Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2023

NGẪM XEM

NGẪM XEM
Vào Chùa lễ cúng linh đình,
Ở nhà Cha Mẹ của mình đói nhăn.
Chẳng thèm cho Mẹ Cha ăn,
Để dành cúng Phật xin van lộc tài.
Thấy Sư tay chắp lạy dài,
Cúi đầu lễ phép thưa Ngài xưng Con.
Dù Sư nhỏ tuổi hơn con,
Mẹ Cha nuôi nấng thịt mòn xương hao.

7 nỗi sợ của du khách đến VN

7 nỗi sợ của du khách đến VN
Phạm Hà, Doanh nhân 
13/1/2023 Tôi vừa tiễn một đoàn khách Pháp 10 người, đi du thuyền Hạ Long tham quan hai ngày một đêm. Họ rất thích cảnh đẹp Vịnh Rồng nhưng chê thậm tệ môi trường bụi lửng và rác. "Hạ Long mênh mông là rác", họ nói và cho biết không muốn trở lại nữa.

Khi tôi muốn hỏi rõ hơn, họ chất vấn ngược: tại sao vịnh đẹp như thế, phí dịch vụ đắt thế mà môi trường lại ngập rác; vì sao khách phải xếp hàng rất lâu trong khi hoàn toàn có thể triển khai bán vé điện tử... Họ thậm chí nhìn ra tình trạng tham nhũng vặt ở các điểm tham quan.

Lăn lộn nhiều năm quảng bá và thu hút khách quốc tế, chúng tôi từng phát động chiến dịch WOW Vietnam, dựa trên những thế mạnh của đất nước để đưa ra bảy lý do (đặt theo các ký tự đầu của từ Việt Nam) mời gọi du khách tới thăm, gồm: 

Xe hơi điện VF8 - kỳ vọng và thực tế ở Hoa Kỳ

Xe hơi điện VF8 của VinFast- kỳ vọng và thực tế ở thị trường Hoa Kỳ
RFA 2023.01.13 - 
Mới đây, ông Kyle Conner - chuyên gia trải nghiệm và đánh giá xe của kênh Youtube Out of Spec Reviews sau khi được trải nghiệm trực tiếp đã cho điểm 3/10 đối với VF8. Theo ông này, điểm sáng duy nhất của xe chỉ là cái chốt cửa, động cơ yếu so với thông số 400 mã lực mà hãng quảng cáo, hay xe chỉ đáng giá từ 30.000 - 40.000 USD.

Tháng 12/2022, Công ty VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng xuất khẩu 999 xe hơi điện VinFast VF8 sang Mỹ với mục tiêu chiếm lĩnh thị trường xe hơi điện lớn nhất thế giới, nơi có sự cạnh tranh quyết liệt giữa hàng chục hãng sản xuất xe toàn cầu đang tập trung vào thị phần xe điện.

Thứ Tư, 11 tháng 1, 2023

GDP 8,5% có tỷ lệ thuận với mức sống của người VN?

GDP tăng 8,5% có tỷ lệ thuận với mức sống của đa số người Việt Nam?
2023.01.09 - 
“Cho dù con số thống kê tăng lên 8% hay 10% mà đời sống của người lao động không được cải thiện, việc làm không được tạo ra nhiều, sức khỏe của nền kinh tế không được tăng lên, doanh nghiệp không có tăng trưởng, không lớn mạnh thì con số đó cho dù có bao nhiêu thì cũng trở nên vô nghĩa.”

Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Việt Nam trong năm 2022 được thông báo đạt mức tăng trưởng 8,5%. Trong khi nhiều chính khách Việt Nam tỏ rõ niềm tự hào với thành quả này, thì một số chuyên gia kinh tế lo ngại về tính chính xác của con số thống kê, cũng như lo ngại về một nền kinh tế khó khăn hơn trong năm nay.

Chi phí lao động của TQ tiệm cận dần với phương Tây

Trong bài này, tác giả cho rằng khoảng cách tiền lương giữa Trung Quốc và phương Tây đang dần biến mất vì tỷ lệ "lương Mỹ / lương TQ" đã giảm từ 30 lần năm 2000 xuống còn 6,5 lần năm 2011 và chỉ còn 3,5 lần năm 2021. Điều này theo tôi chưa thực sự chính xác. Tôi thường quan tâm đến sức mua thực tế của thu nhập giữa hai quốc gia hơn là tỷ lệ này. Vào năm 2000, tiền lương trung bình hàng năm ở Trung Quốc khoảng 1.127 USD; còn của một công nhân Mỹ trung bình vào thời điểm đó khoảng 30.846 USD một năm; chênh lệch 29.720 USD. Vào năm 2021, một công nhân Trung Quốc trung bình kiếm được 16.153 USD; một công nhân Mỹ trung bình kiếm được khoảng 58.120 USD; chênh lệch tăng lên thành 41.967 USD. Luật một giá cho rằng do thị trường trong nước và quốc tế liên thông, luôn luôn có tình trạng mua hàng ở nước rẻ rồi bán hàng sang nước đắt để xác lập giá cân bằng, nên giá các hàng hóa thương mại quốc tế được ở khắp nơi trên thế giới phải bằng nhau, nếu có khác nhau, thì đó là cộng thêm chi phí vận chuyển và các loại thuế... Mặt khác, lạm phát ở Mỹ và Trung Quốc tương đương nhau (khoảng 2,5%/năm), nên có thể coi bằng 0 khi so sánh. Do đó, nếu giả định giá 1 chiếc tủ lạnh (tivi, xe máy, lương thực...) là 1000 USD, thì vào năm 2000, tiền lương của người lao động Trung Quốc mua được 1,1 chiếc tủ lạnh, còn tiền lương của người lao động Mỹ mua được 30,8 chiếc; chênh lệch 29,7 chiếc. Vào năm 2021, tiền lương của người lao động Trung Quốc mua được 16,1 chiếc tủ lạnh, còn tiền lương của người lao động Mỹ mua được 58,1 chiếc; chênh lệch tăng lên thành 42 chiếc. Như vậy, dù tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của TQ nhanh hơn nhiều so với Mỹ, nhưng khoảng cách về mức sống giữa hai nước vẫn tiếp tục doãng ra chứ không phải thu hẹp. Đó là vì 1% tăng trưởng của TQ chỉ tạo ra ít thu nhập, trong khi 1% tăng trưởng của Mỹ tạo ra thu nhập cao hơn nhiều. Thế nên người ta mới nói nước chảy chỗ trũng, người giầu ngồi chơi hay ngồi tù (như Bill Gate hay Bầu Kiên) nhưng càng ngày càng giầu. TQ đang tụt hậu so với Mỹ, thì VN càng tụt hậu nhanh hơn. Khi ra sống ở nước ngoài, tôi chọn Thụy Sĩ, vì ở đó tiền lương cho tiến sĩ thấp nhất là 7000 USD, giá cả ở đây cao gấp 2 lần ở Pháp, nên chi phí hàng tháng mất 4000 USD, tôi còn 3000 USD để dành. Nếu sống ở Pháp, tiền lương chỉ 2500 USD, chi phí bằng 50% ở Thụy Sĩ, tức 2000 USD, khi đó tôi chỉ còn 500 USD để dành. Tương tự, nếu sống ở VN, tiền lương tháng 25 triệu, chi tiêu cũng 25 triệu, tức là không có tiền để dành. Vì vậy sống ở nơi giá cả càng đắt đỏ, thì tiền lương càng cao và tiết kiệm càng được nhiều.
Chi phí lao động của Trung Quốc tiệm cận dần với phương Tây
Chi phí lao động sản xuất của Trung Quốc không còn chênh lệch quá lớn với chi phí ở phương Tây như trong quá khứ. Không những thế, những bất lợi khi đặt cơ sở cung ứng tại Trung Quốc khiến xu hướng di dời sản xuất sang đất nước này không còn mạnh mẽ như trước. Chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới tốc độ phát triển kinh tế của Trung Quốc.
Một trong những lợi thế kinh tế lớn của Trung Quốc đang biến mất. Nguồn lao động với chi phí tương đối thấp, đáng tin cậy đã là trụ cột của động cơ kinh tế Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Lưỡng đảng đòi điều tra Biden vì giữ Tài liệu mật

Người Mỹ thượng tôn pháp luật thật. Các luật sư riêng của Tổng thống Joe Biden phát hiện tài liệu mật từ thời ông còn làm Phó Tổng thống tại một viện nghiên cứu mang tên ông, nhưng họ đã không hủy đi để bảo vệ ông mà đưa ra công khai, đồng thời Tổng Chưởng lý Merrick Garland, người của đang Dân chủ và được ông Biden bổ nhiệm, đã chỉ định một công tố viên đặc biệt, ông Jack Smith, tiếp quản điều tra này vụ này. Như vậy cả hai đảng đều tiến hành điều tra, chứ không có chuyện bao che cho người đảng mình.
Lưỡng đảng đòi điều tra Biden vì giữ Tài liệu mật
Hôm thứ Hai (9/1), Nhà Trắng cho biết, các luật sư riêng của Tổng thống Joe Biden phát hiện tài liệu mật từ thời ông còn làm Phó Tổng thống tại một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington. Theo đài CBS News, gần 10 tài liệu mật được tìm thấy tại văn phòng này, trong đó có tài liệu đề cập tới Ukraine, Iran và Anh. Những gì đã xảy ra với ông Trump đang lặp lại với ông Biden

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Washington vào ngày 22/12/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Hạ viện Mỹ sẽ điều tra Biden, Bộ Tư pháp, FBI

Hehe, mình ủng hộ ông Trump nên rất mong lôi được ông Biden ra tòa. Nước Mỹ vui thật, giá ở nước mình cũng có chuyện vui như thế thì khỏi phải sang Mỹ du lịch.
Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra Tổng thống Biden, Bộ Tư pháp, FBI
Hoàng Vũ (theo Reuters) | 11/01/2023 - Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã phê chuẩn việc thành lập một tiểu ban để điều tra các cáo buộc về Tổng thống đương nhiệm Joe Biden. 
James Comer, người đứng đầu Ủy ban Giám sát của đảng Cộng hòa, cho biết trong một bài phát biểu tại Hạ viện: “Chúng ta cần bắt tay vào việc ngay bây giờ. Chúng ta phải vạch trần những hành vi lạm dụng của bộ máy quan liêu liên bang”.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy mở cuộc bỏ phiếu thành lập cuộc điều tra về chính quyền của Tổng thống Joe Biden - Ảnh: AP

ỦY hay UỶ ?

ỦY hay UỶ ?
FB Lê Việt Đức Trung - Mỗi khi Tết đến Xuân về là dịp để các quan đua nhau lấy tiền thuế của dân đi tặng người nghèo và các đối tượng chính sách. Tiền tặng từ thuế của dân nhưng tên người tặng phải là các quan, rõ thật tởm lợm.
Mà không biết người nhận có đúng đối tượng chính sách không hay chủ yếu là người thân của các quan và người thân của đệ tử của các quan ?

Thứ Ba, 10 tháng 1, 2023

CON CHÓ

FB Lê Việt Đức Trung - Càng nghĩ càng thấy những thằng xóa bỏ trang FB Lê Việt Đức của mình không bằng con chó. Loại người đó chỉ biết lợi ích bản thân. Con đẻ ra có khi chúng cũng giết. Bố mẹ sinh ra chúng có khi chúng cũng vứt bỏ như rác rưởi.
CON CHÓ
Có một lần, tôi gọi taxi để đưa con chó đi khám bệnh. Vì con chó ho rất nặng tiếng nên gây chú ý đến người tài xế. Anh ta quay lại hỏi: “con chó bị cảm lạnh à?”
Tôi đáp: “Đúng vậy, nó ho liên tục từ hôm qua đến giờ.”
Người tài xế thở dài hỏi:”Chà, ho giống người vậy.”
Rồi anh ta bắt đầu câu chuyện. Anh ta kể về những trải nghiệm đau khổ khi anh ta nuôi con chó của mình. Nhiều năm trước đây, anh ta nuôi một con chó becgie. Nó có thân hình cao lớn, ăn rất khỏe, tiếng sủa của nó rất vang.

Hồi ký dễ viết - khó hay

Bài này hay. Có một thực tế là nhiều người đang lạm dụng tự truyện, hồi ký như một phương tiện để quảng bá bản thân. Tôi rất ghét những ông quan chức rất to cũng viết tự truyện, hồi ký về những năm công tác của mình để khoe khoang thành tích và đánh bóng tên tuổi khi đã gần đất xa trời. Nhà nước này, chính phủ này có làm được gì có đất nước, cho nhân dân đâu, chưa kể người dân (và hầu hết các cán bộ công chức) đều mở mồm là nói 100% lũ quan to đều chỉ biết tham nhũng và phá hoại đất nước chứ công lao gì mà khoe khoang. Hồi ký, tự truyện, ai cũng có thể viết, không viết được thì thuê viết, rồi có tiền (tham nhũng) là bỏ ra in, luật pháp không cấm và cũng không ai cấm được. Có điều nếu như người viết chỉ lặng lẳng in tặng nhau thì không sao; nhưng một số người chơi trội chạy cả nhà xuất bản Hội nhà văn để xin cấp phép cho oai, rồi tổ chức cả lễ ra mắt thật hoành tráng và tốn kém, thật không ra sao cả. Lên mạng tra google mà xem sau đó có ai đọc sách của những ông quan đấy không, hầu như không có ai đọc và bình luận trên mạng. Vậy mà họ vẫn không thấy nhục. Rất may là còn có một số ông in xong không bán mà chỉ tặng (dù là có giấy phép của các nhà xuất bản danh tiếng) vì tự biết đây là loại sách "không bán được", tức là có bán cũng không ai mua. Những tự truyện, hồi ký của giới quan chức không thể gọi là văn học mà chỉ dừng lại ở việc kể những câu chuyện mà tác giả có liên quan; chúng không làm cho người đọc cảm nhận từ cuộc đời riêng của người viết mà thấy được thân phận của cả một dân tộc Việt Nam đã trải qua những năm tháng gian khổ thế nào và thể hiện bản lĩnh ra sao trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, nhất là trong điều kiện một đất nước và một dân tộc liên tục phải trải qua hết cuộc khủng hoảng này tới khủng hoảng khác do những chính sách phát triển sai lầm của giới quan chức cấp cao lãnh đạo đất nước. Những tự truyện, hồi ký như thế, vừa không có tư tưởng và triết lý, vừa không có cái tâm của người viết, viết chỉ để khoe thành tích..., thì không thể truyền cảm hứng cho người đọc, không thể mang lại giá trị, ý nghĩa cho cộng đồng; do đó chúng chẳng có ích gì cho xã hội, chỉ làm lãng phí tài nguyên của xã hội (như lãng phí giấy mực để in). 
Hồi ký dễ viết - khó hay
SGGP 09/01/2023 Hồi ký Gánh gánh… gồng gồng… của đạo diễn Xuân Phượng vừa được NXB Tổng hợp TPHCM tái bản lần thứ 5. Đây là con số không phải hồi ký, tự truyện nào cũng đạt được.

Nhà văn Xuân Phượng ký tặng hồi ký Gánh gánh… gồng gồng… cho bạn đọc. Ảnh: MY ĐẶNG

Quần đảo nhân tạo và phát triển thương mại ở Biển Đông

GS Carlyle A. Thayer (sinh ngày 5 tháng 11 năm 1945) là nhà nghiên cứu khoa học xã hội nổi tiếng, có hai quốc tịch Mỹ và Úc. Ông được biết đến trên phạm vi quốc tế qua các nghiên cứu và xuất bản phẩm viết về chính trị Việt Nam và các vấn đề an ninh Đông Nam Á. Tuy đã chính thức nghỉ hưu từ cuối năm 2010 song ông vẫn tiếp tục công việc nghiên cứu và xuất bản sách. Ông đã xuất bản trên 380 ấn phẩm, cả cá nhân và hợp tác với đồng sự. Công ty Thayer Consultancy của ông cung cấp phân tích chính trị về các vấn đề an ninh khu vực hiện tại và hỗ trợ nghiên cứu khác cho các khách hàng được chọn. Thayer Consultancy được đăng ký chính thức là một doanh nghiệp nhỏ tại Úc vào năm 2002. Dưới đây là trả lời phỏng vấn của ông ngày 22 tháng 12 năm 2022 về khai thác Quần đảo nhân tạo và phát triển thương mại ở Biển Đông, thường được gọi là Biển Nam Trung Quốc. Bản dịch qua Google.
Quần đảo nhân tạo và phát triển thương mại ở Biển Đông
PHÓNG VIÊN: Chúng ta đang xem xét bất kỳ bước phát triển mới nào trong việc khai thác kinh tế ở Biển Đông. Chẳng hạn, anh có theo dõi việc tăng cường sử dụng các đảo nhân tạo để thăm dò dầu, khí đốt hoặc các nguồn năng lượng khác không? Hoặc, có bất kỳ đội tàu đánh cá nào của quốc gia đang mở rộng nơi sản lượng đánh bắt của họ ngày càng lớn hơn đáng kể không?
TRẢ LỜI: 1) Đảo nhân tạo, tôi không biết về bất kỳ báo cáo nào nói rằng bảy hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa đang được sử dụng làm căn cứ cho hoạt động thăm dò hydrocarbon (dầu khí) ở Biển Đông hoặc làm căn cứ dịch vụ để hỗ trợ hoạt động thăm dò đó. 

Thứ Hai, 9 tháng 1, 2023

Nhà đầu tư châu Âu lạnh nhạt với Trung Quốc

Nhà đầu tư châu Âu lạnh nhạt với Trung Quốc
David Hutt - Ngày 3 tháng 1 năm 2023 - Khi căng thẳng giữa EU và Trung Quốc gia tăng, các công ty châu Âu đang chuyển sang Đông Nam Á để đầu tư. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục, bất chấp việc Bắc Kinh nới lỏng chính sách Zero-COVID nghiêm ngặt của mình.

Sau các cuộc biểu tình trên đường phố vào cuối tháng 11, chính quyền Trung Quốc đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp phong tỏa và hạn chế xét nghiệm, và từ tháng này, du khách đến Trung Quốc sẽ không còn phải trải qua các đợt kiểm dịch gian khổ nữa.

CA HN phạt 1 tỷ đồng tiền/ngày vì vi phạm nồng độ cồn

Loa loa loa loa... Các bạn lái xe chú ý đừng để mất tiền oan dịp Tết nhé. Kiên quyết thực hiện khuyến nghị "đã uống rượu bia thì nhất định không điều khiển phương tiện giao thông".
Mỗi ngày Công an Hà Nội phạt 1 tỷ đồng tiền vi phạm nồng độ cồn
09/01/2023 Đình Hiếu - Theo Công an TP Hà Nội, trung bình mỗi ngày lực lượng CSGT xử lý gần 200 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn. Sáng 9/1, đại diện Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, trong 22 ngày (từ 15/12/2022 đến 5/1/2023), đã xử lý 4.344 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền hơn 23 tỷ đồng, tước 2.352 giấy phép lái xe.
Tổ công tác liên ngành 141 (Công an TP Hà Nội) kiểm tra nồng độ cồn trên phố Bà Triệu.

TQ ào ạt mua vàng, thanh lý trái phiếu kho bạc Mỹ

Trung Quốc ào ạt mua vàng, thanh lý trái phiếu kho bạc Mỹ
Trong một thế giới với ngày càng nhiều bất ổn về chính trị và kinh tế, việc tăng cường dự trữ vàng đã trở thành ưu tiên hàng đầu. Đây là xu hướng toàn cầu, nhưng động cơ của Trung Quốc có thể phức tạp hơn các nước khác.
Một nhân viên ngân hàng Trung Quốc đếm một xấp USD cùng với những xấp tiền 100 CNY (nhân dân tệ) của Trung Quốc. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Chưa bao giờ đất nước được như bây giờ

Chưa bao giờ đất nước được như bây giờ
Tiền nhiều như nước biển Đông, như cát trong sa mạc, giáo dục thì vượt Mỹ và Canada...; đến cột điện của Mỹ cũng đang tìm đường về Việt Nam. Cả thế giới đang nhìn Việt Nam như một ngôi sao chói sáng của nhân loại. Có quan chức người Mỹ còn bảo giá như được phát triển lại thì họ sẽ chọn con đường phát triển như Việt Nam. 
Tự hào quá phải không các bạn ?
.

Thành trì cao ngất

Thành trì cao ngất
Trương Mộc Lan 2023.01.08 - A
i mới là đích danh thủ phạm trong việc biến những người dân Việt Nam thành kẻ ích kỷ, biển lận, gian tham, mang theo gene ích kỷ truyền sang đời con, đời cháu? Đó là hàng chục năm giả dối, miệng hô hào “cán bộ là công bộc của dân” nhưng bất cứ giấy tờ thủ tục nào đụng đến Nhà nước cũng phải bắt đầu bằng chữ XIN. Là những “củi, lò” tưởng như quyết liệt chống tham nhũng nhưng với người hiểu biết thì không giá trị thực chất, vì nguyên nhân cốt tủy của tham nhũng vẫn chẳng hề được vạch trần.
Một du khách Hàn Quốc tại cửa khẩu 
sân bay quốc tế Phú Quốc hôm 20/11/2021
“TIP”
Ngày 02/01/2023, cái từ tiếng Anh ngắn gọn dễ hiểu ở trên được một nhân viên xuất nhập cảnh Việt Nam viết rất to rõ vào mặt sau vé máy bay của một du khách Singapore, khi người này làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Nội Bài.

Bàn về “số đẹp”

Bàn về “số đẹp”
Fb Đỗ Ngà 31/12/2022 — Năm 2021, Chính quyền VN đặt mục tiêu cho tăng trưởng kinh tế năm 2022 là từ 6-6,5%. Tuy nhiên, kết quả mới đây cho biết kinh tế Việt Nam tăng trưởng đến 8,02% trong năm nay. Như vậy là nền kinh tế Việt Nam đã phát triển thần kỳ, có thật như vậy không?

Được biết, từ cuối tháng Năm (đang quý II) các ngân hàng thương mại Việt Nam đã báo động về nguy cơ cạn room tín dụng. Cho đến tháng Tám hầu như các ngân hàng không thể cho vay được nữa. Bắt đầu từ cuối quý II, các ngân hàng thương mại hạn chế cho vay dần. Tuy nhiên, theo thống kê thì quý III là quý mà nền kinh tế phát triển mạnh nhất (quý I tăng 5,05%; quý II tăng 7,83%; quý III tăng 13,71%; quý IV tăng 5,92%). Thậm chí suốt cả quý IV nền kinh tế cạn tiền mà vẫn tăng trưởng hơn quý I khi mà room tín dụng còn rất dồi dào.

Việt Nam chọn con đường nào?

Việt Nam chọn con đường nào?
Lê Thân 31/12/2022 — Sự chậm trễ sửa đổi các chính sách phục vụ cho nền kinh tế thị trường, các nhánh quyền lực không chủ động sáng tạo phát huy được nội lực. Cơ chế toàn trị ngày càng gia tăng độc đoán, nhằm bảo vệ quyền lực, đã đẩy bộ máy cầm quyền ngày càng xơ cứng mất hết sự năng động cần thiết cho xã hội phát triển. Đất nước chưa bao giờ lâm vào tình trạng nguy hiểm cực độ, người dân tự hỏi tại sao?

I. Tình hình
Trong năm 2022 tình hình trong nước nhiều diễn biến xấu, rất phức tạp, những người có trách nhiệm và dư luận xã hội đang rất quan tâm, lo lắng cho vận mệnh của dân tộc. Có thể kể đến những sự kiện tiêu biểu như sau:

Chủ Nhật, 8 tháng 1, 2023

Tiền tip và 'văn hóa phong bì'

Tôi cũng cho rằng tiền tip nhỏ thôi, giá như nó chỉ khu trú ở nhà hàng thì hợp lý, còn khi nó được phổ cập diện rộng khắp nơi trong xã hội thì có thể tha hóa, biến nhiều người thành kẻ vô liêm sỉ. Thời làm công chức nhà nước, mỗi khi tham dự các cuộc họp, seminar hay hội thảo, tôi thường được ban tổ chức đưa cho cái phong bì trong đó có ít tiền. Thời đầu những năm 1980 và 1990 đôi khi tôi không nhận khi họ đưa hoặc không đến gần nơi phát phong bì để tránh phải nhận. Nhưng rồi tôi nhận ra làm như thế sẽ gây mất đoàn kết và không hòa đồng với tập thể, khiến cho kẻ khinh, người ghét. Mặt khác, tham nhũng ở VN càng ngày càng khủng khiếp, tôi hiểu ra nếu tôi không nhận thì tiền đó họ cũng chia nhau chứ không bao giờ trả lại ngân sách. Vì thế nếu chỉ vài trăm nghìn thì tôi nhận và việc đó trở thành thói quen. Sau này đi tháp tùng các sếp lãnh đạo cấp cao cỡ thứ bộ trưởng, biết là mình chỉ là kẻ cắp cặp theo hầu nên tôi ít đứng quanh khu vực ký tên và nhận tiền. Bất ngờ là rất nhiều sếp rất tích cực với đệ tử đi theo, họ đến sau tôi, đến là ra bàn nhận tiền ngay, và đọc tờ ký tên nhận tiền thấy tôi chưa chịu vào ký tên nhận tiền thì họ thản nhiên ký hộ, nhận hộ rồi tìm tôi để đưa. Không những thế, họ còn hỏi ban tổ chức tiền cho lái xe, nhất định phải lấy bằng được. Họ tốt với quân lính thật. Đúng là làm tôi sáng cả mắt về 'văn hóa phong bì' của thời đại được cụ Tổng đánh giá là văn minh nhất trong lịch sử đất nước mình. Quan điểm của tôi là xã hội không nên có loại văn hóa này, và cũng không nên có tiền tip.
Tiền tip và 'văn hóa phong bì'
LÊ THANH TÂM TTO - Tiền tip nhỏ thôi, giá như nó chỉ khu trú ở nhà hàng. Nhưng nếu nó được phổ cập diện rộng trong xã hội thì có thể tha hóa nhiều người thành kẻ vô liêm sỉ.

Tôi có gặp một cô gái trẻ tầm 25 tuổi, nhanh nhẹn, dịu dàng. Cô làm tiếp viên tại một nhà hàng theo phong cách Nhật khá sang trọng ở quận 1, TP.HCM. Cô dứt khoát từ chối khi bạn tôi, một doanh nhân, đưa tiền tip.

Du khách Nga đổ xô tới Thái Lan, không đến Việt Nam

Đọc tin này càng buồn cho chính sách visa của VN. “Khách du lịch Nga chủ yếu đi theo nhóm hoặc gia đình, nên họ không muốn bay chuyến quá cảnh khi có trẻ nhỏ. Ngoài ra, nhiều người chọn Thái Lan vì họ được lưu trú tới 45 ngày thay vì 15 ngày như ở Việt Nam”. “Đi xa thì người ta sẽ không đi ngắn ngày giống như đi gần, nhiều người muốn đi nghỉ dưỡng và tránh cái lạnh của mùa đông nên 15 ngày là quá ngắn”. Lợi ích nhóm của Bộ Ngoại giao làm đất nước mất đi những lợi ích khổng lồ.
Vì sao du khách Nga đổ xô tới Thái Lan nhưng không đến Việt Nam?
BBC 7 tháng 1 2023. Chỉ trong 30 ngày của tháng 11/2022, số khách du lịch Nga tới Thái Lan đạt 108.985 lượt, hơn gấp ba lần lượng khách Nga của Việt Nam trong cả một năm 2022. Với việc thiếu đường bay thẳng tới nhiều thị trường lớn và thời gian cấp thị thực hoặc áp dụng quy chế miễn thị thức cho khách du lịch ngoại quốc giới hạn chỉ 15 ngày, rõ ràng Việt Nam gặp bất lợi trong cuộc tranh đua thu hút du khách Nga quay trở lại.

Khách du lịch Nga tại Phuket, Thái Lan tháng 12/2022

Trí thức Việt kiều VẪN miệt mài đóng góp cho quê hương

Nhìn mặt ông Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải mình thấy ông giống Tất Thành Cang quá. Cang trước là Phó Bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nay đã bị mất hết chức vụ và đang thi hành án 10 năm tù trong vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO cho Công ty Nguyễn Kim không qua đấu giá, gây thiệt hại cho Sadeco 1.103 tỉ đồng. Không hiểu số phận ông Hải có giống ông Cang không nhỉ ? Đọc câu sau của ông, mình không biết ý ông Hải là gì khi dùng từ "VẪN": "Nhiều nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học ở khắp nơi trên thế giới dù tuổi cao vẫn miệt mài đóng góp cho quê hương". Chữ "VẪN" thường được dùng để nối 2 việc đối lập nhau, ví dụ "nó ngu nhưng nó VẪN học giỏi"; "Tao đuổi thằng con của tao ra khỏi nhà, tịch thu tài sản của nó để lại, viết di chúc không cho nó quyền thừa kế...; nhưng hàng tháng nó VẪN đều đặn gửi tiền về cho tao chơi gái"... Vậy có vấn đề gì tp HCM làm các nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học Việt Kiều ở khắp nơi trên thế giới bức xúc mà họ VẪN tốt bụng với tp HCM thế nhỉ ? Hay là lo Việt Kiều bức xúc vì tối 7-1, Thành ủy – HĐND – UBND TPHCM - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức họp mặt Người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Quý Mão 2023, có đủ mặt ban lãnh đạo tp và có hơn 1.000 đại biểu kiều bào từ khắp các châu lục, vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự, thật long trọng; nhưng Bộ Ngoại giao "VẪN" chỉ cử nhõn một ông quan chức vụ bé tý ty đại diện đến dự. Vậy Bộ Ngoại giao có cho các nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học Việt Kiều ở khắp nơi trên thế giới vào mắt không ?
Lãnh đạo TPHCM xúc động khi nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học Việt kiều ở khắp nơi vẫn miệt mài đóng góp cho quê hương
SGGPO 07/01/2023 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải chia sẻ xúc động khi nhiều nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học ở khắp nơi trên thế giới dù tuổi cao vẫn miệt mài đóng góp cho công cuộc phát triển, hợp tác quốc tế về khoa học của đất nước, đào tạo nhiều cán bộ khoa học cho quê hương.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ dự họp mặt Người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Quý Mão 2023. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cám ơn anh Tom Nguyen

Cám ơn anh Tom Nguyen
Cám ơn anh Tom Nguyen đã bình luận trong trang FB mới của tôi sau khi biết tin trang FB cũ của tôi bị hủy vĩnh viễn: "Đám nào huỷ Facebook của anh Lê Việt Đức thật là lưu manh, đê hèn và bần tiện". 
Tôi thì nghĩ mấy thằng chỉ đạo gỡ bỏ vĩnh viễn trang FB của tôi không bằng lũ chó. Chó còn biết tôn trọng, nhường nhịn sẻ chia cho nhau, xếp hàng kiếm ăn trật tự đàng hoàng, không chen lấn, tranh ăn; trong khi chúng nó chỉ biết duy nhất lợi ích của mình, sẵn sàng chà đạp lên người khác một cách trắng trợn và đểu cáng mỗi khi thấy người đó không có lợi cho mình.

Lãng phí sẽ cản đường bạn đến thiên đường

Thông báo: Sau khi đăng bài "Quân tướng rủ nhau vào lò - Ba quân đang sưởi trong lò, Còn sếp đại tướng khi nào thì vô ?", trang FB Lê Việt Đức của tôi đã bị vô hiệu hóa, tức là bị hủy vĩnh viễn không thể sử dụng được". Do đó, từ hôm nay, tôi sẽ dùng trang FB mới có đường dẫn như sau: https://www.facebook.com/levietductrung. Như vậy, chỉ trong vòng 5-6 năm, tôi đã mất hơn 10 trang FB kiểu này; kiện cáo gì với FB cũng không được giải quyết. Cám ơn các bạn quan tâm tới trang của tôi.
Lãng phí sẽ cản đường bạn đến thiên đường
Phật gia giảng, trong đời mỗi người có ngần nào lương thực là đã được định từ trước. Nếu một người trong nửa đầu cuộc đời sống lãng phí, thì khi về già sẽ không đủ lương thực để ăn, kết quả là không có cơm ăn, tuổi thọ sẽ bị rút ngắn vì thiếu lương thực.

Lãng phí lương thực tự gây họa, tiết kiệm tăng tuổi thọ. Trên trái đất có bao nhiêu người đang bỏ thức ăn thừa trong ba bữa một ngày? Bao nhiêu người còn nhớ câu ca dao: “Ai ơi bưng bát cơm đầy, dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”?