Thứ Năm, 23 tháng 8, 2018

Đen quá: Ông Đinh La Thăng lại 'dính' vào vụ án khác

Ông Đinh La Thăng lại 'dính' vào vụ án khác
22/08/2018 - Trong vụ án này, một tiến sĩ kinh tế làm việc tại Viện Dầu khí Việt Nam phải nhận án tù vì tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ngày 21/8, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Đức Chính (SN 1976, quê Hà Tĩnh), nguyên Trưởng ban Tài chính, Kế toán trưởng Viện dầu khí Việt Nam ra xét xử tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Trần Đức Chính
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) thành lập theo quyết định của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), là đơn vị khoa học công nghệ tự trang trải kinh phí, do PVN đầu tư 100% vốn. Tiến sỹ kinh tế Trần Đức Chính được bổ nhiệm là kế toán trưởng của Viện từ ngày 7/4/2009 đến ngày 28/10/2010.

0,12%: nỗi khổ của dự báo kinh tế vĩ mô

6.000 tỉ đồng và 0,12%: nỗi khổ của dự báo kinh tế vĩ mô
Hồ Quốc Tuấn (*), 21/8/2018 (TBKTSG) - Gần đây tôi đọc thấy nhiều tờ báo điện tử trích dẫn báo cáo mới công bố của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội (NCIF) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, rằng chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới sẽ làm GDP Việt Nam giảm 0,03% trong năm 2018, 0,09% trong năm 2019 và 0,12% vào năm 2020-2021. Các báo dựa trên các tính toán đó mà trích dẫn rằng với những con số như vậy thì bình quân giai đoạn 2018-2022, GDP Việt Nam giảm hơn 6.000 tỉ đồng mỗi năm.
Đa số các báo đều giật tít rằng chiến tranh thương mại có thể làm GDP Việt Nam giảm 6.000 tỉ đồng mỗi năm. Phải chăng vì nếu giật tít giảm 0,03-0,12% thì quá nhỏ? Con số tuyệt đối 6.000 tỉ đồng nghe có thể lớn, nhưng thật ra nó cũng không hơn con số lỗ một năm của vài tập đoàn là mấy.

Thứ Tư, 22 tháng 8, 2018

TIN BUỒN: mẹ của Chủ Blog đã từ trần

TIN BUỒN
Chủ Blog và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Bà Nguyễn Thị Vinh, sinh năm 1933, mẹ của Chủ Blog đã từ trần hồi 19h10 ngày 20/8/2018 (tức ngày 10 tháng 7 âm lịch), hưởng thọ 86 tuổi (tuổi âm).

Lễ viếng và truy điệu được tổ chức từ 11h đến 13h giờ ngày 22/8/ tại Nhà tang lễ Thanh Nhàn, 44 phố Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Sau đó hỏa táng tại đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển Hà Nội

Trân trọng kính báo cho bạn bè gần xa biết cùng chia buồn.

Do một số hoàn cảnh của gia đình, những ngày tới Blog sẽ không thường xuyên được cập nhật, mong bạn đọc thông cảm.

Thứ Ba, 21 tháng 8, 2018

Tướng Hùng loạn ngôn (?): Trả lương cao hơn Mỹ

Chán cho ông Thiếu tướng quyền Bộ trưởng này quá. Thấy các chuyên gia, nhà khoa học Việt kiều làm việc ở nước ngoài rất xuất sắc, không cam kết phấn đấu sẵn sàng làm việc tốt hơn Mỹ thì thôi, lại chỉ cam kết sẵn sàng hưởng thụ nhiều hơn Mỹ. Đúng là tư tưởng của quan chức Việt, chỉ thích ăn, không thích làm. Trước ăn nhờ Viettel được ưu đãi, nay ăn nhờ nguồn ngân sách khổng lồ chi cho ngành TT&TT ?
Quyền Bộ trưởng TT&TT: Doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng trả lương cao hơn Mỹ
20/08/2018 Bình Minh - Buổi gặp mặt các đại biểu Chương trình kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018 vừa diễn ra tối 19/8 tại trụ sở Bộ TT&TT, dưới sự chủ trì của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh rằng nhiều doanh nghiệp Việt sẵn sàng trả lương cao hơn cả ở Mỹ đối với chuyên gia, nhà khoa học Việt kiều muốn về nước hợp tác để đưa tri thức Việt Nam ra thế giới.

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá rất cao vai trò, trách nhiệm của các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đưa tri thức Việt ra thế giới. Ảnh: Xuân Phú.

Chuyện Đặc khu Kinh tế: Quá nhiều việc cần bàn

Chuyện Đặc khu Kinh tế
Tác giả: Vũ Ngọc Hoàng
VN đất hẹp người đông, mặt khác, lại nằm ở vị trí địa lý rất nhạy cảm mà đối phương luôn dòm ngó, mưu tính lâu dài. Vì vậy, vấn đề các cư dân sẽ sinh sống lâu dài ở đây cần được xem xét cẩn trọng. Cư dân hiện tại và lâu dài chủ yếu vẫn phải là người VN. Dân cư đang sinh sống trong đặc khu nên được sắp xếp lại và giúp đỡ đào tạo nghề nghiệp để họ có thể sinh sống lâu dài tại chỗ, chứ không nên chuyển dời tất cả đi nơi khác. 

Đặc khu- thành công và thất bại
Chuyện đặc khu kinh tế đã bàn từ lâu, hàng chục và hàng trăm năm trước, tại nhiều nước trên thế giới và kể cả ở nước ta. Thế giới đã có hàng nghìn đặc khu kinh tế ở hơn một trăm nước. Một số đặc khu thành công, số lớn hơn thì không thành công hoặc thất bại. Họ tổ chức bao gồm 2 loại hình: Loại thứ nhất, có đơn vị hành chính riêng (của một khu). Loại thứ hai, không có đơn vị hành chánh riêng mà chỉ là cho áp dụng cơ chế đặc biệt trên một vùng lãnh thổ nhất định (khác với cả nước ở bên ngoài đặc khu) tại địa điểm cụ thể nào đó. 

Đại tướng Mỹ thăm đền Hai Bà Trưng nhằm mục đích gì ?

Đại tướng Hoa Kỳ thăm đền Hai Bà Trưng và ca ngợi quân đội Việt Nam
20/08/2018 - Chiều 20-8, nhân dịp tới Việt Nam tham dự Hội thảo Quản lý lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 (PAMS-42), Đại tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Hoa Kỳ tại khu vực Thái Bình Dương và Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink đã tới thăm đền thờ Hai Bà Trưng.

Chiều 20-8, nhân dịp tới Việt Nam tham dự Hội thảo Quản lý lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 (PAMS-42), Đại tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Hoa Kỳ tại khu vực Thái Bình Dương và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã tới thăm đền thờ Hai Bà Trưng tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chủ Nhật, 19 tháng 8, 2018

Nước Úc tỉnh ngộ trước "người bạn" Trung Hoa

Nước Úc tỉnh ngộ trước "người bạn" Trung Hoa
Biến cố khiến người Úc sực tỉnh đó là hợp đồng cho thuê đất 99 năm, giữa chính quyền bang Lãnh thổ miền Bắc với một công ty Trung Quốc có quan hệ mật thiết với chính quyền Cộng Sản. Tổng số diện tích đất thuê là 14 triệu hecta, chưa kể đến nhiều khu mỏ. Vùng đất mà Bắc Kinh tìm cách vươn tay kiểm soát, chỉ cách một căn cứ quân sự Mỹ có vài cây số.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (P) và 
thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.
Nữ hoàng nhạc soul Aretha Franklin qua đời, tiền mất giá khiến Thổ Nhĩ Kỳ chao đảo, tổng thống Mỹ tiếp tục giành thế thượng phong trên thị trường tài chính thế giới, trên đây là một số tít lớn trang nhất các báo Pháp hôm nay. Về châu Á, đáng chú ý có bài nhận định của Libération, « Úc : Người bạn Trung Quốc nhìn bằng con mắt khác », nhấn mạnh đến sự tỉnh ngộ mới đây của nước Úc trước Trung Hoa, vốn được coi là đầu máy của tăng trưởng kinh tế Úc.

Mỹ ko cho phép TQ viết lại luật chơi ở Biển Đông

Mỹ sẽ không cho phép Trung Quốc viết lại luật chơi ở Biển Đông
Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam nằm trong danh sách Hoa Kỳ ưu tiên hỗ trợ về an ninh hàng hải trên Biển Đông. Rappler ngày 16/8 đưa tin, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver cùng ngày phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn bàn tròn với các phóng viên tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Manila, Philippines: "Chúng tôi sẽ không cho phép họ (Trung Quốc) viết lại các quy tắc hoặc thay đổi luật pháp quốc tế."

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver, ảnh: Rappler.
Đó là câu trả lời của Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho câu hỏi về phản ứng của Washington trước cảnh báo bằng radio của lính Trung Quốc đồn trú (bất hợp pháp) ở Biển Đông khi máy bay Mỹ tuần tiễu qua 4 đảo nhân tạo. "Tôi nghĩ chúng tôi cần nhất quán, và người Trung Quốc cần phải hiểu rằng những khiêu khích kiểu này sẽ không làm thay đổi hành động của chúng tôi. 

Tàu Cộng: Một con đường nhiều bi kịch

Tàu Cộng: Một con đường nhiều bi kịch
Nguyễn Ngọc Sẵng - ...Nếu cuộc chiến thương mại vẫn tiếp tục leo thang, niềm tin về kinh tế sẽ lung lay trong lòng dân và sẽ phát sinh thêm nhiều vấn nạn lớn hơn do việc giảm sút xuất cảng. Đã có dấu hiệu trong nội bộ đảng cộng sản Tàu nếu cuộc chiến thương mại không có biện pháp chấm dứt thì quyền lực lãnh đạo của nhóm Tập sẽ gặp khó khăn... Con đường duy nhất là thương thảo với Hoa Kỳ, nhưng thương thảo thế nào để đừng, hoặc ít mất thể diện của cường quốc kinh tế thứ nhì thế giới, tránh chứng tỏ khả năng lãnh đạo kém, gây bất mãn trong nhân dân Tàu..

Hôm 1 tháng 8, chính quyền của Tổng thống Trump xác nhận sẽ tăng thế xuất từ 10 lên 25% trên 200 tỷ hàng hoá nhập cảng từ Tàu Cộng. Việc tăng thuế xuất này sẽ áp dụng trên các linh kiện điện tử, máy móc, phụ tùng xe và sản phẩm công nghệ.

Các tiền đề của tự do

Chỉ khi nào người dân, nhất là những người quan tâm đến các vấn đề chung, hiểu thấu các vấn đề của quá khứ/lịch sử, của hiện tại, và có viễn kiến, tầm nhìn cho tương lai, thì mới hy vọng xây dựng được những ước mơ lớn cho chính mình và cho dân tộc mình.
Các tiền đề của tự do
Tôi là người theo xu hướng tự do. Có lẽ đó là giá trị cao cả và tiền điều kiện để sống cho có nhân phẩm. Đây là kinh nghiệm của chính mình và của bao người thuộc đủ mọi sắc tộc mà tôi có cơ hội làm việc. Khi một người có đủ thứ, tiền tài danh vọng, mà không có tự do, thì cũng không trọn vẹn. Tự do cho toàn xã hội, cho mọi công dân mà không phân biệt vì bất cứ lý do nào. Không phải là loại tự do hoang dã, nhưng là tự do ràng buộc bởi hiến pháp và pháp luật. Có tự do chưa hẳn sẽ mưu cầu được hạnh phúc, nhưng không có tự do, nghĩa là bị áp bức và nhất là bị áp đặt về mặt tư tưởng, chẳng hạn, thì không thể mưu cầu hạnh phúc đích thực.

Hình minh họa.
Có thể có người siêu phàm vượt qua được mọi chướng ngại chung quanh để có hạnh phúc chăng, dù không có tự do. Nhưng đó là thiểu số đếm trên đầu ngón tay. Có thể họ đã tôi luyện được “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Có thể họ đã trở thành cao siêu và giác ngộ đến độ những cái khổ đau, tội ác, xấu xa hay bất công chung quanh mình không ảnh hưởng đến cảm nhận hay trí tuệ siêu việt của họ. 

Xôi Lạc TV: Ăn cắp nhưng chất lượng ko kém VTV

Xôi Lạc TV
Trở thành một hiện tượng những ngày qua: "Xôi lạc TV", kênh truyền hình tự tạo trên youtube, facebook, với chất lượng không thua kém VTV. Thậm chí, phong cách và tư duy bình luận của các chàng Xôi Lạc đem đến cho người xem nhiều cảm tình và sự hứng khởi, hơn là nỗi ức chế, khó chịu từ những "hội đồng bình loạn" trên VTV.

Đừng nói là các bạn VTV không thèm xem nhé. Tôi không tin là những ngày qua, đội ngũ quan quân của VTV lại không chúi mặt vào laptop hay điện thoại để xem... Xôi Lạc. Nếu chỉ tính đếm vào lợi ích... quảng cáo để lắc đầu, không phục vụ nhu cầu được xem của dân chúng, thì VTV đã thực sự tự biến mình thành một "con buôn" đúng nghĩa. Ngay cả cái tư duy "con buôn" đó, cũng rất hạ cấp. Nếu là một đài (doanh nghiệp) cổ phần, VTV sẽ chết tươi sau vài nốt nhạc.

Toàn dân ăn cắp, cả nước xem trộm

Toàn dân ăn cắp, cả nước xem trộm
Việc VTV không chịu mua bản quyền ASIAD đã làm phát sinh một vụ trộm lớn nhất mọi thời đại, đó là vụ trộm bản quyền truyền hình các trận đấu bóng đá nam trong khuôn khổ Á vận hội, đặc biệt là những trận có đội tuyển Olimpic Việt Nam tham gia. Sau giải U23 Châu Á người hâm mộ Việt Nam không thể không theo dõi các trận đấu có đoàn hảo thủ yêu mến của mình tham dự. Cho nên, “bần cùng sinh đạo tặc”, ai muốn xem thì không thể không ăn cắp, dù không muốn tí nào. Thế là toàn dân ăn cắp, cả nước xem trộm!

VTV đã lí giải lý do không mua bản quyền chủ yếu là quá đắt, khai thác sẽ bị lỗ. Quả thật, nếu VTV là một doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp công ích đi nữa thì cách giải thích đó có thể nghe được, vì doanh nghiệp không thể, không nên và không cần kinh doanh những thương vụ mà biết chắc là khó bảo toàn vốn, hoặc lỗ. Thế nhưng, VTV đâu phải là doanh nghiệp. VTV nghe đâu được định danh là “đơn vị sự nghiệp có thu” và cái gọi là “có thu” đó nghe đâu cũng hết sức khủng. 

'Cửa quyền' truyền hình và hoa đào vào xe rác

Chuyện xem trộm, 'cửa quyền' truyền hình và hoa đào vào xe rác
Trong trả lời của VTV với công luận có một ý đáng lo ngại nữa. Đó là VTV sẽ tiếp tục ứng xử như vậy trong tương lai. Tương lai, bản quyền truyền hình thể thao sẽ tiếp tục cao giá hơn, sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn. Vậy thì với ứng xử này, chúng ta sẽ tiếp tục không có bản quyền truyền hình các sự kiện thể thao có Việt Nam tham gia trên Đài truyền hình quốc giaHoa đào Tết của văn hóa và ký ức sẽ tiếp tục bị ném vào xe rác!
Dù có là người bình tĩnh đến mấy, ý thức cao đến đâu, đã phải cố tìm mọi cách để xem cho được Đội tuyển bóng đá nam Olympic Việt Nam thi đấu ở đấu trường ASIAD 18, thì tất phải trải qua cảm giác, nhẹ nhất là... ngao ngán! Không chỉ bóng đá mà tất cả các môn thi đấu tại ASIAD 18 người hâm mộ Việt Nam đều không được xem vì không có bản quyền truyền hình

Tội nghiệp Fidel Castro!

Tội nghiệp Fidel Castro!
Fidel Castro, cựu Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, cựu Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hoà Cuba, qua đời đã gần ba năm nhưng vẫn còn bị lôi ra bán… lẻ! Nhân chuyện vứt bỏ di nguyện của Fidel Castro, chà đạp lên di nguyện ấy bằng các khu tưởng niệm, đã có vài facebook so sánh hành việc ấy với việc vứt bỏ di nguyện mà ông Hồ Chí Minh nêu trong di chúc của ông (không tổ chức phúng điếu linh đình để khỏi lãng phí thời gian và tiền bạc của nhân dân, hỏa táng thi hài để vừa tốt về mặt vệ sinh lại không tốn đất). 

Hai anh em Fidel Castro (trái) và Raul 
Castro. Hình chụp năm 1999. (AFP)
Ngày 3 tháng 12 năm 2016, trong lễ tang Fidel Castro, Raul Castro – lúc đó là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba, đồng thời cũng là em ruột Fidel Castro, thông báo, di nguyện của anh trai ông ta là đừng lấy Fidel Castro làm tên cho bất kỳ con đường, công trình nào và cũng đừng xây tượng đài Fidel Castro. Raul Castro giải thích, Fidel Castro chống sùng bái cá nhân, cả Đảng Cộng sản lẫn chính quyền Cuba đồng tình với quan điểm đó nên cấm dùng tên Fidel Castro nhằm vinh danh, tưởng niệm ông ta.

Kỳ dị: Đốt chân dài, sổ đỏ cho người âm

Đốt chân dài, sổ đỏ cho người âm, tổ tiên nào muốn vậy?
TRẦN PHƯƠNG (GDVN) - Giáo sư Đặng Vũ Cảnh Khanh cho rằng chẳng tổ tiên nào muốn con cháu mình đốt những thứ vật phẩm kỳ dị như vậy cả, việc này vừa méo mó văn hóa vừa lãng phí. “Tôi cho rằng nếu như có một thế giới âm nào đó, các cụ tổ tiên sẽ dõi theo con cháu của mình và mong rằng con cháu sẽ làm tốt vai trò của mình, sống tốt về đạo đức về cuộc sống. Không tổ tiên nào che chở con cháu mình khi chúng làm sai trái đạo lý để rồi đốt cho họ cả đống vàng mã an ủi để được bỏ qua”.

Biệt phủ sổ đỏ là mặt hàng được ưa 
chuộng mỗi dịp rằm tháng 7 về. (Ảnh: LC)
Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ rằm tháng 7 Âm lịch, rất nhiều gia đình đua nhau mua sắm vàng mã đốt cho người đã khuất. Việc coi trọng cội nguồn tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Truyền thống này đã ăn sâu vào suy nghĩ của từng con người bởi ai cũng thấm thía câu nói “Cây có cội, nước có nguồn, con người ta có tổ tiên”, hay “Uống nước nhớ nguồn”…

Tín dụng đen càn lướt: ​Dân nghèo kiệt quệ

Tệ nạn này xảy ra ở khắp cả nước chứ đâu chỉ ở Tây Nguyên. Chính quyền hoàn toàn lam ngơ, cột điện, bức tường nào cũng bị dán quảng cáo mời dân nghèo vay tiền. Báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng khác cũng làm ngơ, mặc kệ lũ dân đen ngu dốt, bẩn thỉu sống chết thế nào, vì đụng vào chuyện này chỉ mất công sức mà không kiếm được tiền.
Tín dụng đen càn lướt Tây Nguyên: ​Dân nghèo kiệt quệ
18/08/2018 - Những đầu mối “tín dụng đen” tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” đồng bào bằng cách cho họ vay tiền, ứng gạo, phân bón với lãi suất cắt cổ… Khi con nợ cạn khả năng chi trả, lập tức bị chủ nợ lấy mất cả đất lẫn nhà, khiến họ đã nghèo đói lại thêm khổ cực triền miên.
Tín dụng đen giăng mắc, vây bọc người nghèo. 
Vay tiền trả bằng nông sản
Thực tế cho thấy các văn bản do UBND tỉnh Gia Lai ban hành từ trước tới nay nhằm ngăn chặn hoạt động “tín dụng đen” dường như không mấy hiệu quả. Bởi tệ nạn này tại các địa bàn vùng sâu vẫn đang diễn ra và lan tràn, thậm chí còn sôi động hơn trước.

Điên: Lập Ủy ban vận hành nền kinh tế thông minh

Kiến nghị quá điên rồ. Cả thế giới đang phát triển theo kinh tế thị trường, để thị trường tự điều tiết, điều chỉnh. Bản thân nền kinh tế cũng là một hệ thống, thậm chí là hệ thống vô cùng phức tạp; mỗi hệ thống đều có mục tiêu, con đường phát triển riêng, con người chỉ có thể tác động một phần chứ không thể đảo lộn quy luật phát triển tự nhiên đó. Do vậy, việc thành lập những cơ quan cấp quốc gia về vận hành nền kinh tế thông minh chẳng khác gì lập lại các ủy ban siêu bộ theo cơ chế kế hoạch hóa tập trung trước đây.
Đề xuất thành lập cơ quan cấp quốc gia về vận hành nền kinh tế thông minh
SGGPO 16/8/2018 “Giờ đây, Việt Nam đang đứng trước cơ hội mới, nếu có được những nghiên cứu, đề xuất chính sách tốt, sẽ tạo được bước nhảy vọt về công nghệ, năng suất và tăng trưởng kinh tế”, TS. Đặng Quang Vinh nhấn mạnh. Chuyên gia Singmeng nhấn mạnh, tất cả xã hội cần có cách làm việc thông minh, sáng tạo để bù lại nguồn nhân lực thiếu hụt. Bên cạnh đó, cần thành lập cơ quan cấp quốc gia về IA và cơ quan này sẽ giúp vận hành một nền kinh tế thông minh.
Toàn cảnh buổi hội thảo 
Sáng ngày 16-8, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về xây dựng chiến lược kế hoạch hành động cách mạng công nghệ 4.0 nhằm tập hợp ý kiến đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc chuẩn bị chiến lược cho cách mạng công nghệ 4.0 và xác định các yếu tố chính của chiến lược cách mạng công nghệ 4.0 ở Việt Nam.

1945-2018: “Thời thế” - “thời cơ”, “thời điểm” và “cảm hứng”

73 năm, ngày Cách mạng Tháng Tám thành công: “Thời thế” - “thời cơ”, “thời điểm” và “cảm hứng”
19/08/2018 - Sau gần 3/4 thế kỷ, nhìn lại “Thời điểm” 19-8-1945, ta càng thấy cụ thể hơn, bài học xuất sắc “Lựa thời thế - thời cơ, chọn thời điểm” của Bác và Đảng ta, không chỉ trong cuộc Cách mạng Dân tộc - Dân chủ, mà còn trong toàn bộ Lịch sử Việt Nam hiện đại.
“Thời thế”-“Thời cơ” khi ấy là, phát xít Đức đã bị đánh gục và đã đầu hàng Đồng minh vô điều kiện -“Phe Trục” đã tả tơi! Ở Đông Dương, ngày 9-3-1945, Nhật đảo chính Pháp trên toàn cõi - Pháp thất thế, Nhật không còn sức mạnh và sự tự tin cũ! Rõ ràng lúc này, kẻ thống trị đã không thể thống trị như cũ và người bị trị cũng đã không thể sống như cũ nữa!

Sốc: Sau 42 năm, Bộ Chính trị lại đi học, học ai?

Sốc thật vì sau 42 năm mới được đọc tin Bộ Chính trị và Ban Bí thư đi học. Chắc nhiều bạn đọc còn nhớ sau khi đất nước thống nhất, phát hiện ra kiến thức kinh tế xã hội, nhất là quản lý kinh tế, của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta quá thấp; nhiều lãnh đạo phát ngôn, hành động lung tung làm trò cười cho thiên hạ, từ năm 1976 đến khoảng năm 1988, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã tổ chức hàng chục lớp học quản lý kinh tế và hành chính cho lãnh đạo cấp cao. Để tổ chức các lớp học, Bộ chính trị đã lập ra Trường quản lý kinh tế trung ương và Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, giao đồng chí Nguyễn Văn Trân, Bí thư trung ương Đảng, làm Hiệu trưởng và Viện trưởng. Khóa học kéo dài 5 tháng ở VN, trong đó có thời gian đi thực tế ở địa phương. Sau đó lại thêm 4 tháng sang Liên Xô học và đi thực tế bên đó. Về học viên, khóa 1 dành cho các thành viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư, học tại Hội trường Ba Đình; khóa 2, dành cho các Ủy viên Trung ương Đảng nắm giữ các cương vị lãnh đạo chủ chốt; khóa 3, dành cho các Bộ trưởng và tương đương, học tại khách sạn Bến Nghé Sài Gòn... Tôi học khóa 9 năm 1984. Về giảng viên, khoảng 80% là giáo sư, tiến sĩ Liên Xô, ngoài ra có mời một số giáo sư VN và lãnh đạo cấp cao đến giảng, cung cấp thêm thông tin thực tế đất nước. 
Hồi đó chúng tôi cứ bảo có việc đi học là tốt rồi, vì vừa từ bưng biền ra, học thêm được cái gì thì tốt cái đấy, nhưng sẽ là tốt hơn nếu như mời các ông GSTS từ các nước Phương Tây đến dạy. Bây giờ "nhiều cán bộ, trong đó có cả cán bộ cấp cao thiếu tính chuyên nghiệp; trình độ ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp và khả năng làm việc trong môi trường quốc tế còn nhiều hạn chế. Không ít cán bộ trẻ thiếu bản lĩnh, ngại rèn luyện. Một bộ phận không nhỏ cán bộ phai nhạt lý tưởng, giảm sút ý chí, làm việc hời hợt, ngại khó, ngại khổ, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, có biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá"" (Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ (Nghị quyết số 26-NQ/TW) ngày 19/5/2018), nên việc tổ chức lại các lớp này là cần thiết và quá muộn. Tuy nhiên, cũng phải nhắc lại điều đáng tiếc cách đây gần nửa thế kỷ: sẽ là tốt hơn nếu như mời các ông GSTS từ các nước Phương Tây đến dạy. Bác Trọng lần này thua cả bác Duẩn, vì bác Duẩn mời GSTS Nga, còn bác Trọng mời mấy ông tuyên truyền của Đảng đến dạy, chắc đa phần các ông này không có học hàm giáo sư, lại nhìn các bác ủy viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư như nhìn thấy cọp, nửa câu sai Nghị quyết cũng không dám nói... Sợ rằng học xong, đầu óc các bác lại lú lẫn hơn.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư học tập chuyên đề về công tác đối ngoại
18/08/2018 - Thực hiện Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khoá XII, Quy định số 164 - QĐ/TW, ngày 1-2-2013 của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ, lãnh đạo, quản lý các cấp và Chương trình làm việc năm 2018, ngày 17-8-2018, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư để học tập chuyên đề. Các báo cáo viên đã trình bày hai chuyên đề về công tác đối ngoại.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư đang học tập
chuyên đề về công tác đối ngoại. Ảnh: TTXVN.
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Tổng Bí thư hoan nghênh các báo cáo viên đã chuẩn bị các chuyên đề kỹ lưỡng, chu đáo, cung cấp được nhiều thông tin bổ ích, thiết thực, phục vụ cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong quá trình xem xét, quyết định các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác đối ngoại.