Thứ Bảy, 6 tháng 6, 2020

Kinh tế VN có đuổi kịp Thái Lan, Malaysia?

Kinh tế Việt Nam liệu có đuổi kịp Thái Lan, Malaysia?
Kinh tế và mức sống của người Việt Nam liệu sẽ theo kịp Thái Lan, thậm chí Malaysia, trong tương lai gần hay không? Sau đợt chống Covid-19 vừa qua, tổ chức quốc tế như World Bank cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục vào năm 2021. World Bank cũng nói Việt Nam cần phải cải cách mạnh mẽ hơn để giúp kinh tế phục hồi trong trung hạn, như cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy kinh tế số, nâng cao hiệu quả đầu tư công.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự một hội nghị Asean ngày 14/4
Việt Nam đang muốn tận dụng lợi ích từ các hiệp định, khu vực thương mại tự do để góp phần làm cú hích cho nền kinh tế. Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA) đã hoàn tất.

Ông Trọng tiếp tục ở lại: Một giải pháp giữ ổn định?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục ở lại: Một giải pháp giữ ổn định?
28 tháng 5 2020 - Các nhà quan sát chính trị Việt Nam chia sẻ với BBC suy nghĩ về việc liệu có nên giữ "trường hợp đặc biệt" trên tuổi 65 tiếp tục ở lại trong Bộ Chính trị khóa 13. Thông thường, trong chính trị Việt Nam, các ủy viên Bộ Chính trị quá 65 tuổi, để được tiếp tục ở lại, cần sự giới thiệu và đồng ý của Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương.
Trong Bộ Chính trị hiện nay, có 7 người đã từ tuổi 66 trở lên, là các ông bà: Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân, Trần Quốc Vượng, Tòng Thị Phóng, Nguyễn Thiện Nhân, và Ngô Xuân Lịch.

Tổng Bí thư 2021: ‘Triển vọng lớn’ của Trần Quốc Vượng

Vị trí Tổng Bí thư 2021: ‘Triển vọng lớn’ của ông Trần Quốc Vượng
5 tháng 6 2020 - 
Một chuyên gia về chính trị Việt Nam dự đoán Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thôi nhiệm vụ tại Đại hội Đảng 13 năm 2021, và ông Trần Quốc Vượng là ứng viên hàng đầu thành Tổng Bí thư. "Ông Trọng muốn Đảng phải giữ vai trò chủ đạo trong mọi quyết định". Tiến sĩ Zachary Abuza cho rằng yếu tố này cũng sẽ giúp ông Trần Quốc Vượng trở thành Tổng Bí thư.
Ông Trần Quốc Vượng đang được xem là 
một ứng viên hàng đầu cho chức Tổng Bí thư
Ông Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, đã là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản từ khóa 11 năm 2011. Nhà quan sát lâu năm về Việt Nam, Tiến sĩ Zachary Abuza, nói với BBC: "Tôi không nghĩ ông Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục làm nữa, vì ông vừa rồi đã có thời gian ốm, và lại đã một lần được miễn tuổi."

Xung quanh lời kêu gọi 'loại TQ' khỏi HĐBA LHQ

Bài này nêu ra những phương án có thể lựa chọn để loại bỏ TQ khỏi Hội đồng Bảo an LHQ nhưng kết cục cho thấy hầu như không có phương án khả thi vì luật pháp quốc tế không cho phép hoặc nếu TQ phản đối thì việc sẽ không thành. Điều này làm tôi ngạc nhiên vì cách đây 49 năm (1971), các nước đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết số 2758 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc trục xuất Đài Loan khỏi ghế Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, thậm chí trục xuất luôn ra khỏi LHQ. Vậy tại sao bây giờ lại không thể trục xuất TQ ?
Xung quanh lời kêu gọi 'loại TQ' khỏi Hội đồng Bảo an LHQ
Mỹ Hằng BBC News Tiếng Việt - Một sáng kiến cá nhân, đưa ra lời kêu gọi loại Trung Quốc khỏi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) sau một tháng, tới nay đã thu hút gần 35.000 chữ ký. TS Lê Trung Tĩnh, tác giả bức thỉnh nguyện thư cho hay, tính đến ngày 15/5/2020, số người ký từ nước ngoài thậm chí vượt trội số người ký tại Việt Nam. Anh, Mỹ và Hong Kong là ba nơi đứng đầu bảng về số người tham gia ký thỉnh nguyện thư. Việt Nam đứng thứ năm trong danh sách này, sau Ấn Độ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến dự tiệc chào mừng Diễn đàn Vành đai và Con đường tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 14/5/2017

Liên minh toàn cầu đẩy lùi ảnh hưởng của Bắc Kinh

Liên minh toàn cầu mới được thành lập nhằm đẩy lùi sự ảnh hưởng của Bắc Kinh
Nguyễn Minh • 06/06/20 The Inter-Parliamentary Alliance on China (IPAC) (Tạm dịch: Liên minh Nghị viện về Trung Quốc), được công bố vào ngày 5/6. Thành viên của IPAC bao gồm các chính trị gia kỳ cựu của các quốc gia trên thế giới như Nghị sĩ Canada Garnett Genuis và cựu Bộ trưởng Tư pháp Canada Irwin Cotler cũng như các thành viên đại diện cho Mỹ, Úc, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Thụy Điển, Vương quốc Anh và Nghị viện châu Âu. Liên minh này tập trung vào chống lại những những mối đe dọa ngày càng gia tăng từ chính quyền Trung Quốc đối với các lĩnh vực thương mại, an ninh và nhân quyền toàn cầu.

Nghị sĩ Canada Garnett Genuis và cựu Bộ trưởng Tư pháp Canada Irwin Cotler - đồng chủ tịch của Liên minh IPAC (Ảnh: The Epoch Times)

Nước cờ kinh tế đắt đỏ của nước Mỹ

Đọc con số đầu tư cho nghiên cứu phát triển của Trung Quốc tại thời điểm hiện tại là 300 tỷ USD thấy khiếp quá; hơn cả GDP của gần trăm triệu dân VN làm ra trong 1 năm. Chẳng trách tại sao TQ nhanh chóng trở thành cường quốc công nghệ thách thức lại cả Mỹ và tất cả các nước công nghiệp giầu có. Nhìn con số của TQ lại ngậm ngùi nghĩ đến con số của VN. Nhưng tiền chỉ là một chuyện; chuyện quan trọng hơn là người VN tiêu tiền để giả vờ làm công nghệ, còn thực chất là không làm. Dân càng ngu, càng nghèo thì càng dễ quản lý; sau này bảo sát nhập vào Tàu, trở thành công dân Tàu, càng thuận lợi. Vê bài này, rõ ràng chấm dứt hợp tác với TQ thì cả Mỹ, Tàu và thế giới đều thiệt hại; nhưng điều này là vô cùng cần thiết với Mỹ và các nước phương Tây để đảm bảo giữ vững chủ quyền quốc gia trong dài hạn.
Nước cờ kinh tế đắt đỏ của nước Mỹ
Việc nghỉ chơi' với Trung Quốc là nước cờ kinh tế đắt đỏ của nước Mỹ. Ngày 3/6, tờ Wall Street Journal đã có bài phân tích cái giá nước Mỹ sẽ phải trả nếu lựa chọn không muốn phụ thuộc vào Trung Quốc. Cuộc “chia tay” Mỹ-Trung Quốc, nếu xảy ra, sẽ rất “đắt đỏ” và mệt mỏi.

Cuộc chiến Mỹ-Trung Quốc sẽ là một cuộc 
chiến "lưỡng bại câu thương". (Nguồn: SCMP)
Trước tình hình đại dịch và sự nóng lên của vấn đề Hong Kong (Trung Quốc), ngày càng nhiều các nước phương Tây lên tiếng kêu gọi hạn chế hợp tác kinh tế với Trung Quốc. Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố xem xét cắt đứt toàn bộ quan hệ với Trung Quốc, trong khi lãnh đạo nhiều quốc gia như Pháp và Australia bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến tình hình.

Thứ Sáu, 5 tháng 6, 2020

Đội vốn khủng, đường sắt trên cao vẫn 'chạy trên tivi'

Đội vốn 10 ngàn tỷ, đường sắt trên cao vẫn chỉ 'chạy trên tivi'
4/06/2020 - Đội vốn hơn 10 ngàn tỷ đồng; tiến độ chậm 10 lần và đang phải trả lãi mỗi năm 650 tỷ đồng nhưng đường sắt trên cao vẫn chỉ chạy trên tivi. Trách nhiệm đến nay thì chưa rõ thuộc về ai. Ngóng tàu hỏa trên cao “rất tốt và hiện đại” mãi cũng mệt, giờ cử tri cả nước chỉ còn quan tâm vậy thì trách nhiệm trong những dự án BOT đặt sai chỗ, đường sắt đội vốn… thuộc về ai. Không thể đổ lỗi cho “cơ chế” khi hàng chục nghìn tỷ đồng đã hoặc sẽ “chôn vùi” theo các dự án giao thông.Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: VOV.
Theo thông cáo báo chí mà Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phát ra ngày 2/6, Tổng thầu EPC Dự án Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông - Công ty Hữu hạn tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc chỉ kiến nghị “Chủ đầu tư thanh toán cho Tổng thầu 50 triệu USD trước khi thực hiện vận hành thử toàn hệ thống và thanh toán toàn bộ trước khi bàn giao chính thức dự án”. Đây là giá trị đã hoàn thành mà tổng thầu đang hoàn thiện các thủ tục đề nghị chủ đầu tư tiếp tục giải ngân thanh toán trong phần giá trị còn lại của hợp đồng EPC, không phải là chi phí phát sinh tăng thêm của Hợp đồng.

Cao tốc đắt đỏ: Bộ Giao thông vận tải có tùy tiện?

Ủng hộ xây dựng cơ sở hạ tầng bằng nguồn vốn đầu tư công để thúc đẩy chung nền kinh tế. Do đặc thù ở VN là tham ô lãng phí quá lớn và tình trạng thi công gian dối phổ biến khắp nơi nên tôi cho rằng không nên áp dụng hình thức đầu tư PPP đối với cơ sở hạ tầng, nhất là nên xóa bỏ tất cả các BOT. Tiền ngân sách có tới đâu, làm cơ sở hạ tầng đến đó; đừng vay ồ ạt khắp nơi để rồi chỉ lo tìm tiền trả nợ. Quan điểm của tôi từ rất lâu là ở đâu tiền nhiều, ở đó sẽ lãng phí. Thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng 100% bằng vốn đầu tư công thì khi đó vừa có lợi là nhà nước trực tiếp quản lý chất lượng công trình, giảm được chi phí lãi vay, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và sớm được đưa vào khai thác các dự án, công trình để thúc đẩy phát triển chung của nền kinh tế. Để tư nhân đầu tư theo BOT thường tiến độ bị kéo dài và đội vốn, đặc biết khi một đoạn nào đó làm dở dang sẽ ảnh hưởng chung tới nguyên tuyến.
Cao tốc Bắc - Nam đắt đỏ: Bộ Giao thông vận tải có tùy tiện?
03/06/2020 TTO - Số vốn đầu tư cao tốc Bắc - Nam được Bộ Giao thông Vận tải đề xuất giảm từ 118.716 tỉ đồng xuống 99.493 tỉ đồng. 
Thế nhưng, nhiều ý kiến cho rằng tổng vốn đầu tư cao tốc Bắc - Nam còn có thể giảm sâu hơn nữa khi chuyển sang đầu tư công.

Đường cao tốc La Sơn - Túy Loan đoạn qua Đà Nẵng, một phần của dự án đường cao tốc Bắc - Nam - Ảnh: TẤN LỰC

Tuyên ngôn thành lập “Liên bang Trung Quốc mới”

Xuất hiện bản tuyên ngôn thành lập “Liên bang Trung Quốc mới”
05/06/20 Tối ngày 3/6, một số máy bay đã bay qua bầu trời New York, trên máy bay có treo lơ lửng biểu ngữ “Liên bang Trung Quốc mới”. Vào ngày 4/6 còn xuất hiện một tin khiến người ta kinh ngạc hơn, tuyên bố thành lập “Liên bang Trung Quốc mới”. Cựu ngôi sao bóng đá Hác Hải Đông (Hao Haidong) đã đọc bản tuyên ngôn “Liên bang Trung Quốc mới” bằng tiếng Trung.
Cựu ngôi sao bóng đá Hác Hải Đông
 (Hao Haidong). (Ảnh qua NTDTV)
Truyền thông nước ngoài đưa tin, buổi lễ tuyên ngôn thành lập Liên bang Trung Quốc mới là do ông Quách Văn Quý – một tỷ phú người Trung Quốc đang sống lưu vong ở Mỹ chủ trì, trong đó, cựu cố vấn chiến lược Nhà Trắng Steve Bannon đọc bản tuyên ngôn bằng tiếng Anh, trong khi Hác Hải Đông – cựu ngôi sao bóng đá Trung Quốc đã đọc tuyên ngôn bằng tiếng Trung thông qua phát sóng trực tiếp.

Nhân sự Đại hội và hồng phúc của dân tộc

Bài này nội dung nhạt nhẽo, nhưng nó hơi khôi hài ở tiêu đề và ở chỗ ngược với quan điểm của Tổng bí thư Đảng. Khôi hài vì trong con mắt người dân, nhân sự Đại hội không thể đi đôi với hồng phúc của dân tộc; từ hồng phúc không nên được sử dụng trong trường hợp này. Ngược với quan điểm của Tổng bí thư Đảng vì phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định "Không chọn người tham vọng quyền lực vào BCH Trung ương", trong khi tác giả bài dưới đây khẳng định "Vào được BCH Trung ương, vào được Ban Bí thư, Bộ Chính trị đã trở thành mục tiêu phấn đấu của biết bao người. Nói một cách rất “người” thì mục tiêu này hoàn toàn chính đáng. Đã là con người ai mà chẳng có chí tiến thủ, cầu mong tiến bộ, tiếp tục thăng tiến trong sự nghiệp". Vậy hóa ra quan điểm của Tổng bí thư Đảng là sai à ?

Nhân sự Đại hội và hồng phúc của dân tộc
1/06/2020  Hai vấn đề quan trọng nhất của mỗi lần đại hội Đảng toàn quốc là chính sách phát triển đất nước 5 năm tới và nhân sự BCH Trung ương. Các chủ trương, chính sách lớn về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại... được đại hội thông qua sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của đất nước.
Đại biểu dự Đại hội Đảng 12 bỏ 
phiếu ngày 26/1/2016. Ảnh: Phạm Hải
Tương tự quan trọng là vấn đề nhân sự Trung ương. Chính sách tốt mà không có người xứng tầm thực hiện cũng trở thành kém hiệu quả. Ở tầm quốc gia là câu hỏi ai sẽ là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ... Ở tầm bộ thì ai sẽ về làm bộ trưởng và ở tầm địa phương thì ai sẽ là bí thư tỉnh ủy... Vào được BCH Trung ương, vào được Ban Bí thư, Bộ Chính trị đã trở thành mục tiêu phấn đấu của biết bao người. Nói một cách rất “người” thì mục tiêu này hoàn toàn chính đáng. Đã là con người ai mà chẳng có chí tiến thủ, cầu mong tiến bộ, tiếp tục thăng tiến trong sự nghiệp.

Kính trọng và thương tiếc bác Vũ Mão

Bài này mình định viết thêm cho bài "Phủi tay..." vừa đăng. Tuy nhiên viết loanh quanh thành ra viết quá dài nên mình cắt ra làm 1 bài riêng.
Kính trọng và thương tiếc bác Vũ Mão
Nghe tin bác Vũ Mão mất hôm 30/5, mấy hôm nay đôi lúc mình cũng nghĩ đến bác. Mình đã gặp bác một số lần và rất quý bác vì bác thân thiện. Lần cuối cùng là hai hay ba ngày ở cùng khách sạn Mường Thanh, Nghệ An, tháng 4/2015 khi cùng dự "Diễn đàn kinh tế mùa xuân" do Ủy ban kinh tế của Quốc hội phối hợp với Tỉnh ủy Nghệ An và Viện hàn lâm khoa học xã hội VN đồng tổ chức. Tại Diễn đàn này mình đã có 1 tham luận với tiêu đề gây sốc nhưng được đánh giá cao: "VN: Ổn định về lượng, trì trệ về chất, chưa rõ tương lai". Toàn văn bài này có trên mạng. Tối hôm đó VTV1 đã đưa tin mình trả lời phỏng vấn tại Diễn đàn... Năm 2006, bác Vũ Mão có tặng mình hai tập thơ, cách đây mấy năm khi dọn dẹp sách vở mình vẫn thấy chúng nhưng vì mình không thích thơ nên mình không đọc.
Không có mô tả ảnh.
Hôm nay thấy nhà báo Lưu Trọng Văn viết khá cảm động về việc bác Vũ Mão day dứt, hối tiếc không nguôi đến tận khi chết, chuyện tự mình đọc điếu văn trong tang lễ tướng Trần Độ trong đó có đoạn phê phán quan điểm "sai trái" và chỉ trích "lầm lỗi" của vị tướng anh hùng. Điều này làm mình nhớ đến bác Vũ Mão hay giải thích sự việc cho người khác, trong đó có mình. Bác bảo bị trên bắt phải đọc (vì lúc đó bác là chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội trong khi tướng Trần Độ nguyên là Phó chủ tịch QH) và khi đọc đến đoạn sai lầm thì bác đã cố ý đọc rất khẽ.

Phủi tay... Thơ Vũ Mão

Phủi tay...
Fb Lưu Trọng Văn - Mậu tuất 2018 ông Vũ Mão nhận thấy sức khoẻ có vấn đề do bước qua tuổi 80 thay vì làm thơ vịnh xuân như mọi năm ông viết bài thơ "Phủi tay" để giãi bày nỗi lòng của mình về một trang đau buồn, áy náy nhất đời ông là tiếng xấu trong lễ tang Trần Độ.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhà
Bài thơ cũng nói rõ sự thật về ông Nông Đức Mạnh, Đỗ Mười, Phan Diễn, Nguyễn Khoa Điềm là thủ phạm chính việc gây tiếng xấu đối nhân xử thế trong đám tang Trần Độ nhưng lại phủi tay để mình ông Vũ Mão lãnh đủ. Trong chính trường VN hiếm có một lãnh đạo cao cấp của đảng vạch mặt các vua quan thiên đình như thế này.

Thứ Năm, 4 tháng 6, 2020

Nhóm lợi ích nào đã đẩy giá thịt lợn chỉ rẻ trên tivi?

Nhóm lợi ích nào đã đẩy giá thịt lợn chỉ rẻ trên tivi?
VTV.vn - Giá thịt lợn không hề giảm mà thậm chí là tăng cao, tăng phi mã. Báo chí tiếp tục đưa tin về giá cả mặt hàng này trên các trang báo tuần qua. Tờ Tuổi trẻ ghi nhận thông tin từ thị trường cho biết công ty chăn nuôi C.P Việt Nam tăng giá thịt lợn đã mổ lên 106.000 đồng/kg. Các công ty chăn nuôi lợn như C.J Đồng Nai, Japfa cũng công bố tăng giá bán lợn hơi ở mức khoảng 82.000 đồng/kg. 
Cũng có một số công ty chăn nuôi duy trì mức lợn hơi ở giá thấp như cam kết với Chính phủ trong một thời gian nhưng do sản lượng thấp, không làm chủ được giá bán trên thị trường nên cuối cùng giá thị trường vẫn cao, thương lái, bộ phận trung gian hưởng lợi còn người dân, muốn ăn thịt lợn thì phải đưa tay sâu hơn vào hầu bao của mình.

Thứ Tư, 3 tháng 6, 2020

Ai sẽ là tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới ?

Ai sẽ là tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới ?
Tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên của thế giới sẽ là ai? Các ứng viên có thể kể đến là Mukesh Ambani, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma. Họ là những cái tên tiêu biểu trong cuộc đua đến với danh xưng "tỷ phú nghìn tỷ" mà thế giới đang trông ngóng. Là người giàu nhất hành tinh hiện tại, Jeff Bezos được dự đoán sẽ là người đầu tiên trên thế giới đạt cột mốc nghìn tỷ USD tài sản. Ảnh: AFP.
Jeff Bezos
Đại dịch Covid-19 quét ngang nền kinh tế các nước để lại hậu quả nặng nề, song những người sở hữu vận may dường như càng "ăn nên làm ra" và nắm giữ khối tài sản ngày càng gia tăng.

"Bẫy nợ" tại các dự án của Tổng thầu Trung Quốc

"Bẫy nợ" tại các dự án của Tổng thầu Trung Quốc
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang gây xôn xao dư luận. Không chỉ ở Việt Nam, trong khi Tổng thầu Trung Quốc là Công ty HH tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc (CRSG) liên tục "lỡ hẹn" dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông thì nhiều nước đang lo ngại rơi vào bẫy nợ công ty mẹ của CRSG khi đang có nguy cơ chậm tiến độ, như dự án đường sắt cao tốc trên cao nối Jakarta - Bandung (Indonesia). Ảnh Tập đoàn Kỹ thuật số 2 Đường sắt Trung Quốc (CREC-2) đang chịu trách nhiệm thi công một phần tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào.
Tổng thầu Trung Quốc tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông là Công ty HH tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc (China Railway Sixth Group Co.,Ltd - CRSG). Công ty HH tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc là công ty con của Tập đoàn đường sắt Trung Quốc (China Railway Group Limited - được gọi là CREC), một trong những tập đoàn xây dựng hàng đầu thế giới và từng có tên trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu của Forbes.

Chúng ta có các quyền gì?

Chúng ta có các quyền gì?
Nguyen Trang Nhung - Hiểu biết về các quyền là cơ sở để chúng ta thực hiện chúng một cách có trách nhiệm, từ đó tiến tới bảo vệ chúng ở bất cứ đâu, ngay từ khi chúng có dấu hiệu bị xâm phạm, và vì vậy mà làm cho chúng cũng như cả hiến pháp trở nên luôn sinh động và tràn sức sống.

Năm 2016, khi tôi còn làm việc cho một công ty tin học, tôi đã có một bài nói chuyện ngắn trước các đồng nghiệp trong một lớp học nhỏ về kỹ năng thuyết trình của công ty. Bài nói chuyện của tôi khi ấy là về các quyền con người và các quyền công dân theo hiến pháp Việt Nam.[1]

KHEN và CHÊ Donald Trump

KHEN và CHÊ Donald Trump
Khen Trump ‘chia tay’ nước Mỹ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và dùng số tiền dự định đóng góp cho WHO để viện trợ cho các nước và tổ chức biết sử dụng nó có hiệu quả để chống lại đại dịch vẫn đang nghiêm trọng trên quy mô toàn cầu.
Khen Doanld Trump tuyên bố dừng ưu đãi cho Hồng Kông, khi vùng đất này bị đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc của Trung Cộng thông qua quyết định có tính chất luật để áp đặt cho Hồng Kông.
Khen Donald Trump đưa ra ý kiến, các nước công nghiệp phát triển (G7) cần có thêm Úc, Hàn Quốc, Ấn Độ. 
Khen Trump đòi đưa Nga trở lại nhóm G7 để cùng đổi mới phương thức quản lý thế giới.
Khen Donald Trump đã tung mọi thế võ hiểm để ngăn chặn, cô lập toàn diện bành trướng Trung Quốc.

Đào tạo tiến sĩ ở VN có nhiều điểm không giống ai

Bài này TS Cương viết rất đúng. Tôi đã tham gia rất nhiều buổi chấm luận án thạc sĩ, tiến sĩ ở trong nước và nước ngoài. Bản thân đã làm và bảo vệ luận án thạc sĩ và tiến sĩ tại Pháp. Bản thân đã hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh VN bảo vệ thành công luận án thạc sĩ và tiến sĩ... Hiện đang là giảng viên của một trường đại học ở Hà Nội..., Nhưng nói thật là tôi rất buồn cho công tác đào tạo cao học ở VN. Về phía nghiên cứu sinh VN, hầu như 100% không biết yêu cầu đặt ra cho một luận án thạc sĩ và tiến sĩ là gì (tôi đã viết về vấn đề này cách đây hơn 7 năm trong bài đăng trên Blog này "Thế nào là một đề tài tiến sĩ"), cũng không biết phương pháp nghiên cứu khoa học là gì và có thể vận dụng như thế nào... Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, không biết mục tiêu đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ là gì, hoặc có đặt ra thì cũng không phù hợp và không giống với quốc tế là để đào tạo các nhà khoa học và nhà giáo hàng đầu, có trách nhiệm nghiên cứu phát minh cái mới hoặc giảng dạy những vấn đề khoa học và công nghệ then chốt và mới nhất trong các trường đại học... TS Cương viết rất đúng, vì chúng ta không coi trọng chất lượng nên mới biến các buổi bảo vệ luận văn, luận án thành các ngày vui của nghiên cứu sinh và gia đình, bạn bè, thành những buổi trình diễn không có nội dung khoa học và không nghiêm túc; người hỏi hỏi cho vui và theo nhiệm vụ, người trả lời cũng trả lời cho vui và theo nhiệm vụ. Chán nhưng không làm gì được vì ở đâu trên đất Việt này đều cũng như thế.
Đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam đang có nhiều điểm không giống ai
02/06/2020 Đỗ Thơm GDVN- Lãnh đạo không cần phải là tiến sĩ, không nên đặt tiêu chuẩn đó ra để làm đẹp hồ sơ, bằng cấp. Tại hội thảo “Các giải pháp, chính sách nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ, gắn với nhu cầu nghiên cứu khoa học và nhóm nghiên cứu” diễn ra ngày 27/5, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ và Nghị định hoạt động khoa học công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Minh Cương. Ảnh: VTV
Liên quan đến vấn đề đào tạo tiến sĩ của Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Minh Cương - Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội đã chia sẻ một số quan điểm xung quanh vấn đề này. Đầu tiên Tiến sĩ Cương cho rằng, muốn đào tạo trình độ tiến sĩ chất lượng hơn thì trước hết cần chú ý tính kế thừa, phát triển. Đó là nguyên tắc đầu tiên.

Thứ Ba, 2 tháng 6, 2020

ĐỒNG BÀO ĐÃ ỚN CỘNG SẢN CHƯA?

ĐỒNG BÀO ĐÃ ỚN CỘNG SẢN CHƯA?
TP HCM sẽ thu mỗi hộ gia đình 3.668 đ/m2/tháng để chống ngập. Nghĩa là, đơn giá này áp dụng cho diện tích ngôi nhà của hộ dân. Ví dụ, nhà của bạn có diện tích 100m2 thì bạn phải nộp 366.800đ mỗi tháng để nhà nước chống ngập, cho dù tháng đó chẳng có mưa gió gì. Nếu bạn chây ỳ không nạp đúng thời gian quy định, thì sẽ bị cắt điện, cắt nước. (Điều 86 luật xử phạt hành chính sửa đổi) https://tuoitre.vn/cat-dien-nuoc-neu-vi-pham-hanh-chinh-20200523224117455.htm.
Lý giải tại sao người dân phải đóng tiền chống ngập. Tiến sĩ Hồ Long Phi giải trình: "do người dân xây nhà, nên nước mưa không thấm vào lòng đất trong phần xây dựng nhà ở đó, do đó xảy ra ngập". Ông Phi cũng cho rằng: "cũng như các dịch vụ công khác, người dân đi viện phải đóng viện phí, đi học phải đóng học phí, đi trên đường phải đóng phí giao thông... thì tại sao chống ngập nhà nước phải bỏ tiền ra lo".

Có nên ném giấy vệ sinh vào bồn cầu?

Có nên ném giấy vệ sinh vào bồn cầu? 
Hầu như chúng ta đều không dám vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu, tuy nhiên ít ai biết đấy là quan niệm sai lầm. Quan trọng nhất, nếu giấy vệ sinh chúng ta sử dụng sau khi đi vệ sinh bị ném vào giỏ giấy và chất đống, nó sẽ dễ dàng sinh ra rất nhiều vi khuẩn. Những vi khuẩn này cũng sẽ lây lan trong phòng tắm/nhà vệ sinh trong một phạm vi rộng, có hại cho sức khỏe con người về lâu dài.

Phòng tắm/ nhà vệ sinh có lẽ là không gian gia đình được sử dụng thường xuyên nhất trong nhà và cũng là nơi khó che giấu mùi nhất chỉ sau nhà bếp. Nói chung, cho dù bạn có sử dụng các biệt pháp khử mùi và khử khuẩn thì nó vẫn mang cảm giác khó chịu và bẩn. Dù dọn sạch tới mấy chỉ sau 3 ngày cảm giác nhơ nhớp lại xuất hiện khiến gia chủ phát điên.

Ko chi 1 xu nào nữa cho tổng thầu đường sắt CL–HĐ

Hoan hô TS Chu. TS viết rất đúng. Không chi 1 xu nào nữa cho tổng thầu đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Dự án này siêu đắt, chất lượng và mỹ quan không ra gì; vi phạm pháp luật liên tục... nên VN hoàn toàn có thể chấm dứt hợp đồng với tổng thầu TQ, đuổi cổ chúng về nước và không phải bồi thường (đã trả chúng hơn 80% giá trị hợp đồng). Nhớ năm xưa (1978), Tổng bí thư Lê Duẩn đã đuổi thẳng cổ doanh nghiệp TQ đang thi công cầu Thăng Long. Hiện nay, theo lời cụ Tổng bí thư - Chủ tịch nước, thế và lực của nước ta lớn mạnh hơn bao giờ hết, đất nước chưa bao giờ được như bây giờ. Vậy thì sợ gì mà không đuổi cổ chúng đi ?
Không chi 1 xu nào nữa cho tổng thầu đường sắt Cát Linh – Hà Đông
fb Nguyen Ngoc Chu - 1. Tin tổng thầu Trung Quốc đòi đến 50 triệu USD để chạy thử đường sắt Cát Linh – Hà Đông và để bàn giao - đã làm bàng hoàng tất cả những ai quan tâm đến vận mệnh đất nước. 600 triệu người dân Trung Quốc có thu nhập tháng chỉ 1000 tệ (3,2 triệu đồng), thế mà tổng thầu Trung Quốc xem 50 triệu USD của người Việt Nam nhẹ như vỏ hến. 50 triệu USD là 400 triệu tệ, đủ để trả lương cho 4 vạn người Trung Quốc trong 1 tháng (https://laodong.vn/…/duong-sat-cat-linh-ha-dong-noi-la-khuc…).Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời
2. Thưa với Chính Phủ, Thưa với Lãnh đạo Bộ GTVT, Thưa với Lãnh đạo Hà Nội: Không chi 1 xu nào nữa cả; Buộc tổng thầu Trung Quốc phải thực hiện đúng hợp đồng. 891,92 triệu đô la cho 13 km đường sắt Cát Linh – Hà Đông là cái giá 3 lần cắt cổ. Đúng như báo Lao Động đã gọi tên “là một khúc xương 13 km không thể nuốt”.

Nguyễn Hòa Bình: Hòa giải để khơi dậy lòng vị tha

Mình tưởng là lão chánh án này xuất hiện trên mặt báo để xin lỗi dân vì những sai lầm nghiêm trọng trong những ngày xử giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải; đây là điều người dân cả nước trông chờ gần 1 tháng qua. Hóa ra không phải, lão lên mặt báo để dạy dân phải có "lòng vị tha, sự cao thượng và hướng thiện, sẵn sàng chia sẻ khó khăn và không cố chấp". Đúng là một kẻ mặt người dạ thú, coi dân như cỏ rác, quyết tâm tử hình người vô tội (vì không có bằng chứng kết tội), nhưng sau đó lại nhơn nhơn dạy người khác phải "cao thượng và hướng thiện". Cũng đúng là không còn gì để nói với loại người như lão này. Bác Trọng (trưởng ban nhân sự đại hội khóa 13) mà để lão Bình tiếp tục ở lại làm việc khóa tới thì tôi càng tin tưởng chắc chắn bác chính xác đã bị lú lẫn.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Hòa giải để khơi dậy lòng vị tha, không cố chấp!
Dân trí - Báo cáo giải trình trước Quốc hội tại phiên thảo luận Luật Hòa giải, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, về mặt bản chất, hòa giải là tác động vào tâm lý của các bên tranh chấp, làm sao khơi dậy lòng vị tha, sự cao thượng và hướng thiện, sẵn sàng chia sẻ khó khăn và không cố chấp.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình
Sáng 25/5, cho ý kiến tại hội trường về hoàn thiện dự án Luật Hòa giải, đại biểu Bùi Quốc Phòng (đoàn Thái Bình) cho biết, bảo vệ bí mật thông tin trong hoạt động hòa giải là vấn đề quan trọng hàng đầu trong việc tạo niềm tin của các bên. Nguyên tắc bảo mật thông tin là nguyên tắc then chốt trong hoạt động hòa giải tố tụng tại tòa án.

Đường sắt Cát Linh-HĐ tiếp tục "tối đen như mực" vì TQ

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tiếp tục "tối đen như mực" vì TQ 
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông là bài học cho Việt Nam. Đến bây giờ Tổng thầu Trung Quốc "đòi" thêm 50 triệu USD mà lại chưa hẹn ngày chạy tàu. Thế là cái kiểu gì?
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.
Về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Tổng thầu Trung Quốc đã có cuộc điện thoại với ban QLDA đề cập tới việc cần 50 triệu USD để chạy thử toàn hệ thống, nhưng chưa thể xác định được mốc thời gian hoàn thành để chạy tàu. 

TQ đang hỗn loạn, vợ chồng Tập ly thân ???

Triều đại đỏ tới ngày tận, Tập 'được ăn cả ngã về không', vợ và con gái bất mãn rời đi?
Minh Thanh, 01/06/20 Luật An ninh Quốc gia Hong Kong đã được biểu quyết thông qua vào ngày 28/5, ngày bế mạc của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc. Luật mới này sẽ chính thức chấm dứt ‘một quốc gia, hai chế độ’ của Hong Kong, khiến cho cộng đồng quốc tế kịch liệt lên án, người dân Hồng Kông diễu hành phản đối và hô khẩu hiệu "Trời diệt Trung Cộng". Đồng thời, những người trong nội bộ ĐCSTQ đã tiết lộ thông tin vợ ông Tập Cận Bình là bà Bành Lệ Viện cùng con gái Tập Minh Trạch đã rời bỏ ông vì họ không hài lòng với ông Tập và ĐCSTQ đã hủy hoại tự do của Hong Kong. Người đưa tin nói rằng gia đình của ông Tập cũng bị hủy hoại, và ngày kết thúc của ĐCSTQ không còn xa nữa.

Một số người thuộc nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tiết lộ vợ của ông Tập Cận Bình là bà Bành Lệ Viên và con gái Tập MInh Trạch vì bất mãn với việc ông Tập hủy hoại tự do của Hong Kong nên đã rời bỏ ông. (Ảnh: Getty Images)

Thứ Hai, 1 tháng 6, 2020

Thể tự nhận kỷ luật "nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm”

Tưởng là Thể tự nghiêm khắc phê bình đã tiếp tục để hàng loạt BOT ngang nhiên vi phạm pháp luật tồn tại trong thời gian dài, hóa ra không phải. Đúng là ngu quá Thể. Cái dân bức xúc nhất thì bỏ qua không kiểm điểm và tự phê bình. Với những lỗi riêng về BOT, Thể xứng đáng bị đuổi khỏi cơ quan nhà nước, về nhà đuổi gà cho vợ. Riêng về chậm trễ tổ chức thực hiện hệ thống thu phí tự động không dừng tới một năm rưỡi, cần điều tra xem động cơ nào mà Thể dám cù nhầy như vậy, vì Thủ tướng đã giục rất nhiều lần, nhưng Thể vẫn như nước đổ đầu vịt. 
Phải chăng vì Thể dự đoán sau Đại hội 13 đầu năm 2021, Thể sẽ mất ghế Bộ trưởng GTVT màu mỡ nên đã dùng thời gian để đi đánh quả kiếm chác thay vì đôn đốc, hướng dẫn cán bộ dưới quyền thực hiện.
Tiến độ thu phí không dừng bị chậm: Bộ trưởng GTVT tự nhận hình thức "nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm”
31/05/2020 (CAO) Với trách nhiệm người đứng đầu, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và một Thứ trưởng phụ trách dự án, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện hệ thống thu phí tự động không dừng, đã kiểm điểm tự nhận “hình thức nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm”.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể
Chưa đáp ứng yêu cầu
Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể mới đây đã báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) việc triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng. Yêu cầu mà UBTVQH đặt ra tại Nghị quyết 437/NQ-UBTVQH14 ngày 21/10/2017 là: “Từ năm 2019, triển khai đồng bộ thu phí dịch vụ không dừng đối với tất cả các tuyến quốc lộ được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT trên cả nước”.

Chống Covid-19 của VN: 3 đáp án cho thành công

Còn một yếu tố quan trọng nhất không được Thủ tướng VN và báo chí thế giới nêu ra là cơ thể người việt chịu khổ cực quá nhiều rồi nên có sức đề kháng rất cao, lại được tẩm thêm nhiều loại hóa chất qua ăn uống và hít thở nên Corona tiếp xúc phải người Việt là lăn ra chết. Có bạn bình luận: Nghe nói virus corona rất sợ khói thuốc lá nên không dám tấn công người hút thuốc, nhất là phải tránh xa phổi của họ. Tỷ lệ người hút thuốc lá bị nhiễm Corona chỉ vài phần trăm. VN là nước có rất nhiều người đang hút thuốc lá, lại hít thêm khí thải từ các kiểu ống xả từ xe máy đến ống khói của các doanh nghiệp nữa thì Covid 19 sao có thể lan truyền ở VN được.
CNN ca ngợi thành tích chống dịch Covid-19 của Việt Nam: 3 đáp án cho thành công
Thu Ngọc 31/05/2020 - 
Ông Thwaites cho biết kinh nghiệm phong phú của Việt Nam trong việc đối phó với dịch bệnh truyền nhiễm, như dịch SARS hồi năm 2002- 2003 và dịch cúm gia cầm, đã giúp chính phủ và người dân chuẩn bị tốt hơn cho đại dịch Covid-19. "Người dân Việt Nam có tinh thần cảnh giác với các bệnh truyền nhiễm cao hơn nhiều so với nhiều quốc gia giàu có hơn hay các quốc gia không trải qua nhiều dịch bệnh truyền nhiễm như châu Âu, Anh và Mỹ. Họ hiểu rằng những quy định phòng dịch cần phải được thực hiện nghiêm túc để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh,"

(Ảnh: Tuấn Mark)
Việt Nam cho đến nay chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp tử vong nào do Covid-19 và là một trong số quốc gia được đánh giá phòng chống dịch bệnh tốt hàng đầu thế giới. Sau ba tuần áp dụng cách ly xã hội, Việt Nam đã dỡ bỏ các quy tắc này vào cuối tháng 4. Các doanh nghiệp và trường học đã mở cửa trở lại, và cuộc sống đang dần trở lại bình thường.

Sự hy sinh của Hồng Kông nào có vô ích?

Sự hy sinh của Hồng Kông nào có vô ích?
Lưu Trọng Văn - Việc QH cộng sản Trung Quốc bất chấp mọi phản ứng quyết liệt của Mỹ, châu Âu, Nhật và hàng triệu dân Hong Kong , thông qua Luật An ninh HK cho phép quân đội cà công an Trung cộng được đặt trụ sở tại HK và đàn áp bạo loạn ở HK thực sự là dấu chấm hết cho HK với tư cách Trung tâm Tài chính hàng đầu thế giới.Tỷ phú Soros - Kinh tế Trung Quốc sắp sụp đổ hoàn toàn! - YouTube
Cái giá phải trả cho việc buông bỏ quyền lực tài chính và cả thương mại hàng đầu thế giới là vô cùng lớn. Nhưng Tập và bè lũ CS Trung Quốc phải chấp nhận.
Vì sao?

Chủ Nhật, 31 tháng 5, 2020

Dân Hong Kong thành công dân Anh, Tàu Cộng chết rồi

Nếu 3 triệu người Hồng Kông bỏ quốc tịch Trung Quốc, lấy quốc tịch Anh thì Trung Cộng sẽ bị tổn thất vô cùng khủng khiếp. Hồng Kông có 7,4 triệu dân, GDP năm nay khoảng 370 tỷ đô la, tức thu nhập 50 nghìn đô la đầu người. Tổng tài sản của dân Hồng Kông không dưới trăm nghìn tỷ đô la. Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông lớn thứ 6 thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 2000 tỷ USD. Năm 2019, Hồng Kông đã chính thức vượt qua New York để trở thành thành phố có số người giàu nhất thế giới. Hồng Kông có nhiều người sở hữu tài sản trị giá ít nhất 23 triệu bảng, nhiều hơn so với bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới. Cứ bảy người ở Hồng Kông thì có một người là triệu phú bảng Anh. Tổng cộng, Hồng Kông có 93 tỷ phú đô la Mỹ và là nhà của 9 trong số 50 gia đình giàu nhất châu Á. Trong khi đó, tính đến năm ngoái, 50 cá nhân giàu nhất Hồng Kông có tổng trị giá ước tính lên tới khoảng 235 tỷ bảng Anh. Lý Gia Thành là người giàu thứ 23 trên thế giới với tài sản ròng ước tính lên đến 37,7 tỷ USD. Hồng Kông luôn luôn giữ vững vị thế là nền kinh tế tự do nhất thế giới trong hai thập kỷ qua và được xếp hạng là một trong những nơi ít tham nhũng nhất trên toàn cầu. Chính vì vậy, không khó để hiểu tại sao Hồng Kông lại thu hút giới thượng lưu giàu có đổ tới kinh doanh đến như vậy... Bây giờ tất cả trở thành công dân Anh, tài sản đó thành của Anh, có thể chuyển về Anh, và giới thượng lưu giàu có và doanh nghiệp hùng mạnh nhất thế giới bỏ đi thì Trung Cộng còn cái gì đây. Đó là chưa kể Hồng Kông là cầu nối quan trọng bậc nhất và sống còn giữa Trung Cộng và Phương Tây. Chính phủ Đài Loan cũng đang khuyến khích dân Hồng Kông chạy sang Đài Loan và cấp hộ chiếu Đài Loan. Khủng khiếp cho Tàu Cộng quá, không dám nghĩ tiếp nữa.
Gần 3 triệu dân Hong Kong có thể xin làm công dân Anh
VNE 30/5/2020 Bộ Nội vụ Anh nói khoảng 2,9 triệu người Hong Kong đủ điều kiện xin cấp quyền công dân sau khi Trung Quốc thông qua nghị quyết luật an ninh. Bộ Nội vụ Anh hôm qua thông báo mọi người dân đủ điều kiện sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) đang sống ở Hong Kong, tương đương khoảng 2,9 triệu người, sẽ được kéo dài thời gian làm việc và học tập tại Anh lên 12 tháng, mở đường cho cấp quyền công dân sau này.
Người biểu tình cầm hộ chiếu Anh tuần hành ngoài lãnh sự quán Anh tại Hong Kong hồi năm 2019. Ảnh: AFP.
Người biểu tình cầm hộ chiếu Anh tuần hành ngoài lãnh sự quán Anh tại Hong Kong
hồi năm 2019. Ảnh: AFP.

Khi GDP phụ thuộc quá lớn vào nước ngoài

Khi GDP phụ thuộc quá lớn vào nước ngoài
30/05/2020  - Tâm lý mặc cảm, tự ti, thiếu tinh thần hỗ trợ giữa người sản xuất và người tiêu dùng thì ta chỉ có kéo nhau xuống và làm thuê cho nước ngoài. Hãy nhìn các con số GDP-Xuất khẩu-Nhập khẩu, hiểu nó và hành động kịp thời.
Hệ thống cảng tại khu vực Đình Vũ, Hải Phòng/TTXVN 
Xuất nhập khẩu đạt mức kỷ lục 517 tỷ USD được ca ngợi là một trong những thành tích kinh tế nổi bật của năm 2019, năm GDP đạt hơn 266 tỷ USD. Tuy nhiên, khi nhìn sâu vào tương quan giữa GDP, xuất khẩu và nhập khẩu cho thấy một bức tranh thật của nền kinh tế. Ai cũng biết, nền kinh tế Việt Nam thuộc diện cởi mở nhất trên thế giới, với tỷ lệ xuất nhập khẩu/GDP hơn 200%.

Khi cái chết cũng không còn quan trọng

Khi cái chết cũng không còn quan trọng
fb Đặng Đình Mạnh 31-5-2020 - Phàm được sinh ra làm người, ai cũng rất quý trọng sự sống của mình. Nhưng phải tự tước đoạt đi điều mà mình quý trọng nhất, chọn cái chết, ắt hẵn họ đã phải rất tuyệt vọng, đến mức không còn thiết đến sự sống nữa. Hoặc giả, với họ, những giá trị tinh thần như công lý, như danh dự … mới chính là những điều quý trọng nhất, quý đến mức, cao hơn cả sự sống mà họ đang có.Vụ ông Lương Hữu Phước nhảy lầu tử vong tại trụ sở TAND tỉnh: Tòa ...
Những kẻ trời không dung, đất không tha
Với lời di nguyện và chọn cách tự xử ngay trong khuôn viên trụ sở tòa án, thông điệp của ông LƯƠNG HỮU PHƯỚC để lại cho đời không gì có thể rõ ràng hơn nữa, ông muốn “làm thức tỉnh nền tư pháp”! Ngẫm xem, ông ấy không yêu cầu công lý cho chính mình, vì công lý có ích gì cho người đã chết. Mà ông ấy chỉ mong làm thức tỉnh nền tư pháp.

Donald Trump - Bi kịch nước Mỹ

Đây là bài kịch liệt phê phán Tổng thống Mỹ D. Trump; đăng lên để bạn đọc đối chiếu với bài ca ngợi ông vừa đăng ít phút trước. Quan điểm của tôi về ông Trump đã được trình bày nhiều lần trên Blog này, nay chỉ viết thêm vài nhận xét. Tôi cho rằng tác giả bài này hoặc không hiểu hoặc cố tình bẻ cong thực trạng chính trường và nền kinh tế cũng như xã hội nước Mỹ trong 4 năm ông Trump làm Tổng thống (2017-2020). Ông đã và đang làm được rất nhiều; chưa một tổng thống Mỹ mà tôi biết, từ Lyndon B. Johnson (làm tổng thống thời kỳ 1963-1969) đến nay, làm được như ông Trump. Người Mỹ đã giầu lên rất nhiều từ ngày có Trump. Theo vneconomy.vn, kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh hơn so với dưới thời của đa số các vị Tổng thống tiền nhiệm. Hãng tin Bloomberg dẫn dữ liệu của công ty Bespoke Investment Group bắt đầu từ năm 1928 cho biết chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 50% kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống, cao hơn gấp đôi so với mức tăng bình quân 23% trong 3 năm đầu cầm quyền của các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm. Năm 2019, chỉ số tham chiếu của thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 28%, cao hơn mức tăng bình quân 12,8% trong năm cầm quyền thứ ba của các Tổng thống Mỹ trước đây.
Bi kịch nước Mỹ và cuộc chiến làm chủ tòa Bạch Ốc
fb Hoàng Thủy Ngữ - 30-5-2020 - Hoa Kỳ ngày nay là một bi kịch trong đó hư cấu liên tục trở thành thực tế, sự phi lý đã trở thành trạng thái bình thường và sự khác biệt giữa dối trá và sự thật đã bị xóa nhòa.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ...
Hệ quả này là do người Mỹ đã bầu lên một tổng thống vốn căm thù sự thật, hàng ngày lên tiếng – lẫn viết trên twitter – hùng hổ tấn công các nhà báo, gọi báo chí và các phương tiện truyền thông tự do là fake news hay the enemy of the people (tức “kẻ thù của nhân dân”) – ngoại trừ Fox News, kênh truyền hình hoạt động như kênh tuyên truyền cho Trump.

Donald Trump - Siêu cầu thủ có đôi chân vàng

Tôi kính trọng ông Trump vì ông là người nói được làm được. Không chỉ tự mình lập lên sản nghiệp nhiều tỷ đô la mà khi tham gia chính trị, ông đã nhanh chóng chứng tỏ mình là một người xuất chúng. Ông đã thực hiện được tất cả những gì ông hứa với người dân Mỹ đến trước khi đại dịch xảy ra. Từ khi đại dịch bùng phát, nước Mỹ đã và đang tứ bề thọ địch nhưng tôi tin ông sẽ dẫn dắt nước Mỹ vượt qua được cuộc đại khủng hoảng chưa từng có kể từ đại khủng hoảng 1929-1933 đến nay. Tôi khâm phục ông đã và đang triển khai nhiều kế hoạch chống Trung Cộng trên khắp các mặt trận, trong đó chống Trung Cộng ở biển Đông là một phần rất quan trọng và chưa có Tổng thống nào trước ông dám làm như ông. Dù ông chưa có những hành động cụ thể, quyết liệt như tiêu diệt máy bay, tàu chiến TQ xâm phạm biển Đông hay bắn tan những căn cứ quân sự của TQ trên các đảo Hoàng Sa, Trường Sa nhưng những tuyên bố cứng rắn, những hành động như cho máy bay, tàu chiến Mỹ thường xuyên qua lại các quần đảo của VN để chứng minh nơi đấy không thuộc chủ quyền TQ đã là điều rất đáng trân trọng. Đất nước VN của tôi được hưởng lợi rất nhiều từ khi có ông làm Tổng thống Mỹ. Xin chân thành cám ơn ông.
GIỌT NƯỚC TRÀN LY
Khi giọt nước đã tràn ly , bộ mặt tay sai cho Trung Quốc hiện ra rõ rệt, trọng tài đã thổi còi, quả banh đã ở chấm phạt đền, Thủ Môn Tedros (WHO) tuyệt vọng đứng trước khung thành, Tổng Thống Trump một lần nữa đưa quả bóng vào lưới bằng một lối đá thần sầu nhưng không kém phần huê dạng, đẹp mắt. Ông bầu đội bóng Tập Cận Bình đang lau mồ hôi, hết trận thua này đến trận thua khác, tuyệt vọng với siêu cầu thủ có đôi chân vàng Donald Trump.

Ngày 14 tháng tư ,Tổng Thống Trump tuyên bố sẽ giữ lại khoản viện trợ hàng năm 452 triệu đô la cho WHO, World Health Organization Cơ Quan Y Tế Thế Giới trực thuộc Liên Hiệp Quốc với lý do là WHO không làm đúng nhiệm vụ của mình trong việc đánh giá virus Wuhan , đã chậm trể đưa cảnh báo dịch bệnh lên tầm báo động sẽ trở thành cơn đại dịch toàn cầu , để hậu quả của nó lây lay khắp thế giới sau đó WHO mới đưa ra cảnh báo .

Việt Nam sẽ ra sao nếu vốn FDI dừng đột ngột?

Vấn đề này tôi đã viết cách đây hơn 20 năm trên tạp chí Nghiên cứu kinh tế (1999) và tạp chí Nghiên cứu kinh tế xã hội (tiếng Anh) của Viện hàn lâm khoa học xã hội VN. Lúc đó tôi không viết cụ thể về FDI mà về vốn nước ngoài. Khi đó mặc dù FDI còn rất ít nhưng kku vực kinh tế trong nước cũng rất nhỏ bé nên FDI vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số vốn đầu tư hàng năm. Quan trọng hơn, các nguồn vốn nước ngoài khác quá lớn, dẫn tới VN phụ thuộc quá nhiều vào vốn nước ngoài so với các nước trong khu vực ASEAN và thế giới. Quan trọng hơn nữa, chúng ta sử dụng các nguồn vốn nước ngoài rất kém hiệu quả, chỉ biết làm thuê cho họ chứ không biết học tập, sử dụng kinh nghiệm, công nghệ của họ, nên họ thì phát triển, ta thì ngày càng yếu kém. Tôi phải đi nên lúc khác viết.
Việt Nam sẽ ra sao nếu vốn FDI dừng đột ngột?
TS. Nguyễn Xuân Hải(*) 29/5/2020 (TBKTSG Online) - Việt Nam không cần là “điểm nóng” mà cần là "điểm đến" của FDI. Và điều quan trọng nhất hiện nay không phải là nắm bắt cơ hội mà là thiết kế một chiến lược đúng đắn, để trong tương lai có thể tự tạo được nhiều cơ hội hơn, có nền tảng vững chắc hơn trước những cú sốc bất ngờ. Đến nay, khi Việt Nam đã có thể nghĩ đến câu chuyện khôi phục nền kinh tế, thu hút FDI và hoạch định chiến lược trong thời gian tới sau đại dịch Covid-19 thì rất nhiều nước trên thế giới vẫn loay hoay tìm cách khống chế dịch.
Các doanh nghiệp FDI hiện nay sử dụng khoảng 80% lao động có trình độ thấp và hơn 73% lao động dưới 35 tuổi. Ảnh minh họa Quốc Hùng.

Ông Trọng sẽ bám ghế Tổng bí thư hay Chủ tịch nước?

Tổng bí thư khóa tới theo tôi dự đoán sẽ là một ông vừa không có thực lực, vừa không có đệ tử. Do đó, tôi rất lo ông Trọng sẽ tiếp tục ở lại làm một chức gì đó giống như các vua cha khi xưa dù thôi chức vua nhưng vẫn có chức thái thượng hoàng để bảo vệ con mình đang làm vua thay mình. Đúng là về lý rất khó có chuyện ông Nguyễn Phú Trọng sẽ làm tiếp, ổng lớn tuổi, sức khỏe lại quá yếu, đã làm hai khóa, nếu muốn làm khóa thứ ba thì phải sửa điều lệ đảng, song đại hội lần này thì không có nội dung sửa điều lệ nên rất khó mà nói là ông sẽ làm Tổng bí thư tiếp. Nhưng tôi lo ngại ông sẽ bám lấy cái ghế Chủ tịch nước. Lòng tham của những người đứng đầu đảng cộng sản thì vô cùng, không có giới hạn, nhất là về tham nhũng quyền lực, nên khi đang ở thế độc tôn thế này, luật trong tay ông, thích thế nào thì ra luật như thế..., thì không có lý do gì khiến ông không tham. Ông ở lại sẽ đạt được nhiều mục tiêu cá nhân: Vừa có chức có quyền và bổng lộc, vừa giúp đỡ, che chắn bảo vệ được đệ tử ruột làm Tổng bí thư, vừa ngăn chặn được những kẻ bị ông cho là dốt nát nắm được chức quyền, và vừa tiếp tục khống chế được đại cục để tiếp tục đốt lò. Tuy nhiên, mặt trái là lợi ích đất nước và lợi ích dân tộc sẽ bị thiệt. Do đó, là một đảng viên, tôi ủng hộ quan điểm Bộ Chính trị Việt Nam không nên cho phép những người quá tuổi tại vị, mà nên chuyển giao thế hệ, tìm nhân sự có trình độ thực sự, đặc biệt là các nhân sĩ trí thức để phát triển đất nước; các lãnh đạo lão thành nên nghỉ hưu, ngày ngày đến Câu lạc bộ Ba Đình tập gym, đánh bóng bàn, bi a, tennis, cờ tướng và bơi... như tôi.
Ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục ngồi ghế bí thư có là ‘hạnh phúc’ cho dân tộc?
RFA 2020-05-29 - 
Tôi cho rằng, ông Nguyễn Phú Trọng cũng muốn lãnh đạo tiếp, nhưng muốn mà có được hay không còn do những phe cánh trong đảng cộng sản.
-Nhà báo Lê Trung Khoa

“Một số đồng chí được xem là trường hợp quá tuổi, đã thể hiện rất xuất sắc trong công việc, đặc biệt là người đứng đầu, đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước. Có thể nói trường hợp đặc biệt này là hạnh phúc của Đảng, dân tộc.” Đó là nhận định của Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Hồng Diên, khi phát biểu tại Hội nghị báo cáo viên Trung ương thông báo kết quả hội nghị lần thứ 12 Ban chấp hành Trung ương hôm 27 tháng 5 năm 2020.

D. Trump: “Hãy nhớ rằng tôi luôn luôn chiến thắng”

Tổng thống Donald Trump: “Hãy nhớ rằng tôi sẽ giành chiến thắng. Tôi luôn luôn chiến thắng”
“Những gì tôi đã làm ra cái gia tài của nước Mỹ hơn 3 năm qua đều gần như đã mất và tôi sẽ làm lại lần thứ hai sẽ vĩ đại hơn và nhanh hơn”. Bất động sản là đam mê mà ông theo đuổi cả cuộc đời, nhưng đến lúc ông nhận ra, mảnh đất lớn nhất, vĩ đại nhất nơi mà ông và người dân thuộc về, là Nước Mỹ!

Mỗi ngày tôi nhận được rất nhiều thư, hàng chồng thư. Không lâu trước đây tôi đã nhận được một lá thư từ cô giáo mầm non của tôi. Tôi đã nói vô cùng ngạc nhiên khi bắt gặp nó trong hàng đống những chồng thư. Cô nói rằng điều cô nhớ nhất về tôi là việc tôi không bao giờ ngừng đặt câu hỏi. Tôi là học sinh hay hỏi nhất mà cô từng biết. Tôi trả lời thư rằng có một số thứ trên đời không bao giờ thay đổi, tôi vẫn đặt rất nhiều câu hỏi - nhưng chính sự tò mò và óc khám phá của tôi đã mang lại cho tôi thành công trong suốt thời gian qua. Tôi cũng nói lời cảm ơn cô, một lời cảm ơn hơi muộn một chút, vì sự kiên nhẫn cô đã dành cho tôi nhiều năm trước đây, kiên nhẫn và lắng nghe tất cả những câu hỏi của tôi.

NHẬN HỐI LỘ TRÊN 5 TỶ ĐỒNG CHỈ LÀ ĂN VẶT

Đối với quan chức thời nay ăn 5-7 tỉ gọi là tiền ăn vặt là đúng... Với các ông phải đôi ba chục ngàn tỉ ... mới được gọi là tham nhũng đúng không ? Vì vậy mới có chuyện mấy cô gái bao khoe sau một đêm ngủ dậy đã có cả nhà và xe ô tô xịn. Thử hỏi họ ngủ với ai để sau một đêm thức dậy mà có cả nhà và xe, có phải từ nguồn tiền bất chính và tiền ăn vặt này của các ông không ???
NHẬN HỐI LỘ TRÊN 5 TỶ ĐỒNG CHỈ LÀ ĂN VẶT
Theo tờ Asahi của Nhật đưa tin hôm 12 Tháng Năm, với mục tiêu trốn thuế, công ty Tenma có trụ sở ở Tokyo đã thú nhận với Tổng cục Kiểm sát Tokyo về việc công ty con là Công ty Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh, đã hối lộ cán bộ/nhân viên ở Việt Nam gần 5,4 tỉ đồng Việt Nam.
Hôm 25 Tháng Năm, 2020, theo Tờ Thanh Tra, cơ quan truyền thông Chính phủ dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhận xét cho rằng nhận hối lộ gần 5,4 tỷ đồng chỉ là hành vi “ăn vặt”.

Tư pháp thế này đã đủ thối nát chưa?

Tòa án quá thối nát. Tư pháp quá thối nát. Chính thể cũng quá thối nát. Trong bài này Sơn Bùi chỉ đưa 2 vụ án oan sai chết người làm ví dụ chứ thực tế đất nước đã có hàng vạn, hàng triệu vụ như thế từ ngày chúng cướp được chính quyền. Đau xót triền miên mà không biết và không thể làm gì để thay đổi. Chỉ biết cầu khấn tổ tiên, trời phật linh thiêng sớm ra tay xóa sổ chúng đi.
TỰ SÁT VÌ UẤT ỨC
Fb Sơn Bùi. 
Sau khi tòa án tuyên vào buổi sáng, đến chiều cùng ngày ông Phước vào trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, lên lầu 2 và nhảy xuống tự sát. Điều đáng nói là tại phiên phúc thẩm trước đó, tòa buộc phải tuyên hủy án sơ thẩm do không đủ chứng cứ để buộc tội ông Phước. Không đủ chứng cứ buộc tội mà tại phiên phúc thẩm lần 2, tòa vẫn dồn ông Phước đến bước đường cùng. Người dân lại chết vì uất ức. Còn các vị thẩm phán thì vẫn chẳng sao. Riêng ông Lê Viết Hòa còn là thẩm phán của cả 2 vụ nói trên.
1. Trong một vụ tranh chấp đất đai xảy ra năm 2011 tại Đồng Xoài- Bình Phước, gia đình ông Võ Chánh bị ông Lê Quang Dinh khởi kiện. Ông Dinh đòi ông Chánh phải trả 39,5m2 phần diện tích mà gia đình ông Chánh đang ở. Tuy nhiên phần diện tích này ông Chánh đã phải bỏ tiền ra mua trước đó của một người tên là Lũy. Cho rằng diện tích 39,5m2 là sở hữu hợp pháp của nhà mình, ông Võ Chánh quyết không hòa giải và theo hầu vụ kiện.

Lãnh đạo cấp cao có cổ phần trong BOT ?

Lãnh đạo cấp cao có cổ phần trong BOT ?
Đây là stt của fb Ngọc Lam. Chắc chắn BOT bẩn nào cũng có quan to dính vào, to hơn bộ trưởng thứ trưởng rất nhiều. Có điều sau khi lập BOT, chúng không dại gì nắm cổ phần mà rút hết. Sau đó chúng phải bảo kê cho BOT thu tiền hàng chục năm theo đúng cam kết ngầm từ trước. Mỗi BOT là một con bạch tuộc, một tổ chức mafia có quan chức chính quyền bảo kê bất hợp pháp và trái luật.

QUÁ TRẺ: MỘT CÁI CHẾT THẬT OAN UỔNG ?

Minh đọc nhiều bài về nhà tù trong chế độ cộng sản và đã từng tận mắt chứng kiến cảnh công an hành hạ nghi phạm trong tù. Đáng nói là công an hành xử dã man rất tự nhiên như việc phải làm hàng ngày, không hề có cảm xúc và chỉ nhằm bắt nghi phạm khai ra hoặc nhận tội. Bài này của bác Tân về đầu gấu hành hạ tù nhân trong tù. Đầu gấu thực chất là cánh tay nối dài của công an, thực hiện các mệnh lệnh của công an. Đọc những bài này không ứa lệ thì không phải là người.
QUÁ TRẺ: MỘT CÁI CHẾT THẬT OAN UỔNG VÀ LÃNG PHÍ ?
fb Nguyễn Viết Tân 29 tháng 5 - Giam cứu -Tạm giam để điều tra là thời gian khủng khiếp nhất đối với nghi phạm. Ai đã từng nếm trải thì sẽ hiểu :Khủng hoảng tâm lý ,mạng sống của mình thật mong manh và có thể bị lấy đi bất cứ lúc nào .
Đến bây giờ mỗi khi nghe bài hát: 
Xé nửa vầng trăng tôi làm con đò nhỏ
Chặt đôi câu thơ,chẻ đôi câu thơ tôi làm con đò lướt sóng....
Lòng mình lại quặn đau, ứa nước mắt:Nếu thứ 7 mình không đổi buồng thì chưa chắc Chủ nhật em ấy bị 3 tên Đại bàng kia đánh chết (bởi vì mình cũng là phe yếu thế 3 -3 có thể chúng cũng ngại ra tay) .
Chiếc xe đi cùng năm tháng với cựu tù Nguyễn Viết Tân,
người đã ít nhất 9 lần viết đơn xin được đi tù
Thường thường sau khi ăn xong khoảng 20 h tối các phòng từ buồng 1 đến buồng 8 (có 2 buồng nữ) thi hát, nào là đơn ca ,song ca ,tốp ca lần lượt các phòng .
Khi em ấy đứng lên hát đơn ca bài Ca dao em và tôi. Do hai đùi em bị đánh sưng đau nên em phải bám hai tay đu vào song cửa sắt mới đứng được .
Hình ảnh đó mãi mãi khắc sâu trong lòng mình .

Giá thịt vượt mốc 100 nghìn đồng, Thủ tướng nói gì ?

Giá thịt vượt mốc 100 nghìn đồng, Thủ tướng nói gì ?
Thủ tướng Phúc hứa như đinh đóng cột đã mấy tháng qua là kéo giá thịt lợn xuống dưới 70 rồi dưới 60 nghìn đồng/kg. Thực tế nó đã vượt mốc 100 nghìn. Vậy ông trả lời sao cho dân ?
Từ xưa mình đã không tin các số liệu kinh tế xã hội do chính quyền cộng sản công bố, nhất là thời các Thủ tướng Dũng và Phúc. Giá thị trường tăng vọt nhưng tỷ lệ lạm phát được chúng công bố chỉ dưới 5%. Thế mới tài. Thế mới có chuyện người dân bảo muốn mua theo giá của chúng thì phải lên tivi mà mua.
Hoan hô các báo chính thống dám đăng những tin này để vả vào mặt những kẻ ngày nào cũng lên tivi huyênh hoang khoác lác khoe khoang thành tích bịa đặt và dạy đời trong khi hoàn toàn nhắm mắt bịt tai trước những thống khổ của nhân dân.