Thứ Bảy, 11 tháng 1, 2020

Vụ ĐT: Chỉ có Nhà nước thua khi ‘lửa bùng lên từ đất’

Tôi đồng ý với tiêu đề bài viết dưới đây. Tại sao các vị lãnh đạo cao nhất của đất nước không tự hỏi nguyên nhân nào đã dẫn tới quá nhiều vụ tranh chấp đất đai đẫm máu ở nước ta trong nhiều thập kỷ qua, trong khi ở khắp nơi trên thế giới đều không có cảnh đau xót này, nhất là ở các nước tư bản phát triển. Nếu như đất đai thuộc sở hữu tư nhân, nếu như đất đai có chủ rõ ràng... và nhà nước đền bù thỏa đáng cho người dân khi thu hồi đất thì những cảnh như Đồng Tâm hiện nay sẽ không bao giờ xảy ra. Trong vụ Đồng Tâm, suy cho cùng, đất đó là của dân làng, chứ nhà nước này từ Việt Bắc về cướp chính quyền với bàn tay trắng thì làm gì có đất. Bây giờ người dân sẵn sàng để Nhà nước thu hồi đất, nhưng phải bồi thường xứng đáng, theo đúng quy định của luật pháp, nhất là khi Nhà nước thu hồi để giao cho doanh nghiệp Viettel làm kinh doanh, thì càng phải bồi thường xứng đáng. Vậy Nhà nước có chấp nhận không ? Hiện nay là không. Đây là cái dở của Nhà nước. Nếu Nhà nước cứ kiên trì làm theo ý mình như thế này, thì trong tương lai sẽ còn nhiều vụ tranh chấp đất đai đẫm máu nữa.
Vụ Đồng Tâm: Chỉ có Nhà nước thua khi ‘lửa bùng lên từ đất’
10/01/2020 Khánh An-VOA - 
Hầu hết những người dân theo dõi tin tức về vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm vào rạng sáng 9/1 đều nói với VOA rằng họ “sốc” vì cách Nhà nước đem lực lượng đến “giải quyết” mâu thuẫn đất đai với người dân làng vào ban đêm. Họ tin rằng dù kết quả thế nào, “bên thua cuộc” trong trận chiến giành đất đã kéo dài nhiều năm này chính là Nhà nước.
Cảnh sát chặn lối vào xã Đồng Tâm. Photo Dan Tri/VTV
“Lực lượng vũ trang, công cụ bạo lực của Nhà nước, của chính quyền mà đánh lén, đánh úp dân như vậy là không đàng hoàng, không quân tử”, một cựu chiến binh ở Hà Nội – ông Phan Tất Thành – nói với VOA vào tối 9/1 giữa lúc ông đang theo dõi lượng thông tin ít ỏi được đưa ra từ một số nguồn tin “lề dân” trên các trang mạng xã hội.

Việt Nam tiếp tục giấc mơ ‘hóa rồng, hóa hổ’

Bài này không hay; nhiều thông tin không chính xác. Đọc để biết.
Mục tiêu công nghiệp hóa: Việt Nam tiếp tục giấc mơ ‘hóa rồng, hóa hổ’
11/01/2020 VOA Tiếng Việt - Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, Việt Nam cho tới thời điểm này không phải là một nước công nghiệp hóa. “Mục tiêu đưa ra trước đây không rõ thế nào là một nước công nghiệp hóa theo hướng hiện đại. Không có mục tiêu rõ ràng nên không ai xác định được là đạt được hay không và đến bây giờ thì không ai nói đến việc là đến năm 2020 Việt Nam (trở thành) nước công nhiệp hóa cả.”
Múa rồng tại lễ hội Gò Đống Đa ở Hà Nội. Việt Nam đã không thực hiện được mục tiêu trở thành nước công nghiệp hóa và vẫn tiếp tục giấc mơ "trở thành con rồng châu Á."

CSGT mật phục trước quán nhậu để tước bằng...

Cố nhịn rượu bia 1 ngày trước khi lái xe nhé, các anh chị em ơi. Tại sao công an lại "Mật phục trước quán nhậu" ? Tại sao CA bố trí người mặc thường phục đứng trước quán nhậu, nếu thấy ai bước ra từ quán nhậu mà tự chạy xe về sẽ báo qua bộ đàm cho tổ tuần tra công khai cách đó chừng 200m để thổi phạt ? Vậy mục tiêu là giáo dục người dân tuân thủ pháp luật hay là phạt lấy tiền ? Nếu là giáo dục người dân tuân thủ pháp luật thì tại sao CA không vào quán gặp gỡ, giáo dục người dân không nên rượu bia rồi lái xe mà dùng biện pháp "anh hùng núp" để lừa dân, bẫy dân như vậy ? Đáng chú ý là chị Trần Minh Thư (26 tuổi) thẳng thắn thừa nhận đã uống gần 1 lon bia và nói: “Em chạy xe nên không dám uống nhiều”. Tuy nhiên, khi thổi vào máy đo nồng độ cồn, chị Thư lại được xác nhận mức cồn trong hơi thở là 0,00mg/lít khí thở. Như vậy là thế nào ? Chẳng lẽ máy không chính xác ??? Lần này may cho chị Thư vì được máy báo về 0,00mg/lít, nhưng lần khác ace mình không rượu bia mà máy lại đưa ra con số lớn hơn 0,00mg/lít khí thở thì chắc chắn sẽ tiền mất, bằng treo.
CSGT mật phục trước quán nhậu, hàng loạt dân nhậu Sài Gòn bị tước bằng 23 tháng
10/01/2020 CSGT TP.HCM mặc thường phục mật phục trước quán nhậu rồi báo qua bộ đàm cho tổ công khai, hàng loạt người vừa chạy xe máy khỏi quán đã bị phạt gần chục triệu, tước bằng lái 23 tháng vì có nồng độ cồn mức cao nhất.

Ông Minh thổi năm lần bảy lượt mới ra hơi, dù nồng 

độ cồn rất cao nhưng ông nói mới chỉ uống 3 chai
0 giờ ngày 10.1.2020, tiếng nhạc xập xình, ánh đèn quay cuồng từ các quán nhậu ở đường Phạm Ngọc Thạch (Q.3, TP.HCM) liên tục gây sự chú ý của người đi đường. Dù đã quá nửa đêm, nhưng dòng người vẫn tấp nập ra vào quán. Để đảm bảo không cho người say xỉn tự chạy xe về nhà, tổ công tác 363 gồm: CSGT, cảnh sát hình sự, cảnh sát trật tự (CSTT) Công an Q.3 đã bố trí người mặc thường phục đứng trước quán nhậu, nếu thấy ai bước ra từ quán nhậu mà tự chạy xe về sẽ báo qua bộ đàm cho tổ tuần tra công khai cách đó chừng 200m để thổi phạt.

Sáu vấn đề cần hiểu đúng trong vụ việc Đồng Tâm

Đây là bài trên trang "công an nhân dân online", được hiểu là viết theo quan điểm của Bộ công an. Lưu để biết.
Sáu vấn đề cần hiểu đúng trong vụ việc Đồng Tâm
10/01/2020 - Công an Nhân dân - Lúc này đây, sự tỉnh táo là cần thiết, để nhìn nhận bản chất, để hiểu đúng và hành động đúng vụ việc tại Đồng Tâm, Hà Nội. Vụ việc tại Đồng Tâm, Hà Nội đang gây nhiễu loạn thông tin trên mạng internet, trong đó rất nhiều thông tin thất thiệt, giả mạo được tung ra nhằm gây tâm lý hoang mang, bất ổn trong xã hội. Đây chính là mảnh đất để kẻ xấu lợi dụng, nhắm vào chỉ trích, miệt thị chính quyền, đả phá chế độ.

Đối tượng chống đối tại Đồng Tâm bị bắt giữ. ảnh TTX
Đập vào mắt bạn trên facebook lúc này là gì? Những thông tin từ mạng hải ngoại, mạng trong nước, facebooker có số lượng theo dõi lớn nhỏ, tất thảy đều cuốn vào dòng xoáy thông tin Đồng Tâm. Đó là những con số thiệt hại, những hình ảnh đau thương, những nỗi niềm chan chứa và chia sẻ sâu lắng tình người. Nhưng cũng xuất hiện tràn lan những bài viết, bình luận rất lệch lạc, không phân biệt đúng sai, phải trái hoặc cố tình đánh lận, tạo ra luồng thông tin hỗn độn đẩy trạng thái người xem vào rối ren, hoang mang rồi bức xúc, phẫn nộ, mặc sức chửi bới, miệt thị…

Thứ Sáu, 10 tháng 1, 2020

Đồng Tâm: Đau lòng khi máu lại đổ giữa thời bình

Đau lòng quá. 4 người chết trong đêm Đồng Tâm nghĩa là số người chết đó còn lớn hơn số người chết trong 6 tháng biểu tình tại Hong Kong.
Tranh chấp đất Đồng Tâm: Đau lòng khi máu lại đổ giữa thời bình
BBC News 9 tháng 1 2020 - Sốc. Đau Lòng. Kinh hoàng, Đó là cảm giác của mạng xã hội khi đề cập đến chuyện máu đã đổ ở Đồng Tâm. Đồng thời, trên mạng cũng có ý kiến cho rằng, cách thức giải quyết các tranh chấp đất đai của Việt Nam sẽ định hình các phẩm chất của sự phát triển của Việt Nam trong dài hạn. Vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm sáng nay 9/1 đã khiến mạng xã hội dậy sóng. Sốc. Kinh hoàng khi đề cập đến chuyện máu dã đổ và 4 người đã chết.
Trả lại quyền Tư hữu đất đai cho dân để tránh xảy ra những việc như ở Đồng Tâm là một trong những nội dung được đề cập trong tuyên bố của các tổ chức xã hội dân sự sáng 9/1

Ông Kình ‘chết sau khi công an vào Đồng Tâm’

Buồn thật. Trong vụ Đồng Tâm chắc chắn nhà nước đã thua và hình ảnh đất nước trên trường quốc tế bị suy sụp nghiêm trọng. Hơn nửa thế kỷ qua, hiếm có trường hợp nào nhà nước sử dụng lực lượng vũ trang để giải quyết mâu thuẫn, xung đột dân sự, giữa nhà nước, tập đoàn lợi ích và doanh nghiệp thân hữu... với người dân mà gây nhiều người chết như vụ này. Hơn nữa, cũng từ hơn nửa thế kỷ qua, nguyên tắc giải quyết xung đột, tranh chấp ở bất cứ đâu trên thế giới đều phải dựa trên các biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại, chứ không được dùng bạo lực để giải quyết. Quan điểm của tôi là trong bất kỳ trường hợp nào, người dùng bạo lực trong tranh chấp dân sự là người sai đầu tiên và sai nhiều nhất.
Nhân chứng nói ông Lê Đình Kình ‘chết sau khi công an vào Đồng Tâm’
Một người dân ở xã Đồng Tâm nói với BBC rằng ông Lê Đình Kình, và con trai thứ hai, Lê Đình Chức, đã qua đời sau biến cố công an đưa quân vào xã Đồng Tâm rạng sáng 9/1. Nhiều nguồn tin khác, trong đó có báo chí ở Việt Nam, nói thêm với BBC rằng họ cũng nghe tin ông Lê Đình Kình đã mất. Đến cuối ngày 10/1, giờ Việt Nam, đã có xác nhận từ báo chính thống rằng ông Lê Đình Kình đã 'tử vong' trong lúc chưa rõ trường hợp ông Lê Đình Chức.
Ông Lê Đình Kình
Báo nhà nước xác nhận
Một trang báo chính thống, VietNamNet, xác nhận đại diện UBND xã Đồng Tâm cho biết, xã vừa bàn giao thi thể ông Lê Đình Kình cho người nhà. VietNamNet viết: "Trong vụ việc chống người thi hành công vụ xảy ra vào sáng ngày 9/1, ông Lê Đình Kình đã bị tử vong." "Con gái ông Kình, bà Lê Thị Nhung là người đại diện gia đình nhận thi thể."

Đồng Tâm: từ dân sự đến hình sự rồi chính trị

KHỦNG HOẢNG ĐỒNG TÂM
Fb Minh Hữu Quang - Như đã tự đặt ra câu hỏi cho mình, tôi đi tìm câu trả lời cho việc công an và người dân giết nhau hôm nay. Suy cho cùng thì tất cả cũng là người dân.Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Tôi không muốn đi sâu vào vấn đề pháp lý của khu đất, chỉ lưu ý là về bản chất vụ việc thì đây là một bên lấy đất thì nói rằng đã đền bù rồi, còn người dân Đồng Tâm thì nói là chưa được đền bù. Người dân sẵn sàng giao đất miễn có đền bù, chỉ vậy thôi.
Thế thì ban đầu bản chất vụ việc là tranh chấp dân sự xoay quanh vấn đề tiền đền bù, lẽ ra nên để toà án dân sự giải quyết nếu chính quyền muốn có pháp trị. Tiếc rằng sự việc đã không theo hướng đó mà bị hình sự hoá lên qua những chi tiết như ông Lê Đình Kình bị xô xát làm gãy chân vào năm 2017.

Bàn giao thi thể ông Lê Đình Kình cho người thân

Theo tin trong bài này thì "UBND xã Đồng Tâm vừa bàn giao thi thể ông Lê Đình Kình cho người nhà" và "lực lượng chức năng đã bàn giao nhà của ông Kình cho gia đình. Việc an táng ông Kình sẽ được tổ chức tại ngôi nhà ông Kình sinh sống tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm". Tuy nhiên, theo thông tin trên mạng thì gia đình cụ Kình không ký biên bản nhận xác vì lý do chính quyền không cho gia đình nhìn mặt cụ Kình và vì trong biên bản nhận xác có nội dung công nhận đất ở Đồng Sênh là đất quốc phòng và cụ Kình bị chết tại khu đất đó; trong khi cụ Kình lại bị chết trên tầng 2 tại nhà riêng... Mặt khác, ngôi nhà của cụ đã trở thành bình địa, chỉ còn là đống đổ nát, tan hoang, thì có thể tổ chức an táng ở đó được không ? Hiện nay thông tin rất lộn xộn; mâu thuẫn nhau; đọc để biết chứ không thể khẳng định tin nào là đúng. Cá nhân tôi thường cho là tin trên mạng chính xác hơn. Dù sao cụ Kình đã mất rồi, nên xin được thắp nén hương cầu trời khấn phật độ trì cho Cụ được hưởng bình yên nơi chín suối và cũng xin được chia buồn với gia đình Cụ.

Bàn giao thi thể ông Lê Đình Kình cho người thân
10/01/2020  UBND xã Đồng Tâm vừa bàn giao thi thể ông Lê Đình Kình cho người nhà để mai táng. Thông tin với VietNamNet chiều nay, 10/1, đại diện UBND xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, xã vừa bàn giao thi thể ông Lê Đình Kình cho người nhà để mai táng theo phong tục, tập quán địa phương. Đại diện UBND xã Đồng Tâm cũng cho biết, chiều nay, lực lượng chức năng đã bàn giao nhà của ông Kình cho gia đình. Việc an táng ông Kình sẽ được tổ chức tại ngôi nhà ông Kình sinh sống tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm.
Ông Lê Đình Kình, 84 tuổi, là người đứng đầu “Tổ đồng thuận” ký các đơn thư khiếu kiện liên quan tới khu đất đồng Sênh đã được Thủ tướng ký quyết định bàn giao cho đơn vị Quốc phòng quản lý. Trong vụ việc chống người thi hành công vụ xảy ra vào sáng ngày 9/1, ông Lê Đình Kình đã bị tử vong. Ông Lê Đình Kình - người đứng đầu "Tổ đồng thuận" gửi đơn thư khiếu kiện về đất đai tại khu đồng Sênh. 

Bộ Chính trị cảnh cáo ông Hoàng Trung Hải

Tin buồn: Hoàng Trung Hải vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng nhưng chỉ bị Bộ Chính trị cảnh cáo; đúng là như hổ bị đánh bằng chổi lông gà. Còn nhớ năm 2002 ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, bị Ban Chấp hành Trung ương (cấp cao hơn Bộ Chính trị) thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách trong vụ Năm Cam, nhưng sau đó ông vẫn lên chức vù vù. Cụ thể tháng 5-2006 ông lên chức Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, tháng 7 năm 2011, ông trở thành Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Liệu Hoàng Trung Hải có đi theo con đường của ông Sang ?
Bộ Chính trị cảnh cáo ông Hoàng Trung Hải
10/01/2020 Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Trung Hải bằng hình thức Cảnh cáo do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng. Hôm nay, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì hội nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: Ngọc Thắng
Xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị nhận thấy: Ông Hoàng Trung Hải trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình chỉ đạo thực hiện Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II - Công ty Gang thép Thái Nguyên (Dự án TISCO II).

Thứ Tư, 8 tháng 1, 2020

Ko thể phân biệt cồn tự có và cồn từ bia rượu

Hai hôm nay mình nghe thấy dân nói chuyện về ethanol luôn luôn có sẵn trong cơ thể người. Tuy nhiên bây giờ mới thấy bài này; rất cám ơn trang soha.vn đã dũng cảm đăng. Đọc mới biết khỏi cần bia rượu thì trong máu mọi người lái xe đã luôn luôn có một lượng nhỏ cồn ethanol phát sinh tự nhiên (ethanol nội sinh). Trong một nghiên cứu trên 130 người khỏe mạnh nhịn ăn qua đêm, nồng độ ethanol trung bình trong máu là 0,026mg/100ml, thấp nhất là 0,005 và cao nhất là 0,075 mg/100ml. Để so sánh, mức 0,075mg/100ml tương đương với 0,007%, gần với ngưỡng hợp pháp cho phép cồn trong máu lái xe ở quốc gia Đông Âu Albania là 0,01%. Đáng lo ngại là trong phần lớn các trường hợp, máy kiểm tra cầm tay của cảnh sát giao thông không phát hiện ra ethanol nội sinh. Thêm nữa, máy của VN thường nhập từ Trung Quốc, mà đồ Tàu thì sai số rất lớn... Do đó nguy cơ toàn dân bị phạt hoàn toàn có thể xảy ra.

Không thể phân biệt được cồn nội sinh trong cơ thể và cồn do uống bia rượu
TS Trần Bắc Hải (từ Úc) - 07/01/2020 - Trong cơ thể người bình thường luôn có một lượng nhỏ cồn ethanol nội sinh được tạo ra do quá trình lên men tự nhiên bởi vi sinh vật đường ruột và sự chuyển hóa pyruvate trong các mô. Con số này dao động giữa các cá thể nhưng mức trung bình là khoảng 3g ethanol được sản sinh ra mỗi ngày.Xét về mặt khoa học, không nên chọn con số 0 (cồn trong máu = 0) để đưa vào luật áp dụng cho mọi lái xe.

CSGT đo nồng độ cồn tài xế.
Trong thế giới hiện đại, hầu như quốc gia nào cũng có quy định về ngưỡng nồng độ cồn (ethanol) hợp pháp trong máu khi lái xe. Với các lái xe trẻ tuổi (ví dụ ở New Zealand là dưới 20 tuổi), lái xe mới tốt nghiệp (ở Australia là những lái xe mang bằng tạm cấp/bằng thử thách, thường là trong vòng 2 năm trước khi được xét cấp bằng chính thức), lái xe công nghiệp (xe buýt, xe tải v.v…), nhiều quốc gia quy định nồng độ cồn trong máu khi lái xe phải dưới mức phát hiện (cồn trong máu = 0).

Ngồi sau ko dây an toàn, phạt tài xế 1 triệu đồng

Người ngồi sau không thắt dây an toàn, tài xế bị phạt 1 triệu đồng
08/01/2020 Nghị định 100 mới của Chính phủ xử phạt hành vi không thắt dây an toàn sẽ bị phạt đến 1 triệu đồng. Việc phải thắt dây an toàn để trong trường hợp khi đang xe lưu thông tốc độ cao mà dừng đột ngột thì dây an toàn sẽ giữ người ngồi lại, giảm thiểu thiệt hại. Đối với người chống chế, đòi phải có chứng cứ, hiện lực lượng CSGT đã trang bị camera, ghi hình lúc xe đang chạy để làm bằng chứng xử phạt.
Việc thắt dây toàn sẽ giảm thiếu 
thiệt hại nếu không may có va chạm
Nghị định 100/2919 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt thay thế Nghị định 46/2016 tăng nặng mức xử phạt đối với một trong những lỗi phổ biến, thường gặp là không thắt dây an toàn.

Hải: Tăng cường phản bác thông tin bịa đặt...

Đọc tin này mình khá ngạc nhiên. Một là, mình nghe nói Hải Tàu đã bị cấm phát ngôn, nhưng tin trong bài này cho thấy điều ngược lại. Hai là, Vietnamnet đưa tin Hải Tàu yêu cầu "tăng cường phản bác thông tin bịa đặt dịp đại hội", trong khi hiện giờ các cơ sở đảng đang lần lượt tổ chức đại hội (chi bộ mình đã tổ chức cách đây nửa tháng), tức là Hải Tàu yêu cầu đây là thời điểm phải tăng cường phản bác thông tin bịa đặt. Vậy tin Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Hoàng Trung Hải do những sai phạm liên quan dự án Gang thép Thái Nguyên được công bố ngày hôm nay có phải là tin bịa đặt không, có nằm trong tầm phải phản bác không hả ông Hải ?

Ông Hoàng Trung Hải: Tăng cường phản bác thông tin bịa đặt dịp đại hội
8/01/2020 Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu tăng cường đấu tranh, phản bác các thông tin bịa đặt, xuyên tạc chống phá của các thế lực thù địch, phản động trên địa bàn trước, trong và sau đại hội đảng bộ các cấp. Phát biểu tại hội nghị lần thứ 22 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội chiều nay, ông Hoàng Trung Hải nêu một số kết quả đạt được trong năm 2019.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải
Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc việc sắp xếp tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị theo tinh thần nghị quyết số 18, 19, 39 của TƯ và kế hoạch 70, 72 của Thành ủy. Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, ý thức, trách nhiệm trong thực thi công vụ, giải quyết công việc với người dân, doanh nghiệp được nâng lên.

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Hải Tàu

Thất vọng quá, tại sao Ủy ban Kiểm tra Trung ương không đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Hải Tàu do những sai phạm liên quan đến trạm thu phí BOT BẨN BẮC THĂNG LONG - NỘI BÀI ? Những sai phạm và vi phạm pháp luật của Hải Tàu và cấp trên trực tiếp là Ba Dũng đều rất rõ ràng; nếu không nhân cơ hội này kỷ luật chúng và xóa bỏ luôn trạm BOT BẨN trên thì thật đáng tiếc. Như vậy cùng ngày hôm nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật cả hai Hải Tàu, một Hải Tàu là đương kim bí thư Hà Nội, một Hải Tàu khác là nguyên bí thư Sài Gòn. Hoan hô Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Mong Ủy ban và Bộ Chính trị đã giơ đao lên thì phải chém mạnh xuống chứ đừng chém yêu chém thương như những lần giơ đao trước.
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Hoàng Trung Hải
Hoài Vũ 08/01/2020 - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Hoàng Trung Hải do những sai phạm liên quan dự án Gang thép Thái Nguyên. Ông Vũ Huy Hoàng trong giai đoạn là Bộ trưởng Công Thương (giai đoạn 2007-2016) chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ.Ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó thủ tướng đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với Dự án TISCO II.
Ông Hoàng Trung Hải. Ảnh: Hoàng Hà.
Tại kỳ họp thứ 42 vừa diễn ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Thép Việt Nam và một số cá nhân liên quan đến các vi phạm đã được kết luận trước đó. Ủy ban Kểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với các ông: Mai Văn Tinh, nguyên Chủ tịch HĐQT; Đậu Văn Hùng, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam; Trần Văn Khâm, nguyên Chủ tịch HĐQT; Trần Trọng Mừng, nguyên Tổng giám đốc; Ngô Sỹ Hán, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Xem xét kỷ luật nguyên Bí thư Lê Thanh Hải

Xem xét kỷ luật Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM và nguyên Bí thư Lê Thanh Hải
08/01/2020 VOV.VN - Ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM vi phạm đến mức phải xem xét kỷ luật liên quan đến dự án Thủ Thiêm.
Ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ 
Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM
Từ ngày 3- 8/1/2020, tại Hà Nội, Tại kỳ họp 42 diễn ra từ ngày 3-8/1/2020, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy và BCSĐ UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của một bộ phận nhân dân Thành phố, gây bức xúc trong xã hội.

Thăm dò dư luận nói tham nhũng ở VN 'đã giảm'

Một thăm dò dư luận nói tham nhũng ở Việt Nam 'đã giảm'
7 tháng 1 2020 - Theo một thăm dò dư luận ở Việt Nam, có vẻ người dân cho rằng tham nhũng đã giảm trong những năm gần đây, cùng thời gian diễn ra công cuộc 'đốt lò' của TBT Nguyễn Phú Trọng. Tỷ lệ đưa hối lộ ở Hà Nội (39%) cao gấp 3 lần tỷ lệ này ở thành phố Hồ Chí Minh (12%). Có 5 nhóm đối tượng được người dân cho là tham nhũng nhất ở Việt Nam, bao gồm: cảnh sát giao thông (30%), công an (20%), cán bộ thuế (17%), lãnh đạo doanh nghiệp (15%) và cán bộ, công chức nhà nước (13%).

Tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Tổ chức Hướng tới Minh bạch, một tổ chức tư vấn phi lợi nhuận Việt Nam, hôm 7/1 công bố kết quả khảo sát Phong vũ biểu tham nhũng Việt Nam 2019. Họ phỏng vấn 1.085 người dân tại 19 tỉnh, thành phố trên cả nước trong tháng 7 và tháng 8 và tháng 11 năm 2019.

Ngụ ngôn Năm Chuột (“Cái Bẫy Chuột”)

Đọc để biết lịch sử đau thương của dân tộc VN thời cộng sản.
Ngụ ngôn Năm Chuột (“Cái Bẫy Chuột”)
Trần Văn Giang - Một khi bạn nghe thấy ai đó đang gặp chuyện khó khăn; Mặc dù chuyện khó khăn của họ dường như chẳng “ăn nhập” gì tới bạn, thì hãy nhớ rằng khi một người trong chúng ta gặp nguy khốn, nghĩa là tất cả mọi người chúng ta đều có thể cùng gặp nguy khốn. Tất cả chúng ta đều là những người đồng hành trên chuyến hành trình mang tên “Cuộc Đời.” Hãy quan tâm đến những người sống chung quanh mình và cố gắng cùng giúp họ vượt qua cơn khốn khó. Đó cũng là tự giúp mình! Cần ghi nhớ lại một chân lý không bao giờ thay đổi: “Đừng nghe những gì CS nói; mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm!”

1- Cái bẫy Chuột – Chính bản.
Một con chuột nhìn qua vết nứt của vách tường và trông thấy bác nông dân cùng với bà vợ đang mở một cái hộp.
“Có lẽ là có đồ ăn gì đó trong hộp?” Con chuột tự hỏi.
Nhưng liền sau đó, con chuột hốt hoảng khi nó phát hiện trong hộp có một cái bẫy chuột.

Ai buông lỏng quản lý đất đai tài nguyên Hà nội ?

Nhà báo, FBer Đình Ấm Nguyễn nhận xét: Nhiều khi tôi không hiểu nổi Nguyễn Đức Chung với bộ não như thế nào mà cố tình tàn ác, cướp miếng cơm nghèo của hàng nghìn dân Đồng Tâm như vậy? Hay là ở đó ngày chiến tranh chống Mỹ, người TQ đã ở đấy, đào hầm xuyên qua núi Miếu Môn và họ dấu gì ở cánh đồng Sênh cực kỳ quan trọng nên phải nhờ ông Chung chiếm bằng được cánh đồng này? Không có lý do gì khi chính quyền dân nuôi, định lấy đất của dân nhưng không hề gặp dân chỉ đem quân do dân nuôi đến trấn áp họ? Không có lý gì khi bỏ hoang phí cả 2000 ha đất đô thị giá trị gấp trăm lần đất đồng Sênh chỉ của 1 dự án Mênh Linh nhưng lại tróc nã bằng được nguồn sống nghèo của dân ĐT. Chẳng lẽ các ông Trọng, Phúc không hề biết những chuyện như thế này, hay là các ông sợ ông Chung, sợ TQ?
Ai quản lý đất đai tài nguyên Hà nội ?
Le Dung Vova - Chỉ riêng một dự án ngàn héc ta đất bỏ hoang thì đã đủ cách chức người đứng đầu Hà nội và các cán bộ đầu sở tài nguyên, sở nông nghiệp, sở tài chính ... mấy nơi được giao quản lý, khai thác đất đai tài nguyên. Chính phủ, các bộ ngành qua vài nhiệm kỳ cũng không ai sát sao làm rõ và chỉ ra trách nhiệm nào cả. Còn mấy ông bà đại biểu Quốc hội, Quốc hội đã ở đâu, đang ở đâu mà để Hà nội quản lý bê bối như vậy ?
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người
Từ tháng 4.2019, Thủ tướng “ thúc” kiểm tra 2.000 héc ta đất bỏ hoang cả chục năm trong dự án tại Hà Nội, tuy nhiên đến nay chưa có bất kỳ báo cáo nào cho biết việc kiểm tra đến đâu. Đây chỉ là một dự án thôi nhé, còn hàng chục dự án khác cũng ở Hà nội chiếm đất và bỏ hoang cả chục năm nay, bạn đọc chỉ cần tra gúc gồ “ dự án bỏ hoang tại Hà nội “ là sẽ thấy ngay.

Sự bất hợp lý của Luật phòng chống tác hại rượu bia

Người dân làm những điều pháp luật không cấm như ăn hoa quả, một số loại thực phẩm, uống siro... nhưng vẫn có nguy cơ bị phạt hoặc phải giải trình, xin xỏ lực lượng chức năng. Đó là vi phạm quyền tự do của công dân, là vi hiến. Mức phạt quá cao có thể khiến nhiều người bị ảnh hưởng nghiêm trọng về kinh tế, điều đó có thể gây ra những phản ứng tiêu cực đến cực đoan của những người bị phạt. Luật pháp khi đó trong suy nghĩ của người dân là một công cụ trừng phạt hà khắc chứ không còn đúng nghĩa là pháp luật để nâng cao ý thức người dân nữa.
SỰ BẤT HỢP LÝ CỦA NGHỊ ĐỊNH 100/2019 VÀ LUẬT PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI RƯỢU BIA.
Fb Lê Hồ Trung Hiếu - Để phù hợp với điều 5 khoản 6 Luật Phòng chống tác hại rượu bia Nghị định 100/2019 đã tăng nặng mức xử phạt ở tất cả các khung từ dưới 0.25mg/l khí thở đến trên 80mg/l khí thở đối với tất cả những người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông. Mức xử phạt cao nhất áp dụng với ô tô là 30- 40 triệu đồng, tước bằng 22- 24 tháng và mức xử phạt cao nhất áp dụng với xe máy là 6- 8 triệu đồng, tước bằng 22- 24 tháng. Có 2 điểm bất hợp lý từ Nghị định 100/2019 và Luật phòng chống tác hại rượu bia là:
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
1- Con số 0 tuyệt đối.
Thực tế đã chứng minh không riêng gì rượu bia mới có cồn ethanol mà các thực phẩm, đồ uống như hoa quả, đồ ăn hấp bia, đồ ăn hầm rượu, siro, nước ép trái cây... đều có ethylic. Và thực tế là không phải cứ uống bia rượu là sẽ ảnh hưởng đến hành vi lái xe mà cần một mức độ nhất định mới làm ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe. Chính vì điều này nên có đến hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới họ không áp dụng con số 0 tuyệt đối mà họ vẫn quy định một ngưỡng cụ thể mà khi nồng độ cồn đo trong máu hoặc khí thở của tài xế vượt quá ngưỡng đó thì mới áp dụng chế tài xử phạt. Ngưỡng này ở Mỹ và Anh là 0.08% máu, ở Pháp là 2g/l máu đối với người mới cấp bằng dưới 3 năm và 8g/l máu đối với người được cấp bằng trên 3 năm, ở Singapore ngưỡng này là 0.35mg/l khí thở.

Những ngày cuối năm tại TRẠI TẠM GIAM T16

Nguồn trên mạng, đọc để có thông tin tham khảo, coi như đọc truyện phiếm hay viễn tưởng..., chứ không thể khẳng định những thông tin này đúng hay sai dù tin đồn thì rất nhiều. Với dân lành và nghèo như ace đánh BOT BẨN thì công an coi bằng rác, thích bắt thì bắt, thích thả thì thả; nhưng với tù nhân là các thượng tướng, trung tướng hoặc bộ trưởng thì cha đỡ đầu và đàn em chân rết của chúng đông lắm; tiền chúng nó cũng không thiếu. Sợ là thách cả chục tỷ đại tá chánh giám thị trại giam cũng hãi không dám ăn tiền. Còn sợ sau này lỡ bọn nó ra tù lại lên chức to hơn thì cả nhà quan chánh giám thị có khi lại vào tù hay đi ăn mày. Do đó, nhiều khả năng chánh giám thị cũng phải kiêng nể, kính cẩn các tướng và bộ trưởng đang thi hành án tù chứ không dám coi chúng chỉ là những con gà tù đẻ trứng vàng mà ông Trời ban phát cho ông như trong bài viết này.
TRẠI TẠM GIAM T16
Fb Loc Duong - Không biết các trại tù khác thì sao, chứ dạo gần đây, trại giam T16 thuộc Bộ Công An cứ đông vui như ngày hội. Bao nhiêu là quan chức nhà nước xộ khám. Toàn tai to mặt lớn. Ngày nào cũng có xe tù chạy vào sân trại, cứ hai người khoá chung một còng, a-lê nào một hai ba nhảy xuống. Hôm trước bộ trưởng Son với bộ trưởng Tuấn nhảy không ăn ý, té dập mặt, cứ ông nọ đổ cho ông kia, chửi nhau như chó. Hôm trước trước nữa, lâu rồi, trung tướng công an Phan Hữu Tuấn mới đứng lên, chưa kịp đếm một hai ba, trung tướng thứ trưởng bộ công an Bùi Văn Thành đã nhảy, lôi theo Tuấn đầu cắm xuống trước. Thế là đánh nhau. Mỗi người chỉ có một tay, đứa tay mặt đứa tay trái, cứ thế thụi nhau túi bụi....
Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang đứng, nhà và ngoài trời
Ông đại tá chánh giám thị mừng lắm. Đứng giữa sân đưa mắt nhìn toàn những là Bộ Trưởng với Tổng Giám Đốc, với Tướng công an...ngoan ngoãn trong bộ quần áo sọc, trật tự đi vào các phòng giam, ông thấy họ không còn là thượng cấp hay lãnh đạo đảng đầy quyền uy, thở ra mùi đạo đức nữa, mà họ chỉ là những con gà tù đẻ trứng vàng mà ông Trời đã ban phát cho ông.

Tản mạn xu hướng thị trường hậu Nghị định 100

Tản mạn xu hướng thị trường hậu Nghị định 100
Thị trường ăn nhậu sẽ có bước chuyển lớn. Các quán nhậu trước đây thường mở theo dạng đại siêu thị kiểu Lan 9, Hải Xồm, Hiếu béo.. sẽ có nguy chết đói. Vì anh em đi nhậu phải đi taxi là chính. Các phố nhậu chuyên nghiệp kiểu SG cũng rã đám.
Không có mô tả ảnh.
Kể từ nay, quán nhậu nên được mở theo chuỗi dạng mini, kiểu như: 7 eleven, K+, Vinmart+, xen kẽ trong các khu dân cư, để anh em nhậu thủ có thể đi bộ về nhà, hoặc đi xe không quá xa (đỡ tốn); chứ nhậu kiểu cũ khéo tiền taxi còn tốn hơn tiền nhậu, 1 tiền gà 3 tiền ship.

Thanh chết để Cảnh sướng, cộng sản khôn thật !!!

Thanh chết để Cảnh sướng, cộng sản khôn thật !!!
Fb Thuan Van Bui - Anh Nguyễn Bá Thanh bị đồng đảng đầu độc, giết chết thế mà may. Tạo phúc cho con cháu:
1. Anh Thanh chết đi như một "thần tượng" được đa số người dân dân mù thông tin và đám bò đỏ tôn sùng, tiếc thương coi như thánh thần.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, hoa, bộ vét và văn bản
2. Vì chết như một vị thánh được tôn sùng nên toàn bộ tài sản vơ vét được đều "bảo toàn" cho vợ con. Không mất đồng nào cho các đồng đảng đồng chí như bọn Thanh, Thăng, Vĩnh, Hóa, Vũ nhôm, Son, Tuấn... Ở Đà Nẵng nếu so về tiền và tài sản chìm nổi, ai qua được gia đình Nguyễn Bá Thanh?

Thứ Hai, 6 tháng 1, 2020

Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh đã an nghỉ tại Đường Lâm

CỤ NGUYỄN TRỌNG VĨNH ĐÃ VỀ AN NGHỈ BÊN CẠNH SỨ THẦN ĐẠI VIỆT GIANG VĂN MINH Ở ĐƯỜNG LÂM
Mạc Van Trang - Theo lời dặn của Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, gia đình đã không an táng Cụ tại nghĩa trang Mai Dịch mà hỏa táng và an táng Cụ ở nghĩa trang Nhân dân rồi đưa cả Cụ bà từ Mai Dịch về đó. Thực hiện ý nguyễn này, sáng ngày 05/1/2020 gia đình và các thân hữu của Cụ đã an táng ngọc cốt của Cụ tại nghĩa trang ở xã Đường Lâm, Sơn Tây.Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và ngoài trời
Cùng với các con cháu Cụ, thấy nhiều nhân sĩ, trí thức có mặt từ 7h sáng: Cụ Nguyễn Khắc Mai, GS Chu Hảo, Nhà văn Hoàng Quốc Hải, Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng, Nghệ sĩ Ưu tú Kim Chi, TS. Phạm Gia Minh, TS Phan Xuân Đại, Ông Lê Thân (chủ nhiệm CLB Lê Hiếu Đằng), ông Nguyễn Quang Khuê, Nhà giáo Vũ Mạnh Hùng, Nhà báo Lê Dũng VoVa, TS Nguyễn Xuân Diện, Phùng Văn Duân, Mạc Văn Trang... cùng nhiều gương mặt trẻ mến mộ Cụ…

Chủ Nhật, 5 tháng 1, 2020

Nói CSGT Hà Nội là bọn vô văn hóa không sai

Từ khi đi làm, tội được tiếp xúc với nhiều người có người nhà làm công an. Thậm chí có anh đồng nghiệp là giáo sư toán kinh tế có bố giữ chức vụ rất cao trong ngành công an từ khi Đảng cướp được chính quyền. Bố anh được phân biệt thự ngay đầu phố Nguyễn Gia Thiều, đối diện đại sứ quán Lào, để ở.... Anh thường nói công an là ngành vô văn hóa nhất. Ở đây tôi chỉ muốn nói rất nhiều CSGT Hà Nội vô văn hóa qua trường hợp điển hình của ông Trung tá trong bài này. Ông ta không phải nhà khoa học, kiến thức rượu bia, hoa quả bằng 0; chỉ được giao mỗi cái máy thổi. Vậy mà dám khẳng định chúng tôi "có căn cứ, biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ để phân biệt rõ ràng việc ăn trái cây thổi ra nồng độ cồn nên người dân không cần lo lắng về vấn đề này. Với trường hợp vi phạm, chúng tôi sẽ chứng minh để người dân tâm khục khẩu phục chứ không có chuyện ăn hoa quả mà bị xử phạt. Tôi khẳng định không có chuyện ăn hoa quả mà lên được nồng độ cồn". Chúng tôi hoàn toàn có đủ biện pháp nghiệp vụ để xác định lỗi vi phạm để xử phạt. Toàn láo hết, chỉ có mỗi cái máy chứ có cái gì mà làm như cái gì cũng biết hết; máy mà sai thì cũng làm sai hết.

CSGT Hà Nội: "Không có chuyện ăn hoa quả mà lên được nồng độ cồn"
Minh Tuệ 03/01/2020 Lãnh đạo Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) khẳng định không có chuyện ăn hoa quả mà lên được nồng độ cồn như thông tin đang được chia sẻ trên mạng xã hội.

Trung tá Vũ Mạnh Nam - Đội phó Đội 
CSGT số 7 (Phòng CSGT TP Hà Nội)
Nghị định 100/2019/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2020 và thay thế cho Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Luật bắt dân ăn vải xong ngồi thừ như chó đá ???

Chính xác. Lấy mốc là số 0 độ cồn để phạt thì Tề thiên Đại thánh cũng không thoát. Bản thân ông Tùng vụ phó kêu dân lựa trái cây tránh cồn là nói rất ẩu tả và tư duy rất yếu kém. Bản thân ông có biết trái cây nào không gây cồn không? Lại còn khuyên dân ăn trái cây xong đợi ít lâu mới chạy xe. Trời hỡi! Ra luật là để bảo vệ dân chứ sao bắt dân ăn xong ngồi thừ như chó đá trước đền vậy! Lại chuyện công an và cả luật sư nói rằng người vi phạm được giải thích với công an. Tư duy của các vị nên về quê chăn vịt thì hơn. Tinh thần của pháp luật là công an phải chứng minh người vi phạm uống rượu bia chứ không có luật nào bắt người ta phải chứng minh mình ăn trái cây cả. Lãnh đạo, quan chức toàn giáo sư, tiến sĩ, suốt ngày bắt dân ca tụng sáng suốt, thông minh, vĩ đại mà ra luật nào cũng toàn bất cập, toàn bị dân chửi. Vậy mà đòi soi đường, chỉ lối dẫn dắt nhân dân. Hỏi sao không dẫn nhau xuống hố cả nút. Đã ngu dốt, lười biếng không biết thì cứ lấy luật nước tư bản giẫy chết về dùng luôn cho đúng và đồng bộ thì không nghe ! Có câu chuyện vui một ông nhà giàu mắc bệnh về não, bác sĩ nói chỉ có thay não thì ông mới sống được. Có 3 lựa chọn, thứ nhất là não của một nhà vật lý nổi tiếng, giá 48.000 USD. Thứ hai là não của một giáo sư đại học, giá 500.000 USD. Cuối cùng là não của một bộ trưởng, giá 2,4 triệu USD. Ông nhà giầu thắc mắc tại sao quan chức ngu dốt mà não chúng lại đắt thế? Bác sĩ trả lời vì chúng nó cả đời không phải nghĩ gì nên não gần như mới tinh.
Ăn trái cây, không được lái xe?!
fb Nguyễn Tiến Tường 5-1-2020 - Thứ nhất là tôi ủng hộ phạt và phạt nặng hành vi uống bia rượu lái xe. Đối với ý thức người Việt thì cần liệu pháp sốc mới thay đổi được. Bia rượu đã giết quá nhiều người. Thứ hai, việc phản đối mốc 0 miligam/mililit hơi thở, chính là vì các anh chị. Các anh chị lại nói là giải cứu hãng bia. Vậy nếu ủng hộ thì giúp sức cho grab và taxi sao? Các anh chị có đa nghi thì tém tém lại chút để dành phần ông Tào Tháo với.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, văn bản
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi
Ở phóng sự của truyền hình quân đội, tài xế ăn vải xong thổi tôi thấy chỉ số 0.19 miligam/mililit hơi thở thì phải. Với chỉ số đó, các anh chị đủ ốm đòn với công an rồi. Việc dùng thực phẩm không phải bia rượu, khi vào dạ dày phản ứng hoá học gây nên nồng độ cồn không có gì mới mẻ. Thế giới người ta công bố đầy. Những người tham mưu NĐ100 đáng lẽ phải lường trước được điều này để nghiên cứu tính khoa học của pháp luật.

CỬU LONG CẠN DÒNG, BIỂN ĐÔNG DẬY SÓNG

Đoạn này chính xác: "Trong viễn ảnh ĐBSCL bị xoá sổ thì e rằng yếu tố chủ quan còn lớn hơn nhiều. Đó là cái thái độ hoàn toàn vô trách nhiệm của tầng lớp lãnh đạo VN hiện nay trước mọi vấn đề (lớn/nhỏ) của đất nước".
CỬU LONG CẠN DÒNG, BIỂN ĐÔNG DẬY SÓNG
Cuối năm, chính xác là vào ngày 18 tháng 12 năm 2019, FB Thanh Hieu Bui (hốt hoảng) báo động về một tai họa… đã hơi bị cũ: “Cái tin này mới đáng sợ này, đồng bằng Cửu Long là vựa lúa lớn nhất nước, chuyện này liên quan khủng khiếp đến đời sống nhân dân. Một trong những nguyên nhân là bọn Tàu Khựa nó lấy nước nguồn sông, khiến mực nước sông xuống thấp, nước mặn tràn vào.”
Nạn ngập mặn ở đồng bằng sông Cửu không phải là hiện tượng mới mẻ gì đâu, ông Lái Gió ạ: “Mười ngày trước Giáng Sinh, ngư phủ Nguyễn Văn Chơn và vợ cư ngụ tại huyện Lấp Vò Tỉnh Đồng Tháp đã lưới được một con cá đuối khổng lồ trên sông Tiền, đoạn giữa hai Xã Tân Mỹ và Tân Khánh Trung. Con cá đuối có chiều dài hơn 4 mét ngang 2 mét và nặng tới 270 ký.

Dịch vụ 'say gọi xế' đưa ôtô về tận nhà

Dịch vụ 'say gọi xế' giá 500.000/lượt đưa ôtô về nhà ở Việt Nam
Hà My 03/01/2020 - Với quy định mới từ ngày 1/1, những người vừa uống rượu, bia sẽ phải tìm người đưa về nhà, bởi điều khiển phương tiện mà trong hơi thở có cồn sẽ bị phạt nặng. 
Ngoài các nhóm trên mạng xã hội,một số công ty đã cung cấp dịch vụ đưa khách về nhà khi uống rượu bia. Ứng dụng Rada có mục "Cứu hộ giao thông", trong đó có dịch vụ đón khách về nhà và đảm bảo đưa phương tiện về bãi đỗ. Biểu phí cho việc đưa người và xe về nhà đối với xe máy là 300.000 đồng/lượt, còn với xe hơi là 500.000 đồng/lượt. 

Nhóm "Say gọi xế" được tạo để kết nối giữa người 
uống rượu và tài xế, giúp đưa cả người và xe về nhà.
Theo Nghị định số 100/2019 áp dụng từ ngày 1/1, khi lái xe có nồng độ cồn trong máu, hơi thở sẽ bị xử phạt nặng. Mức xử phạt cao nhất (khi nồng độ cồn trên 0,4 mg/lít khí thở) đối với người điều khiển xe ô tô từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; đối với người điều khiển xe mô tô từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400.000-600.000 đồng.

“Nghị quyết vẫn còn nguyên giá trị”

Tiếp theo bài "Một chuyến đi Harvard".
“Nghị quyết vẫn còn nguyên giá trị”
Dương Ngọc Thái - 3-1-2020 - Thú thật ông Bình khiến tôi thấy hết sức lo lắng cho cái sự nghiệp phản động của tôi, vì cái thể chế này có lẽ vẫn sẽ còn tồn tại cho đến khi nào nó vẫn còn tiến cử được nhà kỹ trị như ông ấy. Mà cái miệng tôi rất xui. Lần trước tôi khen ông Chung Hà Nội xong thì ổng bị các đồng chí đánh cho lên bờ xuống sông Tô Lịch, nếu lần này ông Bình lại gặp nạn thì mọi người nghĩ tôi nên khen ai tiếp bây giờ?!
Phái đoàn Việt Nam tại hội thảo VELP 2019, 
ở trường Harvard Kennedy. Ảnh: Fulbright VN
Nhắc lại: hồi tháng 12/2019 tôi đến trường Harvard Kennedy để “giảng dạy” một nhóm lãnh đạo Việt Nam về an ninh mạng, trong khuôn khổ Vietnam Executive Leadership Program 2019. Đây là bài thứ 2 trong loạt bài tôi ghi lại các ý kiến mà tôi đã chia sẻ và những gì tôi đã học được từ chuyến đi.

Tự nhục và tự ảo như trong kính vạn hoa

Tự nhục và tự ảo như trong kính vạn hoa
Ku Búa - Tôi thấy rất làm lạ trong khoảng thời gian gần đây, người ta sử dụng từ “Tự Nhục” để miêu tả những người lên án các vấn đề của đất nước. Từ bao giờ đối mặt với sự thật trở thành một điều xấu xa để tránh né và bác bỏ. Thật khó hiểu, vì đối với một số người, Việt Nam như một kính vạn hoa.
Trong mắt họ, đất nước này luôn tươi đẹp. Họ lấy những toà nhà cao tầng và những dự án bất động sản để đánh bóng rằng nơi này đang trên đà phát triển vượt kỳ vọng. Họ lấy những con số về GDP để ca ngợi rằng nền kinh tế đang đột phá và sắp trở thành sân chơi lớn. Họ lấy hình ảnh cánh đồng, ly cà phê và những nụ cười đời thường để cho rằng đất nước đang vô cùng hạnh phúc.

Dọa gọi bộ trưởng khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Quan chức VN được trao nhiều quyền lực quá nên đứa nào cũng tưởng mình là vua. Làm việc, cư xử không cần quan tâm tới luật pháp; đi đứng nghênh ngang, ăn nói ngang ngược. Chúng biết chúng chính là pháp luật, pháp luật và tòa án trong tay chúng nên chúng không sợ bất cứ cái gì cả. Điều này mình đã chứng kiến rất nhiều khi làm quan chức chính phủ. Đất nước này sẽ mãi mãi nghèo nàn lạc hậu nếu người dân cứ giao hết quyền lực cho chính quyền như hiện nay. Cần phải đấu tranh, thu bớt lại quyền lực đã chót giao hay chót để chính quyền cướp đoạt biến thành của chính quyền. Số ông tiến sĩ luật trong bài này cũng đen, làm việc dưới quyền ông Bộ trưởng ngọng nên có cho ông ngọng nói chuyện xin xỏ với công an thì công an cũng chẳng hiểu ông nói gì và chẳng biết ông ta là ai...
Tự xưng là tiến sĩ luật và dọa gọi bộ trưởng khi bị kiểm tra nồng độ cồn
03/01/2020 TTO - Khi bị lực lượng CSGT dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn, một người đàn ông điều khiển xe máy không những không hợp tác mà còn 'xưng' là tiến sĩ luật, làm ở Bộ Giáo dục - đào tạo và 'dọa' gọi luôn bộ trưởng. 
người đàn ông này chia sẻ với phóng viên rằng "Tôi là người dạy luật, tiến sĩ luật, vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên... Đề nghị báo chí hôm nay thông cảm, hôm nay tôi có hai cái sai, đầu tiên là uống 2 cốc bia, thứ hai là nói hơi to và nóng, mà bệnh nghề nghiệp quan chức hay nói thế, đấy là bệnh… thôi thông cảm...".
Bị CSGT dừng xe, yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, 
người đàn ông này không hợp tác - Ảnh: CHÍ TUỆ
Tối 2-1, Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) tiến hành ra quân xử lý vi phạm giao thông theo Luật phòng chống tác hại của rượu bia và nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tại nút giao Xuân Thủy - Nguyễn Phong Sắc - Trần Thái Tông (Q Cầu Giấy).

Chỉ có ở VN - Luật một đằng, thực thi một nẻo

Kỳ cục thật, đúng là chỉ có ở VN thời xã hội chủ nghĩa tươi đẹp dưới sự lãnh đạo của một ông giáo sư tiến sĩ vừa làm Tổng vừa làm Chủ và nhiều vị giáo sư tiến sĩ khác. Luật và Nghị định Phòng chống tác hại rượu bia đều quy định cứ có độ cồn trong máu hay hơi thở là phạt rất nặng. Vậy mà các ông để cho quan chức Bộ Y tế và cũng là cơ quan soạn thảo Luật và Nghị định thản nhiên tuyên bố nếu "nồng độ cồn trong hơi thở rất nhỏ, gần như không đáng kể" thì lực lượng chức năng sẽ không phạt. Như thế thì Luật và Nghị định được đặt ra chỉ để thờ, còn thực thi thế nào hoàn toàn theo quyết định chủ quan của nhân viên công lực. Thế nào là "nồng độ cồn trong hơi thở rất nhỏ, gần như không đáng kể" ? Bà còn nói sẽ phổ biến cho các lực lượng chức năng biết thế nào là rất nhỏ..., tức là chỉ đám quan chức biết, còn dân hoàn toàn không có thông tin. Những cái này chính là lỗ hổng để nhân viên công lực thoải mái lừa bịp dân, thoải mái tham nhũng, cướp bóc rất hợp pháp những người không uống rượu bia. Mong toàn dân hãy dũng cảm lên tiếng phản đối mạnh mẽ những quy định quá bất nhân, bất nghĩa và trái với nguyên tắc xây dựng nhà nước pháp quyền, thượng tôn pháp luật... trong Luật và Nghị định Phòng chống tác hại rượu bia hiện nay. Đọc bài này thấy nguy cơ toàn dân đi ô tô, xe máy, xe đạp bị phạt hoàn toàn có thể xảy ra. Các bạn đừng để đến khi mình ăn quả chuối sau đó ra đường bị phạt cả chục triệu đồng, bị thu bằng lái xe cả năm... rồi mới thấy bức xúc. Hãy thể hiện bức xúc ngay từ bây giờ khi thấy bao nhiêu người dân lương thiện đang bị phạt oan. Tôi tin là hiện nay báo chí không được phép đăng tin những trường hợp bị phạt oan để tránh làm bùng lên phong trào phản đối đạo luật này.

Bộ Y tế nói gì về việc ăn hoa quả cũng thổi ra nồng độ cồn?
05/01/2020 - Trước việc nhiều người lo ngại sau khi ăn một số loại trái cây khiến hơi thở có nồng độ cồn khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt, Bộ Y tế đã đưa ra thông tin chính thức về vấn đề này. bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cơ quan soạn thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia nói "Bộ Y tế sẽ phổ biến những vấn đề về mặt khoa học để lực lượng chức năng nắm được với những trường hợp có nồng độ cồn trong hơi thở rất nhỏ, gần như không đáng kể thì đó không phải là đối tượng để xử phạt"
Image result for Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
Hiện nay nhiều người thắc mắc khi ăn uống một số loại trái cây có đường, thực phẩm chế biến có thêm rượu bia, một số loại thuốc có dung môi cồn sẽ có nồng độ cồn trong hơi thở. Như vậy liệu có bị phạt khi tham gia giao thông? Về vấn đề này, trả lời báo Lao Động bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cơ quan soạn thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia cho rằng người dân không cần quá lo lắng.