Thứ Bảy, 27 tháng 3, 2021

Võ Văn Kiệt và Trí thức Miền Nam sau 1975

Võ Văn Kiệt và Trí thức Miền Nam sau 1975
27-3-2021 - Ông Huỳnh Kim Báu, cựu Tổng thư ký Hội Trí thức Yêu nước thành phố, cựu chủ nhiệm CLB Lê Hiếu Đằng đã qua đời lúc 7h30′ sáng 25-3-2021. Hôm nay là ngày làm lễ động quan cho ông. Nhân dịp này, xin được giới thiệu một phần nội dung có liên quan tới ông Báu, được trích trong “Chương VI: Vượt Biên“, sách “Bên Thắng Cuộc”, của tác giả Huy Đức:
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và văn bản
Sau ngày 30-4-1975, Chu Phạm Ngọc Sơn là một nhà chuyên môn hợp tác toàn diện với chế độ. Ông và một số nhà khoa học khác, thường không câu nệ khi nhận các đơn đặt hàng thực hiện những công trình “khoa học” phục vụ nhu cầu chính trị. Theo Tổng thư ký Hội Trí thức Yêu nước Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Kim Báu: “Những năm ấy, các trí thức Sài Gòn vẫn nhận được điện thoại từ Văn phòng Thành ủy hỏi xem: ‘Có công trình khoa học chào mừng 3-2 hay 19-5 không?’. Những Giáo sư như Phạm Biểu Tâm, Lê Văn Thới thì mắng ngay: ‘Không có thứ khoa học nào gọi là khoa học chào mừng cả’. 

Cuối cùng bà Kình đã được gặp các con trai bà!

Khâm phục một gia đình anh dũng bất khuất, kiên cường... Từ cụ Kính đến các con, các cháu và các chắt tất cả đều thống nhất quan điểm và đoàn kết một lòng. Cũng phải khâm phục bà Thành và các con dâu và cháu dâu của Bà bất chấp hiểm nguy lúc nào cũng sát cánh bên ông Kình và các ông chồng của mình, vừa chăm lo cho chồng, vừa nuôi dạy các con, các cháu, các chắt ngoan ngoãn, dũng cảm ! Và cũng phải khâm phục nhân dân Đồng Tâm một lòng một dạ vì đất đai của tổ tiên và một lòng một dạ với ông Kình và gia đình ông. Nếu VN có nhiều gia đình như thế, nếu VN có nhiều Đồng Tâm như thế..., thì không lo đất nước sẽ lụn bại, không lo đất nước sẽ rơi vào tay kẻ thù phương Bắc. Tiếc thay đây mới chỉ là mơ ước. Thực tế đang quá phũ phàng.
Cuối cùng bà Kình đã được gặp các con trai bà!
FB Nguyễn Thị Duyên 27-3-2021 - Ngày 26/03/2021, gia đình họ Lê chúng cháu lại tiếp tục hành trình tìm người. Giữa nhiều thông tin xác định vị trí khác nhau thì Bà Thành vẫn quyết định vào trại số 2 Thường Tín để tìm các con trai mình sau hàng năm trời xa cách… Trên đường đi con gái đầu lòng nhà cháu (Kiến Con) lại thốt lên một câu khiến mấy người lớn phải suy ngẫm, nó lại bảo: “Lát nữa gặp ông nội cấm ai được khóc nhè trước mặt ông nhé!”
Bà Dư Thị Thành, quả phụ ông Lê Đình Kình. Ảnh: FB tác giả
Cả nhà chỉ lặng và đợi chờ chiếc xe di chuyển thật nhanh tới trại giam số 2 tìm bố Lê Đình Công.
Cuối cùng thì cũng được bật tín hiệu là bố Công đang ở đây và nhà cháu được xếp thăm gặp vào lúc 14h chiều.

Việt kiều đã chính thức hết thời ?

Bài dưới đây phản ánh được nhiều mặt tối của đời sống Việt Kiều. Tuy nhiên, phải thấy ở đâu cũng có mặt tối cả, và nhìn chung đời sống Việt Kiều còn tốt bằng vạn lần đời sống của hàng chục triệu người dân VN đang sống lây lắt ở cả nông thôn lẫn thành thị VN. Dù lao động trông bất kỳ ngành nào, Việt Kiều ở phương Tây bao giờ cũng có đời sống vật chất thoải mái và có tích lũy. Hơn nữa họ còn được hưởng những thứ mà người VN luôn mơ ước nhưng chưa bao giờ có, đó là được sống tự do và dân chủ, được chính quyền tôn trọng và lắng nghe, được sống trong môi trường trong lành và thân thiện... Những năm sống ở nước ngoài vẫn được coi là thời gian đẹp nhất của đời tôi. Và cũng nhờ những năm đó mà tôi có kiến thức và có tiền để có thể không lo lắng trong những năm cuối đời.
Việt kiều không còn "ngon" như xưa & chính thức đã hết thời!
Việt kiều là hai chữ cách đây 20 năm đã có giá trị như thế nào ai cũng biết, cái thời mà Việt kiều đem gì về ai cũng thích. Bây giờ Việt kiều không hẳn còn được sủng ái như xưa. Chưa nói đến những người trong nước nhiều người bình thường cũng có thể vượt mặt. Mọi thứ Việt kiều có, người ở Việt Nam còn có nhiều hơn thế. Giờ Việt kiều chỉ đơn giản là người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

Bạn muốn khởi nghiệp và sau đó làm giàu? Làm điều đó ở Việt Nam dễ hơn. Bạn muốn có một vị trí, chỗ đứng trong xã hội và nhận được sự kính trọng? Làm điều đó ở Việt Nam dễ hơn.

Thật đau lòng

Dư thừa điện nhưng ngành điện đang chuẩn bị tăng giá điện. Cung lớn hơn cầu nhưng giá tăng và ai cũng phải bỏ tiền ra mua. Đúng là chỉ quan chức VN mới làm được vì điều này phá vỡ mọi quy luật nền tảng và nguyên lý cơ bản của kinh tế thị trường. Dân đau lòng vì ngành điện, nhất là điện than do Trung Quốc giúp đỡ xây dựng, nhưng thử hỏi quan có đau lòng không nhỉ ? Đài Tiếng nói Việt Nam vừa loan tin Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vào ngày 26 tháng 3 đã tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm 71 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hà Nội và Bắc Kinh..., trong khi chưa biết khi nào đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông mới được đưa vào... viện bảo tàng.
Thật đau lòng
FB Nguyễn Thông - Trong khi nhiều người chết bởi nhiệt điện, nhiều người than khóc vì giá điện, tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại có văn bản gửi Bộ Công Thương, theo đó điện gió có thể bị cắt giảm công suất ở mức cao vì nguy cơ thừa điện.

Campuchia đã chủ trương phát triển năng lượng tái tạo (gió, mặt trời), không xây dựng thêm nhà máy thủy điện dọc sông Mê Kông, bởi nó gây ra các hệ lụy về sinh kế, môi trường, như phá rừng, sạt lở, thay đổi dòng nước, thúc đẩy hạn mặn...

CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA VỚI GIÁO VIÊN ?

Buồn vì nhà trường VN hiện nay thật. Giáo viên bị biến thành những người làm thuê cho hiệu trưởng; hiệu trưởng thì chịu muôn vàn áp đặt từ bộ trưởng giáo dục... Có lẽ trong đời mình, mình chỉ thấy hai vị bộ trưởng giáo dục sau là tốt: GS. TS Nguyễn Văn Huyên và GS. TS Tạ Quang Bửu. Từ thời GS.TS Nguyễn Đình Tứ và GS.TS Trần Hồng Quân thì giáo dục đã kém đi rất nhiều. Còn thời các bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển, Nguyễn Thiện Nhân, Phạm Vũ LuậnPhùng Xuân Nhạ thì nền giáo dục đã trở nên thối nát, phản giáo dục. Nghe nói tới đây Quốc hội sẽ bầu ông NGUYỄN KIM SƠN, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Văn học, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, làm Bộ trưởng giáo dục thay Nhạ. Em gái mình dạy ở Đại học Quốc gia Hà Nội mấy chục năm nay bảo Sơn là loại người không khác gì Nhạ, cũng dốt nát, cũng chỉ biết lấy chạy chọt và nịnh nọt cấp trên làm đường tiến thân.
CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA VỚI GIÁO VIÊN ?
FB Thái Hạo
1. Tôi đã chứng kiến và đang chứng kiến những sự đàn áp thô bạo trong những môi trường giáo dục đối với những đồng nghiệp của mình. Nó gây phẫn nộ và đau đớn.
Có lẽ trong lịch sử giáo dục có đến gần một ngàn năm của Việt Nam, chưa bao giờ thân phận nhà giáo lại bị rẻ rúng đến thế. Họ đang bị tước dần đi từ oai nghi bên ngoài đến giá trị bên trong; giờ đây họ bị phơi trần ra là những thân phận hèn mọn trong xã hội. Người thầy đang bị lột đến tận những manh áo cuối cùng của phẩm giá.

CÁI RỐN CỦA THẾ GIỚI

Mình không hiểu lắm về chuyện bệnh nhân khám 80 lần trong 1 tháng. Các bệnh viện chỉ khám từ thứ 2 đến thứ 6, tức mỗi tháng chỉ khám khoảng 20 ngày. Nếu khám 80 lần/tháng thì mỗi ngày phải chạy tới 4 bệnh viện. Làm sao mà khám nhanh như thế. Thời gian đi lại, thời gian ngồi chờ đến lượt ở mỗi khâu đều rất lâu (khám, xét nghiệm, quay lại lấy đơn thuốc bác sĩ cho, ra quầy tính tiền, đóng dấu hóa đơn, lấy thuốc...). Ngoài ra còn tốn tiền xăng dầu, tiền xe ôm... Cuối cùng chỉ được mấy vỉ thuốc rẻ tiền theo chế độ bảo hiểm thì có đáng làm trò mèo này không? Bố mẹ và bạn bè bố mẹ tôi tháng nào cũng phải mua thuốc nhưng hiếm khi đến bệnh viện khám theo bảo hiểm vì các cụ bảo tiền thuốc bảo hiểm cho chưa đến 200 nghìn đồng, trong khi tiền taxi đã hơn 200 nghìn rồi mà lại quá vất vả. Phải chăng trong vụ này các bệnh viện đã lấy thông tin của khách hàng rồi làm giấy tờ giả tên họ để lấy tiền bảo hiểm? Do đó, không biết dân gian hay quan tham đây?
CÁI RỐN CỦA THẾ GIỚI
FB BS Võ Xuân Sơn - Một trong các thành tựu của y tế Việt nam được nói đến là kết nối mạng cho các cơ sở khám chữa bệnh BHYT. Lại có ông Bộ trưởng Bộ TTTT tuyên bố, rằng hãy coi Việt nam là nơi hình thành và hoàn thiện sản phẩm để ra chinh phục thế giới.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Không chỉ đi các bệnh viện trung tâm như: Bệnh viện Q.1, Phú Nhuận, Nguyễn Trãi, Thống Nhất, Chợ Rẫy... mà bệnh nhân này còn đi đến tận Bệnh viện TP.Thủ Đức, Nhà Bè, Củ Chi. Bệnh nhân đi nhiều nhất là bệnh viện Q.Gò Vấp với 17 lần, bệnh viên Q.7 với 11 lần, bênh viện TP.Thủ Đức với 10 lần... Tổng chi phí bảo hiếm y tế thanh toán cho bệnh nhân là trên 60 triệu đồng.'
Công ty của tôi khi làm hồ sơ nhà thuốc, mặc dù chúng tôi đã có phần mềm của mình, có đủ khả năng kết nối theo yêu cầu, nhưng vẫn phải mua phần mềm chỉ định, để họ quản lí. Trên thực tế thì phần mềm mua không sử dụng được, vẫn phải sử dụng phần mềm của chúng tôi.

Giới trẻ VN chôn giấc mơ cả đời vào một căn nhà

Dễ thấy ước mơ có nhà riêng, thậm chí có biệt thự riêng, phổ biến ở miền Bắc hơn là ở miền Nam, vì miền Bắc là nơi nắm chính quyền, là trung tâm của tham nhũng, cửa quyền, hối lộ cùng mua bán, chia chác lợi ích nhóm, trong khi miền Nam hoạt động theo cơ chế kinh tế thị trường với trọng tâm là chia chác, kinh doanh xoay quanh số tiền kiều hối và tài nguyên đất đai. Với ước mơ đó, thế hệ trẻ được ca ngợi là tương lai của đất nước đã bị giam trong cuộc sống như gà què ăn quẩn cối xay, càng ngày càng quá đỗi nghèo nàn và thảm thương. Nguồn cội của chúng là từ chính sách giáo dục, tuyên giáo sai lầm, trong khi lợi nhuận xã hội đã bị các tầng lớp chóp bu và tinh hoa ngoạm sạch. Cách sống của thế hệ trẻ VN khác hẳn với của thế hệ trẻ phương Tây. Ở phương Tây, họ không tích lũy để mua nhà mà dùng tiền đó để học tập, đxây dựng và duy trì các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, người yêu, đối tác, người chỉ dẫn…, để đi đây đi đó nhằm quan sát, trải nghiệm và mở rộng tầm mắt. Họ cũng dùng tiền đó để nuôi dưỡng bản thân thật khỏe về thể chất và trí óc, từ đó sẵn sàng đối diện với những thách thức trong cuộc sống, kể cả những thách thức từ chính quyền.
Giới trẻ Việt Nam chôn giấc mơ cả đời vào một căn nhà
Ban Mai 2021-03-25 - Vì hy sinh tất cả cho căn nhà
, giới trẻ VN không thể phát triển bản thân và nghề nghiệp. Không thể suy nghĩ sâu xa đến điều gì mang tính sáng tạo, xã hội, đóng góp cộng đồng. Và luôn luôn trong tâm trạng thèm thuồng, thắt lưng buộc bụng mong tương lai tươi sáng, họ ứng xử ra sao với những cám dỗ vật chất khi làm công chức nhà nước hay nhân viên kinh doanh? Khi chỉ cần gây khó dễ hay thiếu trung thực trong công việc, ngay lập tức một khoản hối lộ hay lót tay gấp nhiều lần thu nhập chính đáng dễ dàng trượt vào tài khoản, giúp mau chóng hoàn thiện giấc mơ “có nhà”? Bao nhiêu thanh niên đánh bạc? Bao nhiêu cô gái xinh đẹp sẵn sàng chấp nhận những món quà qua đêm hay Sugar Daddy, để mong một ngày sống sướng như Ngọc Trinh?
Không rõ chính xác nó bắt đầu từ lúc nào, nhưng tôi nhớ ước khoảng năm sáu năm nay những bài viết kiểu như kể trên bắt đầu được sản xuất rộ trên nhiều trang báo Việt Nam. Nội dung đều na ná nhau, có biến tấu vừa phải: một anh/chị/em/cặp đôi trẻ mới ra trường, thuê nhà đi làm ở các thành phố lớn được mấy năm, lương không cao nhưng nhờ chi tiêu tiết kiệm và đúng đắn nên đều mua được nhà tiền tỷ chỉ sau vài năm.

Nợ công bằng 55,3% GDP nền kinh tế

Nợ công bằng 55,3% GDP nền kinh tế
25/03/2021 TTO - Tính đến hết năm 2020, nợ công quốc gia tương đương 55,3% GDP của nền kinh tế, trong đó nợ nước ngoài chiếm 47,3% GDP, thấp hơn trần Quốc hội giao. 
Thông tin được Chính phủ đưa ra trong báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2020, tình hình triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, vừa gửi tới Quốc hội.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'countrmeter.if/en/Vietnam/economy M G M T T ookies to ensure you get the best experience on our website More Vietnam Gdp and National debt 27-03-2021 16:39:06 $212 490 159 688 GDP(PPP) year to date $2 163 GDP per capita year to date (annual $9,237) $1 720 433 661 GDP today $18 GDP per capita today $495 043 510 568 Total National Debt (Public Debt Clock) Total National Debt per capita $5 039 $10 058 527 288 National Debt year to date $0,97815 National Debt today Source International Monetary Fund &‍ී'
Tỉ lệ nợ công so với quy mô GDP 
giảm dần trong 5 năm qua - Ảnh: TT
Để cân đối nợ quốc gia, trong năm 2020, Chính phủ đã chủ động điều hành việc phát hành trái phiếu chính phủ để bù đắp bội chi và trả nợ gốc phù hợp với khả năng ngân quỹ nhà nước. Theo đó, đã phát hành khoảng 333.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ để bù đắp bội chi và trả nợ gốc.

Ý nghĩa đích thực của việc làm nhà giáo

Đời thay đổi khi chúng ta biết thay đổi. Mỗi thời một cách sống; mỗi tuổi một cách sống...; hãy biết tự điều chỉnh mình và thích nghi với chúng. Điều quan trọng nhất đối với mỗi nhà giáo không phải là kiến thức mà là tình thương và trách nhiệm với tất cả học trò của mình. Nhiệm vụ của mỗi nhà giáo không chỉ là truyền đạt tri thức cho học trò mà quan trọng hơn, chủ yếu hơn chính là khơi dậy tình yêu và trách nhiệm của mỗi học trò đối với việc học tập hiện tại và đối với công việc trong tương lai.
Ý nghĩa đích thực của việc làm nhà giáo
Đây là câu chuyện xảy ra tại trường tiểu học của một thị trấn nhỏ ở miền tây nước Mỹ. Trong ngày khai giảng năm học mới, cũng giống như hầu hết các giáo viên trong ngày đầu tiên nhận lớp, cô Thompson nói với các học trò của mình rằng: Cô yêu tất cả các học trò như nhau… Nhưng sự thật có như vậy?
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và thủy vực
Ảnh minh họa
Cô Thompson biết lời nói đó khó thực hiện, bởi ở ngay dãy bàn đầu, cô đã nhìn thấy một cậu học trò có gương mặt lạnh lùng và quần áo thì xộc xệch, lấm lem. Cô giáo trẻ hiểu rằng, ở mỗi lớp học nào bao giờ cũng có một vài học sinh “cá biệt” và giáo viên nào cũng mong muốn được dạy những cô cậu trò thông minh và sáng sủa.

Kinh phí bầu cử 2021 tăng 2,6 lần so với năm 2016 ?

Đúng là tốn kém thật. Bỏ ra gần 4 nghìn tỷ đồng để thu được kết quả đã biết trước thì tiếc tiền của nhân dân thật. Qua đây mới thấy bầu cử cho đại hội Đảng các cấp chắc cũng tốn không kém số tiền đó. Chính phủ cứ tự hào tỷ lệ lạm phát 5 năm qua rất thấp (khoảng 3%/năm). Giá không tăng thì tại sao để bầu vẫn 500 ĐBQH như năm 2016 mà dự toán kinh phí lại tăng gấp 2,6 lần, từ 1,4 nghìn tỷ lên gần 4 nghìn tỷ ? Rõ ràng là giấu đầu hở đuôi. Trước đó, ngày 19/03/2021, trang baochinhphu.vn cũng loan tin Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng; theo đó, từ ngày 1/1/2022, điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng của tháng 12/2021 đối với 8 đối tượng. Bộ này cho biết đề xuất mức điều chỉnh là 15% nhằm đảm bảo bù đắp trượt giá để duy trì giá trị của khoản lương hưu, trợ cấp hiện hưởng của người thụ hưởng do tác động bởi yếu tố lạm phát và chia sẻ một phần thành quả từ phát triển kinh tế của ba năm 2019, 2020 và năm 2021 do trong năm 2020 và năm 2021 không thực hiện điều chỉnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội. Đây là bằng chứng nữa cho thấy lạm phát ở VN năm 2020 và dự kiến cả năm 2021 không hề thấp như Chính phủ khoe khoang.
Việt Nam dự toán kinh phí bầu cử 2021 tăng 2,6 lần so với năm 2016
26/03/2021 - 
Hôm 25/3, Quốc hội Việt Nam cho biết các địa phương đã dự toán kinh phí kỳ bầu cử 2021 tăng 2,6 lần so với kỳ bầu cử 2016, với số tiền lên đến gần 4 ngàn tỷ đồng. Giới hoạt động cho rằng với các kỳ bầu cử thiếu tính dân chủ ở Việt Nam thì đây là một sự lãng phí rất lớn.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Việt Nam trình bày báo cáo trước Quốc hội, 25/3/2021. Photo VOV

Ai dám cả gan in truyện "Tướng về hưu?"

Ai dám cả gan in truyện "Tướng về hưu?"
Từ fb nhà thơ Trần Mạnh Hảo - NHỮNG AI LÀ NGƯỜI DÁM “CẢ GAN” IN TRUYỆN NGẮN “TƯỚNG VỀ HƯU” CỦA NGUYỄN HUY THIỆP TRÊN BÁO “VĂN NGHỆ”, TẠO TIỀN ĐỀ CHO HÀNG CHỤC KIỆT TÁC TRUYỆN NGẮN CỦA ÔNG THIỆP XUẤT HIỆN, LÀM NÊN MỘT CỘT MỐC VĂN HỌC QUAN TRỌNG NHẤT THẾ KỶ 20 ? (Xin xem ảnh vòng hoa Trần Mạnh Hảo viếng Nguyễn Huy Thiệp đặt trước quan tài ông. Lúc này là 11 h 03 phút ngày 24/3/2021)
Có thể là hình ảnh về hoa
Trong hồi ký của nhà văn Nguyên Ngọc, khi nói về Nguyễn Huy Thiệp, ông Ngọc viết : “Tôi không phải là người có vinh dự được in truyện ngắn đầu tiên của Nguyễn Huy Thiệp trên báo “Văn Nghệ” : truyện “Tướng về hưu””.
Vậy ai, và những ai là người lôi Nguyễn Huy Thiệp từ bóng tối ra ánh sáng ?

VinFast dùng dân Việt thử xe điện, nhưng bán ở Mỹ

Chuyên gia Trương Quý Hoàng Phương: VN muốn đi vào thị trường ô tô Hoa Kỳ và sau đó là châu Âu. Tuy nhiên, để đi vào những thị trường đó, ở thị trường nước sở tại, họ phải có một số thử nghiệm trước đã. Như vậy, ở Việt Nam, VinFast muốn quảng bá, muốn dùng người dân để làm những thử nghiệm cho sản phẩm mới của họ mà không phải trả tiền. 
VinFast dùng người Việt thử xe điện, nhưng nhắm bán ở Mỹ
26/03/2021 
VinFast cho biết từ thời điểm hiện nay cho đến hết tháng 6, mẫu xe này có mức giá ưu đãi là 590 triệu đồng vì người mua chỉ trả tiền cho chiếc xe không tính bộ pin, tiết kiệm được 100 triệu đồng. Theo cơ chế mua bán này, bộ pin mặc dù vẫn gắn trên xe nhưng khách hàng sẽ không mua, thay vào đó, họ trả tiền thuê pin hàng tháng với mức phí 1 triệu 450 nghìn đồng.
Mẫu ô tô điện VinFast VF e34 được hãng mở bán hôm 24/3/2021.
Hãng ô tô VinFast của tỉ phú Phạm Nhật Vượng loan báo trên trang web của hãng hôm 24/3 rằng họ bắt đầu bán ô tô điện thông minh đầu tiên của Việt Nam với tên mẫu xe là VF e34. Thông tin từ hãng cho hay VF e34 ứng dụng trí tuệ nhân tạo và cho phép điều khiển bằng giọng nói tiếng Việt, không phân biệt vùng miền.

Mỹ cứng rắn với Trung Quốc, VN vừa mừng vừa lo

Mỹ cứng rắn với Trung Quốc, Việt Nam vừa mừng vừa lo
26/03/2021 - 
Từ ngày ông Joe Biden bước chân vào Nhà Trắng, Washington vẫn duy trì thái độ cứng rắn với Bắc Kinh và cho thấy rõ mối quan tâm trong việc củng cố vai trò của Mỹ tại vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương. Việt Nam được cho là rất hài lòng với đường lối cứng rắn của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, nhưng cùng lúc có phần lo ngại trên một số điểm, đặc biệt trong lĩnh vực nhân quyền.
Ảnh tư liệu : Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Theodore Roosevelt ghé cảng Đà Nẵng ngày 05/03/2020, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai trong vòng 3 năm của một tàu sân bay Mỹ. Ảnh minh họa. REUTERS - Nguyen Huy Kham

Câu hỏi cuối cùng của một người yêu nước

Đọc bài này thấy buồn quá, đau quá. "Liệu ông Nguyễn Phú Trọng có thực sự vì Đất nước không?". Đến lúc chết mà một người yêu nước nồng nàn như bác Báu, nguyên Chủ tịch Hội Trí thức yêu nước, vẫn hoàn toàn chưa biết Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước, nhà lãnh đạo tối cao của quốc gia đã hơn 10 năm nay, có thực sự yêu nước không ? Có thực sự vì đất nước không ? Đây đúng là một bi kịch vĩ đại của đất nước có lịch sử chống ngoại xâm 4000 năm oai hùng. Nỗi buồn và đau của bác Báu là nỗi buồn và đau chung của toàn thể dân tộc VN, nhất là của những người yêu đất nước thiết tha ! Buồn và đau hơn nữa là những trí thức tiêu biểu, dám dấn thân như bác Lưu Trọng Văn, cũng không dám trả lời câu hỏi này, chỉ dám thì thầm "Anh Báu ơi. Câu hỏi của anh Lịch sử sẽ phán xét". Tôi thì làm sao dám sánh với anh Văn, nên chỉ dám trả lời: "Quan chức VN ai cũng yêu nước vì đất nước là công cụ để họ thực hiện ước mơ riêng của mình. Nhưng ai cũng yêu nước không có nghĩa là ai cũng vì đất nước". Hôm qua xem tivi thấy các Đại biểu Quốc hội thi đua tự khen lẫn nhau và khen nhau đã lãnh đạo tuyệt vời và xuất sắc... trong nhiệm kỳ 2016-2020, tôi thấy buồn và đau vì trình độ của họ quá. Dân bầu họ để họ làm việc cho nước, cho dân rồi để dân đánh giá một cách dân chủ, tự do, khách quan chứ đâu phải để họ ngồi đó ăn tiền thuế của dân và tự sướng với nhau.
Câu hỏi cuối cùng của một người yêu nước
FB Lưu Trọng Văn - Huỳnh Kim Báu cùng năm sinh với Nguyễn Phú Trọng. Mấy tháng trước ông hẹn gã ăn cơm ở Tân Định. Gã nghĩ chắc phải có gì hệ trọng lắm ông mới hẹn gã- một thằng Bắc Kì không xạo lý luận như ông có lần đánh giá gã.
Có thể là hình minh họa về một hoặc nhiều người
Ông nói: Tôi không còn ở lại lâu nữa đâu. Có thể tôi sẽ ra đi bất cứ lúc nào. Buồn lắm vì cái ước mong được chính mình đi đón Trần Huỳnh Duy Thức và đón ngày Đất nước thực sự Tự do chắc không thực hiện được.
Đột nhiên ông im lặng. Ông gắp cho gã miếng cá hấp.

Khi thắp hương bái Phật, bạn có biết Phật nghĩ gì ?

Khi thắp hương bái Phật, bạn có biết Phật nghĩ gì ?
Trường Bạch Hạo Ca Tử từng nói rằng: "Những nữ nhân kia thích nhất đi vào miếu tìm Thần, nhưng lại không biết Thần vô cùng phản cảm các cô ấy. Mỗi lần có các lễ hội, các cô nương luôn hô bằng gọi hữu rộn ràng kết bạn mà đến, thật không biết có mấy trăm hay hơn ngàn người. Cho dù giống như Tây Thi mỹ nữ như vậy, nếu như dính vào ô uế, mọi người cũng phải che mũi đi, huống chi những nữ nhân này trên thân khí âm trọc và dáng vẻ kiều diễm, khiến Thần linh lập tức lẩn tránh. Những kiểu người này đến cầu phúc, chẳng phải quá khó sao!

Từ thời cổ đại, trước khi Hoàng đế tế thiên, cao tăng tụng kinh, đều cần phải tắm gội trai giới, lấy đó là sự thành kính kính trọng. Chùa miếu chính là nơi thanh tịnh, là nơi thờ phụng Phật, Bồ Tát, hàng năm đều sẽ có vô số người đến đây thắp hương bái Phật, đến cầu phúc và cầu bình an. Vì vậy, khi thắp hương bái Phật tại chùa miếu, đều có cấm kỵ, nhất định phải chú ý.

Thứ Sáu, 26 tháng 3, 2021

Xe điện giá 690 triệu đ/chiếc thì ai mua ?

Xe điện giá 690 triệu đ/chiếc thì ai mua ?
Đọc tin này bạn có tin không ? Tôi không tin. Đây là số vống lên để lôi kéo những người ngây thơ mua theo phong trào. Giá 690 triệu đ/chiếc thì ai mua ? Tối qua VTV còn trịnh trọng giới thiệu 2 lần đều vào giờ vàng nhé. Không biết được anh Vượng trả bao nhiêu. Nếu anh Vượng kinh doanh đàng hoàng thì tôi ủng hộ. Nhưng anh chưa bao giờ làm thế.

TUỔI TRẺ NHÀ NGƯỜI, TUỔI TRẺ NHÀ MÌNH

TUỔI TRẺ NHÀ NGƯỜI, TUỔI TRẺ NHÀ MÌNH
Nhìn TUỔI TRẺ NHÀ NGƯỜI TA, nghĩ đến TUỔI TRẺ NHÀ MÌNH. Tối qua xem tivi thấy mặt ông quan Bí thư thư nhất Trung ương Đoàn trông hãm tài quá. Phát biểu thì còn hãm hơn. Mọi mặt thua cả thằng Nông Quốc Tuấn năm xưa. Không biết ông quan trẻ tuổi này là con ông quan già nào ?
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng
Cho đến hôm nay thì tất cả người dân Myanmar đều không chấp nhận sống dưới chế độ quân phiệt, độc tài quân sự, từ những người già trẻ em, đàn ông đàn bà, đủ các tầng lớp đã xuống đường thể hiện BẤT TUÂN DÂN SỰ đối với chế độ hiện nay.
Và nhất là lớp trẻ Myanmar, các bạn đã ý thức rất rõ việc đòi TỰ DO - DÂN CHỦ là việc của thế hệ hôm nay, không thể để lại cho thế hệ sau.

LẠM BÀN VỚI GSTS VÕ TÒNG XUÂN VỀ LÚA GẠO

TS Tô Văn Trường có bài trao đổi sau đây, có một góc nhìn toàn diện SX lúa gạo ở ĐB SCL. Cảm ơn TS đã chia sẻ cho, tôi xin ghi lại để tham khảo một bài sâu về chuyên môn và sát với thực tế.
LẠM BÀN VỚI GSTS VÕ TÒNG XUÂN VỀ LÚA GẠO
- Tô Văn Trường - Nhiều người hỏi tôi bình luận về ý kiến của GSTS Võ Tòng Xuân thể hiện trong bài báo: ”Đừng đổ lỗi cho Trung Quốc nữa chính chúng ta đang cãi trời”. https://soha.vn/gs-vo-tong-xuan-dung-do-loi-cho-trung...
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '30,000 Sản lượng gạo và xuất khẩu (Nghìn tấn) 25,000 20,000 15,000 10,000 5,000 0 S66T 6 ด9 866T 666 20 208 Sản lượng Xuấtkhẩu'
TS Vũ Quang Việt hoàn toàn tán đồng ý kiến của GS Xuân về chính sách sai lầm của Việt Nam là quá tập trung vào sản xuất lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do dân không được tự thay vì sản xuất sản phẩm khác, phù hợp với biến đổi khí hậu.
Có thể nhìn qua để thấy sản xuất lúa gạo dư thừa ở VN như thế nào, để trung bình xuất đến khoảng hơn 20% sản lượng hàng năm. Và lại rất tự hào về lượng xuất khẩu (thấp giá này). Không những thế, lượng xuất tăng nhưng đô la thu không tăng vì giá giảm.

Thứ Năm, 25 tháng 3, 2021

Vĩnh Phúc thu hồi nhiều quyết định bổ nhiệm sai

Thông tin trên mạng cho thấy Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã thu hồi quyết định bổ nhiệm cán bộ cho 6 con em quan chức đầu tỉnh, gồm 1. Con gái đương kim Bí thư tỉnh ủy bà Hoàng Thúy Lan. 2. Em rể chủ tịch tỉnh. 3. Con gái nguyên phó bí thư thường trực tỉnh uỷ Nguyễn Thế Trường. 4. Con trai nguyên Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. 5. Con trai nguyên GĐ sở KH& ĐT. 6. Con trai nguyên GĐ sở Tư pháp. Được biết ngày hôm 24/3 Bộ Nội vụ đã lên làm việc với Vĩnh Phúc và đang chỉ ra rất nhiều trường hợp khác được bổ nhiệm sai.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Vĩnh Phúc thu hồi quyết định bổ nhiệm sai
22/03/2021 Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc thu hồi, hủy bỏ các nghị quyết, quyết định không đúng quy định về công tác cán bộ. Tại kỳ họp thứ 2 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong các ngày 18, 19 và 22/3, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét báo cáo kết quả kiểm tra về công tác cán bộ tại tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc, quy định về trách nhiệm nêu gương và các quy định của Đảng, Nhà nước trong việc bổ nhiệm một số cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Lãi suất tăng - Cơn bão lạm phát đang đến gần?

Thông tin mới nhất cho thấy lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại đang tiếp tục tăng lên. Trong bài dưới đây, tác giả cũng dự báo lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong quý II/2021 và tiến tới thiết lập mặt bằng lãi suất mới. Chuyên gia Cấn Văn Lực nhận định, nguyên nhân lãi suất tăng là do áp lực lạm phát sẽ tăng. Lượng tiền trong nền kinh tế cũng đang tăng lên... Tất cả những tín hiệu đó cho thấy cơn bão lạm phát đang đến gần (thực tế đã bắt đầu hơn nửa năm rồi). Thực tế bất chấp đại dịch Covid, giá cả ở VN đã tăng khá mạnh trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 mặc dù chính phủ VN không thừa nhận thực tế này. Ví dụ chính phủ công bố tỷ lệ lạm phát năm 2020 chỉ là 3,2% và chỉ số CPI bình quân 2 tháng đầu năm 2021 vẫn giảm 0,14% so với cùng kỳ năm 2020. Tôi không tin những con số này. Nếu lạm phát tăng trở lại, Ngân hàng Nhà nước sẽ buộc phải từ bỏ chính sách lãi suất thấp. Việc tăng lãi suất trở lại sẽ là thách thức cực lớn với khả năng trả nợ và phục hồi tăng trưởng của cả khu vực tư nhân lẫn doanh nghiệp nhà nước. Nợ xấu không thể không tăng, ít nhất là tại các doanh nghiệp quen sống bằng dòng tiền dễ dãi và rẻ mạt từ ngân hàng nhà nước và tín dụng ưu đãi. Hai gọng kìm lãi suất cơ bản và nợ xấu cùng tăng cao sẽ đe dọa khả năng thanh khoản của các ngân hàng thương mại. Nền kinh tế sẽ đối mặt với rủi ro nợ xấu, rủi ro thanh khoản ngân hàng và sự giảm giá các thị trường tài sản (do xuất hiện khả năng bán tháo các tài sản tài chính và bất động sản để thanh toán nợ đến hạn). Ngoài ra, các cú sốc về đảo chiều dòng vốn (vốn sẽ chạy ra khỏi VN khi lãi suất thế giới tăng) có thể sẽ tạo thêm áp lực lên tỷ giá, tạo thêm vòng xoáy phá giá - lạm phát, càng thúc đẩy lạm phát trong nước gia tăng. Chính phủ của ông Phúc "giấu bụi dưới thảm" thì Chính phủ của ông Chính kế nhiệm sẽ khổ rồi, vì chắc chắn Chính phủ của ông Chính sẽ phải dọn.
Hàng loạt ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất huy động
23/03/2021 (TBTCO) - Sau một thời gian dài điều chỉnh giảm lãi suất, mới đây hàng loạt ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) điều chỉnh tăng, thậm chí tăng mạnh thêm đến 0,9%/năm.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Ảnh: sbv. gov)
Tăng ở các kỳ hạn
Theo nhận định của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), từ đầu tháng 3/2021 đến nay, lãi suất tiền gửi các kỳ hạn từ 6 - 12 tháng ở một số ngân hàng quy mô nhỏ có sự nhích lên nhẹ so với thời điểm cuối năm 2020.

Thứ Tư, 24 tháng 3, 2021

NHỮNG THẰNG TÂY ĐI TÌM HUYỀN THOẠI

NHỮNG THẰNG TÂY ĐI TÌM HUYỀN THOẠI
FB Đào Hiếu - 
Trước đây, người Việt mình, ở cả hai miền Nam Bắc, đều rất nể giới trí thức miền Bắc. Vì vậy trong dân gian mới truyền tụng cái danh xưng “sỹ phu Bắc Hà” coi như những bậc hiền triết. Mãi đến khi đồng loạt các vị sỹ phu như Nguyễn Khải, Chế Lan Viên, Nguyễn Đình Thi… đều viết hồi ký, di cảo… tự phủ nhận bản thân và phủ nhận cả tác phẩm của mình, rằng cả đời họ đã sống giả, sống hèn và vì thế mà tác phẩm của họ chỉ rặc một thứ “văn chương minh hoạ” “văn chương phải đạo”… tức là sáng tác với mục đích điếu đóm, nâng bi Đảng… thì cái huyền thoại “sỹ phu Bắc Hà” mới sụp đổ.
Tụi Tây chúng làm việc rất bài bản. Trước khi khởi sự, chúng lên chương trình rất khoa học. Chẳng hạn như muốn sang Việt Nam làm một bộ phim tài liệu, chúng phải lên danh sách gặp những ai, phỏng vấn người này nội dung gì, người kia bao nhiêu phút, người nọ ghi hình ở trong phòng hay tại hiện trường v.v…

ĐẠI SỨ CỦA QUÊ HƯƠNG

ĐẠI SỨ CỦA QUÊ HƯƠNG
FB Võ Xuân Sơn - Nếu bạn thực sự yêu quê hương của mình, dù đó là quê hương từ ông cha mình, hay quê hương của chồng, vợ mình, hay quê hương mà bạn tự chọn, thì hãy thể hiện tình yêu ấy bằng việc hạn chế làm những điều không tốt, tích cực làm những điều tốt.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Tôi không theo dõi bóng đá nên không rành về các cầu thủ và các đội bóng. Tuy nhiên, từ tối qua đến giờ mở facebook ra thì thấy cái tên Hoàng Thịnh và Nghệ An nổi bật. Thì ra bạn cầu thủ tên Hoàng Thịnh vô bóng sao đó đã làm cho bạn Hùng Dũng gãy luôn cả hai xương cẳng chân. Nguy cơ bạn Hùng Dũng phải rời bỏ bóng đá đỉnh cao là vô cùng lớn. Chỉ một cú vô bóng thôi, sự nghiệp của một con người có nguy cơ tiêu tan, hoặc ít nhất thì cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Công chức ko học chính sách công mà học tiến sĩ?

Công chức không học chính sách công mà lại học để lấy bằng tiến sĩ?
RFA 2021-03-22 “Sở Nội vụ nên thay đổi cách tuyển dụng công chức và cần xem lại thay vì đào tạo tiến sĩ cho công chức thì công chức nên học chính sách công, tài chính công, đầu tư công, hành chính công.” Đây là đề xuất của ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học- Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh đưa ra tại hội nghị UBND TPHCM nhằm phê duyệt kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của Sở Nội vụ diễn ra sáng ngày 18/3.

Theo lời ông Nguyễn Việt Dũng được báo chí Nhà nước Việt Nam trích dẫn, ông thắc mắc rằng vì sao phải đào tạo công chức thành tiến sĩ trong khi tiến sĩ là để làm nghiên cứu khoa học. Theo ông Dũng, hệ thống thành phố cần chính sách công, tài chính công, đầu tư công, hành chính công thì không ai học.

Quà tặng 111 triệu USD và quan hệ Việt - Lào

Tòa nhà Quốc hội 111 triệu USD và quan hệ Việt - Lào 
FB Thanh Vân • 24/03/21 Trong vài năm qua, sức hút kinh tế của Trung Quốc đã bắt đầu kéo Lào ra khỏi quỹ đạo của Việt Nam. Có vẻ như, Hà Nội đã thật sự mất đi 'người anh em" thân thiết. Do đó, công trình Tòa nhà Quốc hội trị giá hàng trăm triệu USD trao tặng cho Lào - nêu bật mong muốn của Việt Nam trong việc ngăn chặn Lào đi vào quỹ đạo của Trung Quốc.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (L), Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith chụp ảnh chung trong lễ ký kết sau Hội nghị thượng đỉnh Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 10 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Tiểu vùng Mekong mở rộng tại Hà Nội vào ngày 31 tháng 3 năm 2018. (Ảnh của KHAM / AFP qua Getty Images)

Công khai tài sản 19 thành viên Ủy ban Kiểm tra TW

Công khai tài sản, thu nhập 19 thành viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương
LĐO | 23/03/2021 | 
19 thành viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII đã báo cáo kê khai, công khai tài sản, thu nhập lần đầu trước hội nghị toàn thể lãnh đạo cấp vụ và tương đương trở lên. Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thực hiện Kế hoạch số 53-KH/CQUBKTTW, ngày 11.3.2021 của Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc kê khai, công khai tài sản, thu nhập lần đầu của cán bộ, công chức Cơ quan, chiều 22.3, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị công khai tài sản, thu nhập lần đầu đối với các đồng chí thành viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Hội nghị.


Đại biểu dự Hội nghị công khai tài sản, thu nhập lần đầu đối với các đồng chí thành viên UBKT Trung ương. Ảnh: Minh Ngọc

VN: Tướng tá đông nhất thế giới để làm gì ?

Tôi cho rằng không có chế độ nào lạm phát danh hiệu tướng do hám danh, hám lợi và thích thể hiện lại nhiều như dưới chế độ cộng sản. Kinh nghiệm của Bắc Triều Tiên, Trung Quốc hay VN là rõ nhất. Phong tướng tràn lan, lương bổng và các chế độ đãi  ngộ cao ngất ngưởng dành cho các tướng..., nên chỉ có ở Việt Nam mới có chuyện thanh niên nô nức xin vào quân đội, công an, xin học các trường sĩ quan quân đội, công an. Dĩ nhiên cuối cùng chỉ có dân là khổ, vì dân phải è lưng đóng thuế nuôi đám tướng ngồi chơi xơi bổng lộc này. Tướng đông thì tá cũng phải đông vì binh có hùng thì tướng mới mạnh. Câu hỏi đặt ra ra "VN cần tướng tá đông nhất thế giới trong thời bình để làm gì ?". Chắc chắn để bảo vệ đất nước và bảo vệ nhân dân thì không cần đông như thế; cứ theo tỷ lệ bình quân tướng, tá trên 1 triệu dân của thế giới là đủ rồi. Thực chất đông là để bảo vệ Đảng, vì mục tiêu công khai của họ là CÒN ĐẢNG CÒN MÌNH.
Việt Nam nhiều tướng quân đội và công an nhất thế giới?
Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa có báo cáo gửi Quốc hội về tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chủ tịch nước. Theo đó, trong năm năm qua, Chủ tịch nước đã ký quyết định thăng tướng đối với 400 sĩ quan Quân đội nhân dân và 174 sĩ quan Công an nhân dân.

ụ thể, phía quân đội có 319 trường hợp từ đại tá thăng lên thiếu tướng, chuẩn đô đốc (một trường hợp truy thăng); 71 trường hợp từ thiếu tướng, chuẩn đô đốc lên trung tướng, phó đô đốc; chín trường hợp từ trung tướng, phó đô đốc lên thượng tướng, đô đốc; một trường hợp từ thượng tướng lên đại tướng.
Đối với ngành công an, 174 sĩ quan được thăng bậc hàm cấp tướng, gồm: 147 sĩ quan từ đại tá lên thiếu tướng; 26 sĩ quan từ thiếu tướng lên trung tướng; một sĩ quan từ thượng tướng lên đại tướng.

Nếu Đài Loan thuộc TQ, Mỹ sẽ mất địa vị bá chủ thế giới

Chuyển biến tình hình thế giới sau khi ông Trump ra đi cho thấy Mỹ đang yếu dần và Bắc Kinh đang đẩy nhanh tham vọng thay thế Hoa Kỳ trong vai trò lãnh đạo thế giới. Mặc dầu tuyên bố sẽ đạt được điều đó trước năm 2050, Bắc Kinh đang nỗ lực thực hiện mục tiêu đó sớm hơn. Có thể ngay sau Thế vận hội Olympic mùa Đông ở Bắc Kinh năm 2022, Trung Quốc sẽ sử dụng vũ lực để xâm chiếm Đài Loan. Việc Nga dễ dàng sáp nhập Crimea là bài học cho Trung Quốc. Nga cũng làm được điều này chỉ vài ngày sau khi nước này đăng cai Thế vận hội Olympic mùa đông năm 2014. Mục tiêu cuối cùng của Bắc Kinh là thay đổi các quy tắc và luật lệ quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển UNCLOS năm 1982, để gia tăng mạnh mẽ lợi ích của Trung Quốc. Việt Nam lẽ ra phải là mắt xích quan trong nhất trong khu vực nhưng dường như thế giới đều công nhận thực tế VN đã nằm trong tay TQ nên họ chuyển sang quan tâm tới Đài Loan. Tương lai buồn cho nhân dân VN.
Nếu Đài Loan rơi vào tay Trung Quốc, Mỹ sẽ mất địa vị bá chủ thế giới
FB Đông Phương • Ngày càng có nhiều chuyên gia hay các kênh truyền thông cho rằng Đài Loan sẽ trở thành một mắt xích then chốt trong trận đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Có học giả người Mỹ phân tích rằng, nếu Mỹ để mất Đài Loan, Mỹ cũng sẽ mất địa vị bá chủ thế giới. Đảng Cộng sản Trung Quốc từ lâu đã mơ ước được đánh một trận với Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương và đánh bại Hoa Kỳ chỉ trong một trận, từ đó trở thành bá chủ của Thái Bình Dương và thế giới.

Vệ binh danh dự nâng cao lá cờ Đài Loan tại quảng trường Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch vào ngày 14 tháng 1 năm 2016 tại Đài Bắc, Đài Loan. (Nguồn ảnh: Ulet Ifansasti / Getty Images)

Thứ Ba, 23 tháng 3, 2021

Hồ Ngọc Hà có học hay vô học?

Hồ Ngọc Hà có học hay vô học? Tôi cho là cô ta vô học cũng giống như đa số các diễn viên khác ở VN. Tôi chưa bao giờ quan tâm tới cô này cũng như một số nữ hoàng âm nhạc khác; chỉ đôi khi thấy họ trong các cuộc mít tinh hay buổi liên hoan ăn nhậu do các cơ quan nhà nước tổ chức và mời họ đến hát góp vui. Nhìn các cô trên tivi có vẻ xinh chứ nhìn thực tế trong các mít tinh hay liên hoan thì sắc đẹp cũng bình thường. Có lẽ qua các vụ múa hát khoe thân này, Hồ Ngọc Hà lọt vào mắt bọn quan lại và chủ doanh nghiệp tham ô tham nhũng bán nước hại dân hay bọn trí thức đểu, đều là lũ hám sắc nặng, nên Hà được chúng nó vờ nịnh để lợi dụng, và do đó Hà cứ tưởng bở là được yêu thích.
Nữ hoàng thiếu i ốt
FB Đỗ Cao Cường - Do những người hoạt động trong giới show bitch ảnh hưởng không nhỏ tới giới trẻ nên tôi tiếp tục viết. Sau khi chửi những ai không xem phim của Trấn Thành là hời hợt với cuộc đời, Hồ Ngọc Hà không những không xin lỗi, mà còn tiếp tục tuyên bố: Những tầng lớp học thức, thành công, địa vị cao trong xã hội đều yêu thích tôi!
Không biết Hà lấy số liệu từ đâu? Xã hội có rất nhiều ngành nghề, những nghề Hà cho rằng địa vị không cao lại đang nuôi sống cả dòng họ nhà Hà, như nông dân, công nhân. Còn những thể loại làm giàu bất chấp, giáo sư tiến sĩ, ông nọ bà kia, ăn tàn phá hại, làm to óc bằng quả nho, người đẹp không não, chỉ dựa đại gia... không thể gọi là thành công.

Thứ Hai, 22 tháng 3, 2021

CON GÁI PHỐ CỔ HÀ THÀNH

CON GÁI PHỐ CỔ HÀ THÀNH
Nhẹ phều như gái Hàng Bông
Nặng chịch là gái Hàng Đồng Thủ đô
Nóng bỏng như gái Hoả Lò
Con gái Hàng Trống mồm to loa làng
Ương ngạnh nhất - gái Hàng Ngang
Tính hay châm chọc - gái Hàng Gai thôi
Bạc tình như gái Hàng Vôi
Gái Lãn Ông nổi tiếng lười chảy thây

THẦY VÀ TRÒ THỜI BAO CẤP

THẦY VÀ TRÒ THỜI BAO CẤP
FB TRẦN GIA TÔN - Thầy vừa chủ nhiệm vừa dạy chúng tôi suốt ba năm trung học. Trước năm 1975, thầy học cao học tại Đại học Khoa học Sài Gòn trước khi dừng chân ở thị xã bình lặng này.
Trên bục giảng nhớ Thầy Cô giáo cũ
Vào đầu năm học lớp 10, bọn tôi, không nhỏ mà chưa lớn, vẫn duy trì các thói quen nghịch phá một cách ồn ào, vô tâm. Những màn múa dẻo tập thể khi thầy cô quay lưng đi lên bảng, những pha leo tọt lên laphông - vốn đã lủng lỗ chỗ, rồi thò chân xuống... vẫn chưa thỏa trí óc phá phách của chúng tôi. Có bạn còn lấy đồng hồ bí mật rọi bóng nắng lên tay khi thầy viết bảng để ánh sáng khiêu vũ cùng Volta, Ampere và cùng... chiều thứ tư thời gian. Có lần bọn tôi còn đốt lá khô, đốt nhựa và thổi khói vào lớp. Để làm gì nhỉ? Thật là quá quắt!...

CẢNH BẦN CÙNG THỜI BAO CẤP SAU 1975

CẢNH BẦN CÙNG THỜI BAO CẤP SAU 1975
FB Trần Khắc Tường - Ngành nghề sau ngày ấy
Sài Gòn đói!
Người Sài Gòn phải lao vào tìm kế mưu sinh.
Vốn tháo vát, họ làm đủ các “nghề”. Có những nghề rất trời-ơi-đất-hỡi, mà không ai có thể nghĩ tới, cho đến nay các “nghề” nầy vẫn còn đọng lại trong ký ức, những tháng năm thăng trầm nghiệt ngã của người Sài Gòn xưa, mà nếu có kể lại cho lớp trẻ sau này, chắc chúng cũng nghi ngờ!


1) Bơm mực bút bi:
Người “hành nghề” bỏ tất cả đồ nghề gồm: ống tiêm, cồn tẩy mực, mực bút bi, đầu bi, ống ruột viết… vào một hộp nhỏ, đặt lên xe đạp đi rảo khắp hang cùng ngõ hẻm rao (cũng có người đặt bàn cố định một chỗ).

Tại sao Tàu thích làm nhục Mỹ khi có cơ hội ?

Tại sao cộng sản Tàu thích làm nhục Mỹ khi có cơ hội ?
Rất nhiều người không hiểu tại sao tên họ Dương chửi Mỹ như con như vậy. Vì rõ ràng đó không phải là hành động ngoại giao, vì bản chất ngoại giao là mềm mỏng đem quyền lợi về cho đất nước mình nhất, chứ không phải là gây sự.
Xa hơn họ không hiểu, bắt Obama đi cửa sau máy bay xuống thì cộng sản Tàu được cái gì, tại sao làm kỳ công vậy.

BEO LỠ MIỆNG, LINH CẨU NỔI ĐÓA

BEO LỠ MIỆNG, LINH CẨU NỔI ĐÓA
FB Nguyễn Khan
• Trong thế giới động vật :
- Ở đâu có xác chết ở đó có kềnh kềnh.
- Beo (báo) là vua săn mồi, linh cẩu là trùm nẫng tay trên. Nếu beo tóm được con mồi chưa kịp tha lên cây thì thế nào cũng bị linh cẩu ăn chặn...

• Trong thế giới loài người :
- Quỷ tiền tệ quốc tế (IMF) được ví như kềnh kềnh ăn xác chết. Bởi nước nào đã, đang và sắp vỡ nợ thì y như là... IMF lượn đến như kềnh kềnh. Thập niên trước Hi Lạp, Argentina, Venezuela... Vỡ nợ, IMF lui tới như mắc cửi. Và mới năm nào thủ tướng Pakistan cơm đùm cơm giở khẩn cấp bay đến Washington DC chầu chực năn nỉ tổng thống Donald Trump rút lại lệnh ngăn chặn IMF cho Pakistan vay hàng tỷ USD trả nợ dự án con đường tơ lụa cho Trung Cộng. Song tiếc cho Pakistan là lão quái "lựu đạn" Donald Trump rất dị ứng với con đường tơ lụa nên không chịu gật đầu.

Hủy hoại môi trường tương đương với tội ác diệt chủng?

Ecocide = Genocide. Giết hệ sinh thái chính là giết chính mình. Điều này đặc biệt đúng với VN.
Đã đến lúc xem hủy hoại môi trường tương đương với tội ác diệt chủng?
Chúng ta đã quen thuộc với khái niệm diệt chủng (genocide), chỉ một chiến dịch giết người với quy mô lớn nhằm xóa sổ một cộng đồng hoặc một dân tộc. Diệt chủng là một trong bốn tội ác mà Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) có thẩm quyền xử phạt, bên cạnh tội ác chống lại loài người, tội ác chiến tranh, và tội ác xâm lược.
Trong suốt hơn một thập niên qua, có một phong trào toàn cầu nhằm thuyết phục ICC đưa vào danh sách này một loại tội nữa: tội hủy hoại sinh thái (ecocide).

Để giữ giá cho Giải thưởng Hồ Chí Minh.....

Lại bàn về Giải thưởng Văn Học Nghệ Thuật: Để giữ giá cho Giải thưởng Hồ Chí Minh
Nhà văn Ngô Thảo - Giải thưởng cho các tác giả và tác phẩm văn học nghệ thuật là một vấn đề không mới. Hồ sơ văn thư lưu trữ ở Phòng Phủ Thủ tướng số HS#2484 trong Công văn và chương trình giáo dục bổ túc của Bộ Giáo dục 1951, (Ngày 4-9-1951 ) ở phần Giáo dục Chính trị đối với các anh em Văn nghệ sĩ, của một người ký tên Linh đã đề cập đến. Từ nhận định: Thật là một điều vừa đáng xấu hổ, vừa đáng thương là từ kháng chiến đến nay, trong Văn nghệ nước ta, không có lấy được một tác phẩm gì cho ra hồn. Người viết đã nêu Duyên do, ở 3 mặt: (1) Về người: Do hầu hết nhà văn còn trẻ tuổi, nên hiểu biết về xã hội, về văn hóa và chính trị đều còn nhiều hạn chế. (2) Về hoàn cảnh: Nước ta, nhà văn tài năng không nhiều. (3) Về Giáo dục: Chưa tìm ra phương pháp thích hợp để giáo dục họ.
Trình Thủ tướng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước |  baotintuc.vn
Hiện nay, họ cũng cảm thấy rằng khả năng sáng tác của họ rất cằn cỗi, nghèo nàn, trong lúc đó thì đời sống kháng chiến cung cấp không biết bao nhiêu là tài liệu phong phú. Mặt khác đời sống đồng thời cũng đòi hỏi nhiều ở văn hóa. Họ đã nhận thấy cái trách nhiệm của họ.Và họ cũng tìm cách tiến.

Đứng 2 phút hiệu quả tương đương đi bộ 1 giờ

Đứng 2 phút hiệu quả tương đương đi bộ 1 giờ
Bác sĩ chăm lo sức khỏe cho cựu thủ tướng Nhật Bản đã chia sẻ một phương pháp luyện tập độc đáo, có tác dụng rèn luyện xương khớp và ngăn ngừa loãng xương. Đó là liệu pháp đứng bằng một chân hay còn gọi là liệu pháp hồng hạc động.

Liệu pháp “hồng hạc động”
Theo ông Ishihara Kushiro - bác sĩ sức khỏe của cựu Thủ tướng Nhật Bản, đứng bằng một chân hay còn gọi là “liệu pháp hồng hạc động - dynamic flamingo” là một môn thể dục có tác dụng rèn luyện xương khớp và ngăn ngừa loãng xương. Liệu pháp này không chỉ giúp tăng cường cơ bắp mà còn giúp xương cứng chắc hơn.

2 cú ngã đau

2 cú ngã đau
FB Larry De King • Mới hôm qua thôi (19/3), phe Dân chủ ở Hoa Kỳ đã có 2 cú ngã thật đau chỉ sau 2 tháng chấp chính. Hôm qua ông Biden đã ngã đến lần thứ 3 khi bước lên cầu thang của chiếc Air Force One. Đây là cú ngã vật lý vì tuổi già, sức khỏe kém. Thật hài hước khi chỉ 6 tháng trước Joe Biden còn cười cợt ông Trump khi bước thật chậm xuống một độ dốc sau bài phát biểu ở trường quân sự West Point.

Ông Joe Biden trượt ngã 3 lần khi đi lên cầu thang của Air Force One, ngày 19/3/2021. (Ảnh: East Coast Daily)

Chủ Nhật, 21 tháng 3, 2021

NHÂN CÁI CHẾT CỦA MỘT NHÀ VĂN

Đoạn này hay: nếu Việt Nam ta được tự do tư tưởng, có tự do báo chí thì thôi khỏi bàn, nhân tài thiên tài xuất hiện phải biết luôn. Thiếu hai thứ tự do đó, năng lực bộc lộ của người Việt ngày càng thê thảm! Thai nghén và hình thành tác phẩm trong hoàn cảnh bị đè nén về tư tưởng và tự do của cộng sản thì làm sao chúng vĩ đại cho được. Tương tự nghiên cứu khoa học kinh tế như chúng tôi toàn phải dựa trên những số liệu thống kê đểu được tô thật hồng, kết quả nghiên cứu ra không được ai quan tâm, nhà cầm quyền càng không muốn nhìn, muốn nghe, muốn thấy những kiến nghị rút ra từ nghiên cứu... thì nghiên cứu làm gì ?
NHÂN CÁI CHẾT CỦA MỘT NHÀ VĂN
FB Vinh Râu - Một thi sĩ mà tôi kết bạn là N.Q.Chánh, đặt vấn đề rất hay rằng, nếu công nhận Nguyễn Huy Thiệp là nhà văn lớn dưới thời cộng sản thì té ra thời cộng sản cũng có tự do tư tưởng à?

1- Chánh học cùng thời với tôi, chúng tôi lấy bằng cử nhân văn chương tại trường Tổng Hợp Sài Gòn trong thời điểm mà người ta gọi là" đổi mới"- quanh mốc thời gian 1986, khi TBT Trường Chinh đặt câu hỏi trước đại hội đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 6: "Đổi mới hay là chết". Tôi có đưa câu này vào lời nói đầu cuốn luận văn của mình. Luận văn có chủ đề" Mối quan hệ giữa văn nghệ và chính trị", thông qua các cuộc tranh luận văn chương cũng như một số tác phẩm văn nghệ ở Việt Nam thời điểm ấy. Thầy GS Lê Đình Kỵ hướng dẫn và thầy TS Lê Tiến Dũng( đã mất) phản biện.

“Mày hả Bưởi?” và "Tôi ko gạt bà con đâu, chỉ xạo chút thôi!"

Vừa rồi Trung ương định bố trí Phùng Xuân Nhạ tiếp tục làm Bộ trưởng Bộ Học mặc dù Nhạ trượt vở chuối trong kỳ thi vào Trung ương khóa XIII. Tuy nhiên khi tin này vừa lộ ra, dân mạng lập tập xôn xao phản đối, buộc Trung ương phải tính toán lại. Nay Nhân cũng được Trung ương bố trí suất ứng cử vào Quốc hội khóa XV dù đã hết sạch chức vụ trong Đảng và Nhà nước và do tuổi cao nên đã được nghỉ hưu. Nhìn lại 20 năm từ khi Nhân làm Phó chủ tịch Sài Gòn đến khi thôi Bí thư Sài Gòn, Nhân toàn nói phét mà chẳng làm được gì ra hồn, thậm chí còn bao che cho tập đoàn tội phạm Lê Thanh Hải - Tất Thành Cang. Do đó, để Nhân lọt vào Quốc hội là một sai lầm và tổn thất nghiêm trọng cho toàn Đảng, toàn dân. Tôi rất mong Trung ương xem lại việc này. Nếu Trung ương vẫn không chịu rút Nhân khỏi danh sách bầu Đại biểu Quốc hội thì tôi rất mong nhân dân tại địa phương nơi Nhân ứng cử hãy thẳng tay gạch tên Nhân đi. Đừng để một con sâu như thế lọt vào Quốc hội. Lâu rồi mới thấy câu "Mày hả Bưởi ?". Ngày xưa các cô hầu gái trong các gia đình địa chủ cường hào ở vùng sông nước Nam Bộ không dám đặt tên đẹp, vì sợ trùng tên với ông bà cha mẹ bọn chủ thì phạm húy, nên họ thường mang tên quê mùa như Bưởi, Sen, Mận, Tèn... Sau đó có một vở kịch, trong đó có cảnh lão chủ vừa cưỡng bức cô hầu gái tên Bưởi, vừa trịch thượng nói "mày hả Bưởi" với hàm ý "mày là cái đồ mạt hạng, có chạy trời cũng không thoát được tay tao". Lâu dần dân Nam Bộ dùng cụm từ này với hàm ý nhẹ hơn để chỉ thái độ đắc ý về một việc gì đó. Ví dụ như khi cá độ bóng đá lúc thấy cầu thủ sút ghi bàn thì vui quá cũng kêu to "DZÔ rồi... ! Hahaha... Mày hả Bưởi". Cách dùng này cũng có ý nghĩa tương tự như: 'Cho mày chết', 'Cho mày biết tay tao'. Hoặc được dùng trong trường hợp một ông la lớn: "mày hả Bưởi?" khi phát hiện ra một cô bán hoa quả quen biết từ trước song lâu nay thay họ đổi tên lẩn tránh mọi người. Dĩ nhiên, Nhân thì ai cũng biết nên giờ đột nhiên thấy tên hắn xuất hiện trong danh sách ứng viên bầu vào Quốc hội thì ai chả phải kêu to "Mày hả Bưởi ?".
“Mày hả Bưởi?” và "Tôi không gạt bà con đâu, chỉ xạo chút thôi!"
FB Mai Bá Kiếm - Tôi rất quý trọng và tin tưởng ông Nguyễn Thiện Nhân, khi ông đề ra khẩu hiệu “năm không”: “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích”; “nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và việc ngồi nhầm lớp”; “đào tạo không theo nhu cầu xã hội”; “xã hội hóa giáo dục”. Nhưng sau đó, tôi rất thất vọng, khi ông không hoàn thành một kế hoạch đúng đắn nào của chính ông đặt ra.
Hàng rào cảnh sát chìm vây quanh Nhân
 khi ông ta đi tiếp xúc dân Thủ Thiêm
MISSION IMPOSSIBLE
Hồi làm PCT thường trực UBND TP.HCM (2001-2006), ông Nhân trăn trở tại nhiều cuộc họp: “Intel (mới đặt văn phòng đại diện, năm 2007 bắt đầu khởi công Nhà máy lắp ráp và kiểm định chip) than phiền với tôi, họ cần 2.000 kỹ sư software, hardware, nhưng chỉ tuyển được 20 người đạt yêu cầu chuyên môn và tiếng Anh.

Bộ máy Nhà nước sẽ có nhiều gương mặt mới

Đọc bài này thì thấy anh phóng viên đã biết hết phương án nhân sự Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận tổ quốc khóa tới, chỉ có điều chưa dám viết huỵch toẹt ra tên người cụ thể. Kỳ lạ thật; phương án nhân sự cấp cao thuộc danh sách tuyệt mật của Nhà nước, vậy một anh phóng viên quèn cũng biết rất rõ và còn úp mở đưa lên báo Tiền Phong để khoe. Anh Phúc bận chơi đâu mà không cho người điều tra xem tại sao lại lộ bí mật quốc gia khủng khiếp như vậy ? Riêng đoạn cuối bài này rất khôi hài. Tại cuộc hiệp thương chọn ứng viên, tổng biên tập báo Nhân dân, nhà báo Thuận Hữu, bày tỏ: "Tôi thấy rất đáng tiếc. Là một tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, nơi tập hợp dư luận, thực hiện nhiệm vụ phản biện xã hội, phản ánh tâm tư nguyện vọng của dân đến Quốc hội, nhưng nhiệm kỳ này báo chí không được cơ cấu ứng cử vào Quốc hội...". Có ai thấy báo chí nhà nước, nhất là báo Nhân dân, tập hợp được dư luận và phản ánh được tâm tư nguyện vọng của dân đến Quốc hội không ? Có ai thấy báo chí, nhất là báo Nhân dân, phản biện xã hội không ? Hay chúng chỉ biết ăn theo, nói leo, không làm gì cho dân, chỉ tiêu tốn tiền dân, nhưng rất giỏi kể công và đòi quyền lợi. Lại nhớ Đại tá công an, Tổng biên tập báo Petrotimes (Năng Lượng mới) Nguyễn Như Phong từng viết: “Nghề phóng viên là phải như con chó ấy…” và “Chó muốn giỏi thì cũng phải nuôi dạy và phóng viên, nhà báo muốn giỏi thì ngoài năng khiếu trời cho, cũng phải được dạy dỗ, rèn luyện tử tế. Và chó khôn nhờ chủ, muốn có phóng viên giỏi cũng phải nhờ chủ". Theo cách mô tả của ông Phong thì các nhà báo/phóng viên nhà nước phải trung thành với đảng giống như chó vậy. Nhưng các nhà báo của dân thì khác. Họ cung cấp thông tin trung thực, minh bạch, khách quan và khoa học để phục vụ dân. Họ trung thành với dân chứ nhất định không chịu “làm chó” và không bao giờ trung thành với bất kỳ thế lực nào khác ngoài nhân dân! Vậy mà họ có được bao nhiêu người trong Quốc hội ? Dĩ nhiên bao giờ cũng là con số không tròn trĩnh.
Bộ máy Nhà nước sẽ có nhiều gương mặt mới
LÊ KIÊN - 19/03/2021 TTO - Ngày 18-3, Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2, biểu quyết nhất trí lập danh sách sơ bộ 205 người của các cơ quan trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Theo danh sách sơ bộ 205 người của các cơ quan trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh trái) được giới thiệu ứng cử khối Chủ tịch nước, Trưởng Ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính (ảnh giữa) được giới thiệu ứng cử khối Chính phủ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ (ảnh phải) ứng cử khối Quốc hội.

“NHỤC HƠN CON CÁ NỤC”?

“NHỤC HƠN CON CÁ NỤC”?
Kể từ ngày nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vào ngày 20/01 vừa qua, đến nay vừa tròn 2 tháng. Nhưng Tổng thống Joe Biden đã chứng tỏ là một trong những tổng thống yếu kém nhất trong lịch sử nước Mỹ. Không những yếu kém về sức khỏe, mà yếu kém cả về năng lực, trí tuệ. Bị dư luận đánh giá là chiến thắng nhờ gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, vị tổng thống 77 tuổi này đã làm cho người dân Mỹ vô cùng thất vọng.
Việc Biden lú lẫn, nói trước quên sau thì ai cũng biết. Nhưng lú lẫn đến mức gọi bà Phó tổng thống Harris là tổng thống thì không thể chấp nhận được. Ngày 19/3/2021 vừa qua, Đài Fox News đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden khi phát biểu cập nhật thông tin về tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 ở Mỹ, đã gọi Phó tổng thống Kamala Harris là “tổng thống”.