Thứ Bảy, 29 tháng 4, 2017

Bước ngoặt Đồng Tâm

Bước ngoặt Đồng Tâm 
28/04/2017 - Cuộc khủng hoảng ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức - Hà Nội) tạm thời chấm dứt khi dân làng trao trả 19 chiến sĩ cảnh sát cơ động, tháo dỡ những hàng rào “cố thủ” ở làng Hoành sau một tuần nghẹt thở. Cả xã hội như vỡ òa vui mừng, vì không có trấn áp xảy ra, đồng thời chính quyền cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự “toàn dân làng” vì hành động được cho là bạo lực.

Những biểu ngữ được người dân treo bên ngoài hàng rào nhà văn hóa thôn Hoành (xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội). Ảnh: Hoàng Như/Zing

Công văn hỏa tốc đề nghị các tỉnh 'giải cứu' lợn

Đọc tin "giải cứu lợn" đã thấy buồn cười. Cứu gì lợn, kêu gọi toàn dân hăng hái giết lợn thì có. Công văn của Bộ Lông Vịt toàn những câu sáo rỗng và biện pháp duy ý chí, chắc chẳng ai thèm quan tâm. Chỉ có một số người dân thương nông dân thì cố... ăn thịt lợn. Nhưng ăn cũng chẳng giúp gì được nông dân mà chủ yếu làm giầu cho các doanh nghiệp và cơ sở buôn bán lợn vì chúng lợi dụng cơ chế quản lý nửa thị trường, nửa hành chính hiện nay để cố tình mua rẻ, bán đắt kiếm lợi nhuận siêu khủng. Đáng buồn là câu kết của bài này: "Thực tế, ngành chăn nuôi lợn hiện nay đang bị “khủng hoảng thừa” dẫn đến giá lợn giảm rất mạnh nhưng vẫn khó bán". Thừa đâu mà thừa, khắp nơi đồng bào ko có thịt ăn nhưng doanh nghiệp vẫn bán giá cao độc quyền, nhà nước vẫn tìm mọi cách vơ vét hết tiền của dân vào ngân sách dưới nhiều hình thức. Xem thêm: Chính phủ vay hơn 600.000 tỷ bù đắp bội chi ngân sách đến 2018
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
Công văn hỏa tốc đề nghị các tỉnh 'giải cứu' lợn
27/04/2017  Bộ NN-PTNT vừa mới có công văn hỏa tốc gửi các UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị khẩn trương vào cuộc ổn định tình hình chăn nuôi lợn. Trong đó, cần tạo điều kiện cho các cơ sở giết mổ, chế biến phát huy tối đa công suất sản xuất các sản phẩm thành phẩm và dự trữ thịt lợn góp phần tạo nguồn tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho người chăn nuôi..
Công văn hỏa tốc của Bộ NN-PTNT đề nghị các tỉnh "giải cứu" lợn khẩn cấp

Thứ Sáu, 28 tháng 4, 2017

Trung Quốc chống bùng nổ ăn cắp giấy vệ sinh

Trung Quốc chống bùng nổ ăn cắp giấy vệ sinh
Manh Kim - Người sử dụng phải cởi nón, khẩu trang và kính mát để máy quét nhận diện. Sau đó anh ta nhấn vào nút thiết bị để máy đẩy ra khoảng 60 cm giấy vệ sinh. Muốn có thêm giấy, người sử dụng phải chờ 9 phút. Thiết bị này vừa được lắp tại công viên Thiên Đàn tại Đông Nam Bắc Kinh (nơi các hoàng đế nhà Minh và Thanh làm lễ tế trời). Mục đích là ngăn chặn việc trộm cắp giấy vệ sinh! 
Ảnh: South China Morning Post
Hiện tượng ăn cắp giấy vệ sinh “bùng nổ” đến mức đang lan tràn gần như khắp Trung Quốc, từ Thanh Đảo đến Thành Đô, từ Hàng Châu đến Thượng Hải. Nó trở thành phong trào có “tính chuyên nghiệp”: những kẻ ăn cắp cải trang làm du khách hoặc người tập thể dục sáng ở công viên. Họ mang theo chiếc giỏ to để giấu giấy vệ sinh càng nhiều càng tốt.

Việt Nam và Lào kém dân chủ nhất Đông Nam Á

The Economist: Việt Nam và Lào kém dân chủ nhất Đông Nam Á
TÔ DI 02/03/2017 - Đánh giá chỉ số dân chủ năm 2016, tạp chí kinh tế The Economist chấm Việt Nam được 3.21/10 điểm, xếp thứ 131/167 quốc gia và được liệt vào nhóm các quốc gia chuyên chế, độc tài (authoritarian regime) cùng với Triều Tiên, Trung Quốc, Lào và Afghanistan.


Bản đồ chỉ số dân chủ năm 2016. Ảnh: chụp màn hình.

TQ chiếm VN bằng chiến lược “mình ong xác ve” ?

Trung Quốc dùng chiến lược “mình ong xác ve” tấn công Việt Nam?
Tình hình làm ăn thua lỗ của các doanh nghiệp TQ trở nên tồi tệ khiến nền kinh tế nước này đang đứng trước nguy cơ sụp đổ. Thay vì tìm cách cứu vãn thì họ lại đi thực hiện các thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) dưới sự hỗ trợ bảo bọc của chính phủ. Đây là chiến lược “mình ong xác ve” – một chiến lược đầy nguy hại của Bắc Kinh đối với kinh tế toàn cầu. Ngoài việc giải quyết vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế, chiến lược này còn cho thấy ý đồ thống trị thế giới của Bắc Kinh. Và Việt Nam đang là đối tượng tấn công mạnh mẽ nhất của TQ hiện nay.
Trung Quốc thâu tóm doanh nghiệp ở 
nhiều nước và chiến lược ‘mình ong xác ve’
Chiến lược “mình ong xác ve” là gì?
M&A là những thương vụ sáp nhập hết sức bình thường trong nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, hoạt động này của phía Trung Quốc viết tắt “M&A by Chinese” lại không đơn thuần như vậy, mà nó mang nhiều trọng trách khác nhau và ở tầm chiến lược quốc gia.

Về thời gian" trống" trong tiểu sử Hồ Chí Minh

Về một quãng thời gian" trống" trong tiểu sử Hồ Chí Minh *
Nguyễn Quốc PhongCó một tư liệu có giá trị và chứa đựng một thông tin rất quan trọng được Bảo tàng Hồ Chí Minh sưu tầm từ các cơ quan lưu trữ ở Nga (12-2006) và được công bố trong cuốn sách "Hồ Chí Minh với nước Nga"do Ban Tuyên giáo Trung ương cùng Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia tổ chức xuất bản năm 2013 (sách có lời giới thiệu của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh). Đó là Bản khai lý lịch được lập theo lời của chính Nguyễn Ái Quốc khai ngày 16-9-1934 để đến tháng 10 năm đó được nhập học Trường Quốc tế Lênin. Bản khai này đề cập tới nhiều chi tiết trong đó có một chi tiết đáng chú ý tại mục khai về công việc (nghề nghiệp) qua từng thời gian hoạt động : "Làm lính (tại) Pháp (vào thời gian) 1914-1918".
Không chỉ với những nhà nghiên cứu mà bất kể ai đọc tiểu sử Chủ tịch Hồ Chí Minh đều có chung một nhận xét (cũng là một nỗi băn khoăn) về một thời đoạn lịch sử hầu như có rất ít thông tin. Đó là thời gian của các năm từ 1914 đến 1917. Bộ sách "Hồ Chí Minh-Biên niên tiểu sử" (Nhà xuất bản Sự thật, bản 2006), có tới 9 tập, thời gian từ 1914 đến 1917 thuộc về tập I (1890-1929) dày 436 trang (không kể phần sách dẫn) thì 4 năm này chỉ chiếm có... 6 trang và với... 3 sự kiện. Năm 1916 không có sự kiện nào và 3 năm còn lại mỗi năm có đúng 1 sự kiện.

Bản khai lí lịch năm 1934 của Nguyễn Ái Quốc

Bản khai lí lịch năm 1934 của Nguyễn Ái Quốc
Bài của TS Chu Đức Tính vừa đăng trên tạp chí Lịch sử Đảng 4/2017. Theo bản tự khai này, Nguyễn Ái Quốc sinh năm 1894 chứ không phải 1890, bắt đầu kiếm sống từ năm 1912 chứ không phải từ năm 1911 (xuống tàu làm phụ bếp) như lịch sử chính thống của nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, do hoàn cảnh lịch sử, những khác nhau trên là bình thường.


THP nói gì về chai nước của Phạm Sanh Châu?

Là một người biết và nhiều lần gặp anh Châu, tôi đã bình luận trên trang của anh Châu thế này: "Đất nước tự hào có những người như anh Sanhchau Pham, một nhà ngoại giao sành sỏi. Mong anh và các nhà ngoại giao học, làm theo văn minh phương Tây và đem văn minh phương Tây về cho đất nước. Giới ngoại giao đừng say mê danh và lợi nữa (tôi không đồng tình với việc anh quảng cáo mấy chai nước; giới ngoại giao quen sống ở phương Tây không ai tự nhiên mang vài chai nước ngọt chất lượng rất kém ở VN đi Paris để uống, Paris thiếu gì nước đúng gu của anh. Chẳng lẽ có ai đó đạo diễn cho làm anh việc này ?)". Xin nói thêm chai nước là sản phẩm của một công ty Trung Quốc đầy tai tiếng ở Việt Nam. Thế giới sẽ nói gì khi biết chất lượng của chai nước này ?
Tân Hiệp Phát nói gì về chai nước của Đại sứ Phạm Sanh Châu?
28/04/2017, (Tieudung24h.vn) - Hình ảnh Đại sứ Phạm Sanh Châu mang theo chai nước Trà xanh Không độ trong chuyến "đi thi" làm Tổng giám đốc UNESCO lan truyền trên các kênh truyền thông trong và ngoài nước mới đây đã gây nhiều tranh cãi.

Hình ảnh Đại sứ Phạm Sanh Châu với chai nước
Trà xanh Không độ gây nhiều tranh cãi
Những người ủng hộ Đại sứ và nhìn nhận sự việc một cách tích cực, cho rằng việc Đại sứ mang theo một sản phẩm "nội địa" là hình ảnh không thể tuyệt vời hơn đối một chính khách Việt Nam khi đi ra sân khấu chính trị quốc tế.

Anh Châu đã sai lầm khi quảng cáo cho Tân Hiệp Phát ?

Là một người biết và nhiều lần gặp anh Châu, tôi đã bình luận trên trang của anh Châu thế này: "Đất nước tự hào có những người như anh Sanhchau Pham, một nhà ngoại giao sành sỏi. Mong anh và các nhà ngoại giao học, làm theo văn minh phương Tây và đem văn minh phương Tây về cho đất nước. Giới ngoại giao đừng say mê danh và lợi nữa (tôi không đồng tình với việc anh quảng cáo mấy chai nước; giới ngoại giao quen sống ở phương Tây không ai tự nhiên mang vài chai nước ngọt chất lượng rất kém ở VN đi Paris để uống, Paris thiếu gì nước đúng gu của anh. Chẳng lẽ có ai đó đạo diễn cho làm anh việc này ?)". Xin nói thêm chai nước là sản phẩm của một công ty Trung Quốc đầy tai tiếng ở Việt Nam. Thế giới sẽ nói gì khi biết chất lượng của chai nước này ?
Anh Sanh đã sai lầm khi quảng cáo cho Tân Hiệp Phát ?
Ben Nguyen - Truyền thông có nguyên tắc cơ bản đó là: công bằng, chính trực, sòng phẳng với công chúng.. . Vì thế, ngoại trừ các hợp đồng có nhận tiền tài trợ, mà công chúng có quyền được biết (hân hạnh tài trợ...) còn lại tất cả những sản phẩm xuất hiện trên TV, phương tiện truyền thông đều phải được lột bỏ nhãn mác, để bảo vệ công chúng và cả thương hiệu của đơn vị truyền thông.
L’image contient peut-être : 2 personnes, texte
Anh Châu đi dự tuyển vị trí TGĐ Unesco thừa biết mình sẽ trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông nên rất tích cực tự quảng bá cho cá nhân từ trước ngày đi thi, với lý do đây là nhiệm vụ mang lại sự tự hào cho Quốc gia (à, cái này tớ thấy hiện newsfeed thường xuyên). Rồi bỗng xuất hiện để quảng cáo cho 2 sản phẩm nước uống đóng chai của Tân Hiệp Phát? Bài viết hoàn toàn không có thông tin gì từ anh như: đánh giá đề thi? nhận định khả năng cạnh tranh của đại diện VN? Kế hoạch hành động trong tương lai nếu giả định trúng tuyển?..v..v...tóm lại là những thứ mà công chúng háo hức, quan tâm.

Phạm Sanh Châu mang Trà xanh Không độ đi thi...

Đại sứ Phạm Sanh Châu mang Trà xanh Không độ đi thi làm sếp UNESCO
27/04/2017 HỒ MAI - (VNF) - Một nguồn tin của VietnamFinance cho biết, nước uống Trà xanh Không độ và Trà thanh nhiệt Dr Thanh do chính Đại sứ Sanh Châu tự mang đi. Ông Châu cũng đi bằng hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines trên đường sang Pháp tham dự cuộc phỏng vấn Tổng Giám đốc UNESCO.

Trà xanh Không độ xuất hiện trên bàn ông Phạm Sanh Châu trong buổi phỏng vấn chức vụ Tổng Giám đốc UNESCO. Ảnh: Báo quốc tế

QH buồn: Ban bí thư chỉ đạo Quốc hội bãi nhiệm...

Ban bí thư chỉ đạo Quốc hội bãi nhiệm...
Công khai thế này là Đảng đang làm nhục cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước. Thế nhưng bà Chủ tịch Quốc hội vẫn cười rất tươi...L’image contient peut-être : 2 personnes

Mùa mưa đã, nhìn lại 20 ảnh miền Trung năm ngoái

Mùa mưa đã, nhìn lại 20 ảnh miền Trung năm ngoái

Chẳng hiểu gì về cuộc chiến Việt Nam!

Nạn nhân của cuộc chiến VN được ước tính là 5.773.190 người, trong đó có khoảng 2.122.700 người bị chết. Có 58.169 quân nhân Mỹ bị giết, 153.303 bị thương và 1.643 bị mất tích. Miền Nam có 440.357 quân nhân bị chết và khoảng 499.000 bị thương.
Chẳng hiểu gì về cuộc chiến Việt Nam!
Lữ Giang - Mục tiêu chính của các nhà lãnh đạo Mỹ khi mở cuộc chiến Việt Nam là tiêu thụ tất cả những vũ khí còn lại từ Thế chiến II và thí nghiệm các vũ khí mới, BẤT CHẤP NHỮNG THẢM HỌA CÓ THỂ GÂY RA. Việt Nam được chọn làm chiến địa và Việt Nam Cộng Hòa bị biến thành con bài thí. Giai đoạn kế tiếp là Afghanistan và giai đoạn tới có thể là Iran… Các tướng Mỹ không có tầm nhìn chiến lược, chỉ có tầm nhìn chiến thuật, nên cho rằng các nhà lãnh đạo Mỹ đã sai lầm trong việc mở và điều hành cuộc chiến Việt Nam, nhưng trong thực tế họ đã thành công và các mục tiêu đề ra đã đạt được. Chỉ có Việt Nam Cộng Hòa thua.
Trump và Tướng Bannon
Đa số các nhà phân tích đã nói rằng chính phủ Trump là chính phủ của các nhà kinh doanh và tướng lãnh, thiếu các nhà chuyên môn. Trả lời phỏng vấn của WaPo, cậu Jared Kushner, con rể của Trump và là người có quyền lực số 1 về các quyết định của Trump, đã tuyên bố: "Chính phủ Mỹ nên vận hành như một công ty Mỹ khổng lồ. Hy vọng của chúng tôi là chúng ta có thể đạt được nhiều thành công và hiệu quả cho các khách hàng của mình, đó là các công dân".

Đánh rắn phải đánh dập đầu, như đầu rắn Tấn Dũng

Đánh rắn phải đánh dập đầu, như đầu rắn Nguyễn Tấn Dũng
Nguyễn Thông - Từ bản thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tôi nhận thấy: -Tập đoàn Dầu khí, nói thẳng ra là tập đoàn ăn hại, làm nghèo quốc gia và làm giàu cho một bộ phận không nhỏ ở nước này. Mấy đồng chí bị nêu trên chỉ là bộ phận rất nhỏ trong bộ phận không nhỏ kia thôi.
-Mấy đồng chí làm bậy, chắc chắn phải theo chỉ đạo của cấp cao hơn, phải báo cáo cho cấp cao hơn. Đánh rắn phải đánh dập đầu, như đồng chí đầu rắn Nguyễn Tấn Dũng chẳng hạn, chỉ đánh khúc đuôi thì thà đừng đánh.

Xin thôi việc để KHỞI NGHIỆP ở TUỔI 40

KHỞI NGHIỆP TUỔI 40 
Hiếu Chí Trần Hôm nay viết lá thư "xin thôi việc" - kết thúc 15 năm trải nghiệm và làm thuê. Giờ đã có nhiều thời gian để dạy học, viết sách, và nhận book lịch cafe ... (ai book thì book nhanh vì sẽ chỉ có 1 tháng thôi là tớ lại cắm đầu tập trung vào http://orionmedia.vn thôi )
15 năm qua đã trải qua rất nhiều thứ hay ho... làm với những tập đoàn, những thương hiệu lớn nhất Việt Nam, có những đồng nghiệp tuyệt vời, được trực tiếp học tập với những người huyền thoại đầy thú vị (trong đó có mấy người giàu nhất Việt Nam). Và giờ ... bắt đầu một cuộc chơi mới !

15 Quan Niệm Sai Lầm Về Ăn Uống

15 Quan Niệm Sai Lầm Về Ăn Uống
Có rất nhiều quan niệm về thực phẩm và chế độ ăn uống được mọi người tham khảo, áp dụng. Tuy nhiên, không phải mọi quan niệm đó đều đúng. 

Một số người quan niệm càng ăn ít đi, bạn sẽ tiêu thụ ít calo, nhờ đó, tăng tốc độ giảm cân. Về lý thuyết, điều này có vẻ đúng, nhưng thực tế, nó lại gây tác dụng ngược lại. Khi ăn ít, cơ thể trong thời gian dài sẽ thiếu dinh dưỡng và lâu dần sẽ phá vỡ quy tắc ăn uống, tiêu thụ bất cứ thứ gì để bù đắp năng lượng. Kết quả là bạn càng ăn nhiều hơn. Vì vậy, bạn có thể chia nhỏ thành 5-6 bữa ăn mỗi ngày, mỗi bữa cách nhau 3-4 giờ để kiểm soát cơn đói và giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

Hổ phụ trơ mắt nhìn "Ruồi bay mất, Hổ con bị đả"

Ruồi bay mất, hổ bị đả
Tác giả: theo FB Chu Mộng Long
Ruồi Trịnh Xuân Thanh đã bay mất, còn lại hổ Đinh La Thăng. Thăng là hổ. Nhưng còn có hổ khác to hơn. Bởi Thăng nào dám qua mặt hổ phụ trên Thăng, dù hổ phụ có tuyên bố làm người tử tế? Trước khi về làm người tử tế, hổ phụ có tặng các nhà văn họ Bồi mỗi người một cây bút, đây là lúc các nhà văn có thể múa bút để đền ơn đáp nghĩa chăng? Cùng với Thăng, trong cái list của UBKTTW có những nhân vật cộm cán từng đến chùa cúng bái để cầu may cùng hổ phụ tử tế.
Tôi từng thích Thăng, hoan hô Thăng trong nhiều sự kiện, nhưng từ sau vụ Trịnh Xuân Thanh, tôi bắt đầu ngờ ngợ. Đến khi đọc bài của Huy Đức với từng chi tiết mồn một về sự thua lỗ của PVN thì chắc như đinh đóng cột về một Tào Tháo tái sinh.

Bức ảnh đẹp nhất năm 2017

Bức ảnh đẹp nhất năm 2017
KD: Đây là bức ảnh khiến cả các trang mạng XH rung động, và mình rất xúc động. Bức ảnh một người lính- sĩ quan cảnh sát cơ động cúi lạy người dân Đồng Tâm- Mỹ Đức, sau những ngày nóng bỏng chuyện đất đai. Mình tin, trong thâm tâm, anh là người biết đau nỗi đau của dân, biết chia sẻ nỗi đau của dân một cách có suy nghĩ.

Cũng phải nói rằng, đã có không ít người chửi bới bức ảnh này, chửi bới người lính- sĩ quan CSCĐ. Bởi trong cái tư duy xơ vữa của họ, CSCĐ chỉ là công cụ của quyền lực, bảo sao nghe vậy. Còn trong con mắt của bạn đọc đồng cảm, những người lính- CSCĐ cũng chỉ là đứa con của nhân dân, từ nhân dân mà ra.
Không có nhân dân làm sao có dân tộc, có đất nước???
Chỉ mong anh mọi sự an lành…

Petro VN sau hiệu ứng Đinh La Thăng bị khiển trách

Bạn có biết "cái ông tóc bạc gì đó năm nay 72 tuổi" này là ai không ? Nếu làm hết nhiệm kỳ thì ông sẽ về hưu ở tuổi 76, khủng khiếp cho đất nước. Thực tế việc bỏ tiền đầu tư của Petrovietnam tại Venezuela thua lỗ trách nhiệm thuộc về cái ông tóc bạc gì đó năm nay 72 tuổi mê không hiểu kinh doanh và kinh tế, mê muội kinh tế thị trường định hướng XHCN kiểu “kinh tế XHCN Chavismo” của Hugo Chavez. Đất nước, Petro VN dưới sự lãnh đạo của một gã như thế, không phá sản mới là lạ. Đúng là đất nước chưa có bao giờ được như bây giờ... 10 năm của Ba Ếch, 10 năm của Tóc Bạc... Ôi Việt Nam.
Petro VN sau hiệu ứng Đinh La Thăng bị khiển trách
Kỳ Duyên: Bạn bè gửi cho bài viết này. Mình không biết Thơ Phương là ai, nhưng bài phân tích kinh tế sắc sảo, chặt chẽ và đáng sợ quá vì sự phiêu lưu của người trong cuộc. Đời người có vay- có trả. Biết làm sao được. Xét cho cùng, ông ĐLT cũng là “sản phẩm chính danh’ của guồng máy chính trị, và của cuộc đấu tranh quyền lực luôn khốc liệt. Kẻ thắng kẻ thua. Người dân luôn thua thiệt thì chỉ biết đứng ngắm nhìn.
Petro Vietnam, cái tập đoàn nhiều tai tiếng và nổi tiếng hiện đang mắc nợ nước ngoài với món nợ đáng ghê tởm, và chỉ biết đào bới hút tài nguyên quốc gia đem bán chứ chẳng làm lên tích sự gì cả. Thực tế ông Đinh La Thăng cũng chưa phải là nạn nhân của sự kỷ luật này mà nếu kỷ luật là kỷ luật cả tập thể Đảng và cả Bộ Chính trị VN nữa. Trong nghiệp vụ đầu tư ra nước ngoài nó không đơn giản và không dành cho những kẻ có cái đầu không hiểu về phân tích tài chính nhưng hay mơ chuyện vĩ cuồng. 

Vì sao ‘Hội nghị hòa hợp dân tộc về văn học’ phá sản?

Vì sao ‘Hội nghị hòa hợp dân tộc về văn học’ phá sản?
Bản tin về một sự kiện "chưa từng có": Hội Nhà văn Việt Nam sẽ mời tất cả các nhà văn hải ngoại, kể cả những người từng cầm bút phục vụ chế độ cũ (VNCH), về dự “Hội nghị hòa hợp dân tộc về văn học”. Tình trạng rất phổ biến hiện thời là các nhóm quyền lực vẫn có thể phá nhau và phá đám chủ trương của nhau, bất kể chủ trương đó có lợi cho dân sinh hay nhằm “hòa giải” với người Việt hải ngoại.

Lễ kỷ niệm giỗ tổ Hùng Vương 10 tháng Ba âm lịch (6/4/2017) đã lặng tăm trôi qua mà chẳng hề hiện ra “Hội nghị hòa hợp dân tộc về văn học” như hứa hẹn đinh đóng cột của Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - ông Hữu Thỉnh. Song cảnh phá sản của một ảo tưởng chính trị chưa bao giờ thành hình lại chẳng có gì đáng kinh ngạc…

Người cộng sản có thể sám hối tội ác chiến tranh ?

Sám hối tội ác chiến tranh, người cộng sản không làm được?
Kỷ niệm 42 năm ngày chiến tranh Việt Nam kết thúc, ngày 26 tháng tư tại đảo Jeju, Hàn Quốc, một bức tượng người mẹ ôm con mang tên Lời ru cuối cùng được khánh thành. Theo báo chí Việt Nam thì bức tượng này hình thành trong trào lưu các cựu chiến binh Hàn Quốc nhìn nhận những hành động tội ác mà họ đã gây ra trong cuộc chiến Việt Nam. Các cựu chiến binh Mỹ cũng có những hành động tương tự bấy lâu nay. Ở phía ngược lại, không có những hành động tương tự từ phía lực lượng của đảng cộng sản. Đó là một hành động che đậy thiếu can đảm, thiếu minh bạch của một nhà cầm quyền luôn tự xưng là đúng đắn và chính nghĩa - Ông Hoàng Ngọc Diêu

Bức tường khắc tên những chiến binh Mỹ tử trận ở Việt Nam, tại Washington, DC. Ảnh chụp ngày 11/11/2016.AFP photo

Vụ Đồng Tâm: Khi báo chí tự cách… mạng

Vụ Đồng Tâm: Khi báo chí tự cách… mạng
Tuy vụ nổi loạn ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội đã kết thúc nhưng dư luận vẫn chưa lắng. Điểm đặc biệt là lần này, sau sự kiện Đồng Tâm, mũi dùi của dư luận xoáy vào báo chí sâu hơn là đâm vào hệ thống công quyền.

Một cảnh sát cúi lạy dân Đồng Tâm sau khi được 
thả ngày 22 tháng Tư. (Hình: REUTERS/Kham)
Cố che nhưng chắn lộn… chiều
Sự kiện Đồng Tâm (dân rào làng, cầm giữ 38 cá nhân bao gồm cảnh sát cơ động, công an và viên chức địa phương làm con tin, đòi thả năm người bị bắt giữ trái phép, đối thoại công khai về chuyện cưỡng chế, thu hồi đất vô lý) xảy ra sáng 15 tháng 4.

Đinh La Thăng bị "hạ gục" vì nhiều sai phạm to khủng

Đinh La Thăng bị "hạ gục" vì nhiều sai phạm to khủng
Bình Luận Án: Vào khoảng 18h ngày hôm nay 27/4/2017, trên trang báo điện tử "Ủy ban kiểm tra trung ương" (của Đảng cộng sản VN) đã đăng một tin (Thông cáo báo chí) thuộc dạng "chấn động", chưa từng có trong lịch sử của Đảng. Lần đầu tiên nêu đích danh những sai phạm, trách nhiệm và đề nghị xem xét kỷ luật một đương kim Ủy viên Bộ chính trị. Đó là Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.
Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư thành ủy 
Đinh La Thăng đã "ngã ngựa" (ảnh Infonet)
Cách nay hơn một năm, ông Đinh La Thăng từ một Bộ trưởng (Bộ Giao thông Vận tải) đang có nhiều tai tiếng bất ngờ tiến thẳng vào nhóm "siêu quyền lực" Bộ chính trị, rồi được bổ nhiệm ngồi vào chiếc ghế uy quyền nhất tại một thành phố có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam. Ông Thăng đã khởi đầu công việc của một bí thư thành ủy bằng hàng loạt những lời nói "mạnh mẽ" và "đổi mới" chưa từng có. Như yêu cầu cách chức cán bộ, gọi điện cho Tổng giám đốc Vinamilk, hay gần hơn là cấm giáo viên dạy thêm ...vv. Mỗi lời nói của ông thời gian đầu được báo chí tung hê hồ hởi. Một số nhà báo gọi ông là "soái ca" (của lòng em)!

Chức bí thư của Thăng lung lay do sai phạm quá khứ?

Chức bí thư của Đinh La Thăng lung lay do sai phạm quá khứ?
27/04/2017 - “Đây là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ đại hội này [của đảng cộng sản], và cũng là lần đầu tiên của nhiều nhiệm kỳ đại hội, có một đương kim ủy viên Bộ Chính trị bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng xem xét kỷ luật. Theo tôi nghĩ, với những hình thức kỷ luật ở mức độ nhất định, có lẽ vị trí bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh sẽ không còn thích hợp. Và có lẽ sẽ có những sự sắp xếp về vị trí công tác khác cho ông Đinh La Thăng. Và chắc chắn sẽ có một người khác về làm bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh - Tiến sĩ Lê Đăng Doanh.
Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng. (Ảnh tư liệu)
Một ủy ban của Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 27/4 đã ra thông cáo nói họ đề nghị các cơ cấu cấp cao nhất của đảng xem xét kỷ luật ông Đinh La Thăng do có những sai phạm khi còn đứng đầu một tập đoàn lớn của nhà nước. Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, một chuyên gia am hiểu kinh tế và chính trị Việt Nam, nhận định động thái này đe dọa lớn đến chức vụ hiện nay của ông Thăng là Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.

'Gay cấn trước Hội nghị Trung ương 5'

'Gay cấn trước Hội nghị Trung ương 5'
25 tháng 4 2017 - 
Giáo sư Tương Lai nói 
theo tôi nếu mà cuộc đấu tranh hay keo vật đang đến hồi gay cấn ở Hội nghị Trung ương 5 mà dấn thêm nữa thì có khi lại đi tới việc truy cứu trách nhiệm hình sự vì gây tai họa môi trường, hiểm họa nghiêm trọng. "Cho nên nếu xét về những diễn biến đối với ông Võ Kim Cự từ lúc nhởn nhơ, rồi tới bị Ban Bí thư kỷ luật, rồi tới việc ông xin rút tư cách đại biểu quốc hội, thì đó là những bước đi của một nhà nước không có luật pháp."
Giáo sư Tương Lai nói vụ Đồng Tâm là thắng lợi của người dân.
Một nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam cho rằng cách giải quyết vụ Đồng Tâm và các diễn biến xoay quanh ông Võ Kim Cự có hệ lụy tới Hội nghị trung ương Đảng sắp tới. Trong cuộc phỏng vấn với BBC hôm 25/04, GS Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, mô tả các quyết định kỷ luật ông Võ Kim Cự và việc ông tự động xin rút tư cách đại biểu quốc hội thể hiện điều ông gọi là "một cuộc giằng co giữa các thế lực quyền lực" tại Hội nghị Trung ương 5.

Danh sách Ủy viên Bộ Chính trị từng bị kỷ luật

Trước năm 1986 còn có một số Ủy viên Bộ chính trị bị kỷ luật, điển hình là Tổng bí thư Trường Chinh (vụ cải cách ruộng đất), Phó chủ tịch Quốc hội Hoàng Văn Hoan (chạy sang Tàu, bị kết án tử hình).
Ủy viên Bộ Chính trị nào ở VN từng bị kỷ luật?
Trong hệ thống chính trị của Việt Nam sau 1975, thành viên Bộ Chính trị là những nhân vật cao cấp nhất của Đảng Cộng sản cầm quyền và việc kỷ luật họ là rất hiếm khi xảy ra. Vì vậy, dư luận rất quan tâm việc hôm 27/4 Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng.
Tuy vậy, kể từ Đại hội 6 của Đảng cầm quyền ở Việt Nam năm 1986 cũng đã có một số trường hợp ủy viên Bộ Chính trị nhận những hình thức kỷ luật khác nhau.

Dũng quá mạnh thì phải nhắm vào Thăng

Nhận định về vụ 'xem xét kỷ luật' Bí thư TPHCM Đinh La Thăng
Tiến sĩ Abuza nhận định: "Đây đúng là nguyên tắc của chính trị Việt Nam: Nếu đối thủ quá mạnh, anh nhắm vào người của họ.", "Cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã sống sót qua các vụ thua lỗ và bê bối tham nhũng còn lớn hơn, nhưng vẫn tồn tại được." "Ông Dũng có vốn chính trị nhiều hơn, có mạng lưới lớn hơn để vây quanh và bảo vệ ông ta." "Quan trọng hơn, ông Dũng còn có những đảng viên lão thành bảo vệ, vì tôi đoán họ cho rằng nếu ông Dũng đổ thì sẽ gây hại cho tiến trình và tầm mức cải tổ." "Thời điểm loan báo hôm nay không phải là tình cờ. Nó là một phần của chuyện to hơn." "Tôi không tin rằng đây chỉ là một vụ điều tra tham nhũng thông thường,"
Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng đang là Bí thư Thành ủy TP. HCM
"Diễn biến rất lớn" xảy ra khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng. Đó là nhận xét với BBC hôm 27/4 của Giáo sư Zachary Abuza, Học viện Quân sự Quốc gia (National War College), Hoa Kỳ.

Thứ Năm, 27 tháng 4, 2017

ĐÔI MẮT PHẪN UẤT CỦA NGƯỜI CHA

ĐÔI MẮT PHẪN UẤT CỦA NGƯỜI CHA
LS Lê Ngọc Luân - Đây là hình ảnh người Cha có con gái 5 tuổi bị giết hại trong vụ án oan Hàn Đức Long ở Bắc Giang. Lúc ông Phó Chánh án đọc lời xin lỗi, người Cha tội nghiệp, đã tìm mọi cách lao lên phía trên để phản đối. Tôi cho rằng, những người gây chuyện này là công an, viện kiểm sát, tòa án cần phải trực tiếp đến cúi đầu xin lỗi cả hai. Đồng thời, phía CQĐT Bắc Giang phải nhanh chóng tìm mọi cách để đưa thủ phạm ra ánh sáng, trả lại công bằng cho linh hồn của cháu.

Bản thân tôi đã khóc khi nhìn vào đôi mắt của người Cha ấy, bao nhiêu căm phẫn và bất lực dồn nén đến tột cùng, mà tôi không thể có từ ngữ nào khác để diễn tả. Ròng rã 12 năm trời hầu tòa, đó là chuỗi ngày đau đớn không chỉ riêng ông mà toàn thể gia đình khi nghe tường thuật (trong lúc xét xử) về hành vi sát hại con mình. Và những lần ấy, người Cha nghĩ rằng linh hồn con gái ít nhiều được siêu thoát vì công lý được thực thi, hung thủ phải đền tội.

Nghịch lý ở VN: Đếm mỏi mồm cũng không hết...

Nghịch lý
Xứ này luôn tồn tại những nghịch lý, nhiều đến mức có ngồi suốt ngày tỉ mẩn đếm mỏi mồm cũng không hết. Chẳng hạn:
-Thấy bên Mỹ có ông bác sĩ gốc Việt tên Đào bị đuổi ra khỏi máy bay Mỹ, gớm, cả nước cứ ồn lên, cực lực lên án như chính mình vừa bị đuổi khỏi máy bay của Vietnam Airlines. Vậy nhưng cả một xã Đồng Tâm ngay sát nách thủ đô vùng dậy đòi đất (đất với họ là sự sống) thì hầu hết lại chiêm quan một cách rất thờ ơ, thậm chí không biết.

Tin kỷ luật đã được cập nhật vào Đinh La Thăng Wiki

Tin kỷ luật đã được cập nhật vào Đinh La Thăng Wiki
Đinh La Thăng (sinh ngày 10 tháng 9 năm 1960[1] tại xã Yên Bình, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định). Ông hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khóa X, XI và XII, Đại biểu Quốc hội Việt Nam các khoá XI, XIII, XIV. Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, ông được bầu vào Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, được phân công làm Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 5 tháng 2 năm 2016.[2][3] Ông nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Sông Đà (2001-2003), Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (2005-2008), Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (2008-2011), Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (2011-2016).

Đả hổ và Hội nghị TW5: Kỷ luật ông Đinh La Thăng

Chiến dịch cho Đại hội Đảng giữa kỳ đã chính thức được công khai.
Đề nghị xem xét kỷ luật ông Đinh La Thăng và Ban Thường vụ Đảng ủy PVN
27/04/2017 - Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Đồng chí Đinh La Thăng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV Tập đoàn PVN trong giai đoạn 2009 – 2011. Đồng chí làm lãnh đạo Tập đoàn, dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp; một số dự án phải dừng, giãn, hoãn tiến độ, thua lỗ kéo dài, gây thất thoát, lãng phí, mất vốn đầu tư, gây hậu quả rất nghiêm trọng (trong đó có Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học)...  Đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Đinh La Thăng theo thẩm quyền.

Đồng chí Đinh La Thăng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN

Vụ Đồng Tâm: Ông Chung được 6 điểm

Ông Chung được 6 điểm
Mạc Văn Trang - Đến nay “Vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức” vẫn chưa nguôi luận bàn. Nhiều người khen ông Chung xử lý vụ này hết ý, xuất sắc... Ừ có mặt ưu điểm nổi bật như, ông tự tay viết Bản cam kết 3 điểm, rồi điểm chỉ trước dân làng, đưa UBND xã chứng nhận, đóng dấu, giao cho dân. Đây là ưu điểm rất tuyệt, cần ra sức phát huy! Nhưng còn mấy điểm hạn chế, nên tôi chỉ “chấm” ông 6 điểm trên 10!

Ông Chung vào trong nhà văn hóa thôn. Cùng đi là thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến (Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an),

Còn thằng nào ngu hơn thằng tiến sĩ nầy ?

Còn thằng nào ngu hơn thằng tiến sĩ nầy ?
Dân hết chịu nổi sẽ đứng lên làm cuộc cách mạng

Người Việt Nam chỉ biết theo đuôi kẻ cầm quyền...

Bật cười khi đọc câu này trong bài: Với vị thế của anh, anh không được ăn nói với chúng tôi (những nhà lãnh đạo) bằng cái giọng như vậy! Mình đã vài lần bị nhắc nhở một câu đúng y sì như thế, chỉ khác một từ: Thay vì được gọi là "anh" như cụ Trần, thì được gọi thân mật là "mày": Mày không được nói với ông... bằng cái giọng như vậyLiệu mà ăn mà nói! Có sao, chỉ khổ vợ con! Chùa Một Cột có bị phá để làm Bảo tàng Lăng Bác, nếu có hại thì hại cả nước, đâu dính gì đến mày mà mày cứ “la làng” lên, một con én chẳng làm nổi mùa xuân, “ăn cái giải gì” mà cứ nói, chỉ khổ vào thân;...
Nỗi ám ảnh của quá khứ
Trần Quốc Vượng - Con thú, như con trâu, con bò, dù co no cỏ thì cũng chỉ biết theo đuôi! Theo đuôi con đầu đàn! Bao năm qua, có biết bao con người Việt Nam chỉ biết theo đuôi kẻ cầm quyền, hoặc khốn khổ thay, là chỉ được theo đuôi người lãnh đạo và lại được “khen” là “có ý thức tổ chức, kỷ luật” và vì vậy được vào Đảng, được “đề bạt” làm kẻ “cầm quyền” bậc sơ trung cấp, để, nói cho cùng, cũng chỉ thành kẻ “chấp hành”, “thừa hành”, nhưng có được chút “quyền”: đối trên và nịnh trên, là dưới và nạt dưới!
GS Trần Quốc Vượng
Nước Việt Nam ta hiện là một quốc gia kém phát triển về mọi mặt, vừa lạc hậu, vừa lạc điệu với một thế giới nhìn chung đã và đang phát triển rất nhanh, đặc biệt từ nửa sau thế kỷ 20.

Tại sao tiêu cực lan tràn? Tại chính chúng ta !!!

Vì sao tiêu cực lan tràn?
Lê Văn Tích - Chuyện tiêu cực, chuyện cửa sau, đi đêm, mãi lộ… không còn là chuyện hiếm trong xã hội ta ngày nay. Nó phổ biến, trầm trọng, nghiêm trọng đến mức “đe dọa sự tồn vong của chế độ”. Nó chính là nguyên nhân chủ yếu đã và sẽ hủy diệt mọi giá trị tốt đẹp của đất nước này. Nó không chỉ hủy hoại, tàn phá về tài nguyên, môi trường mà nó còn “dẫm” nát nhân cách, văn hóa và phẩm hạnh của cả một dân tộc mà nếu muốn khôi phục không biết phải mất mấy trăm năm sau?
cầu xin lợi lộc
Tiêu cực thì xã hội nào cũng có, nhưng vấn đề là tại sao xã hội mình lại phổ biến, nhiều như vậy?
Quá dễ để chúng ta trả lời câu hỏi này. (i) Thể chế chính trị, luật pháp khiếm khuyết, lạc hậu, nhất nguyên, độc tài…; (ii) Ý thức phần đa người dân tham lam, ích kỷ, hẹp hòi…
Nếu nguyên nhân nó rõ ràng như thế sao không sửa đổi?

Đường Kách Mệnh của Hồ Chí Minh

Đường Kách Mệnh của Hồ Chí Minh
William J. Duiker – Đại học Tiểu bang Pennsylvania
Ánh Hiền chuyển ngữ, Nguyễn Tiến Văn hiệu đính
Quan niệm hai giai đoạn của riêng Hồ Chí Minh, được mô tả trong Đường Kách Mệnh, rõ ràng vay mượn từ Lê Nin, nhưng có một vài điểm khác biệt. Hồ 
Chí Minh chia cách mạng thành hai giai đoạn, giai đoạn đầu “dân tộc kách mệnh”, giai đoạn chấm dứt sự đô hộ nước ngoài và giai đoạn hai là thế giới Kách mệnh, giai đoạn mà nông dân và công nhân trên thế giới sẽ đoàn kết như một gia đình để huỷ diệt chủ nghĩa tư bản và mang sự thống nhất trên toàn cầu (thiên hạ đại đồng, một cách vận dụng thú vị quan niệm truyền thống của người Trung Quốc) hoặc hạnh phúc cho tất cả.

Nhà lãnh đạo cách mạng Việt Nam Hồ Chí Minh là một người viết nhiều tác phẩm. Đầu năm 1980, nhà xuất bản Sự Thật ở Hà Nội đã bắt đầu xuất bản 10 tập trong bộ sách nhan đề “Hồ Chí Minh Toàn Tập”, tổng cộng hơn 4000 trang. Theo những nguồn tin thông thạo ở Việt Nam ước tính vẫn có thêm vài ngàn trang thuộc các bài viết và diễn văn của ông vẫn chưa được in ấn. Một số mới được phát hiện gần đây, trong khi một số khác thì bị giữ lại bởi lí do nhạy cảm chính trị hoặc không chắc chắn liệu Hồ Chí Minh có phải là tác giả thực sự hay không. 1

Nguồn gốc loài người: Từ 100 cá thể rời Đông Phi

Nguồn gốc loài người
Lê Quỳnh Ba biên tập, Theo “The Incredible Human Journey” 
“The Incredible Human Journey” (Cuộc hành trình vĩ đại của loài người) là bộ phim tài liệu khoa học 5 tập, dài 300 phút, được giới thiệu bởi Tiến sĩ Alice Roberts. Phim lần đầu tiên được chiếu trên đài BBC, Vương quốc Anh vào tháng 5 và 6, năm 2009. Cô là giáo sư về Kết nối Cộng đồng trong Khoa học ở Đại học Birmingham, Anh quốcCác dân tộc trên thế giới, dường như là hậu duệ của 1 nhóm người khoảng 100 cá thể rời Đông Phi cách đây 70.000 năm qua vùng Sừng châu Phi.

I: Rời khỏi châu Phi (Out of Africa)
Homo sapiens xuất hiện ở Đông Phi:
Ngày nay, các nhà khoa học đa số thống nhất loài người đã tiến hóa từ vượn người qua 3 loại hình cơ bản. Ba loại hình đó là:
Homo habillis (Người Khéo léo),
Homo erectus (Người Đứng thẳng),
Homo sapiens (Người Tinh khôn, người Hiện đại).

Tổ tiên loài Người không phải Là Vượn

Tổ tiên loài Người không phải Là Vượn
Trần Đăng Hồng, Ph D, Tổ Tiên Loài Người Không Phải Là Vượn — Trong quá trình tiến hóa trên 4 triệu năm, cuối cùng chỉ còn một loài Homo sapiens sapiens kế thừa từ tổ tiên Loài Người được tồn tại tới ngày nay
Các nhà khoa học ngày nay đã xác định là tổ tiên loài người (Homo) không phải là loài Vượn (Apes). Loài Vượn ở đây được xác định là loài Linh Trưởng (primate) có thân to lớn, không có đuôi, bao gồm Khỉ-đột (gorilla), Đười-ươi-Phi-Châu (chimpanzees), Đười-ươi-Sumatra (orangutan), và Vượn (gibbons). Loài Vượn và Loài Người có bà con gần, tương tự như các nhánh cây, trong đó có nhánh Loài Vượn và nhánh Loài Người phát xuất từ một gốc cây chung.

Hại dân, dân gọi thằng Khờ, con Ngu...

Hại dân, dân gọi thằng Khờ, con Ngu...
Chi Trung Nguyen, amusé, à Amara Bangkok.Bangkok Metropolis, Thailand
Cảm giác sáng sớm chạy dọc theo các con phố vắng người của thủ đô Bangkok thật sảng khoái. Nhờ một người đi đường chụp ảnh giúp thì ban đầu họ từ chối, nói đang bận vì sợ trễ chuyến tàu. Nhưng giải thích là tao muốn chụp ảnh với ảnh Vua Thailand thì đồng ý ngay. Chụp mấy kiểu liền luôn.
Vậy mới thấy dân họ tôn sùng và yêu mến lãnh tụ của mình ra sao. Chả bù cho dân mình, nhiều người cứ hay gọi là tứ trụ là Thằng, là Con với đầy vẻ hận thù và khinh bỉ.
Thương dân, dân lập đền thờ
Hại dân, dân gọi thằng Khờ, con Ngu...

Quân đội TQ hùng mạnh, quân đội VN lo làm giầu ?

Đất nước đã bao giờ như thế này ? Không chỉ hàng trăm tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp cùng hàng vạn quân nhân đang ngày đêm “chiến đấu” trên “trận địa kinh tế”, thay vì tập trung nâng cao sức chiến đấu, chuyên nghiệp hóa quân đội, mà thậm chí một số lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng “thân chinh cầm quân” trên cái chiến trường đầy mê hoặc này – chẳng hạn như trường hợp Thượng tướng,Thứ trưởng Lê Hữu Đức làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội, hay Đô đốc,Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến làm Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn...  Không có bất kỳ quốc gia nào thách thức được ngôi vị quán quân thế giới về làm ăn kinh tế của quân đội Việt Nam. Trong khi Trung Quốc ngày càng hùng mạnh và hiếu chiến, nhanh chóng chiếm lĩnh các vị trí xung yếu về an ninh quốc phòng trên khắp dải đất hình chữ S… thì đội ngũ tướng lĩnh hùng hậu bậc nhất thế giới của Việt Nam vẫn mải mê chìm đắm trong vòng xoáy kim tiền. Ai sẽ bảo vệ đất nước chúng ta?
Trung Quốc chấm dứt việc quân đội “nhảy múa kiếm cơm”, Việt Nam thì sao?
Trong khi quân đội Trung Quốc – trên thực tế hầu như là đối tượng tác chiến duy nhất và nguy hiểm nhất của Việt Nam – đang nhanh chóng “lột xác” trở thành một đội quân hùng mạnh và hiếu chiến bậc nhất thế giới, thì quân đội Việt Nam lại ngày càng trở thành một cỗ máy kiếm tiền khổng lồ.
Quân đội VN thay vì làm chủ chiến trường, làm chủ lãnh hải 
trên Biển Đông, lại đang làm chủ trên … MẶT TRẬN KINH TẾ

Vì sao Cộng sản thích Đạo Phật

Vì sao Cộng sản thích Đạo Phật
Trước tiên, đây là ý kiến cá nhân, bạn có thể không đồng ý, không ép. Giờ thì CS đã thành công trong việc thâu tóm và thao túng Phật Giáo ở Việt Nam. Nhưng tại sao CS lại chọn Phật Giáo. Phật Giáo làm con người hiền hòa, cam chịu và nhẫn nhị thực trang. Vì nhẫn nhịn nên con người sẽ chấp nhận và không muốn thay đổi nó. CS Thích Phật Giáo vì giáo lý của Phật hỗ trợ sự tồn tại của họ. Sau đây là 10 điều, theo cá nhân của tôi:
1. Phật Giáo dạy con người phải từ bi, sống trong ôn hòa.
2. Phật Giáo dạy con người nhẫn nhịn.
3. Phật Giáo dạy con người tiền bạc và lòng tham là tội lỗi.

‘Tự do báo chí chưa bao giờ bị đe doạ như bây giờ’

‘Tự do báo chí chưa bao giờ bị đe doạ như bây giờ’
“Tự do báo chí trên thế giới chưa bao giờ bị đe doạ như trong lúc này”. Đó là nhận định của Tổ chức Ký giả Không Biên giới khi công bố chỉ số tự do báo chí thường niên hôm thứ Tư 26/4. Tổ chức bênh vực tự do báo chí đặc biệt nêu bật các quốc gia dân chủ là nơi mà các quyền tự do báo chí sa sút nhiều nhất trong năm qua.

Bản đồ xếp hạng Tự do Báo chí Thế giới 2017 của RSF.
Phúc trình của Tổ chức Ký giả Không Biên giới có đoạn viết: “Với những tuyên bố đáng chê trách, các luật lệ khắc nghiệt, các xung đột lợi ích, và ngay cả việc sử dụng bạo lực, các chính quyền dân chủ đang chà đạp lên một quyền tự do mà trên nguyên tắc, lẽ ra phải là một trong những chỉ dấu hàng đầu về thành tích của họ.”

Bề rộng và chiều sâu của cuộc khủng hoảng

Bề rộng và chiều sâu của cuộc khủng hoảng
26/04/2017 - Không dám nhìn thẳng vào sự thật là bỏ rơi trách nhiệm lãnh đạo, là mù quáng theo đường mòn giáo điều cực đoan cổ hủ, đảng và nhà nước toàn trị chỉ đưa đất nước đến vực thẳm của sự phá sản và bế tắc, tự dẫn đến nguy cơ niềm tin cạn kiệt, sự phẫn nộ của toàn dân bùng nổ do bị chèn ép, bóc lột, đè nén đến độ hết chịu nổi.
Đại hội đảng lần thứ 11. Hình minh họa.
Đảng Cộng Sản Việt Nam đang chuẩn bị Hội Nghị Trung Ương lần thứ 5, khóa XII, thường được coi là Đại Hội Giữa Nhiệm Kỳ, vào tháng Năm tới. Cuộc họp này rất quan trọng vì nhiều vấn đề lớn được đặt ra. Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã cao tuổi, sức yếu kém rõ, từng hẹn sẽ chỉ ở lại nửa nhiệm kỳ, nay có tự nguyện nhường quyền cho người khác? Nhân dịp này, đã có thể thực hiện nhất thể hóa chế độ cầm quyền, nghĩa là Tổng Bí Thư mới sẽ kiêm nhiệm Chủ Tịch nước hay không? Ai có thể thay ông Trọng. Chiếc ghế của nhân vật Số Một của chế độ là rất hệ trọng.

Có dòng sông nào không bên lở bên bồi?

Có dòng sông nào không bên lở bên bồi?
XUÂN DƯƠNG (GDVN) - Thay đổi thù hận trong quá khứ bằng tấm lòng vị tha, bằng niềm tin vào sự bao dung, nhân ái sẽ làm cho người ta sống thanh thản. Những người sinh vào những năm 70 thế kỷ trước giờ đã trên dưới 40 tuổi, đã là lớp trung niên thuộc vào diện người xưa gọi là "Tứ thập nhi bất hoặc".
Để xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh
 không thể thiếu sự đoàn kết toàn dân. 
“Nhi bất hoặc” nghĩa là khi tới 40 tuổi người ta có thể hiểu thấu sự việc trong thiên hạ, phân biệt được phải trái, biết được điều gì nên hay không nên làm. Khi ngoài 40 tuổi, sự “chín” về tư duy cho phép người ta nghe lời nói, nhìn việc làm biết được ai là người tốt kẻ xấu, ai là người yêu nước thương dân.