Campuchia ngưng nhập một số nông sản Việt Nam
Trung Chánh 25/6/2020 (TBKTSG Online) – Sáu loại nông sản gồm bắp cải, bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ của Việt Nam bị Campuchia cấm nhập khẩu do phát hiện tồn dư thuốc trừ sâu gây hại sức khỏe người tiêu dùng.Nông dân sản xuất rau củ ở Bến Tre.
Ảnh minh họa: Trung Chánh
Bà Võ Thị Gái Nhỏ, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình thuộc Cục Hải quan tỉnh An Giang vừa có báo cáo tình hình xuất khẩu nông sản sang Campuchia.Theo đó, bà cho biết, qua trao đổi, thu thập thông tin từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa nông sản (rau, củ, quả) được biết, cơ quan chức năng Campuchia đã tiến hành kiểm tra chất lượng đối với hơn 20 loại rau, củ, quả nhập khẩu từ Việt Nam.
Kết quả, theo bà Nhỏ, bắp cải, bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ có dấu hiệu nhiễm thuốc trừ sâu, gây hại sức khẻe người tiêu dùng.
Chính vì vậy, Tổng cục Hải quan và trạm kiểm soát di động quốc tế Chrey Thom tại tỉnh Kandal của Campuchia đã thông báo quyết định cấm nhập khẩu 6 loại rau quả nêu trên từ Việt Nam. Đồng thời, Tổng cục Thanh tra và kiểm soát nhập khẩu Campuchia đã tịch thu và tiêu hủy toàn bộ số lượng rau quả trên.
Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Campuchia đạt 2,165 tỉ đô la Mỹ, giảm 8,1%. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia 1,689 tỉ đô la Mỹ, giảm 6% và nhập khẩu từ Campuchia đạt 476 triệu đô la Mỹ, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái.
Về hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia, 5 tháng đầu năm 2020 có 16 trên 29 nhóm mặt hàng có mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái. Chẳng hạn, hàng rau củ quả tăng 312,1%; hàng thủy sản tăng 146,9%; gỗ và sản phẩm gỗ tăng 114,9 %...
https://www.thesaigontimes.vn/305173/campuchia-ngung-nhap-mot-so-nong-san-viet-nam-.html?fbclid=IwAR0c0JObhE5ZgBFA-hQqizBTHDsvwi0rAmNNMcB0yPYML4Dyr47kXKIUCX0 |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét