơ đổ sụp xuống sông.

Bộ GT: BOT Cai Lậy không sai, không dời, không mua lại

Phải tiếp tục đấu tranh với tập đoàn Trương Quang Nghĩa, Nguyễn Ngọc Đông và các thế lực chống lưng chúng thôi. Đề nghị các luật sư nắm được pháp lý sớm vào cuộc để giúp dân.
BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI KẾT LUẬN VỀ TRẠM BOT CAI LẬY:
Không sai, không dời, không mua lại
18/08/2017 Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông khẳng định như trên và cho biết nếu tài xế tiếp tục trả tiền lẻ thì tỉnh Tiền Giang phải chỉ đạo xử lý. Gần 100 phóng viên đã dự cuộc họp báo do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức chiều 17-8 ở Hà Nội để giải đáp những vấn đề liên quan đến trạm thu phí BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang). Đây là dự án đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ (QL) 1 đoạn tránh thị xã Cai Lậy và tăng cường mặt đường đoạn Km 1987+560 + Km 2014 tỉnh Tiền Giang theo hợp đồng BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao).
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông 
chủ trì buổi họp báo Ảnh: VĂN DUẨN
Vị trí trạm đã được nghiên cứu kỹ
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định như vậy tại buổi họp báo. Theo đó, vị trí đặt trạm BOT Cai Lậy nằm trong phạm vi dự án và căn cứ vào phương án tài chính để hoàn vốn. Việc lập, phê duyệt dự án cũng như vị trí đặt trạm BOT đều đã lấy ý kiến của Bộ Tài chính và các cơ quan ở địa phương như: HĐND tỉnh, đoàn đại biểu Quốc hội… và các cơ quan này đều thống nhất.

Thuế suất VAT trên thế giới và so với Việt Nam

Các thuế suất VAT trên thế giới năm 2005-2010
Les différents taux de TVA dans le monde
Chính sách thuế và phí cao khủng khiếp và có xu hướng tăng lên rất nhanh trong thời gian tới đang đe dọa cuộc sống hàng ngày của người dân. Để bảo vệ quan điểm tăng thuế VAT của mình từ 10% lên 12-14%, Bộ Tài chính thường đưa ra hai lập luận: Một là, thuế suất VAT 10% áp dụng thống nhất cho tất cả các hàng hóa và dịch vụ hiện nay là quá thấp so với thế giới; và hai là, do các cam kết hội nhập, nguồn thu từ thuế xuất nhập khẩu có xu hướng giảm nhanh.
Nguồn: Banque mondiale, FMI, OCDE, 2005
https://developpementdurable.revues.org/3273
Để so sánh VN với thế giới, chúng tôi sử dụng bảng số trên. Trong khi thuế suất VAT của VN là 10% thì của Canada chỉ là 5%, Nhật Bản 5%, Thụy Sĩ 7,6%, Thái Lan 7%, Đài Loan 5%, Indonesia 10%, Hàn Quốc 10%, Phillippines 10%, Singapore 5%...

Ba nguyên nhân chính làm BOT trở nên tồi tệ

Hoan nghênh Bộ KH&ĐT đã phê phán gay gắt việc thu phí BOT quá cao, cũng như việc buông lỏng quản lý đối với các dự án BOT đường bộ ngay từ năm 2016. Trong bài dưới đây, Bộ cũng chỉ ra một loạt các sai lầm (cố ý) của các cơ quan quản lý và chủ dự án BOT. Tuy nhiên, những sai lầm này chủ yếu mang tính kỹ thuật, lắt léo để kiếm thêm lợi nhuận cho nhà đầu tư, chứ chưa phải là nguyên nhân chính. Dưới góc độ là người trực tiếp giúp Chính phủ quản lý thống nhất hoạt động đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên phạm vi cả nước, trong đó có các dự án BOT, Bộ cần thẳng thắn chỉ ra 3 nguyên nhân cơ bản dẫn tới các dự án BOT gây thiệt hại vô cùng lớn cho nền kinh tế và mang lại lợi nhuận cực cao cho đám quan chức và chủ đầu tư. Đó là (i) Không tổ chức đấu thầu rộng rãi mà chủ yếu chỉ định thầu; (ii) Chỉ định thầu cho các chủ đầu tư hoàn toàn không có năng lực tài chính, kinh tế, kỹ thuật; (iii) Cho phép mua đi bán lại các dự án BOT. Hậu quả là đám quan chức tham nhũng đã chỉ định thầu cho ai đó cần được chia chác (ví dụ cho một ông Ủy viên Bộ chính trị nào đó thông qua DN sân sau của ông ta). DN này hoàn toàn không có năng lực tài chính, kinh tế, kỹ thuật; nhận chỉ định thầu xong, DN sẽ bán dự án lại cho một DN khác (công khai hay ngấm ngầm) lấy tiền chênh lệch đút túi. Quá trình cứ như vậy; đến tay DN cuối cùng thì tổng chi phí đầu tư sẽ tăng vọt lên, buộc họ phải thi công dự án với chất lượng kém, đồng thời phải tìm mọi cách thu tiền để thu hồi vốn. BOT Cai Lậy là một ví dụ điển hình.
Bộ KH&ĐT: "Phí BOT cao làm sai lệch chủ trương phát triển hạ tầng"
Tư Hoàng, 15/9/2016, (TBKTSG Online) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phê phán gay gắt việc thu phí BOT quá cao, cũng như việc buông lỏng quản lý đối với các dự án BOT đường bộ thời gian vừa qua tại một cuộc hội thảo về chủ đề trên do Kiểm toán Nhà nước tổ chức ngày 15-9-2016.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phê phán việc thực 
hiện các dự án BOT thời gian qua. Ảnh: TL
Theo tham luận của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), hình thức hợp đồng BOT trong lĩnh vực giao thông, tính đến tháng 7-2016, chỉ riêng Bộ Giao thông Vận tải đã huy động được tổng vốn đầu tư là 212.386 tỉ đồng cho 79 dự án, chủ yếu là nằm trên QL1 và đường Hồ Chí Minh (QL14).

Tăng thuế: Hệ lụy khó lường

Tăng thuế: Hệ lụy khó lường
16/08/2017 Thông tin Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế GTGT từ năm 2019 khiến nhiều người quan tâm, lo lắng. Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế GTGT từ 10% lên 12% từ ngày 1-1-2019 hoặc tăng theo lộ trình lên 12% từ ngày 1-1-2019 và 14% từ ngày 1-1-2021. Mặt khác, Bộ Tài chính lại đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) xuống 15% đối với DN có doanh thu dưới 3 tỉ đồng/năm, DN có doanh thu từ 3-50 tỉ đồng/năm áp dụng thuế suất 17%.
Tăng thuế GTGT có thể làm sức mua giảm Ảnh: Tấn Thạnh
Không tốt cho nền kinh tế
PGS-TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng Khoa Tài chính Trường ĐH Kinh tế TP HCM, đánh giá hành vi tăng thuế là tín hiệu không tốt cho nền kinh tế bởi khi thuế tăng cho thấy thâm hụt ngân sách đang tăng. Chính phủ cần huy động vốn để giải quyết nguồn thu ngân sách, vô hình trung làm cho lãi suất tăng, chi phí sản xuất của DN cũng tăng, kéo giá hàng hóa tăng thêm, chi tiêu của người dân cũng tăng theo, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. 

“Lỗ hổng” trong tiêu chí lựa chọn lãnh đạo cấp cao

“Lỗ hổng” trong tiêu chí lựa chọn lãnh đạo cấp cao
Tham vọng quyền lực là thuộc tính của con người, là động lực của sự phát triển, không hiểu ai tham mưu cho lãnh đạo lại ghép nó vào ý nghĩa xấu xa? Không tham vọng quyền lực thì đừng làm lãnh đạo, vấn đề là phải kiểm soát quyền lực trong khuôn khổ của pháp luật.

Hình minh họa
Tham vọng quyền lực là một khía cạnh thuộc về bản năng đầu đàn, nó tự có trong mỗi con người và chỉ khác nhau ở mức độ yếu hay mạnh chứ không phải “tốt hay xấu”. Tốt, xấu là khái niệm thuộc về văn hoá, mà văn hoá là sản phẩm của bản năng sáng tạo. Nếu trong quy định của Đảng về tiêu chí cán bộ lãnh đạo mà có điều “tuyệt đối không tham vọng quyền lực” thì thật khó hiểu và hoàn toàn thiếu hiểu biết về bản chất của vấn đề.

Tự do trong giáo dục

Tự do trong giáo dục
Facebook nhắc lại bài viết này tôi post cách đây tròn hai năm. Đọc lại càng bức bối cho nền giáo dục u ám nước nhà mà thế hệ này sang thế hệ khác phải chịu đựng. Đau buồn không đủ diễn tả. Phải nói là giận dữ. Nền giáo dục phi nhân bản áp đặt lên hiện tại lẫn tương lai với cái gông Marx-Lenin đã cho thấy quá rõ kết quả tồi tệ, nhưng sau bao nhiêu năm, nó vẫn được “vận dụng” và “sáng tạo”. Sẽ không bao giờ có cuộc cách mạng triệt để nào chấn chỉnh hệ thống giáo dục một khi giáo dục được định khuôn bằng ý thức chính trị cộng sản. Tôi không tin bất kỳ ai trong bộ máy lãnh đạo giáo dục có đủ khả năng thay đổi được điều này. Nền giáo dục tồi tệ này sẽ tiếp tục hành hạ và bóp chết những khái niệm căn bản trong giáo dục: khai phóng và tự do.
Những đứa trẻ được tự do “bò ra đường” vẽ nghịch ngay
 tại Fifth Ave trước Central Park, New York. Ảnh: internet

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Việt Nam ‘tiếp cận’ Đức

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Việt Nam ‘tiếp cận’ Đức
17/08/2017 - Thông tin này được một nguồn tin đáng tin cậy trong Bộ Ngoại giao Đức tiết lộ riêng với VOA Việt Ngữ, trong khi Việt Nam mới tuyên bố “mong muốn duy trì phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức”. Nguồn tin cho biết hôm 16/8: “Chính phủ Việt Nam đã tiếp cận với chúng tôi và đề nghị đối thoại với chúng tôi và chúng tôi hoan nghênh điều đó”.
Ông Trịnh Xuân Thanh "tự thú" trên truyền hình.
Chính phủ Việt Nam đã tiếp cận với chúng tôi và đề nghị đối thoại với chúng tôi và chúng tôi hoan nghênh điều đó. Một nguồn tin Bộ Ngoại giao Đức nói. Đây được coi là phản ứng chính thức của Việt Nam, hai tuần sau khi Đức cáo buộc Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin mà Hà Nội từng nói lấy làm tiếc.

“Cách mạng tháng 8” và công của Mỹ

“Cách mạng tháng 8” và công của Mỹ
Lữ Giang
Hàng năm, cứ đến ngày 19 tháng 8, Đảng CSVN lại tổ chức mừng “Cách Mạng tháng 8”. Ngày đó được báo chí nhà nước mô tả như sau: “Ngày 15.8.1945, Xứ ủy Bắc Kỳ trực tiếp chỉ thị cho Hà Nội khởi nghĩa và thành lập Ủy ban khởi nghĩa. Hà Nội tràn ngập không khí Cách mạng. Sáng 19.8.1945, hơn 10 vạn đồng bào Hà Nội đã xuống đường tuần hành thị uy. Cuộc mít tinh lớn ở quảng trường Nhà hát Lớn đã chuyển thành khởi nghĩa giành chính quyền.
Image result for “Cách Mạng tháng 8”
“Lực lượng quần chúng nhanh chóng chiếm Phủ Khâm sai, Toà thị chính thành phố, Trại bảo an và các công sở quan trọng khác. Cuộc khởi nghĩa giành thắng lợi nhanh chóng. Cuộc khởi nghĩa nổ ra và giành thắng lợi ở Hà Nội đã góp phần làm tan rã nhanh chóng toàn bộ hệ thống bộ máy chính quyền tay sai của Nhật trong cả nước. Đến ngày 28.8.1945, chính quyền trong cả nước đã thuộc về nhân dân.”
Sự thât không đúng như vậy.

BT Trương Quang Nghĩa đừng bảo vệ cái sai của BOT

BT Trương Quang Nghĩa đừng bảo vệ cái sai của tiền nhiệm nữa
Chủ BOT Cai Lậy: "Trả dự án nếu dời trạm vào đường tránh"
Truong Huy San - Như vậy, khi làm 12km đường tránh này, chủ đầu tư và Bộ Giao thông đã biết nếu đặt trạm thu phí trong đường tránh thì không thể nào thu hồi vốn. Phần tiền tráng mặt 26,5km đường 1a là để có cớ đặt trạm thu phí ở đó. Hành động này hôm qua tôi đã đề nghị phải coi là âm mưu "chiếm đoạt tài sản của những người dân không sử dụng BOT"(chỉ đi đường 1a).
Image result for Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa
Hai thằng thay nhau hút máu dân qua BOT
Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa phải thấy hành vi ký hợp đồng này là có dấu hiệu tội phạm, ông nên yêu cầu chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra chứ đừng bao che người tiền nhiệm nữa. Lãnh đạo Tiền Giang và các tỉnh miền Tây cũng phải lên tiếng để bảo vệ quyền lợi người dân của mình, không thể tiếp tay cho những hành vi sai trái, ngăn chặn một loại tội phạm mới vừa xuất hiện.

Đang làm rõ việc Trịnh Xuân Thanh về nước

Đang làm rõ việc Trịnh Xuân Thanh về nước
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, về việc bị can Trịnh Xuân Thanh từ Đức trở về nước, đến cơ quan điều tra đầu thú, các cơ quan chức năng đang làm rõ các vấn đề liên quan. Về quan hệ với nước bạn, Việt Nam luôn muốn duy trì, phát triển mối quan hệ tốt đẹp đã xây dựng được. Trịnh Xuân Thanh nói về quyết định ra đầu thú / Bộ Ngoại giao nói gì về thông tin Trịnh Xuân Thanh bị “bắt cóc” tại Đức?

Trịnh Xuân Thanh nói trên VTV1 về lý do ra đầu thú
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, 17/8, cung cấp thông tin về diễn biến các vấn đề ngoại giao giữa Đức và Việt Nam sau sự việc Trịnh Xuân Thanh vừa qua, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhắc lại quan điểm đã trả lời tại cuộc họp báo tuần trước. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin thêm, hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ về sự việc này.

Thứ Năm, 17 tháng 8, 2017

BOT Cai Lậy: Hoan hô Đại tá Trần Hoài Bảo

Không có văn bản thay thế tự động nào.
Vì sao CSGT Tiền Giang chỉ đứng nhìn trạm thu phí BOT Cai Lậy bị bao vây?
17/08/2017 Đại tá Trần Hoài Bảo cho rằng việc các tài xế đưa tiền có các mệnh giá 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng để mua vé qua trạm không sai, điều này luật cho phép. Việc cho tiền vào chai nhựa hay bịch nylon cũng không trái pháp luật, bởi đây là giao dịch dân sự (theo Điều 116, Bộ luật dân sự). Phía CSGT tỉnh Tiền Giang hiện cũng đang xem xét đưa ra quyết định xử phạt Trạm thu phí BOT Cai Lậy vì đã vi phạm Khoản 9 Điều 15 Nghị định 46 gây ùn tắc kéo dài và liên tục tại Trạm thu phí, gây cản trở giao thông nghiêm trọng.

CSGT đang ổn định trật tự và điều tiết 
giao thông tại Trạm thu phí BOT Cai Lậy.

Toàn dân cần lên tiếng chống tăng thuế VAT lên 12%

Bộ Tài chính lý luận đa số các nước có thuế suất VAT cao hơn 10-12%. Đây là thông tin bịp bợm. Các nước có thuế suất cao chủ yếu là các nước công nghiệp phát triển, nhưng họ thường có vài mức thuế suất áp dụng cho các nhóm hàng hóa khác nhau. Ví dụ thuế VAT áp dụng cho nhóm hàng lương thực thực phẩm hay tiêu dùng hàng ngày của Thụy Sĩ chỉ 2,5%, của Pháp 5-6%, trong khi của VN đánh thuế đồng đều 10%, sắp tăng lên 12%. Thật khốn nạn.
12%
Le Danh Hoang - Thật ngây thơ và bịp bợm nếu so sánh mức VAT của Việt Nam với những nước phát triển của Âu Mỹ vì họ đánh thuế cao nhưng phúc lợi xã hội rất cao. Người dân không đi làm cũng có trợ cấp xã hội, y tế giáo dục chất lượng cao, phụ nữ khi sinh được cho tiền và nghỉ 1 năm để nuôi con, từ tiểu học đến đại học đi học miễn phí, doanh nghiệp được vô vàn các hỗ trợ và bảo hộ khi tiến ra thị trường toàn cầu.


Thuế suất VAT tại một số nước
Nội các nước cạnh tranh trong khu vực thì:
- Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc đã thuộc khối OECD (Các nước phát triển)
- Thái Lan, Malaysia đang thẳng tiến đến thu nhập 15.000usd/người để ra nhập nhóm nước phát triển
- Indonesia sắp chạm mức GDP 1000 tỷ USD để trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Không nước nào cần đến 12% VAT cả.

Nước nhỏ VN trong vòng xoáy chính trị cường quyền

Nước nhỏ VN trong vòng xoáy chính trị cường quyền
Rõ ràng Trung Quốc không hề muốn Việt Nam từ bỏ chính sách “3 không” vì khi đó rất có thể Việt Nam sẽ tìm kiếm sự hậu thuẫn quân sự từ một nước khác để đối phó với Trung Quốc. Đây là một kết quả vô cùng tệ hại với Trung Quốc bởi không những họ mất vùng đệm chiến lược ở khu vực Đông Nam Á mà còn có một đồng minh của Mỹ là láng giềng. Do đó, Việt Nam hoàn toàn có thể dùng việc từ bỏ nguyên tắc “3 không” để mặc cả với Trung Quốc nhằm yêu cầu Trung Quốc nhượng bộ ở Biển Đông.
Thời gian vừa qua đã chứng kiến một cuộc tranh luận vô cùng sôi nổi trong giới hoạch định chính sách đối ngoại ở Singapore, được “châm ngòi” bởi nhà ngoại giao kỳ cựu Kishore Mahbubani, người hiện là Hiệu trưởng Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu.

VN kỷ luật cán bộ cao cấp như phạt thời trung cổ

Việt Nam kỷ luật viên chức cao cấp như phạt quý tộc thời trung cổ
Xét một cách công bằng thì xử phạt bằng cách tước hàm không có gì mới. Hình thức này đã được các vương triều thời phong kiến sử dụng đối với giới quý tộc. Xử lý viên chức cao cấp bằng cách tước hàm đã từng mang chỉ làm người ta ngạc nhiên vì giới lãnh đạo chính quyền Việt Nam vừa thề “xây dựng xã hội công bằng, dân chủ văn minh,” vừa hành xử như đang điều hành một… vương triều.

Bốn viên chức cao cấp mới bị kỷ luật tính từ phía trên bên trái theo chiều kim đồng hồ Nguyễn Minh Quang, Nguyễn Thái Lai, Bùi Cách Tuyến, Võ Kim Cự. (Hình: Tuổi Trẻ)

Tiền lẻ và tiền chẵn – sự suy tàn của quyền lực

Tiền lẻ và tiền chẵn – sự suy tàn của quyền lực
Nhiều nơi đường có sẵn, vào ngày đẹp giời, mấy bố BOT mang nhựa đường ra trải như đoạn quốc lộ 1 từ cầu Giẽ đi Phủ Lý, thêm cái phân cách, vẽ lại vạch và dựng trạm… thu phí. Cốt đường, mặt đường là do dân đóng thuế làm từ thuở lập nước, bây giờ thành của riêng BOT vì góp vài phân nhựa đường làm phẳng, các cụ gọi là “dây máu ăn phần” mà phần rất to.

Giá BOT ở Cai Lậy. Ảnh: Internet
Mấy ngày qua, trạm thu phí BOT Cai Lậy bỗng nổi tiếng khắp thế giới do những đồng tiền lẻ 200Đ, 500Đ được dùng cho việc trả phí. Với 120.000Đ mà dùng tờ mệnh giá 500Đ phải đếm tới 240 lần. Nếu tài xế cố tình tán tỉnh các cô bé xinh đẹp thu tiền thì thời gian cho môt xe qua khoảng 10-15 phút. Tắc đường, kẹt xe và vỡ trận BOT là đương nhiên.

BOT, ai đang làm nhục đảng, nhà nước?

BOT, ai đang làm nhục đảng, nhà nước?
VietTuSaiGon - Và nhà nước muốn được lòng dân, cần phải dẹp ngay tất cả các trạm BOT trên các trục đường Việt Nam, bởi thuế của dân anh đã thu nhiều hơn mọi quốc gia khác, hà cớ gì anh phải gọi nhà đầu tư xây dựng trạm BOT? Vậy tiền của dân thu về bấy lâu nay anh để đâu? Phải chăng xây trạm BOT là một cách khiêu chiến với dân rằng “tao đã lấy tiền của mày rồi, xài rồi, và còn lấy nữa, lấy mãi!”?
Câu chuyện nóng nhất trong tuần này, có lẽ không riêng gì chuyện nhà nước tăng thuế đất phi nông nghiệp lên 200%, 300%, thậm chí 700%. Mà có lẽ chuyện về trạm BOT Cai Lậy, Tiền Giang là câu chuyện hot nhất trong tuần, thậm chí trong tháng và trong năm, mà sâu xa hơn nữa là hot nhất trong lịch sử cầm quyền của chế độ Cộng sản.

Ban bảo vệ sức khỏe TW và sức khỏe lãnh đạo

Ban bảo vệ sức khỏe trung ương và sức khỏe lãnh đạo
Tháng Tám năm 2017, trên các trang tin thời sự của báo chí trong nước, người ta thấy vắng bóng hai ông, Đinh Thế Huynh Trưởng Ban tuyên giáo trung ương, và ông Trần Đại Quang, Chủ tịch nước. Cả hai ông đều là Ủy viên Bộ chính trị, cơ quan lãnh đạo cao nhất của đảng cộng sản Việt Nam. Có nhiều tin đồn rằng hai ông bị bệnh phải đi điều trị ở nước ngoài.

Ông Đinh Thế Huynh (thứ nhất bên trái) đứng cạnh ông 
Trần Đại Quang, tại Đại hội đảng lần thứ 12, tháng Giêng, 2016.
Tin đồn về sự đấu đá phe phái
Chuyện thông tin không rõ ràng về sức khỏe của các vị lãnh đạo cao cấp của đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam không phải là lần đầu tiên được nói đến qua trường hợp của hai ông Đinh Thế Huynh và Trần Đại Quang hiện nay. 

Chuẩn bị 22 triệu tiền lẻ để trả phí qua trạm Cai Lậy

Toàn dân ủng hộ lái xe đấu tranh với các chủ BOT
Chuẩn bị 22 triệu đồng tiền lẻ cho việc qua trạm thu phí Cai Lậy
16.08.2017 -  "Mỗi cục tiền 1.000 tờ mệnh giá 500 đồng là 500.000 đồng, nặng 750 gam", anh Hữu Danh nói. Theo anh Hữu Danh, mục đích của việc đổi tiền lẻ là dùng để qua trạm thu phí BOT Cai Lậy vì mỗi ngày anh đi qua tuyến đường này 4 lượt. Không riêng anh Danh ủng hộ các tài xế! "Trạm dừng chân nào của khách đi xe đường xa là có thùng tiền lẻ đặt cạnh nhà vệ sinh. Khi nào thùng tiền đầy thì chủ quán cho nhân viên đếm rồi cột lại thành từng 'bó' 1.000 tờ, ai muốn đổi thì đổi", 1 tài xế nói.
Đống tiền lẻ để chuẩn bị qua trạm thu phí
2 ngày trước, anh Hữu Danh - chủ quán cà phê Gốm và Lá ở phường 6, TP.Tân An (Long An) đã lái ôtô đến các quán ăn ở Tiền Giang để đổi được 22 triệu đồng tiền lẻ, mệnh giá 200 và 500 đồng này.

BT Trương Quang Nghĩa có phải là đầy tớ của dân ?

Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa là bạn học cùng lớp thời cấp 3 của tôi; hồi đó Nghĩa là lớp trưởng. Hắn hơn chúng tôi 2 tuổi nên già giặn hơn hẳn. Hồi đó, cứ chiều thứ 7 hàng tuần, các tổ trong lớp không học mà ngồi kiểm điểm, thực chất là bới móc khuyết điểm của nhau để báo cáo chủ nhiệm lớp. Nghĩa chỉ đạo công tác đấu tố nhau này. Ngày ấy tôi và Nghĩa thường không nhìn mặt nhau; sau này ra trường cũng hiếm khi gặp (vì tôi không tham gia các hội hè của lớp). Trường THPT Đoàn Kết (quận HBT, HN) không quan tâm nhiều tới các cuộc đấu tố này. Chỉ có Nghĩa và thầy chủ nhiệm Bùi Quốc Trung là hăng hái. Tôi thường xuyên bị tố cáo, kiểm điểm vì ra hàng nước ngồi đánh cờ tướng dù không hề rượu chè. Ghê rợn cái chủ nghĩa xã hội từ những cuộc đấu tố thời học trò như thế... Nghĩa là em ruột UV Bộ chính trị Trương Quang Được, UVTW Đảng, thượng tướng Trương Quang Khánh,... nên đường công danh cứ thế mà lên. Giờ nhìn Nghĩa, tôi luôn nghĩ đến hình ảnh thằng ăn trộm, vì trông dáng vẻ, cử chỉ rất giống. Không chỉ trộm tiền mà cơ bản là trộm quyền hành của người dân. Trình độ gì mà hết nắm chức vụ to này tới chức vụ to khác ? Nếu không có gia tộc như thế thì liệu hắn có được lên làm Bộ trưởng được không ? Ai chống lưng cho hắn để duy trì cái trạm BOT ở Cái Lậy ngõ hầu tiếp tục bóp nặn dân chúng ?
BT Trương Quang Nghĩa có phải là đầy tớ của dân ?
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản
Đào Tuấn - Từ hôm qua, tôi cứ băn khoăn mãi về trường hợp Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa khi ông vẫn cho duy trì cái trạm BOT ở Cái Lậy ngõ hầu tiếp tục bóp nặn dân chúng. Hình như tiếng là tư lệnh giao thông, nhưng giữa ông và những người lái xe đang bất đắc dĩ phải trở thành những kẻ "phản kháng dân sự" có một khoảng cách quá lớn. Khoảng cách về sự thấu hiểu và thông cảm. Một người chỉ nhăm nhăm ủng hộ những kẻ bóp nặn dân chúng không thể là từ mẫu của dân. Còn một đầy tớ ư? Có đầy tớ nào ủng hộ kẻ cướp giơ dao cắt hầu bao ông chủ?!