Thứ Bảy, 16 tháng 5, 2020

Khiếp sợ nhìn đống giấy tờ phải mang theo khi lái xe

Khiếp sợ nhìn đống giấy tờ phải mang theo khi lái xe 
Ngoài khoa học vũ trụ ra thì có lẽ nền hành chính Việt Nam là một trong những điều khó hiểu và giải thích nhất. Sau đây là một ví dụ điển hình. Để chở khách đúng luật trên chiếc xe trên 16 chỗ thì tài xế và đơn vị quản lý phải có và mang theo ít nhất là những thứ sau đây.
1. Thẻ chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
2. Thẻ đăng ký xe hay gọi là “cà vẹt xe.”
3. Giấy đăng kiểm xe.
4. Bằng lái xe.
5. Giấy phép kinh doanh vận tải.

CHUYỆN ÔNG CHỦ CHỌN NỮ THƯ KÝ

Thư giãn cuối tuần
CHUYỆN ÔNG CHỦ CHỌN NỮ THƯ KÝ
Sau khi sàng lọc khoảng 1 nghìn Nữ ứng viên bằng một loạt bài kiểm tra khắt khe, Ban tuyển chọn đã chọn ra được 8 người xuất sắc nhất. Lần kiểm tra cuối cùng này do đích thân ông chủ phỏng vấn bằng một câu hỏi duy nhất:
-Phụ nữ có hai cái mồm, làm sao phân biệt được?
Người thứ nhất:
-Một cái thì ở trên, một cái ở dưới.
-Đúng, mời cô về nhà chờ kết quả.

Nước & Dân

Nước & Dân
Tưởng Năng Tiến – Đúng 9 giờ sáng ngày 10 tháng 10 năm 1972, tôi có mặt tại Trung Tâm Xã Hội Sài Gòn để trình diện nhập ngũ. Tới trưa, tôi được đưa vào Nguyễn Tri Phương. Đây là nơi tiếp nhận tân binh để đưa đi huấn luyện. Những thằng trong hạn tuổi quân dịch như tôi, theo luật Tổng Động Viên (sau Mùa Hè Đỏ Lửa) thì nhiều vô số nên cả đống phải nằm chờ khá lâu ở cái trại chuyển tiếp này.

Đầu óc hẹp hòi và miệng rộng luôn đi với nhau
Tôi ghét tất cả các trại lính và mọi thứ quân trường (Quang Trung, Thủ Đức, Lam Sơn …) mà mình đã trải qua nhưng riêng Nguyễn Tri Phương thì có một “điểm son” đáng được ghi nhận: nơi đây có một cửa hàng cho mướn sách truyện, và không thiếu một tác phẩm nào của Erich Maria Remarque. Tất cả đều được những dịch giả tài hoa của miền Nam (Huỳnh Phan Anh, Cô Liêu, Tâm Nguyễn, Vũ Kim Thư…) chuyển sang Việt ngữ:

Quy hoạch Trung ương Đảng, dân mong công khai

Tôi rất tán thành ý kiến của bác Vũ Trọng Kim trong bài này. Bác nói "Muốn đo được sự tín nhiệm của nhân dân thì phải có cơ chế, như việc cần thiết công khai quy hoạch nhân sự Trung ương", và "Lựa chọn cán bộ thì phải dựa vào hoạt động thực tiễn của họ ở một ngành, lĩnh vực hay ở một địa phương cụ thể, chứ không phải đưa ra những tiêu chuẩn chung chung". Tôi đã gặp bác Kim một số lần, nhìn tướng thì không thích bác, lại biết bác đi lên từ công tác Đoàn thanh niên nên càng mất cảm tình. Tuy nhiên qua tiếp xúc, nói chuyện thì tôi cảm thấy bác là người tốt. Bác Kim có tới 4 khóa làm Ủy viên trung ương Đảng (các khóa VIII, IX, X và XI), đồng thời 4 khóa làm đại biểu Quốc hội (các khóa X, XI, XIII và XIV); đúng là quá hiếm. Tuy nhiên, bác Kim có tới hàng chục năm làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tức là dù có tới 4 khóa làm UVTWĐ và 4 khóa làm ĐBQH nhưng bác chỉ dừng chân ở cấp Bộ trưởng, lại là Bộ trưởng ở thế yếu, tức là chỉ làm cấp Phó ở một cái Mặt trận tiếng là to nhưng quyền rơm vạ đá và thường bị dân chửi vì quanh năm chỉ biết xin tiền và tiêu tiền. Bác Kim thường nói về vấn đề dân chủ trong Đảng và trong xã hội, nhất là trong quá trình lựa chọn cán bộ lãnh đạo, và vấn đề người dân trực tiếp hoặc thông qua người đại diện hoặc tổ chức thực sự của mình tham gia quản lý nhà nước, quản lý xã hội, tức là xây dựng một xã hội dân sự đúng nghĩa. Rõ ràng những quan niệm trên của bác rất đúng. Có lẽ bác nhận ra chúng vì đã có hàng chục năm tiếp xúc trực tiếp với người dân thông qua các hoạt động đoàn thể và mặt trận. Đáng tiếc, dường như quan điểm dân chủ và vì dân của bác Kim có vẻ không phù hợp với những vị lãnh đạo tối cao của Đảng (thậm chí có thể bị cho là thoái hóa biến chất), trong khi họ muốn đảm bảo chỉ có những người tuyệt đối trung thành với Đảng, tuyệt đối vâng lời họ... mới được đưa vào nắm giữ các vị trí then chốt trong bộ máy Đảng và Nhà nước. Do đó, tôi thấy bác Kim lúc nào cũng có vẻ buồn, ít nói, dường như là người bất đắc chí.
Việt Nam: Quy hoạch Trung ương Đảng, dân mong công khai
15 tháng 5 2020 - Một Đại biểu Quốc hội Việt Nam vừa lên tiếng trên truyền thông ngay sau Hội nghị BCHTƯ 12 (khóa XII) của đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc hôm 14/05/2020 và cho rằng ban lãnh đạo đảng này cần công khai hóa dự kiến quy hoạch nhân sự cấp cao, cấp Trung ương, để nhân dân được biết.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ảnh năm 2016
"Muốn đo được sự tín nhiệm của nhân dân thì phải có cơ chế, như việc cần thiết công khai quy hoạch nhân sự Trung ương", báo mạng VOV của Đài tiếng nói Việt Nam hôm 15/5 dẫn ý kiến của ông Vũ Trọng Kim, đại biểu Quốc hội Việt nam khóa 14 thuộc đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói.

Ai sẽ lên lãnh đạo Việt Nam vào năm 2021?

Ai sẽ lên lãnh đạo Việt Nam vào năm 2021?
GS Thayer - Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng nhiều khả năng sẽ trở thành người lãnh đạo cao nhất còn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có thể sẽ không được ngoại lệ về tuổi tác để tiếp tục tại vị, một nhà quan sát tình hình Việt Nam nói với VOA nhân kết thúc Hội nghị Trung ương 12.Dàn lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ là những vị ủy viên trẻ trong Bộ Chính trị đương nhiệm
Dàn lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ là những vị
ủy viên trẻ trong Bộ Chính trị đương nhiệm
Hội nghị toàn thể lần thứ 12 của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 12 diễn ra từ ngày 11 đến ngày 14/5 để bàn về tiêu chuẩn, cơ cấu và cách thức tuyển chọn nhân sự cho dàn lãnh đạo mới cho Đảng Cộng sản tại Đại hội thứ 13 của Đảng dự trù sẽ diễn ra vào đầu năm 2021.

Chuyện Dê!

Chuyện Dê!
Dê gọi là Dương
Dê to lớn có quốc tịch Pháp gọi là Đại tây dương
Dê không thích đánh nhau gọi là Thái bình dương
Dê số nghèo không may mắn gọi là Dương cực
Lịch khoả thân gọi là Dương lịch


Hai con dê cao hứng gọi là Dương Dương tự đắc
Oai phong của dê gọi là Dương oai
Dê đi nước ngoài gọi là Xuất Dương
Cuộc đời của dê gọi là Dương thế

“KIỆN” FACEBOOK THẾ NÀO

Hoan hô Ủy ban Giám sát (Oversight Board). Dù ủy ban này do FB lập ra dưới sức ép của chính quyền Mỹ song nó là một cơ quan độc lập có quyền đưa ra những phán quyết mang tính quyết định về mọi chính sách của Facebook và Facebook phải tuân theo, bất chấp ban lãnh đạo FB có ý kiến phản đối. Kể từ nay, các nhà hoạt động trên toàn cầu đã có thể bắt đầu tính tới việc “kiện” Facebook cho từng vi phạm cụ thể lên Ủy ban Giám sát. Tôi đã mất tới 6 trang FB chỉ trong vòng 1 năm vừa qua vì chính sách kiểm duyệt những nội dung "không phù hợp với tiêu chuẩn cộng đồng" của FB.
“KIỆN” FACEBOOK THẾ NÀO
May 12, 2020 - Khi Facebook bắt đầu có những động thái thỏa hiệp rõ ràng với các chính quyền độc tài, bao gồm Việt Nam [1], thì một cơ chế mới đã ra đời hòng giúp người dùng Facebook gìn giữ và bảo vệ không gian tự do của họ trên Internet.

CEO Facebook tại một phiên điều trần 
trước Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ 
Cách đây vài hôm, Ủy ban Giám sát (Oversight Board) đã ra mắt công chúng, nhằm giám sát và đòi hỏi cả Facebook lẫn Instagram phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận. [2] Ủy ban này được thành lập sau hàng loạt hội thảo chuyên sâu dưới sự cố vấn của hơn 2000 chuyên gia đến từ 88 quốc gia.

Tại sao Hồ Duy Hải là "hình nhân thế mạng" ở Cầu Voi ?

Gỉa thuyết con mồi Hồ Duy Hải đã được chọn làm “hình nhân thế mạng” cho Nguyễn Văn Nghị. Đây chỉ là một bài phân tích theo thuyết "âm mưu" nên không rõ đúng sai, chỉ là một khả năng có thể xảy ra. Do đó bài này chỉ để tham khảo. Tôi đồng tình với kết luận của bài. Từ một phiên tòa hình sự đơn giản và rất dễ tìm ra thủ phạm, nhưng chỉ vì những động cơ đê hèn chứa đầy tội ác của một số người vô đạo đức và vô lương tâm mà họ đã làm cho vụ án trở nên vô cùng phức tạp, kéo dài đến gầm 13 năm chưa có lối thoát, làm tốn không biết bao nhiêu thời gian, tiền bạc và tâm lực của nhân dân và của các nhà chuyên môn. Đây cũng là lần đầu tiên hai cơ quan chức năng cao nhất là VKSND Tối cao và TAND Tối cao chọi nhau tóe lửa vì không cùng quan điểm, không có chung cách nhìn nhận vụ án.
Tại sao Hồ Duy Hải là "hình nhân thế mạng" trong vụ cán Bưu điện Cầu Voi ?
fb Phương Trach Ngô - Sau khi tìm mọi cách để xóa sạch mọi dấu vết liên quan đến Nguyễn Văn Nghị là nghi phạm chính trong vụ án giết hai cô gái tại bưu điện Cầu Voi vào tối 13/1/2008, thì công việc cần thiết và cấp bách nhất đối với Cơ quan điều tra tỉnh Long An là phải bằng mọi giá tìm cho bằng được một thanh niên có thể dùng làm “hình nhân thế mạng”, chịu tội thay cho Nguyễn Văn Nghị.
Hồ Duy Hải
Vì với một vụ án giết người man rợ như vậy, và với những bằng chứng quá rõ ràng và đầy đủ như vậy thì không thể dễ dàng cho chìm xuồng hay không tìm ra thủ phạm được. Điều này sẽ hết sức nguy hiểm, không những làm cho uy tín của ngành công an được cho là giỏi nhất thế giới mất hết thể diện, mà còn làm mất niềm tin của dân đối với chính quyền, có thể dẫn tới lung lay của chế độ.

Thí nghiệm Asch: Quy phục và dũng cảm

Thí nghiệm Asch: Quy phục và dũng cảm
fb Nguyễn Vi Yên 15-5-2020 - Mới tuần trước, mười bảy vị thẩm phán còn “đồng thanh tương ứng” gieo lá bài tử trong một vụ án còn nhiều khuất tất, thì tuần này, một người từng là đảng viên làm việc tại Sở Giáo dục Hòa Bình đã tuyên bố trước tòa rằng “ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật”.image1
Bông hồng dành cho những người dũng cảm
Cái thói theo thời thuận thế mà lẩn khuất trong đám đông, bất chấp chân lý lẫn lẽ phải, hòng né tránh sự dòm ngó hoặc trục lợi cho bản thân là điều dễ thấy trước nay.

Chuyện lạ ở Thái Bình

Chuyện lạ ở Thái Bình
Mình chuẩn bị tham dự đại hội Đảng cấp trên. Theo phân công của đảng ủy cấp trên, mình phải đọc tham luận GÓP Ý KIẾN VÀO DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI ĐẢNG, trong đó nhấn mạnh góp ý vào Tóm tắt Dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược Phát triển KTXH 10 năm 2011-2020; Xây dựng Chiến lược Phát triển KTXH 10 năm 2021-2030 và Tóm tắt Dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH 5 năm 2016-2020 và Phương hướng, nhiệm vụ phát triển KTXH 2021-2025. Đây đều là các tài liệu mật nên mình không chụp đưa lên đây. Nhiều lúc mình cứ tự hỏi tại sao phải coi các dự thảo trên là mật, dù thời điểm này mới là các dự thảo gửi các chi bộ. Vì là mật nên mình không chụp đưa lên đây.

Có điều thú vị là khi mình tìm tài liệu tham khảo, tình cờ vào trang của ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THÁI BÌNH, thấy trình bày rất hoành tráng mục GÓP Ý KIẾN VÀO DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI ĐẢNG, thấy có hàng chục bài đăng, thấy mỗi bài có hàng trăm, hàng nghìn lượt người đọc..., nhưng tuyệt nhiên không thấy bất cứ ai bày tỏ cảm xúc "thích".

Bí ẩn người tên Nguyễn Văn Nghị ?????

Thông tin mới nhất, không có ai tên Nguyễn Văn Nghị ở Tiền Giang trong vụ án này. Khủng khiếp quá. Cái tên Nguyễn Văn Nghị có mặt khắp nơi trên hồ sơ và đi suốt chiều dài kỳ án này. Cho đến phiên Giám đốc thẩm cái tên Nguyễn Văn Nghị vẫn xuất hiện; cụ thể như trong chú thích ảnh, tên Nguyễn Văn Nghị lại xuất hiện tại trang 19, Quyết định 05/2020/HS_GĐT ngày 8.5.2020 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. Vậy mà nay đột nhiên Nghị không tồn tại trong hồ sơ quản lý nhân sự của công an địa phương cũng như không có người thật ? Chuyện này quá là viễn tưởng. Không hiểu người ta đạo diễn thế nào mà loanh quanh sau một giáp lại xuất hiện mâu thuẫn tày đình thế này ? Phải chăng chỉ có những người trực tiếp tham gia điều tra mới biết Nguyễn Văn Nghị là thực sự là ai, lúc đầu định gán tội cho hắn, nhưng sau đó tìm ra được Hồ Duy Hải thay thế thì hắn đã được biến mất sạch sẽ như thế nào. Đúng là hết thuốc cho chế độ công an trị này rồi.
Bí ẩn người tên Nghị
Báo Sạch 15-5-2020 - Đến chiều nay, cái tên Nguyễn Văn Nghị lại làm xôn xao dư luận quan tâm đến kỳ án Hồ Duy Hải. Thông tin mới nhất, không có ai tên Nguyễn Văn Nghị ở Tiền Giang trong vụ án này. Việc cơ quan điều tra phủ nhận sự tồn tại của nhân vật Nguyễn Văn Nghị là một tình tiết mới và cực kỳ quan trọng. Nó khiến cho các kết luận điều tra, các cáo trạng, và các bản án suốt trong 12 năm nay bỗng lộ ra một khoảng trống khủng khiếp. Mốc thời gian của toàn bộ vụ án bị đảo lộn hoàn toàn. Các liên kết giữa những nhân vật mà nhiều lần cơ quan công an tuyên bố là “vô can” bỗng gãy đổ tan tành. Chưa hết, nhân vật Nguyễn Hữu nghị vừa xuất hiện lại tiếp tục đặt ra dấu hỏi khi khẳng định chưa bao giờ làm việc với công an.

Chú thích ảnh: Tên Nguyễn Văn Nghị xuất hiện tại trang 19, Quyết định
05/2020/HS_GĐT ngày 8.5.2020 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.
Đại tá Phạm Thanh Tâm – Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An, khẳng định với báo Giao Thông rằng “liên quan đến vụ án trên không có ai là Nguyễn Văn Nghị ở thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) chỉ có Nguyễn Hữu Nghị”. Chúng tôi lập tức rà soát lại chi tiết trên.

Vì sao bạn mãi nghèo bền vững?

Vì sao bạn mãi nghèo bền vững? 
Đồng tiền không tự nhiên "trên trời rơi xuống" mà phụ thuộc vào mức thu nhập bạn kiếm được. Trong trường hợp bạn làm ra tiền và biết chi tiêu sao cho hợp lý thì rất đáng mừng, bởi bạn có thể chủ động về tiền bạc trong những tình huống kinh tế khó khăn, ví dụ như giai đoạn dịch Covid-19 vừa rồi chẳng hạn. Những lý do dưới đây sẽ khiến bạn luôn nghèo. Nếu đã nhiều năm làm việc nhưng không có khoản tiết kiệm nào, bạn nên đặt câu hỏi về việc chi tiêu đã hợp lý chưa, nhất là trong những giai đoạn eo hẹp.

Theo các chuyên gia tài chính, bạn có thể thẳng thắn từ chối các lời chào mời và tập trung vào kế hoạch chi tiêu của mình. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia về những việc bạn không nên làm trong thời điểm đang chưa dư dả tiền bạc.

ĐBQH gửi kiến nghị tới Chủ tịch nước, Chủ tịch QH

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng gửi kiến nghị tới Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội vụ Hồ Duy Hải
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho biết đã gửi văn bản kiến nghị tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội về v.ụ a’n Hồ Duy Hải. Theo nội dung văn bản kiến nghị của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Phó trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội), ngày 8/5/2020, TAND tối cao tuyên giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải gây nên sự bức xúc rất lớn trong xã hội.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban 
Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo ông Nhưỡng, cử tri và người dân khắp cả nước, trong đó có cả những nhà chuyên môn đều cho rằng, với những chứng cứ và lập luận mang tính chủ quan, áp đặt, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã phán quyết đồng tình với hai bản án bị dư luận phản đối mạnh mẽ hơn chục năm, để dễ dãi kết án tử một con người.

Một số lai lệch trong điều tra, xét xử Hồ Duy Hải

Một số lai lệch trong điều tra, xét xử Hồ Duy Hải
1. Có nhiều vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong điều tra vụ án:
– Thớt gỗ được cho là hung khí gây án được công an cho người ra chợ mua về.
– Con dao được cho là hung khí được dân phòng lượm khi thu dẹp hiện trường nhưng công an không thu giữ mà đem đốt đi. Sau đó, con dao tang vật được vẽ lên trên giấy.
– Chiếc ghế được cho là hung khí trong biên bản nghiệm thu hiện trường và biên bản tạm giữ đồ vật của vụ án là hoàn toàn khác nhau.
– Dấu vân tay tại hiện trường vụ án thu được không trùng với dấu vân tay của Hồ Duy Hải.
– Công an lưu trữ được vết máu tại hiện trường nhưng chậm tiến hành giám định khiến không thể xác định được máu của ai.

Châu Phi khi có hơn 200 triệu người nhiễm Covid-19

Cảnh báo châu Phi khi có hơn 200 triệu người nhiễm Covid-19
Khoảng 231 triệu người, tương đương 22% dân số châu Phi, sẽ nhiễm virus corona trong vòng 12 tháng. Theo mô hình tính toán của WHO, virus corona có thể giết chết 150.000 người và lây nhiễm cho khoảng 1/4 tỷ người ở lục địa đen trong một năm, nếu không có các hành động khẩn cấp. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Global Health ngày 15/5 bởi các chuyên gia về châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Người dân xếp hàng chờ đến lượt được xét nghiệm Covid-19 do Bộ Y tế Kenya thực hiện tại khu ổ chuột Kawangware ở Nairobi, Kenya. Ảnh: AFP.

Thứ Sáu, 15 tháng 5, 2020

30 STATUS NGẮN GỌN, SÚC TÍCH VỀ DÂN CHỦ

30 STATUS NGẮN GỌN, SÚC TÍCH VỀ DÂN CHỦ
1/ Rất ít dân tộc trên thế giới ngày nay chịu cúi đầu trước "cái còng và khẩu súng". Dân tộc Việt Nam là một trong những ngoại lệ.
2/ Súng có thể đẻ ra chính quyền nhưng "bất tuân dân sự" cũng có thể khiến chính quyền mất đi súng và bộ máy bảo vệ quyền lực.
Duy trì dân chủ | Chân Trời Mới Media
3/ Khi một dân tộc để cho một nhóm người đè đầu mình quyền xử án, giết người thì oan sai, bất công đến với họ là tất yếu.
4/ Ai cũng gù lưng người thẳng lưng sẽ thành khuyết tật.
Ai cũng cúi đầu người ngẩng đầu sẽ thành phản động.

17 HĐTP Toà án tối cao đồng phạm với cái ác

Hôm nay cả nền tư pháp mù lòa pháp luật, mù lòa công lý tuyên án tử hình Hồ Duy Hải. Ngày mai, ngày mốt, cả nền tư pháp mù lòa pháp luật, mù lòa công lý sẽ lần lượt tuyên án tử hình từng người, từng người dân Việt Nam lương thiện và yêu nước!
Mười bảy bàn tay Hội đồng Thẩm phán Toà án tối cao đồng phạm với cái ác
Nhà văn Phạm Đình Trọng - Hơn mười hai năm đã qua từ đêm cái ác hiện hình 13.1.2008, hai cô gái Ánh Hồng và Thu Vân đang rực rỡ tuổi hai mươi bị giết man rợ ngay tại nơi làm việc, bưu điện Cầu Voi, Thủ Thừa, Long An. Cái ác cầm dao cứa vào cổ cao ba ngấn trắng ngần cô gái hai mươi ba tuổi Ánh Hồng và vung thớt giáng xuống đầu cô gái Thu Vân hai mươi mốt tuổi.Hội đồng Thẩm phán TANDTC biểu quyết bác kháng nghị giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải
Với những mối quan hệ tình cảm của cô gái nhan sắc mặn mà, cổ kiêu ba ngấn, lập tức nghi can nổi cộm lồ lộ hiện ra và cơ quan điều tra đã hành động kịp thời, đúng nghiệp vụ, nghi can nổi cộm bị bắt. Với những tang chứng, vật chứng còn đầy đủ nơi cái ác ra tay. Việc chứng minh tên tuổi cái ác chỉ còn một bước ngắn.

NỀN GIÁO DỤC VN ĐANG THỐI NÁT VÀ BỐC MÙI

NỀN GIÁO DỤC CỦA CHÚNG TA ĐANG THỐI NÁT VÀ BỐC MÙI
Những diễn biến xung quanh vụ nâng điểm ở Tây Bắc vừa qua cho thấy sự trơ trẽn và vô liêm sỉ của những người liên quan, và sự đồi bại của ngành giáo dục Việt nam thể hiện ở các địa phương ấy, trong một kì thi.
Đứng đầu danh sách trơ trẽn và vô liêm sỉ nhất là Triệu Tài Vinh, nguyên là bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Giang, người đã bổ nhiệm cả dòng họ vào các chức vụ cai quản của tỉnh nhà, lại có cả con và cháu được nâng điểm, nhưng luôn cho là bị "gắp điểm bỏ tay" ông ta và gia đình ông ta.

Vụ Hồ Duy Hải: Nếu Quốc hội ko lắng nghe ĐBQH...

Nhà văn Phạm Đình Trọng viết rất hay: Nếu Quốc hội mà lại tối tăm, mà không can thiệp thì ảnh hưởng sẽ rất nặng nề. Bởi vì, vụ án này là vụ án không chỉ giết Hồ Duy Hải. Nếu tuyên án tử hình Hồ Duy Hải thì chính là tuyên án tử hình công lý, công bằng của chế độ này. Và một chế độ mà nền công lý, nền công bằng đã bị tuyên án tử hình thì tức là tuyên án cả chế độ, cả xã hội, cả thế chế rồi.
Nền tư pháp Việt Nam bị lung lay nếu Quốc hội không lắng nghe đại biểu và cử tri về vụ án Hồ Duy Hải
RFA 2020-05-14 - 
Đề nghị và Kiến nghị về vụ án Hồ Duy Hải - Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, vào ngày 12/5 gửi văn bản kiến nghị Quốc hội thực hiện quyền giám sát tối cao hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát hoạt động của TAND Tối cao trong phiên tòa giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải. Trong văn bản vừa nêu, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân xác nhận kiến nghị này được đưa ra bởi do ông nhận thấy phiên giám đốc thẩm của TAND Tối cao đối với vụ án Hồ Duy Hải, diễn ra trong 3 ngày từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 5, có “dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng”.

Hai ĐBQH Lê Thanh Vân và Lưu Bình Nhưỡng gửi 
văn bản kiến nghị đến Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải.

CSGT được dừng xe ko có lỗi: Lạm quyền và vi hiến?


CSGT được dừng tất cả xe không có lỗi: Lạm quyền và vi hiến?
RFA 2020-05-13 - 
Thông tin vừa nêu được nhà hoạt động dân chủ Đinh Quang Tuyến và một số người dân Đài RFA tiếp xúc cho rằng tất cả dân chúng tại Việt Nam trong vòng một tháng tới sẽ bị đặt trong tình huống buộc phải ít nhiều góp phần “tăng thu” cho CSGT một cách trái luật để công việc thường nhật của họ không bị ảnh hưởng, như qua status của Luật sư Lê Công Định đăng tải trên trang Facebook cá nhân vào tối ngày 13/5 “Đây là hành vi lạm quyền bất chấp hiến pháp và luật pháp, nhân danh trật tự và an toàn xã hội. Ở những nước có tòa án bảo hiến, chắc chắn quyết định kiểu này sẽ bị kiện và huỷ bỏ.”
Một trường hợp bị cảnh sát giao thông xử phạt tại Hà Nội.
Tổng kiểm soát xe trong một tháng
Phòng CSGT đường bộ-đường sắt Công an TP.HCM (PC08) thông báo từ ngày 12 đến ngày 14/5 tổ chức tuyên truyền cho người dân biết về đợt kiểm soát để chấp hành nghiêm các quy định về giao thông. Và, kể từ ngày 15/5 đến 14/6, CSGT sẽ phối hợp với các lực lượng cơ quan chức năng của thành phố để ra quân, tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm.

KIẾN NGHỊ ĐÒI CÔNG LÝ CHO TỬ TÙ HỒ DUY HẢI

Xin vào trang sau đây để ký tên vào Kiến nghị: https://tinyurl.com/petitionhoduyhai hoặc ký ở đây 
Tôi ủng hộ bản kiến nghị này.
KIẾN NGHỊ ĐÒI CÔNG LÝ CHO TỬ TÙ HỒ DUY HẢI
PETITION TO DEMAND JUSTICE FOR HO DUY HAI
2,830 have signed. Let's get to 3,000
(Kiến nghị này đã được gửi qua đường bưu điện và/hoặc thư 
điện tử đến các tổ chức, cá nhân nhận kiến nghị) - [English below]

Kính gửi:
- Ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
- Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội
- Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội
- Các Đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam
- Bà Michelle Bachelet Jeria, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc
- Bà Julie Verhaar, Quyền Tổng thư ký Ân xá Quốc tế
- Ông Gerald Staberock, Tổng thư ký Tổ chức Thế giới Chống Tra tấn
- Bà Forhan Bernadette, Chủ tịch Tổ chức Công giáo Chống tra tấn Pháp
- Ông Kenneth Roth, Giám đốc điều hành Tổ chức Theo dõi Nhân quyền
- Ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam
- Ông Juan Zaratiegui, Trưởng ban Nhân quyền, Văn phòng Liên minh Châu Âu tại Việt Nam
- Ngài Daniel Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam
- Ngài Ivo Sieber, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam
- Bà Grete Løchen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam
- Bà Robyn Mudie, Đại sứ Úc tại Việt Nam
- Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam
- Ngài Guido Hildner, Đại sứ Đức tại Việt Nam
- Bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam
- Ngài Vítězslav Grepl, Đại sứ Séc tại Việt Nam
- Ngài Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam
- Ngài Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam
- Ngài Thomas Schuller-Götzburg, Đại sứ Áo tại Việt Nam
- Ngài Paul Jansen, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam
- Bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
- Ngài Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam
- Ngài Őry Csaba, Đại sứ Hungary tại Việt Nam
- Ngài Wojciech Gerwel, Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam
- Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ Ý tại Việt Nam
- Ngài Francisco Vaz Patto, Đại sứ Bồ Đào Nha tại Việt Nam
- Bà Maria Jesus Figa Lopez-Palop, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam
- Ngài John McCullagh, Đại sứ Ireland tại Việt Nam
- Bà Marinela Petkova, Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam
- Đại sứ các quốc gia khác tại Việt Nam

3 độ tuổi vào TƯ khóa mới...

3 độ tuổi vào TƯ khóa mới, trường hợp đặc biệt Bộ Chính trị phải trình
14/05/2020 Nhân sự TƯ khoá 13 cần có 3 độ tuổi (dưới 50; 50 - 60 và từ 61 tuổi trở lên). Trường hợp đặc biệt thì Bộ Chính trị cân nhắc, trình Ban chấp hành TƯ. Phát biểu bế mạc hội nghị lần thứ 12 Ban chấp hành TƯ chiều nay, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, TƯ đã xem xét, quyết định phương hướng công tác nhân sự TƯ khoá 13; phương hướng bầu cử ĐBQH khoá 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; tiêu chuẩn, số lượng và việc phân bổ đại biếu dự Đại hội 13 của Đảng; và cho ý kiến về một số vấn đề quan trọng khác.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Về phương hướng công tác nhân sự Ban chấp hành TƯ khoá 13, Tổng bí thư cho biết, TƯ đã thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc và thống nhất cao với báo cáo của Bộ Chính trị trình hội nghị.

Trump thù Trung Quốc tận xương tận tủy

Hoan hô Tổng thống Mỹ Donald Trump đang quyết tâm dìm Trung Quốc xuống bùn để nhân dân thế giới thoát được kiếp nạn bị Tàu đô hộ, cướp bóc. VN hãy nhanh tay phối hợp với Mỹ để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia của mình.
Trump thù Trung Quốc tận xương tận tủy 
Bức xúc, thù hận của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với dịch bệnh Covid-19 không thể nguôi ngoai khi hàng ngày ông phải nghe báo cáo những con số khủng khiếp về người nhiễm và chết vì nCoV. Ông nói rằng, những lợi ích mà thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc đem lại không thể bù đắp được tổn thất gây ra bởi cái mà ông gọi là "dịch bệnh đến từ Trung Quốc".

Quan hệ Mỹ - Trung leo thang 
căng thẳng do đại dịch Covid-19.
Theo CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 đã viết bình luận trên tài khoản Twitter cá nhân rằng: "Như tôi đã nói từ lâu, làm ăn với Trung Quốc rất tốn kém. Chúng tôi vừa ký được một thỏa thuận thương mại rất tuyệt vời, mực còn chưa ráo thì thế giới đã phải hứng chịu dịch bệnh đến từ Trung Quốc. 100 thỏa thuận thương mại cũng không bù đắp nổi thiệt hại và những người chết oan".

Thứ Năm, 14 tháng 5, 2020

CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI TÂY NAM

CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI TÂY NAM
Nguyễn Minh Đào - Cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam đẫm máu kết thúc hơn 40 năm (1979 – 2020). Theo yêu cầu bạn hữu tôi đăng lại bài hồi ký này viết tháng 1/2014, chỉnh sửa, bổ sung ngày 2/5/2020. 
Infographic về cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam cách đây 40 năm
Đất nước Chùa Tháp – “Ốc đảo hòa bình”, “Đất thánh Việt cộng”
Những năm 1950 thế kỷ trước, Campuchia dưới triều đại Quốc vương Sihanouk theo đuổi đường lối đối ngoại độc lập, trung lập, người dân Campuchia sống trong hòa bình no ấm, trong khi hai nước láng giềng Việt Nam và Lào tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ leo thang ngày càng ác liệt, thế giới gọi Campuchia là “Ốc đảo hòa bình”.

Đề nghị tăng phí để "cứu" nhà đầu tư BOT

Bộ GTVT càng ngày càng trắng trợn ra mặt bảo vệ các chủ BOT. Nguyễn Văn Thể càng ngày càng tỏ ra "Ngu Quá Thể". BOT được thành lập theo các Hợp đồng kinh tế, lời ăn lỗ chịu, tại sao Thế luôn luôn tìm mọi cách nâng đỡ, bảo vệ chúng ? Tại sao không yêu cầu chúng kinh doanh như mọi loại hình doanh nghiệp khác, tức là chúng phải tiết kiệm chi phí, quảng cáo vận động khách hàng sử dụng dịch vụ, sửa chữa đường cho tốt để khách thích đi; nhân viên vui vẻ, niềm nở với khách; lãnh đạo sẵn sàng trả lời rõ ràng, minh bạch, đúng pháp luật và thuyết phục bất kỳ câu hỏi, chất vấn nào của khách; hồ sơ giấy tờ, doanh thu chi phí... đều được công khai tại các trạm BOT; không huy động hàng trăm công an đứng canh bảo vệ BOT... Chúng không làm thế, mà luôn hành xử như kẻ côn đồ với khách qua lại thì ai muốn đi ai, ai muốn sử dụng dịch vụ của chúng. Trước thì lãi siêu khủng, cướp đoạt tiền dân rất dã man để chia nhau. Nay bị dịch tác động một chút chúng đã làm ngay hồ sơ láo, báo cáo thua lỗ bừa bãi để xin nhà nước hỗ trợ và Thể và đồng bọn ở Bộ GTVT cũng ngay lập tức vội vã hùa theo chúng đề nghị nhà nước dùng ngân sách và người dân dùng tiền túi để lấp đầy túi tham cho chúng. Quá vô lý và phản cảm. Người dân cũng đang mất việc, đang đói; các DN khác cũng đang khó khăn. Ngân sách đang cạn kiệt trong khi Nhà nước đang cần nhiều nguồn tiền để chi cho nhiều việc cấp bách, cho an sinh xã hội và để phục hồi kinh tế, không thể đem tiền nuôi báo cô các DN BOT BẨN. Do đó chúng tôi kịch liệt phản đối đề nghị của Thể và đồng bọn. Đề nghị Nhà nước không cho phép tăng phí dịch vụ sử dụng đường bộ, không dùng tiền ngân sách hỗ trợ và không đàm phán với nhà đầu tư BOT kéo dài thời gian thu phí. Ngược lại đề nghị Nhà nước điều tra lại quy trình thành lập BOT, nếu có biểu hiện mắc ngoặc giữa quan tham và chủ BOT rồi chỉ định thàu và lập BOT thu tiền thì yêu cầu xóa bỏ hợp đồng, chủ BOT nhổ trạm mang đi chỗ khác. Đề nghị Nhà nước thuê kiểm toán và điều tra quốc tế làm rõ tình hình thu chi của các BOT, chắc chắn hầu hết các BOT có từ thời Ba Dũng làm Thủ tướng đến nay đều đã lãi khủng nên bây giờ không còn lý do gì để tồn tại.
Đề nghị tăng phí để "cứu" nhà đầu tư BOT
14-05-2020 - Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho phép các trạm BOT được tăng phí, thay vì nhà nước phải bỏ ra hơn 5.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp BOT bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp (DN) dự án BOT đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo hướng cho phép các trạm BOT được tăng phí, thay vì nhà nước phải bỏ ra hơn 5.000 tỉ đồng hỗ trợ.
Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời
BOT Bắc TL-NB: Dải băng tang ở cửa ngõ quốc tế Hà Nội
58/60 dự án sụt giảm doanh thu
Bộ GTVT cho biết đang quản lý 61 hợp đồng dự án đầu tư theo hình thức BOT, trong đó có 60 dự án hoàn thành đi vào khai thác. Trước khi bùng phát dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đã báo cáo, kiến nghị giải pháp khắc phục khó khăn do doanh thu thực tế của 45 dự án thấp hơn so với dự báo trong phương án tài chính của hợp đồng BOT. Trong đó có 2 dự án doanh thu chỉ đạt 13% - 15% và 3 dự án chưa được thu, đang tạm dừng thu.

Thứ Tư, 13 tháng 5, 2020

Phản đối BOT BẨN Bắc TL - Nội Bài: Được và Mất ?

Phản đối BOT BẨN Bắc Thăng Long - Nội Bài: Được và Mất ?
Fbker Thái Văn Hòa là một người bạn tốt của mình và là một chiến binh phản đối BOT BẨN Bắc Thăng Long - Nội Bài rất kiên trì và dũng cảm. Anh thường xuyên có mặt tại BOT BẨN này trong suốt gian hoạt động của trạm xả tại đây, nhất là mỗi khi trạm xả hay BOT BẨN xuất hiện những sự kiện nóng.

Thái Văn Hòa là 1 trong 12 anh chị em bị công an huyện Sóc Sơn bắt giam trong sự kiện đóng làn phản đối quy mô lớn ngày 11/5/2019. Hôm đó anh là nhân vật nổi nhất trên các phương tiện thông tin lề trái và các báo nước ngoài vì những tấm ảnh chụp anh bị công an tóm chặt lôi ra xe tù trong khi mồm đầy máu.

Vụ án Huệ - Tiến làm lộ rõ quy trình “án bỏ túi”

Tham khảo bài này về án điểm và án bỏ túi. Khi chuẩn bị đưa “vụ án điểm” ra xét xử, “Viện kiểm sát và Toà án cần tổ chức cuộc họp trao đổi theo đúng tinh thần Thông tư Liên ngành số 01/TTLN ngày 8-12-1988 của Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Tuỳ trường hợp cần thiết có thể mời đại diện cơ quan điều tra tham dự”. Thông tư Liên ngành số 01/TTLN ngày 8-12-1988 gọi cuộc họp này là “Họp Trù Bị” trước khi xét xử vụ án điểm hoặc vụ án phức tạp. Cuộc Họp Trù Bị nhằm đề ra một ý kiến thống nhất về vụ án, thường được gọi là “án bỏ túi”. Khi đưa ra xử, Hội đồng xét xử chỉ tuyên án y như nội dung cuộc họp nói trên, Chủ tọa phiên tòa và Hội đồng xét xử muốn giảm án, tăng án hoặc tuyên vô tội cho bị cáo cũng không dám quyết. Coi như bản án đã được quyết định trong cuộc “Họp Trù Bị”. Cuộc “Họp Trù Bị” giữa tòa án và viện kiểm sát (có cả cơ quan điều tra, nếu cần) trước khi xét xử là vi phạm nguyên tắc độc lập của toà án được quy định tại Điều 103, Hiến pháp.
Vụ án Huệ Như chống BOT bẩn làm lộ rõ quy trình “án bỏ túi”
09/05/2020 Hiếu Bá Linh tổng hợp - Hôm qua ngày 8/5, Tòa Án Nhân Dân huyện Sóc Sơn, Hà Nội mở phiên tòa xét xử bà Đặng Thị Huệ (Huệ Như) và ông Bùi Mạnh Tiến đấu tranh phản đối BOT bẩn Bắc Thăng Long – Nội Bài. Tòa đã tuyên án bà Huệ 42 tháng tù (18 tháng tù, cộng 2 năm tù treo trước đây) và Tiến 15 tháng tù với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”. Công an áo xanh, áo vàng và mặc thường phục đeo băng bảo vệ đứng dày đặc trước cổng tòa, không cho người dân, kể cả người nhà của các bị cáo, vào dự phiên tòa công khai. Nguồn: Ảnh cắt từ clip livestream về phiên tòa. Theo hồ sơ vụ án, bà Huệ và ông Tiến gây rối trật tự tại BOT bẩn Bắc Thăng Long – Nội Bài, có một văn bản nằm tại Bút lục 269. Đó là Văn bản số 54/CV-LNNC:

Hoan hô ba ĐBQH nói về "phát ngôn nguy hiểm"

Hoan hô Ba đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Trương Trọng Nghĩa và Lưu Bình Nhưỡng đã lên tiếng bảo vệ nguyên tắc thượng tôn pháp luật, đòi hỏi tòa án xét xử phải đúng luật pháp, đồng thời cũng cương quyết đương đầu với những tên quan lại dốt nát hay cố tình giả vờ dốt nát để bảo vệ lợi ích của phe nhóm, trong trường hợp này là phản ứng lại Phó Chánh TAND tối cao Nguyễn Trí Tuệ, tên Trí Tuệ nhưng bản chất là ngu xuẩn vì đi ngược lại ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Cả đời tôi không bao giờ kêu ai muôn năm, kể cả Hồ Chí Minh, nhưng với những đại biểu Quốc hội này, tôi muốn hô to "các bác Vân, Nghĩa và Nhưỡng muôn năm". Tôi đã có may mắn được tiếp tục, làm việc với các bác Nghĩa và Vân nên thực sự quý các bác ấy.
Ba đại biểu Quốc hội lên tiếng về "phát ngôn nguy hiểm" vụ án Hồ Duy Hải
13/05/2020 Ba đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Trương Trọng Nghĩa và Lưu Bình Nhưỡng đã lên tiếng về phát biểu của Phó Chánh TAND tối cao Nguyễn Trí Tuệ. 
“Vị Phó chánh án TAND tối cao không nhắc đích danh ai, nhưng cả xã hội đều biết đang định nói ai. Phó Chánh án TAND tối cao phát biểu như thế là xúc phạm đến đại biểu Quốc hội. Liệu có sự cản trở hoạt động của Quốc hội theo hiến pháp và pháp luật quy định ở đây không?", ông Nhưỡng nêu vấn đề và cho biết, trong hôm nay sẽ có văn bản gửi đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Chủ tịch Quốc hội về vấn đề này.
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Trương Trọng
 Nghĩa và Lưu Bình Nhưỡng (từ trái qua phải)
Sáng 12/5, tại buổi giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tối cao Nguyễn Trí Tuệ đã thông tin một số nội dung liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải.

Bộ GTVT trả lời về dỡ bỏ Trạm BOT Bắc TL - NB

Bộ GTVT trả lời kiến nghị của cử tri về các bất cập và đề xuất dỡ bỏ Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài
12/05/2020 - Bộ GTVT vừa có Văn bản số 4401/BGTVT-ĐTCT gửi bà Nguyễn Thị Trang (Địa chỉ: Số 11, P1009 tòa nhà G3D, Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội). Theo đó, Bộ GTVT đã nhận được Đơn kiến nghị của bà Trang đề ngày 24/4/2020 gửi Bộ trưởng Bộ GTVT kiến nghị về việc: các bất cập và đề xuất dỡ bỏ Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài.Không có mô tả ảnh.
Trước hết, Bộ GTVT trân trọng cảm ơn Bà với tư cách là cử tri thành phố Hà Nội đã quan tâm, góp ý đối với công tác quản lý, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm giúp công tác quản lý nhà nước của Bộ GTVT ngày càng tốt hơn, đáp ứng yêu cầu của xã hội và người dân. Về kiến nghị của cử tri nêu trên, Bộ GTVT xin được trả lời như sau:

Ngày chết của Bot bẩn Bắc TL - Nội Bài đã rất gần.

Ngày chết của Bot bẩn Bắc Thăng Long - Nội Bài đã rất gần. Chỉ tiếc là để có được ngày đó, người dân đã mất trắng nhiều nghìn tỷ đồng cho tập đoàn tham nhũng Võ Nhật Thăng, hàng chục lái xe đã bị bắt tạm giam, nhiều người đã bị kết án tù... Kiến nghị Đảng và Nhà nước sau khi xóa sổ Bot bẩn Bắc Thăng Long - Nội Bài, cần điều tra lại toàn bộ quá trình hình thành, những sai phạm và doanh thu, lợi nhuận mà tập đoàn này đã thu được tại đây trong hơn 20 năm qua (1997-2020), truy tố những kẻ liên đới, nhất là Hoàng Trung Hải và Võ Nhật Thăng, đồng thời xem xét lại các án oan sai với những người bị phạt hành chính (2,5 triệu đồng / người), bị bắt tạm giam, bị kết án tù do nghe theo lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nên tích cực đấu tranh với BOT bẩn này rồi bị công an huyện Sóc Sơn phạt, bắt giam và bị tòa án huyện Sóc Sơn xử tù. Cần nhớ tuyến là đường Bắc Thăng Long - Nội Bài được xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước nên không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào cho phép chúng lập BOT chặn đường thu tiền ở đây cả.
Bộ GTVT tìm hướng xử lý bất cập trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài
13/05/2020 - TPO - Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri Thành phố Hà Nội về xử lý bất cập, di dời trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài. Bộ GTVT cho biết, đã giao Tổng cục Đường bộ đàm phán với các nhà đầu tư để đề xuất giải pháp xử lý dứt điểm các tồn tại, bất cập tại Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài, báo cáo Thủ tướng xem xét chấp thuận.
Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài có thể được di dời về Vĩnh Phúc sau khi trạm thu phí BOT tuyến Nội Bài - Vĩnh Yên kết thúc thời gian thu phí.

VN hoãn luật biểu tình vì 'chưa có hòa bình từ 1975'

VN hoãn luật biểu tình vì 'chưa có hòa bình từ 1975'
Nguyễn Quang Duy, gửi cho BBC từ Melbourne, Úc
Theo tin từ các báo Việt Nam hôm 12/5/2020,
Bộ Công An VN “đề xuất chính phủ báo cáo Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội cho phép lùi thời gian trình dự thảo Luật Biểu Tình” lấy cớ “vẫn còn nhiều vấn đề vướng mắc”, vì vậy dự luật biểu tình chưa thể được trình lên Quốc hội vì "cần phải được nghiên cứu kỹ, không để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng".

Sài Gòn năm 1970
Tôi thấy rằng 45 năm qua dường như Đảng Cộng sản Việt Nam chưa có được một ngày hòa bình, trong tâm trí họ thì xung quanh lúc nào cũng có những "thế lực thù địch" đe dọa sự tồn vong của thể chế.

Giấc mơ ô tô Việt: Thay vì ưu đãi FDI...

Giấc mơ ô tô Việt: Thay vì ưu đãi FDI...
(Thị trường) - Thay vì giảm thuế, phí, Nhà nước thúc đẩy tạo ra sản phẩm từ công nhiệp phụ trợ, đóng góp vào công nghiệp ô tô thì cơ hội giảm giá nhiều hơn.Khi báo cáo gửi Chính phủ của Bộ Công thương tiếp tục nhắc lại thực tế không mấy thay đổi của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là tỷ lệ nội địa hóa đối với xe cá nhân đến 9 chỗ ngồi còn thấp hơn mục tiêu đề ra và thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực thì đề xuất nhằm thúc đẩy sản xuất, lắp ráp xe ô tô trong nước của Bộ này cũng gây nhiều tranh cãi.

BÀI HỌC TỪ ĐẠI DỊCH

BÀI HỌC TỪ ĐẠI DỊCH
Huỳnh Bửu Sơn - Vào giữa tháng 3 năm 2020, khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, ông bạn già của tôi, Nguyễn Đại Thức, lúc đó đang ở Houston, Texas, gửi cho tôi qua viber một tin nhắn bằng tiếng Pháp, kèm theo bức ảnh nhà tiên tri người Pháp Nostradamus. Nội dung tin nhắn như sau :
7 bài học liên tưởng từ Virus Corona dưới góc nhìn của nhà Kinh ...
“Nostradamus đã viết vào năm 1555 như thế này: “ Sau này, vào một năm sinh đôi ( 2020 ), một nữ hoàng ( corona ) đến từ Phương Đông và phát tán một vết thương trong bóng tối của đêm đen, trên xứ sở của 7 ngọn đồi và sẽ biến thành tro bụi hoàng hôn của con người, để tàn phá và hũy diệt thế giới. Đó sẽ là dấu chấm hết cho nền kinh tế thế giới mà bạn đã từng biết.”

Ba nhiệm vụ lớn gian khổ phía trước của nước ta

Vài suy nghĩ về 3 nhiệm vụ lớn gian khổ phía trước của nước ta
Nguyễn Trung - Những năm tháng tới, thậm chí có thể là cả thập kỷ tới hoặc xa hơn nữa, một trật tự quốc tế mới hoàn toàn khác đang xuất hiện và mang nặng dấu ấn của thời hậu đại dịch SARS-CoV2, khách quan đặt ra cho nước ta 3 nhiệm vụ lớn, đó là:
Nguyễn Trung (1935 - ) - ChúngTa.com
I. Phải chiến thắng đại dịch SARS-CoV2 và phục hồi kinh tế.
II. Giành lấy sức mạnh và vị thế nước phát triển để trụ được trên vị trí địa đầu của khu vực trong trật tự quốc tế mới thời hậu SARS-CoV2.
III. Bảo vệ độc lập chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của nước ta trước sự uy hiếp ngày càng gia tăng của Trung Quốc, thiết lập lại quan hệ láng giềng Việt – Trung đúng với 5 nguyên tắc chung sống hòa bình mà chính TQ là người đề xướng. 

Vì sao chai nhựa nước ngọt có phần đáy không phẳng ?

Vì sao chai nhựa nước ngọt có phần đáy không phẳng ?
Bạn có thắc mắc vì sao chai nhựa luôn có phần đáy chẳng bao giờ bằng phẳng, sau khi đã uống nước ngọt có ga bao năm nay, bởi các nhà sản xuất làm ra trên những chai nước ngọt, nước suối bằng nhựa đều có công dụng nhất định chứ không chỉ để trang trí cho đẹp mắt đâu!

Các chai nước ngọt có ga và nước suối bằng nhựa hầu như đều có phần đáy lồi lõm chứ không hề phẳng lì như chai thuỷ tinh.