Thứ Bảy, 3 tháng 10, 2020

KẾ SÁCH "ẨN MẶT" BẤT NGỜ CỦA TT TRUMP ?

KẾ SÁCH "ẨN MẶT" BẤT NGỜ CỦA TT TRUMP? 
Ban đầu, truyền thông phe đảng Dân Chủ hồ hởi, hả hê (thậm chí rú lên vì mong ông Trump chết), giờ đây họ bắt đầu hoảng hốt vì không dò được ý định thực sự của ông Trump. Vâng, ông Trump có thực sự mắc bịnh? hay là mắc bịnh cho có? Ngoài nguồn tin do chính ông tweet và bác sĩ riêng của ông loan báo từng lúc...

Văn bản trên xác nhận bắt đầu từ ngày 2 tháng 10 năm 2020, Hoa Kỳ sẽ dừng quá trình nhập cư đối với các thành viên của Đảng Cộng sản hoặc các tổ chức liên đới vì đây là tổ chức khủng bố!

Chồng Em Bắc Kỳ 54

Người Sài Gòn phân người Bắc vào Nam thành hai loại, loại vào Nam năm 1954 và loại vào Nam sau sự kiện 30/4/1975. Sau khi phân chia như vậy, họ coi người Bắc 54 là một phần của họ, còn người Bắc 75 là dân xứ lạ. Thời 1954 người Bắc di cư vào Nam thường sống từng vùng do chính phủ chỉ định, hướng dẫn rồi sau đó mới từ từ lan ra khắp nơi. Người miền Nam học được người Hà Nội nhiều điều: Cần kiệm, lễ giáo, nếp sống thanh lịch quý phái và tri thức vì đa số Bắc 54 là trí thức, thi sĩ, văn sĩ, doanh nhân và theo công giáo. Đặc biệt, người miền Bắc 54 đã đem cho miền Nam một di sản khổng lồ, đó là văn hoá và nghệ thuật mà trước đó miền Nam hầu như không có. Đổi lại, người miền Bắc vào Nam cũng học được của người Sài Gòn nói riêng và người miền Nam nói chung nhiều thứ như: Sự giản dị, chân thật, tốt bụng, phóng khoáng, không câu nệ bắt bẻ, hay khó khăn. Và cả hai miền học được của người miền Trung tính chịu thương chịu khó, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, cái đùm bọc tình đồng hương. Cả ba miền thời đó hoà nhập với nhau lúc nào không hay… Cuối cùng người Nam coi người Bắc 54 đã trở thành người miền Nam. Ngược lại, dân Bắc 75 mặc dù đã sống trong Nam đến 45 năm (1975-2020), thậm chí đến 100 năm sẽ vẫn mãi mãi là.... người Bắc chứ không thể nào thành người của miền Nam được vì họ là con người mới xã hội chủ nghĩa, sản phẩm được Tuyên giáo chế tạo ra..., khác hẳn với tính cách của người Nam.
Chồng Em Bắc Kỳ 54
fb Jeanne K - Hồi nhỏ, mỗi lần nghe hai chữ “Bắc Kỳ” tôi tự nhiên thấy mất cảm tình. Những hình ảnh của các bà, các cô khăn quấn mỏ quạ, răng đen ánh hạt huyền, còn các ông thì hút thuốc lào kêu két két, đi đâu cũng đủng đẳng đeo theo cái điếu cày, hình ảnh của những màn đánh ghen, chửi thề nghe như hát cải lương mà không hiểu gì, của cái tính keo kiệt dân xứ Bắc là những gì vẫn thường ám ảnh trong đầu bọn trẻ chúng tôi. Trong trường gặp mấy cô em “Bắc Kỳ nhỏ nhỏ” là bọn Nam Kỳ Lục Tỉnh chạy xa. Ăn uống thì một con tôm cõng ba hạt muối, chém to kho mặn, rau muống luộc chấm mắm tôm cũng xong một bữa cơm, dư đồng nào dắt vào ruột tượng. 
Mấy nơi dân Bắc Kỳ tụ lại sống chung với nhau như Phú Nhuận, Lăng Cha Cả, Xóm Mới, Vườn Chuối, Vườn Xoài, Cái Sắn, Hố Nai, Gia Kiệm thì đến “Việt Cộng” trước và sau tháng 4 năm 1975 cũng phải chào thua! Nhà thờ mọc lên san sát, xứ này đến xứ kia sáng sáng chuông nhà thờ thi nhau đổ có muốn ngủ nướng cũng phải bò dậy. Vậy mà nếu ai đụng đến một chút là “tiên sư tổ bố nhà mày, để ông, để bà dạy cho mà biết nhá!...” Những tài xế lái xe chạy qua ngả Hối Nai, Gia Kiệm nhiều lần phải toát mồ hôi hột mỗi khi sơ ý để xẩy ra tai nạn.

ĐCSTQ đã tấn công TT của chúng ta bằng sinh học

"Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tấn công Tổng thống của chúng ta bằng [vũ khí] sinh học".
Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kelly Loeffler đã viết trên Twitter: “Hãy nhớ rằng: Trung Quốc đã làm lây lan virus [Corona Vũ Hán] đến Tổng thống của chúng ta. Chúng ta phải buộc họ chịu trách nhiệm". Ông Blair Brandt, cố vấn chính trị của Đảng Cộng hòa và người gây quỹ cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, cũng đã viết trên Twitter rằng: "Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tấn công Tổng thống của chúng ta bằng [vũ khí] sinh học".
Trong một ví dụ khác, Nghị sĩ Mark Walker của Đảng Cộng hòa đặt một câu hỏi: "Liệu có công bằng khi đưa ra đánh giá rằng Trung Quốc hiện đã chính thức can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta?"

Chiếc bập bênh của lịch sử

Đọc bài này để nhớ về một nước Đức rất xinh đẹp và sạch sẽ đầu những năm 1990, không biết bây giờ nó đã thành cái gì. Phần lớn các nước Tây Âu đều xuống cấp toàn diện từ sau năm 1990 vì dân Á Phi nhập cư vào quá nhiều.
Chiếc bập bênh của lịch sử
fb Phạm Thị Hoài - Năm nay Đức vẫn loay hoay với tượng đài kỷ niệm công cuộc thống nhất đất nước 30 năm trước. Như mọi dự án công cộng ở Đức, công trình này bị nâng lên đặt xuống đủ kiểu, rồi cuối cùng cũng được Quốc hội phê chuẩn cách đây 13 năm, nhiều lần bị hoãn thi công, lần cuối cùng vào mùa Thu năm ngoái, vì dưới trụ đỡ tượng đài có một bầy dơi cư trú, giấc ngủ đông của chúng được luật pháp che chở. Dân chủ, pháp trị thật kềnh càng đắt đỏ.

Mô hình được chọn trông như chiếc khay cong, diện tích 700 m2, nặng 150 tấn, đủ chỗ cho 1400 người cùng đứng. Tùy tương tác giữa những người trên đó, nó sẽ nghiêng dần tùy phía, mức nghiêng tối đa là 1,5 m. Mặt trên khắc khẩu hiệu nổi tiếng “Chúng ta là nhân dân. Chúng ta là một dân tộc”. Mặt dưới chạm hình ảnh của những ngày sôi động ba mươi năm trước.

Trump mắc Covid, dân Trung Quốc ăn mừng

Tôi cho rằng bây giờ dân Trung Quốc ăn mừng vì TT D. Trump dính vi rút Tàu, thì sau khi TT Trump bình phục, dân Trung Quốc bắt đầu được ăn đạn. Đó là vì quy luật đem thù hận đặt lên tính mạng con người sẽ nhất định bị quả báo. Tôi cũng cho rằng vì việc phải nhập viện do virus Trung Quốc gây ra này, ông Trump chắc chắn sẽ cứng rắn với Trung Quốc hơn nhiều so với hiện tại. Việc Tổng thống Trump bị lây nhiễm Covid đã làm gia tăng sự bất ổn cho cuộc bầu cử tổng thống và xã hội Mỹ, làm kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ suy giảm.... và do đó ảnh hưởng rất bất lợi đến chiến dịch tái tranh cử ông. Đối với ông, đây rõ ràng là lỗi của Trung Quốc do đã để virus phát tán sang Mỹ. Trump sẽ nắm bắt ngay bất lợi này, biến thành cơ hội quý giá để gia tăng gấp đôi các chỉ trích chống lại Trung Quốc, và kết quả là đường lối cứng rắn với Trung Quốc được ông tăng cường. Cầu chúc ông sớm khỏe mạnh để tranh cử chiến thắng trừng phạt Trung Quốc mạnh mẽ hơn trước.
Trump mắc Covid, dân Trung Quốc ăn mừng
Sau khi ông Trump xác nhận mình và phu nhân đã dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán (SAR CoV-2), một loạt các hành động ăn mừng của người dân Trung Quốc đại lục đã khiến người Hoa hải ngoại và thế giới văn minh kinh ngạc. Video và nhiều ảnh ăn mừng đã được tung lên mạng. Chính người Hoa cũng không đồng tình với cách phản ứng như thế này, họ cho rằng đó là kết quả tuyên truyền chống Mỹ của chính quyền.
Khi được phỏng vấn về việc ông Trump đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán, người phụ nữ này đã nói “Cả đất nước ăn mừng; cả trời và đất cùng vui. Rất, rất tốt. Đây là món quà từ Trump cho Trung Quốc”.
https://www.facebook.com/100040016370529/videos/348093889867821/
https://www.facebook.com/100040016370529/videos/348093823201161/
https://www.facebook.com/100040016370529/videos/348093863201157/
Hàng trăm nghìn lượt “yêu thích” cho thông tin ông bà Trump dương tính với virus Vũ Hán, họ bày tỏ “COVID cuối cùng cũng tìm được đúng mục tiêu”, “vui quá”, “muộn nhưng cũng đến rồi”…

Thứ Sáu, 2 tháng 10, 2020

ĐH 13: “Kịch tính” chuyển giao quyền lực tổng bí thư?

Khát vọng lớn nhất của quan chức cộng sản là quyền lực vì khi có quyền lực thì sẽ có mọi thứ. Do đó, chiếm quyền và giữ quyền là mục tiêu cao nhất, quan trọng nhất đối với họ. Mặt khác, trong các chế độ cộng sản đều không có cơ chế kiểm soát quyền lực, nên không thể thu hồi được quyền lực của những quan chức đã được trao quyền. Vì vậy chúng thường nắm giữ quyền đến khi chết. Điều này dĩ nhiên bị nhân dân phản đối. Từ khi khối Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, văn minh của nhân loại bắt đầu được truyền bá vào các nước cộng sản. Dân trí tăng lên; người dân bắt đầu gây sức ép không cho phép quan chức nắm quyền lãnh đạo tối cao quá lâu vì càng nắm quyền lâu, chúng càng tha hóa nhiều. Từ đó, cơ chế chuyển giao quyền lực ra đời; quan chức không được nắm mỗi vị trí lãnh đạo cụ thể quá 2 nhiệm kỳ. Tuy nhiên, đấy là cơ chế để áp dụng cho các quan chức bậc thấp chứ với loại bậc cao, là loại đã xây dựng hệ thống pháp luật có lợi cho chúng, thì cơ chế này thường bất lực. Chúng coi pháp luật là mớ giấy lộn nên tự coi mình không bị ràng buộc. Chính vì vậy chúng không muốn và không chịu rời bỏ quyền lực nếu có thể làm được. Đây là nguyên nhân của các “Kịch tính” mỗi khi đến kỳ phải chuyển giao quyền lực.
Đại hội 13: “Kịch tính” chuyển giao quyền lực tổng bí thư?
“Trường hợp đặc biệt”, từng là “bất thường” tại Đại hội 12, nay tiếp tục “nóng”, trong đó việc chuyển giao quyền lực tổng bí thư đang là “kịch tính”, trước thềm Đại hội 13 tới đây. Khác với trước đây, lần này truyền thông của Đảng đưa công khai để dọn đường dư luận. Có ba “trường hợp đặc biệt” quá tuổi, hiện đang nắm các vị trí chủ chốt, đó là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Một hay ba trường hợp đặc biệt, thậm chí Tổng bí thư đương nhiệm có thể “kéo dài để giữ ổn định”… vẫn là phương án chứa đựng “kịch tính”
Hình minh họa. TBT Nguyễn Phú Trọng (giữa) phát biểu giữa 200 uỷ viên Trung ương Đảng tại lễ bế mạc đại hội 12 ở Hà Nội hôm 28/1/2016 AFP

TT Trump bị nhiễm hay được nhiễm COVID ?

TT Trump bị nhiễm hay được nhiễm COVID ?
TT Trump trên Twitter thông báo đã xét nghiệm và positive với COVID - Theo suy đoán của nhiều chính trị gia thì TT Trump và phu nhân có thể bị nhiễm tự nhiên qua cô phụ tá những cũng có thể là cố tình "được nhiễm" vì lý do chính trị.

Nếu như ông cố tình được "nhiễm" thì tin gần như chắc chắn 100% là sau khoảng 7 ngày TT Trump sẽ khỏi bệnh và lại khỏe mạnh như voi chứ không cần đến 14 ngày hay một tháng. Điều này sẽ chứng minh cho thế giới thấy quan điểm về Covid của ông đúng và cũng là thông điệp đầy thuyết phục để MỞ CỬA NƯỚC MỸ, để toàn dân có thể đi bầu Tổng Thống tại thùng phiếu vào tháng 11 sắp tới, vì chỉ có đi bầu tại thùng phiếu thì mới tránh được sự gian lận. Đây cũng là thông điệp cho thấy dịch Covid không gì đáng sợ, không giống như chuyện bọn phái TẢ đã tung tin làm hoảng loạn cả nước trong nhiều tháng qua.
Nên nhớ TT TRUMP giờ đã hơn 70 tuổi, nhiễm COVID và qua khỏi nhanh chóng là một THÔNG ĐIỆP TUYỆT VỜI cho cả nước.

Bàn tay này đã nắm bao nhiêu bàn tay rồi?

Bàn tay này đã nắm bao nhiêu bàn tay rồi?
Một lần tôi và ông xã ngôi bên nhau, mân mê bàn tay tôi rồi anh hỏi:
-“Nói anh nghe, bàn tay này đã nắm bao nhiêu bàn tay rồi ?”.
Một câu hỏi không hề dễ trả lời, thậm chí là không thể trả lời cho chính xác.
Có những bàn tay ta nắm rồi buông, và chẳng bao giờ còn nhớ lại.
Có những bàn tay, nắm rồi nhớ mãi dù năm tháng đi qua.
Bàn tay tôi nắm đầu tiên là của ai, là bố hay là mẹ ? Tôi chắc chắn không biết. Nhưng tôi biết đó là hai bàn tay tôi đã nắm nhiều nhất thuở ấu thơ. Những bàn tay to, thô ráp bởi cày cuốc ruộng đồng, những bàn tay như thần thánh có thể làm hết thảy mọi việc. Bàn tay bố dắt tôi chập chững bước đi.

Châu Âu công khai đứng về phía Mỹ chống ĐCSTQ

Châu Âu công khai đứng về phía Mỹ chống ĐCSTQ
Tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc trong tuần qua (21-27/9, giờ Mỹ), Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đã công khai tuyên bố, trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc, Liên minh Châu Âu (EU) đứng về phía Mỹ chứ không phải Trung Quốc (ĐCSTQ). Ngoài ra, nhiều nước cũng đã lên án ĐCSTQ, trong số đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về đại dịch.
Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel
Đồng thời, Mỹ bắt đầu phản kích ĐCSTQ theo mọi hướng, bao gồm bắt giữ những người cung cấp thông tin cho ĐCSTQ tại Sở Cảnh sát New York, điều tra hai tổ chức cầm quyền lớn của ĐCSTQ và liên tục tiến hành các cuộc tập trận hải quân ở Biển Đông và biển Hoa Đông, điều máy bay quân sự để giám sát chặt chẽ động thái quân sự của ĐCSTQ.

Bắc Ninh: Một vụ án được giải quyết đúng tình người

Đây là một vụ án hiếm hoi tôi thấy tất cả các bên tham gia đều cư xử đúng luật pháp và tình người. Chủ quán Nhắng nướng thành tâm nhận sai; hai bị cáo Thiện và Vân đều bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi về hành vi của mình. Người bị hại vui vẻ chấp nhận lời xin lỗi, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo và không đòi hỏi bồi thường. Công an thành phố Bắc Ninh phản ứng nhanh và điều tra nhanh, tin là không có tra tấn hành hung các bị cáo. Viện kiểm sát và Tòa án đưa ra kiến nghị và bản án hợp lý... Giá như mọi mâu thuẫn dân sự khác ở xã hội ta đều được xử lý thế này có phải tốt không.
Chủ quán Nhắng nướng bị phạt 12 tháng tù vì làm nhục cô gái
2/10/2020 - (PLO)- Tòa tuyên phạt chủ quán Nhắng nướng ở Bắc Ninh 12 tháng tù vì có hành vi làm nhục thực khách là cô gái khi bị phản ánh là đồ ăn có sán. Trưa 2-10, TAND TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) tuyên án hai bị cáo trong vụ bắt thực khách quỳ gối xin lỗi chỉ vì chê đồ ăn có sán. Theo đó, tòa tuyên phạt Nguyễn Văn Thiện (47 tuổi, chủ quán Nhắng nướng) 12 tháng tù và Lăng Văn Vân (27 tuổi, nhân viên) chín tháng tù, cùng về tội làm nhục người khác.

Bị cáo Nguyễn Văn Thiện, chủ quán nhắng nướng. Ảnh: TP
HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội; xâm hại đến nhân phẩm, uy tín, danh dự của người khác; gây mất an ninh trật tự, hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Ông Nguyễn Đức Chung vẫn đủ sức khỏe để tạm giam

Sức khoẻ ông Nguyễn Đức Chung bình thường trong điều kiện mới
2/10/2020 - (PLO)- Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2-10, báo chí đã đặt câu hỏi với đại diện Bộ Công an về sức khoẻ ông Nguyễn Đức Chung và diễn biến điều tra trong những vụ án liên quan đến cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội.  "Theo báo cáo của cơ quan an ninh điều tra, tình trạng sức khoẻ của ông Nguyễn Đức Chung “bình thường trong điều kiện mới” - Thiếu tướng Tô Ân Xô nói. 
Thiếu tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an.
Trả lời sau đó, Thiếu tướng Tô Ân Xô (người phát ngôn Bộ Công an) thông tin: Theo báo cáo của cơ quan an ninh điều tra, tình trạng sức khoẻ của ông Nguyễn Đức Chung “bình thường trong điều kiện mới”.

Bà tiên tri mù Vanga đã dự báo Trump bị COVID

Bà tiên tri mù Vanga đã dự báo Trump bị COVID
Baba Vanga - nhà tiên tri mù nổi tiếng người Bulgaria - đã dự báo rằng Tổng thống Mỹ thứ 45 sẽ mắc một căn bệnh lạ, sau khi bà Baba Vanga dự báo đúng về loạt vụ tấn công khủng bố 11/9, sự kiện Anh rời khỏi EU (Brexit) và sự bùng nổ của virus corona.

Baba Vanga đã tiên tri "corona sẽ lan tràn khắp mọi nơi".
Trước khi qua đời ở tuổi 84 vào năm 1996, bà Vanga đã đưa ra nhiều lời tiên tri, trong số đó có chuyện Tổng thống thứ 45 của Mỹ (Donald Trump) sẽ mắc một căn bệnh bí ẩn, khiến ông buồn nôn, ù tai, tổn thương não và mất thính giác.

Dự án đường sắt Lào-Trung: Bẫy nợ BRI ‘Voi Trắng’?


Dự án đường sắt Lào-Trung: 'Giấc mộng thoát nghèo' của Viêng Chăn hay bẫy nợ BRI ‘Voi Trắng’?
Thủy Tiên • 30/09/20• Dự án đường sắt Trung Quốc-Lào có chi phí 6 tỷ USD có lẽ là điều thu hút sự chú ý lớn nhất của quốc tế. Trong đó, vốn xây dựng dự án hoàn toàn dựa vào nguồn vốn từ Trung Quốc. Liệu ‘giấc mơ đường sắt’ của Viêng Chăn có phải là một cái bẫy khác của Sáng kiến ​​Vành đai & Con đường (BRI)? Lào là con nợ lớn nhất của Trung Quốc, có nguy cơ mắc nợ cao, do các khoản vay từ BRI. Một nghiên cứu bởi Viện Lowy có trụ sở tại Sydney được xuất bản năm 2019 đã ước tính nợ của Lào đối với Trung Quốc ở mức 45% GDP của Lào. 

Liệu ‘giấc mơ đường sắt’ của Viêng Chăn có phải là một cái bẫy khác của Sáng kiến ​​Vành đai & Con đường (BRI)? (Ảnh: Mark Schiefelbein-Pool/Getty Images). Tuyến đường sắt của liên kết giữa Lào với Trung Quốc bị chỉ trích gây ra tác động tàn phá môi trường và khả năng hủy hoại cao đối với nền kinh tế Lào vốn đã mỏng manh. Nhưng những người khác hy vọng nó có thể đưa Lào từ quốc gia toàn đất liền thành "liên kết đất liền".

TRÒ HỀ TRANH LUẬN

TRÒ HỀ TRANH LUẬN
FB Oregon - Cũng như hàng triệu công dân Mỹ, tối ngày thứ ba 29/9, tôi đã nôn nóng chờ đợi buổi tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tống thống, Trump và Bi Đen, tại Cleveland, Ohio, dưới sự điều hợp của Chris Wallace, nhà báo của Fox News.


Quan sát kỹ những động tác và theo dõi kỹ những phát biểu của ba “diễn viên”, và sau đó nghe lướt qua những lời bình luận của những nhà báo, phóng viên của những đài Fake News Thổ Tả, như Little George Stephanopoulus của ABC, như Chuck Todd của NBC, kể cả PBS, và Fox News (trừ Sean Hannity), cả hai đài bây giờ đã ít nhiều bán linh hồn cho quỷ, cho trào lưu DC (Dân Chủ, hay Du Côn?), để biến thành một thứ (kind of) Fake News. 

Số phận con bò hay sự thờ ơ vô trách nhiệm?

Trước đây bà Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu "chúng ăn của dân không chừa cái gì". Nay chắc bà Phó chủ tịch nước kế nhiệm Đặng Thị Ngọc Thịnh chắc phải thốt lên "chúng ăn của bò không chừa cái gì".
Số phận con bò hay sự thờ ơ vô trách nhiệm?
01/10/2020 Cuối cùng, số phận của 11 con bò tót gầy giơ xương ở Ninh Thuận đã được định đoạt, khi UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định chuyển giao cho Vườn Quốc gia Phước Bình (Ninh Thuận) nuôi dưỡng, sau chuỗi ngày bị bỏ đói đến mức chỉ còn da bọc xương.

Đàn bò tót F1 đói giơ xương.
Kết quả của một đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước với kinh phí hàng tỷ đồng đã bị lãng quên không thương tiếc, không chỉ lãng phí tiền của đầu tư mà còn cho thấy một biểu hiện của sự thờ ơ và vô cảm.

Thứ Năm, 1 tháng 10, 2020

Trận chiến trên eo biển Đài Loan sắp nổ ra?

Trận chiến trên eo biển Đài Loan sắp nổ ra?
Trung Quốc đang tập trên trên bốn vùng biển cũng như mô phỏng cuộc tấn công đô thị trên đất liền trong cùng một thời điểm, điều này gửi đi một tín hiệu bất thường - đằng sau các cuộc tập trận quy mô lớn, tần suất cao của Trung Quốc, là sự gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Quân đội Trung Quốc tập trận. Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã
PLA tập trận đồng thời trên nhiều vùng biển
Theo Cục Hải sự (Trung Quốc), vào ngày 28/9, quân đội Trung Quốc (PLA) đã đồng loạt tập trận ở nam Hoàng Hải, Hoa Đông, Bột Hải và khu vực ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Mọi tàu thuyền bị cấm đi vào khu vực này.

TRANH LUẬN TRUMP - BIDEN KHIẾN ĐCSTQ SỢ HÃI

Sự thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc, việc Tổng thống Trump bảo vệ lợi ích của Mỹ, bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc và thế giới, đã giành được rất nhiều lời tán thưởng. Mặc dù đại dịch đã tấn công nền kinh tế Mỹ, nhưng các cuộc bạo động do cánh tả giựt dây đã làm trầm trọng thêm sự chia rẽ trong xã hội Mỹ, bất chấp những lời vu khống liên tục của giới truyền thông cánh tả, quyết tâm và cam kết của Tổng thống Trump chưa bao giờ thay đổi, những điều này đã để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho người dân toàn thế giới.
TRANH LUẬN TRUMP - BIDEN KHIẾN ĐCSTQ SỢ HÃI
Trong cuộc tranh biện, ông Trump đã phản ứng gay gắt và liệt kê nhiều dữ kiện và sự kiện có liên quan hơn so với đối thủ. Những lời bác bỏ của ông cũng có giá trị về các vấn đề như khủng hoảng dịch bệnh, tranh chấp chủng tộc và phiếu bầu qua thư. Ông Trump nhấn mạnh luật pháp và trật tự, nhấn mạnh sự quay trở lại của giá trị cốt lõi của nước Mỹ, nhấn mạnh sự lây lan của đại dịch từ Trung Quốc, và chỉ ra hiện tượng những lá phiếu ủng hộ ông gửi qua bưu điện đã bị bỏ đi. Còn bài phát biểu của ông Biden tương đối trống rỗng, thỉnh thoảng cho người ta cảm giác ông đang đọc chữ.

Trên thực tế, đại đa số cử tri Mỹ sẽ không thay đổi ý định bỏ phiếu vì sự thể hiện của các ứng cử viên trong cuộc tranh biện. Tuy nhiên, loạt tranh biện công khai này chắc chắn là một sự kiện lớn thu hút cả thế giới. 

Tại sao ông Trump cắt ngang lời ông Biden là đúng ?

Tại sao ông Trump cắt ngang lời ông Biden là đúng ?
Nhiều người cho rằng cuộc tranh luận Trump - Biden tối 29/9/2020 như cái chợ. Báo đảng ta còn chỉ trích "tệ hơn các bà nội trợ gấu ó". Tuy nhiên tôi cho rằng một cuộc tranh luận chính trị khác với một cuộc đàm phán kinh doanh đôi bên cùng có lợi nên không thể ôn hoà để đi đến một thoả thuận chia sẻ lợi ích mà các chính trị gia - ứng cử viên - phải có chiêu trò, mưu mẹo để hạ gục đối phương giành toàn bộ quyền lực tổng thống về mình. Trong việc này, D. Trump là bậc thầy với 60 năm kinh nghiệm thương trường và 4 năm làm tổng thống.

Trong chính trị, khi chúng ta tranh luận một điều gì đó thì cái kết mình muốn là đạt được phần thắng sẽ thuộc về mình và đối phương là kẻ bại trận. Do đó các bên phải dùng mọi cách luật pháp không cấm để tấn công đối phương kể cả cách đó người khác không thích.
Chẳng hạn như tại sao ông Trump cắt ngang lời ông Biden nhiều lần? Có hai giả định

Bạn chọn kiểu bầu cử của Mỹ hay của Việt Nam hiện nay ?

Bạn chọn kiểu bầu cử của Mỹ hay của Việt Nam hiện nay ?
Cuộc tranh luận giữa TT Trump và ứng cử viên Joe Biden diễn ra rất gay gắt hôm 29 Tháng Chín, 2020 vừa qua. Sau cuộc tranh luận, có nhiều ý kiến phê bình, khen ngợi hay chỉ trích từ những người ủng hộ mỗi phe, nhưng điểm nổi bật là bầu cử ở Mỹ đối lập hoàn toàn với bầu cử ở Việt Nam. 

Kiểu bầu cử của Mỹ rất công khai và minh bạch theo kiểu các phe phái đều “lật bài ngửa” thích gì nói đấy, thích thể hiện phong cách gì thì dùng đúng phong cách đó. Nhờ vậy, người dân có cơ hội tìm hiểu và đánh giá chính xác các ứng cử viên, cũng như bầu chọn ai là người Tổng Thống tương lai có khả năng dẫn dắt và điều hành nước Mỹ trong nhiệm kỳ tới có lợi cho họ. Tuy nhiên kiểu bầu cử này đang bị truyền thông Đảng ta chỉ trích vì cho rằng những cuộc tranh luận như Trump và Joe Biden đã làm "Còn tệ hơn các bà nội trợ gấu ó".
Ngược lại, bầu cử ở VN là bầu cử khép kín, hoàn toàn chỉ trong nội bộ người của ĐCSVN. Họ "tự tổ chức", “tự chọn ứng viên", "tự bầu” rồi sau đó "tự công bố" những kết quả đã được đâu đó “quyết định trước” trên báo chí và phương tiện truyền thông của ĐẢNG và nhà nước, nhưng cho rằng đó là do “ý dân”.
Bạn thích và chọn kiểu bầu cử nào trong hai loại bầu cử trên?

Vì sao tôi tin ông Trump sẽ chiến thắng ?

Tôi cũng tin tưởng ông Trump sẽ chiến thắng trong kỳ bầu Tổng thống tới. Về đối ngoại, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang đi vào một giai đoạn tồi tệ chưa từng có kể từ khi Mỹ chấp nhận cho Tàu hội nhập thế giới năm 1978. Giấc Mơ Mỹ và Giấc Mơ Tàu đang đụng nhau tóe lửa.  Tệ hơn nữa là Giấc Mơ Tàu liên tục thắng thế trong suốt 4 thập kỷ qua (1978-2018) trước khi ông Trump khởi động chiến dịch chống Tàu. Ai không sợ tham vọng hiểm độc bá chủ thế giới của Tàu Cộng sẽ là người giống như con đà điếu giấu đầu vào cát, không muốn nhìn thấy sự thật, không nhìn thấy triển vọng loài người sẽ bị chủ nghĩa phát xít mới kiểu Trung Quốc đầy đọa. Trong bối cảnh căng thẳng này, chỉ có những đại ca đầu gấu như Trump mới trị được Trung Quốc do Tập Cận Bình chỉ huy. Về đối nội, tôi cũng cho rằng người Mỹ hiểu rõ vụ dịch Covid-19 là một vấn đề rất khó khăn cho cả nước Mỹ và người Mỹ đồng ý với ông Trump là có thể chấp nhận con số tử vong nhưng không thể chấp nhận nền kinh tế bị thiệt hại, công ăn việc làm bị mất và người dân mất nguồn thu nhập để có thể tiếp tục cuộc sống bình thường. Rất may là ban lãnh đạo VN sau đợt say mê thành tích hồi tháng 3-5/2020 đã nhận ra vì cố giữ không có trường hợp người tử vong do Covid dẫn tới để nền kinh tế suy thoái, tái nghèo gia tăng... nguy hiểm như thế nào nên trong đợt bùng phát Covid tháng 7-8 vừa rồi đã phản ứng rất chính xác.
Vì sao ông Trump sẽ chiến thắng ?
fb Ls Lê Đức Minh - Tôi không phải là người cuồng Trump.
Người Việt mình với nhau có những cách biểu đạt hơi cực đoan, ví dụ gọi nhau là người cuồng Trump và lên mạng xã hội chửi bới nhau không ra cái thể thống gì chỉ vì ủng hộ Trump hay chống Trump.
Tôi không có quan điểm cực đoan về chính trị và thường cố gắng thu thập và phân tích các dữ kiện theo khuynh hướng trung dung hay khách quan để dự đoán về một vấn đề chính trị nào đó. Lần này tôi cũng làm vậy với vấn đề mọi người đang tranh cãi. Đó là Trump hay Biden sẽ thắng trong kỳ bầu cử tháng 11 sắp đến.

Sẽ có nhiều người bị bắt vì dám tố cáo Bùi Văn Cường?

Sẽ có nhiều người bị bắt vì dám tố cáo bí thư Bùi Văn Cường?
fb Nguyễn Nam - Tháng 8-2020, một nhà báo ở Sài Gòn nhắn tin cho bí thư Cường xác nhận về đơn tố cáo. Vài ngày sau có 3 công an tỉnh Đắc Lắc mang giấy giới thiệu đến làm việc yêu cầu nhà báo cung cấp nguồn tin tố cáo. Rõ ràng bí thư Bùi Văn Cường rất mạnh, đã chỉ đạo công an tỉnh vào cuộc nhanh như cắt để tìm ai tố cáo mình…

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Sơn – phó hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng – cho biết theo thông tin ban giám hiệu nhà trường có được, hiện đã có rất nhiều đơn thư từ các giảng viên, cán bộ các khoa của nhà trường gửi đến cho ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy ban Kiểm tra trung ương, Chính phủ… để tố cáo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam do ông Bùi Văn Cường làm chủ tịch, nay ông Cường làm Bí thư Đắc Lắc.

TIẾN SĨ VÀ TIỀN! VÔ CẢM ĐẾN TÀN ÁC!

TIẾN SĨ VÀ TIỀN! VÔ CẢM ĐẾN TÀN ÁC!
Nb Hoàng Nguyên Vũ - Đàn bò ốm đói trơ xương sau khi phục vụ quan chức tiêu tiền cho đề tài "nghiên cứu bảo tồn" và bộ mặt thật của cái gọi là Tiến sĩ xứ Việt.
Bài này, trước hết tôi xin lỗi những Tiến sĩ "thật sự" và có cống hiến, dù chỉ là số rất ít ỏi trong lực lượng đông như quân Nguyên của Tiến sĩ xứ Việt bây giờ. Số còn lại, chỉ chạy theo cái danh Tiến sĩ, không cống hiến được bất kỳ một đóng góp gì cho khoa học hay sự phát triển, mà thậm chí, còn ăn hại phá hại, mà trường hợp đàn bò gầy trơ xương là một ví dụ điển hình.

(Trích) THẰNG LƯỢM LẤY BẰNG TIẾN SĨ

Lưu bài này vì có vẻ nó hợp với trường hợp Bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường kiếm được bằng tiến sĩ Chân Vịt luồng lạch Hải Phòng và chắc tới đây sẽ kiếm thêm chứng nhận giáo sư Chân Vịt. Ở nước ta loại giáo sư tiến sĩ như Cường nhiều lắm. Thời Đảng và nhà nước phát động phong trào VAC cuối thập kỷ 1980, nhiều giáo sư tiến sĩ đăng đàn khẳng định một kg rau muốn bổ như 1 kg thịt, hay 1 kg sắn bổ ngang 1 kg gạo. Về kinh tế vĩ mô thì có ông còn diễn thuyết, viết bài trên báo nhân dân là khi có lạm phát thì người thiệt nhất là nhà nước vì nhà nước nắm nhiều tiền mặt nhất... Bùi Văn Cường vừa cho công an dưới quyền xuống Sài Gòn bắt cóc tiến sỹ, võ sư Phạm Đình Quý cùng học trò Hoàng Minh Tuấn vì hai người đã dũng cảm tố cáo Cường đạo luận án tiến sĩ.
(Trích) THẰNG LƯỢM LẤY BẰNG TIẾN SĨ
fb Võ Đắc Danh - Hồi đó, mỗi lần thấy thằng Lượm chạy xuồng máy dưới sông là bà Sáu La đứng trước cửa chỉ chỏ: Ê cái thằng mặt L…
Bà ghét nó là vì hai chuyện, chuyện thứ nhất là mấy năm trước, khi nó còn làm phó chủ tịch xã phụ trách nông nghiệp, nó đứng ra phát động phong trào VAC, tức Vườn + Ao + Chuồng cho bà con trong xã. Nó nói với bà: “ Dì Sáu, tui thấy nhà dì có tới sáu miệng ăn, hay là dì đào cái ao nuôi cá dồ, thả vài ngàn con, bắc cái cầu tiêu rồi chỉ cần ỉa cho nó ăn, bảo đảm lớn nhanh như thổi. Dì triển khai đào ao đi, tui lo cá giống giúp dì”. 

LÀM ĐĨ

Đây chỉ là hư cấu giải trí hay là một cách biện luận bảo vệ cho những người làm đĩ ? Đây là nghề có nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử. Nó ra đời cùng với nền sản xuất hàng hóa và tồn tại cùng với lịch sử loài người. Phe ủng hộ cho rằng nhiều phụ nữ không thể kiếm được đủ tiền cho nhu cầu cuộc sống nên buộc phải làm nghề này, do đó cần tôn trọng họ và cần hợp pháp hóa mại dâm. Ví dụ như cô gái trong bài này có hai con nhỏ, chồng bị bại liệt cần nhiều tiền để chữa trị... Tuy nhiên phe phản đối thì cho rằng chẳng ai Tâm Sáng lại làm nghề này để nuôi gia đình vì cứu được một gia đình nhưng lại phá hoại Hạnh Phúc của nhiều gia đình khác. Trong xã hội luôn luôn có hàng ngàn vạn nghề đang chờ đợi, chỉ cần bạn trung thực, thật thà, chăm chỉ thì luôn luôn có thể kiếm được việc làm. Chỉ có điều phải chấp nhận là lao động chân tay thì phải khổ cực, thu nhập thấp. Điều này một số phụ nữ không chấp nhận !!! Trong bài này, cô con gái nhỏ đã biết mưu sinh bằng nghề trong sạch dù vất vả, nhưng bà mẹ lại chọn nghề làm đĩ cho nhàn. Sợ rằng gương tối của bà mẹ sẽ làm đứa con gái cũng lại theo đường của mẹ.
LÀM ĐĨ
fb Nam Tran - Chị đã bị xô đẩy đến phải làm cái nghề hạ lưu nhất mà người đời đều khinh bỉ: "LÀM ĐĨ". Trong một buổi chiều mưa gió, khi con đang sốt cao mà chị không có nổi một đồng xu trong túi. Sau khi để người ta dày vò, thoả mãn, chị lao vào trong cơn mưa xối xả, chị đến tiệm thuốc Tây mua mấy liều thuốc cho con, chị ghé chợ mua một ít thịt ba rọi và mớ rau. Tối nay, gia đình chị được ăn bữa cơm thịt tươm tất. Nước mưa cứ văng táp vào mặt chị. Chị không phân biệt được đâu là nước mưa, đâu là nước mắt. Chị chỉ nghĩ đến anh bị liệt đang nằm bất động cả năm nay, nghĩ đến đứa con gái ngày càng gầy gò, mới 15 tuổi đầu mà vừa đi học vừa phụ rửa bát cho quán , nghĩ đến thằng con trai bé bỏng đang sốt cao mà không đòi mẹ, không quấy mẹ. Chị nghĩ nhiều thứ và chị quyết định làm đĩ từ đó...
Cũng từ đó, chị đối diện với bao nhục nhã, bao ê chề. Dường như “Đĩ” có một sức mạnh ghê gớm. “Đĩ “ có thể phá hoại đạo đức, “Đĩ” phá tan hạnh phúc một gia đình, “Đĩ” có thể làm khuynh đảo một đất nước... “Đĩ” là một mớ hổ lốn, dơ dáy, bẩn thỉu nên người ta nghĩ đủ mọi cách để loại trừ nó.

Quá trình chuyển biến phong cách của Nguyễn Tuân.

Quá trình chuyển biến một phong cách của Nguyễn Tuân.
Tôi thích Nguyễn Tuân từ ngày đọc Chữ người tử tù. Tôi yêu lối văn như khắc của anh mà các nhà văn Tự lực văn đoàn không viết được. Tôi tập viết theo lối văn ấy trong bài Người bạn mùa Hè đăng trên báo Bạn đường số mùa Hè năm 1942 với bút danh Ngọc Phan. Dĩ nhiên một cậu bé 15 - 16 tuổi chỉ có thể viết kiểu kỹ thuật về mấy chú chuồn chuồn chú hay đuổi bắt các buổi trưa hè.
Nhà văn Nguyễn Tuân (1910-1987)
Tôi gặp anh lần đầu năm 1951 khi làm việc ở Hội Văn nghệ mà anh là Tổng thư ký. Quen sống lặng lẽ, tôi ở đấy 6 tháng không trao đổi với anh một lời. Sau khi dịch quyển Sử ký của Tư Mã Thiên tôi được hân hạnh anh nhắc đến bản dịch, một bạn sinh viên có cho tôi biết ý kiến anh để chữa một chỗ trong chú thích và có bảo tôi đến gặp anh. Nhưng tôi tìm cớ thoái thác và mặc dầu sống gần anh, tôi chưa bao giờ trò chuyện với anh cả. 

Mẹ Là… "Ký Sinh Trùng!"

Mẹ Là… "Ký Sinh Trùng!" 
fb Huy Phương - Mẹ ơi! Tháng Bảy lại về, nhân mùa Vu Lan báo hiếu, lẽ ra hình ảnh mẹ được nằm trên những trang báo trang trọng với những lời tán dương, công lao mẹ, thì con lại phải dùng một đề tài khác xúc phạm đến mẹ, ngoài ý muốn của con. Phải chăng chúng ta đã sinh lầm nơi, lầm thời, trong một cái ao bùn, để xót xa thấy thân mẹ bị lấm lem, danh dự mẹ bị chà đạp!
Tôi mồ côi cha từ năm lên sáu. Mẹ ôm con về bên ngoại, chịu lại cảnh nghèo khổ như trước lúc mẹ lấy chồng. Từ đấy một giọt sữa, búng cơm, đôi guốc, manh áo, cuốn tập đến trường..., tất cà đều do sức lực của mẹ tôi, từ những giọt mồ hôi, qua những ngày nắng mưa ngoài đường phố, và cả những đêm mẹ ôm tôi, mà tôi thường nghe những giọt nước mắt nóng chảy xuống trán mình.

Biết Sống... Chậm thôi

Biết Sống
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư - Trong thế giới mạng xã hội, chúng ta không khó để nhận ra ngày càng có nhiều xung đột quan điểm về giá trị sống. Phải chăng đang có sự va đập giữa các giá trị mới cũ và xã hội chúng ta đang thiếu một sự nhất trí cơ bản về một hệ giá trị chung để nhìn nhận, soi xét các vấn đề?
Vậy đâu là hệ giá trị làm “kim chỉ nam” để xây dựng con người và làm nền tảng phát triển xã hội? Những giá trị “truyền thống” nào cần gìn giữ phát huy và liệu nó có thể được dung hòa với những giá trị mới của thời thế giới ảo hay không?

Đau lòng cảnh 10 con không nᴜôi nổi một Mẹ

Đau lòng cảnh 10 con không nᴜôi nổi một Mẹ
"Một người mẹ có thể nuôi mười đứa con, mười đứa con chẳng nuôi được một mình mẹ". Đây là câu nói chứa đựng sự thật phũ phàng về tình trạng chữ "hiếu" trong lòng người hiện nay. Báo hiếu người mẹ đã tần tảo nuôi mình khôn lớn khó thế sao?
Cách đây không lâu, câu chuyện về một cụ bà ở TP.HCM đã khiến không ít người phẫn nộ và đặt dấu hỏi lớn cho "chữ hiếu" trong mỗi con người trong xã hội hiện nay. Bà từng sống trong sự hiếu thuận của 10 người con tám trai, hai gái khi còn sở hữu hai căn nhà trị giá nhiều tỷ đồng. Khi cụ ông mất, bà cũng đến tuổi gần đất xa trời nên quyết định bán nhà chia tài sản cho các con. Không ngờ, chính quyết định ấy đã khiến bà lâm cảnh nay đây mai đó.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đã xin lỗi người dân

Hoan hô ông Toàn đã cầu thị, công khai xin lỗi người dân Quảng Bình trong một cuộc họp tại Huế. Tuy nhiên, lời xin lỗi của ông quá đơn giản, lại khuyến mại thêm lời giải thích chạy tội; tôi rất không tán thành những điều này. Lỗi là lỗi, không thể dùng lý do nào đó để bào chữa; không thể dùng mục đích tốt đẹp để biện minh cho hành động vi phạm pháp luật. Sẽ là tốt hơn nếu ông Toàn xin lỗi người dân cả nước bằng một văn bản ngắn gọn phát cho các nhà báo để công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chỉ cần ông thành tâm xin lỗi và cam kết sẽ không tái phạm là đủ. Đề nghị công an Quảng Bình công khai biên bản và hóa đơn nộp phạt của 4 chiếc xe công đó cho toàn dân biết.
Thứ trưởng Bộ xây dựng xin lỗi người dân sau sự cố đoàn xe dừng trên cầu Nhật Lệ chụp hình
RFA 2020-09-30 - 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn hôm 30/9 đã gửi lời xin lỗi đến người dân tỉnh Quảng Bình do vụ đoàn xe biển xanh của ông dừng trên cầu Nhật Lệ 1 để chụp hình. Ông Toàn đưa ra lời xin lỗi một ngày sau khi đoàn xe của ông gây sự cố như trên khiến người dân Quảng Bình bất bình. Sự việc xảy ra vào 10 giờ sáng 29/9, người dân phản ánh có 4 chiếc xe ô tô biển xanh dừng đỗ ngay trên cầu, nhiều người trên xe xuống xe để chụp hình. Sau khi đưa ra lời xin lỗi, ông Toàn còn lý giải thêm rằng đoàn của ông dừng trên cầu để chụp hình lấy tư liệu cảnh quan kiến trúc quy hoạch và hạ tầng hai bên bờ sông Nhật Lệ.
Các đoàn xe công đưa đón lãnh đạo công tác đến các địa phương thường được dư luận quan tâm (Hình minh hoạ)-RFA edited

Chủ mưu xây dựng Khải Hoàn Môn là kẻ khốn nạn

GS Ngô Bảo Châu đôi khi nói được những câu rất thâm thúy. GS nói "Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1.400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh”. Tôi thích nhất câu này của GS; nó đúng không chỉ với tượng đài ở Sơn La mà còn đúng ở mọi nơi trên đất nước VN này, kể cả ở thủ đô Hà Nội, vì mọi nơi ở nước ta đều còn rất nghèo... Kẻ chủ mưu xây dựng Khải Hoàn Môn mừng 1010 năm Thăng Long chính xác là một kẻ khốn nạn. Khốn nạn vì nó không phải là kẻ thần kinh; nếu là kẻ thần kinh thì không đời nào bác Trọng cho nó làm Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung Ương thời bác làm Chủ tịch. Bác chắc chắn không lú lẫn đến mức đó.
Khải Hoàn Môn Hà Nội và cổng chào, khẩu hiệu ở khắp các địa phương!
RFA 2020-09-29 - 
Khải Hoàn Môn mừng 1010 năm Thăng Long và cổng chào, khẩu hiệu ở khắp các địa phương! Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng cho rằng, ở Việt Nam có rất nhiều trường hợp cứ làm cho có bề ngoài hoành tráng, để đập vô mắt mọi người, chứ còn đời sống thật sự của người dân thì ít được giới lãnh đạo chú ý.

Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội trước đây. AFP
Hội thảo “Nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển thành phố sáng tạo của thủ đô Hà Nội” được Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức hôm 28 tháng 9 năm 2020 tại Hà Nội.

Tòa Đà Nẵng xử dân thắng kiện vụ đền bù đất giá thấp

Hoan hô tòa Đà Nẵng. Hiếm có khi nào người dân thắng kiện chính quyền như vụ này.
Tòa xử dân thắng vụ kiện đền bù đất thấp hơn giá thị trường 1.000 lần
 01/10/2020 TP - TAND TP Ðà Nẵng đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Côi (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) hủy các quyết định hành chính của UBND TP Ðà Nẵng và UBND quận Sơn Trà, trong đó có Quyết định số 175 ngày 15/1/2019 liên quan đến hơn 1.200m2đất bị thu hồi nhưng chỉ đền bù với giá 70.000 đồng/m2.
Ông Nguyễn Văn Côi tại diện tích đất khiếu kiện chính quyền đền bù không thỏa đáng. Ảnh: Nguyễn Thành

Thứ Tư, 30 tháng 9, 2020

Cảm ơn con đã làm con của bố!

Cảm ơn con đã làm con của bố!
Trong những ngày cuối đời, khẩu vị ông ngoại đã rất kém, lượng thức ăn nuốt được hàng ngày ít đến đáng thương. Vậy là mẹ đi khắp nơi tìm mua những thứ ông ngoại chưa từng ăn, để ông được nếm thử.
Hôm ấy, mẹ mang theo vài quả roi. Ông ngoại nửa nằm, nửa ngồi trên giường. Ông ăn hết một quả, lại ăn thêm quả nữa, sau đó chăm chú nhìn mẹ rất lâu, rồi ông nói:
"Cảm ơn."

CON HOANG!

Ban này mình vừa lưu chuyện mẹ con nhà giáo về hưu và bình luận đùa "Đọc mà buồn cho tuổi già quá vì con cái đối xử vô cùng tàn nhẫn với mẹ già. Mình cũng bằng tuổi bà giáo này, cũng đã về hưu, cũng có hai con trai... Giống nhau quá. Hu hu...". Có bạn bình luận ở dưới bảo "Chuyện bịa đấy bác ạ. Bác đừng có đa cảm mà vận vào mình. Con cái bây giờ tụi nó sống “tây” lắm". Bạn ấy cũng tin tưởng "khi chúng ta không tự lo được cho bản thân mình thì con cái sẽ có trách nhiệm, chúng nó không bỏ mình đâu. Chúng nó không ở cùng được thì sẽ thuê người chăm sóc bố mẹ, hoặc gửi chúng ta vào trại dưỡng lão như bên tây ấy. VN giờ đang xây nhiều nhà dưỡng lão cao cấp lắm, vào đấy vui. Lo gì !". Thú thật tôi nửa tin, nửa không tin bạn ấy vì đúng là đa phần con cái biết thực hiện một số trách nhiệm với bố mẹ già, nhưng cũng có một tỷ lệ không nhỏ con cái bỏ mặc bố mẹ già để chăm lo hạnh phúc cho gia đình riêng. Con người bây giờ càng ngày càng tham lam, càng ích kỷ, càng chỉ biết đến mình, thấy bố mẹ nói trái ý mình là giận dỗi, từ mặt bố mẹ... Số người như thế ngày càng nhiều. Mặt khác, chế độ xã hội phi nhân tính này cũng làm cho nhiều con cái hư hỏng, nên đôi khi bố mẹ cũng phải nghiêm khắc với con, khi đó càng dễ làm con tự ái và mất con. Người xưa vẫn bảo con cái là của để dành, nhưng với kinh nghiệm thực tế của tôi, chưa bao giờ tôi tin điều đó. Người xưa cũng nói “Mười con không nuôi được cha mẹ”, nhưng bao giờ “Nước mắt cũng chảy xuôi”. Tình thương chỉ có thể từ cha mẹ dành cho con cái, theo dòng thuận của đời người, từ cao xuống thấp, cho nên chúng ta đừng đòi hỏi một sự báo đáp từ con cái. Nhưng sự thật, chắc chắn chúng ta cũng buồn lòng khi thấy con cái đối xử với mình tệ bạc, nhất là đến tuổi già, bệnh tật, ô đơn, cần sự an ủi, săn sóc... Ở Tây có nhiều trường hợp bố mẹ già ở một mình, khi con cái đến thăm thì bố mẹ đã chết từ khi nào không biết. Người xưa cũng nói tuổi thọ là một ơn Trời và là một phúc đức lớn cho gia đình nào có cha mẹ tuổi thọ cao, trước nhất là của chính người cao tuổi nhưng đồng thời cũng là cho con cháu, bởi vì cha mẹ có sống lâu, con cháu mới có cơ hội được thể hiện lòng hiếu thảo. Đáng buồn là có ba điều chúng ta thường mong ước ở đời là Phúc, Lộc và Thọ, thì Phúc có chỗ đứng cao hơn hết, Lộc thì phù du mà Thọ nhiều chưa hẳn đã là may mắn. Kiếp già nó buồn vậy đó.
CON HOANG!
Tôi cầm túi đồ ăn ném mạnh vào giỏ rác, nói như hét: “Đã nói má đừng có lên nữa, sao không chịu nghe vậy? Tiền nè, má về đi”.
Mẹ tôi run rẩy bước tới cạnh thùng rác: “Thôi, con không ăn thì má đem về… Tại má nhớ con quá thì lên thăm chớ má đâu có cần tiền. Mai mốt con về thì hết con nước rồi, má sợ không có cá ngon như vầy nữa…”

Tôi dịu giọng: “Sao má không chịu nhớ? Lâu rồi con đâu có thích ăn cá linh? Cá gì mà xương không…”. Mẹ tôi mở giỏ lấy ra túm bông điên điển: “Vậy má để lại cái này cho con nghen? Nước rút rồi nên bông cũng ít. Hôm qua má phải đi hái cả buổi mới được nhiêu đây”. Tôi thấy chạnh lòng nên gật đầu: “Má cứ để đó cho con. Thôi, má về đi, con phải đi làm đây”.

Joe Biden được gà bài trước và gian lận ?

Joe Biden được gà bài trước và gian lận ?
Ông lão Joe Biden chậm chạp và thường phản ứng không đầu đuôi; người dân theo dõi hoạt động của ông, nhất là trong nhiều lần tranh luận trong đảng của ông ta gần đây đều thấy điều đó. Vì thế dư luận đang nghi ngờ ông được rò rĩ, gà trước câu hỏi và câu trả lời bài bản bởi một người nào đó. Và người đó không ai khác chính là người điều khiển tranh luận Chris Wallace.

Hình như ông lão 
Joe Biden nhìn xuống đọc giấy và nhận những dấu hiệu nháy mắt từ Chris Wallace. Điều này đã cứu sống Joe Biden nhiều lần. Ông lão Joe Biden giống như con rô bô trả lời những câu hỏi bằng lời giải đã soạn trước. Ngạc nhiên nữa là ông lão vốn không tự nói được nửa câu hoàn chỉnh, vậy mà đã tung ra được vài câu hỏi khá hóc búa cho D. Trump làm cho ông phải suy nghĩ rồi mới trả lời.

Cảnh sát Mỹ làm đúng hay sai ?

Cảnh sát Mỹ làm đúng hay sai ?
Người phụ nữ trong bức ảnh tên là Helena. Sau khi cô bị bắt gặp đã có hành vi ăn cắp trong một siêu thị tại Mỹ, người ta đã gọi cảnh sát đến để bắt giữ cô.
Điều ngạc nhiên đối với tất cả mọi người là khi cảnh sát đến hiện trường và hỏi cô đã lấy trộm những gì, người phụ nữ trả lời: "Một ít thức ăn để nuôi những đứa trẻ của tôi; đã hai hôm nay chúng tôi không còn gì để ăn".

Kết quả thăm dò sau vòng tranh luận TT Mỹ đầu tiên

Các bạn lưu ý, phần lớn các tổ chức thăm dò và báo chí ở Mỹ nằm trong tay đảng Dân chủ nên thường đưa thông tin có lợi cho Đảng này. Lần này CNN thông báo thăm dò cho thấy chiến thắng tuyệt đối thuộc về ông Biden. 60% người theo dõi cuộc tranh luận cho rằng ông Biden đã làm tốt nhất công việc của mình. Con số này chỉ là 28% với ông Trump. Chú ý là vào năm 2016, sau cuộc tranh luận đầu tiên, CNN cũng công bố kết quả thăm dò là ứng cử viên Clinton dành chiến thắng với tỷ lệ 62%, chỉ 27% người cho rằng phần thắng thuộc về ông Trump. Tuy nhiên kết quả bầu cử tổng thống 2016 thì ai cũng đã biết, ông Trump đã đánh bại bà Clinton. CNN được người Mỹ gọi là China News Network, tức là mạng lưới truyền thông thân Trung Quốc. Theo tôi, trong phần đầu tiên của cuộc tranh luận, ông Trump tỏ ra khá lép vế so với ông Biden khi về chủ đề virus Corona. Thực tế cho thấy đa số người Mỹ không tán thành với cách xử lý của ông Trump với virus Corona. Tuy nhiên sau chủ đề này, dường như "gió đã đổi chiều", ông Trump đã làm chủ cuộc chơi khi cuộc tranh luận đề cập tới các nội dung: kinh tế, phân biệt chủng tộc, luật pháp và trật tự… Do đó, nếu xét trên khía cạnh phong cách và những chủ đề chính thì ông Trump là người chiến thắng cuối cùng. 
Kết quả thăm dò sau vòng tranh luận Tổng thống Mỹ đầu tiên
Vòng đối đầu trực diện đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Trump và ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ Biden đã kết thúc. Cuộc tranh luận kéo dài 1 tiếng 54 phút và được tổ chức tại Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, Ohio với 6 chủ đề chính. Các cuộc thăm dò tức thì ghi nhận 48% cá nhân cho rằng Biden đã thắng, 41% nghĩ Trump đã thắng và 10% thấy song phương hòa nhau. Sự dẫn đầu của Biden ở đây không khác nhiều so với trước đây.

(Nguồn: CBS)
Công chúng Mỹ và hầu hết các phương tiện truyền thông đều nhận xét cuộc tranh luận này là “hỗn loạn”. Đài BBC cũng giữ quan điểm tương tự. Theo CBS, các cử tri đã theo dõi cuộc tranh luận vào sáng nay nhận định Biden đã thắng cuộc tranh luận, nhưng hầu hết mọi người đánh giá giọng điệu của cuộc tranh luận là tiêu cực và cho biết họ cảm thấy khó chịu khi theo dõi.

Người giàu cũng khóc nghĩa là sao ?

Người giàu cũng khóc nghĩa là sao ?
Triệu phú Jennifer Risher tâm sự, mọi người nhìn sự giàu có từ một góc độ hạn hẹp như hào nhoáng, xa xỉ, cả sự ghen tị và rất thiếu thực tế. Trong cuốn sách "We Need To Talk: A Memoir About Wealth" sắp ra mắt, Jennifer Risher cho rằng, giàu có không có nghĩa là vô tư tận hưởng một cuộc sống đắm mình bên những ly champagne, giống như người ta hay tưởng tượng.

Vợ chồng triệu phú Jennifer và David Risher.
 Ảnh: Courtesy/The New York Post.
Trong cuốn sách này, Risher ghi lại mối quan hệ của cô với tiền bạc, sau khi cô trở nên giàu có nhờ công nghệ. Phần lớn cuốn sách xoay quanh những lo lắng của Risher, khi cô và chồng cùng đấu tranh để đối mặt với sự giàu có ngày càng tăng của mình.

TRUMP chiến thắng 2 đối thủ: Biden và trọng tài

TRUMP chiến thắng 2 đối thủ: Biden và trọng tài
THAY VÌ TRANH LUẬN CHỈ VỚI MỘT NGƯỜI NHƯNG THỰC TẾ LẠI HAI. CHIRS WALLACE ! ÔNG LÀ AI ? ĐANG LÀM CÔNG VIỆC GÌ?
29/09 Kết quả Đêm Trump tranh luận với Biden luôn tên Chirs Wallace trọng tài !
Chris đã vi phạm luật làm trọng tài khi tấn công Trump và cho Biden nhiều thời gian hơn ! Chris cố tình để Biden nói ra ngoài topic và cho phép Biden quấy nhiễu trong lúc Trump trả lời câu hỏi !
Trọng tài Chris Wallace vi phạm 2 lỗi :
* Đã tấn công Trump, thay vì chỉ được phép đặt câu hỏi !
* Đã cho Biden nhiều thời gian hơn quy định là 2' !
*Đặc biệt thằng mất dạy Marko FB phá âm thanh mỗi khi Trump nói !
Kết luận, đêm nay Trump đã phải tranh luận với Biden và tranh luận cả với trọng tài ! Nhưng kết quả vẫn tốt như ảnh trên đây.

Chuyện mẹ con nhà giáo về hưu

Đọc mà buồn cho tuổi già quá! Ở đây bà mẹ cũng ghê gớm ích kỷ nên cả nhà đều sợ. Ai có điều kiện thì bỏ đi nơi khác sống. Họ ghét bà nên ko muốn giúp bà. Họ nghĩ có khi nhà bà cũng tính cho ai đó khi bà chết chứ ko cho con cháu đâu. Do đó, họ chỉ ở với ông bà khi ông còn sống vì họ thương ông; còn sau khi ông mất thì họ bỏ bà mà đi. Bà thì nghĩ con cái phải có trách nhiệm với bà trong khi con cái vừa ghét bà vừa nghĩ bà chẳng chăm lo cho chúng khi bé thì bây giờ chúng cũng không muốn có trách nhiệm với bà.
Chuyện mẹ con nhà giáo về hưu
Tôi là bà giáo già 62 tuổi về hưu. Hiện tại tôi đang sống một mình trong căn nhà 4 tầng gần Hoàn Kiếm. Nói về của ăn của để thì tôi chẳng có nhiều, tuy nhiên tôi cũng không thiếu thốn đến mức phải ngửa tay xin các con. Tôi luôn nghĩ vợ chồng chúng nó tự lập được không phải phiền đến mình là tốt lắm rồi. Giới trẻ ngày nay thật giỏi.

Ông nhà tôi mất cách đây 3 năm. Con cả ở rể bên ngoại, còn trai thứ 2 ở cùng tôi. Nhưng sau khi bố mất vợ chồng nó cũng xin ra ngoài ở riêng. Mấy lần dâu út về nói riêng với tôi bảo bán nhà đi, dọn qua ở cùng vợ chồng nó nhưng tôi không nghe. Cũng từ đó thái đội của vợ chồng nó đối với tôi khác hẳn.

Khâm phục óc sáng tạo của Chủ tịch tỉnh Quảng Bình

Lưu bài này vì khâm phục đám quan chức tỉnh Quảng Bình quá giỏi. Đứa nào cũng biết giữa trưa thì đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cầm đầu đang trên đường di chuyển đến quán nhậu chứ quan tâm gì công việc. Vậy mà Trần Công Thuật, Chủ tịch tỉnh Quảng Bình, nhanh nhẩu sáng tác ngay ra kịch bản "đoàn cán bộ chỉ dừng lại chụp ảnh để lấy hình ảnh quy hoạch 2 bên bờ sông Nhật Lệ chứ không phải chụp ảnh cá nhân, tự sướng hay gì cả' và "vì công việc của họ, họ muốn làm nhanh để đi nơi khác nên mới xảy ra sự việc như vậy". Còn Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình Lê Anh Tuấn cho biết 2 tài xế lái xe biển xanh đã đến cơ quan công an tự nộp phạt và "do tiền nộp phạt không phải trích từ nguồn kinh phí của cơ quan nên tôi không biết mức phạt bao nhiêu”. Tôi chả tin là lái xe bỏ tiền túi ra nộp phạt, mà cho rằng quan khách bắt họ dừng xe để xuống chụp ảnh kỷ niệm, nên khi chuyện lộ ra, phải nộp phạt thì cơ quan chủ trì tiếp khách sẽ phải nộp cho lái xe. Chuyện dừng xe này cho thấy quan chức chẳng coi luật pháp là gì, nhưng lần này số chúng hơi bị đen vì bị dân chúng phát hiện đưa lên phây nên mới sinh chuyện. Vũ Đại Thắng, người cùng làm việc ở Bộ Kế hoạch - Đầu tư với tôi trước đây, nay là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, có được mấy đệ tử thông minh lanh lợi thế này chắc mừng phải biết. Cùng hội cùng thuyền mà. Nhớ lại vụ tỉnh ủy Quảng Bình đấu thầu mua cặp giả da màu đen hiệu LADODA có xuất xứ từ Việt Nam với tổng kinh phí mua cặp hơn 2,2 tỉ đồng bị dư luận kịch liệt lên án hồi tháng 8 vừa qua, nhưng dường như Thắng vẫn cho mua là đúng và vẫn cho tiếp tục mua vì "phải đảm bảo để đại hội diễn ra một cách trang trọng, đúng các mục tiêu yêu cầu". Chắc mọi người cũng biết, Thắng là thái tử đỏ chính hiệu vì là con rể yêu của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương Đảng Ngô Văn Dụ.
Phạt 'nguội' 4 ô tô biển xanh dừng đỗ trên cầu đông đúc để chụp hình
30/09/20 Lực lượng chức năng đang lập hồ sơ xử lý đối với 1 đoàn có 4 ôtô biển xanh ngang nhiên dừng đỗ trên cầu Nhật Lệ 1 để chụp hình, gây cản trở giao thông. Chiều 29/9, Công an TP. Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, đang lập hồ sơ để phạt "nguội" 4 tài xế ô tô cho xe dừng đỗ trên cầu Nhật Lệ 1.

Đoàn xe biển xanh dừng đỗ trên cầu 
Nhật Lệ 1 để chụp ảnh. (Ảnh tổng hợp)
Trước đó, sáng cùng ngày, người dân bức xúc phản ánh 4 xe ô tô biển số xanh ngang nhiên dừng đỗ ngay trên cầu để một số người trong xe xuống chụp hình. Nhiều người dân chứng kiến cho biết, thời điểm trên là giờ trưa, phương tiện qua lại trên cầu Nhật Lệ 1 rất đông. Cầu Nhật Lệ 1 dài 635m, rộng 12m, lòng cầu vốn nhỏ hẹp nên việc 4 chiếc xe biển xanh ngang nhiên dừng đỗ đã cản trở nhiều phương tiện qua lại.

Bánh trung thu Bảo Phương: "miếng ăn là miếng nhục"

Sợ thật. Hàng ngày mình đều đi qua cửa hàng bánh này, nhưng ngồi trên xe buýt và đều chứng kiến cảnh ùn tắc giao thông do người xếp hàng mua bánh gây ra. Đây là minh họa điển hình cho đặc tính bảo thủ, trì trệ của người Hà Nội. Đây là đất kinh kỳ nên người Hà Nội tinh tế và thanh lịch, tài hoa và trí tuệ, sang trọng và kiêu hãnh, và là niềm tự hào của văn hóa Việt. Tuy nhiên vì cũng là đất kinh kỳ nên người HN bị quản lý chặt hơn so với người ở xa kinh kỳ, dẫn tới đặc tính bảo thủ, trì trệ, hèn nhát, không dám thay đổi và nhất là không dám làm cách mạng. Có cái BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài thu phí sai lè lè từ hơn 20 năm nay ngay cửa ngõ thủ đô thông với thế giới qua sân bay Nội Bài, mà dường như chẳng có mấy người HN dám phản đối, hàng ngày chui qua vẫn tự nguyện đóng tiền cho bọn cướp. Rồi đến Trung thu, bánh nướng bánh dẻo ở đâu chả có, còn ngon hơn, rẻ hơn của Bảo Phương nhiều; những người đi xe buýt cùng tôi đều bảo thế. Nhưng dân Hà Nội quen được thế hệ trước giáo dục bánh Bảo Phương ngon nhất rồi, nên nhất quyết phải đến, dù xếp hàng dài cả trăm mét, dù mất 1-2-3 giờ đồng hồ chờ đợi mới đến lượt, nhưng họ vẫn quyết tâm chịu đựng để mua bằng được. Nhìn cảnh họ uể oải kiên nhẫn nhích từng bước chân trong mưa, trong nắng giữa mùa Covid, mình nghĩ chưa bao giờ câu "miếng ăn là miếng nhục" lại đúng như trường hợp này. Chán, Xấu hổ và Nhục thay cho người Hà Nội. Mình có một đặc tính là ghét đám đông ở VN vì thẳng đểu nhất trong đám đông bao giờ cũng là lãnh đạo của đám đó, nên cứ thấy đám đông là mình tránh; do đó mình không tham gia hội hè, không bao giờ ăn hay mua hàng ở những quán đông phải xếp hàng như thế này.
Cảnh dân xếp hàng mua bánh trung thu Bảo Phương
Bất kể ngày đêm, tiệm bánh Trung thu Bảo Phương luôn chật cứng khách xếp hàng, chủ tiệm treo biển chỉ bán mỗi người 3 hộp. Cận ngày Tết Trung thu, bất kể thời gian từ sáng tới tối tại tiệm bánh Trung thu Bảo Phương (quận Tây Hồ, Hà Nội) luôn tấp nập người xếp hàng chờ mua.

Những ngày này tại tiệm bánh Trung thu Bảo Phương, nằm trên đường Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội cảnh người dân xếp hàng dài cả trăm mét chờ mua bánh trung thu khiến nhiều người đi đường không khỏi ngỡ ngàng.
Bao năm qua, cứ tới dịp Tết Trung thu cảnh xếp hàng được ví như thời bao cấp ngay giữa thủ đô. Trong khi những hiệu bánh trung thu khác vắng khách thì tại đây luôn tấp nập cảnh chờ đợi.

Thương quá: 'Hậu duệ' bò tót rừng chỉ còn da bọc xương

Nhìn đàn bò rừng này thương quá. Có hẳn một dự án bảo tồn gen của bò tót rừng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông thông qua. 11 con bò tót F1 tốt nhất được mua lại và giao cho Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Lâm Đồng chăm sóc. Vậy mà tiền đâu để bò gầy trơ xương sắp chết thế này. Không nuôi được thì thả vào rừng cho chúng tự kiếm ăn chứ sao vẫn giam cầm chúng ? Phải chăng đám quan chức này vẫn muốn bám lấy chúng để moi tiền ngân sách tiếp ? Sống trong chế độ tham nhũng, không chỉ người khổ  mà cả động vật quý hiếm phải bảo tồn cũng khổ. Đúng là đất Việt đang bị quả báo do tự dưng rước một học thuyết phản khoa học, phản nhân loại vào áp đặt cho chính bản thân mình.
'Hậu duệ' bò tót rừng ở Ninh Thuận da bọc xương
An Bình 30/9/2020 10 con bò tót thế hệ F1 ở Ninh Thuận nhiều tháng nay không có cỏ tươi ăn, chỉ nhai rơm khô. Chúng gầy trơ xương, đứng không vững.

Thức ăn của những con bò là rơm khô và nước suối. Từng được kỳ vọng là "cú hích" mô hình kinh tế mới của tỉnh Ninh Thuận nhưng đến nay, đàn bò đang đối mặt với việc bị suy dinh dưỡng nặng, mất khả năng phát triển, sinh sản như mục tiêu ban đầu đặt ra.

Năm 2008, một còn bò tót rừng đực (tên khoa học là Bos gaurus) xuất hiện ở khu vực thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình, huyện Bác Ái. Con bò tót này đuổi hết bò đực nhà và giành quyền giao phối với bò cái của người dân nuôi thả.

Thứ Ba, 29 tháng 9, 2020

Phục vụ XHCN và Bánh Trung Thu BẢO PHƯƠNG

Phục vụ XHCN và Bánh Trung Thu BẢO PHƯƠNG
Dịch vụ ở Hà Nội còn mang nặng di sản của thời kinh tế bao cấp, bạn có thể thấy điều này rất rõ khi đi ăn quán. Những ai từ miền Nam ra ban đầu sẽ cảm thấy khó chịu. 

Bánh trung thu Bảo Phương là một ví dụ trong hàng loạt. Tiệm được mở vào 1954 trong giai đoạn đói khổ sau khi đất nước bị chia đôi và miền Bắc áp dụng mô hình kinh tế tập trung. Chuyện kể là lúc đó nguyên cả thành phố chỉ có vài chỗ được bán bánh dưới sự kiểm soát mậu dịch của nhà nước. Cho nên nó được nhiều người biết đến, tương tự như Kem Tràng Tiền, cũng từ giai đoạn này mà phát triển.