Thứ Bảy, 5 tháng 11, 2011

'Chết' vì tỷ giá

'Chết' vì tỷ giá

Tỷ giá biến động theo hướng khó lường đã khiến những doanh nghiệp vay nhiều USD lâm vào cảnh khốn khó hoặc thua lỗ.
Chênh lệch lãi suất quá lớn giữa ngoại tệ (USD) và nội tệ giữa năm  đã khiến nhiều doanh nghiệp đổ xô vay USD. Đến đầu tháng 11, khi các khoản vay đã đến lúc đáo hạn, nhiều doanh nghiệp không những không "chạy" ra USD để trả mà còn chịu những khoản lỗ trên trời do biến động tỷ giá.
Khổ vì lao vào USD
Công ty CP hàng hải Đông Đô cho biết, dù doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 3/2011 tăng 87,33 tỷ đồng, tương đương 7,4% (trên 6 tỷ đồng) nhưng lợi nhuận sản xuất kinh doanh vẫn giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài chi phí giá vốn tăng, thì một nguyên nhân quan trọng theo lý giải của lãnh đạo công ty, là do ảnh hưởng giữa việc điều chỉnh tỷ giá giữa VND/USD. Công ty này cũng vừa đánh giá lại các khoản vay ngoại tệ và ghi nhận lỗ do chênh lệch tỷ giá lên đến 17 tỷ đồng.
Một điển hình khác là Công ty Container phía Nam, dù doanh thu quý 3 tăng 5% so với cùng thời điểm năm ngoái nhưng lỗ sau thuế lại tăng cao. Đơn vị này cũng cho rằng nguyên nhân lỗ nặng là do phải trả chênh lệch tỷ giá 2,6 tỷ đồng. Cùng với đó là tỷ giá tăng nên chi phí lãi vay ngân hàng tăng lên.

Những căng thẳng về nguồn cung USD và rủi ro tỷ giá đẩy các doanh nghiệp lỗ nặng dù kinh doanh có lãi. Ảnh: TNLinh.

THƠ BÚT TRE VỀ “SÁNG KIẾN LUẬT NHÀ THƠ”

Khi đọc Sát thủ đầu mưng mủ, tôi nghĩ ngay đến thơ Bút Tre vì cũng là một dạng độc đáo của văn chương, đã ra đời là sẽ tồn tại mãi. Sau đó lại có lệnh cấm lưu hành Sát thủ đầu mưng mủ; thật đáng tiếc. Và cũng như cấm lưu hành thơ Bút Tre, liệu việc cấm lưu hành Sát thủ đầu mưng mủ có tác dụng như người quản lý mong đợi. Trong khi đi cấm những cái là nhu cầu chính đáng của xã hội thì lại đề xuất các Luật chẳng ai cần như Luật nhà thơ, Luật nhà văn... Và Bút Tre lại xuất hiện để trả lời:

THƠ BÚT TRE VỀ “SÁNG KIẾN LUẬT NHÀ THƠ”

Faxca: Sau khi đăng bài “Loa! Loa! Loa!...”, Tạp hóa đã nhận được nhiều phản hồi qua nhiều đường khác nhau, trong đó có nhiều bạn tranh thủ lúc Luật nhà thơ chưa có đã cho ra đời nhiều “thi phẩm” mang phong cách Bút tre bất hủ. Cuối tuần, xin mời quý vị thưởng thức và tham gia sáng tác thêm!

Hoan hô nghị sĩ Nguyễn Minh
Hồng là bác sỹ, đệ trình Luật thơ
Nghị trường vui sướng ngẩn ngơ
Ra về “nhặt lá, đá bơ” tưng bừng!Xa gần bá cáo “cử chi”
Sắp thêm cái luật…  bác si (bác sĩ) đang mần
Trước khi đọc uống an thần
Điều một quy định: nhà văn phải giàu…

Nghe tin bàn luật nhà thơ
Bút Tre sướng quá đội mồ chui lên
“Kính thưa bác sỹ - nghị viên
Khi mô có luật thì điên (điện) tui về
Tui về chặt một bụi tre
Tặng các nghị sĩ đem về…mần thơ!”