Thứ Bảy, 22 tháng 7, 2023

Tưởng nhớ cố Giáo sư Hoàng Tụy

Tưởng nhớ cố Giáo sư Hoàng Tụy
Sáng nay mình rất vinh dự được mời tham dự "Lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật của Giáo sư Hoàng Tụy" do Trung tâm di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức. Buổi lễ rất trang trọng và cảm động. Lúc đầu mình tưởng sẽ chỉ diễn ra trong ít phút, không ngờ kéo dài tới 3 tiếng rưỡi (8h-11h30) không nghỉ và rất sôi động. 

Hai phần làm mình cảm động là Bộ phim về cuộc đời và sự nghiệp của GS Hoàng Tụy do Trung tâm di sản các nhà khoa học Việt Nam vừa thực hiện trong tháng 7, và Phát biểu của các khách mời và thành viên gia đình.

Đến dự mới biết mình có nhiều người quen ở đây quá; hóa ra anh em làm toán vẫn luôn luôn nhớ đến nhau và có cơ hội là gặp nhau. Lâu lắm rồi mình mới gặp lại các anh em làm toán. Nhìn mọi người đều già đi nhiều, nhưng mình vẫn nhận ra và mọi người vẫn nhận ra mình và vui vẻ ôn lại những kỷ niệm xưa với mình thời cùng làm việc với GS Hoàng Tụy. Rất mừng là các anh chị tuy tuổi đều ngoài 70, 80 nhưng vẫn khỏe mạnh, sôi nổi và nhanh nhẹn. Nhiều người còn đề nghị chụp ảnh chung với mình; thật cảm động. Mới đó mà đã 30-40 năm trôi qua...

Mình rất may mắn được nghe nhiều bài phát biểu vo không cầm giấy tờ nhưng cực kỳ hay của các GSTS Trần Văn Nhung (nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục), Ngô Việt Trung (nguyên Viện trưởng Viện toán học Việt Nam), Hoàng Dương Tuấn (GS ĐH Công nghệ Sydney, Úc và là con trai GS Hoàng Tụy), Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng tốt nhất VN hiện nay theo quan sát của mình, hiện là Giám đốc chuyên môn của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam) và phát biểu của bà Phạm Chi Lan ( nguyên Tổng Thư ký và Phó Chủ tịch của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thành viên của Ban Nghiên cứu của Thủ tướng)...

Mình là học trò và nhân viên của GS Hoàng Tụy; khi GS Hoàng Tụy làm Giám đốc cơ quan mình thì mình là thư ký khoa học của cơ quan nên mình có nhiều cơ hội tiếp xúc với giáo sư. Mình cũng rất thân thiết với vợ chồng con gái giáo sư, đều là những người làm toán; đặc biệt mình rất thân với TS Phan Thiên Thạch, con rể giáo sư và là con trai của Luật sư Phan Anh (ông Phan Anh là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam (1955-1990), Bộ trưởng một loạt Bộ qua nhiều giai đoạn như Kinh tế, Ngoại thương, Thương nghiệp, Công thương, Thanh niên...).

Tuy nhiên có một điều mình lo lắng là có lẽ do quan sát thấy mình giao lưu với nhiều người trong buổi lễ và mình là đại diện duy nhất của cơ quan mình, nên các anh chị cán bộ Trung tâm di sản các nhà khoa học Việt Nam đề nghị được đến nhà mình trao đổi, phỏng vấn, thu thập thông tin về hoạt động của GS Hoàng Tụy trong thời gian GS làm Giám đốc cơ quan mình. Thật mình không biết nói gì cho đúng vì tầm vóc của GS Hoàng Tụy quá lớn, quá vĩ đại; nhất là những tư tưởng về phát triển kinh tế, giáo dục, khoa học và luật pháp... của GS rất sâu sắc, trong khi mình không nhớ đủ hoặc không thể diễn đạt lại bằng những ngôn từ, thuật ngữ chuyên môn chính xác được GS sử dụng hồi đó.

Ngay cả tiểu sử GS mình cũng không nhớ rõ. Để ôn lại, mình vừa vào wiki xem, đồng thời đọc thêm một số bài viết về GS. Dưới đây là một bài mình đăng lại đây để các bạn cùng biết.
-------------------

GS. Hoàng Tụy, người khai sinh lý thuyết Tối ưu Toàn cục qua đời ở tuổi 92

GS Hoàng Tụy – nguyên Chủ nhiệm Khoa Toán – Cơ – Tin học Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội nay thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã qua đời ngày 14/7/2019 tại Hà Nội, để lại niềm tiếc thương sâu sắc không chỉ từ bạn bè, đồng nghiệp, người thân thiết, mà cả đông đảo công chúng, những người yêu quý và kính trọng một tài năng lớn, một tấm gương về nhân cách, đạo đức người trí thức. 

Cổng thông tin điện tử ĐHQGHN trân trọng gửi tới bạn đọc bài “GS. Hoàng Tụy, người khai sinh lý thuyết Tối ưu Toàn cục” được in trong cuốn “100 chân dung – Một thế kỷ Đại học Quốc gia Hà Nội” do Nhà xuất bản ĐHQGHN phát hành năm 2006.

GS.TS Hoàng Tụy, sinh ngày 7 tháng 12 năm 1927, mất hồi 15g30 ngày 14 tháng 7 năm 2019.

Quê quán: làng Xuân Đài, xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Nguyên Chủ nhiệm Khoa Toán – Cơ – Tin học trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, nay thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên; Nguyên Viện Trưởng Viện Toán học – Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam; Nguyên Chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển (IDS) và giữ nhiều chức vụ chuyên môn quan trọng khác.

Tiến sĩ danh dự Trường ĐH Linköping, Thụy Điển (1995), Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I (1996), Giải thưởng Phan Châu Trinh (2010), Giải thưởng Constantin Carathéodory (2011).

Tang lễ giáo sư Hoàng Tụy được tổ chức vào hồi 7h30 ngày 19/7/2019 tại Nhà tang lễ Bệnh viện Trung ương quân đội 108, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu đưa tang vào hồi 9h. Lễ hỏa táng cùng ngày tại nghĩa trang công viên Thiên Đức, huyện Phù Ninh, Phú Thọ.

Đã có không biết bao nhiêu tên gọi yêu mến, thân thiết và đáng kính nhất mà học trò, đồng nghiệp, bạn bè trong nước và trên thế giới dành cho ông "Người cha của tối ưu toàn cục", "Người đứng đầu trường phái tối ưu Hà Nội"... Nghe những người trong giới nghiên cứu Toán học thường nhắc tới ông - GS. Hoàng Tụy - như một thần tượng, một tấm gương sáng về lòng ham mê nghiên cứu khoa học, về tinh thần tự học, tự nghiên cứu và làm việc nghiêm túc... tôi rất khâm phục và có chút tò mò, muốn gặp vị giáo sư danh tiếng này. Thế rồi tôi đã được gặp ông. Ông thân mật chuyện trò và kể cho tôi nghe về cuộc đời mình.

GS. Hoàng Tụy sinh ngày 17.12.1927, tại làng Xuân Đài, Điện Bàn, Quảng Nam, bố của ông gọi Tổng đốc Hoàng Diệu – người đã quyết tử bảo vệ thành Hà Nội khi quân Pháp tấn công năm 1882 là bác ruột. Mồ côi cha khi mới lên bốn, gia đình túng bấn lại đông anh em nên tuổi thơ của ông khá vất vả.


GS. Hoàng Tụy tại nhà riêng (Ảnh: Mai Anh)

Nhờ học giỏi, sau khi học hết 6 năm tiểu học cậu bé Tụy thi đỗ vào năm thứ nhất Cao đẳng Tiểu học Trường Trung học Khải Định ở Huế (nay là Quốc học Huế) lúc đó là trường trung học duy nhất ở toàn Trung Bộ có đầy đủ đến cấp học tú tài (giáo dục trung học thời ấy gồm cấp Cao đẳng tiểu học 4 năm và cấp Tú tài 3 năm). Không may, học đến giữa năm thứ hai Cao đẳng tiểu học Hoàng Tụy bị một trận ốm "thập tử nhất sinh" phải bỏ học hẳn 1 năm về quê chữa bệnh. Chính trong thời gian 1 năm bị bệnh tật này mà Hoàng Tụy đã bắt đầu suy nghĩ nhiều về tương lai, về cuộc đời, nên khi bệnh đã bớt nguy kịch ông bắt đầu tranh thủ tự học Toán, Lý, Hóa, Văn… qua các sách vở do các anh ông để lại. Sau này, nhớ lại, ông tâm sự: "Đây chính là thời điểm quyết định tương lai cuộc đời tôi. Vì cả hoài bão khoa học cùng với thói quen tự học đều đã hình thành trong những chuỗi ngày dài chiến đấu với bệnh tật và dưỡng sức khi bệnh đã qua khỏi nguy kịch".

Trở lại trường để học tiếp được nửa năm, Hoàng Tụy lại tiếp tục đau ốm liên miên. Việc xin giấy chứng nhận ốm để xin nghỉ học quá rày rà, ông đành bỏ cả học bổng toàn phần của Trường Quốc học Huế, ra học trường tư. Sau khi bình phục, ông "nhảy cóc" luôn hai lớp, và tuy là thí sinh tự do, ông vẫn đỗ cao kỳ thi tú tài bán phần năm 1945, và năm sau, chỉ mất 4 tháng tự học, đỗ đầu kỳ thi tú tài toàn phần Ban Toán.

Kháng chiến chống Pháp bùng nổ, ông về quê tham gia kháng chiến rồi vào Quảng Ngãi dạy học ở trường Trung học Lê Khiết, Liên khu V.

Năm 1951, nghe tin tiến sĩ toán học lừng danh Lê Văn Thiêm trở về Việt Nam và sắp mở Trường Khoa học Thực hành Cao cấp ở Việt Bắc, Hoàng Tụy xin ra Bắc để học và được lãnh đạo Liên khu V chấp nhận. Mang trên lưng một balô đựng đầy gạo, muối, sách và thuốc chống sốt rét, ông lần theo con đường mòn dọc dãy Trường Sơn để đi ra Việt Bắc, tầm sư học đạo. Tới Thanh Hoá, vào vùng tự do Liên khu IV, ông nghỉ lại hai tháng để dạy hè, dành tiền đi tiếp ra Việt Bắc. Đến nơi mới biết Trường Khoa học Thực hành Cao cấp không mở được mà chỉ có Trường Sư phạm Cao cấp và Khoa học Cơ bản, đóng ở Khu học xá TW tại Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) để tránh máy bay địch. Vì chương trình Toán ở hai trường này ông đã tự học cả rồi khi còn ở Liên khu V, nên Bộ Giáo dục đưa ông sang Khu học xá TW để vừa dạy Sư phạm Trung cấp ở đó, vừa có điều kiện tranh thủ tự học thêm theo nguyện vọng.

Lúc ấy, ở Nam Ninh có thể dễ dàng mua sách khoa học, kỹ thuật tiếng Nga của Liên Xô. Nhờ may mắn vớ được cuốn "Hàm biến số thực" của N.P. Natanson, ông bèn tự học tiếng Nga để đọc sách Nga. Học theo lối du kích, qua một cuốn sách cũ dạy tiếng Nga cấp tốc cho doanh nhân, ông chỉ học một ít từ cơ bản và đọc qua ngữ pháp, rồi bắt đầu đọc ngay vào sách toán. Mấy trang đầu, hầu như từ nào cũng phải tra từ điển, sau đó ít dần, cho đến 1 tháng sau thì ông đã có thể đọc trôi chảy cuốn "Hàm biến số thực". Rồi cũng theo cách đó, đọc tiếp cuốn sách toán thứ hai, thứ ba... Cứ thế, từ năm 1951 đến năm 1954, ông đã kiên nhẫn tự học chương trình đại học Toán của Liên Xô, đồng thời nghiên cứu những vấn đề tổng quát về giáo dục.

Nhờ thế, sau mấy năm, thầy giáo trẻ Hoàng Tụy đã nổi tiếng không chỉ dạy giỏi (được bầu là giáo viên xuất sắc) mà còn am hiểu khá sâu về lý luận giáo dục. Đầu năm 1955, ông được Bộ Giáo dục điều về Hà Nội và giao cho phụ trách công tác chuẩn bị cải cách giáo dục phổ thông để thống nhất hệ phổ thông 9 năm ở vùng tự do với hệ 12 năm ở vùng mới giải phóng thành hệ phổ thông 10 năm. Tiếp đó, ông được giao phụ trách Ban Tu thư - tổ chức biên soạn chương trình và sách giáo khoa cho tất cả các môn học của hệ giáo dục phổ thông 10 năm. Tuy thời gian gấp rút (trong 6 tháng phải có đủ chương trình và sách giáo khoa mới phục vụ khai giảng niên khóa 1955 - 1956), nhưng ông đã hoàn thành công việc đúng hạn.

Song song với công tác trên, tháng 9.1955, ông được GS. Lê Văn Thiêm mời kiêm dạy một số giờ toán tại Trường Đại học Sư phạm Khoa học. Trường này chỉ tồn tại 2 năm (1955 - 1956) và đào tạo được 3 khoá, nhưng đã có một vai trò rất quan trọng: tất cả các sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi hồi ấy và sau đó được bổ nhiệm làm cán bộ giảng dạy ở các trường đại học đều đã trưởng thành. Nhiều người đã trở thành những nhà khoa học tài năng, những cán bộ khoa học đầu ngành và những cán bộ lãnh đạo khoa học có uy tín.

Năm 1956, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và Đại học Sư phạm Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 2183/TC của Chính phủ. GS. Lê Văn Thiêm được cử làm Chủ nhiệm Khoa Toán chung của cả hai trường. Thầy giáo Hoàng Tụy được chuyển hẳn sang biên chế Trường Đại học Sư phạm, trở thành một trong những cán bộ giảng dạy đầu tiên của Khoa Toán chung ấy.

Một năm sau, tháng 8.1957, Hoàng Tụy cùng với 8 cán bộ khác được cử sang thực tập tu nghiệp 1 năm tại Trường Đại học Tổng hợp Lômônôxốp (Liên Xô). Chỉ mấy tháng sau ông đã có 2 công trình công bố trên "Báo cáo Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô", nên được cho ở lại thêm 1 năm nữa để hoàn thành luận án tiến sĩ Toán - Lý.


TS. Hoàng Tụy và nhà toán học Nga nổi tiếng L.V.Kantorovich - chuyên gia hàng đầu thế giới về ứng dụng toán học vào kinh tế, đã được giải thưởng Nobel năm 1974

Tháng 3.1959, Hoàng Tụy đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp Lômônôxốp. Lĩnh vực nghiên cứu của ông là Giải tích thực, nhưng chẳng bao lâu sau, ông nhận thấy tuy đây là lý thuyết hay và quan trọng nhưng khó có ứng dụng thực tế ở Việt Nam, ít nhất là vào thời điểm ấy, cho nên năm 1961, ông bắt đầu chuyển sang nghiên cứu Vận trù học. Sau một thời gian tìm hiểu, ông bắt đầu có công trình nghiên cứu về lĩnh vực mới này, và sau khi gặp và trao đổi ý kiến với nhà toán học Nga nổi tiếng L.V.Kantorovich (chuyên gia hàng đầu thế giới về ứng dụng toán học vào kinh tế, đã được giải thưởng Nobel năm 1974), ông dứt khoát chuyển sang Lý thuyết tối ưu - một ngành Toán học có nhiều ứng dụng trong Vận trù học và nhiều ngành kinh tế, công nghệ.

Đầu năm 1961, ông khởi xướng và hướng dẫn phong trào ứng dụng vận trù học ở miền Bắc, bắt đầu từ ngành giao thông vận tải rồi dần dần mở rộng sang nhiều ngành kinh tế khác. Lúc bấy giờ trên thế giới vận trù học hãy còn rất mới mẻ, nên một số phóng viên báo chí nước ngoài (như Le Monde) rất ngạc nhiên, khi biết có những thành tựu vừa mới ra đời ở Mỹ cách đó chỉ mấy năm (như phương pháp "đường găng" hay PERT) mà đã được nghiên cứu ứng dụng ở Việt Nam ngay trong hoàn cảnh chiến tranh. Ngoài lợi ích thiết thực về kinh tế, việc này đã có ý nghĩa mở ra một hướng mới, đưa toán học ứng dụng vào kinh tế ngay ở một nước còn rất lạc hậu về khoa học - kỹ thuật. Hơn nữa, các khái niệm vận trù, tối ưu, hệ thống, hiệu quả, được phổ biến rộng rãi đã góp phần không nhỏ làm thay đổi tư duy quản lý của cán bộ lãnh đạo và qua đó gián tiếp tác động đến hiệu quả quản lý kinh tế thời đó.

Sau khi Mỹ chấm dứt chiến tranh phá hoại miền Bắc, điều kiện hoạt động của các xí nghiệp phải mất nhiều thời gian mới trở lại bình thường, nên ông đã chuyển sang nghiên cứu ứng dụng các phương pháp toán ở tầm kinh tế vĩ mô. Nhiều lần được các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước (kể cả Chủ tịch Hồ Chí Minh) mời đóng góp ý kiến vào các giải pháp cải tiến quản lý kinh tế của đất nước.


Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu thăm chúc tết gia đình GS. Hoàng Tụy

Năm 1987, theo sự gợi ý của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, ông đã có nhiều kiến nghị sâu sắc về một số vấn đề chiến lược phát triển kinh tế - xã hội theo hướng đổi mới. Sau năm 1995, mối quan tâm của ông chuyển sang vấn đề chấn hưng giáo dục và khoa học. Trong lĩnh vực này ông cũng đã có những đóng góp rất tâm huyết, kiên nhẫn và có hiệu quả.

Song song với các hoạt động ứng dụng, ông vẫn thường xuyên triển khai các nghiên cứu lý thuyết ở trình độ cao. Năm 1964, lần đầu tiên ông đã đưa ra phương pháp giải bài toán quy hoạch lõm, lúc bấy giờ được coi là thuộc loại rất khó về bản chất nên trên thế giới chưa ai nghiên cứu. Phương pháp này dựa trên một lát cắt độc đáo về sau được giới nghiên cứu đặt tên là "Tuy's cut" (lát cắt Tụy) và công trình quy hoạch lõm của ông trở thành cột mốc đánh dấu sự ra đời một chuyên ngành toán học mới: Lý thuyết tối ưu toàn cục. Ông được coi là "cha đẻ của Tối ưu toàn cục tất định" là do công trình đó.

Trong suốt thời gian công tác tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, ông đã đảm nhiệm nhiều cương vị khác nhau: Tổ trưởng Bộ môn Toán trong Khoa Toán - Lý - Hóa (1959 - 1960); Chủ nhiệm Khoa Toán - Lý (1961), Chủ nhiệm Khoa Toán (1961 - 1968) và có đóng góp lớn cho sự phát triển của Khoa Toán (nay là Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) và ngành Toán học nói chung của Việt Nam. Trong hoàn cảnh khó khăn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nhà trường phải đi sơ tán, cơ sở vật chất cho công tác giảng dạy hết sức nghèo nàn, trình độ cán bộ còn rất hạn chế, GS. Hoàng Tụy đã xây dựng một chương trình đào tạo về Toán học tương đối chính quy, đề ra nề nếp giảng dạy, học tập theo các yêu cầu hiện đại. Dựa trên các kinh nghiệm thu thập được qua các chuyến đi thỉnh giảng, hội nghị, hợp tác nghiên cứu ở nước ngoài, kết hợp với tình hình thực tế trong nước, GS. Hoàng Tụy cùng đồng nghiệp đã sớm áp dụng các biện pháp đào tạo, nghiên cứu ở các nước tiên tiến vào mọi khâu hoạt động. Những hình thức như xêmina, khoá luận tốt nghiệp, phản biện nghiên cứu khoa học… được sử dụng đầu tiên ở ngành Toán rồi dần dần trở thành phổ biến trong các ngành khoa học khác từ đó. Cũng do sáng kiến của ông, và nhờ sự ủng hộ nhiệt thành của các giáo sư: Lê Văn Thiêm, Tạ Quang Bửu và Thủ tướng Phạm Văn Đồng, lớp Toán đặc biệt đầu tiên đã ra đời, phát triển thành Khối THPT chuyên Toán - Tin thuộc Khoa Toán - Cơ - Tin học, nay thuộc Trường PTTH Chuyên Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN.

Năm 1968, GS. Hoàng Tụy được chuyển hẳn về Uỷ ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước để phụ trách thư ký Vụ ban Toán. Tại đây ông bắt tay xây dựng phòng nghiên cứu toán học, tiền thân của Viện Toán học sau này.

Cùng với GS. Lê Văn Thiêm, GS. Hoàng Tụy đã có đóng góp lớn trong việc thành lập và xây dựng Viện Toán học và Hội Toán học Việt Nam. Năm 1970, GS. Lê Văn Thiêm được cử lãnh đạo Viện Toán học thì ông trở thành cố vấn và trợ thủ đắc lực cho GS. Lê Văn Thiêm. Từ buổi đầu gian khổ phần lớn cán bộ mới có trình độ cử nhân, lại ra đời trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, có lúc Viện phải sơ tán về nông thôn xa Hà Nội, nhưng với quyết tâm cao của GS. Lê Văn Thiêm và GS. Hoàng Tụy, công tác nghiên cứu khoa học của Viện vẫn tiến hành đều đặn, từng bước tiến lên nề nếp hiện đại. Hàng năm, số công trình nghiên cứu của cán bộ của Viện được công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín và tạp chí Acta Mathematica Vietnamica do Viện chủ trì tăng lên không ngừng. Đó là nhờ ngay từ khi thành lập, Viện đã có một kế hoạch xây dựng đội ngũ cán bộ tương đối lâu dài. Nhiều cán bộ trẻ của Viện được cử đi tu nghiệp ở Liên Xô và các nước Đông Âu theo hình thức thực tập sinh cao cấp. Từ 1975, GS. Lê Văn Thiêm là Viện trưởng chính thức, kiêm Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Viện Toán học, GS. Hoàng Tụy là Phó chủ tịch Hội đồng khoa học. Năm 1980, GS. Hoàng Tụy được bổ nhiệm Viện trưởng thay GS. Lê Văn Thiêm, và sau 2 nhiệm kỳ, đến 1990, ông đã chủ động từ chức để giao lại việc quản lý cho các đồng nghiệp trẻ trước đây đã từng là học trò của ông. Dưới sự lãnh đạo của GS. Lê Văn Thiêm và ông, với sự giúp đỡ của GS. Tạ Quang Bửu, Viện Toán học đã trưởng thành nhanh chóng, thành một trung tâm toán học uy tín hàng đầu của cả khu vực về trình độ đội ngũ cán bộ cũng như số lượng, chất lượng các công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí quốc tế. Theo sự đánh giá chung, đó là một trong những viện nghiên cứu thành công nhất ở nước ta.

GS. Hoàng Tụy là tác giả của gần 150 công trình khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế có uy tín về nhiều lĩnh vực khác nhau của Toán học như: Hàm thực, Quy hoạch toán học, Tối ưu toàn cục, Lý thuyết điểm bất động, Định lý Minimax... Cuốn chuyên khảo gồm phần lớn những thành tựu nghiên cứu của GS. Hoàng Tụy và học trò của ông mang tên "Global Optimization - Deterministic Approches" (Tối ưu toàn cục - tiếp cận tất định) được Springer (nhà xuất bản khoa học lớn nhất thế giới) in lại ba lần từ năm 1990 đến năm 1996, được coi là kinh điển trong lĩnh vực Tối ưu toàn cục.

Từ giữa thập niên 80 thế kỷ XX, GS. Hoàng Tụy đề xuất và xây dựng Lý thuyết tối ưu DC (hiệu hai hàm lồi) và mới gần đây, từ năm 2000, ông lại đề xuất và xây dựng Lý thuyết tối ưu đơn điệu. Năm 1997, ông cùng với H. Konno (Nhật) và Phan Thiên Thạch, là đồng tác giả cuốn chuyên khảo "Optimization on Low Rank Nonconvex Structures" (Tối ưu hóa trên những cấu trúc không lồi thấp hạng), do nhà xuất bản Kluwer (sau này đã sát nhập với Springer) in. Năm 1998, ông lại cho ra cuốn chuyên khảo "Convex Analysis and Global Optimization" (Giải tích lồi và Tối ưu toàn cục), cũng do Nhà xuất bản Kluwer in, nay được Springer in lại. Trong nước, ông đã chỉnh lý và in lại lần thứ 5 cuốn giáo trình "Hàm thực và Giải tích hàm" (Giải tích hiện đại) đã được sử dụng rộng rãi để giảng dạy cho sinh viên ngành Toán từ 1959 đến nay.

Ngoài các hoạt động khoa học trong nước, GS. Hoàng Tụy còn tham gia nhiều hoạt động khoa học quốc tế. Suốt 30 năm qua, GS. Hoàng Tụy đã tham gia ban chương trình quốc tế của nhiều hội nghị quốc tế lớn, tham gia ban biên tập của 4 tạp chí quốc tế: "Mathematical Programming" (1976 - 1985), "Optimization" (từ 1974), "Journal of Global Optimization" (từ lúc thành lập, 1991) và "Nonlinear Analysis Forum" (từ 1999); và cả ban biên tập tủ sách "Nonconvex Optimization and Its Applications" của Nhà xuất bản Springer. Trong nhiều năm (1980 - 1990), vào thời kỳ khó khăn nhất, Giáo sư Hoàng Tụy cũng là Tổng biên tập của 2 hai tạp chí toán học của Việt Nam: "Acta Mathematica Vietnamica" và "Toán học", sau đổi tên là "Vietnam Journal of Mathematics". Ông cũng đã được mời thỉnh giảng tại nhiều đại học lớn ở Tây Âu, Bắc Âu, Bắc Mỹ, Nhật, Úc…

Năm 1995, ông được Đại học Linkoping (Thụy Điển) phong tặng Tiến sĩ danh dự. Năm 1996, để ghi nhận những cống hiến lớn của ông cho khoa học Việt Nam, Nhà nước Việt Nam đã trao tặng ông Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Tháng 8.1997, nhân dịp ông 70 tuổi, tại Viện Công nghệ Linkoping (Thụy Điển), một cuộc hội thảo quốc tế với chủ đề "Tìm tối ưu từ địa phương đến toàn cục" được tổ chức để tôn vinh GS. Hoàng Tụy, "người đã có công tiên phong trong lĩnh vực tối ưu toàn cục và quy hoạch toán học tổng quát". Các báo cáo trong hội thảo này được tập hợp trong cuốn chuyên khảo nhan đề "From Local to Global Optimization" đề tặng ông, do Kluwer xuất bản. Đồng thời tạp chí quốc tế "Journal of Global Optimization" và tạp chí "Acta Mathematica Vietnamica" đều có những số đặc biệt đề tặng ông, và một hội nghị quốc tế cũng đã được tổ chức ở Hà Nội nhân dịp này.


Chủ tịch nước Trần Đức Lương cùng các cá nhân và đại diện công trình được Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1, 24/1/1998. GS. Hoàng Tụy đứng hàng đầu, thứ 4 từ phải sang

Bằng niềm say mê Toán học, tâm huyết với nghề nghiệp, từ khi thôi làm Viện trưởng Viện Toán học, GS. Hoàng Tụy vẫn gắn bó chặt chẽ với Viện và tiếp tục có nhiều cống hiến cho sự phát triển Toán học. Ông tâm sự: "Đối với tôi, dù nghỉ hưu hay còn trong biên chế tôi vẫn làm việc đều đặn, vẫn nghiên cứu và hướng dẫn nghiên cứu Toán học, đồng thời quan tâm thiết tha đến sự nghiệp chấn hưng giáo dục, khoa học của đất nước, chừng nào còn đủ sức, vì đó là điều thiết yếu, nguồn vui trong cuộc sống của tôi".

Gần 80 tuổi, mái tóc trên đầu bạc trắng như tuyết, nhưng đôi mắt ông vẫn tinh anh lắm. Hiện ông vẫn tiếp tục công việc nghiên cứu và đào tạo, tham gia tổ chức và báo cáo ở nhiều hội nghị khoa học quốc tế, tham gia ban biên tập nhiều tạp chí quốc tế, thỉnh giảng và hợp tác khoa học ở phần lớn các đại học danh tiếng ở các nước tiên tiến. Sống hết lòng vì mọi người, tận tâm với sự nghiệp giáo dục - đào tạo, cống hiến hết mình cho niềm đam mê Toán học. GS. Hoàng Tụy là một người như thế đó!


Thủ tướng Phạm Văn Đồng thăm Viện Toán học năm 1986, ảnh từ trái sang: GS. Hoàng Tụy, GS. Tạ Quang Bửu, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, GS. Hoàng Xuân Sính


Đại tướng Võ Nguyên Giáp, GS Hoàng Tụy và GS. Lê Văn Thiêm


G
S. Lê Văn Thiêm, GS. Hoàng Tụy và GS. Nguyễn Văn Đạo - nguyên Giám đốc ĐHQGHN

https://vnu.edu.vn/ttsk/?C1654/N24359/GS.-Hoang-Tuy,-nguoi-khai-sinh-ly-thuyet-Toi-uu-Toan-cuc-qua-doi-o-tuoi-92.htm
https://vi.wikipedia.org/wiki/Ho%C3%A0ng_T%E1%BB%A5y

Tại sao chúng ta nên lồng tất vào lót giày?

Tại sao chúng ta nên lồng tất vào lót giày? 
Chúng ta lồng tất vào miếng lót, cách làm này thực sự thông minh. Ngay cả khi đi giày bằng chân trần, sẽ không cần phải lo lắng về điều gì. Phương pháp rất đơn giản và thiết thực. Sau khi đọc bài này xong, hãy thử làm theo nhé.

Mùa hè, thời tiết ngày càng nắng nóng, chúng ta thường chọn cho mình những đôi dép lê hoặc xăng đan để đối phó với cái nóng. Tuy nhiên, khi đi những đôi giày, dép này, bàn chân tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài, có thể khiến bàn chân bị bẩn và bụi bặm, chưa kể khi nắng gắt có thể để lại một số vết cháy nắng trên bàn chân. Để tránh tình trạng này, vào mùa hè nắng gắt, bạn nên hạn chế đi dép lê hoặc xăng đan khi ra ngoài.

TT Putin đe dọa NATO, cuộc đại chiến Nga-NATO sẽ sớm bắt đầu ?

TT Putin đe dọa NATO, cuộc đại chiến Nga-NATO sẽ sớm bắt đầu ?
Trong một tuyên bố cực kỳ cứng rắn, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Nga sẽ sử dụng bất kỳ phương tiện nào có sẵn để bảo vệ đồng minh Belarus trước các cuộc tấn công có thể xảy ra. Chỉ trích của nhà lãnh đạo Nga nhắm thẳng tới các quốc gia ở sườn đông NATO, những bên mà Belarus luôn coi là có thái độ thù địch với mình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức sau cuộc họp của họ về an ninh Ukraine tại Điện Kremlin, ở Moscow, vào ngày 15 tháng 2 năm 2022. (Ảnh: MIKHAIL KLIMENTYEV/Sputnik/AFP via Getty Images)

Thứ Sáu, 21 tháng 7, 2023

Ukraine: Cầu cứu luật sư thì luật sư cũng bị tóm đi lính

Ukraine: Cầu cứu luật sư thì luật sư cũng bị tóm đi lính
Nhân quyền phương Tây đang được áp dụng rất cụ thể vào Ukraine để đổi lấy viện trợ. Một thanh niên Ukraine đang đi trên đường thì bị tóm bắt đi lính. Gọi luật sư đến cứu, ai ngờ luật sư cũng bị cho nhập kho luôn. 1 vụ việc bi hài đang gây ồn ào ở Ukraine khi 1 người đàn ông ở Chernigov “được” văn phòng tuyển quân xách cổ vào quân đội. Cho rằng đây là hành động phạm pháp nên thanh niên này đã gọi luật sư đến ứng cứu.

Tuy nhiên, đời không như là mơ, kịch bản không giống “Better call Sáu” chút nào, khi mà tay luật sư đến chưa kịp giải cứu thân chủ thì bị văn phòng tuyển quân dí giấy nhập ngũ và cho ông vào kho luôn…

Điều Nga lo lắng không phải là sức mạnh quân sự của NATO

Tôi đồng ý với kết luận của tác giả bài này: "Cái mà người Nga lo lắng nhất không phải là đối đầu quân sự với Hoa Kỳ và NATO, mà chính là vấn đề ổn định tình hình chính trị-xã hội trong nước. Việc Chiến dịch quân sự đặc biệt diễn ra với tốc độ cực kỳ từ tốn chính là để xã hội Nga từng bước thích nghi và sẵn sàng đối diện với những thách thức khó chịu trong tương lai mà không dẫn đến biến động lớn về ổn định chính trị-xã hội trong nước". Tôi tin rằng NATO sẽ không còn tồn tại khi dân Châu Âu nhận ra bản chất thật của nó là chỉ phục vụ duy nhất lợi ích của Mỹ.
Điều Nga lo lắng không phải là sức mạnh quân sự của NATO
FB Hà Huy Thành - 
Vì tất cả các thành viên NATO đều do Hoa Kỳ kiểm soát, nên việc người Mỹ tuyên bố rằng đất nước nào đó là mối đe dọa thì tất cả các thành viên NATO sẽ vui vẻ lao vào để loại bỏ mối đe dọa này. Đối với người Mỹ, điều này rất có lợi, bởi vì theo cách này, họ có thể giải quyết vấn đề của mình với sự giúp đỡ của những người lính châu Âu và với cái giá phải trả là những người châu Âu.
Hội nghị thượng đỉnh NATO gần đây đã được tổ chức tại Vilnius, cả trước và sau nó diễn ra, đã có rất nhiều phiên bản thông tin khác nhau được lan truyền. Một số cho rằng NATO sẽ tránh đối đầu trực tiếp với Nga, một số khác lại rằng NATO rất có thể sẽ can thiệp. Không cần phải tranh luận vô ích về việc này, ta hãy đánh giá về tình hình hiện tại mà tổ chức quân sự này đang có.

Mỹ đang sử dụng cụ già Trăm tuổi làm công cụ đối ngoại...

Mỹ đang buộc phải sử dụng cụ già Trăm tuổi làm công cụ đối ngoại...
Chỉ trong thời gian rất ngắn liên tiếp cử phó tổng thống, ngoại trưởng rồi bây giờ Mỹ phải triệu hồi cả một bô lão ngoại giao Trăm tuổi trông như chỉ còn thở hắt ra để đưa đến diện kiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Nhìn vào động thái này, chả cần phải là kẻ lọc lõi gì cũng nhận thấy rằng giới cầm quyền Hoa Kỳ đã và đang xác định mình ở cửa dưới so với người Tàu. 
Không phải tự nhiên mà lại thế. Khi người Mỹ biểu hiện ra như vậy thì ắt hẳn phía sau đó phải là cả một mưu đồ và họ sẽ trở mặt 180 độ ngay khi mục đích của họ đã đạt được chứ không bao giờ họ chấp nhận là kẻ chiếu dưới kể cả khi thực sự nó là như thế. 

Tin liên quan đến chiến sự Nga - Ukraine

Tin liên quan đến chiến sự Nga - Ukraine
1. "Sự bất mãn tăng lên." Điều này có thể dẫn đến xung đột xã hội ở Ukraina
Sự bất mãn trong hàng ngũ của các lực lượng vũ trang Ukraina có thể làm nảy sinh xung đột trong nước. “Tôi sẽ không che giấu sự thật rằng trong hàng ngũ quân đội đang dần hình thành tâm lý bất mãn, và không ít binh sĩ bắt đầu tự hỏi tại sao một số người Ukraina chiến đấu còn những người khác thì không''.

Theo vị bác sĩ quân y, nếu chính phủ của Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky không thay đổi cách thức tham gia của mỗi người dân Ukraina trong cuộc xung đột vũ trang, thì điều này có thể dẫn đến mâu thuẫn trong nước, vì các binh sĩ của Lực lượng vũ trang Ukraina không hài lòng với sự bất công, khi mà không phải tất cả công dân đều phục vụ trong quân đội hoặc đóng góp bằng cách nào đó.

Trục Pháp - Đức và mối hợp tác quân sự khó khăn

Trục Pháp - Đức và mối hợp tác quân sự khó khăn
Ngày 22/01/2023 là đúng 60 năm Pháp và Đức ký kết Hiệp ước Elysée mở đường cho một tiến trình hòa giải giữa hai nước. Năm 1987, để biểu thị cho tình hữu nghị, lữ đoàn Pháp – Đức (Eurocorp) đã được thành lập theo đề nghị của tổng thống F. Mitterand và thủ tướng H. Kohn. Từ năm 2016, Pháp và Đức đã có nhiều sáng kiến hướng đến một nền phòng thủ chung của Liên Hiệp Châu Âu. Nhưng điều đó không có nghĩa là các học thuyết chiến lược Pháp và Đức đồng nhất về mọi mặt.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Đức Olaf Scholz tại thượng đỉnh NATO, Vilnius, Litva, ngày 11/07/2023. © REUTERS / YVES HERMAN

Hoan hô những phát biểu rất đúng của ông Trump

Hoan hô những phát biểu rất đúng của ông Trump
Tôi luôn luôn ủng hộ ông Trump trong mọi cuộc bầu cử. Ông phát biểu rất đúng: "chúng ta có một tổng thống tham nhũng, thỏa hiệp, Joe Biden quanh co, người đang kéo chúng ta vào Thế chiến III". Trump đã chỉ trích quyết định cung cấp bom, đạn chùm cho Kiev, cáo buộc Biden “kéo chúng ta tiến xa hơn tới Thế chiến III”. Ông nói thêm: “Chúng ta không nên gửi cho Ukraine kho dự trữ cuối cùng của mình vào thời điểm mà kho vũ khí của chính chúng ta, theo Crooked Joe Biden, đang cạn kiệt một cách nguy hiểm”.

1. Trump: Sẽ bắt Châu Âu trả tiền xây dựng lại số vũ khí đã được gửi đến Ukraine, nếu tái đắc cử

Cựu Tổng thống Trump cho biết trong một video vận động tranh cử mới rằng nếu tái đắc cử, ông sẽ yêu cầu châu Âu trả tiền để Mỹ xây dựng lại kho dự trữ vũ khí mà Washington đã sử dụng để cung cấp cho cuộc chiến ở Ukraine.

Thảm hoạ văn hóa?

Thảm hoạ văn hóa?
FB Lưu Trọng Văn 21-7-2023 Sự cố tràn các trang mạng là hình ảnh ngài bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đi “nhầm chỗ” trên thảm đỏ khi đón thủ tướng Malaysia.
Ở các nước văn minh thì đây là một thảm hoạ văn hoá đối ngoại, một thủ tướng đón một thủ tướng phải luôn nhường vị trí trang trọng nhất trên thảm đỏ cho khách, ấy vậy mà một bộ trưởng cấp thấp hơn nhiều so với khách lại trình ình đi giữa thảm đỏ, hất thủ tướng khách ra mép thảm, thậm chí một chân phải bước ngoài thảm. Điều đáng nói là vị bộ trưởng này lại phụ trách ngành văn hoá – đại diện cho bộ mặt văn hoá của chính phủ.

40 câu lời khuyên bạn nên nhớ kỹ để thành công

40 câu lời khuyên bạn nên nhớ kỹ để thành công
Đối nhân xử thế là cả một nghệ thuật cần học hỏi. Hãy nhớ kỹ những tiểu tiết này, dù nhỏ nhưng lại thể hiện giáo dưỡng của một người. Nếu làm được như vậy thì cuộc sống của bạn sẽ thuận buồm xuôi gió hơn rất nhiều…

  1. Đến nhà người khác, chỉ nên ở trong phòng khách!
  2. Bạn cùng lớp mời tiệc bạn bè nhưng họ không gọi mình, thì bạn không nên nhắc, không nên hỏi, không trách móc!
  3. Trang sức của người khác đẹp, cũng chỉ nên khen một câu. Nếu khen quá nhiều có thể phiền họ mất công tháo xuống cho bạn xem!

Ô tô điện ế ẩm chất đống ở Mỹ, lo cho anh Vượng...

Ô tô điện ế ẩm chất đống tại các đại lý ở Mỹ, lo cho anh Vượng...
Jonathan Miltimore • Ford Motor gần đây đã thông báo giảm giá F-150 Lightning - mẫu xe điện (EV) mà công ty đã tung ra thị trường vào năm 2021. Các nhà lập pháp liên bang có thể đã tạo ra sự dư thừa xe điện với sự can thiệp của họ và nó có thể có tác động xấu đến cả thị trường ô tô và môi trường. Nhưng người tiêu dùng cuối cùng sẽ quyết định ai thắng ai thua trên thị trường xe điện. Tình trạng dư thừa xe điện trên thị trường cho thấy mối nguy hiểm khi để các nhà lập pháp quyết định người tiêu dùng nên lái loại xe nào.
F-150 Lightning của Ford Motor Company trên dây chuyền sản xuất tại Trung tâm xe điện Rouge của họ ở Dearborn, Michigan, Mỹ, vào ngày 08/09/2022. (Ảnh: Jeff Kowalsky/AFP qua Getty Images)

Thứ Năm, 20 tháng 7, 2023

Bầy Linh cẩu hay lũ quỷ đội lốt người ?

Bầy Linh cẩu hay lũ quỷ đội lốt người ?
Bản chất NATO là 1 bầy Linh cẩu. Bản tính của Linh cẩu là tấn công theo đàn. Nếu mỗi con linh cẩu đi săn một mình thì chúng không bao giờ dám làm vì chúng rất hèn nhát. Do vậy cả 1 lũ hèn nhát phải kết nối với nhau mới tạo lên 1 bầy.

Linh cẩu chuyên đi ăn cướp miếng mồi của sư tử, báo,... Khi sư tử nổi xung và chỉ cần giết 1 con linh cẩu... thì tất cả những con còn lại trong bầy sẽ tránh xa & đứng nhìn.
Vì thế từ trước đến nay các cuộc chiến tranh đều do lũ Linh cẩu tấn công theo bầy do thằng Mẽo là Hổ báo dẫn đầu. Mà 1 thằng là Hổ báo thì nó chả cần vào băng nhóm nào cả vì nó vốn dĩ đã là Hổ báo rồi.

LẠI TIN BỊA ĐẶT TRÊN BÁO CHÍ TRẺ TRÂU!

LẠI TIN BỊA ĐẶT TRÊN BÁO CHÍ TRẺ TRÂU!
Mới đây, Tổng thống Nga Putin ký đạo luật do Duma quốc gia trình về việc quy định độ tuổi phục vụ trong quân đội Nga TRONG THỜI CHIẾN là đến 70 tuổi đối với các quân nhân có cấp hàm Đại tướng, Thượng tướng, Đô đốc; 65 tuổi đối với các cấp bậc khác; tuổi nghĩa vụ đến 30, tái ngũ có thể 45, 50.
Vậy mà ngay lập tức báo Tuổi trẻ và một số báo khác đã hòa giọng cùng đám cặn bã trên mạng bịa đặt để hiểu thành "Nga huy động cả ông già 70 tuổi ra trận"!

Sủa thì được chứ động chân động tay là Nga cho ăn no đòn

Sủa thì được chứ động chân động tay là Nga cho ăn no đòn
Diễn biến và những tuyên bố đáng chú ý liên quan đến việc Nga “cấm cửa Biển Đen”

Tại sao châu Phi không thể thu hút du khách từ Trung Quốc ?

Tôi vừa có chuyến du lịch Singapore và Malaysia 1 tuần. Đến điểm du lịch nào ở đây cũng gặp đầy khách du lịch VN (và Tầu) ở đó trong khi du khách từ các nước khác rất hiếm. Chắc người VN thích đến hai nước này là do giá rẻ và được miễn visa. Tôi cũng đi chỉ vì được đi miễn phí, bỏ thì tiếc, đành coi như tham gia một chuyến thể dục thể thao tập thể ở một môi trường khác. Trên đường đi nhiều lúc tôi thấy chán và tiếc vì lãng phí thời gian cho chuyến đi vô vị này. Trước đây tôi cũng đi hai nước này vì phải đưa người nhà đi... Ở trong nước lúc nào cũng gặp người VN, du lịch nước ngoài cũng thấy toàn người Việt Nam; kể cũng chán các bạn nhỉ. Tôi chỉ thích tự đi du lịch, thích làm gì thì làm, thích ở đâu thì ở. Trước đây mỗi lần đi công tác nước ngoài, tôi thường ở lại có khi cả tháng để tự mình đi du lịch khám phá nước đó và các nước xung quanh. 
Tại sao châu Phi không thể thu hút du khách từ Trung Quốc ?
Các quốc gia châu Phi đang chi hàng tỷ USD để cố gắng thâm nhập thị trường du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới là Trung Quốc nhưng đến nay vẫn không thành công.
Trung Quốc là đối tác thương mại đơn lẻ lớn nhất của lục địa, nhưng công dân Trung Quốc vẫn do dự trong việc khám phá một lục địa thường xuất hiện trên bản tin vì những lý do tiêu cực, chẳng hạn như xung đột, các cuộc tấn công cực đoan và thiếu lương thực.

Ủng hộ Nga cứng rắn đáp trả Mỹ và NATO

Ủng hộ Nga thực hiện các biện pháp cứng rắn đáp trả Mỹ và NATO
Nga cảnh báo rằng kể từ ngày 20/7, bất kỳ con tàu nào đi đến các cảng Biển Đen của Ukraine sẽ bị coi là mục tiêu quân sự tiềm tàng, trong bối cảnh Kyiv cáo buộc Moscow thực hiện các cuộc tấn công ‘khủng khiếp’ trong đêm, gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Các tàu chở ngũ cốc từ Ukraine đang neo đậu ngoài khơi bờ biển Istanbul vào ngày 02/11/2022 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Chris McGrath/Getty Images)

Trump: Truyền thông Mỹ nói dối về chiến tranh Nga - Ukraine

Nhiều bạn cho rằng dối trá bịp bợm chỉ có ở VN; điều này rất sai lầm. Đăng bài này để thấy chính cựu Tổng thống Donald Trump cũng nói rất nhiều lần rằng các phương tiện truyền thông dòng chính đang nói dối về cuộc chiến Nga - Ukraine; mà thực ra không chỉ về cuộc chiến mà còn về vô số điều trong cuộc sống hàng ngày ở ngay nước Mỹ như tôi đã chứng kiến để lừa dối nhân dân Mỹ nhằm thoải mái đánh thuế vào họ và qua đó có nhiều tiền chi cho mục đích riêng. Trong bài này, cựu người dẫn chương trình Carlson của đài Fox News nói với cựu Phó Tổng thống và đương kim ứng viên Tổng thống Mỹ Mike Pence là "mọi thành phố" ở Hoa Kỳ đã trở nên "tồi tệ hơn trong ba năm qua", với "sự ô uế, mất trật tự công cộng và tội phạm gia tăng theo cấp số nhân (điều này trước đó đã được ông Pence thừa nhận). Mặc dù vậy, mối quan tâm của ông Pence (và hầu hết đám lãnh đạo Mỹ đương chức) là người Ukraine "không có đủ xe tăng". “Mối quan tâm của ông (và họ) đối với Hoa Kỳ nằm ở đâu?”, ông Carlson hỏi. Thực chất họ không quan tâm nhiều đến Hoa Kỳ (chỉ quan tâm ở một mức độ nào đó), họ chỉ quan tâm đến lợi ích riêng của họ là chiếm đoạt quyền lực lãnh đạo nước Mỹ và toàn thế giới để từ đó kiếm lợi riêng. Do đó họ không ngần ngại mỗi khi cần nói dối; và họ luôn luôn có những các phương tiện truyền thông dòng chính đứng sau bảo kê cho họ.
Ông Trump: Truyền thông dòng chính đang nói dối về chiến tranh Nga - Ukraine
Jack Phillips • Tối thứ Ba (18/7), cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng các phương tiện truyền thông dòng chính đang nói dối về cuộc chiến Nga - Ukraine khi không báo cáo số người chết và thiệt hại thực sự. Ông Trump cũng nhắc lại cam kết chấm dứt xung đột Nga - Ukraine trong lần xuất hiện với người dẫn chương trình Sean Hannity của đài Fox News. 
Vào thời điểm đó, cựu tổng thống cho biết ông tin rằng số người chết cao hơn đáng kể so với những gì truyền thông đưa tin, đồng thời nhấn mạnh rằng có những thành phố và các công trình kiến trúc bị phá hủy hoàn toàn.

Đề xuất cắt Internet với người vi phạm trên mạng

Anh chị em dùng FB đăng tin lưu ý dành thời gian góp ý cho dự thảo nghị định mới trong bài này.
Đề xuất cắt Internet với người vi phạm trên mạng
Thứ tư, 19/7/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất biện pháp ngừng cung cấp dịch vụ Internet, nhằm xử lý nhanh vi phạm trên môi trường mạng. Đề xuất được đưa ra trong dự thảo nghị định thay thế cho Nghị định số 72 năm 2013 và Nghị định 27 năm 2018 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố để lấy ý kiến. Đặc biệt, chỉ những bên có giấy phép mạng xã hội hoặc có thông báo hoạt động với Bộ Thông tin và Truyền thông mới được cung cấp dịch vụ livestream.

Một người dùng máy tính khi không kết nối Internet. Ảnh: Lưu Quý
Trong tờ trình gửi Chính phủ, Bộ cho biết dự thảo nghị định thay thế có 11 điểm mới. Trong đó có bổ sung quy định các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet ngừng hoặc tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với tổ chức, cá nhân có nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Vinfast: ‘Sẽ khởi công xây nhà máy ở Mỹ vào cuối tháng 7’

Vinfast: ‘Sẽ khởi công xây nhà máy ở Mỹ vào cuối tháng 7’
19/07/2023 VOA Tiếng Việt - Sau lần trì hoãn thì nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên của Vinfast tại Mỹ cũng sắp được khởi công vào cuối tháng này, báo chí trong nước dẫn thông cáo từ hãng xe lớn nhất Việt Nam cho biết.

Nhà máy này sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point thuộc hạt Chatham, bang North Carolina và là nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên tại tiểu bang này.

Nhà máy của Vinfast sẽ trải rộng trên diện tích 733 ha với công suất thiết kế cho giai đoạn 1 là 150.000 xe/năm, hãng xe này cho biết, và bao gồm khu vực sản xuất-lắp ráp xe điện cùng khu công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Bà Lê Thị Thu Thủy, chủ tịch VinFast, được dẫn lời trong thông cáo nói rằng đây là ‘dự án trọng điểm của VinFast’ và sẽ là nơi cung cấp chính các sản phẩm của Vinfast cho thị trường Bắc Mỹ sau khi đi vào hoạt động.

Xe điện không phải là sự đổi mới, mà là một trò lừa đảo

Xe điện không phải là sự đổi mới, mà là một trò lừa đảo
1. David Harsanyi: Xe điện không phải là sự đổi mới, nó là một trò lừa đảo. 
Thực tế là nếu xe điện hiệu quả hơn và tiết kiệm tiền cho chúng ta, như những người hoạt động về môi trường và các chính trị gia tuyên bố, thì người tiêu dùng hẳn sẽ không bị ép buộc sử dụng chúng và chúng ta sẽ không phải hối lộ các công ty để sản xuất chúng.

Bãi đỗ xe điện tại một cửa hàng tạp hóa ở Mount Joy, Pennsylvania, Mỹ, vào tháng 02/2023. (Ảnh: Beth Brelje)

Thứ Tư, 19 tháng 7, 2023

Chủ nghĩa đế quốc Mỹ và chú Gấu

Chủ nghĩa đế quốc Mỹ và chú Gấu
Làm kiếp chúng sinh khổ thật, nhất là trong thời đại chủ nghĩa đế quốc Mỹ hoành hành cướp bóc làm thế giới đảo điên như hiện nay. Nhìn chú Gấu không biết ở đâu lang thang sang tận Thụy Sĩ đứng đường xin ăn thấy thương chú Gấu quá. 
Mong cho các cuộc chiến tranh trên thế giới sớm chấm dứt, thế giới đa cực sớm hình thành với những đối trọng cân bằng; Mỹ và NATO không còn dám trắng trợn cướp bóc các nước khác làm giầu... để chúng sinh đỡ khổ.

Ukraine đứng trước bờ vực của thảm họa... hết dân

Ukraine đứng trước bờ vực của thảm họa... hết dân
Ukraine đối mặt với thảm họa nhân khẩu học. Cuộc xung đột với Nga đang làm trầm trọng thêm tình hình nhân khẩu học vốn đã nguy cấp của Ukraine, đang đẩy nước này đến bờ vực của một thảm họa. Đó là nhận định của chuyên gia khoa học chính trị về Ukraine, bà Jadwiga Rogoża, từng là cán bộ Đại sứ quán Ba Lan tại Nga, trên trang web của Trung tâm Nghiên cứu phương Đông Ba Lan (OSW) mới đây.

Một binh sĩ Ukraine bị thương sau cuộc giao tranh ở khu vực Kharkiv ngày 12/9/2022. Ảnh: AP

Tập đoàn Zelensky đang ra sức bán Ukraine cho phương Tây

Tập đoàn Zelensky đang ra sức bán Ukraine cho phương Tây
Đã từng có rất nhiều tin đồn về nội dung của “hợp đồng khôi phục Ukraina” mà Zelensky đã ký với Quĩ BlackRock và Ngân hàng JP Morgan của Mỹ. Và bây giờ thì những phác thảo của thỏa thuận hoành tráng này xuất hiện, theo đó, trên thực tế thì Ukraina đã và đang bị bán cho phương Tây.

Vào ngày 08/5/2023, giới lãnh đạo Kiev, đứng đầu là Zelensky, và Tập đoàn tài chính Black Rock của Mỹ đã ký thỏa thuận thành lập “Quỹ phát triển Ukraina” nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng và nông nghiệp của Ukraina. 

NGA CHẤM DỨT TRÒ LỪA DỐI CỦA PHƯƠNG TÂY

NGA CHẤM DỨT TRÒ LỪA DỐI, ĐẠO ĐỨC GIẢ CỦA PHƯƠNG TÂY
Mátxcơva, ngày 17 tháng 7 năm 2023. INTERFAX.RU
Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố chấm dứt "thỏa thuận ngũ cốc" từ ngày 18/7/2023
Việc chấm dứt "thỏa thuận ngũ cốc" có nghĩa là rút lại các đảm bảo về an toàn hàng hải, cũng như cắt giảm hành lang nhân đạo trên biển và đóng cửa trung tâm điều phối chung (JCC) ở Istanbul, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.
Tuyên bố hôm qua, thứ Hai, 17/7/2023 của Bộ NG , mục H của thỏa thuận «phía Nga phản đối việc gia hạn thêm. Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine đã được thông báo chính thức ngày hôm nay và Ban thư ký Liên Hợp Quốc cũng đã được thông báo».
Tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Nga về việc chấm dứt "thỏa thuận ngũ cốc".

Mỹ đang đánh Nga đến người Ukraine cuối cùng

Mỹ đang đánh Nga đến người Ukraine cuối cùng
Rất nhiều người lính Ukraine tuổi vị thành niên đã ngã xuống chỉ sau một vài trận đánh với lính Nga. Đây là bia tưởng niệm một cậu bé Ukraine chưa đến 17 tuổi đã bị bắt đi lính và hy sinh. Đây cũng là minh chứng cho thấy chế độ Kiev đang vâng lệnh Mỹ săn lùng và bắt trẻ em Ukraine ra trận để chiến đấu với một đội quân Nga chuyên nghiệp và đầy sức mạnh, để rồi mau chóng thác xuống địa ngục.
Trong cuộc đời 64 năm của mình, mình chưa bao giờ thấy có một chế độ nào phản dân hại nước như chế độ Kiev hiện tại. Có lẽ sử sách xưa kia cũng hiếm có.

Nga đình chỉ “Sáng kiến ​​​​Biển Đen” thì ai thiệt ?

Nga đình chỉ “Sáng kiến ​​​​Biển Đen” thì ai thiệt ?
FB Loan Nguyen - Với việc đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc, Ukraina sẽ mất thu nhập nghiêm trọng. Một trong những vấn đề chính khiến Nga đình chỉ thỏa thuận này là nó đã không đưa sản phẩm đến được với các nước thực sự có nhu cầu (Châu Phi, nơi đang rất cần lương thực thì chỉ nhận được chưa đến 3%, số còn lại được đưa đến các nước “phương Tây giàu có và dân chủ”). Với thỏa thuận này, Ukraina dễ dàng xuất khẩu ngũ cốc của mình đến phương Tây và nhận được thu nhập hàng tháng khoảng 500 triệu đô-la.

Phương Tây cũng ghi nhận hậu quả của việc chấm dứt thỏa thuận này, hay còn được gọi với cái tên “Sáng kiến ​​Biển Đen”. Họ sẽ không thể nhận được từ Ukraina khối lượng ngũ cốc đã được thỏa thuận.

Henry Kissinger lại đến Trung Quốc để giở trò gì ?

Hiếm khi Mỹ gặp khó khăn và bế tắc như hiện nay. Thu lợi khổng lồ nhờ chiến tranh Nga - Ukraine, Mỹ ngày càng giầu có nhưng nhân dân cả thế giới đang nhìn Mỹ với con mắt khinh bỉ, trừ mấy thằng lâu la đệ tử của Mỹ là đám lãnh đạo các nước NATO. Mỹ đã phải cầu xin Trung Quốc đỡ nhiều lần, cử hết Bộ trưởng Tài chính rồi Bộ trưởng Ngoại giao... đến Bắc Kinh nhưng đều thất bại; giờ phải huy động cả ông già hơn trăm tuổi đến cúi đầu xin xỏ, nhưng tôi tin chắc chuyến đi TQ lần này của Henry Kissinger sẽ thất bại. Nga và Trung Quốc đã cam kết hợp tác quân sự dài hạn để ngăn chặn không cho chủ nghĩa đế quốc của Mỹ làm loạn thế giới như trong khoảng 1 thế kỷ gần đây.
Henry Kissinger lại đến Trung Quốc để giở trò gì ?
Là người Việt Nam, chúng ta hẳn không thể quên chuyến thăm bí mật Trung Quốc của ông Henry Kissinger vào ngày 8/7/1971. Chuyến đi này đã dọn đường cho chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Richard Nixon năm 1972. Mở ra một chương mới trong quan hệ Trung Quốc và Mỹ. Kết quả chuyến đi của ông Richard Nixon đã để lại hậu quả nặng nề cho Việt Nam ta nói riêng, hệ thống XHCN thế giới nói chung.

Sau 52 năm, cũng vẫn là tháng 7, nhưng năm 2023, ông Henry Kissinger khi đã tròn trăm tuổi lại lên đường đến Bắc Kinh với sứ mệnh mà không ai rõ nhưng cũng đủ hiểu.

Không nên dạy Thuyết tiến hóa của Darwin trong trường học

Không nên dạy Thuyết tiến hóa của Darwin trong trường học
Theo trang gogreenva.org, Thuyết tiến hóa của Darwin có thể không nên được dạy ở trường học, bởi vì nó không phải là sự thật; đó là một ý tưởng nguy hiểm, có thể dẫn đến nhiều tội phạm và bạo lực hơn. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đưa ra nhiều giả thuyết khác về nguồn gốc sự sống.
Thuyết tiến hoá cho rằng con người tiến hoá từ động vật mà thành, điều này có thể dẫn đến nhiều tội phạm và bạo lực hơn trong xã hội.

Thêm một bước tiến của đồng nhân dân tệ Trung Quốc

Thêm một bước tiến của đồng nhân dân tệ Trung Quốc
Aldgra Fredly • Sau tiền lệ với Argentina, người phát ngôn IMF cho biết, CNY là một trong 5 loại tiền tệ có thể sử dụng tự do mà các thành viên có thể và đã sử dụng để thanh toán các nghĩa vụ tài chính của họ với IMF. Tuy nhiên, “đồng CNY còn lâu mới có thể trở thành một loại tiền tệ dự trữ quốc tế như đồng USD” vì "Trung Quốc không có thị trường tài chính để hỗ trợ việc dàn xếp tài chính bằng đồng CNY, một trong những yêu cầu đối với đồng tiền dự trữ thế giới".
Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva tham gia một cuộc thảo luận với các tổ chức xã hội dân sự tại trụ sở IMF ở Washington, Mỹ, vào ngày 10/10/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Đi bộ thể dục: Lợi ích và Kinh nghiệm

Đi bộ thể dục: Lợi ích và Kinh nghiệm
Tôi vừa đi du lịch Singapore - Malaysia 1 tuần hôm nay mới về. Hai đất nước này tôi đã đi quá nhiều lần rồi, đã quá quen thuộc rồi nên không có nhu cầu tham quan nữa. Tuy nhiên đây là chuyến đi miễn phí do trường tôi tổ chức nên tôi tham gia để giao lưu với các giáo viên khác (bình thường giáo viên ít khi gặp nhau), và mục đích cao hơn là rèn luyện đi bộ trong môi trường mới. 
Do đó tại các điểm tham quan du lịch, nếu điều kiện cho phép, tôi thường tách đoàn, một mình đi bộ lang thang khảo sát các phong cảnh và cuộc sống của người dân bản xứ tại những điểm trước đây tôi chưa có điều kiện tới. Phải nói là môi trường sống ở hai nước này tốt hơn ở VN rất nhiều nên đi bộ ở đây rất thích, nhất là trong thiên nhiên chứ không phải trong phòng tập gym ở trung tâm thể thao.