Thứ Bảy, 18 tháng 8, 2018

Chế tài xử lý chủ đầu tư về "phí bảo trì chung cư"

Chế tài xử lý chủ đầu tư trong các vụ 'tranh chấp phí bảo trì chung cư'
20/06/2018 - Nếu có bằng chứng về việc CĐT cố tình chiếm đoạt số tiền kinh phí bảo trì, thì những hành vi này rất có thể đã có dấu hiệu của tội “Chiếm giữ trái phép tài sản” hoặc tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hay tội “Tham ô”.

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo
Trong thời gian qua, hàng loạt khu chung cư đã xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và người dân về khoản phí bảo trì chung cư nhưng đến nay vẫn chưa thể xử lý dứt điểm. Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Phó giám đốc TAT Law firm cho biết: Theo quy định của pháp luật về điều khoản mẫu bắt buộc, đối với hợp đồng mua bán nhà ở chung cư hiện nay, bên mua phải chuyển tiền phí bảo trì có giá trị 2% giá mua nhà, cho cư dân nhà chung cư.

Chiếc mũ vỡ và Bức ảnh Gà ấp trứng trong mũ

Những chiếc mũ
FB Tho Nguyen - Mấy hôm nay, tôi cứ bần thần mỗi khi nhìn thấy cái mũ bảo hiểm bị vỡ mà những kẻ bất nhân đã dùng để đập vào đầu cô Đoan Trang. Einstein từng phát biểu: “Thế giới sẽ không bị đe dọa bởi kẻ xấu, nhưng nó sẽ bị đe dọa bởi những kẻ nhìn thấy cái ác mà không chịu làm gì“. Nay bên cạnh những kẻ vì sợ hãi mà không làm gì còn có vô số những kẻ đứng ngoài cỗ vũ cái ác. Đó chính là thảm họa.

Cái mũ vỡ đó khiến tôi nhớ đến bức ảnh con gà mái ấp trứng trong cái mũ sắt vỡ của lính viễn chinh Pháp mà ba tôi cho xem hồi bé. Bức ảnh do phóng viên Đức Như, một đồng nghiệp của ba tôi ở Việt Nam Thông tấn xã chụp trong những năm 60 thế kỷ trước trong một chuyến đi công tác ở nông thôn. Tôi rất mê bức ảnh đó, vì nó nói lên sự thất bại của bạo lực và sức mạnh của cuộc sống. Tôi lùng trên mạng để tìm lại. Tôi tưởng bức ảnh đó đã được giải thưởng nhiếp ảnh, vậy mà nay không còn lại dấu vết của nó.

Thứ Sáu, 17 tháng 8, 2018

SỰ THẬT LÀ SỨC MẠNH: KHÔNG ĐẶC KHU

SỰ THẬT LÀ SỨC MẠNH
Nguyen Tuan Anh - Nguyên tắc quan trọng nhất của sự thật đó là số đông tạo nên sức mạnh , sức mạnh đoàn kết toàn dân là sức mạnh vô địch . Sức mạnh đó được ví nhưng thác lũ , nước là dân - thuyền là quan nước đẩy thuyền và nước cũng lật nhào nhấn chìm thuyền bất kỳ lúc nào . Người ta có thể ngăn cản vạn người xuống đường nhưng chắc chắn sẽ đầu hàng khi hàng chục triệu người đồng tâm đồng lòng . Vì sự tồn vong của dân tộc , vì danh dự quốc gia , mỗi người dân lựa chọn hành động vì lợi ích và trường tồn của Việt Nam hãy nói : KHÔNG ĐẶC KHU
Sự thật luôn luôn chiến thắng ! Đó là quy luật tất yếu , rất nhiều anh chị em chúng ta đã đổ mồ hôi , nước mắt , chịu đựng đau đớn về tinh thần về thể xác thậm chí phải đánh đổi bằng máu và sinh mạng để bảo vệ sự thật-sự thật luôn phũ phàng và đắng cay !

Việt nam đang tự hành trình đến tụt hậu, lụn bại.

VN hành trình đến tụt hậu, lụn bại?
Nguyễn Đình Ấm (VNTB): " Một quốc gia, vùng lãnh thổ tồn tại, phát triển do nhiều yếu tố nhưng kinh tế, văn hóa vẫn là nền tảng. " Chỉ vì sự trường tồn của mình bằng bất kỳ giá nào mà đảng CS đã quá lãng phí những bộ óc tinh tuý của dân tộc còn dân ta thì đã bỏ phí vốn quý của một con người, gia đình, dòng họ chỉ vì mối lợi trần trụi trước mắt. Rõ ràng Việt nam đang rất lãng phí chất xám, tự hành trình đến tụt hậu, lụn bại. VN đã và đang đi ngược lại quy luật của tự nhiên, thời đại: Hành trình đến tụt hậu, lụn bại.

Cảnh Những "trí tuệ cao" đang trấn áp bà Hiền 
trong vụ DN Ecopark cướp đất ở Văn Giang
Thời nguyên thủy, nô lệ, bộ tộc, bộ lạc hùng cường dựa vào sức mạnh cơ bắp, số đông với nền kinh tế hái lượm, săn bắn. Thời phong kiến dựa vào cơ bắp, kinh tế nông nghiệp, thủ công. Thời tư bản nhờ khoa học công nghệ thế hệ 1,2,3 (cơ khí, năng lượng, tin học...). Thời đại ngày nay là cuộc cách mạng 4.0, khoa học công nghệ số, trí tuệ nhân tạo.

Thủ tướng lại nổi cảm hứng... rồ

Thủ tướng lại cảm hứng
Thiện Tùng - Vì quá say mê “Kiến tạo”, từ khi nhập chức Thủ tướng đến nay, ông Phúc đi nhiều, nói nhiều…, đưa ra những chỉ/mục tiêu có phần hoang tưởng. Ông bắn bỗng hơi nhiều, mang tích chất cỗ động, gây hứng khởi nhứt thời theo kiểu mì ăn liền. Đi đến Địa phương, Bộ, Ban nào Ông cũng khích tướng phải tiến lên dẫn đấu, làm đầu tàu cho cả nước. Giờ đây, nói về gỗ, Thủ tướng bạo miệng tuyên bố:“Mười năm tới, Việt Nam phải trở thành trung tâm toàn cầu về đồ gỗ và sản xuất đồ gỗ”. Trời ơi, rừng nhiệt đới Amazon của Brazil lớn nhứt thề giới, đang là lá phổi thế giới mà họ khiêm tốn, chưa hề dám tư xưng vua gỗ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước hội nghị - Ảnh VGP
Theo báo điện tử Dân Việt, Tiền Phong, Info.net, Sáng ngày 08/08/2018, tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị “Định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu. Tham dự hội nghị nầy còn có phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các tổ chức trong và ngoài nước cùng 400 doanh nghiệp đại diện cho 4.500 doanh nghiệp trong ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu.

Ai cho dân lương thiện?

Ai cho dân lương thiện?
FB Thái Bá Tân10-8-2018
Càng không ai dùng súng
Bắn vào người, chính quyền.
Dân bị chèn ép mãi,
Sớm muộn cũng vùng lên
1
Sau khi bị Bá Kiến
Tống vào tù bảy năm,
Trở về làng Vũ Đại,
Trong lòng đầy hờn căm,
Chí Phèo thường uống rượu,
Mỗi lần hắn uống say
Lại đến nhà Bá Kiên,
Kẻ hại mình trước đây.

QUỐC HỘI... SƯỚNG

QUỐC HỘI
Đại biểu Quốc Hội sướng.
Họp cứ ngáy khò khò.
Vì trăm sự lớn nhỏ
Đã có đảng chăm lo.
Image result for đại biểu quốc hội ngủ gật
Người ta thì Quốc Hội
Một nửa là luật sư,
Học các trường nổi tiếng,
Cả trường công, trường tư.

Đã đến lúc VN tự định vị là ‘cường quốc hạng trung’?

Đã đến lúc Việt Nam định vị mình là ‘cường quốc hạng trung’?
16/08/2018 Theo các học giả, có bốn cách cơ bản để xác định một quốc gia có thể được coi là một cường quốc hạng trung hay không: định lượng, chức năng, hành vi, và bản sắc. Sau 30 năm Đổi mới, Việt Nam đã đi được một chặng đường dài trên con đường phát triển, giúp nâng cao tầm vóc, vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Chính sách đối ngoại của Việt Nam cũng đã dần chuyển dịch trọng tâm từ “đa dạng hóa, đa phương hóa” quan hệ, đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế sang tích cực hội nhập quốc tế và chủ động đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực cũng như thế giới.Image result for tắc đường
Trong bối cảnh đó, việc định vị bản sắc quốc gia về mặt đối ngoại trong thời kỳ mới là một việc cần thiết nhằm định hướng nền ngoại giao, qua đó đưa ra được các chiến lược và hành động đối ngoại phù hợp, giúp bảo vệ tốt hơn lợi ích và nâng cao hơn nữa vị thế quốc tế của Việt Nam. Theo đó, một câu hỏi đặt ra là có phải đã đến lúc Việt Nam nên tự định vị mình như một “cường quốc hạng trung”?

Sự tàn phá của Trung Cộng

Sự tàn phá của Trung Cộng
Vũ Hiến - August 13, 2018 Nếu chính quyền Trung Quốc thật sự muốn kiểm soát sự tự tung tự tác của những công ty của họ ở ngoại quốc thì đó là điều không khó, nhưng họ không làm là vì những công ty này mang lợi nhuận về và đồng thời tạo công ăn việc làm cho các công nhân Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc tiếp tục gây ảnh hưởng nguy hại đến môi trường thiên nhiên từ trong nội địa ra đến quốc tế thì thế giới đã nhiều lần lên tiếng, nhưng như kiểu đàn gẩy tai trâu, hầu như không mang lại chút hiệu quả nào mà chỉ nhận được những lời hứa suông mà thôi.
Một người Trung Quốc kéo chiếc xe ba bánh trong khu phố gần một nhà máy điện than ở Sơn Tây, Trung Quốc. – photo Kevin Frayer / Getty Images
Batang Toru nằm ở phía bắc đảo Sumatra của Indonesia với những cánh rừng xanh bạt ngàn, nơi sinh sống của giống cọp Sumatra và loài tê tê đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, và đặc biệt hơn nữa là một giống đười ươi vừa được tìm thấy vào Tháng 11 năm ngoái. 

Thú ăn hột vịt lộn: Chỉ duy nhất ở Việt Nam

Thú ăn hột vịt lộn
Tạ Phong Tần - August 14, 2018 - Có lẽ chỉ duy nhất người Việt Nam có truyền thống ăn hột vịt lộn. Tôi đã từng đọc rất nhiều sách Đông Tây kim cổ (bản dịch ra tiếng Việt có trước và sau năm 1975) về đời sống tầng lớp quý tộc lẫn bình dân, giàu sang lẫn nghèo khó, đọc nhiều đến nỗi tôi thuộc lòng dân tộc nào thì thích ăn món gì, phong tục đãi khách quý của họ ra sao, nhưng tôi chưa bao giờ thấy thực đơn xứ Đông, Tây nào có món hột vịt lộn như người Việt.

Người miền Nam kêu trái cây bắt đầu bằng từ “trái”, người miền Bắc gọi trái cây bắt đầu bằng từ “quả”. Trứng gà, vịt không phải là trái cây, miền Nam không xài từ “trái”, mà kêu là “cái hột vịt” dù không hề thấy “hột” (hạt) chỗ nào, hoặc là “cái trứng vịt”, nhưng người miền Bắc thì vẫn dùng từ “quả trứng”. 

Nước Mỹ: Lòng tốt và giáo điều

Nước Mỹ như tôi thấy: Lòng tốt và giáo điều
25/07/2018 - Dù lớn hay nhỏ, ở mức độ cá nhân hay toàn cầu thì hảo tâm luôn là một trong những giá trị cốt lõi của người Mỹ. Trong xã hội Mỹ, lòng biết ơn được đề cao. Người Mỹ nhận thức rằng sự thịnh vượng của họ không chỉ đến từ lao động chăm chỉ mà còn có nhiều phần do may mắn. Vì vậy họ luôn có ý thức đền đáp bằng việc giúp đỡ những người kém may mắn hơn. Suy nghĩ đó thấm nhuần trong nhiều người Mỹ vì nước Mỹ là một đất nước tôn giáo, đặc biệt là Cơ đốc giáo. Hầu hết đều đi nhà thờ từ nhỏ, giáo lý Thiên Chúa dạy họ những điều tốt đẹp, nhưng cũng tồn tại nhiều giáo điều.

Ông bà Lamberts và con trai của một cặp sinh viên Việt Nam tại Mỹ
Vào một buổi sáng oi bức năm 2011, còn đang mơ màng ngủ nướng, tôi nhận được điện thoại của một chị nhân viên sứ quán Mỹ thông báo rằng tôi đã được học bổng trao đổi mùa hè tới Đại học Notre Dame ở bang Indiana. Dù vui mừng và phấn khích, tôi lúc đó không biết rằng đây sẽ là bước đệm cho một chương hoàn toàn mới trong cuộc đời.

GS. Thọ: yêu nước là nghĩ đến đau khổ của dân

Nhận Huân chương Thụy Bảo của Thiên hoàng Nhật Bản:
Diễn từ của GS. Trần Văn Thọ: "Tôi có hai quê hương để về..."
16/08/2018 “Tôi nghiệm thấy rằng tố chất chung nhất của chính trị gia, của quan chức, của nhà kinh doanh Nhật Bản là lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc và phải là những người có văn hóa, có giáo dưỡng…” - GS. Trần Văn Thọ chia sẻ trong diễn từ đọc tại Lễ kỷ niệm của Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức tại Hà Nội chiều tối ngày 15.8, chúc mừng GS. Thọ được trao tặng huân chương Thụy Bảo của Thiên hoàng Nhật Bản. Được sự cho phép của GS.Thọ, Người Đô Thị trân trọng giới thiệu trọn vẹn nội dung diễn từ này. Tựa bài viết do Người Đô Thị đặt.

GS. Trần Văn Thọ và phu nhân trong Lễ kỷ niệm
ngày 15.8 tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội. Ảnh: VTV.
Trước hết, tôi xin cám ơn ngài Đại sứ Umeda Kunio và các quan chức, nhân viên Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội đã tổ chức buổi Lễ rất trang trọng và ấm cúng dành cho chúng tôi nhân dịp tôi được trao tặng huân chương Thụy Bảo của Thiên hoàng Nhật Bản. Tôi cũng rất vui mừng qua dịp nầy được gặp lại các bạn Việt Nam và Nhật Bản.

Để TQ lộng hành, DL Việt ‘tự bắn vào chân mình’

Du lịch Việt đang ‘tự bắn vào chân mình’
17/8/2018 - (PL)- Tình trạng người Trung Quốc núp bóng đang làm hình ảnh du lịch Đà Nẵng méo mó. TP Đà Nẵng đang bùng nổ các tour du lịch giá rẻ 0 đồngcó cả tour “âm đồng”, cũng như sự lộng hành của hướng dẫn viên (HDV) chui người Trung Quốc (TQ). Ông Trần Trà, Chi hội trưởng Chi hội HDV Đà Nẵng báo động: Hiện có đến khoảng 10/45 công ty để cho người TQ đứng sau giật dây.

Chiêu trò tinh vi
Theo tìm hiểu của chúng tôi, các công ty lữ hành có yếu tố người TQ thường tồn tại dưới nhiều vỏ bọc rất tinh vi. Trong đó phổ biến nhất là hình thức thuê pháp nhân, tức là người TQ bỏ tiền thuê một công ty của Việt Nam đóng dấu để hợp pháp hóa việc đi tour. Sau đó thuê HDV người Việt làm sitting guide, tức là làm bình phong cho HDV TQ để đối phó với các cơ quan chức năng.

Còn Đảng, còn… nhiều (chuyện này)

Còn Đảng, còn… nhiều!
Để duy trì quyền lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của mình, Đảng CSVN đặt định nhiều tiêu chí nhằm chỉ chọn – sắp đặt – bổ nhiệm những cá nhân là thành viên, đã được giáo dục cẩn thận về “lý luận chính trị”, sẵn sàng phục tùng vô điều kiện. Đó là lý do dẫu quy hoạch, quy trình bộc lộ đủ thứ khiếm khuyết nhưng Đảng vẫn duy trì, không gạt bỏ. Tuy tình thế, nhân tâm đẩy Đảng tới chỗ phải nhóm “lò” nhưng thực tế cho thấy, ngay cả “củi” cũng có… quy hoạch. Đó không phải may rủi, ngẫu nhiên mà được tính toán cẩn thận, thành ra ngày mai, ông Nguyễn Đức Hoàng bị lột sách mọi thứ, ngày mốt, bà nào đó bị bóc trần thì cứ vững tin là còn Đảng thì còn… nhiều những câu chuyện kỳ quái về lựa chọn – sắp đặt – bổ nhiệm. 
Image result for Nguyễn Đức Hoàng, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ
Chủ tịch tỉnh Bình Định vừa cho biết, ông ta đang chờ kết quả xử lý của Tỉnh ủy Bình Định để quyết định xử lý về mặt chính quyền đối với ông Nguyễn Đức Hoàng, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ của tỉnh này (1). Chuyện bổ nhiệm ông Hoàng, sinh năm 1986, làm Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Định cách nay bốn năm giờ mới trở thành lùm xùm.

Hiến pháp Cuba thật sự thay đổi không triệt để

Hiến pháp Cuba thật sự thay đổi những gì?
Cuba đang bắt đầu quá trình cho công chúng đóng góp ý kiến vào các vấn đề từ chế độ độc đảng, chủ nghĩa xã hội cho đến bất bình đẳng, quyền của người đồng tính, sở hữu tư nhân và tái cơ cấu chính quyền trong dự thảo Hiến pháp mới để thay thế bản Hiến pháp đã có từ thời Chiến tranh Lạnh.

Người dân Cuba tham gia góp ý cho Hiến pháp mới
Đợt sửa đổi Hiến pháp có từ năm 1976 do Đảng Cộng sản chủ xướng sẽ được đưa ra bàn thảo tại 35.000 cơ quan và các tổ dân phố cho đến tháng 11, sau khi bản dự thảo mới đây đã được Quốc hội phê chuẩn. Sau quá trình đóng góp ý kiến, Quốc hội Cuba sẽ thông qua bản dự thảo mới và đưa ra bỏ phiếu trên toàn quốc vào đầu năm sau.

Lầu Năm Góc: quân đội TQ tập luyện ‘để tấn công Mỹ’

Lầu Năm Góc: quân đội Trung Quốc tập luyện ‘để tấn công Mỹ’
Quân đội Trung Quốc đang mở rộng hoạt động của các máy bay ném bom trong những năm qua trong khi ‘rất có thể huấn luyện binh lính’ để tấn công Mỹ và các nước đồng minh, một phúc trình của Lầu Năm Góc được công bố hôm thứ Năm ngày 26/8 cho biết.

Binh sỹ Trung Quốc đóng tại Hong Kong
Đánh giá này được đưa ra trong bản phúc trình hàng năm của cơ quan này mà trong đo nhấn mạnh nỗ lực tăng cường ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc với chi tiêu quốc phòng của họ trong năm 2017 được ước tính đã vượt quá 190 tỷ đô la. “Trong vòng ba năm qua, Giải phóng quân Trung Quốc (PLA) đã nhanh chóng mở rộng phạm vi hoạt động của các máy bay ném bom trên các vùng biển, có thêm kinh nghiệm ở những vùng biển trọng yếu và nhiều khả năng đang huấn luyện để tấn công các mục tiêu của Mỹ và các đồng minh,” bản phúc trình cho biết.

Thuyết “TQ đã vượt Mỹ” bị phê phán tơi bời

Mỹ gây Chiến tranh thương mại vì bị Trung Quốc kích động:
Bài 2: GS Hồ An Cương và thuyết “Trung Quốc đã vượt Mỹ” bị phê phán tơi bời
Thu Thủy / Thứ Sáu, ngày 17/8/2018 - VietTimes - Việc GS Hồ An Cương, Viện trưởng Viện nghiên cứu tình hình đất nước, Đại học Thanh Hoa công bố các báo cáo cho rằng Trung Quốc đã trở thành nước đứng đầu thế giới về nhiều lĩnh vực đã gây tranh cãi sâu rộng, thậm chí Hồ An Cương còn bị coi là thủ phạm gây nên cuộc Chiến tranh thương mại Trung - Mỹ.

Giáo sư Hồ An Cương: Trung Quốc
đã đuổi kịp và vượt qua nước Mỹ
Gần đây, 27 học giả, nhà nghiên cứu, sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Thanh Hoa đã đứng tên trong một lá đơn yêu cầu Đại học Thanh Hoa cách chức Viện trưởng Viện nghiên cứu tình hình đất nước (Quốc tình nghiên cứu viện) và tước bỏ học hàm của Giáo sư Hồ An Cương. Sau đó bức thư đã được hơn 1 ngàn cựu sinh viên của trường đại học danh tiếng hàng đầu Trung Quốc này hưởng ứng ký tên trong một chiến dịch công khai phê phán năng lực học thuật, trình độ tư tưởng và đạo đức của Hồ An Cương.

Vì sao phim “Lợi hại thay, nước ta” bị cấm chiếu

Mỹ gây Chiến tranh thương mại vì bị Trung Quốc kích động?
Bài 1: Đằng sau việc bộ phim “Lợi hại thay, nước ta” bị đột ngột cấm chiếu
Thu Thủy / Thứ Tư, ngày 15/8/2018 - VietTimes - Gần đây ở Trung Quốc nổi lên mấy sự kiện đáng chú ý: Giáo sư Hồ An Cương bị phê phán bởi thuyết “Trung Quốc đã vượt Mỹ”, bộ phim “Lợi hại thay, nước ta” (Amazing China) bị ngừng phát hành sau mấy tháng gây nên cơn sốt trên cả truyền thông chính thống lẫn trên các trang mạng và báo chí được chỉ đạo không nhắc đến kế hoạch “Made in China 2025” nữa. Vì sao vậy? Đằng sau các sự kiện trên là gì? Có phải chúng là nguyên nhân trực tiếp khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump nổi giận gây Chiến tranh thương mại với Mỹ như ý kiến của một số nhà phân tích thời cuộc trong và ngoài Trung Quốc?

Bộ phim "Lợi hại thay, nước ta"
“Lợi hại thay, nước ta
“Lợi hại thay, nước ta” (tên tiếng Anh: Amazing China” là bộ phim tài liệu nhựa được cắt gọt, biên tập dựa trên 6 tập phim truyền hình “Trung Quốc huy hoàng”. Bộ phim do Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và Công ty cổ phần Điện ảnh Trung Quốc phối hợp sản xuất, phát hành, được công chiếu rộng rãi trên tất cả các rạp chiếu phim toàn Trung Quốc kể từ ngày 2/3/2018 và đưa lên các trang mạng phim thương mại. 

Thứ Năm, 16 tháng 8, 2018

Đập Tam Hiệp sẽ kéo 1/2 đất nước TQ ra biển

Đập Tam Hiệp sẽ kéo 1/2 đất nước Trung Quốc ra biển
Hà Văn Duy - Tổng thống Đài Loan , Bà Thái Anh Văn tuyên bố;” Nếu Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan, thì Đài Loan sẽ tấn công đập thủy điện Tam Hiệp, chỉ sau 30 phút, 1/2 đất nước Trung Quốc sẽ bị kéo ra biển”. Đập Tam Hiệp có chiều cao 185 mét so với mực nước biển, là đập thủy điện lớn nhất thế giới hiện nay. Nếu bị tấn công, đập vỡ thì chiều cao của sóng nước cả trăm mét, mạnh hơn cả ngàn quả bom hạt nhân! vật cản cỡ toà nhà 20 tầng cũng trôi ra biển.
Đài Loan đang sở hữu trong tay hệ thống tên lửa Hsiung Feng IIE, là bản sao của Tomahawk, một loại tên lửa thông minh, hiện đại nhất thế giới hiện nay, bắn trúng vật thể cách xa hàng trăm km, chính xác đến 10cm . Đập Tam Hiệp, sẽ là hố chôn tập thể chế độ cs bành chướng phát xít Trung Cộng nếu chúng đụng đến Đài loan!

Metro Hà Nội: đỉnh cao nham hiểm!

Metro Hà Nội, nhìn từ Trung Quốc
Nguyễn Tiến Tường - 15-8-2018 - Tiến sĩ Phạm Sanh nói: Cái vô lý nhất của Cát Linh – Hà Đông là làm trên cao nhưng chi phí ngang với làm ngầm. Và nữa, với tốc độ như vậy, nó hoàn toàn không thể thay thế xe bus trong giao thông đô thị681 nhân sự cho 13km, tức là 52 người phục vụ 1 cây số. Đây là tiêu chuẩn của Trung Quốc chuyển giao sang. Chúng ta vẫn phải đợi thời gian nữa để thấy các bác tài cau có vắt chéo chiếc khăn lau mồ hôi trên vai sẽ lái những con trâu sắt dọc ngang thủ đô. Trong khi 4 tháng trước, Thượng Hải vừa vận hành Metro không người lái. Có 3 đô thị TQ đã vận hành hệ thống Metro không người lái. Hoàn toàn tự động. Tương lai của VN là đuổi bắt quá khứ của TQ. Thật là một đỉnh cao nham hiểm!
900 triệu đôla cho 13km đường sắt trên cao, tương đương 69 triệu đôla/km. Đây là mức tiệm cận suất đầu tư Metro của thế giới (70-80 triệu đôla/km). Đương nhiên, đó là suất đầu tư đi ngầm dưới lòng đất tốc độ cao, công nghệ hiện đại và các công trình phụ trợ.

Thái Lan từ bỏ đặc khu kinh tế vì kém hiệu quả

Thái Lan từ bỏ tham vọng đặc khu kinh tế vì kém hiệu quả
16/08/2018 - Chính phủ Thái Lan điều chỉnh lại chiến lược xây dựng đặc khu kinh tế, thay vào đó đẩy mạnh liên kết các nước láng giềng, tăng kết nối khu vực... Nikkei Asian Review ngày 15/8 dẫn lời Phó thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak cho biết các cơ quan chính phủ nước này đang lên kế hoạch phát triển những khu vực biên giới thay vì tiếp tục theo đuổi mô hình xây dựng đặc khu kinh tế (SEZ).

Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak. Ảnh: The Nation.
Chiến lược này nhằm thúc đẩy xuất khẩu, đồng thời tạo tại thêm việc làm cho người dân, thu hẹp sự chênh lệch giữa nông thôn và thành thị. "Thái Lan có vị trí trung tâm của khu vực và cần biết tận dụng tối đa những cơ hội từ vị thế này", ông Somkid cho biết.

Ta cần gì để dám chống đối chính quyền

Ta cần gì để dám chống đối chính quyền
Martha Henriques - 15 tháng 8 2018 - Tại sao một số người trong chúng ta có thể chống lại quyền lực- trong khi đại đa số là không thể? Việc có khả năng phản kháng chính quyền không dựa vào lòng dũng cảm hay can đảm, vào tự tin hay ngoan cường. Các quá trình não bộ và các vùng cần thiết cho việc từ chối ý kiến của các nhân vật thuộc quyền lực đang bắt đầu được hé lộ. Và mức độ gắn bó của ta với sự nghiệp đến đâu sẽ có thể là yếu tố rất quan trọng để ta vạch ranh giới không vượt quá.
Việc ta chống trả lại với chính quyền như thế nào là phụ thuộc vào não của ta, nhưng điều này có thể thay đổi được. Hầu hết mọi người làm những gì mà chính quyền bảo họ làm, ngay cả khi họ không đồng ý. Hóa ra lý do nằm trong não bộ. Tin tốt lành là điều này có thể thay đổi được.
Chúng ta muốn nghĩ rằng ta sẽ làm điều đúng đắn trong một tình huống khó khăn. Ta sẽ phản đối ông chủ khi cần thiết, lao vào cuộc nếu thấy ai đó bị bắt nạt, và nói không nếu ta được yêu cầu làm điều mà ta thấy sai. Thật là hấp dẫn khi nghĩ rằng ta có một la bàn đạo đức bẩm sinh hướng dẫn ta hành động, ngay cả dưới áp lực của những người khác.

Tin lạ: cần 'xét lại' các dự án vay vốn TQ

Tin lạ: Nguyễn Chí Dũng (Bộ trưởng KHĐT) đã và đang quyết liệt bảo vệ dự luật Luật đặc khu kinh tế nay lại dám chê vốn Tàu thì khó tin thật.
VN cần 'xét lại' các dự án vay vốn TQ
16 tháng 8 2018 - Chi phí cao hơn dự kiến và lãi suất cao khiến Hà Nội khuyến cáo chính phủ cần xét lại các dự án vay vốn Trung Quốc. Các khoản cho vay và viện trợ từ Trung Quốc tính lãi suất hàng năm là 3%, cao hơn lãi suất 0,4% -1,2% của Nhật Bản, 0%-2% Hàn Quốc, và 1,75% của Ấn Độ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra lời cảnh báo chính phủ Việt Nam về vốn vay ưu đãi và hỗ trợ phát triển chính thức từ Trung Quốc. Họ cho hay nhiều dự án như vậy đã được quản lý một cách yếu kém trong khi Hà Nội phải bỏ ra chi phí nhiều hơn dự kiến, theo Nikkei Asian Review.
Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Thủ tướng 
TQ Lý Khắc Cường (trái) tại Bắc Kinh năm 2016
Trong một báo cáo gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, được truyền thông Việt Nam trích dẫn, Bộ này cho hay các dự án vay vốn Trung Quốc nhìn chung có điều kiện vay kém ưu đãi hơn so với vay từ các nước khác. Theo VnExpress, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lưu ý chính phủ định hướng thời gian tới vay vốn tín dụng ưu đãi của Trung Quốc cần được xem xét, cân nhắc.

Cuba đã thức, Việt Nam vẫn ngủ... quá say luôn

Cuba thức, Việt Nam vẫn ngủ
‘’Khi Cu Ba thức, Việt Nam ngủ’’. Cuba đã thức, không phải thức để canh phòng cho ‘’xã hội chủ nghĩa‘’ trong khi VN ngủ, như ông Nguyễn Minh Triết mong đợi, nhưng thức dậy, thức tỉnh , sau một giấc ngủ triền miên. Quốc Hội Cuba sẽ phê chuẩn hiến pháp mới, trong đó câu ‘’mục tiêu của quốc gia là thực hiện một xã hội cộng sản‘’ sẽ đội nón ra đi.

Cố nhiên, không phải một sớm một chiều Cuba trở thành một nước dân chủ, đa đảng, tam quyền phân lập. Khi đã mắc dịch CS, không thể một sớm một chiều khỏi bịnh. Đảng Cộng Sản vẫn nắm độc quyền cai trị, nhưng, một cách công khai, đã thú nhận chủ nghĩa Cộng Sản không phải là tương lai của Cuba, không còn ai mơ ước nữa, kể cả những người thừa kế của Castro. Bà già ngồi gói xì gà Cuba không ngồi mơ nưóc Nga Xô Viết như ông già đan rổ của đồng chí Tố Hữu nữa.

Tập Cận Bình đuối sức, lo cho Đảng ta quá !!!

Tập Cận Bình đuối sức
Ngô Nhân Dụng - Ông Tôn Tử khuyên phải chủ động chọn thời gian thuận lợi nhất hãy tham chiến. Cuộc chiến tranh mậu dịch xảy ra vào thời điểm bất lợi nhất cho ông Tập Cận Bình. Trong một chế độ độc tài đảng trị, chính quyền có thể ngăn chặn cơn hỗn loạn khi mới bắt đầu, bằng cách đem công quỹ ra cứu các ngân hàng ngay khi cơn nguy mới phát hiện. Nhưng khả năng chặn dứt cơn khủng hoảng có giới hạn. Và một căn bệnh hiểm nghèo không thể trị hết nếu chỉ dùng phương pháp xoa dầu nóng và chườm đá mãi.

Trong ba năm qua ông Tập Cận Bình bắt các ngân hàng phải giảm bớt những món nợ đã chồng chất trong hàng chục năm, đang có nguy cơ sụp đổ. Trong thời ông Giang Trạch Dân và ông Hồ Cẩm Đào, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng hơn 10% vì ngân hàng thả lỏng việc cho vay, miễn sao các doanh nghiệp nhà nước có tiền dựng nhà máy và chính quyền địa phương kiến thiết hạ tầng cơ sở. Đây là một hình thức “bao cấp” kiểu mới; cho vay tiền thay vì trợ cấp trực tiếp. Các công ty tư nhân cũng theo cơn sóng “tiền dễ dãi” đó mà phát triển.

Cảnh báo Trung Quốc về hành vi trên Biển Đông

Duterte cảnh báo Trung Quốc về hành vi trên Biển Đông
Tổng thống Philippines nói yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh với không phận trên các đảo mới bồi đắp tại Biển Đông "là sai trái", theo báo Úc. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong sự kiện kỷ niệm 117 năm thành lập lục lượng cảnh sát Philippines. Ông Rodrigo Duterte nhấn mạnh rằng Bắc Kinh không nên yêu cầu người của những nước khác rời khỏi những khu vực đó để tránh đụng đột có thể xảy ra.
Theo Sydney Morning Herald, ông Duterte đưa ra phát ngôn này trước cử tọa gồm đại sứ Mỹ và những vị khách nước ngoài khác. Đây được xem là lời chỉ trích Trung Quốc công khai hiếm hoi của lãnh đạo Philippines. Trong quá khứ, ông từ chối phản đối Bắc Kinh vì muốn mối quan hệ Trung - Phi gần gũi hơn.

Séc: “VN là tâm điểm của tội phạm có tổ chức”

Cựu Bộ trưởng Bộ ngoại giao Séc: “Việt Nam là tâm điểm của tội phạm có tổ chức”
Trong chương trình phát thanh ngày 9/8/2018 của Đài Phát thanh Praha, Cộng hoà Séc, có một bài tường thuật về việc Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc quyết định ngừng cấp visa (thị thực/ chiếu khán) lao động cho người Việt Nam. Sau đây là bài lược dịch những phần chính yếu của bài tường thuật trên và bổ sung những tin tức khác về đề tài này.

Ông Lubomír Zaorálek, Ngoại trưởng Cộng hòa 
Séc và Ngoại trưởng Phạm Bình Minh
Chủ tịch Ủy Ban đối ngoại Quốc Hội và là cựu Bộ trưởng Bộ ngoại giao Cộng hòa Séc, ông Lubomír Zaorálek, cho rằng Việt Nam là tâm điểm của tội phạm có tổ chức: “Quốc gia này đã trở thành một nguy cơ an ninh hàng đầu“, ông Zaorálek phát biểu trong một phiên họp của Ủy ban đối ngoại của Quốc hội hôm thứ Năm, 21.06.2018.

Xin hỏi 2 ông Chủ tịch Quảng Trị và Quảng Bình...

XIN HỎI HAI ÔNG CHỦ TỊCH HAI TÌNH QUẢNG TRỊ - QUẢNG BÌNH: CU BA CẤM DỰNG TƯỢNG FIDEL, VÌ SAO 2 TỈNH NGHÈO NHƯ QUẢNG BÌNH & QUẢNG TRỊ LẠI ĐUA NHAU DỰNG TƯỢNG FIDEL? 
Trần Đình Thu - Trước lúc nói qua Quảng Bình, tôi muốn nói về Quảng Trị quê hương nghèo khổ của tôi truớc. Tôi muốn hỏi ông Nguyễn Đức Chính, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vấn đề này. Mặc dầu rất quý ông nhưng tôi vẫn không thể chấp nhận việc mới đây ông có văn bản xin trung ương 30 tỷ để hoàn thành công viên Fidel Castro. Trước đó ông đã cho phép chi 30 tỷ ngân sách cho việc giải phóng mặt bằng và 44,5 tỷ cho san lấp mặt bằng. 

Bức tượng Phidel Castro đặt tại Bệnh viện 
Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba. Đồng Hới. Báo Dân trí. 
Ở Cu Ba, chính ông Fidel Castro đã di nguyện là không xây tượng đài và các hoạt động khác như đặt tên đường, công viên... và em trai ông Fidel trong tư cách chủ tịch Cu Ba đã ký văn bản cấm việc này, vậy thì hà cớ gì một tỉnh nghèo như Quảng Trị lại bỏ ra hàng trăm tỷ đồng ngân sách để xây dựng công viên hở ông Nguyễn Đức Chính? Ông có biết thương dân nghèo hay không mà ông làm như vậy?

Chết dần, chết mòn không phải là… chết?

Chết dần, chết mòn không phải là… chết?
Kế hoạch đổ 2,5 triệu khối bùn xuống vùng biển quanh Hòn La, Hòn Gió và Mũi Độc thuộc tỉnh Quảng Bình đã được phê duyệt (1). So với kế hoạch đổ 1,1 triệu khối bùn ở vùng biển Hòn Cau thuộc tỉnh Bình Thuận hồi giữa năm ngoái thì rõ ràng thuận lợi hơn nhiều. Công chúng, báo giới, các chuyên gia môi trường, hải dương hẳn đã mệt mỏi nên thôi phân tích, chỉ trích. Giới đầu tư các nhà máy phát điện bằng than, những viên chức hữu trách từ trung ương đến địa phương cũng chỉ mong như vậy.

Biểu tình ôn hoà tại bãi Sau Vũng Tàu với các thông điệp bảo vệ môi trường. Hình minh họa. Ảnh: Facebook Hoàng Huy Vũ

Việt Nam có còn cửa ‘đi đêm’ với Slovakia?

Việt Nam có còn cửa ‘đi đêm’ với Slovakia?
Gần như tái hiện lại những ngày đầu của cuộc khủng hoảng ngoại giao Đức - Việt Nam vào tháng Tám năm 2017, khủng hoảng ngoại giao Slovakia - Việt Nam mở màn tròn một năm sau vào tháng Tám năm 2018 đầy kịch tính và diễn biến sôi động theo từng tuần lễ. Lẽ nào trong tình thế nước sôi lửa bỏng hiện thời, Tổng bí thư Trọng phải kiêm luôn chức bộ trưởng ngoại giao Việt Nam - phỏng theo cái cách mà ông Trọng đã ‘tự cơ cấu’ vào Thường vụ đảng ủy công an trung ương vào tháng Mười năm 2016 - để trực tiếp ‘đàm phán’ với Slovakia - địa chỉ mà Việt Nam vẫn tự hào là ‘đối tác thân thiện’?

Trịnh Xuân Thanh trong phiên tòa tại 
Hà Nội. (Ảnh: VNA/Doan Tan via REUTERS)
‘Kẻ đổ vỏ vĩ đại’
Ngày 14/8/2018, ông Bela Bugar - Phó Chủ tịch Quốc Hội Slovakia và cũng là Chủ tịch Đảng Most-Hid trong liên minh cầm quyền - lên tiếng chính thức ‘Slovakia nên trục xuất đại sứ Việt Nam tại Bratislava về nước nếu vụ bắt cóc cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh được xác nhận và Slovakia bị lợi dụng trong vụ việc này’, được thông tấn xã TASR loan đi cùng ngày.

Tin "tiêu cực" chỉ được phép chiếm 10% trên báo chí

Ông Võ Văn Tạo nhấn mạnh với nền báo chí bị bưng bít đó, hậu quả không những tai hại cho xã hội mà còn là tai hại cho chính chế độ nữa: “Trước mắt thì có thể là như một liều thuốc doping để các ông ấy tự ru ngủ. Nhưng cái đó là cái chết. Chắc chắn nếu duy trì chính sách đó thì nó hại ngay chính chế độ này, bởi vì nếu anh không đi thẳng vào thực tiễn, không nhìn thẳng vào vấn đề với tình hình thực tế, thì anh sẽ bị bệnh chủ quan, đến lúc nào đó, nó như ung thư sẽ bùng phát ra, giống như vua ngày xưa chỉ thích cận thần nịnh hót, thì mất ngay vàng lúc nào không biết.”
Tin "tiêu cực" chỉ được phép chiếm 10% trên báo chí Việt Nam
Vào ngày 13/8/2018, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông có một cuộc họp với Cục báo chí và các Tổng biên tập các tờ báo Việt Nam. Tại cuộc họp này ông Hùng đưa ra lời khuyến nghị là các tin “tiêu cực” chỉ nên chiếm 10% nội dung của các tờ báo. Nhà báo về hưu Chu Vĩnh Hải, đang sống tại Vũng Tàu không đồng ý như vậy. Theo ông, những chuyện xấu xảy ra trong xã hội nhiều hơn những chuyện tốt. “Ông Nguyễn Mạnh Hùng nói xã hội Việt Nam có nhiều tốt đẹp là ông ấy nói theo suy nghĩ của một người lãnh đạo, một người đứng đầu bộ máy của chính quyền, và họ tách rời ra khỏi cuộc sống của nhân dân.”

Một sạp báo trên đường phố Việt Nam. 2012.
Chuyện đưa ra một công thức giới hạn những thông tin tiêu cực của ông quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nhắc người ta nhớ đến những khuyến nghị vẫn thường xuyên được các nhà tuyên truyền của chế độ đưa ra là không đưa những tin không có lợi, và có những tin xấu cần hạn chế.

Chỉ có ở chế độ XHCN: Khốn khổ khi tới Hạ Long

Lừa đảo trắng trợn, không hề sợ pháp luật và chính quyền (vì dễ dàng mua được chính quyền) là đặc trưng của kinh doanh thời XHCN man rợ hiện nay. Tôi đã nhiều lần rơi vào tình trạng này: Đặt khách sạn 3-5 sao qua agoda, mytour hay booking, được quảng cáo rùm beng, nhưng đến nơi chủ khách sạn đưa đến một nơi heo hút, cũng là cơ sở của khách sạn, hoặc bố trí cho 1 phòng xấu, chật, bẩn... Cãi nhau, rồi thua khách sạn và mất tiền nếu như không nhờ cậy đến quan chức chính quyền thân thiết của mình. Tết âm lịch 2017, mình gặp chuyện này ở 1 KS Sapa, phải gọi điện cho Bí thư tỉnh ủy Lào Cai, chủ khách sạn nghe thấy mới biết sợ, vội vàng xin lỗi và trả lại tiền. Ông ta cũng nói thêm nếu lãnh đạo Lào Cai cho công an tới thăm thì khách sạn ít nhất cũng mất 50 triệu tiền bồi dưỡng cho công an để họ rút quân. Tuần tới mình sẽ đi Móng Cái - Trà Cổ, đã gọi điện đặt phòng trực tiếp ở 1 KS 5 sao, nhưng không yên tâm nên vẫn phải gửi yêu cầu và đề nghị xác nhận chất lượng. Chủ khách sạn đã cam kết đồng thời gửi thông báo dưới đây:
Tin công ty môi giới, du khách khốn khổ khi tới Hạ Long
14/8/2018 - (PLO)- Qua môi giới, đoàn khách du lịch thanh toán toàn bộ số tiền hơn 40 triệu đồng. Nhưng khi nhận phòng, mọi thứ khác xa quảng cáo, khách du lịch rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Chiều 13-8, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh tranh cãi giữa một nhóm khách du lịch với nhân viên. Được biết vụ tranh cãi xảy ra tại Royal Lotus Hạ Long Resort & Villas,địa chỉ tại Bán đảo 2, đường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Chất lượng dịch vụ không như quảng cáo
Trong đoạn video, một nhóm người đang tranh cãi với hai nhân viên lễ tân. Được biết đây là đoàn khách từ Hà Nội đến Hạ Long du lịch. Khi nhận phòng tại khách sạn, thấy dịch vụ khác xa với quảng cáo trước đó nên đoàn khách bức xúc yêu cầu hủy phòng.

Đau lòng hướng dẫn viên Việt thất thế trên sân nhà!

Đọc những dòng này thấy xót xa cho đất nước: Thực trạng HDV Trung Quốc hoạt động “chui” tại Đà Nẵng được mang ra bàn họp nhiều lần nhưng kết quả không đi đến đâu. Việc xử phạt người nước ngoài hướng dẫn du lịch "chui" của cơ quan chức năng chỉ là phần nổi; nhìn con số xử phạt 01 HDV người nước ngoài hoạt động “chui” mà cười chứ không biết nói sao. Đáng ngại hơn, bất kỳ HDV nào phát biểu tại các cuộc họp về thực trạng này thì sau này coi như mất việc". Ngay tại cuộc họp hôm nay, cũng có người của lữ hành đến để nghe xem có HDV nào nói gì về HDV người Trung Quốc. Tôi tự hỏi "nhiều doanh nghiệp, HDV (hướng dẫn viên) đã tố người Trung Quốc đang đứng sau các công ty du lịch lữ hành", vậy có phải Nhà nước và Đảng Cộng sản Trung Quốc đứng đằng sau nhiều cơ quan Nhà nước và Đảng ta không ? Đất nước này, Nhà nước này có còn của người dân VN không ? Dĩ nhiên Đảng là của Đảng viên, không phải của người dân VN.
Đà Nẵng: Đau lòng hướng dẫn viên người Việt bị thất thế trên sân nhà!
14/08/2018, (NTD) - Tại buổi gặp mặt giữa Sở Du lịch Đà Nẵng và các doanh nghiệp du lịch diễn ra vào sáng 11/8, nhiều doanh nghiệp, HDV (hướng dẫn viên) đã tố người Trung Quốc đang đứng sau các công ty du lịch lữ hành và thuê người Trung Quốc làm hướng dẫn, tuyệt nhiên không dùng hướng dẫn viên người Việt Nam.

HDV phản ánh thực trạng người nước ngoài hoạt động chui (ảnh M.H)
Theo báo báo 6 tháng đầu năm 2018, lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng đạt 1,6 triệu lượt khách, chủ yếu là khách Hàn Quốc với 801,792 lượt và khách Trung Quốc với 368,086 lượt khách. Nhưng sự thật đau lòng là hàng ngàn HDV tiếng Trung, tiếng Hàn lại không có việc làm. Đáng nói, nếu có bất cứ phản ánh nào đến HDV người Trung Quốc thì người đó sẽ bị mất việc làm.

Thứ Tư, 15 tháng 8, 2018

MỘT MẢNH ĐỜI- MỘT GIẤC MƠ

MỘT MẢNH ĐỜI- MỘT GIẤC MƠ
FB Loc Duong 11 Tháng 7 - Nghe cái tên bọn trẻ gọi "Dì Hai khoai lang" tưởng là ghê gớm lắm, nhưng thật ra Dì mới chỉ đi bán khoai khoảng 5 năm nay thôi. Và việc phải chọn gánh khoai làm kế mưu sinh hoàn toàn là do "cái bọn chó đẻ nhà nước này xui khiến", theo như lời Dì nói.

Dì sinh ra trong một gia đình cũng không đến nổi tệ. Mẹ bán khoai lang, cha làm phụ hồ. Là con một trong nhà nên Dì được đi học và Dì học rất giỏi. Các loại giấy khen nhà trường và tổ dân phố cấp dư sức để mẹ Dì tha hồ gói khoai lang. Rồi Dì tốt nghiệp đại học. Đó là năm hạnh phúc nhất trong đời Dì. Cuộc đời như thể màu hồng. Cha Dì đi làm ở đâu cũng đem Dì ra khoe, còn mẹ Dì thì bất cứ ai mua khoai đều được nghe nhóc một lổ tai về sự học giỏi giang của Dì.

Đăng ký khóa học chống tham nhũng

Khóa học chống tham nhũng
14/08/2018, Loc Duong, Theo FB Loc Duong Loc Duong
Đang ngủ nướng thì vợ thò đầu vào:
- Anh ơi, đại học Hà Nội mở lớp đào tạo Thạc Sĩ Chống Tham Nhũng kìa. Anh dậy đi đăng ký đi!
- Đăng ký làm gì. Chỉ nhảm.
Image result for Khóa học chống tham nhũng
- Để còn đổi đời chứ. Anh không thấy mấy thằng giữ nhiệm vụ chống tham nhũng, thằng nào cũng giàu nứt bụng ra à. Em bảo thật: Lấy chồng phài thằng đàn ông vừa nghèo, vừa lười, lại còn ra vẻ cao thượng như anh, thật uổng đời con gái.
Hắn lồm cồm bò dậy thay quần áo. Tức. Tự ái nữa. Cái mồm bà ấy cứ độc địa thế kia...

Nhà giáo phản ánh với Đảng về Thủ tướng Phúc

Nhà giáo Nguyễn Cảnh Bình phản ánh với Đảng về Thủ tướng Phúc
Nhà giáo Nguyễn Cảnh Bình 
(Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh)
Tác giả gửi đến Dân Luận
Sau những màn quạt phành phạch bên cạnh bà Thủ tướng Đức Merkel tại G20 Hamburg, màn "cờ lờ vờ mờ" “Ma ze in Việt Nam”... và màn ngủ gục trước cử tọa hội nghị quốc tế ở Úc, người ta đã biết trình độ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra sao. Ngoại quốc cười Việt Nam tại sao để một anh hề vụng về lên ngôi báu. Trong nước thì anh hề nổi tiếng với mô hình nền kinh tế quái vật nhiều đầu! Mỗi đầu kéo đi mỗi ngã thế này thì bao giờ đoàn tàu kinh tế Việt Nam đến bến bờ phồn vinh, phát triển?
quaivat.jpg
Nắm nhiều thông tin nội bộ từ các cán bộ cấp cao của chế độ, mới đây, nhà giáo Nguyễn Cảnh Bình thay mặt một số giáo viên, nguyên giáo viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh có đơn kiến nghị Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính trị, Ban Chấp hành TW xem xét lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về năng lực, trình độ và đặc biệt là phẩm chất chính trị, đạo đức, thông qua hàng loạt các vấn đề quan trọng của đất nước được đề cập. Xin được đăng tải để rộng đường dư luận.

Huỳnh Thục Vy và câu chuyện lá cờ

Huỳnh Thục Vy và câu chuyện lá cờ
Thạch Đạt Lang - Bà Huỳnh Thục Vy đã trở thành nhân vật cộng đồng, tiếng nói, hành động có ảnh hưởng đến suy nghĩ, nhận thức nhiều người. Do đó cần phải xem lại, hành động xịt sơn lên cờ đỏ sao vàng đã được suy nghĩ, cân nhắc, tính toán lợi hại trước khi hành động hay chỉ là những hành động nặng về cảm tính, bốc đồng hoặc còn mục đích nào khác? Hơn nữa, nếu xét về mặt xã hội, tâm lý…, hành động của bà Huỳnh Thục Vy có thật sự tác động lên suy nghĩ, nhận thức của người dân trong nước một cách tích cực hơn hay ngược lại, cũng là một điều cần phải suy nghĩ, đánh giá. Có nên ca tụng, cổ võ hành đông này để khiêu khích chính quyền, chế độ cộng sản, gây phản cảm với những cán bộ, đảng viên ĐCS đang muốn có những thay đổi tích cực cho đất nước?Tuần lễ vừa qua, ngoài xã hội cũng như cộng đồng mạng xôn xao về chuyện blogger Huỳnh Thục Vy bị công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk-Lắk bắt giữ mấy tiếng đồng hồ, sau đó được trả tự do nhưng cấm rời khỏi nơi cư trú, đồng thời bị khởi tố theo điều 276 BLHS vì hành động dùng sơn xịt lên lá cờ đỏ sao vàng của chế độ CSVN, sau đó phổ biến trên mạng. Bức ảnh lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, được sự hoan hô, cổ võ của nhiều người (chống cộng) trong và ngoài nước.

Cán bộ cộng sản là vốn quý cần bảo vệ

Cán bộ vốn quý
Cán bộ vốn quý nên dù bị xác định là “sai phạm rất nghiêm trọng” trong chuyện sắp đặt để Mobiphone mua “hớ” 95% cổ phần của AVG (An Viên Group - – tập đoàn tư nhân hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, truyền thông), khiến công quỹ thiệt hại khoảng 7.000 tỉ đồng, dẫu không thể tiếp tục đảm nhận vai trò Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông, ông Trương Minh Tuấn vẫn được điều động về làm Phó Ban Tuyên giáo của Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) Đảng CSVN. Ừ thì cán bộ, viên chức quý, thậm chí rất quý, đối xử cần phải có trước, có sau nhưng khi hệ thống chính trị, hệ thống công quyền nhân đạo với nhau như thế thì dân trông vảo đâu? Công khố còn bao nhiêu để chi tiêu cho phúc lợi và bảo đảm an sinh xã hội?

Dẫu không tiếp tục đảm nhận vai trò Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông, ông Trương Minh Tuấn vẫn được điều động về làm Phó Ban Tuyên giáo.

Hiệu quả gì từ dự án Đường sắt Cát Linh – Hà Đông?

Hiệu quả gì từ dự án Đường sắt Cát Linh – Hà Đông?
RFA 2018-08-14 Chỉ thông qua một buổi chạy đầu tiên như vậy mà mình có thể khẳng định rằng nó làm ăn ở Việt Nam mà nó không hề tôn trọng pháp luật Việt Nam. Nó coi thường chính quyền, coi thường người dân Việt Nam. Những người dân Việt Nam khôn ngoan, có nhận thức, có lòng yêu nước thì người ta sẽ tẩy chay hoàn toàn nó, phải lên án, phản đối, phải chấm dứt ngay những nhà thầu Trung Quốc. Nhưng mà khổ nỗi đằng sau câu chuyện nhà thầu Trung Quốc, câu chuyện Cát Linh – Hà Đông là những câu chuyện về nợ công, bị phụ thuộc vào Trung Quốc bằng những khoản nợ, bằng thể chế, bằng mối quan hệ thâm giao Việt Nam – Trung Quốc, bằng chế độ.

Đoàn tàu tuyến Cát Linh - Hà Đông
Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông tại thủ đô Hà Nội vừa chạy thử nghiệm nhưng đã có những quan ngại về tính hiệu quả khi dự án được đưa vào khai thác thương mại dự định vào cuối năm nay. Thực hư thế nào?

Giới thiệu về Hồ Tây Hà Nội trên wikipedia

Giới thiệu về Hồ Tây Hà Nội trên wikipedia
Hồ Tây trước đây còn có các tên gọi khác như Đầm Xác Cáo, Hồ Kim Ngưu, Lãng Bạc, Dâm Đàm, Đoài Hồ, là một hồ nước tự nhiên lớn nhất ở nội thành Hà Nội. Hồ có diện tích hơn 500 ha với chu vi là 18 km [2]. Hồ nằm ở vị trí phía tây bắc trung tâm Hà Nội. Ngành địa lý lịch sử đã chứng minh, hồ Tây là một đoạn của sông Hồng xưa trong quá trình ngưng đọng lại sau khi sông đổi dòng chảy. Các khu vực liền kề xung quanh hồ Tây sẽ được quy hoạch để trở thành trung tâm của Thủ đô Hà Nội mới trong tương lai gần. Thay thế dần vị trí hiện nay đang là Hồ Hoàn Kiếm.
Khai thác ốc ở Hồ Tây

Lịch sử

Sách Tây Hồ chí ghi rằng, Hồ Tây có từ thời Hùng Vương, bấy giờ nơi đây là một bến nằm giáp sông Hồng thuộc động Lâm Ấp, nên được gọi là bến Lâm Ấpthuộc thôn Long Đỗ. Ở vào thời Hai Bà Trưng bến này ăn thông với sông Hồng, bao bọc quanh hồ là rừng cây gồm nhiều loại thực vật chính như tre ngà, bàng, lim, lau sậy, gỗ tầm... Cùng một số loài thú quý hiếm sinh tồn [3].

(2) Giải mã bí ẩn nghĩa địa cổ dưới đáy hồ Tây

Giải mã bí ẩn nghĩa địa cổ dưới đáy hồ Tây
04/02/18 - Chuyện nghe tưởng như huyền hoặc, nhưng có ngờ đâu lại thấy bóng dáng của cha ông từ cái thuở hồ Tây còn hoang sơ đầy thú dữ dọa người. Chuyện khởi thủy của hồ Tây được người nay vẫn thường nhắc đến con người tài ba có tên Lạc Long Quân đã diệt tà trừ ác. Khi ấy, hồ Tây còn là vùng đầm lầy, lau cỏ um tùm được bao bọc bởi thiết lâm mộc. Chưa ai nghe nói về rừng lim ở phía Tây này, nhưng sử sách còn ghi rõ đó là khu rừng toàn gỗ lim cổ thụ. Thú dữ, quái vật thường xuyên đe dọa những người dân lành. Chỉ sau một trận vật lộn và đánh thắng quái vật là con cáo chín đuôi ở đây, bất ngờ Lạc Long Quân đã thấy sự rung chuyển của đất trời và sự chuyển động ở khu rừng rậm đầm lầy này. Từ khu đầm lầy có cáo chín đuôi bị diệt, bỗng chốc trở thành một đại vực mênh mông bể sở nước, đó là một hang cáo bị đánh sập… Sự tích hồ tinh này được ghi rõ trong sách “Lĩnh Nam trích quái”.

Thấp thoáng ngoài mặt nước là những ngôi mộ 
bị ngập sau cơn "vận động tạo sơn" nhấn chìm.
“Thủy thần” ở phía Tây Hà Nội
Giờ vẫn còn đó, những ngôi mộ lấp ló dưới mặt hồ Tây như những người đàn bà trầm mình dưới nước, khom lưng mò cua bắt ốc giữa trưa hè chói lóa. Nhiều hôm nhìn trong mưa dày hạt, từ những mô đất hiện lên người thấp thoáng ôm gối ngâm cần câu nhất cử, nhất động như hồn ma đùa giỡn với sóng nước. Có người chột dạ cắm đầu chạy xe thật nhanh, cũng có người tò mò dừng lại hướng mắt trong màn mưa hồ Tây để xem sự thể là gì.

(1) Giải mã bí ẩn nghĩa địa cổ dưới đáy Hồ Tây

Tôi rất mê Hồ Tây, căn hộ đang ở cũng ngay gần Hồ Tây. Bất kể giờ giấc trong ngày, rảnh là tôi ngắm và hít thở không khí Hồ Tây qua cửa sổ căn hộ ở tầng 22. Bất ngờ khi đọc tin có quá nhiều nghĩa trang dưới đáy Hồ. Tuy nhiên điều này cũng bình thường vì đến như "nhà Hà Nội học" Nguyễn Vinh Phúc là người am hiểu rất sâu sắc về Hà Nội cũng thừa nhận không nắm được thông tin gì về những nghĩa địa dưới đáy Hồ Tây như tin trong bài. Ngạc nhiên là thông tin trong bài mâu thuẫn nhau. Đầu tiên thì "xưa kia Hồ Tây chỉ là một nhánh cụt của sông Hồng, không rộng tới 560 ha và chứa tới 8 triệu mét khối nước như hiện nay". Cuối bài thì "Trước kia Hồ Tây rất rộng, có nhiều nhánh khác nhau, thậm chí, nó còn ăn sát vào Hoàng thành Thăng Long".
Giải mã bí ẩn nghĩa địa cổ dưới đáy Hồ Tây
27/12/2012 - Hồ Tây là một thắng cảnh đệ nhất của Thủ đô, nhưng ít ai biết rằng, dưới đáy Hồ Tây có rất nhiều nghĩa địa cổ. Nhưng tại sao, những ngôi mộ lại nằm ở giữa hồ? Chẳng lẽ, phong tục người dân ven hồ đem người chết ra giữa hồ chôn cho mát mẻ? Tôi đã tìm gặp một người từng có cả cuộc đời lặn ngụp ở Hồ Tây để tìm lời giải đáp.

Những nấm mộ hiếm hoi ở Hồ Tây
Nghĩa địa chìm dưới đáy hồ
Phải vất vả lắm, tôi mới tìm được ông Nguyễn Viết Bân, nguyên Giám đốc Trung tâm cá giống Nhật Tân, thuộc Công ty Đầu tư khai thác Hồ Tây. Từ ngày về hưu, ông thay số điện thoại, cắt hết mọi liên lạc và sống như một cư sĩ, trong một con ngõ sâu hun hút ở xã Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội).

Thế lực ngầm khống chế truyền thông trung thực là ai?

Thế lực ngầm khống chế truyền thông trung thực ở Việt Nam: Họ là ai?
Hòa Ái, phóng viên RFA 2018-08-13 -Nhà báo Đỗ Cao Cường: Phó Chủ tịch huyện Kim Môn gọi điện nói rằng người dân tố cáo tôi đã kích động người dân, rồi bắt tôi gỡ bài. Tổng thư ký Tạp chí Thương Trường nói rằng cái mạng của tôi đáng giá vài chục triệu thôi, và họ tự tiện gỡ bài “Tại Hải Dương: Thép Hoàng Phát đánh đổi môi trường đổi lấy kinh tế”. Và lãnh đạo Báo Pháp Luật cũng gọi điện cho tôi hỏi rằng “em dừng có được không?” Sau đó tôi nhận các cuộc điện thoại đe dọa.

Nhà báo Đỗ Cao Cường bị dọa giết do đăng tải các phóng sự không qua kiểm duyệt trên mạng xã hội. Courtesy: Facebook Đỗ Cao Cường. Đài RFA ghi nhận ngày càng có nhiều nhà báo ở Việt Nam sử dụng mạng xã hội để chuyển tải các thông tin trung thực hay những tiếng nói độc lập của họ. Tuy nhiên, các nhà báo này cũng gặp phải rất nhiều rủi ro. Hòa Ái có cuộc trao đổi với nhà báo Lê Trung Khoa, Chủ bút của tờ Thoibao.de ở Đức, Blogger Nguyễn Ngọc Già và nhà báo Đỗ Cao Cường ở Việt Nam.

Tin khó tin: Người nghiện, HIV được thuê đi biểu tình (???)

Phát hiện nhiều trường hợp nghiện ma tuý, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình
13/08/2018 - Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, trong quá trình xử lý các vụ việc tụ tập biểu tình gây rối ở địa phương, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp nghiện ma tuý, nhiễm HIV được thuê từ 200 đến 400 ngàn đồng mỗi lần tham gia biểu tình. Theo Bộ trưởng, ngoài âm mưu của các thế lực thù địch, phản động lưu vong, tâm lý của người dân khi một số kiến nghị chưa được giải quyết… thì có một số đáng kể tội phạm hình sự tham gia vào các hoạt động trên, nên đã dẫn đến hình ảnh không tốt.

Bộ trưởng Tô Lâm tại phiên chất vấn chiều 13-8
Tại phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm diễn ra chiều 13-8, ĐBQH Quách Thế Tản (Hòa Bình) cho rằng, tội phạm sử dụng công nghệ cao được phát hiện ngày càng nhiều. Một số vụ việc lợi dụng chức vụ quyền hạn của cán bộ cấp cao ngành Công an gây bất bình trong nhân dân. Cụ thể là đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng vừa bị triệt phá. Xin Bộ trưởng cho biết nguyên nhân và giải pháp để khắc phục tình trạng này?

Lớp cập nhật kiến thức cho ủy viên TƯ: Thất vọng

Đọc tiêu đề tin này thấy vui, nhưng đọc nội dung thì thất vọng hoàn toàn. Tưởng giảng viên tại các lớp học này là các GSTS phương Tây, các chuyên gia về kinh tế thị trường và lý thuyết phát triển; hóa ra lại là 9 bác ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên trung ương già giáo huấn ủy viên trung ương trẻ. Đây đâu phải "học để làm việc, làm người, làm cán bộ", mà là học để làm đúng ý lãnh đạo. Đúng là lớp nhồi sọ chứ không phải lớp cập nhật kiến thức mới của thời đại 4.0. Sao các bác Trọng và Quang không đứng lớp luôn cho đủ bộ nhỉ ? Sau khóa học này, chắc trình độ 0.4 hiện tại lại giảm tiếp còn 0.04 ? Chân lý "hãy nhìn cộng sản làm, đừng nghe cộng sản nói" bao giờ cũng đúng.
Tổng bí thư khai giảng lớp cập nhật kiến thức dành cho các ủy viên TƯ
14/08/2018 Hôm nay, tại Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo, khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức dành cho các ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 (lớp thứ 1, năm 2018). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu chuyên đề Xây dựng Chính phủ liêm chính, phục vụ và hành động thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh hiện nay. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân giới thiệu chuyên đề Xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Quang cảnh lễ khai giảng
Cùng dự lễ khai giảng có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân; các ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; 94 ủy viên Trung ương Đảng khóa 12 tham gia Trung ương khóa đầu.

Thứ Ba, 14 tháng 8, 2018

Cướp “đất vàng”, sân chơi của trẻ, văn hóa ở đâu ?

Trong bài "Thêm 1 bi hài kịch giáo dục VN sắp được công diễn", mình đã bình luận: "Thành tựu lớn nhất của Đảng trong 54 năm (1954-2018) cầm quyền vừa qua là vô văn hóa hóa toàn dân, tức là làm toàn dân hóa thành một lũ vô văn hóa". Phải bổ sung thêm là trong toàn dân đó, khối công an và quan chức là đám vô văn hóa nhất. Vô văn hóa nhất là dựa vào quyền lực nhà nước để cướp của trẻ em, cướp của ngành giáo dục. Bà GSTS Nguyễn Thị Doan lúc làm Phó chủ tịch nước đã thẳng thắn thừa nhận quan chức cộng sản cướp (ăn) của dân không chừa cái gì. Vụ Chung con cướp “đất vàng”, lấy sân chơi của trẻ hôm nay là một ví dụ điển hình.
Thu hẹp Cung Thiếu nhi Hà Nội: Cắt “đất vàng”, lấy sân chơi của trẻ
06/08/2018 - 
Được xem là ngôi nhà chung của hàng nghìn thiếu nhi thủ đô, Cung thiếu nhi Hà Nội là “địa chỉ đỏ” lưu dấu tuổi thơ của nhiều thế hệ. Thế nhưng, mới đây UBND TP.Hà Nội có văn bản yêu cầu sắp xếp, xử lý lại nhà, đất của Cung Thiếu nhi khiến rất nhiều người băn khoăn, lo lắng. Diện tích phần đất, sân chơi cho thanh thiếu niên tại thành phố vốn đã ít, nay nếu bị thu hẹp thì sẽ càng thiếu...

Trẻ em vui chơi tại Cung thiếu nhi Hà Nội. Ảnh: TRẦN VƯƠNG
Thu hồi “lâu đài tuổi thơ”?
Ghi nhận của PV Lao Động, Cung Thiếu nhi Hà Nội tọa lạc ngay khu vực trung tâm của Thủ đô. Công trình này nằm ngay bên cạnh tượng đài Vua Lý Thái Tổ và hồ Gươm huyền thoại. Trong những ngày hè, Cung Thiếu nhi Hà Nội là một trong những địa điểm rất đông đúc, nhộn nhịp với nhiều lớp học, các chương trình sinh hoạt dành cho thiếu nhi Thủ đô. Theo tìm hiểu của PV, mỗi năm tại đây có khoảng 2 vạn lượt thiếu nhi đến tham gia sinh hoạt tại hơn 70 bộ môn đang được giảng dạy, đào tạo tại cung.

Hàng trăm GV, phụ huynh ký đơn phản đối Chung con

HÀNG TRĂM GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH ĐÒI TRẢ NHÀ CHO CÁC CHÁU
Bất đồng với chủ trương thu hẹp Cung thiếu nhi Hà Nội 
Tiền Phong 18/07/2018 TP - Hơn hai trăm giáo viên, học sinh, phụ huynh ký đơn kiến nghị UBND thành phố Hà Nội không thu hồi toà nhà kiến trúc Pháp đẹp như “lâu đài tuổi thơ” trong Cung Thiếu nhi Hà Nội (CTN). 

Toà nhà kiến trúc Pháp trong cung Thiếu nhi bị đề nghị thu hồi. 
Tháng 4 vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có chủ trương thu hồi lại Khu nhà truyền thống của CTN, giao về cho UBND thành phố Hà Nội quản lý, sử dụng. Nhiều cuộc họp hiện thực hoá chủ trương này được tổ chức dấy lên sự lo ngại trong giáo viên, học sinh tại đây. Trong tập tài liệu hàng chục trang gửi đến Tiền Phong, hàng chục giáo viên và hơn 100 học sinh ký tên bày tỏ sự “lo lắng”, “bàng hoàng”, “như bị cắt đi một phần da thịt”… trước thông tin này.