Thứ Bảy, 12 tháng 9, 2020

Vua nhà Nguyễn gả con gái như thế nào?

Vua nhà Nguyễn gả con gái như thế nào?
Vào triều Nguyễn, công chúa lấy chồng được gọi là “hạ giá”, tức là gả xuống, hạ xuống mà lấy chồng. Bởi thân là hoàng đế, cha của các nàng tất nhiên không tìm được nhà thông gia nào ngang hàng với mình, công chúa do đó cũng chẳng tìm được người chồng thực sự môn đăng hộ đối, lấy ai thì cũng là hạ giá mà thôi.
Công chúa cũng có thể thành gái già
Theo quy định của nhà Nguyễn, các công chúa đến tuổi 16 thì phải tìm nơi để gả. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều khi các cô gái cành vàng lá ngọc đã ngoài 20 tuổi mà vẫn chưa có nơi có chốn. Nguyên nhân thường gặp là trong Hoàng tộc có tang. Với các đại tang như vua, hoàng phi, hoàng thái phi mất, thời gian để tang là 3 năm. Hoàng gia thì đông, nên đám tang cũng lắm, nhiều khi có đại tang liên tục, khiến hàng loạt công chúa đã đến tuổi lấy chồng nhưng chuyện cưới xin đành “ách” lại.

Đám giỗ chung

"Cả 4 người (chết trong vụ Đồng Tâm) có ngày giỗ chung đều là đồng chí của nhau. Họ là đồng chí của nhau, nhưng khi họ chết đi rồi, thì họ lại được những người còn sống coi là kẻ thù của nhau. Có thật họ là kẻ thù của nhau không? Ai biến họ thành kẻ thù của nhau? Tôi không tin họ là kẻ thù của nhau, mặc dù mấy ngày nay, truyền thông của ban tuyên giáo, và hệ thống chính trị gọi một bên là đối tượng, còn bên kia là chiến sĩ, là bị hại. Họ đều là nạn nhân của chính sách về đất đai do chính các đồng chí của họ dựng lên. Tôi ngờ rằng, ở dưới suối vàng, cả 4 người họ đang quây quần với nhau. Họ có lí do để quây quần với nhau, vì họ biết rõ ràng, họ không phải kẻ thù của nhau. Thế nhưng, trên dương thế, người ta vẫn cứ cố tình làm cho chúng ta hiểu rằng, họ là kẻ thù của nhau".
Đám giỗ chung
fb Võ Xuân Sơn - Hồi đó tôi đi thực tế tại xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh. Bây giờ ai đến đó sẽ thấy đó là một xã giàu. Nhưng hồi đó, Bình Lợi là một xã nghèo, rất nghèo, dù chỉ cách phố thị có một con sông nhỏ.

Ảnh minh họa
Cả xã chỉ có vài cái xe đạp. Mà cũng chẳng đạp đi đâu được, vì cứ một khúc lại có cây cầu khỉ. Hầu hết các căn nhà trong xã đều không có cửa. Có gì đâu mà phải cửa, có gì đâu mà sợ ăn trộm, vì có gì đâu để có thể ăn trộm. Nói chung, cả xã ai cũng nghèo, nghèo rớt.

Em Quyên !

Em Quyên !
Song Hà - Mấy hôm trời ẩm ướt, mở toang cửa ra cho thoáng gió nhưng rồi phải đóng lại vì thi thoảng em Quyên cứ mặc váy thướt tha đi qua đi lại trước hành lang khiến mình không sao làm được việc gì. Mỗi lần ngang qua cửa, em Quyên lại thò đầu vào nói chào anh ạ rồi nguẩy đít đi mất, để lại mùi nước hoa dìu dịu làm mình ngất ngấy con cà cưỡng mất một lúc.

Ảnh minh họa
Hôm mới chuyển đồ đến, một em trong ban quản lý tòa nhà chỉ tay vào mình, giới thiệu với mấy em hàng xóm “Đây là anh Hà, nhà văn chuyên viết sách”. Em Quyên bảo, giỏi hè, anh giỏi hè. Rứa anh hay viết sách chi.

Lời khuyên chí lý dành cho ông Trọng!

Tôi đồng ý với bác Quang A về cách tháo gỡ bế tắc cho chính quyền trong vụ Đồng Tâm. Việc huy động 2000-3000 quân và vũ khí trong thời điểm đất nước không có chiến tranh và tấn công vào dân chắc chắn phải có sự đồng ý của tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nguyễn Phú Trọng. Vụ này gây bão dư luận, từ chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng , Trưởng ban tuyên giáo... đến nhiều đại biểu Quốc hội đều đã bày tỏ ý kiến cho rằng chính quyền không sát dân, giải quyết sai quy định của pháp luật. Không thể nào nói ông Trọng không biết, không liên can tới vụ Đồng Tâm. Ông ta biết hết, thậm chí tôi cũng tin ông là người duyệt phương án tấn công Đồng Tâm trên cương vị Đảng là tổng bí thư và chủ tịch quân uỷ trung ương, trên cương vị quốc gia là chủ tịch nước và tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang. Mong ông chỉ đạo ngay để các cơ quan tư pháp có quyết định đúng đắn vào ngày 14/9 tới.
Khuyên ông Trọng!
Nguyễn Quang A - Chúng tôi biết rằng ĐCSVN chẳng bao giờ nhận mình sai cả, hay có nhận (như cải cách ruộng đất) cũng chỉ là khóc lóc nhận qua loa. Cứ xem vụ Nhân Văn Giai phẩm, vụ xét lại và bao vụ khác ĐCSVN ngấm ngầm nhận sai bằng cách phục hồi cho các vị như Văn Cao, Trần Dần,… nhưng KHÔNG CÔNG KHAI nhận sai.
Nay với vụ án Đồng Tâm sẽ tuyên án vào 15h ngày 14-9 cũng có thể ngấm ngầm (mà toà đã thay đổi tội danh một cách sai luật, nhưng vẫn được các luật sư hoan nghênh) cho 19 người với lý do “khoan hồng”.

Không gì cản được ông Trump thắng cử tháng 11 tới

Hoan hô ông Trump. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, ông đã tạo thêm một dấu ấn nổi bật trong lĩnh vực ngoại giao khi đưa Israel và thế giới Arab xích lại gần nhau hơn. Qua trung gian của ông, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Bahrain đã nhất trí bình thường hóa quan hệ với Israel. Đây được xem “kỳ tích” trong lịch sử ngành ngoại giao Mỹ vì trước ông Donald Trump chưa có Tổng thống Mỹ nào có thể xóa bỏ được “hiềm khích”, "bất đồng" sâu sắc giữa Israel và thế giới Arab. Tôi tin chắc không gì có thể cản được ông Trump thắng cử tháng 11 tới và hầu như chắc chắn ông sẽ giành giải Nobel Hòa Bình năm nay.
Bahrain bình thường hóa quan hệ với Israel
12/09/2020 - 
Ngày 11/9, Bahrain theo chân Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất khi đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel, một phần vì những lo ngại chung về Iran. Quyết định của Bahrain có thể khiến cho người Palestin càng thêm cô lập. Tổng Thống Donald Trump loan tin này trên Twitter sau cuộc điện đàm với vua Bahrain, Hamad bin Isa Al Khalifa, và Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, Tòa Bạch Ốc cho hay.
Ngày 11/9/2020, Tổng thống Donald Trump loan báo tại Phòng Bầu dục, Tòa Bạch Ốc là Bahrain đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel. “Đây thực sự là một ngày lịch sử,” ông Trump nói với báo giới tại Phòng Bầu dục và bày tỏ hy vọng các nước khác sẽ theo gương.

“Nếu còn sống, hãy quay lại thăm cái cây này”

"Sự hoàn mỹ luôn cần có cái giá để đánh đổi. Không có tinh thần trách nhiệm lớn lao, không có sự hy sinh bất khuất, không có một tinh thần thép, tuyệt đối không thể làm được! Người có thể vì sứ mệnh cao cả của sự hoàn mỹ, từ đầu đến cuối chấp nhận mọi oan ức, đau đớn, hiểu lầm… tên tuổi của anh ta sẽ trở thành một lá cờ luôn đương giương cao, cao mãi". Khi đọc câu chuyện dưới đây, mình luôn so sánh với sự kiện Đồng Tâm. Tại sao nhân loại người ta sống cao cả, hoàn mỹ, từ đầu đến cuối chấp nhận mọi oan ức, đau đớn, hiểu lầm, hy sinh… khủng khiếp như thế mà chúng ta lại đối xử với đồng loại vô cùng nhẫn tâm như trong sự kiện này; không những vô cớ nửa đêm bất ngờ xông vào nhà dân bắt đi hàng chục người, mà còn thản nhiên bắn chết cụ già 84 tuổi rồi đem về mổ phanh thây nhằm mục đích đen tối nào đó... Nói thật là mình đã đọc vô số chuyện thật và chuyện bịa về sự hy sinh thầm lặng của người VN, nhưng chưa thấy ai đã cứu được tới 36 chiến hữu như người lính Anh trong câu này. Khâm phục, kính trọng anh. Đất nước có những con người như thế bảo sao họ lại không vĩ đại.
“Nếu anh có thể sống, hãy quay lại thăm cái cây này”
Tù binh bị đồng đội căm hận và báo thù đến chết, 60 năm sau, phát hiện từ một gốc cây gây chấn động nước Anh! Roddick là một tù nhân chiến tranh người Anh. Anh bị bắt trong một lần kém may mắn và giống như nhiều tù nhân khác, Roddick bị áp giải đến một trại tập trung ở Đức.
cây cổ thụ, báu vật
Trong trại tập trung có gần 1.000 tù binh, toàn bộ đều là người Anh. Họ bị đối đãi thậm tệ đến mức khó có gì lột tả hết, không khác gì loài vật và phải làm những công việc vô cùng nặng nhọc.

Điều kiện ‘cần’ và ‘đủ’ để VN làm điện hạt nhân

Điều kiện ‘cần’ và ‘đủ’ để Việt Nam tái khởi động chương trình điện hạt nhân
11 Tháng 9 2020 Như chúng ta đều biết, trong dự thảo Báo cáo Quy hoạch điện VIII, Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) đã đưa ra phương án xem xét phát triển nhà máy điện hạt nhân sau năm 2030, để cập nhật thêm thông tin, chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn TS. Trần Chí Thành - Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (Bộ Khoa học Công nghệ) về những nhận định xung quanh vấn đề này. Tuy nhiên, chủ trương dừng dự án điện hạt nhân đã được Quốc hội thông qua vào năm 2016, vì vậy, TS. Trần Chí Thành trả lời với tư cách là một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ và an toàn điện hạt nhân [1].

TS. Trần Chí Thành.
Xin ông cho biết hiện trạng các nhà máy điện hạt nhân (ĐHN) và xu thế phát triển loại nguồn điện này trên thế giới trong hai thập kỷ tới?

Khi kẻ chấp pháp ngồi xổm lên luật tố tụng

Khi kẻ chấp pháp ngồi xổm lên luật tố tụng
Tô Văn Trường - Vụ án sơ thẩm Đồng Tâm chưa kết thúc, người ta còn đang nghị tội, chưa tuyên án. Ngay cả sau ngày tuyên án, vụ án cũng chưa thể kết thúc. Người dân am hiểu pháp luật, ngạc nhiên là phiên toà quan trọng như vậy mà thiếu 2 nội dung quan trọng nhất: nhân chứng và thực nghiệm hiện trường.
Lẽ nào các chiến sỹ trực tiếp tham gia vụ tấn công làng Hoành lại không ra toà làm nhân chứng, khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo và chứng minh sự đúng đắn của việc phải nổ súng tiêu diệt cụ Kình, cũng như tận mắt chứng kiến các đối tượng đổ xăng đốt 3 chiến sỹ công an ngã hố. Lẽ nào để xác định được nguyên nhân kết tội lại bỏ qua thực nghiệm hiện trường xem liệu có khớp với lời khai của các bị cáo hay không (phải trọng chứng hơn trọng cung, đấy là chưa kể bị ép cung hay nhục hình)!

Vì sao xử vụ Đồng Tâm rút ngắn hơn dự kiến?

Vì sao phiên xét xử vụ án Đồng Tâm phải rút ngắn hơn dự kiến?
Diễm Thi, RFA 2020-09-11 Luật sư Hà Huy Sơn, một trong các luật sư bảo vệ pháp lý cho các bị cáo nêu quan điểm của ông: “Theo tôi, phiên tòa kéo dài thì thường ở phần tranh tụng giữa người bào chữa với bên công tố, có cả đại diện các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng. Phiên tòa này bị cắt ngắn vì không có những người đó. Điều tra viên và giám định viên cũng không được triệu tập nên không có người để cho các luật sư hỏi và chất vấn. Chính vì vậy phiên tòa bị cắt ngắn nhiều.

Bị cáo Lê Đình Chức nói lời sau cùng chiều
ngày 10 tháng 9 năm 2020 tại phiên sơ thẩm.
Cắt ngắn phần tranh tụng
Sáng ngày 7 tháng 9 năm 2020, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 29 người dân Đồng Tâm. Họ bị cáo buộc đổ xăng thiêu chết ba sĩ quan công an mà theo cơ quan chức năng là đến làm nhiệm vụ ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội vào rạng sáng ngày 9 tháng 1.

Tuổi già: Đối thoại Đông - Tây

Tuổi già: Đối thoại Đông - Tây
Ông lão châu Á nói: “Con của tôi thật sự là không có lương tâm!”
Ông lão châu Âu: “Có chuyện gì vậy ông?”
Ông lão châu Á nói: “Con tôi hỏi tôi có nguyện ý đến ở viện dưỡng lão không?”
Ông lão châu Âu: “Viện dưỡng lão rất tốt mà, tôi cũng đang ở đó”.
TOP 6+ thuốc bổ sung Canxi cho người già (UPDATE 2020)
Ông lão châu Á: “Thật vậy sao? Nơi đó mà ông cũng đến được sao?”
Ông lão châu Âu: “Tại sao lại không đi chứ?”.
Ông lão châu Á: “Nơi đó chỉ dành cho những người không có con cái thôi. Nếu tôi tới đó, nhất định sẽ bị bạn bè chê cười, tổn thọ mất”.

Thứ Sáu, 11 tháng 9, 2020

Truyện vui - Chuẩn bị đi tù

Truyện dưới đây chỉ là truyện vui. Tháng 5 năm 2020, Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân đã mở phiên xử Đô Đốc Nguyễn Văn Hiến qua vụ sai phạm tại ba khu đất quốc phòng trên đường Tôn Đức Thắng (TP HCM). Vào chiều ngày 21/5/2020, Đô Đốc Nguyễn Văn Hiến bị tuyên phạt 4 năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. Lưu ý Đô đốc là quân hàm cao nhất của lực lượng hải quân, tương đương Đại tướng 4 sao hay Phó thủ tướng. Một số quốc gia còn hình thành quân hàm bậc trên như Đô đốc Hải quân (Admiral of the Navy), Thủy sư đô đốc (Fleet Admiral, Admiral of the Fleet), hay Đại đô đốc (Grand admiral) trên cả cấp bậc Đô đốc, tương đương hàm Thống tướng, Thống chế hay Nguyên soái. Tuy nhiên ở VN, quân hàm Đô đốc chỉ tương đương Thượng tướng 3 sao, tức là ngang Bộ trưởng.
Chuẩn bị đi tù
Sau khi nghe toà tuyên án, Đô Đốc Nguyễn Văn Hiến, tư lệnh quân chủng Hải Quân, lái xe về nhà để chuẩn bị đồ đạc đi tù.
Vừa vào đến nhà, bà vợ hỏi:
- Mấy cuốn lịch?
Hiến trả lời:
- Bốn.

Chân dung Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng vừa bị khởi tố
Đô Đốc Nguyễn văn Hiến 
Bà vợ bảo:
- Thế là may rồi. Tôi chỉ sợ mang tiếng có thằng chồng chết rũ tù.
Hiến phát cáu:
- Cái lúc tôi đưa tiền cho bà, bà có nói như thế không?

Ông Chủ tịch huyện nói đúng chứ không sai

Trụ không cốt thép là bình thường, giống như thuốc giả là bình thường, bằng giả là bình thường..., và đến chính quyền tự xưng là của dân, do dân và vì dân nhưng nhưng hành động không phải như thế cũng là bình thường. Khi được hỏi tại sao như thế thì họ sẽ chỉ ngay ra một loạt nguyên nhân khách quan như ông quan huyện này nói "điều kiện địa phương khó khăn" hay "tại cái nước này nó thế"; thế làm xong, tất cả các bên, kể cả gia đình những người thiệt mạng, đều thản nhiên chấp nhận. Thế nên đất nước này cứ tụt hậu mãi, mãi mãi..., rồi đến ngày biến mất trên bản đồ thế giới thì cũng là bình thường. 
Ông Chủ tịch huyện nói đúng chứ không sai
fb Dương Hoài Linh - Khi người dân không tạo ra một thể chế kiểm soát quyền lực thì mọi tai họa xảy ra trên đất nước và trong đời sống của họ đều là điều bình thường.
- Cổng xi măng không cốt thép là điều bình thường, vì sao? Vì chân cầu,móng nhà cao tầng còn ăn gian được không cốt thép thì chuyện cái cổng không cốt thép có gì đâu to tát. Nếu bắt nhà thầu thi công cái cổng này ông ta sẽ chỉ ra hàng nghìn công trình thi công xi măng cốt tre khác và lập luận : tại sao không bắt nó mà bắt tôi ?

Đồng Tâm - Đất, máu và sắt

Tôi hoàn toàn đồng ý với tác giả bài này. Chúng ta đang sống trong những năm tháng lương tri, luật pháp và đạo lý phải cúi mặt trước cường quyền, dân lành phải quỳ gối hầu hạ, van xin giặc cướp giảm nhẹ hình phạt... Thật không còn gì đau đớn hơn. Càng xử vụ án càng cho thấy những sai trái, vô liêm sỉ của chính quyền. Tội ác sẽ phải bị trừng phạt; đây là luật trời không thể tránh. Do đó sẽ đến lúc phải xử lại vụ này, nhưng để xử những kẻ đã gây ra cái chết của cụ Lê Đình Kình, những kẻ đã chủ mưu và ký quyết định tổ chức trận càn tiêu diệt dân lành giữa đêm khuya, dẫn tới cái chết của những người lính vô tội (nếu đúng là họ chết tại Đồng Tâm thật)... Ngay từ đầu tôi đã viết vụ này có rất nhiều cách để giải quyết êm thấm mà không cần phải đối đầu giữa chính quyền và dân. Bác Anh cũng đã viết "Toàn bộ mảnh đất Đồng Sênh thuộc diện “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, với biểu giá đền bù hiện tại chưa chắc đã đủ để ông nghị Phạm Phú Quốc mua chui một cái quốc tịch châu Âu", tức là chưa tới 58 tỷ đồng. Vậy mà chính quyền không đền bù. Tôi rất đồng ý với bác, chính quyền này không có tính khoan dung, là thứ mà mọi chính quyền tử tế của dân, do dân và vì dân đều phải có khi được người dân bầu ra để cai trị người dân, bởi mọi sai trái của người dân đều có phần trách nhiệm của chính quyền. Tôi chỉ muốn đề nghị các quan chức cao nhất của chính quyền trước khi ra lệnh bắn chết ông Kình và kết án tử hình những người con của ông Kình, hãy nghiêm khắc tự hỏi mình: Ai đã khiến họ phải chống đối như vậy? Ai đã đẩy những người nông dân yêu đất đai ấy đến chỗ phải phạm tội? Các ông Trọng, ông Phúc, ông Lâm đều đã già rồi, sắp đến ngày phải đối mặt với Diêm vương quỷ thần để so sánh công và tội rồi, vì thế các ông hãy cố giữ lại chút lương tâm và đạo đức để ra lệnh không kết án tử hình những người nông dân nghèo đáng thương này.
Đất, máu và sắt
fb Tạ Duy Anh 10-9-2020 - Toàn bộ mảnh đất Đồng Sênh thuộc diện “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, với biểu giá đền bù hiện tại chưa chắc đã đủ để ông nghị Phạm Phú Quốc, người “đại diện cho lợi ích và phẩm giá dân tộc”, mua chui một cái quốc tịch châu Âu. Nó chỉ bằng số tiền lẻ mà nhiều quan chức đang có sau khi hết lòng yêu đảng, trọn đời phục vụ nhân dân!
Hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
10 điểm tranh luận với post của Lương Lê Minh | Tiếng Dân
Còn so với số tài sản đất nước này ném xuống biển vì những chính sách sai lầm và vì tệ tham nhũng, thì chỉ là hạt cát trên lưng một con voi. Nhưng nó lại trở thành mảnh đất đẫm máu người Việt nhất kể từ sau năm 1975. Muốn nói gì thì cứ nói, muốn dùng bao nhiêu công cụ tuyên truyền thì cứ dùng, nhưng sự thật là không gì có thể biện hộ được cho nỗi xấu hổ này.

Liệu Trung Quốc sẽ lại trở mặt một lần nữa?

Từ Cầu Thăng Long đến ĐS Cát Linh - Hà Đông: Liệu Trung Quốc sẽ lại trở mặt một lần nữa?
Kami - Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được đầu tư xây dựng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc, thực hiện theo hình thức hợp đồng EPC. Sau nhiều lần điều chỉnh dự án, điều chỉnh tổng mức đầu tư, vốn của Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã tăng từ 8.769,97 tỉ đồng lên 18.001,59 tỉ đồng, vượt xấp xỉ 10.000 tỉ đồng theo dự toán ban đầu. Được biết, theo dự kiến ban đầu, dự án tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, với chiều dài hơn 13 km và 12 nhà ga đi trên cao, dự kiến thực hiện từ năm 2008 và hoàn thành vào tháng 11/2013. Nhưng sau đó, dự án được 2 bên thống nhất lùi lại, khởi công vào năm 2010 và dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2014.
Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông chưa biết đến bao giờ mới đi vào hoạt động.

Thái Lan bỏ dự án Vành đai Con đường của Bắc Kinh

Thái Lan trì hoãn thỏa thuận quốc phòng, hủy bỏ dự án Vành đai Con đường của Bắc Kinh
Bắc Kinh ngày càng cô lập khi Thái Lan là đồng minh mạnh nhất trong khu vực từ chối hợp tác. Theo tờ Eur Asean Times, Thái Lan đang âm thầm nhưng kiên quyết đẩy lùi Bắc Kinh. Không chỉ hoãn việc mua hai tàu ngầm từ Trung Quốc, Thái Lan cũng đã từ chối đề xuất của Trung Quốc về việc xây dựng kênh đào Kra nối Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai Con đường. Sau sự phẫn nộ của người Thái trước ý định mua hai tàu ngầm trị giá 724 triệu USD từ Trung Quốc, chính phủ Thái Lan hiện đã trì hoãn thương vụ này.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha
Đơn đặt hàng thêm hai tàu ngầm đã được ủy ban nghị viện phê duyệt trong tháng 8 với giá 723,9 triệu USD – một động thái khiến dư luận phẫn nộ khi Thái Lan đang đối diện với tình trạng kinh tế suy giảm. Anucha Burapachaisri, người phát ngôn của chính phủ cho biết: “Hải quân sẽ đàm phán với Trung Quốc để trì hoãn thêm một năm nữa”.

Các luật sư Đồng Tâm bị theo dõi sau khi rời tòa

“Độc ác thay, trúc Nam Sơn không ghi hết tội
Dơ bẩn thay, nước Đông Hải không rửa sạch mùi
Lẽ nào trời đất dung tha
Ai bảo thần nhân chịu được ?"
( Đại cáo bình Ngô, Nguyễn Trãi)
Các luật sư bào chữa cho người dân Đồng Tâm bị theo dõi sau khi rời tòa
RFA 2020-09-10 - 
Chiều 10-9-2020, sau 4 ngày diễn ra phiên tòa xử 29 người dân Đồng Tâm, các luật sư ra về thì bị ít nhất 4 người lạ mặt, mặc thường phục đeo bám và theo dõi cho đến khi về tới văn phòng luật sư Ngô Anh Tuấn. Một số nhà hoạt động đã ngay lập tức báo động chuyện này lên mạng xã hội Facebook.
Các luật sư tham gia bào chữa cho người dân Đồng Tâm
sau phiên toà hôm 10/9/2020 ở Hà Nội FB Mộc Miên
Luật sư Ngô Anh Tuấn khi vừa về tới văn phòng đã nói với phóng viên đài Á Châu Tự Do như sau: "Chúng tôi không biết họ là ai nhưng cái này họ theo chúng tôi ngay từ khi ra khỏi cổng tòa người ta đã theo dõi rồi. Chúng tôi ngắt 3,4,5... quãng đường rồi mà họ vẫn theo dõi. Khi tôi đi vòng được 2-3 vòng rồi họ vẫn theo dõi.

Thơ về Tổng thống Donald Trump

Thơ về Tổng thống Donald Trump
Đoàn Thị Lam Luyến • Đoàn Thị Lam Luyến sinh năm 1953, là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (1996). Sớm được biết đến từ thập niên 80, 90 với tập thơ đầu tay mang tên "Lỡ một thì con gái", bà được nhiều bạn đọc đón nhận và yêu quí. Dưới đây là bài thơ bà viết gửi tặng Tổng thống Mỹ Donald Trump trong mùa bầu cử 2020.

Ông ngồi ghế Tổng thống
Sắp sửa tròn bốn năm
Tâm Ông trong trời đất
Sáng tỏ như trăng Rằm!

Tâm sự của một bà mẹ MỘT ĐỜI VÌ CON...!

MỘT ĐỜI VÌ CON...!
Không cầu con tài giỏi, không mong con dưỡng già, chỉ nguyện đi cùng con đoạn đường… Đây là dòng tâm sự cảm động của một bà mẹ 67 tuổi khi rời khỏi nhà con trai!
Tiếng khóc nghẹn của cha mẹ tuổi 70: "Nhờ con dưỡng già không bằng BÁN THÂN  dưỡng lão còn hơn!"
Tôi 67 tuổi, về hưu được hai năm, con trai năm nay 31 tuổi. Năm tôi mới về hưu thì con trai lấy vợ. Vì là người rất yêu thương con, do đó từ khi con lấy vợ, tôi lại gánh lên trách nhiệm chăm sóc con dâu và nghĩ rằng đó cũng là việc bình thường.

Thứ Năm, 10 tháng 9, 2020

XĂNG TA, XĂNG ĐỊCH

XĂNG TA, XĂNG ĐỊCH
fb Ngo Du Trung - Một cô gái đến đồn công an Đồng Tâm nói với công an trực:
"Em muốn thưa thằng hàng xóm của em!"
Anh công an ngước nhìn cô gái, hỏi:
"Cô thưa anh hàng xóm chuyện gì?"
"Dạ, nó hiếp dâm em!"
Anh công an nhìn cô gái từ đầu tới chân:
"Thế à? Nó hiếp như thế nào, ở đâu, lúc nào?"
Cô gái hỏi lại:
"Úi trời! Anh hỏi kỳ! Hiếp là hiếp chứ còn như thế nào? Như thế này. Nó bê một thau xăng, tay cầm cái bật lữa, đến trước nhà em, gào lên là nếu em không cho nó hiếp thì nó sẽ châm lữa thau xăng rồi quăng vào nhà em, thui chết mẹ em luôn..."

Xử Đồng Tâm lộ rõ vô số điều phi lý, phi pháp!

Phiên xử Đồng Tâm càng kéo dài càng lộ rõ vô số điều phi lý, phi pháp!
Diễm Thi, RFA 2020-09-09 - Ông Nguyễn Quang A, người theo dõi rất sát vụ án Đồng Tâm từ những ngày đầu, nêu nhận định của ông với RFA: “Như vậy chuyện công an phạm pháp từ trước mà rất nhiều nói thì bây giờ chính công an xác nhận bằng bút mực trong hồ sơ điều tra. Phản lại hoàn toàn luận điệu của lãnh đạo Bộ Công an. Càng ngày càng lộ ra chính công an là thủ phạm, tội phạm chứ không phải người dân Đồng Tâm.”
Dẫn giải bị cáo vào tòa sáng 7 tháng 9 năm 2020.
Chỉ sau hai ngày xét xử vụ án Đồng Tâm, Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội đã đưa ra các đề nghị mức án. Trước hết là hai án tử hình đối với ông Lê Đình Công và ông Lê Đình Chức với tội “Giết người”. Ông Lê Đình Doanh bị đề nghị mức án chung thân. Ông Bùi Viết Hiểu và ông Nguyễn Quốc Tiến bị đề nghị mức án 16-18 năm tù. Ông Nguyễn Văn Tuyển bị đề nghị 14-16 năm tù cũng với tội danh giết người. 23 người còn lại bị đề nghị mức án từ 18 tháng tù treo đến 7 năm tù giam về tội Chống người thi hành công vụ.

Sao BOT 100 năm cũng không thể thu hồi vốn?

Sao BOT tại VN nếu không có hỗ trợ của Nhà Nước thì đến 100 năm cũng không thể thu hồi vốn?
RFA 2020-09-09 - Nhiều nhận định cho rằng tình trạng BOT tại Việt Nam thời gian qua đang gây ra nhiều bất bình trong dư luận vì không minh bạch, thậm chí còn có tin cho rằng BOT như 'sân sau' của các quan chức vì luôn được đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi vô cớ, thậm chí được ‘ngó lơ’ mỗi khi có sai phạm.

PGS. TS. Trần Chủng điều hành tọa đàm 8/9/2020.
100 năm không hoàn vốn?
Báo Nhà nước Việt Nam ngày 9/9 đồng loạt đăng tin với tiêu đề ‘Dự án BOT kêu thu phí 100 năm cũng không thể hoàn vốn’ gây xôn xao dư luận. Cụ thể, vấn đề vừa nêu được đề cập đến trong buổi tọa đàm trực tuyến “Những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn triển khai các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP)” do Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) tổ chức vào ngày 8/9.

CHỈ CÓ Ở VN - VĂN MINH XE MÁY

CHỈ CÓ Ở VN - VĂN MINH XE MÁY
Có lẽ không ở đâu trên thế giới có cảnh tượng như ở VNthế này. Làm đường to đẹp xong thì cấm ô tô đi, vậy làm đường to để làm gì ? Đất nông thôn rộng mênh mông nhưng làm đường qua các làng xóm cũng chỉ đủ rộng cho hai xe máy tránh nhau, hoặc ô tô chỉ có thể đi một chiều... Ở thành phố cũng vậy, các ngõ ngách đều quá nhỏ; vỉa hè được thiết kế để xe máy vô tư tiếp tục leo lên vỉa hè mà đi. Dường như khắp nơi ở VN người ta chỉ quan tâm tới làm đường đủ cho xe máy đi là được. Cái này mình gọi là văn minh xe máy.