Thứ Bảy, 9 tháng 5, 2020

Không hối tiếc - Mạnh Tiến quá tuyệt vời

Bài này hay, rất cảm động. Rõ ràng là một bản án quá bất công, quá phi lý, quá vô nhân đạo cho Bùi Minh Tiến. Nếu như bất công với Hà Văn Nam một, với Huệ Như tăng lên gấp mười, thì với Mạnh Tiến bất công gấp tới một trăm lần. Cũng rất đáng tiếc trong ngày phiên toà diễn ra, nhiều người chỉ nhắc tên Huệ Như chứ ít nhắc tên Tiến, trong khi Tiến mới là người trực chiến nhiều ngày đêm ở BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài chứ không phải Huệ Như. Tuy nhiên, vì Tiến quá khiêm tốn, hiền lành, ít nói, luôn luôn nhường nhịn người khác, sẵn sàng chấp nhận chịu nhiều thiệt thòi (nếu có), nên Tiến không nổi. Mặt khác tại phiên tòa, Tiến cũng chỉ được một luật sư bình thường, ít nói biện hộ... Nhưng anh chị em tham gia phản đối BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài đều biết Tiến và có thể khẳng định trong khi nhiều chiến binh khác tham gia đánh BOT này liên tục bất hòa với nhau thì 100% anh chị em đều yêu quý Tiến. Mình đã viết nhiều lời về Tiến trong Blog và này nên xin không nhắc lại. Chỉ muốn viết thêm một câu: Tiến quá tuyệt vời; cầu mong mọi điều tốt lành nhất luôn luôn đến với em.
Không hối tiếc
fb Đỗ Cao Cường - 9-5-2020 
Trong tất cả tài xế tham gia phản đối BOT bẩn mà tôi tiếp xúc, tôi cảm nhận Bùi Tiến (nick facebook Không Hối Tiếc) là người thật thà, chân chất hơn cả. Hình ảnh Bùi Tiến tham gia phản đối BOT bẩn cũng giống một gã nông dân quê mùa dắt trâu ra đồng, với đôi dép tổ ong cũ kỹ, mái đầu lô nhô sợi dài sợi ngắn, nụ cười giòn tan, không cho thấy sự giả tạo.
Ông Bùi Tiến (trái) và tác giả 
Đỗ Cao Cường. Nguồn: FB tác giả
Có thể khẳng định trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài là một trạm ăn cướp, bản thân UBND TP Hà Nội cũng đã thừa nhận và gửi công văn tới Bộ GTVT đề nghị đơn vị này báo cáo thủ tướng xem xét giải tỏa. Người dân không sử dụng tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên nhưng vẫn phải nộp tiền, nếu không gọi ăn cướp thì gọi là gì?

Vì sao Việt Nam là “cường quốc dân oan” ?

Bao giờ có Tam quyền phân lập ở Việt Nam thì mới có thể hy vọng có những phiên tòa được gọi là Độc lập, Trung thực, Khách quan.
Vì sao Việt Nam ngày càng có nhiều án oan?
Thảo Ngọc 9-5-2020 - Có thể nói Việt Nam gần đây sau khi được cho là “cường quốc dân oan” bởi các vụ cướp đất của các quan tham, biến hàng ngàn người dân trắng tay và đi khiếu kiện hàng chục năm trời tại Hà Nội và nhiều thành phố khác, thì với những vụ án oan sai như Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận), Hàn Đức Long, Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), Lê Bá Mai (Bình Phước), Nguyễn Văn Chưởng (Hải Phòng), Nguyễn Minh Hùng (Tây Ninh) v.v… và mới đây là vụ án Hồ Duy Hải (Long An), đã biến Việt Nam trở thành “cường quốc án oan”.
Các vị thẩm phán trong phiên tòa biểu diễn
 công lý, xử giám đốc thẩm Hồ Duy Hải. 
Vì sao vậy?
Phía các ngành chức năng thì cho rằng, do trình độ ngành tố tụng hạn chế trong việc đánh giá và thu thập chứng cứ, do áp lực công việc và án nhiều, do ý thức trách nhiệm của một số cán bộ chưa cao v.v… Nhưng dư luận cho rằng, bản chất vụ việc dẫn đến tình trạng những án oan này phức tạp hơn nhiều. Xin đơn cử một số nguyên nhân như sau:

Tù nhân dự khuyết

"Mỗi người dân VN đều đang là một tù nhân dự khuyết". Không nhớ câu này tôi đọc ở đâu, năm nào, nhưng chắc chắn lâu lắm rồi, khoảng cuối thập kỷ 1980 khi VN bắt đầu mở cửa và nhiều người dân đã dám cất lên tiếng nói của chính mình. Đọc câu của Montesquieu bạn sẽ hiểu. Thực tế đã chứng minh nếu chúng ta cứ im lặng chịu đựng thì chính chúng ta và cả con cháu ta sẽ đều trở thành tù nhân dự khuyết; là con người nhưng có cuộc sống không phải của con người. Do đó phải cùng nhau đoàn kết lên tiếng phản đối những bản án vô pháp, vô thiên, vô nhân, vô cảm vừa qua. Nhìn xa hơn, để giảm dần tiến tới không còn án oan, cần phải đấu tranh để xây dựng được hệ thống luật pháp tam quyền phân lập trong đó các quyền hành pháp, lập pháp và tư pháp hoàn toàn độc lập nhau và giám sát lẫn nhau.
Tù nhân dự khuyết
Mai Quốc Ấn 9-5-2020 Lập pháp, hành pháp và tư pháp luôn là cột trụ của mỗi quốc gia mà ở đó các triều đại/chế độ hưng hay mạt, đều từ pháp luật có nghiêm minh và công bằng hay không. Những tử tù thành hot trend của hôm nay hay hình thái những tù nhân dự khuyết có thể ứng vào bất kỳ ai trong tương lai, kể cả những cá nhân quyền lực nhất đang cai trị nói chung hay đồng thuận bỏ phiếu để giữ nguyên các bất cập thể chế nói riêng.

Ngày mà bà Mai Thị Khuyên viết thư gửi Chủ tịch nước xin ân xá cho chồng là Đặng Văn Hiến, có hỏi ý người viết. Chỉ có thể đáp rằng chị cứ làm những gì mà thấy cần thiết nhất. Một người vợ có quyền làm điều đó cho chồng mình vì tình yêu, vì trách nhiệm. Bà Nguyễn Thị Tồn năm xưa vượt núi, băng rừng ra kinh đô Huế, đến Tam pháp ty đánh ba hồi trống làm kinh động triều đình để kêu oan cho chồng là Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa. Thiên đạo và nhân tâm ấy, là lẽ tự nhiên.

Có thể cân đong được thiện ác của con người ?

Nhân các phiên tòa bất công vừa được kết án, đọc lại truyện này.
Linh hồn có trọng lượng; thiện ác, công tội của con người có thể cân đong được?
Tường Hòa - Nếu linh hồn có trọng lượng, vậy thiện ác, công tội của con người có phải cũng có trọng lượng không? Nói cách khác, tất cả những việc thiện việc ác con người làm trong suốt cuộc đời phải chăng cũng có thể chuyển hóa thành dạng tồn tại vật chất, có thể lượng hóa được?
Các nhà nghiên cứu tâm linh kết luận rằng:
linh hồn con người có trọng lượng khoảng 35 gram.
Nhà toán học, nhà triết học cổ Hy Lạp Pythagoras đã từng đề ra học thuyết có hệ thống về linh hồn. Nhà vật lý học Democritos cũng cho rằng, linh hồn cũng giống như mặt trời và mặt trăng đều do nguyên tử cấu thành. Học thuyết Phật gia phương Đông thì cho rằng sinh mệnh có lục đạo luân hồi, linh hồn con người là bất tử.

"HỒ DUY HẢI CUỐI CÙNG SẼ TRẮNG ÁN"

TS. Cù Huy Hà Vũ: TÔI TIN RẰNG HỒ DUY HẢI CUỐI CÙNG SẼ TRẮNG ÁN
HỒ DUY HẢI CHƯA THỂ CHẾT OAN SAU KHI CHÁNH ÁN TANDTC NGUYỄN HÒA BÌNH SẼ TUYÊN GIỮ NGUYÊN ÁN TỬ HÌNH HỒ DUY HẢI VÀO NGÀY 8/5/2020. Tôi tin rằng Hồ Duy Hải cuối cùng sẽ trắng án với điều kiện công luận kiên quyết đấu tranh chống lại án tử hình oan này với các lập luận gỡ tội vững chắc.

7/5/2020 - Thưa Quý Vị, Căn cứ vào cách thức điều hành phiên tòa Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải và các kết luận của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình chủ tọa phiên tòa này trong hai ngày qua, tôi chắc ngày mai, 8/5/2020, Chánh án Nguyễn Hòa Bình sẽ tuyên “Không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án tử hình đối với Hồ Duy Hải” theo Khoản 1 Điều 388 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015. Đơn giản là Chánh án Nguyễn Hòa Bình muốn khẳng định ông ta khi là Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã đúng khi ra quyết định không kháng nghị bản án phúc thẩm tử hình Hồ Duy Hải vào năm 2011.

Ko tìm được kẻ bảo kê Đường Nhuệ là thất bại cay đắng

Trong bài này, nhà báo Như Phong nói vụ Đường Dương có "liên quan đến những người đứng đầu tỉnh trong khoảng 10 năm". Như thế tức là có liên quan tới trách nhiệm của ông Trần Cẩm Tú, đương kim Bí thư trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (khóa XII), vì ông làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình từ tháng 8/2011 đến tháng 3/2015.
Không tìm được các đối tượng bảo kê vụ Đường Nhuệ là thất bại cay đắng
Một băng nhóm tội phạm có thể hoạt động từ 6 tháng trở lên thì chắc chắn có bảo kê. Từ vụ vợ chồng trùm Đường - Dương lộng hành, có dấu hiệu bao che ở Thái Bình đang được dư luận quan tâm, nhà văn Nguyễn Như Phong có những cảnh báo...
Nhà văn Nguyễn Như Phong. Ảnh: Tùng Đinh.
Là tác giả của nhiều tiểu thuyết, kịch bản phim với đề tài đấu tranh chống tội phạm của lực lượng công an như series "Chạy án", "Bí mật tam giác vàng", "Cổ cồn trắng"... hẳn ông phải am tường lắm về mối quan hệ giữa những cán bộ công an biến chất và các băng nhóm tội phạm có tổ chức. Ông nghĩ gì về mối quan hệ này?

HUỆ NHƯ KHÁNG CÁO NGAY TẠI TÒA

Chính quyền đã chủ trương đưa vụ án HUỆ NHƯ - MẠNH TIẾN thành vụ án điểm để đe dọa, khủng bố người dân thì án nặng và án bỏ túi là chắc chắn. Trước khi diễn ra phiên tòa, dư luận đã lan tin Huệ Như sẽ bị 12-18 tháng tù giam, cộng với 24 tháng bị xử trước đó thành 36-42 tháng tù giam; Mạnh Tiến sẽ bị 12-15 tháng tù giam. Luật sư bào chữa cho chị Huệ trên fb của mình ngay sau phiên tòa đã viết "đã biết trước tội danh và mức án sẽ tuyên với chị Đặng Thị Huệ và anh Bùi Mạnh Tiến" nên đã cùng chị Huệ chuẩn bị trước đơn kháng cáo. Tưởng án bỏ túi là đùa trong trường hợp này, hóa ra có thật 100% và hôm nay tất cả chúng ta đều chứng kiến. Buồn cho người dân chúng ta.
HUỆ NHƯ KHÁNG CÁO NGAY TẠI TÒA
Ls Lê Đình Việt - Chiều qua, do đã biết trước tội danh và mức án sẽ tuyên với chị Đặng Thị Huệ và anh Bùi Mạnh Tiến, tôi đã chuẩn bị trước đơn kháng cáo cho thân chủ. Ngay khi HĐXX vừa đọc xong bản án, chị Đặng Thị Huệ đã có sẵn đơn kháng cáo để nộp. Vấn đề đã chốt rồi thì luật sư dù tài giỏi đến đâu cũng không thay đổi được kết quả.
Không có mô tả ảnh.
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Quyền giết người chỉ dành cho những người đặc biệt

Lý luận như hội đồng thẩm phán của Nguyễn Hòa Bình thì mọi quy định trên đời đều phải vứt đi hết. Cứ làm bừa phứa, đến khi bị khiếu kiện thì chỉ cần trả lời: "không thay đổi bản chất vấn đề". Thế là xong. Kiểu lý luận này của hội đồng thẩm phán do Nguyễn Hòa Bình cầm trịch vừa ngụy biện, vừa tạo ra các tiền lệ cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ làm cho hệ thống điều tra và tư pháp hoàn toàn vỡ trận trong thời gian tới. Tôi không theo dõi sát thông tin nên không biết Hoàng Duy Hải giết hoặc không giết 2 cô gái, nhưng có điều chắc chắn với cách xử của Hội đồng Nguyễn Hòa Bình, thì 17 quan thẩm phán của toà án tối cao chính là những người giết Hải một cách vô lý.
CÔNG LÝ DAO THỚT VÀ TƯ CÁCH GIẾT NGƯỜI
fb Hoàng Hải Vân - Như đã đề cập tại tút trước, 17 vị thẩm phán TANDTC trong phiên tòa giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, dù thừa nhận những sai sót của các cơ quan tố tụng tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm như Viện KSNDTC đã chỉ ra, nhưng cuối cùng đã biểu quyết 4 vấn đề, 4 vấn đề này tập trung vào 2 phán quyết : 1- Y án tử hình Hồ Duy Hải, 2-Tuyên bố kháng nghị của Viện KSND tối cao không đúng pháp luật.
Không có mô tả ảnh.
Đối với phán quyết thứ nhất, Tòa tối cao chấp nhận tư cách giết người của những kẻ không tôn trọng những nguyên tắc của luật pháp. Đối với phán quyết thứ hai, Tòa tối cao đánh phủ đầu những người muốn bảo vệ công lý.

"Sai sót” nhưng “đúng người, đúng tội, đúng mức án” ?

Đọc bài này của bác Giang Công Thế, tên trên BLOG là Hiệu Minh, mình nghĩ đến VN cũng bắt chước Mỹ chọn ra 17 người làm thẩm phán trong vụ này. Nhưng khác với Mỹ là 17 ông ở VN đều là Đảng viên, trong khi ông Chủ tọa Nguyễn Hòa Bình là Bí thư trung ương Đảng, tức là siêu đảng viên hay bố đảng viên. Khác thứ hai rất quan trọng là 17 ông nhìn nhau giơ tay biểu quyết chứ không được bỏ phiếu kín. Thế này thì 17/17 đồng ý với ông Bình là cái chắc 100% rồi. Thế nên Hội đồng xét xử này thực chất là chỉ có 1 người là ông Bình, hay gọi theo phim ảnh tuổi teen là "Bình + 16". Theo dư luận thì "quy tắc truyền thống" để điều tra, truy tố, xét xử kiểu bức cung thường là: Bước 1: định ra trước một "đáp số" hay "bản án". Bước 2: sáng tác ra các "tình tiết rời rạc" sao cho các "tình tiết" đó nếu kết hợp lại thì phù hợp với đáp số có sẵn. Bước 3: ép hoặc mớm cho bị can nhận những "tình tiết rời rạc đó" bất chấp chúng có thể mâu thuẫn với những sự việc đã được khẳng định trong thực tế hay không vì những sai sót nếu có sẽ được biểu quyết "Không thay đổi bản chất vụ án". Bước 4: Chỉ xem xét các "tình tiết rời rạc" ấy mà bỏ qua mọi thông tin và sự việc khác mâu thuẫn với các "tình tiết" ấy để ra kết luận điều tra rồi kết án. Kết quả: mỗi "tình tiết rời rạc" có thể rất vô lý cho bị can hoặc không đúng với thực tế nhưng khi kết hợp lại thì rất phù hợp với đáp số (tất nhiên rồi). Vụ tù nhân oan sai Nguyễn Thanh Chấn là một ví dụ điển hình. Dĩ nhiên vụ Hải có thể không như thế, nhưng đây là một khả năng để giải thích tại sao nhân dân cả nước lại bất bình với bản án như vậy.
Nền công lý trong thế giới phẳng
Giang Công Thế - Trong quyết định Giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải có hai chi tiết làm người đọc bình thường cũng phải ngạc nhiên. Trích nguyên văn
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, văn bản
1. Thứ nhất, vụ án có những sai sót về tố tụng như đã nêu. Những sai sót đó có làm thay đổi bản chất vụ án hay không? 17/17 thành viên biểu quyết: "Không thay đổi bản chất vụ án".
2. Thứ hai, bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải có đúng người, đúng tội, đúng mức án hay không? Tất cả 17/17 thành viên biểu quyết: "Đúng người, đúng tội, đúng mức án".

Hồ Duy Hải và Nguyễn Hoà Bình

Đoạn này hay - VTV hôm qua nói rằng, tuy quá trình điều tra sai sót nhưng bản chất vụ án vẫn đúng, tức điều tra sai nhưng kết quả điều tra vẫn đúng!? Đó là cách làm báo vừa ngu, vừa láo và quá ác. Những người thực hiện bản tin và xét duyệt phát sóng bản tin ấy, tôi nghĩ rằng, mùi máu, sự tanh tưởi từ ngòi bút của các anh chị, dẫu gột rửa đến hết đời cũng không thể nào sạch nổi. Cuộc đời vốn công bằng, nếu có một ngày phải trả giá cho ngòi bút tanh mùi máu hôm nay, thì có lẽ cũng là nhân quả khó tránh dưới bầu trời này.
Hồ Duy Hải và Nguyễn Hoà Bình
Bạch Hoàn - Vụ án Bưu điện Cầu Voi xảy ra vào đầu tháng 1-2008 và Hồ Duy Hải bị bắt giữ. Khi ấy, ông Nguyễn Hoà Bình là phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, phó Thủ trưởng cơ quan điều tra Bộ Công an.
Chánh án Toàn Án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình.
Sau khi bị toà sơ thẩm, phúc thẩm tuyên án tử hình, gia đình Hồ Duy Hải liên tục kêu oan. Năm 2011, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao quyết định không kháng nghị bản án. Ông Nguyễn Hoà Bình lúc này là Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Ba cửa sống còn lại của Hồ Duy Hải

Ba cửa sống còn lại của Hồ Duy Hải
08/05/2020 - Như vậy, phiên tòa giám đốc thẩm hôm nay không mở ra bất kỳ lối thoát nào cho vụ án nhiều dấu hiệu oan sai nghiêm trọng của công dân Hồ Duy Hải. Nhưng có phải vụ án đến đây là hết lối đi? Không. Còn ít nhất ba lối nữa, hay nói cách khác, ba cửa sống nữa cho Hồ Duy Hải.
Tử tù Hồ Duy Hải. Ảnh: Gia đình cung cấp/Amnesty.
1. Quốc hội can thiệp, Hội đồng Thẩm phán (Tòa án Nhân dân Tối cao) mở phiên họp xem xét lại quyết định giám đốc thẩm
Theo Bộ luật Tố tụng Hình sự, có hai cơ quan của Quốc hội có khả năng can thiệp vào quyết định giám đốc thẩm của TAND Tối cao: Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Phẩm chất của người trí thức là Yêu tự do công lý

Phẩm chất của người trí thức là Yêu tự do công lý
Số phận cho ông Huỳnh Bửu Sơn giữ một vai trò khá đặc biệt từ lúc miền Nam giải phóng cho đến hôm nay. Đầu tiên, ông là người giữ chìa khóa kho vàng của Ngân hàng quốc gia trao lại cho quân tiếp quản, sau đó, ông trở thành nhà cải tổ ngân hàng xuất sắc, người góp sức soạn thảo Pháp lệnh Ngân hàng đầu tiên và đưa ra những đóng góp quan trọng trong thời kỳ đổi mới.
 


Ở trong nhóm chuyên viên kinh tế Thứ Sáu, ông lại cùng hợp sức để nghiên cứu về “Khắc phục hậu quả của chương trình Giá-Lương-Tiền” vào năm 1986, hay “Đổi mới Hệ thống Ngân hàng” vào năm 1989, rồi đến Pháp lệnh Ngân hàng với cú hích không nhỏ trong thời kỳ đổi mới. Ông cũng là thành viên của Tổ Tư vấn (gồm 4 người) của chính phủ thời Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Tổng thống Donald Trump trong mắt thế giới

Tổng thống Donald Trump trong mắt thế giới
05/08/20 - Các cuộc thăm dò mới nhất từ các tổ chức quốc tế lâu đời, uy tín và độc lập, hay thuộc các cơ quan truyền thông đã cho thấy sự giảm sút mức độ ủng hộ với tổng thống Donald Trump so với đôi tháng trước.
Theo thăm dò của Gallup thì tỉ lệ chấp nhận việc điều hành của TT Trump hiện nay là 43%, giảm 6 điểm so với hồi giữa tháng Ba là 49%, mức cao nhất mà TT Trump từng đạt đến. Với thăm dò của Fox News thì sự ủng hộ TT Trump là 47% so với sự không ủng hộ là 50% và thăm dò của Reuters/ Ipsos thì mức ủng hộ Trump tương đương với Gallup, ở mức 42%.

GỬI BÁC TRỌNG

Thấy bài thơ này trên mạng, chắc của thầy Thái Bá Tân. Thầy đề nghị chia lại đất nước làm 2 như cũ, "Từ Hiền Lương trở lên; Là nửa nước của đảng và các dư luận viên. Còn nửa nước trở xuống; Dành cho bọn rỗi hơi, Phản biện và phản động...". Tôi thì không đồng ý với thầy. Tôi cho rằng dù phải hy sinh tất cả vẫn phải giữ bằng được sự thống nhất vẹn toàn của cả nước. Tuy nhiên giả sử, chỉ là giả sử thôi, nếu vì lý do bất khả kháng nào đó mà đất nước bị chia đôi, hoặc Tầu đột nhiên xâm chiếm miền Bắc, thì tôi dù quê gốc Hà Nội 4-5 trăm năm rồi, vẫn phải bỏ miền Bắc di cư vào Nam chứ không thể ở lại Hà Nội để phải yêu Trung Quốc.
GỬI BÁC TRỌNG
Xin lỗi, lại phiền bác.
Cả nước đang sục sôi.
Phản đối và ủng hộ,
Cứ như bị chia đôi.
VỊ MẶN QUÊ HƯƠNG
Đảng thì yêu Trung Quốc.
Dân thì thích Phương Tây.
Tôi xin phép mạo muội
Được đề nghị thế này.

Nguyễn Hòa Bình cần giải trình trước công luận

Với tư cách là một công dân đồng thời là một đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, tôi - chủ Blog và trang FB này - đề nghị Chánh án Nguyễn Hòa Bình cần giải trình ngay và giải trình có sức thuyết phục trước công luận tại sao vẫn tuyên y án tử hình cho Hồ Duy Hải ? Tôi đưa bức ảnh này lấy từ trên mạng không phải ý muốn bêu xấu ông Bình mà chỉ muốn ông biết người dân thấy ông đã từng một đít ba ghế như thế thì không đảm bảo xét xử khách quan trong vụ này. Dưới đây là phân tích của tôi.
Chánh án Nguyễn Hòa Bình cần giải trình trước công luận
Nguyễn Hòa Bình là Chủ tọa phiên tòa Giám đốc thẩm tử tù Hồ Duy Hải (từ 6/5/2020 đến 8/5/2020). Đây là phiên tòa được sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong nước và quốc tế vì đa số người dân cho là án oan sai. Đây cũng là lần đầu tiên chưa có tiền lệ mở phiên Giám đốc thẩm, Chánh án TANDTC trực tiếp làm chủ tọa phiên tòa. Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng từng là Viện trưởng Viện KSNDTC đã kí tên bác kháng nghị trước đó, dù trình tự thủ tục điều tra, truy tố thiếu sót nghiêm trọng và dư luận nhân dân rất bất bình.
Trong phiên tòa lần này, đại diện Viện KSNDTC và Luật sư đã trình bày loạt sai sót, mâu thuẫn trong quá trình điều tra, tố tụng và đề nghị hủy bản án trước đây để tiến hành điều tra lại. Kết quả, 17/17 thẩm phán tham dự do ông Bình là Chủ tọa bác đề nghị của Viện KSNDTC, Chủ tọa Nguyễn Hòa Bình tuyên y án tử hình. Dư luận sau phiên tòa đã thắc mắc xung quanh kết quả, đặt ra nhiều nghi vấn về các bằng chứng kết tội Hồ Duy Hải, các đối tượng tình nghi đặt biệt là Nguyễn Văn Nghị, trách nhiệm sai sót của cơ quan tố tụng, tính khách quan của Chủ tọa. Các tổ chức nhân quyền quốc tế theo dõi sát và bày tỏ quan ngại trước kết quả của bản án, nhất là Tổ chức Ân xá quốc tế kêu gọi hủy án tử hình cho Hồ Duy Hải.

Thứ Sáu, 8 tháng 5, 2020

ĐBQH Lê Thanh Vân lên tiếng về án Hồ Duy Hải

Cám ơn đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đã ngay lập tức lên tiếng khi phiên tòa xét xử Hồ Duy Hải vừa kết thúc. Hy vọng ông sẽ cùng với các ĐBQH khác và các nhà khoa học, nhân sĩ trí thức trong cả nước nhanh chóng vào cuộc để công lý được sáng tỏ, để không có thêm người chết oan ức và quan trọng nữa là để trị được những kẻ bất lương bất nhân có liên quan đến vụ án. Tôi rất có cảm tình với bác Vân và kính trọng bác Vân mặc dù bác ít tuổi hơn tôi. Tôi và bác Vân đã có một số năm hợp tác với nhau rất tốt, khi đó bác Vân phụ trách Vụ Công tác đại biểu của Văn phòng Quốc hội, trong khi tôi phụ trách mảng Quan hệ với Quốc hội của Bộ tôi. Tôi thường phối hợp với bác để chuẩn bị các văn bản giải trình các chất vấn của ĐBQH gửi tới Thủ tướng, các Phó thủ tướng và Bộ trưởng Bộ tôi tại các kỳ họp Quốc hội và Ủy ban thường vụ Quốc hội. Bác Vân là một trong những người đầu tiên đưa ra ý tưởng chất vấn trực tiếp ĐBQH để làm rạch ròi từng vấn đề và trách nhiệm của các bên tại mỗi kỳ họp Quốc hội, cũng như việc bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh lãnh đạo thuộc sự giám sát của Quốc hội. Bác cũng nổi tiếng với những câu chất vấn danh thép tại nghị trường. Ngay cả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (tại phiên chất vấn trước Quốc hội chiều ngày 17/11/2017) cũng thừa nhận phải đối mặt với “câu hỏi rất hóc búa” mà bác Vân đặt ra cho Thủ tướng. Bác cũng đề nghị Luật hóa vai trò Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Bác đã gặp lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, được đồn đoán là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 4/6/2018, để kiến nghị dừng thời gian thông qua Luật đặc khu, để xem xét thận trọng nhiều vấn đề nhạy cảm, nếu cần thiết thì lấy ý kiến nhân dân. Nhà lãnh đạo này đã lắng nghe và tiếp thu. Sau đó, vào buổi sáng 11/6/2016, Quốc hội đã thông qua đề nghị lùi thời gian xem xét đạo luật này. (xem chi tiết trên wikipedia). Ảnh chụp tôi bình luận trên trang của bác Vân và bác bấm Like.
Trong hình ảnh có thể có: văn bản

ĐBQH Lê Thanh Vân lên tiếng về bản án Hồ Duy Hải
ĐBQH Lê Thanh Vân - Phiên giám đốc thẩm do Hội đồng thẩm phán Toà án Nhân dân tối cao tiến hành đã khép lại, với phán quyết: bác kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc tính mạng của tử tù Hồ Duy Hải là vô cùng mong manh.ÐBQH Lê Thanh Vân
Tôi chưa từng để cảm xúc lấn át lý trí trong việc nhận định diễn biến của vụ việc này, dù thâm tâm tôi luôn cầu mong cho Hồ Duy Hải vô tội, để Hải thực sự xứng đáng với sự xả thân hoàn hảo của một người mẹ vĩ đại, như bao người mẹ Việt Nam khác.

Chủ tịch Trọng có giảm án tử hình cho Hồ Duy Hải ?

Tôi thích đoạn này: "Có thể phỏng đoán Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ "ân xá" cho tử tù Hồ Duy Hải và nhắc nhở hệ thống tiếp tục tìm kiếm chứng cớ để có kết luận được dân tâm phục khẩu phục". Chiều nay khi vừa nghe tin TANDTC tiếp tục kết án tử hình đối với Hồ Duy Hải, tôi đã nghĩ ngay đến "người cứu hộ cuối cùng", đó chính là Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Hệ thống chính trị đang đoàn kết với nhau quyết tâm tử hình Hải trong khi đông đảo người dân không tán thành vì không đủ chứng cứ kết tội, thì Chủ tịch nước chính là người trung gian hòa giải. Việc Chủ tịch nước ra quyết định ân giảm án từ tử hình xuống chung thân là một giải pháp vẹn cả đôi bên, chính quyền và người dân đều thắng. Tuy nhiên, nghĩ đi thì như vậy, nhưng nghĩ lại thì khả năng này thấp lắm, vì từ xưa đến nay, đã bao giờ thấy chính quyền chấp nhận thua dân, chính quyền lùi bước trước dân ? đã bao giờ thấy Chủ tịch nước làm gì tốt cho dân ? (đánh tham nhũng vừa qua chỉ nhằm vào đối tượng về hưu và nhằm lấy lại uy tín cho Đảng và Chủ tịch nước, thế thôi). Vụ Đồng Tâm là ví dụ điển hình mới nhất, chỉ cách đây chưa đầy 5 tháng. Do đó, tôi tin là Chủ tịch nước sẽ bác đơn ân xá của Hải.
Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và khả năng ân giảm tử hình cho Hồ Duy Hải
TS. Vũ Minh Khương, viết từ Singapore
Chiều hôm nay, 8/5, Hội đồng thẩm phán TANDTC không chấp nhận quyết định kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao và tuyên bản án hình sự phúc thẩm đối với Hồ Duy Hải đã có hiệu lực pháp luật từ 8/4/2009. Với kết luận "Mức án là đúng người, đúng tội" được sự đồng thuận 17/17 của tất cả các thành viên, việc Hồ Duy Hải sẽ bị tử hình dường như chỉ còn là vấn đề thời gian.
Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Thế nhưng, có lẽ Hội đồng thẩm phán TANDTC chưa nhận ra là năm 2020 đã khác về chất so với năm 2009. Việt Nam đã ở ngưỡng cửa của một kỷ nguyên mới mà sự minh bạch, tính chuẩn xác, và tính trách nhiệm của những người đứng đầu đất nước đã trở thành những nguyên tắc thiêng liêng để qui tụ dân tộc trong chặng đường đi lên phía trước.

LUẬT CỦA THƯỢNG ĐẾ HAY LUẬT CỦA TRỜI

LUẬT CỦA THƯỢNG ĐẾ HAY LUẬT CỦA TRỜI
fb LS Luân Lê - Ngồi dự toà xuyên suốt gần tám tiếng đồ hồ, không nghỉ một phút nào và phải nhịn đói trong vụ án của Đặng Thị Huệ và Bùi Mạnh Tiến chống bất công BOT, kéo dài từ sáng tới cuối giờ chiều, ra khỏi phòng xử, với bản án 18 tháng tù và 15 tháng tù cho hai bị cáo, ngay sau đó biết tin y án vụ tử tù Hồ Duy Hải, thấy đất trời như là một đống đen đúa không còn hy vọng gì.Trong hình ảnh có thể có: 1 người, cận cảnh, văn bản cho biết 'Stay at Home #COVID19 Save Lives'
Nhiều người dân tìm đến để dự vụ án xử Đặng Thị Huệ nhưng phải ở ngoài đường. Và phần lớn dư luận đau đớn trước quyết định của một vụ án với mức án tử hình mà người ta không thể nào hình dung được. Hình ảnh đó cho ta thấy nhận thức của người dân đã thực sự thay đổi rất nhiều. Và ta vừa thấy điều ấy rõ ràng hơn bao giờ hết qua hai sự kiện này.

Vụ án Huệ Như - Mạnh Tiến: Cứ luận biện hộ

Hoan hô và cám ơn luật sư Lê Văn Luân. Dư luận đánh giá cao bài bào chữa rất hay của luật sư Lê Văn Luân. Luật sư cho rằng không thể kết tội người dân phản kháng chính đáng kẻ đang hoạt động bất hợp pháp, tức kẻ đang phạm tội. Việc này tương tự như trường hợp khi bị bọn cướp chặn đường đòi tiền mãi lộ, người dân có quyền phản kháng, được pháp luật thừa nhận là quyền tự vệ chính đáng chứ không thể bị coi là có tội. Nếu chính quyền kết tội người dân trong trường hợp này thì chứng tỏ chính quyền đang bảo kê cho tội phạm.
CỨ LUẬN BIỆN HỘ
Luật sư: Lê Văn Luân
Bào chữa cho bị cáo: Đặng Thị Huệ
Tội danh bị truy tố: Gây rối trật tự công cộng, Điều 318 BLHS 2015.
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Hà Nội, ngày 08 tháng 05 năm 2020
Thưa Hội đồng Xét xử,
Có vài tình huống pháp lý quan trọng và cũng nghiêm trọng sẽ được tôi nêu ra và giải quyết ngay dưới đây.

15 THÁNG TÙ GIAM CHO BÙI TIẾN

Chưa khi nào mình dự một phiên tòa mà cảm thấy bất an như ngày hôm nay. Không phải bất an cho cá nhân mình mà lo cho cuộc đấu tranh chung của cộng đồng phản đối BOT BẨN. Nhớ lại năm ngoái, các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm xét xử Hà Văn Nam và Trần Đình Sang đã diễn ra khá yên bình; lực lượng công an không triển khai rầm rộ, không có loa truyền thanh di động của công an phát liên tục và thời gian xét xử chỉ diễn ra trong một buổi sáng. Tuy nhiên phiên tòa xử Huệ Như và Mạnh Tiến hôm nay tại tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn khác hẳn. Trước khi tòa khai cuộc, nhiều người đã được công an gọi điện nhắc nhở; công an và bảo vệ đứng dày đặc kéo dài hàng km, công khai chụp ảnh, quay phim, nhắc nhở và xô đẩy người dân ôn hòa đến dự tòa. Ô tô công an mang loa truyền thanh di động đi lại phát liên tục trong suốt thời gian từ 2 giờ trước khi phiên tòa bắt đầu đến khi kết thúc phiên tòa. Thời gian xét xử cũng quá dài so với dự kiến của người dân, từ 9h sáng đến 17h chiều dù chỉ xét xử 2 người. Câu hỏi đặt ra là tại sao lực lượng công an phải làm căng thẳng như thế ? Do tính chất đặc thù của vụ án Huệ Như - Mạnh Tiến hay do muốn dằn mặt, khủng bố cộng đồng phản đối BOT BẨN ? Xét thấy mức độ nguy hiểm của Huệ Như - Mạnh Tiến đối với các doanh nghiệp BOT BẨN không thể bằng Hà Văn Nam - Trần Đình Sang, và thực tế bản án của họ đều thấp hơn so với của Nam và Sang đã chứng minh điều đó, nên chỉ có thể kết luận không khí căng thẳng hôm nay có mục đích duy nhất là dằn mặt, khủng bố cộng đồng phản đối BOT BẨN, tức là nhằm phát đi tín hiệu chính quyền và công an sẽ kiên quyết bảo vệ các BOT. Vì tín hiệu này do công an huyện Sóc Sơn phát ra, trong khi công an huyện Sóc Sơn có trách nhiệm trực tiếp bảo vệ BOT BẨN Bắc Thăng Long - Nội Bài, nên cuộc đấu tranh đòi dỡ bỏ BOT BẨN này đã trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều. Sáng nay ngồi uống cà phê với bố bị can Bùi Mạnh Tiến, mình thấy thương bác quá mà không biết động viên thế nào. Cuối cùng mình chỉ có thể nói với bác: "Buồn quá, chẳng biết làm gì cả... Nhưng bác cũng nên tự hào về Tiến. Nó đã sống rất tốt nên được tất cả các anh chị em bạn bè đều quý mến. Nó đã hành động đúng nên được cộng đồng đánh giá rất cao. Nó cũng đã xác định đúng, sống trên đời đã dám làm thì phải dám chấp nhận tất cả. Nhớ câu của Hà Văn Nam tại tòa khi bị kết án 30 tháng tù: 30 tháng không phải là 30 năm nên không cần xin xỏ gì cả".
15 THÁNG TÙ GIAM CHO BÙI TIẾN
Dù chú tôi không nổi tiếng nhưng ông ấy là người như thế nào chắc những người xung quanh và cộng đồng mạng đều biết. Bao nhiêu ngày tháng lăn lộn chiến đấu trên BTL-NB, ông ấy tổn thất biết bao nhiêu công sức, thời gian và tài sản. Dù nghèo, đến cái xe tải quèn cũng phải bán đi để đánh BOT nhưng ông ấy không chịu nhận bất kể sự giúp đỡ nào.
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Sơn Bùi, mọi người đang ngồi
Bố của Bùi Mạnh Tiến áo trắng ngồi chính giữa

Bùi Mạnh Tiến bên trái, Sơn Bùi thứ 2 từ phải sang
Hôm qua, trước phiên xử vụ án gây rối trật tự công cộng tại trạm thu phí BTL-NB, mấy chị em tôi đã bàn kế hoạch cho tương lai cho ông chú "dại" Bùi Mạnh Tiến - Không Hối Tiếc.

Huệ Như và Minh Tiến vô tội

Huệ Như và Minh Tiến vô tội
9h sáng nay 8/5/2020 tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn sẽ xét xử Huệ Như và Minh Tiến (Không Hối Tiếc) vì tội "gây rối trật tự công cộng". Về tội này tôi tin tưởng 100% các bạn tôi vô tội. 
Cầu mong công lý, lẽ phải, lương tâm ít nhất cũng phải xuất hiện đôi lần ở VN và được thể hiện trong phiên tòa hôm nay.
Trong hình ảnh có thể có: Trần Thị Thu Thủy, văn bản
Trong hình ảnh có thể có: Không Hối Tiếc
Huệ Như, Mạnh Tiến phải được xử vô tội và được thả tự do ngay tại tòa. Không thể vì bảo vệ cho các BOT BẨN mà tòa án chà đạp lên pháp luật, xử tù những người dân đấu tranh ôn hòa với BOT BẨN.
Các BOT BẨN phải được dỡ bỏ. Các anh hùng đấu tranh diệt BOT BẨN phải được tôn vinh thay vì cầm tù họ.
Chính nghĩa sẽ chiến thắng.

Phiên tòa xét xử công khai Huệ Như

Phiên tòa xét xử công khai Huệ Như
Sáng nay 8/5/2020, hàng trăm người dân đến dự phiên tòa xét xử công khai Huệ Như và Mạnh Tiến. Tiếc là CA chặn đường từ xa không cho người dân tiếp cận tòa án, dùng loa phóng thanh công suất lớn đe dọa nhân dân "đã vi phạm Nghị định 38 của chinh phủ" vì "tụ tập đông người biểu tình", và yêu cầu nhân dân giải tán.Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Sơn Bùi, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà
Anh chị em đứng xa nóng bức, các quán nước cạnh tòa bị CA yêu cầu đóng cửa trong khi không có bất kỳ thông tin gì từ phòng xử án lọt ra... nên ace chán đành lên ô tô ra các quán xa tòa nghỉ ngơi chờ đợi. Đây là ảnh các bạn tôi chụp trong quán và đăng trên trang của họ, tôi đăng lại.

Phiên giám đốc thẩm: Hồ Duy Hải không oan

Vụ án này mình không theo dõi, không nắm thông tin, nên không có ý kiến. Tuy nhiên, ngay khi tòa án công bố bản án và được đăng trên các báo, đã có rất nhiều ý kiến không đồng tình. Trong bài này, nhận định của tòa án và của luật sư hoàn toàn đối lập nhau, không biết nên tin bên nào. Tòa thì cho rằng "những lúc quan trọng Hải đều thừa nhận hành vi phạm tội". Luật sư thì "khẳng định Hải kêu oan xuyên suốt chứ không nhận tội; những vấn đề sai sót nghiêm trọng đã được TAND Tối cao hợp thức hoá ở phiên giám đốc thẩm này để che đậy sai phạm của cấp dưới". Vì quá trình điều tra, xét xử không công khai, báo chí và người dân không tiếp cận được đầy đủ hồ sơ, nhân chứng, người bị tình nghi..., nên không thể biết được thực chất đúng sai. Vì vậy, cần sớm có tự do dân chủ thực sự trong công tác này thì mới ngăn chặn được tình trạng án oan sai.
Phiên giám đốc thẩm: Hồ Duy Hải không oan
Quyết định Giám đốc thẩm kết luận Hồ Duy Hải bị kết án tử hình vì hai tội Giết người và Cướp tài sản "là không oan", ngày 8/5. Theo đó, Hải được xác định có mặt tại hiện trường vào thời gian xảy ra vụ án; dùng thớt, dao, ghế tấn công hai nữ nạn nhân. "Những mâu thuẫn, sai sót trong thủ tục tố tụng ở quá trình điều tra, truy tố xét xử không làm thay đổi bản chất vụ án, không cần huỷ án để điều tra, truy tố, xét xử lại như đề nghị của VKSND Tối cao".

Phó Chánh ánh TAND Tối cao Nguyễn Trí 
Tuệ công bố phán quyết. Ảnh: TTXVN.
Trong quá trình điều tra Hải thay đổi lời khai, ba lời khai đều nhận giết hai nữ nạn nhân, cướp tài sản. Khi xét xử sơ thẩm, Hải khai không giết nhưng lại không lý giải được. Sau xét xử sơ thẩm, Hải chỉ xin giảm nhẹ hình phạt... Sau khi bị xét xử phúc thẩm Hải xin ân giảm, tỏ ra ăn năn vì hành vi phạm tội. Những lúc quan trọng Hải đều thừa nhận hành vi phạm tội. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử Hải không bị bức cung, dùng nhục hình. Nhiều căn cứ cho thấy chỉ người có mặt ở hiện trường mới khai những chi tiết đó được...

Thứ Tư, 6 tháng 5, 2020

Nguyễn Đình Hương - nghiêm khắc và ko sợ đụng chạm

Tôi không biết bác Hương nhưng có đọc và nghe nói nhiều về bác. Bác mới mất được mấy hôm. Báo chí mấy hôm nay đăng nhiều bài ca ngợi bác. Mặt khác tôi có đôi lần làm việc với Ban Tổ chức Trung ương Đảng và có ấn tượng tốt về cán bộ ở đây vì họ vừa có quyền, vừa rất nhiệt tình giúp đỡ cá nhân tôi hoàn thành nhiệm vụ chung. Do đó tôi lưu lại tin này. Tuy nhiên, nhìn toàn cục công tác tổ chức cán bộ của ta thì tôi đồng ý với ý kiến của rất nhiều nhà lãnh đạo cấp cao là chúng ta có rất nhiều yếu kém, trong đó yếu kém nhất là công tác cán bộ, đặc biệt là cán bộ cấp cao. Theo wikipedia, Nguyễn Đình Hương (1930-2020) làm phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nhiều năm liền, qua 9 đời trưởng ban từ năm 1956 đến năm 2007. Ông là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 6 (1986-1991) và khóa 7 (1991-1996), Trưởng Ban bảo về chính trị nội bộ, Thường trực A47. Ông có ảnh hưởng đến vụ Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Hà Phan bị khai trừ khỏi Đảng vào tháng 4 năm 1996. Ông Hương được giao nhiệm vụ thẩm tra, kết quả không có cơ sở kết luận Nguyễn Hà Phan được địch cài lại làm nội gián; tuy nhiên những gì ông Phan khai báo là rất nghiêm trọng, những người được ông xây dựng cơ sở trong lòng địch đều bị ông khai ra và sau đó bị địch giết sạch. Ngày 17-4-1996, chỉ trong vòng một buổi sáng, Ban Chấp hành Trung ương khóa VII họp biểu quyết khai trừ Nguyễn Hà Phan ra khỏi Đảng, sau đó ông bị tước hết mọi chức vụ.
Nhớ người cán bộ nghiêm khắc và không sợ đụng chạm
5/5/2020 Tôi và những người bạn đều rất xúc động với thông tin anh Nguyễn Đình Hương từ trần. Anh Nguyễn Đình Hương hơn tôi 8 tuổi, đối với tôi, anh ấy là người đàn anh. 
Trong công tác tổ chức luôn phải lắng nghe, không thể bộc lộ ý kiến cá nhân trước khi người khác phát biểu, nhiều khi là không được phép nói, chỉ cần nghe và nghe nhiều thông tin để đúc kết thông tin, từ đó thấy được cái gì đúng và không đúng, anh Nguyễn Đình Hương là người như vậy. 
Đồng chí Nguyễn Đình Hương
Anh Hương từng công tác ở Ban Tổ chức Trung ương rất lâu (từ năm 1956 đến 2008 mới chính thức nghỉ hưu), trong quá trình đó anh Hương có làm Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ một thời gian, ban cũng được tách từ Ban Tổ chức Trung ương thành ban riêng, sau đó lại nhập lại (hiện nay Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ nằm trong Ban Tổ chức Trung ương), mặc dù là bảo vệ chính trị nội bộ, nhưng cũng là công tác cán bộ. Có thể nói, anh Nguyễn Đình Hương là người làm công tác cán bộ thâm niên nhất trong những người hoạt động ở Ban Tổ chức Trung ương từ xưa tới nay.

EU mở điều tra nguồn gốc dịch Covid-19

EU mở điều tra nguồn gốc dịch Covid-19
Sau Mỹ và Australia, Liên minh châu Âu EU tuyên bố sẽ bảo trợ cho một nghị quyết tại Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi tiến hành điều tra độc lập đối với nguồn gốc đại dịch Covid-19. Theo Bloomberg, Liên minh châu Âu EU hôm 5/5 cho biết khối này cùng 27 thành viên sẽ đồng bảo trợ cho dự thảo nghị quyết kêu gọi "xem xét độc lập" đối với chủng mới của virus corona khi Tổ chức Y tế thế giới WHO nhóm họp vào ngày 18/5.

EU cho biết sẽ đồng bảo trợ nghị quyết của WHO kêu gọi mở điều tra quốc tế đối với nguồn gốc dịch Covid-19. Ảnh: AP.

Mua xe VinFast lúc bán lại lỗ siêu khủng

Tôi rất ủng hộ chủ trương của nhà nước "người VN dùng hàng VN". Bản thân tôi thường ưu tiên mua hàng VN dù với thu nhập của mình hoàn toàn có thể dùng hàng Tây. Tuy nhiên, riêng với một số hàng của một số tập đoàn, công ty, DN VN bị cho là sân sau của các quan chức VN hoặc kinh doanh bằng nguồn vốn ngầm của Tầu tuồn vào VN, thì tôi cương quyết tẩy chay. Các tập đoàn Vin, FLC, Sun Group là loại như thế. Không bao giờ tôi mua hàng hay dùng dịch vụ của chúng.
Mua xe VinFast lúc bán lại lỗ siêu khủng
Từ VinFast Fadil, Lux SA2.0 hay Lux A2.0 đều bị khách hàng ép giá mạnh khi muốn bán lại xe sau một thời gian sử dụng. Những người mua xe VinFast lúc bán đi bị lỗ nặng. Một phần do không nhiều người quan tâm đến dòng xe này. Chủ xe VinFast bị khách hàng ép giá mạnh khi muốn bán lại xe sau một thời gian sử dụng.

Mới đây, một chiếc VinFast Lux SA2.0 đời 2019, phiên bản tiêu chuẩn rao bán với giá hơn 1,2 tỉ đồng, rẻ hơn khoảng 300 triệu đồng so với mức giá niêm yết của xe mới, chưa bao gồm chi phí lăn bánh. Như vậy, chủ chiếc xe này đã lỗ khoảng 400 triệu đồng chỉ sau vài tháng sử dụng.

Nhiều nước vội hành động để không bị TQ thâu tóm

Nhiều nước khẩn trương hành động để không bị Trung Quốc thâu tóm
Các công ty từ Mỹ, Ấn Độ, châu Âu đến Úc... đang cố gắng dựng rào cản để bảo vệ các doanh nghiệp hoạt động ở những lĩnh vực quan trọng không bị Trung Quốc thâu tóm với “giá bèo”, trong bối ảnh dịch Covid-19 lây lan khiến nhiều công ty rơi vào nợ nần. Một số chuyên gia cho rằng, những biện pháp kiểm soát dịch bệnh có phần hà khắc sẽ giúp kinh tế Trung Quốc hồi phục nhanh hơn phương Tây. Điều này mang đến cơ hội thâu tóm những doanh nghiệp mang tính chiến lược cho Bắc Kinh.“Trung Quốc có thể là một trong những nước hồi phục kinh tế nhanh nhất. Tình hình tài chính của họ đang dần ổn định lại”, John Lash, chuyên gia tại công ty tư vấn đầu tư Control Risks (Mỹ), nhận xét.

Covid-19 khiến nhiều nước nhận ra tác động tiêu cực
của việc quá phụ thuộc vào Trung Quốc (ảnh: Reuters)
Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thế giới. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo, dịch bệnh sẽ khiến thế giới thiệt hại khoảng 2.000 tỷ USD do suy thoái kinh tế. Hàng nghìn tỷ USD là giá trị của các công ty trên khắp thế giới đã bị “xóa sổ”. Tại Mỹ, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 18%.

Ấn Độ thu hút công ty rút đầu tư khỏi Trung Quốc

Theo báo chí thế giới, các công ty Mỹ và nhiền nước khác dường như không chọn VN là điểm đến sau khi rút khỏi TQ vì ba lý do chính (i) Thể chế chính trị VN giống hệt Trung Cộng, cũng độc tài, quan liêu, tham nhũng và hách dịch; (ii) Doanh nghiệp VN làm ăn gian dối, lừa đảo, không có uy tín; (iii) Các ngành công nghiệp hỗ trợ và cơ sở hạ tầng kém phát triển; chi phí vận chuyển tốn kém do có quá nhiều trạm BOT. Quốc gia được họ ưu tiên chuyển đến đầu tư là Ấn Độ.
Ấn Độ lập quỹ đất rộng gấp 6 lần Singapore để thu hút công ty rút đầu tư khỏi Trung Quốc
Vi Trân 05/05/2020 - Ấn Độ đang tung ra nhiều ưu đãi bao gồm cấp đất cho doanh nghiệp nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài, cạnh tranh với Trung Quốc sau dịch Covid-19. Bloomberg ngày 4.5 dẫn nguồn tin tiết lộ Ấn Độ đang dành ra quỹ đất rộng 461.589 hecta, hơn gấp 6 lần diện tích của Singapore (72.150 hecta), nhằm thu hút doanh nghiệp rời khỏi Trung Quốc để đến nước này. Trong quỹ đất nói trên có 115.131 hecta là đất công nghiệp tại các bang Gujarat, Maharashtra, Tamil Nadu và Andhra Pradesh.

Ấn Độ có kế hoạch cấp đất cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư sản xuất tại nước này. Ảnh một cảng container ở bang Guajarat. REUTERS

Thứ Ba, 5 tháng 5, 2020

Gió Đã Đổi Chiều?

Gió Đã Đổi Chiều?
Tác giả: Giáo Sư Nguyễn Văn Lục, tác giả Lịch Sử Còn Đó.
Nhà nước chính quyền hoan hỉ nhận những đồng tiền Đôla từ mọi nơi gửi về cũng như người Việt mang tiền về nước. Mang tiền về thì được chứ đừng mang chữ về. Chữ hiểu theo nghĩa rất rộng là sách báo, tư tưởng, âm nhạc, nghệ thuật. Từ khi có nhà nước Cộng Sản đến nay. Chữ vẫn là độc quyền tuyệt đối nằm trong tay đảng. Nó nằm trong một hệ thống khép kín: Chủ nghĩa hay ý thức hệ – bạo lực khủng bố – và một chính quyền toàn trị. (ideology, terror and totalitarian government). Chẳng lạ gì, trước khi về VN, người ta thường khuyên có một điều duy nhất: anh muốn làm gì thì làm, miễn là đừng đụng đến chính trị.

Cách đây 37 năm, trên chiến hạm chỉ huy Blue Ridge cùng với 30 chục chiến hạm đủ loại của hạm đội 7 đang đậu ở ngoài khơi bờ biển VN, cách Vũng Tàu khoảng 30 dặm vào lúc miền Nam đang hấp hối . Họ đang chờ đợi để đón lính Mỹ và người Việt từ đất liền. Sứ mạng lần này không giống với 21 năm về trước tại vịnh Hạ Long.

CON TRAI ĐẶNG TIỂU BÌNH LÊN TIẾNG...

Đặng Phổ Phương, con trai cả của Đặng Tiểu Bình, năm nay 76 tuổi. Trong Cách mạng văn hóa ở Trung Quốc thập niên 1960, ông đã bị Hồng vệ binh đánh què cả hai chân, trong khi cha ông bị quy là "tên thứ hai đi theo đường lối tư bản của Trung Quốc" (sau Lưu Thiếu Kỳ). Mùa hè năm 1967, hàng ngàn Hồng vệ binh khi đấu tố Đặng Tiểu Bình tại nhà ở của ông đã bắt ông "đi máy bay" (quỳ xuống đất, hai cánh tay giương cao về phía sau). Năm 2018, ông Đặng Phổ Phương được bầu lại làm chủ tịch danh dự của Liên đoàn Người khuyết tật Trung Quốc (CDPF). Tất cả 7 thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị (được xem là các nhà lãnh đạo quốc gia), bao gồm Chủ tịch Tập Cận Bình, đã tham dự đại hội toàn quốc 5 năm của CDPF để bầu ông Phương. Ông Phương bảo vệ quan điểm của cha ông về chính sách đối ngoại của Trung Quốc là "che giấu lợi thế và nuôi dưỡng sức mạnh", có nghĩa là hành xử khiêm nhường và không bao giờ dẫn đầu trong các vấn đề thế giới, trong khi Tập Cận Bình đi theo quan điểm ngược lại. Ông Phương thường nói: “Sự bất ổn quốc tế đang gia tăng. Chúng ta nên tuân theo hướng hòa bình và phát triển, và cố gắng kiếm được một môi trường quốc tế hợp tác các bên cùng có lợi”, "Điều quan trọng nhất vào lúc này là giải quyết đúng các vấn đề của chính Trung Quốc"... Thư này của ông Phương mô tả tình hình Trung Quốc nhưng nó cũng không khác nhiều so với tình hình Việt Nam.
ĐẶNG PHỔ PHƯƠNG CON TRAI ĐẶNG TIỂU BÌNH LÊN TIẾNG
fb Xuan Hong Vo - Toàn dân Trung Quốc nên đọc: Bức thư công khai con trai Đặng Tiểu Bình là Đặng Phổ Phương viết cho đại biểu lưỡng hội sắp diễn ra tại Bắc Kinh.
Image may contain: 1 person, eyeglasses and suit
"Các vị đại biểu. các vị ủy viên: Lưỡng hội (Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc) sắp diễn ra, trong thời kỳ đặc biệt này, tôi biết tâm trạng của mọi người gần đây rất phức tạp, trong lòng có rất nhiều nghi vấn mà chưa có đáp án, có những lời muốn nói mà không dám nói, có những vấn đề muốn hỏi nhưng lại không dám hỏi, thậm chí đến Bắc Kinh tham gia lưỡng hội đều run rẩy bồn chồn. Tâm tình của mọi người tôi có thể hiểu được.

BẠCH CUNG- ÁNH SÁNG VÀ BÓNG TỐI

Chúng ta hãy đồng hành, cầu nguyện cùng vị Tổng Thống tài ba, thông tuệ, giàu lòng yêu nước được dồi dào sức khoẻ, an bình. Sự hy sinh, làm việc không mệt mỏi của ông nhằm để tranh đấu, xây dựng lại vị trí siêu cường cho Hoa Kỳ chống lại tất cả cái ác đang hiện hữu trên khắp thế giới. Tổng Thống Trump là vị Tổng Thống có ảnh hưởng nhất trên thế giới trong ba năm cầm quyền. Đây là bài viết của tác giả Phong Thu giới thiệu bộ sách 2 tập "BẠCH CUNG- ÁNH SÁNG VÀ BÓNG TỐI". Bộ sách nghiên cứu về chính trường Hoa Kỳ và những trăn trở của tác giả khi nhìn thấy sự xuống cấp đạo đức của những chính khách đang nắm những trọng trách quan trọng của quốc gia nhưng lại sẵn sàng chà đạp trên luật pháp và làm những điều trái với đạo đức, lương tri và được luật pháp của phe đảng bao che giống như tại các nước cộng sản. Mọi liên lạc để mua tác phẩm này xin gởi email về: phongthuvntp14@gmail.com .
BẠCH CUNG- ÁNH SÁNG VÀ BÓNG TỐI
Có nhiều người đã hỏi tôi, “Vì sao cô yêu mến và bênh vực Tổng Thống Trump cuồng nhiệt đến như thế?” Tôi chỉ trả lời đơn giản rằng, “Tôi chỉ tin những gì mắt thấy, tai nghe và tin vào hành động và những gì ông đã và đang làm cho đất nước và nhân dân Hoa Kỳ. Lòng yêu mến, kính trọng ông càng ngày càng tăng cao trong lòng tôi.”

Vâng, tôi yêu mến ông hơn tất cả các vị Tổng Thống mà tôi biết trong gần 30 năm tôi sống trên đất nước Hoa Kỳ. Ông là vị Tổng Thống yêu nước, thương dân, thành thật và biết hy sinh quyền lợi của cá nhân mình để phụng sự quốc gia.

Trump thúc đẩy đưa chuỗi cung ứng ra khỏi TQ

Ha ha, tin vui đây. VN là con muỗi nhưng vẫn được Mỹ ưu ái mời tham gia chiến tranh kinh tế với TQ. Chính phủ Mỹ đang hợp tác với Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và Việt Nam để “thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu tiến lên,” Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm 29/4. Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, Trung cộng đã vượt qua Mỹ trở thành quốc gia sản xuất hàng đầu thế giới năm 2010 và chiếm 28% sản lượng toàn cầu trong năm 2018. Liệu trâu bò đánh nhau ruồi muỗi VN sẽ chết hay đột biến thành người nhỉ ? Đang là nước XHCN tự nhiên đột biến thành nước TBCN giống Mỹ liệu có tốt hơn không ? Qua cái dịch cúm Tầu mới thấy cháy nhà lòi ra cả một lũ chuột ở Mỹ. Từ ngày cúm Tầu lây lan ở Mỹ và khắp thế giới, không thấy bất kỳ quan chức, nghị sĩ nào của đảng Dân Chủ lên án tội ác của Cộng Sản Tầu. Lý do là họ đều có mối làm ăn với Tầu và được Tầu lại quả rất hậu hĩnh để bịt mồm. Mỗi khi ông Trump lên án Tầu thì nhiều lãnh đạo phe dân chủ tố cáo ông Trump nói không có bằng chứng và bọn báo chí cũng chống Trump để được lộc của Tầu. Thế giới muốn thoát kiếp nạn Tầu thì hãy cầu nguyện để dân Mỹ bầu cho ông Trump làm TT thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa.
Trump thúc đẩy đưa chuỗi cung ứng toàn cầu ra khỏi Trung cộng
Chính quyền Trump đang “tăng tốc thúc đẩy” một sáng kiến nhằm đưa chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu ra khỏi Trung cộng trong lúc xem xét áp dụng thuế quan mới để trừng phạt Bắc Kinh về việc xử lý đại dịch virus corona, theo thông tin từ các quan chức biết về kế hoạch này của chính phủ Mỹ. “Trước đây, tất cả số tiền mà mọi người nghĩ rằng họ đã kiếm được từ các thương vụ làm ăn với Trung cộng, thì giờ đây đã bị thua lỗ nhiều lần vì thiệt hại kinh tế do virus corona gây ra,” quan chức này nói. Ông Trump đã nhiều lần nói rằng ông có thể áp thêm mức thuế mới lên mức thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 370 tỷ USD của Trung cộng hiện đang được áp dụng.

Công nhân sản xuất vải để xuất sang Mỹ tại một nhà máy dệt ở Binzhou của tỉnh Sơn Đông, Trung cộng. Chính quyền Trump đang thúc đẩy việc đưa chuỗi sản xuất của Mỹ ra khỏi Trung cộng.

Trump mà thất cử thì “Game is over”

Trump mà thất cử thì “Game is over”
fb Nguyễn Tiến Cảnh - Cuối năm 2019 bước qua năm 2020, tình thình thế giới và nhất là Hoa Kỳ khá đặc biệt và sôi động. Không cần nói ai cũng biết đó là đại dich Corona virus / Covid-19. Nếu triều đại Trump vẫn an bình thảnh thơi suôi sắn thì không nói làm chi. Nhưng TT Trump luôn luôn bị phe tả và kẻ thù tìm mọi cách, cả những chiêu ty tiện nhất để quấy rối bôi nhọ, khiến cho Trump ăn mất ngon ngủ mất yên. Nay thì nạn dịch Covid-19 lại như đám cháy rừng bùng lên giúp sức cho phe tả. Lợi dụng nước đục thả câu, phe tả thừa thắng xông lên. Nội ngoại hợp lực thành một mũi nhọn đánh Trump.
Vậy thì tại sao lại nói nếu Trump thất cử thì game is over?
Lý do, chỉ có Trump mới nhất quyết đánh Tàu. Nếu Trump thất cử thì Tàu hết sợ. Tập Cận Bình và cộng sản Chệt tha hô hoành hành, mông bá vương có dịp tiếp tục đi lên.
Làm sao biết Trump quyết đánh Tầu: Khẩu hiệu của Trump là MAGA (làm cho Hoa Kỷ vĩ đại trở lại) và Clean swamp ở DC (làm sạch vũng lầy ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn) thì phải hiểu Hoa Kỳ hay các chính phủ trước đó đã tham nhũng thối nát tệ hại thế nào rồi, đã đi với Tàu quá xâu thế nào rồi để đến nỗi Hoa Kỳ bê bết như ngày nay.

Sau 30/4 – Góc gói mì tôm ba người xong bữa tối

Ngưỡng mộ, kính trọng những người bà Oanh Oanh, từ một thuyền nhân đã thành Tiến sỹ Carina Hoàng và được bầu là một trong 100 phụ nữ tiêu biểu tại Úc.
Sau 30/4 – Góc gói mì tôm ba người xong bữa tối
Blog VOA -Nguyễn Hùng - Cho tới nay chính quyền Việt Nam coi như chưa bao giờ có vấn nạn thuyền nhân với số lượng người Việt bỏ nước ra đi lớn chưa từng có trong lịch sử. Hà Nội thậm chí còn muốn xoá mọi dấu vết nhắc nhở tới giai đoạn 20 năm sau cuộc chiến và từng nhiều lần phản đối khi thuyền nhân muốn xây đài tưởng niệm trên các đảo từng cưu mang họ, nơi nhiều người đã mất vợ, mất chồng, mất cha, mất mẹ, mất con, mất anh chị em và người thân. 

Hình: Trích xuất từ YouTube
Những ngày này 45 năm về trước, địa ngục dần thay thế thiên đường đối với hàng triệu người Việt Nam trong đó có cô Hoàng Thị Oanh Oanh, khi đó mới 12. Cha cô bị đưa đi ‘cải tạo’ mà không hề có bất kỳ bản án nào. Phải tới 14 năm sau ông mới được tự do bán phần.

'Giờ là lúc nào rồi mà còn liêm sỉ?'

Kẻ không biết liêm sỉ dẫu có được cái gọi là địa vị giàu sang nhất thời ắt cũng sẽ chịu cái ô danh cho muôn đời.
'Giờ là lúc nào rồi mà còn liêm sỉ?'
Minh Vũ •“Giờ là lúc nào rồi mà còn liêm sỉ?”; hay như: “Liêm sỉ gì giờ này nữa?” là những câu nói chúng ta dễ dàng bắt gặp trên mạng xã hội cũng như trong cuộc sống hàng ngày, nó dường như đã trở thành xu hướng thời thượng - 'hot trend', của không ít người hiện đại, đặc biệt là trong giới trẻ...
Người biết xấu hổ thì cũng được 
xem là người gan dạ, dũng cảm.
Để hiểu về liêm sỉ, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu đôi nét về quan niệm của người xưa về phẩm chất này. Đối với nhân phẩm làm người, người xưa chia thành 8 loại phẩm đức: hiếu, đễ, trung, tín, lễ, nghĩa, liêm, sỉ. Ở đây có thể thấy Liêm Sỉ là hai trong số 8 loại phẩm đức trên.

VN: Chuyến bay bị hoãn do ‘thủ tục phía Mỹ’

Nếu tin này là đúng thì thấy lộ ra hai vấn đề: Một là, "Nhân Đạo" kiểu Việt Nam đúng là "ngạo nghễ" nhất thế giới. Hai là, sinh viên Việt Nam đúng là siêu giầu. Trẻ em mới 13, 14 tuổi đã sẵn sàng bỏ ra $2,000 để đi một chuyến bay một chiều. Không có một sinh viên Mỹ hay nước phương Tây nào dám bỏ ra số tiền như thế cho một chuyến bay. Tiền tiêu như nước thế thì hầu như là tiền ăn cắp của dân dưới các hình thức khác nhau.
VN: Chuyến bay đưa người Việt từ Mỹ về bị hoãn do ‘thủ tục phía Mỹ’
04/05/2020 - Theo nhà báo Trương Châu Hữu Danh và một số nguồn tin khác cho hay chuyến bay bị hoãn lại là do phía Mỹ phát hiện điều “bất thường” trong chuyến bay theo diện “nhân đạo” của Vietnam Airlines. Trong đó, ngoài các du học sinh đã mua vé với giá 2.000 USD, còn có cả các công dân Mỹ vốn không thuộc diện ưu tiên. Tuy nhiên, VOA hiện chưa có điều kiện để kiểm chứng thông tin này.Phi trường quốc tế San Francisco, nơi hàng trăm du học sinh Việt Nam bị kẹt lại vào ngày 2/5/2020 vì chuyến bay bị hoãn. Trước thông tin về việc hàng trăm du học sinh Việt Nam bị kẹt lại tại sân bay San Francisco, Mỹ, trong khi chuẩn bị lên máy bay về nước, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết chuyến bay bị hoãn là “do thủ tục phía Mỹ liên quan đến nhiều cơ quan chức năng khác nhau nên Vietnam Airlines chưa tiếp nhận đủ các giấy phép cần thiết để thực hiện chuyến bay đưa người Việt Nam về nước theo thời gian dự kiến”, thông báo của Bộ này vào ngày 3/5 nói.

Chủ Nhật, 3 tháng 5, 2020

Tội ác đã đẩy hàng trăm ngàn người ra biển khơi

Tội ác đã đẩy hàng trăm ngàn người ra ngoài biển khơi
Harrison E. Salisbury, Trần Quốc Việt dịch và gửi tới Dân Luận
Buồn nhất là những lời của thuyền nhân. Họ nói trước đây chưa từng có ai phải rời bỏ quê hương Việt Nam. Chưa từng có ai bỏ nước ra đi trong lịch sử tự hào của Việt Nam. Chưa từng có ai bỏ nước ra đi trong hai ngàn năm đấu tranh chống Trung Quốc, bất chấp sự đô hộ rất tàn bạo. Chưa từng có ai bỏ nước ra đi trong nạn đói vào năm 1945. Dù vậy người ở ngoài miền Bắc cũng không vào miền Nam, nơi lương thực dồi dào. Hai triệu người chết đói. Bây giờ, và chỉ bây giờ, mọi người mới rời bỏ Việt Nam - bất kỳ ai có thể vượt biên bằng thuyền hay trốn đi bằng mọi cách.

Những câu chuyện buồn nhất trong tất cả các câu chuyện ở cuộc hội thảo là những câu chuyện của chính những người Việt. Họ nói nước Mỹ thua cuộc chiến. Chúng tôi mất nước.

Một ngày cho Thuyền Nhân

Đọc bài này để biết ơn nhân dân thế giới đã đón tiếp, cưu mang người dân tỵ nạn Việt Nam sau năm 1975 như thế nào. Các nước phương Tây đã quá nhân đạo với các thuyền nhân trong khi chính người Việt lại nhẫn tâm đuổi nhau ra biển.
Một ngày cho Thuyền Nhân
Người dịch và tóm lược Phạm Hồng Sơn
25/04/2020 - Dịch giả gửi tới Dân Luận
Cuộc tấn công “thần tốc” của quân đội miền Bắc Việt Nam tiến vào Sài Gòn, và kết thúc vào ngày 30 tháng Tư năm 1975, đã kéo theo một thảm họa nhân đạo chưa từng xảy ra đối với nhân loại kể từ sau Thế Chiến II. Thảm họa này được thế giới gọi tên “Boat People” (thuyền nhân), cái tên đã trở thành lịch sử. Nhưng thảm họa thuyền nhân – bỏ nước ra đi - đã diễn ra nhiều ngày trước 30/04/1975 và vẫn còn tiếp diễn cho đến tận hôm nay, dù bằng những hình thức khác, với những bi kịch khác, như vụ tất cả 39 người Việt đã cùng chết ngạt trong một xe tải trên đường trốn vào Anh tháng 10/2019. Lịch sử thuyền nhân Việt Nam chắc chắn vẫn còn kéo dài chừng nào (...........).
Cuốn sách L’exode vietnamien – les réfugiés de Pulau Bidong của Patrice Franceschi, ấn hành 08/1979, là một nỗ lực quí giá ghi lại đoạn đầu lịch sử thuyền nhân của người Việt Nam chúng ta. Đây là một lịch sử không đáng hãnh diện nhưng không thể và không nên chối bỏ hay quên lãng. Nhân dịp 30-04, xin mời quí vị xem một vài thông tin có tính phóng sự, thống kê trong cuốn sách này về Thuyền Nhân.

Thừa cơ phương Tây bị Covid, “chiến lang” TQ giở trò

Thừa cơ phương Tây bị dịch Covid, “chiến lang” Trung Quốc giở trò
Trọng Nghĩa - Trang bìa của hai tuần báo Pháp ra vào cuối tháng Tư và đầu tháng Năm 2020 này đã nêu bật mối quan tâm của dư luận Pháp và phương Tây hiện nay về ý đồ của Trung Quốc. Trên nền ảnh chụp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Le Point chạy hàng tựa lớn: “Trung Quốc đang chơi trò gì”, một câu hỏi như đã được Courrier International giải đáp cũng ở ngay trang bìa: “Phải chăng thời cơ của Trung Quốc đã đến”, bên trên một bức biếm họa vẽ hai nhân vật Donald Trump và Tập Cận Bình tay cầm con virus corona chuẩn bị đánh nhau.Một "chiến lang" tiêu biểu: Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh minh họa chụp ngày 08/04/2020 tại Bắc Kinh (Trung Quốc).
Đối với Le Point, thế cục hiện nay rất rõ ràng: “Sau dịch Covid là những thủ đoạn quy mô để giành lợi thế địa chính trị và kinh tế”, và tờ báo đã dành nhiều trang bài để phân tích quan điểm của Tập Cận Bình cũng như quyền lực hiện nay của đội ngũ diều hâu Trung Quốc được gọi là “chiến lang”. Le Point đồng thời công bố phóng sự điều tra của riêng mình về vai trò của nước Pháp trong việc trang bị cho Trung Quốc Phòng Thí Nghiệm P4, đang bị tình nghi là xuất phát điểm của con virus corona chủng mới gây họa trên thế giới.

VN cần Chiến lược mới sau khủng hoảng Virus Vũ Hán

VN cần có Chiến lược mới sau khủng hoảng Virus Vũ Hán
FB Nguyễn Ngọc Chu - Kết quả của sự thay đổi toàn diện của Hoa Kỳ và các cường quốc Tây Âu trong quan hệ với Trung Quốc còn là sự ra đời một “Liên minh không chữ ký” chống lại Trung Quốc trên toàn cầu. Ngoại trừ lục địa Phi châu, các cường quốc ở các châu lục Á Úc sẽ sẽ là thành viên rường cột của “Liên minh không chữ ký” này. Chưa bao giờ trên thế giới các cường quốc lại cùng hợp lực đối phó với Trung Quốc như bây giờ. Trung Quốc sẽ phải căng mình trên nhiều mặt trận. Vì thế Trung Quốc sẽ yếu đi ở mỗi mặt trận. Trung Quốc sẽ phải đối phó với nhiều cơn sóng thần từ khắp thế giới sau đại dịch virus Vũ Hán. Đây là cơ hội quý hiếm để Việt Nam bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, không bị mất thêm đảo cùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông Nam Á.
I. DỊCH VIRUS VŨ HÁN KÉO THEO SỰ THAY ĐỔI CHIẾN LƯỢC TRÊN TOÀN CẦU
1. Dịch virus corona đến từ Vũ Hán (gọi tắt là virus Vũ Hán) đã mang đến cho toàn thể loài người những thiệt hại kinh hoàng. Nặng nhất là Hoa Kỳ và châu Âu. Các cường quốc lớn, ngoài quê hương virus Vũ Hán, như Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Ý, Đức, Nhật đều bị tổn thất nặng nề.

Đừng biến VN thành quốc gia tượng đài và lăng mộ

Thực tế đã chứng minh cứ nơi nào có nhiều lãnh tụ anh minh, vĩ đại, muôn năm... thì chắc chắn nơi đó người dân đần độn, không có lý trí; cứ nơi nào có nhiều lăng mộ, tượng đài, cờ và khẩu hiệu tuyên truyền... thì chắc chắn nơi đó dân trí u tối, kinh tế kém phát triển. Trung Quốc hay Bắc Triều Tiên là những ví dụ điển hình. Ngược lại những nơi dân có thể tự do chửi mắng, chê trách, thậm chí tống lãnh đạo quốc gia vào tù, thì nơi đó dân trí phát triển, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội tốt đẹp. Mỹ hay Hàn Quốc là những ví dụ điển hình.
Đừng biến Việt Nam thành quốc gia tượng đài và lăng mộ
Nguyễn Ngọc Chu 30-4-2020 Đề nghị TANDTC bỏ hẳn việc dựng tượng Lý Thái Tổ và các chánh án tại Tòa án Nhân dân Tối cao. Điều mà TANDTC cần làm – là chấm dứt các án oan sai, chấm dứt hối lộ trong xử án, chấm dứt án bỏ túi, chấm dứt chạy án, và loại bỏ các quan tòa dốt nát về trình độ, băng hoại về đạo đức ra khỏi nghành tòa án. Lúc đó nhân dân sẽ tự động tôn vinh ngành tòa án.

I. CHÁY NHÀ MỚI RA MỌI NHẼ VÀ PHÉP “MUỐN ĂN GẮP BỎ CHO NGƯỜI”
Thế là rõ. Cháy nhà mới ra… mọi nhẽ. Phía sau của mục đích đặt tượng Lý Thái Tông là đặt tượng các chánh án của Tòa án Nhân dân Tỗi cao (TANDTC). 
Tượng vua Lý Thái Tông chỉ là cái cớ. Đây là phép “Muốn ăn gắp bỏ cho người”. “Văn phòng TAND Tối cao cho biết, đa số các ý kiến góp ý nhất trí với phương án xây dựng tượng các chánh án TAND Tối cao là tượng bán thân dáng đứng, có chân đế.

Bác Sĩ trong tù cải tạo (re-education) sau 1975

Theo wikipedia, cải tạo lao động là tên gọi hình thức giam giữ được một số nước thực hiện đối với một bộ phận các cá nhân bị nhà nước cho là vi phạm pháp luật, vướng vào tệ nạn xã hội hoặc là các nhân vật hoạt động chống chính phủ hoặc là tù nhân chiến tranh. Đây là một hình thức xử phạt hay răn đe bằng giam giữ kết hợp giáo dục và lao động bắt buộc. Sau năm 1975 ở miền Nam có hơn 1.000.000 người thuộc diện phải ra trình diện chính phủ mới. Riêng ở Sài Gòn có 443.360 người ra trình diện, trong số đó có 28 viên tướng, 362 đại tá, 1.806 trung tá, 3.978 thiếu tá, 39.304 sĩ quan cấp uý, 35.564 cảnh sát, 1.932 nhân viên tình báo, 1.469 viên chức cao cấp trong chính quyền, và 9.306 người trong các “đảng phái phản động”. Theo thủ tướng Phạm Văn Đồng, số người phải trải qua giam giữ sau ngày 30/4/1975 là hơn 200.000 trong tổng số 1 triệu người ra trình diện. Tổng cộng có hơn 80 trại cải tạo phân bố trên toàn đất nước, chủ yếu ở những vùng biên giới, nơi kinh tế của nhân dân còn khó khăn và cần nhiều hỗ trợ. Chương trình cải tạo bắt đầu với 10 bài giảng về các đề tài: (i) Tội ác của Mỹ và Việt Nam Cộng hòa; (ii) Lý thuyết Xã hội chủ nghĩa; (iii) Chính sách khoan hồng của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam. Trên mạng có rất nhiều hồi ký thương tâm của các sĩ quan chế độ VNCH bị bắt đưa đi cải tạo. Theo nhà bảo vệ nhân quyền nổi tiếng Lev Ponomarev, người sáng lập tổ chức phi chính phủ Bảo vệ quyền của các tù nhân, các trại cải tạo này là một dạng khác của nhà tù.
Bác Sĩ trong tù (re-education)
BS Tôn Thất Sang - Tiếng cơ bẩm đẩy viên đạn lên nòng súng nghe gai nhọn và lạnh lùng như tiếng gằn giọng của tử thần! Một luồng cảm giác ớn lạnh chạy dọc xương sống, làm toàn thân tôi nổi ốc. Tôi chưa kịp định thần thì một giọng nói chát chúa vang lên:
– Ðứng lại, không tôi bắn!

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứngĐại tá VNCH Nguyễn Công Vĩnh từ một trung niên khỏe 
mạnh chỉ sau 13 năm tù đày đã trở thành một cụ già thực sự.
Chỉ trong vòng hai tháng sau ngày 30/4, hàng trăm ngàn quân cán 
chính Việt Nam Cộng Hòa bị đưa vào các trại tập trung “cải tạo.”
Tôi vội vàng cố khép hai vạt áo mưa đang phần phật bay trong gió, quay mình lại. Một tên “Cán bộ” sát khí đằng đằng lạnh lùng chĩa mũi súng vào tôi và nhìn tôi không chớp mắt. Tôi vội nói:
– Báo cáo Cán bộ, tôi, Y tế trại, đi cấp cứu.
– Vậy đèn đóm đâu hết?