Thứ Bảy, 6 tháng 5, 2017

Nhà thơ Việt Phương được cứu nhờ TBT Lê Duẩn

Nhà thơ Việt Phương đã được cứu nhờ Tổng bí thư Lê Duẩn
06/05/2017 Nhà thơ Việt Phương vừa qua đời lúc 8h50 phút sáng nay tại bệnh viện Hữu Nghị, Hà Nội. Chiều nay diễn ra lễ phát tang tiễn ông về nơi vĩnh hằng. Ông là một trong những người đã dành thật nhiều tình cảm gắn bó với Tuần Việt Nam/Báo VietnamNet trong suốt nhiều năm qua. Chúng tôi xin giới thiệu với quí độc giả bài viết của nhà báo Xuân Ba như một lời tri ân với ông.
Nhà thơ Việt Phương, tác giả tập thơ Cửa Mở
Người ta ít khi nhắc đến ông với các chức danh: thư ký của Thủ tướng Phạm Văn Đồng một thời gian dài, rồi người giúp việc cho các yếu nhân, cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, phó Thủ tướng Lê Thanh Nghị, PTT Nguyễn Duy Trinh và sau này là các Thủ tướng Phạm Hùng, Đỗ Mười, Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, mà thường gọi ông là nhà thơ Việt Phương!

LÁ và TRÁI NHO CỦA ÔNG ADAM

LÁ và TRÁI NHO CỦA ÔNG ADAM
Sau khi cùng ăn trái cấm, Adam và Eva bắt đầu biết xấu hổ nên dùng lá cây che đậy thân thể. Nhưng trong khi Eva thay hết từ xà lách qua cải bẹ xanh đến lá chuối, lá dừa, lá me thì Adam cứ trung thành với chiếc lá nho. Một ngày, hết chịu nổi nên Eva càm ràm:

– Thời buổi này mà ông cứ khư khư giữ chiếc lá nho, cổ lỗ không chịu được !
– Đang khủng hoảng kinh tế mà cứ chạy theo thời trang như bà thì có ngày đói nhăn răng. Tôi xài lá nho này là hàng Trung Quốc đó bà, vừa rẻ mà lại bền.

Bắc Kinh "ép" quan tham nhũng lưu vong phải về nước

Bắc Kinh "ép" các đối tượng tham nhũng lưu vong phải về nước
Trong tuyên bố mới đây, CCDI (Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc) khẳng định biết rõ chỗ ẩn áu của khoảng 1/3 đối tượng trong tổng số gần 1.000 đối tượng (bị truy nã vì cáo buộc các tội danh tham nhũng) đang lẩn trốn, sống lưu vong ở nước ngoài. Không nêu đích danh, nhưng trong tuyên bố của mình, CCDI công bố chi tiết danh tính, tiểu sử của 946 đối tượng bị truy nã vì cáo buộc tham nhũng, trong đó đề cập đến các địa điểm, quốc gia và vùng lãnh thổ mà đối tượng có khả năng đang lẩn trốn, thì mọi người đều thấy rõ đa phần tại Mỹ và Canada.

Bắc Kinh "ép" các đối tượng tham nhũng lưu vong phải về nước 22 đối tượng bị truy nã gắt gao nhất vì cáo buộc các hành vi tham nhũng. Ảnh: CCDI

Cảnh đẹp Viêng Chăn - Thủ đô nước Lào

Cảnh đẹp Viêng Chăn - Thủ đô nước Lào
Đọc FB của Trần Đăng Tuấn thấy có 1 số ảnh đẹp, mình copy về đây, nhân thể copy thêm 1 số trong mạng. Xem để nhớ những năm tháng công tác tại Lào trong Đoàn chuyên gia cấp cao Chính phủ Việt Nam giúp Lào. Đưa vào blog này cho một số bạn khác trong Đoàn cùng xem.L’image contient peut-être : une personne ou plus, ciel et plein air
L’image contient peut-être : une personne ou plus, personnes debout, ciel et plein air

Việt Phương: “Sẽ có một thời mọi con người được tôn trọng là người

Nhà thơ Việt Phương: Thơ làm chết người như bỡn…
Tác giả: Nhà thơ Ý Nhi
Việt Phương vẫn đang đi tìm và chờ đợi, không ngừng đi tìm, không ngừng chờ đợi: “Sẽ có một thời mọi hòn đá được tôn trọng là đá/ mọi cọng rơm được tôn trọng là rơm/ mọi ngọn cỏ được tôn trọng là cỏ/ mọi con người được tôn trọng là người. Một cách tự nhiên, từ trong bản chất. Ông không thể khiến bất cứ ai đau khổ, tổn thương. Gần đây tôi có đọc bài Phỏng vấn nhà chính trị, nhà thơ Trần Việt Phương của nhà báo Tạ Thị Ngọc Thảo ( Tạp chí Văn hóa Phật giáo). Nhà báo này nhận xét: Ông không tự nhận mình theo đạo Phật nhưng tất cả những gì toát ra từ ông, rất Phật. Một Trần Việt Phương bàng bạc Phật tính một cách tự nhiên. Quả là một nhận xét tinh tế, sâu sắc. 
Tôi quen Xuân Quỳnh và Phan Thị Thanh Nhàn vào khoảng 1969, 1970 khi tôi vừa ra trường và còn làm việc tại Viện Văn học. Lúc này, hai bạn đã là những nhà thơ trẻ có tiếng tăm và thường chơi thân với Bằng Việt, Vũ Quần Phương, cũng đang là những gương mặt nổi bật của làng thơ. Những năm tháng đó, dù đang chiến tranh, cuộc sống vất vả, cực nhọc, có rất nhiều người trẻ làm thơ và coi việc làm thơ là lẽ sống, là một điều thiêng liêng.

Trang thơ Việt Phương (Trần Quang Huy)

Trang thơ Việt Phương (Trần Quang Huy)
Nhà thơ Việt Phương đã ra đi vào cõi vĩnh hằng. Mọi người gọi chú là nhà thơ chứ không phải nhà chính trị. Còn chú Việt Phương thì nói với chúng tôi: "Toán học là giấc mơ không thành của chú"; "Chú muốn trở thành người như bác Hoàng Tụy, nhưng số phận đã biến chú thành nhà tuyên truyền" (Hoàng Tụy là nhà toán học lỗi lạc, khi đó là giám đốc của chúng tôi, còn chú Việt Phương là cố vấn cho đám trẻ, Hoàng Tụy và Trần Phương là bạn học cùng lớp). Việt Phương (1928-2017) tên thật là Trần Quang Huy, là một nhà thơ Việt Nam thời kỳ chiến tranh, nổi tiếng với tập thơ Cửa mở. Sáng tác hai mươi năm trước thời mở cửa, những câu như "Trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ/ Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thuỵ Sỹ..." đã làm cho tác giả khốn đốn..., và sếp trực tiếp của ông, thủ tướng Phạm Văn Đồng (ông là thư ký của Thủ tướng), cũng không bảo vệ được. Cuối đời ông sống tại khu Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội.

Mời các bạn đọc xem các t
ác phẩm tuyệt vời của nhà thơ có cuộc đời và phong cách sống mẫu mực
- Cửa mở (NXB Văn học, 1970)
- Cửa đã mở (NXB Thanh niên, 2008)
- Bơ vơ đông đảo (NXB Hội Nhà văn, 2009)
- Cỏ dọc đường trần (NXB Hội Nhà văn, 2010)

Tin buồn: Nhà thơ Việt Phương từ trần

Nhà thơ Việt Phương từ trần
Nhà thơ Việt Phương, tác giả tập thơ"Cửa Mở" gây chấn động một thời, đã qua đời sáng nay 6/5/2017. Xin chia buồn cùng gia đình và mong chú. Nhà thơ Việt Phương là một trong những người giúp đỡ nhóm trẻ mới ra trường chúng tôi ngay từ ngày đầu đi làm. Khi đó cơ quan chúng tôi do bác Hoàng Tụy, nhà toán học lừng danh, làm Giám đốc, chú Việt Phương làm cố vấn cho đám trẻ. Biết chú không khỏe từ ngày chúng tôi bắt đầu làm việc với chú (1982), rồi năm ngoái, đầu năm nay đều gặp chú ở bệnh viện, nhưng không ngờ giờ phút này chú đã ra đi mãi mãi. 


Thế mới biết cuộc đời vô lường; còn sức thì còn nên làm việc tốt, việc có ý nghĩa cho đất nước, cho đồng bào, cho con, cho cháu... Tham ô, bè cánh làm gì, chết có mang được tiền, được nhóm lợi ích đi theo đâu mà cố. Chú Việt Phương là tấm gương tiêu biểu của một thế hệ hoàn toàn trong sạch, một lòng một dạ làm việc vì nước vì dân, và cũng như mọi người, sức người có hạn, lực bất tòng tâm nên đến lúc rời khỏi thế giới này, chú vẫn còn đau đáu cho đất nước. 
Mong chú yên nghỉ thanh thản, từ nay chú sẽ không phải đau đáu với chuyện đời hay dở từng giây từng phút như mấy chục năm qua.

Không để kẻ quay clip đánh phụ nữ xem thường pháp luật

Không để kẻ quay clip đánh phụ nữ xem thường pháp luật
06/05/2017 (NLĐO) – Xông vào nhà người khác, quay clip đánh 3 phụ nữ rồi lên facebook thách thức dư luận. Đây được cho là hành vi xem thường pháp luật... Qua diễn biến của vụ việc do clip đăng tải, tôi cho rằng nhóm người thực hiên việc hành hung các nạn nhân nêu trên là có chủ đích, đã có kế hoạch tổ chức nên ra tay với thủ đoạn côn đồ, đánh đập các nạn nhân nữ rất quyết liệt và dã man.
Hình ảnh nhóm phụ nữ bị nhóm thanh niên
 xông vào phòng hành hung. Ảnh cắt từ clip
Liên quan đến vụ nhóm người lạ xông vào hành hung 3 phụ nữ đang ở trong một căn hộ ở quận 2, TP HCM, kèm theo việc quay clip tung lên mạng xã hội đã tạo ra một sự phẫn nộ lớn trong dư luận. Ngỡ như vụ việc sẽ được cơ quan công an xử lý đến nơi, đến chốn. Nhưng ngày 4-5 và 5-5, Phan Sơn Hùng (Ngụ quận Gò Vấp; Chủ facebook Phan Hùng) thường xuyên lên facebook live stream nói rằng mình đúng khi quay clip đánh người và cho rằng nhóm phụ nữ kia là sai.

CÔN ĐỒ THÁCH THỨC XÃ HỘI

CÔN ĐỒ THÁCH THỨC XÃ HỘI 
Manh Dang Nghẹn đau và phẫn nộ ! Người có lương tri sẽ đều có cảm giác đó khi xem phải clip mấy cô gái trẻ bị hành hung tập thể vì lý tưởng tranh đấu của họ. Bằng những nắm đấm đánh thẳng tay, bằng cái đạp chân trực diện vào khuôn mặt … đám thanh niên côn đồ này đã truyền đi một thông điệp không thể rõ ràng hơn cho nạn nhân : Phải biết SỢ HÃI nếu cứ tiếp tục con đường dấn thân.
Có lẽ, đám côn đồ đã thành công khi đã tạo ra được sự sợ hãi mong muốn ! Nhưng chúng vẫn nhầm vì cho rằng điều đó sẽ làm dừng bước chân hướng đến lý tưởng của các cô gái trẻ bị hành hung ! Bởi lẽ, chẳng ai dấn thân với tâm thế ngây thơ rằng con đường dấn thân sẽ rải tuyền hoa hồng. Dấn thân là chấp nhận tù đày, thậm chí cả đổi sinh mạng vì lý tưởng … thì những nắm đấm, cú đạp vô cớ như đòn thù kia lại chẳng là gì, như vết sướt ngoài da ? Nếu có, chỉ giúp khắc họa rõ nét hơn bộ mặt thật của xã hội, nơi mà họ đang tranh đấu. Nếu có, chỉ giúp họ thêm lý do chính đáng hơn để mà hy sinh bản thân mình cho tha nhân. Nếu có, chỉ giúp củng cố hơn sự quyết tâm dấn thân của họ trên bước đường lý tưởng.

Cần điều tra vụ ‘Công an đập đầu, cắt cổ chồng tôi’

‘Công an đập đầu, cắt cổ chồng tôi’
“Thứ nhất, trên nguyên tắc thẩm cung, an ninh điều tra không được mang bất cứ dụng cụ gây sát thương nào vào buồng hỏi cung ngoại trừ giấy ghi biên bản và cây viết hoặc giấy tờ tài liệu liên quan vụ án. Thứ hai, trong khi hỏi cung ban đầu thường khá đông an ninh có mặt, sau đó ít nhất có hai người, một người lấy lời khai và người ghi biên bản. Từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc một buổi hỏi cung không để cho nghi phạm ở một mình, thậm chí có đi vệ sinh còn có người đi theo, Như vậy, ông Tấn không có mảy may cơ hội nào để dùng dao của điều tra viên mà tự sát,” theo ông Lê Văn Sơn, cựu tù nhân lương tâm từng bị kết án bốn năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” viết trên trang Facebook cá nhân.

Ông Nguyễn Hữu Tấn trong nhà giam công an 
tỉnh Vĩnh Long. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
VĨNH LONG, Việt Nam – Bà vợ của nạn nhân chết tại nhà giam công an tỉnh Vĩnh Long tố cáo công an đã “đập đầu, cắt cổ” chồng bà, không phải chồng bà tự tử sau một ngày bị tạm giam.

(2) Tạp chí Cộng sản nói về Bauxit LĐ lỗ 3.700 tỷ

Bauxite Lâm Đồng, những góc nhìn khác…
Kỳ 2: Đổi thay và những âu lo
5/5/2017 TCCSĐT - Hơn 1 thập niên kể từ khi Dự án tổ hợp Bauxit-Nhôm Lâm Đồng khởi động, đã có rất nhiều đổi thay thấy rõ ở vùng đất cao nguyên khí hậu ôn hòa bốn mùa mát mẻ này, đặc biệt về hạ tầng, sự phát triển kinh tế… Nhưng cho đến nay, vẫn còn những âu lo nhất định, cần được giải quyết triệt để giúp bà con ở gần phạm vi nhà máy yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống…
Ông Phạm Dũng Sỹ Phó Tổng Giám đốc LDA giới thiệu về 
việc trồng keo tại các khu vực đã hoàn thổ - Ảnh: N.T.T

(1) Tạp chí Cộng sản nói về Bauxit LĐ lỗ 3.700 tỷ

Đột nhiên báo đầu sò của Đảng đăng tin Bauxite... Phải chăng bắt đầu mở màn chiến dịch thăm dò dư luận... để tiến tới xử lý ông cựu Thủ tướng X... ? Nếu vậy thì rất hoan nghênh. Không có nhà lãnh đạo quốc gia nào đáng bị xử lý, đáng bị nguyền rủa như ông này. 10 năm cầm quyền tuyệt đối của ông là 10 năm độc tài, 10 năm đẩy đất nước vào tan hoang. Điều này đã được tôi bình luận nhiều lần trong Blog này ngay từ năm 2011 khi ông ta còn cầm quyền. Lãnh đạo quốc gia ở đây được hiểu là các vị thuộc nhóm 4 trụ triều đình cộng sản Việt Nam.
Bauxite Lâm Đồng, những góc nhìn khác…
1/5/2017 TCCSĐT - Cứ nhắc đến bauxite, chúng tôi lại hoang mang bởi vô vàn thông tin đầy bất lợi, u ám. Nào là chưa đầu tư đã biết thua lỗ, rồi là “hàng thải” công nghệ, là những nguy cơ ô nhiễm môi trường, mối hiểm hoạ từ hồ chứa bùn đỏ... Cách đây hơn 1 tháng, là thông tin được nhiều cơ quan báo chí đăng tải, rằng tổ hợp Bauxit-Nhôm Lâm Đồng lỗ gần 3.700 tỷ đồng chỉ sau 3 năm đi vào hoạt động… Chúng tôi tìm đến tận nơi, nghe từ nhiều phía, bằng nhiều cách khác nhau...
 
Ông Phạm Dũng Sỹ - Phó Tổng Giám đốc LDA giới thiệu về Dự án - Ảnh: N.T.T
Kỳ 1: Lỗ thật, lãi cũng thật
Lỗ thật
Đầu tháng 3-2017, theo một kết luận thanh tra, Tổ hợp Bauxit-Nhôm Lâm Đồng, thuộc Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) bị thua lỗ 3.696 tỷ đồng chỉ sau 3 năm đi vào hoạt động (từ tháng 10-2013 đến hết tháng 9-2016). Trong đó, lỗ do hoạt động sản xuất, kinh doanh là 2.520 tỷ đồng, lỗ do chênh lệch tỷ giá khoảng 1.176 tỷ đồng. Đáng chú ý, số lỗ luỹ tiến dự kiến theo kế hoạch chỉ là 1.660 tỷ đồng (không kể phần lỗ do chênh lệch tỷ giá)…

Điểm yếu tuyệt đối của Đinh La Thăng

Câu này hay: Cấp phó là cấp ăn chơi / Cấp trưởng qua đời, lập tức lên thay. Nhưng đọc đoạn này hơi buồn cho thực trạng đất nước: "Thăng cầm tờ báo xem xong lại cười hết cỡ miệng, bảo: “In ấn nhầm là thường, có gì đâu..."". Đây là ví dụ điển hình của việc tại sao cái gì cũng đổ lỗi cho thằng đánh máy. Ở cơ quan cũ của tôi có chuyện khi lấy phiếu tín nhiệm quy hoạch chức vụ cao hơn, ông Vụ trưởng kiêm Bí thư chi bộ không được phiếu tín nhiệm 100%, nhưng vẫn làm biên bản báo cáo lên trên được 100%. Chuyện lộ ra, cũng lại đổ cho thằng đánh máy, ông vội, nó đưa lên thế nào ông ký như thế vì "tin vào anh em cấp dưới".
Điểm yếu tuyệt đối của Đinh La Thăng
Đinh La Thăng có điểm yếu tuyệt đối là hồn nhiên, cả tin vào bạn bè, chiến hữu, đồng chí. Người ta lập mưu sắp giết mình nhưng vẫn bỏ ngoài tai mọi lời nhắc nhở của người khác quan tâm đến mình. Trong vụ UBKTTW đề nghị kỉ luật Thăng, tận đến phút trót, khi mọi thứ công khai trên báo, ông Bí thư cựu Bộ trưởng mới tin là họ đang đánh mình thật.
Nhưng bất chấp cả chính thực tế đau thương đó, đến tận giờ này mà Thăng vẫn hồn nhiên khen ông Trọng hoàn toàn trong sáng, khen ông Vượng là người mẫn cán, vô tư làm theo chức trách, thanh minh hết lời cho ông Thưởng về vụ báo chí đồng loạt “bêu” mình để tạo áp lực trước cho những người sẽ bỏ phiếu kỉ luật mình? Thậm chí nghe nói Thăng còn mắng người đến bảo với ông ta về nhận định cho rằng ông Thưởng ra lệnh báo chí phải đăng đồng loạt tin về Thăng.

Thêm 45 tỷ tiền ngân sách cho cố Đại tướng Giáp

Tôi quý trọng nhiều bác lãnh đạo thế hệ ông Lê Duẩn, nhưng rất không ưa ông Đại tướng này. Cứ mỗi lần đọc tin Nhà nước bỏ thêm tiền ngân sách, tăng thêm lính để lo cho mộ ông, khu di tích của ông... là tôi lại đau đầu. Thỉnh thoảng đi chơi cùng nhau, tôi có người thân của ông về ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội), nơi ông ở khi còn sống, nay được dùng làm gì... Từ cuối những năm 1980, tôi cứ tự hỏi tại sao các tướng lĩnh ở khu Hoàng Diệu đều chuyển đi nơi khác sống nhưng ông nhất quyết bám trụ lại. Kỷ niệm lớn nhất về ông là lần đi theo ông xem triển lãm sách, tình cờ gặp cô sinh viên xinh đẹp giỏi ngoại ngữ làm thuyết minh cho ông, để rồi sau đó quay lại xin được kết hôn và được cô ấy chấp nhận.
Quảng Bình: Đầu tư 45 tỷ xây khu lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp
05/05/2017  - Tỉnh Quảng Bình vừa phê duyệt quyết định xây dựng khu lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà của ông ở xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy với diện tích 3,5 ha, tổng vốn đầu tư 45 tỷ đồng. Khu lưu niệm Đại tướng sẽ được thi công từ 2018 - 2020, gồm hai phân khu trên diện tích 3,5ha.
Ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyễn Giáp ở Lệ Thủy, Quảng Bình
Khu lưu niệm sử dụng kiến trúc nhà truyền thống Việt Nam với mái ngói và kèo bê tông sơn giả gỗ, sảnh vào kết hợp với hành lang bao quanh nhà, hệ thống cửa gỗ thượng song hạ bản, nền lát gạch...

Đất nước buồn: Tổng bí thư không biết nhưng dân biết

Hôm qua đọc bài "Đất nước buồn: Thủ tướng không biết, nhưng dân biết", giờ lại đến "Câu hỏi lớn của Tổng bí thư". Tổng bí thư không biết nhưng dân biết. Tổng bí thư không biết vì sao những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra từ lâu, nhưng qua nhiều nhiệm kỳ đến nay tình hình vẫn chậm chuyển biến, thậm chí có mặt còn trầm trọng hơn? Người dân biết, đó chính là vì những lực cản mà ông kiên quyết giữ, được ông chỉ mặt, gọi tên trong bài này: (i) Đến tháng 10/2016 chỉ còn 718 DN 100% vốn Nhà nước (thực chất còn vô số DNNN được gọi là cổ phần hóa nhưng thực chất vẫn là DNNN vì vốn nhà nước vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo); (ii) DNNN là lực lượng nòng cốt của kinh tế Nhà nước; (iii) DNNN có nhiệm vụ dẫn dắt, tạo động lực phát triển đối với nền kinh tế; (iv) Duy trì hoạt động của các tổ chức đảng, tổ chức chính trị-xã hội trong DNNN; (v) Phải ban hành một nghị quyết mới của Trung ương để tiếp tục lãnh đạo đẩy mạnh cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN...
Câu hỏi lớn của Tổng bí thư
05/05/2017 Tại hội nghị Trung ương 5, về DNNN, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Có một câu hỏi lớn đặt ra cần được giải đáp thấu đáo là, vì sao những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra từ lâu, nhưng qua nhiều nhiệm kỳ đến nay tình hình vẫn chậm chuyển biến, thậm chí có mặt còn trầm trọng hơn? Vì sao ông Đinh La Thăng bị đề nghị kỷ luật?
Ảnh: VGP
Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 5, khi đề cập đến nội dung về cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đây là vấn đề lớn, khó và phức tạp. 

Học Đồng Tâm, dân Lục Nam giữ nhóm cán bộ đo đất ?

Bắc Giang: Bác thông tin dân giữ nhóm cán bộ đo đạc
Phản đối dự án xây nghĩa trang ở Bắc Giang, dân giữ nhóm công nhân đo đạc
05/05/2017  - Chủ tịch UBND huyện Lục Nam đã bác thông tin người dân giữ nhóm cán bộ đang tiến hành đo đạc, xác định ranh giới xây dựng nghĩa trang trên địa bàn xã Cương Sơn.
Không có chuyện người dân giữ nhóm người đo đạc
Ông Hà Quốc Hợp, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết, khoảng 9h ngày 5/5, 4 cán bộ thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bắc Gang xuống xã Cương Sơn đo đạc để xác định ranh giới dự án xây dựng Công viên nghĩa trang An Phúc Viên. 

Người con rể ‘kỳ lạ’ của Tổng bí thư Lê Duẩn

Người con rể ‘kỳ lạ’ của Tổng bí thư Lê Duẩn
30/04/2017 Biên ra như thế để mà ngạc nhiên bởi quan hệ cha vợ chàng rể Lê Duẩn - Hồ Ngọc Đại khác, khác lắm. Sinh thời, dạo cụ Kim Lân còn khỏe, thi thoảng cụ kêu tôi đến cho ké những cuộc tụ trong phạm vi hẹp mà có người gọi là kén người kén cả món nhắm. Một cuộc tụ như thế là vào dịp thanh minh cách đây hơn mươi năm, ở một cái quán nho nhỏ ngay phố Hạ Hồi gần nhà cụ.

GS Hồ Ngọc Đại (hàng sau, bên trái) chụp ảnh cùng 
cố Tổng bí thư Lê Duẩn. Ảnh tư liệu/ Zing.vn
Nghĩ tôi chưa biết, cụ Kim Lân gục gặc hướng vầng trán dô về cái người tóc bạc cước, khuôn mặt nhẹ nhõm ngồi ngay bên, rồi cụ buông nhỏ này cái người này lạ lắm đấy nhé

Đoạn sóng gió trong hôn nhân của TBT Lê Duẩn

Đọc đoạn này mình cay nước mắt và thông cảm với vợ chồng bác Lê Duẩn: "Anh đưa tôi tới Trung ương Hội phụ nữ... Anh trình bày hoàn cảnh của chúng tôi mong có sự thông cảm... Nhưng nhiều chị phản đối kịch liệt". Đã từng làm việc, tiếp xúc với tất cả các thế hệ lãnh đạo quốc gia từ thời bác Lê Duẩn, mình quý trọng nhất thế hệ thời bác Lê Duẩn. Tầm nhìn về phát triển kinh tế của họ có thể hạn hẹp, nhưng ở thời điểm hoàn cảnh lúc đó, với rất nhiều ràng buộc, mình chắc hầu như 100% chúng ta đều đã quyết định như các bác. Điều mình trân quý là các bác sống có tình người, biết lắng nghe và tôn trọng ngay cả đám cán bộ mới ra trường như bọn mình. Là lãnh đạo chủ chốt của Đảng, sắp làm Tổng bí thư, quyền lực uy tín rất lớn, thế nhưng bác phải tự mình đưa vợ tới Trung ương Hội phụ nữ để mong có sự thông cảm rồi nhận được sự phản đối kịch liệt. Kết quả là vợ bác phải sang sống lưu vong bên Trung Quốc. Có Tổng bí thư nào đời sau bác bị đối xử và chấp nhận bị đối xử như thế không ? Chắc chắn là không. Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh và đặc biệt Nguyễn Phú Trọng, toàn những nhà độc tài nói một câu có thể dẫn tới chết người; nam nhân nhìn thấy họ còn run rẩy huống hồ đám nữ nhi ở Trung ương Hội phụ nữ. Chỉ qua những hiện tượng này đã thấy cái thể chế này nó thoái hóa đến mức nào, nền độc tài đã lên đến đỉnh cao chói lọi như thế nào, và lực lượng công an, quân đội, công cụ trong tay họ, đã thoái hóa, biến chất như thế nào. Trong một số vụ án như vụ xét lại chống đảng, người gán trách nhiệm cho bác Duẩn, nhưng tôi tin bác Duẩn không xấu xa như vậy, có thể bác đã bị ông Lê Đức Thọ lừa, cung cấp thông tin, nhân chứng giả... 
Đoạn sóng gió trong cuộc hôn nhân của Tổng bí thư Lê Duẩn
29/04/2017 Người của tổ chức đến gặp bà, đại ý: Luật Hôn nhân Gia đình của Quốc Hội ghi rõ gia đình phải một vợ một chồng. Chị nên chủ động ly dị với anh Ba để anh làm tròn nhiệm vụ. Anh đưa tôi tới Trung ương Hội phụ nữ... Anh trình bày hoàn cảnh của chúng tôi mong có sự thông cảm... Nhưng nhiều chị phản đối kịch liệt. Không như hồi anh còn trong Nam, chị em Nam Bộ rất thương anh. Tôi buồn rầu cô độc. Chiều thứ Bảy, tôi nhìn dòng người lũ lượt trên đường. Họ đi với nhau có cặp có đôi. Có người lại dắt theo con cái nữa. Họ vui biết bao. Họ hạnh phúc biết mấy! Phải chăng họ chỉ có một vợ một chồng? Hay là tôi giải quyết không đúng chăng?

Tổng Bí thư Lê Duẩn và bà Bảy Vân. Ảnh: Tác giả Xuân Ba cung cấp
Liền cánh, liền cành? Bà như nghẹn ngào kèm cái thở dài rằng cả cuộc đời chồng vợ, bà chỉ được sống bên ông gần ông chỉ vỏn vẹn ba năm mấy tháng chi đó. Vừa rồi, kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn, một triển lãm quy mô đã được khai mạc tại Hà Nội. Triển lãm chia làm 5 phần. Tôi chú ý đến phần 3, Chặng đường 9 năm lãnh đạo cách mạng tại Nam Bộ (1946-1957), trong đó có sự kiện Năm 1950, Tổng bí thư Lê Duẩn kết hôn lần 2 với bà Nguyễn Thuỵ Nga.

Thứ Sáu, 5 tháng 5, 2017

Chuyện ông Thăng, vui và buồn...

Chuyện ông Thăng, vui và buồn...
Hà Văn Thịnh - Trước hết, phải nói thẳng ra rằng, tôi không quá vui mừng khi thấy một con sâu to, rất to bị kỷ luật - bởi, các bạn hãy nhìn thẳng vào sự thật: Có hàng trăm con sâu không hề nhỏ hơn, thậm chí bự tổ chảng hơn thế vẫn nghênh ngang khắp gầm trời này...
Vì vậy, cái gọi là chống tham nhũng, sai trái chỉ vẫn là vở DIỄN của muôn đời: Cất đi một cái gai trong mắt "ai" đó; tước bỏ bớt quyền lực của một nguy cơ nào đó (đối với phe nhóm X, Y...), thỏa mãn một yêu cầu của thế lực nào đó còn cao hơn cả cái chiếu giữa đình!...

Trump đành chào thua Kim Jong Un?

Trump đành chào thua Kim Jong Un?
Lữ Giang
Theo Viện Nghiên cứu của Đại học Quốc gia Seoul, ít hơn 50% số dân số Nam Hàn ủng hộ ý tưởng thống nhất với Bắc Hàn vì lo ngại rằng sự thống nhất này sẽ chất thêm lên vai họ gánh nặng tài chính. Ông Aleksandr Zhebin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nam Hàn của Viện Viễn Đông, cho rằng ngoài khía cạnh kinh tế, còn có lợi ích địa chính trị của Mỹ trong khu vực cũng gây cản trở cho sự thống nhất.
Mấy tuần qua, khi đi vào các quán ăn hay quán cà phê, nhiều người đã đến hỏi chúng tôi: “Có đánh không?” Một số người đã nói thêm: “Chỉ có cha Trump mới dám chơi. Phải cho thằng nhắt con đó một bài học…” Trên Twitter ngày 13.4.2017 Trump lại viết: Nếu Trung Quốc không thể làm như vậy thì Mỹ và các đồng minh của Mỹ sẽ làm!”. Phe ra rất phấn khởi. Đùng một cái, hôm 28.4.2017, khi nói chuyện với hàng thông tấn Reuters, Trump lại bán cái cho Tập Cận Bình. Trump nói:

Bậc tiên tri

Bậc tiên tri

(Nhân 20 năm ngày mất của nhà văn hóa 
Nguyễn Khắc Viện – 10.5.1997-10.5.2017)
Lê Phú Khải - Sau Đại hội Đảng lần thứ VI, 1986, trả lời phỏng vấn của một tờ báo của Việt Kiều tại Pháp, Nguyễn Khắc Viện nói, đổi mới kinh tế mới được 50%, còn phải đổi mới chính trị, nếu không, sẽ trở thành nền kinh tế của bọn maphia. Bây giờ thì ai cũng thấy điều đó rõ như ban ngày!


Ảnh Nguyễn Khắc Viện trong ngày nhận giải thưởng Grand prix
de la Francophonie của Viện Hàn lâm Pháp (12/1992).
Trước Đại hội 7, Nguyễn Khắc Viện đã gửi thư lên Trung ương, phân tích, khi tư bản hoang dã đầu tư ồ ạt vào nước ta thì chúng sẽ phá hoại môi trường, “nỗi thống khổ và thời gian không cho phép chúng ta trù trừ thỏa thuận mãi được. Đảng nên tự giải tán, giao chức năng quản lý cho nhà nước quyền làm chủ tập thể cho nhân dân”. Đảng sẽ trở thành Đảng đối lập với chính quyền (đ làm ăn với tư bản), đấu tranh để bảo vệ môi trường cho đất nước. Như thế Đảng sẽ sống mãi trong lòng dân tộc. Những gì Đảng đã làm được trước đó cho dân tộc sẽ còn mãi mãi. 

Đinh La Thăng: “sản phẩm” và “đồng chí”

Đinh La Thăng: “sản phẩm” và “đồng chí”
Nếu đề nghị kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng (UBKT) khiến Đinh La Thăng đau cái đau của một đấu thủ sắp thua, sắp mất hết tất cả, thì quyết định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ khiến ông ta đau cái đau của Bá Kiến lúc nhìn bà Tư. Đó là cái đau của ông chồng trên 60 đang mắc chứng đau lưng khi nhìn bà vợ tư ngoài 40 tuổi mà “phây phây” như mới ngoài 20, cái nỗi đau của kẻ “nhai miếng thịt bò lựt sựt khi rụng gần hết răng” [1].
Image result for Đinh La Thăng: “sản phẩm” và “đồng chí”
Đinh La Thăng đã xin “quy chế đặc thù” cho thành phố Sài Gòn từ lâu, thế nhưng đến tuần này, sau khi UBKT đề nghị kỷ luật Thăng, Phúc mới tuyên bố chấp nhận. Xem như Tổng bí thư cho quân mang dụng cụ nhổ răng ra dứ, lăm le bẻ răng Thăng, thì vài ngày sau Thủ tướng mang đĩa thịt bò lựt sựt ra dứ trước mặt cho Thăng tức chơi!

Rõ ràng công-tội của Đinh La Thăng, và điểm dừng?

Rõ ràng công - tội của Đinh La Thăng, và câu hỏi đâu là điểm dừng?
Người dân đồng tình với ý kiến của Tổng Bí thư song cũng có nguyện vọng muốn Đảng chỉ rõ, đến mức nào thì “không còn tư cách đảng viên”? Thất thoát ngân sách, làm ăn thua lỗ ở Vinashin, Vinalines, Gang thép Thái Nguyên, Đạm Ninh Bình, Xơ sợi Đình Vũ… không chỉ làm mất một lượng lớn tiền thuế của dân mà cũng tổn thất một lượng không nhỏ cán bộ, trong đó có những cán bộ cao cấp. Việc “kết bè, kéo cánh” đưa thành viên của nhóm - dù khuyết điểm rất nặng - vào các vị trí quan trọng trong cả ba nhánh quyền lực: lập pháp, hành pháp và tư pháp từ trung ương xuống địa phương đã được đề cập trong các Nghị quyết 4 khóa 11 và Nghị quyết 4 khóa 12.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố, ông Đinh La Thăng có trách nhiệm với nhiều sự việc xảy ra trong thời gian làm lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí. ảnh: VOV.

Giải phóng - chỉ có nhân dân VN là người thua cuộc.

Giải phóng
Đọc “Ký ức một thời bi tráng”, Hồ Thái Hà – một facebooker từng là đồng đội của Đinh Hữu Hanh, giống như Đinh Hữu Hanh, từng bị gọi nhập ngũ và điều vào Nam, cảm thán bằng thơ như thế này: “Chín người chết sáu còn ba. Thế là ta ‘thắng’ địch ‘thua’ rõ ràng. Ba mươi năm cuộc đao binh. Nồi da nấu thịt để giành ‘tự do’. Tự do bỏ xác nơi mô. Tự do bệnh tật tự do đói nghèo”. Nhiều người lính ở cả hai phía đã nhận ra kẻ thù của họ là ai và cuối cùng chỉ có nhân dân chúng tôi là người thua cuộc.

Học sinh Việt Nam diễn tập mừng ngày "giải phóng." (Hình: REUTERS/Kham)
Nếu giải phóng là gạt bỏ những trói buộc thì sự kiện 30 tháng 4 năm 1975 đã giải phóng nhiều người tham gia hoặc có liên quan đến công cuộc mệnh danh “giải phóng”.

Nghi ngờ kho nhôm khổng lồ của tỷ phú Trung Quốc

Việt Nam nghi ngờ kho nhôm khổng lồ của tỷ phú Trung Quốc
Ông Doanh giải thích rằng "bởi vì hiện nay ở một số nước, người ta đang quan tâm đến việc liệu Việt Nam sẽ là một nơi để xuất khẩu hộ Trung Quốc và nhôm Trung Quốc sang Việt Nam sẽ đội lốt nhôm Việt Nam để được hưởng các ưu đãi thuế mà các hàng hóa Việt Nam được hưởng. Nếu như điều ấy mà thành sự thật thì sẽ rất tai hại bởi vì người ta sẽ có sự nghi ngờ và việc kiểm soát các hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ trở nên rất ngặt nghèo." Mỹ áp thuế đối với các mặt hàng nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc tới hơn 370% trong khi nhôm Việt Nam xuất vào Mỹ chỉ phải chịu thuế 5%.

Đoàn thanh tra của 3 bộ sẽ điều tra nguồn gốc kho nhôm khổng lồ được vận chuyển từ Trung Quốc tới Bà Rịa-Vũng Tàu. (www.gva.com.vn). 
Hơn nửa năm sau khi tờ Wall Street Journal (WSJ) đăng loạt bài điều tra về kho nhôm lớn nhất thế giới của 1 tỷ phú Trung Quốc được chuyển tới Bà Rịa-Vũng Tàu từ Mexico, chính phủ Việt Nam đã quyết định điều tra nghi vấn này.

Lê Mỹ Hạnh: Không bỏ cuộc, nhất định sẽ chiến thắng !

Lê Mỹ Hạnh: Không bao giờ bỏ cuộc và nhất định sẽ chiến thắng !
Sáng nay, chị Lê Mỹ Hạnh và luật sư của chị đã có buổi làm việc với công an quận 2. Theo thông tin đã đưa trước đó thì chị Mỹ Hạnh vẫn kiên quyết đệ đơn yêu cầu truy tố trách nhiệm hình sự đối với Phan Hùng và đồng bọn với hai tội danh : xâm nhập gia cư bất hợp pháp và tấn công người khác có tổ chức.

Chị Mỹ Hạnh đang tiếp tục trao đổi và làm việc với nhiều luật sư để có được sự cố vấn và hỗ trợ pháp lý hiệu quả nhất. Chị cho biết sẽ kiên trì theo đuổi vụ việc đến cùng nhằm đòi lại công lý và danh dự cho mình, cho các bạn của mình và đặc biệt đây cũng sẽ là cơ hội buộc nhà cầm quyền phải thượng tôn pháp luật và nhìn lại cách điều hành và quản lý xã hội dựa trên lợi ích thật sự của nhân dân chứ không phải là của một nhóm lợi ích nào đó.

Luật chỉ để trị dân, chính phủ thừa nhận vô pháp

LUẬT CHỈ ĐỂ TRỊ DÂN
Trương Duy Nhất - "Tinh thần của chúng ta là rất minh bạch, công khai, nếu ta sai, ta sẽ xin lỗi dân. Nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật". Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng, người phát ngôn chính phủ Mai Tiến Dũng đã phát biểu như vậy về vụ Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), tại cuộc họp báo chính phủ hôm qua, 4/5/2017. Với phát ngôn này, ông Mai Tiến Dũng đã chính thức thừa nhận chính phủ của ông là một chính phủ vô pháp.
Luật, là thứ chỉ để trị dân. Chính quyền nếu sai, chỉ việc xin lỗi. Chỉ có người dân mới là đối tượng phải "chịu trách nhiệm trước pháp luật". Thêm nữa: Rất lạ, khi nghe người phát ngôn chính phủ xưng "ta" trong những trường hợp vầy. Một khi vẫn còn tư duy theo lối "ta - dân", thì đương nhiên cái chính phủ đó đã tự kẻ rạch chiến tuyến, đẩy người dân về phía... bên kia, đối nghịch với mình.

HNTW5 xem xét ưu khuyết điểm Bộ Chính trị, Ban BT

Trung ương xem xét, đánh giá ưu khuyết điểm Bộ Chính trị, Ban Bí thư
05/05/2017 (Chinhphu.vn) – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Trung ương với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, xem xét, đánh giá kỹ lưỡng những ưu điểm, những hạn chế, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) trên các lĩnh vực.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trong phát biểu tại phiên khai mạc 
Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII). Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát biểu tại Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII) sáng 5/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh như vậy khi đề cập đến nội dung về kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2016 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Khai mạc Hội nghị Trung ương 5

Theo thông báo này, HNTW5 không bàn đến cán bộ già như bác Cả tiếp tục làm việc hay được nghỉ hưu giữa kỳ, chỉ bàn về kỷ luật cán bộ mất nết, chắc có trường hợp bác Thăng.
Khai mạc Hội nghị Trung ương 5
05/05/2017 (Chinhphu.vn) – Thực hiện chương trình làm việc toàn khóa, sáng 5/5, Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc tại Hà Nội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc 
Hội nghị Trung ương 5. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Hội nghị sẽ thảo luận, cho ý kiến về các nội dung: Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, khuyến khích và tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân; Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2016 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xem xét thi hành kỷ luật cán bộ và một số nội dung quan trọng khác.

Đàn áp dân: Phải nhớ đến chữ tình!

Công an, cảnh sát cơ động Việt Nam ? Không phải, đó là ở Venezuela. Hai lính quân cảnh bị dân đánh đập, lột đồ, trói gốc cây đòi thiêu sống. Các anh CA và CSCĐ Việt Nam xem mà soi gương nhé. Sau 18 năm chịu đựng độc tài, cuối cùng dân Venezuela đã vùng lên, ngày tàn của chế độ cộng sản ở đây đang rất gần, Đáng buồn, dân VN ta đã 63 năm (1954-2017) sống trong chế độ cộng sản dù chịu bao cơ cực vẫn "vui vẻ", "hạnh phúc", "nghe theo", "tin tưởng", "tin vào tương lai"....
PHẢI NHỚ ĐẾN CHỮ TÌNH!
( Thái Bá Tân)
Hai người lính quân cảnh
Vê-nê-zu-ê-la
Mạnh tay đánh dân chúng
Vụ biểu tình vừa qua,
Đã bị dân tức giận,
Bắt trói vào gốc cây.
Còn lột hết quần áo.
Hãy nhìn bức ảnh này.
Dân, đang lúc cuồng giận,
Đã thiêu sống hai người.
Tức là đòi công lý,
Kiểu “hành đạo thay trời”.

Dân ngu hay ngu dân?

Chuyện như ở VN: Mỗi năm đến ngày 9 Tháng Năm, ông cụ lại mặc quân phục, đeo đủ các huy chương, đó là ngày nước Nga kỷ niệm Ðại Chiến Thắng. Vào những năm 1980, khi nước Nga đói, đám cựu chiến binh như ông cụ nhận được những gói quà cứu trợ. Trong đó họ thấy những thực phẩm do dân Ðức gửi tặng. Ðối với ông cụ, đó là một sỉ nhục. Ông uống say khướt, hỏi: “Nhưng chúng ta thắng trận kia mà?” Ông bật khóc, tiếp tục hỏi mà không cần ai nghe: “Này, có phải mình thắng trận không? Hay mình thua trận? Các bạo chúa không hoàn toàn tin ở Thuyết Dân Ngu, nhưng họ biết phải làm cho dân ngu, càng ngu càng dễ trị. Họ biến những người không ngu cũng thành ngu, đã dốt rồi thì cảng thêm dốt nát. 
Dân ngu hay ngu dân?
Ngô Nhân Dụng, Theo Người Việt
Những người tranh đấu đòi thiết lập chế độ dân chủ đồng ý với nhau một điều: Tốt nhất là để dân chúng chọn người cai trị. Suy nghĩ như vậy là đặt niềm tin trên óc phán đoán của người dân; họ có khả năng lựa chọn đúng. Nếu họ chọn sai thì rán mà chịu những hậu quả. Một thứ bảo đảm cho người dân, là nếu họ lỡ dại, chọn sai, thì sau đó hai, ba năm, nhiều nhất là năm, bảy năm, họ có quyền thay đổi.

Nhưng nếu dân chúng cứ sai lầm mãi thì sao? Chế độ dân chủ đặt trên niềm tin rằng, “Lâu lâu anh có thể đánh lừa tất cả mọi người; anh cũng có thể đánh lừa một số người mãi mãi; nhưng anh không thể đánh lừa tất cả mọi người mãi mãi được.” Abraham Lincoln nói như vậy, trong lúc đang tranh cử năm 1856. Những chế độ độc tài xảo quyệt nhất cũng có ngày bị lật mặt nạ.
Không phải ai cũng chia sẻ niềm tin này. 

Việt Nam bế tắc: Mâu thuẫn dân ngu và phát triển

Dân ngu và chính sách ngu dân để dễ trị. Phải nói thẳng nhờ chính sách ngu dân nên đến nay dân Việt vẫn chưa thoát khỏi kiếp ngu dù đang sống ở thời đại cách mạng 4.0, thời đại internet và Facebook với thông tin đầy ắp. Xưa Đảng nói con đường của Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu là cải lương. Chỉ có con đường chuyên chính vô sản mới thành công. Đã hơn 60 năm chuyên chính vô sản, chưa bao giờ chúng ta thành công ngoài việc bắn giết nhau. Bây giờ chúng ta đã thực sự vô sản; Chính phủ và đất nước đang nợ như chúa chổm, đang vay tiền để trả nợ của nợ cũ. Chỉ có đám quan lại và doanh nhân câu kết với chúng là giầu. Việt Nam đang bế tắc: Muốn phát triển, cần dân trí; muốn dân trí, cần phát triển. Điều gì cản trở dân trí và phát triển ? Chính thể cộng sản này. Muốn xóa nó, nhất định không thể bằng chuyên chính vô sản, bằng bạo lực như kinh nghiệm đã thấy; một xã hội ra đời từ bạo lực sẽ là xã hội chết vì bạo lực như chúng ta đã và đang chứng kiến. Chỉ có một con đường duy nhất: Đấu tranh hòa bình, dùng lý lẽ thuyết phục, làm cho dân trí phát triển, được như thế thì trước sau gì đất nước cũng phát triển.
CHI BẰNG (THỰC) HỌC
Luân Lê - Nhìn vào những sự kiện đời sống diễn ra liên tiếp, với những lực lượng và thành phần quái thai tồn tại trong xã hội để phá hoại tiến trình văn minh của con người mà thấy bất hạnh cho thân phận chúng ta. Những lớp người công khai hành xử côn đồ và bạo lực lại được chở che và bảo vệ bằng những lý lẽ ngu cuồng, khốn nạn. Và chúng còn ngang nhiên thách thức tất thảy, công khai kích động, chia rẽ dân tộc, nhưng vẫn cứ nhởn nhơ và thậm chí được ủng hộ. Hơn cả là sự kinh hãi vào những thành phần người đang mỗi ngày một phân rã trong xã hội này.
Image result for dân ngu
Tại sao cái tinh thần "chi bằng học" và cải cách theo hướng khai dân trí của cụ Phan Chu Trinh một trăm năm trước lại bị coi là cải lương và vô tác dụng?

Bonus 532 triệu USD, ông Thăng chắc chắn sai nhưng...

Bonus 532 triệu USD, ông Thăng chắc chắn sai nhưng...
VănThịnh Hà KHỦNG KHIẾP! Báo Thanh Niên và Dân Trí vừa đưa 2 cái tin thuộc dạng... khủng khiếp! TN nói rằng PVN đã chuyển cho Venezuela 532 triệu USD chỉ để LÓT TAY (tức Bonus, có tên "mĩ miều" là "phí tham gia hợp đồng"), rồi... mất trắng!? Chuyện xảy ra bắt đầu từ năm 2010 (chuyển tiền lần 1, ngày 12.5.2011, số tiền là 300 triệu USD) và thế là, 7 năm sau, nhân vụ kỷ luật ông ĐLT, Toàn Dân mới ngã ngửa ra rằng là cái cơ chế này ĐÃ mặc nhiên coi tiền Dân, của của Nước không bằng cọng rau má!

Kho nhôm khổng lồ ở Vũng Tàu. Ảnh: The Wall Street Journal.
Chi lót tay như thế căn cứ theo LUẬT NÀO? Lấy gì để thanh toán? Trong khi cán bộ đi công tác hay cơ quan nhà nước mới chỉ hơi sai về chứng từ là An ninh Kinh tế tìm đến liền?... Ông Thăng sai là cái chắc nhưng, chẳng lẽ ông ta có quyền, đủ sức một mình chuyển hàng trăm triệu USD cho nước ngoài mà quan TRÊN không biết, không hay? Thế thì sinh ra bộ máy cồng kềnh ấy để làm gì? Còn ngược lại, nếu biết, để chuyển số tiền khổng lồ ấy qua nhiều đợt, nhiều năm, nhất định phải có sự tham gia của cả một Đường Dây coi pháp luật chẳng ra chi!...

Công và Tội của Đinh La Thăng

Bài viết lẩm cẩm của lão Khoa. Theo như liệt kê trong bài, công của anh Thăng chẳng là gì so với những người dân bình thường; đặc biệt hơn 1 năm vào Sài Gòn anh có làm được gì đáng kể cho thành phố đâu. Việc anh Thăng làm có nhiều cái tốt, nhưng cũng là một hình thức để đánh bóng, tạo uy tín bản thân, đôi khi quảng cáo cá nhân quá lộ liễu gây phản cảm (ví dụ đi đâu cũng dắt một đoàn phóng viên theo sau). Theo tôi, cũng như nhiều người già, cán bộ già khác, khi trẻ gây ra quá nhiều tội lỗi nên cuối đời sợ hãi, hối hận, quay sang đi chùa, cúng tiền, làm việc thiện. Anh Thăng là trường hợp như vậy. Tội thất thoát tài sản, bổ nhiệm bè cánh... của anh quá khủng khiếp. Anh biết nguy cơ sẽ phải đối mặt với pháp luật (và kiếp sau) nên những năm gần đây ra sức làm tốt để hy vọng lấy công chuộc tội. Đây là một nguyên nhân quan trọng làm tôi rất ghét dân về già mới hay đi chùa; đây phần lớn là những kẻ ác khi còn trẻ...
Công và Tội của Đinh La Thăng
Trần Đăng Khoa - Bây giờ, Đinh La Thăng đang bị kỷ luật. Tuy nhiên, đối với trường hợp Đinh La Thăng, cũng cần rạch ròi. Phần nào ông có tội thì xử lý thật nghiêm, phần nào ông có công thì cũng cần phải được ghi nhận thấu đáo. Tôi không bênh vực Đinh La Thăng. Cũng không quen biết ông. Và ông cũng chẳng biết tôi là cái lão già cha vơ chú váo nào. Chỉ biết nghĩ thế thì nói thế!
Mấy ngày nay, rầm rĩ trên các phương tiện truyền thông, cả báo giấy báo mạng, rồi các trang điện tử cá nhân, các quán cóc vỉa hè đều râm ran bàn tán chuyện ông Đinh La Thăng bị kỷ luật. Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, ông Đinh La Thăng, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV Tập đoàn PVN trong giai đoạn 2009 - 2011.

Đấu đá giữa kỳ & Vận mệnh quốc gia

Đấu đá giữa kỳ & Vận mệnh quốc gia
Nguyễn Quang Dy 
Việt Nam đang đứng trước nguy cơ cả khủng hoảng kinh tế lẫn xã hội và chính trị. Không phải chỉ có dân chúng mất niềm tin, doanh nghiệp hoang mang, mà cả cán bộ cao cấp cũng nhấp nhổm chuồn ra nước ngoài (mỗi khi bị truy cứu trách nhiệm)...
Hội ngh TW5 đã bắt đầu. Sự cố Đồng Tâm chưa kịp lắng xuống thì tin kỷ luật ông Đinh La Thăng lại rộ lên. Không khí Hà Nội lại nóng bỏng và ngột ngạt như trước ĐH XII, với những tin tức đồn đoán dồn dập. Sau ông Thăng sẽ đến lượt ai? Liệu ông Nguyễn Tấn Dũng có còn an toàn? Ai sẽ thay ông Thăng tại thành phố Hồ Chí Minh? Nhưng quan trọng hơn cả là ai sẽ giành được chiếc ghế Tổng Bí thư? Phải chăng những ân oán chưa kịp thanh toán tại ĐH XII thì nay phải thanh lý? Có lẽ vấn đề nhân sự còn quan trọng hơn cả vận mệnh quốc gia.
Đối với nhiệm kỳ của một chính phủ mới, việc kiểm điểm hay đánh giá giữa kỳ (mid-term review) là một thông lệ cần thiết (đúng quy trình). Muốn đánh giá khách quan để có một bức tranh phản ánh đúng hiện trạng, nhằm cải cách thể chế theo định hướng “kiến tạo, phục vụ, liêm chính và hành động”, người ta thường tham vấn ý kiến của các chuyên gia tư vấn độc lập. Dưới đây là một số đánh giá khái quát về thực trạng Việt Nam trước TW5.   

Hà Nội “đắt đỏ” nhất nước - ngạc nhiên chưa?

Hà Nội “đắt đỏ” nhất nước - ngạc nhiên chưa?
Là bởi vì nhạc sĩ Trần Tiến - một người Hà Nội “xịn” - đã viết “Ngẫu hứng phố” với câu mở đầu “Hà Nội cái gì cũng rẻ”. Ấy thế mà, hôm 29.3 vừa rồi Tổng cục Thống kê - Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố một con số trong đó khẳng định: Hà Nội “đắt đỏ” nhất cả nước, trên cả Lào Cai và TPHCM. Ngạc nhiên chưa?
Đậu phụ là món dễ lãi nhất. Ảnh: Internet.
Thủ đô đắt đỏ
Năm 2015, lần đầu tiên chỉ số SCOLI - chỉ số giá sinh hoạt theo không gian được Cục Thống kê công bố. Đây là chỉ số phản ánh xu hướng và mức độ biến động giá sinh hoạt giữa các vùng, địa phương trong một thời gian nhất định. Chỉ số SCOLI phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế xã hội. Ở lần công bố đầu tiên, TPHCM đứng vị trí số 1 - trở thành nơi đắt đỏ nhất nước. Nhưng vị trí ấy đã chính thức nhường cho Hà Nội từ 2015.

Khốn cùng, nghèo đói vì lễ đâm trâu

Khốn cùng, nghèo đói vì lễ đâm trâu
LĐ - 03/05/2017 Cứ vào độ tháng 3, tháng 4 hằng năm, nếu có dịp lên Sơn Tây - huyện miền núi nghèo nhất nhì tỉnh Quảng Ngãi, chúng ta thường bắt gặp lễ đâm trâu (hay còn gọi lễ ăn trâu) của người đồng bào Kadong, khác hẳn với các dân tộc Tây Nguyên đó là mọi chi phí trong lễ hội đâm trâu chỉ do gia đình tự bỏ ra để chiêu đãi làng xóm. Tuy vậy, chi phí cho lễ đâm trâu cũng để lại nợ nần, làm khốn khó nhiều gia đình.
Các thanh niên trai tráng trong làng hào hứng chuẩn bị giáo mác để đâm trâu.
Trên địa bàn huyện Sơn Tây có 3 dân tộc anh em cùng chung sống, đó là tộc người Kadong (thuộc dân tộc Xơ Đăng), dân tộc Kinh và Hrê. Trong cộng đồng 3 dân tộc thì tộc người Kadong là 12.872 người (chiếm tỉ lệ 86,1% trong tổng số dân trong toàn huyện). Địa hình chủ yếu là đồi núi hiểm trở, bị chia cắt mạnh. Người dân sống chủ yếu dựa vào trồng trọt, chăn nuôi và lâm nghiệp.

Đánh thuế vào xăng để bảo vệ môi trường như thế nào ?

Câu hỏi ngớ ngẩn. Không ai phản đối đánh thuế vào giá xăng để bảo vệ môi trường, vấn đề làm người dân bức xúc là: (i) Đất nước này đã bị sưu cao thuế nặng quá rồi, nhất là xăng đã bị đánh thuế bảo vệ môi trường và nhiều thuế khác quá cao; (ii) Chính phủ thu rất nhiều thuế xăng để bảo vệ môi trường nhưng lại chỉ sử dụng khoảng 1/3 cho mục tiêu này, số còn lại tiêu vào đâu, hiệu quả thế nào không ai rõ...
Tại sao lại đánh thuế vào giá xăng để bảo vệ môi trường?
04/05/2017 (NLĐO)- Đó là câu hỏi của không ít người tham dự cuộc thảo luận về ô nhiễm không khí tại TPHCM do Tổng lãnh sự Mỹ tại TPHCM tổ chức hôm 4-5. Cuộc thảo luận được tổ chức nhân tuần lễ Nâng cao nhận thức về Chất lượng Không khí. Chủ đề tập trung vào tầm quan trọng của chất lượng không khí và tác hại của ô nhiễm không khí đến sức khỏe con người, kinh tế toàn cầu và môi trường.
Diễn giả Ngụy Thị Khanh (phải) cho rằng giáo dục cho 
trẻ về ô nhiễm không khí là một điều cực kỳ cần thiết.

Đất nước buồn: Thủ tướng không biết, nhưng dân biết

Từng nhiều lần dự các phiên họp Chính phủ, mình đoán Thủ tướng hỏi nhưng chẳng có Bộ trưởng, Trưởng ngành nào dám trả lời (trong chế độ độc tài, chẳng ai dám tỏ ra giỏi hơn Thủ tướng). Thủ tướng không biết, nhưng dân biết mỗi nơi sắp xảy ra cái gì... Xem dân trả lời ở cuối bài. Xem thêm: Đất nước buồn: Tổng bí thư không biết nhưng dân biết...
​Thủ tướng: Hết dưa hấu đến thịt lợn, sắp tới cái gì nữa?
04/05/2017 TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề tại phiên họp Chính phủ thường kỳ hôm nay: “Chúng ta đã bị dưa hấu mấy trận rồi, bây giờ đến thịt lợn, sắp tới còn bị cái gì nữa?”. Nhận định an ninh trật tự, an toàn xã hội nói chung được giữ vững nhưng còn nảy sinh một số vụ việc phức tạp như kích động giáo dân ở Nghệ An, Hà Tĩnh, đặc biệt là vụ việc ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội)…, Thủ tướng lưu ý: “Không thể nói là coi trọng phát triển kinh tế mà coi nhẹ an ninh trật tự xã hội được”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được để xảy ra những trường hợp tương tự như với dưa hấu, thịt lợn - Ảnh: VGP/Quang Hiếu. Sáng nay 4-5, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 4/2017 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Phát biểu khai mạc, Thủ tướng nhắc đến tình cảnh khó khăn của người chăn nuôi trong tiêu thụ thịt lợn ở một số địa phương thời gian gần đây, đồng thời đánh giá cao tinh thần chia sẻ của người dân và các bộ ngành đối với khó khăn này.

'Ông Chung gần như ngày nào cũng vào thăm tôi nằm viện'

'Ông Chung gần như ngày nào cũng vào thăm khi tôi nằm viện'
04/05/2017- Ông Lê Đình Kình chia sẻ Chủ tịch UBND Hà Nội gần như ngày nào cũng vào thăm khi ông nằm viện. Còn ông thì tận dụng cơ hội này để trình bày tâm tư với lãnh đạo thành phố. Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Công an, Công an Hà Nội và một số đại diện sở, ban, ngành, các đại biểu Quốc hội cũng vào bệnh viện thăm ông.
Ông Lê Đình Kình vui vẻ trò chuyện với phóng viên. Ảnh: Thắng Quang.
Sau hai ngày được ra viện, ông Lê Đình Kình (82 tuổi), đại diện cho người dân của xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã có thể ngồi dậy và tự ăn uống, nói chuyện vui vẻ với người dân đến thăm ông. Nhà ông Kình cách cổng thôn Hoành không xa, hàng ngày có hàng trăm người từ mọi nơi đến thăm hỏi, chia sẻ những câu chuyện vui buồn sau biến cố ở xã Đồng Tâm.

Thứ Năm, 4 tháng 5, 2017

Vụ Đồng Tâm: Quan sai nhận lỗi, dân sai đi... tù ?

Nếu Nhà nước kết luận dân sai, thì với tội bắt cảnh sát giam 8 ngày, dân chịu trách nhiệm trước pháp luật có nghĩa là phải đi tù. Quan sai thì nhận lỗi, nhưng không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật ? Lý luận đểu cáng của quan cộng sản thời nay.
Vụ Đồng Tâm: Quan sai nhận lỗi, dân sai đi... tù ?
Trong chỉ đạo của Ban Bí Thư, của Trung ương Đảng và Thủ tướng và trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung được Ban Bí Thư và Thủ tướng giao nhiệm vụ là đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Đồng Tâm. Đó là cuộc đối thoại hết sức trách nhiệm của người đứng đầu thành phố. Nếu chúng ta sai, chúng ta nhận lỗi trước dân. Nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Vụ Đồng Tâm: Nếu sai, chúng ta nhận lỗi, dân sai dân chịu trách nhiệm
04/05/2017 TTO - Bộ trưởng, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định vụ việc ở thôn Hoành, Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) sẽ được giải quyết rốt ráo, công bằng, nghiêm minh với cả người dân và cán bộ.

Tâm thư quý giá của nữ tiến sĩ qua đời ở tuổi 33

Qua đời vì ung thư khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, nữ Tiến sĩ 33 tuổi để lại bức tâm thư thức tỉnh hàng triệu người
ĐÌNH ĐÌNH, THEO THỜI ĐẠI "3 điều đau khổ nhất của đời người là: mất con lúc tuổi già, mất vợ ở tuổi trung niên và mất mẹ từ khi còn nhỏ. Nếu như tôi chết thì bố mẹ tôi, chồng tôi và con trai tôi sẽ phải đối mặt với những nỗi đau này, vì vậy, tôi phải kiên cường sống tiếp." Vu Quyên, sinh năm 1978, người thị trấn Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Chị từng đi du học nước ngoài, trở về với tấm bằng Tiến sĩ trong tay và trở thành giảng viên ưu tú của trường Đại học Phục Đán (Fudan University) danh tiếng ở Thượng Hải.

Ngày 25/9/2008, chị Vu Quyên hạ sinh con trai đầu lòng Khoai Tây trong niềm hân hoan của gia đình hai bên. Những tưởng cuộc sống của chị cứ thế êm đềm trôi qua, nhưng ngờ đâu vào tháng 12/2009, chị lại bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Chưa dừng lại ở đó, đến ngày 2/1/2010, các bác sĩ đưa ra thông báo căn bệnh của chị Vu đã trở nặng và chị chính thức trở thành bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

SHB: Gỡ bỏ toàn bộ ảnh Bí thư Đinh La Thăng (?)

SHB: Gỡ bỏ toàn bộ ảnh Bí thư Đinh La Thăng (?)
Aucun texte alternatif disponible.

Tổng bí thư lập 8 đoàn kiểm tra, giám sát tham nhũng

Tổng bí thư ký quyết định lập 8 đoàn kiểm tra, giám sát tham nhũng
04/05/2017 - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa ký ban hành kế hoạch số 64-KH/BCĐTW và quyết định số 65-QĐ/BCĐTW thành lập 8 đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm đối với 20 Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN
Theo kế hoạch, việc kiểm tra, giám sát nhằm nắm tình hình, đánh giá vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng và kết quả công tác phát hiện và xử lý tham nhũng; góp phần “nhận diện” và xử lý các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.