Thứ Bảy, 25 tháng 3, 2017

6 lý do vì sao ai cũng muốn sống ở Thụy Sĩ

6 lý do vì sao ai cũng muốn sống ở Thụy Sĩ
Nhắc đến Thụy Sĩ, nhiều người liên tưởng ngay đến dãy núi Alps nổi tiếng. Tuy nhiên, bất chấp về diện tích nhỏ bé cũng như nguồn tài nguyên ít ỏi, Thụy Sĩ vẫn là quốc gia có nhiều điểm đáng để các quốc gia khác khâm phục.

1. Không có chiến tranh hơn 200 năm
Thụy Sĩ là nước có truyền thống lịch sử về sự trung lập trong chính trị, và cũng chính vì thế, từ năm 1815 đến nay không có bất kỳ cuộc chiến tranh nào xảy ra ở Thụy Sĩ. Điều này đã tạo nên cuộc sống an toàn đáng ngưỡng mộ tại Thụy Sĩ . Đây có lẽ cũng là một phần lý do khiến Thụy Sĩ thu hút nhiều công ty, tổ chức đặt trụ sở chính và hoạt động kinh doanh đem lại nguồn thu khổng lồ cho đất nước. 

10 định luật làm giàu của người Do Thái

10 định luật làm giàu của người Do Thái
Giữa các sự vật có sự tương tác, chúng sẽ không tồn tại độc lập. Người Do Thái cho rằng: Bánh sẽ không tự nhiên rơi từ trên trời xuống. Bởi vậy, những điều tốt đẹp đều có nguyên do ở phía sau, nếu không có cơ hội sẽ không vô duyên vô cớ rơi vào tay bạn. Dưới đây là 10 định luật làm giàu được các học giả Do Thái tổng kết lại từ nhiều năm trước :
1. Tư duy của Edison: Thất bại là mẹ thành công
Edison xem mỗi lần thử nghiệm thất bại là một lần thu hoạch, bởi ít nhất chúng đã chứng minh rằng nguyên liệu thử nghiệm hoặc phương pháp đó là bất khả thi. Do đó, sợi đốt của bóng đèn đã phải trải qua hơn 6.000 cuộc thử nghiệm mới có thể thành công.

Người thành phố và voọc rừng già

Người thành phố và voọc rừng già

Blog RFA VietTuSaiGon 24-3-2017

Tất cả các hành động gần đây của giới chức, của các nhóm lợi ích chính trị tại Việt Nam chỉ cho thấy họ đang đẩy nhân dân lùi dần vào chỗ bí. Và khi không còn chịu nổi nữa thì tị nạn chính trị, tị nạn kinh tế, tị nạn giáo dục, rồi sắp tới đây không chừng sẽ có tị nạn môi trường. Và nhìn theo góc này, giữa người thành phố và những con voọc chà vá ở Sơn Trà lại có gì đó bi thảm rất giống nhau!

Voọc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà có nguy cơ tuyệt chủng.
Trường Sơn trơ trọi, không còn một bóng cây, thay vào đó là những nông trường trá hình của các tập đoàn, công ty, thủy điện… Bây giờ, nhắc về Trường Sơn, người ta không thể mô tả “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây, bên nắng đốt bên mưa quay” để chỉ bên Lào nắng đốt, bên Việt Nam mưa trút nước như trước được nữa. Bởi bên Việt Nam bây giờ nắng đốt còn khiếp hơn bên Lào.

Sài Gòn: Quận 1 dọn vỉa hè, quận 4 xây ki ốt

Quận 1 dọn vỉa hè, quận 4 xây ki ốt
FB Nguyễn Văn Kiệm 23-3-2017 Trong khi anh Hải, quận 1 đang tích cực đập, phá, khoan, đục, cẩu xe (kể cả xe hoa hậu)… để nhanh chóng, khẩn trương biến quận 1 thành Singapore thu nhỏ thì bên kia con rạch, quận 4 đang lên phương án ép người dân thuê 200.000 đồng/ 1 m2/ 1 tháng, vỉa hè trước cửa nhà mình. Nếu không, sẽ cho xây ki-ốt án ngữ trước cửa nhà dân.
Công văn của UBND quận 4 đòi dân trả tiền 
thuê đất của chính họ. Ảnh: FB Nguyễn Văn Kiệm
Một cô gái xinh nếu đứng một mình có thể chỉ xinh vừa vừa, nhưng nếu đứng cạnh Thị Nở thì cái xinh được đôn lên nhiều lần.
Quận 4 đang hy sinh minh làm nền cho quận 1 đẹp hơn.
Singapore đứng cạnh Ethiopia sẽ rực rỡ hơn nhiều.

BĐS đóng góp không nhiều vào tăng trưởng GDP

Bất động sản đóng góp không nhiều vào tăng trưởng GDP
Thị trường bất động sản (BĐS) khởi sắc, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là cú hích, là động lực cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê) khẳng định, BĐS đóng góp vào tăng trưởng GDP không lớn như nhiều người suy luận.
Ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng 
Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia (TCTK)
Lĩnh vực BĐS đóng góp thế nào vào nền kinh tế, thưa ông?
Năm 2016, hoạt động kinh doanh BĐS được cải thiện, tăng trưởng 4% (năm 2015 tăng 2,96%) và chỉ đóng góp 0,21 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung của GDP là 6,21%, tức đóng góp không nhiều vào tăng trưởng chung.

Mê tín, giai đoạn khốn cùng của cuồng tín

Mê tín, giai đoạn khốn cùng của cuồng tín
Diễn Đàn, 23-3-17, Nguyễn Ngọc Giao
Trong lịch sử hiện đại, không hiếm những nhà lãnh đạo quốc gia, khi cận kề cái chết, đã bấu víu vào lời tiên tri của những ông đồng bà cốt : Brejnev và Mitterrand (không thể nói những ông này thiếu văn hoá) là hai ví dụ điển hình. Nhiều khi không phải là cái chết hay bệnh tật, mà là sự bất trắc của chính trị, cũng đủ làm cho người ta tin vào đồng bóng. 

Trường hợp tổng thống Nam Hàn Park Chung-hee và nữ tổng thống con gái ông, bà Park Geun-hye là như thế. Có điều đặc biệt là sự cha truyền con nối – phải chăng là một đặc trưng của chính trị Triều Tiên, bên này hay bên kia vĩ tuyến 38 ? – lại diễn ra ở cả phía « cố vấn tâm linh » : bố là ông đồng cho tổng thống độc tài, con gái là bà cốt cho bà tổng thống thắng cử qua một cuộc đầu phiếu dân chủ.

Trong bối cảnh chung của một thế giới đang khủng hoảng và đảo lộn, Việt Nam không phải là một biệt lệ về tin nhảm. Nhưng, cũng như nạn tham nhũng, mê tín không tập trung ở những trường hợp cá biệt, mà nó tràn lan, từ trên xuống dưới, trong bộ máy cầm quyền. Chỉ cần liệt kê những vụ việc mà dư luận đều biết : ông Nông Đức Mạnh, khi còn làm tổng bí thư Đảng cộng sản – chứ không phải khi đã về hưu, lấy vợ kế khi chưa đoạn tang vợ cả – đã quyết định xây toà nhà quốc hội trên phần đất của Hoàng thành Thăng Long, vì nghe lời thầy địa lý phong thuỷ, sợ đứt long mạch.

Việt Nam: Chết chùm vì lãnh đạo chỉ biết ‘Vẽ’ ra dự án

Ðà Nẵng: Chết chùm vì lãnh đạo chỉ biết ‘Vẽ’ ra dự án
Hồi cuối năm 2013, bộ trưởng Kế Hoạch-Ðầu Tư của chính phủ Việt Nam lúc đó là ông Bùi Quang Vinh từng cảnh báo: “Kinh tế Việt Nam sắp tới giai đoạn đào củ mài để ăn.” Theo lời ông Vinh: “Ðất nước này vỡ nợ là do xây dựng cơ bản tràn lan.” Hơn ba năm sau, dẫu nợ nần càng ngày càng cao, xây dựng cơ bản kiểu như trung tâm hành chính mới, đường hầm vượt sông Hàn,… vẫn tràn lan. Có thể vì các viên chức Việt Nam hâm mộ viễn cảnh chết chùm. 
Hệ thống cầu vượt ngã ba Huế hoàn tất từ Tháng Ba năm 2015 nhưng đến Tháng Ba năm nay, nhà đầu tư kiêm nhà thầu vẫn chưa nhận được đồng nào. (Hình: Báo Quảng Nam)

Đà Nẵng nhiều sai phạm kỳ lạ: Bí thư đang làm gì ?

Tháng 12 năm ngoái, Thành Ủy Ðà Nẵng thông qua một nghị quyết, khẳng định sẽ làm đường hầm băng ngang sông Hàn. Lý do Thành Ủy Ðà Nẵng phải soạn riêng một… nghị quyết cho kế hoạch xây dựng đường hầm băng ngang sông Hàn vì có nhiều người, nhiều giới ngăn cản. Theo nhiều chuyên gia thì mật độ công trình vượt sông Hàn vốn đã rất dày. Trong phạm vi 12 cây số đã có tới 11 cầu và bên kia sông Hàn chỉ có 150,000 gia đình. Mặt khác, Ðà Nẵng chỉ có 1.1 triệu dân với 60,000 xe hơi, chưa tới 800,000 xe hai bánh gắn máy, xây thêm một công trình nữa để vượt sông Hàn là quá thừa. Những chuyên gia này gợi ý, nếu chính quyền thành phố Ðà Nẵng khăng khăng phải có thêm công trình vượt sông Hàn thì nên làm cầu, chi phí sẽ chỉ gần một nửa chi phí làm đường hầm song bí thư Thành Ủy Ðà Nẵng tuyên bố, không làm được đường hầm qua sông Hàn sẽ… từ chức. Có lẽ sợ mất một… nhân tài nên Thành Ủy Ðà Nẵng “nhất trí” thực hiện ý kiến bí thư! (xem ở đây: Việt Nam: Chết chùm vì lãnh đạo chỉ biết ‘Vẽ’ ra dự án...)
Đà Nẵng nhiều sai phạm kỳ lạ: Phép thử mới
Đà Nẵng phải lấy lợi ích của dân làm trọng, phải lấy pháp luật làm tôn chỉ để lãnh đạo. Phàm là những quy định của pháp luật, của Nhà nước thì không được thực thi sai. Và phàm là lợi ích của người dân thì phải công bằng, công tâm"Đà Nẵng không được đi ngược lòng dân" GS.TS Võ Xuân Tiến, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học kinh tế, Đại học Đà Nẵng nhắc nhở lãnh đạo Đà Nẵng trước hàng loạt những sai phạm ''kỳ lạ" đang xảy ra trên địa bàn thời gian vừa qua.
40 móng biệt thự ở Sơn Trà xây dựng trái phép bị đập bỏ. Ảnh: Zing
Thừa nhận điều này đặc biệt đáng lưu ý khi từ trước tới nay, vấn đề quản lý đô thị được thực hiện rất tốt ở địa phương này. Vị chuyên gia đồng tình với quan điểm cho rằng một đô thị đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ cũng giống như một cơ thể sống. Bất kỳ một sự “trục trặc” nào trong hệ thống cấu trúc cũng sẽ dẫn tới những rối loạn trong các hoạt động đô thị. Vì vậy, sự cân bằng, ổn định, bền vững là mục tiêu số một của đô thị.

Tại sao nhóm lợi ích quyết tâm làm hầm chui sông Hàn?

Hầm chui sông Hàn liên quan đến 40 biệt thự Sơn Trà?
Dự án xây dựng hàng loạt biệt thực trên bán đảo Sơn Trà thực chất có mối liên hệ với dự án xây dựng hầm chui vượt sông Hàn. Mục đích hưởng lợi nếu xây hầm chui ở đây là gì, chắc chắn không phải làm để phục vụ cho người dân?. Cuối cùng chỉ có những Tập đoàn, các doanh nghiệp bất động sản, các đại gia đầu tư vào các công trình xây dựng, kể cả xây dựng chung cư bên phía bán đảo Sơn Trà sẽ có lợi.
Mô hình hầm chui qua sông Hàn
Những giá trị của rừng quốc gia Sơn Trà
Dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng những ngày qua khiến dư luận lo ngại vì có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến môi trường khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà khi một vệt rừng tại khu vực bãi Tiên Sa bị cày xới.

Dẹp sạch bảo kê (của quan chức) mới đòi được vỉa hè

Dẹp sạch bảo kê mới đòi được vỉa hè
25/03/2017 Nếu chính quyền quận, phường mà quyết tâm làm, đố ai chiếm được vỉa hè. Sau loạt bài “Luật ngầm” lòng đường, vỉa hè” đăng trên Báo Người Lao Động số ra từ ngày 21 đến 23-3, nhiều bạn đọc đã phản hồi đến báo những kiến nghị cũng như giải pháp xử lý triệt để nạn bảo kê vỉa hè.

Một số quán nhậu thường xuyên bày bàn ghế 
lấn 
chiếm vỉa hè trên đườngẢnh: Quốc Chiến
Ai cũng biết, phường không biết
“Các “ông chủ” lòng đường đang “làm mưa làm gió” ở khu trung tâm TP nhưng khi được hỏi, các cơ quan chức năng thường trả lời chưa nắm được thông tin. Đó chẳng qua chỉ là một lời nói cho qua chuyện chứ bấy lâu nay, ai kinh doanh ở vỉa hè mà không biết “luật ngầm”? Nói như lời mấy tiếp viên quán nhậu mà phóng viên Báo Người Lao Động đã ghi lại được, thì “mở quán nhậu không chung chi, sao làm ăn?”. Nghịch lý là chuyện bảo kê này ai cũng biết, chỉ có cán bộ, công an phường là không biết, “chưa nghe phản ánh”.

Chênh vênh tổ ấm công nhân: Tại đâu ?

Công đoàn hiện nay thực chất bọn sống dựa trên xương máu của công nhân chứ có làm được gì cho công nhân đâu. Không những vậy, chúng còn câu kết với quan chức, chủ doanh nghiệp để phá hoại sự đoàn kết mong manh của công nhân. Tốt nhất là giải tán hết bọn này đi, để cho công nhân tự lập công đoàn của mình. Đọc nửa cuối bài này thấy tởm lợm về đám lãnh đạo công đoàn.
Chênh vênh tổ ấm công nhân
24/03/2017 Với không ít công nhân ngoại tỉnh, đến được với tình yêu, hôn nhân đã khó, giữ cho tình yêu, tổ ấm được lâu bền càng khó khăn hơn. Nỗi lo cơm áo gạo tiền triền miên cùng với những thiếu hụt về kiến thức, kỹ năng tâm lý về hôn nhân, gia đình của người trong cuộc khiến tổ ấm công nhân (CN) dễ lung lay, rạn nứt...
Hạnh phúc mong manh
Sau gần hai năm tìm hiểu, yêu đương, Mai Hoa, quê Hải Dương và Tuấn Hùng, quê Thanh Hóa (cùng là CN trong KCN Sài Đồng) chính thức nên duyên chồng vợ trong niềm mừng vui, chúc phúc của hai bên gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Họ thuê một căn phòng trọ nhỏ, sống đầm ấm với cảnh “một túp lều tranh, hai trái tim vàng”.

Thứ Sáu, 24 tháng 3, 2017

Hai Tượng Đàn Bà Bằng Thạch Cao

Hai Tượng Đàn Bà Bằng Thạch Cao
Topa - Tôi quyết định đi bộ vô trung tâm thành phố thay vì ngồi xe ôm. Tôi phải tiết kiệm tối đa trước khi nhận được việc làm. Từ Saigon đến Dalat khoảng ba trăm cây số và với bốn tiếng đồng hồ ngồi trong xe, cộng một tiếng ngừng ở Bảo-Lộc cho khách ăn uống và nghỉ ngơi, vậy mà đến giờ tôi vẫn chưa dám ăn hoặc uống, mặc dù đang rất đói và khát.
Từ bến xe mới đi vô thành phố cũng không xa gì cho lắm. Năm mười cây số cuốc bộ là chuyện tôi vẫn làm thường xuyên, vừa tiết kiệm được tiền bạc, vừa khỏe đôi chân.
Bây giờ là bốn giờ ba mươi phút chiều và thời tiết có lẽ cũng lạnh nên tôi thấy những người đi trên đường ai nấy đều mặc áo ấm, chỉ có tôi là vẫn với cái áo sơ mi mong manh cố hữu nhưng tôi không thấy lạnh. Có lẽ vì cái nóng của Saigon vẫn còn lưu lại trong người tôi chăng.

23 quốc gia mạnh nhất thế giới: Họ là ai?

23 quốc gia mạnh nhất thế giới: Họ là ai?
VietTimes - Theo bản nghiên cứu thường niên “Những quốc gia tốt nhất thế giới”, được báo Mỹ Tin tức và Thế giới công bố gần đây, Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới.
Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới
Tổ chức truyền thông này đã nghiên cứu và đánh giá ở 80 quốc gia, dựa trên nhiều tiêu chí đặc trưng, bao gồm lịch sử văn hóa, vị thế công dân và chất lượng cuộc sống. Một vấn đề quan trọng khác có ảnh hưởng đến đánh giá về giá trị là "quyền lực", xác định mức độ ảnh hướng của nền kinh tế và hệ thống chính trị đến giá trị của quốc gia, đánh giá sức mạnh “quyền lực” liên minh quốc tế và quân đội của quốc gia đó.

Nằm ngủ thế nào để có lợi cho sức khỏe ?

Nằm ngủ như thế nào để có lợi cho sức khỏe
6 thay đổi kỳ diệu trong cơ thể nhờ nằm nghiêng bên trái khi ngủ
Thực tế là mỗi người thích nằm một tư thế, có người nằm thẳng, có người nằm nghiêng, có người thì xoay hết ngang rồi sang dọc, ngửa rồi úp, cho tay xuống dưới gối hay úp cả gối lên mặt… nhưng theo nhiều chuyên gia dưỡng sinh giấc ngủ thì khi bạn nằm nghiêng bên trái sẽ thu được rất nhiều lợi ích, đồng thời cũng giúp bạn có một giấc ngủ ngon. Dưới đây là 6 lời giải thích giúp chúng ta hiểu rõ hơn lợi ích khi nằm nghiêng bên trái.
1. Nằm nghiêng bên trái làm tăng khả năng vận hành hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch có chức năng giúp các bộ máy trong cơ thể thải độc tố. Vị trí của hệ miễn dịch nằm ở bên trái, do đó khi nằm nghiêng về hướng này sẽ giúp tăng cường năng lực hoạt động của nó. Ngoài ra, hệ miễn dịch cũng chịu trách nhiệm vận chuyển chất béo, protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác vào các mô tế bào. Do đó, việc nằm nghiêng bên trái sẽ tăng cao tốc độ vận chuyển này.

Đất nước tan hoang, chúng ta không thể biến?

Có cách nào khác không?
FB Vũ Thị Phương Anh 24-3-2017 - Buồn thật là buồn. Nhưng chỉ buồn thì cũng chẳng thay đổi được gì. Rồi thì tôi và mọi người vẫn cứ sống trên mảnh đất đau thương ấy – cho đến khi có cách nào để thoát ra. Mà chắc chắn là đối với tuyệt đại đa số người Việt thì việc thoát ra khỏi VN là một điều không tưởng – có nghĩa là chúng ta cứ phải mãi sống chết với quê hương khốn khó này, dù muốn dù không. Xem thêm: TIỂU SINGAPORE và tương lai những thị dân nghèo / Đất nước tan hoang, 1, 2, 3 chúng ta cùng biến.
Không lối thoát. Ảnh: internet
Buổi sáng đầu tiên rảnh rỗi trong hơn tuần lễ nay, “ở nhà một mình” khi mọi người đi học, đi làm, mới có thời gian đọc kỹ tin tức về VN trên fb. Thì vẫn vậy thôi. Môi trường bị tàn phá đến không ai còn có thể nhận ra một đất nước vốn có thiên nhiên đẹp xinh lộng lẫy hiếm có dường ấy. Luật pháp bị chà đạp ngay bởi những người cầm quyền, và bị/được lách bởi bất cứ ai có khả năng lách. Giáo dục kém chất lượng, giả dối lan tràn, đạo đức bị xói mòn đến tận gốc. An toàn, an ninh hoàn toàn không được bảo đảm cho mỗi cá nhân.Cuộc sống bất an, lòng người ly tán. Có còn gì không, Việt Nam – đất nước con người?

Tiểu Singapore không có chỗ cho má con mình…

TIỂU SINGAPORE
FB Mạnh Đặng 24-3-2017, Má Tư đã hiểu lờ mờ rằng người ta có thể biến Quận 1 trở thành một tiểu Singapore, nhưng người ta không thể biến má Tư cùng hàng vạn người buôn thúng bán bưng như má, có thể trở thành tiểu thị dân Singapore được, cho dù có mưu sinh với sự tần tảo, chịu đựng phi thường như thế nào đi nữa … Má nghẹn ngào vỗ về mấy đứa nhỏ đang ngủ say vô tư lự “Các con ơi, Quận 1 và sự xa hoa mà người ta muốn khoác lên cho nó không có chỗ cho má con mình!”.
Xe bán hàng rong bị tịch thu. Ảnh: báo DT
Giờ đã khuya lắc lơ mà má Tư vẫn cứ còn trằn trọc mãi không ngủ được, má phe phẩy cái quạt nan trong tay cho mấy đứa nhỏ nằm xếp lớp ngủ say trong cái chiếu cói mà ruột gan rối bời bời.

Đối chiếu tên đường Sài Gòn xưa và nay

Đối chiếu tên đường Sài Gòn xưa và nay
Tài liệu tham khảo về tên đường phố Sài Gòn qua các thời kỳ: “xưa” (thời Pháp thuộc), thời VNCH (trước năm 1975) và “nay”. Xếp theo thứ tự alphabet, có kèm theo những địa điểm nổi tiếng.
A
– Abattoir – Hưng Phú (Lò Heo Chánh Hưng)
- Admiral Courbet – Nguyễn An Ninh
– d’Adran – Võ Di Nguy Phú Nhuận (Chợ Phú Nhuận, Rạp Văn Cầm, Rạp Cẩm Vân, Cư xá Phú Nhuận) => Phan Đình Phùng

Xứ sở bị mù…voi

Xứ sở bị mù…voi
Tòa nhà 10 Lê Trực xây lù lù cao gần 20 tầng ngay cạnh lăng cụ Hồ, họp đảng, họp chính phủ, họp quốc hội, ai đi qua mà chả nhìn thấy. Thế mà con voi xây dựng ấy vẫn ngang nhiên tồn tại cả năm. Cho đến một hôm có một người không thích voi. Chưa bị chặt vòi nhưng cũng chưa hết chuyện voi Lê Trực. Và gần đây con voi xuất hiện trên bán đảo Sơn Trà với mấy chục biệt thự đang đổ móng. Ở xứ mà ai đó cần thổ ra một câu chống đối chế độ có thể bị còng tay, thì làm gì mà chính quyền không biết từ khi các nhà đầu tư “bổ nhát quốc đầu tiên”. Đó là hệ lụy của truyền thông một chiều, pháp luật chồng chéo theo chỉ thị và không nghiêm, sự phản biện xã hội bị triệt tiêu.

Phương Tây có câu “Con voi trong phòng khách” ý nói là sự việc ai cũng thấy nhưng không ai dám nói vì một lý do tế nhị nào đó. Con voi rất to, làm sao giấu được, thế mà không “nhìn” ra mới là chuyện lạ.

Đất nước tan hoang, 1, 2, 3 chúng ta cùng biến

Đọc bài này lại nhớ có một số bạn hỏi đất nước đang phát triển như thế, đời sống được cải thiện như thế, tại sao vẫn nói đất nước cứ mỗi ngày một nghèo thêm để nối dài chậm tiến và tụt hậu so với nhân dân các nước trong khu vực? Thậm chí có nhiều lĩnh vực bây giờ thua cả Kampuchea và Lào, chưa nói tới thua tất cả các nước Đông Nam Á khác, những nước trước đây chúng ta coi là đám man di mọi rợ. Để trả lời, hãy nhìn xem chúng ta đang sống bằng gì (bán tài nguyên, vay nợ, FDI, kiều hối...), tự làm ra được cái gì nếu như không có đầu vào nhập khẩu, văn hóa, xã hội, môi trường đang tan hoang; tài nguyên, tiền bạc phung phí cạn kiệt như thế nào, nợ nước ngoài tăng lên phi mã và nguy cơ phá sản nhãn tiền ra sao...
1, 2, 3 chúng ta cùng biến
Với tình trạng từ cán bộ, đảng viên thi đua “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” để tham nhũng, bảo vệ lợi ích nhóm cho đến Thanh niên mất định hướng không còn tha thiết với lý tưởng Cộng sản của đảng, rồi công nhân không được huấn luyện tay nghề, không biết ngoại ngữ, năng xuất lao động kém sinh ra các loại tội phạm trong giới trẻ ngày một lên cao. Thêm vào đó là tệ nạn ma túy, mại dâm và buôn người càng ngày càng phức tạp... Với những “thánh tích vẻ vang” như thế thì có ai còn tự hào mang Hộ chiếu của Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nữa không?

Đà điểu rúc cát để trốn sự thực

– Một bộ phận thanh niên mất phương hướng, xa rời định hướng XHCN, ca ngợi Chủ nghĩa Tư Bản và các giá trị phương Tây.
– Thanh niên từ 15-24 tuổi thất nghiệp chiếm trên 53%.
– 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp.
– Trong 5 năm, hơn 35 nghìn bị can trẻ vị thành viên phạm tội.
Mày học ngu nhưng thủ đoạn tài...

Bạn quan
Bạn cũ lâu ngày gặp lại
Chén rượu quê đưa đẩy tẩy trần
Tao ruột ngựa hỏi câu ngớ ngẩn
Mày làm quan chắc kiếm bộn tiền
Chức ấy rẻ mà sinh lắm lãi
Image result for miệng quan trôn trẻ
Mày học ngu nhưng thủ đoạn tài
Tao học giỏi nhưng mù thủ đoạn
Mãi long đong chức phó dân quèn
Mày nhăn mặt chửi tao thằng đểu
Quá nửa đời mãi chửa hết ngu...

Ép dầu phụng

Ép dầu phụng
Uyển Ca - March 23, 2017 “Ép dầu, ép mỡ, ai nỡ ép duyên”. Câu thành ngữ này không lạ gì, nhưng có lẽ người miền khác khó hình dung ra “ép dầu” là ép dầu gì, ép ra sao, ngoại trừ người xứ Quảng. Bởi người xứ Quảng dùng dầu phụng (dầu đậu phọng) để chiên xào thức ăn nhiều hơn là dùng mỡ, và cũng bởi đất cát của vùng này thích hợp với việc trồng đậu phọng.
Trỉa đậu phụng
Anh hai nó tên Ðậu, nó tên Phụng, tôi chỉ biết là anh em nhà nó sống với bà ngoại, ở cuối bãi Thu, nằm vắt trên dòng sông Thu mà thỉnh thoảng tôi mới về thăm quê ngoại, được bà dắt đi mua dưa hấu ngoài bãi, rồi đi mua đậu phụng tươi về nấu, tôi lang thang gặp anh em nó mót đậu. Hồi nhỏ, tôi hay giỡn với hai đứa nó là “hình như hai tụi bay còn một ông anh hay bà chị chi đó tên Mót đúng không?”. Nói vậy là hai đứa nó rượt tôi trối chết. Chuyện hồi nhỏ chỉ vậy, mãi hai chục năm sau, trời xui đất khiến tôi làm dâu xứ Quảng, tức quê ngoại của tôi, cha tôi làm rể xứ Quảng, con gái ổng làm dâu xứ Quảng, coi như huề cả làng. Nhưng nói tới chuyện dầu phụng thì có vẻ như chưa huề!

Cầu cho công an "có mắt như mù, có tai như điếc..."

Lễ hội kéo văn hóa thụt lùi?
24/03/2017 - Đi lễ hội, cánh buôn lậu thì cầu cho công an, hải quan "có mắt như mù, có tai như điếc, có mồm như câm". Quan chức thì cầu cho thăng quan tiến chức, vinh thân phì gia. Đồ lễ là cả con lợn quay to đùng phải xỏ vào cây tre để khiêng; rượu, thuốc lá ngoại, xôi gà vật phẩm đầy mâm; tiền thật gài vào tay vào nếp áo, vào lòng phật để đút lót mua chuộc; tranh nhau sứt đầu mẻ trán cướp giật lộc Thánh… đủ thứ bát nháo, lộn xộn, bậy bạ không thể chấp nhận được?

Nhét tiền lên tượng phật, hành động vô cùng phản cảm trong mùa lễ hội.
Mở đầu lễ hội năm nay, cảnh chen chúc, tranh giành, chụp giựt… có vẻ đỡ hơn những năm trước. Song cũng chưa dám khẳng định chắc chắn vì mùa lễ hội mới đi được nửa chặng đường. Việt Nam là đất nước của lễ hội, không nước nào trên thế giới tranh giành ngôi quán quân với nước ta...

Em làm khổ đời ta!

Em làm khổ đời ta!
Tui vẫn thường trộm nghĩ: ông Trời sanh ra đàn ông phụ nữ khác nhau về thể chất cũng như về tâm thần. Chuyện chồng cày, bừa (nặng) thì chồng làm! Còn chuyện nhổ mạ, cấy (nhẹ, chỉ hơi chịu khó chổng mông lên trời thôi), thì vợ làm! Hạnh phúc là cho chớ không phải là nhận. Tui cho và em nhận! Ai giỏi gì thì làm cái đó. Em giỏi bếp núc, thì bếp núc. Tui giỏi nhậu, thì nhậu. Thế thôi. Càm ràm chi cho nó nhức đầu, sổ mũi.
Hồi xưa, tui đâu có biết ngày Quốc Tế Phụ nữ, ngày mùng Tám, tháng Ba bao giờ. Chỉ thấy lễ Hai Bà Trưng tức ngày Phụ nữ Việt Nam do bà Trần Lệ Xuân, phu nhân của Cố vấn Ngô Ðình Nhu chủ tọa mà thôi.

Bánh xèo “chùa” ở chùa bánh xèo

Bánh xèo “chùa” ở chùa bánh xèo
16/03/2017 - Ngày nay, phần lớn là do Sài Gòn quá đông dân, đông đến mức hỗn độn, việc cạnh tranh kiếm sống phải tất bật nên ngày rằm, ngày vía bà con Phật tử khi đi chùa cúng bái thường ít có dịp ở lại ăn bữa cơm chùa. Trái lại, mỗi khi đi hành hương xa, nhất là hành hương về các tỉnh miền Tây, họ thường truyền miệng cho nhau biết các kiểng chùa đãi món chay lạ miệng.

Bánh xèo ở miệt Châu Đốc, Tịnh Biên.
Robot... rán bánh xèo
Hôm chúng tôi đến núi Cấm - Thất Sơn, đi đến đâu cũng nghe bà con nói về các chùa có bếp đổ bánh xèo chay mời cho khách thập phương. Nổi tiếng nhất trong số các chùa đổ bánh xèo ở miệt Châu Đốc - Tịnh Biên (An Giang) có tên chính thức là Đông La, nhưng tên bà con thập phương thường gọi là: Chùa Bánh Xèo.

Không thể hồn nhiên loan "tin vịt"

Không thể hồn nhiên loan "tin vịt"
23/03/2017 - Tuần vừa rồi dư luận bỗng xôn xao xoay quanh thông tin Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) ra công văn "cấm lưu hành" 5 ca khúc bolero mà nổi bật trong đó là ca khúc "Con đường xưa em đi". Rất nhiều người dùng mạng xã hội đã chia sẻ thông tin "cấm lưu hành" đó với đủ mọi sắc thái khác nhau. Nhân bản bản ghi hình ca múa nhạc cấm lưu hành bị phạt đến 25 triệu đồng
Và chuyện bỗng trở nên lớn hơn khi một nhà báo lên trả lời phỏng vấn và "xé ra to" cái quyết định kia của Cục NTBD. Nó làm dấy lên những tranh cãi, thậm chí là cả những quan điểm đầy giận dữ, kinh ngạc khi cho rằng ở vào giai đoạn các chính sách, quy định về văn hoá đã ngày một thông thoáng hơn, tại sao lại có lệnh cấm ngặt nghèo như thể thời thập niên 90 thế kỷ trước?

Báo QĐND kể về thông tin xấu độc trên mạng

Cần “miễn dịch” trước thông tin xấu độc
QĐND - Mới đây, chúng tung đơn của một người mà chúng ghi tên là Bùi Xuân Minh "cán bộ Bộ Công Thương nghỉ hưu" tố cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cho Formosa thuê đất sai pháp luật, dù thực tế không có người nào như vậy. Chúng cũng bịa đặt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giới thiệu Công ty TNHH du lịch Sơn Lâm là “công ty sân sau” làm dự án nhạc nước ở Hải Phòng gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Thời gian qua, chúng ta đã có nhiều giải pháp hiệu quả ngăn chặn, đẩy lùi thông tin xấu độc, giữ vững trận địa tư tưởng, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN. Tuy nhiên, gần đây, thông tin xấu độc tiếp tục có xu hướng diễn biến phức tạp, cần được tiếp tục nhận diện và đấu tranh kịp thời, hiệu quả để tạo ra sức đề kháng, "hệ miễn dịch" trước những loại thông tin đó.

Fukuyama và tiếng cười nhạt cuối cùng

Fukuyama và tiếng cười nhạt cuối cùng
Nguyễn Quang Dy 
Hôm qua vào mạng Viet-studies đọc thấy bài này hay quá (The Last Hollow LaughAEON, March 21, 2017). Tuy không biết tác giả (Paul Sagar), nhưng tôi đã đọc một mạch. Khi phân tích cuốn sách gây tranh cãi The End of History and the Last Man (Francis Fukuyama, 1992), Paul Sagar không chỉ bênh vực Fukuyama mà còn lý giải rất hay về Trumpism. Tôi đã định dịch, nhưng việc dịch mất thời gian, và bản dịch thường không hay bằng nguyên bản tiếng Anh, nên tôi xin tóm tắt để giới thiệu với những bạn đọc nào quan tâm đến bài viết này của Paul Sagar cũng như cuốn sách đó của Fukuyama. 
Cũng như nhiều người khác, tôi học hỏi được nhiều khi đọc cuốn sách gây tranh cãi đó của Fukuyama, nhưng thú thực lúc trước tôi chưa hiểu lắm về lập luận của ông ấy, và cũng hơi hoang mang khi thấy nhiều người phản bác. Vì vậy, khi đọc bài phân tích này của Paul Sagar, tôi thấy sáng tỏ hơn nhiều và thán phục tầm nhìn của Fukuyama. Đúng là lúc đó (năm 1992) Fukuyama chỉ nói đến nước Nhật (đang nổi lên thách thức Mỹ).

Từ bún chả đến bún chửi

Từ bún chả đến bún chửi
Văn hóa chửi dường như làm cho quán bún trở nên hấp dẫn với nhiều người dân thủ đô, nên ùn ùn kéo nhau đến ăn mà để nghe chửi khiến cho quán trở nên nổi tiếng với tên gọi quán “bún chửi”. Có thể người miền Bắc đã quen với những lời chửi mắng hàng ngày, vì thế sự kiện chủ quán chửi rủa khách như tát vào mặt cũng không là điều quan tâm và vẫn đến ăn.
Trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 5/2016, Tổng thống Barack Obama đã ghé vào một quán ăn bình dân, quán Hương Liên, để thưởng thức món bún chả nổi tiếng của Hà Nội. Tổng thống Obama rời quán Hương Liên sau khi thưởng thức món bún chả nổi tiếng của Hà Nội cùng với Anthony Bourdain, ngày 23/5/2016.

Thứ Năm, 23 tháng 3, 2017

“Cô” Vương cưới vợ

“Cô” Vương cưới vợ
Cụ Phúc nhìn Vấn, nhẹ giọng:
- Vấn này. Con đẹp người đẹp nết lấy đâu chả được thằng chồng tử tế sao lại chọn thằng Vương nhà bác làm chồng? Lấy nhau về, không có con cái thì sao được hả con? Rồi sẽ khổ cả đời, con ạ. Nghe bác, hủy đám cưới với thằng Vương nhà bác đi.
Vấn đỏ mặt, nhìn thật nhanh xuống bụng, rồi nhỏ nhẹ: - Dạ! Con nghe lời thầy nhưng còn cháu nội của thầy thì sao ạ?

 
Ảnh minh họa 
Vâng! Thì hẳn là “cô” Vương lấy vợ chứ làm sao có chuyện “cô” Vương lấy chồng! Tuổi “cô” tuy chưa nhiều, nhưng ở cái làng quê này, cỡ tuổi hăm mấy như “cô” mà chưa có nơi có chốn sẽ là nhiều lời đàm tiếu lắm. Vì thế, cụ Phúc lo dựng vợ gả chồng cho “cô” năm nay cũng phải.

Ba kể con nghe, đừng tin lời họ…

Ba kể con nghe, đừng tin lời họ…
Họ nói với con bao nhiêu điều không thật, để rồi lúc con bỡ ngỡ bước ra đời, thứ trước mắt, trong tay, chỉ là nhúm đất buồn, rồi con phải chật vật học lại về sự thật. Vì vậy hôm nay, ba kể con nghe, chuyện thế hệ ba đang sống ra sao. Để mai kia khi con trưởng thành, con phải hiểu, mình lựa chọn cách sống. Đời mình sướng khổ phải do mình, đừng tự huyễn hoặc đừng ru ngủ. Chuyện thế hệ ba buồn lắm phải không con, chỉ mong chuyện đời con đừng mãi buồn như vậy.
Họ nói rằng con dòng dõi rồng tiên, từ trứng nở ra rồi lên non xuống biển. Nhưng con ơi, mình cũng như phần còn lại của nhân loại, là từ vượn người phát triển mà thành. Sở dĩ giỏi hơn sinh vật khác là nhờ vào trí thông minh, biết sáng tạo, biết học hỏi từng ngày. Nên con đừng hão huyền về dòng giống của mình, chẳng có gì tự hào về những thứ không có thật.

Dubai: Nơi có những thứ xa hoa đến điên rồ

Dubai: Nơi có những thứ xa hoa đến điên rồ
Các nước Trung Đông giàu vàng đen nên bắt chước Dubai có lẽ sung sướng hơn. Giới nhà giàu ở Dubai sẵn sàng chi ra các khoản lớn nhằm nâng chất lượng cuộc sống lên một đẳng cấp mới.
Cảnh sát đi Bentley, Ferrari, Lamborghini là chuyện bình thường trên phố.

Đến xe cũng phải mạ vàng hết mới chịu.

Đến trượt tuyết trong nhà khi ngoài trời nóng 50 độ C.

Champs-Elysées: Nhớ mãi không bao giờ quên

Hơn 15 năm thường xuyên qua lại trên đại lộ lịch sử và tuyệt đẹp này. Đại lộ Champs-Elysées, quảng trường Concorde, Khải hoàn môn, quảng trường Charles-de-Gaulle-Etoile, đại lộ và công viên Tuileries, đại lộ Rivoli, Cung điện Louvre, và vô vàn kỷ niệm, cảnh đẹp trên trục lịch sử kéo dài từ nhà ngục Bastille phía đông đến Khu các tòa nhà chọc trời ở La Defense phía tây Paris. Nhớ lắm Champs-Elysées ơi.
Champs-Elysées : Từ « bãi sình lầy » tới « đại lộ đẹp nhất thế giới »
Thùy Dương RFI Người Pháp không chỉ tự hào về các công trình văn hóa - lịch sử như tháp Eiffel, nhà thờ Đức Bà Paris, bảo tàng Louvre, cung điện Versailles … mà còn rất tự hào về Champs-Elysées, được mệnh danh là đại lộ đẹp nhất thế giới. Và cũng không quá lời nếu gọi Champs-Elysées là một biểu tượng của thủ đô Paris hoa lệ.

Duyệt binh trên đại lộ Champs Elysées nhân 
ngày 
Quốc Khánh Pháp14.07.2015.REUTERS/Mal Langsdon
Nhưng không mấy ai biết rằng trước khi trở thành đại lộ Champs-Elysées sầm uất, một điểm du lịch thu hút vô vàn du khách từ bốn phương tới Kinh Đô Ánh Sáng, khu vực đó xưa kia chỉ là một bãi sình lầy, một cánh đồng được trồng lúa mì, yến mạch và bạt ngàn cây cối, thậm chí có cả một bãi chăn thả gia súc.

Bắt 2 đối tượng tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt 2 đối tượng phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước
22/03/2017  - Cơ quan An ninh điều tra vừa thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với hai đối tượng để điều tra về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".
Đối tượng Bùi Hiếu Võ.
Theo đó, trong các ngày 17 và 21/3, Cục An ninh mạng, Bộ Công an đã phối hợp Công an TP.HCM và Công an tỉnh Thái Nguyên thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Bùi Hiếu Võ (SN 1962, trú tại P11-01, lô C, chung cư Hà Đô, đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM) và Phan Kim Khánh (SN 1993, thường trú tại xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) để điều tra về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự.

Tết ta tết tây, tết tàu tết việt, tết hay tết dở!

Tết ta tết tây, tết tàu tết việt, tết hay tết dở!
Huỳnh Ngọc Trảng - Trong bài trả lời phỏng vấn VTC News ngày 09-01-2017, Giáo sư Võ Tòng Xuân cho biết: “Từ thời điểm bài viết nhan đề “Tết “hội nhập” tại sao không” được báo chí đăng tải, tôi nhận được nhiều tranh luận. Tôi rất mừng khi số ý kiến ủng hộ ngày càng nhiều hơn trước, nhất là các ý kiến được nêu trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cũng có ý kiến không đồng tình lo sợ rằng việc ăn Tết hội nhập có thể làm mất bản sắc dân tộc, không hợp với tiết trời”. Image result for tết trung quốc tết việt
1. Việc giữ tập tục ăn Tết theo lịch ta truyền thống và việc đề nghị thay đổi: ăn Tết theo Tết dương lịch trở thành vấn đề thời sự. Người ủng hộ thay đổi (gọi tắt là Đ) cũng nhiều và người phản đối (gọi tắt là K) cũng không ít. Các ý kiến tranh luận không chỉ bàn mỗi việc thay đổi ngày ăn Tết mà còn bàn thêm nhiều vấn đề liên quan đến Tết và mỗi phe đưa ra nhiều lý do để biện luận cho ý kiến của mình.

Cựu lãnh đạo ĐN đề nghị xem xét Huỳnh Đức Thơ

Cựu lãnh đạo Đà Nẵng gửi “tâm thư" lên cấp cao nêu đích danh ông Huỳnh Đức Thơ
VĨNH SƠN0 23/03/17 (GDVN) - Người gửi tâm thư công khai xuất hiện và cam kết chịu trách nhiệm trước Nhân dân, trước Đảng và Pháp luật về các nội dung được nêu ra và mong được làm rõ. Ông Nguyễn Đăng Lâm, nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (tiền thân của Đà Nẵng ngày nay) vừa có bức “tâm thư” dài 05 trang với tiêu đề:“Đề nghị xem xét những biểu hiện suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng – Huỳnh Đức Thơ”.
Ông Nguyễn Đăng Lâm, nguyên Phó chủ tịch Quảng Nam - Đà Nẵng kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ số tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: VS​

Nói người Việt hiếu học, cần cù, sáng tạo là sai (?)

Người Việt hiếu học, cần cù, sáng tạo… sao vẫn nghèo?
TRƯƠNG KHẮC TRÀ 21/03/17 (GDVN) - Chúng ta chưa cần cù, chưa sáng tạo và khôn vặt nhiều hơn thông minh. Chúng ta cần nhìn nhận thẳng thắn vấn đề để không bị ngủ quên trên trên sự ảo tưởng. Lịch sử đã chứng minh nếu dân tộc ta không có những khí chất đặc biệt chắc chắn khó tồn tại đến ngày nay, điều này không ai có thể phủ nhận được. Nếu nói người Việt thông minh, hiếu học, cần cù, sáng tạo cũng không ai chối cãi được, nhưng nói vậy phải chăng có nghĩa là người Nhật, người Mỹ, người Anh, người Đức, người Nam Phi… không thông minh, hiếu học, cần cù, sáng tạo bằng hay sao? 
Người Việt cần cù, hiếu học mà sao vẫn cứ phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời? (Ảnh minh họa trên vtc.vn)

Du khách Trung Quốc làm gì ở Đà Nẵng?

Du khách Trung Quốc làm gì ở Đà Nẵng?
22/03/2017 Nhập cảnh bằng hộ chiếu “đường lưỡi bò”; lợi dụng đi du lịch để làm việc “chui”, xuyên tạc chủ quyền và lịch sử Việt Nam… là những hành vi của du khách Trung Quốc tại Đà Nẵng. Người Trung Quốc đến TP Đà Nẵng ngày càng đông, hình thành nên những “phố Trung Quốc” giữa lòng một thành phố đáng sống. Vấn đề là họ đến Đà Nẵng để thăm thú hay làm những việc không được luật pháp Việt Nam cho phép?

Du khách Trung Quốc tham quan bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Ngang nhiên vi phạm
Trên các tuyến đường Trường Sa, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Văn Thoại (quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)… có rất nhiều nhà hàng, quán ăn, khách sạn trưng biển hiệu bằng tiếng Trung Quốc. Những tuyến đường này được cho là “phố Trung Quốc” bởi phần đông hàng quán, khách sạn phục vụ chủ yếu cho du khách Trung Quốc. 

Đông Âu - cái nôi của các tỷ phú Việt

Đông Âu - cái nôi của các tỷ phú Việt
22/03/2017 - Không chỉ là nơi học tập và lập nghiệp thuở ban đầu của hai tỷ phú đôla được Forbes công nhận, Đông Âu còn chứng kiến khởi đầu thành công của nhiều đại gia Việt. Tháng trước, tờ báo địa phương ở Ukraine dẫn lời cựu thị trưởng thành phố Kharkov, ông Mikhail Pilipchuk lý giải khởi nguồn thịnh vượng của vị tỷ phú đôla Phạm Nhật Vượng tại thành phố này.

Ông Phạm Nhật Vượng (Vingroup), ông Lê Viết Lam (Sungroup), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air), ông Nguyễn Đăng Quang (Masan), ông Ngô Chí Dũng (VPBank)... và nhiều đại gia Việt khác khởi nghiệp và thành danh ở Đông Âu trước khi về Việt Nam đầu tư.

Thứ Tư, 22 tháng 3, 2017

Các ‘nhà đầu tư’ bắt đầu tháo chạy khỏi Việt Nam

Các ‘nhà đầu tư’ bắt đầu cuộc tháo chạy khác khỏi Việt Nam
HÀ NỘI – Ðó là nhận định của một số chuyên gia và tờ báo. Cuộc tháo chạy lần này xảy ra trong lĩnh vực cầu đường, vốn từng rất sôi động với các dự án BOT (đầu tư-khai thác-chuyển giao). Ðây không phải là lần đầu tiên các “nhà đầu tư” tại Việt Nam đồng loạt tháo chạy khỏi một lĩnh vực sôi động. Ðầu thập niên 2000, Việt Nam xuất hiện hàng loạt “nhà đầu tư” vào lĩnh vực thủy điện. Hệ thống công quyền các cấp đã phát ra hàng ngàn giấy phép đầu tư.


Một trong số vô số trạm thu phí ở Việt Nam. Các “nhà đầu tư” bắt đầu tháo chạy khỏi lĩnh vực BOT cầu đường. (Hình: Vietnam Finance)

Hà Nội học được gì từ Hàng Châu xấu xí ?

Hà Nội học được gì từ Hàng Châu?
Về văn hóa, có thể sẽ là một nghịch lý nếu Hà Nội, vốn có di sản kiến trúc Pháp nổi tiếng trên khắp châu Á, lại phải đi nhờ một đô thị Hàng Châu bị mang tiếng là không có gì từ châu Âu và phải đi sao chép. Tất cả là tùy vào các công trình cụ thể và những mục tiêu văn hóa xã hội mà những nhà hoạch định chính sách muốn tạo ra cho chúng.
Người trú mưa ở một danh lam thắng cảnh Hàng Châu
Hà Nội vừa lên tiếng bác bỏ thông tin thành phố đồng ý thuê Viện Thiết kế và Quy hoạch Hàng Châu, Trung Quốc, tư vấn quy hoạch hai bên bờ sông Hồng. Tuy thế, thông tin này đã được mạng xã hội bình luận rộng rãi, và có ý kiến đặt câu hỏi về khả năng để một công ty Trung Quốc quy hoạch sông Hồng, đoạn ở thủ đô Việt Nam.

Việt Nam tham nhũng thứ hai châu Á?

Việt Nam tham nhũng thứ hai châu Á?
21 tháng 3 2017 - Tạp chí Forbes hôm 13/3 đăng bài của cộng tác viên Tanvi Gupta dựa trên phúc trình về tình trạng tham nhũng ở Á châu của tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) đặt Việt Nam vào vị trí số hai trong danh sách 5 nước tham nhũng nhất châu lục, chỉ sau Ấn Độ.
Một phiên tòa xử tham nhũng ở TP HCM
Phúc trình được thực hiện trong 18 tháng này cho thấy bức tranh khá ảm đạm về nạn hối lộ ở các nước châu Á. Minh bạch Quốc tế phỏng vấn 22.000 người ở 16 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, và kết quả là hơn 1/4 số người được hỏi cho hay họ đã phải hối lộ khi sử dụng dịch vụ công.

Hà Nội chưa giao ai quy hoạch đô thị sông Hồng

Bây giờ có còn ai tin vào miệng quan ?
Hà Nội chưa giao đơn vị nào quy hoạch đô thị sông Hồng
21/03/2017 (NLĐO)- Không liên quan đến an ninh, quốc phòng: UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc là đơn vị đầu mối chủ trì phối với với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và các sở, ngành, đơn vị liên quan tập hợp toàn bộ các tài liệu, thông tin liên quan gồm các hồ sơ thiết kế, quy họach, kiến trúc xây dựng, của các đơn vị tư vấn trước đây đã nghiên cứu liên quan dọc hai bên sông Hồng. "Các chỉ số thông tin trên đều là những tài liệu công khai được công bố, rộng rãi tại các đề tài nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành và phương tiện thông tin đại chúng, không liên quan đến lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Hệ thống tài liệu, thông tin sẽ được sử dụng để phục vụ cho các nhà tư vấn nghiên cứu đưa ra ý tưởng, thực hiện độ án quy họach"- ông Tiên nêu rõ
Ông Phạm Quý Tiên, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội, cho biết TP chưa quyết định lựa chọn đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia thực hiện lập đồ án Quy hoạch dọc hai bên bờ sông Hồng.

Thứ Ba, 21 tháng 3, 2017

Hiểu lệch lạc, tư vấn chệch đường

Hiểu lệch lạc, tư vấn chệch đường
Bạch Hoàn - Chuyên gia kinh tế là những người được cho là am hiểu về một hoặc một số lĩnh vực kinh tế nào đó. Họ là những người thường xuyên xuất hiện trên truyền thông để góp ý hoặc ủng hộ chính sách, phản biện doanh nghiệp, định hướng dư luận. Tại Việt Nam, các chuyên gia kinh tế xuất hiện ngày càng nhiều, thậm chí có những chuyên gia biết tuốt, lĩnh vực nào họ cũng lên tiếng, ngành nghề nào họ cũng góp ý, họ phát biểu và định hướng dư luận ở tất cả mọi lĩnh vực. 

Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính được ví như "Hong Kong trong lòng Hà Nội" với nhiều dãy nhà cao tầng mọc san sát

Đổi Mới Quyết Liệt Nguyễn Minh Châu

Nguyễn Minh Châu (1930 - 1989) là một trong số ít nhà văn có ảnh hưởng quan trọng đối với văn học Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam và thời kỳ đầu của đổi mới.
Đổi Mới Quyết Liệt Nguyễn Minh Châu
Đỗ Ngọc Thạch Nhà văn phải đứng hai chân giữa mặt đất đầy hiểm họa, giữa thập loại chúng sinh – (Nguyễn Minh Châu)
Nguyễn Minh Châu là một hiện tượng văn học vừa độc đáo vừa lớn lao của văn học Việt Nam hiện đại vào cuối Thế kỷ 20. Nguyễn Minh Châu bước vào nghề văn hơi muộn nhưng Sự nghiệp Đổi mới trong văn học đã chọn ông để trao cho ông “Ấn Tiên Phong” lãnh chức Đại Tướng quân của Tập đoàn quân Chữ! Vì sao lại có sự “Chọn mặt gửi Vàng” độc nhất vô nhị đó của Lịch sử? Và Nguyễn Minh Châu đã “điều binh khiển tướng” Tập đoàn quân Chữ của mình như thế nào? Trả lời những câu hỏi này sẽ làm sáng rõ bức chân dung còn rất “huyền ảo” của Nhà văn “Đất nghèo Xứ Nghệ” Nguyễn Minh Châu…

Viện Phan Châu Trinh, Nguyên Ngọc, tôi tin

Đọc bài này mình nhớ lại năm 1979 đầy sôi động. Sau chiến dịch đi xây dựng phòng tuyến sông Cầu ngăn quân Trung Quốc xâm lược, về lại thủ đô, giới trẻ bọn mình xôn xao truyền tay đọc các bài viết về đánh giá lại nền văn học Việt Nam. Khởi đầu là 1 tiểu luận của nhà văn Nguyễn Minh Châu nhan đề "Viết về chiến tranh" đăng trên tạp chí Văn nghệ quân đội số 11-1978 bác bỏ những tác phẩm trước của mình, trong đó bác bỏ cả tiểu thuyết "Dấu chân người lính", tiểu thuyết được Lê Đức Thọ (ông trùm về tổ chức của Đảng lúc đó) đánh giá là tác phẩm hay nhất của dòng văn học viết về đề tài chiến tranh. Tiếp đó là bài viết xuất sắc của nhà phê bình văn học Hoàng Ngọc Hiến trên báo Văn Nghệ, Hà Nội, số 23, thứ bảy, 9/6/1979, với nội dung chủ yếu là phê phán cái gọi là “chủ nghĩa hiện thực phải đạo”, tức là viết văn tô hồng, xuyên tác sự thật để chiều ý lãnh đạo (văn nghệ minh họa). Theo sau tiểu luận nổi tiếng này là các bài đăng trên tạp chí Văn nghệ quân đội và Văn nghệ. Hậu quả nhiều nhà văn bị kiểm điểm, phê phán, mất chức, hạ bậc lương... Trào lưu này lúc đó được coi là "Hậu Nhân văn giai phẩm". Bên cạnh những nhà văn nói trên, cũng lộ ra nhiều cây bút được giới trẻ lúc đó gọi là đại đại bồi bút của chế độ. Xem thêm bài "Đổi Mới Quyết Liệt" để hiểu về Nguyễn Minh Châu.
Viện Phan Châu Trinh, Nguyên Ngọc, tôi tin
Khi được giao nhiệm vụ bí thư Đảng đoàn Hội Nhà văn Việt Nam, Nguyên Ngọc tổ chức hội nghị đảng viên trong Hội, họp ngày 13 tháng 06 năm 1979 ( xin lưu ý : năm 1979 chứ không phải năm 1987 như một vài nhà nghiên cứu tên tuổi đã nhầm lẫn tai hại) để cùng nhau bàn thảo việc đổi mới văn học góp phần đổi mới con người, đổi mới xã hội. Là người tham dự hội nghị này từ đầu đến cuối, tôi đã tận mắt chứng kiến Nguyên Ngọc chiến đấu kiên cường thế nào trước thế lực bảo thủ trong nội bộ Đảng (CSVN), lại là cấp trên rất cao của anh. Hội nghị mở đầu bằng phần bí thư Đảng đoàn Nguyên Ngọc trình bày bản Đề cương Đề dẫn (gọi tắt là Đề dẫn) để mọi người thảo luận.

Nhà văn Nguyên Ngọc phát biểu tại lễ ra mắt Viện Phan Chu Trinh. Ảnh: VOA
Ngày 07 tháng 02/2017, tại thành phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam), ra đời VIỆN PHAN CHÂU TRINH với chủ tịch Hội đồng Viện là nhà văn Nguyên Ngọc. Sự kiện này được loan tải trên một số cơ quan truyền thông nhà nước và khá đầy đủ và trang trọng trên các trang báo mạng Văn Việt, Dân Quyền, Bauxitevn…

Dự án BOT: Đến thời bánh đúc có xương

Dự án BOT: Đến thời bánh đúc có xương
20/03/2017 THỤY KHANH (VNF) – Từng là miếng bánh béo bở được các đại gia tranh nhau nhưng với việc tín dụng ngày càng khó khăn, việc giám sát trở nên chặt chẽ và lợi nhuận xuống dốc, BOT đang dần bị “thất sủng” trong danh mục đầu tư của không ít đơn vị.

Dự án BOT đã không còn là "trái ngọt" cho các nhà đầu tư?
Khế ngọt hóa chua
Cách đây 1 năm, Công ty Cổ phần Tasco đã phải làm công văn giải trình với Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Lý do là trong quý I/2016, lợi nhuận của công ty lên tới 84 tỷ đồng, tăng gấp 14 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, riêng khoản doanh thu từ BOT đạt 99 tỷ đồng, góp phần đáng kể vào mức lợi nhuận khủng trên.

Tuổi già với cố hương

Tuổi già với cố hương
Đặng Quỳnh Giang 18/3/2017 - Về quê khi lớn tuổi không phải là con đường tất yếu và duy nhất. Vẫn có những người tạo được cho mình cuộc sống vui vẻ, thú vị và hữu ích ở thành phố sau khi đã về hưu. Nhưng từ tâm thức, tôi tin rằng, quy cố hương sẽ luôn là niềm mong ước, nỗi khát khao của những người con xa xứ, đặc biệt với tuổi già. 
Ảnh: Internet
(TBKTSG) - Mấy năm gần đây, làng xã tôi - một vùng quê bé nhỏ, yên bình, ít có sự xáo trộn về nhân số, xuất hiện ngày càng nhiều những ngôi nhà mới, gương mặt mới. Nói mới, nhưng thực ra họ là con em quê hương, sau bao năm bôn ba, xa xứ, nay trở về cố hương sinh sống.

Viện thiết kế Trung Quốc có khả năng gì ?

Điều chưa biết về Viện thiết kế Trung Quốc lập quy hoạch bờ sông Hồng
Dân Việt Phương Đăng – Đình Dương 20-3-2017 - Trước những thông tin Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) là đơn vị được mời làm tư vấn lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng, chúng tôi đã tìm hiểu trên trang web hzplanning.gov.cn về quy mô của Viện này.
Sông Hồng nhìn từ trên cao. (Ảnh: Xuân Chính) 
Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu là cơ quan trực thuộc của Cục Quy hoạch đô thị Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Đây là một cơ quan chính phủ chuyên trách về quy hoạch đô thị. Trên trang web của mình, Cục Quy hoạch đô thị Hàng Châu liệt kê những vai trò chính gồm:

Chỉ còn lại hai chữ để nghĩ: "bán nước"


Chỉ còn lại hai chữ để nghĩ: "bán nước"
Facebooker Tuấn Khanh - Không khỏi lặng người khi từng nghe các quan chức phía Bắc mô tả về phát triển, rằng có nơi muốn mở đường cho Trung Quốc thuận tiện tiến thẳng qua biên giới bằng đường cao tốc - đường huyết mạch mà năm 1979 biết bao máu xương người Việt đã đổ xuống để chặn lại, để bảo vệ.

Giờ thì vô cớ, Trung Quốc lại có quyền công khai thu thập và nắm giữ những dữ liệu quan yếu của quốc gia. Mọi thứ thật đồng bộ. Trên mọi danh nghĩa, chỉ còn lại hai chữ để nghĩ: "bán nước"