Thứ Bảy, 19 tháng 9, 2020

Sự chấm dứt kỷ nguyên dầu mỏ đã đến?

The Economist: Sự chấm dứt kỷ nguyên dầu mỏ đã đến?
09/19/20 Biên dịch: Phan Nguyên
Dầu đã cung cấp năng lượng cho thế kỷ 20 – ô tô, chiến tranh, nền kinh tế và cả địa chính trị của nó. Giờ đây, thế giới đang rơi vào một cú sốc năng lượng vốn đẩy nhanh sự dịch chuyển sang một trật tự mới. Khi covid-19 tấn công nền kinh tế toàn cầu vào đầu năm nay, nhu cầu dầu đã giảm hơn 1/5 và giá giảm mạnh. Kể từ đó, đã có một sự hồi phục phập phồng, nhưng việc quay trở lại thế giới cũ là khó xảy ra. Các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch đang buộc phải đối mặt với những điểm yếu của họ. ExxonMobil đã bị loại khỏi Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones nơi họ đã là thành viên từ năm 1928. Các quốc gia dầu lửa như Ả Rập Xê Út cần giá dầu ở mức 70-80 USD/thùng đ
ể cân bằng ngân sách của họ. Hôm nay giá dầu đang tăng chỉ ở mức 40 đô la.
Trước đây đã có những đợt sụt giảm giá dầu, nhưng lần này thì khác. Khi công chúng, chính phủ và các nhà đầu tư thức tỉnh trước tình trạng biến đổi khí hậu, ngành công nghiệp năng lượng sạch đang được đà phát triển. Thị trường vốn đã thay đổi: cổ phiếu năng lượng sạch tăng 45% trong năm nay. Với lãi suất gần bằng 0, các chính trị gia đang ủng hộ các kế hoạch cơ sở hạ tầng xanh. 

CHUYỆN TRƯỜNG CHUYÊN

Hoàn toàn ủng hộ đề xuất cách dạy phổ thông trong bài này. Cách dạy này không có gì mới cả. Các con mình học phổ thông ở Thụy Sĩ cũng được dạy như thế.
CHUYỆN TRƯỜNG CHUYÊN
(Cô nghĩ tất cả các cháu nên nghiền ngẫm bài này, từng chữ 1 nha). Giáo sư trẻ nhất Việt Nam gây bão mạng với quan điểm về "trường chuyên", phụ huynh rầm rầm bình luận: Quá tuyệt vời!
“...Mình chưa bao giờ có cơ hội học trường chuyên cả, nên chỉ đứng xa xa nhìn thôi chứ không tham gia tranh luận. Có nhiều bài tập Hóa của trường chuyên, ngày xưa mình không giải được, giờ này mình cũng không giải được luôn. Thật ra mình không muốn mất thời gian với những kiểu bài tập như vậy , vì không thực tế với ngành nghề của mình là chemical engineering (kỹ thuật hóa học).

Đàn bà tuổi 50 và... lá đơn ly hôn

Đàn bà tuổi 50 và... lá đơn ly hôn
1. Sáng sớm ngày đầu năm, dù trời mưa lác đác nhưng bà Mỹ vẫn không bỏ buổi tập thể dục sáng, đây là thói quen được bà duy trì kể từ ngày xin nghỉ hưu trước tuổi. Trên đường từ công viên về nhà sau có hàng xôi khúc và hàng bánh giò đang đợi khách mua, bà Mỹ biết trong tiết trời se lạnh như hôm nay, không gì tuyệt bằng có gói xôi khúc để ăn sáng. Nghĩ là vậy nhưng bà lại ghé hàng bánh giò, người phụ nữ bán bánh giò niềm nở hỏi khách quen:
-Hôm nay bác có lấy thêm dưa chuột dầm không.

Bà Mỹ vui vẻ nói:
-Em cho chị hai bánh giò nóng, gói cho chị thêm chút dưa chuột là được. Mở cửa bước vào nhà, nhìn đồng hồ chưa đến 7 giờ sáng khiến bà Mỹ thở phào nhẹ nhõm, bởi vì ông Thạch chồng bà ngày nào cũng 7 giờ mới xuống dưới nhà để ăn sáng. Bà Mỹ nhanh nhẹn cắt dây lạt rồi bày chiếc bánh giò nóng hổi ra chiếc đĩa men trắng, sau khi rưới xì dầu và rắc chút hạt tiêu lên trên, lúc này bà lại tất tả đi đun nước để pha một ấm trà mạn. 

Cô quạnh cảnh... mãn chiều, xế bóng

Cô quạnh cảnh... mãn chiều, xế bóng
Ông Đậu bỏ cái ipad xuống giường, thần người nghĩ ngợi. Bài báo ông vừa đọc gây cho ông một cảm giác không yên. Sao bây giờ người ta lại đặt vấn đề trên truyền thông về việc “gỡ bỏ” trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ già của con cái, khuyến khích chuyện người già đừng coi con cái là “chỗ dựa”? Chuyện đạo lý đáng trân trọng như vậy mà mang ra mà bàn thảo và “định hướng” khác đi sao. Có bậc cha mẹ bình thường nào lại muốn mình trở thành gánh nặng cho con cái đâu và cũng chẳng ai có suy nghĩ đòi hỏi con cái phải có nghĩa vụ với mình. Buồn!

Mà ông buồn thật. Từ cái ngày vợ ông đi lại thân mật với một quan chức để thằng con trai duy nhất ông được vào biên chế ông đã hầu như không còn vợ nữa và vợ chồng chỉ tồn tại trên danh nghĩa mà thôi. Thằng con xấu hổ vì mẹ nên cũng không vào làm ở chỗ mẹ nó “đầu tư” cho.

Ổ BÁNH MỲ NỬA TRIỆU LIKE

Xem người đàn ông Mỹ này làm việc và diễn thuyết, nhìn người đàn ông Mỹ này ăn trên các chuyến bay hay ngay trong Nhà trắng chỉ một ổ bánh mỳ với một cốc coca, tôi không hiểu được ông lấy đâu ra năng lượng để lao động với cường độ khủng khiếp như thế. Phải chăng chính tấm lòng của ông với nhân dân Mỹ là nguồn năng lượng chính của ông. Nhìn người rồi ngẫm đến ta, nhớ đến những bữa tiệc mâm cao cỗ đầy của giới quan chức và doanh nghiệp nhà nước được tổ chức quanh năm... Toàn những bữa ăn được thanh toán bằng tiền vay nước ngoài, tiền bán tài nguyên... và tiền bóc lột sức lao động của nông dân, công nhân và người lao động VN.
Ổ BÁNH MỲ NỬA TRIỆU LIKE
fb Đỗ Cao Bảo - Đây là bức ảnh ô bánh mỳ đạt nửa triệu like. Phải chăng nửa triệu người đã bấm like, thả tim bởi vì ông là ứng cử viên Tổng thống, là đương kim Tổng thống Mỹ hay là tỷ phú Donald Trump hay vì một lý do nào khác? Trong muôn vàn lý do, tôi thích nhất lý do: “Ông đã tạo ra một đạo đức làm việc tuyệt vời cho tất cả người Mỹ (You set such a great work ethic for all Americans)”.
Một người đàn ông đã 74 tuổi, vẫn có một sức khoẻ, một năng lượng, một nhiệt huyết tuyệt vời. Hơn một ngày trước ông vẫn đang vận động tranh cử, tiếp xúc cử tri, diễn thuyết ở bang California. Tiếp sau đó là bang Arizona, gặp gỡ cộng đồng người Mỹ gốc Tây Ban Nha. Tối hôm trước ông hạ cánh xuống Washington DC để hôm sau tham dự tiến trình hoà bình ở Trung Đông giữa Israel với UAE và Bharain. Tiếp theo là đối phó với kế hoạch ám sát và tấn công của Iran, rồi hỗ trợ các bang Alabama, Louisana, Mississipi chống cơn bão Sally.
Và hiện tại là Philadelphia (bang Pennsylvania) với bữa tối chỉ là một ổ bánh mỳ kẹp thịt mà giá ở Việt Nam chắc chỉ cỡ 1 đô.
Vâng một tỷ phú, một tổng thống cường quốc số 1 thế giới, đã 74 tuổi, cường độ làm việc như thế, chỉ hưởng lương có 1 đô, bữa tối chỉ là một ổ bánh mỳ kẹp thịt 1 đô.
Vâng, gần nửa triệu người bấm like, thả tim cho “một tinh thần và đạo đức làm việc như thế”.
Nên nhớ rằng: Với tinh thần và đạo đức làm việc như thế mà chỉ được chưa đến 50% cử tri Mỹ hài lòng cơ đấy.

Phụ huynh ngại đi họp đầu năm vì tiền, tiền, tiền!

Tôi thấy chưa bao giờ giáo viên khổ như bây giờ. Thời bao cấp, giáo viên chỉ có duy nhất việc dạy học và năm nào cũng dạy như năm nào. Thời đó giáo dục miễn phí; sách giáo khoa in một lần dùng hàng chục năm. Chương trình học và các quy định cũng không thay đổi... Thế nhưng học sinh sinh viên rất tự hào với kiến thức của mình; nhiều nhà trí thức đã thành danh trên thế giới, làm rạng rỡ nền giáo dục của đất nước. Thời nay thì sao ? Đủ các loại tiền thầy cô giáo phải tự mình thông báo và thu. Đổi mới giáo dục liên tục nên chương trình học thay đổi thường xuyên; giáo viên cũng liên tục phải soạn lại giáo trình. Các trường sợ nhất các cục vụ viện của Bộ giáo dục. Chúng đông quá, và để có việc mà làm, chúng liên tục thay đổi cách dạy, cách học, cách viết chương trình, đề cương, bài giảng... Chúng càng nghĩ ra nhiều thì càng có nhiều thành tích để lên chức, lên lương. Cuối cùng chỉ khổ giáo viên phải nai lưng ra phục vụ, chạy theo các sáng kiến của chúng. Khốn khổ nhất là thời Nguyễn Thiện Nhân với đủ loại "nói không"... Giáo viên bây giờ lao động không khác gì công nhân trong công xưởng, nông dân trên đồng ruộng. Họ lao động như người thợ chứ không còn là người kỹ sư tâm hồn, là nhà khoa học, nhà giáo, nhà trí thức. Khi đội ngũ giáo viên trở thành thợ thì học sinh trở thành những con ốc được sản xuất thế nào, được lắp vào đâu... thì cứ thế mà theo dây truyền sản xuất. Một đất nước như thế thì làm gì có sức sáng tạo và phát triển !!!
Phụ huynh ngại đi họp đầu năm vì tiền, tiền, tiền!
18/09/2020 KIM OANH GDVN- Giá như không còn các khoản tiền trường chi phối để phụ huynh đến họp trong một tâm thế chỉ là một buổi trao đổi, góp ý về công tác giáo dục, dạy dỗ học trò.

Như đã thành thông lệ, đầu năm học là các Ban giám hiệu nhà trường lại triển khai kế hoạch họp phụ huynh và tất nhiên là giáo viên chủ nhiệm là người chủ trì buổi họp này ở lớp mình.

Mỹ đăng bản đồ VN có HS, TS – sự cố hay có ẩn ý?

Mỹ đăng bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa, Trường Sa – sự cố hay có ẩn ý?
Bùi Thư, BBC News Tiếng Việt, 18 tháng 9 2020
Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 17/9 đã lên tiếng liên quan đến "sự kiện bản đồ" mới đây của Đại sứ quán Mỹ. Trước đó, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Mỹ ngày 9/9 đã đăng bài viết nhìn lại 25 năm quan hệ đối tác Việt Nam - Mỹ. Đáng chú ý, bài viết có kèm hình ảnh bản đồ Việt Nam bao gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tuy nhiên, vào ngày 15/9, sau khi báo chí và dư luận xôn xao, Đại sứ quán Mỹ đã thay bản đồ mới với hình ảnh Hoàng Sa, Trường Sa "biến mất".

Sự kiện Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đăng bản đồ Việt Nam có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa rồi sau đó thay bản đồ mới gây ra nhiều tranh luận.

Thế giới tiếp tục quay lưng với Trung Quốc

Hoan hô Canada và các nước quay lưng với Đảng CSTQ. Bao giờ đến lượt VN?
Canada bỏ đàm phán tự do thương mại với Trung Quốc
Bình luậnNguyễn Sơn • Ngoại trưởng Canada xác nhận đàm phán tự do thương mại (FTA) với Trung Quốc đã đình trệ hơn một năm và sẽ không nối lại. Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Global and Mail (Canada), Ngoại trưởng François-Philippe Champagne cho biết Canada sẽ từ bỏ tiến trình đàm phán tự do thương mại với Trung Quốc. Thế giới quay lưng với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Các quốc gia cảm thấy “tiêu cực nhất” đối với Trung Quốc cũng là các đối tác thương mại quan trọng nhất của nước này.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Canada Trudeau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản vào ngày 29/6/2019 (Ảnh: Kazuhiro NOGI-Pool / Getty Images)

Xác chết chưa chôn nói về Ban kinh tế trung ương Đảng

Lạ nhỉ, thời nay mà vẫn có thằng phóng viên ấu trĩ lôi cái xác chết chưa chôn này ra ca ngợi Ban kinh tế trung ương. Chắc nó cũng biết nhục nên phải giấu không dám công khai tên người viết bài này. Dũng khen Ban Kinh tế trung ương cũng phải thôi vì đương kim Trưởng ban hiện nay là một trong các đệ tử ruột của Dũng, cùng với Dũng phá nát nền kinh tế VN trong suốt một thập kỷ. Điều phản cảm là chính Dũng, dù nguyên là Trưởng ban Kinh tế trung ương, nhưng mới nắm chức Thủ tướng được mấy tháng đã chỉ đạo xóa xổ Ban kinh tế trung ương vào tháng 4/2007 bằng cách sát nhập mất hút vào Văn phòng Trung ương Đảng vì thấy nuôi nó tốn cơm vô ích. Chỉ đến tháng 12/2012, để tăng cường thực lực cho hệ thống Đảng đối phó với phe chính phủ của Dũng, cụ Tổng mới cho thành lập lại Ban Kinh tế Trung ương và đưa đệ tử Vương Đình Huệ làm Trưởng ban, nhưng ngay sau đó Huệ đã bị Dũng cho trượt kỳ thi vào Bộ Chính trị... Vậy mà nay Dũng vống lên là "Ban Kinh tế Trung ương đã đóng góp quan trọng trong việc hoạch định và thực thi đúng đắn, sáng tạo các chủ trương, chính sách lớn của Đảng ta về phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của đất nước". Nhìn đất nước thế này, nhìn đường lối kinh tế và con đường xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN mù mờ như cụ Tổng thừa nhận, thậm chí như Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nói làm gì có mấy thứ kinh tế quái thai này mà tìm, mà nghiên cứu thì đủ thấy Ban Kinh tế Trung ương có đóng góp gì cho đất nước.
Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói về những đóng góp của Ban Kinh tế Trung ương
19/09/2020 (VNF) - Theo nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Ban Kinh tế Trung ương đã đóng góp quan trọng trong việc hoạch định và thực thi đúng đắn, sáng tạo các chủ trương, chính sách lớn của Đảng về phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của đất nước.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Trả lời báo giới nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Ban Kinh tế Trung ương (30/9/1950-30/9/2020), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Tấn Dũng, nhận định đưới sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện-đồng bộ, cả nước đã thực thi nhất quán dường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Thứ Sáu, 18 tháng 9, 2020

Văn tế cụ Kình

Tôi tin là ngay khi chế độ này sụp đổ hay đổi mới, cụ Kình sẽ được chế độ kế tiếp phục hồi danh dự, truy phong là anh hùng nông dân và được đặt tên đường phố, trường học... tại nhiều địa phương để tôn vinh vì những cống hiến cho nguyện vọng của nhân dân là tư nhân hóa đất đai. Nhiều đoạn trong bài này quá hay như "Ai gây nhân ác cho lòng dân sôi sục. Biến người hiền thành những kẻ liều thân? Hồn ơi hồn hỡi chớ quên, Thác kia thể phách tinh anh vẫn còn. Xin hồn niệm tiếng Nam mô, Thượng sinh thượng phẩm cơ đồ giang sơn".
Văn tế cụ Kình
Thích Thanh Thắng, 17-9-2020 (Huynh đệ cùng ngồi 
soạn văn tế cụ Kình, mong cụ sớm siêu sinh Lạc cảnh)
Cụ Lê Đình Kình hỡi,
Mảnh hồn người đang phiêu dạt ở nơi đâu.
Hay phảng phất trong đau đáu ánh nhìn người dân nước Việt.
Tủi không đủ với lòng người tha thiết,
Đau nào bằng nơi tâm địa ngổn ngang.

Niềm tin!
Ôi sống chết với niềm tin?!
Mấy mươi năm tuổi đảng còn in,
Nhưng đất nước chẳng còn đâu vô sản.
Lợi đủ đường rơi vào bầy tham nhũng,
Danh trăm trò chạy theo thói gian manh.

Mỹ sẽ bình thường hóa quan hệ với Đài Loan ?

Mấy đoạn này hay: “Nước Mỹ không cần giấy phép của Đảng Cộng sản Trung Quốc để nói chuyện với bạn bè và đối tác của mình trên khắp thế giới”. “Nếu Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain có thể bình thường hóa quan hệ với Israel, chắc chắn chúng tôi có thể chính thức hóa tình bạn lâu dài với Đài Loan”. Tôi tin là trong tương lai không xa, Mỹ sẽ bình thường hóa quan hệ với Đài Loan.
Nghị sĩ Mỹ trình dự luật bỏ chính sách ‘một Trung Quốc’, bình thường hóa quan hệ với Đài Loan
Dân biểu Hoa Kỳ Tom Tiffany hôm thứ Tư (16/9) đã giới thiệu dự luật kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt chính sách “một Trung Quốc”, nối lại quan hệ chính thức với Đài Loan và bắt đầu đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do Hoa Kỳ – Đài Loan.
Trong một thông cáo báo chí đăng hôm thứ Năm (15/9), ông Tiffany chỉ ra rằng trước năm 1979, Mỹ và Đài Loan từng duy trì quan hệ ngoại giao bình thường và hữu nghị. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ khi đó là Jimmy Carter đột ngột cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan “mà không có sự chấp thuận của cơ quan lập pháp” và thay vào đó chọn công nhận chế độ cộng sản ở Bắc Kinh.

Đà Nẵng mưa lớn, cột điện “không lõi sắt” lại gãy

Sau mưa lớn, cột điện “không lõi sắt” lại gãy ngang thân
Trong mưa gió lớn do ảnh hưởng của bão số 5, một cột điện trên phố Tôn Đản (TP Đà Nẵng) bị gãy ngang thân. Điều khiến người dân lưu tâm là trong thân cột điện không thấy lõi sắt.

Cây cột điện bị đổ được trồng trước số nhà 102 Tôn Đản, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ. Liền kề cây cột điện đổ có ít nhất 2 cây xanh lớn trên vỉa hè cũng bị bật gốc, đổ chắn một đoạn đường dài.

Tại sao XHCN là sự kết thúc của nhân loại ?

Tại sao XHCN là sự kết thúc của nhân loại ?
Một giáo sư kinh tế ở một trường đại học Mỹ cho biết ông chưa từng đánh rớt sinh viên nào, nhưng đã từng đánh rớt hết cả một lớp học. Vì học sinh lớp này kiên quyết cho rằng, một xã hội có hình thái tổ chức hoàn hảo (XHCN) là một xã hội không ai giàu và cũng không ai nghèo, và đó là một xã hội tuyệt vời.
Thế là vị giáo sư nói:
“Được rồi, vậy lớp mình sẽ tiến hành một thí nghiệm về điều đó. Từ nay, tất cả các điểm sẽ được cộng lại và chia đều ra, mọi người sẽ nhận được điểm như nhau, vì thế không ai bị rớt và cũng không ai được điểm A cả”.

Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại để điều trị ung thư

Dư luận trên mạng rất ngạc nhiên quan chức cộng sản đang đương chức đều khỏe như vâm, nếu hạ cánh an toàn thì đứa nào cũng sống trên 90 tuổi, thậm chí mấy tứ trụ vừa rồi còn thọ quá trăm tuổi. Vậy mà sao cứ bị vướng vào vòng lao lý là y như rằng có bệnh nặng. Trường hợp ngoại lệ rất hiếm, như Trần Đại Quang hay Nguyễn Bá Thanh...; đám này bị dư luận cho là chết vì nội bộ ám hại nhau chứ chẳng phải chết tự nhiên... Phát bệnh phải chăng do yếu tố tâm thần ? Đang ở đỉnh cao muôn trượng, muốn gì được nấy giờ đột nhiên phải vào tù nên tâm thần hỗn loạn, ngày nhìn thấy áo vàng đã khiếp, đêm mơ đến Diêm vương, quỷ thần và hỏa ngục càng khiếp hơn... Mình mà thế thì không phát bệnh cũng là lạ. Lại nhớ có bác thứ trưởng đương chức bị mời đến làm việc, chỉ để cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra thôi nhé, nói với mình sau khi đi về: Tuổi chúng nó chưa bằng nửa tuổi mình mà hỏi mình như quát mắng tội phạm. Sợ thật. Chung Con dù là Chủ tịch thủ đô HN, là Thiếu tướng công an, nhưng khi đã vào đó thì chắc cũng chỉ được coi là con giun con kiến. Mình ghét thằng này, nhưng nó đã bị bắt rồi, lại bệnh tứ chứng nan y nên cũng thương. Mong bác Tổng Chủ nghĩ đến công lao trước kia của nó với Đảng mà cho nó được tại ngoại. Đánh kẻ cướp chứ không nên dồn người bệnh tới chỗ chết. Đa tạ bác.
Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại để điều trị ung thư
Sáng 18-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Trương Trọng Nghĩa - Đoàn luật sư TP.HCM (bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung) cho biết gia đình ông Chung đang làm thủ tục xin cho ông được tại ngoại hầu tra. Theo luật sư Nghĩa, ông Nguyễn Đức Chung đang bị tạm giam tại Hà Nội, gia đình muốn làm đơn xin tại ngoại để ông điều trị bệnh ung thư. 
Sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam, thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã quyết định tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND thành phố Hà Nội với ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh: XUÂN LONG

HÀNH ĐỘNG CỦA BẢN CHẤT - VN vs NHẬT BẢN

Nhìn chủ tịch đoàn các đại hội Đảng ở VN cứ tưởng diễn đàn các hội chợ hoa. Cờ băng đỏ chót, toàn chữ và khẩu hiệu, người ngồi động nghịt... ! Lãng phí bao tiền của dân còn làm ô nhiễm môi trường. Đường phố cũng kinh hoàng vì khắp nơi là cờ đỏ cờ vàng, băng rôn biểu ngữ hoa hòe hoa sói... Đảng trí, quan trí như vậy, bảo sao dân trí thấp, đất nước ngày càng tụt hậu.
HÀNH ĐỘNG CỦA BẢN CHẤT
fb LS Luân Lê - Một lễ nhậm chức của Thủ tướng chính phủ của Nhật Bản - đơn sơ tới mức tối giản, mặc dù họ là cường quốc châu Á và thế giới (nhóm G7). Và một số hình ảnh tiêu biểu của đại hội đảng bộ cấp xã và cấp huyện của một số tỉnh, thành ở Việt Nam - xứ lạc hậu và nghèo nhất khu vực Đông Nam Á.
Trong khi Việt Nam đứng hàng đầu trong việc nhận viện trợ vốn ODA từ Nhật Bản và cũng là nơi xuất khẩu lao động qua Nhật Bản nhiều nhất so với các quốc gia khác.
Những hành động được trông thấy ở hai quốc gia ở các vị trí đối lập: dân chủ và độc tài; thịnh vượng và nghèo khó; phát triển và tụt hậu; yếu nhược và hùng cường... cho thấy phẩm cách thực sự của một dân tộc.

Tại sao rất cần tư hữu hóa đất đai ?

Chúng ta cần chấp nhận sở hữu tư nhân về đất đai, thiết lập chế độ đa sở hữu về đất đai gồm cả sở hữu nhà nước, sở hữu chung, sở hữu tập thể và sở hữu của tất cả các thành phần kinh tế gồm cả sở hữu tư nhân. Chỉ có đa sở hữu về đất đai gồm cả sở hữu tư nhân về đất đai mới cho phép sử dụng đất đai có hiệu quả... Ngoài những ý nghĩa vô cùng to lớn đối với phát triển kinh tế, xã hội, nhân văn trong nước, đa sở hữu về đất đai còn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập quốc tế của nước ta”.
Tư hữu hóa đất đai sẽ rất phức tạp?
fb Hà Nguyên - Với người nông dân thời nào cũng vậy, đất đai luôn gắn bó như máu thịt. Bỗng vào một ngày xấu trời, tự dưng đất đai đó được dán bảng “quy hoạch”, vậy là người nông dân bị mất đất – dù họ có nhận khoản tiền gọi là “đền bù giải tỏa”.

Thích thì nhân danh quyền lực Nhà nước, người ta sẽ ‘vẽ’ ra dự án để chiếm đất của người dân với mỹ từ là “đền bù giải tỏa”. Chuyện tùy tiện ấy dường như chỉ xảy ra đối với những quốc gia theo chế độ công hữu về đất đai.

Bỏ qua đi Tám

Bỏ qua đi Tám
fb Hiền Nguyễn - Chợ Cây Me xưa nay có tiếng sầm uất và rộn ràng nhất xứ này, dân quanh chợ làm ăn khấm khá, mỗi hôm nhóm chợ thì phải nói là rất ồn ào nhưng mà vui. Người các tổng gần xa đem đến nông sản, gia cầm: gạo, bắp, rau, hoa, củ, quả, gà, vịt, heo… ê hề, đồ ăn thức uống la liệt: chè cháo, bún, bánh, cơm…mấy cô hàng xén, hàng vải nổi tiếng xí xọn và có lẽ cũng là những cô đẹp nhất chợ, lúc nào cũng mắt xanh, môi đỏ, má hồng.
Sáng hôm phiên chính, chợ vốn đã ồn ào ấy vậy mà giờ còn ầm ĩ dễ sợ. Người ta bu đen bu đỏ quanh sạp chè bà Ba Bê, chỉ trỏ bàn tán. Có người cười hả hê, có kẻ tỏ vẻ thông cảm nhưng chẳng ai ra tay can gián, một số bà thì tỏ vẻ thích thú và hưng phấn. Mấy nồi chè lật đổ tứ tung nhầy nhụa, ly và chén bị xô đổ bể trên sàn sạp. Cô Mận mặt mày đỏ gay, túm tóc bà Ba Bê cắt nham nhở, miệng tru tréo:

Nga bỏ cuộc thi tân trang lăng Lenin

Đọc chuyện nước Nga, nghĩ về nước ta...
Nga bỏ cuộc thi tân trang lăng Lenin
16 tháng 9 2020 - Hội Kiến trúc Liên bang Nga vừa tuyên bố phải bỏ cuộc thi tân trang lại Lăng Lenin ở Quảng trường Đỏ vì phản đối mạnh. Theo tờ Moscow Times, hôm thứ Hai vừa qua, cuộc thi đã bị hủy chỉ sau khi mở ra 24 giờ. Đảng Cộng sản Nga, qua lời lãnh đạo đảng, dân biểu viện Duma Gennady Zyuganov, nói cuộc thi là "trò gây rối mồ mả Lenin", nhà cách mạng Bolshevik đã lập ra Liên Xô.

Người dân Nga vác cờ, hoa và ảnh Lenin trong một sự kiện đánh dấu 147 năm ngày sinh của cố lãnh tụ cách mạng tháng Mười của Nga

Hết chịu nổi vì du khách 'giày xéo' điểm check-in

Đi du lịch nhiều khi buồn vì một bộ phận người Việt. Đến đâu là làm ầm ĩ chỗ đó; đi khỏi đầu là để lại rác ở đó... Có những điểm check-in quá tuyệt vời do thiên nhiên ban tặng như Ghềnh đá đĩa ở Phú Yên, nhưng du khách Việt thản nhiên leo trèo nhảy nhót, ném rác trên những khối đá vô cùng xinh đẹp... Nhìn những cảnh đó, nhiều khi mình hết cả hứng thú du lịch.
Hết chịu nổi vì khách tham quan 'giày xéo' điểm check-in
17/09/2020 TTO - Cư dân khu nhà cổ kiểu Hong Kong ở Q.5 (TP.HCM) đã "đóng cửa" không cho khách vào tham quan chụp hình, quay phim. Lý do: nhiều khách gây phiền phức, ồn ào. Không ít ý kiến trái chiều về chuyện này.

Hẻm Hào Sĩ Phường (số 206 đường Trần Hưng Đạo, P.11, Q.5, TP.HCM) treo biển cấm khách chụp ảnh, quay phim - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Công tử Hà Thành (Phần 1)

Công tử Hà Thành (Phần 1)
Huỳnh Mai 2020-09-17 - Giống như trước kia người ta khai lý lịch ba đời bần nông ăn củ chuối để thuận lợi con đường vào nhà nước, vào đảng, làm quan, bây giờ dân “Hà Nội” đua nhau khoe ông cha mình từng thượng thư, tổng đốc, chánh tổng, ít nhất cũng lý trưởng. Bà nội ngoại thì hoa hậu hay chí ít cũng tiểu thư con nhà, đi học hàng ngày có anh phu xe đẩy tay đến tận cổng trường. Nhà cửa gốc gác, thì, phải “Hàng” lập tức sang, ra cái vẻ con người. Nói chuyện với ai, khoe mình dân phố cổ, tức thì người ta nghĩ ngay mình dòng tư bản, nghệ sĩ, “con nhà”.

Một góc phố cổ Hà Nội
Một buổi sáng trong phố cổ Hà Nội, tôi ghé đến cái quán cháo đậu cà (chưa) nổi tiếng nằm e dè nơi một góc ngã tư bé tí xíu. Cháo đậu cà là tên gọi vắn tắt không biết từ bao giờ của những người đang sống ở Hà Nội, gọi tên món cháo đậu xanh hay đậu đen nấu với gạo tẻ ngon và ít nếp, ăn với cà muối và đậu phụ rán qua tẩm nước mắm và hành. Bát cháo sánh và thơm mùi tinh khiết của gạo mới, ăn với miếng đậu hơi mằn mặn mềm như tan trong miệng, thoảng mùi hành nồng nhẹ, kết hợp với cái giòn tan của cà Nghệ muối thật đặc biệt và ngon lành.

Mô hình tam trụ hay tứ trụ cho đại hội 13 ĐCSVN?

Mô hình tam trụ hay tứ trụ cho nhiệm kỳ đại hội 13 ĐCSVN?
Trong Hội nghị Trung ương 12 vừa rồi có mấy điểm sau: Thứ nhất là ông Trọng phải nghỉ. Thứ hai là có hai ứng cử viên cho chức Tổng Bí thư là ông Vượng và ông Phúc. Gọi là tiền ứng cử viên thì đúng hơn. Thứ ba là sẽ quay lại chế độ tứ trụ, là bốn người chứ không phải ba người như bây giờ. Thứ tư là người ta sẽ phải chọn chỉ có một người quá tuổi được ở lại để làm Tổng bí thư thôi. Không thể nhiều hơn. Đây là bốn điểm rất quan trọng và đúng với thực tế.
Các đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam rời hội trường nghỉ giải lao tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội ngày 25/01/2016.

Chu Ngọc Anh sắp thay Đức Chung làm Chủ tịch HN ?

Chu Ngọc Anh sinh 17 tháng 6 năm 1965, mới 55 tuổi và không vướng vụ bê bối nào nên chắc chắn sẽ còn được tiếp tục cống hiến cho Đảng. Khả năng ông Anh về thay thế ông Chung rất cao, nhất là khi ông Anh đột nhiên được miễn nhiệm chức bộ trưởng giữa lúc ông Chung đang được dạy học để thành người tử tế trong trại giam. Rõ ràng đây là tin rất buồn cho nhân dân thủ đô. Ngành học của ông Anh là vật lý, nghề kiếm sống của ông là vô tuyến điện tử. Vậy thì ông biết gì về quản lý đô thị hiện đại đông dân mà tới đây lại làm Chủ tịch một thủ đô có diện  tích lớn nhất thế giới này. Ông sẽ tiếp tục cống hiến cho Đảng; điều này đúng. Nhưng với nhân dân thì tin chắc ông chỉ có phá chứ không làm được gì. Hà Nội đã trải qua nhiều thế hệ Chủ tịch, nhưng những Chủ tịch mà tôi biết đều chẳng làm được gì cho Hà Nội. Tệ hơn, các Chủ tịch đời sau đều phá Hà Nội khỏe hơn Chủ tịch đời trước. Có thể kể lần lượt các đời gần đây là Lê Ất Hợi (1990-1994), Hoàng Văn Nghiên (1994 -2004), Nguyễn Quốc Triệu (2004-2009), Nguyễn Thế Thảo (2009-2016) và Nguyễn Đức Chung (2016-2020). Thêm nữa, tham nhũng cũng tăng vọt qua các đời Chủ tịch. Nghiên và Triệu còn được đưa vào thơ ca thủ đô cùng với bác Trọng: "Giầu như Phú, Lú như Trọng, Lật lọng như Nghiên, Ăn tiền như Triệu" (Phùng Hữu Phú lúc đó là Phó bí thư thường trực Hà Nội, nay đã hơn 70 tuổi nhưng vẫn làm Phó chủ tịch thường trực Hội đồng lú lẫn Trung ương). Đời Thảo và Chung thì khỏi phải nói vì ai cũng biết đây là những con voi hút tiền của nhân dân Hà Nội, trong đó chắc chắn có tiền của chúng tôi, những người mua biệt thự và căn hộ tại khu Đoàn Ngoại giao, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm.
Hà Nội sắp có người thay ông Nguyễn Đức Chung?
17 tháng 9 2020 - 
Quốc hội Việt Nam nói sẽ lên kế hoạch miễn nhiệm một bộ trưởng, tạo đồn đoán về khả năng Hà Nội sẽ có chủ tịch mới. Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng được truyền thông nhà nước dẫn lời nói Quốc hội "có thể bổ sung" việc miễn nhiệm đối với Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh trong kỳ họp vào tháng 10. Hiện chưa rõ lý do miễn nhiệm Bộ trưởng Chu Ngọc Anh là gì và ông Anh không vướng vào hình thức kỷ luật hay bê bối nào.
Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, người điều hành phiên thảo luận tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 17/09, cho biết "chắc chắn tại kỳ họp này sẽ xem xét 2 đến 3 nhân sự, gồm cả bãi nhiệm lẫn miễn nhiệm, bổ nhiệm".

Thứ Năm, 17 tháng 9, 2020

Làm gì để bảo nhau không xem thời sự giả dối ?

Làm gì để bảo nhau không xem thời sự giả dối ?
fb Le Nguyen Duy Hau - Ba Lan vào năm 1982 là thời kì của hỗn loạn khi lệnh giới nghiêm được chính quyền áp đặt trên toàn quốc từ 11h nhằm chống lại những hoạt động của Công Đoàn Đoàn Kết. Chỉ cần đi xuống phố, người dân Ba Lan dễ dàng nhìn thấy hình ảnh bắt bớ, xe tank, quân lính khắp nơi. Thế nhưng, chương trình thời sự lúc 7h30 thì vẫn không hề đả động gì đến tình hình căng thẳng lúc đó. Những gì người dân Ba Lan nghe thấy trên truyền hình đều là hình ảnh tươi đẹp, thành tựu lớn lao, tinh thần nhân văn cao cả của chế độ (ngay cả khi tuyên hai bản án tử hình một chung thân?). Nói chung toàn bộ là lời nói dối.

Vậy người Ba Lan đã làm gì trong tình huống đó? Cách đơn giản nhất họ có thể nghĩ ra là không xem chương trình thời sự nữa. Nhưng như vậy là không đủ. Làm sao để vừa không xem thời sự, vừa khiến cho mọi người biết là tôi không xem thời sự. Một số người chọn giải pháp khá "sáng tạo" là cứ đến giờ thời sự, họ sẽ rút dây truyền hình và đem tv ra balcon để hàng xóm, người đi đường, và đặc biệt là chính quyền địa phương biết là họ đang phản đối.

Các nàng đang mặc gì khi ra phố ?

Các nàng đang mặc gì khi ra phố ?
Chắc là nóng quá hay sao mà các nàng đua nhau mặc đồ cắt khoét đủ kiểu, khiến người nhìn cũng cảm thấy nóng mắt. Ra vườn hoa dạo mát thì đã đành, đi siêu thị hay vào sân bay, các nàng cũng thản nhiên lộ rõ cả nội y chứ chẳng phải thấp thoáng… Rồi khi thấy người già trẻ nhỏ, nam thanh nữ tú nhìn vào, các nàng vẫn vô tư như không. Đây là vài cái ảnh báo chí mới đăng.
thoi-trang-phan-cam-5
thoi-trang-phan-cam-1

Đặng Việt Quảng là người đã bắn cụ Kình ?

Theo thông tin bình luận trên mạng thì công an Hà Nội có thượng tá cảnh sát hình sự tên là Đặng Việt Quảng và nhiều khả năng Quảng chính là người bắn chết cụ Kình. Nhưng nội dung lời khai của Quảng trong biên bản này là giả, là bịa đặt vì có quá nhiều mâu thuẫn. Mục đích của kẻ tung ra biên bản giả này là để có nhân chứng buộc tội cụ Kình đã sử dụng lựu đạn tấn công công an nên công an nổ súng tiêu diệt cụ là đúng luật.
Đặng Việt Quảng, người khai đã bắn ông Lê Đình Kình rạng sáng ngày 9/1/2020
fb Hoàng Dũng -14-9-2020 - Đây là Biên bản ghi lời khai do Trần Việt Dũng – Điều tra viên – Cán bộ cơ quan Cảnh sát Điều tra CA Tp Hà Nội, ghi lại lời khai của người-bị-hại Đặng Việt Quảng, Phó trưởng Phòng Cánh sát Hình sự, CA Tp Hà Nội, ngày 11/1/2020 về việc tấn công vào nhà riêng ông Lê Đình Kình rạng sáng ngày 9/1/2020.
Đặng Việt Quảng. Ảnh: VOV
Hiện thượng tá công an Đặng Việt Quảng đã được thăng chức lên làm Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát Điều tra – CA Tp Hà Nội (Thăng chức ngày 31/1/2020, 21 ngày sau khi vụ giết dân diễn ra).

Đồng Tâm và một ước mơ cho sáu mạng người…

"Nếu đủ nỗ lực và nỗ lực đúng, giấc mơ nào cũng có thể thành hiện thực!". Câu này hay, nhưng trên thực tế việc thực hiện rất khó, cực kỳ khó. Trong lịch sử nhiều nghìn năm qua, người dân nước nào cũng chủ yếu phải sống trong cảnh bị áp bức bóc lột và họ có vô số giấc mơ. Nhưng cuối cùng chỉ có vài lần những giấc mơ đó trở thành hiện thực. Người dân VN đã và đang mơ về một xã hội tự do, dân chủ và công bằng từ 140 năm nay (từ năm 1958 khi người Pháp xâm lược VN), nhưng đến nay, dù đã có đủ loại nỗ lực, dù đã hy sinh hàng triệu, thậm chí cả chục triệu người..., nhưng vẫn chưa đạt được. Từ hôm phiên tòa Đồng Tâm kết thúc, tôi cứ nghĩ về 6 mạng người chết và gần 30 người bị tù đày. Một mảnh đất 59 ha toàn sỏi đá, tiền bồi thường để thu hồi không quá 59 tỷ (bằng tiền mua 1 hộ chiếu Síp của ĐBQH VN), vậy mà họ nhất định không nhả ra, chấp nhận huy động hàng nghìn lính, chấp nhận chết 6 người, để cướp bằng được. Cụ Kình và hàng nghìn dân Đồng Tâm đã nỗ lực hết mức, đã tuyệt đối tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và Tổng bí thư..., nhưng giấc mơ của họ đã bị hỏa lực tiêu hủy hoàn toàn ! Sau đại hội 13, một chính quyền mới cứng rắn với dân hơn cả chính quyền hiện nay sẽ được lập ra, quyền lực của lực lượng công an sẽ được tăng cường mạnh mẽ,... Khi đó, giấc mơ của người dân càng trở lên vô vọng hơn.
Đồng Tâm và một ước mơ cho sáu mạng người…
Blog VOA, Trân Văn, 15-9-2020 - 
Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm vụ án “giết người” và “chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội (vụ án Đồng Tâm) đã tuyên án, theo đó, gia đình cụ Lê Đình Kình sẽ mất thêm hai thành viên nữa vì bị hệ thống tư pháp Việt Nam phạt tử hình, chưa kể một thành viên khác là thế hệ thứ ba của gia đình này sẽ bị giam giữ cho đến chết (chung thân)…
Ông Lê Đình Công trong phiên xét xử sơ thẩm ở Hà Nội từ 7-14/9/2020 về vụ án ở xã Đồng Tâm. Nguồn: Lao Động

Về việc ĐSQ Mỹ “hô biến” HS và TS khỏi bản đồ VN

Theo fb Lương Hoài Nam, Mỹ và các cường quốc phương Tây luôn khẳng định nguyên tắc KHÔNG ĐỨNG VỀ BÊN NÀO trong tranh chấp Biển Đông, chưa bao giờ nói họ công nhận chủ quyền của Việt Nam và sẽ không có chuyện đó. Quan hệ của Mỹ với Philippines, Malaysia, Đài Loan là các bên tranh chấp chủ quyền Biển Đông với Việt Nam không hề thấp hơn quan hệ giữa Mỹ với Việt Nam (nếu không muốn nói là gần gũi hơn). Về thực chất, Mỹ ủng hộ phán quyết của toà án La Hay 2016. Theo phán quyết đó thì họ không quan tâm tới tranh chấp các đảo ngoài đó, kệ các bên tranh nhau, nhưng họ khẳng định ngoài đó không có "đảo", chỉ có "đá". Vì vậy, theo UNCLOS, không có thực thể nào ngoài đó có lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa tính từ các thực thể nổi, mà chỉ có 12 hải lý xung quanh các "đá". Ở Trường Sa có 47 "đá đang có chủ", tạo ra vùng biển, đáy biển chủ quyền xung quanh chúng với diện tích tối đa gần 73.000 km2 (thực tế thấp hơn nhiều do có các khu vực trùng lấn), chỉ chiếm 17% diện tích mặt biển, đáy biển của quần đảo Trường Sa. Tóm lại là các bên cứ tranh chấp 17% đó, còn 83% vùng biển, đáy biển là của chung, không quốc gia nào (kể cả VN, TQ) được quyền chiếm và khai thác tài nguyên ở phần 83%. Đó là quan điểm không nói ra của Mỹ và các nước phương Tây. VN cũng chỉ nên đòi chủ quyền trong phạm vi 17% thôi, chứ đòi hết 100% thì không bao giờ họ chấp nhận. Với Hoàng Sa cũng tương tự thế: chỉ nên đòi những gì phù hợp với phán quyết của toà án La Hay. Cách tính diện tích tối đa như sau. Mỗi "đá"chỉ có diện tích biển chủ quyền trong bán kính 12 hải lí , tức là bằng π x (12x1,852)² ≈ 1 552 km² biển xung quanh, như vậy 47 "đá" được 1 552x47 = 72 944 km² ≈ 73 000 km² biển.
Về việc ĐSQ Mỹ “hô biến” Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ Việt Nam
fb Đỗ Hùng 16-9-2020 - Hôm qua, nhiều bạn hồ hởi đưa tin “Đại sứ quán Mỹ đăng bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa và Trường Sa” như một minh chứng Mỹ ủng hộ lập trường chủ quyền của Việt Nam. Sau đó, Đại sứ quán Mỹ đã gỡ bản đồ này và thay thế bản đồ mới, với các chấm biểu thị hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đã được/bị xóa sạch. Bao người tẽn tò.
Ảnh: VOA
Mình nhớ hơn 10 năm trước, có lần mình hỏi (theo hướng cằn nhằn) ông Mark Kent khi đó là Đại sứ Anh tại Hà Nội, tại sao bản đồ Việt Nam đăng trên website của Đại sứ quán Anh không có Hoàng Sa và Trường Sa. Mình đề nghị ông Kent kiểm tra lại “vì Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam ông ạ” (đanh thép chưa!?).

Sao không dạy trẻ con học cách tham nhũng?

Bây giờ mà tổ chức cho trẻ em học cách tham nhũng rồi cách phòng chống tham nhũng thì có nhiều ví dụ minh họa tuyệt vời lắm. Những ví dụ có ngay trước mắt là Đinh La Thăng, Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Bắc Son , Trương Minh Tuấn, Nguyễn Đức Chung... và một loạt dăm bẩy chục tướng công an quân đội... Nhưng bọn này mới cấp bộ trưởng. Sắp tới chắc sẽ có bọn cấp tứ trụ triều đình mới thực sự điển hình, ghi danh nghìn năm cho các thế hệ mai sau học.
Sao không dạy trẻ con học cách tham nhũng?
Chu Mộng Long, 17-9-2020 (Tiểu thuyết non-fiction)
Chiều nay ông hàng xóm bức xúc đến mức leo tường mà không cần chờ tôi mở cổng. Đối mặt với tôi, ông nói như hét, nước bọt bắn như mưa, nếu có virus thì có lẽ sẽ lây cả làng.
Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời
– Này quân giáo chức khốn nạn! Các ông có điên không mà bắt trẻ em phải học trái buổi cái môn gọi là “Phòng chống tham nhũng”? Quân giáo chức đầu chày đít thớt như các ông có chống được không mà bắt trẻ em phải chống?

Báo Đức đặt câu hỏi về khẩu súng bắn chết ông Kình

Báo Đức đặt câu hỏi về khẩu súng bắn chết ông Lê Đình Kình
Hiếu Bá Linh, tổng hợp 16-9-2020 - Cảnh sát Việt Nam (thủ phạm đã được xác định là Thượng tá Đặng Viết Quảng) có sử dụng súng MP5 của hãng Đức Heckler & Koch để bắn chết ông Lê Đình Kình hay không? Đó nội dung chính yếu của bài báo trên nhật báo TAZ của Đức (báo in), số ra ngày 16-9-2020. Sau khi báo chí đặt nghi vấn về khẩu súng bắn chết ông Lê Đình Kình, là khẩu súng MP5 do Đức sáng chế, có lẽ trong thời gian tới các đảng đối lập sẽ chất vấn Chính phủ Đức về vấn đề này và yêu cầu phải làm sáng tỏ.
MP5 – Khẩu tiểu liên huyền thoại cả trong game lẫn ngoài đời thực
MP5 là súng tiểu liên 9 mm do Đức thiết kế vào thập niên 1960 bởi nhóm kỹ sư thuộc hãng Heckler & Koch của Tây Đức. Trả lời những câu hỏi của báo TAZ, hãng Heckler & Koch cho biết, từ trước đến nay hãng chưa bao giờ bán loại súng MP5 cho Việt Nam. Vì tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, Chính phủ Liên bang Đức không bao giờ chấp thuận cho bán sang nước này.

Vụ án Đồng Tâm: Hoảng sợ bị báo ứng

Hoảng sợ bị báo ứng
Nguyễn Đình Cống - 17-9-2020 - Vụ án Đồng Tâm: Khi chuẩn bị lập phiên tòa đã có vài người được dự kiến tham dự Hội đồng xét xử, nhưng họ viện lý do này khác để từ chối. Riêng hắn vui vẻ nhận làm vì nghĩ rằng đây là dịp để thể hiện lòng trung thành, và may ra…
Khi ngồi xét xử hắn hùng hổ và tự tin, nhưng sau khi bản án được tuyên hắn lâm vào trạng thái như kẻ mất hồn. Hắn nhớ đến câu, hình như được khắc treo trước cửa tòa án thời Hy Lạp cổ đại: “Hỡi những quan tòa! Nếu các ngươi không tôn trọng và bảo vệ công lý thì rồi các ngươi sẽ bị xét xử trở lại”.

Luật Đất đai huỷ diệt giống nòi

Luật Đất đai huỷ diệt giống nòi
Fb Văn Lưu Trọng - Vụ Đồng Tâm bản chất là tranh chấp đất đai gây ra biết bao khổ đau, oan sai và rối loạn xã hội. Nhưng với Luật Đất đai hiện nay thì vấn đề tranh chấp đất đai chỉ là một khía cạnh nhỏ, thậm chí rất nhỏ bộc lộ tính phản động của bộ luật này.

Vậy khía cạnh lớn, rất lớn mang tính bản chất cốt lõi thể hiện tính phản động, phản Dân, phản nước của bộ luật này là gì?
Tại sao gã dám khẳng định bộ luật này nguy hiểm nhất và là tác nhân chinh huỷ diệt giống nòi?

Mỗi ông "chiếm" vài ngàn tỷ, hỏi sao VN ko nghèo!

Mỗi ông "chiếm" vài ngàn tỷ, hỏi sao đất nước không nghèo!
Ngày 14-9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công thương - trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng. Chỉ riêng vụ án này thôi, ông Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm đã gây thiệt hại, thất thoát với số tiền đặc biệt lớn: Hơn 2.700 tỉ đồng. Một con số khiến cho những ai thờ ơ nhất với thời cuộc cũng phải giật mình sửng sốt.
Ông Vũ Huy Hoàng. Nguồn ảnh tuoitre.vn
Bởi vì không chỉ vụ án này, mà đã có hàng trăm vụ trọng án như thế xảy ra mấy năm qua. Bởi vì không chỉ mình ông Hoàng, mà đã có hàng chục người như ông Hoàng. Họ ngồi tót trên đỉnh cao quyền lực nhưng lại bất chấp luật pháp, cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản nhà nước, quản lý đất đai, hô biến tài sản nhà nước thành tư nhân.

XÃ LUẬN: Đồng Tâm, giai đoạn khốn cùng

XÃ LUẬN: Đồng Tâm, giai đoạn khốn cùng
Vậy mà Viettel chính là tên « địa chủ cường hào », hay chính xác hơn « cường hào địa chủ », nguyên nhân của mọi nguyên nhân trong vụ Đồng Tâm. Là đại công ti lớn nhất của Quân đội Nhân dân Việt Nam – nguồn thu nhập khổng lồ để chia chác, nhưng của công hay của tư, thì đố ai biết thực hư – Viettel được trao đất sân bay Miếu Môn để làm dự án kinh doanh (không ai biết để làm gì), lại muốn lấn luôn sang Đồng Sênh. Viettel là thí dụ điển hình, ghê tởm nhất của chủ nghĩa tư bản « bồ bịch » hoang dại, kết hợp giữa một chính quyền nhân danh chủ nghĩa cộng sản với một mafia đỏ.

Thế là, ngày 14 tháng 9 năm 2020, toà sơ thẩm Hà Nội đã tuyên án 2 án tử hình (hai người con trai cụ Lê Đình Kình : Lê Đình Công và Lê Đình Chức), 1 án tù chung thân (Lê Đình Doanh, cháu nội cụ Kình), 3 án tù từ 12 đến 16 năm cho 6 bị cáo dưới tội danh “giết người”. Dưới tội danh “chống người thi hành công vụ”, 9 bị cáo bị tuyên án từ 3 tới 6 năm, trong đó, người bị nặng nhất (6 năm) là bà Bùi Thị Nối.

DNNN thua lỗ: “Chết mà không chôn được”!

Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ: “Chết mà không chôn được”!
RFA 2020-09-16 - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Việt Nam hôm 16/9 khi lấy ý kiến về Đề án quản trị doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cho biết, số lượng DNNN trong tình trạng phải bị phá sản theo luật định là rất lớn, tuy nhiên số lượng doanh nghiệp nhà nước bị phá sản trên thực tế rất thấp. Trong khi Luật doanh nghiệp nhà nước năm 1995 đã khẳng định DNNN phải bị giải thể, phá sản theo pháp luật về giải thể, phá sản. Pháp luật về giải thể và phá sản của Việt Nam, được áp dụng chung, không phân biệt DNNN hay doanh nghiệp tư nhân.

Hình minh họa. Công ty Gang Thép Thái Nguyên
Vì sao DNNN thua lỗ không thể phá sản?
Vậy vì sao chính phủ không để doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ, không hiệu quả, có thể phá sản? Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên Phó Chủ tịch của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, khi trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 16/9 liên quan vấn đề này, nhận định:

Lại ‘lọt, lộ bí mật NN’ trên mạng mỗi lúc một nhiều

Tôi không hiểu tại sao nhà nước lại đưa lắm thứ vào danh sách mật thế. Gần đây nhất là đưa hồ sơ sức khỏe của lãnh đạo đảng và nhà nước vào dạng mật. Giáo sư nói: “Người cộng sản luôn luôn độc tài, độc đoán... cho nên họ tìm mọi cách giữ bí mật của những người lãnh đạo. Đó là nguyên tắc từ trước đến nay của tất cả các nước xã hội chủ nghĩa, vì họ tự cho mình là của quý báu nhất của quốc gia nên quốc gia phải giữ bí mật cho họ. Đó là cách tư duy không giống ai, và cũng không khớp với cách suy nghĩ bình thường, văn minh, hiện đại...". Ở các nước dân chủ như Mỹ chẳng hạn, ai mà ra ứng cử tổng thống thì hồ sơ sức khỏe phải minh bạch. Gần đây là trường hợp thủ tướng Nhật, không ai biết sức khỏe của ông ngoài ông, nhưng ông tự nói ra ông bị viêm đại tràng từ lâu rồi và đang tái phát nặng hơn. Ông cảm thấy sức khỏe không đảm bảo, tự ổng công khai và xin từ chức. Đó là các nước dân chủ, còn các nước như Việt Nam là độc tài, nói một cách tóm tắt cái gì khác với thế giới thì đó là Việt Nam, không chỉ lĩnh vực này mà còn nhiều lĩnh vực khác. Ví dụ như nói quan chức phải công khai tài sản với dân, nhưng người ta giất tịt chẳng cho dân biết, thì dân có được kiểm tra giám sát như quy định pháp luật đâu? Trên thực tế nó khác hoàn toàn, ít nhất đối với những điều người ta nói ra.”
Lại ‘lọt, lộ bí mật Nhà nước’ trên mạng mỗi lúc một nhiều trước kỳ đại hội đảng!
2020-09-15 - Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, chỉ bằng cách minh bạch những thông tin không đáng là bí mật thì đảng cộng sản Việt Nam có thể mạnh lên nhưng rất tiếc ban lãnh đạo lại coi điều đó là bí mật và đấy chính là điều làm tiêu vong bản thân đảng cộng sản.

Trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 14/9, khi báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2020, Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương cho rằng “tình trạng lộ, lọt bí mật nhà nước trên không gian mạng ngày càng nghiêm trọng.”

Thứ Ba, 15 tháng 9, 2020

Vụ án Đồng Tâm - Kẻ hưởng lợi nhất là ai?

Vụ án Đồng Tâm - Kẻ hưởng lợi nhất là ai?
Lưu Trọng Văn - Bình tĩnh soi và xét trên cái nền các dự báo và thông tin tổng thể thì vụ án Đồng Tâm nói cho cùng kẻ hưởng lợi nhất là ai? ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư Tập Cận Bình trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam năm 2017 (ảnh: Trọng Trinh)
Trước hết phải tổng kết vụ Đồng Tâm tạo nên những gì cho Đất nước đã?
1. Lòng Dân bất an.
2. Niềm tin vào pháp luật và công lý giảm sút tới đáy.
3. Nhân Dân và đảng, chính quyền mâu thuẫn cực độ trong lúc trước nguy cơ ở Biển Đông lẽ ra phải đoàn kết hơn bao giờ hết.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị truy tố 10-20 năm tù

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị truy tố 10-20 năm tù
Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng bị cáo buộc "có vai trò chính, trực tiếp" trong sai phạm liên quan hơn 6.000 m2 đất ở trung tâm TP HCM. Cáo trạng do Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ban hành ngày 14/9, truy tố ông Hoàng về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo khoản 3 điều 219 Bộ luật Hình sự 2015, mức án 10-20 năm tù. Cùng tội danh là ông Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương).

Khu đất 6.000 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP HCM), cách sông Sài Gòn và phố đi bộ Nguyễn Huệ khoảng 100 m, xung quanh là các cao ốc văn phòng, khách sạn hạng sang. Ảnh: Hữu Khoa.

Phản ứng dư luận trước án tử hình vụ Đồng Tâm

Buồn là tất cả các nước phương Tây luôn vỗ ngực tự hào về truyền thống bảo vệ dân chủ, nhân quyền... từ mấy trăm năm nay, nhưng đến giờ này vẫn chưa lên tiếng. Buồn nhất là nước Mỹ của D. Trump đang và muốn tiếp tục làm lãnh đạo thế giới, được người VN rất quý trọng, cũng hoàn toàn im lặng trước những bản án tử hình quá dã man và phi lý trong vụ này.
Phản ứng dư luận trước án tử hình trong vụ xử Đồng Tâm
Ngay sau khi Tòa án Nhân dân Tối cao TP Hà Nội tuyên án với 29 bị cáo Đồng Tâm trong phiên sơ thẩm ngày 14/9, Ân xá Quốc tế (Amnesty) và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về sự việc. Trong một văn bản gửi cho BBC News Tiếng Việt, tổ chức Ân xá Quốc tế nhận định rằng "Đây là một bản án vô nhân đạo sau một phiên tòa bất công trắng trợn".

Phiên tòa sơ thẩm xử 29 người Đồng Tâm tháng 9/2020
Phản ứng quốc tế
"19 trong số 29 bị cáo nói rằng họ đã bị tra tấn để phải nhận tội, một tuyên bố, nếu chính xác, làm suy yếu nghiêm trọng độ tin cậy của bản án, và thúc đẩy việc mở một cuộc điều tra độc lập, minh bạch và đáng tin cậy. Tổ chức Ân xá trước đây đã ghi nhận việc sử dụng tra tấn phổ biến đối với những người bị giam giữ ở Việt Nam," văn bản của Ân xá Quốc tế viết.

Phản đối bản án bất công trong phiên tòa Đồng Tâm

Phản đối bản án bất công trong phiên tòa Đồng Tâm
Chúng tôi, những công dân Việt Nam ký tên dưới đây, cực lực phản đối bản án bất công trong phiên tòa sơ thẩm vụ án "Giết người; Chống người thi hành công vụ, xảy ra ngày 09/01/2020 tại thôn Hoành, Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội".Đây là một bản án bất công, được tuyên trong một phiên tòa bất công, khi mà hàng loạt vấn đề nghiêm trọng đã bị Hội đồng xét xử phớt lờ:
Phản đối bản án bất công trong phiên tòa Đồng Tâm
Thửa đất đang tranh chấp tại cánh Đồng Sênh là đất nông nghiệp hay đất quốc phòng?
Tính pháp lý của thửa đất 59 ha ở cánh đồng Sênh, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội chưa được làm rõ rằng đây là đất nông nghiệp hay đất quốc phòng, trong khi các tranh chấp đất đai xảy ra tại đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự cố ngày 09/01/2020;

Nhiều điều ko ai ngờ tới thì ông Trump lại làm được

Nhiều điều không ai ngờ tới thì ông Trump lại làm được.
VietTimes – “Mặc dù lực còn nhỏ, nhưng Việt Nam lại có thế địa - chiến lược đặc thù, đủ để bù đắp cho lực. Cái thế địa - chiến lược đem lại cho Việt Nam lợi thế quan trọng để giúp tạo nên một không gian mang tính ổn định, hợp tác, giảm đi những yếu tố gây xung đột. Theo tôi, Việt Nam đang có lợi thế chiến lược lớn, vấn đề là tận dụng nó như thế nào mà thôi” – TS. Đỗ Lê Chi.
LTS: Thiếu tướng, TS. Đỗ Lê Chi là người có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu chính trị quốc tế, nhất là những vấn đề chiến lược, liên quan đến nước lớn. những nhận xét, đánh giá của ông thường độc đáo, sâu sắc và có tính đột phá. Cuộc trả lời phỏng vấn mà ông dành riêng cho VietTimes là bài mở đầu cho việc trích đăng loạt bài từ cuốn sách Việt Nam trước tác động của cấu trúc an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật ấn hành.

Đảng CSVN từ mị dân đến coi dân là kẻ thù

Bài này của bác André Menras rất hay và rất đúng. Hồ Cương Quyết (tên khai sinh: Menras André Marcel) là một người mang hai quốc tịch Pháp - Việt nổi tiếng qua các hành động đấu tranh trong Chiến tranh Việt Nam tại Miền Nam Việt Nam và sau này là nhiều bộ phim tài liệu trong đó có phim "Hoàng Sa – Việt Nam: nỗi đau mất mát" (bản tiếng Pháp "Hoang Sa Vietnam – La Meurtrissure" và bản Pháp-Anh là "La Meurtrissure – Painful Loss") hay "VN: Tiếng gào thét từ bên trong". Thuộc nhóm phản đối Chiến tranh VN và để bày tỏ sự ủng hộ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, André Menras đã cùng bạn là Jean-Pierre Debris leo lên tượng Thủy quân Lục chiến trước Hạ nghị viện của Việt Nam Cộng hòa (nay là Nhà hát lớn) ở Sài Gòn để treo cờ Giải phóng, và rải truyền đơn đòi Mỹ và quân đồng minh rút quân khỏi Việt Nam. Vì hành động này, André Menras và Jean-Pierre Debris đã bị chính quyền Việt Nam Cộng hòa xử tù người ba năm, người bốn năm. André được trả tự do và bị trục xuất khỏi Việt Nam vào ngày 1/1/1973, 27 ngày trước khi hiệp định Paris được ký kết. Tháng 11 năm 2009, André Menras chính thức trở thành công dân Việt Nam với tên Hồ Cương Quyết. Các bài viết của ông từ đó thường ký hai tên André Menras - Hồ Cương Quyết. Ông có thể nói tiếng Việt lưu loát.
André Menras: ‘Vụ Đồng Tâm - Đảng CSVN từ mị dân đến coi dân là kẻ thù’
Mỹ Hằng, BBC 14 tháng 9 2020 - Sẽ có nhiều Đồng Tâm khác, bởi vì bạo lực mà chế độ độc tài thối nát này gây ra, đương nhiên sẽ vấp phải sự kháng cự bạo liệt tương xứng. Đánh vào nông dân, đánh vào cái gì quý báu nhất của người nông dân, chế độ này đang cưa gãy cái cành mà nó đang ngồi trên đó. Chính thể này chỉ có thể chọn một trong hai con đường : hoặc là nó tự chuyển đổi thành một Nhà nước pháp quyền thực thụ, hoặc là nó tự tiêu diệt.

Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân - chỉ ít lâu trước khi ông Lê Đình Kình bị bắn chết - và 'ngạc nhiên' vì thấy họ 'một lòng tin Đảng'. Khi thảm kịch xảy ra, ông cho rằng đảng CSVN đang chuyển dần từ giai đoạn mị dân tới tự cô lập mình.

Thứ Hai, 14 tháng 9, 2020

DONALD JOHN TRUMP, Ông là ai ?

DONALD JOHN TRUMP, Ông là ai ?
fb Lê Quốc - JOHN TRUMP là Tổng Thống thứ 45 Hợp chúng Quốc Hoa Kỳ, nhưng là một Tổng Thống ồn ào nhứt lịch sử Mỹ, xông pha trong giông bão chính trường như một chiến sĩ dưới làn tên mủi đạn ngoài ngoài mặt trận - Ai theo dõi thời cuộc đều biết.

* - Là một tỷ phú - một trong 400 nhà tỷ phú xứ Mỹ ( tài sản Trump khoản trên dưới 10 tỷ ), được coi là giàu có nhưng còn rất khiêm tốn so với nhiều tỷ phú khác có hàng 100 tỷ $USD tại Mỹ. Điều chưa biết : Trump có nằm trong danh sách Financial Oligarchy của hệ thống siêu quyền lực bí mật hoạt động sau lưng chánh phủ Hoa Kỳ không ?

Mỹ ủng hộ Đài Loan vào các tổ chức của Liên hợp quốc

MỸ ỦNG HỘ ĐÀI LOAN VÀO CÁC TỔ CHỨC CỦA LIÊN HIỆP QUỐC"!
Phái bộ Mỹ tại Liên hiệp quốc: "ỦNG HỘ ĐÀI LOAN VÀO CÁC TỔ CHỨC CỦA LIÊN HIỆP QUỐC"! * Thực ra Mỹ chỉ "acknowledge", chưa bao giờ "recognize" (công nhận), về chính sách One China của chế độ Bắc Kinh hết ráo.

Ngày 13/9/2020 Đài Loan nộp đơn xin tham gia Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế, và Công ước của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu. Đây là một động thái mạnh mẽ khác thường từ phía Đài Loan (tức "Trung Hoa dân quốc": Republic of China ROC).

Cần lắm cơ chế giải trình trách nhiệm trước nhân dân!

Đại hội 13: Từ vụ Đồng Tâm cần lắm cơ chế giải trình trách nhiệm trước nhân dân!
Ngày 07 tháng 9 năm 2020, Tòa án nhân dân Hà Nội mở phiên tòa xét xử 29 người dân xã Đồng Tâm về các tội “Giết người, chống người thi hành công vụ”. Đây, theo nhà chức trách, là "vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, hôm 9 /1", gọi tắt là “Vụ Đồng Tâm”. 
Xử án những người dân Đông Tâm 
ở Hà Nội hôm 7/9/2020. TTXVN
Quá trình xảy ra vụ việc kéo dài và tính chất phức tạp khiến dư luận có nhiều vấn đề thắc mắc về vụ án này. Bài viết, từ góc độ cải cách thể chế, lý giải câu hỏi vì sao chính quyền trấn áp những người nông dân ở thôn Hoành một cách tàn nhẫn? Nên chăng Đảng có cơ chế giải trình trách nhiệm trước dân.

Phải chơi lớn, anh Đoàn Ngọc Hải ạ

Tôi đồng ý với tác giả bài này. Anh Hải không thể một mình ôm vô lăng chở người nghèo mãi được vì vừa không khả thi với người nhiều tuổi và không có kinh nghiệm lái xe như anh, vừa lãng phí năng lực, trí tuệ của anh.
Phải chơi lớn, anh Đoàn Ngọc Hải ạ
14/09/2020 (VTC News) - Nếu anh vẫn giữ mô hình một mình ôm vô lăng chở người nghèo thế này thì quá lãng phí anh Đoàn Ngọc Hải ạ, hãy bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu và chơi thật lớn.
Ông Đoàn Ngọc Hải.
Thưa anh Hải, công việc chính của tôi là lái xe cứu thương cho một Trung tâm y tế tại Đà Nẵng. Trước hết tôi muốn gửi đến anh sự cảm phục và kính trọng về nhân cách, suy nghĩ cũng như hành động của anh kể từ khi anh thực hiện chiến dịch “giành lại vỉa hè cho người đi bộ” đến hôm nay. Tuy nhiên, tôi cũng muốn góp một số ý kiến nhỏ với anh.

Chủ Nhật, 13 tháng 9, 2020

(2) Tổng thống D. Trump và Kinh tế học Vĩ Mô

Tổng thống D. Trump và Kinh tế học Vĩ Mô (P2)
Một vấn đề quan trọng nữa, nếu không được đề cập tới, thì quả là một thiếu sót, đó là vấn đề Tiền Tệ. Người viết sẽ lần lượt trình bày về lịch sử, vai trò, giá trị, tốc độ lưu hành và số cung tiền tệ.
Thời cổ xưa, khi chưa phát minh ra tiền tệ, người ta trao đổi tài hóa với nhau qua việc trao đổi bằng hiện vật (Barter exchange). Thí dụ một người tiêu thụ nào đó muốn trao đổi một đôi giày mới lấy một con gà để nuôi, họ phải tìm một người tiêu thụ nào khác muốn có một đôi giày mới. Việc trao đổi này quá bất tiện về thời gian và không gian. Cả hai phải mất thời gian đi tìm ở đâu. Vã lại đổi theo tỷ lệ nào, vì đôi giày mới trị giá 5 đô la, nhưng con gà trị giá 10 đô la, không lẽ chặt đôi con gà ra. Việc trao đổi này được gọi là trao đổi bằng Tiền Tài Hóa (Commodity money)