Thứ Bảy, 30 tháng 5, 2020

Câu nói hay nhất và ngu nhất lịch sử tố tụng VN

Trước đây mình chỉ biết tới câu nói hay nhất trong lịch sử tố tụng VN là của bác Chánh án TAND Tối Cao Trịnh Hồng Dương phát biểu ngay trước diễn đàn Quốc hội năm 2000. Bác Dương nói “Ở nước ta án dân sự xử thế nào cũng được”. Bác có bằng Tiến sĩ luật hình sự, bảo vệ luận án tiến sĩ năm 1979 tại Liên Xô chứ không phải tại VN; điều này chứng tỏ bác cũng có trình độ chứ không phải là dốt và được người khác bê lên đặt vào cái ghế Chánh án. Có thể ý của bác chỉ đơn giản cho là do hệ thống luật pháp dân sự của VN lúc đó (năm 2000) còn sơ sài và mâu thuẫn nên thẩm phán xử sao cũng được, nhưng vấn đề làm bác trở nên rất nổi tiếng là câu đó đã mô tả hết sức chính xác cách xử án của VN thời XHCN: Án bỏ túi, xử theo lệnh tùy tiện của cấp trên chứ không căn cứ bằng chứng pháp lý và theo chính... luật. Từ ngày 8/5/2020 (nhớ mãi vì đây là ngày tòa án chính quyền huyện Sóc Sơn xử hai người chiến binh phản đối BOT Bẩn Bắc Thăng Long - Nội Bài tổng cộng 57 tháng tù), lại biết thêm câu nói ngu nhất trong lịch sử tố tụng VN cũng là của một bác Chánh án TAND Tối Cao, nhưng tên là Nguyễn Hòa Bình. Bình thì chính xác là ngu thật, đại ngu (bản thân Bình tự mình xuất chinh, ngồi ghế chủ tọa đã là ngu vì vi phạm pháp luật). Ngu vì đây là câu được hắn ta coi là át chủ bài, được hắn ta chuẩn bị từ vài tháng trước khi xử, đã học thuộc lòng và lúc xử đã đem ra áp dụng cho cả 4 tình huống quan trọng nhất để trên cơ sở đó ra phán quyết tử hình Hồ Duy Hải.
Câu nói ngu nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam
fb Vũ Hữu Sự 30-5-2020 - Trong bản án giám đốc thẩm vụ án “giết người” và “cướp tài sản” xẩy ra ở Bưu điện Cầu Voi năm 2008, do ông Nguyễn Hòa Bình, chánh án TANDTC, chủ tọa phiên tòa giám đốc thẩm, tuyên vào ngày 8/5/2020, có câu “trong quá trình tiến hành tố tụng vụ án có một số sai sót, nhưng không làm thay đổi bản chất của vụ án”. Nhận định đó là một yếu tố quan trọng để dẫn đến quyết định của bản án giám đốc thẩm: Bác kháng nghị của VKSNDTC, giữ nguyên hình phạt tử hình mà hai bản án sơ, phúc thẩm đã tuyên đối với Hồ Duy Hải.
bavai
Câu nói đó được cộng đồng mạng xã hội, nhất là giới luật sư và chuyên gia luật, đánh giá là câu nói ngu nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam từ cổ chí kim, nhưng cũng là câu nói nguy hiểm nhất của ông Nguyễn Hòa Bình, có tác dụng “bật đèn xanh” cho toàn ngành tòa án cả nước từ nay cứ việc làm sai, cứ việc vi phạm Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự. Và thật không ai ngờ nó lại được nói ra bởi người đứng đầu ngành tòa án, người mà đáng lẽ ra phải là “khuôn vàng thước ngọc” cho hoạt động tố tụng.

Bao nhiêu người sẽ chết để thức tỉnh lương tri nền tư pháp?

Đoạn này nói về án bỏ túi: "Án hình sự, các luật sư bào chữa khản cả cổ, tiếng kêu ai oán cả trời đất nhưng đến phần nghị án, họ lui vào ngồi lâu lâu chút cho có cái gọi là “nghị án” sau đó ra đọc bản án viết sẵn một cách vô cảm đến đáng sợ. Vậy dân đen chỉ còn cách rạch bụng, uống thuốc độc và nhảy lầu. Thức tỉnh được nền tư pháp không? Còn lâu…". Mình biết câu này từ hơn 40 năm rồi: “đến chết, tôi không bao giờ tin toà án Việt Nam”, thực ra là câu: “đến chết, tôi không bao giờ tin chính quyền Việt Nam”. Chính quyền này chưa bao giờ là của dân, do dân và vì dân, nhưng mỗi chúng ta được sinh ra trên mảnh đất này, là công dân của đất nước này và không muốn sống ở nước ngoài, thì phải chung sống với chính quyền đó dù căm ghét nó tột độ. Mỗi lần bức xúc mình lại nhớ tới chữ "NHẪN" của ông Võ Nguyên Giáp. Mình hoàn toàn không ưa ông Giáp và "NHẪN (nhục)" của ông, nhưng đôi lúc cũng phải chấp nhận "NHẪN (nhịn)" chịu đựng để chờ cho hết kiếp người.
Sẽ còn bao nhiêu người chết để thức tỉnh lương tri nền tư pháp?
LS Lê Ngọc Luân 30-5-2020 - Là người làm nghề luật sư, đã trải qua và chứng kiến nhiều số phận oan nghiệt, cay đắng nhưng thú thật, hình ảnh ông Phước nằm co ro, chết không nhắm mắt ở sân toà khiến tôi ám ảnh và đau đớn.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản
Ở toà án, đó là nơi mà bao con người chờ đợi, hi vọng một phán quyết công minh, tình người. Thế nhưng, ở nơi ấy, họ chọn cách lấy dao rạch bụng (Cần Thơ), uống thuốc độc chết (Ninh Thuận), nhảy từ lầu 2 (Bình Phước)… nhằm chứng minh cho sự oan ức và trong sạch của mình.

Kinh khủng quá ông Bộ trưởng Tư pháp ơi!

Kinh khủng quá ông Bộ trưởng Tư pháp ơi!
Nguyễn Ngọc Chu 30-5-2020 - 
Án oan nhiều đến mức kêu mỏi mồm các ông Chánh án Tòa án Tối cao, ông Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao mà chưa nghe thấy lời đáp. Bây giờ thì đành phải kêu oan đến ông Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Luật sư Lê Ngọc Luân trên Facebook của mình đã phải thảm thiết kêu lên: KINH KHỦNG QUÁ TRỜI ƠI! Trời xa quá chưa thấu được. Phải kêu đến con người cụ thể ở gần hơn: KINH KHỦNG QUÁ ÔNG BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP ƠI!
1. AI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ CÁI CHẾT CỦA ÔNG LƯƠNG HỮU PHƯỚC?
“Nếu một cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chớ!”. Lời trăng trối trên FB của ông Lương Hữu Phước như mũi dao khứa vào con tim mỗi ai còn có lương tri!
Bị kết án oan sau hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, ông Lương Hữu Phước đã uống thuốc trừ sâu, đến TAND tỉnh Bình Phước lên lầu 2 nhảy xuống đất tự tử.

Mỹ cần chơi với Trung Cộng càng rắn càng tốt

Câu này hay, các nhà lãnh đạo VN cũng nên học thuộc: "Không ai trên thế giới muốn chiến tranh, nhưng để tránh đụng phải chiến tranh thì bạn không có cách nào khác. Cách duy nhất làm những lãnh đạo độc tài Trung Cộng hiểu ra là khi ta thẳng thắn đối đầu với họ. Điều mà lãnh đạo Bắc Kinh đã làm không chỉ ngang ngược mà nó còn phá bỏ chế độ pháp quyền".
Mỹ cần chơi với Trung Cộng càng rắn càng tốt
Steve Bannon, ‘bộ não’ ẩn mình của chính quyền Trump nói về Hồng Kông, Covid-19 và chiến tranh Mỹ-Trung. “ Kiến nghị mạnh mẽ của tôi là nước Mỹ cần chơi càng rắn càng tốt. Cần hủy bỏ ngay, hủy bỏ toàn bộ các thỏa thuận thương mại mà ta có. Đồng thời chúng ta nên dừng và giới hạn toàn bộ hoạt động với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hay bất kỳ ngân hàng Trung Quốc nào... hoạt động ngay tại Hồng Kông” - Steve Bannon.
Ngày 24/5/2020, CNBC đưa tin rằng Ngoại trưởng Pompeo đã gọi Luật An ninh Quốc gia mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) áp dụng với Hồng Kông là “chuông khai tử” đối với nền độc lập tự trị của Hồng Kông. Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, ông O'Brien, cảnh báo rằng Hồng Kông có thể sẽ mất đi tư cách là trung tâm tài chính quan trọng của thế giới.

Chim lạc, trống đồng bị búa liềm xiên thẳng

Nhà báo Ngọc Vinh viết đúng: “Chim lạc cùng với trống đồng được xem là vật linh của quốc gia lâu nay. Vậy mà dân ‘ăn rau má phá đường tàu’ [ám chỉ Thanh Hóa] dám lấy búa liềm cắm thẳng vào trống đồng và xuyên tim chim lạc thì bảo sao quốc gia không lụn bại hả? Lụn bại vì trống đồng bị đâm thủng còn chim lạc chết ngắc thì không thể bay lên. Thiết kế nghệ thuật mà cũng cố bợ đít đảng quang vinh cho bằng được, trong khi cái quan trọng nhất là tinh thần quốc gia lại bị coi thường. Vì vậy sản phẩm có được chỉ là một thứ rẻ tiền xấu xí”.

Chim lạc, trống đồng bị Thanh Hóa bôi nhọ, lấy búa liềm xiên thẳng
May 29, 2020 - THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Công luận giận dữ khi thấy bức tượng làm bằng xi măng hình chim lạc và trống đồng đặt tại khu di tích Yên Trường xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân, bị búa liềm Cộng Sản xiên thẳng. Hôm 28 Tháng Năm, chùm ảnh về di tích Yên Trường đăng trên báo Nhà Báo và Công Luận cho biết tạo hình của bức tượng “được lựa chọn sau một cuộc thi do Sở Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch Thanh Hóa tổ chức,” và nói thêm rằng di tích Yên Trường “là một trong ba nơi thành lập chi bộ Cộng Sản đầu tiên của tỉnh.”

Bức tượng tại di tích Yên Trường bị Thanh Hóa bôi nhọ chim lạc, trống đồng. (Hình: Quang Duy/Nhà Báo và Công Luận)

Xót xa chim lạc, trống đồng bị búa liềm gim xuống bùn

Đọc những tin này buồn quá. Nơi thành lập Đảng bộ tỉnh thì có gì lớn mà phải làm di tích. Nhìn búa liềm cộng sản đè nén, gim chặt chim lạc, trống đồng của tổ tiên xuống bùn (mưa thì đất đó thành bùn) thấy xót xa và vô văn hóa quá. Liệu sau này có ai đến đó xem và học được gì từ mấy ông quan cộng sản cấp tỉnh như vậy. Đến như Bảo tàng Hà Nội vô cùng hiện đại mở cửa đã hàng chục năm mà cũng có ma nào vào xem đâu, trừ mấy người vào tránh nắng. Thanh Hóa là tỉnh nghèo mà chi tiền vô tội vạ. Lại thêm công trình Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Trụ sở làm việc của Tỉnh ủy Thanh Hóa ở xã Thiệu Viên có tổng mức đầu tư xấp xỉ 30 tỷ đồng. Đau xót là để phục vụ dự án, toàn bộ công sở xã Thiệu Viên, mới được đầu tư xây dựng năm 2008 còn khá khang trang sẽ bị “san phẳng” và xây mới tại vị trí khác.

Huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): Gần 50 tỷ đồng tôn tạo nơi thành lập Đảng bộ tỉnh
28/05/2020 (CLO) Ngoài việc phê duyệt 29,8 tỷ đồng cho việc san phẳng công sở xã để trùng tu di tích trụ sở làm việc của Tỉnh ủy, hiện tại UBND tỉnh Thanh Hóa đang đầu tư 34,965 tỷ đồng và xem xét đề nghị thêm 14,791 tỷ đồng để tôn tạo nơi thành lập Đảng bộ tỉnh.
Biểu tượng di tích lịch sử cách mạng Yên Trường được lựa chọn sau một cuộc thi do Sở VH-TT&DL Thanh Hóa tổ chức. Ảnh: Quang Duy

Trung Quốc nắm cổ Tổ chức Y tế Thế giới như thế nào?

Trung Quốc thao túng Tổ chức Y tế Thế giới như thế nào?
“Trung Quốc đã thiết lập giọng điệu và các mốc thời gian” trong phản ứng của WHO với dịch bệnh. Thật tệ khi WHO đóng vai trò là cơ quan ngôn luận cho một chế độ toàn trị. Trong cuộc khủng hoảng toàn cầu như vậy, sự đồng lõa của WHO với ĐCSTQ đã gây ra cái chết của rất nhiều người trên thế giới. Đối với cộng đồng quốc tế, việc xem xét vai trò của WHO và các mối quan hệ của tổ chức này với Bắc Kinh là điều không nên trì hoãn thêm nữa,

Tổng giám đốc WHo Tedros Adhanom Ghebreyesus gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 28/1 (ảnh chụp màn hình CGTN/Youtube).

Kinh tế Mỹ quá bi đát và tương lai của Trump

Tôi luôn luôn ủng hộ ông D. Trump. Đọc những tin kinh tế Mỹ gần đây tôi thấy lo lắng cho khả năng tái đắc cử tổng thống của ông. Nói gì thì nói, kinh tế và đời sống vẫn là quyết định. Nếu ông D. Trump không có cách phục hồi kinh tế nhanh, không tạo được nhiều việc làm mới..., thì việc ông thất cử sẽ dễ dàng xảy ra, vì khi đó dân Mỹ thấy tình hình bi đát kéo dài, đời sống của họ giảm sút trong khi năng lực giải quyết khủng hoảng của ông D. Trump chỉ có vậy, thì họ cần bầu người khác để hy vọng có sự thay đổi.
Kinh tế Mỹ quá bi đát
Kinh tế Mỹ giảm 5% trong quý I/2020. Bộ Thương mại Mỹ hôm 28/5 đã công bố dự báo được điều chỉnh lần thứ hai, cho biết hoạt động kinh tế của nước này đã giảm 5% trong quý I/2020, thấp hơn 0,2% điểm so với lần điều chỉnh trước đó. Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cũng cho biết đã có thêm 2,12 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ trong tuần qua, nâng tổng số người thất nghiệp kể từ khi xảy ra dịch bệnh COVID-19 lên hơn 40 triệu người, mức chưa từng có kể từ cuộc đại suy thoái năm 1930. Tuy nhiên, số đơn thất nghiệp mới này cho thấy tốc độ người bị mất việc làm đang chậm lại khi nền kinh tế Mỹ đang dần bắt đầu mở cửa trở lại.

Một cửa hàng tại thành phố San Mateo, California, Mỹ, đóng cửa ngày 2/4/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/TTXVN

Nguy cơ xung đột Mỹ – Trung ở Biển Đông rất cao

Đoạn này hay: Mỹ - Trung đang lao vào cuộc Chiến tranh Lạnh mới. “Phần nổi của tảng băng chính là Biển Đông”. Hiện tại những lãnh đạo cứng rắn từ cả hai phía đang để mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc rơi tự do. Bây giờ mọi người bắt đầu lo lắng về khả năng xảy ra chiến tranh nóng, một cuộc chiến khu vực. Không có lực lượng nào có thể hạ nhiệt họ. Các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á quá nhỏ so với hai cường quốc.
Nguy cơ đối đầu trực diện Mỹ – Trung ở Biển Đông rất cao
Bloomberg - Trong khi Trung Quốc và Hoa Kỳ khẩu chiến với nhau về mọi thứ, từ thương mại, tới Covid-19, rồi tới Hồng Kông, thì hai cường quốc này lại có nguy cơ cao cả trong việc đụng độ trực diện. Không phải ở nơi nào khác mà chính là ở Biển Đông, nơi các tàu và máy bay chiến đấu của họ đối đầu nhau với tần suất cao, theo Bloomberg ngày 28/5.

Máy bay F-35B hạ cánh trên tàu USS America (LHA 6) 
ở Biển Đông.(Ảnh: Sgt. Audrey Rampton / pacom.mil).
Một cuộc xung đột quân sự có lẽ sẽ tàn phá cả hai. Không có dấu hiệu cho thấy một trong hai bên thực sự muốn tiến tới xung đột. Tuy nhiên, trong thời điểm căng thẳng tăng cao, những tính toán sai lầm có thể dẫn đến những hậu quả không lường trước được.

Văn minh nhất là hãy... ra tòa án!

Văn minh nhất là hãy... ra tòa án!
Nguyễn Như Phong - Dư luận lại chuyển sự " ồn ào" sang việc báo Phụ nữ TP HCM điện tử bị Cục Báo chí phạt đình bản một tháng và kèm theo là hơn năm chục triệu. Và trong lúc này, báo PN TPHCM đang được một vài người " phong thánh bằng việc báo công khai " tuyên chiến", phản ứng lại quyết định của Cục Báo chí bằng cách cho đăng lại bài phản bác...từng điểm , từng điểm...
Báo điện tử Phụ nữ TP.HCM bị tước giấy phép 1 tháng | Thời sự | PLO
Nói thật là tôi rất biết vụ này, và khá hiểu cung cách điều tra của PV báo PN TP... Và ngay từ năm ngoái, khi báo mới ra bài đầu tiên, tôi đã viết trên Fb và nói rõ, không ai đi viết điều tra kiểu này.,.. 
Nhưng thôi, báo PN TP HCM có lý của họ. Còn Cục Báo chí để đi đến quyết định này cũng đã mấy hơn nửa năm trời điều tra, làm việc với rất nhiều địa phương, các Bộ, ngành có liên quan, và chắc chắn cũng đã nhiều lần đối thoại với lãnh đạo báo PN TP HCM... cho nên chắc chắn cũng đã có sự xem xét cực kỳ cẩn trọng.

Phản pháo của báo Phụ Nữ TP.HCM khi bị đình bản

Vì sao Báo Phụ Nữ TP.HCM bị đình bản online 1 tháng khi thực hiện loạt bài về bảo vệ môi trường?
BÁO PHỤ NỮ TP.HCM - Trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhiệm vụ bảo vệ môi trường luôn được Đảng và Nhà nước coi trọng. Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị… về vấn đề này, trong nhiều năm qua, nhiều kỳ đại hội Đảng. Việc thể chế hóa đường lối lãnh đạo của Đảng bằng luật pháp, thực thi luật pháp và chính sách của Nhà nước nói chung, và trên lĩnh vực môi trường nói riêng, luôn được coi trọng và đẩy mạnh hơn bao giờ hết.
Nhận thức về bảo vệ môi trường trong các cấp, các ngành và nhân dân đã được nâng lên; mức độ gia tăng ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường đã từng bước được hạn chế; công tác bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ đa dạng sinh học đã đạt được những tiến bộ rõ rệt. Những kết quả đó đã tạo tiền đề tốt cho công tác bảo vệ môi trường trong thời gian tới.

Báo Phụ nữ TPHCM nói họ viết ‘ko sai bản chất vấn đề’

Báo Phụ nữ TPHCM nói họ viết ‘không sai bản chất vấn đề’ sau khi bị phạt
29 tháng 5 2020 - Trong diễn biến báo chí hiếm có ở Việt Nam, báo Phụ nữ TPHCM, bản in ngày 29/5, chạy bài phản hồi chi tiết về Cục Báo chí, sau khi bị cơ quan này tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động báo điện tử trong thời hạn 1 tháng. 
Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills, do Sun Group đầu tư
Cục Báo chí, thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông Việt Nam, ngày 28/5 loan báo xử phạt vi phạm hành chính với báo Phụ nữ TPHCM. Nguyên do là Cục Báo chí kết luận loạt bài năm 2019 về tập đoàn Sun Group đã "sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng".

Câu chuyện “một đít chín ghế

Nguyễn Văn Thắng lên chức to vì ngày 23 tháng 5 năm 2018, tại kì họp thứ 5 năm 2018 của Quốc hội, khi thảo luận tại nghị trường Quốc hội về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi là các đặc khu), Thắng hoàn toàn đồng tình thống nhất với các nội dung của dự luật Đặc khu trong khi những người dân có chút hiểu biết đều phản đối và cuối cùng Quốc hội cũng không dám thông qua đạo luật nhơ bẩn này. Ngoài chức chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, Thắng còn đảm nhiệm 7 chức vụ khác là ủy viên dự khuyết Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng khóa XII, đại biểu Quốc Hội khóa XIV, phó bí thư tỉnh ủy, bí thư ban cán sự đảng UBND tỉnh, trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội, trưởng ban hỗ trợ và xúc tiến đầu tư, trưởng ban an toàn giao thông của tỉnh… Bây giờ làm hiệu trưởng của một đại học gồm 3 ngành học, 40 bộ môn và gần 6000 sinh viên, không hiểu ông con này sẽ đào đâu ra thời giờ để hoàn tất ngần ấy công việc?
Câu chuyện “một đít chín ghế
fb Phạm Minh Hoàng – Ngày 18 tháng Năm vừa qua, trang Tuổi Trẻ loan tải việc ông Phó Chủ Tịch thường trực Ủy Ban Nhân Dân (UBND) tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu ký quyết định công nhận Chủ Tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng là hiệu trưởng Trường Đại Học (ĐH) Hạ Long. Câu chuyện trở thành đề tài nóng trên mạng xã hội. Nghe qua người ta tưởng rằng đó là chuyện đùa, chuyện “câu view” trong thởi kỳ giam lỏng bởi dịch Covid-19; nhưng kiểm chứng các nguồn tin thì đây không phải “fake news” mà là sự thật đau lòng.Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn ...
Ông Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân cho biết ông khá bất ngờ khi nghe chuyện này. Phó Giáo Sư kiêm Tiến Sĩ Trần Xuân Nhĩ thì: nội vụ “chưa bao giờ có tiền lệ.” Bà Tiến Sĩ giáo dục Nguyễn Thị Kim Phụng – nguyên vụ trưởng Vụ Giáo Dục Đại Học, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho rằng đây là chuyện “khó khả thi.” Sau cùng, nhân vật mà mọi người trông đợi nhất, Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ phản ứng một cách yếu ớt như mọi khi rằng: “Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng chỉ nên là giải pháp tình thế.” Ví dụ như ông Nguyễn Phú Trọng vừa là tổng bí thư vừa là chủ tịch nước năm 2018 là giải pháp của tình thế!

TQ thê thảm: Nội tình bết bát, thế giới tẩy chay

Trung Quốc thê thảm: Nội tình bết bát, thế giới tẩy chay
Có thể nói, chưa khi nào Trung Quốc lại tỏ ra hung hăng như trong thời buổi dịch bệnh này. Cùng với virus, khẩu trang, dụng cụ xét nghiệm, máy trợ thở… TQ tung hoành ngang dọc thế giới, từ cố “xỏ” vai một nhà “ngoại giao khẩu trang”, đã dần lộ nguyên hình là nhà “ngoại giao chó sói”.
Từ bỏ mục tiêu tăng trưởng cũng đồng nghĩa TQ thừa nhận
nền kinh tế đã trở nên khốn đốn đến mức nào. (Getty)
Nhưng càng hung hăng bao nhiêu, Trung Quốc càng tỏ ra yếu thế bấy nhiêu trước uy lực của Hoa Kỳ cùng liên minh các cường quốc thế giới. Với nội tình đầy rối ren, xem chừng Giấc mộng Trung Hoa của Tập Cận Bình đang ở nơi xa lắm…

Trump đang đẩy TQ vào chỗ chết...

Trump đang đẩy Trung Quốc vào chỗ chết với những cáo buộc nghiêm trọng
Những trừng phạt ông Trump áp đặt lên Trung Quốc đã gần với việc CẤM VẬN trong chiến tranh lạnh. Trung Quốc biết bị dồn vào đường cùng, nhưng lúc này Trung Quốc cô đơn hơn bao giờ hết. Nền kinh tế phụ thuộc phần lớn vào xuất khẩu của Trung Quốc sẽ nhanh chóng bị suy yếu khi đối mặt với sự cô lập của quốc tế. Người dân Trung Quốc sẽ biết những việc này là một tay lãnh đạo Trung Quốc làm ra. Nếu TQ tan rã, nhân loại sẽ được tự do.
1-Thí nghiệm sinh học gây thảm họa nhân loại tại Vũ Hán
2-Giấu diếm các thông tin về virus Trung cộng nhằm ý đồ xấu với thế giới
3-Phát tán đại dịch này ra toàn thế giới 1 cách cố ý
4-Dùng hối lộ, mua chuộc để lũng đoạn WHO
5-Lợi dụng đại dịch để kiếm lợi bất chính, nâng giá.

Internet vệ tinh Mỹ đang đè bẹp 5G của Tàu

Nước Mỹ dân chủ và tự do luôn làm được những thứ trên cả tuyệt vời. Tới đây cả thế giới sẽ dùng mạng internet vệ tinh; thật không tin được. Thế giới phát triển công nghệ như vũ bão, trong khi quan chức VN ăn như rồng cuốn, nói phét như rồng leo, luôn vỗ ngực ngạo nghễ VN vô địch, VN có thể làm ra được những thứ thế giới không đâu làm được..., nhưng thực tế đã và đang làm như mèo mửa. Êch ngồi đáy giếng nên không biết sợ, không biết nhục.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
MẠNG LƯỚI VỆ TÌNH PHÁT SÓNG INTERNET VÀ SỐ PHẬN 5G TRONG TƯỚNG LAI GẦN ?
Đúng 9:30 sáng ngày 25 tháng 5 -2020 , thế giới bừng tỉnh khi Mỹ phóng liền 60 vệ tinh phát sóng internet lên quỹ đạo thấp (400km từ mặt đất) ! Như vậy , hệ thống 5G của TRUNG QUỐC sẽ bị VỆ TINH MẠNG của Mỹ giết gọn trong 3 nốt nhạc. Sắp tới đây khắp nơi trên thế giới kể cả hang cùng ngõ hẻm đều có sóng vệ tinh và internet nhanh gấp 10 lần đến 50 lần so với hệ 5G của Trung Cộng. Cũng từ đấy thì thông tin của các nước hay che dấu sự thật sẽ bị lòi ra hết.Trong hình ảnh có thể có: đám mây và bầu trời
Chiến tranh thương mại Mỹ Trung đã được đẩy lên đỉnh điểm bằng cuộc chiến công nghệ, khi mà các hãng công nghệ Mỹ, Anh, Nhật Bản từ chối hợp tác với Huawei, hãng công nghệ Viễn thông số 1 Trung Quốc.

Hoan hô Mỹ cắt quan hệ với WHO

Hoan hô Mỹ cắt quan hệ với WHO
Trung Quốc "toàn quyền kiểm soát" WHO ? Mỹ cắt quan hệ với WHO. Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ cắt quan hệ với WHO vì cách tổ chức này xử lý Covid-19, cáo buộc Trung Quốc "toàn quyền kiểm soát" họ. "Vì họ không thực hiện các cải cách rất cần thiết được yêu cầu, hôm nay chúng tôi sẽ chấm dứt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và chuyển khoản đóng góp dành cho tổ chức này sang các nhu cầu y tế công cộng toàn cầu khẩn cấp khác xứng đáng hơn", Tổng thống Mỹ ngày 29/5 nói tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trằng ngày 29/5. Ảnh: Reuters.
Trump nói rằng các quan chức Trung Quốc "phớt lờ nghĩa vụ báo cáo" với WHO về Covid-19 và gây áp lực cho cơ quan này "đánh lừa thế giới". "Trung Quốc có toàn quyền kiểm soát với WHO mặc dù chỉ đóng góp 40 triệu USD, trong khi Mỹ chi 450 triệu USD một năm", ông nói thêm. "Thế giới cần những câu trả lời của Trung Quốc về virus. Chúng ta cần sự minh bạch".

Thứ Sáu, 29 tháng 5, 2020

Khi Nguyễn Hồng Diên nói về ‘hạnh phúc dân tộc’


Khi Nguyễn Hồng Diên nói về ‘hạnh phúc dân tộc’
Blog VOA, Trân Văn - 29-5-2020 - Tuần này, “hạnh phúc dân tộc” là một trong những đề tài nóng nhất trên mạng xã hội. Người khởi xướng cuộc bàn luận rôm rả này là ông Nguyễn Hồng Diên – Phó Ban Tuyên giáo của Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN.
(Hình: Trích xuất từ website dangcongsan.vn)
Ông Diên là người được BCH TƯ đảng CSVN khóa 12 giao trách nhiệm thông báo cho các “Báo cáo viên Trung ương” về “phương hướng công tác nhân sự của BCH TƯ nhiệm kỳ tới” (Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 – Đại hội 13).

Thứ Năm, 28 tháng 5, 2020

Tiêu chuẩn tuổi phải đi liền với sức khỏe’ để chặn ai ?

Bài này dài, nói nhiều nhưng ý tứ chẳng được bao nhiêu.
Tứ trụ Việt Nam tuổi tác phải đi liền với sức khỏe’: Chặn đường ông Trọng ngồi ỳ?
Một nhà quan sát nói với BBC ông 'ngạc nhiên' khi nghe phát biểu của một quan chức về dân tộc hạnh phúc khi có "trường hợp đặc biệt về tuổi như Tổng bí thư".

Tại hội nghị báo cáo viên TƯ thông báo kết quả hội nghị lần thứ 12 Ban chấp hành TƯ diễn ra sáng 27/5, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Hồng Diên được dẫn lời: "Đặc biệt là người đứng đầu, đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước. Có thể nói trường hợp đặc biệt này là hạnh phúc của Đảng, dân tộc." "Đồng chí là trung tâm đoàn kết của Ban chấp hành TƯ để lãnh đạo tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư và quyết định nhiều vấn đề chỉ đạo điều hành của đất nước nên chúng ta đã gặt hái được những thành quả như vậy."

Cái kết buồn của cặp Mỹ-Trung

Mình thích đoạn này: hầu hết người Mỹ vẫn tiếp tục muốn có toàn cầu hóa dưới hình thức nào đó - nhưng có lẽ vai trò của Trung Quốc trong đó mờ nhạt hơn nhiều. Cuộc chiến thương mại đã khiến các công ty nhận thức rõ hơn về nguy cơ của việc “bỏ hết trứng vào một giỏ (TQ)”, và ngay từ trước khi có cuộc khủng hoảng COVID-19, những công ty này đã và đang đa dạng hóa hoạt động sản xuất theo hướng xa rời Trung Quốc và hướng tới các nền kinh tế đang phát triển khác như Việt Nam. Đại dịch có lẽ chỉ đẩy nhanh tiến trình đó mà thôi.
Cái kết buồn của cặp Mỹ-Trung
Orville Schell - Đại dịch COVID-19 đã biến sự chia tách có chủ ý giữa Mỹ và Trung Quốc thành sự tan vỡ đầy hỗn loạn. Quá trình này đã được thúc đẩy bởi hệ tư tưởng cứng nhắc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chủ nghĩa dân tộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tám đời Tổng thống Mỹ kế tiếp nhau đã theo đuổi chính sách can dự với Trung Quốc, dù đôi lúc bị gián đoạn. Đây là một kỷ lục đáng kinh ngạc về tính tiếp nối chính sách. Cách tiếp cận này ra đời vào năm 1972, khi Tổng thống Mỹ khét tiếng chống Cộng Richard Nixon và Cố vấn an ninh quốc gia của ông, Henry Kissinger, lên đường tới Bắc Kinh với một đề xuất có khả năng làm thay đổi cuộc chơi: Mỹ và Trung Quốc nên chấm dứt tình trạng thù địch kéo dài hàng thập kỷ của họ bằng việc liên minh với nhau chống lại Liên Xô. 

Có hay không thời mạt pháp?

GS Tương Lai - Nếu thật lòng muốn “làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân” thì phải loại bỏ ngay những người đã gây tai tiếng bằng việc dùng chính công cụ của pháp luật để làm sụp đổ niềm tin của dân mà ông muốn củng cố. Nếu không làm được như thế mà chỉ muốn dùng pháp luật như một công cụ bạo lực thể củng cố cái ghế quyền lực của ông và phe nhóm của ông thì càng đẩy cái thể chế toàn trị phản dân chủ sớm sụp đổ. Sụp đổ vì niềm tin của dân đã sụp đổ như chính ông đã nhiều lần nhắc lại câu nói quen thuộc: “Mất dân là mất tất cả”! Cái gọi là “Phiên toà Giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán Toà án Nhân dân Tối cao đã cho thấy cái thể chế này với cái hệ thống lập pháp, tư pháp và hành pháp này đã và đang bục vỡ thảm hại đến cỡ nào. Sự phẫn nộ dâng trào khi “Mạng người mong manh. Công lý xa vời. Đau cho thân phận con người. Đau cho một xã hội thiếu vắng công lý. Khi nguyên tắc trọng chứng hơn trọng cung bị gạt bỏ, nguyên tắc suy đoán vô tội bị bước qua, thì có thể sẽ còn nhiều người mẹ khác phải khóc, sẽ còn nhiều em gái khác phải kêu gào thảm thiết như hôm nay. Tương lai nào cho một đất nước mà ở đó công lý đã mù loà” như nữ phóng viên BH đã viết trên Facebook của ình được nhiều người nhắc lại.
Có hay không thời mạt pháp?
Tương Lai - Tình cờ qua dịch vụ Zalo biết được sinh nhật của ông bạn luật sư nên có mấy lời mừng: “Chúc anh luôn khoẻ, mọi sự an lành, tiếp tục góp phần giúp dân, giúp nước, trước mắt là góp tiếng nói của luật sư cứu mạng Hồ Duy Hải đang là nạn nhân của một thể chế độc tài vô pháp vô luân”. Ông bạn luật sư lại trang trọng hồi âm: “Cám ơn gs viện trưởng “sống… có một tấm lòng để gió cuốn đi. Thời Mạt pháp”.
Thế là ông luật sư làm khó cho tôi rồi đây. Mấy từ “thời mạt pháp” động đến dự ngôn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, mà về lĩnh vực này thì tôi dốt đặc. Ông bạn tôi lại gắn cái khái niệm đáng sợ này vào với những suy niệm riêng tư chỉ “để gió cuốn đi” những “mênh mông thế sự” nhặt nhạnh được rồi ngẫu nhiên đậu lại đâu đó, bất định, đến và đi, ai vui thì đến, hững hờ thì đi, chẳng làm vướng bận bất cứ ai. 

Mạng xã hội ở Mỹ sắp được thiết quân luật

Hoan hô Tổng thống Trump trừng phạt Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác để bảo vệ "quyền tự do ngôn luận", đồng thời hoan hô các nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ, cùng với Bộ Tư pháp Mỹ, đang cân nhắc sửa đổi luật miễn trừ trách nhiệm pháp lý cho các trang mạng xã hội về nội dung người dùng đăng tải, theo nghĩa người dân được tự do đăng tải mọi quan điểm, suy nghĩ của mình trên mạng và họ cũng như trang mạng đăng tải đều được miễn trừ trách nhiệm pháp lý. Ở VN, Facebook thực sự là một định chế kiểm duyệt máu lạnh, sẵn sàng quy kết các bài đăng trái với quan điểm của mình là "vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng", sẵn sàng cấm người dân đăng bài trong vài tuần, vài tháng, sẵn sàng vô hiệu hóa các trang viết những điều facebook không vừa ý... Tóm lại, Facebook ở VN dù có công rất lớn về gắn kết, truyền thông xã hội, song cũng sẵn sàng bóp chết "quyền tự do ngôn luận" khi thấy có ảnh hưởng xấu tới công việc kiếm tiền của mình.
Mạng xã hội ở Mỹ sắp được thiết quân luật 
Tổng thống Trump sắp ký sắc lệnh về mạng xã hội. Ông sẽ ký sắc lệnh về công ty mạng xã hội ngày 28/5, sau khi ông đe dọa đóng các nền tảng. Các quan chức Nhà Trắng thông báo kế hoạch của Trump khi nói chuyện với những phóng viên tháp tùng ông từ thủ đô Washington đến Florida trên chuyên cơ Air Force One ngày 27/5.

Tổng thống Trump lên chuyên cơ ở Maryland
 để đến Florida ngày 27/5. Ảnh: Reuters.
Trump hôm 27/5 cáo buộc Twitter và các trang mạng xã hội khác "bịt miệng" những tiếng nói bảo thủ. Ông đe dọa sẽ chỉnh đốn mạnh mẽ hoặc đóng những trang này. Twitter từ chối bình luận về kế hoạch của Trump.

Bill Gates: Nhân vật bị ghen ghét

Bill Gates: Nhân vật bị ghen ghét
Tác giả: Roland Lindner, Dịch giả: Vũ Ngọc Chi
27/5/2020 - Có một kiến nghị trên trang web của Nhà Trắng yêu cầu một cuộc điều tra về “tội ác chống lại loài người” của Quỹ Gates. Gần 600.000 chữ ký đã được thu thập. Và tại các cuộc biểu tình ở Đức, cụm từ “Cho Gates không có cơ hội”, có thể được đọc trên nhiều khẩu hiệu, đã trở thành một lời kêu gọi chiến đấu. Các chuyên gia y tế thấy đặc biệt đáng lo ngại khi một số đối thủ của Gates hiện đang nói rằng họ sẽ từ chối tiêm vắc-xin chống lại vi-rút corona. Người ta sợ rằng thái độ này có thể được bắt chước.

Ban đầu, Bill Gates được ca ngợi như là người hùng của cuộc khủng hoảng virus corona. Rồi đám đông giận dữ kéo đến: Bây giờ nhà tỷ phú thấy mình bị những lý thuyết âm mưu bao quanh. Các cáo buộc rất là kỳ quái.

Thứ Tư, 27 tháng 5, 2020

Đảng Dân Chủ - Gậy ông đập lưng ông

Gậy ông đập lưng ông
fb Nguyễn Chương - Đảng Dân Chủ (DC) luôn nhấn mạnh có tới hàng chục ngàn người Mỹ chết vì đại dịch virus viêm phổi, qua đó “kết án” Tổng thống Trump kém cỏi hoặc chậm chạp đối phó với đại dịch. Nào ngờ, “gậy ông đập lưng ông” – khi đi vào phân tích số liệu! Thống kê tử vong (vào ngày 19/5) vì đại dịch viêm phổi virus Vũ_Hán tại Mỹ (bảng đính kèm):
Số tử vong tại một số tiểu bang do đảng Dân Chủ điều hành: có tới 70.144 người chết. Trong khi đó, số tử vong tại một số tiểu bang do đảng Cộng Hòa (CH) điều hành: chỉ có 9.107 người chết.

Vụ Hồ Duy Hải đang thách thức công lý tư pháp VN

Vụ án Hồ Duy Hải đang thách thức cả nền công lý tư pháp Việt Nam
Người Đô thị, 26/05/2020 LTS. Quyết định mới nhất của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao ban hành ngày 8.5 sau phiên tòa giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, thừa nhận “có những thiếu sót, vi phạm” nhưng khẳng định “những thiếu sót, vi phạm này không phải là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và không làm thay đổi bản chất của vụ án”, đã gây phản ứng mạnh trong dư luận.
Cùng với đó, xung đột thẩm quyền giữa hai cơ quan tư pháp tối cao cũng đã cho thấy những hệ lụy đáng lo ngại sẽ phát sinh cho mục tiêu bảo vệ pháp luật và bảo vệ công lý. Người Đô Thị giới thiệu ý kiến của các chuyên gia luật phân tích, làm rõ hơn những bất cập tố tụng và áp dụng pháp luật, thông qua một vụ án chưa từng có tiền lệ.

Donald Trump và Định mệnh trở thành tổng thống

Donald Trump và Định mệnh trở thành tổng thống
Đường Thư • 25/05/20 • Chính thức ra tranh cử và biến cuộc bầu cử năm 2016 trở thành một sự kiện độc nhất vô nhị trong lịch sử chính trị Mỹ với kết quả bất ngờ làm choáng váng phe cánh tả và phần lớn thế giới khi một kẻ tay ngang đánh bại các chính trị gia lão luyện để bước vào Nhà Trắng, sự xuất hiện của Donald Trump trong cương vị Tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ dường như là định mệnh.

“Đó là lúc tôi nhận ra Trump đến trái đất này vì mục đích lớn hơn. Đó cũng chính là lúc tôi nhận ra ông sẽ là Tổng thống.” (Ảnh tổng hợp)

Thứ Ba, 26 tháng 5, 2020

Cuộc so găng đỉnh cao giữa Hoà Bình và Minh Trí?

Đại hội XIII, cuộc so găng đỉnh cao giữa Nguyễn Hoà Bình và Lê Minh Trí?
Lê Văn Đoành - 22-5-2020 - 
Giới am hiểu chính trường cho rằng, ông Bình phạm phải sai lầm chết người, khi quá tin vào mười mấy vị thẩm phán “cận thần” của mình. Nếu hôm đó, ông Bình chấp nhận kháng nghị của VKS Tối cao, tuyên hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, cho điều tra lại, chờ qua đại hội Đảng rồi tính tiếp, thì Nguyễn Hoà Bình chắc chắn có suất Ủy viên Bộ Chính trị khoá XIII và đối thủ, lẫn người dân trên khắp cả nước không có cớ gì để công kích ông. Thông tin rò rỉ từ “cung đình” cho hay, Lê Minh Trí không có tên trong quy hoạch Bộ Chính trị khoá XIII. Vì vậy, không có chuyện Lê Minh Trí quyết đấu với Nguyễn Hoà Bình để tranh ghế Phó Thủ tướng phụ trách nội chính, như dư luận đồn thổi. Cuộc “so găng đỉnh cao” này, không có người thắng, nhưng kẻ thua chính là Nguyễn Hoà Bình.
Hình: Nguyễn Hoà Bình bàn giao chức Viện trưởng 
VKS Tối cao cho Lê Minh Trí 4/2016. Ảnh trên mạng
Theo hồ sơ đảng viên, ông Nguyễn Hoà Bình sinh năm 1958, lớn hơn ông Lê Minh Trí, sinh năm 1960, hai tuổi. Nguyễn Hoà Bình quê Quảng Ngãi, trưởng thành từ trường Học sinh miền Nam trên đất Bắc. Lê Minh Trí lớn lên ở quê nhà Củ Chi.

BOT Bờ Đậu: Bộ GTVT ko tiếp dân đến phản đối


Phản đối BOT Bờ Đậu, người dân 8 lần lên “gõ cửa” Bộ GTVT vẫn không được tiếp
26/05/2020 (KDPT) – Bất chấp thời tiết nắng như đổ lửa, nhiều người dân từ Thái Nguyên vẫn đổ về Hà Nội, tập trung trước cổng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) để yêu cầu dỡ bỏ trạm BOT Bờ Đậu.  Người dân muốn Bộ GTVT và UBND tỉnh Thái Nguyên trả lời đơn của hơn 10.000 người kí tên phản đối trạm BOT Bờ Đậu đặt sai vị trí từ khi xây dựng vào năm 2017. Ảnh: Nhiều người dân từ Thái Nguyên tập trung tại cổng Bộ GTVT để yêu cầu dỡ bỏ trạm BOT Bờ Đậu (Thái Nguyên).

Theo ghi nhận của PV Kinh doanh & Phát triển, dù nhóm người trên đã trực trước cổng Bộ GTVT từ sáng 25/5 nhưng đến chiều cùng ngày vẫn chưa có cán bộ tiếp dân giải quyết.

Tháp nhu cầu của Maslow

Viết vội để đi dạy, lúc khác sẽ sửa.
Tháp nhu cầu của Maslow
Tháp nhu cầu của Maslow (Maslow's hierarchy of needs) được nhà tâm lý học Abraham Maslow đưa ra vào năm 1943 trong bài viết "A Theory of Human Motivation" và là một trong những lý thuyết quan trọng nhất của quản trị kinh doanh, đặc biệt là các ứng dụng cụ thể trong quản trị nhân sự và quản trị tiếp thị.Tháp nhu cầu của Maslow
Căn bản của lý thuyết
Theo Maslow, về căn bản, nhu cầu của con người được chia làm hai nhóm chính: nhu cầu cơ bản (basic needs) và nhu cầu bậc cao (meta needs). Nhu cầu cơ bản liên quan đến các yếu tố thể lý của con người như mong muốn có đủ thức ăn, nước uống, được nghỉ ngơi... Những nhu cầu cơ bản này đều là các nhu cầu không thể thiếu hụt vì nếu con người không được đáp ứng đủ những nhu cầu này, họ sẽ không tồn tại được nên họ sẽ đấu tranh để có được và tồn tại trong cuộc sống hàng ngày.

Lý do khách sạn tặng bữa sáng miễn phí cho khách

Lý do các khách sạn thường phục vụ bữa sáng miễn phí cho khách
25/05/2020 Giờ đây phục vụ bữa sáng buffet miễn phí cho khách gần như đã trở thành tiêu chuẩn của ngành khách sạn. Vì sao vậy? Liệu họ có bị lỗ không? Ngày nay, buffet sáng miễn phí đã trở thành một trong những yếu tố không thể thiếu với du khách khi lựa chọn đặt phòng khách sạn, resort. Năm 2018, The Points Guy khảo sát 36.000 người và có tới gần 50% trong số đó coi bữa sáng miễn phí là món quà giá trị nhất mà khách sạn có thể cung cấp. Không chỉ trở thành dịch vụ "được lòng" khách hàng nhất mà phục vụ bữa sáng buffet miễn phí còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ.
Giảm áp lực cho nhân viên và tiết kiệm chi phí thuê nhân viên parttime
Một chủ khách sạn đã tiết lộ rằng, thời gian bận rộn nhất với dịch vụ phòng là từ 6h đến 9h30 sáng khi rất nhiều khách yêu cầu trà, cà phê và bữa sáng và tất cả họ đều muốn được phục vụ cùng lúc cả tại nhà hàng của khách sạn lẫn tại phòng riêng của khách. Việc này đòi hỏi cần có nhiều nhân viên lúc đó để điều phối công việc.

Thứ Hai, 25 tháng 5, 2020

Việc TQ ‘thôn tính’ LHQ tạo ra mối đe dọa Hoa Kỳ

Bài này dài nhưng đáng đọc để hiểu về sự bành trướng của TQ trong các tổ chức quốc tế.
Việc Bắc Kinh ‘thôn tính’ Liên Hợp Quốc tạo ra mối đe dọa đối với Hoa Kỳ
25/05/20 Các quan chức và các nhà chuyên gia đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về mối đe dọa từ những ảnh hưởng to lớn của Bắc Kinh trong Liên Hợp Quốc (LHQ) và các tổ chức quốc tế, được xem như là một phần trong chương trình nghị sự “thống trị toàn cầu” của Trung Quốc.

Trước tình hình Trung Quốc đang nắm giữ rất nhiều vị trí lãnh đạo trong LHQ, các nhà phê bình đang kêu gọi những hành động cụ thể để kiểm soát Bắc Kinh.

Chủ Nhật, 24 tháng 5, 2020

HOAN HÔ ÔNG VŨ TRỌNG KIM

Đúng là phải Hoan hô ông Vũ Trọng Kim. Trong bài "Quy hoạch Trung ương Đảng, dân mong công khai" đăng trên Blog này, tôi đã bình luận "Tôi đã gặp bác Kim một số lần, nhìn tướng thì không thích bác, lại biết bác đi lên từ công tác Đoàn thanh niên nên càng mất cảm tình. Tuy nhiên qua tiếp xúc, nói chuyện thì tôi cảm thấy bác là người tốt. Đáng tiếc, dường như quan điểm dân chủ và vì dân của bác Kim có vẻ không phù hợp với những vị lãnh đạo tối cao của Đảng (thậm chí có thể bị cho là thoái hóa biến chất), trong khi những người cầm quyền tối cao muốn đảm bảo chỉ có những người tuyệt đối trung thành với Đảng, tuyệt đối vâng lời họ... mới được đưa vào nắm giữ các vị trí then chốt trong bộ máy Đảng và Nhà nước. Do đó, tôi thấy bác Kim lúc nào cũng có vẻ buồn, ít nói, dường như là người bất đắc chí". Điều tương tự cũng có thể nói về các bác Vũ Đức Đam, Phạm Bình Minh, Nguyễn Văn Bình... Họ đều là các quan chức cấp phó thủ tướng trở lên, có năng lực và quan điểm tiên tiến, lại được nhân dân quý trọng, tin tưởng, ủng hộ..., nhưng chính vì vậy mà họ không được tin cậy. Nếu đưa họ lên thành các nhà lãnh đạo quốc gia, biết đâu họ bất ngờ trở thành Goorbachop của Việt Nam thì chí nguy cho Đảng CSVN.
HOAN HÔ ÔNG VŨ TRỌNG KIM
fb Nguyễn Ngọc Chu - 1. Trong phiên thảo luận trực tuyến sáng ngày 23/5/2020, ĐBQH Vũ Trọng Kim đã đề nghị để nhân dân Đà Nẵng phổ thông đầu phiếu bầu trực tiếp Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (https://vietnamnet.vn/…/de-xuat-nguoi-dan-da-nang-duoc-truc…). Đây là một đề xuất vì dân vì nước. Đây là điều nhiều người thấy nhưng chưa ai trong số các ĐBQH đề xuất. Hoan hô ông Vũ Trọng Kim.
2. Khi mà nhân dân được phổ thông đầu phiếu bầu trực tiếp Chủ tịch Thành phố thì chắc chắn sẽ lựa chọn được một thị trưởng tài năng đức độ. Chẳng Ban nào, Hội đồng nào sáng suốt bằng nhân dân. Bởi vì, ngoài sáng suốt thì Ban hay Hội đồng có thể mang tính chủ quan, thiên vị, và quan trọng hơn có thể bị mua chuộc, bị khống chế, bị khuynh đảo trong bầu cử. Nhưng không ai có thể mua chuộc, khống chế, khuynh đảo được lá phiếu của toàn dân.

Nếu bị bắt, tôi sẽ lặng lẽ vào trại...

Sao bây giờ có nhiều người nói tới chuyện sẵn sàng đi tù thế nhỉ. Hôm qua thì đọc thấy thầy Thái Bá Tân, sau đó thì một ai nữa mình đọc mà không nhớ. Trước đó thì bác Nguyễn Văn Tân đã lần thứ 9 làm đơn xin tự nguyện đi tù. Giờ thì tới nhà báo trẻ Đỗ Cao Cường cũng sẵn sàng đi tù. Lại nhớ báo Thanh Niên ngày 10/01/2019 đưa tin Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm báo cáo tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết “Người ta nói ở quê tôi người dân bình thường lao động cần cù đang rất nghèo, không được 1 tháng 17 kg gạo, 15 kg rau và bao nhiêu thịt, bao nhiêu đường, quần áo... Thế nhưng những người đi tù còn được chế độ rất cao như thế”, “Có người nói như thế này thì đi tù còn hơn. Thành ra có người cố gây ra điều gì đó để được xử tù. Điều đó thực tế là có và sẽ gây nhiều khó khăn về mặt xã hội”. Phải chăng tiên tri của ông Bộ trưởng Bộ Công an đang thành hiện thực ?
Nếu bị bắt, tôi sẽ lặng lẽ vào trại...
Nhà báo Đỗ Cao Cường - Phóng viên Vtv gọi điện bảo anh nên cẩn thận, anh đang được chăm sóc đặc biệt... Nhớ có đợt trong tôi tràn đầy lý tưởng, một mình tôi ăn mì tôm sống chống lại tất cả chỗ làm, chấp nhận bị bắt, giết, phóng xe máy từ Bến Tre tới Cao Bằng đồng hành cùng dân oan.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Sau đó tôi nhận ra rằng... nhiều người mình giúp sẵn sàng quay lưng, nhiều người như mình đánh đấm phe nhóm, nhiều người mạnh miệng ủng hộ ngồi tận bên nước ngoài không dám về. Nếu tôi bị bắt nhiều kẻ lại bảo tôi lợi dụng để đi nước ngoài, trong khi tôi có nhiều cơ hội kiếm tiền ở Việt Nam, chưa bị bắt nhiều đồng nghiệp nước ngoài đã tìm cách giới thiệu, bảo lãnh tôi đi Mỹ...

VTV bị công ty Mỹ kiện đòi bồi thường 600 triệu USD

Không biết tin này đúng đến đâu, nhưng nếu vụ kiện xảy ra thật thì tin chắc VN sẽ thua. Vì VTV bản chất là doanh nghiệp nhà nước nên nhà nước VN sẽ phải lấy tiền ngân sách ra bồi thường như nhiều vụ thua kiện trước. Cuối cùng mọi gánh nặng tài chính đều đổ lên vai người dân. 600 triệu USD xấp xỉ bằng 14 nghìn tỷ đồng, một số tiền khủng khiếp.
VTV bị công ty Mỹ kiện đòi bồi thường 600 triệu USD
24-5-2020 - VTV đưa tin vu khống sai sự thật, bị công ty Mỹ kiện phải xin lỗi và nộp phạt 600 triệu đô. Một công ty Mỹ khởi kiện VTV-Đài truyền hình quốc gia của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam số tiền 600 triệu usd, kèm theo bồi thường về tội phỉ báng và trách nhiệm thương mại. Vụ kiện đã được đệ trình lên tòa án tối cao của bang California. Cụ thể, công ty đầu tư SB Capital Management kiện công ty phát thanh truyền hình VTV1 và đang Trần Bình Minh đang giữ chức giám đốc đài truyền hình VTV-chủ quản của VTV1.
Ảnh trích xuất từ Clip.
Bài đã đăng trên website của tập đoàn Mỹ này: https://sbcapitalmanagementinc.com/suing-vtv1-broadcasts-and-suing-vietnam-government/

Hợp đồng BOT trái quy định pháp luật sẽ bị vô hiệu

Rất nhiều dự án BOT, nhất là các dự án BOT giao thông, đã và đang vi phạm các quy định của pháp luật trầm trọng nhưng đến nay Bộ Giao thông vận tải vẫn cố tình làm ngơ coi như không có chuyện gì xảy ra. Thậm chí với nhiều dự án BOT giao thông bị hàng nghìn, hàng vạn người dân phản đối như BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài hay BOT Bờ Đậu..., chính quyền và chủ đầu tư đã phải huy động hàng trăm công an ra bảo vệ trong nhiều ngày và bắt giam hàng chục người, nhưng Bộ Giao thông vận tải vẫn trơ trẽn báo cáo láo với Chính phủ và Quốc hội là "đã khắc phục được tình trạng bị cho là ‘mất an ninh trật tự’ do giới tài xế và dân chúng phản đối" tại các BOT này nhằm giúp các chủ BOT và quan chức tham nhũng tiếp tục cướp đoạt tiền của dân. Gần đây, trước sức ép của dư luận và các đoàn đại biểu Quốc hội, một số bộ, ngành như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải..., cứ vài ngày lại đưa tin về xử lý tình trạng sai phạm của các BOT. Nhưng ở VN bây giờ người dân ai cũng biết câu "đừng nghe cộng sản nói, phải nhìn cộng sản làm", nên họ đang băn khoăn không biết Đảng và Chính phủ có định ra tay xử lý thật không hay chỉ là đánh hỏa mù lừa dân trước mỗi kỳ đại hội Đảng hay họp Quốc hội ?
Hợp đồng BOT trái quy định pháp luật sẽ bị vô hiệu
23/05/2020 Liên quan đến các dự án BOT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định những điều kiện hợp đồng trái với quy định pháp luật từng thời kỳ sẽ bị vô hiệu. 

Các dự án giao thông BOT vướng nhiều tai tiếng.
Đề cập chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng BOT, trong báo cáo vừa gửi Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cập nhật những tồn tại cần giải quyết của các công trình giao thông đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT đã và đang triển khai.

Cái chết xứng đáng của chủ nghĩa tân tự do

Nhân đọc bài "Kỷ nguyên tân tự do đang kết thúc Tiếp theo là gì ?" của Rutger Bregman, mình lưu lại thêm bài này của Joseph E. Stiglitz, chủ nhân giải thưởng Nobel Kinh tế năm 2001, giáo sư tại Đại học Columbia, để hiểu rõ hơn về chủ nghĩa kinh tế tân tự do. Chủ nghĩa kinh tế tân tự do được xây dựng dựa trên tư tưởng toàn cầu hóa không quản lý. Các quốc gia hợp tác với nhau dựa trên các quy tắc đồng thuận, trong đó không có nước lớn nào đóng vai trò thống trị và có khả năng áp đặt luật chơi cho các nước còn lại. Tuy nhiên trên thực tế luôn luôn có những nước vi phạm các quy tắc đồng thuận mà thế giới không có chế tài xử lý; điển hình là Trung Quốc, làm cho Mỹ cũng phải đau đầu và quyết định rút khỏi cuộc chơi ngay khi D. Trump lên nắm quyền. Khi tham gia vào thế giới quá rộng lớn và không có luật chơi, mỗi quốc gia và cá nhân trở thành một hạt cát nhỏ giữa bão tố sa mạc và không còn có thể thể kiểm soát được số phận của mình nữa. Vì vậy, chủ nghĩa kinh tế tân tự do chết là xứng đáng. Con đường duy nhất tiến về phía trước, cách duy nhất để cứu hành tinh và nền văn minh của chúng ta, là sự tái sinh của lịch sử. Chúng ta phải hồi sinh thời kỳ Khai sáng và tôn vinh các giá trị tự do, tôn trọng kiến ​​thức và dân chủ. 
Cái chết xứng đáng của chủ nghĩa kinh tế tân tự do
Nguồn: Joseph E. Stiglitz, “The End of Neoliberalism and the Rebirth of History”, Project Syndicate, 04/11/2019. Biên dịch: Phan Nguyên
Vào cuối Chiến tranh Lạnh, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã viết một bài tiểu luận nổi tiếng có tên “Sự cáo chung của lịch sử?” Việc chủ nghĩa cộng sản sụp đổ, ông lập luận, sẽ xóa bỏ trở ngại cuối cùng ngăn chia toàn bộ thế giới khỏi mục tiêu dân chủ tự do và kinh tế thị trường. Nhiều người đồng ý.

Kỷ nguyên tân tự do đang kết thúc Tiếp theo là gì ?

Bài viết này quá xuất sắc và hiếm thấy. Chỉ trong vài trang giấy, Rutger Bregman đã tổng kết được hàng chục tư tưởng kinh tế vĩ đại lần lượt xuất hiện và gây ảnh hưởng toàn cầu trong suốt 7 thập kỷ qua. Tôi thích đoạn Lewis cho rằng đối với bất cứ ai đang khao khát tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn, cần phải vượt qua ba ‘khó khăn’: "1. Thay đổi thế giới là KHÓ KHĂN. Bạn phải hy sinh. 2. Nhiều cuộc cách mạng LÀ khó khăn. Tiến bộ có xu hướng bắt đầu với những người cố chấp, đáng ghét, và cố tình lật thuyền. 3. Làm tốt không có nghĩa là bạn hoàn hảo. Những anh hùng trong lịch sử hiếm khi sạch sẽ như sau này họ vẫn tự đánh bóng". Áp dụng vào VN, nếu bạn muốn thay đổi, bạn cũng phải vượt qua ba ‘khó khăn’ đó. Tôi là tín đồ của Friedman (nhưng tôi cũng tin là trật tự tân tự do đang kết thúc vì Mỹ và nhiều nước lớn đang rời bỏ và đảo ngược xu hướng “toàn cầu hóa”, nền tảng của học thuyết này) nên cũng thích câu sau của ông: “Chỉ có một cuộc khủng hoảng – trên thực tế hoặc trong nhận thức – mới tạo ra sự thay đổi thực sự. Khi cuộc khủng hoảng đó xảy ra, những hành động được thực hiện phụ thuộc vào những tư tưởng đang ở xung quanh”. Nó lý giải, muốn cải tổ đất nước thì những người chủ xướng và dẫn dắt cần trang bị đủ tư duy và nhận thức khoa học rất rộng, và để bắt đầu, cần phải tạo ra một cuộc khủng hoảng qua đó phá vỡ được trật tự cũ, từ đó từng bước thiết lập trật tự mới.
Kỷ nguyên tân tự do đang kết thúc. Kỷ nguyên tiếp theo sẽ là gì ?
Rutger Bregman, The Correspondent, 14/5/2020
Nguyễn Trung Kiên lược dịch
Hệ tư tưởng thống trị trong 40 năm qua đang chết dần. Điều gì sẽ thay thế nó? Không ai biết chắc chắn. Không khó để tưởng tượng cuộc khủng hoảng này có thể dẫn chúng ta tới con đường thậm chí còn tăm tối hơn. Những kẻ thống trị đó sẽ sử dụng nó để giành lấy nhiều quyền lực hơn, hạn chế quyền tự do của nhân dân họ, và khơi dậy ngọn lửa của sự phân biệt chủng tộc và lòng thù hận. Nhưng mọi thứ vẫn có thể khác đi. Nhờ sự miệt mài của vô số nhà hoạt động chính trị và học giả, những người xây dựng mạng lưới xã hội và những kẻ phản kháng, chúng ta cũng có thể tưởng tượng ra một cách khác. Đại dịch này CÓ THẾ sẽ dẫn chúng ta đi tới một con đường của những giá trị mới.

Trong cuộc khủng hoảng [do đại dịch COVID-19], những gì đã từng không thể tưởng tượng được có thể đột nhiên trở thành không thể tránh khỏi. Chúng ta đang ở tâm điểm của một cuộc cải tổ xã hội lớn nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ Hai. Và chủ nghĩa tân tự do đang đến hồi cáo chung. Vì vậy, từ việc đánh thuế cao hơn đối với người giàu cho đến một chính phủ mạnh hơn, những ý tưởng vốn dường như bất khả thi mới chỉ vài tháng trước, thì nay đã dần được hiện thực hóa.

Sao đỏ và thế trận an ninh nhân dân

Bài này viết rất đúng sự thực ở VN, Sao Đỏ là sản phẩm tất yếu của chế độ độc tài và công an trị. Thời bé đọc một truyện Tàu có đoạn làm mình nhớ mãi. Nhà vua nói quan võ giỏi đến mấy vua cũng không sợ, quan văn thông minh đến mấy vua cũng không sợ, vua chỉ sợ quan võ và quan văn liên kết với nhau. Do đó bằng mọi giá vua phải gây chia rẽ giữa quan võ và quan văn; chỉ khi đó họ mới phải dựa vào vua để chống nhau và ngai vàng của vua mới bền vững. Đó là chính sách chia rẽ để trị của các chế độ độc tài. Khi chính sách chia để trị thành công thì người dân không ai tin nhau, chỉ lo đấu nhau, giết nhau và đất nước sẽ không còn sức mạnh, trở thành mồi ngon của kẻ thù bên ngoài. Thế nên đất nước mới xa sút như hiện nay. Ngoài khơi giặc Tầu chiếm đóng hầu hết biển Đông, nghênh ngang đi lại như chốn không người, thả sức khai thác tài nguyên; trong khi trong đất liền nhân dân cả nước lo cãi nhau vụ Hồ Duy Hải và hàng nghìn vụ khác. Người dân thì thế, còn quan thì sao ? Đại hội 13 đang được tổ chức từ chi bộ cơ sở tới trung ương. Tất cả các quan đều đang mải mê đấu nhau, giết nhau để chiếm ghế của nhau. Tương lai đất Việt sẽ về đâu nếu như không phải là thuộc địa của Tàu ? Nghĩ về tương lai đất nước như thế, liệu những người yêu nước khi chết có muốn nhắm mắt không ? 
Sao đỏ và thế trận an ninh nhân dân
Dương Quốc Chính - Ở ngoài xã hội thì mấy bà bán nước sẽ là anten cho CA và Phường. Các bác cựu chiến binh, hội phụ nữ, cán bộ đoàn sẽ là cán bộ kiêm sao đỏ để giám sát người dân. CA mượn tay bò đỏ (thường là thành phần cán bộ kể trên) đi soi và đấu tố bọn phản động và các thành phần cộm cán khác. Nếu có chuyện gì nhạy cảm thì CA sẽ phủi ngay, đổ lỗi cho nhân dân, gọi là quần chúng bức xúc tự xử lý nhau thôi! Vụ kinh điển nhất là anh Chung con phủi tay trước anh Quang nùn, diễn ra mấy năm trước, khi nhóm anh Quang bị dư luận bức xúc do phá phách các nhóm tập trung đông người chống TQ.

Sao đỏ là sản phẩm tất yếu của chế độ xã nghĩa. Nên anh em đòi bỏ đi thì bất công quá, khác gì đòi lật đổ chế độ!

Lý do CA, quân đội nghỉ hưu sớm, lương hưu cao

Quan chức và cơ quan trong chế độ cộng sản dường như không bao giờ biết nhận sai. Những giải thích của Bộ Nội vụ chỉ là ngụy biện bào chữa cho cái sai của họ. Tôi không phản đối lương của công an, quân đội cao hơn của công chức chức nhưng phản đối 4 điều: Một là, chênh lệch giữa lương của công an, quân đội quá cao so với của cán bộ công chức dân sự. Hai là, tại sao lương của công an, quân đội được tính theo quân hàm và được tính như vậy cho lương hưu (vì họ mang quân hàm suốt đời), trong khi lương hưu của cán bộ công chức dân sự được tính theo năm công tác; khi có chức vụ thì tính thêm hệ số trách nhiệm, khi hết chức vụ thì hết hệ số.  Ba là, lương hưu của công an, quân đội siêu cao so với lương hưu của các loại cán bộ công chức dân sự và với người lao động ngoài xã hội. Bốn là, tốc độ tăng lương của công an, quân đội quá cao so với tốc độ tăng lương của cán bộ công chức dân sự. Ở nước ngoài, không cần biết khi đi làm anh có mức lương cao bao nhiêu và đóng bảo hiểm bao nhiêu, chỉ biết lúc về hưu thì tất cả đều không còn đóng góp gì cho xã hội nữa nên mức lương hưu giữa người cao nhất và người thấp nhất không khác nhau lớn khủng khiếp như ở nước ta bây giờ. Mình thường tiếp xúc với các bác lãnh đạo dân sự cao cấp nghỉ hưu. Các bác đều bất mãn khi thấy lương hưu cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng của mình quá thấp trong khi lương hưu của sĩ quan công an, quân đội quá cao. Hơn nữa, mỗi lần tăng lương đều tăng theo cấp số nhân (%), nên khi lương tăng 10% thì người lương hưu 15-20 triệu đồng sẽ được thêm 1,5-2 triệu, trong khi người lương hưu 3 triệu chỉ được tăng thêm 300 nghìn đồng. Quá bất công. Giải pháp đề ra là phải xóa bỏ chế độ lương hưu hiện nay, lập chế độ lương hưu mới, với 1 mức lương hưu trung bình, và hai mức lương hưu tối đa và tối thiểu chênh nhau không quá 1,5-2 lần.
Bộ Nội vụ giải thích lý do công an, quân đội nghỉ hưu sớm, lương hưu cao
22/05/2020 Bảng lương hiện hành của công an, quân đội được thiết kế riêng và cao hơn công chức là phù hợp với đặc điểm lao động và xu hướng của nhiều nước trên thế giới.
Bảng lương sỹ quan quân đội và sỹ 
quan công an dự kiến tăng vào 1/7
Trả lời kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 8 được Ban Dân nguyện tổng hợp, cử tri TP Đà Nẵng phản ánh, hiện nay lương của ngành Công an, Quân đội có sự chênh lệch khá lớn so với các ngành khác hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Trong khi đó, tuổi nghỉ hưu ở 2 ngành này lại ít hơn các ngành khác 5 năm.

Hồ Duy Hải bị bức cung

Hồ Duy Hải bị bức cung
Hoàng Kim - Không có thời điểm chết của các nạn nhân, mà truy bức Hồ Duy Hải chứng minh tình trạng ngoại phạm là bức cung Hồ Duy Hải. Bản Cáo trạng của Viện trưởng Viện kiểm sát, Bản án sơ thẩm, Bản án phúc thẩm không có thời điểm chết của các nạn nhân.
Mẹ Hồ Duy Hải: 12 năm ngày đêm 
kêu oan và cầu nguyện cho con
Quyết định số: 05/2020/HS-GĐT Ngày 08 tháng 5 năm 2020 của Tòa án nhân dân tối cao về việc xác định thời điểm chết của các nạn nhân cho biết:
Khám nghiệm tử thi ghi nhận “Bụng... dạ dày có chứa thức ăn đã nhuyễn, lượng ít...” (Bl 60), nhưng Cơ quan điều tra không giám định thời điểm chết của các nạn nhân là thiếu sót như Kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao nêu.”.

Thầy Thái Bá Tân: Sẵn sàng phương án vào tù

Thầy Thái Bá Tân: Sẵn sàng phương án vào tù
Tôi đồng ý với thầy Tân. Phải chấp nhận có thể sẽ bị chế độ này giam cầm bất cứ lúc nào. Từ khi biết nhận thức (khi đang học đại học), tôi đã thấm câu "ở VN mỗi người dân đều là một tù nhân dự khuyết". Rất nhiều người dân vô tội tự dưng bị bắt đi tù, thậm chí bị kết án tử hình như Hồ Duy Hải.
Trong tuần này 2 ngòi bút bất đồng chính kiến đã bị bắt: nhà báo Phạm Thành, nguyên phóng viên Đài Tiếng nói VN, và cựu chiến binh Nguyễn Tường Thuỵ, phó chủ tịch Hội Nhà báo độc lập VN. Tôi không gặp họ bao giờ nhưng về tình cảm tôi ủng hộ họ. Những phản biện ôn hoà của họ góp phần làm thay đổi đất nước để cuộc sống tốt đẹp hơn thì có gì sai phạm ? Thực tế môi trường xã hội hiện nay đã dân chủ hơn rất nhiều so với trước đây có công sức rất lớn của những người như họ.

Trí thức phải là người như thế nào ?

Bài viết của nhà báo Chu Vĩnh Hải. Có một số điểm tôi không tán thành nhưng nhìn chung bài viết khá tốt. Không phải cứ làm việc trong bộ máy nhà nước thì không còn là trí thức. Lưu bài này vì có đoạn viết về GS Phan Đình Diệu, một nhà khoa học cả đời làm việc trong bộ máy nhà nước nhưng tất cả chúng ta đều nên kính trọng.
Trí thức phải là người như thế nào ?
Nhà báo Chu Vĩnh Hải - Tôi có nhiều người bạn là giáo sư, tiến sĩ. Phải thừa nhận rằng, họ giỏi chuyên môn. Có người dạy giỏi, có người nghiên cứu giỏi, và đa phần họ có một điểm chung: rất giỏi selfie. Đến đâu, gặp ai, ăn món gì...., họ đều selfie cho thiên hạ biết. Và họ có chung một đặc điểm: họ lặng im trước những biến cố đau thương của đất nước, lặng im trước bất hạnh và khổ đau cùng cực của nhân dân.
ảnh nhà báo Chu Vĩnh Hải bên phải. Người bên trái là nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy, phó chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam, người vừa bị CA bắt giữ sáng ngày 23/5/2020.