Thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam kiên định lập trường đi theo hướng Tây thì đến bao giờ chúng ta mới sánh vai được các cường quốc năm châu hả Cụ Tổng ? Thế giới sẽ ngày càng tiến lên, người dân Việt tổ quốc Việt Nam rồi sẽ bị xóa sạch vì sự ngu dốt và hèn nhát của chính mình ?

Thứ Tư, 12 tháng 7, 2017

Sau 4 năm làm thủ thư có 260 tỷ?

Sau 4 năm làm thủ thư có 260 tỷ?
“Một cô gái tật nguyền, với chưa đầy 8 năm làm thủ thư ( từ 2009 tới nay). Con đường nào để Huỳnh Thị Xậm trở thành một “đại gia” giàu có để đủ khả năng thắng cả 4 gói thầu trị giá gần 260 tỷ đồng mau chóng đến vậy ?”

Cô thủ thư Huỳnh Thị Xậm
Từ vượt khó đến đại gia
Gần đây, dư luận ở Bình Dương, đặc biệt là giới kinh doanh nói chung đang xì xào về câu chuyện “nữ đại gia trúng thầu 4 trụ sở công sản sau 3 lần đấu giá”. Vụ việc theo tin tức chính thức được các báo đưa tin hẳn hoi là “UBND tỉnh Bình Dương vừa phê duyệt kết quả bán đấu giá 4 trụ sở cũ trên địa bàn gồm: Sở Giao thông vận tải, Sở Công thương, Hội Chữ thập đỏ và Hội Cựu chiến binh tỉnh, người mua trúng toàn bộ 4 trụ sở này là một phụ nữ ngụ tại thị xã Thuận An (Bình Dương) với tổng số tiền 257,1 tỉ đồng. Được biết, tổng diện tích đất của 4 trụ sở vào khoảng 11.688,5m2 cùng tài sản trên đất. Toàn bộ tài sản này đã đấu giá lần thứ ba mới bán thành công.” – PNVN.

Nếu chú ý chi tiết “đã đấu giá lần thứ ba mới bán thành công” thì không ai dám nói trong vụ đấu giá này có gì đáng nói. Điều đáng nói vị “nữ đại gia” có số tiền khủng để thắng thầu này là ai mà giàu có đến vậy, thì không ai biết đến cái tên Huỳnh Thị Xậm, ngoại trừ những người ở Trung tâm dạy nghề người khuyết tật và trẻ mồ côi TP HCM với người phụ nữ khuyết tật đầy nghị lực này.

Nếu xét trên thông tin đời tư cũng được báo chí đăng tải về Huỳnh Thị Xậm, “ Huỳnh Thị Xậm, 35 tuổi, quê ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang vốn bị dị tật bẩm sinh. Hai tay rất yếu chỉ sử dụng vào những việc nhẹ. Hai bàn chân chỉ còn được 4 ngón ở bàn chân phải nguyên vẹn. Gia đình có 6 người con gái nhưng chỉ một mình Xậm kém may mắn. Năm lên 14 tuổi, cha Xậm mất.

Sau cái chết của cha, Xậm đòi gia đình cho đi học. Cả nhà không ai đồng ý nhưng trước quyết tâm của Xậm, cuối cùng ý nguyện chính đáng của cô gái bất hạnh đã được chấp nhận. Xậm trở thành học sinh lớp 1 lớn tuổi nhất, 15 tuổi.

Trường học cách nhà khá xa, mỗi ngày Xậm phải đến trường bằng ghe. Với ý chí kiên cường, Xậm đã tập chèo và chỉ một thời gian ngắn sau, Xậm có thể tự mình đến trường bằng ghe.

Cứ thế, cô học hết lớp 1 đến lớp 2. Xậm vẫn một lòng quyết tâm đến trường, không mặc cảm khuyết tật, không ái ngại vì tuổi lớn, Xậm học hết cấp 1, bước sang cấp 2. Xậm tốt nghiệp cấp 3 ở tuổi 27.
….
Xậm được theo học khoa Xã hội học, trường Đại học Mở TP.HCM. Trong 4 năm từ 2009 đến 2013, Xậm đã tốt nghiệp với mảnh bằng cử nhân xã hội học.

Hiện, ban ngày Xậm làm việc tại thư viện. Tối đến, Xậm mở lớp dạy chữ cho những người mù và câm điếc. (Nguồn: vietnamnet.vn)

Nếu theo thông tin ở trên, không mấy ai không cảm phục một cô gái gặp hoàn cảnh bất hạnh nhưng đã kiên cường vươn lên, theo đuổi con đường học hành để trở thành nhân viên Trung tâm dạy nghề người khuyết tật và trẻ mồ côi TP HCM với tấm bằng Đại học và chức danh Thủ thư thư viện tại trung tâm này.

Nghi vấn

Nhưng với thông tin cô thắng thầu cả 4 khối tài sản công tại Bình Dương với số tiền gần 260 tỷ thì không ai khỏi bất ngờ và không đặt ra câu hỏi: Một cô gái tật nguyền, với chưa đầy 8 năm làm thủ thư ( từ 2009 tới nay). Con đường nào để Huỳnh Thị Xâm trở thành một “đại gia” mau chóng, gây bất ngờ đến vậy?

Quay lại với 4 khối tài sản được Bình Dương đưa ra đấu giá. Đây là những tài sản công dư ra sau khi Bình Dương xây dựng Trung tâm hành chính mới với tòa nhà công sở thuộc diện sang chảnh bậc nhất tại Việt Nam với tổng giá trị hơn 1.400 tỷ đồng. Tòa nhà hành chính này giờ đây đã trở thành biểu tượng cho độ sang trọng của quyền lực tại Bình Dương, đồng thời cũng là trụ sở cấp tỉnh mở ra cuộc đua “xây dựng Trung tâm hành chình” trên tất cả các tỉnh thành của cả nước.

Nguồn thu từ đấu giá các trụ sở, cơ quan hành chính cũ được thu về sử dụng với mục đích gì chưa biết. Nhưng nghi ngờ của dư luận dấy lên sau vụ Huỳnh Thị Xậm thắng thầu đang đặt ra một vấn đề lớn: Việc đấu giá các lô tài sản công – trong đó có cả vụ 4 trụ sở của Bình Dương vừa xong – có thật sự là một cuộc đấu giá công khai và minh bạch ?

Cách đây vài tháng, vụ “khu phố quan” tại Lào Cai bị báo chí phanh phui nhưng cũng được giới quan chức địa phương giải trình là “qua đấu giá hợp pháp, đúng qui trình” nhưng toàn bộ khu đất kim cương này đều “ngẫu nhiên” do bản thân hoặc người thân của các quan chức đầu tỉnh tại đây thắng thầu (!).

Tiêu chí “minh bạch” mà cả ông Tổng bí thư Trọng, và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn hô hào xem ra khó mà xuyên thủng được tấm màn “đúng qui trình, đúng thủ tục”.

Thiên Điểu
(VNTB)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét