Thứ Bảy, 20 tháng 3, 2021

TRÍ THỨC AN NAM

TRÍ THỨC AN NAM
"Người trí thức và tương lai xã hội"
Tôi đã đọc và nghĩ rất nhiều về người trí thức. Thế nào là trí thức? Lao động trí óc không thôi chưa thể gọi là trí thức. Anh phải dùng “trí” của mình để “thức” xã hội. Cái xã hội ấy không phải là danh từ “xã hội” chung chung, đó phải là một xã hội đan bện trong thiết chế chính trị, một xã hội không bao giờ được trừu xuất khỏi chính thể đã tạo nên nó.
Một nhà khoa học đóng cửa trước cái khí quyển chính trị mà anh ta thuộc về để chỉ cặm cụi với những ống nghiệm và trang sách mà đích đến là một bãi lầy nhiễm độc không một hạt giống hay hạt chữ nào có thể nảy mầm hay lên xanh thì đó là gì nếu không phải là một sự ngu dốt? 

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã chia tay cuộc đời

Tin buồn:
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã chia tay cuộc đời
Nguyễn Huy Thiệp, một trong những nhà văn được đánh giá cao nhất trong lịch sử Việt Nam sau 1975, đã qua đời. Ông nổi tiếng lần đầu với truyện ngắn Tướng về hưu, viết năm 1987 khi 37 tuổi trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu đổi mới. Truyện ngắn này ngay lập tức gây “chấn động” giai đoạn đó.
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp
Nhà phê bình Vương Trí Nhàn từng nhận xét về Tướng về hưu: “Bằng một lối kể thâm trầm của một kẻ vừa trải đời, vừa chán đời và không còn những hy vọng dễ dãi vào đời, trong Tướng về hưu, tác giả vẽ ra một khung cảnh ở đó, nếp sống thực dụng lan tràn, trở thành một thói quen; con người lì lợm lâu ngày đến mức mất hết cảm giác về sự lì lợm của chính mình; cái tốt bé nhỏ như một cái gì trớ trêu rơi rớt lại không được việc gì; lương tri vẫn còn trong mỗi người nhưng nó chỉ đủ sức làm cho người ta nghẹn ngào khi phải đối mặt với những cảnh tha hóa, bần cùng...”

Biển người ở chùa Tam Chúc: Hưng thịnh của Phật giáo?

Biển người viếng chùa Tam Chúc chỉ nói lên sự hưng thịnh của BỊP BỢM và sự thành công của chính sách NGU DÂN bằng công cụ "phật giáo quốc doanh" câu kết với "quan lại tham nhũng" và "doanh nhân lừa đảo"! Đất nước đang vô cùng thiếu bệnh viện, trường học và cơ sở hạ tầng, thế nhưng chúng thống nhất với nhau không đầu tư vào đây mà đầu tư vào tâm linh, chùa chiền để lừa bịp, cướp đoạt tiền của nhân dân. Những ngôi chùa được xây dựng ngày càng to đẹp sẽ đem lại gì cho xã hội nếu không phải là sự u mê, tăm tối. Trên Blog này tôi thường viết "ở đâu có nhiều chùa, ở đó kinh tế và xã hội không phát triển", tức là phát triển kinh tế và xã hội tiến triển ngược chiều với phát triển chùa chiền.
Biển người viếng chùa Tam Chúc có nói lên sự hưng thịnh của Phật giáo?
Diễm Thi, RFA 2021-03-19 
Hôm 14 tháng Ba vừa qua, báo chí trong nước đưa tin kèm hình ảnh biển người đông nghẹt tại khuôn viên chùa Tam Chúc để tham quan, lễ chùa. Chùa Tam Chúc hiện được quảng cáo là ngôi chùa lớn nhất thế giới được xây dựng trên nền ngôi chùa Tam Chúc cổ tự với niên đại hơn 1000 năm.
Các nhà sư Phật giáo trong Ngày Phật Đản 
tại chùa Tam Chúc. Ảnh chụp năm 2019.
Báo Dân Việt dẫn lời Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó trụ trì chùa Tam Chúc rằng, ngày cao điểm thường khoảng trên 10.000 người nhưng hôm 14 tháng Ba lượng khách tăng đột biến khiến nhà chùa rơi vào thế bị động. Thống kê cho thấy có khoảng 50.000 du khách. Để chở khách tham quan vào chùa, hơn 400 xe điện hoạt động liên tục song không thể đáp ứng nhu cầu. Ban quản lý chùa Tam Chúc phải tăng cường thêm 30 xe khách loại 45 chỗ, đồng thời ba lần dừng bán vé xe điện, vé thuyền để giảm tải khách. Các điểm như cổng Tam Quan, vườn Cột Kinh, điện Quan Âm, điện Pháp Chủ, điện Tam Thế và chùa Ngọc đều chật kín du khách.

Đường sắt CL-HĐ vướng thủ tục giấy tờ hay chưa an toàn?

Bộ GTVT rất nhiều tiến sĩ, kỹ sư giỏi... có cả Viện nghiên cứu Bộ GTVT, các trường Đại học GTVT... thế nhưng không có đủ khả năng vận hành mà vẫn phải phụ thuộc chuyên gia nước ngoài và thủ tục. Thủ tục là do con người, vận hành là do kỹ thuật, song Bộ GTVT phải phụ thuộc chuyên gia Trung Quốc vận hành một năm, thì tôi thấy nên xem lại các bằng cấp ở Bộ GTVT. Tôi rất thích cái công trình đường sắt thế kỷ này. Nó là biểu hiện sinh động và thực chất tình hữu nghị giữa hai Đảng cộng sản Trung Quốc và Việt Nam, là biểu hiện thực tế của 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt. Tôi tin chắc trong tương lai không xa, sẽ có hàng chục tên cướp ngày bị đưa ra tòa với mức án lên tới tử hình vì công trình hữu nghị VN-TQ này. Làm sao chúng có thể giải trình tại sao Nhật xây cho Jakarta đường sắt đô thị tốc độ 160 km/h chỉ tốn 6 triệu USD cho một km, trong khi chúng xây cho Hà Nội đường sắt đô thị tốc độ chỉ 35 km/h nhưng tốn tới 68 triệu USD cho một km.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vướng thủ tục giấy tờ hay chưa an toàn?
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông thêm một lần trễ hẹn vận hành thương mại vào cuối tháng 3 này với lý do ‘vướng thủ tục giấy tờ’. Theo Ban Quản lý dự án Đường sắt thuộc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), những giấy tờ đã tồn tại hơn 10 năm với nhiều vấn đề phải giải quyết nên không thể một sớm, một chiều là xong, nên vẫn chưa thể nói chính xác ngày nào sẽ đưa dự án vào khai thác thương mại.
Trong khi trước đó, vào tháng 12 năm 2020, theo văn bản chấp thuận của Thủ tướng và quyết định của Bộ GTVT, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được điều chỉnh tiến độ thực hiện đến 31/3/2021.

VIỆT NAM TÔI ĐÂU...?

Đoạn này hay: Người Myanmar chứng tỏ họ không hề thần tượng bà San Suu Kyi mà là kế thừa những giá trị đúng từ bà ấy. Họ xuống đường không phải vì ủng hộ một "thần tượng Aung San Suu Kyi" mà là phát huy tính thần dân chủ mà bà đã gầy dựng. Bà ấy sai, họ vẫn chỉ trích, phê phán gay gắt nhưng không vì những sai lầm đó mà đạp đổ những giá trị đúng của bà trong quá khứ, không khoác cho bà những luận điệu vô căn cứ để trúng kế kẻ gian. Đó là một tư duy độc lập trong suy nghĩ mà trong suốt quá trình đấu tranh, bà Aung San Suu Kyi và dân tộc Myanmar đã tạo ra để có một thế hệ người Myanmar như hiện nay - như những gì chúng ta đã thấy.
VIỆT NAM TÔI ĐÂU...?
FB Nhật Quỳnh - Nhìn Venezuela, người ta lại hỏi về Việt Nam. Nhìn Hồng Kông, người ta lại hỏi về Việt Nam. Nhìn Thái Lan, người ta lại hỏi về Việt Nam và hôm nay, nhìn Myanmar, người ta lại hỏi về Việt Nam...
Tuổi trẻ Myanmar và Việt Nam.
Ngày 10/06/2018, tôi và anh bạn thân của mình bước xuống công viên Hoàng Văn Thụ hoà vào dòng người lên tiếng phản đối Luật đặc khu. Ôi, dòng người sao mà đông đến thế! Từ Hoàng Văn Thụ đến Hồ Con Rùa, nhà thờ Đức Bà ken cứng con người ta. Có thể nói, đứng trước hoạ mất nước, mất chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc, người Việt đã không hề ngồi yên...

“LÀM NGHỀ NÀO ĂN NGHỀ ĐÓ”?

“LÀM NGHỀ NÀO ĂN NGHỀ ĐÓ”?
FB 
Thao Ngoc - “Làm nghề nào ăn nghề đó ” là câu thành ngữ mà dân gian dùng để nói về nghề nghiệp của mỗi người. Làm nghề nào thì sống về nghề đó. Nhưng câu thành ngữ này còn có hàm nghĩa để chỉ bọn quan chức trong mộ máy nhà nước hiện nay, đang lợi dụng nghề nghiệp và chức vụ của mình để vơ vét, tham ô, tham nhũng, kiếm chác, ăn bẩn, lợi dụng... từ nghề đó để thu lợi về cho mình.
Mấy hôm nay dư luận trong nước chấn động về câu chuyện Thượng tá Hoàng Văn Nam, Phó phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang, có 2 căn nhà của mình, và căn nhà khác của chị vợ ông Nam tại P.Vĩnh Nguơn, TP.Châu Đốc có chứa trên 1.100 sản phẩm và hơn 1,3 tấn hàng lậu.

ĐI CHÙA CÓ Ý NGHĨA GÌ?

ĐI CHÙA CÓ Ý NGHĨA GÌ?
FB Thao Ngoc - Cứ mỗi mùa xuân sang, dân ta lại nô nức lũ lượt kéo nhau đi chùa. Bất chấp cảnh báo của nhà nước không nên tập trung đông người trong mùa dịch Covid, sẽ dễ dẫn đến lây lan rất nguy hiểm, nhưng họ bất chấp tất cả, vẫn ùn ùn kéo nhau đến chùa. Họ thích vượt hàng mấy trăm cây số để đến cho được những ngôi chùa lớn. Vì họ cho rằng chùa càng lớn càng thiêng, lễ cúng càng lớn càng được nhiều ơn ích.
Đếm tiền “công đức” tại một ngôi chùa
Vậy đi chùa có ý nghĩa gì, và những người Phật tử có cần thiết phải đi chùa không ? Chia sẻ về vấn đề này, nhà giáo Thái Hạo, một người tự nhận mình là người Phật tử, đã có ý kiến trong bài viết: “Tại sao không nên đi chùa,”đăng trên trang cá nhân của mình như sau:

Từ đồng nghĩa và sự tùy tiện của người Việt

Từ đồng nghĩa và sự tùy tiện của người Việt
Khi nhận xét về một bài viết của FB Trần Thị Thùy Linh trong đó có những lỗi chính tả, tôi có viết: "Nên viết cho đúng tiếng Việt. Văn hay chữ tốt cũng là một góc con người. Người Việt hay tặc lưỡi viết được đủ ý là được mà quên mất câu văn phải hay, chính tả phải đúng. Từ cẩu thả ở đây (trang FB) dẫn đến cẩu thả trong công việc... Lãnh đạo quốc gia mà cẩu thả thì đất nước xuống chó".

Tiếng Việt cực kỳ phức tạp. Dân gian có câu "phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam". Đặc biệt những từ đồng nghĩa rất nhiều. Nhà nghiên cứu Bằng Giang đã thống kê được hơn 1.001 cách diễn đạt về từ "chết" với cách đánh giá chết khác nhau, điển hình như:

ÔNG BIDEN SỐ KHỔ: SỨC KHOẺ CÓ VẤN ĐỀ

Chẳng hiểu tại sao người Mỹ thông minh, xã hội tự do dân chủ nên dân được quyền tự quyết định người lãnh đạo của mình mà sao họ lại chọn 1 người già yếu sắp chết như Biden làm lãnh đạo quốc gia... Làm tổng thống Mỹ cực kỳ vất vả; ai làm xong 1-2 nhiệm kỳ đều bạc trắng đầu, nhìn gương Bill Clinton hay Barack Obama thấy rõ. Theo mình, người trên 70 tuổi thì nên nghỉ ngơi; đất nước thiếu gì người tài có thể làm tốt hơn. Qua đây mình càng khẳng định dân Mỹ không ngu; họ bầu cho D. Trump nhưng do cánh tả gian lận phiếu nên Biden thắng. Nhìn Mỹ rồi nghĩ đến VN ta. Bác Trọng đã 77 tuổi rồi, dân không ai bầu, chỉ do gần 200 ông Ủy viên trung ương bầu hay ép bác phải làm như bác nói. Có điều bầu hay ép bác thì là làm khổ bác. Bắt một người gần đất xa trời phải nai lưng ra làm việc nặng nhọc có phải là vô nhân đạo không ? Bài học Trần Đại Quang còn sờ sờ ra đó; không ai nhớ sao ? Gần 200 ông Ủy viên trung ương khóa XIII có tự thấy xấu hổ không ? Gần 2000 ông đại biểu ưu tú dự đại hội Đảng toàn quốc bầu hay ép bác phải làm Ủy viên trung ương có tự thấy xấu hổ không ? Trẻ khỏe, dưới 60 mà không ai chịu làm, bắt ép cụ già 77 tuổi phải làm thì quá nhục. Tôi mà được dự đại hội Đảng thì tôi nhất định không ép bác; nếu không ai chịu làm thì tôi dù 62 tuổi vẫn sẽ xung phong làm thay bác.
ÔNG BIDEN SỐ KHỔ: SỨC KHOẺ CÓ VẤN ĐỀ
Truong Nguyen - Vừa rồi, Tổng thống Biden ba lần trượt chân cầu thang máy bay khi lên Không lực 1. Mục đích là bay đi Atlanta, nơi xẩy ra vụ bắn giết người châu Á, để kêu gọi nước Mỹ đoàn kết chống “phân biệt chủng tộc” và kỳ thị người châu Á. Người châu Á nay bị vạ lây vì người TQ. Nhưng lại gây mối lo ngại về sức khoẻ Tổng thống. Giữa lúc đó, ông Putin lại kêu gọi ông Biden trực tiếp đối thoại; ông Tập kêu gọi trao đổi trực tuyến...
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và trong nhà
Tổng thống Mỹ có lẽ bệnh đến giai đoạn não bộ khó chỉ huy tay chân. Đáng ra không nên ham cái ngôi tột đỉnh quyền lực. Nhưng đã trót ở đấy rồi, như cưỡi lên hổ, vậy không nên tỏ ra quá năng động.

.... VÌ ĐỘ NGU CỦA LÃNH ĐẠO VIỆT NAM!

Lãnh đạo VN không ngu. Họ làm đường sắt Cát Linh - Hà Đông như vậy thì họ mới có nhiều cái lợi. Một là được lòng anh bạn vàng, cái lợi này quan trọng nhất. Hai là được lợi riêng, cái lợi này ai cũng biết, cũng thấy nhưng chưa được điều tra, kiểm toán... công khai nên chưa ai dám nói ra; chờ vài năm nữa sẽ có khối quan đi tù vì lúc đó mới lộ ra và dân mới được thể đua nhau nói. Ba là, à cái này thì càng chưa được nói ra bây giờ kẻo mang vạ như chơi.
.... VÌ ĐỘ NGU CỦA LÃNH ĐẠO VIỆT NAM!
Fb Lưu Vũ Phạm - Mới đây, Bộ Giao thông vận tải cho biết thủ tục pháp lý vướng mắc cả 10 năm nay nên giờ vẫn chưa tháo gỡ được và chưa biết bao giờ chạy. Mốc cuối tháng 3 trước giờ mọi người hiểu là sai. Có thể nói đây là sự thất bại của một thể chế chính trị không vì dân, chỉ vì bản thân, một đảng cầm quyền thất bại đẻ ra chính phủ ăn hại.
Có thể là hình ảnh về tàu hỏa và văn bản cho biết 'Nhật Bản thi công tuyến đường sắt Jakarta Surabaya TỐC ĐỌ 160KM/H GIA -GIÁ 6 TRIỆU USD/KM Trung Quốc thi công đường sắt Cát Linh -Hà Đông TỐC ĐỘ 35KM/H -GIÁ 68 TRIỆU USD/KM'
Đường Cát Linh – Hà Đông Dài 13km có giá là 891,92 triệu$ xây cả 10 năm mấy chục lần hứa hẹn, giờ chơi bài ngửa là không biết bao giờ xong.
Số tiền nợ ngân hàng TQ lên tới 670 triệu đô la, và hàng năm đóng lãi 650 tỷ đồng cho khoản nợ đó.

Đến VIỆT NAM mới biết yêu quê hương là...

Đến VIỆT NAM mới biết yêu quê hương là... 
Đến châu Âu mới biết đi shopping không sợ hàng giả
Đến Bắc Âu mới biết mặt trời cũng thích ngủ nướng
Đến Hong Kong mới biết minh tinh nào cũng đeo khẩu trang
Đến Hà Lan mới biết mực nước biển cao hơn mặt đất
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Một dân tộc mà Dân hèn trước chính quyền Chính quyền hèn trước ngoại bang Dân tộc đó sẽ bị diệt vong!'
Đến Thái Lan mới biết thì ra con cú cũng có gai
Đến Pháp quốc mới biết trêu hoa ghẹo nguyệt cũng cực kỳ có phong cách
Đến Nga mới biết Vodka chỉ là một loại nước giải khát
Đến Hawaii mới biết phụ nữ không cần phải mua áo dzú nga mi

Thứ Sáu, 19 tháng 3, 2021

Đề xuất lập thêm hàng loạt Bộ: cảm tính của ai ?

Đề xuất lập thêm hàng loạt Bộ: cảm tính của người đương nhiệm
RFA 2021-03-17 
Cần thành lập thêm các bộ, như Bộ Thanh niên, Công tác quản lý phụ nữ, Biển đảo…là đề xuất do Ông Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Khóa XIV đưa ra khi báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021 hôm 16 tháng 3 năm 2021.
Ông Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Khóa XIV, khi báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021 hôm 16 tháng 3 năm 2021.

Làm gì để đàn ông không “xuất tinh sớm” ?

Chính những phong trào nữ quyền là thủ phạm phá hủy hôn nhân gia đình. Cái lý lẽ rằng đàn ông làm gì thì đàn bà cũng làm được đã dẫn đến sự đảo lộn của trật tự gia đình. Hơn nữa nó còn làm đảo lộn xã hội. Bài học rút ra là gì ?
Làm gì để đàn ông không “xuất tinh sớm” ?
FB Vỹ An - Theo triết lý phương Đông, vạn vật đều được chia ra hai cực âm và dương. Âm dương hài hòa thì mọi sự mới hanh thông, tốt đẹp. Dương là trời, Âm là đất. Đàn ông là dương, đàn bà là âm. Đàn ông luôn thể hiện bản lĩnh mạnh mẽ, quyết đoán, đàn bà thì yểu điệu, nhu mì, mềm mỏng. Trong quan hệ cuộc sống vợ chồng, nếu người phụ nữ tỏ ra quyết đoán, lấn lướt chồng và người đàn ông luôn phải chịu cảm giác lép vế, hoặc ức chế trước người bạn đời thì anh ta sẽ khó có thể sản xuất được testosterone, và việc “xuất tinh sớm” chỉ là hệ quả sớm hay muộn mà thôi.
Chồng vợ cũng như trời với đất, một dương
một âm, hòa hợp tương hỗ lẫn nhau.
Nỗi khổ khó nói
Trong xã hội hiện đại, hiện tượng "xuất tinh sớm" hay còn gọi là "yếu sinh lý" ở đàn ông đã, đang và sẽ là một vấn đề gây đau đầu cho các nhà khoa học, cũng như là nỗi khổ “khó nói” của mọi đấng mày râu, những ai đang phải trải nghiệm với nó.

‘Nói dối’ về CPI - Người nghèo đang nghèo đi rất nhanh...

Các chính phủ đang ‘nói dối’ về CPI - Người nghèo đang nghèo đi rất nhanh sau các gói hỗ trợ xa hoa
FB Tâm Minh • Chúng ta đều biết rằng lạm phát ngày hôm nay sẽ chuyển thành tăng giá trên diện rộng vào ngày mai, nó thêm trầm trọng bởi vòng luẩn quẩn mà nó tạo ra. Và lạm phát đã xuất hiện tại nhiều ngóc ngách trong nền kinh tế thế giới và trong nước. Các chính phủ đang ‘nói dối’ chúng ta về Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và người nghèo đang nghèo đi nghiêm trọng sau các gói hỗ trợ xa hoa.
 
Bong bóng bất động sản tại Trung Quốc rất lớn, biểu hiện ở giá bất động sản tăng cao hơn nhiều so với tốc độ tăng thu nhập bình quân của dân cư. (Ảnh: Getty)

Thứ Tư, 17 tháng 3, 2021

XUẤT THẾ VÀ NHẬP THẾ

Đạo Phật xưa kia thường được xem là một đạo xuất thế và những người tu sĩ của Đạo Phật được xem như những người xa lánh cõi trần tục, sống trong am tự ở những nơi yên tịnh vắng vẻ để lo hành việc đạo, sống một đời đạo hạnh, không vương vấn cuộc đời. Tuy nhiên, ngày nay Đạo Phật chính là một đạo nhập thế, vì nếu không nhập thế thì không thể thực hiện được nhiệm vụ giáo hóa chúng sinh. Ngay cả Đức Phật cũng phải nhập thế hơn 45 năm ròng rả để thuyết giảng, Ngài chỉ mất hơn 6 năm xuất thế để tu tập tìm con đường đạo, và khi đã “ngộ đạo” tìm được con đường cứu khổ và giải thoát khỏi luân hồi cho chúng sinh, Ngài đã hoàn toàn nhập thế, lặn lội từ nơi này đến nơi khác để truyền bá con đường ấy cho chúng sinh, mà chỉ mong chúng sinh “Ngộ, Nhập tri kiến Phật” và chỉ cho chúng sinh biết rằng mình có Phật tánh là hạt nhân để mình có thể trở thành Bậc Giác Ngộ và thoát hỏi Luân Hồi. Nhưng điều quan trọng vẫn là do chính người đó muốn được giải thoát, tự tu tập theo con đường mà Đức Phật hướng dẫn theo chính kinh nghiệm của Ngài hay không? Như vậy, Đạo Phật là Đạo Nhập thế hơn là Xuất thế.
XUẤT THẾ VÀ NHẬP THẾ
FB Dương Hoài Linh - Các chế độ độc tài khi chưa giành được chính quyền chúng thường phỉ báng tôn giáo (phá chùa, hại sư, đốt kinh sách) để dân khỏi trốn trong tôn giáo để dấn thân ,hoạt động "cắt mạng", chết thế cho chúng xây đắp quyền lực...

Khi có chính quyền trong tay chúng lại xem tôn giáo là thứ thuốc phiện để ru ngủ dân nên liên tục cướp đất xây chùa, đào tạo sư, bịa ra giáo lý,kinh sách... để buôn thần bán thánh. Mục đích của chúng là khiến dân u mê vào tâm linh, xem đời là cõi tạm để trốn tránh, trở nên hèn nhát trước thực tại, núp bóng thần linh để sống cho qua kiếp người. Từ đó dân vô cảm với các thiết chế lý tính cân bằng và kiểm soát quyền lực, an phận với các giáo lý tách rời thực tế để mặc cho xã hội nhiễu nhương, tham quan ô lại, cướp giật ngang nhiên hoành hành...

Trở về bản ngã

Ở nhà chửi mẹ, mắng cha. Lên chùa lạy vợ đại gia (thằng cha) Xuân Trường. Sống trong một đất nước đầy bất công ngang trái và không có lối thoát, người Việt khốn khổ khốn nạn đành phải tìm đến tâm linh để mong hóa giải mọi khổ đau. Nhưng cái đáng sợ nhất là không có thầy chùa tử tế nào chỉ đường để họ hiểu rõ nguyên nhân và con đường giải thoát mà họ toàn gặp phải những kẻ thất đức như Xuân Trường và đồng đảng để biến họ thành những người u mê, đần độn hơn. Đúng là "đất nước mình ngộ quá phải không anh; Bốn nghìn năm tuổi mà dân không chịu lớn"
Trở về bản ngã
FB Đỗ Xuân Thảo 17-3-2021
1. Thời thế gì mà nháo nhào hết thảy. Việt Nam chưa công bố hết dịch, nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh cúm Tàu vẫn hiển hiện, vậy mà người ta vẫn ùn ùn kéo đến cái gọi là “công ty trách nhiệm hữu hạn” chùa Tam Chúc. Vậy thì sự tụ tập hàng trăm ngàn người không đeo khẩu trang (có đeo cũng vô ích) có vi phạm những quy chế về phòng dịch mà chính phủ quy định hay không? Ai cho phép họ xé rào? Câu hỏi chỉ có thể trả lời rằng, tiền đã “cấp phép” cho họ! Dân gian có câu “Đồng tiền là Tiên là Phật”. Trong trường hợp này quả không sai. Đây không phải tôn giáo, không phải Phật tử mà là một đám đông mê muội.
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, ngoài trời và đám đông
Mình rất tán đồng với nhận xét: Cái thứ công trình ở Tam Chúc chỉ là một cái… hơi giống cái chùa, và rất giống Tử cấm thành của Tàu. Trong cái hình hài lai tạp này, có nhiều cái tượng bị gọi là tượng Phật, và một cái tượng đồng rất to, đặt chính diện để thờ ở tầng hai, là tượng bà Lan (đã mất), vợ của ông chủ xây cái khu này, cùng “bảng ghi danh công trạng” của bà. 

Ông Nhân, ông Nên và Quốc hội

Nghe tin Nhân ra ứng cử đại biểu Quốc hội, mình thấy sốc trong đầu. Không hiểu tại sao đến giờ vẫn còn hạng người mang danh giáo sư tiến sĩ mà vừa ngu, vừa dốt, lại vừa mặt trơ trán bóng khủng khiếp như vậy. Nhân ngu dốt vì làm Bộ trưởng Bộ giáo dục và Phó thủ tướng phụ trách xã hội hàng chục năm không ra gì, làm lộn tùng phèo cả nền giáo dục lẫn xã hội. Nhân tham lam vì ghế nào cũng đòi, giờ hưu rồi vẫn muốn thêm ghế đại biểu Quốc hội. Nhân bảo vệ, câu kết với đám quan chức tham nhũng, thể hiện rõ qua vụ xử lý tha bổng Tất Thành Cang hồi Nhân làm Bí thư Sài Gòn, trong khi ông Nên vừa về nhậm chức đã cho bắt giam ngay Cang. Mình tin là Nhân có tác động để nâng bố Nhân thành vĩ nhân, được đặt tên cho trường học, được đặt tên cho 1 đọạn đường ở quê hương Trà Vình... Tóm lại Nhân không xứng đáng ứng cử đại biểu Quốc hội. Có thể Nhân không tự ý ra ứng cử; Nhân phải ứng cử theo chỉ đạo của trên, nhưng là người có nhân phẩm thì Nhân phải biết từ chối. Đừng tham lam, chấp nhận làm con rối cho những thế lực nào đó để rồi tiếp tục bị dân khinh, dân ghét Nhân ạ.
Ông Nhân, ông Nên và Quốc hội
FB Huy Đức 17-3-2021 - Nghe nói ông Nguyễn Thiện Nhân lại ra ứng cử Quốc hội kỳ này. Có thể nhiều người sẽ rất ngạc nhiên. “Từng ủy viên Bộ chính trị còn chẳng ăn ai…” Tôi cho rằng, nếu ông Nhân “tự ứng cử” thì nên hoan nghênh; nếu ông ấy giành một suất của đàn em trong Thành ủy thì thật không hiểu ông ấy nghĩ gì mà làm thế.
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và hoa hồng
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Nên lại không tham gia Quốc hội kỳ này. Quyết định cá nhân của ông như gửi một thông điệp ông chưa có tham vọng gì hơn ngoài làm việc cho Thành phố. Bí thư Thành ủy mà một năm mất hơn hai tháng đi Hà Nội họp thì rất lãng phí. Bộ Chính trị không những nên hoan nghênh sáng kiến này mà còn nên yêu cầu những ủy viên BCT không ứng cử vào 3 ghế, Thủ tướng, Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quốc hội, không cần phải ra ứng cử (ĐBQH). Quyền lực của các uỷ viên BCT không phải ở lá phiếu trong Quốc hội.

Trò chuyện với hai bạn trẻ

Trò chuyện với hai bạn trẻ
FB Mạc Văn Trang 17-3-2021 - 
Sáng nay Trần Hương Quế và một bạn trẻ tên T. đến thăm. Bạn T chưa muốn xuất hiện. Hai bạn trò chuyện rất say sưa, chia sẻ nhiều điều thú vị. Hai bạn bảo, chúng con làm cho công ty Mỹ, được hưởng cách làm việc khoa học, được ứng xử tử tế, hưởng lương xứng đáng… Đó là kết quả của việc đấu tranh của bao nhiêu thế hệ đi trước để công ty ngày nay mới được như thế. Nghĩ đến lao động của dân mình thấy thương quá; đất nước mình đã bỏ lỡ biết bao nhiêu cơ hội…
Vợ chồng tác giả Mạc Văn Trang – Kim Chi và một bạn trẻ.

Khởi tố Nguyễn Đức Chung trong vụ mua RedOxy-3C

Mặc dù Chung Con tiếp tục bị khởi tố vì phe cánh Chung Con thất thế không bảo vệ được Chung Con, chứ không phải vì tội ác của Chung Con quá chồng chất và phải bị trừng phạt theo đúng quy định của pháp luật, nhưng tôi cũng rất vui. Tương lai của Chung Con có thể không đến mức khủng khiếp như Trần Bắc Hà (bản thân đột tử trong tù, con cái và gia đình tan nát hết, của cải nhiều tỷ đô la mất sạch...), nhưng chắc bi đát không kém Đinh La Thăng, tức là Chung Con sẽ liên tiếp bị án chồng án như Thăng, vợ con vào tù, của cải đội nón ra đi như Bắc Hà.... Mong Chung Con còn giữ được cái mạng để được sống cái kiếp không bằng chết trong tù. Chung Con, Bắc Hà, La Thăng là những tấm gương nhãn tiền để các quan chức đường chức nhìn vào đó mà tự sửa mình, mà đừng a dua, vâng lời làm theo sai khiến của những tên quan trên thoát hóa biến chất để rồi có ngày như 3 tên quan đó.
Khởi tố cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ mua RedOxy-3C
17/03/2021 TPO - Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục bị khởi tố trong vụ mua chế phẩm RedOxy-3C. Trước đó, ông Chung đã bị tuyên 5 năm tù vì chiếm đoạt tài liệu mật.
Ông Nguyễn Đức Chung - nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Ngày 17/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT) Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam các bị can Nguyễn Đức Chung - nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Cty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic, cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

VN nên mở cửa với bên ngoài để cứu nền kinh tế ?

Tôi ủng hộ quan điểm mở cửa ra nước ngoài từ từ, thận trọng... để trong tầm kiểm soát. Cũng ko nhất thiết du khách phải có hộ chiếu vaccine. Chỉ cần họ có chứng nhận âm tính 3-7 ngày trước khi bay sang VN. Đến VN, họ cần được xét nghiệm ngay khi tới cửa khẩu và trước khi ra khỏi VN để có biện pháp truy vết hay xử lý.
Việt Nam nên mở cửa ra sao với bên ngoài để cứu kinh tế giữa đại dịch?
16/03/2021 - Trong những ngày gần đây, truyền thông Việt Nam đưa tin rằng nhà nước bắt đầu cân nhắc có nên cho khách từ nước ngoài đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được nhập cảnh hay không, đồng thời cũng xuất hiện những tiếng nói kêu gọi mở cửa với bên ngoài để cứu du lịch, cứu kinh tế. Bình luận về vấn đề này, một chuyên gia y tế và một doanh nhân ngành du lịch nói với VOA rằng Việt Nam nên mở cửa nhưng cần làm thận trọng, thí điểm với quy mô kiểm soát được trước khi mở cửa hoàn toàn.

Việt Nam hiện chỉ cho phép bay thương mại 
nội địa, chưa mở cửa cho các chuyến bay quốc tế.
Hôm 12/3, chính phủ Việt Nam cho biết qua trang Facebook mang tên Thông tin Chính phủ rằng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 trong cùng ngày đã nghe và phân tích chính sách “visa vắc-xin” của một số nước.

Thứ Ba, 16 tháng 3, 2021

CHÙA TAM CHÚC THỜ AI?

CHÙA TAM CHÚC THỜ AI?
FB 
Thao Ngoc - Những ngày vừa qua, hàng vạn người từ khắp nơi chen chúc nhau đổ về chùa Tam Chúc đễ lễ bái. Báo Tuổi trẻ 14/03/2021:5 vạn người đổ về chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam phải tìm giải pháp.

Theo Wikipedia:Tam Chúc là một khu du lịch quốc gia ở Việt Nam, là chùa lớn nhất Đông Nam Á, nằm ở thị trấn Ba Sao và xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Chủ đầu tư là doanh nghiệp Xuân Trường của ông Nguyễn Văn Trường ở Ninh Bình với chi phí là 11 ngàn tỷ đồng.Toàn khu vực rộng 5.100 ha,

Việt Nam có thể "thân Mỹ chống Trung" hay không?

Việt Nam có thể "thân Mỹ chống Trung" hay không?
Trần Đình Thu BBC News - 15 tháng 7 2020 - M
ột cuộc khảo sát từ Singapore truớc đây cho biết có đến 80% số người Việt Nam được hỏi cho biết họ thích Việt Nam quan hệ tốt đẹp với Mỹ. Tỷ lệ này cao nhất ASEAN. Đồng thời Việt Nam cũng là nước có tỷ lệ người không tin tưởng vào Trung quốc rất cao. Như vậy nếu lãnh đạo Việt Nam xoay trục qua chống Trung thân Mỹ thì theo tôi cũng đáp ứng phần nào nguyện vọng của nhân dân và điều ấy cũng sẽ có tác động đến sự phát triển nói chung.

Chiều 12/11/2017, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vẫy tay chào tạm biệt Việt Nam tại sân bay Nội Bài, kết thúc chuyến thăm 3 ngày để tham dự APEC ở Đà Nẵng và chuyến thăm cấp nhà nước tại Hà Nội

Cách đây hơn một năm, nếu ai đặt vấn đề này ra sẽ bị phản đối. Chính tôi cũng bị phản đối khi nói về khả năng đó trên trang Facebook cá nhân của tôi, mặc dù tôi nói khá dè dặt.

Nhưng sự kiện trang fanpage của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đăng bức thư của Tổng biên tập thời báo Hoàn Cầu để "Nói vài lời thật lòng với người Việt Nam" trong đó nhắc nhở Việt Nam chớ "phát triển quan hệ với Mỹ để kiềm chế Trung Quốc", hay nói cách khác là chớ theo Mỹ để chống Trung, khiến nhiều người thấy rằng vấn đề có thể được thảo luận một cách nghiêm túc hơn được rồi.

Vấn đề đặt ra, liệu Việt Nam, với một thể chế chính trị quá khác biệt với Mỹ, có thể trở thành thân thiết với Mỹ kiểu như đồng minh chẳng hạn, để kiềm chế Trung Quốc hay không.

Khác thể chế cũng có thể 'cùng phe'


Căng thẳng Mỹ Trung kéo dài trên nhiều mặt trận

Lịch sử loài người có một dẫn chứng trong Thế chiến II, khi Anh Pháp Mỹ đứng cùng phe với Liên Xô để chống lại phe phát xít. Lúc đầu có đắn đo nhưng về sau vì quyền lợi chung nên các nước đó đã chấp nhận.

Về nguyên tắc, nếu hai bên cùng bị một bên thứ ba gây thiệt hại thì có thể cùng nhau hợp lực tạm thời để chống bên thứ ba.

Về mặt lý thuyết, trường hợp Mỹ và Việt Nam cũng có thể xem như vậy.

Việt Nam bị Trung Quốc o ép trên Biển Đông, Mỹ bị ảnh hưởng đến tự do hàng hải, vậy thì hai bên có thể hợp lực để chống lại Trung Quốc cũng không có gì là quá khó hiểu.

Có cần lo thay đổi thể chế chính trị?

Đây chính là vấn đề mà nhiều người không tin rằng lãnh đạo Việt Nam chịu xoay trục về phía Mỹ để kiềm chế Trung Quốc.

Và cũng chính ông Tổng biên tập thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến lấy ra để nhắc nhở lãnh đạo Việt Nam khi viết "Trung Quốc và Việt Nam đều là nước xã hội chủ nghĩa, đa số nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới đều đã sụp đổ, là nước láng giềng của Trung Quốc, Việt Nam có thể duy trì cục diện chính trị ổn định, sự nâng đỡ chiến lược tiềm tàng lớn nhất là đến từ ổn định chính trị của Trung Quốc. Thể chế chính trị của Việt Nam rất khó trường tồn lâu dài một mình".

Đó dĩ nhiên là một đòn cân não khiến lãnh đạo Việt Nam phải đắn đo. Liệu họ có thể vượt qua nỗi lo này?

Nếu làm, thì đã có tính toán?

Thật sự nếu họ lo lắng thì họ đã không trở nên quá thân thiết với Mỹ như ngày hôm nay.

Nhưng hôm nay Việt Nam đã khá thân thiết với Mỹ và có một số phản ứng mạnh với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Ngoài ra Việt Nam cũng đang hợp tác với Mỹ để chống gian lận thương mại từ Trung Quốc.

Vậy thì họ cũng đâu cần đến lời nhắc nhở của ông Hồ Tích Tiến mà họ đã trù liệu rồi.

Vấn đề là họ sẽ đi xa đến đâu mà thôi.

Chống Bắc Kinh, thân Mỹ, nhưng không đa đảng?

Đây cũng có thể là mô hình của Việt Nam trong thời gian trước mắt cho tới lúc nào nó còn phù hợp.

Đứng cùng phe với Mỹ để kiềm chế Trung Quốc nhưng vẫn giữ thể chế chính trị cũ.

Tuy nhiên màu sắc của chủ nghĩa xã hội có thể nhạt dần cho phù hợp. Cũng có thể mở rộng dân chủ một phần nhưng không có đa đảng.

Nhưng nếu không có dân chủ đa đảng trong thời gian truớc mắt, liệu có đáp ứng được khát vọng của nhân dân?

Thay lời kết luận, tôi xin chia sẻ thêm rằng một cuộc khảo sát từ Singapore truớc đây cho biết có đến 80% số người Việt Nam được hỏi cho biết họ thích Việt Nam quan hệ tốt đẹp với Mỹ. Tỷ lệ này cao nhất ASEAN.

Đồng thời Việt Nam cũng là nước có tỷ lệ người không tin tưởng vào Trung quốc rất cao.

Như vậy nếu lãnh đạo Việt Nam xoay trục qua chống Trung thân Mỹ thì theo tôi cũng đáp ứng phần nào nguyện vọng của nhân dân và điều ấy cũng sẽ có tác động đến sự phát triển nói chung.

Bài viết phản ánh quan điểm riêng của tác giả, một nhà báo tự do, cựu đạo diễn hãng phim và cựu phóng viên của báo Thanh Niên, hiện đang sống ở Sài Gòn.

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-53413741

Ngày Chủ nhật đẫm máu ở Miến Điện: Bắn chết 22 người biểu tình

Phản đối chế độ độc tài quân sự và mọi chế độ hình thành từ việc dùng bạo lực cướp chính quyền. Hoan hô và khâm phục nhân dân Miến Điện. Họ không sợ dù ít nhất đã có 126 người bị chính quyền độc tài bắn chết, hơn 2.150 người bị giam giữ...
Ngày Chủ nhật đẫm máu ở Miến Điện: Bắn chết 22 người biểu tình
FB Nguyên Hương • 16/03/21 Ngày Chủ nhật đẫm máu ở Miến Điện: nhiều người dân bị giết chết, bốn nhà máy của Trung Quốc bị đốt cháy. Lực lượng an ninh đã giết chết ít nhất 22 người biểu tình phản đối cuộc đảo chính ở khu công nghiệp nghèo nàn thuộc vùng ngoại ô Hlaingthaya của Yangon, Miến Điện hôm Chủ nhật (14/3) sau khi các nhà máy của Trung Quốc bốc cháy ở đó, một nhóm vận động cho biết. Những người vừa bị giết ngày 14/3 đã nâng số lượng người bị giết từ các cuộc biểu tình lên 126 người, đồng thời, có hơn 2.150 người bị giam giữ vào thứ Bảy (13/3) trong đó có hơn 300 người đã được thả.
Người dân Myanmar giơ biểu ngữ "Sự can thiệp của Trung Quốc hãy biến đi" hôm 12/2/2021 trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar. (Ảnh: Getty Images)

Hình ảnh người dân Myanmar biểu tình phản đối cuộc đảo chính của quân đội hôm 17/2. (Hkun Lat/Getty Images)

Ông Thăng bị “phanh thây”, liệu các vị khác có an toàn ?

Mình viết bình luận trên trang của anh Vân thế này: "Chào a Vân, lâu rồi em mới lại đọc bài của anh. Anh viết chính xác, chỗ nào cũng đúng. Bọn em nằm ngay trong cơ quan chính phủ TW cũng kiến nghị như thế, nhưng nếu tư nhân hóa nền kinh tế thì còn gì là định hướng XHCN nữa, làm theo luật quốc tế và giảm thuế thì làm sao tham nhũng được. Thế nên khi bọn em kiến nghị thì họ gật gù (nếu họ là người tử tế được nắm quyền), còn không thì phê phán bọn em. Thể chế này nó không theo luật lệ nào hết, nó nửa nạc nửa mỡ nên xử lý mọi việc cũng nửa nạc nửa mỡ, dân chúng chẳng biết đâu mà làm để tránh được vòng tù tôi. Thế nên mỗi người chúng ta đều là một tù nhân dự bị. Anh viết như thế nếu cần họ cũng có thể phạt anh tiền triệu đấy, vì xuyên tạc bản chất của chế độ tươi đẹp chưa có bao giờ được như hôm nay mà".
Khi ông Thăng bị “phanh thây” tại 6 phiên tòa, liệu các vị bộ trưởng khác có an toàn ?
Hoàng Hải Vân - Ông Đinh La Thăng nói phiên tòa đang diễn ra là lần thứ 6 ông ra tòa và 5 lần trước VKS đều luận tội giống như cáo trạng (lần này cũng không khác). Tôi còn thấy tội của ông từ kết quả điều tra, đến cáo trạng, đến luận tội, sơ thẩm và phúc thẩm căn bản không khác nhau. Các luật sư không gỡ tội cho ông được, còn các thẩm phán thì không có ý định gỡ tội cho ông, ông tự gỡ tội cho mình thì vô vọng. Tôi nói ông bị “phanh thây” là bởi mức độ đau khổ và uất ức về thể xác lẫn tinh thần của ông so với việc phanh thây là không khác mấy, đối với nhiều người thì sống như thế này không bằng chết.
Tuyên phạt ông Đinh La Thăng 10 năm tù vụ thiệt hại 725 tỷ đồng
Tôi theo dõi tất các phiên tòa xử ông để tìm chứng cứ tham nhũng hay hối lộ hoặc nhận hối lộ, nhưng không thấy, không có bất kỳ cáo buộc nào về những tội danh này. Đó là lý do tôi viết cái tút từ 3 năm trước, rằng cần công bằng cho ông Đinh La Thăng :
https://www.facebook.com/hksanh/posts/1749729055086147

Thứ Hai, 15 tháng 3, 2021

“MỒ CÔI TÂM LINH”

“MỒ CÔI TÂM LINH”
FB Nguyễn Danh Lam - Sau một thời gian rất dài “vô thần hóa”, quy kết mọi tôn giáo là “thuốc phiện của quần chúng” (Karl Marx), niềm tin (bắt buộc) duy nhất của hầu hết người dân là lý tưởng cộng sản. Rồi lý tưởng này sụp đổ trên toàn thế giới. “Ánh hào quang chói lọi” bỗng nhiên tắt ngúm, hàng triệu triệu con người quờ quạng. Cái tình thế giống như bị rơi xuống nước, bằng bản năng, người ta quờ quạng vịn đại mọi thứ có thể để “sinh tồn tâm linh”.

Giờ đây, dân nghèo, không còn niềm tin vào khả năng thay đổi vận mệnh bằng chính đôi tay của mình nữa- họ phải cầu khấn để mong thoát khỏi thực tại.

LỊCH SỬ KHÔNG TỒN TẠI CHỮ NẾU

LỊCH SỬ KHÔNG TỒN TẠI CHỮ NẾU
FB Nguyen Khan - Trong suốt chiều dài lịch sử, Trung Hoa không luôn luôn là một nước mạnh, thời gian Trung Hoa bị các nước khác đè đầu cai trị rất lớn, nhưng rốt cục Trung Hoa và Nga là hai nước bành trướng lãnh thổ khủng khiếp nhất thế giới. Có một sự phi lý đến lạ, những nước nhỏ bị Trung Hoa nuốt chửng đã đành, mà ngay cả những nước lớn, mạnh từng cai trị một phần hoặc toàn phần Trung Hoa như Mông, Hồi, Mãn, Tạng, cũng bị Trung Hoa thâu tóm.

Đã từng có một nước Việt phía Nam sông Dương Tử liên quan đến Bách Việt mà Việt Nam được cho là một chi họ trong bách Việt ấy, một nước Việt khá lớn thuộc vùng lưỡng Quảng (Quảng Đông, Quảng Tây) mà sinh thời vua Quang Trung có ý định đòi lại. Nước Việt ấy cũng có lịch sử thăng trầm, chẳng hạn chuyện vua nước Việt Câu Tiễn đánh bại Ngô Phù Sai nhờ khổ nhục kế nếm phân Ngô và mỹ nhân kế Tây Thi. Nước Việt ấy cuối cùng cũng bị Trung Hoa nuốt chửng, chỉ còn lại dân tộc Việt Nam là chi họ duy nhất tồn tại đến hôm nay.

Thư giãn: Bố vợ tôi

Thư giãn: Bố vợ tôi
Ngoài bố ruột, mẹ ruột ra, thì người tốt với tôi nhất, lo lắng cho tôi nhiều nhất, ấy chính là bố vợ tôi!
Full - Bố vợ tôi
Ngay hôm đầu tiên con gái bố vợ tôi (tức là vợ tôi) đưa tôi về nhà ra mắt, thì bố vợ đã lôi tôi ra một góc, nét mặt nghiêm trọng, giọng nghiêm nghị: "Trông cháu có vẻ thật thà, lương thiện, nên chú khuyên thật lòng đừng dại dột mà lấy con gái chú, vì tính nó giống y hệt mẹ nó, và rồi đời cháu cũng sẽ khổ giống y hệt đời chú!”

Người đàn ông xé đồ jean với chiếc áo giá 20 triệu đồng

Người đàn ông làm nghề xé đồ jean với chiếc áo giá 20 triệu đồng
"Nói là xé nhưng không phải cứ đặt dao vào là rạch tùy ý. Người thợ cần dựa vào dáng đồ để áp dụng các kiểu xé khác nhau, phù hợp với ý khách.." - ông Viễn, người làm nghề xé quần áo jean ở TPHCM kể.
Đã 30 năm, cứ vào 15h chiều hằng ngày, ông Trương Tấn Viễn bắt đầu mở "cửa tiệm" xé quần áo jean cho khách.
Gọi là cửa tiệm nhưng chỗ làm việc của ông Viễn chỉ có một ghế nhựa và một cây sào để treo những chiếc quần jean rách.

Gói 1.900 tỉ USD ảnh hưởng ra sao tới Việt Nam?

Đọc để biết. Tôi không tán thành một số rủi ro phân tích trong bài dưới đây. Mỹ kích cầu thì VN được hưởng lợi là chắc chắn. Còn Mỹ lạm phát thì VN càng lợi, chứ không phải rủi ro, vì khi đó nền kinh tế Mỹ càng giảm sức cạnh tranh và càng không ổn định, VN càng thuận lợi để gia tăng xuất khẩu sang Mỹ. Nếu Mỹ để xảy ra lạm phát thì đồng USD sẽ mất giá chứ không thể lên ngôi như trong bài. Đồng USD chỉ có thể lên ngôi khi Mỹ kiểm soát chặt được lạm phát đồng thời nâng cao được tỷ lệ tăng trưởng kinh tế.
Gói 1.900 tỉ USD ảnh hưởng ra sao tới Việt Nam?
15/3/2021 - 
(PLO)- Khi Mỹ tung gói kích cầu 1.900 tỉ USD để giải cứu nền kinh tế, lượng vốn dồi dào này gián tiếp tác động đến xuất khẩu cũng như giá vàng, USD, lãi suất… tại Việt Nam. Theo các chuyên gia, Việt Nam sẽ hưởng lợi từ gói kích cầu 1.900 tỉ USD của Mỹ, bởi Việt Nam đang xuất khẩu mạnh sang thị trường này. Tuy nhiên, việc Mỹ tung lượng tiền khổng lồ ra thị trường cũng dẫn đến một số rủi ro.

Nhiều lĩnh vực hưởng lợi
Ông Hoàng Tuấn, chủ một công ty tại TP.HCM chuyên xuất khẩu nông sản sang thị trường Mỹ, cảm thấy năm 2021 sẽ kinh doanh thuận lợi hơn năm 2020 do dịch bệnh từng bước được kiểm soát. Sự tự tin của ông càng tăng lên khi nhận được thông tin Mỹ đã chính thức tung ra gói kích thích tài chính rất lớn, qua đó giúp mặt hàng xuất khẩu của công ty có thể tăng tốc.

Gạc Ma: Báo chí nhà nước đang gây ngạc nhiên

Tôi ít đọc báo chí chính thống, mấy ngày qua lại đi du lịch xa và hôm nay về thì bận giảng dạy nên không đọc và không biết tin báo chí nhà nước đăng nhiều bài tưởng nhớ trận Gạc Ma nhân sự kiện 14/3. Giờ đọc bài này mới biết. Tôi không đồng ý với nhận định của bác Lưu Trọng Văn cho rằng "việc báo chí Việt Nam mạnh miệng nói về sự kiện Gạc Ma “chắc chắn có sự bật đèn xanh” của Ban Tuyên giáo thuộc Đảng Cộng sản" và "điều này liên quan đến vai trò của Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, tân Trưởng ban Tuyên giáo, người bắt đầu nắm chức này cách đây chưa đầy 1 tháng". Tôi cho rằng ông Nghĩa là lính mới của Bộ Chính trị, chỉ là người thực hiện, truyền đạt chỉ đạo của cấp trên chứ thực chất không có quyền hành gì trong chuyện này. Tôi cũng không đồng tình với bác Lã Việt Dũng cho rằng "Có thể hai đảng cộng sản của Việt Nam và Trung Quốc có vấn đề". Hai đảng này thân nhau, hợp nhau hơn anh em ruột thịt nên chẳng có vấn đề gì hết. Quan điểm của tôi là vụ cho phép này xuất phát từ cạnh tranh lấy lòng Trung Quốc giữa ngôi sao sắp tắt và ngôi sao đang lên ở nước ta. Vợ già nhiều năm đươc Trung Quốc yêu chiều giờ ghen tuông với vợ trẻ được Trung Quốc yêu hơn nên giận dỗi muốn làm mình làm mẩy với Trung Quốc thông qua vụ tưởng nhớ Gạc Ma mà thôi. Đất nước và Gạc Ma chẳng là gì so với lợi ích cá nhân của họ; Đất nước và Gạc Ma chỉ là công cụ phục vụ lợi ích riêng của họ. Thế nên báo chí nhà nước đăng nhiều bài tưởng nhớ trận Gạc Ma chẳng có ý nghĩa gì với nhân dân cả. Hôm nay vì lợi ích riêng, họ cho phép báo chí đăng bài. Ngày mai bối cảnh khác đi, cũng vì lợi ích riêng, họ sẽ cấm, sẽ không ai dám đăng nữa. Đây là chuyện thường ngày trong loại các thể chế thế này.
Báo chí nhà nước đăng nhiều bài tưởng nhớ trận Gạc Ma, gây ngạc nhiên
15/03/2021 - 
Truyền thông Việt Nam trong các ngày 13 và 14/3 gây ngạc nhiên trong dư luận khi đăng và phát sóng nhiều tin, bài tưởng nhớ các chiến sĩ hy sinh khi bảo vệ một cụm đảo ở Trường Sa và chỉ đích danh Trung Quốc gây ra cuộc tấn công cách nay 33 năm.
Các nhà hoạt động tưởng niệm liệt sĩ Gạc Mac 
tại tượng đài vua Lý Thái Tổ, Hà Nội, 14/3/2021
Trong loạt phóng sự mới đăng, đài VOV tường thuật rằng vào rạng sáng 14/3/1988, các chiến sĩ hải quân Việt Nam cùng một số tàu vận tải đang làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc và xây dựng ở cụm đảo Cô Lin-Len Đao-Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa thì bị các tàu chiến hạng nặng của Trung Quốc tấn công. Cuộc đụng độ không cân sức có kết cuộc là 64 chiến sĩ Việt Nam tử chiến, Việt Nam giữ được Cô Lin và Len Đao, Trung Quốc chiếm Gạc Ma.

Công an là kém nhất!

Truyện vui. Đọc bài này mới hiểu quan chức cấp tỉnh của ta đạo đức, tư cách, phẩm chất... đều tuyệt vời. Đặc biệt tài năng, trí tuệ của họ quá siêu việt; phát biểu câu nào ra câu đó, rất sâu sát thực tiễn, toàn những dẫn chứng có địa chỉ cụ thể, công khai rõ ràng. Thông thường những vị quan ưu tú này sẽ được điều ra Trung ương để có đất biểu diễn tài năng rộng hơn. Tuy nhiên câu cuối hơi vô duyên. Làm gì có chuyện "lực lượng công an của ta cũng yếu lắm ạ!", "tham nhũng sờ sờ ra đấy mà họ có bắt được thằng nào đâu!"... vì trong bài có thấy ai là kẻ tham nhũng đâu. ĐBQH, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Đình Quyền cũng đã từng khẳng định chắc nịch "cơ quan điều tra Việt Nam là một trong những cơ quan giỏi nhất thế giới" kia mà. Đúng là vui thật... Hehe.
Công an là kém nhất!
FB Phạm Xuân Cần 12-3-2021
– Các đồng chí! Hôm nay chúng ta đang bàn về một vấn đề hệ trọng, có tính quyết định đến sự phát triển của tỉnh ta trong sự nghiệp công nghiệp hoá.
Các đồng chí biết, muốn hiện đại hoá, công nghiệp hoá thì con người là yếu tố quyết định. Không có vốn ta có thể vay, không có công nghệ có thể chuyển giao, nhưng nếu không có con người là chết (vỗ tay). Vậy mà, nhân lực của tỉnh ta như thế nào? Quá thiếu, quá yếu, nếu không nói là vô cùng yếu.

Nên ở một mình hay ở chốn đông người ?

Bài này hay. Trong sâu thẳm trái tim mỗi người, họ đều muốn được người khác ghi nhận và tôn trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là lúc nào họ cũng phải hòa mình với mọi người. Từ bé tôi đã quen sống một mình vì suy nghĩ của tôi thường khác với suy nghĩ của số đông và tôi luôn luôn bảo vệ suy nghĩ của mình, nên có muốn hòa mình với số đông cũng không được. Ở các lớp học hay ở các cơ quan làm việc, tôi thường bị đánh giá là không hòa mình với đám đông, không làm theo đám đông; nhưng tôi mặc kệ vì dù được gọi là đám đông nhưng thực tế gồm toàn những người không dám bày tỏ chính kiến, đều a dua và nhất nhất vâng lời một ông thủ lĩnh nào đó, trong khi đa số thủ lĩnh ở nước ta thời XHCN là lưu manh, cơ hội, tham nhũng, tàn ác... Vì vậy, tốt nhất là cứ "ở một mình" hoặc "ở với vài người hợp với mình", không cần đám đông và cũng không cần quan tâm đến đám đông nhìn nhận về bản thân mình như thế nào. Cuộc sống của tôi như thế nào, tôi không cần người khác chỉ đạo và được họ đánh giá là tốt hay xấu. Tôi nghĩ chỉ mình tuân thủ đúng pháp luật và những quy tắc chung của xã hội (nếu tôi cho rằng những quy tắc này là đúng) là được. Khi sống "một mình", tôi không mất thời gian tán gẫu, chém gió vô thưởng vô phạt người người khác nên có thời gian học tập, nghiên cứu, làm việc và có kiến thức chuyên môn tốt hơn số đông. Đi đâu tôi cũng tuyên truyền sống ở đời, hơn nhau là trí tuệ chứ không phải chức vụ, bằng cấp, tiền bạc. Cứ chịu khó ẩn dật tích lũy trí tuệ đi; khi đã có trí tuệ thì chức vụ, bằng cấp, tiền bạc sẽ tự nhiên kéo nhau đến với mình. Đặc biệt các sếp, các chính quyền... đều sợ những người có trí tuệ nên đều không dám đụng chạm đến họ. Vì vậy, khi chúng ta có trí tuệ, thì chúng ta hoàn toàn tự do, không phụ thuộc vào bất cứ ai, bất cứ cơ quan nào, và cũng không có ai, không có cơ quan nào dám đụng chạm, dọa nạt chúng ta.
Nên ở một mình hay ở chốn đông người ?
Bảo Vy • Thích chốn đông người và ở một mình luôn là hai cách sống khác nhau, trong hai sự lựa chọn này, hầu hết mọi người chọn cái trước và ghét cái sau. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành cuộc khảo sát trong khuôn viên trường và nơi làm việc với câu hỏi: "Bạn sẽ lựa chọn gì giữa việc ở chốn đông người và ở một mình?"

Những người thích "ở một mình" không quan tâm đến cách người khác nhìn nhận về bản thân họ, mà quan tâm đến cuộc sống của chính họ. (Pixabay)

Ông Donald Trump lại được vinh danh

Ông Donald Trump được vinh danh là 'Một trong những Tổng thống vĩ đại nhất và có ảnh hưởng lớn nhất' của Hoa Kỳ
FB Nguyên Hương • 15/03/21 Đảng Cộng hòa tiểu bang Alabama đã nhất trí thông qua nghị quyết để vinh danh cựu Tổng thống Donald Trump là “một trong những tổng thống vĩ đại nhất, vị tổng thống có ảnh hưởng lớn nhất” trong lịch sử của Hoa Kỳ. "Ông Trump không chỉ là một trong những tổng thống vĩ đại, mà ông ấy còn là tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ”. Tối thứ Bảy (13/3), bản Nghị quyết lồng khung đã được trao cho cựu Tổng thống Trump tại Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida.

Cựu Tổng thống Donald Trump rời sân khấu sau bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) được tổ chức tại Hyatt Regency ở Orlando, Florida ngày 28/2/2021. (Joe Raedle / Getty Images)