Thứ Bảy, 23 tháng 5, 2020

Việt Nam sẽ chọn “Tứ trụ” khóa tới như thế nào?

Bài này không có thông tin gì mới, trừ tin hơi lạ là "có tin đồn chưa được kiểm chứng là Võ Văn Thưởng, người trẻ nhất trong Bộ Chính trị hiện đang ở độ tuổi 49, cũng sẽ nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ này vì lý do cá nhân". Ở VN, nơi chính trị là thống soái thì không quan chức lãnh đạo cao cấp nào tự nguyện rời bỏ chức vụ "vì lý do cá nhân". Thậm chí như Chủ tịch nước Trần Đại Quang, dù sức tàn lực kiệt nhưng vẫn quyết tâm giữ ghế đến hơi thở cuối cùng. Hơn nữa, Thưởng còn quá trẻ và có vẻ như không có vấn đề gì về sức khỏe. Do đó, tôi không tin Võ Văn Thưởng sẽ nghỉ hưu. Trường hợp ông Thưởng nghỉ hưu thật, thì chắc sẽ do những vấn đề lịch sử gì đó mới phát sinh...
Việt Nam sẽ lựa chọn “Tứ trụ” tại Đại hội 13 sắp tới như thế nào?
GS. Carl Thayer 2020-05-20 - Đại hội 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam (VCP) sẽ diễn ra vào tháng 1 năm 2021, chỉ khoảng 8 tháng tính từ thời điểm này. Thời gian còn lại trong năm nay sẽ là khoảng thời gian cho một loạt các cuộc họp để hoàn tất các kế hoạch cho đại hội bao gồm cả việc lựa chọn đại biểu và các ứng viên cho Ban Chấp hành Trung ương. Vấn đề đáng quan tâm chính là ai sẽ là người lãnh đạo Việt Nam trong tương lai. Ai sẽ là Tổng bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội sắp tới?

Hình minh hoạ. 200 uỷ viên Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản VN chụp hình tại lễ bế mạc đại hội 12 ở Hà Nội hôm 28/1/2016 AFP

Mark Zuckerberg kiếm 30 tỷ USD trong 2 tháng COVID

Mark Zuckerberg thành người giàu thứ 3 thế giới
CEO Facebook hiện sở hữu tài sản hơn 89 tỷ USD và là người giàu thứ 3 thế giới chỉ sau Jeff Bezos và Bill Gates. Bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu, Mark Zuckerberg – CEO Facebook vẫn bổ sung hơn 30 tỷ USD vào khối tài sản khổng lồ của mình chỉ sau 2 tháng.
Theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index ngày 23/5, Zuckerberg sở hữu 89,1 tỷ USD, vượt qua nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett (69,2 tỷ USD) và ông chủ LVMH Bernard Arnault (80,4 tỷ USD). Hồi giữa tháng 3, khi Thung lũng Silicon và Bay Area bắt đầu thực hiện lệnh “trú ẩn tại chỗ”, Zuckerberg xếp thứ 5 trên bảng xếp hạng người giàu của Bloomberg với 57,5 tỷ USD.

Nguyễn Hòa Bình không phải là Thẩm phán?

Ông Nguyễn Hòa Bình không phải là Thẩm phán?
Vũ Hữu Sự - Nếu đúng là ông Nguyễn Hòa Bình chưa được Chủ tịch nước bổ nhiệm làm Thẩm phán, thì dù là một phiên tòa ở cấp huyện, ông cũng không có thẩm quyền xét xử. Và việc ông làm chủ tọa phiên tòa giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 5 vừa qua là việc ngồi xổm lên luật tổ chức TAND. Điều lạ lùng nữa là đến một việc đơn giản như thế, mà 16 vị trong HĐTP của TANDTC, toàn là tiến sỹ, thạc sỹ luật, cũng không hiểu? hay là hiểu mà vẫn cúi đầu trước một chủ tọa không có thẩm quyền, không đủ tư cách xét xử? 

Hình ảnh Hội đồng Thẩm phán (website của Tòa án ND TC)
Thẩm phán là một nghề đặc biệt. Đó là những người cầm cán cân công lý, có thẩm quyền xét xử các vụ án và quyết định hình phạt mà hình phạt cao nhất là tước đoạt mạng sống đối với những người vi phạm pháp luật, bị VKSND truy tố và bị kết luận là có tội sau quá trình xét xử. 

Bộ trưởng không thấy Trung Quốc mua đất đắc địa ?


Người Trung Quốc mua đất đắc địa: 'Bộ trưởng từng trả lời là không thấy gì'
22/05/2020 Đại biểu Quốc hội cho rằng, báo cáo của Bộ Quốc phòng về việc người Trung Quốc núp bóng sở hữu các khu đất đắc địa tại Việt Nam được người dân rất quan tâm vì trước đó, Bộ trưởng TN-MT khẳng định là không có. 
Cử tri cũng lại vừa phản ánh vấn đề người Trung Quốc lập xóm lập phố, Bộ trưởng Công an cũng không thấy gì. Thảo luận về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh điều chỉnh năm 2020 và năm 2021 sáng 22.5, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) bày tỏ băn khoăn về chuyện kiểm soát hoạt động đầu tư nước ngoài liên quan tới quốc phòng, an ninh.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa
Người dân, cử tri rất quan tâm
Theo ông Nghĩa, việc kiểm soát đầu tư nước ngoài liên quan tới quốc phòng an ninh được rất nhiều người dân quan tâm. Ông Nghĩa phân tích, pháp luật đang có chỗ trống, điểm sơ hở và nhà đầu tư nước ngoài đã lợi dụng điều này. Theo ông Nghĩa, sự lợi dụng có thể không phải để xâm phạm chủ quyền, an ninh nhưng không loại trừ việc bị thế lực thù địch lợi dụng, điều đã xảy ra ở các quốc gia khác.

Người dân trông chờ gì ở kỳ họp Quốc hội!

Người dân trông chờ gì ở kỳ họp Quốc hội!
Cử tri Nguyễn Xuân Diện - “Đến hẹn lại lên”, các kỳ họp Quốc hội diễn ra thường là rất định kỳ. Trước ngày khai mạc các kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội lại tổ chức họp báo để thông tin tới cử tri và báo chí về các nội dung làm việc của kỳ họp. Cuộc họp báo kiểu này thường có nội dung giống nhau, và thường không phải là vấn đề mà cử tri thực sự quan tâm, tức là không phải là những vấn đề nóng bỏng của đất nước. Có lẽ vì quá quen với các kỳ họp Quốc hội nên dư luận xã hội cũng không quan tâm nhiều, trừ các cán bộ hưu trí ở các thành phố do họ có thời gian rảnh rỗi. Và như thế, các kỳ họp Quốc hội ít đáp ứng được các quan tâm của cử tri.
Chân dung ứng cử viên ĐBQH Nguyễn Xuân Diện
Cử tri Nguyễn Xuân Diện
Lần này, trong cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, cử tri thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị Quốc hội 2 vấn đề thực sự đang được cử tri cả nước quan tâm là: Quốc hội cần ra Nghị quyết về Biển Đông, và Quốc hội phải có giám sát tối cao về vụ án Hồ Duy Hải.

Giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải: Cơ hội bị bỏ lỡ

“Đưa ra quyết định cứng nhắc để chứng tỏ không mâu thuẫn với quyết định trước khi thay đổi vị trí (Viện sang Tòa), ông Chánh án Nguyễn Hòa Bình và Hội đồng thẩm phán đã “đặt sai chương trình nghị sự” – một lỗi nghiêm trọng chắc chắn sẽ kích hoạt khủng hoảng truyền thông”
PHIÊN GIÁM ĐỐC THẨM VỤ ÁN HỒ DUY HẢI: MỘT CƠ HỘI BỊ BỎ LỠ
fb NGUYỄN HỒNG LAM - Vài chục năm trước, trước phiên xử một vụ án lớn nào đó, trên mặt báo người ta thường xuyên đọc thấy nội dung rằng: “Ba cơ quan khối nội chính là Công an, Viện Kiểm Sát và Tòa án đã thống nhất quan điểm...”. Không mấy ai quan tâm rằng, diễn đạt như thế là huỵch tọet chuyện không làm gì có cái gọi là độc lập tư pháp vốn dĩ phải được xem là bắt buộc, phải được quy định bằng hiến pháp.tuyen the
Sự “bàn bạc và thống nhất” này có thể bắt đầu từ khâu đầu tiên của quá trình tố tụng. Sau vụ trọng án giết chết Trung sĩ Phan Lê Sơn và anh thợ sửa xe Hồ Phước Hưng ở quán Cấm Chỉ, đường Hải Triều, Q.I, Viện Kiểm sát TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu khởi tố, bắt ngay Nguyễn Văn Thọ (Thọ “đại úy”) về tội “cố ý gây thương tích” hoặc “gây rối trật tự công cộng” nhưng là để điều tra về tội “giết người” nhằm sớm đưa vụ án ra xét xử, tránh kéo dài sự hoang mang, lo sợ trong dư luận. Phía Tòa Án đồng ý. CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh (PC16) không đồng tình, cho rằng: “Cần củng cố chứng cứ, hồ sơ, khởi tố và bắt Nguyễn Văn Thọ về tội “giết người” trong vai trò chủ mưu thì đúng luật và thuyết phục hơn...”. Lần lữa trong tranh cãi gay gắt, cuối cùng thì đề xuất này cũng đạt “thống nhất 3 bên”.


Vụ án Hồ Duy Hải: Về Nguyễn Văn Nghị và N.V.N

Đọc thêm để biết.
Vụ án bưu điện Cầu Voi năm 2008 : câu hỏi về Nguyễn Văn Nghị và N.V.N
Ngày mai, 22/5/2020, công an Long An sẽ tổ chức họp báo. Nên tạm đưa lại một ít tư liệu cũ, do chính công an Long An đã cung cấp cho báo chí, rồi đưa một số phân tích bước đầu.
Nếu cần thiết truy cứu ngọn nguồn, cơ quan có trách nhiệm hiện nay (năm 2020) cần xác nhận lại việc cung cấp thông tin và tiếp nhận - đăng tải thông tin (ở thời điểm từ 14/1 đến 17/1/2008). Ai là người cung cấp thông tin, có văn bản cung cấp hay không. Ai nhận tin, ai duyệt tin. Các tư liệu liên quan đến việc cung cấp và đăng tải thông tin lúc đó hiện còn hay không. Đại khái chỉ đọc văn bản cũ, cụ thể là mẩu tin ngày 16/1/2008 và mẩu tin ngày 17/1/2008, thì đã thấy như sau về nhân vật Nguyễn Văn Nghị.

Hoãn họp báo về vụ án tử tù Hồ Duy Hải

Hoãn họp báo về vụ án tử tù Hồ Duy Hải
RFA 2020-05-22 - Cuộc họp báo về vụ tử tù Hồ Duy Hải mà Công an tỉnh Long An dự định tổ chức vào chiều ngày 22 tháng 5 bị hoãn lại. Mạng báo Tiền Phong loan tin ngày 22 tháng 5 dẫn lời ông Đại tá Phạm Văn Tâm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An về thông tin hoãn cuộc họp báo như vừa nêu. Theo báo này, ông Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An nói lẽ ra cuộc họp báo về vụ tử tù Hồ Duy Hải diễn ra vào chiều ngày 22 tháng 5; tuy nhiên do một số người liên quan bận việc đột xuất nên phải hoãn cuộc họp báo theo dự kiến.

Hình minh hoạ. Phiên giám đốc thẩm vụ án
 của tử tù Hồ Duy Hải (góc bên phải), RFA
Ông Phạm Văn Tâm nói với phóng viên báo Tiền Phong rằng Công an tỉnh Long An vẫn chuẩn bị cho buổi họp báo. Thời gian cụ thể cuộc họp sẽ được thông báo cho báo giới và khi diễn ra cuộc họp báo, Công an tỉnh Long An sẽ trả lời tất cả những câu hỏi được báo chí nêu ra.

Sử dụng bằng cấp giả: Gian lận trí tuệ!

Sử dụng bằng cấp giả: Gian lận trí tuệ!
Diễm Thi, RFA 2020-05-22 - Chắc hẳn nhiều người còn nhớ tại buổi thảo luận về tình hình kinh tế xã hội chiều 22 tháng 10 năm 2019, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân Dân, ông Thuận Hữu lên tiếng rằng "mạng xã hội chửi từ trên xuống dưới, không chừa một ai; chửi tràn lan cơ quan công quyền như hát hay". Phát biểu của ông Thuận Hữu lập tức bị cư dân mạng phản ứng và ‘chế’ lại chính câu nói của ông Nguyễn Phú Trọng là “Mình phải có thế nào thì dân mới chửi chứ”…

Buổi lễ cấp bằng giáo sư và phó giáo sư tổ chức tại Văn Miếu, Hà Nội ngày 24 tháng 12 năm 2012. Ảnh minh họa.

Vô lý khi chi tiền ngân sách trả cho các BOT bẩn

Hoan hô Tiến sĩ Lê Đăng Doanh và chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã giải thích rất đúng. Không thể lấy tiền ngân sách ra bù lỗ cho các doanh nghiệp BOT lập trạm thu tiền trái pháp luật và kinh doanh thua lỗ. Phải rà lại toàn bộ quy trình xây dựng, thẩm định, ký kết, thực hiện... các dự án BOT, từ đó quy trách nhiệm cho những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp liên quan để bắt họ bồi thường. Tôi tin chắc phía sau mỗi BOT BẨN đều có bàn tay tham nhũng của nhiều quan chức, từ cấp cao nhất như nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải... đến những cán bộ cấp thấp ở các bộ ngành và địa phương, đặc biệt là Bộ GTVT và UBND các tỉnh nơi đặt BOT. Điều lạ lùng là Bộ GTVT báo cáo Chính phủ, Quốc hội chỉ còn 4/19 trạm thu phí BOT chưa khắc phục được tình trạng bị cho là ‘mất an ninh trật tự’ do giới tài xế và dân chúng phản đối, nhưng lại không có tên trạm BOT SIÊU BẨN ma (không tên) hay còn được gọi là BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài. Chỉ cách đây hơn 2 tháng, Đoàn đại biểu QH tp Hà Nội còn có công văn gửi Bộ GTVT chất vấn về BOT SIÊU BẨN này. Chỉ cách đây 2 tuần (ngày 8/5/2020), tòa án huyện Sóc Sơn còn xử tù 1 tài xế và 1 dân chúng tổng cộng 57 tháng tù vì phản đối BOT này. Và ngày nào trên các trang mạng xã hội, dư luận tài xế và dân chúng vẫn liên tục đăng tin, ý kiến, bình luận... phản đối trạm này. Vậy mà Bộ GTVT vẫn dám trơ trẽn báo cáo láo với Chính phủ, Quốc hội là "đã khắc phục được tình trạng bị cho là ‘mất an ninh trật tự’ do giới tài xế và dân chúng phản đối" tại trạm này là sao ? Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng GTVT, là loại quan chức ngu quá thể hay là loại quan chức coi Chính phủ và Quốc hội là rác rưởi không cần quan tâm đây ? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có còn lãnh đạo được Nguyễn Văn Thể không ?
Vô lý khi kiến nghị chính phủ chi kinh phí để trả cho những BOT bị phản đối
RFA 2020-05-22 - Tiến sĩ Lê Đăng Doanh giải thích: “Việc đình chỉ các chốt thu tiền không đúng và sai vị trí là cần thiết. Song phải có một cơ chế khác để đền bù thiệt hại này, không nên lấy ngân sách để đền bù sai lầm của các quan chức. Ngân sách hiện đang thiếu hụt nghiêm trọng mà để đình chỉ một quyết định sai lầm thì lại lấy tiền ngân sách ra bù. Tôi nghĩ cần tìm cơ chế để người nào ra quyết định sai đó phải tìm cách để bù tiền. Tôi không đồng ý và không có điều luật nào cho phép chi ngân sách một cách tùy tiện như vậy vì ngân sách Việt Nam có những điều luật quy định khá rõ ràng về việc này. Tôi rất mong Quốc hội có ý kiến không đồng ý với đề xuất này.”
Trạm thu phí T2 trên tuyến Quốc lộ 91.
Bộ Giao thông – Vận tải Việt Nam, trong báo cáo gửi Quốc hội kỳ họp thứ 9 liên quan các trạm thu phí BOT giao thông đường bộ đặt sai vị trí khiến giới tài xế và người dân phản đối, có ý đề nghị Thủ tướng bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước để ‘đền’ cho các nhà đầu tư khi phải xóa trạm BOT nào đó.

Nhất định không chịu lớn?

Tôi rất đồng tình với bài này của bác Đoàn Bảo Châu. Giáo viên ở Việt Nam tuyệt nhiên không có tinh thần phản biện mà phản biện là một điều kiện tiên quyết để bất cứ một lĩnh vực nào đấy được phát triển. Các giáo viên nhất nhất nghe theo hiệu trưởng, phòng, sở giáo dục, học gì trong trường biết nấy, không chịu trao dồi ngoại ngữ, nâng cao nghiệp vụ. Ngành giáo dục là con đẻ của một hệ thống chính trị ì trệ, cán bộ tham nhũng, an phận để hưởng lợi mà không có lý tưởng xây đắp đất nước. Thử hỏi bố mà không tiến bộ thì con có tiến bộ được không?
Nhất định không chịu lớn?
Đoàn Bảo Châu 23-6-2020 - Thế là mọi lỗi lầm được đổ cho một đứa bé 6 tuổi là cháu đã tự ý đi ra ngoài mặc dù được đội Sao Đỏ hướng dẫn vào lớp. Và mẹ của cháu đã nóng vội đưa lên FB, làm ảnh hưởng tới hình ảnh của nhà trường. Tôi đã định dừng câu chuyện ở đây nhưng cách ứng xử này lại khiến tôi phải viết. Các vị thích giữ hình ảnh đẹp nhưng bản chất mất dạy, lưu manh của các vị thì lộ ra lù lù.Phụ huynh học sinh xin lỗi Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Quang Trung, phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền vì thông tin nóng vội về tình hình gây bức xúc trên mạng xã hội. Ảnh: TTXVN

Việt Nam khó thu hút các nhà đầu tư phương tây!

Tôi cũng tin là Việt Nam khó thu hút các nhà đầu tư phương tây vì VN không phải là một nước thượng tôn pháp luật, mọi thứ (nhất là thông tin, luật lệ...) ở VN đều không minh bạch trong khi tệ nạn quan liêu tham nhũng thì quá lớn. Đây đều là những thứ giới đầu tư phương Tây rất sợ.
Việt Nam khó thu hút các nhà đầu tư phương tây!
Diễm Thi, RFA 2020-05-20 27 công ty Mỹ sẽ di dời nhà máy từ Trung Quốc tới Indonesia. Địa điểm di dời các nhà máy Mỹ sẽ là khu vực rộng 4.000 hecta ở Công viên công nghiệp Brebes tại tỉnh Trung Java. Mạng tin Policy Times cho biết như vừa nêu. Thông tin này khiến nhiều người Việt Nam quan tâm bởi ngay khi có thông tin các công ty nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, sẽ rời Trung Quốc trong tương lai, Việt Nam cũng hy vọng sẽ là điểm đến hấp dẫn.

Tổng thống Pháp Jacques Chirac, đệ nhất phu nhân Bernadette và bộ trưởng tài chính Thierry Breton trong ngày khởi công xây dựng nhà máy Peugeot-Citroen tại thành phố Vũ Hán, 27 tháng 10 năm 2006.

Thứ Sáu, 22 tháng 5, 2020

Thế giới chào tạm biệt kỷ nguyên toàn cầu hóa

Thế giới tan rồi lại hợp, hợp rồi lại tan. Lịch sử ngàn đời đã diễn ra như thế. Trong lĩnh vực kinh tế, kể từ khi Adam Smith đưa ra thuyết lợi thế tuyệt đối (1776) rồi David Ricardo đưa ra thuyết lợi thế so sánh (1817), thế giới đã được định hướng phát triển theo kinh tế thị trường (bàn tay vô hình) và thương mại tự do. Theo các nhà kinh tế cổ điển vĩ đại này, thương mại tự do đem lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia. Lợi ích đầu tiên dễ thấy là mỗi bên sẽ được tiêu dùng nhiều loại sản phẩm hơn so với số lượng sản phẩm bản thân họ tự sản xuất ra. Tuy nhiên, lợi ích thứ 2 mới là quan trọng. Đó là nhờ thương mại và qua đó là phân công, hợp tác lao động quốc tế (thông qua các cơ chế từ trao đổi hàng hóa và dịch vụ đến xây dựng các chuỗi giá trị toàn cầu), năng suất, chất lượng, hiệu quả và thu nhập của các quốc gia đều tăng thêm. Trong thực tế, những giai đoạn đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư quốc tế đều là những giai đoạn các nền kinh tế thế giới tăng trưởng nhanh nhất. Nhưng ở đây xuất hiện mâu thuẫn là theo thời gian, tương quan sức mạnh kinh tế giữa các quốc gia thay đổi. Các quốc gia mới nổi muốn thách thức lại địa vị thống trị của các siêu cường cũ, như Trung Quốc đang thách thức lại Mỹ hiện nay. Mâu thuẫn ngày càng lớn dẫn đến chiến tranh khu vực và chiến tranh thế giới để lập lại trật tự thương mại mới. Thế là thế giới lại tan. Gần đây nhất, thế giới tan rã sau chiến tranh thế giới thứ 2 (1939-1945), hình thành hai khối tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa thực hiện chiến tranh lạnh (bất hợp tác toàn diện) với nhau kéo dài 45 năm (1945-1990). Sau tan thì là hợp. Thế giới đã có 30 năm hợp tác gắn bó (1991-2020). Và nay kỷ nguyên tan lại bắt đầu... Kỷ nguyên này sẽ kéo dài bao nhiêu thập kỷ ? Điều này không ai biết, nhưng với tốc độ phát triển ngày càng nhanh của xã hội hiện đại, thì có thể dự báo kỷ nguyên "quốc gia trên hết" hay là "tự sản tự tiêu"..., sẽ ngắn hơn các kỷ nguyên khác.
Thế giới chào tạm biệt kỷ nguyên toàn cầu hóa
22/05/20• Trật tự thế giới sau đại dịch sẽ rất khác, khi mà nhiều chính phủ rút lui khỏi hội nhập kinh tế toàn cầu. Toàn cầu hóa, đã định hình trật tự kinh tế thế giới trong vài thập kỷ gần đây, đã gặp rắc rối từ trước khi xảy ra đại dịch. Với sự xuất hiện của dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), sự rút lui khỏi hội nhập kinh tế toàn cầu đã trở thành một nhu cầu mạnh mẽ, bắt đầu một trật tự thế giới mới mà được kỳ vọng là sẽ phát triển trong nhiều thập kỷ.

Các container vận chuyển của Trung Quốc được xếp bên cạnh một lá cờ Mỹ sau khi chúng được dỡ xuống tại cảng Los Angeles ở Long Beach, California, vào ngày 14 tháng 5 năm 2019. (MARK RALoston / AFP qua Getty Images).

Tại sao VN lại nóng kinh khủng như hiện nay ?

Tại sao VN lại nóng kinh khủng như hiện nay ?
Từ hai năm nay mình bắt đầu trở lại luyện tập thể thao tại Trung tâm thể thao Ba Đình, đây là nơi luyện tập thể dục thể thao miễn phí cho cán bộ cấp cao. Có thể chơi hàng chục môn thể thao ở đây, nhưng mình chỉ chơi chủ yếu 6 môn là bơi, bóng bàn, thể dục dụng cụ, ten nis, bi da và cầu lông. Bể bơi ở đây rất rộng, theo tiêu chuẩn thi đấu quốc tế nên rất thích. Nhiều vận động viên nổi tiếng như Nguyễn Thị Ánh Viên thường đến bơi ở đây mỗi khi ở Hà Nội.
Bể bơi Ba Đình
Sáng nay 22/5, các bác đến tập cùng mình lại sôi nổi bàn tán chuyện nóng nực. Nhiều bác tuổi đời đã ngoài 80 tiếp tục than phiền không biết tại 
sao thời tiết bây giờ lại nóng khủng khiếp thế, chưa bao giờ thấy thời tiết nóng như vậy. Các bác đều đã đi nhiều nước trên thế giới, kể cả châu Phi, nên có kinh nghiệm; có bác còn nói có lẽ VN bây giờ nằm trong danh sách các nước nóng nhất thế giới (cũng như ô nhiễm nhất thế giới). Một số bác khác thì bảo nóng kinh khủng cũng chỉ mới xuất hiện trong mấy năm gần đây...

Thứ Năm, 21 tháng 5, 2020

‘Giám đốc thẩm’ sai, Hòa Bình đã đào hố chôn mình

‘Giám đốc thẩm’ lạc đề, Nguyễn Hòa Bình đào hố chôn mình
Gió Bấc - Chưa bao giờ dư luận Việt Nam lại đồng thuận phản ứng mạnh mẽ với Tòa Án Tối Cao như phiên “giám đốc thẩm” vụ án Hồ Duy Hải. Từ báo chí, mạng xã hội, từ giới học thuật đến các chuyên gia, từ cử tri đến đại biểu Quốc Hội. Và ngay Quốc Hội cũng đáp ứng nhanh chóng hiếm thấy. Chỉ 10 ngày sau khi tuyên án, Quốc Hội đã lên tiếng giao cơ quan chuyên môn xem xét vụ án. Diễn biên này xảy ra ngay trước Đại Hội 13 của đảng cầm quyền cho thấy Chánh Án Nguyễn Hòa Bình, chánh án Tòa Án Nhân Dân Tối Cao (TANDTC), đã tự đào hố chôn mình, cơ hội thăng tiến, trụ hạng xem như bịt kín. Nếu “cụ Tổng” thật sự xử nghiêm thì Bình còn có cơ may thành củi.
Chánh Án Nguyễn Hòa Bình (thứ hai, trái) trong phiên “giám đốc thẩm” hôm 6 Tháng Năm. (Hình: An Vũ/Thanh Niên)

Chi phí Quốc Phòng trên thế giới

Chi phí Quốc Phòng
Ngô Khôn Trí – Chi phí quốc phòng (hay chi phí quân sự) của 1 quốc gia là tổng chi phí có liên quan đến các hoạt động và chính sách quân sự của quốc gia đó. Bao gồm những chi phí trả lương, huấn luyện binh sĩ, nghiên cứu chế tạo vũ khí, bảo trì và mua sắm vũ khí mới,,v,v….Lúc yên ổn hòa bình không có chiến tranh thì người ta gọi chi phí này là chi phí duy trì quân đội, khi chiến tranh xảy ra thì người ta gọi là chi phí chiến tranh. Chi phí quốc phòng và sức mạnh quân sự của một quốc gia
Theo tài liệu của SIPRI (Stockholm International Peace Research Institute), chi tiêu quốc phòng của các quốc gia trên thế giới vào năm 2018 được sắp xếp theo đồ thị dưới đây :

Lối thoát nào cho vụ án Bưu điện Cầu Voi?

Khi nhắm mắt biểu quyết việc bác kháng nghị của VKSNDTC, 17 vị Thẩm phán ngồi ghế HĐTP với bằng cấp đầy mình và cả ông Chánh án Nguyễn Hòa Bình đều không hình dung nổi cơn bão dư luận như những đợt sóng thần đang ập xuống đầu họ, và họ đang bị dồn vào chân tường, không lối thoát. Thêm nữa, ông Nguyễn Hòa Bình đã bưng bít thông tin bằng cách chỉ cho báo Công lý của ông được dự phiên tòa, còn các báo khác như của Viện Kiểm sát, Công An, Bộ Tư pháp, Hội Luật sư… đều bị cấm hết. Việc bưng bít thông tin và chỉ cung cấp thông tin một chiều theo hướng có lợi cho mình, đã biến phiên tòa trở nên mất dân chủ và bị công luận lên án.
Lối thoát nào cho vụ án Bưu điện Cầu Voi?
fb Thảo Ngọc 21-5-2020 - 
Sau phiên tòa Giám đốc thẩm vụ án Bưu điện Cầu Voi kết thúc hôm 8/5/2020, theo đó mặc dù Hội đồng thẩm phán TANDTC đã thừa nhận quá trình tố tụng có nhiều sai sót nghiêm trọng, nhưng HĐTP vẫn kiên quyết bác kháng nghị của VKSNDTC. Có nghĩa là ông Chánh án Nguyễn Hòa Bình và 16 đệ tử trung thành của ông ta đã quyết tâm giết cho bằng được Hồ Duy Hải. “Vậy là chúng nó, 17 đứa đã đồng loạt giơ dao chém thằng bé”. (Lời LS Phạm Quốc Bình).Người dân hiếu kỳ có mặt tại Bưu Điện Cầu Voi ngày phát hiện vụ án giết người hôm 14/1/2008. Ảnh: Hoàng Phương/Thanh Niên

Xóa các BOT Bẩn là nhiệm vụ cấp bách hiện nay

Đọc bài này thấy lạ là Bộ GTVT không giải trình về BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài dù đây là điểm rất nóng. Hàng nghìn người dân đã ra trạm này phản đối việc thu phí ở đây. Hàng chục vụ công an bắt giam, đánh đập người phản đối đã xảy ra tại đây. Hàng chục lượt người đã bị công an bắt giam vì tham gia phản đối. Riêng vụ đỉnh điểm ngày 11/5/2019 có tới 12 người bj công an bắt. Gần đây nhất, ngày 8/5/2020 tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn vừa kết án tù 2 người là chị Huệ Như (42 tháng tù giam) và Mạnh Tiến (15 tháng tù giam). Tháng 3/2020, Đoàn đại biểu Quốc hội tp Hà Nội do Bí thư thành ủy Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn tiếp tục kiến nghị Bộ GTVT trình TTCP phải xử lý trạm BOT BẨN này. Vậy mà BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài không nằm trong danh sách 4 trạm bất cập còn lại của Bộ GTVT là sao ? Riêng với BOT Bờ Đậu, anh chị em phản đối vẫn kiên trì có mặt tại Trạm thu phí, vẫn thường xuyên gặp Ban tiếp công dân của tỉnh Thái Nguyên và lên Bộ GTVT đòi được đối thoại với Bộ trưởng (người duy nhất có thẩm quyền) để yêu cầu dỡ bỏ Trạm thu phí bẩn này. Rất hoan nghênh các anh chị em; nhờ có sự kiên trì của các anh chị em, dù phương án giảm giá đã được các cơ quan nhà nước thống nhất và các cơ quan chức năng của Bộ GTVT và tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi dưới nhiều hình thức đến các tầng lớp nhân dân... nhưng đến nay CENCO4 vẫn chưa dám thu vì biết sẽ phát sinh các tình huống phức tạp về an ninh trật tự, an toàn giao thông khi triển khai thu phí. Do đó Bộ GTVT đã phải báo cáo Chính phủ trong trường hợp quá khó khăn, Bộ GTVT sẽ dừng thu phí và báo cáo Thủ tướng Chính phủ bố trí nguồn vốn nhà nước thanh toán cho nhà đầu tư và xóa trạm trên Quốc lộ 3. Xóa bỏ các trạm BOT BẨN Bắc Thăng Long - Nội Bài và Bờ Đậu rõ ràng là giải pháp hợp lòng dân, và cũng là giải pháp duy nhất được nhân dân chấp nhận.
Có thể sẽ xóa trạm BOT Bỉm Sơn và QL3
20/05/2020 - Với trạm BOT Bỉm Sơn và trạm trên QL3, Bộ cho biết có thể báo cáo cấp thẩm quyền bố trí vốn cho nhà đầu tư để xóa trạm. Tại báo cáo mới đây của Bộ GTVT, đơn vị này cho biết đến nay, 15/19 trạm BOT đã được khắc phục, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông đến nay đã ổn định. Đối với 4 trạm bất cập còn lại, do tính chất đặc thù nên việc triển khai các giải pháp xử lí gặp nhiều vướng mắc.

Nhiều trạm BOT giao thông chưa giải quyết
 được bất cập (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).
Cụ thể, với trạm Bỉm Sơn (thu phí hoàn vốn cho tuyến tránh phía Tây thành phố Thanh Hóa đoạn Km0 - Km6), Bộ cho biết do trạm nằm ngoài phạm vi dự án, nếu tiếp tục thu phí để hoàn vốn cho tuyến tránh phía Tây thành phố Thanh Hóa sẽ phát sinh nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Thứ Tư, 20 tháng 5, 2020

Hội đồng thẩm phán TC tạo ra tiền lệ hết sức nguy hiểm

Hoan hô và ủng hộ mạnh mẽ kháng nghị của Viện KSNDTC đối với bản án sai lầm vừa được tòa giám đốc thẩm phán quyết ngày 8/5/2020 đối với nghi can Hồ Duy Hải. Cám ơn bác Viện trưởng Trí vẫn giữ được lương tâm và đạo đức nghề nghiệp dù sống trong môi trường bẩn thỉu. Đề nghị Quốc hội hủy bản án, giao các cơ quan chức năng điều tra lại toàn diện và tỉ mỉ đúng ký thuật và tuân thủ quy định của luật tố tụng hình sự (TTHS), tiến tới mở phiên tòa đặc biệt xử lại vụ án này nhằm không để lọt tội phạm và oan sai cho người vô tội.
Viện trưởng VKSND Tối cao: Hội đồng thẩm phán tối cao tạo ra tiền lệ hết sức nguy hiểm
19-5-2020 
Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí vừa có báo cáo gửi Chủ tịch nước và Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải mà Viện này từng kháng nghị và Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao mới có quyết định giám đốc thẩm hôm 8-5 rồi. Viện trưởng VKSND Tối cao cho rằng, quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao sẽ “tạo ra một tiền lệ hết sức nguy hiểm trong hoạt động tố tụng”.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Trong báo cáo, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí khẳng định, Viện vẫn giữ nguyên quan điểm kháng nghị và sẽ kiến nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xem xét lại quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao (ngày 8-5) theo thủ tục đặc biệt, quy định tại Điều 404 BLTTHS.

Cải cách tư pháp: Phải bắt đầu từ thẩm phán

Tôi không thích bài này của TS Chu vì bài dài mà không phân tích được động cơ kinh tế, chính trị, xã hội... của các án oan sai hoặc động cơ cứu người cùng phe nhóm dẫn tới án oan sai. Ví dụ trong vụ án Hồ Duy Hải, án oan sai bắt đầu từ việc nhóm lợi ích tìm cách cứu người thân là Nguyễn Văn Nghị, từ đó phải tìm người thế mạng cho Nghị. Người đó ngẫu nhiên lại là Hồ Duy Hải.
Cải cách tư pháp: Phải bắt đầu từ thẩm phán
fb Nguyễn Ngọc Chu 20-5-2020
I. SỰ CẦN THIẾT PHẢI ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH TƯ PHÁP
Một quốc gia muốn văn minh thì phải có một nền tư pháp văn minh tương thích. Trong một nền tư pháp bệnh tật thì không bao giờ một quốc gia có thể phát triển thành một “đế chế văn minh”.
Nền tư pháp là “cái lồng nhốt quốc gia”. Quốc gia muốn lớn mạnh thì “chiếc lồng tư pháp” phải lớn nhanh hơn sự bành trướng của quốc gia. Hoàn thiện tư pháp là tiến trình song hành không tách rời đảm bảo cho sự tiến bộ mỗi quốc gia. Việt Nam muốn bay lên thì nền tư pháp Việt Nam phải bay lên cùng lúc.

Nên hay không nên tăng lương cơ sở từ 1-7 ?

Cá nhân tôi không quan tâm tới việc Chính phủ định tăng hay không tăng lương cơ sở từ 1-7 tới vì từ khi đi làm đến nay tôi không sống bằng tiền lương của Chính phủ. Tuy nhiên tôi không đồng tình với việc Chính phủ đề xuất chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1-7-2020. Một là tăng lương lần này tôi cho rằng thực chất là bù giá vào lương vì trong mấy năm qua giá cả đã tăng quá nhanh, làm mức sống của người ăn lương giảm sút mạnh, cần phải tăng lương để bù đắp. Tôi không tin vào các con số lạm phát hàng năm của Tổng cục Thống kê công bố; đấy là những con số thấp xa so với sự thật. Do đó, tăng lương bù đắp là để nhà nước trả lại tiền cho dân sau khi đã lấy của họ thông qua thuế lạm phát. Hai là, đời sống của người dân đang thấp thảm hại; ra chợ hay siêu thị mà xem người dân mua sắm như thế nào. Mỗi người đi mua hàng chỉ mua toàn những đồ sinh hoạt tối thiểu với số lượng rất thấp so với những năm trước. Hiện nhiều người lương thấp đang rất mong chờ ngày được tăng lương. Nếu như Quốc hội nghe lời Chính phủ không tăng lương cơ sở cho họ thì họ sẽ vô cùng thất vọng. Lòng tin của họ vào Đảng và Nhà nước sẽ giảm sút vì họ cho rằng Đảng và Nhà nước không thực hiện đúng cam kết với dân. Một khi nhà nước đặt ra các quy tắc (cam kết) nhưng rồi nuối lời không thực hiện, thì sau này người dân sẽ không tin nữa. Ba là tôi không tin số tiền dự kiến tăng lương mà không tăng, sẽ được sử dụng có hiệu quả và đúng mục tiêu chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách. Bốn là tôi đề nghị không nên xây dựng hệ thống tiền lương hưu như hiện nay, theo đó mỗi người về hưu sẽ được nhận số lương hưu tỷ lệ với số tiền đã đóng bảo hiểm hoặc với mức lương và phụ cấp. Với cơ chế này, người khi đi làm có tiền lương cao (ví dụ công an, quân đội...) sẽ có mức lương hưu quá cao, trong khi đã nghỉ hưu thì mọi đối tượng hưu trí đều không còn cống hiến nữa nên đã bình đẳng. Thay vào cơ chế lương hưu hiện nay, nên quy định cơ chế lương hưu mới, theo đó có mức lương hưu trung bình và các mức tối đa, tối thiểu không quá 1,5 lần mức lương hưu trung bình đó. Ví dụ mức lương hưu trung bình là 6 triệu, thì người có tiền lương hưu cao nhất chỉ là 9 triệu trong khi người có tiền lương hưu thấp nhất là 4 triệu. Như thế sẽ không có chuyện các tướng tá hay cán bộ doanh nghiệp nhà nước có mức lương hưu tới 15-20 triệu đồng và cao hơn nữa, trong khi mức lương hưu của người lao động sẽ được tăng lên đáng kể.
Chính phủ kiến nghị chưa tăng lương cơ sở từ 1-7
20/05/2020 TTO - Sáng 20-5, báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1-7-2020. 
Đề xuất Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu về tăng mức lương cơ sở là một trong nhiều giải pháp trọng tâm của Chính phủ gửi tới Quốc hội nhằm phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội trong trạng thái "bình thường mới" sau dịch COVID-19.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh VGP
Theo đó, Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc trước mắt chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1-7-2020 để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

Vì sao VN có công hàm phản đối TQ cướp biển ?

Vì sao VN có công hàm phản đối TQ cướp biển ?

Với tất cả những đòi hỏi phi lý, vi phạm luật pháp quốc tế và ý đồ sử dụng vỏ bọc pháp lý, cũng như diễn đàn LHQ để biện hộ và quảng bá lập trường của Trung Quốc, thì đây là một trường hợp điển hình về một hoàn cảnh đòi hỏi quốc gia liên quan phải lên tiếng, nếu không sẽ bị coi là ngầm thừa nhận những nội dung được nêu ra trong hai Công hàm nói trên. Vì vậy, việc Việt Nam có công hàm bác bỏ những yêu sách vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông là điều đương nhiên, phù hợp thông lệ và luật pháp quốc tế.


TS Nguyễn Bá Sơn: Vì Biển Đông là một trong những tuyến đường huyết mạch quan trọng phục vụ thương mại hàng hải toàn cầu, nên luôn thu hút sự quan tâm của dư luận, không chỉ các nước ven biển mà cả những nước bên ngoài khu vực. Những diễn biến phức tạp liên quan đến Biển Đông, yêu sách của các nước, liên tục được cập nhật trên các phương tiện thông tin của Việt Nam cũng như quốc tế và là chủ đề bình luận, thảo luận tại nhiều diễn đàn, kể cả trên mạng xã hội.

Phúc ngu hay chủ tớ đóng kịch lừa dân ?

Phúc ngu hay chủ tớ đóng kịch lừa dân ? Rõ ràng Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể vừa trình Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất tăng phí cứu doanh nghiệp BOT, và ngay lập tức đề án này đã bị dư luận nhân dân và các doanh nghiệp kịch liệt phản đối. Vậy mà giờ Phúc lại giao cho chính Thể "nghiên cứu, đánh giá kỹ tác động" về chính đề xuất này của Thể. Điều khôi hài là ai cũng biết Thể là loại công chức vừa "ngu quá thể", vừa "quyết tâm bảo vệ BOT đến hơi thở cuối cùng". Ai cũng biết thì Phúc phải biết, nhưng Phúc vẫn giao Thể. Điều này chứng tỏ hoặc là Phúc cũng là loại ngu quá thể như Thể, hoặc là Phúc và Thể đều muốn tăng phí cứu doanh nghiệp BOT nên Phúc giao cho Thể vì biết chắc chắn kết quả Thể sẽ làm đúng mong muốn của Phúc trong khi dân sẽ hướng vào Thể để lên án thay vì vào tướng chủ mưu. Tóm lại người dân không còn hy vọng vào bộ đôi này rồi. Con đường duy nhất để ngăn chặn chúng tăng phí cứu doanh nghiệp BOT là người dân phải đấu tranh mạnh hơn nữa để tự cứu mình.
Nghiên cứu, đánh giá đề xuất tăng phí cứu doanh nghiệp BOT
20/05/2020 (Chinhphu.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, đánh giá kỹ tác động về "Đề xuất tăng phí cứu doanh nghiệp BOT: Thời điểm không phù hợp".

Ảnh đăng trên báo Thanh niên
Trước đó, báo Thanh niên điện tử ra ngày 13/5/2020 có bài viết về việc "Đề xuất tăng phí 'cứu' doanh nghiệp BOT: Thời điểm không phù hợp" phản ánh việc các doanh nghiệp vận tải và hiệp hội vận tải khẳng định đề xuất tăng phí BOT vì dịch COVID-19 là không phù hợp và khiến ngành vận tải thêm khó khăn chồng chất vào thời điểm này. Về vấn đề nêu trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, đánh giá kỹ tác động về đề xuất nêu trên và trả lời cho báo Thanh niên biết.

Chuyện Chị Trang

Đọc những tin thế này thấy quá buồn. Quan chức ngồi máy lạnh nghĩ đủ cách moi tiền dân hợp pháp. Luật xa rời cuộc sống, không quan tâm tới số phận người nghèo. Dân đã quá nghèo, phải cầm cố xe máy để có chỗ trú thân, vậy mà đưa giấy CMND photo kèm cà vẹt xe bản photo chứng thực; CSGT vẫn không nghe... Mức phạt tới 1.350.000 đồng thì những ngày tới gia đình họ sống bằng gì ? Nguyên tắc cơ bản để quản lý nhà nước văn minh là phải tạo điều kiện cho người dân có cuộc sống bình thường rồi mới tính tới phạt, chứ cứ phạt thế này người dân không tâm phục khẩu phục, dẫn tới phản đối nhà nước là đương nhiên.
Chuyện Chị Trang
fb Phạm Minh Vũ - Chị Lưu Như Trang (ngụ đường Trần Xuân Soạn, Q.7) là một người tỉnh lẻ đến Saigon mưu sinh. Cuộc sống vốn dĩ chạy từng bữa cơm khi làm việc chân tay, do dịch Virus Vũ Hán mấy tháng qua cuộc sống chị khó khăn hơn. Chị mới chuyển nhà trọ do nhà trọ đang ở giá cao, nhưng chuyển tới trọ mới cũng không có tiền để chi trả chị đành cầm cố giấy tờ xe, để lấy tiền thế chân mà thuê trọ.Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời
Sáng nay đang chở một bọc đồ đi trên đường Nguyễn Văn Linh hướng từ Phú Mỹ Hưng về KCX Tân Thuận chị bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ. Chị Trang đưa giấy CMND photo, kèm cà vẹt xe bản photo chứng thực. Thấy vậy, CSGT yêu cầu chị Trang đến khu vực để lập biên bản.

Thứ Ba, 19 tháng 5, 2020

Vì sao có phong trào ‘người nghèo xin không nhận’

Vì sao có phong trào ‘người nghèo xin không nhận’
19/05/2020 Trân Văn - 
Vì đó là… “tiền tươi”, nếu các gia đình nghèo từ chối, khoản hỗ trợ này sẽ được sung vào ngân sách địa phương. Tỉnh, huyện, xã có thể chia nhau để chi tiêu, kể cả thanh toán cho những khoản nợ do “nhậu thiếu, hát chịu”, vốn càng ngày càng khó “cấu, véo” nên dễ “mất cân đối” như đã từng xảy ra ở xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội (7) hoặc huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa (8) – chi phí đãi nhau và đãi cấp trên ăn nhậu, ca hát lên đến 50… tỉ đồng!
Một áp phích tuyên truyền cuộc chiến
chống đại dịch COVID-19 ở Việt Nam.
Cuối cùng, thực tế đang chứng minh, dự đoán của công chúng: Gói hỗ trợ những cá nhân cũng như các doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19, trị giá 61.580 tỉ, sẽ tạo ra đủ loại scandal - hoàn toàn chính xác. Những diễn biến liên quan đến gói hỗ trợ này buộc người ta phải tự hỏi: Đảng viên đang giữ vai trò lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền của tất cả các cấp tại Việt Nam có tim hay không?

Hàng loạt công ty Việt được bán cho nước ngoài

Đọc những bài này rất buồn. Với cơ chế quản lý kinh tế XHCN hiện nay, kinh tế VN ngày càng xa sút. Người nước ngoài thoải mái mua được các công ty Việt với giá hời mà trong điều kiện bình thường có “nằm mơ” cũng không thấy. Bây giờ đã có một tỷ lệ lớn người lao động VN làm thuê cho người nước ngoài. Trong tương lai không xa, phần lớn người dân VN sẽ phải làm như thế. Độc lập tự do hạnh phúc ở đâu khi mà cả dân tộc VN phải sống bằng nghề làm thuê cho người nước ngoài với tiền lương rẻ mạt? Đây là điều đã được dự báo từ hơn 20 năm trước.
Hàng loạt công ty Việt được bán cho ông lớn nước ngoài
19/5/2020 - (PL)- Dịch COVID-19 khiến hàng loạt doanh nghiệp Việt lao đao, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài gia tăng thâu tóm với giá rẻ. Nhiều chuyên gia cho rằng việc nhà đầu tư nước ngoài tăng cường thâu tóm công ty Việt giữa mùa dịch để tìm kiếm các lợi ích tại thị trường Việt Nam. Mặt khác, đây là cơ hội để họ mua được các công ty Việt với giá hời mà trong điều kiện bình thường có “nằm mơ” cũng không thấy.

Làn sóng thâu tóm
Trên trang web của Công ty cổ phần Cáp điện Thịnh Phát mới đây thông báo công ty đã chính thức sáp nhập vào Tập đoàn Stark của Thái Lan. Điều này có thể hiểu lịch sử 33 năm hình thành của công ty cáp điện lớn thứ hai trên thị trường Việt Nam đã bước sang một trang mới, trở thành công ty con của người Thái.

Tại sao ko xây bệnh viện, trường học; chỉ xây chùa ?

Ngày xưa tiền nhân xây chùa để có nơi học đạo, tu nhân tích đức, để người dân tứ phương có nơi cầu nguyện cho gia đình được bình an vô sự, cho quốc thái dân an, cho các hương linh được siêu thoát... và qua đó mỗi người tự răn đe mình, cố gắng sửa chữa lỗi lầm để sống có ích hơn cho xã hội. Đây là mặt tốt của chùa. Tuy nhiên mặt trái của chùa cũng không ít, thậm chí nhiều hơn. Chính quyền thường dùng chùa làm nơi mê hoặc dân, giáo dục dân nhẫn nhục chịu đựng những khó khăn trong cuộc sống và vui vẻ chấp nhận những áp bức bóc lột của chính quyền. Ngày nay, người ta đang đua nhau xây chùa vì biết chùa là môi trường kinh doanh béo bở: Nguồn chi không phải kê khai minh bạch, không cần hạch toán lỗ lãi và cũng không phải đóng thuế. Nguồn thu thì quá khủng, từ số phật tử và cá nhân mê tín rất đông, từ hỗ trợ của nhà nước và các doanh nghiệp. Đây là nói về các chùa còn giữ được chút ít độc lập và liêm sỉ. Còn đa số chùa khác là do các cá nhân bỏ tiền đầu tư và thu lại bằng vô vàn cách kinh doanh từ chùa. Đây là loại chùa mang tên chùa nhưng nội dung và bản chất là doanh nghiệp buôn ma bán phật. Thế nên từ lâu tôi đã không thích chùa; tôi vẫn đến chùa, nhưng chỉ là để vãn cảnh và nhìn thế gian người ta lễ bái xin xỏ như thế nào. Nhìn cảnh chùa dịp lễ tết, tôi thường nghĩ đến câu "cứ nơi nào nhiều chùa thì nơi đó kinh tế và văn hóa không phát triển". Cuộc sống chùa là duy tâm và duy tình nên không tạo được động lực cho phát triển. Muốn phát triển, con người phải sống theo nguyên tắc "duy lý", tức là dựa trên sự thật và khoa học để hành động, giống như ở các xã hội phương Tây hay Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc.
Tại sao người ta không xây bệnh viện, trường học lại chỉ xây chùa ?
Bởi vì xây bệnh viện và trường học đều cần phải có đạo đức có tâm đức , có trách nhiệm, có sự hy sinh bản thân mình vì người ! Vậy xây chùa để làm gì ? Tất nhiên để làm giàu cho kẻ giàu và để kẻ nghèo càng trở lên khốn đốn mê muội !
- Xây trường học để dạy người thì phải có trách nhiệm với người , với tương lai của dân tộc . Nhưng người dạy còn không uốn nắn nổi mình thì dạy được ai ?
Bán cho người ta được một cuốn sách , lãi được vài đồng bạc còn bị nói tới nói lui, chẳng bõ thì bao giờ mới có của ăn của để.
- Xây bệnh viện thì phải có trách nhiệm với mạng người, phải có lòng thương xót với kẻ đau người khổ .

Khi ba bốn Bộ đồng tình bóp vú con tôi...

Trong khi người dân đang kiệt quệ vì Covid-19 thì hàng loạt bộ, ngành đồng thời bày mưu móc túi dân một cách trắng trợn. Bộ Công an thì tổ chức chặn xe đang lưu thông đúng luật trên đường từ 15/5 và kéo dài ít nhất 1 tháng. Bộ GTVT thì đòi tăng phí BOT. Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị xây dựng đề án và luật thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải... Trong khi đó thì không biết tại sao hàng nghìn người dân "tình nguyện" không nhận tiền hỗ trợ từ gói 62 nghìn tỷ đồng của Nhà nước (không hiểu vì họ không tin các tuyên truyền, giải thích của báo chí chính thống). Nếu Nhà nước và các bộ ngành cứ coi người dân là đàn vịt để xả thịt thì đến lúc nào đó không chịu đựng được nữa, người dân sẽ nổi loạn. Khi đó không hiểu đất nước này sẽ đi tới đâu, chính thể này có còn không ?
Đồng thời đề xuất tăng phí BOT, thu phí khí thải sẽ "giết chết" ngành vận tải
18/05/2020 Việc cùng lúc Bộ GTVT đề xuất tăng phí BOT và Bộ Tài chính đề nghị xây dựng đề án thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải đang vấp phải phản ứng từ phía các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp vận tải. Theo ông Bùi Văn Quản, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM, vé cầu đường (BOT) xe xải, container chở hàng hóa từ TP.HCM ra Hà Nội tầm 4,2 triệu đồng/chiều, chiếm 15% giá cước"Một chuyến khứ hồi thì chi phí hết 35% tiền dầu, 30% tiền phí BOT, chưa tính hàng loạt chi phí bảo trì đường bộ, phí bảo hiểm... Chi phí cố định cho mỗi đầu xe đã hết khoảng 27 - 28 triệu đồng/tháng. Sau dịch Covid-19, xe vận tải thường xuyên nằm bãi 20 - 30% vì thiếu hàng, thiếu lái xe, 10 chiếc mà 2 - 3 chiếc nằm bãi thì chúng tôi đã đủ chết rồi. Nếu giờ tăng phí BOT nữa thì DN chịu không nổi, hàng hóa không có để chạy, xe chạy không lời được bao nhiêu, chạy ít thì phải chi tiền đậu bãi"

Nhiều ý kiến cho rằng việc Bộ GTVT 
đề xuất tăng phí BOT là không phù hợp
Mới đây, đại diện Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) xác nhận tiếp tục có văn bản gửi các bộ Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường đề nghị xây dựng đề án thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị các bộ Giao thông Vận tải, Xây dựng đề xuất phương án thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải thuộc ngành, lĩnh vực quản lý.

Thứ Hai, 18 tháng 5, 2020

Trí thức ký kiến nghị về HDH 'vì trách nhiệm công dân'

Thứ gắn kết những người không có quan hệ máu mủ lại với nhau trong một đất nước, thứ làm nên sức mạnh và sự thịnh vượng của một quốc gia không phải giới hạn lãnh thổ hay chủ nghĩa dân tộc mà là các giá trị văn minh phổ quát như công lý, pháp quyền, bình đẳng, dân chủ và tự do. TS Ly Phạm, Wisconsin, Mỹ, đăng trên Facebook cá nhân - Tôi cho rằng vụ án Hồ Duy Hải đã gây quan ngại sâu sắc cho bất cứ ai có quan tâm đến công lý và số phận con người, nhất là số phận những người dân thường không tài sản, không quyền thế. Mối quan ngại này đặt trên nền tảng nhận thức rằng xã hội không phải chỉ là các cá nhân cộng lại như một đống gạch vụn rời rạc, mà là một tổng thể trong đó mỗi viên gạch đều kết dính với những viên gạch khác theo những nguyên tắc kiến trúc nhất định. Nguyễn Hòa Bình, chánh án tòa án tối cao đồng thời là chánh án phiên tòa giám đốc thẩm xử HDH trong các ngày 6-8/5/2020, đã từng có tương lai đang rất sáng nay đột nhiên trở lên quá đen tối. Con đường vào Bộ chính trị của Bình đang rộng mở thì sau vụ án này coi như đã kết thúc. Tôi cho rằng đây là quả báo của 2 cô gái dành cho hắn vì hắn đã cố tình thả tội phạm lọt lưới trong khi lại kết án tử hình một thanh niên vô tội. Tôi cũng tin rằng những kẻ khác có quyền có chức có tiền rất to, rất nhiều đang đứng sau điều khiển vụ "hình nhân cứu mạng" này sẽ sớm bị trả giá; luật nhân quả sẽ sớm được thực thi, sớm giáng quả tạ lên đầu chúng.
Trí thức Việt Nam ký kiến nghị về Hồ Duy Hải 'vì trách nhiệm công dân'
Một bản kiến nghị gửi cho các lãnh đạo cơ quan nhà nước cao nhất ở Việt Nam đề nghị Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “tạm dừng thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải”. Ngoài ra, nhóm ký kiến nghị yêu cầu Quốc hội VN lập Ủy ban giám sát vụ án để đánh giá lại tính khách quan và chính xác của phiên giám đốc thẩm hơn một tuần trước. Họ cũng đề nghị Quốc hội “nếu phát hiện sai sót nghiêm trọng, Quốc hội tiến hành bãi nhiệm Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao và các thành viên Hội đồng thẩm phán, bầu chánh án và phê chuẩn các thẩm phán mới”.

Trả lời BBC News Tiếng Việt hôm 18/05/2020, hơn một tuần sau khi Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối gồm 17 thành viên bác kháng nghị về vụ tử tù Hồ Duy Hải, tiến sĩ Nguyễn Hoàng Ánh, giảng viên đại học ở Hà Nội, nói vì sao bà và bạn bè nêu kiến nghị lần này:

Đã đến lúc VN dám buông mô hình Trung Quốc?

Đại hội 13: Đã đến lúc Việt Nam dám buông mô hình Trung Quốc?
TS Phạm Quý Thọ, gửi tới BBC từ Hà Nội
Theo tôi nhiệm vụ chủ yếu trong cải cách chuyển đổi ở Việt Nam là tạo khác biệt về bản chất với hai mô hình trên, thoát khỏi sự níu kéo bởi ý thức hệ giáo điều và chế độ chuyên quyền, xây dựng thể chế dân chủ cho phù hợp và thúc đẩy kinh tế thị trường. Hơn thế và giữ được chủ quyền quốc gia. Bối cảnh quốc tế và trong nước tạo sức đẩy các nhà lãnh đạo cần nắm bắt cơ hội vàng để vừa phát triển vừa giữ được chủ quyền đất nước. Liệu Đại hội 13 là thời điểm thích hợp?

Đại dịch COVID-19 đang làm thay đổi trật tự thế giới, làm căng thẳng sự đối đầu chế độ chính trị khác biệt ý thức hệ: Trung Quốc và Phương Tây. Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc, mặc dù sự lựa chọn sẽ là một khó khăn.

Trump sẽ đòi Trung Quốc món nợ thế kỷ 1.600 tỷ USD

Đảng Cộng sản Trung Quốc ơi, mày chết chắc với ông già Trump rồi. Ổng là người nói được làm được. Chúc ông làm Tổng thống Hoa Kỳ thêm một nhiệm kỳ nữa để có đủ thời gian tiễn mày và lũ đàn em xuống địa ngục. He heTrung Quốc không được phép phát hành trái phiếu trên thị trường quốc tế cho đến khi trả xong món nợ này. Nếu Tập cùn không chịu trả thì Bộ Tài chính Mỹ có thể sử dụng số trái phiếu này để trừ nợ đã vay Trung Quốc.
Ông Trump sẽ đòi Trung Quốc món nợ thế kỷ 1.600 tỷ USD
Theo Fox Business, Tổng thống Mỹ Donald Trump có lợi thế đặc biệt trước Trung Quốc bởi sau 100 năm, Bắc Kinh vẫn chưa thanh toán món nợ 1.600 tỷ USD cho Washington. Theo Fox Business, Hiệp hội Trái chủ Mỹ (ABF) - đặt trụ sở tại Lewisburg, bang Tennessee - đang nắm giữ khối trái phiếu 1.600 tỷ USD của Trung Quốc, bao gồm cả gốc và lãi, có nguồn gốc từ hơn 100 năm trước. ABF đã đề nghị chính quyền Tổng thống Donald Trump hỗ trợ đòi Trung Quốc trả nợ.
Trái phiếu do Hiệp hội Trái chủ Mỹ nắm giữ.
ABF cho biết số trái phiếu này được chính quyền Trung Hoa Dân Quốc phát hành vào năm 1912 và được đảm bảo bằng vàng. Chính quyền Trung Hoa Quốc Dân Quốc dạt về Đài Loan vào năm 1949 và nắm quyền tại đây đến nay.

Bảo vệ BOT, lãnh đạo Bộ GTVT là những kẻ khốn kiếp

Đọc bài này mình nghĩ đến 2 điều. Một là lãnh đạo Bộ GTVT hiện tại là những thằng khốn kiếp, không những ngu quá thể mà còn vô đạo đức tới cùng cực. Chúng không hề nghĩ đến nhân dân khi thản nhiên, trắng trợn phát biểu 2 câu xanh rờn: (i) “Bộ GTVT ưu tiên phương án 1 vì không phải bố trí ngân sách nhà nước”; (ii) "Thời điểm này lợi ích doanh nghiệp cần được đặt lên hàng đầu". Tức là theo những thằng lãnh đạo Bộ GTVT, bằng mọi giá, chỉ cần bảo vệ được tiền ngân sách và lợi ích doanh nghiệp BOT là xong; khi xử lý những vấn đề tài chính, nếu thiếu tiền thì cứ tróc thẳng vào túi của người dân, coi dân là đám vịt chỉ để vặt lông, không việc gì phải sợ trời, sợ đất hay sợ lương tâm cắn rứt cả. Theo mình những thằng phát ngôn thế này xứng đáng phải đuổi ngay lập tức ra khỏi cơ quan nhà nước. Hai là dường như chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đang hỗn loạn, tướng không bảo được quân, để cho lãnh đạo Bộ GTVT ngang nhiên phát ngôn những điều phản dân hại nước làm mất uy tín chính phủ mà Phúc không làm gì được. Khi viết điều này mình lại nhớ một số lần gần đây đến cơ quan nhà nước có việc, mình thấy từ lái xe tới cán bộ tép riu đều không coi Bộ trưởng, Thứ trưởng ra cái gì; khác hẳn so với thời tất cả các Thủ tướng đời trước. Đọc bài "Trưởng ban Dân nguyện dự kiến làm Bí thư Thái Nguyên" đăng trên vnexpress.net ngày 16/5/2020, có đoạn "Dù còn ít ngày nữa kỳ họp QH diễn ra, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH, cho biết, đến nay có rất ít tài liệu chính thức được gửi đến đại biểu Quốc hội. Ông đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo các cơ quan hữu quan khẩn trương hoàn thiện việc chuẩn bị nội dung để gửi tài liệu đến đại biểu Quốc hội". Chuyện này cũng không có thời các Thủ tướng đời trước. Điều này càng khẳng định Nguyễn Xuân Phúc đang không chỉ huy được quân.
Lãnh đạo Bộ GTVT: Không tăng phí BOT, nhiều doanh nghiệp nguy cơ thành nợ xấu
18/05/20 Theo ông Nguyễn Viết Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (PPP) - Bộ Giao thông Vận tải, nhiều doanh nghiệp BOT đang có nguy cơ thành nợ xấu của ngân hàng. "Chúng tôi hiểu rằng, tăng phí lúc này là nhạy cảm. Trong lúc chủ trương chung của tất cả các ngành nghề là đều giảm phí thì BOT lại tăng. Nhưng cần đặt mình vào vị trí doanh nghiệp, thời điểm này lợi ích doanh nghiệp cần được đặt lên hàng đầu".

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa trình Chính phủ hai phương án hỗ trợ các dự án BOT. Cụ thể, phương án 1: Cho phép tăng phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hợp đồng dự án. Giao Bộ GTVT lựa chọn thời điểm phù hợp để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến chi phí vận tải.

Mỹ tố TQ phát tán nCoV qua đường hàng không

Ông Navarro cáo buộc Trung Quốc cố tình giấu dịch là rất đúng vì từ lâu người dân VN và thế giới đã thắc mắc tại sao hồi cuối tháng 1 đầu tháng 2/2020, TQ hoàn toàn cấm bay nội địa, nhất là nghiêm cấm bay tới và bay khỏi Bắc Kinh, nhưng lại thoải mái cho các chuyến bay xuất ngoại mang theo hàng triệu người TQ sang các châu lục khác, nhất là sang châu Âu và nước Mỹ. Thậm chí TQ còn chơi bài loan báo sẽ phong tỏa Vũ Hán nhưng trước khi phong tỏa lại ngầm khuyến khích hàng triệu người rời khỏi thành phố, trong đó có rất nhiều người bay ra nước ngoài. Các thông tin cho thấy TQ đã cố ý để dịch bệnh phán tán sang các nước EU và Mỹ. Vụ này nếu EU và Mỹ không xử đẹp TQ để nghiêm khắc răn đe thì chứng tỏ họ đều là lũ hổ giấy, sau này càng không thể làm gì được TQ. EU và Mỹ phải dẫn đầu thế giới và cùng thế giới kiện TQ đòi bồi thường thật nặng, làm sao cho TQ càng kiệt quệ càng tốt. Chỉ khi đó người dân TQ mới phải vùng lên làm cách mạng. Cách mạng TQ mà thành công thì tự khắc VN cũng sẽ khác hẳn bây giờ.
Trung Quốc bị tố phát tán nCoV qua đường hàng không
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cáo buộc Trung Quốc cố tình giấu dịch và để nhiều người nhiễm nCoV lên máy bay đi khắp thế giới. "Họ đáng lẽ có thể giữ nó ở Vũ Hán nhưng thay vào đó, để nó biến thành đại dịch", ông nói tiếp. "Đó là lý do tôi nói người Trung Quốc đã gây tổn hại cho người Mỹ và họ phải chịu trách nhiệm".

Navarro trong cuộc họp báo về Covid-19
 tại Nhà Trắng hôm 27/3. Ảnh: ABC.
"Virus này sinh ra ở Vũ Hán, bệnh nhân số 0 được phát hiện hồi tháng 11/2019", Navarro, một trong những cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm 17/5 nói trong cuộc phỏng vấn với đài ABC. "Với sự che chắn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung Quốc đã che giấu dịch bệnh với thế giới trong hai tháng và sau đó đưa hàng trăm nghìn người Trung Quốc lên máy bay tới Milan, New York và khắp thế giới để gieo rắc virus", Navarro nói tiếp. Milan và New York là hai điểm nóng Covid-19 trên thế giới.

Lê Minh Trí: Có đủ căn cứ kháng nghị vụ Hồ Duy Hải

Nhìn tướng bác Viện trưởng VKSNDTC mình có cảm tình. Nhìn cách hành xử hiện này của bác Trí, mình cũng có cảm tình. Tuy nhiên, nhìn tiểu sử bác thì không có ấn tượng lắm. Bác Trí sinh ra, lớn lên và phát triển sự nghiệp hoàn toàn ở Sài Gòn. Từ 2013 mới được Trung ương điều sang làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Đảng, nhưng được giao phụ trách Nội chính phía Nam, tức là vẫn ở Sài Gòn. Điểm mình không thích nhất ở bác Trí là học vấn cao nhất của bác lại là tốt nghiệp Đại học An ninh, tức thuộc hệ thống Công An, mà cứ dính tới công an là mình không tin tưởng. Trong vụ án Hồ Duy Hải, không biết có phải bác chủ động, quyết đoán kháng nghị giám đốc thẩm không, hay bác phải miễn cưỡng làm sau khi nhận ý kiến, yêu cầu từ Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Mặt khác bác cũng khá kín tiếng. Bác đã là Viện trưởng hơn 4 năm nhưng chưa thấy Viện và bác có thành tích gì nổi bật cũng như chưa thấy bác có những phát ngôn ấn tượng... Do đó, hiện giờ chưa thể đánh giá bác Trí là người tốt với dân.
Ông Lê Minh Trí: Chúng tôi đủ căn cứ kháng nghị vụ Hồ Duy Hải
18/5/2020 - Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết đã báo cáo, chờ cấp thẩm quyền kết luận vì "chắc chắn kháng nghị giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải không sai". "Trong vụ án Hồ Duy Hải, báo chí đăng rất nhiều rồi, với tư cách Viện trưởng VKSND Tối cao tôi cũng không nói nhiều về việc này nữa. Chỉ xin ngắn gọn thế này, cho tới giờ Viện trưởng vẫn tin đang làm đúng trách nhiệm của mình", ông Lê Minh Trí nói tại buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM với cử tri quận 5, 10, 11 - khi có 7/9 ý kiến đề cập đến quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, sáng 18/5.
Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí tại 
cuộc tiếp xúc cử tri sáng nay. Ảnh: Hữu Công.
Ông Lê Minh Trí nói về kháng nghị vụ án Hồ Duy Hải. 
Ông Trí cho biết, quá trình VKSND Tối cao xem xét vụ việc thấy có nhiều chứng cứ còn mâu thuẫn, chưa được làm rõ. Vì vậy, căn cứ quy định của tố tụng hình sự, khi có những dấu hiệu như thế thì đó là căn cứ để kiến nghị xem xét lại vụ án.

Văn Nghị hay Hữu Nghị có làm thay đổi bản chất vụ án?

Nguyễn Văn Nghị hay Nguyễn Hữu Nghị có làm thay đổi bản chất vụ án Hồ Duy Hải?
Dân Việt 17/05/2020 Luật sư cho rằng, cơ quan công an phải làm rõ thông tin về nhân vật mang tên Nguyễn Văn Nghị trong hồ sơ vụ án Hồ Duy Hải. Đây cũng chính là lý do tại sao Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao kháng nghị phải hủy án điều tra lại, xác minh thông tin về Nguyễn Văn Nghị. Bưu cục Cầu Voi ở xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vẫn cửa đóng, then cài, hoang hóa trong suốt gần 13 năm qua. Ảnh: Đình Việt.

Vụ án tử tù Hồ Duy Hải tiếp tục làm "nóng" dư luận, khi một "điểm mờ"trong vụ án là Nguyễn Văn Nghị hoàn toàn biến mất trong hồ sơ vụ án. Ngày 13/5, PV Dân Việt đã về xã Tân Hội, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang - nơi được cho là Nguyễn Văn Nghị thường trú. Tuy nhiên, tung tích người mang tên Nguyễn Văn Nghị vẫn bặt vô âm tín.

Chủ Nhật, 17 tháng 5, 2020

9 ngày kinh hoàng nhục hình, bức cung của ông Chấn

9 ngày kinh hoàng nhục hình, bức cung
Chuyện tù oan Nguyễn Thanh Chấn mình đọc lâu rồi. Không hiểu sao mấy hôm nay báo chí nhà nước hăng hái đưa tin cho rằng nhà nước bồi thường 7,2 tỷ đồng cho hơn chục năm tù của ông Chấn là quá cao. Mình thì cho là quá thấp. Vì tiền bồi thường oan sai quá thấp và ko có quan chức liên đới nào bị tù vì gây hậu quả nghiêm trọng nên quan tòa tiếp tục xử sai và án oan sai cứ tồn tại mãi. Vụ Nguyễn Hòa Bình và đồng bọn xử Hồ Duy Hải hôm 8-5 vừa qua là ví dụ điển hình.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, văn bản
Theo wikipadia, vụ án Nguyễn Thanh Chấn là một vụ án oan gây chấn động xã hội, theo đó ông Nguyễn Thanh Chấn (sinh năm 1961 tại Bắc Giang) đã bị kết án chung thân về tội giết người. Ông chỉ được trả tự do vào tháng 11.2013 sau khi hung thủ thực sự của vụ án tự ra đầu thú. Tính đến thời điểm đó ông đã phải ngồi tù hơn 10 năm. Đây là một trong những vụ án oan gây nhiều dư luận trong xã hội bởi nhiều người cho rằng cơ quan điều tra đã dùng nhục hình, bức cung để buộc nghi phạm nhận tội. Từ vụ án oan của ông Chấn, Ủy ban tư pháp Quốc hội đã yêu cầu phải rà soát kỹ những đơn thư kêu oan, nhất là các trường hợp có mức phạt tù 20 năm, chung thân, tử hình...

Dân chưa tin Đảng quyết tâm bảo vệ tổ quốc

Đúng thế, tôi là đảng viên mà cũng chưa thật tin các bác lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng quyết tâm bảo vệ tổ quốc. Nếu quyết tâm thì các bác phải lên tivi, lên báo, tham gia các cuộc gặp mặt, tiếp xúc cử tri và người dân... dõng dọc tố cáo Trung Quốc liên tục xâm phạm chủ quyền quốc gia VN trong nhiều năm qua, chứ không phải cứ làm anh hùng núp ẩn sau đít em Lê Thị Thu Hằng được. Trong bài này có đoạn rất đúng. Bộ trưởng Quốc Phòng trước đây là ông Phùng Quang Thanh nói rằng ai có tâm lý ghét Trung Quốc là nguy hiểm, gây nguy hiểm cho dân tộc. Rõ ràng quan điểm của ông Thanh là đầu hàng khi chưa đánh và không thể chấp nhận được. Không hiểu cứ giấu mình sau đít em Hằng mãi thế các bác có thấy nhục không, hay chức to tiền nhiều làm các bác quên mất nhục là gì...
Dân chưa tin vào khả năng và quyết tâm bảo vệ tổ quốc của Đảng và Nhà nước!
RFA 2020-05-15 - Có một điều mà hiện nay đảng và nhà nước chưa làm được, tức là chưa làm cho người dân tuyệt đối tin tưởng, vào khả năng bảo vệ tổ quốc, vào quyết tâm bảo vệ tổ quốc, và việc phân định rạch ròi ‘bạn thù’ giữa Việt Nam và Trung Quốc -NNC. Đinh Kim Phúc nói.

Triển lãm chủ quyền biển đảo tại Hà Nội trước đây.
Hôm 15/5, Bộ Quốc phòng có văn bản trả lời cử tri TP.HCM trong đề nghị đảng, nhà nước cần tiếp tục kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo kịp thời thông tin đến nhân dân; tăng cường tiềm lực quốc phòng nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc.