Thứ Bảy, 7 tháng 11, 2015

Toàn văn bài của Tập Cận Bình ở Quốc hội Việt Nam

Toàn văn bài của Tập Cận Bình ở Quốc hội Việt Nam
BBC - Trong chuyến thăm Việt Nam từ 5 đến 6/11, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại Quốc hội Việt Nam. Năm 2005, khi thăm Việt Nam, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cũng từng phát biểu tại Quốc hội, ở địa điểm Hội trường Ba Đình cũ. Xin giới thiệu với quý vị toàn văn bài phát biểu của ông Tập Cận Bình:

Thưa ngài chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng
Các vị đại biểu, các đồng chí và các bạn!
Xin chào tất cả mọi người! Tôi rất vui mừng khi có cơ hội tới thăm Quốc hội Việt Nam, gặp gỡ với các đồng chí, các vị đại biểu. Quốc hội Việt Nam là cơ quan nhà nước cao nhất đại diện cho quyền lợi của mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam. Tôi cảm thấy rất vinh hạnh khi đứng trên diễn đàn này.

Thấy gì qua chuyến thăm VN của Tập Cận Bình?

Dư luận đang ồn ào và bài dưới đây cũng tin chắc bác Dũng đang đắc thắng và sẽ trở thành Tổng Bí thư sau Đại hội Đảng XII, và "nếu như thế thì đây là phương án mà phía Trung quốc có thể chấp nhận được". Tuy nhiên một số quan sát cho thấy khả năng này là có thực nhưng xác xuất xảy ra có lẽ thấp.
Thấy gì qua chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Tập Cận Bình?
Nếu xem việc đón tiếp ông Tập Cận Bình tại sân bay, thì sự có mặt của ông Phạm Bình Minh, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao- con trai cả của ông Nguyễn Cơ Thạch cựu Bộ trưởng Ngoại giao, người đã từng bị phía Trung quốc yêu cầu ban lãnh đạo Việt nam gạt bỏ sau Hội nghị Thành đô năm 1990, điều đó cũng phần nào cho thấy sự cứng rắn mang tính "trêu tức" của phía Hà Nội. Đồng thời cũng không thể không nhắc tới việc để phía Trung quốc sử dụng một chiếc xe Mercedes dành cho nguyên thủ quốc gia mang biển số 0079 khiến cho người ta không thể nghĩ đến cuộc chiến tranh Biên giới Việt - Trung năm 1979 đã từng nổ ra vào thời điểm mối quan hệ Việt nam - Trung quốc ở mức xấu nhất chưa từng có.


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và Phu nhân
tới sân bay Quốc tế Nội Bài. Ảnh baodatviet.vn
Trong những ngày đầu tháng 11/2015, sự kiện Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình sang thăm chính thức Việt nam được truyền thông trong và ngoài nước hết sức chú ý. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh khi các chính sách ngoại giao Việt nam đang đứng trước các thách thức trong việc quan hệ với các cường quốc, cụ thể là với Mỹ và Trung quốc. Khi mà chỉ còn khoảng 3 tháng nữa Đại hội Đảng CSVN lần thứ XII, một sự kiện chính trị hết sức quan trọng sẽ diễn ra tại Hà nội vào đầu năm 2016. Vì thế chuyến thăm này có một ý nghĩa hết sức quan trọng.

CHIẾC CHÌA KHÓA

CHIẾC CHÌA KHÓA
Câu chuyện lão thợ khóa chọn đồ đệ và bài học về nhân cách Lão thợ khóa cả đời làm ra không biết bao nhiêu khóa, kỹ thuật cao siêu, giá cả cũng hợp lý, được mọi người vô cùng kính trọng; điều quan trọng hơn nữa là, lão là người chính trực, mỗi lần sửa khóa, lão đều cho người ta biết họ tên và địa chỉ của mình, bảo rằng: “Nếu như nhà anh có trộm, chỉ cần dùng chìa khóa mở cửa nhà anh mà đến tìm tôi, tôi sẽ thay anh tìm ra tên trộm, không thu phí của anh một đồng”.
Những người làm khóa chúng ta, trong lòng mỗi người đều phải có một cái khóa không thể mở, đó chính là ‘không vì lợi mình, chỉ vì lợi người’. (Ảnh: Internet)

Kinh tế Việt Nam: độ vênh giữa các con số

Kinh tế Việt Nam: độ vênh giữa các con số
Thuế và phí cũng là những gánh nặng khác cần được dỡ bỏ. “Các doanh nghiệp Việt Nam đang chịu tới 19.000 loại thuế phí. Riêng một con heo đang gánh 59 thứ phí, và quả trứng cõng tới 14 loại phí”. Theo bà Lan, chính vì Nhà nước cứ giữ các loại phí đó, vốn là một rào cản hết sức lớn, vì thế các cuộc cải cách kinh tế, các đề án tái cơ cấu nông nghiệp, các biện pháp liên kết chuỗi… không thể thực hiện được. “Đừng dồn quá nhiều trách nhiệm cho doanh nghiệp và người dân. Nhà nước phải chịu trách nhiệm chính trong cuộc chơi mới”. 
Hãng Fitch Rating đã giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB-, với một triển vọng ổn định. Diễn đàn Kinh tế thế giới hồi tháng 9 cũng nâng Việt Nam lên 12 bậc, từ 68 lên thứ hạng 56 trong tổng số 140 quốc gia được khảo sát. Chỉ số Doing Business của ngân hàng Thế giới (WB) cũng nâng Việt Nam lên ba bậc, xếp thứ 90 trong tổng số 189 nền kinh tế được ghi nhận.

Tại sao dùng xe biển số 00079 để chở Tập Cận Bình ?

Tại sao dùng Mercedes biển số 00079 để chở vợ chồng ông Tập Cận Bình ?
Điều gì nổi bật trong hai ngày Tập Cận Bình thăm viếng VN ?
Phó thủ tướng, kiêm Bộ trưởng bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thay mặt nhà nước và đảng CSVN để tiếp đón ông Tập và phu nhân. Ông Phạm Bình Minh vốn là con của cố Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch, người nổi tiếng (và đi vào lịch sử VN) bằng hành vi ra mặt chống TQ và hội nghị Thành Đô. Đối phó lại, phía TQ dùng chiếc Mercedes mang số 00079 để chở vợ chồng ông Tập Cận Bình. Năm 1979 là năm mà Đặng Tiểu Bình tung 60 vạn quân sang «dạy cho VN một bài học». Bóng ma 1979 đã che phủ bầu trời sân bay Nội Bài.


Theo thông lệ quốc tế, thể thức tiếp đón quốc khách ngay lúc vị khách này đặt chân lên đất nước mình, sẽ nói lên tất cả tấm thịnh tình của chủ nhà đối với người khách. Tiếp đón ông Tập Cận Bình, (chủ tịch nước kiêm chủ tịch đảng TQ), tại sân bay không có mặt của « tứ trụ ». Điều này nói lên một sự khác thường, nếu không nói là chưa từng có tiền lệ.

Hôm qua em đến trường; Bạn đánh em gần chết ơ...

Chế lời ca khúc: Quốc ca cũng... không tha!
Có chương trình sử dụng nó như vũ khí châm biếm thói hư, tật xấu, vấn nạn của xã hội, cười đó mà cay đó. Điều này thể hiện rõ nhất trong chương trình Táo quân "Gặp nhau cuối năm". Nói đến tình trạng bạo lực học đường, người ta nhớ ngay đến bản chế "Bài ca đi học": "Hôm qua em đến trường/ Bạn đánh em gần chết ơ.../ Bao nhiêu bạn quay phim/ Cả trường em biết hết / Nhưng mà tôi nào biết / Chúng đánh nhau ngoài đường / Trường của tôi tiên tiến/ Ai cũng được giấy khen…".
Internet là môi trường mở để nhạc chế vi phạm bản quyền nảy nở.
Chế nhạc mà không xin phép tác giả được coi là hành vi xâm phạm bản quyền. Hầu hết các bài hát chế ở Việt Nam đều thuộc loại này. Nhưng việc xử lý vấn nạn trên là cả một câu chuyện rất dài khi nó vẫn chưa được sự lưu tâm đúng mức của chính những người trong cuộc...

Đại nguy: Thúc đẩy hợp tác giữa 2 Bộ CA VN-TQ

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam – Bộ Công an Trung Quốc
Chiều 6/11, tại Hà Nội, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam tiếp đồng chí Lý Vỹ, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng gặp lại Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Lý Vỹ nhân dịp chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam.
Bộ trưởng Trần Đại Quang cùng Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Lý Vỹ.
Bộ trưởng Trần Đại Quang nhấn mạnh: Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam đánh giá rất cao chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; kết quả chuyến thăm góp phần mở rộng quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trong đó có quan hệ hợp tác giữa hai Bộ...

Biển Đông như "cán đuốc" trên TV Trung Quốc

Biển Đông như "cán đuốc"
(Bản đồ Trung Quốc chiếu trên TV Trung Quốc)

Tương lai nào cho Việt Nam với chính thể hiện nay

Tương lai nào cho Việt Nam với chính thể hiện nay
Đến giờ có lẽ mọi chuyện đã được làm sáng tỏ, thực chất trong 25 năm qua, Việt Nam và Trung Quốc có thực sự có hòa bình? Rõ ràng là không, nhưng bằng thứ hòa bình giả hiệu trên khái niệm gọi là “Đại Cục”, Trung Quốc một mặt ngày một vươn dài tay chiếm đoạt lãnh thổ Việt nam, mặt khác lũng đoạn và bóp nghẹt nền kinh tế Việt Nam và tìm cách kìm hãm Việt nam càng nhiều càng tốt. Cái gì đã khiến Trung Quốc thành công với nền hòa bình giả dối ấy? Đó chính là cái mồi “đại cục”, mà lực lượng đớp mồi, chính là thể chế cai trị hiện nay ở Việt Nam, những người bắt tay với Trung Quốc từ hội nghị Thành Đô 03/09/1990 chỉ để bảo tồn quyền cai trị và chế độ càng lâu càng tốt.
Ngày 05/11/2015, Chủ tịch kiêm Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc sang thăm Việt nam, chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cao nhất Trung Quốc sau 10 năm tính từ chuyến thăm trước đó của người tiền nhiệm ông ta là ông Hồ Cẩm Đào. Là một nước có truyền thống bá quyền hàng nghìn năm lịch sử, Trung Quốc luôn chú ý đến bộ mặt và từng cử chỉ ngoại giao, họ coi việc các lãnh đạo láng giềng đến thăm hàng năm là một điều đương nhiên, giống như chư hầu vào chầu Thiên Tử, còn việc Thiên Tử đến thăm chư hầu thì rất hãn hữu và luôn được coi là một chuyến tuần thú để úy lạo chư hầu.

Dư luận sau phát biểu của ô. Tập trước Quốc hội

Dư luận sau phát biểu của Ô. Tập Cận Bình trước Quốc hội VN
“Trong các cuộc họp, truyền thông luôn bảo rằng quốc hội và chính phủ và cả bên đảng có những trao đổi rất thẳng thắn. Nhưng thẳng thắn như thế nào đến lúc này dân chúng không được biết. Ở Việt Nam có điều rất lạ là họ hưởng lương từ tiền thuế của dân, rồi ‘được’ do dân bầu, nhưng cuối cùng vẫn xem dân là những người kém hiểu biết, không trưởng thành để rồi cuối cùng họ không công bố sự thật và lãng tránh điều đó. Đến lúc ngày người dân không hiểu rõ họ nói đến đâu và nói những gì với Trung Quốc.”
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam ở Hà Nội vào sáng ngày 6/11/2015. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng ngày 6/11 có bài phát biểu dài hơn 20 phút, gấp đôi thời gian dự kiến, trước Quốc hội Việt Nam ở Hà Nội. Đây là bài phát biểu mà nhiều người quan tâm chú ý đến nhất trong chuyến công du Việt Nam lần này của người đứng đầu đảng và chính phủ Trung Quốc. Sau khi biết được nội dung của bài phát biểu đó do báo chí trong nước tường thuật, phản ứng của những người quan tâm ra sao?

Tiền không là lá, ai ơi!

Tiền không là lá, ai ơi!
(LĐ) - Cả nước mất vía vì tiền chi cho “công xa” chưa hồi tỉnh kịp, thì thất kinh vì chuyện “công du” của bác tài xế “công xa” qua ba nước để bàn chuyện làm ăn thương mại và du lịch. Không biết đoàn công du đã về chưa, nghe đâu còn tạt qua vài nước để du lịch. Dân không nổi giận sao được khi sự hoang phí cứ trêu chọc trước mắt. Càng nghĩ càng thấy sợ hãi, cho nên xin không dám bàn tới những quảng trường, trung tâm hành chính phải tiêu hàng tấn tiền. Tiền không là lá, mà là mồ hôi nước mắt của dân đấy!
Suốt tuần qua, thông tin được dư luận quan tâm nhất là chuyện tiền nong, tin nào cũng nóng sốt khiến người tiếp nhận thấy như mình đang ngồi trên đống lửa. Trước tiên là nợ, bình tĩnh để nghe, nợ công tăng từ 1,3 triệu tỉ đồng năm 2011 lên 2,7 triệu tỉ đồng năm 2015. Vì sao nợ, có nhiều lý do, trong đó có cả những lý do bình thường ví dụ như sự hoang phí. Chuyện quốc khố cạn kiệt gây sốt ruột thì chuyện hoang phí làm cháy cả ruột gan. Chỉ xin nêu vài chuyện nho nhỏ thôi để thấy chúng ta xài tiền hoang phí như thế nào?

Nợ tràn nước mắt nhưng vẫn cứ hoang phí

Nợ tràn nước mắt nhưng vẫn cứ hoang phí
Nợ công năm 2015 ở mức 61,3% GDP, có nghĩa là dưới ngưỡng cho phép 65%, đó là số liệu chính thức được công bố. Tạm tin rằng con số này chính xác, thì vẫn trong ngưỡng không an toàn, bởi vì một số đại biểu Quốc hội tính thêm nợ của các doanh nghiệp nhà nước, nợ bảo hiểm, nợ ngân hàng thương mại, nợ đọng xây dựng cơ bản. Tính ra vượt trần cho phép.
Nước cũng như nhà, nhiều nhà thành một nước. Nhà mà nợ nần nhiều theo kiểu “Vay nợ lắm khi tràn nước mắt – Chạy ăn từng bữa mướt mồ hội” (Tú Xương), thì cha không thể lọng xe rộn ràng, mẹ không thể xênh xang lụa là. Nghèo mà còn xài sang thì chỉ có… chết. Ban đầu bạn bè có thể tình nghĩa cho vay, nhưng nếu thấy mình chi tiêu hoang phí, bạn bè cũng sẽ cạch mặt.

Lý lẽ không thuyết phục thì trả lại tiền cho dân

Lý lẽ không thuyết phục thì trả lại tiền cho dân
(LĐ) - Một tài xế được cử đi ba nước xúc tiến thương mại và du lịch có lãng phí hay không, chắc ai cũng biết. Nếu như quan trên muốn ban lộc cho người phục vụ mình thì nên rút tiền túi, không thể cơ cấu một chuyến du lịch tốn kém mang danh công cán như vậy. Đề nghị ông Trần Thọ công khai danh sách cán bộ của đoàn xem có đúng tiêu chuẩn hay không, đi đến bao nhiêu thành phố của các quốc gia này, chi phí hết bao nhiêu, nguồn tiền này lấy từ đâu và quan trọng nhất là làm được gì? Đoàn xúc tiến thương mại với ai, ký được bao nhiêu thỏa thuận hợp tác, nội dung gì? Đoàn xúc tiến du lịch với đối tác nào, ký được hợp đồng khai thác du lịch nào? Cần công khai hết những vấn đề nêu trên, nếu không thuyết phục được dân thì trả tiền lại cho dân.
Ngay sau Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ 21, ông Trần Thọ đã dẫn đầu đoàn công tác, trong đó có cả tài xế của mình, đi xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tại Canada, Nam Phi và Cuba (Ảnh: HC)

Phát biểu ông Tập nhũn nhặn, hữu hảo 'đáng ghi nhận'

Bài phát biểu ông Tập 'đáng ghi nhận'
Đại biểu Quốc hội VN Dương Trung Quốc: "Ông Tập đã viện dẫn rất nhiều vấn đề lịch sử, ông chỉ nhìn nhận lịch sử ở một chiều thôi khi nói từ cổ đại đến cận đại thì quan hệ Việt Nam - Trung Quốc chỉ là hữu nghị, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau thôi. "Nhưng dẫu sao một bài phát biểu ở Quốc hội Việt Nam với một tinh thần phải nói cũng rất là nhũn nhặn, một tinh thần bày tỏ sự mong muốn hữu hảo, thì tôi cho điều đó cũng là điều đáng ghi nhận."
Bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Quốc hội Việt Nam hôm 06/11/2015 là 'đáng ghi nhận' nhưng cũng có điểm cần trao đổi lại, theo một Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự sự kiện. Trả lời BBC hôm thứ Sáu, ông Dương Trung Quốc đưa ra nhận xét: Ông đã viện dẫn rất nhiều vấn đề lịch sử, ông chỉ nhìn nhận lịch sử ở một chiều thôi

Chiến lược 'thôn tính mềm' của Tập Cận Bình

Chiến lược 'thôn tính mềm' của Tập Cận Bình
Ngô Nhân Dụng - Ðảng Cộng Sản Trung Quốc muốn những gì, người Việt ai cũng biết. Chính quyền của các hoàng đế Trung Hoa từ các đời Hán, Ðường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh và Trung Quốc Quốc Dân Ðảng, cho tới Trung Cộng bây giờ đều ước muốn: Nếu có thể, hãy biến Việt Nam thành một tỉnh của Trung Quốc, người Việt thành thần dân Trung Quốc. Nếu không làm nổi thì đặt chế độ bảo hộ trên một chính quyền chịu nghe lệnh các hoàng đế hay ông tổng bí thư Cộng Sản Trung Quốc.
Kỹ sư, cựu chiến binh Trần Bang bị đánh đổ máu 
vì tham gia biểu tình chống Tập Cận Bình
Những người dân bị cướp đất, cướp ruộng từ Bình Thuận và Bến Tre cũng về Sài Gòn biểu tình trước lãnh sự quán Trung Cộng cùng với các sinh viên và trí thức tranh đấu. Việc tham dự biểu tình chống Tập Cận Bình của các “dân oan” này có ý nghĩa đặc biệt. Phản đối đón tiếp Tập Cận Bình là do lòng yêu nước, bất bình vì cảnh chính quyền lệ thuộc Cộng Sản Trung Quốc. 

Sứ mệnh 'hàn gắn quan hệ' của ông Tập tại Việt Nam

Sứ mệnh 'hàn gắn quan hệ' của ông Tập tại Việt Nam
Chuyến đi đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam giữa bối cảnh căng thẳng đang ngày càng gia tăng ở Biển Đông được quốc tế nhận định là để ‘hàn gắn quan hệ’ giữa hai quốc gia cộng sản. Đồng thời theo Reuters, động thái này còn nhằm ra hiệu cho Hà Nội biết Bắc Kinh còn có ‘rất nhiều thứ để cho’ Việt Nam.
Tập Cận Bình được Nguyễn Tấn Dũng đón tiếp tại 
Văn phòng Chính phủ ở Hà Nội, ngày 5/11/2015.
Trong hai ngày ở Việt Nam (5/11 - 6/11), ông Tập sẽ gặp gỡ các giới chức hàng đầu của Việt Nam, trong đó có Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, và sẽ ký kết nhiều thỏa thuận quan trọng trong nhiều lĩnh vực như tăng cường hợp tác giữa hai đảng cộng sản, các dự án về kinh tế, thương mại, đầu tư và hạ tầng cơ sở.

Bí thư Đà Nẵng 'tạm dừng bổ nhiệm' 2 sếp công an

Ông Xuân Anh 'tạm dừng bổ nhiệm' sếp công an
Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm đối với hai trường hợp được đề cử vào chức phó giám đốc công an thành phốÔng Nguyễn Xuân Anh trong một hội nghị về an ninh trật tự tại xã, phường ở Đà Nẵng hôm 6/11 cho rằng hai trường hợp này cần phải được thử thách qua việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự.
Da NangImage captionÔng Nguyễn Xuân Anh 
đắc cử vị trí Bí thư Đà Nẵng hồi trung tuần tháng 10/2015
Ông cam kết nếu làm tốt công việc, hai người này sẽ được "bổ nhiệm ngay trong thời gian tới", trang VietnamNet tường thuật. Vị tân lãnh đạo đảng của Đà Nẵng không đồng tình với báo cáo của Giám đốc Công an Thành phố theo đó nói các vụ phạm tội và vi phạm pháp luật đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Bí thư Đà Nẵng: Tội phạm không giảm, tôi xin nghỉ!

Hoan hô bác Xuân Anh dũng cảm, quyết đoán, dám làm dám chịu. Tuy nhiên cách làm có vẻ không hợp lý. Dường như bác muốn dùng bạo lực, trừng phạt để giải quyết vấn đề hơn là dùng biện pháp kinh tế (tạo công ăn việc làm, hỗ trợ dân nghèo), giáo dục, thuyết phục... Không thể công an hóa bộ máy cán bộ; không thể để công an tràn ngập các phố phường; không thể dùng bạo lực để chống bạo lực, nhất là tội phạm hầu hết là dân quá nghèo, học thức quá thấp. Đọc những câu này tôi rất không tán thành: (i) việc quản lý cư trú thời gian qua chưa tốt là một nguyên nhân khiến cho tội phạm có nơi ẩn núp; (ii) kêu gọi lực lượng cán bộ về hưu tham gia bảo đảm an ninh trật tự của khu phố; (iii) Tội phạm tặng mạnh thì chứng tỏ công an yếu mà công an mạnh thì tội phạm sẽ yếu đi thôi”; (iv) phải tung hết ra đường để tham gia điều tiết, đảm bảo an toàn giao thông, tránh kẹt xe. Kỳ lạ là lúc đầu Tuổi trẻ đặt tít bài như dưới đây, nhưng sáng nay không hiểu lo sợ gì đã thay bằng tít mới: "Ông Nguyễn Xuân Anh: Sẽ điều chuyển cán bộ nếu tình hình không chuyển biến"; như vậy bản chất vấn đề đã thay đổi: Từ chỗ ông Anh dám làm dám chịu, thành ông Anh đổ tội cho cán bộ và sẽ cách chức cán bộ.
Ông Nguyễn Xuân Anh: Tội phạm không giảm, tôi xin nghỉ!
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã tuyên bố như trên tại hội nghị đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở phường xã của TP Đà Nẵng sáng 6-11. Đừng để tội phạm có đất sống, Sống chết cũng phải làm cho bằng được. Phải làm cho tình hình an ninh trật tự chuyển biến tốt, còn nếu làm không được thì sẽ xin nghỉ.” Ông Nguyễn Xuân Anh 
Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh kết luận hội nghị - Ảnh: Hữu Khá
Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh kết luận hội nghị – Ảnh: Hữu Khá
Ông Nguyễn Xuân Anh, bí thư Thành ủy Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã đồng chủ trì hội nghị, có sự tham dự của đông đủ lãnh đạo chủ chốt các sở ngành quận huyện và tất cả trưởng công an quận huyện, xã phường Đà Nẵng. Lý do tổ chức hội nghị này được ông Nguyễn Xuân Anh cho biết là do tình hình tội phạm, an ninh trật tự xã hội ở Đà Nẵng thời gian qua có nhiều diễn biến rất phức tạp.

Đi tìm tính hợp pháp cho quyền lãnh đạo của đảng

Đi tìm tính hợp pháp cho quyền lãnh đạo của đảng
Tại thời điểm này, Đảng CSVN đang tất bật trước thềm đại hội đảng. Một cuộc dịch chuyển ngầm đang diễn ra trong nội bộ đảng, với việc nhân sự lãnh đạo các địa phương được dàn xếp, để bảo đảm những vị trí cao cấp được trao cho những đảng viên có ảnh hưởng quyền lực nhất trong bộ máy chính trị Việt Nam. Việc giảm dần sự lệ thuộc vào Trung Quốc là hành động hợp thời thế. Một trong những thách thức lớn nhất của Đại hội Đảng lần thứ XII là, sau biển Đông, tính hợp pháp của đảng CSVN sẽ dựa vào những giá trị hay mục tiêu chính trị nào tiếp theo, trong một bối cảnh quan hệ quốc tế phức tạp, và một tình hình kinh tế không còn khả quan như trước.
Trước thềm đại hội Đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) lần thứ XII sắp tới, tôi xin bàn luận một tý về một đất nước Việt Nam dưới sự lãnh đạo của một Đảng Cộng sản. Không thể phủ nhận rằng Đảng CSVN đã tranh thủ được sự đoàn kết của toàn dân Việt Nam trong việc duy trì tính danh chính ngôn thuận (legitimacy) của đảng cầm quyền trong nhiều thập kỷ qua. Đây là một chiến thuật thông dụng của các đảng toàn trị trên thế giới nhằm giữ vững sự cầm quyền tuyệt đối của mình.

Thứ Sáu, 6 tháng 11, 2015

Video ông Tập phát biểu trước Quốc hội Việt Nam

Ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam
11h12 trưa nay, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc bài phát biểu 25 phút tại hội trường Diên Hồng, dài gấp đôi dự kiến trước đó.

Vụ “ăn chặn” của người tâm thần – “còm” chi mà độc!

Nhân vụ “ăn chặn” của người tâm thần – “còm” chi mà độc!
Đưa tin về sai phạm ở Trung tâm Bảo trợ xã hội (TTBTXH) Nghệ An, gần như các báo đều dùng từ “ăn chặn”. Bạn Chung Nguyên đã có bài viết rất kịp thời trên Tôi viết nhưng chỉ mới hé mở vài việc nhỏ. Còn nhiều “chuyện khó tin” mà có thật trong các TTBTXH.
Khu nuôi dưỡng người tâm thần tại Trung tâm
 Bảo trợ xã hội Nghệ An - Ảnh: Khánh Hoan
Thanh tra đã phát hiện sai phạm chứ không phải ăn chặn. Hai phạm trù này rất khác nhau. Ai sai người đó chịu, pháp luật cần nghiêm minh. Càng cần hơn sự công bằng của dư luận. Đọc các bài báo và ý kiến của rất nhiều bạn đọc lên án vụ việc, tôi đoan chắc họ chưa hề đặt chân đến các TTBTXH, kể cả tác giả Chung Nguyen.

Nhân viên NH: Được “ăn bát vàng” mà không biết hưởng!

Nhân viên ngân hàng viết đơn xin nghỉ việc: Được “ăn bát vàng” mà không biết hưởng!
Liên quan đến chuyện chị H. nhân viên ngân hàng nọ bỏ việc khiến dân tình xôn xao ca ngợi chị ấy dũng cảm riêng tôi thì thấy chị H. kém cỏi. Vì sao tôi đánh giá thấp chị H. bởi theo tôi “lửa thử vàng gian nan thử sức” phải có áp lực, nhân viên các công ty mới biết chạy đua, cố gắng để có hiệu quả tốt nhất. Chứ như chị H. công việc khó khăn, căng thẳng thì lại đầu hàng xin nghỉ việc. Nếu ai cũng như chị H. thì lấy đâu ra người làm, xã hội sẽ thế nào nếu ai cũng đâm đầu chọn việc nhàn hạ lương cao?
Nghề nào cũng có áp lực riêng. Nghỉ việc chỉ vì không chịu được áp lực khiến tôi nghĩ chị là một người yếu đuối, không có chí tiến thủ. Khi gặp áp lực việc tốt nhất ta nên vươt qua được áp lực đó, chứ không phải là đầu hàng. Người như chị sẽ không thành công trong một lĩnh vực nào cả. Bởi chị đi bán hàng chị sẽ than là mệt, là công việc không được mặc quần áo đẹp, là giáo viên chị sẽ kêu học sinh hư, lương thấp; là nhà báo chị lại bi quan vì phải đi nhiều, nguy hiểm…Cứ như thế chị sẽ nhảy việc cho đến tuổi nghỉ hưu mất.

Đơn xin nghỉ việc của một nữ nhân viên ngân hàng!

Chắc sức ép công việc ngành ngân hàng chưa ghê gớm bằng ngành bưu điện. Tôi biết có chị tốt nghiệp đại học thương mại, làm nhân viên bưu điện đã 18 năm, sức ép doanh thu rất cao, ngày làm 10-12h, nhưng lương tối đa chỉ 3 triệu /tháng, không hiểu chị sống như thế nào với tiền lương như vậy, đã chót làm, bỏ thì sau này không có lương hưu nên đành cố mà làm. Cái này gọi là bần cùng hóa người lao động. Không chỉ là bóc lột tương đối mà là bóc lột tuyệt đối.
Lặng người trước lá đơn xin nghỉ việc của một nữ nhân viên ngân hàng!
Vẫn còn nhiều bà mẹ trẻ đang ngày ngày làm những công việc ở cơ quan, chịu bao nhiêu áp lực, bao nhiêu mệt mỏi để lo cho gia đình có chung nỗi lòng ấy. Thấy thương mẹ, thương chị, thương em, thương vợ nhiều hơn. Đây là đơn xin nghỉ việc đồng thời cũng là tâm thư của một nhân viên ngân hàng do chính chị Nguyễn Thị Hoài ở Quảng Ninh viết.
Làm ngân hàng nghe nói lương cao, công việc ổn định, là niềm mơ ước của nhiều người. Quê mình nhiều người xin 1 chỗ vào ngân hàng mà dễ gì đâu. Từ bỏ một công việc thế này phải nói rất phục chị ấy! 
Nguyên văn dòng tâm sự của chị đầy tâm trạng của chị:

Ông Tập Cận Bình phát biểu 20 phút tại Quốc hội VN

Ông Tập Cận Bình phát biểu 20 phút tại Quốc hội Việt Nam
TTO - Sáng 6-11, Tổng bí thư, chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình Ông Tập dẫn ngạn ngữ “mất hàng ngàn vàng mua láng giềng gần” khi đến thăm và phát biểu hơn 20 phút trước Quốc hội Việt Nam. Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh đã là láng giềng thì khó tránh xảy ra va chạm nhưng hai bên cần kiên trì giải quyết, vì khi đã được đại sự thì không khó để giải quyết tiểu sự. Đồng thời đã là bạn bè tốt thì phải thường xuyên viếng thăm nhau. Càng đi thăm nhiều thì càng gần gũi.
Ông Tập Cận Bình đang phát biểu - Ảnh: Lê Kiên
Trước đó, khi ông Tập Cận Bình bước vào phòng Diên Hồng nơi các đại biểu Quốc hội đang họp, các đại biểu Quốc hội đã đứng dậy, đồng loạt vỗ tay. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thay mặt Quốc hội Việt Nam đón ông Tập Cận Bình.

Con đẻ, con nuôi của công an được miễn học phí

Con đẻ, con nuôi của công an được miễn học phí
Nghị định quy định con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, chiến sĩ công an được miễn học phí khi học ở các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập.
Thủ tướng chỉ đạo kinh phí thực hiện các chế độ, chính sách quy định tại nghị định này do ngân sách nhà nước bảo đảm hàng năm theo quy định của Luật ngân sách nhà nước. Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, chiến sĩ bị ốm đau từ một tháng trở lên hoặc điều trị một lần tại bệnh viện từ bảy ngày trở lên được trợ cấp 500.000 đồng/suất/lần.

Ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam

Ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam
Thanh Niên - Luật sư Trương Trọng Nghĩa, đại biểu TP.HCM, cho biết trong thông điệp của ông Tập Cận Bình, không có cam kết nào về giải quyết những bất đồng giữa 2 nước trên Biển Đông. Sáng 6.11, tại Hội trường Quốc hội, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Việt Nam.
Ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam - Ảnh: Ngọc Thắng
Trong bài phát biểu của mình, ông Tập Cận Bình bày tỏ sự vui mừng "khi cơ hội đến Quốc hội Việt Nam, được gặp gỡ các đại biểu quốc hội". Ông Tập Cận Bình khẳng định ông "cảm thấy vô cùng vinh dự" được phát biểu trước cơ quan cao nhất đại diện cho nhân dân Việt Nam.

Kết luận nguy hiểm của UB Sông Mekong Việt Nam

Kết luận nguy hiểm của UB Sông Mekong Việt Nam
Không thể nào tiếp tục làm như thế này được vì 18 triệu sinh mạng con người ở dưới đồng bằng sông Cửu Long, cộng với mấy triệu dân trong phần châu thổ sông Mekong phía Campuchia nó bị đe dọa rất nghiêm trọng về môi trường, về mặt sản xuất và đời sống của người dân. Kế sinh nhai hoàn toàn thay đổi - Giáo sư Nguyễn Ngọc Trân
Một khu rừng ngập nước ở lưu vực sông Mekong nơi
còn lại nhiều loại động vật quý hiếm Courtesy WWF
Mới đây Ủy ban sông Mekong Việt Nam đưa ra kết luận rằng 11 con đập trên con sông Mekong có tác hại không đáng kể đối với hạ nguồn. Điều này bị GS-TSKH Nguyễn Ngọc Trân phản bác là một kết luận thiếu trách nhiệm và có thể đưa tới những quyết định phương hại đến đời sống của hơn 18 triệu người dân sinh sống tại khu vực hạ nguồn con sông. GS-TSKH Nguyễn Ngọc Trân nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban khoa học kỹ thuật nhà nước, nguyên Chủ nhiệm Chương trình nhà nước điều tra cơ bản tổng hợp đồng bằng sông Cửu Long và cũng là đại biểu quốc hội 3 khóa liền trong vai trò Phú chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội. Ông đã dành cho Mặc Lâm bài phỏng vấn sau đây.

Xây dựng công trình mới: Bồi thường lịch sử!

Xây dựng công trình mới: Bồi thường lịch sử!
Những ngày gần đây, người yêu Sài Gòn lại thấy thót tim trước tin 2.100m2 vườn Tao Đàn đang bị đe dọa dọn trống lấy chỗ xây ga tàu điện ngầm, khi nghe cầu thang và đại sảnh mosaic đang bị cắt xẻ trong thương xá Tax, tòa nhà Hải quan có thể bị đập bỏ và biệt thự cổ 110 Võ Văn Tần đã được gả bán rồi sẽ “hóa kiếp” thành cao ốc thương mại.
Tòa nhà cổ 110 Võ Văn Tần quận 3, mong rằng sẽ được tôn tạo thay vì “hóa kiếp“.
Dường như đến nay, không có lời kết luận mà chỉ có những hành động im lìm, thô bạo cứ nghiễm nhiên xâm lấn, biến thành sự đã rồi cuộc tàn phá chưa từng có những ký ức không thể thiếu của đô thị lớn nhất nước, một đô thị đã có hơn 200 năm định danh quốc tế.

Những câu "ấn tượng" từ nghị trường 2015

Những câu "ấn tượng" từ nghị trường 2015
Kỳ họp thứ X - kỳ họp cuối của Quốc hội khóa XIII đang diễn ra. Như thông lệ, cần tập hợp các phát ngôn ấn tượng của các ĐBQH. Lưu ý rằng, tiêu chí lựa chọn phát ngôn ấn tượng bao gồm cả những phát ngôn hay, phát ngôn sâu sắc, phát ngôn có trách nhiệm cao và cả những phát ngôn chưa hay, phát ngôn thiếu thực tế, phát ngôn gây bão trong dư luận,... Những phát ngôn ấn tượng được lựa chọn theo trình tự thời gian. Không phân biệt, xếp loại theo các tiêu chí nêu trên.
Chủ tịch Quốc hội trăn trở về đời sống của người dân - Ảnh: Ngọc Thắng


1. Ông Trần Du Lịch (Phó trưởng đoàn ĐBQH Tp.HCM): “Rõ ràng, đi vay là phải vay tiền “cái” đẻ (ra tiền) được, còn ta vay toàn tiền “đực”, không đẻ được”. (Nguồn ở đây)
2. Ông Nguyễn Sinh Hùng (Chủ tịch QH): “Nói hay thế mà một đồng xu tăng lương không có là thế nào?”. (Nguồn ở đây)

Nhà ngoại cảm Bích Hằng nói về tô cơm có 3 miếng thịt mỡ

Nhà ngoại cảm Bích Hằng thảng thốt về tô cơm có 3 miếng thịt mỡ
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng chia sẻ, sau khi theo dõi hình ảnh về các bệnh nhân tâm thần và suất cơm của họ ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An, bà đã rất buồn lòng. Bữa cơm gây xôn xao dư luận: “Vài ba miếng thịt là đương nhiên" / Bữa cơm có 3 miếng thịt mỡ: “Ăn thế sống sao được?” / Sự thật ảnh bệnh nhân trần truồng bên tô cơm có 3 miếng thịt mỡ
"Tôi thấy xót xa"
Tối 26/8, sau khi xem bài viết "Sự thật ảnh bệnh nhân trần truồng bên tô cơm có 3 miếng thịt mỡ" tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng (người nhiều lần đi làm từ thiện) đã tỏ rõ sự xót xa. "Ngày mai (27/8), tôi sẽ trao đổi trực tiếp với bạn bè và các nhà hảo tâm mà tôi quen biết về sự khó khăn, thiếu thốn của các bệnh nhân ở nơi đây để đề nghị họ nếu có thể thì giúp đỡ thêm phần nào đó", nhà ngoại cảm Bích Hằng nói.

Gia cảnh bất ngờ của vị GĐ nơi “ăn” gần 800 triệu trợ cấp

Đọc thấy cũng thương các bác thật. Nhưng luật pháp là luật pháp; vi phạm pháp luật phải bị xử lý. Đây là bài học cho những ai không đủ năng lực làm quan mà cứ cố gắng chạy chọt để được làm quan.
Gia cảnh bất ngờ của vị giám đốc nơi “ăn” gần 800 triệu trợ cấp
Nằm sau con ngõ nhỏ ngoằn nghèo ở Thị trấn Đô Lương (Đô Lương, Nghệ An), tư gia của ông Nguyễn Xuân Phú càng thêm ủ rũ, buồn bã sau mấy ngày xảy ra sự việc. Căn nhà cấp 4 lợp ngói chỉ rộng chừng mấy chục mét vuông không có gì đáng giá ngoài mấy chiếc xe máy dùng để đi lại, phía trong căn nhà cũng chẳng có gì ngoài chiếc tủ, giường, bàn ghế cũ kỹ đã được gia chủ sắm từ rất lâu. Ông bà sinh được 2 người con, do chưa có nhà riêng nên lập gia đình rồi mà 2 vợ chồng người con gái đầu vẫn ở chung với bố mẹ.

Bà Nguyễn Thị Thu Phương tâm sự với PV sau sự việc vừa qua
“Tôi mong mọi người hiểu và thông cảm vì tôi không tư lợi một đồng nào mà chỉ chi cho tập thể. Hơn 20 năm làm giám đốc mà nhà tôi cũng chả có gì”, ông Phú chia sẻ. Nhiều ngày qua, dư luận tại Nghệ An vẫn không ngớt bàn tán xôn xao xung quanh thông tin Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An ăn chặn gần 800 triệu đồng tiền trợ cấp của các đối tượng xã hội.

Kể chuyện về vụ ăn chặn tiền của người tâm thần

Người phanh phui vụ ăn chặn tiền của người tâm thần kể chuyện ‘phá án’
“Tôi tiếp cận người bán thịt ở chợ chuyên cung cấp thịt cho bà Phương thì người này cho biết mỗi ngày bán cho bà Phương 5kg thịt lợn với giá 55.000 đồng/kg. Trong khi đó, tôi thấy giá công khai tại bảng bếp ăn là thịt giá 78.000 đồng/kg nên nghi ngờ…”, chị Đàm Lan Anh người đưa vụ “ăn chặn” tiền của người tâm thần tại Nghệ An kể lại.

Chị Đàm Lan Anh và những người tâm thần 
tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An
Trong cuộc tiếp xúc với phóng viên Thanh Niên Online sáng nay, 5.11, chị Đàm Lan Anh, 34 tuổi, ở TP.Vinh, người đã phát hiện, tìm bằng chứng và tố cáo vụ “ăn chặn” tiền của người tâm thần tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An, kể về quá trình phanh phui sự việc kể trên.

“Đại cục”: hãy nhớ đến quá khứ gần!

“Đại cục”: hãy nhớ đến quá khứ gần!
Mới đáp xuống máy bay, Tập Cận Bình đã nói một câu ngọt ngào rằng Tàu nguyện cùng với Việt Nam nhìn về đại cục, hướng về lâu dài, tôn trọng lẫn nhau (1). Ui chao, nghe cứ như là lời phủ dụ của “Thiên Triều”. Chúng ta thử bàn qua cái đại cục, cái tôn trọng lẫn nhau xem sao …
Cái đại cục của Tàu có thể tóm tắt là họ muốn chiếm VN để làm bàn đạp tiến về phía Nam. Chính Chu Ân Lai từng thú nhận rằng Tàu là nước lớn nhưng không có đường ra biển và xuống Đông Nam Á. Chính vì thế mà Mao luôn muốn kiểm soát và kiềm chế VN như một chư hầu (và với sư tiếp tay của phía VN, Mao đã làm cái này rất tốt). Chính Mao đã ra lệnh chiếm Hoàng Sa của VN. Chính Tàu cộng đã chẳng từng tuyên bố là sẽ dùng người Việt để đánh Mĩ đó sao: “đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng” (2).

‘Chân dài’ ngày 20 lượt khách, 50 nghìn đồng/lần

Đọc để thư giãn sau khi xem tin dân Việt biểu tình phản đối bác Tập ở HN và SG. Những bài chân dài kiểu này 9/10 nội dung được đám phóng viên bịa ra để đàn ông đọc giải trí (trong khi đàn bà đọc truyện ngôn tình của bác Tập).
‘Chân dài’ ngày tiếp 20 lượt khách, ê chề nhận 50 nghìn đồng/lần
Đem “vốn tự có” ra để hành nghề và mỗi ngày tiếp đến 20 lượt khách thế nhưng số tiền mà chiều “chân dài” nhận được sau khi đã “cắt phế” với chủ quán và bảo kê chỉ là 50 nghìn đồng/lần.
Điều gái bán dâm
Rời quán P.T trong một con ngõ nhỏ, chúng tôi tiếp tục hành trình thâm nhập vào “thiên đường sung sướng” tại thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Đằng sau những cổng chào bắt mắt, những khoảng sân rộng rãi là những hình thức “mại dâm” trá hình – phục vụ tắm khoáng nóng thì ít, “tắm vịt” cùng với khách thì nhiều. Sự phát triển mạnh mẽ của hình thức vi phạm pháp luật này tạo ra một “thế giới ngầm” cho hoạt động “mại dâm” bùng phát.

Mỹ quyết dồn Trung Quốc vào đường cùng?

Mỹ quyết dồn Trung Quốc vào đường cùng?
Bất chấp những phản ứng đầy giận dữ của phía Trung Quốc, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn tiếp tục dấn bước trong nỗ lực quyết liệt dồn ép Bắc Kinh ở Biển Đông. Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông đang diễn ra hết sức căng thẳng.
Một quan chức quốc phòng Mỹ hôm qua (2/11) đã tuyên bố đầy cứng rắn và thách thức rằng, Hải quân Mỹ có kế hoạch tiến hành các chuyến đi tuần tra trong phạm vi 12 hải lý so với các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông theo định kỳ 2 lần một quý. Mục đích của hành động này là nhằm nhắc nhở Trung Quốc cũng như các nước khác về các quyền của Mỹ được luật pháp quốc tế cho phép ở khu vực này.

Trung Quốc viện trợ 1 tỷ nhân dân tệ cho Việt Nam

1 tỷ NDT tương đương 3400 tỷ đồng cho 5 năm, mỗi năm chưa được 700 tỷ chỉ bằng một nửa chi phí xây tượng đài ở Sơn La, nhưng được Vietnamnet đưa ngay thành tiêu đề, kể cũng hay, chứng tỏ nhà nước VN đang giai đoạn túng thiếu trầm trọng. "Không quân sự hóa ở Biển Đông" nhưng thực tế Trung Quốc đang ồ ạt quân sự hóa ở Biển Đông. Có điều trong bài này không có cụm từ trên, không biết Tập nói hay bác Trọng nói. Đọc tên nhiều hiệp định được ký kết đợt này thấy có nhiều cái lạ. Thêm nữa, doanh nghiệp Việt Nam ký vay tiền Trung Quốc nhiều quá; các khoản này chắc đều có nhà nước bảo lãnh, sau này ngân sách sẽ phải gánh chịu hậu quả.
Trung Quốc viện trợ 1 tỷ nhân dân tệ cho Việt Nam
- Tại cuộc hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều nay, Tổng bí thư, Chủ tịch TQ tuyên bố viện trợ 1 tỷ NDT trong 5 năm cho VN, bổ sung khoản vay ưu đãi 250 triệu USD cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Chủ tịch TQ: Nguyện cùng Việt Nam nhìn về đại cục
TQ, Tập Cận Bình, Biển Đông, đường sắt đô thị
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đón tiếp Tổng bí thư, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình tại Văn phòng Trung ương Đảng

Không để bất đồng trên biển ảnh hưởng quan hệ
Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí nắm vững phương hướng đúng đắn của tình hữu nghị Việt - Trung, duy trì trao đổi cấp cao, củng cố tin cậy chính trị; tăng cường hợp tác trên các kênh Đảng, QH, MTTQ và giữa các bộ ngành, địa phương; thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư phát triển hiệu quả, cân bằng, lành mạnh; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục, văn hóa, du lịch.

Thứ Năm, 5 tháng 11, 2015

Đám cưới quê: Một đám cưới ngốn cả tấn thịt

Buồn vui đám cưới quê: Một đám cưới ngốn cả tấn thịt
Không nói đâu xa, ngay giữa thủ đô Hà Nội, có những đám cưới tốn từ 300 - 400 mâm cỗ và không dưới 200 công lao động. Cứ tưởng đó chỉ là câu chuyện của quá khứ. Bởi suốt 3 năm qua Hà Nội huy động cả hệ thống chính trị rốt ráo thực hiện nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc cưới. Thế nhưng ở Thủ đô vẫn còn rất nhiều đám cưới tốn từ 300 - 400 mâm cỗ.

Ông Th. đang xếp cau chuẩn bị cho đám cưới của cô con gái
Cả làng đi ăn cỗ
Vài ngày nữa, cô con gái út của ông Nguyễn Hiền Th (thôn 9, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội) mới lên xe hoa. Thế nhưng từ nhiều ngày trước, vợ chồng ông đã phải “vắt chân lên cổ” chạy đôn đáo khắp làng, gõ cửa 471 hộ dân (chưa kể hết anh em, bạn bè thân thiết) trong thôn để mời khách đến ăn cỗ cưới.

Vũ điệu Hươu cao cổ

Vũ điệu Hươu cao cổ


Ông Tập phát biểu trước QH là do nước bạn đề nghị

Ông Tập Cận Bình phát biểu trước QH là do nước bạn đề nghị
Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam là hoạt động theo đề nghị của phía nước bạn. Trưa nay, 5.11, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Hà Nội và bắt đầu các hoạt động thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Tổng Bí thư, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình.
Liên quan đến thông tin ông Tập Cận Bình sẽ phát biểu trước Quốc hội Việt Nam, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc bên hành lang. Ông Nguyễn Hạnh Phúc thông tin chi tiết: "Khoảng 10h5' ngày mai, 6.11, ông Tập Cận Bình sẽ đến Nhà Quốc hội và sẽ tổ chức lễ đón tại Quốc hội. Đến 10h35', ông Tập Cận Bình sẽ vào thăm Quốc hội và có bài phát biểu tại đây".

Ảnh ông Tập Cận Bình tại sân bay Nội Bài

Ảnh ông Tập Cận Bình tại sân bay Nội Bài
Chuyên cơ chở chủ tịch Trung Quốc cùng phu nhân và 
phái đoàn cấp cao vừa hạ cánh tại Hà Nội trưa ngày 5/11.
Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và phu nhân bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 5 đến 6/11. Lễ đón chính thức sẽ diễn ra tại Phủ Chủ tịch vào lúc 15h15. Sau đó, ông Tập sẽ có cuộc hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

"CA xã nói tôi bị thương do TNGT là bịa đặt trắng trợn"

LS Trần Thu Nam: Trưởng công an xã nói tôi bị thương do tai nạn giao thông là bịa đặt trắng trợn
Trao đổi với phóng viên báo Lao Động vào sáng 4.11, LS Trần Thu Nam cho biết: “Trưởng Công an xã nói tôi bị thương do tại nạn giao thông. Đây là bịa đặt trắng trợn.” LS Nam cho biết, trong số 8 người hành hung mình hôm 3.11 có 1 người là công an viên xã.
LS Trần Thu Nam: Bị thương do
 tai nạn giao thông là bịa đặt trắng trợn
Vào đầu giờ chiều 3.11, luật sư Trần Thu Nam và luật sư Lê Văn Luân đã đến nhà bà Đỗ Thị Mai, là mẹ của nạn nhân Đỗ Đăng Dư, (nạn nhân bị đánh chết trong trại tạm giữ công an, vụ án đang được công an Hà Nội điều tra) tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội để làm việc liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà Mai. Sau khi ra khỏi nhà bà Mai, 2 luật sư bị một nhóm côn đồ đi xe máy chặn ô tô, mở cửa xe đánh đập truy đuổi, gây thương tích cho 2 luật sư và cướp 1 điện thoại hiệu LG của Luật sư Lê Văn Luân.

Camera đã ghi lại cảnh tấn công 2 luật sư tại Hà Nội

Hoan hô báo Lao Động đăng nhiều tin có giá trị về vụ này.
Camera đã ghi lại cảnh côn đồ tấn công 2 luật sư tại Chương Mỹ (Hà Nội)
Luật sư Triển cho biết, “dù chưa làm việc được với lãnh đạo huyện Chương Mỹ nhưng không khó để tìm ra thủ phạm của vụ việc này” bởi có nhiều bằng chứng được ghi nhận xung quanh vụ việc. Thứ nhất, ngay khi 2 luật sư còn đang làm việc trong gia đình bà Đỗ Thị Mai, thì đã có người dân vào báo, có 2 công an viên xã Đông Phương Yên đang theo dõi quanh nhà bà Mai.Thứ hai, trong 8 người hành hung 2 luật sư thì 2 luật sư cũng đã nhận ra một trong số 2 người không bịt mặt là công an viên. Thứ ba, vụ việc xảy ra bên cạnh 1 cửa hàng vật liệu xây dựng Thái Thùy Linh có gắn camera theo dõi 24/24 và hoàn toàn có thể sử dụng đoạn ghi hình này để làm bằng chứng.
2 luật sư bị hành hung tại Chương Mỹ (Hà Nội).
Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, Luật sư Trần Đình Triển cho biết: “Không khó để điều tra ra 8 kẻ hành hung 2 luật sư tại Chương Mỹ” và yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý theo đúng pháp luật.

Lê Duẩn năm 1979: "VỀ BỌN BÀNH TRƯỚNG BẮC KINH"

Bài phát biểu của đ/c Lê Duẩn năm 1979: VỀ BỌN BÀNH TRƯỚNG BẮC KINH
Tác giả: Nguồn: Thư viện Quân đội Nhân dân, Hà Nội
Tài liệu do Christopher Goscha có được và dịch cho CWIHP
Ngọc Thu, dịch từ: Wilson Center
"
Hiện nay, chắc chắn không ai còn nghi ngờ nữa. Nhưng cách đây năm năm, tôi dám chắc rằng [không có] đồng chí nào nghi ngờ Trung Quốc có thể đánh chúng ta. Nhưng có. Đó là vì các đồng chí [này] không có kiến ​​thức về vấn đề này. Nhưng đó không phải là trường hợp của chúng tôi (Lê Duẩn và ban lãnh đạo). Chúng ta biết rằng Trung Quốc đã và đang tấn công chúng ta [cách đây] mười năm hoặc hơn. Vì vậy chúng ta không ngạc nhiên [về cuộc tấn công của Trung Quốc vào tháng 1 năm 1979]".
Nói chung, sau khi chúng ta đánh bại Mỹ, không đế quốc nào dám đánh chúng ta nữa. Chỉ có những người nghĩ rằng họ vẫn có thể đánh chúng ta và dám đánh chúng ta là những kẻ phản động Trung Quốc. Nhưng người dân Trung Quốc hoàn toàn không muốn thế. Tôi không biết những kẻ phản động Trung Quốc này sẽ tiếp tục tồn tại thêm bao lâu nữa. Tuy nhiên, miễn là họ tồn tại, thì họ sẽ tấn công chúng ta như họ vừa thực hiện (nghĩa là đầu năm 1979).

'Tôi chi sai chứ không ăn chặn của người tâm thần’

Về tình, có lẽ cũng nên thông cảm với ông Phú, nhưng về lý thì không được. Mà sống trong xã hội thì phát đặt pháp luật lên hàng đầu. Ông này đúng là không có khả năng làm thủ trưởng, giám đốc cơ quan, doanh nghiệp thuộc khối nhà nước, vì ông không biết cách làm hóa đơn, chứng từ giả dối như các thủ trưởng, giám đốc khác. Ông không hiểu đã sống trong bộ máy nhà nước thì phải biết giả dối để mọi hành động khi bị thanh tra đều thể hiện trên hồ sơ giấy tờ đúng quy trình, đúng luật pháp.
'Tôi chi sai chứ không ăn chặn tiền của người tâm thần’
“Mấy hôm nay, tôi rất buồn, tôi nhận trách nhiệm đã làm sai nhưng tôi khẳng định tôi không hề tư túi trong việc lạm chi vào chế độ của người tâm thần và người già”, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An đã khóc khi trả lời phóng viênThanh Niên Online sáng nay 3.11.
Ông Nguyễn Xuân Phú - Ảnh: Khánh Hoan
Với gương mặt mệt mỏi, ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An, đã bật khóc khi được nhắc đến sự quan tâm của dư luận trước những tiêu cực liên quan đến trung tâm này trong mấy ngày qua.

Ăn của người tâm thần, anh giám đốc liệu có bị oan?

Ăn chặn 800 triệu đồng của người tâm thần, anh giám đốc liệu có bị oan?
Dư luận đang bức xúc về việc trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An "ăn chặn" 800 triệu đồng của người tâm thần. Nhưng tôi không nghĩ như thế. Đọc thì cũng bức xúc thật, nhưng mà sau khi biết tiêu chuẩn ăn của người bệnh theo chính sách chỉ có 15.000 đồng/ngày cho 3 bữa, tôi lại thầm khen trung tâm kia khéo léo trong khoản chợ búa, chứ với 3.000 đồng cho bữa sáng, 6.000 đồng cho bữa trưa và 6.000 cho bữa tối, thì chị cấp dưỡng của trung tâm nên được khen thưởng nóng vì rằng bữa cơm vẫn còn có thịt, nên tôi không hiểu các bạn giận dữ về điều gì?
Bữa cơm được phản ánh bị ăn chặn tại trung tâm 
bảo trợ xã hội Nghệ An - Ảnh: Khánh Hoan
Một số bức ảnh chụp bữa cơm của người bệnh với 3 miếng thịt, ăn bốc ngồi trên nền gạch men không có bàn ghế, cảnh người bệnh trần truồng không mảnh vải che thân đã khiến sở lao động TBXH tỉnh Nghệ An vào cuộc thanh tra.

Tri thức thời vụ và phát triển địa phương

Tri thức thời vụ và phát triển địa phương
TTCT - Điều cần thiết nhất cho phát triển bền vững chính là dòng luân chuyển tri thức thật sự ở tầng thấp nhất của nền kinh tế, tức là kiến thức mang tính ứng dụng để giải vô số bài toán phát triển đang vướng mắc ở khắp mọi nơi. Có rất nhiều kênh chuyển giao tri thức và nhiều cách thức sử dụng nguồn nhân lực mà các địa phương có thể tham khảo.

Tận dụng được nguồn luân chuyển tri thức là sử dụng được nguồn vốn phi tài chính, góp sức phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. Trong ảnh: Sinh viên Việt Nam gặp gỡ chuyên gia nước ngoài và Việt kiều tại chương trình Gặp gỡ Việt Nam diễn ra ở Quy Nhơn hằng năm -Hoa Khá

Tuyệt hay: The best auditions America's got talent 2014

The best auditions America's got talent 2014


'Việt Nam cần xét lại chiến lược Biển Đông'

'Việt Nam cần xét lại chiến lược Biển Đông'
Jonathan London và Vũ Quang Việt
Chuyến viếng thăm Hà Nội tuần này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xảy ra đúng lúc Bắc Kinh đang nỗ lực thay đổi hiện trạng trên Biển Đông qua việc xây dựng các đảo nhân tạo. Không một chính phủ nào, ngoại trừ Trung Quốc, công nhận cái gọi là “đường chín đoạn” mà Bắc Kinh đang dùng để đòi hỏi 90% diện tích Biển Đông. Tuy nhiên, hệ quả của nó vẫn là sự gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Đoàn sỹ quan Việt Nam nghe diễn văn của Phó Chủ tịch
 Quân ủy TW Trung Quốc tại Bắc Kinh 17/10/2015
Dù sao đi nữa, việc Hoa Kỳ khởi động các cuộc tuần tra để xác định quyền tự do lưu thông hàng hải trên Biển Đông bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép, cùng với việc toà trọng tài ra phán quyết rằng họ có quyền phân xử những đòi hỏi của Trung Quốc, đã khiến cho tất cả các bên còn lại, bao gồm cả Việt Nam, phải cân nhắc lại toàn bộ những xung đột, cơ hội và các nguy cơ hiện hữu.