Thứ Bảy, 22 tháng 3, 2014

Năng lượng châu Âu: Thế thống trị của Nga

Câu chuyện năng lượng ở châu Âu: Thế thống trị của người Nga
Châu Âu rất khó xoay trở cả về chính trị và kinh tế khi Nga đã thực hiện thành công chiến lược bảo vệ thị trường khí đốt xuất khẩu tại EU. Việc Nga sáp nhập Crimea và đe dọa cắt đứt khí gas tới Ukraine, trạm trung chuyển giữa Nga và EU đã khiến nhiều người kêu gọi giảm dựa dẫm vào nguồn năng lượng Nga. Nhưng lựa chọn thay thế rất giới hạn và đắt đỏ.
Đường ống chở khí đốt Nga vào EU
Nhà cung cấp khí đốt thống trị ở châu Âu
Liên minh châu Âu đã có tiến bộ trong việc cải thiện an ninh năng lượng của mình sau 2 vụ tranh cãi giữa tiền mua khí đốt chưa trả giữa Nga và Ukraine hồi 2006 và 2009. Hai vụ đó đã dẫn đến việc gián đoạn tạm thời nguồn cung khí đốt cho Tây Âu .

Putin hạ Merkel và Obama 1-0

Putin hạ Merkel và Obama 1-0
Blog Thụy MyPhương Tây thất bại và bị chiếu bí. Siêu nhân Putin đăng quang. Đôi tay giơ cao, nụ cười hài lòng, hôm thứ Ba 18/03/2014, ông ta loan báo trước Quốc hội việc sáp nhập Crimée vào Nga. Putin đã phục hận. Trả thù một Ukraina nay đã bị mất đi một phần lãnh thổ, vì đã cả gan muốn ký kết một hiệp định thương mại với Liên hiệp châu Âu. Phục thù phương Tây gồm cả Hoa Kỳ và châu Âu, vì đã dám ủng hộ tân chính quyền Ukraina.
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin
Le Monde trong bài viết mang tựa đề: “Putin -1, Merkel và Obama - 0” đã tóm tắt như sau. Một chiến dịch diễn ra nhanh gọn, hầu như không tốn một phát súng. Cuối tháng Hai, lực lượng Nga nắm quyền kiểm soát Crimée; giữa tháng Ba, trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga; hoàn tất vào tuần này tại Quốc hội Nga. Trong lúc đó Mỹ và châu Âu tiến hành trừng phạt, nhưng chẳng có tác động gì đối với Tổng thống Nga. Thị trường chứng khoán Matxcơva có bị rối loạn đôi chút, đồng rúp bị mất giá, nhưng nền kinh tế đất nước không bị sụp đổ.

Khủng hoảng Ukraine: Trừng phạt Nga, EU vừa dọa vừa run

Khủng hoảng Ukraine: Trừng phạt Nga, EU vừa dọa vừa run
Về hồ sơ Ukraine - Crimea, dưới hàng tựa “Bruxelles sẵn sàng hợp tác với Kiev”, báo Pháp L'Humanité cho rằng việc “vế chính trị” trong thỏa thuận hợp tác Ukraine - Liên minh Châu Âu sẽ được đôi bên thông qua nhân Thượng đỉnh Liên minh Châu Âu mở ra trong hai ngày 20 và 21/03/2014 là “một lời cảnh cáo Bruxelles gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin”.
Lực lượng thân Nga hạ cờ Ukraine tại một căn cứ quân sự Ukraine ở Crimea
Nhưng, nếu như Putin đang thuận buồm xuôi gió thì phương Tây và Liên minh Châu Âu lại vô cùng lúng túng. “Khủng hoảng Ukraine, cuộc trắc nghiệm mang tính quyết định đối với NATO” tựa một bài báo của Le Monde.

Sau Ukraine: Đông Á chạy đua hạt nhân chống TQ?

Tình hình Ukraine có thể khiến Đông Á chạy đua hạt nhân chống TQ?
(Soha.vn) - Các nước láng giềng của Trung Quốc ở Đông Á đang theo dõi sát sao các diễn biến hiện nay ở Ukraine do lo ngại họ có thể trở thành một Ukraine thứ hai.

Tạp chí Diplomat (Nhật Bản) vừa có bài phân tích, bình luận về những lo ngại rằng tình hình căng thẳng ở Ukraine có thể kích động sự phổ biến hạt nhân ở châu Á nhằm đối phó với Trung Quốc. Nội dung bài viết như sau:

Gà pê-đê!

Gà pê-đê!
Trong một trang trại nọ có hơn chục con gà mái, một con gà trống già và "tân binh" gà trống tơ. Đây là lần thứ 4 ông chủ mua về một con trống tơ để thay thế lão trống già. Trống già gạ gẫm cậu lính mới chia đôi số gà mái cùng hưởng, nhưng chú tân binh từ chối phắt. Thế là trống già lại phải diễn vở kịch quen thuộc:
- Chú trông thế mà chưa chắc đã khoẻ hơn tôi đâu! Hay ta chạy thi?
- OK, được ăn cả, ngã về... hưu.
- Chú chấp tôi nửa vòng sân chứ?
- Chơi luôn, bắt đầu đi!

Nhiều nước thuộc LX cũ "đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên"

Crimea: Nhiều nước thuộc Liên Xô cũ "đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên"
Sự kiện Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình đã dội một gáo nước lạnh vào các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Những quốc gia có vấn đề với các phe đối lập được Nga hỗ trợ thì lên án, còn những nước khác giữ thái độ im lặng quan sát một cách thận trọng.

Hôm thứ Tư 19/03/2014, ông Guiorgui Margvelachvili, Tổng thống Gruzia - quốc gia thuộc Liên Xô cũ nằm ở phía nam Kapkaz và thân phương Tây – đã tuyên bố: “Các sự kiện ở Ukraine là mối đe dọa không chỉ cho sự ổn định trong khu vực, mà còn cho mọi trật tự thế giới”.

Luân hồi: Sự thực hay Ảo tưởng?

Luân hồi: Sự thực hay Ảo tưởng?
Luân hồi: Sự thực, ảo tưởng, mê tín dị đoan hay chỉ đơn thuần là sự trùng hợp ngẫu nhiên? Những câu chuyện kể lại về những người có trí óc phi thường; trí óc có thể lùi sâu về quá khứ, trí óc có khả năng di chuyển đồ vật và cảm nhận những thứ mà chúng ta không thể cảm nhận được bằng các giác quan thông thường; trí óc mà làm việc độc lập với thân thể. Từ thời xưa, những điều bí ẩn này đã hấp dẫn các nhà trí thức nhưng chỉ sau những năm 1970 thì các nhà khoa học, Những Nhà Thám Tử Trí Óc, mới bắt đầu hiểu một phần của sự huyền bí bên trong cơ thể chúng ta.
3 Trường hợp nghiên cứu
Chúng ta chỉ sống một lần hay nhiều lần? Đã bao giờ bạn trải qua cảm giác deja vu (ngờ ngợ việc gì đã gặp rồi nhưng không nhớ rõ) hoặc cảm giác “đã từng ở đây trước đó”? Theo những nhà thám tử trí óc, chúng ta đã trải qua nhiều đời trong quá khứ và được sinh ra lần nữa, trong hình dạng khác, cho tới khi chúng ta đạt đến một trạng thái hoàn thiện nhất.

Thứ Sáu, 21 tháng 3, 2014

“Phát động toàn dân truy lùng kẻ rạch mông phụ nữ”


Nga bán tháo vàng để đối phó trừng phạt ?

Liệu Nga có bán tháo vàng để đối phó các biện pháp trừng phạt?
Phúc Minh (TBKTSG Online) - Dưới tác động của các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc của phương Tây và Mỹ, liệu Ngân hàng trung ương Nga có bán tháo vàng để hỗ trợ nền kinh tế? Và việc này có thể tác động mạnh lên thị trường vàng toàn cầu?
Nga có thể bán vàng để đối phó các biện pháp 
trừng phạt của phương Tây và Mỹ? Ảnh: Reuters
Cách đây hai ngày, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố đóng băng tài sản của một số quan chức Nga, quan chức Ukraine và Crimea thân Nga, và cảnh cáo có thể tiếp tục gia tăng các biện pháp trừng phạt Nga.

Từ chuyện Crimea: Võ lực, võ mồm hay võ kinh tế ?

Chính trị trong thế kỷ 21
Nguyễn Hưng Quốc: Theo dõi các biến động tại Ukraine trong mấy tuần qua, tôi nghĩ một trong những bài học đầu tiên cần được rút ra là tính chất phức tạp trong sinh hoạt chính trị đương đại. Liên quan đến Ukraine, sự phức tạp ấy có hai khía cạnh: Một, quan hệ bên trong bản thân Ukraine với những sự khác biệt về phương diện chủng tộc, lịch sử, ngôn ngữ, văn hóa, chính trị, tôn giáo, địa lý; và hai, quan hệ quốc tế liên quan đến việc hành xử quyền lực tại Ukraine. Trong bài này, tôi chỉ xin tập trung vào khía cạnh thứ hai.
Cứ tưởng tượng một sự kiện tương tự như vụ Nga lấn chiếm Crimea của Ukraine xảy ra trước năm 1990, tức trong thời Chiến tranh lạnh, phản ứng của Mỹ và châu Âu sẽ ra sao?
Câu trả lời rất dễ thấy: Chả làm được gì cả.

Tại sao các cặp đôi thường cãi nhau khi đi du lịch

Các cặp thường cãi nhau ngay sau khi bắt đầu lên xe vì có thói quen chê cách lái xe của nhau.
Tại sao các cặp đôi thường cãi nhau khi đi du lịch
Nếu bạn nghĩ đi du lịch là một trong những hình thức giúp các cặp đôi xả stress và tận hưởng cuộc sống, có thể bạn đã nhầm. Theo thống kê của chuyên trang về du lịch GetYourGuide.co.uk, một số lượng không nhỏ các cặp đôi người Anh thường nảy sinh mâu thuẫn ngay trong kỳ nghỉ hiếm hoi của mình.
Tiền bạc là một trong những nguyên nhân chính khiến các cặp đôi
cơm chẳng lành, canh không ngọt trên đường đi khám phá thể giới.
25% số người được hỏi thừa nhận xảy ra tranh cãi với nửa kia sau 4 tiếng bắt đầu cuộc hành trình. 10% cãi nhau chỉ sau một tiếng đồng hồ và lý do phần lớn là về tiền bạc.
Tại mỗi điểm du lịch, du khách thường mất 30 phút một ngày để xếp hàng vào các điểm tham quan. Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến 30% các cặp đôi cãi nhau.

Từ Singapore, nghĩ đến Việt Nam: Ỉa đồng!

Từ Singapore, nghĩ đến Việt Nam: Ỉa đồng!
VOA: Trong số những người chê bai Singapore và khen ngợi Việt Nam, có một số là sinh viên hoặc cựu sinh viên của tôi. Có lần tôi tò mò hỏi họ: Điều gì họ thích nhất ở Việt Nam? Thật bất ngờ, câu trả lời tôi nghe được từ khá nhiều người, đặc biệt là sinh viên nam: Ỉa đồng! Xem thêm: 'Không có toa-lét thì không có cô dâu'.
Tôi đến Singapore chỉ có mấy lần. Lần nào cũng chỉ ở có vài ba ngày. Tuy nhiên, với tôi, như vậy là đủ. Với những thành công kỳ diệu về phương diện kinh tế và xã hội, Singapore phức tạp đủ để các nhà nghiên cứu bỏ ra một thời gian dài, năm mười năm, thậm chí, cả đời để khảo sát. Nhưng với diện tích chỉ có gần 700 cây số vuông, gần bằng một nửa diện tích thành phố Đà Nẵng, Singapore lại quá nhỏ cho các du khách. 

Bình luận về "Bài văn 9,5 điểm về bệnh 'vô cảm'"

Bài văn 9,5 điểm về bệnh 'vô cảm' gây xôn xao
'Nhìn cái xấu không bất bình, thấy cái đẹp không ngưỡng mộ... Con người hay chỉ là xác khô của một cỗ máy?'.
Bài viết được 9.5 điểm được cộng đồng mạng chia sẻ nhiệt tình.
Chỉ vài ngày gần đây, trên các diễn đàn xã hội, facebook cá nhân đồng loạt chia sẻ bài viết của một học sinh lớp 9, trường THCS Chu Văn An Hà Nội. Bài viết về căn bệnh "vô cảm" gây xúc động bởi cách hành văn trau chuốt, lập luận đâu ra đấy, thể hiện một sự hiểu biết về xã hội sâu sắc.

Bài văn về “Bệnh vô cảm” gây xúc động sâu sắc


Bài văn về “Bệnh vô cảm” gây xúc động sâu sắc
Những câu văn của em Phan Hoàng Yến, học sinh lớp 9A2 trường trung học Chu Văn An, Hà Nội, đã gây ấn tượng mạnh với người đọc không chỉ bởi đề tài em lựa chọn mà còn bởi cách hành văn rất tinh tế và sắc sảo. Bài văn được cô giáo cho 9,5 điểm với nhận xét : "Em có những phát hiện và suy nghĩ sâu sắc về hiện tượng đáng buồn này. Một người có trái tim nhân hậu, đa cảm và tư duy sắc sảo như em thật đáng quý."

ĐỀ BÀI : TRÌNH BÀY SUY NGHĨ CỦA EM VỀ MỘT SỰ VIỆC HOẶC HIỆN TƯỢNG Ở ĐỊA PHƯƠNG HOẶC TRƯỜNG, LỚP (ĐẶT NHAN ĐỀ CHO BÀI VIẾT)
BỆNH VÔ CẢM
Có được một xã hội văn minh, hiện đại ngày nay một phần lớn cũng là do những phát minh vĩ đại của con người. Một trong số đó chính là sự sáng chế ra rô-bốt, và càng ngày, rô-bốt càng được cải tiến cao hơn, tỉ mỉ hơn, làm sao cho thật giống con người để giúp con người được nhiều hơn trong các công việc khó nhọc, bộn bề của cuộc sống. Chỉ lạ một điều: Đó là trong khi các nhà khoa học đang "vò đầu bứt tóc" không biết làm sao có thể tạo ra một con chip "tình cảm" để khiến "những cỗ máy vô tình" biết yêu, biết ghét, biết thương, biết giận thì dường như con người lại đi ngược lại, càng ngày càng vô tình, thờ ơ với mọi sự xung quanh. Đó chính là căn bệnh nan y đang hoành hành rộng lớn không những chỉ dừng lại ở một cá nhân, mà đang len lỏi vào mọi tầng lớp xã hội - bệnh vô cảm.

Hội Nhà văn VN sẽ thăm nhà văn Phạm Viết Đào

Hội Nhà văn VN sẽ thăm nhà văn Phạm Viết Đào
Nguyễn Trọng TạoTrưa qua tôi đến Hội Nhà Văn ghé thăm Nhà thơ Hữu Thỉnh. Ông đang nói chuyện điện thoại với ai đó, thấy tôi vào liền bảo người đầu kia sẽ gọi lại sau, và niềm nở tiếp tôi cùng Nhà văn Nguyễn Ngọc Quế. Tôi nói với ông Chủ tịch là Nhà văn Phạm Viết Đào vừa bị Toà Hà Nội xử 15 tháng tù giam vì viết blog… thì có cô nhân viên của hội đưa giấy tờ vào cho ông ký. Hữu Thỉnh nói ngay là ký mấy triệu để Hội đi thăm Nhà văn Phạm Viết Đào.

Nhà văn Phạm Viết Đào
Thì ra ông Chủ tịch đã biết việc này và đã có một quyết định thăm hỏi hội viên của mình. Một quyết định hơi bất ngờ với tôi, vì từ ngày Nhà văn Phạm Viết Đào bị bắt, không thấy Hội tỏ thái độ gì công khai với toàn thể hội viên.

Trung Quốc thừa nhận nguy cơ phá sản

Trung Quốc thừa nhận nguy cơ phá sản
Ngày 13/03/2014, họp báo sau khi kết thúc kỳ họp thứ 2 của Quốc hội Trung Quốc khóa 12, thủ tướng Lý Khắc Cường đề ra những định hướng cho chính sách kinh tế trong năm 2014. Lần đầu tiên Bắc Kinh cảnh cáo nhiều doanh nghiệp bị phá sản. Tuyên bố trên được đưa ra hơn một tuần lễ sau khi Chaori Solar, tập đoàn cung cấp trang thiết bị pin mặt trời nhìn nhận mất khả năng thanh toán. Nền kinh tế thứ hai của thế giới đang phát đi những tín hiệu xấu ?
Thủ tướng Lý Khắc Cường trong cuộc họp báo 
ngày 13/03/2014. REUTERS/Barry Huang
Trung Quốc đang thực hiện điều đã cam kết : dành cho thị trường một vai trò quan trọng hơn trong các hoạt động kinh tế. Phát biểu nhân cuộc họp báo duy nhất được phát trực tiếp trên đài truyền hình trong năm, thủ tướng Lý Khắc Cường như chứng mình điều đó khi báo trước khả năng nhiều doanh nghiệp bị mất khả năng thanh toán và chính quyền sẽ không can thiệp để cứu vớt các công ty làm ăn thua lỗ đó.

Tỷ lệ ủng hộ ông Putin cao nhất 5 năm: 75,7%

Tỷ lệ ủng hộ ông Putin cao nhất 5 năm
Trung tâm Nghiên cứu công luận toàn Nga VCIOM cho biết, bắt đầu từ năm2014, tỉ lệ tín nhiệm của ông Putin đã tăng 15% đạt mức 75,7% - con số cao nhất trong vòng 5 năm qua. Những người tham gia khảo sát nói rằng, lý do đầu tiên cho tỉ lệ nói trên liên quan tới tình hình chính trị phức tạp tại Ukraina và Cộng hoà tự trị Crưm.
Những người tham gia khảo sát nói rằng, lý do đầu tiên cho tỉ lệ nói trên liên quan tới tình hình chính trị phức tạp tại Ukraina và Cộng hoà tự trị Crưm dẫn tới cuộc trưng cầu dân ý về việc Crưm gia nhập Nga. 63% đề cập đây là nguyên nhân cơ bản cho sự ủng hộ của họ với Tổng thống. 32% nói đến chiến thắng của đội tuyển Nga tại Paralympics Sochi.

MH370 cạn nhiên liệu và rơi ở Ấn Độ Dương?

Đây đúng là giả thuyết của tôi. Tôi tin là máy bay đã nằm dưới đáy Ấn Độ Dương, có thể nó không bị vỡ mà hạ cánh nhẹ nhàng rồi chìm. Nguyên nhân là hết nhiên liệu.
Báo Úc: MH370 bay tự động cho đến khi cạn nhiên liệu và rơi ở Ấn Độ Dương?
(TNO) Nếu vật thể trôi dạt tại vùng biển phía nam Ấn Độ là mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines, thì nhiều khả năng phi công và hành khách đã gặp phải sự cố khẩn cấp khi đang bay khiến mọi người bất tỉnh và máy bay chuyển qua chế độ bay tự động cho đến khi cạn nhiên liệu, tờ The Sydney Morning Herald(Úc) cho biết vào ngày 21.3.
Ảnh vệ tinh vật thể nghi của máy bay mất tích - Ảnh: Bộ Quốc phòng Úc
Vào hôm 20.3, Cơ quan An toàn Hàng hải Úc (AMSA) đã cho công bố ảnh chụp từ vệ tinh của 2 vật thể, tình nghi là mảnh vỡ của chiếc Boeing 777 mất tích, trôi dạt ở vùng biển phía nam Ấn Độ Dương. Hình ảnh được vệ tinh thương mại ghi nhận vào hôm 16.3. 

Bị trừng phạt, triển vọng kinh tế Nga xuống tiêu cực

Bị trừng phạt, kinh tế Nga lãnh đủ
S&P hạ triển vọng kinh tế Nga xuống tiêu cực
(NLĐO) – Nền kinh tế Nga đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng ở Crimea, ngay cả trước khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) thông báo lệnh trừng phạt mới hôm 20-3, và công ty của các doanh nhân có thế lực nhất nước Nga đã bị tổn thất hàng trăm triệu USD sau khi Tổng thống Vladimir Putin quyết định sáp nhập Crimea.
Thủ lĩnh Nghiệp đoàn các nhà công nghiệp và các chủ doanh nghiệp Nga, ông Alexander Shokhin (trái), và Tổng thống Vladimir Putin tại đại hội của nghiệp đoàn ở Moscow ngày 20-3. Ảnh: AP

Cô giáo Tòng Thị Minh: Vui không thể tả xiết

Đọc đoạn này thấy thương quá: " không hề có sóng điện thoại, lại càng không có điện lưới để xem tivi hay nghe đài, nên cô và các đồng nghiệp cắm bản không hề hay biết thông tin về clip gây sự chú ý đến thế". Cách mạng tin học và bùng nổ thông tin đã bắt đầu từ năm 1980 mà bây giờ người dân vùng núi vẫn đói thông tin đến vậy. Không có thông tin thì làm sao phát triển kinh tế, làm sao xóa đói giảm nghèo được ? Rất hoan nghênh Bộ trưởng Đinh La Thăng đã quyết liệt và rất thần tốc xử lý vụ này. Cám ơn Bộ trưởng nói ít làm nhiều và làm rất nhiều thứ lợi cho dân nghèo. Tiền ngân sách sử dụng để xây cầu như thế này mới có ích cho phát triển kinh tế, xã hội,
Cô giáo Tòng Thị Minh: Vui không thể tả xiết
Cầu sẽ xây xong trong hai tháng
TT - “Em quá bất ngờ khi biết nhờ clip của mình mà tới đây người dân Nà Hỳ và người dân bản Sam Lang, trong đó có học sinh của em, sẽ có một cây cầu treo mới bắc qua suối Nậm Pồ. Em vui lắm, giờ không biết nói sao...”. Cô giáo mầm non Tòng Thị Minh, tác giả clip “chui vào túi nilông để... qua suối”, không giấu nổi niềm vui khi tâm sự với Tuổi Trẻ trưa 18-3. 
Một học sinh chui vào túi nilông để người lớn kéo 
qua suối - Ảnh trích từ clip của cô giáo Tòng Thị Minh
Cô giáo Minh cho biết ở điểm Trường Sam Lang (một trong những bản xa nhất của xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ) không hề có sóng điện thoại, lại càng không có điện lưới để xem tivi hay nghe đài, nên cô và các đồng nghiệp cắm bản không hề hay biết thông tin về clip gây sự chú ý đến thế.

Nữ bộ trưởng xinh đẹp của Crimea gây sốt trên mạng

Nữ bộ trưởng xinh đẹp của Crimea gây sốt trên mạng
TTO - Với mái tóc vàng óng ả và gương mặt xinh đẹp, nữ Bộ trưởng Tư pháp Crimea Natalia Poklonskaya đang trở thành một hiện tượng trên mạng Internet.

Hình ảnh cô Poklonskaya khi xuất hiện trong 
cuộc họp báo ngày 19-3 ở Crimea - Ảnh: Youtube
Theo báo Anh Daily Mail, cô Poklonskaya, 33 tuổi, được bổ nhiệm làm bộ trưởng tư pháp Crimea tuần trước. Lần đầu tiên cô xuất hiện trên truyền thông quốc tế là vào ngày 19-3, khi mở cuộc họp báo về vụ một binh sĩ Ukraine bị bắn chết tại Crimea.

A La Đanh và cây đèn thần

A La Đanh và cây đèn thần
Như chúng ta đã biết, sau khi cưới được công chúa, A La Đanh đã lên làm vua. Dưới đây là chuyện xảy ra vào đêm tân hôn của hai người mà chúng ta không mấy ai được biết. Chuyện do quan tổng quản có nhiệm vụ ghi chép việc phòng the của vua chứng kiến và kể lại.
Trong lúc hai người đang ân ái mặn nồng và sắp dẫn nhau lên tới đỉnh điểm hạnh phúc thì vô tình A La Đanh chạm vào cây đèn thần, thần đèn liền hiện lên và hỏi:
- Thưa chủ nhân có dặn dò gì?

Hạng Thường, Hạng VIP

Hạng Thường, Hạng VIP
Trên một chuyến bay, có cô gái tóc vàng nọ mua vé hạng thường nhưng lại vào khoang VIP để ngồi. Một lát sau, người đã mua vé có số ghế đó lên máy bay và đòi lại ghế. Cô gái tóc vàng đáp:
- Tôi là một cô gái tóc vàng xinh đẹp, tôi đáp máy bay đi Florida và tôi không phải nhường chỗ cho ai hết.

Ảnh chỉ để minh họa
Người hành khách gọi chiêu đãi viên lại than phiền. Anh chiêu đãi viên thuyết phục một hồi nhưng cô gái ngang bướng vẫn lặp lại:
- Tôi là một cô gái tóc vàng xinh đẹp, tôi đáp máy bay đi Florida và tôi không phải nhường chỗ cho ai hết.

Vàng rực nhà gỗ mít đá ong đỉnh nhất Việt Nam

Vàng rực nhà gỗ mít đá ong đỉnh nhất Việt Nam
TUẤN LINH: Bộ 3 nhà gỗ mít trong một ngôi làng ở Hòa Lạc - Hà Nội khiến người ta phải ngả mũ bái phục nếu được một lần ghé thăm. Không có gì là quá lời nếu xem đây là những ngôi nhà gỗ mít đỉnh nhất Việt Nam. Những ngôi nhà được thiết kế, thi công đúng kiểu truyền thống và tô điểm thêm những nét bản sắc địa phương qua tường đá ong độc đáo.
1.Nhà ông Nguyễn Văn Nho
Toàn cảnh ngôi nhà ông Nguyễn Văn Nho nhìn từ chính điện.

Người Trung Quốc sang Việt Nam lập trại nuôi gián

Người Trung Quốc sang Việt Nam lập trại nuôi gián
Tác giả: BÀI, ẢNH: BẢO HÂN: Sang Việt Nam ăn ngủ 24/24h tại trại nuôi gián, người Trung Quốc còn chấp nhận làm không công để dạy và hướng dẫn nông dân Việt kỹ thuật nuôi gián đất.
Ông Nguyễn Đình Nguyên đang sàng đất
 để kiểm tra độ phát triển của gián đất
Ăn ngủ ở trại gián
Tại cơ sở nuôi gián đất của ông Nguyễn Đình Nguyên (xã Quảng Phú, Lương Tài, Bắc Ninh) lúc nào cũng có từ 3-4 người chuyên ở trại nuôi gián đất để chăm sóc, theo dõi. Trong đó, một người tên Giang Triệu Vinh luôn túc trực ở trại để hướng dẫn kỹ thuật.

Ngủ Đò

Ngủ Đò
"Ngủ chay" hay "Ngủ mặn"?
Năm 1971, trong một dịp vào Sài Gòn chấm thi tại trường Gia Long, tôi có dịp quen biết với một cặp vợ chồng người Nam, quê ở Cần Thơ. Vì biết là người Huế, lại đang dạy học ở vùng giới tuyến Đông Hà-Quảng Trị, nên anh chị đã dành cho tôi mối cảm tình đặc biệt của người lính văn phòng dành cho người lính đồn xa. Dù chưa ra Huế lần nào nhưng sự hiểu biết của cặp vợ chồng nầy về Huế khá sâu sắc và tỉ mỉ như cách nhìn của một nhà khảo cổ nhìn lại thời xa xưa qua sách vở. Một trong những mong ước của anh chị là một ngày nào đó được ra thăm Huế.
Tôi mời anh chị mùa Hè năm sau ra Huế ở lại với gia đình tôi chơi để làm một chuyến du lịch vùng đất có nhiều vui buồn đầy huyền thoại nầy.
Sau hơn một tuần chu du hết các thắng cảnh, lăng tẩm, chùa chiền, núi rừng, sông biển của Huế, hai ngày trước khi rời Huế về lại Cần Thơ, anh chồng kéo riêng tôi ra quán cà phê, nhìn trước nhìn sau để yên chí là không có tai vách mạch rừng rồi mới trầm giọng nói nhỏ vào tai tôi:

THẦN QUYỀN - VƯƠNG QUYỀN - DÂN QUYỀN

Thông thường phải tính thêm "TƯỚNG QUYỀN" bên cạnh và tranh chấp với "HOÀNG QUYỀN và "VƯƠNG QUYỀN". Nhiều lúc (như hiện nay), tướng quyền đang lấn vương quyền.
THẦN QUYỀN - VƯƠNG QUYỀN - DÂN QUYỀN
Trần Trung Chính: Bảo tồn di sản không thể không tham khảo, thậm chí cần phải bảo tồn thiết thế xã hội đã sinh ra di sản. Tôi có cảm tưởng (có thể do chưa đọc rộng chăng?) quan điểm này chưa được thảo luận ở Việt Nam. Bài viết tạm giới hạn trong loại di tích, di sản kiến trúc cổ.
Hiển Lâm Các, biểu tượng của Hoàng thành Huế
Nhiều, phân tán
Theo một thống kê gần nhất hiện chúng ta có chừng 40.000 di tích lịch sử, văn hóa (của nhiều thời kỳ, chế độ, loại hình…) và đã xếp hạng hơn 3000 di tích quốc gia. Trong số đã xếp hạng có tới hơn 2000 di tích thuộc các thiết chế tôn giáo, tín ngưỡng (đình, chùa, đền, miếu…). Vùng Đồng bằng sông Hồng chiếm tới khoảng 70% di tích cả nước. Đã có ý kiến cho rằng xếp hạng quá nhiều di tích, không cần thiết và không đủ nguồn lực để bảo tồn.., tuy nhiên bài này không hướng tới nội dung đó.

Bay tới sao Hỏa: Đi không về những vẫn hút khách

Bay tới sao Hỏa : Chuyến đi không ngày về vẫn cuốn hút người trái đất
Dựng một khu định cư của con người trên hành tinh đỏ, đó là ý tưởng điên rồ của quỹ Hà Lan Mars One. Trên tổng số 202 nghìn đơn xin tham gia dự án gửi đến từ khắp nơi trên thế giới.
REUTERS
Anh Vũ: Một đi không trở về nhưng điều đó cũng không ngăn cản rất đông người trái đất ao ước có chuyến đi đến sao Hỏa theo dự án du lịch vũ trụ của do Mars One khởi xướng. Khoảng 1000 người đã được Mars One giữ lại sau đợt sơ tuyển đầu tiên. Qua nhiều vòng tuyển chọn nữa sẽ chỉ còn lại 24 người đủ tiêu chuẩn có thể sẽ được định cư trên hành tinh đỏ.

Thực sự người Mỹ nghĩ gì về Crưm?

Thực sự người Mỹ nghĩ gì về Crưm?
 Thật khó để ra một kết luận rõ ràng về quan điểm chung của nước Mỹ đối với Nga và vấn đề Ukraina hiện nay. Nhưng hiện đối với phần lớn người dân Mỹ, các vấn đề nội bộ như Bảo hiểm sức khỏe, nhập cư và đặc biệt là vấn đề kinh tế... có lẽ đáng quan tâm hơn cả, thay vì số phận một vùng đất nhỏ bé Crưm xa xôi nằm tận bờ kia Đại Tây Dương.
Tổng thống Obama điện đàm với Tổng thống Putin về vấn đề Ukraina. Ảnh: BBC
Khủng hoảng Ukraina
Trong những ngày cuối tháng 2, khi truyền thông Mỹ sôi sục về vấn đề Ukraina với các các tin bài cập nhật liên tục, bất cứ người Mỹ nào cũng có thể ít nhiều cảm nhận thấy chú gấu Nga đáng sợ thời Chiến tranh Lạnh đang quay trở lại.

Tư bản nào mà không… hoang dã?

Tư bản nào mà không… hoang dã?
“Không phải tính hiếu kỳ đã giết con ngỗng đẻ trứng vàng, mà lòng tham vô độ vượt qua giới hạn của lý trí bình thường – It was not curiosity that killed the goose who laid the golden egg, but an insatiable greed that devoured common sense – E. A. Bucchianeri”
Gần đây một danh từ được dùng khá nhiều trong những phê phán và dự đoán về kinh tế là “tư bản hoang dã” hay “man rợ” hay “thân hữu”, “bè nhóm” (crony) hay “mafia” hay “xanh, đỏ, tím vàng” tùy theo cảm xúc. Tựu trung, danh từ ám chỉ sự tham lam vô độ, không kiểm soát được, kèm với thói tật luôn luôn muốn thao túng kinh tế tài chánh từ sau hậu trường của những nhóm lợi ích và giới tài phiệt trong xã hội.

'VN lạm phát tướng trong thời bình'

'VN lạm phát tướng trong thời bình'
Việt Nam đang bị lạm phát về tướng lĩnh và sỹ quan cao cấp trong các lực lượng vũ trang, từ công an tới quân đội, mặc dù quốc gia hiện trong thời bình, theo một cựu quan chức Văn phòng Quốc hội Việt Nam.
Có ý kiến nói Việt Nam đã phong quá nhiều tướng trong thời bình
Việc phong tướng phải dành cho các vị trí trực tiếp và thực sự có chức năng thống lãnh, chỉ huy chiến tranh, chiến đấu chống tội phạm, mà không nên áp dụng cơ chế quan chức theo lối văn phòng, đáo hạn lại lên chức. Và không có chức năng, nhiệm vụ liên quan các lĩnh vực trên thì không nên thăng tướng, theo luật sư Trần Quốc Thuận, cựu Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội.

Thứ Năm, 20 tháng 3, 2014

(66) Ảnh vui: Phản ứng dây truyền và Bạn tốt

Ảnh vui
Phản ứng dây truyền

Cuộc đào tẩu lịch sử trong trại giam Chí Hòa

Cuộc đào tẩu lịch sử trong trại giam Chí Hòa
Vụ vượt ngục do tử tù Phước "Tám Ngón" thực hiện được coi là cuộc đào tẩu duy nhất trong lịch sử trại giam Chí Hòa thời hiện đại. Sau này, khi điều tra vụ việc, mọi người đều nghĩ như chỉ có trong phim ảnh.
Phước "tám ngón" và dãy buồng giam. Ảnh: An ninh Thế giới
Trại giam Chí Hòa (tên thường gọi là khám Chí Hòa) được Pháp xây từ năm 1943 theo thiết kế là một hình bát giác, tượng trưng cho 8 quẻ trong Kinh Dịch, với 3 tầng lầu. Mỗi cạnh của bát quái trận đồ là một khu, lưng xây bịt kín ở phía ngoài còn phía trong toàn song sắt và mỗi khu có 4 buồng giam. Ở giữa bát quái Chí Hòa là một vọng gác cao hơn 20m, trên đó có bể chứa nước và có chòi canh. Đứng tại đây, lính canh có thể dễ dàng quan sát tất cả các phòng giam.

Chuyện khám Chí Hòa qua lời kể của một cựu quản giáo

Những chuyện ly kỳ bên trong khám Chí Hòa qua lời kể của một cựu quản giáo
GiadinhNet - Không chỉ được các phạm nhân xem là ngôi nhà "bất xuất" một khi xui xẻo bị giam giữ, khám Chí Hoà (thuộc Q.10, TP. HCM) còn nổi tiếng bởi nhiều lời đồn đại ly kỳ. Đó là hầu như năm nào cũng có hiện tượng sét đánh trong khuôn viên của trại...
Phòng khám Chí Hoà chụp từ ảnh vệ tinh.
“Bát quái trận đồ” trong lòng thành phố
Tôi may mắn được gặp thượng tá Nguyễn Văn Cao, người có 16 năm gắn bó với khám Chí Hoà để tìm nghe ông kể chuyện. Thật bất ngờ, ông nói nơi bị sét đánh nhiều nhất là toà nhà quan trọng nhất: toà nhà hình bát giác nơi giam giữ hàng ngàn phạm nhân. Toàn bộ khu nhà giam rộng 7ha, trại giam Chí Hòa (tên thường gọi là khám Chí Hòa) được Pháp xây từ năm 1943, do một kiến trúc sư người Nhật thiết kế và xây dựng với lối kiến trúc rất đặc biệt, theo ngũ hành bát quái.

Kiến trúc bí ẩn của khám Chí Hòa...

Kiến trúc bí ẩn của khám Chí Hòa: Những chuyện chưa có lời giải
Có một truyền thuyết khá ly kỳ về khám Chí Hoà được truyền miệng ra ngoài là hầu như năm nào trong khuôn viên của trại đều bị sét đánh và sau khi trại bị sét đánh thì bao giờ cũng có 1 hay nhiều hơn một cán bộ chết vì rất nhiều lý do. Đặc biệt có năm sửa nhà thờ nằm trong khuôn viên trại thì chỉ trong vài tháng, 5-6 cán bộ đang công tác trong trại đã bị chết vì những lý do hết sức bất ngờ.
Mô hình trại giam.

VN không thể thành nước công nghiệp vào năm 2020

Nói đến kinh tế VN là buồn; từ lâu chán chẳng muốn quan tâm nữa rồi. Đọc tiêu đề bài này của anh Việt lại càng chán vì điều này ai chẳng biết, nói mãi mỏi mồm, viết mãi mỏi tay. Tuy nhiên, tôi cũng đã từng nói với anh Việt là rất nhiều số liệu thống kê, chỉ tiêu thống kê, tiêu chuẩn đánh giá... của VN không giống thế giới vì.. "VN là nước XHCN có nền kinh tế thị trường định hướng XHCN". Anh Việt là bậc thầy của ngành thống kê hiện đại của VN rất rất hiểu điều đó. Do đó định nghĩa và tiêu chí thế nào là "cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại” sẽ do VN tự đặt ra, và có thể với định nghĩa và tiêu chí đó, cuối năm 2020, VN sẽ hân hoan tự đánh giá hoàn thành đúng mục tiêu "cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại”. VN cứ tự sướng như vậy, ai làm gì được VN ?

Việt Nam không thể đạt mục tiêu trở thành một nước công nghiệp hóa vào năm 2020
Việt Nam trong văn kiện của Đại hội IX (2001) cho rằng “đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại”. Bài này cho rằng với bất cứ định nghĩa hay tiêu chí nào về một nước được gọi là “công nghiệp hóa”, Việt Nam đang trên đường thụt lùi, chứ không phải tiến tới mục đích này.
Trước khi đi vào bàn thêm về công nghiệp hóa, số liệu thống kê về cả GDP và lao động phát xuất từ công nghiệp chế biến cho thấy Việt Nam đạt được đỉnh điểm vào năm 2002-2003, chiếm trên 20% GDP và từ đó cứ tụt dốc dần.

Xâm chiếm Crimea: Nga sẽ trả giá như thế nào?

Bài này chỉ xem xét khía cạnh kinh tế khi Nga xâm chiếm Crimea. Nếu chỉ xét trên khía cạnh này thì nước xâm chiếm bao giờ cũng có lợi, kể cả xâm chiếm vùng đất khô cằn, huống hồ trong trường hợp này Crimea thực sự là một kho báu, một trung tâm du lịch, một cứ địa an ninh quốc phòng, một nguồn nhân lực đông đảo mà nước Nga đang rất cần. Thế cho nên nói đến lịch sử, chỉ cần nhắc lại một câu: Lịch sử loài người là lịch sử ăn cướp đất đai và tài nguyên của nhau (dưới nhiều hình thức).
Xâm chiếm Crimea: Nga sẽ trả giá như thế nào?
MOSCOW – Mặc dù các bãi biển đẹp và lâu đài lộng lẫy đã giúp Crimea trở thành trung tâm nghỉ dưỡng nổi tiếng từ thời Liên Xô nhưng bán đảo tại Biển Đen này từ lâu đã là nơi tràn ngập tệ nạn tham nhũng. Điện Kremlin đã bắt đầu tính toán chính xác những chi phí cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế hỗn loạn tại đây sau khi xâm chiếm khu vực này từ Ukraina bằng lý do ‘trưng cầu dân ý’. Dưới đây là những điều mà Crimea hiện đang cần cũng như những thách thức kinh tế mà Nga phải đối mặt sau khi sát nhập khu vực này vào Liên bang.
Một tấm áp phích tuyên truyền tại thành phố Sevastopol ở Crimea vào ngày 18 tháng Ba mô tả khu vực màu đỏ với hình chữ vạn cùng với dây thép gai tượng trưng cho ‘phát xít’ và một bên với các màu sắc lá cờ Nga. Ảnh L.A. Times

"Chui túi nilông để... qua suối": Đến nơi mới tin là thật

Chuyện "chui túi nilông để... qua suối" thì tôi tin là có thật, nhưng câu này thì rất nghi ngờ: "để đưa 1m3 cát lên điểm trường chi phí là 20 triệu đồng" ??? Thuê nhân công cõng lên cũng không thể tốn nhiều tiền như thế.
Vụ "chui vào túi nilông để... qua suối":
Đến Sam Lang, mới tin là chuyện thật
TT - Trong chuyến tham gia ngày hội “Tháng 3 biên giới” của báo Tuổi Trẻ năm 2014 tại tỉnh Điện Biên những ngày vừa qua, tôi có may mắn được theo đoàn công tác của báo đến thăm điểm Trường Sam Lang 2 thuộc Trường tiểu học Nà Hỳ 2, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.
Cầu tạm qua suối Nậm Pồ trong mùa khô sẽ được 
gỡ bỏ để tránh bị cuốn trôi trong mùa lũ - Ảnh: Lê Đức Dục
Dù đã trải qua một buổi chiều vất vả trên đoạn đường mấy mươi cây số từ ngã ba đường 4B để vào trung tâm xã Nà Hỳ, tôi cũng chẳng thể ngờ đoạn đường đến điểm Trường Sam Lang 2 chỉ vỏn vẹn 18km mà nhiều gian nan và hiểm nguy đến thế. Ngồi đằng sau xe máy của thầy giáo tên Xuân, quê Cẩm Thủy, Thanh Hóa lên dạy học tại Nà Hỳ được mấy năm nay, tôi mới cảm nhận đầy đủ những gian khó và hiểm nguy mà thầy trò ở điểm Trường Sam Lang 2 phải chịu đựng trong quá trình đưa cái chữ về với bản làng biên giới. Đoạn đường chỉ 18km thôi mà tay lái lụa như thầy giáo Xuân cũng phải dành hơn một giờ để vượt qua.

Trung Quốc, Tập Cận Bình và bài học Ukraine

Truyền thông Trung Quốc "nhắc khéo" Tập Cận Bình về bài học Ukraine
Báo chí Trung Quốc đang cố gắng đúc rút cho mình những bài học đắt giá từ khủng hoảng Ukraine trước thềm chuyến công du châu Âu Chủ tịch Tập Cận Bình. Tuy nhiên, về mặt ngoại giao chính thức, tại Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc, Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng về tính hợp pháp của cuộc trưng cầu dân ý này.

Người biểu tình ủng hộ Nga và phản đối Mỹ ở Crimea
Theo BBC, những ngày qua, báo chí Trung Quốc đã liên tục đưa tin sát sao về cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý của Crimea để ly khai khỏi Ukraine, có nhiều kênh thông tin tỏ thái độ "thiện cảm" với các diễn biến trên.

Chánh Tín đã được ở "chùa" 4 năm nay rồi...

Luật nhân quả ở đời: "Tham thì thâm", "Được cái này sẽ mất cái kia".
Chánh Tín đã được ở "chùa" 4 năm nay rồi, sao bây giờ mới kêu gọi ủng hộ
Chính đại diện ngân hàng Phương Nam khẳng định, đúng ra Chánh Tín phải giao nhà từ 4 năm trước. Toàn bộ quyền sở hữu ngôi nhà đã thuộc về 
ngân hàng. Tuy nhiên, ngân hàng đã để cho Chánh Tín sống trong nhà thêm 4 năm. Đúng ra, Chánh Tín phải thuê nhà, phải tìm nơi ở mới từ lâu rồi chứ. Chẳng lẽ đến lúc ngân hàng làm đúng luật thì chú mới lên báo để than khóc.
“Chúng tôi đã để Chánh Tín và gia đình ở căn nhà này (PP1 bis Ba Vì, cư Xá Bắc Hải, P.15, Q.10, TP.HCM) hơn 4 năm nay thì việc Chánh Tín và gia đình ở thêm vài tháng nữa không thành vấn đề gì. Chỉ có điều chúng tôi biết thông tin này qua báo chí chứ không hề nhận được đơn thư gì từ phía anh Chánh Tín cùng gia đình”.

"600 triệu chỉ đủ cứu đói thôi", chắc 10 tỷ Chánh Tín mới vừa lòng

Càng đọc càng buồn cười và thấy nhục cho ông nghệ sĩ già này. Không biết rồi lúc nhiều tuổi như ông ấy, mình có lẩm cẩm giống ông không ? Chuyện này đã xuất hiện từ lâu rồi chứ đâu phải "đùng một cái". Con cái thì ở nước ngoài, chết có mang theo nhà xuống âm phủ được đâu mà cố giữ. Xin được tiền cho mình thì gia đình người khác sẽ mất tiền. Vụ này ngân hàng cư xử tình nghĩa nên cổ đông ngân hàng cũng phải chịu thiệt thòi, nhưng họ thương ông, họ sống vì tình nên không lên tiếng phàn nàn.
Chánh Tín: "600 triệu chỉ đủ cứu đói thôi", chắc nhận 10 tỷ ông mới vừa lòng
“Tôi cảm thấy rất hạnh phúc, vui mừng vì không ngờ khán giả vẫn yêu quý, mến mộ mình đến như vậy. Tôi nghĩ tôi già rồi sẽ không ai nhớ đến nữa. Dù 600 triệu đồng chỉ là con số nhỏ so với tiền nợ tại ngân hàng, nó chỉ đủ cứu đói tôi thôi nhưng với đà này thì có thể lấy lại ngôi nhà. Thật ra tôi không hy vọng lấy lại nhà, tôi chỉ mong muốn nhà nước hoãn thi hành án cho ở thêm vài tháng nữa để dưỡng bệnh và tìm được ngôi nhà khang trang để chuyển. Chứ hiện giờ tôi đang bệnh thế này, làm sao đùng một cái tôi đi được” - Nguyễn Chánh Tín nói.

NSUT Chánh Tín đến hôm qua đã nhận được gần 600 triệu giúp đỡ của công chúng. 600 triệu so với số tiền nợ ngân hàng thì ko đáng là bao, nhưng cái cách ông nói về nó thật là... Ít nhiều đó cũng là tấm lòng của người hâm mộ, những ng vẫn chưa quên ông dù bây giờ Nguyễn Thành Luân chỉ còn trong quá khứ. Haizz. Chẳng biết nói gì bây giờ...

Việt Nam thuộc các quốc gia tìm kiếm "sex" nhiều nhất TG

Việt Nam thuộc top các quốc gia tìm kiếm "sex" nhiều nhất TG
(ĐSPL) - Thống kê của Google nhiều năm qua cho thấy, Việt Nam luôn nằm trong top các quốc gia có tỷ lệ người tìm kiếm từ khóa “sex” nhiều nhất trên thế giới. Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân của hiện tượng này xuất phát từ việc ức chế tâm lý khi giới trẻ chỉ được giáo dục giới tính qua loa và sâu xa hơn là do văn hóa chưa thực sự cởi mở trong vấn đề tình dục và giới tính của người Á đông.
Bị né tránh ở đời thực thì tìm đến thế giới ảo?
Google Trends là trang thống kê thói quen tìm kiếm của người sử dụng công cụ Google Search trên toàn thế giới và bắt đầu đếm truy cập từ năm 2004 tới nay. Kết quả cho thấy, nếu trong các năm 2005-2006, Việt Nam chưa hề có tên trong top 10 các nước tìm kiếm “sex” nhiều nhất thì từ năm 2007 đến nay, chúng ta đã vượt qua Ấn Độ, Ai Cập – Hai quốc gia có tỷ lệ người tìm kiếm sex nhiều nhất trên Google. Hiện nay, Việt Nam đang đứng thứ 6 trong top 10 trong giai đoạn từ năm 2004-2013.

'Không có toa-lét thì không có cô dâu'

'Không có toa-lét thì không có cô dâu'
Tờ Christian Science Monitor đưa ra top 10 quốc gia có nhiều “quận công” nhất của thế giới. Trong đó, Ấn Độ đứng thứ nhất khi có đến 636 triệu người (54%) sống trong quốc gia có dân số đông thứ hai thế giới đi ỉa ngoài trời. Phóng viên tờ C.S Monitor cho biết vào năm ngoái tình hình này đã gây căng thẳng đến mức tại một số bang, nhiều cô dâu đã tuyên bố: “Không có toa-lét thì không có cô dâu”.
Tệ nạn nông thôn lẫn thành thị
Có lẽ vì hai từ hố xí vô tội là điều cấm kỵ (taboo) nên đã bị phân biệt đối xử, không được chú ý và đầu tư đúng mức. Tại sao “đi ỉa” hay “đi ị”, làm chức năng bài tiết, rất bình thường như ăn, như ngủ... lại bị coi là thô tục trong hầu hết các nền văn hóa?

Binh sĩ Ukraine ồ ạt rút khỏi Crimea

Binh sĩ Ukraine ồ ạt rút khỏi Crimea
Chính quyền Kiev vừa chính thức công bố kế hoạch rút quân quy mô lớn khỏi các căn cứ của họ ở bán đảo Crimea trong bối cảnh các lực lượng vũ trang thân Nga đã kiểm soát gần như toàn bộ các vị trí chiến lược.  Kiev hiểu rằng họ không có khả năng ngăn cản việc quân đội Nga hoặc những lực lượng vũ trang thân Nga nắm quyền kiểm soát khu vực này.

Lực lượng vũ trang thân Nga tại Crimea (Ảnh minh họa)
Lý giải về hành động này, chính quyền của chính phủ lâm thời Ukraine cho biết, họ quyết định rút quân ở Crimea là để điều động lực lượng tham gia cuộc tập trận với quân đội Mỹ và Anh.

Châu Âu bất lực nhìn Nga thôn tính Crimée ?

Châu Âu bất lực nhìn Nga thôn tính Crimée ?
Mai VânThời sự Pháp dĩ nhiên rất được quan tâm trên trang nhất báo Pháp hôm nay, từ vấn đề học đường đến bầu cử địa phương. Nhưng sự kiện được dành nhiều trang bài và bình luận nhất là các diễn biến ở Ukraina, sau cuộc trưng cầu dân ý ở Crimée.
Lãnh đạo Ngoại giao châu Âu Catherine Ashton và Ngoại trưởng Anh William Hague tại Bruxelles ngày 17/4/2014 trong cuộc họp về Crimée sau ngày trưng cầu dân ý sáp nhập vùng đất tự trị này vào Nga. REUTERS/Francois Lenoir
Sau khi ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của bán đảo, Tổng thống Nga Putin tối qua, trong buổi gặp với các lãnh đạo Crimée tại điện Kremly, đã ký hiệp ước sát nhập vùng này vào Nga. Le Figaro chạy hàng tít lớn trang nhất : «Putin thôn tính Crimée». Theo tờ báo, có vẻ như là không có gì lay chuyển được Tổng thống Nga, ông Putin không nao núng chút nào trước đe dọa trừng phạt của phương Tây.

ĐS Nga đề nghị ĐS Mỹ “đừng bắn nước bọt” giữa Liên Hiệp Quốc

Nhìn bà đầm Mỹ Samantha Power hùng hổ trên tivi thấy khiếp sợ; đó không phải là một phụ nữ...
Đại sứ Nga đề nghị Đại sứ Mỹ “đừng bắn nước bọt” giữa Liên Hiệp Quốc
ANTĐ - Đài phát thanh “Tiếng nói nước Nga” đưa tin, trong lúc tranh cãi gay gắt tại cuộc thảo luận về tình hình Ukraine diễn ra gần đây tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Nga đã đề nghị Đại sứ Mỹ “đừng bắn nước bọt”.
Hiện nay, các cư dân mạng đua nhau bàn tán một chi tiết khôi hài của cuộc thảo luận nóng về tình hình ở Ukraine và Crimea, trong đó có một “màn kịch khôi hài” giữa Đại sứ Nga và Đại sứ Mỹ tại một phiên họp của Liên Hiệp quốc.

Hiệp hội địa lý QG Mỹ vẽ bản đồ Nga có Crimea

Hiệp hội địa lý quốc gia Mỹ là một tổ chức khoa học rất có uy tín và vị trí trên thế giới.
Hiệp hội địa lý quốc gia Mỹ vẽ bản đồ Nga có Crimea
Bất chấp tuyên bố của chính phủ không công nhận “Hiệp định Thống nhất” Nga-Crimea, các chuyên gia của Hiệp hội địa lý quốc gia Mỹ National Geographic có kế hoạch đánh dấu Crimea như một phần thuộc lãnh thổ Nga trên bản đồ của mình.

Bản đồ nước Nga có bán đảo Crimea
Hiệp định nhà nước về việc tiếp nhận nước Cộng hòa Crimea vào thành phần của Nga và thành lập các chủ thể mới trong thành phần liên bang đã được ký kết vào ngày 18-3 đánh dấu sự kiện Crimea chính thức sáp nhập vào Nga.

Trung Quốc: Giúp người sợ vạ đến thân?!

Chuyện này không chỉ ở TQ đâu mà ở VN cũng có. Bọn gian có nhiều kiểu bẫy lạ đời lắm. Chỉ buồn là kinh tế phát triển, vật chất ngày càng nhiều nhưng văn hóa xã hội không tiến lên mà đi giật lùi. Cả thế giới đều vậy chứ không chỉ ở VN. Giờ muốn làm người tốt cũng khó.
Trung Quốc: Giúp người sợ vạ đến thân?!
ANTĐ - Nếu đang đi trên đường, thấy một người gặp nạn, bạn giúp đỡ hay không? Câu hỏi thường xuất hiện ở các bài giảng về giáo dục đạo đức và lối sống trong sách truyện mẫu giáo tiểu học, hiện nay lại trở thành tiêu điểm thu hút nhiều ý kiến trái chiều tại Trung Quốc.
Tiểu Hóa, 9 tuổi, mếu máo kể lại trường hợp đỡ bà cụ nhưng lại bị bắt vạ
Làm ơn mắc oán
Tháng 11-2013, trên trang People.com Trung Quốc đăng tải vụ việc một phụ nữ 65 tuổi đòi tiền bồi thường từ gia đình một cậu bé vì cho rằng cậu bé này đã lao về phía bà và khiến bà ngã gẫy xương đùi. Gia đình cậu bé lại cho rằng, cậu bé và 2 người bạn vì đỡ bà cụ ngã mà đã bị bà này “tống tiền” vô cớ.