Thứ Ba, 11 tháng 7, 2023

Khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ cúi đầu...

Khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ cúi đầu...
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen... cúi đầu 3 cái để xin ông Tập điều gì đây?
Sau khi xem video này, nhiều chính trị gia, nhà ngoại giao Mỹ đã lên án Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vì lý do bà ta đã thể hiện sự "thân thiện" đến mức "nhục nhã" khi đến xin Trung Quốc giúp đỡ.

Hội nghị thượng đỉnh NATO bàn về Ukraine có tác dụng gì ?

Hội nghị thượng đỉnh NATO bàn về Ukraine có tác dụng gì ?
Ucraine sống chết muốn vào NATO vì muốn mượn điều 5 của NATO để chống Nga, lấy lại Crime từ Nga vì bản thân Ucraine không đủ sức chống Nga, mà muốn đẩy NATO vào cuộc chiến với Nga. Còn NATO không đời nào cho Ucraine vào NATO cũng vì chính điều 5 của mình, tức là nếu Ucraine là thành viên NATO thì buộc NATO phải chiến đấu với Nga, mà đánh nhau trực tiếp với Nga là hành động tự sát, vì cuộc chiến đó sẽ là Thế chiến 3, là cuộc chiến hạt nhân hủy diệt toàn thế giới. 

Tổng thư ký NATO Stoltenberg (giữa), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (trái) và Thủ tướng Thụy Điển Kristersson. (Ảnh: The Guardian)

HỌP HỘI CHĂN BÒ NGÀY XƯA

HỌP HỘI CHĂN BÒ NGÀY XƯA
Người ta hội nhỏ hội to
Ta về họp hội chăn bò ngày xưa
Mọi người về đủ cả chưa
Vịn vào kỷ niệm mình đưa nhau về.
Lại ra vệ cỏ ven đê
Nơi từng in mối tình quê một thời
Nơi mà ta đã khóc cười
Đi tìm bò lạc khi trời đã trưa

BRICS đang góp phần thay đổi cấu trúc của thế giới

BRICS đang góp phần thay đổi cấu trúc của thế giới
Gregory Copley • Điều đáng chú ý là, sự vận động mới nhất của BRICS là một phần của sự thay đổi hoặc biến đổi của cấu trúc toàn cầu. Phương Tây nhìn ra ngoài cửa sổ và thấy một phong cảnh quen thuộc, nhưng điều này là một sự lừa dối.

Các nhà lãnh đạo của BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) trong Hội nghị thượng đỉnh BRICS/SCO ở Ufa, Nga, vào ngày 10/07/2015. (Ảnh: Alexander Vilf/Ria Novosti qua Getty Images)

Thanh niên TQ: Từ "xoáy - thẳng - trườn - trút" đến 4 không

Thanh niên TQ: Từ "xoáy - thẳng - trườn - trút" đến 4 không
Lịch Trừng Vũ • Cụm từ 'thanh niên 4 không' đang trở nên phổ biến trên Internet Trung Quốc. Theo một thống kê của Quảng Châu, có 8% sinh viên đại học và thanh niên đang đi làm lựa chọn "4 không", trong đó không bao gồm thanh niên thất nghiệp.

“Thanh niên 4 không” là một trong những biểu hiện của tâm lý nằm thẳng. (NICOLAS ASFOURI/AFP via Getty Images)

Người quá cố báo mộng cho chủ nhà cầu xin giúp đỡ

Nhà vệ sinh vô tình xây trên ngôi mộ cổ, người quá cố báo mộng cho chủ nhà cầu xin giúp đỡ
Gần đây, một sự việc kỳ lạ đã xảy ra tại tỉnh Lop Buri, miền trung Thái Lan. Một gia đình trong tỉnh vô tình xây nhà vệ sinh trên đỉnh một ngôi mộ cổ, người chết báo mộng cho nữ chủ nhân và con trai bà, van xin họ phá bỏ nhà vệ sinh và đào hài cốt của họ ra, vì họ không thể chịu nổi mùi hôi thối và môi trường bẩn thỉu. Thật bất ngờ, với sự hỗ trợ của các nhà chuyên môn, gia đình đã thực sự đào được nhiều bộ hài cốt.

Một chủ nhà ở Thái Lan vô tình xây nhà vệ sinh trên khu mộ người xưa, người chết báo mộng cho nữ chủ nhà và con trai, van xin họ dỡ nhà vệ sinh và đào hài cốt ra ngoài. (Hình minh họa: Shutterstock)

Buồn vì chuyện “ngăn sông cấm chợ” thời ông Chính

Buồn vì chuyện “ngăn sông cấm chợ” thời ông Phạm Minh Chính
Quảng Ninh và Hải Phòng giành du khách: Nước sông không phạm nước giếng! Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và vịnh Lan Hạ (Hải Phòng) cùng chung một vùng biển, thế nhưng nhiều năm qua, du khách không thể chọn đi một tour hai vịnh. Tàu du lịch trên vịnh Lan Hạ (Hải Phòng) không thể chạy sang vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và ngược lại, dù chung một vùng biển.
Đồ họa của Tuổi Trẻ về việc “ngăn sông 
cấm chợ” giữa hai tỉnh chung một vùng biển
Nghĩa là du khách sau khi tham quan vịnh Lan Hạ xong, muốn đi tiếp sang Hạ Long phải đi đường bộ từ Hải Phòng sang cảng Tuần Châu (Quảng Ninh) tốn thêm nửa ngày. VnExpress và Tuổi Trẻ gọi đây là tình trạng “ngăn sông cấm chợ”, kéo dài từ 2014 đến nay.

Thứ Hai, 10 tháng 7, 2023

Tư duy con người không phải bắt nguồn từ bộ não

Tư duy con người không hẳn bắt nguồn từ bộ não
Người xưa cho rằng thân thể chỉ là một cái “áo”, “cái xác”, còn linh hồn mới là sinh mệnh chân chính, mà không chỉ có con người, vạn vật đều có linh hồn. Đây là điều lâu nay chúng ta cho rằng mê tín, nhưng với nhiều hiện tượng khoa học, việc công nhận thân thể người tồn tại “linh hồn” mới có thể lý giải được.
Cleve Backster bên cạnh chiếc máy dò nói dối (Ảnh: trithucvn.net)

Collège de France: Môi trường giảng dạy tự do

Bài trả lời phỏng vấn này của giáo sư Bùi Trân Phượng rất hay. Một là GS nói thẳng "Việt Nam không còn làm được gì nữa hết ở đại học. Đại học công là một bộ máy nặng nề và đầy công chức. Còn đại học tư thì chỉ là những bộ máy kiếm tiền". Bản thân tôi đã từng giảng dạy ở vài trường đại học VN khi đang là cán bộ nhà nước, và hiện nay về hưu đang làm giảng viên cơ hữu cho một trường đại học tư, nên tôi thấy rất đúng. Hai là GS nói "giảng cái đang nghiên cứu và điều đó làm tôi rất vui". Đúng quá, ở các nước phương Tây chủ yếu là như thế. Mỗi GS đều theo một trường phái lý thuyết riêng và họ đến giảng là giảng trường phái lý thuyết của họ đã, đang và sẽ làm gì, và ứng dụng trong thực tiễn như thế nào. Đặc biệt nhà trường và sinh viên rất muốn biết phương hướng nghiên cứu trong tương lai và cụ thể các nghiên cứu đang tiến hành hiện đã đạt được gì, những gì còn chưa giải quyết được để họ nghiên cứu phát triển tiếp trong các đề tài, luận văn, luận án sắp tới của họ, chứ không phải những nghiên cứu đã làm xong rồi. Vì vậy bài giảng phải phải có một trình độ tri thức rất cao và cập nhật mới nhất. Ở VN thì hoàn toàn ngược lại. Giảng dạy phải theo một trường phái và gò bó, thống nhất theo một giáo trình cũ kỹ lạc hậu đã được cấp trên (Bộ, Trường) thông qua; không được giảng khác vì sinh viên sẽ thi theo giáo trình đó. Đặc biệt, vì Bộ và Trường thì muốn nhồi nhét kiến thức, thường là kiến thức cũ rích cách đây vài chục năm hay nửa thế kỷ; trò thì quá lười biếng và không có kiến thức gốc (mất gốc), nên nhét được hết mớ kiến thức giáo điều trong giáo trình vào đầu sinh viên là hết thời gian, không còn thời gian để nói về phương hướng phát triển trong tương lai và nhất là vận dụng vào thực tế. Có lần ở trường, tôi được giao soạn một giáo trình kinh tế vĩ mô nâng cao; lãnh đạo khoa yêu cầu lấy nguyên văn từ một sách nào đó, và phải là sách nổi tiếng. Tôi không thể làm theo cách này nên từ chối thực hiện. Thứ ba, "ở Collège de France, sinh viên không thi đầu vào, không thi đầu ra, không có chấm điểm hay kiểm tra. Người ta không đến đây vì văn bằng, chứng chỉ mà đơn thuần là vì tri thức mà thôi. Rất ấn tượng và cảm động khi thấy những mái đầu bạc bên cạnh những mái đầu xanh. Rất nhiều mái đầu bạc trắng cần mẫn ghi chép (...)". Ở VN liệu tổ chức một lớp như thế thì có ai đến dự ? Sợ là không vì người VN bây giờ không có nhu cầu "tri thức" mà họ chỉ cần "văn bằng, chứng chỉ". Nhớ đến các trường đại học ở Âu Mỹ rồi nhìn vào các trường đại học ở VN, thì chắc chắn ai cũng phải lắc đầu ngán ngẩm. Cứ nhìn những GSTS đang làm lãnh đạo ở tầm cao nhất ở nước ta thì sẽ hiểu ngay kết quả của nền giáo dục đại học VN như thế nào và mang đến những hậu quả tai hại cho đất nước ra sao.
Trường Collège de France của Pháp : Môi trường giảng dạy tự do
Nhà nghiên cứu lịch sử Bùi Trân Phượng vừa kết thúc chương trình giảng dạy trong ba tháng tại trường Collège de France về chủ đề Phụ Nữ Việt Nam: Quyền năng, văn hóa và đa căn tính. Bà từng du học, rồi bảo vệ luận án tiến sĩ tại Pháp, tức là biết rõ hệ thống đại học ở Pháp, nhưng kinh nghiệm giảng dạy ở Collège de France, đó lại là một câu chuyện khác.

Nhà nghiên cứu lịch sử Bùi Trân Phượng, giáo sư thỉnh giảng học viện Collège de France- 2023.

Dậy sớm để thành công

Tôi có thói quen dậy sớm từ bé. Tôi thường chia thời gian mỗi ngày của mình làm 4 phần. Phần 1 từ 5h đến 6h30 chơi thể dục thể thao, ôn bài. Phần 2 từ 8h đến 11h30 đi học hoặc đi làm; đã học, đã làm là tập trung để đạt kết quả tốt, không vừa học hay vừa làm vừa chơi. Tương tự, phần 3 từ 13h30 đến 17h cũng học hoặc làm việc hoặc chơi thể thao. Phần 4 buổi tối từ 20h đến 22h lại học, đọc sách hoặc làm việc. Bây giờ già rồi nên tôi thường dậy từ 4-4h20, uống 1 lít nước chanh mật ong rồi đi đến Câu lạc bộ Ba Đình chơi thể thao đến 8h; sau đó về nhà ăn sáng kết hợp ăn trưa luôn rồi làm FB và làm việc (đến trường dạy học, đến viện nghiên cứu hay ở nhà làm) đến tối. Tôi không cố định thời gian cho việc cơ quan, việc học hay nghiên cứu khoa học; thấy việc nào cần trước thì làm trước. Do đó tôi làm nhiều việc riêng ở cơ quan nhưng cũng làm nhiều việc cơ quan ở nhà. Đi đâu tôi cũng mang theo ba lô trong đó có cả tài liệu việc công và việc riêng; đang đi mà nghĩ được ý gì hay thì dừng lại lấy giấy bút ghi lại rất dễ để khỏi quên. Nhớ thời đi làm ở cơ quan hành chính nhà nước, gần như tất cả mọi quan chức đi làm đều đi tay không vì họ không mang việc cơ quan về nhà nên không cần túi xách đựng tài liệu mang về. Chỉ có tôi là lúc nào cũng mang ba lô hoặc túi xách tài liệu. Nhiều tài liệu đóng dấu mật hay tuyệt mật đôi khi cũng cầm về để xử lý. Thế nên đã có mấy người làm cùng cơ quan bảo tôi là nhà khoa học duy nhất trong khối các đơn vị quản lý nhà nước của Bộ. Đầu đề bài này "Dậy sớm để thành công" là do tôi đặt vì tôi thấy rất đúng.
Dậy sớm để thành công
Dậy sớm bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng. Con chim dậy sớm có sâu ăn. Một người nếu không chịu được nỗi khổ của việc dậy sớm thì sẽ phải chịu nỗi khổ của cuộc sống. Thế giới này bí mật khen thưởng những người dậy sớm, và hầu hết những người quen dậy sớm đều là những người phi thường và rất thành công. Vì vậy, khi bạn bắt đầu dậy sớm, số phận bạn sẽ thay đổi kinh ngạc.

Rất nhiều lần, khi bạn còn nằm trên giường, người khác đã làm việc chăm chỉ hơn bạn. Một người muốn có cuộc sống tốt, phải học cách khắc chế bản thân, có yêu cầu cao đối với bản thân.

Chủ Nhật, 9 tháng 7, 2023

Tại sao VN chỉ "quan ngại" về đường lưỡi bò của TQ ?

Tại sao Việt Nam chỉ "quan ngại" về đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc ?
GIẢI ĐÁP MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN ĐỀ TÀI "TRUNG QUỐC VÀ ĐƯỜNG LƯỠI BÒ XÂM PHẠM CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM Ở BIỂN ĐÔNG"

Gần đây, hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp trên một số ấn phẩm điện ảnh hoặc website là chủ đề thu hút sự quan tâm của dư luận. Có nhiều bạn bình luận bức xúc và đặt 1 số câu hỏi. Trong phạm vi hiểu biết của mình, tôi sẽ trả lời một số câu hỏi liên quan đến vấn đề này:

Phe Nga sẽ chiến thắng trong cuộc chiến với Mỹ và NATO

Phe Nga sẽ chiến thắng trong cuộc chiến với Mỹ và NATO
FB Phạm Văn Lưu - Các bạn thân mến... Rất nhiều bạn đã hiểu rõ bản chất, nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến tranh đang diễn ra ở Ukraina, một bên là phe Nga (không phải chỉ là 1 mình Nga) và bên kia là Mỹ, NATO, Ukraina và phe của họ....
Mình cũng có nhìn nhận, nay tâm sự cùng các Bạn.

Chắc chắn, sẽ có một ngày, cuộc chiến đó hiện nay sẽ kết thúc, bên thắng là Phe Nga, hay nói cách khác là Nga và đồng minh của mình...
Tại sao ?

Chúng ta phải lục lại lịch sử tầm hơn nửa thế kỷ đã qua, gần đây để cân nhắc xem nguyên nhân của nó...
Mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh, sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2 (WW2)....

THẾ HỆ BỐ

Tôi sinh năm 1959. Thế hệ tôi là như thế này. Từ bé tôi đã biết làm mọi việc trong gia đình, tự tay đóng bàn ghế gường tủ, tự tay xây tường quét vôi và sửa chữa nhà cửa hàng năm... Chuyện đào ao, nuôi lợn, trồng rau, gánh nước, may vá quần áo, sửa chữa điện nước và dụng cụ sinh hoạt gia đình... chỉ là những việc vặt. Tôi cũng đã từng ăn ngủ trong những hầm chữ A thế này để tránh bom Mỹ những năm 1964-1968 và 1972...
THẾ HỆ BỐ
Thơ Nguyễn Quốc Bảo
Thế hệ bố chưa chấm com, chấm nét
Không ti-vi, cũng chẳng có điều hòa
Không di động mà vẫn vui như Tết
Đói nên lòng cứ thơm thảo đơm hoa
Thế hệ bố cũng thật là may mắn
Biết một mình tự đi học sớm hôm
Biết chỉn chu vâng lời người lớn dặn
Sống nhẹ thênh như một ngọn gió nồm

Chính quyền Pháp đàn áp người biểu tình ở Paris

Chính quyền Pháp đàn áp người biểu tình ở Paris
FB Lê Việt Đức - Các cuộc biểu tình của người dân phản đối các chính sách của chính quyền Pháp đã kéo dài hàng tháng và vẫn đang tiếp tục ở Pháp.
Nếu ở VN hay ở Nga thì những việc làm trong video như thế này của cảnh sát sẽ được nhiều người gọi là chính quyền đàn áp dã man nhân dân. Nhưng ở Mỹ, Pháp và các nước phương Tây khác thì cũng những việc làm như thế, nhưng chúng được giới thân phương Tây gọi là gì nhỉ ?
Người dân ở đây cũng đấu tranh đòi quyền lợi bằng hình thức bất bạo động như ở VN. Họ chẳng có gì cầm trong tay nhưng vẫn cảnh sát Pháp bị đánh sấp mặt, phụ nữ cũng bị đánh ngã lăn quay.

“Anh ơi, xin anh đừng làm khó tôi nữa”

“Anh ơi, xin anh đừng làm khó tôi nữa”
FB Hà Huy Thành - Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã đến Bắc Kinh trong chuyến thăm bốn ngày vì nhiều lý do, trong đó lý do chính là việc Bắc Kinh quyết định dừng cung cấp germanivà gali cho các nước phát triển, bắt đầu từ 01/8/2023.

Đây thực sự là một câu chuyện thú vị. Gecmani và gali là hai thành phần chủ chốt trong sản xuất vi mạch trên thế giới. Chúng hoàn toàn có thể được thay thế bằng các nguyên tố khác, chỉ có điều hiệu suất của vi mạch sẽ suy giảm một cách rất trầm trọng. 

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không phản đối Thụy Điển vào NATO ?

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không phản đối tư cách thành viên NATO của Thụy Điển ?
John Haughey • Các Bộ trưởng quốc phòng và quan chức cấp cao từ 31 thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ nhóm họp tại Vilnius, Litva, từ ngày 11/7 đến ngày 12/7 để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO. Đây là hội nghị được cho là sẽ quyết định thế kỷ tiếp theo của liên minh 75 tuổi này.
1. Ukraine hay Thụy Điển sẽ là mục quan trọng nhất trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh NATO ?

TQ có phải là nền kinh tế đáng để doanh nghiệp đầu tư ?

Trung Quốc có phải là nền kinh tế đáng để doanh nghiệp đầu tư ?
Bill Pan • Jan Jekielek • Nền kinh tế của Trung Quốc đang gặp khó khăn lớn. Trung Quốc cần phương Tây hơn nhiều so với việc phương Tây cần Trung Quốc. Trong khi đó, quá trình tách rời kinh tế vẫn đang diễn ra trên thực tế. Ông Mile Yu nói: “Hầu như mọi công ty lớn đầu tư mạnh vào Trung Quốc đều đang xem xét lại việc đầu tư vào Trung Quốc và nghĩ đến việc rời khỏi Trung Quốc". “Trung Quốc không phải là một quốc gia tốt để đầu tư dài hạn. Đó là một môi trường đầu tư thù địch".
Các tòa nhà dân cư và căn hộ ở Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, đông nam Trung Quốc vào tháng 04/2023. (Ảnh: Ludovic Marin/AFP qua Getty Images)

Việt Nam và Liên bang Nga thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Ủng hộ tình hữu nghị và đoàn kết giữa Việt Nam và Liên bang Nga để thúc đẩy hợp tác quốc phòng.
Việt Nam và Liên bang Nga thúc đẩy hợp tác quốc phòng
07/07/2023 VOV.VN - Ngày 7/7, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trên cương vị Chủ tịch Phân ban Việt Nam, Ủy ban Phối hợp liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga và đồng chí Kotanstin Mogilevskiy-Thứ trưởng Bộ Khoa học và Đại học Liên bang Nga, Chủ tịch Phân ban Nga, đồng chủ trì Phiên họp thường trực của Ủy ban. 
Cũng trong ngày 6/7, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã cùng Lãnh đạo BQP Liên bang Nga đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Quốc phòng Việt Nam -Liên bang Nga lần thứ 6. 

Tại Hội nghị, Thường trực Ủy ban Phối hợp hai bên đã biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động khoa học, công nghệ trong 6 tháng đầu năm 2023 và các hoạt động xây dựng tiềm lực của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga cũng như việc tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Trung tâm (07/3/1988 - 07/3/2023) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất.

Mỹ có dám liều lĩnh đối đầu trực diện với Nga trên chiến trường ?

Mỹ có dám liều lĩnh đối đầu trực diện với Nga trên chiến trường ?
1. Sốc với tiết lộ về năng lực quân đội Mỹ ở Ukraine
Tiết lộ sốc về năng lực quân đội Mỹ ở Ukraine. Cựu sĩ quan tình báo Mỹ Scott Ritter cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Judging Freedom, quân đội Mỹ sẽ không thể tham gia thành công các hoạt động quân sự ở Ukraine do thiếu kinh nghiệm cần thiết.
Một người lính Ukraine đứng bên cạnh một khẩu lựu pháo vào ngày 7/7 gần Bakhmut ở miền đông Ukraine. Ảnh CNN

Mỹ 'tuyệt vọng' khi viện trợ đạn chùm cho Ukraine?

Ủng hộ mọi quyết định đáp trả của Nga trong cuộc chiến với Mỹ và phương Tây để bảo vệ nền độc lập tự do. Nước Nga nhất định sẽ chiến thắng.
Mỹ 'tuyệt vọng' khi viện trợ đạn chùm cho Ukraine?
Nga nói Mỹ 'tuyệt vọng' khi viện trợ đạn chùm cho Ukraine. Quyết định viện trợ đạn chùm cho Ukraine là "hành động tuyệt vọng" của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga nhận định. "Vũ khí thần kỳ mới nhất mà Washington và Kiev đang đặt cược mà không tính đến những hậu quả nghiêm trọng sẽ không ảnh hưởng gì đến chiến dịch quân sự đặc biệt", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 8/7 bình luận về thông tin Mỹ đồng ý viện trợ đạn chùm cho Ukraine.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova 
tại cuộc họp báo ở Moskva vào tháng 1/2022. Ảnh: AFP