Thứ Bảy, 26 tháng 9, 2020

Trump đề cử bà A. C. Barrett cho Tối cao Pháp viện

Tổng thống Trump đề cử bà Amy Coney Barrett cho Tối cao Pháp viện
 Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện, sau sự ra đi của Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg. Thượng nghị sĩ John Cornyn thông báo vào cuối ngày 25/9 rằng Thượng viện Mỹ “sẽ bắt đầu xem xét kỹ lưỡng đề cử đối với Thẩm phán Barrett”, theo The Epoch Times. "Tôi mong được gặp bà ấy trong những ngày tới khi Ủy ban Tư pháp chuẩn bị cho phiên điều trần xác nhận bà Amy Coney Barrett”, ông viết trên Twitter.

Nhận xét về bà Barrett, ông Cornyn nói: “Thẩm phán Amy Coney Barrett là chuyên gia tư pháp hàng đầu và luôn tôn trọng pháp luật và nguyên tắc lập quốc của quốc gia. Trong suốt sự nghiệp của mình, bà ấy đã duy trì tầm quan trọng của một chuyên gia tư pháp độc lập. Bà diễn giải luật và Hiến pháp đúng như bản gốc, và làm việc mà không bị áp lực chính trị”.

Thế giới ‘phát sốt’ vì vụ 320.000 BCS ‘tái chế’ ở Việt Nam

Thế giới ‘phát sốt’ vì vụ 320.000 bao cao su ‘tái chế’ ở Việt Nam
25 tháng 9 2020 - Truyền thông và khán giả nước ngoài đang rất quan tâm một câu chuyện ở tỉnh Bình Dương, nơi cho hay đã đã bắt quả tang và thu giữ khoảng 324.000 bao cao su đã qua sử dụng đã tái chế và sắp tái chế. Cũng nhiều người không tin câu chuyện này có thật. Tuy vậy, tin này đang gây thu hút với nhiều độc giả ở nước ngoài.

Tang vật
Báo chí Việt Nam trước đó cho biết, Đội Quản lý thị trường số 4 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công an phường Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên kiểm tra đột xuất khu nhà trọ tại Tổ 4, Đường DX12, khu phố Hóa Nhựt, phường Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Việt Nam nay “hóa ra còn kém xa thời phong kiến”

Câu này đúng quá. Sai lầm tổng thể của Đảng về mặt đường lối thì không ai chịu trách nhiệm, không ai phải trả giá. Nhân dân ai nếu có ý kiến thì có thể bị vu cho là phản động, là thế lực thù địch phá hoại sự bình yên của đất nước. Thậm chí nhiều trường hợp bị bắt giam vì những cái cớ do họ, tức là chính quyền, dựng lên.
Bổ nhiệm quan chức: Việt Nam nay “hóa ra còn kém xa thời phong kiến”
Quốc Phương, BBC News Tiếng Việt, London, 25 tháng 9 2020
Chính sách và cách thức bầu chọn, bổ nhiệm lãnh đạo ở Việt Nam như qua việc chính quyền Hà Nội bầu một ứng viên duy nhất, ông Chu Ngọc Anh, làm tân Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thay ông Nguyễn Đức Chung bị bãi nhiệm, xem ra còn "thua kém xa" so với thời phong kiến, ý kiến từ giới quan sát nói với BBC News Tiếng Việt.

Bình luận từ giới quan sát thời sự về cách thức, chính sách bầu chọn cán bộ lãnh đạo của nhà nước và đảng Cộng sản Việt Nam qua sự kiện Hà Nội vừa bầu và bổ nhiệm tân Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh thay thế ông Nguyễn Đức Chung bị bãi nhiệm.

Thứ Sáu, 25 tháng 9, 2020

Hành trình cuối đời của GS. TRẦN ĐỨC THẢO

Tôi nghe danh tiếng GS Trần Ðức Thảo lần đầu tiên năm 1978 và ngay lập tức thấy kính trọng GS. Theo wiki, năm 1957-1958, GS bị kết án dính líu đến phong trào Nhân văn Giai phẩm khi công bố hai bài báo có bàn đến một số vấn đề về tự do, dân chủ. Sau vụ Nhân văn Giai phẩm, ông bị cách chức Phó Giám đốc trường ĐHSP Hà Nội, chức Trưởng khoa Lịch sử chung cho cả ĐHSP và ĐHTH Hà Nội, bị cấm giảng dạy, phải dịch thuật lặt vặt để sống, phải bán dần bán mòn những bộ từ điển. Ông hạn chế liên hệ với người khác, bị cô lập trong cuộc sống. Thái Vũ kể: "việc gặp thầy Trần Đức Thảo từ nước Pháp tư bản trở về là rất dễ bị quy tội như bên Trung Quốc trong Đại Cách mạng Văn hoá. Gặp thầy lủi thủi đạp chiếc xe đạp mini cộc cạch cũng đành làm ngơ, nhiều khi không dám nhìn. "Giáo sư Trần Văn Giàu cho rằng, ở Việt Nam bản thân mình và các đồng nghiệp khác cũng chỉ là những người nghiên cứu và giảng dạy triết học, người duy nhất được coi là nhà triết học, chỉ có Trần Đức Thảo mà thôi. Trong quyển sách hồi ký nguyên văn bằng tiếng Pháp là Mémoire d'un Vietcong (Hồi ký của một Việt Cộng), Trương Như Tảng viết: "Ông không bị tù hay hành hạ thân xác, nhưng công an bao vây, cô lập ông không cho ai tiếp xúc… Nếu ông Thảo tiếp xúc với ai, chẳng hạn một người bạn trên đường phố, thì người đó sẽ bị bắt giữ để điều tra. Bề ngoài xem ra triết gia sống cuộc đời bình thường. Nhưng thực tế ông sống như Robinson Crusoe, hoàn toàn cô độc, mặc dầu có nhiều người ở xung quanh. Ngay họ hàng thân thích cũng không được phép nói chuyện với ông. Đối với một trí thức như vậy là một sự tra tấn dã man." Françoise Corrèze, người bạn thân của Trần Đức Thảo có hay tới thăm ông ở căn phòng khu tập thể Kim Liên, nhưng chỉ bút đàm, vì phòng bị thu âm. Mọi người nên đọc sách của Trần Đức Thảo và Nguyễn Mạnh Tường, hai trí thức lớn nhất VN thời cộng sản nhưng bị đầy ải cũng vào loại tàn khốc nhất.
HÀNH TRÌNH CUỐI ĐỜI CỦA GS. TRẦN ĐỨC THẢO
TỪ CĂN NHÀ NÁT PHỐ ĐỀ THÁM (SÀI GÒN) ĐẾN NGHĨA TRANG VĂN ĐIỂN (HÀ NỘI)fb Nguyễn Trung Kiên - Tôi rất xúc động khi được đọc Status của TS.Nguyễn Xuân Diện về việc sửa sang phần mộ của Triết gia Trần Đức Thảo tại Khu A, Nghĩa trang Văn Điển (Hà Nội). Là người gần 20 năm lần theo hành trình của triết gia Trần Đức Thảo, được gia đình ủy quyền công bố Di cảo của Giáo sư, tôi xin được công bố một số tư liệu (trong đó có một số tư liệu được công bố lần đầu) về hành trình cuối đời của Giáo sư Trần Đức Thảo, như sau:

1. Ngày 28/1/1991, ông Hồng Hà, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, gửi thư cho Giáo sư Trần Đức Thảo, thông báo quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý cho Giáo sư đi công tác tại Pháp 1 tháng, ngân sách do Đảng cấp [Ảnh 1]

Nền kinh tế đĩ điếm có gì hay mà về coi

Rất đồng tình với tác giả ở điểm này: Liên tục, ròng rã mấy chục năm nay, "bọn ma cô đĩ điếm đu càng" mỗi năm gởi về hơn 10 tỷ đô; rồi tiền thế giới vừa cho không, vừa cho vay nhẹ lãi; rồi tiền bán rẻ tài nguyên quốc gia... Với số tiền khổng lồ ấy, nếu khôn thì đã có thể làm nhiều thứ tốt đẹp hơn; chứ không phải vừa móc ruột đút túi vừa xây những cao ốc, cầu cống, đường sá chưa xây xong đã hư, không biết sập lúc nào; như mấy trăm cây trụ điện "hiện đại, đặc chế ly tâm đúng tiêu chuẩn" gì đó mà chỉ một con bão nhỏ thổi qua cũng đã gãy đổ ngổn ngang...
NỀN KINH TẾ ĐĨ ĐIẾM CÓ GÌ HAY MÀ VỀ COI
fb Ngo Du Trung - Quan chức và bọn tay sai, kể cả những đứa ở hải ngoại sủa thuê cho chúng để kiếm phân, thường mang câu này ra để "chiêu dụ" người Việt về "thăm quê hương": "Hãy thử về thăm quê hương một lần để tận mắt chứng kiến đất nước đã thay đổi, đã phát triển, đã thay da, đổi thịt ra sao...."
Nhớ trước đây một anh bạn trẻ kia kể tôi nghe chuyện này: khoảng 20 năm trước anh đưa cô vợ người Việt trưởng thành ở Mỹ về "thăm quê hương". Trên chuyến xe đò từ Sài Gòn về Vĩnh Long, cô vợ trẻ cần đi tè, nên nói với chồng báo cho anh tài xế dừng xe lại chỗ nào có nhà vệ sinh. Xe chạy thêm một quãng, đến giữa một khoảng đường trống thì tài xế dừng xe lại, nói "xuống "đi" đi". Cô vợ ngó quanh rồi hỏi: "Nhà vệ sinh ở đâu?" Tài xế chỉ mấy lùm cây: "Chỗ lùm cây kia kìa". Cô vợ đỏ mặt, nói: "Thôi chạy tiếp đi."

50 năm 10 lần bầu thẩm phán tối cao trong năm bầu cử

50 năm 10 lần bầu thẩm phán tối cao trong năm bầu cử
fb Nguyễn Chương - Nếu chỉ tính từ năm 1968 đến nay, trong ròng rã nửa thế kỷ, đã có 10 lần mà Tổng thống đương nhiệm phải "lấp ghế trống" của Tối cao Pháp viện (TCPV) ngay trong năm diễn ra bầu cử. Trong đó, có 9 lần Tổng thống đề cử - trước ngày bầu cử - thành công, và 1 lần bất thành. Thành thử TT Trump có đề cử ứng viên thẩm phán TCPV, cũng không trái tiền lệ. 
* Một lần mà Tổng thống đương nhiệm đề cử nhưng bất thành, xảy ra hồi nào? Hồi năm 2016, lúc Barack Hussein Obama ngồi trong tòa Bạch Cung.
(a) Lúc đó, một thẩm phán trong TCPV qua đời. Obama bèn đề cử tân thẩm phán, đâu "kiêng kỵ" năm 2016 là năm bầu cử (đúng, chẳng có "lệ" nào buộc phải kiêng kỵ hết ráo).  Vậy, TT Trump cũng làm hệt như Obama, nghĩa là ông có quyền đề cử tân thẩm phán!

Mỹ đang tấn công TQ cả trực tiếp và gián tiếp

Mỹ đang tấn công TQ cả trực tiếp và gián tiếp
fb Hữu Minh - Từ bài “Hồi trống thứ ba” tôi viết để nói rằng Mỹ đã bắt đầu “xuất quân” mạnh để kềm chế và làm suy yếu Trung Quốc thì điều đó đang diễn ra rất nhanh trên toàn bộ các phương diện, nơi chốn, mặt trận... mà Đảng CSTQ đứng sau.
Chúng ta thấy rất rõ là hiện nay Mỹ đang tấn công Trung Quốc cả trực tiếp và gián tiếp. Trực tiếp là đánh vào quan hệ và chính sách Trung-Mỹ. Gián tiếp là đánh vào các “đồng minh và đàn em” mà Mỹ coi là gần gũi với đảng CSTQ.

Chuyện bà già đi đôi dép Lào thủng lỗ

Chuyện bà già đi đôi dép Lào thủng lỗ
Khoảng năm 1981, 1982 đời sống giáo viên cực kỳ khó khăn. Tôi quyết định đi xe đạp thồ để có tiền mua sữa cho con. Chiếc xe đạp để đi dạy hàng ngày được bổ sung thêm cái giỏ phía trước và cái yên nệm mút phía sau bạc - ba- ga cho khách ngồi … êm đít!
Người phụ nữ lớn tuổi lùa vội hộp cơm từ thiện xin từ lúc chiều sau khi dầm mưa đi bán tập vé số.
Mỗi sáng cứ 5 giờ là ra đứng ở đầu hẻm trước nhà để chờ khách. Khi trời bắt đầu sáng thì bỏ con hẻm nơi khá gần trường đang dạy, rất dễ gặp học trò, chạy xuống đường Lý Tự Trọng hoặc Trần Cao Vân cách nhà độ 3 km đứng đón khách. Có khách hay không thì 10 giờ 30 phải quay về nấu cơm ăn để chiều … lên lớp.

28 sự thật giúp bạn nhanh chóng trưởng thành

28 sự thật giúp bạn nhanh chóng trưởng thành
1. Cuộc sống có quyền xô ngã bạn
Người yêu có quyền bỏ rơi bạn
Bạn bè có quyền phản bội bạn
Nhưng hãy nhớ lấy 1 điều:
Đứng lên hay không là quyền của bạn...

2. Cho dù bạn có tốt đẹp đến mức nào thì ở sau lưng sẽ luôn có người nói này nói nọ. Hãy lắng nghe thật cẩn thận cách mà một người nói về người khác trước mặt bạn. Vì đó là cách mà họ sẽ nói về bạn trước mặt người khác.

Tân chủ tịch Hà Nội là người như thế nào?

TÂN CHỦ TỊCH HÀ NỘI LÀ NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?
Đề nghị Thành phố Hà Nội nên cẩm tiệt nhà văn Nguyễn Quang Lập, cấm ông ấy không bao giờ được bén mảng đến mảnh đất Thủ đô ngàn năm văn hiến. Vì nhà văn Nguyễn Quang Lập đã dám ví nụ cười của ngài Đô trưởng cứ hênh hếch như trâu đực hít L.O.N trâu cái. Nhà văn này còn nói ngài Đô trưởng có tướng Ngụy Diên thời Tam quốc bên Tàu, là lông dái thưa và có tướng làm phản. Hehe…
Mấy hôm nay báo chí nhà nước đồng loạt đưa tin việc Thanh phố Hà Nội triệu tập cuộc họp Hộ đồng nhân dân thành phố bất thường để bãi nhiệm chức chủ tịch UBND thành phố với ông Nguyễn Đức Chung, bầu ông Chu Ngọc Anh, Phó bí thư Thành ủy, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố. Báo Tuổi Trẻ có bài: “Hà Nội sẽ bãi nhiệm ông Nguyễn Đức Chung, bầu ông Chu Ngọc Anh làm chủ tịch TP”.

‘Bầu’ Chu Ngọc Anh: dân chủ đến thế là cùng!

Bầu’ chủ tịch Chu Ngọc Anh: dân chủ đến thế là cùng!
fb Lynn Huỳnh - Bây giờ người dân không muốn ủy nhiệm cho HĐND bầu chủ tịch UBND tp HN nữa vì qua vụ ông Chu Ngọc Anh, người dân nhận ra HĐND cũng phải cúi đầu trước đặt để về nhân sự của nhóm quyền lực nào đó của Đảng, nên người dân muốn bầu trực tiếp. Đó là chuyện đáng hoan nghênh, không ảnh hưởng gì đến quy trình hay vấn đề dân chủ. Đây là bước tiến bộ rõ rệt cho thấy Đảng tin dân, và dân cũng rất tin Đảng.
Ông Chu Ngọc Anh
Râm ran chừng tuần lễ trước ngày công bố ‘đình chức’ chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tin tức trên mạng nói rằng rất có thể ông Chu Ngọc Anh sẽ được Bộ Chính trị đưa ông vào ghế chủ tịch Hà Nội.

Đàn ông lấy vợ để làm gì?

Đàn ông lấy vợ để làm gì? 
Mới đây trên một số diễn đàn hôn nhân mạng đã có cuộc thảo luận sôi nổi quanh câu hỏi: Đàn ông lấy vợ để làm gì?, vì muốn có con người đàn ông có thể thuê người mang thai hộ, muốn nấu nướng thì thuê một bảo mẫu là đủ. Vì vậy nên có nhiều đàn ông đặt câu hỏi "Lấy vợ để làm gì?".

Vợ chồng Lưu Đào - Vương Kha. Ảnh: sohu.
Trên một số diễn đàn hôn nhân - gia đình của Sohu (Trung Quốc) mới đây đã có cuộc thảo luận sôi nổi quanh câu hỏi: Đàn ông lấy vợ để làm gì? Tác giả Xiaoxiaobaobao đã có một bài viết để trả lời câu hỏi này. 

Nghị định số 112 là vi hiến!

Nghị định số 112 chưa xem xét xử lý cán bộ đang điều trị bệnh là vi hiến!
RFA 2020-09-24 - Cán bộ, công chức, viên chức đang điều trị bệnh hiểm nghèo, mất khả năng nhận thức, bệnh nặng đang điều trị nội trú tại bệnh viện... thì sẽ chưa bị xem xét kỷ luật, khi để xảy ra sai phạm. Đó là nội dung Nghị định 112 về việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, được truyền thông nhà nước Việt Nam đăng tải hôm 23 tháng 9 năm 2020.

Ảnh minh họa: Phiên Tòa xét xử người dân Đồng Tâm hôm 14/9, có bị cáo 77 tuổi, già yếu, bệnh tật vẫn phải hầu tòa.

Đề án cải tiến trang phục CSGT: vẽ ra để tiêu tiền?

Tôi rất sợ các phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến ở tất cả các cơ quan nhà nước. Đám quan chức văn phòng chuyên ngồi máy lạnh này để chứng minh là đang làm việc thì phải có sáng kiến, cải tiến. Thế là khổ các cơ sở phải thực hiện, trong khi đây đều là những sáng kiến, cải tiến vô bổ, thậm chí phản khoa học, phản lô gíc. Công an bây giờ là lực lượng mạnh nhất nên muốn gì chả được. Vượng và Phúc dù được cụ Tổng ủng hộ mà không được em Lam ủng hộ thì sau đại hội XIII chắc chắn về đuổi gà cho vợ.
Đề án cải tiến trang phục CSGT: vẽ ra để tiêu tiền?
Diễm Thi, RFA 2020-09-23 - Ông Long cho hay, trong nhận xét, đánh giá cán bộ cuối năm có mục sáng kiến, cải tiến cho nên họ phải thi đua nhau có sáng kiến, có cải tiến. Từ những cải tiến đó mới đẻ ra dự án, mới có cớ để xin ngân sách Nhà nước. Vấn đề là không có cơ chế nào giám sát việc chi tiêu này. Họ làm mọi cách để tiêu tiền quốc gia một cách hợp lý. Luật trong tay họ.
Một nữ CSGT ở Hà Nội. Ảnh chụp năm 2013.
Thông tin Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) được giao xây dựng đề án nghiên cứu, đổi mới trang phục của lực lượng cảnh sát giao thông cho năm tới, được đăng trên báo chí Nhà nước thu hút khá nhiều chú ý của công luận. Một số ý kiến cho rằng “Không mầu nào bằng mầu thân thiện cả!” hay “Văn minh lịch sự ở thái độ, không ở màu sắc.”

Chu Ngọc Anh làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Nhìn cái mặt ông Anh này thấy rất có dáng của một kẻ ăn xin. Nếu vậy thì mừng cho người dân HN vì sau này ông sẽ xin TW được nhiều bổng lộc cho thủ đô. Dĩ nhiên, khi HN được nhiều thì các nơi khác được ít. Người dân ở các nơi khác sẽ càng đổ xô về HN.
Ông Chu Ngọc Anh làm Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội
25/09/2020 Sáng nay (25/9), HĐND TP Hà Nội họp kỳ thứ 16 đã bầu ông Chu Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành uỷ giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021 thay ông Nguyễn Đức Chung vừa bị bãi nhiệm. Trong phát biểu mở đầu, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, Chủ tịch UBND TP là chức danh hết sức quan trọng. 
Ông Chu Ngọc Anh trong phiên họp HĐND sáng nay.
Tại kỳ họp, không có đại biểu nào đề cử và ứng cử chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021. HĐND TP thống nhất bầu ông Chu Ngọc Anh giữ chức Chủ tịch UBND TP bằng hình thức bỏ phiếu kín. Kết quả, đa số đại biểu thống nhất với việc bầu ông Chu Ngọc Anh làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Thứ Năm, 24 tháng 9, 2020

Người Hà Nội bảo thủ, kém năng động

Tôi đồng ý là người Hà Nội bảo thủ, kém năng động. Tôi người Hà Nội, gốc từ làng Hoàng Mai cạnh chợ Mơ. Trong làng có chùa làng, đền làng và nhà thờ các chi họ, chi nhánh đủ cả. Mỗi khi có việc vào làng, tôi thấy cuộc sống bây giờ chẳng khác gì những năm 1960 và 1970; chỉ khác là nhà cửa, hàng quán nhiều trong khi đường làng ngày càng chật chội so với trước. May mà ông nội tôi đã mua đất làm nhà to vật ở mặt đường Trương Định từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 nên thế hệ bố mẹ tôi mới biết tân tiến, mới biết đi làm cách mạng từ khi 13-14 tuổi... Cũng rất may là ngay sau khi cách mạng thành công, giang sơn cả nước thu về một mối do một Đảng lãnh đạo tuyệt đối thì các cụ đã nhận ra tham gia cách mạng là sai lầm. Hậu quả là tài sản của tổ tiên để lại mất hết vào tay lũ cướp và những đệ tử của chúng, trong khi con cháu thì sống vất vưởng cả đời vì không muốn tham gia xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Người Hà Nội bảo thủ, kém năng động
Việc uống bia hơi bằng cốc “cóc gặm” và sự cố chấp giữ nếp cũ cho thấy nét bảo thủ của người Hà Nội, tính cách khiến thành phố kém nặng động hơn nhiều vùng đất khác. Người Hà Nội tinh tế và thanh lịch, tài hoa và trí tuệ, đầy kiêu hãnh, là niềm tự hào của văn hóa Việt. Nhưng phải chăng nếu cởi mở hơn, nếu bớt bảo thủ, thành phố sẽ phát triển năng động hơn hiện nay? 
 
Cảnh chen chúc xếp hàng dài dằng dặc ở một 
hiệu bánh trung thu Hà Nội. (Ảnh: Saostar).
Tác giả bài “Uống bia hơi Hà Nội nhất định phải cốc 'cóc gặm', người ta đang quá bảo thủ?” đã nêu một vấn đề khá thú vị. Quả thật, ngoài cái cốc, chúng ta có thể nhìn thấy tính kiên định giữ gìn nếp cũ đến mức cố chấp này của người Hà Nội trong nhiều sự việc khác.

Nên bỏ quy định về tuổi vào BCH tại đại hội XIII

Nên bỏ quy định về độ tuổi vào BCH tại đại hội XIII
fb Thảo Ngọc - Đại hội ĐCSVN lần thứ 13 đang tới gần. Vấn đề sắp xếp nhân sự đang là bài toán hóc búa. Các phe phái đang tìm cách vận động ráo riết để đưa người của mình vào BCHTƯ, Ban Bí thư, Bộ Chính trị, và cao hơn là Tứ trụ, bằng tất cả mọi ngón nghề điêu luyện của mình để giành ưu thế trong cuộc chạy đua cam go và khốc liệt này. Vấn đề ai ở ai đi đang được bàn cãi rất quyết liệt. Trong đó vấn đề hóc búa nhất là áp dụng quy chế đặc biệt cho những người quá tuổi theo quy định.
TBT Nguyễn Phú Trọng
Để tháo gỡ khó khăn này, PGS.TS Nguyễn Viết Thông, Tổng thư ký Hội đồng lý luận TƯ đã có cuộc trao đổi với báo VietNamNet một số nội dung như sau:

Thứ Tư, 23 tháng 9, 2020

Chuyện cậu bé đưa báo

Chuyện cậu bé đưa báo

Vào năm 1951, tôi lên 9 tuổi. Vì gia đình quá nghèo, tôi đến xin bác Miceli nhận tôi vào việc phát báo - sau giờ học - cho một số gia đình ở vùng phụ cận thành phố Chicago (thuộc bang Illinois, Hoa Kỳ). Bác Miceli là chủ thầu phát tờ nhật báo American's Herald. Bác đồng ý với điều kiện tôi phải có chiếc xe đạp.

Thân phụ tôi làm đến 4 nghề. Ban ngày Ba làm việc ở công xưởng. Ban chiều, Ba đi bỏ hoa cho các tiệm bán hoa. Ban tối Ba lái taxi cho đến nửa đêm. Vào ngày thứ bảy, Ba đi từng nhà để quảng cáo các bảo hiểm. Ba mua cho tôi một chiếc xe đạp cũ. Vừa mua xong, người ngã bệnh nặng phải vào nhà thương, chưa kịp tập cho tôi đi xe đạp.
Thật ra bác Miceli không hỏi tôi có biết đi xe đạp không. Bác chỉ hỏi tôi có xe đạp không. Do đó tôi dắt xe đạp đến cho bác xem. Bác nhận tôi vào số những đứa trẻ phát báo cho bác.

‘Thần dược’ Trung Quốc = Thần chết ?

Rất cần những bài viết phổ biến thông tin khai trí như bài này từ giới chuyên gia và giới học thuật chuyên sâu gửi đến cho người dân để người dân nhận thức được nguy hại của dùng thuốc Tàu, nhất là thuốc Tàu mua ngẫu nhiên trong các chuyến du lịch.
‘Thần dược’
Nguyễn Lân Hiếu - "Anh ơi, em thấy hiểu biết của dân về viên An Cung bị người bán hàng bẻ cong hết mất rồi". Cô kể, trước đây cô làm việc tại Trung Quốc, một số bác sĩ trong Bệnh viện U bướu Quảng Châu đều nói về mặt trái của An Cung, khuyên bệnh nhân không nên mua dùng. Ngoài các lý do ở trên, bản thân viên thuốc cũng có độc dược, dùng 1, 2 lần có thể không sao nhưng dùng lâu dài hay thường xuyên sẽ không khác gì đầu độc cơ thể một cách dần dần.
Ảnh minh họa
Bệnh nhân bị chảy máu não, gia đình nhùng nhằng không đưa đi viện, cho uống gấp đôi liều viên "thần dược" An Cung Ngưu Hoàng.

Giáo dục Campuchia có những bước tiến khổng lồ

Mình tán thành cách làm của Campuchia trong lĩnh vực giáo dục. Thế giới chắc không có nước nào như VN cứ thi là đỗ, kể cả khi bảo vệ luận án thạc sĩ, tiến sĩ. Nếu thế thì tổ chức thi làm gì cho lãng phí. Các nước chỉ cho một tỷ lệ nhỏ học sinh, sinh viên đỗ để nuôi họ học cao hơn, còn những người trượt thì đi làm. Xã hội rất cần người làm đủ mọi ngành nghề chứ đâu cần toàn những người ngồi máy lạnh tay chỉ trỏ, mồm đọc diễn văn viết sẵn như ở nước ta. Tôi đã qua làm việc với các Bộ, ngành và Ủy ban phát triển của Campuchia (do Thủ tướng Hun Sen đứng đầu) những năm 2000 và rất khâm phục quan chức của họ. Họ làm việc theo phong cách như phương Tây. Rất nhiều người học từ Mỹ, Anh và Singapore về nên giỏi tiếng Anh. Tôi tin là cứ với xu thế hiện nay, chắc chắn người Campuchia sẽ sớm vượt chúng ta. Lại nhớ Quốc trưởng Campuchia Norodom Xihanuc đã từng nói: ”Cứ 100 người Campuchia thì chỉ có 1 người khôn, 99 người còn lại đều ngu nhưng một người khôn đó được làm lãnh đạo của 99 người ngu. Trong khi đó Việt Nam cứ 100 người thì có tới 99 người khôn và chỉ có một người ngu, nhưng chính người ngu đó lại làm lãnh đạo của 99 người khôn”. Hiện trạng giáo dục ngày nay của hai nước đã chứng minh ông nhận xét rất đúng đúng.
Giáo dục Campuchia đang có những bước tiến khổng lồ
fb Nguyễn Thị Bích Hậu - 23-9-2020 - Người trong hình là Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao của Campuchia, tiến sĩ Hang Chuon Naron, đảm nhiệm chức vụ từ năm 2013. Sau 7 năm tại vị, ông đã đưa lại cho giáo dục Campuchia một diện mạo tươi mới mà nhiều quốc gia tưởng là to lớn hùng mạnh hơn cũng phải thèm muốn.
Ảnh: internet
Là một người có tầm nhìn xa trông rộng, khi nhậm chức, ông đưa ra 8 điểm quan trọng để cải cách giáo dục nước nhà khi đó đang chìm vào tình trạng chạy đua theo thành tích, chất lượng xuống cấp, giáo viên yếu và thiếu, học sinh không có khả năng cạnh tranh, gian lận thi cử và hối lộ tham nhũng tràn lan.

Thất bại thương mại ê chề của Trump

Anne O.Krueger (sinh 1934) là một giáo sư kinh tế nổi tiếng người Mỹ. Tôi rất thích đọc sách của bà. Bà nhiệt tình ủng hộ quan điểm tân cổ điển thế hệ mới lấy hội nhập kinh tế làm trung tâm. Trong thế giới này, tất cả các nước bình đẳng cùng nhau xây dựng luật chơi chung... Điều này dĩ nhiên không phù hợp với Mỹ, một siêu cường chỉ muốn bắt nạt, áp đặt luật chơi của mình cho thế giới.
Thất bại thương mại ê chề của Trump
Project Syndicate, Tác giả: Anne O. Krueger,
Dịch giả: Mai Vũ Phạm, 22-9-2020
Kể từ khi lên nắm quyền vào đầu năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Mỹ có thể bảo đảm các “thỏa thuận” tốt hơn với các đối tác thương mại trên thế giới bằng cách đàm phán song phương với họ. Nhưng sau ba năm rưỡi, bằng chứng đã rõ ràng: chính sách thương mại của Mỹ đã đạt được mục tiêu ngược lại với các mục tiêu mà Trump đã đặt ra.
Anne O. Krueger (2004).jpg
Anne O.Krueger
Kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, nền kinh tế toàn cầu đã hoạt động vượt khỏi những giấc mơ ngông cuồng nhất của các kiến ​​trúc sư thời hậu chiến, mang lại lợi ích chưa từng có về y tế, giáo dục, mức sống, giảm nghèo, và thịnh vượng. Mấu chốt của thành công này là sự tăng trưởng và tự do hóa thương mại quốc tế. Điều này có thể thực hiện được nhờ sự lãnh đạo của Mỹ trong việc tạo ra và quản lý một hệ thống thương mại đa phương.

THỬ THÁCH ĐỊNH MỆNH !

THỬ THÁCH ĐỊNH MỆNH ! 
Tôi và bạn gái xinh đẹp của tôi đã hẹn hò được hơn 1 năm và chúng tôi đã quyết định đi đến hôn nhân trong thời gian tới. Mọi thứ đều tươi đẹp đối với tôi trong thời gian này, chỉ có một điều duy nhất làm tôi phân tâm đó là ... cô em gái xinh đẹp của bạn gái.
Cô em vợ tương lai của tôi năm nay 22 tuổi, hay mặc những chiếc áo bó sát người và thường thì là không mặc áo trong. Cô ấy luôn cúi thấp người mỗi khi đứng cạnh tôi và dường như luôn để cho tôi 1 góc nhìn không thể “hợp lý" hơn. Tôi không thể không để tâm tới chuyện này, bởi cô em vợ tương lai của tôi không bao giờ làm điều tương tự với những người khác.

"Nản lòng với... thằng Ngọng"

Đúng ra là phải viết "nản lòng với... thằng Ngọng". Với cách quản lý và dạy thế này, các cháu sau này không ngọng theo nó thì cũng lạ.
NẢN LÒNG!
fb 
Ngô Trường An - Nhìn trang sách bộ GD soạn cho các cháu học sinh lớp 1 mà cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt trên FB, thấy thật ngao ngán! Chẳng biết vì sao mà họ lại dạy cho các cháu những từ vựng mà có lẽ, suốt cuộc đời chúng nó chẳng biết sử dụng vào đâu cho phù hợp?
Đâu phải phụ âm nào ghép với nguyên âm nào cũng có đầy đủ các thanh dấu kèm theo? Đành rằng, sách dạy các cháu đánh vần. Nhưng, những từ vựng vô nghĩa, không hề có trong tiếng Việt thì không nên đưa vào sách bắt các cháu phải học. Vd: ĐŨ, SỮ, GŨ, GỮ...

Huế ơi, bún gánh!

Huế ơi, bún gánh! 
Từ lâu, bún Huế đã trở thành món đặc sản danh tiếng. Huế là xứ sở của các món bún ngon: Bún bò giò heo, bún thịt nướng, bún mắm nêm, bún trộn lòng vịt, bún chả cá…Cứ sáng thức dậy, nghe sợi đông mưa dầm thấm lạnh, hay sáng tháng giêng sương se vạt áo, là lại quay quắt thèm một tô bún bò giò heo nóng. 
Ở Huế, có lẽ bún là món được bán nhiều nhất. Dường như tất cả các con phố ở Huế đều có năm ba chỗ bán bún. Chỉ một đoạn chưa đầy trăm mét ở đường Phan Bội Châu trước nhà tôi cũng có tới chục điểm bán bún bò giò heo, bún chả cá, bún hến. Ở tiệm sang trọng thì có bún Bà Bê trên đường Lý Thường Kiệt, bún o Lẹt ở đường Bà Triệu, bún thịt nướng ở Kim Long, quán bún bà Trung ở đường Lê Thánh Tông…

Chuyện nhặt về trà…

Chuyện nhặt về trà…
Tôi cũng từng nghiện trà, chính xác là thích uống chứ chưa đến nỗi không có là chết. Nhất là hôm nào ăn cá, pha ấm trà thì quả là… đê mê. Nhưng vấn đề là một mình, uống rất chán. Hàng xóm tôi là một gã nghiện trà, mà lại chỉ trà Thái, duy nhất trà Thái, dù Gia Lai có trà Bàu Cạn, trà Biển Hồ cũng danh giá phết. Bên cạnh thì trà Bảo Lộc (Lâm Đồng) cũng nổi danh không kém…

Với nhiều nhà văn, việc pha trà cũng quan trọng như sáng tác
Cái giống nghiện thì nghiện gì cũng khổ, cũng kích rích. Có đứa nghiện rượu, và không khí rượu. Cứ chiều là bồn chồn đi ra đi vào chờ… điện thoại. Không thấy ai gọi mình thì… mình gọi. Rồi cuối cùng là chơi trò cứ xông vào các quán nhậu, thấy thằng A đang ngồi thì giả vờ hỏi thằng B, thường thì sẽ được A bảo: Thôi ngồi đây luôn, tìm B làm gì, hoặc chí ít cũng được mời vài ly rồi mới đi… tìm tiếp… vậy mà rồi chiều nào cũng say bét nhè được.

Sao phải thu phí tuyến đường do nhà nước đầu tư?

Sao phải đề xuất thu phí tuyến đường do nhà nước đầu tư?
RFA 2020-09-22 - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Trí Long, và được ông cho biết ý kiến của mình: “Theo quan điểm cá nhân của tôi, chỉ có kiểu tư nhân đầu tư bỏ tiền ra, thì có quyền thu phí. Vì bản thân tiền ngân sách đưa ra đã là từ thuế và phí người dân đóng rồi. Người ta đóng tiền thuế để anh xây dựng hạ tầng cơ sở, mà bây giờ anh lại thu phí một lần nữa như BOT là bất hợp lý, căn cứ vào luật nào mà làm như vậy, không thể được. Không hiểu tại sao Bộ Giao thông lại đề ra kiến nghị này, căn cứ vào cơ sở nào, xuất phát từ đâu? Nếu như vậy là phí trùng phí, thuế chồng thuế... Tiền người dân đã đóng qua thuế và phí, thu vào ngân sách, đó là tiền của dân, của xã hội... mà bây giờ anh lại tiếp tục thu một lần nữa, như vậy là trùng lấp, không được.”

BOT An Sương - An Lạc, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh
Bộ Giao thông -Vận tải hôm 22/9 có văn bản chỉ đạo các cơ quan trực thuộc nghiên cứu việc thu phí đường cao tốc do nhà nước đầu tư thông qua trạm thu phí trên đường, theo đề xuất của Bộ Tài chính trước đây.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 và Việt Nam

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 và Việt Nam
Song Chi - Chỉ còn hơn một tháng nữa là bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra. Với đa số dân chúng Mỹ, tâm lý nôn nóng chờ đến dịp bỏ phiếu bầu cho người mình đã chọn sẽ là Tổng thống nhiệm kỳ tới đã đành, mà đối với thế giới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bao giờ cũng được mọi người quan tâm vì vai trò, vị trí, sức ảnh hưởng của nước Mỹ trên toàn cầu bao lâu nay. Nhưng lần bầu cử này càng được các nước hồi hộp theo dõi hơn bao giờ hết, thậm chí có những tờ báo quốc tế còn nhận định đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất của nước Mỹ từ sau thế chiến thứ Hai.

Điều đó cũng dễ hiểu. Chưa bao giờ, kể từ nhiều thập niên qua, nước Mỹ phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng, chia rẽ gay gắt như vậy, từ giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ cho tới người dân. Trước đây, dù đường lối, chính sách của hai đảng Cộng hòa, Dân chủ khác nhau nhưng nhìn chung, vẫn có thể “đối thoại”, bàn bạc, thỏa hiệp với nhau, còn về đối ngoại thì thường sự khác biệt cũng không phải quá lớn, cả hai đảng đều luôn có ý thức đặt quyền lợi của quốc gia lên trên hết, sẵn sàng lên tiếng bảo vệ những giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền, sát cánh với các đồng minh lâu đời, giữ vững vị trí, vai trò lãnh đạo của nước Mỹ.

Chuyện này chỉ có ở thiên đường VN

Gần đây có nhiều vụ tự tử quá. Người thì do nghèo đói, người thì do bản án bất công và trái pháp luật của tòa án, người thì do thất tình hay mâu thuẫn gia đình. Nhưng người ta xót xa nhất là những người tự tử vì nghèo. Đất nước đâu có nghèo đến mức đẩy họ đến con đường chết. Đất nước chỉ đầy những bất công, quan tham thì ăn không hết, nhà riêng to đẹp hơn cung vua phủ chúa (như nhà cựu Tổng bí thư Mượt chẳng hạn), trong khi người nghèo không có gì ăn. Đau xót hơn nữa là có nhiều kẻ mặt người dạ thú, mặc kệ dân đói khổ, suốt ngày cứ ra rả ca ngợi đất nước đã bao giờ được như bây giờ, đến cái cột điện ở Mỹ cùng muốn về VN, cuộc sống ở VN là niềm mơ ước của người dân khắp thế giới... Vì chúng nó coi VN là thiên đường trên mặt đất nên chẳng phải nghĩ gì, cứ con đường này mà đi tiếp. Còn người dân thì mất hết hy vọng vào tương lai, biết cả đời sẽ đói khổ như thế này, sống nhục và khổ không bằng chết nên họ đành chết cho xong. Buồn và phẫn nộ từ lâu, nhưng chẳng làm gì được. Khổ thân dân tôi, cái nước mình nó thế; đây là quả báo cho đất nước chăng ?
Chuyện này chỉ có ở thiên đường VN
Nghẹn lòng đọc lá thư tuyệt mệnh trước lúc treo cổ của người đàn ông ở Bắc Ninh. Bố bị câm bẩm sinh, mẹ ung thư giai đoạn cuối đang nằm viện điều trị mà hoàn cảnh lại quá khó khăn, anh N. không thể xoay xở được đã đi tới quyết định tự vẫn.

Anh N. có hoàn cảnh quá khó khăn
Ngày 22/9, lãnh đạo UBND xã Phù Khê (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra một vụ tự vẫn thương tâm. Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 5h sáng cùng ngày, người dân thôn Đông, xã Phù Khê bàng hoàng phát hiện anh M.Đ.N. (SN 1994) tử vong trong tư thế treo cổ nên đã báo cho chính quyền địa phương.

Biết lên Dân, Dân thương!

Ai tử tế dân đều biết. Tìm người tài đức cũng không khó, họ từ dân mà ra cả, Chỉ có điều khi người tử tế và có tài thực sự lộ ra, được dân khen, danh tiếng nổi hơn cấp trên ngay lập tức sẽ trở thành mục tiêu của các lơi ích nhóm và phải bị chúng tiêu diệt. Dân gian đã tổng kết triết lý xã hội VN thời cộng sản là "Giầu thì nó ghét, nghèo thì nó khinh, thông minh và được dân yêu thì nó tiêu diệt.
Biết lên Dân, Dân thương!
Lưu Trọng Văn - Có những bổ nhiệm nhân sự bị Dân phản ứng như trường hợp bộ trưởng bộ KH và CN Chu Ngọc Anh về làm đô trưởng HN. Thậm chí một cán bộ cao cấp của đảng cũng phản ứng và gọi ông đô trưởng tương lai là Chu Công Công với tất cả sự mỉa mai.
Nhưng cũng có những bầu bán và bổ nhiệm nhân sự được Dân tán đồng. Phạm Đại Dương được bầu bí thư Phú Yên và Lê Minh Hoan được thủ tướng Phúc điều về làm thứ trưởng bộ NN và PTNT.

Một số nghịch lý và bê bối trong giáo dục Việt Nam

Một số nghịch lý và bê bối trong giáo dục Việt Nam
Giáo dục Việt Nam đang ở vào thời điểm quan trọng bậc nhất của nó khi chương trình đổi mới sắp được đưa vào thực hiện trên nền của cái cũ. Trong bối cảnh này, việc nhìn nhận, đánh giá đúng thực trạng là vô cùng hệ trọng, vì nó sẽ quyết định việc chúng ta phải làm gì và làm như thế nào trên nền đất cũ để trồng một cái cây mới với triển vọng rằng nó có thể ra hoa kết quả và cho những vụ mùa bội thu. Với tinh thần ấy, chúng tôi chỉ ra một số những “nghịch lý” điển hình đang tồn tại, mà chúng ta không thể không giải quyết, để góp phần cùng chung tay với ngành giáo dục trong một khát vọng về tương lai tốt đẹp mà tất cả người dân Việt Nam đều kỳ vọng.
 
Các em học sinh chào đón năm học mới 2020-2021. 
Dạy cái mình không biết
Giáo viên dạy văn nhưng không viết văn. “Viết” là một trong những năng lực cơ bản mà giáo dục phải hình thành cho người học, nhất là đối với giáo dục nặng về thi cử như Việt Nam, và chỉ thi viết, nhưng kỳ lạ là giáo viên trong khi dạy học trò viết văn hay thì chính mình lại không viết bao giờ! Gần như phải đến 90% giáo viên chưa từng viết 1 bài nào hoàn chỉnh, nghiêm túc sau cả chục năm đi dạy. Đó là một sự kiện kỳ quặc và có lẽ chỉ có trong nền giáo dục của chúng ta. 

VAY LÃI BAO NHIÊU THÌ LÀ CẮT CỔ ?

VAY LÃI BAO NHIÊU THÌ LÀ CẮT CỔ ?
Chuyện Tú Trọc bắn người...
Lộ trình: (lời khai Tú trọc)
- Trang vay Tú 20 Triệu sau lãi thành 50 triệu từ 2017 trốn không trả!
- Trang thách thức: muốn làm gì thì làm, muốn làm gì thì chiều.
- Tú đánh Trang gẫy tay !
- Trang nhập viện - Vợ Tú đưa 30 triệu tiền mặt bồi thường.
- Trang tiếp tục làm đơn tố cáo lên Công an Thành Phố.
- Trang đòi 210 triệu mới rút đơn tố cáo (Trong đó thì xóa nợ 50 triệu, đưa tiền mặt viện 30 triệu. Đòi đền thêm 130 triệu).
- Tú gom góp được 120 triệu đưa Trang rồi, Trang vẫn không đồng ý.
- Tú trọc cáu... bòm bòm bòm
(hết trích)

SỰ MẤT DẠY CỦA LŨ ĐI VAY

SỰ MẤT DẠY CỦA LŨ ĐI VAY
Khi một vụ cho vay lãi nặng được khởi tố, cả cộng đồng hả hê. Trong số đó, có một kẻ đang âm thầm hả hê một cách đểu cáng nhất. Kẻ đó đóng vai "bị hại". Con nợ trốn nợ, chủ nợ truy lùng. Lùng bắt được, con nợ hếch mặt: tiền mày tao xài hết rồi, làm đếch gì tao! Chủ nợ điên tiết, táng cho một phát xịt máu mồm. Biết đâu camera ghi hình đã được giăng đầy trên trần nhà. Tội danh "cố ý gây thương tích" cấu thành. Con nợ hô hố: mày hả bưởi!
Lỡ cho vay bằng mồm, giờ muốn kiện cũng ko có chứng cứ thế là chủ nợ đi gặp con nợ bắt viết giấy nợ. Con nợ trơ tráo, chủ nợ sôi máu táng cho một phát quá mạng. Tội danh "cưỡng đoạt tài sản" cấu thành!

ĐCSTQ sẽ sụp đổ bắt đầu từ "tiền bạc"

ĐCSTQ sẽ sụp đổ bắt đầu từ "tiền bạc"
Sự sụp đổ của chính quyền ĐCSTQ đối với tất cả mọi người mà nói, dường như đã không còn là vấn đề khả năng hay không khả năng nữa, thậm chí thời gian sụp đổ dường như cũng đã có thể nhìn thấy được, tiếp xúc được.

Đối với những người có nhu cầu tự bảo vệ mình thì điều đáng quan tâm nhất chính là phương thức sụp đổ, nó bắt đầu từ lĩnh vực nào trong xã hội, nó đột phá từ chính trị, kinh tế hay từ đạo đức, nhân văn. Chúng ta sẽ chứng kiến lịch sử này. Quan sát kỹ lưỡng hiện trạng xã hội Trung Quốc hiện nay thì tự nhiên sẽ có kết luận rằng: Khả năng sụp đổ của ĐCSTQ lớn nhất là bắt đầu đột phá từ tiền bạc.

Thứ Ba, 22 tháng 9, 2020

Hơn 400 cột điện gãy đổ trong bão số 5

Hơn 400 cột điện gãy đổ trong bão số 5
Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa chỉ đạo đơn vị trực thuộc tạm dừng sử dụng cột điện ly tâm dự ứng lực tại vùng có bão như Huế để nghiên cứu, đánh giá lại, sau khi có hơn 400 cột điện tại tỉnh này đồng loạt gãy, đổ do bão số 5 - cơn bão có sức gió dưới cấp 10.

Bão cấp 8, hơn 400 cột điện gãy đổ
Theo thống kê từ Cty Điện lực TT-Huế, bão số 5 làm 408 cột điện các loại bị gãy đổ, ảnh hưởng hơn 280.000 khách hàng và 2.050 trạm biến áp... Sau nhiều ngày tập trung toàn lực khắc phục, đến 21/9, toàn tỉnh TT-Huế đã cấp điện trở lại cho hơn 85% khách hàng.

Hà Nội họp bất thường bầu ông Anh làm Chủ tịch

Chuyện vui thường đến quá chậm mà chuyện buồn thì thường đến quá nhanh. Đọc tin dưới đây chắc nhiều người HN sẽ mất ngủ vì không biết rồi đây thủ đô HN nghìn năm văn hiến sẽ tiếp tục hỗn loạn, xuống dốc không phanh như thế nào. Tôi không tin bộ đôi Huệ - Anh có thể làm được gì đó tốt đẹp cho thủ đô vì họ đều là những quan chức bàn giấy không có năng lực, và nhất là không phải là những người biết và có thể xông xáo làm việc thực tế.
Hà Nội triệu tập họp bất thường bầu ông Chu Ngọc Anh làm Chủ tịch thành phố
Thường trực Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội đã triệu tập phiên họp bất thường vào 25.9 tới đây để bãi nhiệm ông Nguyễn Đức Chung, bầu ông Chu Ngọc Anh làm Chủ tịch UBND TP. 
Chiều 22.9, trao đổi nhanh với Thanh Niên, bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó chủ tịch HĐND TP.Hà Nội, cho biết Thường trực HĐND TP đã quyết định triệu tập phiên họp bất thường của HĐND TP vào ngày 25.9 tới để làm công tác nhân sự. Đây là nội dung duy nhất của phiên họp này.
Ông Chu Ngọc Anh, người chuẩn bị được HĐND 
TP.Hà Nội bầu làm Chủ tịch UBND TP. ẢNH NGỌC THẮNG
Tại phiên họp, HĐND TP.Hà Nội sẽ tiến hành bãi nhiệm ông Nguyễn Đức Chung, người đã bị Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam hôm 28.8 để phục vụ điều tra về một số vụ án liên quan; đồng thời, bầu ông Chu Ngọc Anh, người vừa được Bộ Chính trị điều động về giữ chức Phó bí thư Thành ủy Hà Nội hôm 18.9, làm Chủ tịch UBND TP thay cho ông Chung.

Bộ trưởng CA, QĐ không nên nằm trong Bộ Chính trị

Một chính quyền được lập ra từ cướp và tồn tại nhờ có súng thì vai trò của bộ trưởng ca, qđ thế là đúng rồi. Nếu làm theo ý bác Văn thì chỉ 3x7=21 ngày đất nước sẽ đi chệch hướng XHCN ngay.
Bộ trưởng CA, QĐ không nên nằm trong Bộ Chính trị
Lưu Trọng Văn - Trong thực tiễn nền chính trị VN hiện nay gã phải chấp nhận vai trò của BCT đảng CSVN đối với việc lãnh đạo Đất nước. Vậy thì gã xin xía vô chuyện nội bộ đảng do nó liên quan đến mô mình nào tạm chấp nhận về quyền lực của các uỷ viên BCT.
 
 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và 
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.
BCT là đầu não lãnh đạo đất nước xét thực tế hiện nay, nó là siêu bộ tức là trên tất cả các bộ. Vì vậy không nên để bất cứ bộ trưởng nào là cấp dưới của siêu bộ được là thành viên của siêu bộ.

Tại sao cựu TT Dũng bất ngờ 'tái xuất' ?

Tại sao cựu TT Dũng bất ngờ 'tái xuất' ?
Sự xuất hiện bất ngờ của Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhân kỷ niệm 70 năm thành lập ban là “bình thường” nhưng cũng có thể là “tín hiệu gì đó về thế cân bằng” quyền lực trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam khoá 13 sắp được tổ chức trong vài tháng tới. Nhưng khi ông Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn VTV, trong đó ông ca ngợi sự đóng góp của Ban Kinh tế Trung ương, mà ông nói là “cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng,” đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong bức ảnh tại Đại hội 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam ở Hà Nội ngày 26/1/2016, vừa xuất hiện trở lại trên truyền hình trong cuộc phỏng vấn nhân ngày truyền thống của Ban Kinh tế Trung ương.

Liệu Tổng Bí thư Trọng có ở lại sau Đại hội 13?

Tôi mong bác Trọng nghỉ hưu để hưởng thụ cuộc sống chứ cả đời cống hiến đã vất vả quá rồi, nay lại thêm sức khỏe quá yếu. Bác cố làm thêm với tuổi cao sức yếu như thế không biết có phục vụ được gì cho dân không, nhưng thứ tôi nhìn thấy trước là cái điều người dân vẫn nói: "Cố quá thành quá cố".
Liệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ở lại sau Đại hội 13?
Tại đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) vào đầu năm tới, ông Nguyễn Phú Trọng, người năm nay 76 tuổi và đã giữ chức Tổng bí thư hai nhiệm kỳ liên tiếp, được nhiều người nhận định là sẽ nghỉ hưu do tuổi cao, sức yếu và đã hết giới hạn nhiệm kỳ. Tuy nhiên, khả năng ông Trọng ở lại thêm một thời gian nữa sau đại hội đã được một số cử tri và quan chức đảng nêu ra gần đây. Các nhà quan sát chính trị cũng đã bắt đầu thảo luận về khả năng này. Các diễn biến kể trên đặt ra hai câu hỏi quan trọng: Tại sao ông Trọng có thể muốn tiếp tục ở lại? Và điều gì sẽ cản trở hoặc tạo điều kiện cho một kịch bản như vậy?

Hai ứng viên hàng đầu thay thế ông Trọng làm tổng bí thư được xác định là ông Trần Quốc Vượng, 67 tuổi, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, và ông Nguyễn Xuân Phúc, 66 tuổi, thủ tướng đương nhiệm. Cả hai người đều đã vượt quá giới hạn 65 tuổi để được tái cử vào Bộ Chính trị khóa tới, điều kiện cần để họ có thể giành được vị trí cao nhất. Theo truyền thống, một ứng cử viên sẽ được miễn giới hạn độ tuổi. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra hai “trường hợp đặc biệt” nếu cả hai ứng cử viên đều giành đủ sự ủng hộ từ Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Công ty Nhật Việt cải tạo sông Tô Lịch miễn phí vì ‘tình cảm’

Ủng hộ Công ty Cổ phần tập đoàn môi trường Nhật Việt (JVE). Nhìn những dòng sông ở trung tâm các đô thị Nhật Bản, Hàn Quốc và khắp nơi trên thế giới trước đây bản thỉu nhưng sau khi được cải tạo đã trở nên rất đẹp, rất sạch như chuỗi công viên kéo dài hàng chục km, tôi tin là JVE có thể cải tạo sông Tô Lịch thành sông đẹp, thành tuyến du lịch sinh thái nằm ngay trong lòng thủ đô Hà Nội.
Công ty Nhật Việt nói cải tạo sông Tô Lịch miễn phí vì ‘tình cảm’
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Công ty môi trường Nhật Việt (JVE) cho biết, đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên lịch sử – văn hóa – tâm linh” bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản là vì tình cảm, không vì lợi ích kinh tế.

Ngày 22/9, liên quan đến việc Công ty Cổ phần tập đoàn môi trường Nhật Việt (JVE) đã có công văn đề xuất Thành ủy, UBND TP. Hà Nội cho phép thực hiện giải pháp tổng thể cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên lịch sử-văn hóa-tâm linh Tô Lịch” bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty JVE, đã chia sẻ thêm một số thông tin.

‘Không phải Nga. Đó là Trung Quốc, đồ ngốc ạ!’

Đúng thế, Nga không phải là mối đe dọa lớn nhất mà Mỹ phải đối mặt bất cứ lúc nào vì Nga chỉ có 145 triệu dân và phải lo bảo vệ một lãnh thổ rộng mênh mông và thừa thãi tài nguyên thì Nga làm gì có thực lực để đe dọa Mỹ. Chỉ có Mỹ và NATO dồn Nga vào đường cùng buộc Nga phải chạy đua vũ trang để bảo vệ lãnh thổ. Ngược lại, chính TQ là mối đe dọa với Mỹ vì người TQ vừa tham lam, vừa đông quá và có mặt ở mọi nơi trên thế giới.
‘Không phải Nga. Đó là Trung Quốc, đồ ngốc ạ!’
Thủy Tiên • 22/09/20 Nga không phải là mối đe dọa lớn nhất mà Mỹ phải đối mặt lúc này. Không một chút nào. Đó là Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Một báo cáo mới của Lầu Năm Góc đã vẽ nên một bức chân dung rùng rợn về thách thức mà ĐCSTQ đặt ra cho Hoa Kỳ và thế giới. Báo cáo hàng năm trước Quốc hội: “Sự phát triển quân sự và an ninh liên quan đến nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” nêu chi tiết về nỗ lực toàn diện mà Trung Quốc đã thực hiện để đạt được ưu thế kinh tế và quân sự toàn cầu.

"Quên nước Nga đi... Đó là Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồ ngốc ạ!" (Ảnh: Damir Sagolj-Pool/Getty Images)

Việt Nam: Giật mình về một “xã hội già và đói”

Một trong những bất mãn lớn nhất của tôi đối với hệ thống chính trị hiện nay là không quan tâm tới trẻ em và người già. Đây là hai đối tượng thua thiệt nhất trong xã hội vì họ không có khả năng kháng cự, chống đỡ những khó khăn trong cuộc sống. Do đó tôi rất đồng ý với bài này, nhất là cảnh báo “Trong tương lai không xa, một người con có thể phải gánh vác trách nhiệm chăm sóc cho nhiều người già trong nhà. Nếu Nhà nước không có hệ thống an sinh xã hội tốt, người già sẽ trở thành gánh nặng cho con cái; khi đó, sẽ khó tránh khỏi các bi kịch con cái ngược đãi cha mẹ như mới đây ở Long An”. Một xã hội không quan tâm tới trẻ em và người già thì sẽ không có tương lai. Không phải đất nước nghèo đến mức không lo được cho trẻ em và người già. Tất cả là do hệ thống này là hệ thống siêu tham nhũng và phát triển sai lầm. Tiền bạc, của cải của đất nước bị quan chức chia chác hết thì làm gì còn để chăm lo cho trẻ em và người già. Đường lối phát triển hoàn toàn sai lầm, từ mục tiêu chệch, tới cơ chế hỏng, vận hành sai, điều khiển tồi... chỗ nào cũng thối nát cả thì đất nước làm sao phát triển.
Kinh tế Việt Nam: Sau COVID-19, giật mình một “xã hội già”
21/09/2020 - PNO - Các chuyên gia nhân khẩu học cho rằng, ngay từ bây giờ, Việt Nam cần chuẩn bị các chính sách đón một “xã hội già”, để tránh những thiệt hại từ kinh tế tới các khủng hoảng về mặt đạo đức, tính nhân văn và quyền con người. Theo số liệu của Tổng cục DS-KHHGĐ, tại Việt Nam, chỉ có khoảng 27% số người cao tuổi có lương hưu và thu nhập ổn định, 73% còn lại đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống và phải sống phụ thuộc vào con cái. 

Nhiều người già ở Việt Nam vẫn phải 
vất vả mưu sinh - Ảnh: Trung Thanh
Người già vẫn quần quật mưu sinh 
Hơn 22g, bà Lựu(*) (64 tuổi) mới đẩy xe hàng rong về nhà - ở đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, TPHCM. Xe hàng của bà như một hiệu tạp hóa thu nhỏ với nhiều sản phẩm: quần áo, dép, khăn, bông ráy tai, cây lau nhà, dây thun cột tóc… “Đây là vốn dưỡng già của tôi” - bà Lựu nói, tay chỉ vào những món hàng. 

Kính trọng những người như anh Tuyền.

Kính trọng những người như anh Tuyền. Cầu mong anh được hưởng thái bình hạnh phúc nơi thiên đàng.
❤❤ TẤM GƯƠNG DŨNG CẢM CỦA TUỔI TRẺ XÃ TAM DỊ TRONG VIỆC CỨU NGƯỜI GẶP NẠN ❤
Vào khoảng 11 giờ, ngày 20/9/2020, khi đang tham gia giao thông trên cầu Cẩm Lý (thuộc địa phận xã Vũ Xá, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang). Phát hiện một phụ nữ đi xe máy trên cầu gặp gió to, mất tay lái và rơi xuống sông.Hình ảnh có thể có: 1 người
Lúc đó, đồng chí Giáp Văn Tuyền đang điều khiển chiếc ô tô tải mang biển kiểm soát 18C-05103 đi ngược chiều, thấy sự việc xảy ra đã xuống xe, dũng cảm nhảy xuống cứu. Tuy nhiên, do dòng nước chảy xiết, lòng sông rộng, đồng chí và người phụ nữ trên không may bị tử vong.

Nguyễn Duy và Bài thơ có lửa

...” lai tỉnh
hỡi lương tri
lai tỉnh “...

LIỆU LŨ CẦM THÚ CÓ BIẾT SUY NGHĨ NHƯ CON NGƯỜI KHÔNG MÀ GỌI ???
LIỆU LŨ ÁC ÔN COI DÂN LÀ THÙ ĐỊCH CÓ CÒN CHÚT LƯƠNG TRI NÀO ĐỂ LAI TỈNH ???

Nguyễn Duy (sinh năm 1948), là một nhà thơ hiện đại Việt Nam. Nguyễn Duy làm thơ rất sớm, khi đang còn là học sinh trường cấp 3 Lam Sơn, Thanh Hóa. Năm 1973, ông đoạt giải nhất cuộc thi thơ tuần báo Văn nghệ. Nguyễn Duy được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007. Thơ Nguyễn Duy nhiều bài có cái ngang tàng nhưng vẫn trầm tĩnh và giàu chiêm nghiệm vì thế cứ ngấm vào người đọc và trong cái đà ngấm ấy có lúc khiến người ta phải giật mình suy nghĩ. Nguyễn Duy được giới phê bình đánh giá là người đã góp phần làm mới thể thơ truyền thống này. Bài thơ Tre Việt nam của ông đã được đưa vào sách giáo khoa phổ thông của Việt nam. Nguyễn Duy có bộ 3 bài thơ theo thể tự do nổi tiếng được công chúng biết tới viết về những trăn trở, suy nghĩ của ông về tương lai đất nước, tương lai của con người và môi sinh. Bài thơ "Nhìn từ xa...Tổ quốc" viết về những trì trệ, bất cập mà ông mắt thấy tai nghe trong thời kì bao cấp, với những câu thơ rất mạnh mẽ, "như những nhát dao cứa vào lòng người đọc" (Lê Xuân Quang). Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã nói: "Hình hài Nguyễn Duy giống như đám đất hoang, còn thơ Nguyễn Duy là thứ cây quý mọc trên đám đất hoang đó." Ông giành giải Mai Vàng năm 1997 cho tuyển tập thơ Bụi.

Bài thơ có lửa
Fb Văn Lưu Trọng - Nhiều uỷ viên BCT cỡ thủ tướng, chủ tịch nước bắt bạn với Nguyễn Duy. Nói vậy vì gã biết Nguyễn Duy tính khí sĩ phu sông Chu, sông Mã khác ngạo. Thích thì làm chén rượu, đọc thơ cho mà nghe, không thích-lỉnh.

Võ Văn Kiệt với Duy thường bù khú bạn bè. Trương Tấn Sang, Trương Hoà Bì
nh cứ zô Sài Gòn là... hú.
Duy cứ thơ vì Dân chứ không lòn vì ... đảng.

Phạm Quang Nghị điện thoại khuyên Duy đừng vào Văn đoàn Độc lập của Nguyên Ngọc, Hoàng Hưng, Ý Nhi... Duy tức bỏ luôn hội Nhà văn quốc doanh của Hữu Thỉnh.

Thứ Hai, 21 tháng 9, 2020

Nước Mỹ vì sao nên nông nỗi?

Nước Mỹ vì sao nên nông nỗi?
Xuân Trường • 21/09/20• Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Thôi biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không?

Một nước Mỹ dẫn đầu thế giới trong mọi lĩnh vực phát minh, sáng chế, trào lưu… đang bị đe dọa bởi bạo lực nổi loạn của phe cánh tả cực đoan. (Getty)

Chuyện cô gái hái chè và thằng “Phải Gió”

Chuyện cô gái hái chè và thằng “Phải Gió”
Trong kho tàng ca dao VN, phần lớn các câu ca dao dung để tả những sinh hoạt cộng đồng, hay đề cao những đức tính tốt nhằm mục đích khuyên nhủ người đời. Thế nhưng,thỉnh thoảng chúng ta vẫn bắt gặp những câu ca dao có tính cách tương phản với nền nếp đạo đức thông thường ngầm ý nghĩa khuyên đời một cách hóm hỉnh ví dụ như 4 câu ca dao của cô gái lẳng lơ tự bào chữa sau :
Chính chuyên chết cũng ra ma
Lẳng lơ chết cũng đem ra ngoài đồng
Chính chuyên chết phải đi không
Lẳng lơ chết có tiếng cồng, tiếng chiêng.

Chủ Nhật, 20 tháng 9, 2020

CẦN XÉT LẠI BỆNH UNG THƯ

Dư luận đang tự hỏi không biết có bao nhiêu quan chức cấp cao bị ung thư đang dẫn dắt chúng ta tiến lên chủ nghĩa xã hội đây ?
CẦN XÉT LẠI BỆNH UNG THƯ 
fb Chu Mộng Long - Khi các cựu quan chức bị khởi tố và bị tống giam, thường chỉ cần một thời gian ngắn đã mắc bệnh ung thư. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), bệnh ung thư có nguyên nhân từ môi trường sống độc hại, bệnh nhân có một thời gian dài ăn bẩn. Việc các cựu quan chức bất ngờ mắc bệnh ung thư trong điều kiện bị khởi tố và bị bắt giam làm cho nhận định của tổ chức y tế thế giới rất đáng hoài nghi. Vì lẽ:

1) Các cựu quan chức ấy sống trong biệt thự sang trọng, đi xe máy lạnh cao cấp, làm việc trong phòng lạnh, ăn uống hàng ngày theo tiêu chuẩn Châu Âu. Vậy thì không có chuyện do môi trường sống độc hại hay ăn uống gây bệnh ung thư.