Thứ Bảy, 1 tháng 9, 2018

Vụ AVG: sẽ bắt tạm giam cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son ?

Tin này của trang RFA, không rõ thực hư thế nào, đưa lên để tham khảo:
Vụ án Mobifone mua AVG bước đầu đã có câu trả lời như thế nào?
Kami - Nguồn thạo tin từ Hà Nội cho biết, ngày 29/8/2018, Ban Bí thư TW Đảng CSVN đã nhóm họp để bàn ván đề xử lý vụ đại án này và đã ra quyết định xử lý bước đầu đại án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Viễn thông và Truyền thông An Viên (AVG). Hội nghị đã thông qua nghị quyết trình Bộ Chính trị phương án xử lý cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son, theo đó sẽ bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra mở rộng vụ án Mobifone mua AVG. Theo ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì, để giữ tính "nhân văn" nên việc ra quyết định khởi tố và bắt giam cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son sẽ được tiến hành sau những ngày cả nước ăn mừng Quốc Khánh ngày 02/9.

Hình minh họa
Ngày 21/8/2018, trong bài viết "2 "vết chàm" khó tẩy của Bộ trưởng Công An Tô Lâm" (bit.ly/2wu5Ssq), theo đó vị cứu tinh của ông Tô Lâm vào thời điểm trước Đại hội 12 là Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cùng với "món quà" AVG. Với những tài liệu "Mật" yêu cầu duy nhất Mobifone được phép mua AVG, nhanh chóng được hợp thức hóa một cách nhanh chóng theo yêu cầu của Trương Minh Tuấn và đã được gấp rút ký. (.........) đã giúp cho Thượng tướng Tô Lâm lọt vào Bộ Chính trị và Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trúng Ủy viên TW để rồi tiếp quả chiếc ghế Bộ trưởng TT&TT sau đại hội đảng cuối năm đó.

Biểu tình 2/9/2018: Hòa bình hay bạo lực?

Hòa bình hay bạo lực?
Nguyễn Lân Thắng - Đang có lời kêu gọi trên mạng xã hội về một cuộc tổng biểu tình phản đối dự luật Đặc khu và An ninh mạng diễn ra trong dịp quốc khánh 2/9 tới đây. Không ai biết lời kêu gọi này xuất phát từ đâu. Không ai biết sẽ có bao nhiêu người tham gia. Và không ai biết rồi sẽ có bao nhiêu người bị bắt bớ, bị đánh đập, bị đổ máu trong mấy ngày tới đây. Chỉ biết rằng tại Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Nha Trang và các nơi có những khu công nghiệp tập trung lớn, một lực lượng khổng lồ gồm an ninh, cảnh sát, dân phòng, trật tự đô thị, bảo vệ dân phố, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh… đang được triển khai huy động toàn bộ vào việc chống biểu tình.

Hình minh họa
Những người quan sát các biến động chính trị xã hội tại Việt Nam hẳn không thể quên hình ảnh cuộc xuống đường khổng lồ ngày 10/6/2018 tại Sài Gòn, những vụ bắt bớ đánh đập tàn bạo người biểu tình tại công viên Tao Đàn, những cuộc dàn quân chống bạo động rồi đốt xe tại Phan Rí… và vô cùng nhiều hình ảnh khác nữa về sự xung đột giữa người dân và cảnh sát trong năm vừa qua. Đây là hệ quả tất yếu của quá trình đàn áp rất dài những tiếng nói bất đồng trong xã hội Việt Nam.

Vụ sách Tiếng Việt: Người Việt thích...chửi

Vụ sách Tiếng Việt: Người Việt thích...chửi
Hiệu Minh - Bà già ở quê chửi mất gà là vì không biết "thằng nào con nào" nên chửi đổng, chửi lơ mơ, dù thuộc bài chửi như con vẹt. Lên mạng thời nay có nhiều kiểu chửi như thế. Tôi thành thật khuyên các bạn định bàn về đề tài phát âm tiếng Việt kiểu mới, hãy ra quầy sách mua một cuốn, xem những bài viết của cụ Phạm Toàn, hiểu thấu đáo rồi, khi đó chửi cũng chưa vội.
Cách đây 6 năm (8-2012) phụ huynh thủ đô đạp đổ cổng trường Thực nghiệm để xin cho con học. Thế mà mấy chục năm trước đó không ít người chửi thậm tệ. Chưa chừng chính người chửi đã đạp đổ cổng. Đó là vì người chửi không hiểu thế nào là thực nghiệm và cả người khen cũng không mường tượng ra hết, một đức tính chung hời hợt thuộc về… nhân loại.

Đồng minh Việt Nam - Hoa Kỳ: Thực tế hay giả vờ ?

Việt Nam, Hoa Kỳ phải chăng là những đồng minh trên thực tế?
Khi được hỏi liệu quan hệ Mỹ Việt có thể sẽ dẫn đến một mối quan hệ đồng minh hay không, ông Hoàng Việt cho biết: “Việt Nam có một chính sách quốc phòng gọi là Ba không. Chính sách này đã chính thức được luật hóa cách đây độ một tháng. Tức là Việt Nam luôn duy trì chính sách Ba không, không liên kết với một quốc gia này để chống lại một quốc gia khác, không cho một quốc gia khác lập căn cứ quân sự trên đất nước mình, … như vậy khả năng Việt Nam chính thức trở thành một đồng minh của Hoa Kỳ là không có, nhưng vấn đề quan trọng là tuy không phải chính thức là đồng minh với một hiệp ước nào đó, nhưng trong thực tế, không khác gì đồng minh cả, thì cũng không sao.”

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ Carl Vinson tại Đà Nẵng, 3/2018.
Những cuộc tiếp xúc Việt- Mỹ trong tám tháng đầu năm 2018 bao gồm những cuộc thăm viếng chính thức của các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao hai bên, cho đến những cuộc thăm viếng có tính cách kỹ thuật như bà Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách kiểm soát vũ khí Andrea Thompson đến Hà Nội vào đầu tháng tám, Hội thảo lục quân có sự tham dự của các viên tướng Mỹ vào cuối tháng tám tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm thủ đô nước Mỹ tháng 6/2018,… và gây tiếng vang hơn cả là hàng không mẫu hạm Carl Vinson cặp cảng Đà Nẵng tháng 3/2018.

81.492 cấp phó và 9 người dân nuôi 1 cán bộ

81.492 cấp phó và 9 người dân nuôi 1 cán bộ
Từ Ân 31/08/2018 (Dân Việt) Buồn cười và vô lý, là cảm giác khi đọc những thông tin về “lạm phát cấp phó” của nước mình từ trung ương đến địa phương. Và đặc biệt là tính toán của PGS.TS Phạm Duy Nghĩa (Đại học Fulbright Việt Nam), rằng bình quân cứ 9 người Việt Nam phải nuôi 1 cán bộ nhà nước.
Trong tham luận gửi đến hội thảo Chính phủ và chính quyền địa phương do Bộ Nội vụ tổ chức tuần qua, PGS.TS Phạm Duy Nghĩa dẫn lại số liệu của Bộ Nội vụ cập nhật đến tháng 3.2018, và tính toán: “Số lượng người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách ước tính là 11 triệu người, trong đó ở cấp khóm, xóm, tổ dân phố, xã, phường là 1,3 triệu người. Nếu số liệu đúng như vậy thì về đại thể, cứ bình quân 9 người Việt Nam phải nuôi 1 người làm việc, hưởng lương hoặc phụ cấp từ ngân sách”.

Tín dụng đen đánh chiếm các làng Chăm Bình Thuận

Lại phải cám ơn chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước: Mặc kệ nông dân và dân nghèo sống chết ra sao, nhất định phải dành tín dụng nhà nước cho các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân sân sau. Lại nhớ đến Trần Bắc Hà, Đỗ Tất Ngọc, Nguyễn Văn Minh và nhiều Chủ tịch HĐTV Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam... Chúng tiêu tiền như tiền riêng của chúng. Đến mức tại một cuộc họp với Chính phủ Lào, khi nghe Trần Bắc Hà vênh mặt nói "tôi bỏ ra 100 triệu (USD)" và hung hăng yêu các Chủ tịch khác bỏ ra thêm các khoản tiền khổng lồ để đầu tư hơn nữa vào Lào, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã phải thốt lên: Tiền riêng của các anh đấy à mà thích tiêu gì thì cứ tiêu ?
Tín dụng đen len lỏi vào các làng Chăm tại tỉnh Bình Thuận
31-08-2018 - Hình thức cho vay nóng, tín dụng đen còn tồn tại dưới hình thức cho vay tiền mặt không cần thế chấp, cung ứng vật tư phân bón trả bằng “lúa non”... Vừa rồi, để có tiền lo thuốc men cho chú của mình, vì không còn mượn tiền của anh em, họ hàng được nữa, chị Kiệt đành phải vay nóng bên ngoài với số tiền 2 triệu đồng với lãi suất 10%/tháng, mỗi ngày chị Kiệt phải gồng mình trả cả tiền gốc và lãi. Chị Oanh buộc phải đi vay bên ngoài với số tiền 50 triệu đồng với lãi suất 5%/tháng, mỗi tháng số tiền lãi mà chị phải trả là 2,5 triệu đồng. 

Thời gian gần đây, nhiều tờ rơi với nội dung “cho vay tiêu dùng không cần thế chấp”, rồi “cho vay vốn kinh doanh không cần tài sản đảm bảo”… được phát tới tận tay bà con ở các làng Chăm (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận). Lãi suất nghe có vẻ “ưu đãi” hơn vay nóng, nhưng vẫn ở ngưỡng gấp khoảng 5-10 lần lãi suất ngân hàng.

Phụ nữ Việt kể chuyện bị bạo hành ở Ả Rập Saudi

Hoan hô xuất khẩu lao động là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước !!! Đảng quang vinh muôn năm, phụ nữ xuất khẩu lao động muôn kiếp...
Phụ nữ Việt kể chuyện bị bạo hành ở Ả Rập Saudi
Minh Thư - BBC Tiếng Việt - 31 tháng 8 2018 - 
Rời nhà chủ thứ hai, Thằng Lùn lại đưa tôi tới văn phòng môi giới ở thành phố Medina, nằm ngay gần sân bay. Ở đây được chừng một tháng, tôi phát hiện ra rằng chủ văn phòng môi giới là kẻ chuyên hiếp dâm phụ nữ, từ người Ghana, Ấn Độ, Philippines, cho tới người Indonesia, Việt Nam. Hắn không từ một người nào hết. Chúng tôi ở tầng hai, còn hắn ở tầng ba. Một hôm hắn gọi B. T. Hương, từ Nghệ An hay Hà Tĩnh tôi không nhớ nữa, và một người Philippines lên dọn dẹp. Hắn chỉ vào nhà tắm và bảo cô gái Phillipines vào đó dọn, còn Hương thì hắn gọi vào phòng để ngủ với hắn.
'Tới khoảng 9 giờ tối là lúc tôi đói lắm, đói tới
 mức uể oải chân tay không muốn làm nữa.'
BBC kể lại câu chuyện của chị Phạm Anh Đào, 46 tuổi, từ tỉnh Hòa Bình, người đã trải qua nhiều bất trắc thăng trầm trong bảy tháng làm nghề giúp việc ở Ả Rập Saudi trước khi chị tìm được đường trở lại Việt Nam. Tên của một số nhân vật đã được thay đổi.

5 điều về nhân dân tệ của nước mẹ (?) Trung Quốc

5 điều cần biết về nhân dân tệ của Trung Quốc
31 tháng 8 2018 - Hiện có 60 nước dùng chính thức tiền Trung Quốc trong dự trữ ngoại hối. Sau Hong Kong, đến lượt Singapore, Đài Loan và London đều mở thị trường tiền nhân dân tệ hải ngoại. Cả hai việc này khác với dùng tiền RMB trong lưu thông bình thường mà Việt Nam vừa áp dụng. Cho tới nay, lưu thông không chính thức tiền nhân dân tệ châu Á được ghi nhận có tại Mông Cổ, Campuchia, vùng Bắc Myanmar do phiến quân gốc Hoa kiểm soát, chợ dọc biên ở Bắc Triều Tiên và một số cửa hàng ở Hong Kong, nơi dùng đô la Hong Kong là đồng tiền chính thức. Ở châu Phi, hồi năm 2015, chính phủ Zimbabwe tuyên bố sẽ dùng nhân dân tệ làm đồng tiền chính thức sau khi Trung Quốc đồng ý xóa 40 tỷ USD tiền nợ. Nhưng sau đó, tổng thống Robert Mugabe bị phế truất.

Nhân dân tệ có hình Mao Trạch Đông và 
đô la Đài Loan có hình Tôn Trung Sơn
Tin Việt Nam trở thành nước Đông Nam Á đầu tiên chính thức cho giao dịch bằng tiền Trung Quốc ở bảy tỉnh biên giới đang thu hút sự chú ý của dư luận. Các bạn tìm hiểu thêm về đồng tiền có hình Mao Trạch Đông:

VN-TQ: Từ mất chủ quyền tiền tệ tới mất nước ???

Việt-Trung: Có nặng đồng cân 'nhân dân tệ?
"Vụ Việt Nam chính thức cho dùng tiền nhân dân tệ các tỉnh biên giới sẽ chính thức 'Trung hoá' tiền tệ Việt Nam và mở cửa chính thức cho hàng Trung Quốc ồ ạt tuồn sang. Và từ đây, hai hậu quả sắp tới là doanh nghiệp Việt Nam bị bóp nghẹt, và Hoa Kỳ sẽ trả đũa giới hạn hàng Việt Nam lẫn hàng Trung Quốc trá hình trốn sang Mỹ. Ảnh hưởng lên kinh tế Việt Nam sẽ vô cùng khốc liệt, khó đoán trước chính xác." "Kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc thì phải phụ thuộc vào tiền tệ của nó là đúng rồi... Không chỉ mấy tỉnh phía Bắc mà sau này cả đất nước luôn đó chứ. Nguy hiểm hơn là nếu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mà Trung Quốc thua thê thảm thì kinh tế Việt Nam cũng khủng hoảng luôn."
Graffiti nghệ thuật ở Thượng Hải hình Mao Trạch Đông đeo kính là dấu 'yuan' - tiền của TQ. BBC Tiếng Việt nhận được nhiều ý kiến về quyết định dùng tiền Trung Quốc trong giao dịch bình thường ở bảy tỉnh biên giới của Việt Nam. Một số ý kiến trên trang Facebook của BBC Tiếng Việt:

8-9/1945: Cướp chính quyền và cướp quyền dân

Năm 1945: Cướp chính quyền và thay quyền dân
Luật sư Trần Thanh Hiệp: Thực sự ra khi thay đổi, ai hay tổ chức nào mà có lực lượng, có sáng kiến thì có thể cướp được chính quyền, nhưng mà sau khi cướp chính quyền rồi thì phải bình thường hóa sự cướp chính quyền ấy bằng việc để cho tất cả nhân dân tham gia vào việc quản trị đất nước. Cho đến năm 1975 cũng vẫn không trả lại cho dân chúng để bình thường hóa việc cho dân chúng tham gia vào việc quản trị đất nước, thì đó chỉ là mở rộng phạm vi chính quyền đã cướp được để cho chính quyền đó có tính chất cả nước, chứ không thể gọi là thống nhất, mà cũng không thể gọi là giải phóng được.
Luật sư Trần Thanh Hiệp từng là thành viên phái đoàn chính phủ Việt Nam Cộng Hòa tại Hòa đàm Paris 1973 và Luật sư tại Tòa Thượng Thẩm Sài Gòn trước 30/4/1975. Nhân kỷ niệm cuộc Cách mạng Tháng Tám và ngày 2/9 ở Việt Nam năm nay, BBC Tiếng Việt giới thiệu các ý kiến khác nhau về giai đoạn lịch sử này. Ông Trần Thanh Hiệp, cựu luật sư Tòa Thượng Thẩm Sài Gòn trước 30/4/1975 nói với BBC Tiếng Việt từ Paris về điều ông gọi là thiếu tính chính danh của hành động 'cướp chính quyền' năm 1945.

VN: Chính quyền ngăn giới hoạt động trước 2/9

Mình thích đoạn này: Chính quyền bây giờ không dễ cưỡng ép tự do dân chủ của người dân như trước kia. Nhận thức của người dân nay cũng đã khác. Ví dụ như ngày 10/6 vừa qua, các nhà hoạt động mà chính quyền đã 'quen mặt', đều bị canh gác gắt gao, không thể ra khỏi nhà, nhưng biểu tình vẫn diễn ra ở khắp nơi. Vào cuối tháng 8, một nhóm nhân sỹ ở Việt Nam nói họ dự kiến công bố bản kiến nghị chính phủ về việc bỏ vĩnh viễn Luật đặc khu kinh tế và Thông tư 19 cho phép lưu hành đồng nhân dân tệ ở các tỉnh giáp Trung Quốc.
VN: Chính quyền ngăn giới hoạt động trước 2/9
31 tháng 8 2018 - Chính quyền nhiều tỉnh thành ở Việt Nam đang lo ngăn chặn biểu tình mà họ gọi là 'tụ tập đông người' dịp Quốc Khánh 2/9. Nơi ở của một số nhà hoạt động được an ninh Việt Nam canh gác nghiêm ngặt trước 2/9. Cùng lúc, chính quyền chỉ đạo cho công an các thành phố Hà Nội, TP HCM và nhiều đô thị khác "đảm bảo an ninh, trật tự trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9". Từ Sài Gòn, nhà văn Nguyễn Viện, cho hay ông được trưởng công an phường trực tiếp 'mời cà phê' hôm 30/8. "Cách làm việc thân thiện. Họ nhờ 'giúp' bằng cách không ra khỏi nhà vào hôm 2/9 và 4/9." Hôm 27/8, chủ tịch UBND Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, yêu cầu công an không để xảy ra tình trạng "tụ tập đông người, quá khích dịp lễ Quốc khánh".
Các khẩu hiệu về biển đảo thu hút nhiều giới trẻ hoàn toàn không phải là những nhà hoạt động thường bị nhà chức trách 'hỏi thăm' trong dịp chống giàn khoan Trung Quốc hồi 2014 ở TPHCM

Thứ Sáu, 31 tháng 8, 2018

Thanh toán bằng NDT: Nhiều chuyên gia ủng hộ ?

Bố hát, các con đua nhau khen hay. Cán bộ ngân hàng nhà nước đồng thanh ủng hộ chính sách của ông Thống đốc.
Thanh toán bằng NDT góp phần hoàn thiện chính sách thanh toán biên mậu
Lê Thuý 31/08/2018 (Dân Việt) Quyết định cho phép thanh toán bằng Nhân dân tệ (CNY) tại biên giới Việt – Trung đã nhận được nhiều quan điểm ủng hộ, chia sẻ từ các chuyên gia kinh tế. Về vấn đề này, TS Phạm Thị Hoàng Anh - Viện trưởng Viện NCKHNH (học viện ngân hàng), cho rằng việc NHNN chấp nhận đồng CNY cũng đồng nghĩa với việc quản lý ngoại tệ tại vùng biên mậu chặt chẽ hơn. Các hoạt động liên quan đến CNY sẽ được chuyển đổi, mua – bán trực tiếp tại các NHTM thay vì tìm đến thị trường “phi chính thức” như thời gian trước.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 19 hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Thông tư này hướng dẫn Nghị định 14 của Chính phủ quy định chi tiết về hoạt động thương mại biên giới và thay thế Quyết định 689 ngày 7/6/2004 về việc ban hành quy chế thanh toán trong mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ tại khu vực biên giới và khu kinh tế cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 12.10 tới.

VN lo ngại "USD thứ hai" và phụ thuộc kinh tế TQ?

VN lo ngại "USD thứ hai" và phụ thuộc kinh tế TQ?
Việt Nam đã cho phép thanh toán bằng Nhân Dân Tệ tại biên giới Việt- Trung. Người dân và các chuyên gia đang lo ngại về việc này. Việt Nam vốn đã phụ thuộc vào Trung Quốc này càng lún sâu hơn? Trao đổi với Dân Việt, PGS. TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, lo ngại việc cho phép thương nhân, cư dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc được thanh toán trực tiếp bằng đồng NDT, về lâu dài sẽ khiến kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều hơn vào kinh tế Trung Quốc. Đồng thời, còn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện “đồng USD thứ hai” là Nhân dân tệ (CNY).

PGS. TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo
Thanh toán bằng Nhân dân tệ tại biên giới Việt Trung và nỗi lo NDT hóa NDT mất giá 8%, Việt Nam có nên chủ động phá giá VND? Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã ban hành Thông tư số 19/2018/TT-NHNN hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Theo đó, thương nhân, cư dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc có hoạt động thương mại biên giới giữa 2 nước có thể dùng VND hoặc Nhân Dân Tệ (CNY) trong mua bán, trao đổi hàng hóa dịch vụ.

Trump âm mưu gì khi rút Mỹ khỏi WTO ?

Trump âm mưu gì khi rút Mỹ khỏi WTO ?
Vừa qua Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dọa rút Mỹ ra khỏi WTO vì thua thiệt hoặc như ông nói nếu tổ chức này không cải tổ. Cái đích mà Trump hướng tới còn lớn hơn nhiều. Đó là muốn tạo ra một sân chơi không bình đẳng... Sau hơn 2 thập kỷ WTO được thành lập, nhiều thực thể kinh tế-chính trị trỗi dậy mạnh mẽ, thách thức Mỹ, từ đó làm thay đổi nhiều cơ chế do Mỹ tạo ra và chi phối, qua đó là ảnh hưởng tới lợi ích Mỹ. Theo giới phân tích, đây mới là nguyên nhân chính khiến Tổng thống Trump muốn rút Mỹ khỏi WTO hoặc WTO phải cải tổ theo hướng đảm bảo vị thế và lợi ích Mỹ như trong hệ thống Bretton Woods, từng được xác lập hơn nửa thế kỷ qua.

Trump muốn rút Mỹ khỏi WTO
BBC đưa tin, ngày 30/8 Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới, nếu định chế quốc tế này không đối xử tốt với Mỹ, làm ảnh hưởng tới lợi ích của nước Mỹ. "Nếu họ không điều chỉnh, tôi sẽ rút Mỹ khỏi WTO", vị tổng thống doanh nhân của nước Mỹ đã khẳng định như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Bloomberg News tại Nhà Trắng.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh bị truy tố đến 10 năm tù

Cựu tổng cục trưởng cảnh sát Phan Văn Vĩnh bị truy tố đến 10 năm tù
31/8/2018 - Ông Phan Văn Vĩnh bị cáo buộc lợi dụng chức vụ để làm ngơ cho Nguyễn Văn Dương điều hành đường dây đánh bạc nghìn tỷ trên mạng Internet. Ngày 31/8, VKSND tỉnh Phú Thọ hoàn tất cáo trạng (235 trang) truy tố ông Phan Văn Vĩnh (cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát), Nguyễn Thanh Hóa (cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao - C50, Bộ Công an) cùng 90 bị can về sáu tội danh. Ông Vĩnh và Hóa bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 2, Điều 356, Bộ Luật hình sự 2015 với khung hình phạt từ năm đến 10 năm tù.
Đồ họa: Việt Chung
Theo cơ quan công tố, ngày 30/9/2011, Nguyễn Văn Dương thành lập Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC). Ngày 10/10/2011, Dương và ông Hóa ký bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh về việc CNC hưởng 80% lợi nhuận, C50 nhận 20%. Tuy nhiên, C50 không góp vốn cũng như không cử cán bộ tham gia vào công ty này mà để Dương tự quyết.

Chửi lãnh đạo hoài chúng có chết không?

Chửi hoài Đảng có chết không?
Nguyễn Thị Bích Ngà - Ngày nào người dân còn chỉ trích, nhạo báng chế giếu, còn chửi lãnh đạo thì ngày đó còn có hi vọng cho tự do, dân chủ. Dĩ nhiên, nếu chỉ có chửi không thôi thì đảng không chết, nó phải đi kèm với những việc khác. Nhưng, đừng phủ nhận giá trị, tác dụng khá lớn mà nó đem lại cho tiến trình tự do, dân chủ.
Image result for Chửi  Đảng
Nhiều người cho rằng việc chỉ trích, châm biếm, chửi đảng và đội ngũ lãnh đạo là không tôn trọng đối phương, không hiệu quả và thể hiện sự bất lực của bản thân, không làm cho các thực thể và thói tính đó biến mất, lại gây phản cảm, khó tiếp thu sửa đổi hơn là lời khuyên chân thành hoặc những bài phân tích.
Tôi không đồng ý với quan điểm trên vì những lý do sau:

Cát, phá, Bộ Quốc phòng và Cà Mau sẽ biến mất

Cát, phá và… Bộ Quốc phòng
Trân Văn - Từ 2013 đến cuối năm 2016, Việt Nam tiếp tục xuất cảng 43 triệu khối cát nhiễm mặn sang Singapore. Từ 1960 Singapore liên tục mua cát ở khắp nơi trên thế giới để bồi đắp, mở rộng diện tích lãnh thổ của họ. Đến nay, diện tích lãnh thổ của Singapore đã tăng thêm 24%, phần lớn nhờ cát mua từ Việt Nam. Việt Nam mất bao nhiêu phần trăm diện tích do khai thác cát? Không có số liệu chung về sạt lở nhưng chắc chắn con số đó hết sức kinh khủng. Theo một vài thống kê đã được công bố thì gần đây, mỗi năm, riêng khu vực đồng bằng sông Cửu Long mất năm cây số vuông mặt đất do sạt lở tại sông rạch và bờ biển. Với tốc độ sạt lở như hiên nay, người ta ước đoán sau vài thập niên nữa, Cà Mau sẽ biến mất.

Từ 2007 đến 2016, Việt Nam đã xuất cảng 67 triệu mét khối cát
Giống như Tây Nam bộ (đồng bằng sông Cửu Long), địa hình, địa mạo Đông Nam bộ tiếp tục biến dạng, vỡ nát vì khai thác cát. Trong loạt bài mô tả tình trạng tuyệt vọng của sông Đồng Nai, phóng viên tờ Người Lao Động kể rằng, tình trạng sạt lở không thể ngăn chặn được đã trở thành đại họa thường trực, đe dọa dân chúng cư ngụ dọc sông Đồng Nai, suốt từ Cát Tiên – Lâm Đồng (thượng nguồn) đến Tân Uyên – Bình Dương (hạ du). Chẳng riêng vườn tược, nhà cửa mà chợ cũng sụp xuống sông. Dòng sông hiền hòa, nguồn cung ứng nước cho các cộng đồng dân cư rộng lớn, bao gồm cả Sài Gòn đang quẫy đạp trong cơn hấp hối. Nguyên nhân chính là do khai thác cát tràn lan, vô tội vạ, dòng chảy biến đổi, cộng thêm với tác động của thủy điện và sản xuất công nghiệp.

Luật sư yêu nước: Nụ hôn Nguyễn Mạnh Tường

Nguyễn Mạnh Tường (1909-1997) là một luật sư, nhà giáo dục, nhà nghiên cứu văn học Việt Nam. Năm 23 tuổi (1932), ông đỗ liên tiếp hai bằng Tiến sĩ tại Pháp, được khen ngợi là một tài năng hiếm có. Ca ngợi thành tựu kiệt xuất này, ngày 29 tháng 5 năm 1932, nhật báo Le petit Meridional xuất bản ở thành phố Montpellier đã đăng bài diễn văn của Chủ tịch Hội đồng giám khảo trường Đại học của thành phố, nhận xét về luận án của một nghiên cứu sinh Việt Nam, trong đó có câu mang tính ngoại lệ: "Luận văn của Ngài quả là một tác phẩm pháp lý, hơn nữa còn là một tác phẩm pháp lý và văn học. Nền tảng của tác phẩm thật là vững vàng và không hề có một lời chỉ trích nào. Cả hình thức cũng thật xán lạn... Công trình nghiên cứu của Ngài thực sự là một tác phẩm văn học hoàn chỉnh"....[1] Sau này, trong Từ điển văn học (bộ mới), GS. Nguyễn Huệ Chi cũng đã viết rằng: "Việc ông đỗ hai bằng Tiến sĩ trong cùng một năm được báo chí Pháp lúc bấy giờ rất ca ngợi, vì ngay đến người Pháp kể từ khi có học vị này cũng chưa một ai mới ở tuổi 23 đã giật được "lưỡng khoa Tiến sĩ".[4]Vào những năm 1953-1956, miền Bắc Việt Nam tiến hành Cải cách ruộng đất. Theo ông, kể từ "1957 là thời kỳ đen tối của cuộc đời tôi". Luật sư Nguyễn Mạnh Tường kể:"Ở Hội nghị của Mặt trận Tổ Quốc, họp ở Hà Nội ngày 30 tháng 10 năm 1956, sau khi ông Trường Chinh, thay mặt Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam), tự phê bình về các sai lầm đã phạm trong Cải cách ruộng đất, tôi đọc bản tham luận Qua những sai lầm trong Cải cách ruộng đất, xây dựng quan điểm lãnh đạo. Từ góc độ một người hoạt động trong lĩnh vực luật pháp, tôi nói đến một chế độ pháp trị chân chính, một chế độ dân chủ thực sự."Đi Hội nghị về, Nguyễn Hữu Đang đến phỏng vấn, rồi viết bài đăng lên báo Nhân văn (của Phong trào Nhân Văn - Giai Phẩm). Tôi như thành một người "phạm pháp quả tang", bị sa thải khỏi Đại học và không được hành nghề Luật sư nữa. Từ 1957 là thời kỳ đen tối của cuộc đời tôi. Tuy vậy, tôi đã lợi dụng thời gian rảnh rỗi này để viết sách, trong đó có cuốn Lý luận giáo dục châu Âu từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XVIII, tôi cố ý viết bằng tiếng Việt để lãnh đạo có thể đọc được"...[2].Sau vụ Nhân văn Giai phẩm, ông được chuyển sang làm chuyên viên nghiên cứu văn học nước ngoài tại Viện nghiên cứu phương pháp và chương trình giáo dục thuộc Bộ Giáo dục, và là cộng tác viên của nhà xuất bản Giáo dục[4].Năm 1989, ông được phép sang Pháp, và lưu lại ở đó 4 tháng[2]. Tại đây, ông cho xuất bản cuốn hồi ký bằng tiếng Pháp Un Excommunié (Một người bị rút phép thông công) viết về những điều trải nghiệm trong những năm ông đã sống và viết kể từ sau 1945 [4].
Người luật sư yêu nước: Nụ hôn Nguyễn Mạnh Tường
30/08/2018 Thái Bình là tỉnh đồng bằng Bắc bộ bị Pháp chiếm đóng sau. Vì thế, thời kỳ 1947 - 1949, nhiều trí thức tên tuổi của đất nước theo cơ quan hoặc tản cư về đây: Bùi Kỷ, Tăng Xuân An, Trịnh Đình Rư, Vũ Hoàng Chương, Nguyễn Tường Phượng, Hoàng Như Mai, Nguyễn Mạnh Tường... Tiến sĩ luật khoa Đào Quang Huy, học trò luật sư (LS) Nguyễn Mạnh Tường ở Trường Bưởi (nay là Trường trung học quốc gia Chu Văn An, Q.Tây Hồ, Hà Nội), kể lại một chuyện có thật nhưng đầy huyền thoại về một phiên tòa diễn ra ở làng Xuân Thọ, H.Đông Quan, Thái Bình.

GS-TS-LS Nguyễn Mạnh Tường, ẢNH: TƯ LIỆU KMS
Vào thời kỳ 1947 - 1949 có một câu chuyện dân gian xuất hiện, lan truyền rất nhanh. Chuyện rằng: Một thanh niên nông dân đi làm đồng về, thấy anh đại đội trưởng đóng tại nhà, đang ôm ấp vợ mình. Sẵn cái cuốc trên tay, anh ta phang một cái, đại đội trưởng chết ngay. Phiên tòa mở ra với ý định xử thật nghiêm tội giết người và làm mờ nhạt các tình tiết khác để giữ uy tín cho bộ đội. LS Nguyễn Mạnh Tường được chỉ định bào chữa. 

Bây giờ điên nữa cho đời điên thêm...

Kỷ niệm 20 năm ngày mất thi sĩ Bùi Giáng (1998 - 2018)
Bây giờ điên nữa cho đời điên thêm...
28/08/2018 Trong những thi sĩ Việt Nam thế kỷ XX, Bùi Giáng có lẽ là người duy nhất xứng với hai từ “quái kiệt”. Vừa là học giả, là nhà nghiên cứu, là dịch giả, là thầy giáo... nhưng sau hết ông là một thi sĩ đã để lại cho đời vô số giai thoại nửa thực nửa hư, bi hài trộn lẫn. Nhiều người đương thời không hề ngần ngại gọi ông là nhà thơ điên, thế nhưng cái điên của ông lại quá đỗi đặc biệt, như một tỷ lệ thuận với những lao động sáng tạo mà ông để lại cho đời.

Cuộc đời của Bùi Giáng được công nhận như một kỳ tích đặc biệt, hiếm có: “Viết đôi lời hay nhiều lời về Bùi Giáng không bằng đọc Bùi Giáng. Đọc Bùi Giáng không bằng giao du với Bùi Giáng. Giao du với Bùi Giáng không bằng sống như Bùi Giáng. Mà sống như Bùi Giáng thì thật vui và thật khó vậy” (Bùi Văn Nam Sơn). Bản thân thi sĩ tự bạch về mình qua mấy chữ: Điên rồ lừng lẫy chết đi sống lại vẻ vang.

Đụng đến TQ là chống Đảng, bôi nhọ quân đội!

Đụng đến Trung Quốc là chống Đảng, bôi nhọ quân đội!
28/08/2018 Trân Văn - Bất kể Trung Quốc thế nào, hành xử ra sao thì chủ quyền quốc gia, tương lai dân tộc vẫn không quan trọng bằng điều mà Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN từng thay mặt giới lãnh đạo Đảng CSVN “quán triệt toàn Đảng, toàn quân, toàn dân”: Việt Nam và Trung Quốc có một “di sản quý báu là sự tương đồng ý thức hệ”. “Đặc trưng của ý thức hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là một Đảng Cộng sản lãnh đạo” và “điểm tương đồng đó đã tạo ra mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Trung Quốc”
Một lễ cầu siêu được tổ chức ở Đà Nẵng cho 
các tử sĩ Việt Nam trong trận Gạc Ma năm 1988.
Cách nay bốn năm, vào ngày 27 tháng 7 năm 2015, cô Trần Thị Thủy viết một lá thư cảm tạ những người tổ chức cầu siêu cho cha của cô – mất trước đó 27 năm. Xin lược trích một số câu, đoạn trong thư (1)…… Ba con mất đi chỉ có gia đình, mẹ con con chịu thiệt thòi, mất mát. Một mình mẹ phải gánh vác mọi việc trong gia đình, ruộng vườn cày cấy, làm thuê cuốc mướn vất vả khó nhọc để có tiền nuôi con ăn học trưởng thành…

VN chính thức sử dụng tiền TQ ở khu vực biên giới

VN chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ của TQ ở khu vực biên giới
29/08/2018 - Hôm 28/8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra một thông tư cho phép các thương nhân, cư dân khu vực biên giới Việt – Trung được sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Việc sử dụng nhân nhân tệ thanh toán ở biên giới được quy định trong Thông tư 19/2018 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới, có hiệu lực từ ngày 12/10, theo trang Zing.vn.
Các tỉnh biên giới phía bắc của Việt Nam được phép sử dụng nhân dân tệ của Trung Quốc trong giao dịch vùng biên từ ngày 12/10/2018.

Sống giữa đô thị lộn xộn con người dễ lộn xộn (???)

Tôi thì nghĩ ngược lại: con người lộn xộn làm cho đô thị lộn xộn. Nhìn những gương mặt chủ tịch Hà Nội hay Sài Gòn từ ngày thống nhất đất nước mà xem. Người như thế bảo sao đô thị không lộn xộn.

Số tiền mua rượu bia 1 năm có thể nuôi 21 triệu người

Số tiền mua rượu bia 1 năm có thể nuôi sống 21 triệu người
29/08/2018 N. Huyền - Với mức chi trung bình cho rượu bia là 733.058 đồng/hộ, tổng chi tiêu cho rượu bia của Việt Nam là 16.372 tỷ đồng, số tiền này có thể mua 1.700.000 tấn gạo (giá năm 2010) đủ để nuôi sống gần 21 triệu người/năm. Đây là thông tin được Ths. Bs. Phạm Hoàng Anh (Tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam) nêu ra tại Hội thảo “Rượu bia, nghèo khổ và quỹ nâng cao sức khỏe” do Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam phối hợp với Liên minh Phòng chống các bệnh Không lây nhiễm Việt Nam tổ chức vào sáng nay 29/8.
Ths. Bs Phạm Hoàng Anh (Tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam)

5 thực phẩm làm ung thư “trỗi dậy”

5 thực phẩm làm ung thư “trỗi dậy”
Ung thư đang trở thành một căn bệnh ám ảnh tất cả mọi người dân thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam. Và thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày là một trong những nguồn gây bệnh cao. Ai cũng biết những thói quen hàng ngày như hút thuốc hoặc các tia UV độc hại có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ mắc ung thư cao hơn. Nhưng bạn có biết rằng có một số loại thực phẩm cũng có khả năng gây ung thư.

Thật ra, về bản chất, không có loại thực phẩm nào trực tiếp gây ung thư nhưng chính các phương pháp nấu nướng, đóng gói, và các thành phần kết hợp gây nên một số biến đổi khác lạ trong cơ thể và khiến một số loại ung thư phát triển.

Em ơi, đừng ‘hám’ Việt kiều…

Em ơi, đừng ‘hám’ Việt kiều…
Tạp Chí Hoa Kỳ 30 Tháng Tám, 2018 “Em ơi, đừng hám Việt kiều…” nói ra câu này nghe đau lòng quá, mà chắc cũng đụng… mạnh nữa, chứ không phải chỉ “chạm” không thôi. Nhưng mà, mích lòng trước đặng lòng sau, phải nói huỵch toẹt một lần, để nhiều người không còn qua điện thoại qua email, hay gõ cửa tòa báo, thậm chí “đập” trang “Facebook người Việt” để mà kêu “Cứu! Cứu!” sau khi bị những cái mác Việt kiều lừa cho sạch tiền, làm cho to bụng, rồi uất ức, phẫn chí. Thấy vừa giận cho sự hám lợi mà lại vừa thương quá đỗi cho những nhẹ dạ, cả tin.

Ảnh minh họa
Nói ngay ra liền là người Việt ra đời ứng mạng “chim di” nên cứ phải di chuyển mãi, mà chốn được xem là bến bờ mơ ước của nhiều người khi bước chân đi không đâu khác hơn là đất Mỹ.

Huy động 60 tỉ đô la trong dân: Sai từ tiền đề!

Huy động 60 tỉ đô la tiền nhàn rỗi trong dân: Sai ngay từ tiền đề!
30/8/2018, Phan Minh Ngọc (TBKTSG Online) - Vì cho rằng người dân đang trữ một lượng vàng "nhàn rỗi" lớn, ước tính đến 500 tấn, nên câu chuyện huy động vàng trong dân để phát triển kinh tế đã được "xới đi xới lại" từ nhiều năm nay để rồi đâu vẫn còn nguyên đó. Nhưng mới đây, dư luận lại được một phen dậy sóng nữa với phát biểu của một chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) rằng nền kinh tế Việt Nam có tỷ lệ tích lũy trong dân cao, tới khoảng 60 tỉ đô la Mỹ mà chưa được huy động hết, đây là tiềm năng lớn.

Về khái niệm, hoàn toàn không có một thứ tài sản nào đã 
được gọi là tài sản mà lại nằm “nhàn rỗi” cả. Ảnh: Minh Khuê.

Tôn Thất Hứa Nguyễn Thiện Nhân và nỗi đau Thủ Thiêm

Thích đoạn này: Chuyện ông Nguyễn Thiện Nhân nói rằng “Tôi nói giọng Bắc nhưng là người miền Nam, tôi sẽ không gạt bà con đâu” có phải là phân biệt vùng miền? điều này khiến tôi lại nhớ ông Nguyễn Đức Chung người Bắc, giọng Bắc qua vụ Đồng Tâm nuốt lời hứa như thế nào. Bởi vậy, chữ Tín của quan chức rất xa xỉ, bất kể người Nam hay người Bắc, người trước hay người sau. Thời nào cũng thế!
Lời hứa ma mị của Nguyễn Thiện Nhân và nỗi đau Thủ Thiêm
Nguyễn Văn Dũng - Dân Luận 28-8-2018 - Ở bài trước chúng ta đã quay ngược thời gian để nhớ lại những lời nói ngọt ngào và việc làm lửng lơ của Nguyễn Thiện Nhân, ở bài này tôi sẽ đề cập đến những lời hứa ma mị và hành động bạc bẽo của diễn viên mới Nguyễn Thiện Nhân tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và những dự án khác!

Như chúng ta biết, báo chí “lề đảng” đồng loạt đăng tải thông tin ông Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân có cuộc tiếp xúc cử tri Quận 2 ngày 20/6 và chuyến vi hành trưa 16/7 đến thăm một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau khi tung ra những lời có cánh và hứa hẹn “sẽ cùng người dân giải quyết đến cùng sự việc”, ông Nhân đã khuyên người dân vào ở khu tái định cư (với chất lượng tồi tệ) tiếp tục điệp khúc “chờ giải quyết” và khẳng định "không gạt bà con"! Thậm chí còn đề nghị: "Bà con ráng chờ đến ngày 15/7" - Thanh tra Chính phủ có kết luận về các vấn đề liên quan Khu đô thị Thủ Thiêm.

Bị nông dân "dạy dỗ", đám Cán bộ Xã phải cúi đầu

Bị Nông dân "dạy dỗ", đám Cán bộ Xã phải cúi đầu
Bà Trịnh Thị Thuần Xã Đường Lâm, Sơn Tây 21/11/2017 dự họp cử tri, công an đuổi ra khỏi cuộc họp, bị bà chửi như tát nước - Nguồn: Fb Trịnh Thị Thuần https://www.facebook.com/thuan.trinht...

Nỗi đau nhân thế: Thư ngỏ gửi ông Tổng bí thư

NỖI BUỒN ĐAU NHÂN THẾ 
Thư ngỏ gửi ông Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và bà Chủ tịch Quốc hội
FB Đặng Trung Nghĩa - Kính thưa các vị! Tôi chỉ là một người dân, vui mừng thấy Đảng, Nhà nước...đang ra sức chấn hưng đất nước, hứng khởi say sưa với CÁC CHỈ TIÊU PHÁT TRIỂN KINH TẾ nhằm đưa Việt Nam trở thành một "CON RỒNG CHÂU Á" (?!)
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Lắng nghe dân nhiều hơn
Nhưng xin thưa với các vị! Đất nước dẫu mạnh giàu đến đâu thì CÁI GỐC vẫn là yếu tố CON NGƯỜI . Con người ấy phải là con người có ĐỨC - TRÍ -TÀI - NHÂN ; CÔNG - DUNG -NGÔN - HẠNH. Chữ ĐỨC - HẠNH phải đứng hàng đầu. 
Nhưng xin thưa với các vị! 

Hỏi Thưởng và Nhạ: Trò chơi tuổi trẻ hay kích dục?

Gửi các quan chức (GD và Thanh niên) có trách nhiệm: Trò chơi tuổi trẻ hay trò chơi kích dục?
FB Đặng Trung Nghĩa
Thư ngỏ gửi ông Võ Văn Thưởng – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương – Ông Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và ông Lê Quốc Phong Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh!Trong hình ảnh có thể có: má»™t hoặc nhiều người và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi
Kính thưa các vị! Vừa qua trên mạng xã hội dày đặc những thông tin, clip phản ánh những trò chơi mô tả cách giao cấu kích dục làm tình một cách điên rồ đồi bại và vô văn hóa, vô đạo đức của những tổ chức Đoàn, Đội và Nhà trường được mang tên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (?!) Chắc các vị quan liêu không biết thì để tôi thông tin cho các vị biết một số “trò chơi” như sau:

Nhà báo Kim Dung kể về đám tang ông Trần Xuân Bách

Ông Trần Xuân Bách: "Dân chủ không phải là ban ơn, không phải là mở rộng dân chủ hay dân chủ mở rộng… Dân chủ là quyền của dân, với tư cách là người làm nên lịch sử, không phải là ban phát - do tấm lòng của người lãnh đạo này hay người lãnh đạo kia. Thực chất của dân chủ là khơi thông trí tuệ của toàn dân tộc và đưa đất nước đi lên kịp thời đại..."
Nhà báo Kim Dung kể về đám tang ông Trần Xuân Bách
Kim Dung: Đọc được bài viết của Gs Nguyễn Huệ Chi về Đám tang Tướng Trần Độ, trước đó, Blog KD/KD cũng đã đăng lại bài viết “Có một đám tang… rất buồn” của Trần Thắng- con trai Tướng Trần Độ, chợt nhớ, có một chút liên quan … mơ hồ với đám tang ông Trần Xuân Bách. Nay xin kể lại cho bạn đọc chia sẻ.Image result for Trần Xuân Bách
Vì sao mà “liên quan… mơ hồ”? Số là dạo đó, dư âm về đám tang Tướng Trần Độ đã gây nên phản ứng rất xấu trong dư luận XH. Mình nhớ khi đó đang làm việc ở Báo Nhân Dân. Trong một cuộc họp ban, cậu Sếp của mình truyền đạt lại những phản ứng của chính những Đảng viên kỳ cựu, phàn nàn về “Văn hóa Đảng”, “Văn hóa đồng chí với nhau” xung quanh đám tang của Tướng Trần Độ.

Gs. Huệ Chi kể về đám tang danh tướng Trần Độ

Có một số đoạn này mâu thuẫn với lời kể sau này của ông Vũ Mão. Con trai tướng Trần Độ viết: "Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư cho ý kiến là không bỏ (những đoạn điếu văn của Quốc hội trái đạo lý “nghĩa tử nghĩa tận” của ông bà ta), nhưng tại lễ tang sẽ đọc rất nhỏ hoặc tạm tắt tăng âm…", trong khi trên thực tế "ông Vũ Mão đọc lời điếu. Ông đọc to, rõ toàn văn lời điếu kể cả câu mà theo anh Hùng nói hôm trước là sẽ đọc nhỏ nhất có thể". Tôi biết ông Vũ Mão từ lâu, thậm chí ông còn tặng tôi một tập thơ mà tôi chưa từng giở ra đọc. Ông từng giữ các chức vụ Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh từ năm 1982 đến năm 1987, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Hội đồng Nhà nước từ năm 1987 đến 1992, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội từ năm 1992 đến năm 2002, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội từ năm 2002 đến năm 2007, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khóa V, VI, VII, VIII, IX (từ năm 1982 đến năm 2006), Ủy viên Ủy ban Thường vụ quốc hội các khóa IX, 10, 11... Ông vào Trung ương rất sớm mặc dù không được mấy người đỡ đầu. Theo ông kể lại mà tôi được trực tiếp chứng kiến, khi có người đề cử ông, ông Lê Đức Thọ đã hỏi, đấy là đứa nào ? Người đề cử trả lời: Là Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn. Ông Thọ bảo: Nếu là Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn thì cho nó vào (trước đó không có tiền lệ này). Tháng 4/2015, tại Diễn đàn kinh tế hàng năm của Ủy ban kinh tế Quốc hội tổ chức ở khách sạn Mường Thanh Nghệ An, khi tôi hỏi chuyện về tang lễ tướng Trần Độ, ông Vũ Mão đã trả lời: "Lúc đọc đến đoạn đó mình đã cố tình hạ giọng rất thấp". Không biết sự thật là ông Mão đọc to hay nhỏ; những người trong cuộc đều đang sống cả, đều rất minh mẫn, kể cả ông Vũ Mão, mà không thấy ai lên tiếng về chuyện này. Lịch sử Việt Nam có điều rất buồn là toàn nói dối, toàn xuyên tạc sự thật trắng trợn dù sự thật vừa xảy ra tức thì. Không biết tình trạng này còn kéo dài đến bao giờ ? Đến khi hết thời cộng sản ?
Gs. Nguyễn Huệ Chi kể về đám tang danh tướng Trần Độ
CÓ MỘT ĐÁM TANG… RẤT BUỒN
Khi lễ viếng đến chỗ đọc điếu văn, nghe ông Vũ Mão xướng lên những câu phê phán chói tai, cả phòng tang gần 2000 con người bỗng im phăng phắc, người nào cũng cảm thấy nghẹt thở, tưởng như có một cái gì sắp vỡ bùng. Thế rồi con trai vị tướng, cũng là một sĩ quan, bước lên đáp lễ, rút tờ giấy ra đọc những lời viết sẵn, giọng đọc đều đều vô cảm, làm ai nấy càng thêm dồn nén. Gần cuối, đột nhiên thấy anh ngẩng đầu, nói một câu dõng dạc: “Thay mặt gia đình, chúng tôi không chấp nhận lời điếu tang của Quốc hội vừa rồi”. 

Nguyễn Huệ Chi 28 Tháng 8 -2018 - Đọc bài viết CÓ MỘT ĐÁM TANG… RẤT BUỒN của TRẦN THẮNG, con trai tướng quân TRẦN ĐỘ mà anh Vũ Thư Hiên đưa lại, tôi xúc động nhớ lại quang cảnh đám tang 15 năm trước, và có mấy lời sau đây trên trang BAUXITE VIỆT NAM:

Q. Bộ trưởng Hùng ở đâu mà không ra tay xử lý ?

Khi cơm tấm Kiều Giang được minh oan thì doanh nghiệp này cũng đã phải trải qua thời kỳ khó khăn và ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu vì khách hàng “quay lưng”. Thiệt hại này, ai sẽ là người gánh chịu?.
Q. Bộ trưởng Hùng ở đâu mà không ra tay xử lý ?
Trần Thanh Cảnh : KHÔNG THỂ BỎ QUA
Có lẽ ông quyền bộ trưởng thông tin truyền thông nên xử lý các trang: Vietnam net, Zing.vn, Báo giao thông... Những trang đã hoan hỉ và nhanh nhảu đưa tin về cái gọi là cơm tấm Kiều Giang dùng phụ gia "lạ". Cách đưa tin của những trang này khiến người ta tự hỏi, có hay không một mưu đồ triệt hạ doanh nghiệp? Hay chỉ là lũ kền kền đi kiếm mồi ăn bẩn, những kẻ đưa tin ấy! Nhưng dù sao cũng không thể bỏ qua được, ông Nguyễn Mạnh Hùng ạ, nếu ông muốn các doanh nghiệp Việt được bảo vệ, để phát triển và lớn mạnh đóng góp vào nền kinh tế nước nhà!

Cơm tấm Kiều Giang được minh oan về việc dùng “phụ gia lạ” 
Dân trí Thứ tư, 29/08/2018 - Trong biên bản xử phạt vi phạm hành chính của Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM không hề đề cập đến việc xử phạt về “phụ gia lạ” mà dư luận đã hoài nghi về Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Kiều Giang (cơm tấm Kiều Giang). Vụ phụ gia “lạ”, giám đốc cơm tấm Kiều Giang: "Chúng tôi bị oan"

Thời cộng sản: Đông quan thì tàn dân

Đông quan thì tàn dân. Đó là quy luật. Nếu cứ để tình trạng thế này, thì đến bao giờ người dân mới ngẩng đầu lên được? Đến khi hết thời cộng sản ? Đọc đoạn này lại nhớ tới Thụy Sĩ. Theo wikipedia, Thụy sĩ có Hội đồng Liên bang là chính phủ liên bang. Chính phủ chỉ gồm bảy thành viên, tức là chỉ bảy bộ trưởng, được Nghị hội Liên bang bầu ra theo nhiệm kỳ ủy thác bốn năm. Nghị hội Liên bang cũng thực thi giám sát Hội đồng. Tổng thống Liên bang được Nghị hội Liên bang bầu ra từ bảy thành viên này, theo truyền thống chức vụ này được luân phiên và có nhiệm kỳ một năm. Chỉ 7 người nhưng lãnh đạo một quốc gia giàu có nhất thế giới về GDP bình quân đầu người ("giàu" được xác định bao gồm tài sản tài chính và phi tài chính), trong khi Báo cáo Của cải Toàn cầu Credit Suisse 2013 cho thấy rằng Thụy Sĩ có lượng của cải bình quân đầu người cao nhất trong năm đó.[75][76][77] Thụy Sĩ là nền kinh tế lớn thứ 19 theo GDP danh nghĩa và lớn thứ 11 theo sức mua tương đương (2016). Đây là nước xuất khẩu lớn thứ 18 thế giới (2015) dù có kích thước nhỏ. Thụy Sĩ được xếp hạng cao nhất châu Âu về Chỉ số Tự do Kinh tế năm 2010.[78] GDP danh nghĩa bình quân của Thụy Sĩ cao hơn của các nền kinh tế lớn tại Tây-Trung Âu và Nhật Bản.[79] Báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp hạng kinh tế Thụy Sĩ là cạnh tranh nhất toàn thế giới (2016-2017),[80] trong khi Liên minh châu Âu xếp hạng Thụy Sĩ là quốc gia sáng tạo nhất châu lục (2010).[81][82] Trong phần lớn thế kỷ XX, Thụy Sĩ là quốc gia giàu có nhất tại châu Âu với một khoảng cách đáng kể (theo GDP/người).[83] Năm 2007, thu nhập hộ gia đình trung bình tại Thụy Sĩ ước tính đạt 137.094 USD theo sức mua tương đương trong khi thu nhập trung bình là 95.824 USD.[84] Hôm nay tiễn các con và người thân trở lại Thụy Sĩ sau 2 tuần về chịu tang bà nội, mình rất nhớ Thụy Sĩ và khâm phục người dân Thụy Sĩ. Một đất nước không tự hào về "ra ngõ gặp anh hùng", "có Đảng quang vinh muôn năm", mà tự hào về lịch sử hàng trăm năm không có chiến tranh và về "ra phố gặp tỷ phú". Đặc biệt, Thụy Sĩ còn tự hào đã giành hơn 100 giải Nobel trong toàn bộ các lĩnh vực[112] và Giải Nobel Hòa bình được trao chín lần cho các tổ chức có trụ sở tại Thụy Sĩ.[113]
NHIỀU QUAN THẾ, DÂN NÀO CHỊU NỔI
Vũ Hữu Sự - 29-8-2018 Sử ghi, một lần từ nơi tu hành là núi Yên Tử về kinh, khi xem sổ ghi danh sách các quan, Thượng Hoàng Trần Nhân tông đã quẳng cuốn sổ xuống đất, than rằng “: Một đất nước bé bằng bàn tay, mà nhiều quan đến thế, thì dân nào chịu nổi”. Câu nói đó của nhà vua vẫn được các đời sau coi như một lời răn. Bởi thời nào cũng vậy, từ đồ ăn thức mặc cho đến nhà cửa, kiệu, xe... Của quan, đều là mồ hôi nước mắt của dân. Vì vậy, ít quan thì dân giầu, và ngược lại. Giảm bớt quan lại chính là một hình thức khoan thư sức dân. 

Thế nhưng sau gần 700 năm, lời răn của vị vua anh hùng đó đã không còn ý nghĩa nữa. Theo công bố mới nhất của Bộ nội vụ, thì đến tháng 3/2018, nước ta có 11 triệu người hưởng lương và phụ cấp từ Ngân sách. Với một số dân trên 90 triệu người, thì trung bình cứ 9 người dân phải nuôi một ông quan (?). Một con số khủng khiếp, hoàn toàn xứng đáng được ghi vào sách kỷ lục guiness thế giới.

Nhà nước không trưng thu dinh thự "Vua Mèo"

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Nhà nước không trưng thu dinh thự "Vua Mèo"
Người lao động 30/08/2018 (NLĐO)- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết UBND tỉnh hà Giang đã chỉ đạo Sở TN-MT thu hồi sổ đỏ dinh thự "Vua Mèo" đã cấp cho Phòng Văn hóa - Thông tin Huyện Đồng Văn và quan điểm của Chính phủ là không có chuyện trưng thu dinh thự của "Vua Mèo". 
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 30-8, trả lời câu hỏi Báo Người Lao Động về quan điểm của Chính phủ đối với việc sở hữu và quản lý dinh thự "Vua Mèo" tại Hà Giang và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khu dinh thự này nên cấp cho ai, giao ai quyền quản lý...?, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết mục tiêu của việc lập hồ sơ di tích quốc gia và di tich quốc gia đặc biệt là nhằm xây dựng các phương án bảo tồn, phát huy các giá trị.

Hà Giang vẫn muốn cướp trắng dinh thự "vua Mèo"

Hà Giang vẫn muốn nắm dinh thự "vua Mèo" 
Người lao động 28/08/2018 Trong báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang gửi Thủ tướng Chính phủ về dinh thự "vua Mèo" không đề cập vấn đề quyền sở hữu cho con cháu dòng họ này. UBND tỉnh Hà Giang vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc xử lý vấn đề ông Vương Duy Bảo (cháu nội "vua Mèo" Vương Chí Sình) kiến nghị liên quan đến tòa dinh thự "vua Mèo". Đại diện cho dòng họ Vương nhận định báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang chưa thỏa đáng.

Khách du lịch tham quan dinh thự “vua Mèo” 
(tỉnh Hà Giang) Ảnh: THÁI PHƯƠNG
Họ Vương bất bình về bản báo cáo
Theo báo cáo, tỉnh Hà Giang đã kiểm tra, xác minh và kết luận về quy trình thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do nhận thức chưa đầy đủ nội dung quyết định của bộ phận tham mưu trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) nên Phòng Văn hóa và Thông tin (VH-TT) huyện Đồng Văn, UBND xã Sà Phìn đã kê khai, xác nhận và trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng quản lý đất.

Thứ Năm, 30 tháng 8, 2018

Trật tự thế giới: Phiên bản nào?

Trật tự thế giới: Phiên bản nào?
Sự trổi dậy không mang tính hòa bình như reo rao mà ngược lại đầy tính gây hấn, trên Biển Đông cũng như trong các chính sách đối ngoại của Trung Quốc đối với các quốc gia láng giềng và khắp nơi, đã làm bao người quan ngại đối với nền trật tự hiện nay và nền hòa bình tương lai. Trung Quốc có tham vọng bá quyền và có khả năng qua mặt Hoa Kỳ về kinh tế trong một thập niên rưỡi, tuy về mặt quân sự và khoa học kỹ thuật thì còn xa mới bắt kịp, ít nhất là ba thập niên nữa.

Cuối cùng thì tương lai của trật tự thế giới chủ yếu tuỳ thuộc vào tài năng lãnh đạo chính trị của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Kết quả bầu cử Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 11 năm 2016 đã gây sốc không những cho người Mỹ mà toàn thế giới. Không lâu sau đó, giới lãnh đạo chính trị Úc nhìn thấy nhu cầu cấp bách trong việc hoạch định lại chính sách ngoại giao, dưới thời Trump và xa hơn. Từ tháng 12 năm 2016 đến tháng 5 năm 2017, Đặc vụ Bạch thư Chính sách Ngoại giao Úc đã tổ chức được 24 thảo luận bàn tròn trên khắp nước Úc, gặp mặt trao đổi với hơn 60 chuyên gia hàng đầu của Úc về chuyên đề này, và nhận hơn chín ngàn hai trăm đệ trình [1].

Trí thức Việt nghĩ về tượng McCain ‘quỳ gối’ ở Hà Nội

Suy nghĩ của trí thức Việt về tượng John McCain ‘quỳ gối’ ở Hà Nội
HÀ NỘI, Việt Nam – Bức phù điêu mô tả phi công quỳ gối giơ tay đầu hàng với dòng chữ cho biết vào ngày 26 Tháng Mười, 1967, tại hồ Trúc Bạch, “quân và dân thủ đô Hà Nội bắt sống phi công John Sydney McCain, thiếu tá không quân thuộc lực lượng Hải Quân Hoa Kỳ”. Những ngày này, nhiều người dân Hà Nội và người Mỹ ở Việt Nam đến đặt hoa tưởng niệm tại phù điêu và tượng Thượng Nghị Sĩ John McCain ở hồ Trúc Bạch, Hà Nội. Một tấm ảnh của Reuters cho thấy trong chuyến thăm Việt Nam hồi năm 2016, ông McCain đã chụp ảnh cạnh phù điêu tại hồ Trúc Bạch nhưng gương mặt của ông có vẻ khá gượng gạo.

Người dân Hà Nội và người Mỹ ở Việt Nam đặt hoa tưởng niệm Thượng Nghị Sĩ John McCain tại phù điêu ở hồ Trúc Bạch. (Hình: Zing)

Thứ Tư, 29 tháng 8, 2018

Thêm một vụ nhầm lãnh thổ TQ và VN trên địa cầu

Thêm một vụ nhầm lãnh thổ Trung Quốc và Việt Nam trên địa cầu
28/08/2018 - Sau khi Chính phủ Việt Nam nêu quan ngại về những quả địa cầu nhựa in các tỉnh phía bắc của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc ở Ukraine, một công ty bán các sản phẩm này đã phải lên tiếng xin lỗi. Trên quả địa cầu được công ty Globus Plus của Ukraine rao bán, bản đồ của Việt Nam đã bị phần bản đồ của lãnh thổ Trung Quốc lấn vào hầu như toàn bộ vùng Đông Bắc, gồm các tỉnh như Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang. Bên cạnh đó, hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông cũng không xuất hiện trên quả địa cầu này.
Hình ảnh bản đồ trên quả địa cầu do một công ty của Ukraine bán trên mạng trong đó một phần lãnh thổ Việt Nam được đưa vào lãnh thổ Trung Quốc. (Photo Facebook Nguyễn Việt Long)

Các lãnh đạo VN cần học tập TNS John McCain

Các lãnh đạo Việt Nam cần học tập TNS John McCain ở tấm lòng bao dung, hòa giải và hợp tác với người khác, kể cả các kẻ thù. Học tập tốt thì mới có thể nói tới hòa giải, hòa hợp dân tộc. Học TNS John McCain có lợi cho dân tộc gấp vạn lần so với ngồi học ở những lớp thế này: Sốc: Sau 42 năm, Bộ Chính trị lại đi học, học ai?
Các lãnh đạo Việt Nam cần học tập TNS John McCain
28/08/2018 - Những người Việt Nam từng gặp Thượng Nghị sĩ John McCain chia sẻ với VOA về tình cảm trân trọng của họ dành cho nhà lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ vừa qua đời, người để lại một di sản lớn trong mối quan hệ giữa hai nước cựu thù. “Ông muốn người Việt Nam dùng sức lực và tâm quyết của mình vượt lên trên các khuôn khổ hạn hẹp để phấn đấu đi lên bằng trí tuệ, học hành.” Luật sư Quân cho biết chính quyền Việt Nam dường như hiểu được tấm lòng nhân ái và lòng yêu mến đất nước Việt Nam của ông McCain. “Tôi nghĩ rằng chính quyền Việt Nam hiểu ông, và hiểu những đóng góp của ông cho đất nước, và ông có lòng nhân ái thực sự, và yêu mến đất nước Việt Nam.”
Ông John McCain và ông Nguyễn Phú Trọng.
Tấm gương cho lãnh đạo Việt Nam
Bà Lê Thu Hà, một phụ nữ ở Hà Nội, có dịp gặp Thượng Nghị sĩ John McCain cách nay mười mấy năm, nói với VOA rằng ông là nhân cách đáng trân trọng mà các lãnh đạo Việt Nam cần học tập.

Ý tưởng tên đường, tượng ông McCain ở VN gây tranh cãi

Tôi không ủng hộ việc đặt tên đường, đặt tượng ông McCain ở VN. Nhưng nếu đổi tên đường hiện mang tên các chính trị gia và các tướng lĩnh cộng sản VN, vứt bỏ các tượng các chính trị gia và các tướng lĩnh cộng sản VN..., để thay bằng tên và tượng ông McCain thì tôi ủng hộ.
Ý tưởng tên đường, tượng ông McCain ở VN gây tranh cãi
27/08/2018 - Biết tin Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời hôm 25/8/2018, rất nhiều người Việt Nam trong những ngày qua bày tỏ trên mạng xã hội những tình cảm tốt đẹp và sự đánh giá cao của họ về những nỗ lực của ông đối với việc hòa giải, bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ. Facebooker mang tên Nguyễn Thiện sống ở thành phố Hồ Chí Minh, có tổng cộng 44.500 người theo dõi, thậm chí kêu gọi rằng: “Việt Nam nên tuyên bố đặt tên đường McCain tại Hà Nội và Tp.HCM”. Theo ông Thiện, điều đó “rất có lợi cho 2 nước” và nên làm “càng sớm càng tốt”. Ngược lại với nhiều ý kiến tưởng nhớ, tôn vinh hay bày tỏ biết ơn vị thượng nghị sĩ Mỹ, trong một trang Facebook có tên Diễn đàn độc giả trẻ gồm hơn 32.500 thành viên, đã có một số cuộc thảo luận theo hướng nhắc nhở rằng ông John McCain từng nhiều lần ném bom “gây tội ác” ở Bắc Việt Nam, cũng như đã có những phát biểu miệt thị, xúc phạm những binh sĩ đã giam giữ ông.
Tùy viên Quân sự Đại sứ quán Mỹ Tôn Thất Tuấn thắp hương tưởng nhớ Thượng nghị sĩ McCain tại bức phù điêu bên hồ Trúc Bạch, 27/8/2018

Thượng nghị sĩ John McCain thọ bao nhiêu tuổi ?

Người ta sinh ngày 29/8/1936, mất ngày 25 tháng 8, 2018, chỉ thiếu 4 ngày là tròn 82 tuổi. Nhưng người Mỹ vẫn coi ông chỉ thọ 81 tuổi. Vậy mà người VN sinh 29/8/1936, mất 1/1/2018, vẫn được ca tụng thọ 83 tuổi. Trung thực ở đâu ? Gian dối cả những chuyện vô thưởng vô phạt thế này thì không gian dối những chuyện liên quan đến quyền lợi là điều không tưởng.
Thượng nghị sĩ John McCain qua đời ở tuổi 81
26/08/2018 - John Sidney McCain III chào đời ngày 29/8/1936 tại một căn cứ hải quân Mỹ ở Panama. Xuất thân từ một gia đình ba đời phục vụ binh chủng hải quân của quân đội Hoa Kỳ, cha và ông nội đều mang hàm Đô Đốc, ông McCain trở thành phi công lái máy bay chiến đấu sau khi tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ. Thượng nghị sĩ John McCain, ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2008 và từng bị giam cầm ở Hà Nội thời Chiến tranh Việt Nam, đã qua đời ở tuổi 81, một ngày sau khi gia đình ông loan báo ông đã quyết định dừng điều trị ung thư não ác tính.

Thượng nghị sĩ John McCain
Thông cáo từ văn phòng của ông viết: "Thượng nghị sĩ John Sidney McCain III qua đời vào 4 giờ 28 phút chiều ngày 25 tháng 8, 2018. Bên cạnh Thượng nghị sĩ khi ông ra đi có vợ Cindy và gia đình của họ. Vào lúc qua đời, ông đã trung thành phục vụ đất nước Hoa Kỳ suốt 60 năm qua."

Mỹ đón người Việt tới chia buồn với GĐ ông McCain

Mỹ đón người Việt tới chia buồn với gia đình ông McCain
27/08/2018 - Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội hôm 26/8 cho biết sẽ mở cửa đón người Việt tới gửi lời chia buồn tới gia đình Thượng nghị sĩ John McCain. Cơ quan đại diện ngoại giao của Hoa Kỳ cho hay “sẽ mở sổ chia buồn” từ ngày 27 tới 29/8, và sẽ “chào đón tất cả những ai mong muốn có lời chia sẻ với gia đình ông McCain”.

Thượng nghị sĩ John McCain trong một chuyến thăm tới Hà Nội.
Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội hôm 26/8 cho biết sẽ mở cửa đón người Việt tới gửi lời chia buồn tới gia đình Thượng nghị sĩ John McCain. Cơ quan đại diện ngoại giao của Hoa Kỳ cho hay “sẽ mở sổ chia buồn” từ ngày 27 tới 29/8, và sẽ “chào đón tất cả những ai mong muốn có lời chia sẻ với gia đình ông McCain”.

Thứ Ba, 28 tháng 8, 2018

Lời vĩnh biệt của Thượng nghị sỹ John McCain

Lời vĩnh biệt của Thượng nghị sỹ John McCain
28/08/2018 - Đừng tuyệt vọng trước những khó khăn hiện tại của chúng ta nhưng hãy luôn tin vào những hứa hẹn và sự vĩ đại của nước Mỹ, bởi vì không có gì là tất yếu ở đây. Người Mỹ không bao giờ từ bỏ. Chúng ta không bao giờ đầu hàng. Chúng ta không bao giờ trốn tránh trước lịch sử. Chúng ta tạo nên lịch sử.
Thượng nghị sỹ John McCain trong một 
cuộc 
vận động tranh cử hồi năm 2008
Ông Rick Davis, cựu quản lý Ban vận động tranh cử tổng thống của cố Thượng nghị sỹ John McCain, đã đọc lời vĩnh biệt của ông gửi đến người dân Mỹ tại Điện Capitol của tiểu bang Arizona ở Phoenix hôm thứ Hai ngày 27/8.

Sẵn sàng chặn đứng biểu tình Ngày Quốc khánh

Việt Nam sẵn sàng chặn đứng biểu tình Ngày Quốc khánh
27/08/2018 - Việt Nam ra lệnh cho công an và quân đội tại thủ đô Hà Nội phải sẵn sàng ngăn chặn các cuộc tụ tập đông người hoặc biểu tình trong dịp Quốc khánh 2/9, theo thông báo của Ủy ban Thành phố Hà Nội hôm 27/8. Nói trong một thông báo trên cổng điện tử của Ủy ban TP Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các ban ngành “làm tốt công tác phòng chống, phòng ngừa, không để tình trạng tụ tập đông người, biểu tình diễn ra trên địa bàn Thành phố.”
Đặc công, bộ đội, công binh, cảnh sát... tham gia buổi diễn tập quy mô lớn về chống khủng bố, cứu con tin và ngăn chặn biểu tình, bạo loạn. (Ảnh chụp từ trang web của Tuổi Trẻ).

Tướng Lê Mã Lương gửi thư cho lãnh đạo đảng và nhà nước

Thiếu Tướng Lê Mã Lương và một số người gửi thư cho lãnh đạo đảng và nhà nước
Thiếu Tướng Lê Mã Lương – Anh Hùng LLVT – Chủ Biên Tác phẩm “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử”, Chuẩn Đô Đốc Lê Kế Lâm – Nguyên Phó Tham Mưu Trưởng kiêm Trưởng Phòng Tác Chiến của Hải quân Nhân dân Việt Nam, anh Lê Hữu Thảo đại diện CCB Gạc Ma… đã vào TP. HCM đã trực tiếp cùng với nhóm tác giả soạn, đứng tên, ký tên văn bản chính thức và gửi đi sáng nay:

Thiếu Tướng Lê Mã Lương và một số người
 gửi thư cho lãnh đạo đảng và nhà nước
Kính gửi: – Ban Tuyên Giáo Trung Ương
– Bộ Thông Tin Truyền Thông
– Thanh Tra Bộ Thông Tin và Truyền thông
– Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam
– Ban Tuyên Giáo Thành ủy TP. HCM
– Sở Thông Tin Truyền Thông TP. HCM
– Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông TP. HCM
– Liên hiệp các Hội Văn Học Nghệ Thuật TP. HCM
– Cục An Ninh Truyền Thông – Bộ Công An