Thứ Bảy, 4 tháng 2, 2023

Tại sao Mỹ không bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc?

Tại sao Mỹ không bắn hạ khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc?
February 4, 2023 - Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng đã tiết lộ một khinh khí cầu giám sát thứ hai sau khi một khinh khí cầu khác đã bay ở độ cao 60.000 feet trên lục địa Hoa Kỳ. 
Tổng thống Biden đối mặt với nhiều chỉ trích từ lưỡng đảng bởi chần chừ quyết định bắn hạ khinh khí cầu giám sát

Ngũ Giác Đài cho biết vào tối thứ Sáu rằng họ đã quan sát thấy một khinh khí cầu do thám khác của Trung Quốc – chiếc này ở Mỹ Latinh – chỉ vài giờ sau khi tiết lộ rằng một khinh khí cầu tương tự từ Trung Quốc đang bay qua lục địa Hoa Kỳ.

Chat GPT là gì? Nghề nghiệp nào sẽ bị nó thay thế?

Chat GPT là gì? Nó đáng sợ ra sao? Nghề nghiệp nào sẽ bị nó thay thế?
FB LS Quách Thành Lực - Điểm khác biệt rõ nhất giữa Google và Chat GPT là: Hỏi Google nó sẽ trả cho bạn kết quả hàng nghìn Website để bạn chọn và đọc rồi tự bạn tổng hợp. Chat GPT sau khi nhận câu hỏi của bạn sẽ tổng hợp hàng nghìn Website để tổng hợp viết thành một bài cho bạn dễ hiểu nhất.

Nó là cái gì?

Chat GPT là trí thông minh nhân tạo được phát triển bởi công ty Open Ai, người đứng đầu là Altman (át Man) người gốc Do Thái, cùng với tỷ phú Elon Musk và 1 số người khác ẩn danh đứng sau. Mục đích phi lợi nhuận, không làm vì tiền mà chỉ để phục vụ lợi ích của nhân loại.

Hiện nay chúng ta biết đến trí thông minh nhân tạo tương tự đó là Google.

Thứ Sáu, 3 tháng 2, 2023

Chùa Hương có động Bàn Tơ (*)?

Bầy nhền nhện vú mông phô diễn,
Sư ngồi nhìn liếm mép nam mô.
Hà Nội nhiều động Bàn Tơ
Ngày xưa bí mật bây giờ công khai !!!
Nhìn cảnh bầy nhền nhện nhảy nhót tung váy tô hô đủ kiểu thế này thì thách các sư chùa Hương giữ được "Chim bất biến giữa bầy Bướm vạn biến". 
Mà đâu chỉ ở Lễ khai hội Chùa Hương mới có những cảnh nhức mắt này, ngay cả ở nhiều Đại hội PHẬT giáo lớn hơn thời nay cũng có những cảnh khoe rốn, khoe mông, khoe nách như thế này. Rồi còn cảnh 
Đường Tăng đội mão Liên hoa và Phật Bà Quan Âm hiện xuống trừ yêu quái giúp Đường Tăng thuận lợi thỉnh kinh nữa. Đem thứ văn hóa Tàu vào đây để làm gì ? Chẳng lẽ Việt Nam đã thành một bộ phận của Tàu ? Đúng là đất nước chưa bao giờ được như bây giờ. Văn hóa, đạo đức và giáo dục XHCN vĩ đại và nhân văn thật.
Chùa Hương có động Bàn Tơ (*)?
Bình luận của Nguyễn Tâm Du 2023.02.01 - 
Tôi đọc bình luận của bác sĩ Phạm Ngọc Thắng trên trang mạng Facebook, phì cười (ông Thắng bình luận: "LẨM BẨM! Quái thật, hay bây giờ Khu vực chùa Hương có động Bàn tơ..."). Cứ tưởng ông bác sĩ đáo để. Hóa ra là thật.
Lễ khai hội Chùa Hương 2023, FB Phạm Ngọc Thắng
Trong đoạn clip phát trên báo Tin tức (báo của Thông tấn xã Việt Nam) tường thuật về lễ khai Hội chùa Hương năm 2023, nhạc cảnh này có bảy cô gái mặc áo ngắn chẽn trên rốn phơi ra cả gang bụng, dưới là quần bó chặt từ hông đến đầu gối rồi xòe rộng lất phất. Quanh bụng và đầu gối đều quấn các dải tua rua vàng rung rinh. Khổ thay, dải tua rua quanh bụng lại hớt lên hình chữ V ngược ngay ở vùng… “ngã ba biên giới” khiến dù không muốn nhưng con mắt người xem cứ bị tập trung vào đó. 

Bắt khỉ đột

Trước năm 1975, tổ tiên để lại cho đất nước chúng ta vô số động vật hoang dã, đến năm 1985 vẫn còn rất nhiều. Vậy mà chỉ từ sau đổi mới bắt đầu năm 1986 đến nay, về cơ bản đất nước đã hết sạch động vật hoang dã. Rừng cũng không còn, chỉ còn màu xanh của những cây hoang dại không có giá trị kinh tế, không giữ được đất cũng như không chống được lũ lụt... Các loại tài nguyên thiên nhiên khác cũng cơ bản bị tàn phá không còn gì. Còn đâu rừng vàng biển bạc; còn đâu rừng che bộ đội, rừng vây quân thù... như trong ca dao. Không hiểu thế hệ con cháu chúng ta sẽ sống bằng gì, vì muốn sản xuất cái gì cũng phải có các đầu vào là tài nguyên thiên nhiên, trong khi tài nguyên thiên nhiên của đất nước đang cạn kiệt.
Bắt khỉ đột
Nguyễn Mạnh Tuân phóng tác - Chiếc xe đò đang ngon trớn bỗng giở chứng. Tiếng máy nổ giòn cứ nhỏ dần rồi tắt hẳn; bốn bánh nhích thêm được chừng vài chục thước rồi nằm ì ra đó. Tha hồ cho tài xế và hai chú lơ loay hoay sửa tới hàng giờ, nó vẫn không buồn nhúc nhích.

Hành khách chừng hơn chục người sốt ruột, kéo nhau xuống xe cho dãn gân cốt. Có tiếng thở dài:

– Xe chết ngay giữa rừng thế này mới ác chớ!

Chốn thanh tịnh một thời

Chốn thanh tịnh một thời
FB Tạ Duy Anh - Tôi từng là người chăm lễ chùa, có lẽ do ảnh hưởng từ bà nội. Khi còn sống, bà vẫn dặn tôi: Cửa Phật là chốn thanh tịnh, nên trước khi đến đó con phải tắm gội cẩn thận, tu tâm sửa trí làm sao để sau khi ở đó về, con là người sạch từ trong ra ngoài.
Bà nhất định bắt tôi đi giật lùi mỗi khi từ Chùa trở ra.
Có lẽ do cuộc đời chịu quá nhiều tai ương, vì thế khi trưởng thành, tôi vẫn thường tìm đến cửa Phật mỗi khi cảm thấy đầu óc âm u, chỉ để tận hưởng cảm giác yên tĩnh, thanh sạch. Lời cầu xin duy nhất của tôi là mọi tai họa nếu có, hãy đổ hết lên đầu tôi, nhưng chừa các con các cháu, người thân của tôi ra.

Thứ Tư, 1 tháng 2, 2023

Các thủ đoạn lũng đoạn thị trường tài chính của DN BĐS

Các thủ đoạn lũng đoạn thị trường tài chính của một số doanh nghiệp bất động sản
Chỉ trong năm 2022, ba siêu án về các ông lớn bất động sản (BĐS) thao túng, lừa đảo trên thị trường tài chính khiến niềm tin thị trường kiệt quệ, hàng trăm ngàn tỷ đồng của các nhà đầu tư lặng lẽ biến mất trên sàn giao dịch chứng khoán, trong các trái phiếu doanh nghiệp bất động sản không còn thanh khoản. 
Ông Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch Công ty CP Louis Holdings (trái) và ông Đỗ Đức Nam - Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Trí Việt. (Ảnh: mps.gov.vn)

Thứ Ba, 31 tháng 1, 2023

1365 người bị chó cắn khi đi chúc Tết

Sợ thật, chỉ riêng Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới trong kỳ nghỉ Tết vừa qua đã tiếp nhận và tiêm phòng bệnh dại cho 1.365 trường hợp, đa phần là bị chó cắn. Vậy thì cả nước có bao nhiêu người bị chó mèo cắn trong dịp Tết, và trong cả năm ? Tôi không phản đối việc nuôi chó mèo, nhưng tôi cực ghét chó mèo và không ăn thịt chó mèo. Trừ những trường hợp rất đặc biệt hoặc bất khả kháng, tôi mới vào những nơi có chó. Thông thường đến nhà ai mà thấy có chó là tôi bye bye không vào, dù đó là nhà đồng nghiệp hay nhà họ hàng.
1365 người bị chó cắn khi đi chúc Tết
31/01/2023 TPO - Số bệnh nhân đến tiêm vắc xin ngừa dại trong dịp Tết nguyên đán vừa qua trên địa bàn TPHCM tăng vọt so với ngày thường. Nguyên nhân được xác định là do nạn nhân bị chó cắn khi đi chúc Tết.

Các bác sĩ xử lý vết thương cho một trường hợp bị chó tấn công
Ngày mùng 2 Tết, anh N.V.H (32 tuổi, ngụ tại huyện Bình Chánh, TPHCM) cùng gia đình sang thăm nhà và chúc Tết người họ hàng. Thấy cửa nhà đang mở, anh cất cao giọng chúc mừng năm mới gia chủ thì bị con chó đang nuôi con nằm trong góc nhà lao ra cắn vào chân phải.

Pháp: Biểu tình rầm rộ phản đối tăng tuổi nghỉ hưu

Đọc những đoạn này thấy buồn cho thế giới ngày nay: "tăng tuổi nghỉ hưu là một phần trong dự luật được coi là quyết sách hàng đầu trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Emmanuel Macron"; "kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 của chính phủ nước này là không thể thương lượng”... Tại sao giới cầm quyền hay giới chủ muốn quyết liệt tăng tuổi nghỉ hưu đến thế ? Vì "chính phủ Pháp nhận thấy việc thay đổi độ tuổi nghỉ hưu là cần thiết để giữ cho hệ thống lương hưu có khả năng thanh toán khi tuổi thọ của Pháp tăng lên và tỷ lệ sinh giảm. “Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng vào năm 2030, chúng ta có một hệ thống cân bằng về tài chính”... Ở VN người ta cũng đang làm y như bên Pháp. Tôi rất phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu. Hơn 1 triệu người tham gia tuần hành phản đối là đúng, vì họ cho rằng thế giới đang ngày càng quá bất công, người nghèo làm việc vất vả nhưng thu nhập quá thấp, còn giới chủ làm việc nhàn hạ nhưng thu nhập cao chót vót. Do đó "các công đoàn và các đảng cánh tả muốn các công ty lớn hoặc các gia đình giàu có hơn tham gia nhiều hơn để cân bằng ngân sách lương hưu" là đúng. Tôi thì có một lý do rất đơn giản: Con người chúng ta ngày càng tiêu xài điên cuồng và tham lam vô độ, qua đó không những phải làm nhiều hơn, vất vả hơn, mà còn phải nâng tuổi nghỉ hưu cao hơn, trong khi trái đất ngày càng bị tàn phá khủng khiếp vì rác thải của con người. Tại sao trong gần 2 thế kỷ qua chúng ta đấu tranh không ngừng không nghỉ để giảm số ngày làm việc mỗi tuần từ 7 xuống 6 rồi xuống 5 ngày, giảm số giờ làm việc mỗi ngày từ 12-15 xuống 10 rồi 8 giờ..., để rồi bây giờ lại tăng tuổi nghỉ hưu ? Giải pháp của tôi là chúng ta nên giảm mạnh tiêu xài, nhất là vô số thứ vô bổ hàng ngày như rượu chè, ăn nhậu, tivi, internet, điện thoại di động,... Hãy sống đơn giản đi các bạn ạ. Khi đó không chỉ chúng ta cảm thấy khoan khoái dễ chịu hơn, được tự do vui vẻ như trẻ thơ, mà tuổi nghỉ hưu không những không tăng mà còn có thể giảm mạnh xuống.
Pháp: Biểu tình rầm rộ phản đối tăng tuổi nghỉ hưu, thủ tướng tuyên bố 'không thể thương lượng'
30/01/2023 Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne ngày 29/1 khẳng định kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 của chính phủ nước này là “không thể thương lượng”. 
Tuyên bố trên càng khiến các đối thủ trong Quốc hội và Công đoàn tức giận, lên kế hoạch cho các cuộc biểu tình và đình công rầm rộ trong tuần này.
Người dân xuống đường tham gia biểu tình tại Pháp ngày 19/1. Ảnh: Reuters

Thứ Hai, 30 tháng 1, 2023

Nguy cơ lạm phát cao nhìn từ lạm phát cơ bản

Nguy cơ lạm phát cao nhìn từ lạm phát cơ bản
Hôm qua 29/01/2023, Tổng cục Thống kê vừa công bố "Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 01 năm 2023", trong đó có đoạn: "Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 01/2023 tăng 0,52% so với tháng trước và tăng 4,89% so với cùng kỳ năm 2022. Lạm phát cơ bản tháng 01/2023 tăng 5,21% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức CPI bình quân chung (tăng 4,89%) chủ yếu do giá gas và giá dịch vụ giáo dục giảm là yếu tố kiềm chế tốc độ tăng CPI trong tháng Một năm nay thuộc nhóm hàng được loại trừ trong danh mục tính lạm phát cơ bản".
(Nguồn: Trading Economics)
1) Lạm phát đã trở nên nghiêm trọng
Đoạn văn trên rất dài dòng và lủng củng thể hiện trình độ viết văn của cán bộ công chức nhà nước hiện nay rất yếu. Nhưng thôi, ở đây chúng ta chỉ nên chú ý đến nội dung "Lạm phát cơ bản tháng 01/2023 tăng 5,21% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức CPI bình quân chung (tăng 4,89%)". 

Chủ Nhật, 29 tháng 1, 2023

Chuyện nhà Trời

Chuyện nhà Trời
FB Chu Mộng Long 28-1-2023 (Kịch ngắn một hồi ba cảnh. Viết để đọc, không phải để diễn. Chỉ thưởng thức nghệ thuật để giải khuây. Cấm suy diễn. Nếu có suy diễn thì nên suy diễn từ chuyện nhà Tổng thống Mỹ, vì từng có Tổng thống Mỹ bị phế!)
Cảnh 1: Tại tiệc vườn đào của Thiên đình. Ngọc Hoàng và Tây Vương Mẫu. Các tiên nữ mặc hở hang như thi hoa hậu, đang múa hát mừng Ngọc Hoàng vừa đăng quang)

Quy định mới về thăng quân hàm cấp Tướng CAND ?

Sợ thậtchưa bao giờ lực lượng CAND được nhà nước chi tiền đầu tư, nuôi dưỡng tốn kém, và đề cao như bây giờ. Vậy mà họ tiếp tục đề nghị "Bổ sung 6 vị trí có cấp hàm cao nhất là cấp Tướng", "Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của sĩ quan, hạ sĩ quan công an. Riêng nữ sĩ quan có cấp bậc hàm Đại tá tăng 05 tuổi, nữ sĩ quan có cấp bậc hàm Thượng tá tăng 03 tuổi.", "Bổ sung quy định kéo dại tuổi nghỉ hưu đối với sĩ quan Công an nhân dân trong trường hợp đặc biệt",... Với cấp bậc hàm thiếu tướng, Bộ Công an đề xuất số lượng không quá 162... Không hiểu tăng số tướng, tăng tuổi nghỉ hưu... cho ngành này thì mục đích là gì, hiệu quả thực sự sẽ ra sao ?
Đề xuất quy định mới về thăng quân hàm cấp Tướng trong Công an nhân dân
29/01/2023 (Chinhphu.vn) - Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến thăng quân hàm cấp Tướng Công an nhân dân.
Xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hạnh phúc chỉ có khi chúng ta biết Buông bỏ

Hạnh phúc chỉ có khi chúng ta biết Buông bỏ
Bộ óc, con tim của chúng ta chỉ bằng nắm tay, sức chứa của chúng đều có hạn. Nếu chúng ta bắt chúng phải chứa đầy căm thù, bất hạnh, buồn chán, bất mãn... thì còn đâu chỗ cho hạnh phúc, tình thương... Vì vậy, phải biết buông bỏ tất cả những căm thù, bất hạnh, buồn chán, bất mãn trong tâm, trong đầu thì hạnh phúc mới có thể đến với bạn. Đặc biệt, càng về già càng phải buông bỏ nhanh, thì mới có thể sống khỏe, sống lâu được.
1) Thầy giáo già cũng tham lam ích kỷ
Hôm qua mùng 7 Tết Quỹ Mão, trường mình tổ chức cho cán bộ công nhân viên đi tham quan chùa Tam Chúc Ninh Bình. Chùa này mình chẳng ưa thích gì, nhưng vì tham quan miễn phí nên mình cũng đi coi như là một ngày leo núi thể dục. 

Từ Langbian Palace đến Hôtel Majestic (Paris)

Từ Langbian Palace (Đà Lạt) đến Hôtel Majestic (Paris)
Nguyễn Ngọc Giao - Tại Hà Nội, như cách đây ba năm, chúng tôi thuê phòng ở Nhà khách Chính phủ, góc phố Ngô Quyền (trông sang Ngân hàng Nhà nước) và phố Lê Thạch (trông sang tượng đài Lý Thái Tổ), Bờ Hồ. Khu nhà khách này có hai tòa nhà. Tòa nhà trông ra phố Ngô Quyền được xây dựng từ đầu thế kỷ 20, là dinh thự của Thống sứ Bắc Kỳ, sau Cách mạng tháng Tám 1945, trở thành Bắc Bộ Phủ. Đầu thập niên 1970, tòa nhà thứ nhì được xây dựng ở phía sau, toàn bộ khu vực trở thành Nhà khách Chính phủ, tiếp đón những quốc khách. Sau đổi mới, Nhà khách Chính phủ do Bộ ngoại giao quản lý, có thêm quán ăn Lê Thạch Quán và quán giải khát Ylang, trở thành nhà khách, có phòng cho thuê để ở, tổ chức hội nghị, đám cưới...

Chúng tôi ở đây vào đúng dịp chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris về Việt Nam (27.1.1973). Tình cờ được nhắc, tháng 2.1973, ba tuần sau ngày ký kết Hiệp định, Nhà khách đã tiếp một vị khách đến từ bên kia Thái Bình Dương : Henry Kissinger. Trong những ngày ở Hà Nội, ông ta đã được đưa đi thăm Viện bảo tàng lịch sử. Chuyện kể rằng, đứng trước mấy câu thơ Nam quốc sơn hà nam đế cư..., Kissinger cả cười mà rằng : “Ồ, đây là Chương I, Điều 1 Hiệp định Paris ! ”. Điều 1 chương I văn kiện lịch sử ấy khẳng định “ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ ” của Việt Nam.