Thứ Bảy, 15 tháng 3, 2014

Uy tín của Tổng thống Putin tăng lên mức cao kỷ lục

Uy tín của Tổng thống Putin tăng mạnh
Kết quả thăm dò mới nhất do Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VCIOM) công bố ngày 13/3 cho thấy uy tín của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tăng lên mức cao kỷ lục trong những năm gần đâyHàng trăm nghệ sĩ Nga ủng hộ quyết sách của Tổng thống Putin về Crimea.
Theo VCIOM, có tới 71,6% người được hỏi đánh giá cao các hoạt động của tổng thống Putin, đây là mức tán thành cao nhất trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt, trong những tuần gần đây, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Putin tăng vọt. Tính từ trung tuần tháng 2 tới nay, tỉ lệ người Nga tán thành hoạt động của Tổng thống đã tăng 9,7%. 

Putin: Trưng cầu dân ý ở Crimea diễn ra đúng kế hoạch

Trưng cầu dân ý ở Crimea diễn ra đúng kế hoạch
Bốn nước vệ tinh của Liên Xô cũ ký hiệp ước quân sự
(VIETNAM+) Ngày 14/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ các cáo buộc của Phương Tây rằng cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea về khả năng sáp nhập vào Nga là bất hợp pháp đồng thời khẳng định cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra đúng theo kế hoạch vào ngày 16/3 tới. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak nêu rõ: "Tình hình hiện tại ở châu Âu cho thấy có thể xảy ra một cuộc xung đột quân sự, điều trước đây được xem là không thể."

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: THX/TTXVN)
Theo Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, ông Putin đã "nhấn mạnh rằng quyết định tiến hành (cuộc trưng cầu dân ý) hoàn toàn phù hợp với các tiêu chuẩn luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Fitch: Kinh tế thế giới sẽ tăng tốc trong năm 2014-2015

Fitch: Kinh tế thế giới sẽ tăng tốc trong năm 2014-2015
IEA: Nhu cầu dầu mỏ thế giới tăng nhanh hơn dự báo
MỸ LINH (TTXVN) Triển vọng kinh tế toàn cầu vừa công bố ngày 13/3, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng tốc trong năm 2014 và 2015, trong bối cảnh các nền kinh tế phát triển chủ chốt hồi phục mạnh. Tuy nhiên, mức tăng trưởng của các thị trường mới nổi có thể sẽ không cao.
Ảnh minh họa. (Nguồn: mole.my)Trong Báo cáo 
Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế có trụ sở tại London này dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2014 và 2015 lần lượt sẽ là 2,9% và 3,2%, cao hơn đáng kể so với mức tăng trưởng 2,4% trong năm 2013 song không thay đổi so với dự đoán Fitch Ratings đưa ra hồi tháng 12/2013.

Đa số người Đức phản đối trừng phạt kinh tế Nga

Ở phương Tây, mỗi khi thăm dò dư luận về những vấn đề lớn thì tỷ lệ đồng ý/bác bỏ thường quanh quẩn mức 50%/50%. Trong trường hợp Crimea, có tới 69% số người Đức được hỏi cho rằng trừng phạt không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng hiện nay và chỉ có 24% số ý kiến ủng hộ giải pháp trừng phạt kinh tế. Do vậy chính phủ Đức không thể không tính tới áp lực này khi muốn tham gia cùng Mỹ trừng phạt Nga. Lại nghĩ dân Đức ích kỷ, năm 1990 hân hoan đón người anh em Đông Đức vào Tây Đức, nhưng khi nhận thấy đây là gánh nặng thì bắt đầu hối tiếc...
Đa số người dân Đức phản đối trừng phạt kinh tế Nga
(VIETNAM+) Theo báo Thương mại của Đức ngày 13/3, đa số người dân Đức phản đối áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine và phần lớn người dân Đức lo ngại về những tác động tiêu cực đối với nước này.
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: dw.de)
Báo trên dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận do Phòng Ngoại thương Đức-Nga thực hiện cho biết, trong bối cảnh các nước thành viên EU chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Nga, đa số người dân Đức đã phản đối cách giải quyết này.

Khủng hoảng Crimea: Tài phiệt Nga ồ ạt rút tiền khỏi Mỹ

Khủng hoảng Crimea: Tài phiệt Nga ồ ạt rút tiền khỏi Mỹ
(VIETNAM+) 15/03/14 Tờ Guardian của Anh ngày 14/3 đưa tin các thị trường tài chính toàn cầu đêm qua đã đặt trong tình trạng báo động cao liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine trong bối cảnh có những tin đồn về việc Kremlin đã rút một lượng lớn cổ phần là trái phiếu chính phủ Mỹ ra khỏi New York.
Alexei Miller, chủ Công ty năng lượng Gazprom (Nguồn: RIA)
Tin tức cho biết đã có hơn 100 tỷ USD được rút khỏi Mỹ trong tuần qua làm dấy lên những lo ngại rằng Nga đang chuẩn bị cho việc đối mặt với lệnh trừng phạt của phương Tây và đang chuyển vốn của họ tới các quỹ an toàn nằm ngoài ảnh hưởng của Mỹ.

Mỹ “trơ mắt” nhìn Nga "đe dọa" hai nước Đông Âu thuộc NATO?

Mỹ “trơ mắt” nhìn Nga "đe dọa" hai nước Đông Âu thuộc NATO?
(Kienthuc.net.vn) - Với những lợi ích hạn chế, Mỹ không định can thiệp quân sự trong khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, Washington sẽ ra sao nếu hai thành viên NATO Estonia và Latvia lâm vào cảnh tương tự? Ukraine sẽ gia nhập NATO? Nếu Crimea sáp nhập Nga, Gruzia sẽ gia nhập NATO?
Tổng thống Putin thị sát cuộc tập trận ở Kaliningrad.
Tuần trước, Nga bắt đầu cuộc tập trận “thực binh hỏa lực” tại Kaliningrad, địa điểm nằm giữa hai nước Lithuania và Ba Lan. Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaite cho biết, cuộc diễn tập này cho thấy, “Nga đang cố gắng đe dọa tất các nước châu Âu và trở nên không thể đoán trước được”. Rõ ràng, không chỉ một mình quốc gia này lo sợ.

Hà Nội: Đi tìm lạc rang húng lìu "bà Vân" xịn

"Phố Bà Triệu có đến hàng chục cửa hàng bán lạc rang húng lìu, nhiều hiệu cũng tự làm thủ công. Mua gửi làm quà cho bạn bè trong nam, người thân ở nước ngoài, người nhận được quà quý lắm”. Đọc đoạn "nhiều hiệu cũng tự làm thủ công" mình nghĩ phải chăng có nhiều hiệu khác làm bằng máy ? Mình thì lười nên toàn "Rang lạc bằng máy vi sóng". Lại nhớ đem tặng lạc rang húng lìu Hà Nội cho anh bạn Việt Kiều, anh lo lắng bảo nghe nói lạc ngâm hóa chất mùi húng lìu chứ làm gì có húng lìu, chán quá. Đọc bài này mới biết, "mua húng lìu trên thị trường đến 70% là bị trộn mùn cưa vào". Làm sao để bạn bè, người thân tin "quà Việt Nam là quý lắm" đây ?
Hà Nội: Đi tìm lạc rang húng lìu "bà Vân" xịn
Một đoạn phố Bà Triệu chỉ tầm vài trăm mét nhưng có đến gần bốn chục hiệu lạc rang mang tên "bà Vân". Những tấm biển nối tiếp, chen chúc nhau khiến người ta không khỏi thắc mắc đâu mới là hàng bà Vân "xịn"?
Những tấm biển bán lạc rang húng lìu hiệu bà Vân 
xuất hiện dày đặc trên con phố Bà Triệu.. Ảnh D.T
Theo nhiều người chỉ dẫn, PV tìm đến địa chỉ con ngõ nhỏ 176 Bà Triệu, Hà Nội, nơi được coi là khởi nguồn thương hiệu lạc rang húng lìu nổi tiếng của Hà Nội. Chủ nhà sản xuất lạc rang húng lìu lâu đời bậc nhất Hà Nội này là cụ Vân năm nay đã 85 tuổi, cụ không còn rang lạc nữa mà hướng dẫn truyền nghề lại cho các con, các cháu.

SO SÁNH CÁI GÌ GIỮA VIỆT NAM VÀ UKRAINA?

SO SÁNH CÁI GÌ GIỮA VIỆT NAM VÀ UKRAINA?
Blog Trương Nhân Tuấn - Quan hệ Việt-Trung, tùy theo thời kỳ, giao hảo hai bên có lúc thăng, lúc trầm, lúc thuợng quốc – chư hầu, lúc thù nghịch bất cộng đái thiên (do bị đánh chui vào ống đồng chạy thoát thân),
Dinh thự xa hoa của tổng thống Yanoukoch
Việt Nam và Ukraine, ngoài việc giống nhau về mức độ tham nhũng và nghèo, thì không có điểm nào «giống» vói nhau nữa để mà so sánh. Các quan hệ VN-TQ và Ukraine-Nga cũng vậy, kể cả trong phạm vi «địa chính trị», ngoài việc «kế cận nước lớn», thì cũng không có điểm tương đồng nào khác.

Tệ trạng 'cướp, giết, hiếp' lan tràn ở Việt Nam

Tệ trạng 'cướp, giết, hiếp' lan tràn ở Việt Nam
VIỆT NAM (NV) - Vụ siêu mẫu Mâu Thanh Thủy bị hôn mê sau vụ cướp xảy ra tại Sài Gòn hôm 10 tháng 3, đã gây chấn động dư luận tại Việt Nam về tình trạng mà người ta gọi là “rối loạn kỷ cương.”
Người mẫu Thanh Thủy hôn mê trên giường bệnh (hình: báo Dân Trí)
Báo mạng Gia Ðình-Xã Hội mở lại hồ sơ nghiên cứu, dẫn chứng rằng từ bảy năm trước đã đưa ra lời báo động về tình trạng suy đồi đạo đức xã hội và rối loạn kỷ cương, pháp luật tại Việt Nam. Báo này trích dẫn nhận định của Tiến sĩ Xã hội học Khuất Thu Hồng, cán bộ Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Xã Hội, tiên đoán rằng xã hội Việt Nam sẽ còn “loạn tiếp và loạn hơn,” kể từ sau năm 2007.

Vụ máy bay mất tích: Một kịch bản hoàn hảo?

Vụ máy bay MH370 mất tích: Một kịch bản hoàn hảo?
Hứa Gia Tường (Philadelphia): Thế là đã hơn 5 ngày trôi qua, việc tìm kiếm chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airline mang số hiệu MH 370 vẫn vô vọng, mặc dù đã có hơn 10 quốc gia tham gia vào cuộc “dò la tung tích” của nó với đầy đủ các trang thiết bị quân sự hiện đại nhất.
Vậy thì sự thật nằm ở đâu, liệu chiếc phi cơ này có thật sự “bị tai nạn” hay không? Boeing B777 là dòng máy bay thương mại có độ an toàn cao nhất so với các dòng máy bay khác. Nó được trang bị các công nghệ điều khiển, dẫn đường tinh vi, tiên tiến. Nó cũng được trang bị công nghệ phát sóng định vị (bộ phận tiếp sóng) và dò tìm hộp đen hiện đại đủ để phát hiện ra vị trí của nó bất cứ nơi đâu trên trái đất. Vậy thì tại sao, đã hơn 5 ngày tìm kiếm bằng đủ mọi phương tiện, thiết bị quân sự tối tân, mà nó vẫn chưa được tìm ra?

Một giây trước khi chết con người nhìn thấy gì?

Một giây trước khi chết con người nhìn thấy gì?
Tiến sĩ Raymond Moody, nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ đã nghiên cứu 150 trường hợp trải qua trạng thái “chết lâm sàng” sau đó hồi sinh trở lại. Sau khi tập hợp những nghiên cứu trong vài thập kỷ ông đã xuất bản cuốn “Hồi ức về cái chết” nhằm giúp con người vạch ra chân tướng của cái chết. Có một sự tương đồng không thể xem nhẹ trong lời kể của những người đã “trải nghiệm cận kề cái chết” này, đại khái có thể quy về mười điểm sau:
1. Biết rõ về tin mình sẽ chết – Họ tự mình nghe thấy bác sĩ hoặc người khác có mặt tại nơi đó tuyên bố rõ ràng về cái chết của mình. Anh ấy sẽ cảm thấy cơ thể trở nên yếu ớt đến cùng cực.

Đất Quảng Trị tràn ngập người Trung Quốc

Đất Quảng Trị tràn ngập người Trung Quốc
Thêm một lần nữa, ba chữ “người Trung Quốc” làm nhức nhối một vùng đất Việt Nam, đặc biệt là những vùng duyên hải Việt Nam đang bị thâu tóm, xâu xé và chảy máu bởi những kẻ bên ngoài đóng vai nhà đầu tư nhưng thực chất, bên trọng họ ẩn chứa những mối nguy cho dân tộc. Tỉnh Quảng Trị, cũng giống như những tỉnh nghèo khác, lại bị người Trung Quốc tràn ngập xứ đất này và cũng như nhiều nơi khác, họ lại đóng vai nhà đầu tư cùng hàng loạt hành tung bí ẩn, khó hiểu và ngạo mạn, bất chấp của họ.
Một vùng đất tại Quảng Trị nơi người Trung Quốc đang san lấp mặt bằng.
Những vùng đất trong tầm ngắm của TQ
Nếu như những năm cuối của thập niên 2010, nhân dân đã bức xúc vì người Trung Quốc tràn lan ở những vùng miền núi trọng yếu, vùng chiến lực quân sự của Việt Nam như Tây Nguyên Trung phần Việt Nam, các nông trường dọc theo dãy Trường Sơn, các cửa khẩu phía Bắc và những tỉnh lị cận biên giới như Bình Dương, Tây Ninh, Long An, An Giang, Cà Mau… Thì hiện tại, mức độ tràn lan của họ kinh khủng gấp trăm lần trước đây.

Trung Quốc đang có ý đồ gì ở Việt Nam?

Trung Quốc đang có ý đồ gì ở Việt Nam?
Nếu như ông Putin đã lấy lý do để bảo vệ kiều dân Nga ở Ukraina, thì cũng rất có thể đến một ngày nào đấy TQ lấy lý do để bảo vệ những công nhân Trung Quốc ở đấy, họ cũng sẽ làm một đòn tương tự thì lúc ấy sẽ ra làm sao? -TS Lê Đăng Doanh
Công nhân Trung Quốc tham gia thi công Nhà máy 
Nhiệt điện Hải Phòng giờ tan ca. Courtesy BHP
Kinh tế hay chính trị?
Dư luận Việt Nam thể hiện qua báo chí và các diễn đàn trên mạng đang bày tỏ sự quan tâm rất lớn về hiện tượng người Trung Quốc xâm nhập sâu vào nền kinh tế Việt Nam và với cung cách đặc biệt khác thường. Câu hỏi đặt ra là phía sau những hành động đó ẩn khuất những mưu toan gì cả về kinh tế lẫn chính trị?

Crimê vác đá ghè chân mình?

Tôi thì lại tin sau về với nước Nga, Crimea sẽ thành tủ kính của nước Nga; nơi nước Nga đầu tư mạnh mẽ để phát triển, để chứng minh cho thế giới thấy khi theo Nga thì được cái gì. Điều này tương tự như Tây Đức đã xây dựng Tây Berlin thành tủ kính của nước Đức, để Đông Berlin, Đông Đức và các nước XHCN khác nhìn thấy mà thèm, mà tìm mọi cách chạy sang Tây Berlin.
Crimê vác đá ghè chân mình?
TS Trần Nhơn
Trưng cầu dân ý tại Cri - mê
Là vở tuồng kệch cỡm vụng về.
Vi hiến, vi phạm luật quốc tế,
Cả thế giới phản đối, cười chê!

Chủ tịch Bayern "tiền khủng vẫn trốn thuế"

Uli Hoeness từ chức chủ tịch Bayern
Huyền thoại bóng đá Đức tự nguyện rút lui chức vị ở Bayern sau khi bị tuyên án tù 3,5 năm vì trốn thuế. Hoeness thừa nhận trốn thuế là sai lầm lớn nhất cuộc đời ông. "Hậu quả của hành vi sai trái này phải do tự mình tôi gánh lấy. Vì vậy, tôi sẽ thôi giữ chức chủ tịch Bayern Munich kể từ giờ phút này. Tôi không muốn gây ảnh hưởng đến hình ảnh của CLB".

Ông Uli Hoeness không muốn kháng cáo.
Chiều 14/3, thông qua trang chủ của CLB Bayern Munich, ông Uli Hoeness gửi bản thông báo từ chức chủ tịch đội bóng. Ông nói: "Sau khi thảo luận với gia đình, tôi quyết định chấp nhận án phát từ Tòa án Munich dành cho hành vi trốn thuế của tôi. Tôi yêu cầu các luật sư không được kháng án. Đây là điều tôi có thể làm để phù hợp với trách nhiệm cá nhân của mình.

Thứ Sáu, 14 tháng 3, 2014

(58) Ảnh động vui

Ảnh động vui

‘Ghét ai thì thích xúi người ta mở nhà hàng’

‘Ghét ai thì thích xúi người ta mở nhà hàng’
TS. Alan Phan cho rằng, kinh doanh nhà hàng ở Mỹ là một ngành rất khó, tỉ lệ thành công lớn rất hiếm hoi. McDonald’s là thương hiệu lớn toàn cầu nhưng sự thành công sau này tại Việt Nam còn tùy thuộc rất nhiều điều, trong đó không thể thiếu sự cạnh tranh từ các chuỗi khác như Burger King, KFC, Pizza Hut hay Lotteria…
Bài Phỏng Vấn T/S Alan Phan Theo Một Thế Giới 14/3/2014, Do Terry Trần thực hiện
Hỏi: Kinh tế gia lừng danh, Michael Porter, trong lần thăm Việt Nam, có phán là ẩm thực Việt Nam tuyệt vời và có thể là vũ khí mạnh để cạnh tranh trên thị trường thế giới. Ông có ý kiến gì?

Thông tin máy bay rơi ở biển Vũng Tàu là “khá tin cậy” (?)

Máy bay Việt Nam đã tới nơi 'thấy máy bay rơi'
Trong email, Michael McKay mô tả trông thấy một máy bay bốc cháy trên cao cách nơi anh đang đứng khoảng 50 đến 70km. Anh sau đó cung cấp tọa độ GPS vị trí anh đang đứng và vị trí máy bay bốc cháy cho các quan chức. “Từ lúc tôi trông thấy máy bay bốc cháy cho đến khi lửa tắt (vẫn còn trên cao) khoảng 10 -15 giây” – ông nói. 
Bản sao email của Michael gửi cho ABCs News. Ảnh: ABCs News
Theo News.com.au, chủ tịch Trung tâm giải pháp chiến lược hàng không ông Neil Hansford đánh giá bức thư của ông Michael Jerome McKay là “khá tin cậy” khi người quan sát trong điều kiện thời tiết quang đãng lúc rạng sáng, phát hiện ra được độ cao máy bay thấp hơn bình thường và mô tả chính xác vị trí đối tượng. Phân tích của chuyên gia thời tiết trên CNN ngày 14/3 cho rằng, với vận tốc và hướng của dòng hải lưu khu vực phía nam Biển Đông có thể các mảnh vỡ đã bị trôi đi khoảng 45-65km kể từ Chủ Nhật tuần trước.

Tiền cứu trợ cho Ukraine có thể chảy vào túi Nga

Tiền cứu trợ cho Ukraine có thể chảy vào túi Nga
Thỏa thuận hiện có sẽ buộc chuyển tiền ngay lập tức và trực tiếp từ Ukraine sang Nga, và việc chuyển tiền này hoàn toàn hợp pháp...
Binh lính, được cho là của Nga, ở Crimea hôm 10/3 - Ảnh: Reuters.
AN HUY Giữa lúc chuẩn bị tung cho Ukraine những khoản cứu trợ trị giá hàng tỷ USD nhằm giúp Kiev tránh nguy cơ vỡ nợ, phương Tây phải đối mặt với một sự thật không mấy dễ chịu. Do những ràng buộc trong một thỏa thuận về trái phiếu giữa Ukraine và Nga, một phần không hề nhỏ trong những khoản cứu trợ này gần như chắc chắn sẽ chảy vào quốc khố của Moscow.

Chiếc kiệu tự bay kỳ lạ trong hội làng Phương Viên

Chiếc kiệu tự bay kỳ lạ trong hội làng Phương Viên
Kiệu có người rước nhưng bỗng nhiên nhẹ bẫng, rồi lao đi không theo sự điều khiển của con người... đó là hiện tượng kiệu tự bay không lý giải được trong hội làng Phương Viên.
Đến hẹn lại lên, cứ đến ngày 12/2 âm lịch hàng năm, hàng nghìn người dân cùng du khách thập phương lại nô nức kéo về lễ hội truyền thống của làng Phương Viên – Song Phương – Hoài Đức – Hà Nội.

“Mời” ông chủ tư nhân ra khỏi ngân hàng?

“Mời” ông chủ tư nhân ra khỏi ngân hàng?
Có khá nhiều tập đoàn tư nhân lớn đang biến ngân hàng thành con tin của mình... Khi nhận xét về thực trạng nhiều ông chủ ngân hàng cố tình kéo dài sự sống đối với các công ty của mình bằng cách cho vay dự án sau, lấy tiền bù đắp nợ dự án trước, một chuyên gia nói thẳng: “Họ đang biến ngân hàng thành con tin!”.
NGUYỄN AN THƠ “Đưa ngay các ông chủ tư nhân ra khỏi ngân hàng”, “mời họ ra ngồi ngoài” là những khuyến cáo của các chuyên gia trước tình trạng các ông chủ ngân hàng “tay trái cho vay để tay phải đáo nợ cũ” với dự án của mình. Nhưng, Ngân hàng Nhà nước có “mời” được họ ra hay không để hóa giải mối họa này?

Ukraina: một bài toán tính sai?

Có bạn gửi email cho blog bài này:
Ukraina: một bài toán tính sai?
Lữ Giang
Các diễn biến trong các tuần vừa qua cho thấy Hoa Kỳ đã tính sai ván bài Ukraina. Giờ đây, Hoa Kỳ, các nước NATO và Ukraina chỉ mong rằng Nga dừng lại ở Crimea chứ không tiến xa hơn nữa.
Hôm 11.3.2014, Quyền Tổng Thống Ukraina là ông Olexandre Tourtchinov đã nói với phóng viên AFP rằng Ukraina sẽ không làm theo «kịch bản của điện Kremlin» về việc sát nhập Crimée vào nước Nga, nhưng sẽ không can thiệp quân sự vào vùng Criméa, mà sẽ tập trung bảo vệ đường biên giới phía Đông. Ông giải thích thêm với thông tín viên Sébastien Gobert của RFI rằng Ukraina loại trừ khả năng can thiệp quân sự vào Criméa để không bị hở sườn phía đông, khu vực cũng đang bị áp lực rất nặng. Ông cho biết Ukraina hiện chỉ có khoảng 6 ngàn binh sĩ là đủ khả năng sẵn sàng ứng chiến, trong khi đó có ít nhất 200.000 quân Nga đang tập trung ở biên giới phía Tây nước này.

"Vợ tôi là máy giặt, máy rửa bát, máy ghi âm"

Đọc cho vui để biết văn hóa xã hội thời nay; học nhiều, tiền nhiều không đi đôi với văn hóa nhiều. Chồng thành đạt thì chê vợ. Nếu trong bài này đổi chữ "vợ tôi" thành "chồng tôi" thì sẽ thấy hình ảnh người phụ nữ thành đạt coi chồng thấp kém như thế nào. Ví dụ "Tôi thấy chồng tôi thật vô dụng, không có lợi ích gì. Nói quá hơn, chồng tôi không khác gì một cái máy giặt, máy rửa bát và cái máy ghi âm phát ra những lời hỏi han an ủi vô nghĩa đến nhạt tai". Xem phản hồi ở dưới hay hơn nhiều so với đọc bài này.
"Vợ tôi là máy giặt, máy rửa bát, máy ghi âm"
Tôi thấy vợ tôi thật vô dụng, không có lợi ích gì. Nói quá hơn, vợ không khác gì một cái máy giặt, máy rửa bát và cái máy ghi âm phát ra những lời hỏi han an ủi vô nghĩa đến nhạt tai.
Tôi 40 tuổi, hiện đang là sếp với vài chục nhân viên dưới quyền. Công việc rất áp lực nhưng mang lại cho tôi địa vị và nguồn thu nhập cao (Ảnh minh họa)
Đây là những lời tâm sự hoàn toàn nghiêm túc. Tôi cần lời khuyên và tư vấn của những người ngoài cuộc. Xin lỗi vì tôi không văn chương, tác phong làm việc thường ngắn gọn, súc tích, mong các chị bỏ quá.

Cơ sở nào để Crưm sáp nhập vào Nga?

Cơ sở nào để Crưm sáp nhập vào Nga?
Hội đồng Tối cao của Crưm đã thông qua nghị quyết về Tuyên ngôn độc lập của Cộng hòa Tự trị Crưm và thành phố Sevastopol vào ngày 11/3. Thực tế thế kỷ 21 cho thấy một vùng lãnh thổ có quyền trở nên độc lập hay tự quyết số mệnh của mình vẫn phụ thuộc vào sức mạnh và vị thế của người bảo trợ cho vùng đất đó trong cộng đồng quốc tế. Trong trường hợp Cr ưm, người bảo trợ chính là nước Nga. Hệ thống luật quốc tế không phải lúc nào cũng vận hành như kỳ vọng. Bên nào có nhiều lưỡi lê nhất thì bên đó thắng”
Crưm thành lập lực lượng tự vệ riêng của khu tự trị. Ảnh: BI
Theo đó, nếu cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/ 3/2014 thông qua quyết định về việc gia nhập Nga, Crưm sẽ được tuyên bố là một quốc gia độc lập và có chủ quyền với hình thức chính thể cộng hòa. Khi đó, Crưm sẽ có đề nghị về việc sát nhập Cộng hòa Crưm vào thành phần Liên bang Nga trên cơ sở một thỏa thuận liên quốc gia với tư cách một chủ thể mới của Liên bang Nga.

Thế đối đầu Nga-Mỹ ở Ukraine

Thế đối đầu Nga-Mỹ ở Ukraine
Dân biểu Nga nhìn nhận
Sự hiện diện của quân đội Nga tại Crimea ngày càng lộ liễu. Sau khi Tổng thống Putin chối bỏ điều đó, thì một dân biểu Nga công khai nhìn nhận có một số đơn vị quân đội của Moscow hoạt động trong lãnh thổ Crimea, tuy không phải là một chiến dịch quy mô.
2 chiếc F-15C thao dượt với L-39 Albatros của Lithuani.Courtesy of defense.mil
Đằng sau sự lộ diện ồn ào của lực lượng dân quân mới thành lập là những quân nhân Nga, không mang quân hiệu, trong vai trò chỉ huy, chỉ đạo và tiếp vận cho những dân quân chưa được huấn luyện đầy đủ như một lực lượng quân sự chính quy. Nhiều nơi người ta thấy những binh sĩ rất có vẻ như thuộc một lực lượng đặc nhiệm của Nga, tuy không có cơ hội xác minh vì không được phép. Có báo chí cho biết có lúc binh sĩ Nga kín đáo xác nhận họ thuộc quân đội Nga, rất nhớ nhà, nhưng phải thi hành lệnh nghi trang để hoạt động ở Crimea.

(57) Ảnh vui

Ảnh vui
Bộ đôi hoàn hảo !!!

Nghề "len trâu": Tận cùng cơ cực

Nghề "len trâu": Tận cùng cơ cực
Phía sau Khu công nghiệp Nhơn Trạch (Đồng Nai), nhiều người ngỡ ngàng khi bắt gặp hình ảnh của những đàn trâu ầm ầm nối đuôi nhau chen cứng đường lộ dài đến vài trăm mét, rồi lại đen kịt lúc nhúc giữa rừng tràm tái sinh. Con rạch nhỏ dẫn nước thải đen xì từ các nhà máy của khu công nghiệp không đủ chỗ cho đàn trâu đằm mình tắm mát. Và tại đây, đang hiện hữu một cái nghề: Chăn trâu thuê. Để nó đẹp hơn, chúng tôi ví von đó là "len trâu", đã từng đi vào Điện ảnh Việt Nam, nức tiếng với bộ phim "Mùa len trâu".
Bãi giữ trâu nhà bà Ba Huệ.
Đời "len trâu"
Hỏi nghề chăn trâu thuê ở ấp Vũng Gấm (Phước An, Nhơn Trạch, Đồng Nai), người ta chỉ chúng tôi gặp ông Bảy, là người am hiểu nhất ấp này. Ông Bảy cho biết, giờ đang vào mùa khô, ruộng cũng khô cháy, cỏ khô cháy, thì chỉ còn độc những cánh rừng tái sinh trồng tràm, bạch đàn. Đất cát trắng xóa, bụi tung mịt mùng như vãi vôi, trâu thả ra đó, gặm được cái gì thì gặm. Ấp chỉ còn hai hộ đang làm nghề là ông Chí và anh Lý. Ông Bảy bốc điện thoại lên gọi cho anh Long phụ trách an ninh của thôn sẽ làm "hoa tiêu" cho chúng tôi đi tìm… trâu.

Đàn bà mưu sinh, đàn ông rảnh rang uống rượu!

Những người phụ nữ là trụ cột gia đình ở miền Tây Bắc:
Đàn bà mưu sinh, đàn ông rảnh rang uống rượu!

Trong khi người đàn ông thảnh thơi uống rượu, rảnh rang đan lồng lên rừng bẫy chim như một thú vui tao nhã thì hầu hết những người phụ nữ dân tộc Mông, Hà Nhì, Dao…ở xứ mù sương Tây Bắc lại nặng gánh với những nỗi lo mưu sinh cho gia đình của họ. Khi những gánh củi không đủ kiếm sống, bước chân của những người phụ nữ nơi đây vượt sang cả bên kia biên giới với đầy rẫy hiểm nguy và địa ngục. Hoa mận nở trắng đồi đẹp mê hồn là thế, nhưng thân phận những người phụ nữ nơi đây vẫn mang một màu ảm đạm.

Phụ nữ dân tộc vất vả mưu sinh.
Những người đàn bà "nhọc"
Đốn củi trong cái rét cắt da cắt thịt, hay giữa trời hè nóng nảy là chuyện thường tình của những người phụ nữ dân tộc Hà Nhì, ở xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Tôi gọi họ là những người đàn bà "nhọc" vì dáng đi bốn mùa luôn chúi đầu về phía trước với gánh củi khổng lồ trên vai. Phụ nữ lên nương, cuốc đất trồng rau rồi mang ra chợ bán, phụ nữ Hà Nhì biết làm việc kiếm cái ăn cho gia đình từ khi chỉ mới là những cô bé vừa tròn 7 tuổi.

Vì sao người Nam thích sắm và đeo vàng?

Vì sao người Nam thích sắm và đeo vàng?
Nhiều người miền Bắc, miền Trung khi dự đám cưới ở Nam Bộ thường rất ngạc nhiên về mức độ đeo vàng của cô dâu và khách tham dự.
Hình chụp cô gái ăn bún riêu tại chợ Mỹ Hội, Cao Lãnh, Đồng Tháp tháng 2/2014. Cô này đeo 6 bộ vòng, tất cả 42 chiếc, tương đương 2 cây vàng. Ảnh: Văn Bảy (Thể Thao Văn Hóa)

Đàn ông sống bằng nghề bán 'giống'

Đàn ông sống bằng nghề bán 'giống'
Gian nan kiếm “giống”
Vợ chồng P. (Hà Nội) cưới nhau gần 1 năm nhưng vẫn chưa có con. Vì là cháu đích tôn trong dòng tộc nên lại càng sốt ruột, vợ chồng anh dẫn nhau tới bệnh viện khám và gần như chết đứng khi bác sỹ thông báo: “Không có tinh trùng”.
Việc mua bán tinh trùng nhan nhản sẽ để lại những hệ lụy khôn lường
Chuyện quá sốc đối với P. vì trước giờ vốn anh vốn khỏe mạnh, tướng tá to con, lại là cầu thủ bóng đá của công ty. Hai vợ chồng quyết đi khám thêm 2-3 lần tại 2-3 bệnh viện khác nhau với hy vọng kết quả khám lần trước sai. Thế nhưng, kết luận lần nào cũng giống nhau, anh tốn bao công thuốc men, bồi dưỡng ăn uống, nghỉ ngơi với suy nghĩ chắc sự "không có tinh trùng" là tạm thời do căng thẳng, mệt mỏi.

Hình phạt cho những người thích... cạo

Hình phạt cho những người thích... cạo
Có những người mê vé số cạo đến đỗi mỗi sáng lúc 9:00 tiệm mở cửa là anh ta đã có mặt, chỉ cần bỏ ra $3, $5, cạo xong mới chịu đi.
Vé số cạo, nỗi đau nhiều gia đình
Nếu bạn muốn chơi trò may rủi mà không có nhiều tiền, không cần phải đi casino hay mua vé lotto thì chơi trò vé cạo là tiện nhất. Ði casino thì phải đem theo tiền, mất thời gian đi xa, mua vé số thì phải chờ ngày xổ, dò số và đôi khi quên dò hoặc đánh mất vé số. Ðánh đúng vào tâm lý “dân cờ bạc,” kích thích sự ham muốn, chơi vé số cạo chỉ tốn vài đồng, có kết quả ngay tại chỗ và cũng lãnh tiền ngay tại chỗ (instant game hay instant lottery).

Ăn nhiều lạc giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

Ăn nhiều lạc giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
Nghiên cứu mới của Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy, phụ nữ thường xuyên ăn bơ lạc hoặc quả hạnh (nuts) ít bị tiểu đường type 2 hơn những người không ăn loại thực phẩm này. Hơn nữa, càng ăn nhiều thì nguy cơ bị bệnh càng thấp.

Lạc chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe.
Kết luận này được các nhà khoa học rút ra sau khi tiến hành nghiên cứu ở gần 84.000 y tá tuổi 34-59 trong vòng 16 năm. Họ nhận thấy, phụ nữ ăn một thìa bơ lạc hoặc một nắm quả hạnh ít nhất 5 lần mỗi tuần giảm được 21% nguy cơ tiểu đường type 2, so với những người ít hoặc không bao giờ dùng đồ ăn này. Nguy cơ bị bệnh giảm 27% ở những phụ nữ dùng 140 g quả hạnh mỗi tuần so với những người ăn rất ít hoặc không bao giờ ăn món này. Theo nhóm nghiên cứu, kết luận trên cũng có thể đúng với nam giới.

10 lí do tại sao ăn lạc có lợi cho sức khỏe

10 lí do tại sao ăn lạc có lợi cho sức khỏe
Lạc được chế biến thành nhiều món ăn. Lạc có thể rang với muối, rang khô, luộc thậm chí ăn sống. Lạc cũng có thể làm bơ, làm kẹo... Vì vậy, hãy chọn lạc là một loại thực phẩm nên ăn trong chế độ ăn uống của bạn để có lợi cho sức khỏe.
Thúc đẩy khả năng sinh sản
Lạc có chứa nhiều axit folic mà loại axit này lại rất cần thiết cho khả năng sinh sản của chị em. Các nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ thường ngày cần được cung cấp 400 microgram axit folic trước và trong thời kì đầu mang thai sẽ làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh của em bé sau khi sinh ra đến 70%.

5 loại bệnh không nên ăn nhiều đậu phộng

5 loại bệnh không nên ăn nhiều đậu phộng
Đậu phộng có lượng calo và hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là đậu phộng chiên thì hàm lượng calo tăng gấp đôi. Vì vậy, những người có ý định muốn giảm cân thì nên tránh xa đậu phộng.
Ngoài người bị dị ứng với đậu phộng, 5 nhóm người dưới đây nếu ăn đậu phộng sẽ làm giảm sức khỏe hoặc thậm chí đe dọa tính mạng. Đậu phộng giàu dinh dưỡng và được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh. Chúng giòn, ngon và bổ dưỡng, giá lại rẻ nên được cả nam giới, phụ nữ và trẻ em ưa thích.

33 tấn vàng đã được bí mật mang khỏi Ukraine thế nào?

33 tấn vàng đã được bí mật mang khỏi Ukraine thế nào?
(ĐTCK) Như tin đã đưa, hôm 11/3, một chuyến bay bí mật đã vận chuyển 33 tấn vàng dự trữ của Ukraine sang New York Mỹ. Vậy chúng đã được chuyển đi như thế nào? Trang Gata.org đã dẫn lại trang tin tiếng Nga iskra-news.info mô tả quá trình vận chuyển bí mật số vàng trên tại sân bay Borispol, Ukraine, như sau:
Vào lúc 2 giờ sáng, một chiếc máy bay vận tải không xác định đã rời khỏi sân bay Borispol. Theo nhân viên sân bay, trước khi chiếc máy bay này đáp xuống, có 4 chiếc xe tải cùng 2 chiếc xe buýt nhỏ hiệu Volkswagen đã đến đó. Tất cả xe tải đều không mang biển số.

Tình hình Ukraine: Vũ khí hạt nhân sẽ vào cuộc?

Tình hình Ukraine: Vũ khí hạt nhân sẽ vào cuộc?
(Tin tức 24h) - Ukraine có thể sẽ tự trang bị vũ khí hạt nhân nếu Mỹ và các cường quốc phương Tây không đảm bảo thi hành hiệp ước quốc tế cách nay 20 năm. Tình hình Ukraine: Nga phô diễn tài thu phục nhân tâm / Ukraine hỗn loạn: Bắt đầu chảy máu kho vũ khí
Lính Nga ở Crimea
Ukraine sẽ tự trang bị vũ khí hạt nhân
Mỹ, Anh, Ukraine và Nga đã ký kết biên bản ghi nhớ Budapest về đảm bảo an ninh tại thủ đô Budapest của Hungary vào năm 1994. Theo đó, hiệp ước quốc tế này bắt buộc các bên tham gia phải tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, không được đe dọa hoặc dùng vũ lực chống lại Ukraine. Đổi lại, Ukraine sẽ giải trừ vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng chỉ thẳng lý do "đường VN đắt gấp 3 Mỹ"

Bộ trưởng chỉ thẳng lý do "đường VN đắt gấp 3 Mỹ"
(Tin tức thời sự) - Nhiều đơn vị tư vấn không còn giữ được quan điểm độc lập, mà bắt tay với chủ đầu tư, ban quản lý gây thất thoát vốn. Làm đường cao tốc ở Việt Nam đắt gấp 4 lần Mỹ / Đường cao tốc Việt Nam mới chỉ đắt gấp 3 lần Mỹ
Làm đường cao tốc ở Việt Nam đắt hơn cả Mỹ nhưng vẫn bị lún, sụt
Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh đã tiết lộ điều này tại Hội nghị thảo luận hoàn thiện các nội dung dự án Luật đầu tư công. Theo đó phản ánh có những công trình chủ đầu tư và công ty tư vấn bắt tay nhau, nâng đơn giá lên gấp 2-3 lần so với giá trị thực tế. 

Kỉ nguyên phát triển bền vững

Kỉ nguyên phát triển bền vững
Jeffrey D. Sachs – Phạm Nguyên Trường dịch
Các khóa học trực tuyến toàn cầu là một phần của cuộc cách mạng thông tin đang diễn ra trên toàn thế giới - một cuộc cách mạng đang định hình lại một cách căn bản nền giáo dục đại học, quan trọng nhất là tạo ra những con đường mới để cho nhiều người trên toàn thế giới tiếp cận được với nền giáo dục đại học.
Nửa thế kỉ trước, ông John F. Kennedy nhận xét rằng, “con người nắm trong bàn tay chết chóc của mình cả sức mạnh có thể xóa bỏ mọi biểu hiện của nghèo đói cũng như mọi biểu hiện của cuộc sống của con người.” Hôm nay, câu nói của ông càng có ý nghĩa đặc biệt.

Trở lại tương lai ở Ukriane và châu Á

Trở lại tương lai ở Ukriane và châu Á
Jamie Metzl - Phạm Nguyên Trường dịch
Cùng với việc quân đội Nga chiếm đóng lãnh thổ Ukraina và Hải quân Trung Quốc thả neo ở vùng lãnh hải Philippines trong biển Nam Trung Hoa [biển Đông – ND], thế giới hiện đang bước vào giai đoạn nguy hiểm.
Về mặt địa chính trị, Nga và Trung Quốc đang tái lập các tiêu chuẩn của thế kỉ XIX, đấy là khi các quốc gia cạnh tranh với nhau bằng cách tích lũy sức mạnh cứng trong hệ thống của chủ nghĩa dân tộc không kiềm chế và chủ quyền quốc gia cứng nhắc. Thật vậy, Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như đang tìm cách tái lập bản đồ thế kỷ XIX của thời Sa hoàng, bằng cách nắm chặt Crimea, Abkhazia, Nam Ossetia, và những khu vực khác của đế chế cũ bằng mọi giá.

Mỹ tố cáo hành động «khiêu khích» mới của TQ ở Biển Đông

Trung Quốc cần Nga ủng hộ trong những vụ như thế này:
Mỹ tố cáo hành động « khiêu khích » mới của Trung Quốc ở Biển Đông
Trọng NghĩaCảm nhận về thái độ cứng rắn hơn của Hoa Kỳ trong thời gian gần đây đối với Trung Quốc trong hồ sơ Biển Đông ngày càng được thực tế chứng minh. Vào hôm qua, 12/03/2014, Bộ Ngoại giao Mỹ không ngần ngại cáo buộc Trung Quốc là làm cho tình hình Biển Đông thêm căng thẳng với các động thái bị coi là « khiêu khích». Lời tố cáo được đưa ra sau khi Manila chính thức phản đối Bắc Kinh về vụ tàu tuần duyên Trung Quốc cản đường tàu tiếp tế Philippines tại vùng bãi Second Thomas Shoal trong khu vực quần đảo Trường Sa ngày 09/03 vừa qua.
Tàu hải giám Trung Quốc số 84 và số 17 trên Biển Đông. Ảnh chụp ngày 26/05/2011 ngoài khơi tỉnh Phú Yên (miền Trung Việt Nam) - Reuters/Petrovietnam

Lý do TQ "quay lưng" với Nga trong vấn đề Ukraine

Tôi không tin những vấn đề kinh tế làm TQ "quay lưng" với Nga trong vấn đề Ukraine, còn có nhiều vấn đề quan trọng hơn, chiến lược hơn (như lãnh thổ) để TQ quan hệ tốt với Nga.
Lý do TQ "quay lưng" với Nga trong vấn đề Ukraine
THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM (Tài liệu tham khảo đặc biệt)
Theo báo “Thư tín địa cầu” (Canada) ngày 5/3, Nga không phải là quốc gia duy nhất có lợi ích thương mại và quân sự tại Ukraine. Trung Quốc đang theo dõi những động thái đe dọa Kiev của Moskva với sự “bứt rứt” ngày càng tăng, nhưng ít người chú ý rằng Bắc Kinh không hoàn toàn là một nhà quan sát vô tư.

Điều này đã trở nên rõ ràng vào ngày 3/3 khi Chính phủ Trung Quốc làm bẽ mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin. Sau khi được các quan chức Kremlin yêu cầu đảm bảo rằng Trung Quốc ủng hộ sự can thiệp của Nga tại Ukraine, Bắc Kinh đã từ chối và tuyên bố ủng hộ “độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Chắc chắn rằng ông Putin đã hy vọng sẽ được Trung Quốc ủng hộ việc tiến quân vào Krym. Nếu đúng như vậy thì ông Putin đã được cố vấn sai. Sự mâu thuẫn và đối xử lạnh nhạt của Trung Quốc với Nga không phải do sự trung lập hay sự đối đầu lịch sử giữa hai nước, mà bởi vì Trung Quốc đang có lợi ích thương mại và chính trị lớn tại Ukraine, như các thỏa thuận mua vũ khí, lương thực và những khoản vay lớn cho quốc gia Đông Âu đang sắp phá sản này.

Ukraine nằm trong nhóm 10 quốc gia xuất khẩu vũ khí thông thường lớn nhất thế giới, một di sản của ngành sản xuất vũ khí Xô viết trước đây. Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Ukraine đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu vũ khí trong năm 2012. Trung Quốc đang mong muốn tiếp cận công nghệ Nga và phát hiện ra rằng Ukraine là cửa sau hữu ích để khám phá các xưởng sản xuất vũ khí cũ thời Liên Xô. Trong khi Nga ngày càng ít nhiệt tình trong việc cung cấp vũ khí cho Trung Quốc, Ukraine rất vui lòng lấp đầy khoảng trống này. Mối quan hệ cung cấp vũ khí Trung Quốc-Ukraine được bắt đầu từ năm 1998, khi Ukraine bán tàu sân bay cũ thời Liên Xô “Varyag” cho Trung Quốc, bề ngoài là để Trung Quốc cải tạo thành một sòng bạc nổi. Tàu sân bay này đã được đưa về Đại Liên, trang bị lại, đổi tên thành Liêu Ninh và trở thành tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Trung Quốc.

Sự quan tâm của Trung Quốc tại Ukraine đi xa hơn việc mua vũ khí. Bắc Kinh quan tâm hơn tới lương thực và tiềm năng nông nghiệp lớn của Ukraine. Năm 2013, truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng một công ty Trung Quốc đã giành được một hợp đồng thuê 5% diện tích đất nông nghiệp của Ukraine để sản xuất thực phẩm, ngũ cốc và nuôi lợn để xuất khẩu sang Trung Quốc. Kim ngạch thương mại hai chiều Trung Quốc- Ukraine đã tăng lên 10 tỷ USD, khiến hai nước trở thành những đối tác thương mại lớn của nhau. Hai nước cũng đã ký một loạt hiệp định thương mại và cho vay lớn, có liên quan đến cơ sở hạ tầng, các cảng xuất khẩu khí đốt và cảng mới tại Krym.

Năm 2012, Trung Quốc đã ký một thỏa thuận đổi nợ lấy lương thực với Ukraine, theo đó Trung Quốc cung cấp khoản tín dụng trị giá 3 tỷ USD, sẽ được thanh toán bằng ngô. Tuy nhiên thỏa thuận này cũng bất thành như hầu hết những dàn xếp tài trợ khác với Ukraine. Mới đây có tin Trung Quốc đang kiện đòi Ukraine trả lại khoản vay 3 tỷ USD này do Ukraine không chịu cung cấp cho Trung Quốc số ngô trị giá hơn 150 triệu USD. Người ta tin rằng Chính phủ Ukraine đang mắc nợ Trung Quốc khá nhiều. Trong lúc tuyệt vọng tìm kiếm những giải pháp cho những hóa đơn năng lượng chưa được thanh toán của nước này, tháng 12/2013, Tổng thống Ukraine lúc đó là Yanukovych đã tới Bắc Kinh và được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa hẹn cho vay thêm 8 tỷ USD, ngoài khoản tín dụng 10 tỷ USD trước đó.

Việc Trung Quốc tích cực lôi kéo Ukraine và mong muốn cung cấp tiền cho một quốc gia sắp phá sản dường như đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên điều đó đang phản ánh quyết tâm của Trung Quốc nhằm đảm bảo các nguồn cung cấp lâu dài những mặt hàng cơ bản như dầu mỏ, ngũ cốc và kim loại. Điều đó giải thích lý do Bắc Kinh đang “lo sốt vó” khi chứng kiến một kịch bản Chiến tranh Lạnh giữa các nước NATO và Nga vì một quốc gia Đông Âu.

Trung Quốc không quan tâm đến bản chất chính phủ tại Kiev, mà họ chỉ muốn mua lương thực và chuẩn bị trả nhiều tiền cho việc đó. Trung Quốc đang có những thỏa thuận khác với Nga về việc cung cấp dầu mỏ và khí đốt. Vì thế họ không muốn thấy nước Nga láng giềng giàu năng lượng thôn tính Ukraine, một nguồn cung cấp lương thực có tiềm năng lớn. Một tình huống như vậy sẽ không có lợi cho Trung Quốc và Bắc Kinh đã quyết định làm ông Putin bẽ mặt./.

Những ngày buồn của ông Trần Xuân Giá

Những ngày buồn của ông Trần Xuân Giá
Ở tuổi 78, mang bệnh (ung thư) và cái án lơ lửng trên đầu, ông Trần Xuân Giá lẽ ra phải suy sụp. Song, ở con người từng giúp phát triển khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vẫn lộ rõ một phong thái lịch lãm và một trí nhớ mẫn tiệp, dù gương mặt không giấu được nỗi buồn. Kỷ lục của ông Trần Xuân Giá trong vụ Bầu Kiên / Trần Xuân Giá, Lý Xuân Hải cùng tố sai phạm Bầu Kiên
Ông Trần Xuân Giá
Vị vụ trưởng được ông Phan Diễn, Thường trực Ban Bí thư, yêu cầu sang gặp ông Giá để tìm hiểu về các chủ trương liên quan đến việc cho tư nhân kinh doanh vàng trước năm 1990. Ông nói với vị vụ trưởng: “Cậu xuống văn thư, lấy Văn bản 319/CT ngày 24-5-1989 lên đây, rồi tớ sẽ kể”. Nửa tiếng sau, vị vụ trưởng cầm văn bản đó lên, và không giấu nổi vẻ sửng sốt, hỏi: “Sao từng ấy năm trôi qua mà anh nhớ đến tận số, ngày, tháng như vậy?”.

Thứ Năm, 13 tháng 3, 2014

Nước Nga và Dân Nga của Putin

Nước Nga và Dân Nga của Putin
Những mâu thuẫn của một quốc gia vĩ đại
Hùng Tâm / Người Việt: Khi Liên bang Nga tấn công Georgia năm 2008 hoặc gây ra vụ khủng hoảng về khí đốt vào đầu năm 2009 thì thế giới vẫn chưa mấy quan tâm chú ý. Nhưng từ đầu năm nay, khi vụ khủng hoảng Ukraine bùng nổ với việc Nga thôn tính (hay thu hồi, tủy cách nhìn) bán đảo Crimea của xứ này thì nhiều người mới giật mình.
* Ba khuôn mặt Nga - Nông dân, Lenin và Putin *
Ukraine là quốc gia rộng lớn nhất Âu Châu, diện tích chỉ kém nước Nga và vượt xa nước Đức, lại ở vào vị trí bản lề hay biên địa giữa nước Nga và Tây phương. Biến cố này được đánh giá là có ảnh hưởng như vụ khủng bố 9-11 tại Hoa Kỳ, vì sẽ làm thay đổi quan hệ toàn cầu, hoặc được so sánh với những vụ đàn áp hay xâm chiếm của Nga, tại Hung Gia Lợi năm 1956, tại Tiệp Khắc năm 1968, tại Afghanistan năm 1979. Nhưng ba lần đó, biến động xảy ra là vào thời Liên bang Xô viết, thời cộng sản. Vì sao ngày nay, Liên bang Nga lại có động thái tương tự khi chủ nghĩa cộng sản đã phá sản và các nước Âu Châu nằm trong quỹ đạo Xô viết đều đã được giải phóng?

(2) Thời báo Mê Kong số tháng 3 - 2014

Thời báo Mê Kong số tháng 3-2014

(1) Thời báo Mê Kong số tháng 3 - 2014

Thời báo Mê Kong số tháng 3-2014

Nga đưa 80.000 quân tới sát biên giới Ukraina?

Nga đưa 80.000 quân tới sát biên giới Ukraina?
Tờ Daily Mail đưa tin, Ukraina tối qua cảnh báo 80.000 quân Nga và máy phóng tên lửa đã có mặt ở sát biên giới nước này và có thể tràn vào thủ đô chỉ trong 2-3h sau khi nhận lệnh.
Kiev, Ukraina, Crưm, Belarus
Một quan chức an ninh cấp cao ở Kiev cho biết, Moscow có thể phát động một cuộc xâm chiếm thực sự nước này. Các bức ảnh về xe tăng và xe bọc thép cá nhân ở sát biên giới Ukraina càng làm tăng phần căng thẳng.

Gia tộc: sức mạnh hàng đầu

Xem thêm: Gia tộc, gia họ, gia hệ
Gia tộc: sức mạnh hàng đầu
Trăm năm ly hợp đã miêu tả và lý giải thật sắc nét, sống động cái sức mạnh lớn nhất của người Việt trong lịch sử tồn tại bi tráng của mình, đó là sức mạnh gia tộc.
Theo quan niệm của học giả Đào Duy Anh trong Việt Nam văn hóa sử cương, công trình sách nghiên cứu đầu tiên về lịch sử văn hóa Việt Nam, xuất bản năm 1938, NXB Quan Hải tùng thư Huế, thì “nông dân thực là nền móng của dân tộc ta mà nông nghiệp là nền móng của văn hóa ta”. Khi tìm ra năm đặc tính cốt yếu của văn hóa nông nghiệp Việt Nam, ông Đào đã đưa đặc tính “xã hội lấy gia tộc làm cơ sở” lên hàng đầu và khẳng định “đời nào gia tộc cũng làm bản vị cho xã hội”. Và “ở xã hội ta, cá nhân chìm đắm trong gia tộc cho nên nhất thiết các luân lý đạo đức chế độ văn vật, chính trị pháp luật đều lấy gia tộc chủ nghĩa làm gốc”. Và ông Đào khẳng định, đã phàm là “những dân tộc lấy nông nghiệp làm sinh kế là dân tộc định cư; vì định cư mà dân tộc nảy nở đông đúc, cho nên thực hành gia tộc chủ nghĩa”. (tr. 645, cuốn Việt Nam Văn hóa sử cương, trong tổng tập Nghiên cứu văn hóa và ngữ văn của Đào Duy Anh. NXB Giáo dục, 2005).

Thử nhìn vào bên trong các viên đạn

Thử nhìn vào bên trong các viên đạn
Phía trên là đầu đạn, phía dưới là thuốc nổ.