Thứ Bảy, 21 tháng 1, 2023

CHÚC MỪNG NĂM MỚI QUÝ MÃO 2023

CHÚC MỪNG NĂM MỚI QUÝ MÃO 2023
Giao thừa sang năm Quý Mão 2023 đã đến, chủ blog toithichdoc.blogspot.com và trang FB levietductrung xin chúc tất cả các bạn đọc có 1 năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc, khỏe mạnh, an lành, may mắn và thành công trong cuộc sống. 
Chúc đất nước VN sớm dân chủ và đổi mới để tiến tới phát triển kịp với văn minh chung của nhân loại.

Phật pháp nhiệm mầu

Phật pháp nhiệm mầu
Buổi chiều tối mùa đông băng giá, bên ngoài tuyết phủ trắng xóa lấp lánh dưới ánh trăng rằm cuối năm, Quân đem vài thanh củi đến bên lò sưởi đốt lên sưởi ấm căn phòng. Mùi gỗ thông thơm thoang thoảng dễ chịu.
Như thường lệ, sau khi dùng cơm chiều, anh thường đem máy laptop đến ngồi trên chiếc ghế bành cạnh lò sưởi, vào mạng internet. Anh thích cảm giác ấm áp từ ánh lửa tỏa ra, thích ánh sáng chập chùng đem đến niềm thư thái an lạc.

NGÀY TẾT NHỚ TỚI BỐ MẸ ĐÃ ĐI XA

NGÀY TẾT NHỚ TỚI BỐ MẸ ĐÃ ĐI XA
Tôi biết trên thế giới Tây phương có nhiều đứa con không dám đi du lịch xa, vì sợ con mèo, con chó hay bầy cá ở nhà không ai cho chúng ăn hay săn sóc, nhưng cha mẹ già thì đã có những nhà dưỡng lão. Thậm chí trong tình vợ chồng, người vợ còn mạnh khỏe, siêng đi lễ hay lên chùa, nhưng chồng thì cô đơn, quanh năm suốt tháng trên chiếc xe lăn trong một nhà dưỡng già quạnh hiu nào đó.

Chúng ta có bao nhiêu lý do để bào chữa, biện minh cho việc bỏ bê cha mẹ già trong một cơ quan y tế, được cho ăn mỗi bữa, áo quần có người giặt, vài ba ngày được đẩy xe vào phòng tắm, trần truồng và được cô y tá hay một nam nhân viên dội nước, xát xà phòng, vo đầu. Những việc săn sóc này dù có mang chút tình người đi nữa thì cũng là những công việc hằng ngày bắt buộc, thương ghét hay xúc động chỉ là những cảm tính vô ích.

Có những đứa con nại cớ bù đầu với công việc ở sở, và việc con cái bếp núc ở nhà nên không có thời gian dành cho cha mẹ già, đành phải đưa cha mẹ vào nhà dưỡng lão. 

Ngày Tết nhớ 50 QUY TẮC TRÊN MÂM CƠM VIỆT

Ngày Tết nhớ 50 QUY TẮC TRÊN MÂM CƠM VIỆT
1. Không và quá 3 lần khi đưa bát cơm lên miệng.
2. Không gắp thức ăn đưa thẳng vào miệng mà phải đặt vào bát riêng rồi mới ăn.
3. Không dùng thìa đũa cá nhân của mình quấy vào tô chung.
4. Không xới lộn đĩa thức ăn để chọn miếng ngon hơn.
5. Không cắm đũa dựng đứng vào bát cơm.

6. Không nhúng cả đầu đũa vào bát nước chấm.
7. Phải trở đầu đũa khi muốn tiếp thức ăn cho người khác.
8. Không được cắn răng vào đũa, thìa, miệng bát, không liếm đầu đũa

9. Không vừa cầm bát vừa cầm đũa chỉ 1 tay cũng như không được ngậm đũa để rảnh tay làm các việc khác chẳng hạn như múc canh, đôi đũa chưa dùng đến phải đặt vào mâm hoặc đĩa bàn nếu ăn trên bàn có dùng đĩa lót bát, hoặc đồ gác đũa.

Nhớ Tết xưa: Hoài niệm, nhớ thương và tiếc nuối…

Nhớ Tết xưa: Hoài niệm, nhớ thương và tiếc nuối…
FB Xuân Trường • Trong tâm thức mỗi người dân Việt, Tết không chỉ là ngày Lễ đặc biệt, mà còn thể hiện trọn vẹn bản sắc văn hóa của con rồng cháu tiên. Như một sợi dây kết nối thế hệ, Tết luôn mang tới sự khắc khoải một thời đã qua. Cái thời dẫu nghèo vật chất nhưng đủ đầy tinh thần về một nền văn hóa thuần Việt vẫn còn chưa xưa lắm. Nếu yêu Hà Nội cổ đủ lâu, bạn sẽ thấy tiếc nuối thật sự...

Khung cảnh Tết thời bao cấp ở Hà Nội xưa.
1) Tết là để nhớ thương và hoài niệm
Lạ thật, dù trải qua bao cái Tết nhưng mỗi khi Xuân về lại khiến lòng người nao nao một cảm giác kỳ lạ, mà phải suy ngẫm hồi lâu tôi mới nhận ra được. Đó là ẩn số chứa đựng sức mạnh tinh thần mà chỉ có trải qua thời khắc Giao thừa mới cảm thụ hết độ thấm, độ hiểu.

Thứ Sáu, 20 tháng 1, 2023

Lời hứa trước Tết ?

Lời hứa trước Tết ?
Mình đang đọc một số bài xem làm thế nào mà lực lượng cứu hộ đưa được bé Hạo Nam lên. Đúng lời hứa trước Tết. Quá giỏi.
..................
Đọc chục bài vẫn chẳng hiểu gì về công tác cứu hộ. Thôi dốt kỹ thuật thì bỏ chuyện này đi; quay lại soạn tiếp bài giảng về kinh tế vậy kẻo sắp hết ngày.
Mình đang soạn bài giảng về lịch sử kinh tế VN, đọc lại sử VN, nhất là sử kinh tế từ thời nguyên thủy, cũng thấy nhiều thứ rất thú vị.


.

Tin khó tin ???

Tin khó tin ???
Không đưa đoạn ống sắt làm khuôn đổ bê tông thứ 3 lên, nhưng lực lượng cứu hộ đã đưa được thi thể bé Thái Lý Hạo Nam nguyên vẹn lên mặt đất và chuyển ngay về gia đình để lo hậu sự.
Họ làm cách nào mà hay vậy ? Chưa thấy báo nào giải thích rõ cách làm siêu đẳng này. Trình độ kỹ thuật và công nghệ của mình thấp quá nên mình rất khó tin. Ai giải thích hộ mình với.

https://www.vietnamplus.vn/thi-the-be-hao-nam.../842270.vnp

Cán bộ, giáo viên chỉ dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công

Cán bộ, giáo viên chỉ dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công
Tin gì lạ thế. Bộ GD-ĐT yêu cầu cán bộ, giáo viên chỉ dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công. Hiểu lễ chùa, lễ hội ở đây là thế nào ? Cấm dự lễ chùa khi chưa được phân công đã vô lý, cấm dự lễ hội càng vô lý hơn... Quyền tự do tín ngưỡng, tự do đến các lễ hội bỏ quên ở đâu ? Lạ thật.
Trường tôi đã thông báo mời tất cả các cán bộ, giảng viên và nhân viên nhà trường đi dự lễ hội và tham quan chùa Tam Chúc... hôm mùng 6 Tết (29/01 Dương lịch). Vậy có vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT không ?

LỖ HỔNG THỂ CHẾ CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

LỖ HỔNG THỂ CHẾ CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
1) Thực trạng đau xót
Trong bà
i "Khủng hoảng và Bất công trên thị trường BĐS VN", tôi đã viết có một sự thật đau xót đang diễn ra là giá đất đai và nhà cửa đang ngày càng bỏ xa thu nhập của người dân Việt Nam. Người dân Việt Nam càng ngày một khó tiếp cận với tài nguyên đất đai nếu chỉ dựa vào thu nhập từ lao động. Thậm chí với xu hướng phát triển của tiền lương và thu nhập như trong hơn 2 thập kỷ qua thì việc người lao động trả tiền thuê nhà ở cũng ngày càng khó khăn, chứ chưa nói tới mua nhà.

Nguồn gốc của bi kịch này xuất phát từ lỗ hổng thể chế rất lớn và người dân ai cũng biết nhưng nhà nước cứ để mặc cho nó kéo dài trong mấy chục năm nay. Không chỉ người dân bị thiệt hại mà tệ nạn tham nhũng, lãng phí đất đai càng ngày càng trở nên trầm trọng, đồng thời mâu thuẫn lợi ích, xung đột xã hội ngày càng trở nên gay gắt. Đấu tranh giữa các nhóm lợi ích, thực chất là giữa các phe phái chính trị để tranh giành lợi ích từ đất đai đã dẫn tới những cuộc lật đổ, hạ bệ lẫn nhau ngoạn mục nhưng cũng gây thêm nhiều tổn thất cho đất nước.

Thứ Năm, 19 tháng 1, 2023

Biếu 2 triệu đồng cho cha mẹ tiêu Tết...

Nghịch lý. Tăng trưởng năm 2022 kỳ tích, cao nhất trong gần 2 thập kỷ, nhưng người dân thì không có tiền mua hoa tết, người bán thì phải chấp nhận bán lỗ..., khác hẳn với những năm trước. Vậy là sao ? Là nét "khác biệt đáng tự hào" của AI chứ chắc gì đã là của nền kinh tế VN chúng ta.


Biếu 2 triệu đồng tiêu Tết, con gái rưng rưng trước câu nói của cha
19/01/2023 Tôi biếu bố mẹ 2 triệu đồng để tiêu Tết. Thế nhưng, hai người không nhận, còn nói một câu khiến tôi rưng rưng.
Tôi sống ở TP.HCM được gần 10 năm. Với mức lương nhân viên văn phòng, tôi không có cơ hội mua nhà ở đây. Tôi, chồng và 2 cô con gái đang sống cảnh nhà thuê ở vùng ven thành phố.

5 cách để tăng cường sự tập trung

5 cách để tăng cường sự tập trung
Mình là người có nhu cầu luôn luôn hoạt động; lúc nào cũng phải làm một việc gì đó hữu ích chứ rảnh rỗi ngồi chơi hay xem tivi hoặc ra quán chém gió vô bổ với bạn bè, mình đều không thích và thấy tiếc thời gian. Do đó lúc nào mình cũng có việc, không có việc thì tự nghĩ ra. 
Việc thì nhiều lắm, từ nghiên cứu khoa học, soạn bài giảng và làm đề thi; làm các dự án với các cơ quan, tổ chức; sửa chữa đồ đạc, dụng cụ trong nhà..., kể cả may vá lại quần áo, đi siêu thị mua hàng, đến tập thể dục thể thao hàng ngày, leo núi, đọc truyện dài hàng vạn trang và xem các giải bóng đá lớn, và nhất là cập nhật tin cho Blog và FB cá nhân.

Cần nhanh chóng chấm dứt thời đại khủng hoảng lớn

Cần nhanh chóng chấm dứt thời đại tăng trưởng nhanh lại tới khủng hoảng lớn
Tôi cực kỳ tán thành bài viết dưới đây. Đây là một bài rất hiếm trên báo chí VN viết về không chạy theo tăng trưởng. Những lập luận của Giáo sư Herman Daly rất xuất sắc, thể hiện tư duy tuyệt vời, mang ý nghĩa toàn cầu và có trách nhiệm cao của GS đối với sự tồn vong của nhân loại.

Trong bài viết của mình, GS nói đến ba điều cực kỳ hệ trọng: Một là nền kinh tế phải liên tục ở trạng thái ổn định, ít nhất là tăng trưởng ổn định chứ không nên hết tăng trưởng nhanh lại tới khủng hoảng lớn kéo dài suốt 30 năm qua như ở nước mình. 

Hai là luôn luôn phải so sánh lợi ích và mọi chi phí, kể cả chi phí xã hội và tổn thất tài nguyên, môi trường. 

Ba là phải thừa nhận những hạn chế vật lý của hành tinh chúng ta và thay vào đó cần tìm kiếm một trạng thái cân bằng bền vững về kinh tế và sinh thái. 

VỀ ĐI ANH

Đáng là đưa ông lên làm Chủ tịch nước dân không hề biết vì sao lên; đến khi đột nhiên ông mất chức Chủ tịch nước giữa nhiệm kỳ về làm dân đen, dân cũng không hề biết vì sao ông phải xuống. Vậy thì có phải nhà nước này là của dân, do dân và vì dân không ? Có phải do nhân dân làm chủ không ? Chuyện như sân khấu hài, truyền thông chính thống đưa tin ông Phúc làm đơn xin từ nhiệm mọi chức vụ trong đảng và mọi chức vị mà “nhân dân giao phó” nhưng dân giao phó cho ông hồi nào ? Nếu đúng là dân giao phó cho ông thì trước khi Quốc hội bỏ phiếu chấp thuận đơn xin từ chức của ông, Quốc hội cũng nên cho ông ta có vài lời công khai với toàn dân vì sao đến nông nỗi này chứ. Dân không hiểu được thực chất là ông xin từ chức hay ông bị miễn nhiệm hay bị kỷ luật ? Thế thì khẩu hiệu dân biết, dân bàn, dân giám sát, dân kiểm tra chăng đầy đường có phải là thật không ? Cách thay đổi lãnh đạo đến cấp Chủ tịch nước còn quá mù mờ với dân thế này thì dân có là gì trong mắt họ. Và cuộc sống của dân sẽ ra sao khi Chủ tịch nước hoàn toàn xa lạ với dân như thế ?
VỀ ĐI ANH 
Về đi anh ! Thôi thế cũng đủ rồi 
Dẫu chúng tôi biết anh thực lòng chưa muốn nghỉ !!… 
Đang đấng Quân vương nhưng ở vào thế bí 
Vì nước vì gia chọn giải pháp an toàn !!… 
Về đi anh, đừng có nghĩ mình oan 
Chưa tốt tề gia thì làm sao…trị quốc ??!!.. 
Hãy nhìn lại vợ con, họ hàng sau trước 
Đã làm gì dẫn hậu quả của hôm nay ??!!!.. 

Thứ Tư, 18 tháng 1, 2023

Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể quốc gia 2021 - 2030...

Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
18/01/2023 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 81/2023/QH15 về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 
Đoạn đầu của tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái khớp nối với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn. Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN

‘Hồng phúc’ từ những… ‘chị Trang, ‘anh Triết,…

‘Hồng phúc’ từ những… ‘chị Trang, ‘anh Triết,…
VOA Trân Văn 17-1-2023 
Công chúng trong nước xôn xao … “tin đồn”… rằng Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam sẽ… từ nhiệm. Tuy hệ thống truyền thông chính thức ngậm tăm nhưng … “tin đồn” đã được vài hãng tin ngoại quốc kiểm chứng. Có hãng như Reuters còn khẳng định: Vào thứ tư tới (18/1/2023), Quốc hội Cộng hòa XHCN Việt Nam sẽ tổ chức một kỳ họp đặc biệt bất thường nữa (1)…

Và sự thực đã xảy ra đúng như tin đồn: Hôm 17/1, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định cho Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc từ chức!

"AI SẼ LÀ ĐỒNG CHÍ TIẾP THEO ?"

"AI SẼ LÀ ĐỒNG CHÍ TIẾP THEO ?"
Kỳ vọng, đánh giá cao, tin tưởng và khâm phục... là những điều toát lên từ các bài viết trên các tờ báo và trang mạng uy tín tại nhiều nước khi đánh giá về ban lãnh đạo mới của Việt Nam khi các đồng chí này vừa được bầu vào nhóm tứ trụ.
Thế nhưng chỉ sau chưa đầy 2 năm, một đồng chỉ "đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu" vì "nhận thức rõ trách nhiệm chính trị của người đứng đầu trước Đảng và Nhân dân đã để nhiều cán bộ, trong đó có 2 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng có vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả rất nghiêm trọng...". Đơn này đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý. Toàn là những việc trong lịch sử đất nước chưa bao giờ có.

Thứ Ba, 17 tháng 1, 2023

Thưởng Tết 'có như không'

Vấn đề tiền thưởng tết rất nhạy cảm với người lao động, nhưng cũng là vấn đề rất đau đầu với các ông chủ. Do đó tôi cũng khó bình luận. Có điều bài dưới đây có tới 541 ý kiến bình luận, rất nhiều bình luận nhấn mạnh năm 2022 kinh tế VN rất khó khăn, chủ DN không làm ra tiền, nên có tiền thưởng là tốt rồi, thậm chí không cần tiền thưởng, chỉ cần tiếp tục có công ăn việc làm là may rồi... Đọc đoạn này càng thấy buồn: "Thống kê thưởng Tết Quý Mão từ các tỉnh thành, mức thưởng thấp nhất dành cho một cá nhân là 50.000 đồng ghi nhận ở Thanh Hóa, Bắc Giang. Có hơn 23 tỉnh, thành ghi nhận mức thưởng từ 100.000 đồng đến dưới một triệu đồng". Vậy thì con số tăng trưởng kinh tế 8,02% và tỷ lệ lạm phát 3% của Thủ tướng là đúng hay sai ? 
Thưởng Tết 'có như không'
15/1/2023, Lấy lý do khó khăn, pháp luật không quy định, doanh nghiệp thưởng Tết 50.000-100.000 đồng nhưng công nhân cho rằng "thà đừng thưởng, mang tiếng". Nhận thông tin công ty sẽ thưởng 100.000 đồng cho tất cả lao động làm việc dưới một năm, anh Nguyễn Văn Huy, có 10 tháng làm việc tại nhà máy Toyo Precision ở Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7), khá sốc. Từng trải qua hai công ty, đây là lần đầu anh nghe đến mức thưởng 100.000 đồng.

Nhiều công nhân Công ty Toyo Precision ngừng việc sau khi được thông báo thưởng Tết 100.000 đồng cho lao động dưới một năm. Ảnh: Lê Tuyết

"Tôi không biết sẽ giải thích với vợ thế nào", nam công nhân 25 tuổi, nói. Vợ anh cũng làm công nhân trong khu Tân Thuận, được thưởng Tết 1,5 tháng lương. Anh chị lên kế hoạch về Cà Mau ăn Tết cách đây vài tuần. Mấy tháng qua, đơn hàng hụt, công ty không tăng ca nên thu nhập của cả hai giảm mạnh. Với lương căn bản chưa đến 5 triệu đồng, anh Huy trông vào tiền thưởng cuối năm để có thêm vài triệu đồng phụ vợ. Tuy nhiên, với 100.000 đồng như thông báo anh không đủ mua được một vé xe về quê.

Chung nỗi bức xúc, nhiều lao động dưới một năm đồng loạt ngừng việc, sau đó là hơn 600 công nhân lãn công, rời xưởng sản xuất. Trước phản ứng của công nhân, ban giám đốc công ty đồng ý thưởng Tết cho người mới theo tỷ lệ số tháng làm việc. "Đạt được nguyện vọng nhưng tôi không vui, tiền thưởng này phải đòi mới có", anh Huy nói.

Phân tích câu chuyện của công nhân Huy, PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đời sống xã hội (Social Life), nói rằng tiền thưởng Tết cần đảm bảo hai yếu tố là tính hợp lý và thể diện của người nhận. Có những doanh nghiệp khó khăn, không thưởng nhưng người lao động vẫn vui vẻ, cùng nhau "thắt lưng buộc bụng" để vượt qua. Ngược lại, có những nơi chỉ cần giảm tiền thưởng lao động đã ngừng việc phản ứng.

Việc nhà máy Toyo Precision thưởng 100.000 đồng "cào bằng" cho tất cả lao động làm việc dưới một năm vừa không phù hợp về lý khi người làm 11 tháng cũng giống người vào 11 ngày mà còn liên quan thể diện người lao động. "Bây giờ 100.000 đồng không thể sắm gì cho Tết, người lao động sẽ cảm thấy bị tổn thương, nghĩ rằng công ty quá chi li với mình", ông Lộc nói và cho rằng giữa lúc khó khăn ứng xử của chủ doanh nghiệp với công nhân cần phải tế nhị.

Nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu quan hệ lao động (ERC) cho thấy những doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thường không quen với văn hóa thưởng Tết vì pháp luật Việt Nam không bắt buộc mà chỉ khuyến khích. Do đó, nhiều ông chủ nghĩ rằng thưởng bao nhiêu là quyền của họ. Tuy nhiên, đối với người lao động thưởng Tết là điều không thể thiếu.

Phía ERC cho hay có sự khác biệt về văn hóa khi nói đến thưởng Tết ở một số doanh nghiệp FDI. Việc có nên thưởng Tết hay không cũng bị tranh cãi nhiều năm qua. Một số công ty hoạt động lâu năm, có kinh nghiệm ở Việt Nam đã xem thưởng Tết là chuyện nên làm.

Trong khi đó, ông Lê Đình Quảng, Phó ban Quan hệ lao động (Tổng liên đoàn lao động), nói pháp luật không quy định nhưng ở nhiều doanh nghiệp thưởng Tết đã là bắt buộc với những điều khoản rõ ràng. Bởi tại Việt Nam, thu nhập bình quân của lao động, đặc biệt công nhân trực tiếp sản xuất khá thấp nên tiền thưởng cuối năm chính là khoản để chi tiêu vào dịp Tết.

Theo ông Quảng, rất nhiều doanh nghiệp ngay từ đầu năm khi tính toán chi phí nhân công đã đưa cả phần thưởng Tết vào quỹ lương. Do đó, thưởng Tết được đưa vào hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và trở thành bắt buộc. "Việc thay đổi đột ngột quy chế thưởng và chỉ thưởng vài chục, trăm nghìn đồng sẽ khiến công nhân búc xúc", ông Quảng nói.

Thực tế, sau dịch bệnh, mối quan hệ giữa lao động và người sử dụng lao động tương đối gắn bó hơn để cùng vượt qua khó khăn. Nhiều doanh nghiệp cạn nguồn tài chính, không có thưởng nhưng công nhân vẫn chia sẻ với điều kiện thông tin phải minh bạch. Người lao động thường sẽ không đòi hỏi thưởng Tết quá khả năng của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu các nhà máy ứng xử không tốt, thậm chí thưởng đối phó 50.000-100.000 đồng, chưa kể còn có những vi phạm khác về pháp luật lao động, công nhân sẽ lãn công. Theo ông Quảng, việc này giống như "giọt nước tràn ly", về lâu dài các công ty rất khó giữ chân người lao động hoặc ngay cả những người ở lại sẽ không toàn tâm làm việc, năng suất giảm.


Thương lượng thưởng Tết, tiền lương năm 2022 của đại diện công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam (Đồng Nai) và chủ doanh nghiệp Hàn Quốc. Ảnh: An Phương

Thống kê thưởng Tết Quý Mão từ các tỉnh thành, mức thưởng thấp nhất dành cho một cá nhân là 50.000 đồng ghi nhận ở Thanh Hóa, Bắc Giang. Có hơn 23 tỉnh, thành ghi nhận mức thưởng từ 100.000 đồng đến dưới một triệu đồng.

Theo đại diện ERC, việc một số nơi có mức thưởng Tết quá thấp hoặc không công bằng cho thấy khoảng trống trong thương lượng giữa đại diện người lao động, cụ thể là công đoàn cơ sở với chủ doanh nghiệp. Muốn người lao động nhận mức thưởng tốt, công đoàn phải thương lượng với chủ doanh nghiệp. Việc các nhà máy sản xuất áp đặt một mức thưởng cho có mà không quan tâm ý kiến của công đoàn dễ dẫn tới tranh chấp lao động tập thể.

Thống kê từ 54.000 doanh nghiệp với 4,38 triệu lao động của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy tới cuối tháng 12/2022, thưởng Tết Nguyên đán 2023 bình quân một tháng lương là 6,86 triệu đồng. Doanh nghiệp nhà nước thưởng 6,5 triệu đồng/người (tăng 15%); doanh nghiệp tư nhân khoảng 6,6 triệu đồng (tăng 10%) và doanh nghiệp FDI là 7,2 triệu đồng. Mức thưởng bình quân tăng khoảng 11% so với năm ngoái.


Công nhân ngừng việc vì 'thưởng Tết 100.000 đồng'
Hơn 600 công nhân Công ty TNHH Toyo Precision, ở quận 7 ngừng việc bắt nguồn từ lý do người làm việc dưới một năm chỉ được thưởng Tết 100.000 đồng.

https://vnexpress.net/thuong-tet-co-nhu-khong-4560145.html


mức thưởng thấp nhất dà…
Xem thêm

Thích
Bình luận
Chia sẻ

0 bình luận

47 phút 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Ngủ 8 tiếng phải chăng là tốt nhất?
Bạn nghĩ thời gian ngủ được các chuyên gia sức khỏe khuyến nghị là bao nhiêu? Có lẽ phần đông sẽ chọn "8 tiếng". Trên thực tế, giá trị trung bình m