Thứ Sáu, 27 tháng 1, 2023

Thủ tướng: Phải tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS

Thủ tướng: Phải tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản
Thông điệp ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới của Thủ tướng Chính phủ là nhấn mạnh sự cần thiết phải tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản; coi đây là giải pháp quan trọng để giải quyết nợ xấu, giảm rủi ro vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp năm 2023.

Tại cuộc họp ngày 27/1/2023, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tại Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh: "Tháo gỡ được những khó khăn của thị trường bất động sản sẽ góp phần tháo gỡ được nhiều vấn đề liên quan nợ xấu, trái phiếu doanh nghiệp và sở hữu chéo… Khó khăn là có, nhưng chúng ta không bó tay trước khó khăn, chọn điểm đột phá để thực hiện", theo Báo Chính phủ.

Thứ Năm, 26 tháng 1, 2023

Việt Nam 2022: Kiều hối lập kỷ lục 19 tỷ USD

Việt Nam 2022: Kiều hối lập kỷ lục 19 tỷ USD
25/01/2023 - Lượng kiều hối đổ về Việt Nam trong năm 2022 lên đến gần 19 tỷ đô la, các báo trong nước đưa tin mới đây, đồng thời trích dẫn Ngân hàng Thế giới và Tổ chức hợp tác quốc tế về người di cư nói rằng Việt Nam đứng thứ 8 thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương về lượng kiều hối trong năm 2021.

Tạp chí Lao động và Công đoàn thuộc Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam ghi nhận rằng trong tổng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam hằng năm, Mỹ là quốc gia có số lượng người Việt Nam nhập cư và sinh sống nhiều nhất, tiếp đó là Anh, Úc, Canada.

Còn về xuất khẩu lao động, lượng kiều hối chủ yếu đến từ các thị trường xuất khẩu lao động chính như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, tạp chí này viết.

Hai nhân vật hót nhất Tết Quỹ Mão 2023

Hai nhân vật hót nhất Tết Quỹ Mão 2023
.

XA NHAU LÀ ĐỂ GẦN NHAU MÃI MÃI

XA NHAU LÀ ĐỂ GẦN NHAU MÃI MÃI
Đừng coi thường trí tuệ của trẻ nhỏ
Sau Tết, người chồng quyết định bỏ quê lên thành ρhố kiếm tiền, với lý do để vợ và con có được cuộc sống sung sướng hơn. Người vợ dù không muốn nhưng cũng đành phải vâng lời. Cô cùng cậu con tɾαi duy nhất củα mình tiếρ tục sinh sống ở quê.

Trong thời giαn dài người chồng đi làm xα, người vợ ở nhà nhớ nhung và luôn ngóng tɾông ngàγ chồng mình tɾở về, gia đình sớm đoàn tụ.

Thứ Tư, 25 tháng 1, 2023

CHUYỆN XÔNG ĐẤT

CHUYỆN XÔNG ĐẤT
Từ xa xưa, người Việt ta đã có phong tục xông đất (hay còn gọi là đạp đất) đầu năm, với mong muốn đem lại may mắn, hạnh phúc, bình an… cho gia đình trong năm mới. Theo tục lệ, giờ “xông đất” được tính bắt đầu từ sau giao thừa trở đi, khi tiếng chuông báo hiệu năm cũ đã qua, năm mới bắt đầu đến, vị khách đầu tiên bước chân vào nhà sau giao thừa sẽ được coi là sứ giả may mắn mang theo những điều tốt lành đến cho gia đình chủ nhà.
Người xưa luôn tâm niệm nếu gặp được người xông đất tốt thì làm ăn tấn tới, mọi chuyện tốt lành, còn không may gặp người xông đất xấu thì sẽ gặp xui xẻo trong mọi việc. Vì thế, các bậc cao niên rất thận trọng đối với người đến nhà đầu tiên trong ngày Tết Nguyên Đán.

Lời khuyên dành cho những người muốn làm giàu

Lời khuyên đầu năm dành cho những người muốn làm giàu
FB 
Lance Roberts • Có những lý do cố hữu khiến sự lạc quan về việc trở nên giàu có của thế hệ Z trở nên không có cơ sở. Dù bạn thuộc thế hệ nào, những quy tắc cố định đối với việc làm giàu không thể bị thay thế bởi sự ảo tưởng vào thị trường chứng khoán hay những mánh lới ảo thuật nào đó.
Biểu đồ: Chênh lệch giữa nguồn tiền của người dân và chi phí sinh hoạt. Đường màu xanh lá: Chênh lệch giữa thu nhập khả dụng và chi phí sinh hoạt. Đường màu đen: Tín dụng tiêu dùng bình quân đầu người (vay nợ để chi tiêu). Đường màu da cam: Phần chênh lệch. Đường đứt nét màu đen: Thời điểm người dân không đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt. (Nguồn: Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis / Biểu đồ Refinitiv: RealInvestmentAdvice.com)

Mặt người Tâm quỷ

Mặt người Tâm quỷ
Lê Việt Đức Trung - Theo thông tin báo mạng thì con quỷ cái này gốc là nhân viên dọn phòng và lễ tân ở khách sạn Thái Bình Dương, bị chủ đuổi thì chuyển sang làm cho khách sạn Thu Bồn (đều thuộc tp Đà Nẵng), cũng vẫn là nhân viên buồng phòng.
Vậy mà đen đủi cho cả dân tộc VN thế nào mà quỷ cái lọt được vào mắt mù của một ông quan lớn... để rồi hơn hai chục năm sau cả dân tộc VN đều bị đè ra chọc ngoáy mũi bằng những bộ test đểu của nó với giá trên trời.
Nhìn nó trồng cây ngày Tết thì đủ hiểu nó có Tâm người hay Tâm quỷ.

NGHỆ SĨ CHỬI KHÁN GIẢ

NGHỆ SĨ CHỬI KHÁN GIẢ
FB Lê Việt Đức Trung - Tôi chưa bao giờ xem Táo quân và cũng không thích xem biểu diễn của giới văn nghệ sĩ VN vì chúng 100% là thứ văn hóa văn nghệ rẻ tiền, bôi bác của một bộ phận nhân dân vô học nhưng luôn nghĩ mình vĩ đại. 
Tôi nghĩ các quan chức lãnh đạo cũng khinh bỉ lũ nghệ sĩ chuyên bưng bô này nhưng vì chúng là một công cụ rất hữu ích và đắc lực để thực hiện chính sách ngu dân nên họ vẫn dùng. Riêng tối 30 Tết vừa qua tôi đã thử xem thế nào, nhưng thối không chịu được nên chỉ sau chưa đầy 30 phút cả nhà đã tắt tivi đi làm việc khác.

Thứ Ba, 24 tháng 1, 2023

Đi bộ nhanh quan trọng hơn đi bộ nhiều

Đi bộ nhanh quan trọng hơn đi bộ nhiều
Các nhà nghiên cứu đã tạo ra dữ liệu chuyên sâu về cách giúp giảm chứng sa sút trí tuệ và kéo dài tuổi thọ hiệu quả nhất. Nhiều nghiên cứu cho thấy đi bộ nhanh liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, bao gồm ung thư, bệnh tim mạch và chứng sa sút trí tuệ.

Thói quen đi bộ 10,000 bước mỗi ngày có thể phản ánh mức độ hoạt động thể chất của một người. Có thể nói rằng đây là lối sống năng động và thuận tự nhiên hơn so với lối sống ít vận động của nhiều người thời nay.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn mơ hồ về việc làm thế nào để thực sự đi được 10,000 bước mỗi ngày. Các cách đi bộ là không giống nhau, có sự khác biệt đáng kể giữa đi bộ thông thường và đi bộ nhanh. Chúng ta nên áp dụng tốc độ hay nhịp độ bao nhiêu để đạt kết quả tốt nhất khi cố gắng đạt mục tiêu 10,000 bước?

1.000 người cấp cứu vì đánh nhau trong 2 ngày Tết

1.056 người phải cấp cứu do đánh nhau với 3 ca tử vong chỉ trong vẻn vẹn 2 ngày Tết. Thật kinh hoàng với văn hóa của người Việt. Mặc dù số ca cấp cứu do đánh nhau giảm so với cùng kỳ Tết Âm lịch năm ngoái, nhưng không biết số ca đánh nhau và tử vong có cao hơn so với cùng kỳ Tết Âm lịch năm ngoái không nhỉ ? Chỉ biết chắc chắn số ca cấp cứu do tai nạn do pháo nổ tăng rất mạnh, tới 31,6%, chứng tỏ quản lý nhà nước về pháo vẫn còn rất kém. Hôm kia mùng một Tết mình không đi đâu. Hôm qua mùng hai Tết mình về quê vợ ở Phúc Thọ Hà Tây cũ. Mình đi đường đê Hữu Hồng tới đê Vân Cốc. Dọc đường đi quan sát thấy hơn 90% người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm; đa số chở 3-5 người trên xe. Mình vẫn bảo văn hóa người Việt thể hiện rõ nhất là khi tham gia giao thông. Thế cho nên người nước ngoài hay bảo nhau du lịch VN là du lịch mạo hiểm vì vừa ra khỏi sân bay, phải lên xe vào thành phố là bắt đầu có nguy cơ gặp tai nạn.
Hơn 1.000 người cấp cứu vì đánh nhau trong 2 ngày nghỉ Tết đầu tiên
23/1/2023 Thông tin từ Bộ Y tế, từ sáng 29 Tết đến sáng mùng 1 Tết Quý Mão 2023, 1.056 người phải cấp cứu do đánh nhau, với 3 ca tử vong. Số ca cấp cứu do đánh nhau giảm, do pháo nổ tăng mạnh so với cùng kỳ Tết Âm lịch năm ngoái. Ảnh: Vietnamnet.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho hay trong 2 ngày nghỉ đầu tiên của dịp Tết Quý Mão (tính từ 7h sáng 29 Tết đến 7h sáng mùng 1), số nhập viện do tai nạn giao thông tăng, nhưng số ca tử vong giảm.

CHUYỆN BÁC CẢ LÌ XÌ

CHUYỆN BÁC CẢ LÌ XÌ
Sáng mùng một Tết, cả đại gia đình chú bác cô dì con cháu đều tập trung đầy đủ ở nhà bác Cả. Các cháu cũng đã xếp hàng để chờ được bác Cả lì xì.
Nhưng các cháu lấy được tiền lì xì của bác Cả hơi bị khó vì phải trả lời cho đúng một câu hỏi của bác.

Nhưng năm nào cũng phải vậy nên đã thành tập quán của dòng họ. Ngày đầu năm đều có mục thi đố vui nhận lì xì với bác Cả.

CHỮ ĐỨC !!!

CHỮ ĐỨC !!!
Hôm qua mùng một Tết, vợ con mình ra Văn Miếu Quốc Tử Giám tham quan, cầu xin trời phật linh thiêng phù hộ để con học giỏi hơn, mẹ công tác tốt hơn. Nhân tiện vợ mình mua tặng mỗi người trong nhà một tấm tranh chữ thư pháp. Dĩ nhiên mình tên là ĐỨC nên được nhận tấm tranh có chữ ĐỨC. Hôm qua bận việc không nhìn đến tranh, hôm nay cả ngày về quê vợ thăm bố mẹ vợ, rồi đưa mẹ vợ đi cấp cứu và nằm viện, đến bây giờ mình mới về nhà; vợ vẫn trực đêm trong bệnh viện. Ngồi ăn tối một mình, mình mới có thời gian nhìn tới tấm tranh. 
Thời nhỏ, mình được bố dạy từ ngàn xưa nói đến Đức là phải nghĩ ngay đến đạo lý làm người. Đạo Đức được xem là khái niệm luân thường đạo lý quan trọng nhất của con người. Lành dữ họa phúc của con người có liên quan chặt chẽ với chữ Đức: có Đức là có phúc; vô Đức là trước sau gì cũng gặp tai họa. Đây cũng chính là đạo lý “Đạo Trời không thân với ai, mà chỉ giúp người có Đức”.

Thứ Hai, 23 tháng 1, 2023

Khi nào chúng ta biết ngừng kiếm tiền để hưởng thụ ?

Khi nào chúng ta biết ngừng kiếm tiền để hưởng thụ ?
Năm nay nghỉ tết mình không đi đâu. Không ra nước ngoài cũng không đi xuyên Việt. Ngồi nhà hết viết dự án, đề án theo hợp đồng với cơ quan chính phủ và doanh nghiệp lại chuyển sang soạn bài giảng cho môn học mới, chấm các bài thi cho sinh viên. Nghỉ giải lao thì xem mạng và viết bài cho Blog. Đói thì ăn. Khuya hơn 12h đêm mới đi ngủ... Một vòng tuần hoàn hôm nào cũng thế. Nhiều lúc nghĩ thấy cuộc sống bây giờ thật vô vị, vô bổ. Mà bảo mình đi chơi, đi du lịch, kể cả trở lại Mỹ hay châu Âu, mình cũng chán rồi, cũng cảm thấy vô vị, vô bổ. Đến tuổi này mọi người hay bảo chỉ nên ACCC thôi, tức là nên Ăn Chơi Chờ Chết thôi.

Lao động thì ra tiền, mà kiếm nhiều tiền để làm gì ? Các bạn đọc Blog và FB này của tôi chắc đều là loại kiếm tiền dễ dàng nên mới rảnh rỗi và có thời gian vào xem tin và viết bình luận. Kiếm dễ dàng đến mức đủ rồi thì tại sao vẫn tiếp tục kiếm ? Kiếm đến bao giờ ? Nhiều giáo viên trường tôi sang tuổi 80 vẫn miệt mài giảng dạy và nghiên cứu khoa học; ham thích là một phần nhưng thu nhập cũng là một động lực quan trọng. Kiếm để làm gì trong khi sức khỏe và hưởng thụ là điều quan trọng nhất đối với người già ? Vậy nên câu hỏi khi nào thì chúng ta nên ngừng kiếm tiền và bản thân tôi có thoát được cảnh của các giáo viên già trong trường tôi không luôn luôn rất khó trả lời.

Chuyện mèo: Bạn của người

Chuyện mèo: Bạn của người
FB Nguyễn Quốc Văn • Mèo 
là bạn người. Con người và con chó là chủ và tớ. Chủ sai bảo gì, tớ răm rắp làm theo, trung thành, tận tụy cho đến chết. Bởi vậy người ta dễ dàng dạy được chó coi nhà, đi săn, tìm kẻ gian. Còn mèo, thử hỏi trên đời đã có mấy ai điều khiển được? Mèo thích thì làm, thậm chí dám làm điều chó không bao giờ mơ tới là chui vào chăn ngủ với người. Không cho ăn ư, nó tự bỏ đi chỗ khác, hoặc tự kiếm lấy mà ăn. Tài mò cá, rình chuột, bắt chim - nghĩa là khả năng kiếm ăn được ở dưới nước, trên mặt đất và cả ở trên cây - đủ nuôi nó sống nhàn hạ.

Chẳng đợi ngày gió may heo heo thổi, lòng tôi đã ngổn ngang nỗi niềm quê. Khắc khoải nhớ từng mái tranh nép sau lũy tre già xao xác, tôi thương những gương mặt người theo tôi đi dọc một đời người, thương cả con mèo mướp nhỏ bé khoanh tròn tìm giấc ngủ bạn bè ấm áp trong lòng tôi.

Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023

Bhutan: vương quốc hạnh phúc nhất thế giới

Bhutan: vương quốc hạnh phúc nhất thế giới
Có một vương quốc kỳ lạ trên thế gian này, nơi ấy không có người vô gia cư, không có tội phạm, không sát sinh, không chặt phá rừng, không quan tâm Internet. Nơi mà thần tích triển hiện qua những câu chuyện luân hồi chuyển sinh trong hoàng tộc, chữa bệnh bằng nhân quả, qua loại linh dược mà Phật để lại gọi là ‘Mật hoa của các vị Thần’ chảy ra từ núi đá. Nơi dùng chỉ số hạnh phúc để đánh giá mức độ hài lòng về cuộc sống, chứ không phải bằng những công trình tiện nghi hiện đại.

Những điều tuyệt diệu này chính là nói về Bhutan - nơi nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc, là một trong những quốc gia biệt lập nhất thế giới. Ẩn mình trên dãy Himalaya hùng vĩ với phần lớn dân số theo đạo Phật - Bhutan được xếp vào hàng Quốc gia bình yên và hạnh phúc nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, nơi đây cũng ẩn chứa nhiều bí ẩn khiến thế giới phải kinh ngạc.

Thế giới đang hạ nhiệt cơn điên khùng về ô tô điện ?

Đọc bài này thấy lo cho anh Vượng quá.
Thế giới đang hạ nhiệt cơn điên khùng về ô tô điện ?
“Chuyên gia càng gần gũi với khách hàng thì kỳ vọng về thị phần EV dường như càng thấp", báo cáo cho biết. “Ví dụ, các giám đốc điều hành Mỹ cho biết các đại lý ô tô kỳ vọng xe điện sẽ chiếm 22% thị trường vào năm 2030, thấp hơn 8 điểm phần trăm so với dự đoán của các OEM [Nhà sản xuất thiết bị gốc]”.

Một tài xế sạc xe điện của mình tại trạm sạc khi Nhà điều hành Hệ thống Độc lập California công bố Cảnh báo Flex về điện trên toàn tiểu bang kêu gọi tiết kiệm để tránh mất điện ở Monterey Park, California, Mỹ, vào ngày 31/08/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)

Người làm Trời nhìn. Luật nhân quả là có thật

Người làm Trời nhìn. Luật nhân quả là có thật
FB Lê Việt Đức Trung - Năm mới Quý Mão 2023 đã tới. Sáng mùng 1 Tết ngủ dậy thấy nhiều tin chúc mừng năm mới gửi đến làm tôi rất cảm động. Do đó, tôi xin phép được cảm ơn chung mọi người ở đây. Một lần nữa xin kính chúc các anh, chị em, bạn bè gần xa của tôi ngày càng thêm mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng, tràn đầy hạnh phúc và thành công.
Mình đang cảm thấy rất hạnh phúc vì trong đêm giao thừa các con trai và nhiều người thân, bạn bè ở nước ngoài xa xôi đã lần lượt gọi điện thoại chúc mừng năm mới mình. Tuổi già không có gì quý hơn sức khỏe của bản thân và tình cảm yêu thương của mọi người.