Thứ Bảy, 18 tháng 3, 2017

Dù xấu hay tốt ổng cũng là cha mình mà...

BÁC SĨ VÀ BỆNH NHÂN
Chú còn rất nhiều thời gian để suy nghĩ về cách sống. Ví dụ như có bao giờ chú đến quỳ bên gối mẹ của chú và thì thầm lời cám ơn? Ví dụ như có bao giờ chú chở ba chú qua con đường làng nơi ngày xưa ba chú dẫn chú đi học? Ví dụ như có bao giờ chú cám ơn người vợ rất mực dịu hiền và chung thuỷ đã đi với chú gần ấy năm mà không một tiếng than van dù chú nát rượu và nghiện khói thuốc? Chú có bao giờ quan tâm đến những đứa con mình? Chú có nghĩ rằng một lời hỏi han của chú thôi đủ làm họ hạnh phúc?
Image result for BÁC SĨ VÀ BỆNH NHÂN
Ảnh minh họa
Sáng nay một bệnh nhân nam 50 tuổi, làm ruộng, quê ở Tiền Giang đến khám bệnh xin thử mỗi đường huyết. Mình mới hỏi:
- Sao chú muốn thử đường huyết?
- Vì tôi sụt cân nhanh, người ta nói do bệnh tiểu đường.

Sự giàu lên của các đại gia làm “nghèo đi” đất nước

Sự giàu lên của các đại gia làm “nghèo đi” đất nước
Tường Vân - Đất đai là ổ tham nhũng lớn nhất Việt Nam khi nhà nước không có thiết chế kiểm soát và để thị trường bất động sản rơi vào tay các đại gia. Nó cũng là “quả bơm nợ” của nền kinh tế, vì tình trạng cho vay bất động sản quá nhiều làm cho các ngân hàng phải ôm những khoản nợ xấu lớn. Và “giới siêu giàu ngày càng đông – nợ công Việt Nam ngày càng lớn” đó là khẳng định của nhà nghiên cứu cao cấp tại Bộ Công Thương ông Phạm Tất Thắng.

Các tỉ phú Việt Nam. 
Đất đai là ổ tham nhũng lớn nhất Việt Nam khi nhà nước không có thiết chế kiểm soát và để thị trường bất động sản rơi vào tay các đại gia.

Vì sao người xứ mình hay...chôm chỉa vặt, làm ẩu?

Vì sao người lao động chân tay xứ mình hay...chôm chỉa vặt, làm ẩu?
17/03/2017 VOV.VN - Có vẻ như người lao động chân tay, lao động phổ thông ở Việt Nam luôn có tâm lý tự ti và mặc cảm với nghề nghiệp và thân phận của mình, từ đó họ luôn lo lắng rằng mình đang bị bóc lột, bị coi thường và bị trả công rẻ rúng? Chính vì thế họ thực hiện công việc được thuê với thân phận và tâm lý của kẻ bị đè nén, bị ức hiếp nên chỉ làm chiếu lệ cho xong, sẵn sàng chơi xấu gia chủ (hoặc người chủ) nếu không vừa lòng điều gì đó. Mọi thỏa thuận về công việc chấm dứt ở thời điểm bỏ tiền vào túi, sau đó phủi tay, hết trách nhiệm.
Ảnh minh họa
Tôi từng quan sát một người quét rác ở Malaysia, một người lau dọn trên tàu điện ngầm ở Nhật Bản, thấy họ cần mẫn và có trách nhiệm với công việc, thể hiện rất rõ niềm tự hào với nghề họ đang làm chứ không hề có vẻ gì xấu hổ.

Khi kiều hối giảm mạnh

Khi kiều hối giảm mạnh
Lan Hương, phóng viên RFA - Lượng kiều hối của Việt Nam giảm xuống thì chắc chắn có tác động ít nhiều đến nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi nguồn vốn của Việt Nam đã khan hiếm hơn...- Bà Phạm Chi Lan
Nhân viên một ngân hàng ở Hà Nội đang đếm tiền đô la Mỹ.  AFP photo
Lượng kiều hối về Việt Nam giảm sút trong năm qua năm qua và có thể sẽ còn giảm mạnh hơn trong tương lai do ảnh hưởng từ các chính sách nhập cư của Hoa Kỳ.

Thủ tướng: "Nhà đầu tư nản lòng vì thể chế”

Thủ tướng: "Nhà đầu tư nản lòng vì thể chế của chúng ta”
Người đứng đầu Chính phủ nêu lý do vì sao ngành giao thông chưa thể kêu gọi và huy động được nguồn vốn lớn cho đầu tư từ các nguồn ngoài ngân sách... Thủ tướng chỉ ra nhiều tồn tại của ngành giao thông vận tải, trong đó nổi lên là thể chế, cơ chế, chính sách còn tồn tại nhiều vướng mắc.
NGUYÊN HÀ - “Tôi biết có nhà đầu tư tâm huyết, rất muốn làm các dự án hạ tầng giao thông nhưng vì thể chế của chúng ta nên họ nản lòng. Thể chế còn vướng mắc nhiều thứ nên chúng ta chưa huy động vốn xã hội được”. Phát biểu trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, ngày 16/3.

"VN đang bao cấp gạo cho nhiều nước khác"

"Việt Nam đang bao cấp gạo cho nhiều nước khác"
NGUYÊN VŨ - Hàng năm Việt Nam xuất khẩu 5-7 triệu tấn gạo với giá bán thấp hơn giá bản lẻ trong nước, điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam đang bao cấp gạo cho nhiều nước khác là nghiên cứu được đưa ra tại hội thảo rà soát thể chế trong chuỗi giá trị lúa gạo do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức, sáng 17/3.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan phát biểu tại hội thảo rà soát thể chế trong chuỗi giá trị lúa gạo do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức sáng 17/3.

‘Không tiếp nhận tràn lan vốn FDI từ Trung Quốc’

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh:
‘Không thể tiếp nhận tràn lan vốn FDI từ Trung Quốc’
17.03.2017  Vốn FDI từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm, vượt Hàn Quốc, Nhật Bản. Trước “làn sóng” này, nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam cần có cách tiếp nhận chọn lọc và khôn ngoan.
PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, 
Trưởng bộ môn Kinh tế (Học viện Tài chính)
Vốn FDI tăng “chóng mặt”
Theo số liệu mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Trung Quốc vào Việt Nam đã đạt hơn 721 triệu USD. Trong tổng số 163 dự án có liên quan đến vốn đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam, các nhà đầu tư Trung Quốc đang đẩy mạnh mua vốn cổ phần của các doanh nghiệp Việt Nam khi lên sàn với 123 dự án (chiếm 75%) số dự án, chỉ có hơn 35 dự án đầu tư trực tiếp vào cấp mới, tăng thêm vốn và 5 dự án đầu tư tăng vốn.

Bí mật sau những cửa hàng 'chỉ bán cho người TQ

Bí mật sau những cửa hàng 'chỉ bán cho người Trung Quốc'
Lao Động 15/03/2017 Gọi là bí ẩn bởi du khách Trung Quốc tấp nập nhưng người Việt không thể vào được. Doanh thu mỗi đoàn khách vào đạt hàng trăm triệu đồng, được chia cho các bên liên quan, nhưng rất khó để cơ quan thuế kiểm soát. Giới lữ hành cho rằng, những điểm bán hàng này là nơi tạo nguồn thu chính để nuôi dưỡng toàn bộ hệ thống đón khách đường bộ Trung Quốc với giá tour... 0 đồng như báo Lao Động đã phản ánh.

Một điểm bán hàng chuyên phục vụ du khách 
Trung Quốc tại chợ Vườn Đào, Bãi Cháy (Quảng Ninh).
Không thẻ, miễn vào!
Trong vai những du khách vãng lai, chúng tôi ghé vào một số điểm bán hàng dành cho khách Trung Quốc tại Bãi Cháy, Hùng Thắng, Hà Khẩu…, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, tại điểm bán hàng nào, chúng tôi cũng đều bị ngăn cản do không phải là khách của đoàn, Cty quen biết đã đặt trước; trong khi đó, những vị khách Trung Quốc, sau khi được các HDV chứng thực, đã được phát thẻ ra vào. Theo quan sát, các loại thẻ đều có dấu hiệu nhận biết khách của Cty nào, để tiện cho trả hoa hồng sau này.

Thứ Sáu, 17 tháng 3, 2017

Sao không ai kể nỗi đắng cay người Việt ở Mỹ ?

Sao không ai kể nỗi đắng cay người tha hương?
Tôi đọc nhiều bài về Mỹ, giật mình vì chẳng ai kể ra nỗi khổ của những người tha hương. Việt kiều nói chung cũng chỉ là cái mác, cái mác đánh đổi bằng mồ hôi và xương máu.
Gần đây, tôi đọc thấy có rất nhiều bài viết kể về cuộc sống của người Việt tại Mỹ trên VnExpress.net. Tôi đọc qua và nhận thấy có rất nhiều ý kiến khác nhau xung quanh cuộc sống của người Việt tại Mỹ. Một số cho rằng cái mác Việt kiều khiến những đứa con Việt trở nên khoe khoang, xa xỉ và hòa lẫn vào phong tục xa hoa xứ người; hoặc như một số ý kiến cho rằng những lời nói của bài viết ” Cuộc sống thực của người Việt tại Mỹ” là không đúng sự thật.

Một mái nhà, một người bạn, một ít tiền là đủ

Cuộc đời chỉ cần một mái nhà, một người bạn, một chút tiền là đủ
Đời người, nói dài cũng không quá dài, nói ngắn cũng không phải là quá ngắn. Khỏe mạnh chính là điều cần thiết nhất, cứ sống khờ khạo một chút, phóng khoáng một chút, vui vẻ một chút, như vậy là đã đủ rồi!

Có nhiều thứ, đừng đợi đến lúc mất đi rồi mới bắt đầu hối tiếc. Lúc khỏe mạnh, chúng ta chưa từng biết quý trọng, vẫn thường cho bản thân là tráng kiện mà không biết bảo vệ, giữ gìn. Nhưng có những thứ, một khi đã mất đi, mới hiểu được giá trị của nó, mới thấy trân quý nó.

“Nụ cười của ông Đại sứ”

“Nụ cười của ông Đại sứ”
Ông Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã cho Vnexpress hay: “Du học sinh có vai trò như đại sứ văn hóa, giúp người Mỹ hiểu thêm về người Việt Nam. Khi trở lại Việt Nam, họ giúp mọi người hiểu hơn về Mỹ. Ngoài ra, du học sinh có thể sử dụng kiến thức đã thu nhận tại Mỹ để xây dựng nước Việt Nam thịnh vượng hơn”. Như vậy, sự thay đổi cụ thể ở Việt Nam mà ông Chris Smith đề cập đã được ông Đại sứ quán Mỹ chỉ ra, đó là “giúp người Việt [chứ không phải chính quyền] hiểu hơn về Mỹ và dùng kiến thức học được từ Mỹ để đem lại sự thịnh vượng.

Sinh viên Việt Nam "selfie" cùng ông Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. (Ảnh Chí Hiếu)
Trong các bài giảng về chiến lược Diễn biến hòa bình, phương thức tiến hành được coi là “thẩm thấu hòa bình để chuyển hóa”. Nhưng giờ đây, Hà Nội đã phần nào phải chấp nhận cái sự thẩm thấu này…

Đáng ngờ TQ tuyên bố cho VN vay không bảo lãnh

Đáng ngờ Ngân hàng do TQ khởi xướng tuyên bố cho VN vay không cần bảo lãnh
Dân trí - Chủ tịch AIIB - ông Jin LiQun khẳng định, AIIB sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động đầu tư cho khu vực tư nhân cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng mà không cần bảo lãnh Chính phủ nhằm giảm áp lực nợ công trong bối cảnh Việt Nam sắp "tốt nghiệp" nguồn vốn vay ưu đãi. Vốn Trung Quốc tăng tốc vào Việt Nam /  Vay vốn Trung Quốc: Thế giới đang lo sợ, Việt Nam không nên sốt sắng

Thứ trưởng Trần Xuân Hà khẳng định, quan điểm của Chính phủ Việt Nam là hạn chế vay thương mại nước ngoài huy động cho ngân sách.

Về CIA giải mật tài liệu sự kiện Gạc Ma

Về thông tin CIA giải mật tài liệu sự kiện Gạc Ma
TS TRẦN CÔNG TRỤC 16/03/17 (GDVN) - Nếu một dân tộc bị dẫn dắt bởi cảm xúc thay vì lý trí, thì nguy cơ đối với quốc gia, dân tộc ấy thật khôn lường. Ngày 15/3, đài VOA dẫn nguồn tin được cho là tài liệu mật của CIA đề ngày 8/8/1988 "miêu tả cuộc đụng độ giữa Trung Quốc và Việt Nam" ngày 14/3/1988 ở bãi Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa, đúng dịp 29 năm ngày diễn ra sự kiện bi tráng này.

Tiến sĩ Trần Công Trục trong một lần viếng các chiến sĩ Việt Nam vị quốc vong thân, hy sinh bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa qua các thế hệ tại Tượng đài Tưởng niệm Gạc Ma. Ảnh do tác giả cung cấp.

Tham nhũng, Tài sản khủng, Quà tặng khủng?

TP Đà Nẵng: Tài sản khủng, quà tặng khủng?
Cuối năm 2016, tin mừng là ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khẳng định những công trình gây ô nhiễm sẽ được di dời ra khỏi khu dân cư. Người ta nhắc đến nhà máy Dana – Ý khá nhiều. Và thú vị đối với người viết bài này là ông Thơ mua cổ phiếu Công ty Dana – Ý với số tiền 500 triệu đồng từ năm 2007. Công ty Dana – Ý chính là công ty gây ra ô nhiễm môi trường, dân kêu phải đóng cửa và ông Thơ là người phát biểu “không đánh đổi…”

Bên bờ sông Hàn – Đà Nẵng. Ảnh: HM
Gần chục năm trước ở World Bank có một vị VIP phụ trách IT duyệt nhiều dự án mua sắm. “Chẳng hiểu sao”, ông đã mua số cổ phiếu giá trị gần 20 ngàn đô của một trong những công ty mà sau đó thắng thầu bán thiết bị IT. Khi bị phát hiện, ông đã bị truất hết mọi quyền lợi và cấm đến các văn phòng World Bank trên toàn thế giới vì đã vi phạm luật “xung đột lợi ích – conflict of interest”.

Đổi mới lần 2: 2/3 chúng ta chống lại 1/3 chúng ta

Đổi mới lần 2: Ai làm, đi đâu?
Cuộc tranh luận về ai sẽ đứng mũi chịu sào cho Cuộc đổi mới đợt hai, đổi mới ra sao và để làm gì đang diễn ra giữa chính phủ, các chuyên gia kinh tế, tài chính và giới kinh doanh trong nước. Các cuộc bàn thảo này, được tấp nập thực hiện trước thềm Hội nghị Trung ương 5 (tháng 5/2017) bàn về kế hoạch "Đổi mới" đợt hai, hay "Tái cơ cấu kinh tế lần thứ 2" của Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam.

Đổi mới lần 2 ai làm, đi đâu? 
Ông Lê Kiên Thành (con trai nguyên Tổng Bí thư Lê Duẩn) đã kêu gọi một cuộc đoàn kết nội bộ để chống lại những kẻ “nội thù” chống Đổi mới lần 2. Ông vận động: "Đổi mới lần này, chúng ta sẽ phải đứng về một phía chống lại 1/3 chúng ta, mà 1/3 này là những người vừa có tiền vừa có quyền, những người đang được hưởng lợi từ cơ chế quản lý hiện giờ. Vì lẽ đó, lực lượng hưởng ứng tích cực cuộc đổi mới lần 2, tôi tin là sẽ ít hơn 30 năm trước, sẽ khó khăn hơn 30 năm trước, nhưng bằng cách này hay cách khác, họ sẽ được ủng hộ."

Vì sao lộ video tướng công an nói về Việt-Trung-Mỹ?

Vì sao lộ video tướng công an nói về Việt-Trung-Mỹ?
16/03/2017, VOA Tiếng Việt - Trung Quốc … không bao giờ từ bỏ dã tâm thôn tính chủ quyền của chúng ta ở Biển Đông … Câu chuyện là, bao giờ họ sẽ lấy và lấy bằng cách nào. Diễn giả được cho là Thiếu tướng công an Trương Giang Long

Ảnh chụp màn hình đoạn video bị rò rỉ trung tuần tháng 3/2017
Trong tuần qua, trên mạng xã hội đã lan truyền một video dường như bị rò rỉ có nội dung một viên tướng công an Việt Nam nói chuyện về những vấn đề lớn trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Thứ Năm, 16 tháng 3, 2017

Singapore: Nghịch lý phát triển

Singapore: Nghịch lý phát triển
GS.TS. Hồ Sĩ Quý (Viện Thông tin Khoa học xã hội)
Singapore là hiện tượng kỳ diệu của thế giới ở thế kỷ XX. Từ một thị trấn nghèo qua 3 thập niên với ý chí quyết đoán của người đứng đầu là Lý Quang Diệu, Singapore đã trở thành “thiên đường của chủ nghĩa tư bản”. Năm 2014, GNP đầu người của nước này là 72.000 USD tính theo PPP. Xã hội thịnh vượng. Môi trường trong lành. Quan chức liêm khiết. Cả thế giới muốn bắt chước, nhưng có nhiều điều không thể bắt chước và cũng có nhiều điều người ta không muốn bắt chước. 

Bởi Singapore phát triển trong những nghịch lý không dễ lý giải, mà nghịch lý lớn nhất là “cất cánh” rồi “hóa rồng” trong môi trường ít nhiều độc đoán, độc tài. Tự do, dân chủ bị quản lý chặt. Nhà nước can thiệp sâu vào đời sống thậm chí đời sống riêng tư của người dân. Kinh tế thị trường sôi động nhưng “bàn tay vô hình” của nó bị điều khiển bởi nhà nước. Tôn vinh đặc thù châu Á nhưng rất gần với phương Tây. Rất chú ý đến tính xã hội của sự phát triển nhưng lại xây dựng thành công một kiểu xã hội tư bản chủ nghĩa.

Vô vàn sự khác nhau giữa đàn ông và đàn bà

Vô vàn sự khác nhau giữa đàn ông và đàn bà


Hạnh phúc là khi không có quá nhiều ham muốn

Triết lý sống của người Paris: 
Hạnh phúc là khi chúng ta không có quá nhiều ham muốn
Tôi hỏi bà Sophia: “Bà ơi! Tại sao bà không mở rộng quán cà phê này ra? Ít nhất trước cửa cũng treo biển hiệu chữ vàng “Quán cà phê lâu năm” chẳng hạn?”
Bà Sophia cười và nói: “Nếu làm như vậy, quán cà phê của ta còn có thể khiến ông nội cháu nhớ mãi không quên được sao?”
(Hình minh họa: Gettyimages)
Người Paris luôn được thế giới biết đến là có phong thái lịch sự, văn hóa ăn mặc, giao tiếp đều rất trang trọng, lịch lãm… Ngay những ngôi nhà, bờ tường cũng thể hiện một nền văn hóa truyền thống lâu đời. Nền văn hóa ấy phải chăng đã hình thành nên cả cách sống của người Paris?

Chế ảnh 'Kong' ở khắp mọi miền Việt Nam

Chế ảnh 'Kong' ở khắp mọi miền Việt Nam
Sự sáng tạo của các 'chế ảnh gia' đã đưa chú khỉ Kong đặt chân đến mọi miền trên dải đất hình chữ S. Kong: Skull Island là một tác phẩm điện ảnh của Hollywood với nhiều cảnh quay được thực hiện ở Việt Nam như Hạ Long, Ninh Bình, Quảng Bình…

Sau khi khởi chiếu, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã đưa ra đề xuất dựng phối cảnh 3D của bộ phim tại một điểm trên khu vực phố đi bộ quanh Hồ Gươm nhằm tận dụng sức ảnh hưởng của phim để thúc đẩy quảng bá du lịch Việt Nam.

Tuy nhiên, sau đó kế hoạch của Bộ Văn hóa đã không được chấp thuận do việc lắp dựng mô hình khỉ Kong chỉ phù hợp với các vị trí như nơi chiếu phim hoặc địa điểm đoàn làm phim ghi hình. 

Trung Quốc và lời nguyền thủy điện trên Mekong

Trung Quốc và lời nguyền thủy điện trên Mekong
Tại sao lưu vực Mekong lại nỗ lực phát triển thủy điện dù tai hại như thế ? Trước nhất cả là do Việt Nam đã thiếu nỗ lực tranh đấu cho quyền lợi dân tộc, bên cạnh là do Thái Lan dật dây và Trung Quốc tạo điều kiện tài chánh, kỹ thuật và chính trị tách Lào và Cambodia cô lập Việt Nam trong khu vực. TQ đã mù quáng với thủy điện, họ hủy diệt các kho tàng sinh thái thiên nhiên, đảo lộn nếp sống và kế sinh nhai của chính dân tộc Trung Quốc. Thế mà các quốc gia trong lưu vực Mekong nói chung đã sa vào lời nguyền thủy điện, một kỹ thuật đã lỗi thời trên thế giới lấy làm quy họach chiến lược phát triển năng lượng trên toàn khu vực.

Nước được xả từ đập Tam Hợp. Hình của Tân Hoa Xã, 2008.
Ủy hội sông Mekong có 9 dự án thủy điện của Lào và 2 dự án của Cambodia đã được đề nghị xây trên dòng chính. Bốn nước thành viên Thái Lan, Lào, Việt Nam và Cambodia đã ký kết Hiệp Định 1995, theo đó các dự án này phải thông qua thủ tục thông báo, tham vấn và thỏa thuận (PNPCA). Diễn đàn khu vực Ủy Hội Sông Mekong (UHSMK) vừa họp tại Luang Prabang tháng 2, 2017, thảo luận về dự án Pak Beng, cũng như Xayaburi và Don Sahong nên UHSMK sẽ không có sự đồng thuận và 11 dự án lần lượt sẽ được thực hiện bất chấp thủ tục đã ký kết.

Đà Nẵng phản hồi về tài sản ông Huỳnh Đức Thơ

Đà Nẵng phản hồi về tài sản ông Huỳnh Đức Thơ
Theo UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ thuộc đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập và đã thực hiện kê khai đúng theo quy định. Trước đó, tối 14-3 một số báo điện tử đưa thông tin 'nghi vấn chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ sở hữu tài sản lớn'.

Ông Huỳnh Đức Thơ (phải) và ông Nguyễn Xuân Anh
- bí thư Thành ủy Đà Nẵng - Ảnh: Hữu Khá
Sáng 15-3, ông Trần Đình Quỳnh - Chánh văn UBND TP Đà Nẵng đã phát đi thông tin liên quan đến vụ việc báo chí đưa tin về tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Thứ Tư, 15 tháng 3, 2017

Con voi nuốt cái vòi tự tử

Con voi nuốt cái vòi tự tử
19/02/2017ĐỖ QUANG VINH
Những nhân viên sở thú cố gắng kéo cái vòi, giờ đã chui hẳn vào miệng con voi. Khi họ lôi được cái vòi voi xám xịt, dính đầy nước dãi và máu ra thì con voi đã chết. Mùi nước dãi, dịch tiêu hóa và máu hòa lẫn với nhau bắt đầu bốc lên hôi hám.... Về nhà, tôi đóng cửa lại rồi nhảy lên giường. Trùm chăn tôi cuộn tròn người lại, xung quanh tôi phủ đầy bóng tối. Hình ảnh con voi chết vẫn hiện rõ trong đầu, cái chết ấy như một biểu tượng. Tôi thấy bụng quặn lại, cảm giác buồn nôn dâng lên cổ họng. Rõ ràng con voi đã tự tử, nó biểu diễn cái chết giống như một trò tiêu khiển cho đám đông bên ngoài. Hay đó là sự chống đối? Liệu một con voi có hiểu thế nào là chống đối?
Minh họa: Nguyễn Đăng Phú

Sự đọc bình dân tiểu thuyết ngôn tình

Sự đọc bình dân tiểu thuyết ngôn tình
14/03/2017 HOÀNG PHONG TUẤN
(Trường hợp các fanpage trên facebook)

Ảnh minh họa - Internet
1. Sự ảnh hưởng và phổ biến mạnh mẽ của tiểu thuyết ngôn tình tại Việt Nam hiện nay là một hiện tượng đang gây ra những ý kiến trái chiều. Đa số ý kiến dựa trên các tiêu chuẩn văn học hàn lâm cho rằng đây là một hiện tượng tiêu cực của thị hiếu văn học, một số ý kiến khác căn cứ trên điểm nhìn về sự tồn tại của văn hóa thông tục, văn hóa bình dân cho rằng đây là hiện tượng bình thường, thể hiện những thị hiếu khác nhau của người đọc. Những ý kiến này gợi nên vấn đề về sự đọc tiểu thuyết ngôn tình: Tiểu thuyết ngôn tình tác động đến người đọc như thế nào? Đâu là nguồn gốc của sức hấp dẫn mà tiểu thuyết ngôn tình đem đến cho người đọc?

Lang thang cùng xích lô Sài Gòn

Lang thang cùng xích lô Sài Gòn
11/03/2017 Đã từ lâu, khách thập phương, giới lữ hành, du khách nước ngoài đã quen thuộc với hình ảnh chiếc xích lô như một “đặc sản” chính hiệu của Sài Gòn, là một nét văn hóa xưa đáng quý. Thế nhưng, đằng sau đó là số phận của biết bao con người lam lũ. Với họ, chiếc xích lô vừa là chiếc cần câu cơm vừa là một biểu tượng Sài Gòn xưa mà họ đang cố níu giữ.

Xích lô chở khách Tây dạo quanh trung tâm Sài Gòn
Xích lô ngày xưa, vào những năm của thế kỷ XX, có thể dễ dàng bắt gặp ở mọi nẻo đường, chở đủ mọi tầng lớp, từ quý tộc đến người lao động bình dân. Nghề đạp xích lô lúc ấy dễ sống, thậm chí có những gia đình mấy thế hệ làm nghề đạp xích lô. Hình ảnh chiếc xe thong thả đi qua những con phố dường như đã trở thành một biểu tượng đẹp, một nếp sinh hoạt khó có thể hòa lẫn trong đời sống người Việt.

Việt Nam có phải là đảo đầu lâu ?

'Việt Nam không phải đảo đầu lâu'
15/03/2017  - Việc ai đó có ý tưởng trưng quảng cáo bộ phim ở không gian văn hóa và tâm linh như Hồ Gươm rõ ràng là không ăn nhập - nhà sử học Dương Trung Quốc nêu ý kiến.

"Phải đưa ra thông điệp với du khách vẻ đẹp tự nhiên còn tuyệt vời hơn thế"
LTS: Sau khi PGĐ Sở VH&TT Hà Nội Trương Minh Tiến lên tiếng cho hay quan điểm của chính quyền Hà Nội về việc không đặt mô hình giới thiệu phim Kong: Skull Island ở khu vực tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh, hay khu vực hồ Gươm do dư luận không đồng tình, nhà sử học, ĐBQH Dương Trung Quốc gửi đến VietNamNet một bài viết. Trong thiện ý lắng nghe các nhà khoa học của Hà Nội, xin giới thiệu quan điểm của ông:

Lại ‘gái đẹp’, bà Kim Ngân quảng cáo Sex Tours ?

Chủ tịch QH: Du lịch còn nhiều ‘cô gái đẹp’ chưa ai đánh thức
14/03/2017  - Nước ta có nhiều cảnh đẹp, được ví như nhiều cô gái đẹp ngủ trong rừng chưa ai đánh thức. Vừa qua bộ phim Kong mới chỉ đánh thức một phần thôi, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ví von.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Chiều nay, UB thường vụ QH cho ý kiến về dự án luật Du lịch (sửa đổi). Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng dự thảo luật mới quan tâm đến du lịch đô thị chứ chưa gắn với du lịch miền núi, nông thôn, gắn với bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng nông thôn mới của từng địa phương.

Đằng sau những con số xuất siêu ấn tượng?

Đằng sau những con số xuất siêu ấn tượng?
DUY NGHĨA - HỒNG QUÂN - Từ khi các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, xuất nhập khẩu (XNK) song hành hai khối: Doanh nghiệp trong nước (DN nội) và DN FDI - hai thực thể luôn tồn tại sự khác biệt không thể khỏa lấp. Câu hỏi đặt ra liệu Việt Nam được gì sau những con số xuất siêu ấn tượng?

3 năm trở lại đây, Việt Nam luôn tự hào về kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) ấn tượng mỗi năm trên 100 tỉ USD. Lần đầu tiên sau nhiều năm nhập siêu, chúng ta đã có nhiều mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu khá và cán cân thương mại thặng dư. Năm 2014, VN xuất siêu 2,4 tỉ USD, năm 2016, xuất siêu 2,7 tỉ USD. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ, “thành tích” xuất siêu đều thuộc về khối DN FDI. DN trong nước (hay còn gọi là khối nội) liên tiếp nhập siêu với con số “khủng”, cho thấy ngày càng tụt hậu.

Hệ thống pháp quyền Việt Nam hiện nay

Hệ thống pháp quyền Việt Nam hiện nay
Những ngày vừa qua, hai tấm ảnh được lan truyền mạnh trên mạng xã hội, cho thấy cảnh một một phụ nữ trong tư thế một tay bị khoá vào khung cửa sổ, gương mặt biểu lộ sự đau đớn vì bị một người mặc sắc phục công an không rõ mặt đạp một chân vào vai, tay ghì chặt cổ.

Hình ảnh công an tấn công phụ nữ được lan truyền trên mạng xã hội. Photo: facebook
Vì sao dư luận phản ứng mạnh mẽ về một tấm ảnh truyền trên mạng xã hội? Hình ảnh đó có liên quan đến những cái chết gần đây được cho là “tự tử trong đồn công an” hoặc những bản án oan sai hay không?

"Chủ tịch Đà Nẵng có nhiều tài sản thế?"

Tướng Thước: Chủ tịch Đà Nẵng có nhiều tài sản thế?
XUÂN QUANG (GDVN) - "Nếu Chủ tịch Đà Nẵng không giải trình được vì sao lại sở hữu khối tài sản lớn như vậy thì cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc để xử lý", Tướng Thước nói.

Thành phố Đà Nãng. Ảnh An Nguyên/giaoduc.net.vn,
Liên qua tới khối tài sản lớn (nhà, đất, cổ phần doanh nghiệp) mà ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch thành phố Đà Nẵng đã thừa nhận đã sở hữu, khai trong bảng kê cán bộ của mình, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lênh quân khu IV, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, XI, X cho rằng, cần phải làm rõ số tài sản cán bộ này do đâu mà có được? "Nếu ông Thơ có báo cáo, giải trình đầy đủ về khối tài sản của mình có được thì chuyện không có gì phải bàn.

Đà Nẵng thông tin về tài sản của Huỳnh Đức Thơ

Sáng nay Đà Nẵng thông tin về vấn đề tài sản của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ
Dư luận đang xôn xao về việc Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ sở hữu khối tài sản lớn, gồm nhiều mảnh đất ở Đà Nẵng, Quảng Nam và góp vốn ở nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh. Trả lời phóng viên Dân trí về vấn đề trên, chiều qua, đại diện sở Thông tin & Truyền thông Đà Nẵng cho biết, sẽ cung cấp thông tin tới báo chí vào 8h sáng nay (15/3).
Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ
Theo thông tin trên báo Vietnamnet, năm 2014 khi còn làm Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ kê khai sở hữu căn nhà diện tích xây dựng 300m2, cùng 4 mảnh đất có diện tích từ 150m2 đến 1021m2 tại nhiều vị trí đẹp ở trung tâm Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, ông Thơ còn góp vốn 3ha đất trồng rừng và sở hữu 1,5ha đất nuôi tôm.

"Hotgirl" Quỳnh Anh là con tốt trong ván cờ chính trị

"Hotgirl" Quỳnh Anh chỉ là con tốt để thực hiện một ván cờ chính trị.
Trước những đợt tấn công liên tục của báo chí, truyền thông quốc nội lẫn hải ngoại, ông Trịnh Văn Chiến-Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã lên tiếng phản đòn. Chưa hết, mới đây trên Internet tung ra một bức “tâm thư” được cho là của cô Trần Vũ Quỳnh Anh, nhân vật chính trong loạt bài “quan lộ thần tốc của hotgirl xứ Thanh” đăng tải trên một loạt tờ báo vừa qua.

Trước đó, ngày 8/3 văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ra công văn chuyển đến các cơ quan báo chí trong nước cho biết rằng, sự việc bà Trần Vũ Quỳnh Anh-Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa) đã được Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa giao cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy kiểm tra để làm rõ việc thăng tiến thần tốc của bà Quỳnh Anh. Trong đó có bàn đến việc cử đi học cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Chính trị Hồ Chí Minh; bổ nhiệm cán bộ Sở Xây dựng từ năm 2010-2015.

"Thị trấn triệu đô" được DN Việt mua giờ ra sao?

"Thị trấn triệu đô" được doanh nhân Việt mua lại bây giờ ra sao?
AN PHONG 14/03/2017 Hirsch bắt đầu thuê lại thị trấn từ ông Nguyên năm 2015 với hy vọng sẽ khai thác được hết tiềm năng của Buford. Hợp đồng cho thuê sẽ kết thúc vào tháng 12 tới đây, và trừ khi mọi thứ thay đổi, có lẽ Hirsch sẽ không gia hạn. Hợp đồng này đòi hỏi ông phải điều hành thị trấn, hoàn thành mọi công việc sửa chữa và chi trả tất cả mọi chi phí từ nguồn lợi nhuận của cửa hàng tiện lợi và cây xăng. Chỉ riêng tiền thu gom rác thải đã làm Hirsch tiêu tốn 800 USD/tháng.

Thị trấn Buford nhỏ nhất nước Mỹ, được doanh nhân Phạm Đình Nguyên mua lại cách đây 4 năm với giá 900.000 USD, hiện đang gặp rắc rối về tài chính.

Quân đội không phải là công cụ của Đảng (?)

Quân đội không phải là công cụ của Đảng
Một đảng chính trị độc tôn lãnh đạo xã hội, độc tài đảng trị quản lý nhà nước, độc quyền chỉ huy quân đội để phục vụ cho những lợi ích của đảng thay vì phục vụ quyền lợi của quốc gia. Một quân đội như thế chỉ là công cụ của một đảng chính trị dùng để bảo vệ sự tồn tại của đảng, dĩ nhiên nó có những nhược điểm bẩm sinh di truyền từ những căn bệnh của cái đảng chính trị đã tạo ra nó. Quả thật đảng chính trị độc tài cầm quyền có mắc bệnh gì, thì cái quân đội của nó bị mắc lây bệnh đó, thí dụ cụ thể như là cái đảng cầm quyền đã đang bị mắc bệnh tham nhũng, thì cái quân đội của nó cũng bị mắc bệnh tham nhũng trong quân đội.

Hình châm biếm Đảng Trưởng Mao nói “Quyền lực chính trị lớn lên từ họng súng/Political power grows out of the barrel of a gun”.

Người siêu giàu Việt Nam, họ là ai?

Người siêu giàu, họ là ai?
HOÀNG HẠNH 14/03/2017 Nhìn kỹ hơn vào các chỉ số của Báo cáo Thịnh vượng 2017, tốc độ tăng người siêu giàu ở Việt Nam không đáng ngạc nhiên. Theo các chuyên gia, đó cũng không phải là một tín hiệu vui khi chênh lệch giàu nghèo đang ngày càng nới rộng.

“Sự giàu có không đi kèm với tính minh bạch khiến chúng ta nghi ngại”.
Mấy ngày gần đây, thông tin tốc độ tăng người siêu giàu (sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên) của Việt Nam trong thập niên tới được dự đoán ở mức 170%, cao nhất trên thế giới khiến dư luân đặc biệt quan tâm. Báo cáo Thịnh vượng 2017 (Wealth Report) vừa được Công ty Tư vấn Bất động sản Knight Frank công bố cho biết, năm 2016, Việt Nam có 200 người siêu giàu, dự kiến sẽ lên 540 người vào năm 2026. Tuy nhiên, những con số được truyền thông trong nước đăng tải nói trên chưa thể giúp đưa ra cái nhìn tương đối khái quát. Người viết bài xin đưa ra thêm một vài số liệu, cũng dẫn từ Báo cáo Thịnh vượng 2017 của Knight Frank.

Kênh tivi CNN: "Putin: Người oai hùng nhất thế giới”

Kênh truyền hình CNN của Mỹ: Putin- "Con người oai hùng nhất thế giới”
Putin đã làm thay đổi nước Nga, Putin đã làm cho người dân Nga thoát khỏi khủng hoảng kinh tế sau những khủng hoảng kinh hoàng về chính trị. Ông được người dân Nga yêu mến và kính phục. Hơn thế Putin đã nâng tầm vị trí của Nga trên trường quốc tế. Kênh truyền hình CNN vào đêm 13 rạng sáng 14 /3 đã phát sóng bộ phim về tổng thống Nga Vladimir Putin dưới tên gọi "Con người oai hùng nhất thế giới” với tác giả là nhà báo Fareed Zakaria.

Tổng thống Nga Putin
Trong bộ phim kéo dài khoảng một giờ, tác giả cho rằng "tổng thống Putin kiểm soát tất cả mọi thứ tại Nga". Đồng thời họ cũng nhận thấy thực tế là nhân dân Nga tích cực chào đón Putin khi ông trở thành nguyên thủ quốc gia sau người tiền nhiệm Boris Yeltsin.

Hà Nội: Quán lòng nổi tiếng dùng chân rửa lòng lợn

Hà Nội: Quán lòng nổi tiếng dùng chân rửa lòng lợn
Đây là một quán lòng nổi tiếng ở phố Hàng Thùng (Hà Nội). Clip chỉ 6 giây được chia sẻ cảnh một phụ nữ rửa lòng lợn bằng chân. Hàng trăm thực khách tới đây ăn mỗi ngày. Lực lượng chức năng đã kiểm tra và xử phạt chủ quán lòng lợn nổi tiếng ở phố Hàng Thùng (Hà Nội).
Ngày 14/3, trên mạng xã hội xuất hiện clip dài 6 giây ghi lại hình ảnh một người phụ nữ đi ủng dẫm lên lòng lợn để rửa. Quan sát clip, người phụ nữ liên tục dùng chân khuấy, đảo lòng lợn đựng trong thúng sau đó bước chân ra ngoài. Sau khi xem clip nhiều người phát hoảng về cách rửa lòng lợn nêu trên. Qua tìm hiểu được biết, sự việc xảy ra tại một quán ăn trên phố Hàng Thùng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là quán bán lòng rất nổi tiếng, hằng ngày có hàng trăm lượt khách đến quán.

Donald Trump: Ba tôi có thói quen đi nhặt đinh rơi...

Donald Trump: Ba tôi 
Ba tôi mặc dù đã khá giầu nhưng ông vẫn có thói quen đi nhặt đinh rơi trên nền công trình xây dựng. Ông ghét lãng phí và với ông, đó không phải là chuyện bực mình mà là một phần ý thức tận tâm và làm việc tốt. Ba tôi rất kỹ lưỡng và ông luôn nói với tôi:" Biết tất cả những gì có thể về những việc con đang làm". Tôi lắng nghe ông và đón nhận lời khuyên của ông. Gia sản từ ba tôi được gói trong câu "Cho người được nhận nhiều và được kỳ vọng nhiều." Tôi nỗ lực vì tôi bắt buộc phải thế. 

Ba tôi, ông Fred Trump và tôi, Donald Trump
Tôi nghĩ về ba tôi, ông Fred Trump, người chịu bất hạnh từ lúc còn trẻ, ông nội tôi mất khi ba tôi được 11 tuổi, ông trở thành người đàn ông của gia đình một mẹ góa và hai em phải chăm sóc. Đó là thời khắc quyết định trong cuộc đời ba tôi. Ông lập tức bắt đầu những công việc kiếm tiền như đánh giày, giao hàng chợ rau quả, cu li chuyển gỗ ở công trường xây dựng. Ông tốt nghiệp trung học và không bao giờ mơ tới được đi học đại học.

Tóc của TT Trump là thật hay giả?

Tóc của TT Trump là thật hay giả? 
Suốt nhiều năm tôi từng bị chỉ trích vì mái tóc của mình, nhưng chưa bao giờ người ta chỉ trích nhiều khi ra ứng cử tổng thống. Tạp chí The New York viết rằng tôi thích kiểu tóc pompad-over (ám chỉ mái tóc chải lật phía sau của phụ nữ theo kiểu nữ hầu tước Pompadour, người Pháp thế kỷ 18), còn New York Times gọi mái tóc tôi là một kiểu phức tạp dành cho một phê bình thì đúng hơn. Vài người không ngớt châm biếm tôi, có người khuyên tôi nên cạo bỏ mái tóc đi cho rồi.
Bản thân tôi nghĩ mái tóc mình trông cũng được lắm, nhưng tôi chưa bao giờ nói rằng đó là điểm mạnh của tôi. Tôi nói với mọi người rằng tôi chưa nghĩ đến thay đổi kiểu tóc của mình. Tôi đã trải kiểu tóc này từ lâu rồi và tôi sẽ còn tiếp tục chải như thế. Tôi ngạc nhiên vì người thường hỏi là tôi có đội tóc giả không? Câu trả lời chính thức của tôi là tôi không hoàn toàn không dùng tóc giả. Tóc trên đầu tôi là tóc 100%. Tôi chẳng hề xén một sợi lông thú nào để làm giả tóc mình đâu.

Vì sao Kong bị chê te tua vẫn nườm nượp người xem?

Vì sao Kong bị chê te tua vẫn nườm nượp người xem?
Thật không thể tin nổi những lời khen cũng nhiều nhưng lời chê thì còn nhiều hơn cho bộ phim quay lấy bối cảnh tại Việt Nam. Dù bị nhiều lời chê nhưng phòng vé vẫn cháy vé. Thực sự người xem ra rạp coi phim là vì cảnh đẹp, kỹ xảo hay vì tò mò?

Vịnh Hạ Long xuất hiện khá nhiều trong phim
Tự hào non nước Việt Nam
Cảnh đẹp Việt Nam liên tiếp được khắc họa trong từng khung hình của bom tấn mới ra mắt “Kong: Đảo đầu lâu” - một bộ phim hành động mãn nhãn với tính giải trí cao. Phim lấy bối cảnh năm 1975 tại một hòn đảo có hình đầu lâu chưa có mặt trên bản đồ thế giới ở Thái Bình Dương, một đội quân thay vì rút khỏi Việt Nam và trở về Mỹ thì được điều động cùng các nhà khoa học đi khai phá hòn đảo này.

Việt nam đẹp hùng vĩ trong Kong: Skull Island

Việt nam đẹp hùng vĩ trong Kong: Skull Island

Giới trẻ đang bị hài bậy đầu độc suốt ngày

Giới trẻ đang bị hài bậy đầu độc suốt ngày
Câu chuyện về hài nhảm hài bậy gần đây trong giới showbiz Việt nam đang thực sự là mối lo lớn cho toàn xã hội. Và bộ phận khán giả bị ảnh hưởng trực tiếp ở đây lại chính là giới trẻ Việt VN. Tương lai của chúng và của đất nước sẽ ra sao nếu như hàng ngày cứ phải tiếp xúc với những loại hài như thế này. Không còn là “món ăn tinh thần” với tiếng cười ý nghĩa, hài kịch giờ đây có lúc như “cục nghẹn khó nuốt” bởi "vấn nạn" hài nhảm, hài bậy ngày càng tung hoành.

Ơn giời cậu đây rồi từng bị khán giả chỉ trích vì lạm dụng quá nhiều cảnh hôn hít và hành động thân mật trên sân khấu.

Hun Sen kiên quyết không trả 500 triệu USD cho Mỹ

Thủ tướng Hun Sen kiên quyết không trả món nợ chiến tranh cho Mỹ
Campuchia còn nợ Mỹ một khoản vay khoảng 500 triệu USD. Đây là khoản nợ từ thời chiến tranh do chế độ cũ Campuchia vay Mỹ. Tuy nhiên Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhắc lại nỗi đau chiến tranh và tuyên bố không trả lại khoản nợ Mỹ này.
Phát biểu tại một Hội nghị đầu tháng 3, Thủ tướng Hun Sen khẳng định: "(Mỹ) đã dội bom trên đầu chúng tôi và sau đó họ yêu cầu chúng tôi phải trả nợ. Khi không trả nợ, họ nói với (Quỹ Tiền tệ Quốc tế) IMF không cho chúng tôi mượn tiền". Ông khẳng định, Hoa Kỳ không có quyền yêu cầu Campuchia trả lại khoản nợ "nhuốm máu" của mình.