Thứ Bảy, 8 tháng 4, 2017

“Made in Germany'' tốt hạng nhất trong số 52 quốc gia

“Made in Germany'' tốt hạng nhất trong số 52 quốc gia
Lá Thư từ Đức quốc. Lê Ngọc Châu - Con dấu "Made in Germany" là nguồn gốc phổ biến nhất trên thế giới. Đây là kết quả của một nghiên cứu do công ty nghiên cứu thị trường Statista và nghiên cứu Dalia thực hiên, khoảng 43.000 người tiêu dùng được phỏng vấn tại 52 quốc gia.
Cái nhãn hiệu "Made in Germany" phổ biến
nhất đối với khách hàng trên thế giới.

Con dấu "Made in Germany" là nguồn gốc phổ biến nhất trên thế giới. Đây là kết quả của một nghiên cứu do công ty nghiên cứu thị trường Statista và nghiên cứu Dalia thực hiên, khoảng 43.000 người tiêu dùng được phỏng vấn tại 52 quốc gia. Đức theo chỉ số này " Made-in-Country-Index " chiếm vị trí thứ 1, tiếp theo là Thụy Sĩ, Made in EU, Anh, Thụy Điển, Canada và Italia. Mỹ cùng chia sẻ vị trí thứ tám với Pháp và Nhật Bản (trong TOP TEN).

Xã hội Việt Nam đang mục nát, thối rữa, và tàn tạ

Xã hội Việt Nam đang mục nát, thối rữa, và tàn tạ
Xã hội Việt Nam đang mục nát, thối rữa, và tàn tạ theo từng giờ. Tôi nghĩ chỉ những ai quan tâm đến cải thiện xã hội sẽ nhận ra được sự thực này. Vì thế, chúng ta những con người muốn thay đổi xã hội, chúng ta phải nghiêm túc truy xét toàn bộ cấu trúc vận hành của xã hội này, phải thật sự thâm nhập sâu vào nó để có thể thấy toàn thể cái vận hành của nó. Tôi nghĩ chỉ khi thấy được cái tổng thể này, hiểu rõ toàn cấu trúc đang mục nát và thối rữa này, chúng ta mới biết làm gì để thay đổi nó.
Nền tảng xây dựng xã hội này là gì?
Xã hội Việt Nam có thực sự là xã hội chủ nghĩa? Chắc chắn đây không là xã hội được xây dựng trên các giá trị công bằng, không phân biệt, không bóc lột, bởi vì sự phân chia, bất công đang là thứ dư thừa và tràn ngập trong cái gọi là xã hội chủ nghĩa này. Cái tên mà chúng ta đang nghe, nó chỉ là một lời truyên truyền mĩ dân, một tầm áo choàng khoác lên thân hình đầy giòi bọ và gớm ghếch mà thôi.

Giỗ tổ Hùng Vương bằng biểu tình trục xuất những kẻ...

Giỗ tổ Hùng Vương bằng biểu tình
07/04/2017 - Dù ai đi ngược về xuôi, Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba. Và câu chuyện giỗ tổ của người Việt hiểu theo nghĩa rộng, không chỉ giỗ các vua Hùng bởi đây là khái niệm mơ hồ. Giỗ tổ nghề, giỗ tổ tiên ông bà, giỗ tổ xứ đất... Tất cả đều nằm trong câu ca dao này. Và với người dân các tỉnh Bắc miền Trung cũng không ngoại lệ.
Nhưng ngày giỗ Tổ năm nay ở đây có khác: trùng với ngày kỷ niệm một năm thảm họa môi trường biển. Kể từ ngày cá chết, mình không đi biển được, phải ở trên cồn, không làm được cái gì cả. Một thành viên trong đoàn biểu tình cho biết

TQ ca ngợi VN “chăm sóc tốt phần mộ liệt sỹ” của họ

Trung Quốc ca ngợi Việt Nam “chăm sóc tốt phần mộ liệt sỹ” của họ
Hãng thông tấn của nhà nước Trung Quốc hôm 5/4 ca ngợi người Việt chăm sóc tốt các phần mộ của những người lính Trung Quốc tử trận trong chiến tranh Việt Nam. Xinhua trích lời một người canh mộ ở nghĩa trang Kim Anh giành cho các liệt sỹ Trung Quốc ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội, nói những liệt sỹ Trung Quốc hy sinh vì giúp Việt Nam trong cuộc ‘chiến tranh chống Mỹ’ đang yên nghỉ tại đây.
Người dân Bắc Kinh sửa sang phần mộ của người thân
 trong lễ Thanh Minh vào đầu tháng 4 hàng năm.
Người đàn ông 69 tuổi có tên Nguyen Duc Quyet nói với Xinhua rằng ông trông nom các phần mộ này cẩn thận như chính những phần mộ của liệt sỹ Việt Nam và cho biết ông đã đến sống ở gần đó trong 25 năm qua để tiện chăm sóc nghĩa trang này, nằm cách Hà Nội 40km.

Nhật lật chiêu ăn cắp của nhóm du học sinh Việt

Nhật Bản lật chiêu ăn cắp của nhóm du học sinh Việt
Đường dây ăn cắp số lượng lớn mỹ phẩm từ Nhật Bản và nhờ du học sinh chuyển về Việt Nam để bán đã bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ. Tờ báo Mainichi của Nhật Bản hôm 5/4 thông tin, Cảnh sát tỉnh Osaka đã bắt 7 người Việt Nam với cáo buộc cầm đầu và tham gia vào đường dây chuyên ăn cắp mỹ phẩm ở Nhật Bản trong những ngày hội khuyến mãi để mang về bán lại ở Việt Nam.
7 du học sinh Việt bị bắt tại Nhật vì tội trộm cắp.
7 du học sinh đều khoảng 20 tuổi, đã tham gia vào nhóm trộm cắp mỹ phẩm hoạt động tại Tokyo và Osaka, trong đó cựu sinh viên Dao The Quang được cho là người cầm đầu băng nhóm này. Có 3 người hiện đã bị kết án treo.

'Nước Mỹ vĩ đại' gặp 'Giấc mộng Trung Hoa'

Thượng đỉnh Mỹ – Trung:
'Nước Mỹ vĩ đại' gặp 'Giấc mộng Trung Hoa'
06/04/2017 Việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý đi hàng nghìn dặm để tới gặp tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Miami thay vì đón tiếp ông Trump tại một thành phố của Trung Quốc cho thấy ở một mức độ nào đó Trung Quốc đang chấp nhận thế yếu của mình trong quan hệ với Hoa Kỳ.
Xử lí ảnh: Mạnh Quân/Soha
Những thảo luận về sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự suy yếu tương đối của Hoa Kỳ đã tồn tại nhiều thập kỷ qua, nhưng chỉ cho tới khi Donald Trump trở thành Tổng thống Hoa Kỳ thì triển vọng Trung Quốc thay thế Hoa Kỳ làm bá chủ thế giới mới trở nên khả tín đối với nhiều nhà phân tích. Cuộc gặp thượng đỉnh ông Trump – ông Tập tuần này có thể càng củng cố thêm nhận thức đó theo nhiều cách khác nhau.

Ký sự Hội Đền Hùng: Những sự lạ lùng hành hương

Ký sự: Hội Đền Hùng – Những sự lạ lùng trong cuộc hành hương
Giữa biển người, giữa biển đồ lễ sắm và mịt mù khói hương nơi đền Hạ, không gian bức bối và hỗn loạn dường như thổi bay những háo hức ban đầu của chuyến hành hương. Chỉ còn một ý chí, một mong muốn tìm tòi đến vô vọng “Lên đền Thượng biết đâu thấy cái gì?”, dường như còn thúc gối đưa tôi đi.

Bước qua vòm cổng chính đồ sộ cao tới hơn 7m, băng tiếp qua biển người đông tới hàng vạn người dưới chân núi Hùng, lại tiếp tục chen chân với từng ấy người để qua được Đại môn, chúng tôi chính thức bắt đầu cuộc hành hương ở nơi được đặt tên là “Trung tâm lễ hội Khu di tích Đền Hùng”.

“Biệt phủ” Trịnh Xuân Thanh và những “khoảng tối”...

“Biệt phủ” Trịnh Xuân Thanh và những “khoảng tối” công khai tài sản
(Dân trí) - Một lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước thua lỗ với căn biệt phủ triệu đô ngự trên Tam Đảo. Một cán bộ sở lái “xế sang”, ở nhà biệt thự. Một Thứ trưởng có hàng trăm tỷ đồng trong cổ phiếu… Vấn đề đặt ra không phải quy trình, mà dư luận luôn canh cánh mối băn khoăn: “Lương quan chức, cán bộ Nhà nước đâu có nhiều, tiền đâu sắm tài sản khủng? Bất thường thương vụ "biệt phủ" triệu đô liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh
(Minh họa: Ngọc Diệp)
Ngày 5/4, phóng viên Dân trí tiếp tục cung cấp thêm những thông tin mới quanh vụ mua bán bất thường ngôi “biệt phủ” trên đỉnh núi Tam Đảo mà Trịnh Xuân Thanh có liên quan – một tòa biệt thự nổi tiếng, đến nỗi ở Tam Đảo không ai không biết tới với tên gọi “tòa nhà dầu khí”.

Trước 1975, kinh tế Nam VN đứng đầu Asean ?

Trước năm 1975, kinh tế Nam Việt Nam có thực sự đứng đầu Asean
6 January, 2017 Chúng ta thường được nghe nhiều về thời kỳ huy hoàng của kinh tế Nam Việt Nam trước năm 1975, thời mà Nam Việt Nam phát triển vượt xa Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia, Singapore. Rất tiếc những con số thống kê của Ngân hàng thế giới World Bank lại phủ định hoàn toàn những thông tin trên. Các bạn xem bảng thống kê GDP trên người của WB kèm theo thì thấy rõ (số màu đen là GDP kém Nam Việt Nam, số màu xanh là GDP hơn Nam Việt Nam). Trong suốt chiều dài lịch sử, chưa bao giờ Việt Nam phát triển hơn các quốc gia láng giềng (trừ Laos) là một sự thật, một giọt đắng mà chúng ta buộc phải nuốt.
Trên nhiều diễn đàn, có rất nhiều người đưa những thông tin sau:
[1] Những năm 1960 kinh tế Nam Việt Nam đứng thứ nhì châu Á, chỉ đứng sau Nhật Bản. Nếu Nam Việt Nam thắng trận thì bây giờ kinh tế Việt Nam đứng top đầu châu Á, chỉ kém Nhật Bản; Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia không thể sánh bằng.

Thua lỗ là tại… hướng đình

Thua lỗ là tại… hướng đình
08/04/17 (GDVN) - “Thua lỗ là tại hướng đình, cả làng bị lỗ chứ mình tôi đâu”? Của cải cha ông để lại, chỉ moi lên đem bán mà vẫn thua lỗ, thử hỏi làm ăn thế thì làm sao sản xuất được máy bay, tên lửa, tàu chiến, đến chiếc xe máy hiện nay cũng chỉ mới sản xuất được ít phụ tùng, động cơ vẫn nhập khẩu. Với đội ngũ lãnh đạo như Võ Kim CựVũ Huy HoàngPhí Thái BìnhTrịnh Xuân Thanh,… sự tụt hậu “toàn diện” của đất nước không phải là điều khó nhận thấy. Những người như họ, thuật ngữ khoa học gọi là virus vì chúng tàn phá chính “vật chủ” mà chúng ký sinh.

“Thua lỗ” vốn là điều bình thường trong cung cách làm ăn của không ít tập đoàn, tổng công ty nhà nước Việt Nam hiện tại. (Ảnh minh họa trên Vietnamnet.vn)

Nợ ngập đầu, lãnh đạo vẫn hưởng lương cao

Nợ ngập đầu, lãnh đạo Tập đoàn Than - Khoáng sản vẫn ung dung hưởng lương cao
MAI ANH 06/04/17 (GDVN) - Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nhà nước không thể trả thay khoản nợ hàng chục nghìn tỷ đồng của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam. Dù kết quả làm ăn bết bát nhưng theo thông tin Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam công bố mức tiền lương dành cho viên chức quản lý năm 2015 của tập đoàn này không phải thấp. Cụ thể, mức lương của Chủ tịch Hội đồng quản trị - Lê Minh Chuẩn là 626 triệu đồng, bình quân đạt 52,2 triệu đồng/tháng. Tổng giám đốc Đặng Thanh Hải có lương bình quân 50,7 triệu đồng/tháng, (609 triệu đồng cả năm). Chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nghịch lý này (hưởng lương cao nhưng doanh nghiệp thua lỗ - PV) chỉ diễn ra tại doanh nghiệp nhà nước.
Trụ sở Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam 
tại 
Quảng Ninh - ảnh nguồn: Báo Xây dựng.
Làm ăn bết bát vẫn hưởng lương cao
Báo cáo kết quả thanh tra của Thanh tra Bộ Tài chính về tình hình kinh doanh của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam và 5 công ty thành viên, cho thấy hoạt động đầu tư tài chính của nhiều đơn vị thuộc tập đoàn đang rơi vào thua lỗ. Cụ thể có tới 3/6 doanh nghiệp đầu tư tài chính dài hạn chưa hiệu quả.

Không cho người xâm hại an ninh QG kết nối mạng ?

Đề xuất không cho người xâm hại an ninh quốc gia kết nối mạng
Dự thảo Nghị định quy định về bảo đảm an ninh không gian mạng quốc gia do Bộ Công an xây dựng bắt đầu lấy ý kiến đóng góp từ ngày 7/4, kéo dài 2 tháng. Dự kiến sẽ chủ động loại bỏ thông tin có nội dung chống nhà nước trên không gian mạng; tạm dừng hoặc chấm dứt cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet với các tổ chức, cá nhân sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh không gian mạng quốc gia theo yêu cầu của cơ quan chuyên trách bảo đảm an ninh không gian mạng quốc gia. Tạm ngừng hoặc dừng kết nối đối với các tổ chức, cá nhân xâm phạm an ninh không gian mạng quốc gia...
Image result for người xâm hại an ninh quốc gia
Theo dự thảo, không gian mạng quốc gia là mạng lưới kết nối toàn cầu của các cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin bao gồm: mạng Internet; mạng viễn thông; hệ thống máy tính; hệ thống xử lý và điều khiển thông tin được Nhà nước xác lập phạm vi quản lý, kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp bằng chính sách, pháp luật và năng lực công nghệ.

Người Việt giết nhau: Tiêm hóa chất vào tôm

Tôm bị tiêm hoá chất Trung Quốc
Theo Phan Văn Quýnh – Chủ cơ sở chế biến thủy sản tại thôn Điền Xá – Sóc Sơn – Hà Nội khai nhận: Tôm được bán lẻ ở các nơi, phân đi các nơi ở Hà Nội, chợ Long Biên và một số chợ khác.
Đội quản lý thị trường số 17 - Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội vừa phối hợp với đội 4 phòng Cảnh sát môi trường - Công an Tp Hà Nội và Thanh tra Sở Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn, kiểm tra 2 cơ sở chế biến thủy sản tại thôn Điền Xá, xã Quang Tiến, Sóc Sơn – Hà Nội, khi 2 cơ sở này đang bơm tạp chất vào gần 500kg tôm đã chết để làm tăng trọng lượng và giữ cho mầu sắc của con tôm được tươi nhằm lừa dối người tiêu dùng.

Thứ Sáu, 7 tháng 4, 2017

Nhớ Mỹ, Nhớ Hội Hoa Anh Đào Washington DC

Hội Hoa Anh Đào Washington DC.
“Mỗi năm hoa đào nở, lại thấy cả rừng người”. Đó là nói về lễ hội Hoa Anh Đào hàng năm, đang được tổ chức tại thủ đô Washington DC.. Ước tính có khoảng gần 1.5 triệu người cùng đổ về tham dự ngày hội và ngắm hoa đào. Đây là dịp mà các nhiếp ảnh gia thi thố tài năng của mình để chụp những bức ảnh độc đáo nhất về DC trong mùa hoa đào.

Ma đi ăn cỗ tối thứ Tư

Ma đi ăn cỗ tối thứ Tư
Nhiều nhà báo vì tự trọng nghề nghiệp đã im lặng lánh mặt bữa tiệc tối thứ 4 ngày 05/4 do Công ty The Sunrise Bay tổ chức. Tuy nhiên, có đến hơn 100 nhà báo, ngồi kín 10 bàn tiệc. Đại diện của các cơ quan báo chí có văn phòng tại Đà Nẵng đã đến Memory Lounge và có một đêm “thật tuyệt vời” với whisky và âm nhạc, ra về mỗi người nhận phong bì 5 triệu đồng.
Memory Lounge đêm 5/4. Nguồn: Đặng Hoàng Dũng
The Sunrise Bay tổ chức buổi gặp mặt thân mật báo chí trong bối cảnh dự án này vừa bị chính quyền Đà Nẵng tuýt còi vì chưa đầy đủ thủ tục pháp lý và dính đến nghi án san lấp dự án bằng cát hút trộm ở Cửa Đại. Ông chủ dự án, đại gia Phan Văn Anh Vũ còn gọi là Vũ Nhôm nói: Mong báo chí ủng hộ The Sunrise Bay phát triển! Nói rất ngắn gọn. Tiền và rượu đã thay lời!

Bộ KHCN: về 3 nhà máy điện hạt nhân sát Việt Nam

Bộ KHCN lên tiếng về 3 nhà máy điện hạt nhân sát biên giới Việt-Trung
“Một nội dung quan trọng liên quan tới việc hợp tác xây dựng mạng quan trắc và kế hoạch ứng phó quốc gia khi xảy ra sự cố, phía Trung Quốc vẫn đang thảo luận với phía Việt Nam”, TS Nguyễn Tuấn Khải cho biết.

3 nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc nằm rất gần Việt Nam
Trong cuộc Họp báo thường kỳ Quý I.2017 do Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) tổ chức chiều nay, 5.4, vấn đề 3 nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc gần biên giới Việt Nam đi vào hoạt động đã được báo giới đặt ra đối với các lãnh đạo của Bộ KHCN cùng các Cục liên quan.

Biển đã chết và người dân đang hấp hối

Biển đã chết và người dân đang hấp hối
Giáo sư Đáng kết luận: “Công việc giám sát, theo dõi phải được thực hiện thường xuyên, kéo dài nhiều năm, mỗi năm phải lấy vài nghìn mẫu để xét nghiệm xem các thế hệ cá con sinh trưởng ra sao, có còn tồn dư các chất độc nữa hay không. Bộ Y tế cần tiếp tục giám sát, đến khi tất cả các chỉ tiêu quan trọng về an toàn thực phẩm ở trong ngưỡng an toàn mới khuyến cáo người dân ăn cá, hải sản trở lại. Mọi quyết định của các cơ quan chức năng đưa ra cần đặt lợi ích của người dân, sức khỏe của nhân dân lên trên hết.

Để tang cho biển. Ảnh: internet
“Một lần nữa tôi khẳng định biển miền Trung đã an toàn. Tất cả các hoạt động du lịch thể thao, nuôi trồng thủy sản có thể diễn ra. Tuy nhiên cần tiếp tục theo dõi, giám sát”. Đó là lời nói như đinh đóng cột của Bộ trưởng Tài Nguyên và Môi Trường Trần Hồng Hà trước Quốc hội hai ngày 22-9 và 16-11 năm 2016.

Bài học về sự tha hóa quyền lực của bà ASS

Bài học về sự tha hóa quyền lực của bà Aung San Suu Kyi hiện nay
Kami - Đa phần những người hoạt động xã hội hay đấu tranh thì chủ yếu là các hoạt động mang tính chất chống đối, song họ lại nhầm tưởng đó là họ đã và đang đấu tranh vì một tương lai dân chủ cho đất nước. Đa số trong số họ vẫn chưa hiểu được thế nào là tổ chức đối lập. Nói đúng ra, chúng ta đang thiếu các chính khách chuyên nghiệp, được trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản nhất về khoa học chính trị. Mà họ - những người đấu tranh và các tổ chức chính trị hành động theo ngẫu hứng và xa rời các tiêu chí chính trị cơ bản nhất.

Bà Aung San Suu Kyi
Bài viết
 "Aung San Suu Kyi: Anh hùng nhân quyền nay bị chỉ trích", của tác giả Fergal Keane đăng trên trang website BBC Vietnamese (goo.gl/oCCZnN) ngày 06/4/2017, là một bài viết nên đọc cho những người quan tâm về vấn đề chính trị nói chung. Nhất là những người đã và đang cổ vũ cho một Việt Nam có một thể chế chính trị phù hợp, theo sát các giá trị văn minh chung của nhân loại.

Cặp đôi “siêu” đào tẩu!

Cặp đôi “siêu” đào tẩu!
Những ngày này dư luận râm ran về cặp đôi “trai tài, gái sắc” siêu đào tẩu. Đó là ông cựu “hội đồng” tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh và “hot girl” xứ Thanh Trần Vũ Quỳnh Anh.

Cặp đôi “siêu” đào tẩu!
Giờ ông Thanh đang ở đâu vẫn chưa có lời đáp, mặc dầu các cơ quan chức năng của Việt Nam kiên quyết truy bắt bằng được. Việc cựu “hội đồng” “cao chạy xa bay” đang là vấn đề tiếp tục được làm rõ ai là kẻ tiếp tay. Những sai phạm có liên quan đến ông Thanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định thi hành kỷ luật hai Thứ trưởng Bộ Công thương; Bí thư Tỉnh ủy đương nhiệm và Bí thư Tỉnh ủy tiền nhiệm của tỉnh Hậu Giang cùng “chịu án".

Trông mong vào ai? Chả ai cả

Trông mong vào ai?
Lưu Trọng Văn - ... Còn biết bao nhà máy, công xưởng trên đất nước gã hàng giây, hàng phút xả thải hàng triệu tấn chất độc hóa học vào biển, sông, hồ, không khí giết chết môi trường sống mà điển hình là Formosa thì phải gọi là gì nếu không gọi là thảm họa diệt chủng? Ai? Ai sẽ đứng ra để lên án chúng trước toàn thế giới về nạn diệt chủng bởi chiến tranh hóa học vừa mang tính tổng lực vừa mang tính du kích này? Ai? Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về thảm cảnh này? Và ai? Ai sẽ bị trừng phạt vì là tội đồ tạo nên thảm cảnh ấy? Chả ai cả.
Cả thế giới đang ầm ĩ chuyện Trump ra lệnh bắn 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ quân sự Sirya để trừng phạt chính phủ Sirya về việc sử dụng vũ khí hóa học thảm sát dân thường trong đó có trẻ em ở Sirya.
Cả thế giới trong đó có VN đều lên tiếng chống lại vũ khí hóa học- vũ khí hủy diệt.

Làm sao để biết đâu là một nhà nước yếu?

Làm sao để biết đâu là một nhà nước yếu?
Một chuyến bay từ Manila đến Singapore sẽ đưa bạn từ một trong những sân bay tồi tệ nhất đến một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Nó cũng sẽ đưa bạn từ một trong những nhà nước yếu kém và dễ sụp đổ sang một trong những nhà nước mạnh của châu Á.

Tắc đường là căn bệnh trầm kha chưa biết khi 
nào mới có thuốc chữa của Philippines. Ảnh: PBS.
Cho tới gần đây, sân bay Ninoy Aquino của Manila mới nhường cái danh hiệu “sân bay tồi tệ nhất thế giới” cho sân bay quốc tế Islamabad Benazir Bhutto của Pakistan, theo trang The Guide to Sleeping in Airports. Năm 2014, sân bay Manila đã leo lên hạng thứ tư trong những sân bay tồi tệ nhất thế giới nhờ việc mở thêm sân ga thứ ba.

Luận ‘anh hùng’ - đâu là lịch sử thực của Việt Nam

Luận ‘anh hùng’
Một chế độ có quá nhiều sự dối trá thì việc gì cũng khiến người ta bán tín, bán nghi. Không còn biết đâu là thật, đâu là giả. Tranh cãi về Võ Thị Sáu vừa tạm lắng trên facebook nói riêng và mạng xã hội nói chung nhưng vì thực – hư là một mớ bòng bong nên bất đồng vẫn còn nguyên và chắc chắn sẽ còn dây dưa rất lâu….
“Chị Sáu” điên hay tỉnh?
“Chị Sáu” là cách mà nhiều thế hệ ở Việt Nam được giáo dục để gọi “anh hùng Võ Thị Sáu.” Theo sách giáo khoa và các tài liệu chính thống do nhà nước phát hành thì “chị Sáu” không phải họ “Võ” tên Thị Sáu. Tên đúng của “chị Sáu” là Nguyễn Thị Sáu, sinh năm 1933, cư trú tại Phước Thọ, Đất Đỏ, nay thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tản mạn bên bát Phở

Tản mạn bên bát Phở 
Trần Vũ - Một lần anh bạn Việt kiều Mỹ qua Paris chơi, rủ nhau đi ăn tiệm. Tôi hỏi anh thích nếm hương vị quê hương hay hương vị Pháp. Anh bạn đề nghị ăn đồ Tây với lý do đến đâu phải nếm đặc sản nước đó, đặc sản Việt Nam: nem, phở, bún, bánh cuốn… bên Mỹ bán đầy khắp. Hóa ra đặc sản Việt Nam bây giờ du lịch khắp thế giới, đặc biệt là ở Pháp và Mỹ – hai nước có lịch sử liên quan đến Việt Nam. 
Trâu – hình ảnh gắn với nghề nông người Việt xưa
 – nguồn Wikipedia – bách khoa toàn thư mở
Nhiều người nước ngoài biết đến nem, phở. Ðiều ngạc nhiên phở là món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam không nằm trên mâm cơm thờ cúng tổ tiên. Tết Việt Nam gắn liền với bánh chưng, nem, măng hầm, bóng xào chứ không phải phở.

So sánh dân quyền Việt Nam và Hàn Quốc

So sánh dân quyền Việt Nam và Hàn Quốc
LS Ngô Ngọc Trai - Năm 2015 Quốc hội đã ban hành Luật thi hành tạm giữ tạm giam thay thế cho nghị định của chính phủ trước kia. Văn bản này đã cải thiện quyền được thăm gặp của người bị giam giữ nhưng vẫn còn kém xa quy định của Hàn Quốc. So với pháp luật của Hàn Quốc bà Park được gặp người thân mỗi ngày thì rõ ràng dân quyền ở Việt Nam còn kém xa. Người Việt Nam chỉ được gặp người thân bị giam giữ mỗi tháng một lần, trong khi người Hàn Quốc được gặp hàng ngày.

Cựu Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye 
bị đưa đến nhà tù phía nam Seoul
Ý kiến nói vụ bà Park Geun Hye cho thấy quy định pháp luật Hàn Quốc có tính nhân bản, trong lúc ở Việt Nam, những bất cập trong việc giam giữ chưa được giải quyết. Cựu Tổng thống Hàn Quốc bà Park Geun Hye mới bị Tòa án ra lệnh bắt giam để phục vụ điều tra. Báo chí Việt Nam đưa tin rộng rãi về sự kiện này. Là một luật sư hình sự hành nghề tại Việt Nam khi theo dõi thông tin về sự việc, tôi thấy được nhiều vấn đề pháp lý quan trọng.

Lãnh đạo Sở nức nở khen "Hot girl Quỳnh Anh"

Lãnh đạo Sở Xây dựng Thanh Hóa nức nở khen "Hot girl Quỳnh Anh"
Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa nhận xét bà Trần Vũ Quỳnh Anh thạo tin học, giỏi ngoại ngữ, hòa nhã với đồng nghiệp… trước khi bổ nhiệm bà này làm Trưởng phòng Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản.

Ông Đào Vũ Việt - Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa.
Thạo tin học, giỏi ngoại ngữ
Trước khi bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh làm Trưởng phòng Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp. Theo biên bản cuộc họp, bà Quỳnh Anh được lãnh đạo Sở Xây dựng đánh giá là có nỗ lực, cố gắng, phát huy tinh thần trách nhiệm trong tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Sở, đặc biệt là đề xuất một số giải pháp có tính khả thi cao để phát triển nhà ở, thị trường bất động sản tại Thanh Hóa, thu hút được các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Bà Quỳnh Anh được lãnh đạo Sở Xây dựng cho là đã phối hợp tốt để nâng cao hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin, quản trị mạng trong công tác cải cách thủ tục hành chính của Văn phòng Sở Xây dựng.

Phong toả biệt thự triệu đô... Trịnh Xuân Thanh

Phong toả biệt thự triệu đô trên đỉnh Tam Đảo liên quan đến Trịnh Xuân Thanh
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT - Bộ Công an) đã đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc phong tỏa biệt thự nằm trên đỉnh Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có liên quan đến bị can Trịnh Xuân Thanh, không để xảy ra giao dịch bất hợp pháp.
Biệt thự triệu đô bị cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị 
phong toả vì liên quan đến Trịnh Xuân Thanh.
Theo thông báo của cơ quan CSĐT (Bộ Công an), trong quá trình điều tra vụ án Trịnh Xuân Thanh về tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”, cơ quan điều tra xác định, Trịnh Xuân Thanh nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (Công ty CPVC) có liên quan đến biệt thự Mai Chi, chủ sở hữu là Cty Đầu tư TNHH Mai Phương (Công ty Mai Phương) do ông Trịnh Xuân Giới, bố đẻ Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch công ty.

Tướng Trương Giang Long là Nhà giáo Nhân dân (?)

Đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú cho 27 nhà giáo Công an
ANTD.VN -Danh sách 27 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục CAND đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú năm 2017. Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, ngày 28/3/2017, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân (CAND) đã đăng tải danh sách các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân (NGND), Nhà giáo Ưu tú (NGƯT) năm 2017 để lấy ý kiến nhân dân.
Tướng Trương Giang Long, một trong năm người được 
đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân. Ảnh: internet
Danh sách các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đề nghị xét tặng danh hiệu NGND, NGƯT Bộ Công an năm 2017 như sau:
Đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân: 05 nhà giáo
1/ Thiếu tướng GS.TS Trương Giang Long, sinh năm 1955, quê quán Nga Sơn, Thanh Hóa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục III, kiêm Giám đốc Học viện Chính trị CAND.

Mổ xẻ nguyên nhân khiến tăng trưởng thấp

Mổ xẻ nguyên nhân khiến tăng trưởng thấp
Tư Giang, 5/4/2017, (TBKTSG Online) – Giải thích cho tốc độ tăng GDP quí 1-2017 chỉ đạt 5,1% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất trong vòng ba năm trở lại đây, có quan chức cho rằng điều đó là “không đáng lo lắng” và “hoàn toàn ổn định”. Song cũng có ý kiến cho rằng biện hộ này liệu có sát với tình hình thực tế? Hay cần nhìn nhận nền kinh tế phải chăng thể hiện dấu hiệu giảm tốc?

Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường lên tới 
gần 24 nghìn là rất đáng lưu tâm. Ảnh: Quốc Hùng
Theo Tổng cục Thống kê, sụt giảm GDP quí 1-2017 chủ yếu do khai khoáng giảm, nếu loại trừ yếu tố này thì GDP thực chất tăng 5,95%, cao hơn cùng kỳ 2016.

Lý giải vì sao GDP quí 1 tăng trưởng thấp

Lý giải vì sao GDP quí 1 tăng trưởng thấp
Hoàng Ngọc Khanh, 6/4/2017, Nếu thực trạng trên không được cải thiện thì mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2017 ở mức 6,7% là rất thách thức. Để đạt được mục tiêu đó thì trong chín tháng còn lại của năm 2017, tăng trưởng GDP phải đạt mức 7%, theo nhận định của Tổng cục Thống kê. Muốn vậy thì cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa từ phía chính sách tài khóa, mà đứng đầu là các bộ như Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương…
Sản lượng dầu thô khai thác thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015 và 2016 là nguyên nhân chủ quan và cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc GDP quí 1 tăng trưởng thấp. Ảnh: TRIỆU TRÙNG ĐIỆP

Hàng loạt cán bộ nghỉ việc làm công nhân, bảo vệ

Hàng loạt cán bộ nghỉ việc làm công nhân, bảo vệ
06/04/2017 TTO - Một phó chủ tịch Ủy ban MTTQ xã nghỉ việc về làm vườn. Một công an viên nghỉ đi làm bảo vệ. Có cán bộ trình độ đại học nghỉ đi làm công nhân... Những chuyện lạ có thật này lên đến hàng trăm và chưa dừng lại... Thu nhập thấp, hoàn cảnh gia đình khó khăn... là lý do nhiều cán bộ không chuyên trách cấp xã, phường tại nhiều địa phương ở ĐBSCL nghỉ việc. Người về làm vườn, người làm công nhân, bảo vệ.

Công an viên Nguyễn Ngọc Hải nghỉ việc, xin đi làm bảo vệ - Ảnh: Lê Dân
Trong các địa phương có cán bộ không chuyên trách nghỉ việc thì tỉnh Hậu Giang từ năm 2016 đến nay đã có hàng trăm trường hợp và con số này vẫn chưa dừng lại.

Thứ Năm, 6 tháng 4, 2017

Người dân Cuba muốn chủ nghĩa tư bản

Người dân Cuba muốn chủ nghĩa tư bản
Maximilian Wirth, Phạm Nguyên Trường dịch
Không có gì ngạc nhiên, khi hơn một nửa người dân Cuba muốn bỏ nước ra đi, khi có cơ hội. Bảy trong số mười người muốn đến Mỹ. 60 năm sau cuộc cách mạng cộng sản, rõ ràng là người Cuba không những không ghét mà còn mong muốn xã hội nhiều tư bản hơn và tự do hơn.
Image result for Cuba muốn chủ nghĩa tư bản
Cuba đôi khi được lý tưởng hóa như là mô hình bài tư bản khá thành công. Nhưng trong tháng này, Trung tâm nghiên cứu dư luận quốc gia (NORC) của Đại học Chicago đã công bố công trình nghiên cứu dư luận dân chúng Cuba. Phát hiện của cuộc thăm dò dư luận là rất rõ ràng: Người dân Cuba muốn chủ nghĩa tư bản.

“tour du lịch 0 đồng”: Báo Đảng vào cuộc

Những hệ lụy từ du lịch "tour 0 đồng"
04/04/2017, Khách du lịch bị bớt xén hành trình tham quan, bị “chặt chém”; Nhà nước bị thất thu thuế, thương hiệu du lịch quốc gia bị ảnh hưởng,... đó là các hệ lụy từ “tour 0 đồng” trong thời gian qua. Nếu không kịp thời chấn chỉnh, sự tồn tại của loại hình du lịch này có thể sẽ gây ra những hệ lụy khó lường khác.
Image result for "tour 0 đồng"
Ngày 29-3 vừa qua, trước phản ánh của báo chí về hiện tượng một số cửa hàng chỉ bán cho khách du lịch với giá đắt đỏ, doanh thu lớn nhưng khó kiểm soát thuế đang hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm (nếu có); trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo để Thủ tướng xem xét, quyết định.

Hoa kiều - Vũ khí kinh tế bí mật của Tập Cận Bình

Hoa kiều - Vũ khí kinh tế bí mật của ông Tập Cận Bình
05.04.2017  Trung Quốc đang hướng tới việc tạo ra một đặc khu kinh tế mới nhằm khai thác sức mạnh tài chính, công nghệ và kiến thức của cộng đồng Hoa kiều ở nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tin rằng, người Trung Quốc ở nước ngoài đóng vai trò rất lớn trong việc định hình nền kinh tế và chính trị của đất nước.
Trong lịch sử, vai trò của Hoa kiều đã rất lớn - Ảnh minh họa
Quan điểm này rõ ràng được minh chứng bởi những đóng góp to lớn của Hoa kiều tại Philippines, Indonesia và những nơi khác đã tạo ra sự tăng trưởng ngoạn mục cho kinh tế Trung Quốc từ khi ông Tập nên nắm quyền. Nó ngày càng củng cố vai trò lãnh đạo của ông Tập ở nền kinh tế thứ 2 thế giới.

Thứ Tư, 5 tháng 4, 2017

Cả cộng đồng quá khích, có xử nghiêm được không?

XỬ LÝ NGHIÊM!
Thái Bá Tân
“Xử lý nghiêm! - Hà Tĩnh
Vừa tuyên bố hôm qua, -
Với những kẻ “quá khích”,
“Quấy rối” ở Lộc Hà!”
Hơi quen quen câu ấy,
Vì nghe quá nhiều lần.
Giờ thêm một lần nữa
Chính quyền “xử lý” dân.

Giữ lấy Sơn Trà

Giữ lấy Sơn Trà
Có thể thấy, các cơ quan nhà nước từ cấp Sở đến cấp Bộ đang tỏ ra một sự sốt sắng đáng ngờ khi ủng hộ việc làm của công ty Biển Tiên Sa (dự án phá núi Sơn Trà để làm khu du lịch). Mọi sự có vẻ nghiêng dần về phía Công ty Biển Tiên Sa và đồng bọn. Cho đến khi Thủ tướng ra một công văn hoả tốc. Dù là Hoả tốc nhưng vẫn đi sau các quan ở Sở, ở Bộ. Vậy cũng hay, các vị ở Sở và Bộ bây giờ đang trong thế việt vị: "Chết mẹ, mình làm lanh quá giờ Thủ tướng hình như đéo ưa vụ ni".

30 dấu hiệu cho thấy một đất nước đã bị bán

30 dấu hiệu cho thấy một đất nước đã bị bán
Khi người ta nói đến từ “bán nước” thì họ thường nghĩ đến việc mua bán như một món hàng. Nhưng trong chính trị, bán nước không nhất thiết là “bán” như mua bán một món hàng, nghĩa là tôi bán cho anh cái này rồi anh đưa tôi tiền. Bán nước ở đây là đưa cho người khác sự ảnh hưởng và phép để tận dụng đất nước mình, tài nguyên mình, cơ sở của mình và người dân mình để đổi lấy lợi ích cá nhân. Đó là bán nước. 
Image result for “bán nước”
Vậy hiện tại làm sao để biết được một đất nước đã bị bán? Theo tôi thì có 30 dấu hiệu. Đúng hay sai thì tùy vào nhận xét của độc giả. Ở đây tôi không nói nước nào nhất định cả, đây là nhận xét chung theo góc nhìn lịch sử. Dấu hiệu gì cho thấy một đất nước đã bị bán?

Dân đang chờ phép nước có nghiêm?

Dân đang chờ phép nước có nghiêm?
Câu chuyện về ngôi biệt thự của ông Nguyễn Sỹ Kỷ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp bị xử tháo dỡ có nhiều điều để bàn. Ông Nguyễn Sỹ Kỷ từng là Chủ tịch huyện Krông Pắk, hiện là Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk, xử lý vi phạm về xây dựng ngôi biệt thự đối với vợ chồng ông là nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, nếu nhượng bộ, địa phương sẽ khó xử đối với các trường hợp vi phạm khác.
Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk. Ông Nguyễn Sỹ Kỷ
UBND phường Ea Tam (TP.Buôn Ma Thuột) ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, yêu cầu bà Quách Thị Tuất – vợ ông Nguyễn Sỹ Kỷ – trong vòng 10 ngày phải khắc phục hậu quả do vi phạm xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp. Cụ thể, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

HỌ XEM TÔI LÀ CON GÌ?

TÔI LÀ CON GÌ?
FB Ngô Trường An, 4-4-2017 - Họ nói với tôi là họ giải phóng cho tôi. Họ bảo tôi đừng lo gì cả, mọi việc đã có họ lo rồi! Thực ra, họ chẳng lo gì cả! Chủ quyền quốc gia họ cũng không giữ được! Họ bán hết tài nguyên của Tổ Tiên để lại cho con cháu. Họ bắt tôi nộp thuế để nuôi công an và quân đội, nhưng họ lại bảo quân đội và công an phải trung thành với họ?! Thế có phải họ xem tôi như con Lừa không? họ biến tôi thành con gì tôi vẫn không hiểu nữa! Còn các bạn hay chửi tôi là đồ phản động, các bạn tự cho mình là giỏi giang, thì các bạn có biết mình là con gì trong Thế Giới này không?
Khi cá chết hàng loạt vì Formosa xả độc. Nhưng họ lại nói với tôi: cá chết là do âm thanh ồn ào đấy! Kẻ khác lại bảo: cá chết là do tàu thuyền đi lại quá nhiều… Như vậy, có phải họ xem tôi ngu như con Bò, cho nên họ muốn nói gì thì nói phải không?

Thêm ‘thuốc’ nhằm ‘hạ nhiệt’ dân chống Formosa

Thêm ‘thuốc’ nhằm ‘hạ nhiệt’ dân chúng chống Formosa
Nhà cầm quyền VN vừa công bố hai loại “thuốc” mới trong “phác đồ điều trị” các phản ứng của dân chúng đối với sự tồn tại của Formosa ở Việt Nam. Ngày 4 Tháng Tư, hệ thống công quyền loan báo “đã đề nghị cách chức ông Cự” và “sẽ tiếp tục đóng cửa Formosa nếu...”. “Sẽ tiếp tục đóng cửa” rất khác với “đóng cửa.” Nhân vật mang hàm bộ trưởng kiêm phát ngôn viên chính phủ có chú thích thêm, Bộ Tài Nguyên-Môi Trường đã xác định, Formosa có 53 lỗi và “đến nay đã khắc phục được 51 lỗi.”

Người biểu tình chiếm trụ sở huyện Lộc Hà,
tỉnh Hà Tĩnh ngày 3 Tháng Tư. (Hình: Internet)

Cấm: Quyền dân sự hay hành chánh?

Quyền dân sự hay hành chánh?
Huy Đức (Fb): Quyền "Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào" là "quyền tác giả". Chỉ có tác giả và các "tổ chức, cá nhân" sở hữu tác phẩm mới có quyền lên tiếng về vấn đề này. Và, trong trường hợp có tranh chấp thì tòa án là nơi đưa ra phán quyết chứ không phải là một cơ quan hành chánh. Ông Cục nên đi học luật để biết thẩm quyền của mình, biết phân biệt sự khác nhau giữa quyền dân sự và quyền hành chánh, hoặc đi học chút ít tư cách đạo đức để đừng dối trá với dân, cấm vì lý do gì thì cứ trơ trẽn mà nói ra lý do đó. PS: Ông Cục nghĩ rằng ông sống lâu hơn "Con đường xưa em đi" hay sao mà "cấm vĩnh viễn".
........
Cấm vĩnh viễn ca khúc “Con đường xưa em đi”
Ca khúc Con đường xưa em đi bị sửa lời, sai lời sẽ bị cấm lưu hành vĩnh viễn
5 ca khúc ra đời trước 1975, trong đó có “Con đường xưa em đi”, “Cánh thiệp đầu xuân”… do có phần lời sai với bản gốc nên sẽ bị cấm lưu hành vĩnh viễn do vi phạm bản quyền.

Chết mẹ, hình như hơi lanh!

Chết mẹ, hình như hơi lanh!
FB Trung Bảo, 4-4-2017, Ngày 3.4, Văn phòng Thủ tướng Chính phủ có công văn đóng dấu Hoả tốc đòi Đà Nẵng phải trả lời về trường hợp ở Sơn Chà trước ngày 15.4. Trước đó, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã có công văn gửi Thủ tướng để “kêu cứu” cho Sơn Chà. Ngay sau đó, Sở Du Lịch Đà Nẵng triệu tập ông Chủ tịch Hiệp hội dự họp lấy lý do về nội dung công văn. Thế nhưng theo ông Chủ tịch Hiệp hội Du lịch, cuộc họp chỉ xoay quanh việc tại sao ông này “dám qua mặt Sở” để ra công văn gửi Thủ tướng.
Công văn hỏa tốc của Văn phòng Chính phủ đối với ý kiến của Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng liên quan đến bán đảo Sơn Trà. Ảnh: internet

DÂN... BIẾT ĐIỀU GÌ DÂN CẦN...

DÂN BIẾT ĐIỀU GÌ DÂN CẦN...
FB Nguyen Son, 4-4-2017 - 1 năm đã trôi qua mà những “kẻ thủ ác” như Formosa và đám quan chức buông lỏng quản lý ở địa phương vẫn nhơn nhơn không bị xử lý thích đáng. Báo chí đang loan tin có thể cách chức Võ Kim Cự. Cách mấy cái chức lăng nhăng ở Hội nông dân thì làm được gì? Nhưng mà dân lưu ý phải ngoan ngoãn, đừng tụ tập đi khiếu kiện đòi quyền lợi hay đòi Formosa bồi thường kẻo lại thành “kích động, tụ tập gây rối vi phạm pháp luật” đấy. Làm dân khó thật, dân ơi!!!

Một lão ngư dân ở Kỳ Ninh, Kỳ Anh, nạn nhân của thảm họa môi trường Formosa đang ở trong một buổi nhận hàng cứu trợ của một tổ chức xã hội.

Lạm phát ‘đối tác’, lắm mối tối nằm không!

Lạm phát ‘đối tác’, lắm mối tối nằm không!
Có còn hơn không. Như lời an ủi cuối cùng vào buổi hoàng hôn nhiệm kỳ và chợ chiều chính thể. Kết quả hơn 15 năm “Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước” cùng hàng chục đối tác chiến lược của chính thể này đã chỉ được đúc rút thành lời giễu cợt không thèm che đậy của chính giới quốc tế.

Tranh biếm họa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ của tờ Hoàn cầu Thời báo
4 tháng sau khi Hiệp định TPP hầu như tan vỡ, giới quan chức Việt Nam vẫn cố tự an ủi rằng “chưa có vấn đề gì lớn”. Sau biểu tả “triển vọng phát triển còn tốt lắm” của Tổng bí thư Trọng, Thứ trưởng Bộ Công Thương kiêm Tổng Thư ký Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế Đỗ Thắng Hải làm tiếp việc liệt kê: “Xét cả về cấp độ phạm vi và quy mô hội nhập, TPP là một hiệp định thương mại tự do (FTA) quan trọng nhưng không phải là duy nhất. Ngoài TPP, Việt Nam còn có 10 FTA khác đã ký và đã có hiệu lực, 4 FTA đang đàm phán và 1 FTA đã kết thúc đàm phán nhưng chưa ký kết. Các FTA này bao gồm hầu như tất cả các đối tác thương mại chính của Việt Nam (như ASEAN, EU, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia…).

Formosa: bệnh tật không phân biệt đảng viên, công an, an ninh…

Formosa: bệnh tật không phân biệt lãnh đạo đảng viên, công an, an ninh…
FB Trần Bang, 4-4-2017 - Có người nói Formosa Hà Tĩnh là tử huyệt của thể chế cộng sản Việt Nam. Tôi thì cho rằng: Formosa là tử huyệt của đất nước và dân tộc Việt Nam, vì sao? Vì môi trường sống là của chung, cộng sản hay không cộng sản cũng vẫn phải hít thở không khí, phải ăn cá, phải dùng muối, nước mắm, phải uống nước, và cũng tắm biển … Nhìn vào các chỉ số độc tố trong nước thải cho phép Formosa xả thải ra môi trường biển (ảnh), hỏi ai không thấy kinh sợ?
Ảnh chụp các chỉ số trong báo “Toàn cảnh thảm họa môi trường biển ở VN” của Green Tree.

Bao giờ đa số người Việt sẽ nhận ra sai lầm ?

Viết cho tháng Tư
Một câu hỏi rất cũ: Cho tới bao giờ thì đa số người Việt thấm thía nhận ra sự sai lầm, tai hại kinh khủng khi đất nước nằm trong tay một đảng cầm quyền duy nhất, và cái đảng đó tự cho mình quyền coi đất nước này, dân tộc này như tài sản riêng, tha hồ mua bán, ký kết làm ăn, đổi chác, khai thác, cấn nợ bất cứ cái gì, với bất cứ ai…?

Dự án bauxite Tây Nguyên rước Trung Quốc 
vào
 phá nát môi trường sống. Ảnh: internet
Gần một năm trôi qua kể từ ngày thảm họa Formosa bùng nổ, bắt đầu từ sự kiện cá chết hàng loạt tại vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) ngày 6 tháng 4 năm 2016 và sau đó lan ra vùng biển Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế…

THẢM HỌA FORMOSA, MỘT NĂM NHÌN LẠI

THẢM HỌA FORMOSA, MỘT NĂM NHÌN LẠI
Phần 1: THẢM HỌA VẪN TIẾP DIỄN
Theo báo cáo kinh tế – xã hội cuối năm vào ngày 28/12/2016 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thảm họa Formosa đã gây thiệt hại 0.3% GDP. Với 200 tỷ đô la Mỹ GDP trong năm 2016, ước tính thiệt hại chung cho nền kinh tế quốc dân năm ngoái là 600 triệu đô la Mỹ, nhiều hơn số tiền Chính phủ nhận bồi thường từ Formosa. Trước đó, vào tháng 7/2016, Chính phủ đã công bố thiệt hại sơ bộ về thảm họa này với hơn 200 000 lao động và 17 600 tàu cá bị ảnh hưởng; 9 triệu tôm giống bị chết; sản lượng khai thác du lịch chưa tới 50%, nhiều nơi chỉ còn 10-20%,…
Formosa chôn lấp chất thải ở đâu
Infographic – Những địa điểm Formosa đã chôn lấp và xử lý chất thải, hủy hoại môi trường. Ảnh: Việt Chung – Đức Hùng/VNE

Sự thật về Đoàn Thị Hương...!?

Sự thật về Đoàn Thị Hương... (Kỳ 1)
FB Nguyễn Hoàng Ánh 3-4-2017. Trong 6 năm trời em làm gì không ai biết nhưng rõ là cuộc sống của em không dễ chịu vì em chưa bao giờ dư giả và cũng không có ai để chia sẻ. Mười năm xa nhà trong gia đình chưa từng có ai đi thăm em. Giờ đây bố em nói muốn qua Malaysia với em nhưng ông cũng vẫn còn đang dùng dằng vì nhiều nỗi sợ: sợ chính quyền không cho phép, sợ nguy hiểm (hình ảnh em mặc áo chống đạn ra toà làm nhiều người doạ dẫm ông quá mà không hề hiểu toà án thừa phương tiện để giữ an toàn, nhất là với ông là người không liên quan)… Nhưng nỗi sợ lớn nhất của ông là sợ con trai trưởng không đồng ý vì với truyền thống ở quê, anh này có vai trò rất lớn.

Ngay sau khi xảy ra sự cố ở sân bay Malaysia ngày 13.2.2017, cái tên Đoàn Thị Hương đã tràn ngập các phương tiện thông tin đại chúng cả trong và ngoài nước. Tấm ảnh duy nhất được chụp từ camera của sân bay cho thấy lờ mờ hình ảnh một phụ nữ trẻ, như hàng ngàn cô gái từ các miền quê ra thành phố tìm việc.

Thứ Ba, 4 tháng 4, 2017

Quý ông đi tiểu thế này mới đúng

Quý ông đi tiểu thế này mới đúng
Đàn ông thường đứng khi đi tiểu. Còn ở Đức thì họ lại ngồi xuống. Đây mới là cách đi tiểu đúng và quý ông lịch sự nên học theo. Phong trào nữ quyền ở Đức đã yêu cầu nam giới phải quen với việc ngồi tiểu ở toilet bằng cách dán các chỉ dẫn trong nhà vệ sinh với lời nhắc nhở: "Đây là chỗ tiểu ngồi" và giải thích rằng hành vi này sẽ vệ sinh hơn và khiến những người lao công lau dọn (thường là phụ nữ) sẽ đỡ vất vả hơn.
Biển nhắc nhở ngồi tiểu được treo ở nhiều nhà vệ sinh công cộng tại Đức
Hẳn là các chị em phụ nữ sẽ rất thấu hiểu cho nỗi khổ khi bước vào một nhà vệ sinh vương vãi nước tiểu do các anh chồng để lại. Chưa kể đến việc lau dọn, thì việc nước tiểu dính đầy trên bệ ngồi bồn cầu cũng khiến các chị bực tức, khó chịu. Ở nước ngoài, việc để nước đọng lại trên bệ ngồi là một hành động cực kì bất lịch sự, chứng tỏ người dùng trước đó là một người mất vệ sinh, không biết tôn trọng người khác, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Khúc biến tấu buồn: Chuyện Mai và Tôi

Khúc biến tấu buồn
Cái ác còn ngự trị, thì không bao giờ có thể nói đến chuyện “ nhân bản”, “đạo đức”. Nó dám chà đạp lên tất cả, nó gây những tội ác không ai có thể nghĩ tới. Loài người mãi mãi phải cảnh giác với cái ác. Truyện ngắn “ Khúc biến tấu buồn” tôi viết, muốn có một tiếng nói cảnh tỉnh điều đó.
Tranh Du kích Đồng Tháp của họa sĩ Phạm Văn Đôn
…Gia đình tôi là một gia đình tư sản ở Sài Gòn. Ba, mẹ đều không muốn tôi đi theo con đường binh nghiệp.
Sự kiện “ mậu thân” sáu tám ập đến, trực tiếp chứng kiến đặc công giải phóng đánh vào toà Đại sứ Mỹ, Tổng nha cảnh sát… máu kiêu hùng trong người tôi nổi lên. Trong lớp tôi, một số bạn bè có ý định ra “ bưng” (1) tham gia cách mạng, một, hai người đến bí mật rủ tôi. Không một chút đắn đo, tôi theo liền.