Thứ Bảy, 19 tháng 2, 2022

Chuyện F0

Chuyện F0 
Mấy hôm nay có nhiều người quen của mình thành F0 quá. Đến mức nghe anh em nói đùa "F0 đã trở thành mốt. Ai không thành F0 thì quá lạc hậu".
Nhưng cũng có người thắc mắc: Trước kia ”đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để bắt cho bằng hết F0, F1 và thậm chí cả F2 giam vào khu cách ly, làm lây lan lung tung và người dân cả nước hết hồn và khốn khổ; vậy mà nay dịch đang bung và toang khắp nơi nhưng sao lại mặc kệ cho tất cả F0 tự cách ly ở nhà và không quan tâm ? 

Cuộc chiến ly kỳ của cư dân Vinhomes với chủ đầu tư tham lam

Tôi đang sống trong một tòa nhà chung cư. Thích thì thích thật nhưng cũng quá căm giận bọn chủ đầu tư vừa khốn nạn, vừa đểu cáng, vi phạm pháp luật trắng trợn nhưng cả hệ thống chính quyền thờ ơ không can thiệp. Có nhiều năm tôi làm Trưởng ban quản trị tòa nhà để đấu tranh với chúng nhưng dù lý mình đúng hoàn toàn và chính quyền cũng công nhận, nhưng chủ đầu tư thì gan lỳ mặc kệ, còn chính quyền thì bảo cũng bất lực. Thế là hết, chẳng làm gì được vì càng làm càng mất nhiều công sức với chúng mà chưa biết hiệu quả đến đâu.
Cuộc chiến ly kỳ của cư dân Vinhomes Central Park (Sài Gòn) với chủ đầu tư tham lam
Nguyễn Thị Liên Hoa 2022.02.17 - Hôm 16/2, trong nhóm cư dân Vinhomes có một bài chia sẻ thu hút gần 2 ngàn lượt đồng tình. Người viết nói đến việc hầm giữ xe của Vinhomes đang được chủ đầu tư khai thác và thu lợi gian lận từ nhiều năm nay, trong khi nó phải được giao cho chính các chủ sở hữu căn hộ.

40 tỷ/năm từ hầm giữ xe đi đâu về đâu?

Dùng nhiều con số để tính toán và phân tích, người viết có nick Song Tra cho biết theo luật, mỗi căn hộ ở Vinhomes Central Park (viết tắt là VCP) có hai chỗ để xe máy và một chỗ để xe đạp ở hầm giữ xe. Theo hợp đồng mua bán căn hộ, phần diện tích này thuộc về chủ sở hữu căn hộ (gọi tắt là cư dân) vì đã được tính vào tiền mua căn hộ. Diện tích chỗ giữ xe hai bánh là 6,9 m2/căn hộ.

Ông Nguyễn Hồng Diên cần phải thấy ‘cây xăng ba ngón’

Ông Nguyễn Hồng Diên cần phải thấy ‘cây xăng ba ngón’
Blog VOA Trân Văn 18-2-2022 - “Cây xăng ba ngón” đặc tả một cửa hàng xăng dầu ở TP.HCM, nơi những người bán xăng giơ ba ngón tay với tất cả khách hàng. Thủ hiệu đó hàm ý cửa hàng chỉ có thể bán cho mỗi người lượng xăng tương ứng 30.000 đồng.

Không rõ ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Công Thương đã xem video clip “Cây xăng ba ngón” của tờ Tuổi Trẻ chưa (1)? Thời lượng của “Cây xăng ba ngón” chỉ có một phút 29 giây nhưng rất nhiều thông tin và vấn đề đáng ngẫm nghĩ.

“Cây xăng ba ngón” đặc tả một cửa hàng xăng dầu ở TP.HCM, nơi những người bán xăng giơ ba ngón tay với tất cả khách hàng. Thủ hiệu đó hàm ý cửa hàng chỉ có thể bán cho mỗi người lượng xăng tương ứng 30.000 đồng.

Mỹ “giơ nắm đấm”, EU l“chìa bàn tay”: Phương Tây chia rẽ trong phản ứng với Nga

Mỹ “giơ nắm đấm”, EU l“chìa bàn tay”: Phương Tây chia rẽ trong phản ứng với Nga
Giữa bối cảnh Mỹ "giơ nắm đấm" và EU "chìa bàn tay" với Nga, điện Kremlin có lẽ sẽ đặt câu hỏi, phải chăng phương Tây đang chơi trò nước đôi để câu giờ nhằm trang bị vũ khí cho Ukraine và xoa dịu Nga.

1) Mỹ “giơ nắm đấm” còn EU “chìa bàn tay”

Sau nhiều tháng tăng cường lực lượng quân sự và nhiều tuần đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao, cuộc khủng hoảng ở Ukraine đang ở thời điểm bước ngoặt quan trọng. Cuộc khủng hoảng này có thể biến thành một cuộc đối đầu quân sự hoặc cũng có thể hướng đến một giải pháp ngoại giao thông qua đàm phán.

Nga chuẩn bị đưa quân áp sát lãnh thổ Mỹ ?

Nga chuẩn bị đưa quân áp sát lãnh thổ Mỹ ?
Nếu các cuộc đàm phán an ninh với Washington thất bại, quan chức Nga khẳng định Nga sẽ đưa quân gần lãnh thổ Mỹ khi "chảo lửa" Ukraine nóng lên. Tổng thống Putin cũng cảnh báo, việc triển khai tên lửa của Mỹ ở Ukraine đồng nghĩa với việc thời gian tên lửa phóng tới Moscow chỉ còn 4-5 phút trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Do đó, Nga sẽ phải có các biện pháp cứng rắn để đối lại.

"Chúng tôi có đủ các biện pháp quân sự - kỹ thuật buộc Mỹ phải tự lo cho an ninh của mình chứ không phải Ukraine, quốc gia ở quá xa họ. Ví dụ, việc triển khai các căn cứ quân sự ở Mỹ Latinh có thể là một phương án", Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Yuri Shvytkin nói với hãng tin Nga Gazeta.Ru hôm 18/2.

Chưa xuất quân, Putin đã ghi được nhiều bàn thắng lớn

Chưa xuất quân, Tổng thống Putin đã ghi được nhiều bàn thắng lớn
Bắt cả thế giới phải theo dõi nhất cử nhất động của chủ nhân điện Kremlin, đưa Matxcơva trở lại trung tâm bàn cờ ngoại giao quốc tế, nhìn nhận sức mạnh quân sự lợi hại của nước Nga và tạm thời bắt Kiev quên đi tham vọng gia nhập liên minh quân sự NATO. Chưa cần xuất quân xâm chiếm Ukraina, tổng thống Vladimir Putin đã ghi được những bàn thắng quan trọng trong cuộc đọ sức với phương Tây, qua đó bảo đảm an ninh cho nước Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (G) cùng đô đốc Nikolai Yevmenov, tổng tư lệnh Hải quân Nga, thứ hai bên phải, và bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu (T) tham dự duyệt binh Ngày Hải quân ở St. Petersburg, Nga, ngày 25/07//2021. AP - Alexei Nikolsky

MẸ NÀO THÌ CŨNG LÀ MẸ MÌNH !

MẸ NÀO THÌ CŨNG LÀ MẸ MÌNH !
Hai bầy gà con xuống ổ cách nhau một ngày...
Một mẹ gà chăm con rất khéo, dạy con ăn, ủ con, luôn “túc túc” gọi bầy con đi theo mẹ, mắt dáo dác luôn nhìn quanh quất..., nếu có con gà nào, con mèo, con chó lại gần nó xù lông xù cánh bảo vệ đàn con...!
Một mẹ rất vụng về, rắc lúa gạo là xông lại dành ăn với đám con, mệt thì nằm rỉa lông rỉa cánh, không cần biết con ở đâu, mặc cho chúng đói hay khát, chạy chơi ở xó nào, khi đi vô ý đạp chân lên mình con trẻ, đám trẻ nhỏ thấy thương, chộp lấy gà con, gà con thất thanh gọi mẹ..., nó chẳng nhào vô cứu, mắt dửng dưng đứng nhìn...!

TẠI SAO CẦN PHẢI ĐÓN NHAU Ở SÂN BAY?

Đọc bài này để nhớ lại những năm tháng vợ chồng con cái đưa đón nhau mỗi khi đi nước ngoài hay từ nước ngoài về. Từ ngày đất nước chuyển mạnh sang cơ chế kinh tế thị trường, con người quá bận rộn vào việc kiếm tiền và những việc vô bổ khác nên dường như không còn quan tâm đến nhau nữa; vợ chồng tự đi, tự về, gặp nhau chỉ chào một tiếng là xong. Hà Nội đang mưa gió và lạnh cóng. Hôm nay tự nhiên có người bạn cũ bên Âu châu gọi điện về, làm cho mình thẫn thờ cả ngày vì nhớ những ngày tuyết rơi ở đó. Quả là mình đã già thật rồi.
TẠI SAO CẦN PHẢI ĐÓN NHAU Ở SÂN BAY?
Tôi bay về sau chuyến công tác. Trên máy bay ngồi cùng một chị rất dễ thương. Khi máy bay hạ cánh chị có hỏi tôi "Có ai đón em không?" Tôi mới chợt nhớ đến chồng dặn " Lúc xuống sân bay em cứ bắt taxi về, đừng có mà mặc cả." "Không có ai ạ" - tôi trả lời.

Xuống sân bay cậu em trai đến đón chị gái mình và cho tôi đi nhờ một đoạn, đến chỗ hai chị em phải rẽ hướng khác thì tôi xuống xe.

KHOAI MÌ RẮC MUỐI

Tôi đã từng rơi vào hoàn cảnh đói; nhiều ngày không có gì đáng kể để ăn. Do đó, tôi biết những người đói chỉ nghĩ đến miếng ăn mà quên đi mọi thứ quan trọng khác trên đời, kể cả đạo lý. Phải ăn để sống cái đã, không sống thì làm cách mạng sao được. Cho nên khi thấy người nghèo không nhìn xa hơn cái đáy nồi thì chúng ta cần thông cảm và không chê cười họ. Chính vì biết điều này nên các chế độ độc tài không bao giờ muốn dân giàu có no đủ, mà luôn tìm cách giữ cho dân vừa đủ sống hay đói một chút là tốt nhất. Khi đó cả ngày, cả tháng, cả năm và cả đời người dân chỉ lo cắm đầu vào kiếm ăn mà không còn sức lực và thời gian đâu nghĩ đến đất nước và tham gia đấu tranh với những bất công, những đểu cáng và thối nát trong xã hội.
KHOAI MÌ RẮC MUỐI
Tại một túp lều lung lay ở Nghệ Tĩnh, nơi phát sinh ra câu hát “ Chiến thắng ngoại xâm ta xây lại bằng mười”, có hai bố con nhà kia nghèo tơi tả. Đã thế còn bị giãn cách để chống dịch, khiến cho cả hai bố con có khi mấy ngày liền không có cái ăn. Hàng xóm bèn đặt tên là “ gia đình mó đít bẩy ngày không thấy thối”. Có ăn gì đâu mà có cứt, không có cứt lấy gì thối ?

Một hôm không biết ông bố kiếm đâu được lon gạo với ít củ khoai mì, thế là hai bố con lui cui nấu và bày ra giữa sân, cứ gọi là đại tiệc. Đang ăn, ông con nói “Con nghe lối xóm đồn là nước mình có ông gì ăn bò rắc muối hả bố ?”. Ông bố vốn là dân ghiền facebook, nuốt cục khoai mì to xuống họng rồi mới bảo “ Đó là ông Bộ trưởng công an, ông ấy ăn thịt bò dát vàng và được Thánh rắc muối đích thân rắc muối cho”. 

MẶT TRỜI LUÔN TỎA SÁNG TRÊN VIỆT NAM?

Cách đây 2 năm, tuyên giáo để cho pháo nổ vang dội trên khắp các mặt báo rằng Việt Nam sẽ là công xưởng sản xuất và xuất khẩu vắc-xin ra toàn thế giới, Việt Nam đồng thời cũng sẽ là công xưởng sản xuất nhiều mặt hàng khác lớn nhất thế giới. Nghe lãnh đạo VN hàng ngày lên tivi phát biểu thì thôi rồi; dường như cả thế giới đều chạy theo VN, thứ gì VN cũng vô địch thiên hạ... Vô địch thiên hạ gì mà giữa thời đại công nghiệp 4.0 và 5.0, người nông dân hàng ngày vẫn chổng mông cấy trên đồng ruộng, người công nhân vẫn lao động cơ bắp trên công trường, còn ông Chủ tịch nước thì lom khom đi sau đít trâu để cày. Dịp đó, nhìn ông Chủ tịch nước VN ngờ nghệch lãnh đạo một con vật trâu không ra trâu, hổ không ra hổ, cày ruộng, một tờ báo của Singapore đã hoan hô VN vừa lai tạo thành công một giống Trâu Hổ to khỏe, cứ đà này VN sẽ nhanh chóng trở thành con hổ và vượt Singapore. Nhục thật, vậy mà họ không thấy nhục, vẫn nhơn nhơn, trâng tráo lên tivi khoe thành tích. Từ năm 1997 tôi đã viết bài đăng báo và tạp chí khẳng định không có nước nào để đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng cao như VN trong nền kinh tế vì điều này cực kỳ nguy hiểm. Đầu tư nước ngoài chỉ có chức năng hỗ trợ đầu tư trong nước chứ không được thay thế đầu tư trong nước. Tiếc thay, VN cứ dấn thân theo con đường này trong suốt 20 năm qua. Nếu VN là nước tự do dân chủ thì đất nước và nền kinh tế đã khủng hoảng từ lâu vì đời sống người lao động làm thuê quá cực khổ. Chỉ nhờ người dân bị cấm không được phát biểu, bình luận, bãi công và xuống đường phản đối nên xã hội mới tạm yên ổn, nhưng ẩn trong sự yên ổn đó là cả một kho thuốc nổ khổng lồ.
MẶT TRỜI LUÔN TỎA SÁNG TRÊN VIỆT NAM?
Fb Nguyễn Đức Thắng - Hiện nay đất nước ta đang có khoảng 0,5 triệu thanh niên trẻ xuất khẩu lao động (theo con đường hợp pháp) đi làm việc trong 30 ngành nghề khác nhau ở 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, bình quân hàng năm đem về 2,5 tỷ USD...
Năm 2018 tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam là 245 tỷ USD (ngang bằng GDP), trong đó các doanh nghiệp nước ngoài (FDI) đạt 176 tỷ USD, chiếm 72%, còn lại 28% dành cho các doanh nghiệp Việt Nam, đạt 69 tỷ USD. Điều đó chứng tỏ người Việt Nam làm thuê, là oshin ngay trên chính quê hương, đất nước của mình. Do vậy, những lợi ích do Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP TPP) và Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EU-Vietnam FTA) v.v.. mang lại các doanh nghiệp FDI thụ hưởng là chính.

Thứ Sáu, 18 tháng 2, 2022

Bầu cử Tổng thống 2024: Trump sẽ quay trở lại

Bầu cử Tổng thống 2024: Trump sẽ quay trở lại
Trong Đảng Cộng hòa, có nhiều dấu hiệu rõ ràng về việc ông Trump sẽ trở thành người dẫn đầu trong các cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống Mỹ sắp tới. Hiện tại, ông Trump nhận được sự ủng hộ cao nhất trong số các cử tri đảng Cộng hòa, điều này có thể thấy không chỉ trong các cuộc thăm dò mà còn ở các cuộc biểu tình do vị cựu Tổng thống này tổ chức.

Dự báo sớm về bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Donald Trump sẽ trở lại? Kết quả các cuộc thăm dò gần đây cho thấy úy tín của đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden đang suy giảm, trong khi tỷ lệ ủng hộ đối với ông Donald Trump có xu hướng tăng lên, dẫn đến suy đoán rằng vị cựu Tổng thống Mỹ có thể trở lại tranh cử và giành chiến thắng một lần nữa.

Nga đáp trả lạnh lùng sau khi bị Mỹ, NATO bác đề xuất an ninh

Đọc tài liệu dài 10 trang được Bộ Ngoại giao Nga công bố trong hôm 17/2 dưới đây thì thấy Nga cứng rắn và đòi hỏi cao thật. Chắc chắn phương Tây không bao giờ chấp nhận. Căng thẳng Đông - Tây thời Putin chắc chắn không thể nào được giải quyết. Nhưng về lâu dài, nước Nga sẽ tụt hậu dần trên mọi lĩnh vực so với phương Tây và cuối cùng sẽ tan rã. Nước Nga chỉ có thể tồn tại được nếu Putin trong quan hệ đối ngoại, vừa cứng rắn với Mỹ trong những vấn đề chiến lược, vừa mềm dẻo trong những vấn đề không cơ bản, đồng thời phải thân thiện hơn với các nước phương Tây khác. Mặt khác, trong quan hệ đối nội phải thực hiện tự do dân chủ từng bước để phát huy được sức mạnh của toàn dân. VN sẽ phải làm gì trong bối cảnh này ? Câu trả lời là trung lập, là hợp tác kinh tế, văn hóa... toàn diện với tất cả các bên để tự mình phát triển. Chỉ khi tự mình mạnh lên thì VN mới đảm bảo được an ninh cho chính mình.
Nga đáp trả lạnh lùng sau khi bị Mỹ, NATO bác đề xuất an ninh
18/02/2022 - VietTimes – Moscow đã đề cập tới tình hình ở Ukraine, vũ khí hạt nhân của Mỹ ở châu Âu, NATO vi phạm các hiệp ước và hướng giải quyết dựa trên luật pháp. 
Nga có thể đáp trả bằng “các biện pháp quân sự và kỹ thuật” để đảm bảo an ninh, sau khi Mỹ và NATO phớt lờ những điểm chủ chốt trong đề xuất an ninh của họ, theo Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)
Điểm chính trong tài liệu dài 10 trang mà Bộ Ngoại giao Nga công bố trong hôm 17/2 vừa qua là, Mỹ và các đồng minh đã từ chối giải quyết “những lằn ranh đỏ” và cả những lợi ích an ninh chủ chốt của Nga. Bộ này cũng đưa ra những vấn đề cụ thể như Ukraine, Crimea, sự hiện diện của binh sĩ và vũ khí của Mỹ dọc các đường biên giới của Nga và vấn đề kiểm soát vũ trang. Sau đây là những điểm chính.

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông đông nghẹt khách

Tin tàu điện Cát Linh - Hà Đông đông nghẹt khách đúng là hơi lạ. Nhưng đọc nội dung bài thì thấy "lượng hành khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông tăng gấp 1,5 lần so với trước" và "trên các khoang, nhiều hành khách phải đứng và sử dụng tay nắm". Những điều này chứng tỏ Tàu điện Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa đông nghẹt khách, tức là chưa đến mức chen chúc, khó đi lại trong khoang như trong các tàu điện ở nước ngoài. Tôi thường đi ngang và đi dọc theo đường Nguyễn Trãi, nhưng tuyệt nhiên tôi không nhìn thấy cảnh tàu chạy trên cao dù vẫn chú ý để nhìn. Đôi lúc tôi đã nghĩ không biết tàu có chạy với tần xuất 7-10 phút / chuyến không, hay đây chỉ là số liệu để tuyên truyền.
Tàu điện Cát Linh - Hà Đông đông nghẹt khách
18/02/2022 Từ ngày 14/2, thời điểm học sinh, sinh viên ở Hà Nội đi học trở lại, tàu điện Cát Linh - Hà Đông luôn đông nghẹt khách. Trên các khoang, nhiều hành khách phải đứng và sử dụng tay nắm. Ông Nguyễn Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội cho biết, trong tuần đầu học sinh, sinh viên đi học trở, lượng hành khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông tăng gấp 1,5 lần so với trước. Vào giờ cao điểm, lượng khách đi tàu bằng vé tháng tăng 50% so với trước.

Học sinh, sinh viên đi học trở lại, tuyến tàu điện Cát Linh - Hà Đông giờ cao điểm đông đúc, nhộn nhịp hơn

“Tôi dễ dàng hơn cậu một chút”

“Tôi dễ dàng hơn cậu một chút”
William James – ký giả của một tờ báo Mỹ đã cải trang thành một người lang thang, nghèo khổ và què một chân. Anh đã trà trộn và sống với những người vô gia cư ở Miami, một thành phố ở tiểu bang Florida, Hoa Kỳ khoảng nửa năm để tìm hiểu cuộc sống của họ.

Ngay ngày đầu tiên, nhìn thấy James tàn tật, ăn mặc rách rưới và bẩn thỉu, từ trong đáy mắt của những người vô gia cư này đã lập tức biểu lộ ra một sự quan tâm; một người đàn ông trong nhóm đã bước đến, đưa cho James một cây gậy gỗ và nói với anh rằng: “Người anh em, hãy cầm lấy nó, như thế sẽ thuận tiện hơn nhiều”.

Thêm hàng trăm công nhân Hà Tĩnh ngừng việc

Hoan hô báo vnexpress đưa tin trung thực, khách quan các công nhân ngừng việc đưa ra một số kiến nghị hợp lý như: Tăng lương, có chế độ nghỉ phép và điều chỉnh giờ làm hợp lý, tăng tiền thâm niên, chế độ ăn hàng ngày cần được đảm bảo... "Chúng tôi đang nhận lương cơ bản từ 3,4 đến 4 triệu đồng, mức này là thấp so với nhiều nơi, không đủ chi tiêu". Không hiểu bãi công như thế này có bị báo Lao động, cơ quan ngôn luận của Tổng Liên đoàn Lao động VN, quy kết là "ngừng việc tập thể với động cơ xấu" và "đe dọa đến an ninh trật tự xã hội" để phải "Nghiêm khắc xử lý" không nhỉ ? Nếu người công nhân không dũng cảm đấu tranh thì nhà nước sẽ mãi mãi mãi chiều chuộng các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài hơn con đẻ.
Thêm hàng trăm công nhân Hà Tĩnh ngừng việc
17/2/2022, Khoảng 500 công nhân Công ty may mặc xuất khẩu Appareltech Hà Tĩnh đóng ở huyện Đức Thọ ngừng việc, yêu cầu tăng lương, đòi một số quyền lợi. Chiều 17/2, nhiều nhóm công nhân rời dây chuyền sản xuất, tập trung đi lại bên trong khuôn viên nhà máy. Một số người phát trực tiếp sự việc lên mạng xã hội. Tại một số phân xưởng khác vẫn có số ít công nhân tiếp tục sản xuất.

Công nhân của Appareltech Hà Tĩnh 
ngừng việc, chiều 17/2. Ảnh: Hùng Lê
Các công nhân ngừng việc đưa ra một số kiến nghị như: Tăng lương, có chế độ nghỉ phép và điều chỉnh giờ làm hợp lý, tăng tiền thâm niên, chế độ ăn hàng ngày cần được đảm bảo... "Chúng tôi đang nhận lương cơ bản từ 3,4 đến 4 triệu đồng, mức này là thấp so với nhiều nơi, không đủ chi tiêu", một nữ công nhân nói.

Nghiêm khắc xử lý hành vi kích động ngừng việc tập thể ?

Cực lực phản đối những bài báo như bài dưới đây. Người lao động VN hiền quá, nhất là những người ít học như công nhân và nông dân. Họ luôn luôn nhẫn nhục lao động với tiền lương không đủ sống..., và họ chỉ ngừng việc đấu tranh đòi quyền lợi khi thấy quá bất công, quá cực khổ. Ở nước ngoài, lãnh đạo quốc gia và các chuyên gia đều có chung nhận thức: khi bạn làm thuê cho ông chủ 3 năm mà bạn không giầu (khá giả) và không hạnh phúc, thì tức là bạn đang bị bóc lột để làm giầu cho ông chủ và xây đắp hạnh phúc cho ông chủ, và do vậy bạn nên đấu tranh đòi quyền lợi hay bỏ việc đó đi tìm việc khác. Thế mà ở VN, khi người lao động buộc phải kêu gọi nhau ngừng việc tập thể, thực chất là bãi công, đòi quyền lợi thì báo Lao động, cơ quan ngôn luận của Tổng Liên đoàn Lao động VN lại hăm dọa, khủng bố họ bằng câu "Nghiêm khắc xử lý hành vi kích động ngừng việc tập thể với động cơ xấu". Vậy Báo Lao động có còn là tiếng nói của công nhân viên chức và người lao động như tôn chỉ mục đích trong Điều lệ của Tổng Liên đoàn Lao động VN không ? Tác giả bài viết này còn đem hợp đồng lao động ra đe dọa công nhân, mà không biết hợp đồng chỉ là những điều nguyên tắc, còn cuộc sống cực kỳ phức tạp, không có hợp đồng nào quy định chi tiết đủ cả. Lạm phát thế này không đòi tăng lương để chết đói à ? Xin nhớ lạm phát là giá bán hàng của doanh nghiệp tăng, vậy thì việc công nhân đòi tăng lương là hoàn toàn chính đáng. Lại còn tung tin dọa dẫm "ngừng việc tập thể thường gắn liền với các nhân tố, đối tượng đứng đằng sau chỉ đạo, kích động, không loại trừ cả âm mưu, động cơ cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp với nhau và các động cơ khác" và "ngừng việc tập thể lan rộng sẽ rất nguy hiểm và đe dọa đến an ninh trật tự xã hội, hậu quả nhà đầu tư, người lao động và nhà nước đều thiệt hại, môi trường đầu tư bị ảnh hưởng". Đọc toàn những giọng bảo vệ chủ đầu tư nước ngoài, thấy thật khốn nạn cho thằng nhà báo và tờ Lao động.
Nghiêm khắc xử lý hành vi kích động ngừng việc tập thể với động cơ xấu
LĐO | 17/02/2022 | 
Sau kì nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, đã xảy ra nhiều vụ ngừng việc tập thể tự phát tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Bắc Ninh… làm dấy lên lo ngại về “phản ứng dây chuyền” của hiện tượng này sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy. Nếu đình công, ngừng việc tập thể lan rộng sẽ gây nên những thiệt hại, hệ lụy tiêu cực đối với doanh nghiệp, người lao động và nền kinh tế.

5.000 công nhân Công ty TNHH Viet Glory (Nghệ An) trở lại làm việc sau khi ngừng việc tập thể. Ảnh: QĐ

Samsung chuyển bớt sản xuất điện thoại từ VN về Hàn Quốc

Mấy hôm nay báo mạng đưa tin Samsung Electronics chuyển một số dây chuyền sản xuất từ Việt Nam về lại cơ sở chính ở Hàn Quốc. Một số người tỏ vẻ lo lắng sẽ có nhiều doanh nghiệp khác bắt chước Samsung và hậu quả là GDP VN sẽ tụt dốc không phanh. Tôi thì cho rằng việc Samsung Electronics đã chuyển hai dây chuyền sản xuất từ nhà máy tại Việt Nam về nhà máy Gumi chỉ là điều chỉnh cơ cấu sản xuất trong nội bộ công ty đa quốc gia này nên VN cũng không cần lo lắng. Đăng thông tin này để các bạn biết. Thực tế Samsung chỉ mang lại việc làm cho VN nên việc họ chuyểnhững sản phẩm chủ lực của thương hiệu về Hàn Quốc, đổi lại sẽ tăng cường sản xuất những sản phẩm bình thường ở VN, thì nhu cầu sử dụng lao động VN của họ cũng không có gì thay đổi.
Samsung Electronics chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại từ VN về Hàn Quốc
RFA 15-2-2022 - Hãng điện tử Samsung Electronics vừa tiến hành chuyển một số dây chuyền sản xuất từ Việt Nam về lại nhà máy ở Gumi, Hàn Quốc. Quyết định được đưa ra sau khi nhiều nhà máy của hãng, trong đó có nhà máy tại Việt Nam, bị gián đoạn sản xuất do dịch COVID-19.

Truyền thông Hàn Quốc loan tin vừa nêu ngày 15/2 nêu rõ vào cuối năm 2021, Samsung Electronics đã chuyển hai dây chuyền sản xuất từ nhà máy tại Việt Nam về nhà máy Gumi ở tỉnh Bắc Gyeongsang. Đây là lần đầu tiên nhà máy Gumi mở rộng sản xuất kể từ khi Samsung Electronics chuyển cơ sở sản xuất ra nước ngoài.

“Đòn gió Ngoại giao” thời nay

Có hai cách để VN tồn tại an toàn bên cạnh Trung Quốc. Một là học tập chính sách trung lập của Phần Lan, Thụy Sĩ hay Mông Cổ, dựa vào luật pháp quốc tế và quan hệ mềm dẻo với Trung Quốc để đảm bảo sự bình an cho mình. Cách thứ hai là "đu dây" giữa các bên, nhưng tôi không đề cao cách thứ hai này, mà tôi chọn cách sống trung lập. Tôi đồng ý với TS Thắng là Việt Nam chỉ có thể “đu dây cao độ” trên cơ sở sức mạnh nội sinh. Ngoài kinh tế và quốc phòng phải đạt những chuẩn nhất định, trong nước, người dân với chính quyền phải tạo thành một khối thống nhất. Chỉ như thế mới có thể có tư thế để mặc cả với bên ngoài. Thực tế khả năng nâng cao sức mạnh nội sinh của VN quá yếu, gần như không tưởng, vì người dân VN không đoàn kết và lãnh đạo VN quá ích kỷ, chỉ quan tâm tới lợi ích của bản thân. Việt Nam có thể học cách “đu dây” thành công ở một số nước ASEAN nhưng không thể theo mô hình Đài Loan. Đài Loan có lịch sử quan hệ thân thiết với Mỹ ngay từ đầu chiến tranh lạnh nên sẽ được Mỹ ra sức bảo vệ; còn VN là đối thủ nhiều thập kỷ của Mỹ đồng thời là nước XHCN giáo điều và không thích Mỹ, nên VN không phải là đối tác đáng tin cậy để Mỹ cố gắng bảo vệ.
“Đòn gió Ngoại giao” thời nay
TS. Đinh Hoàng Thắng - Cuộc chiến tranh cân não giữa nước Mỹ của Biden và nước Nga của Putin có tạm dừng hay không tùy thuộc vào mỗi bên sẽ làm thỏa mãn đến mức độ nào thể diện quốc gia của phía bên kia. Những lúc bên miệng hố chiến tranh như thế này, dân chúng Việt Nam rất cần những bộ óc chiến lược, hiểu lòng dân mà không tạo cơ hội cho những âm mưu đến từ phương Bắc.

Như vậy là ngày 15/2, trong buổi họp báo sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Vladimir Putin đã xác nhận rút một phần quân Nga khỏi biên giới Ukraine, đồng thời khẳng định NATO cần lắng nghe các quan ngại an ninh của Moscow. Tổng thống Putin cho biết Nga không muốn chiến tranh tại châu Âu, đó là lý do Moscow đưa ra hàng loạt yêu sách về an ninh, trong đó yêu cầu NATO rút khỏi Đông Âu và không kết nạp Ukraine. 

Mẹ tôi

Mẹ tôi
Nhớ lại dạo tôi chuẩn bị gửi mẹ vào viện dưỡng lão. Mẹ tôi mắc chứng đãng trí từ nhiều năm, để bà ở nhà có thể ảnh hưởng đến an toàn của bà và cả nhà, vì đã có lần bà bật bếp ga rồi quên không đóng.
Mẹ tôi thường ngồi một mình trong phòng khách, ôm chiếc hộp sắt và lẩm bẩm điều gì đó một mình. Nhìn thấy tôi hoặc con dâu, bà chỉ khẽ cười. Đôi khi tôi hỏi mẹ đang nói gì vậy thì bà trả lời: “Mẹ có nói gì đâu!”

Trung Quốc nên là cường quốc có trách nhiệm!

Có lẽ sự kiện Nga - Ukraine và cam kết ủng hộ mạnh mẽ của thế giới dành cho Ukraine đã tác động đến giới lãnh đạo VN nên ngành tuyên giáo đã dũng cảm để ngỏ cho một số báo chính thống đăng bài phê phán mạnh mẽ TQ trong mấy ngày qua. Bài dưới đây rất ngắn gọn, nhưng đầy đủ và chính xác. Tôi thích đoạn cuối bài này: "Bao giờ TQ từ bỏ đường lưỡi bò cùng những động thái lạm dụng sức mạnh “cơ bắp” ở Biển Đông, tôn trọng UNCLOS và những quy định pháp lý khác được thế giới thừa nhận rộng rãi thì khi đó họ là cường quốc có trách nhiệm và được ủng hộ".
Trung Quốc nên là cường quốc có trách nhiệm!
ĐỖ THIỆN 17/2/2022 - (PLO)- Bài học từ thất bại năm 1979 vẫn chưa giúp Trung Quốc thức tỉnh và từ bỏ những hành vi phi pháp, phi nghĩa, phi lý; Biển Đông trong hàng thập niên qua tiếp tục dậy sóng trước hàng loạt động thái của Bắc Kinh.

Những ngày này, thế giới lại nhớ cuộc chiến tranh năm 1979 do Trung Quốc (TQ) phát động, tấn công toàn diện vào sáu tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam. Nhiều người đã ngã xuống, đau thương, mất mát là rất lớn. Hệ quả ấy xuất phát từ động cơ phi nghĩa của TQ.

Thứ Năm, 17 tháng 2, 2022

GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn phân tích lựa chọn tốt nhất cho Ukraine

Tôi rất đồng ý với quan điểm của GS Toàn: "Lựa chọn tốt nhất cho Ukraine là nước này nên là một quốc gia trung lập, không ngả theo phương Tây chống Nga và ngược lại. Ở điểm này, Phần Lan – một đất nước nhỏ bé cạnh người hàng xóm -“Gấu khổng lồ” đã có sự lựa chọn khôn khéo, cân bằng giữa các ông lớn: Không ngả theo Nga cũng như không chủ trương gia nhập NATO, “chọc giận” Moscow".
GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn phân tích lựa chọn tốt nhất cho Ukraine
16/02/2022 Bình luận về tình hình Ukraine với phóng viên Báo Điện tử Dân Việt, GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn, chuyên gia kỳ cựu về Nga và Đông Âu, hiện là giảng viên trường Đại học Thăng Long cho biết, Tổng thống Putin là bậc thầy về mưu lược-chiến lược và ông sẽ không ngồi yên để Mỹ, NATO dùng Ukraine làm mũi dao găm chọc vào nách Nga.

Căng thẳng Nga-Ukraine có nguồn gốc sâu xa là mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ-NATO cũng như cuộc cạnh tranh địa chính trị sau chiến tranh Lạnh. Ảnh Fox News.

Tại sao con người hay gặp quả báo ngay trong đời này!


Tại sao con người hay gặp quả báo ngay trong đời này!
Gần đây cũng có tình huống giải đáp được vấn đề tại sao ngày càng có nhiều người gặp phải báo ứng ngay trong đời. Họ nói rằng, họ phát hiện ra vài chục năm trở lại đây, càng ngày càng có nhiều người mà họ không thể nhìn thấy kiếp sau, cũng chính là có nhiều người không có kiếp sau. Ví dụ, họ nhìn thấy bức tranh của kiếp sau giống như những hình ảnh trên Tivi, nhưng có nhiều người mà bức tranh kiếp sau là trống rỗng. Vậy nếu như không có người hoàn trả nợ ở kiếp sau, thì đương nhiên chỉ có thể hoàn trả ngay trong kiếp này.

Một nhà hàng ở New Jersey của Mỹ đã xảy ra câu chuyện kỳ lạ. Một người tự nhận đã ăn trộm nước sốt cà chua của nhà hàng, sau đó đã gặp phải quả báo. Vì thế người này đã trả lại lọ nước sốt cà chua mới, đồng thời viết một lá thư xin lỗi mong được tha thứ. Người chủ nhà hàng cảm thấy tên trộm rất thành thực nên đã tha thứ cho hắn.
Nhân quả báo ứng có tồn tại không?

Xấu hổ, 30 dân biểu Đảng DC không tái tranh cử năm 2022

Xấu hổ, 30 dân biểu Đảng DC không tái tranh cử năm 2022
Dân biểu Kathleen Rice đại diện cho New York hôm thứ Ba (15/2) trở thành nhà lập pháp mới nhất của Đảng Dân chủ loan báo rằng bà sẽ không tham gia tái tranh cử vào Hạ viên liên bang trong dịp bầu cử cuối năm nay. Hiện đã có kỷ lục 30 dân biểu của Đảng Dân chủ quyết định tự nguyện không chạy đua tái nhiệm ghế Hạ viện liên bang.

Ảnh Dân biểu Kathleen Rice 
Kathleen Rice, @repKathleenRice
As I turn to the next chapter of my own personal and professional story, I do so with profound thanks to the community leaders, colleagues and staff who have lived our shared commitment to service with courage and humility.

Thời suy tàn của đế chế CNN đã đến

Thời suy tàn của đế chế CNN đã đến
CNN ra đời năm 1980. Có đại bản doanh đặt ở thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, và lúc bấy giờ là công ty truyền thông duy nhất phát sóng truyền hình 24/24 giờ, với tin tức đủ loại. Từ đó, CNN phát triển mạnh mẽ, trở thành người khổng lồ truyền thông, vươn ra khỏi nước Mỹ để có mặt trên hơn 200 quốc gia. Tuy nhiên, gần đây nhiều chuyên gia đã dự báo tuổi thọ của CNN chắc không quá 50 năm.

Ngày nay, ở bất cứ khách sạn nào có tên tuổi trên thế giới bạn đều thấy CNN có mặt trong các chương trình TV. Hay trong 1 chuyến bay quá cảnh ở sân bay nào đó, đều có bóng dáng của gã khổng lồ này.

Tha thứ cho người khác chính là tha thứ cho chính mình

Tha thứ cho người khác chính là tha thứ cho chính mình
Các bạn thân mến, chúng ta cảm động khi người khác cảm động, điều đó khiến chúng ta có thể thay đổi hành vi và lời nói của chính mình. Dưới đây là câu chuyện của một người mẹ, hãy để những thiện ý này lưu truyền mãi về sau nhé… Như thế, mỗi ngày của chúng ta sẽ đều là những ngày hạnh phúc và may mắn!
Tại một quán ăn ở Hà Nội vào dịp Tết vừa qua, có một cô phục vụ bàn phụ trách mang thức ăn lên cho chúng tôi, nhìn cô ấy trẻ trung và xinh đẹp tựa như một chiếc lá non. Khi cô ấy bê cá hấp lên, đĩa cá bị nghiêng. Nước sốt cá tanh nồng rớt xuống, rơi xuống chiếc ví da của tôi đặt trên ghế. Theo bản năng tôi nhảy dựng lên, nộ khí xung lên, khuôn mặt trở nên sầm xuống.

Sư và chùa ngày nay

Sư và chùa ngày nay
Sáng mở FB thì thấy 
bài ca dao mới của JB Nguyễn Hữu Vinh, thấy cũng hay hay nên copy lại cho mọi người xem:
Tu đâu cho bằng tu chùa
Một mình một cõi, làm vua một vùng
Kinh kệ một mớ bòng bong
Điều lệ Đảng thuộc nằm lòng… cho vui.

Xin được ngả mũ kính chào ông, D. Trump

Xin được ngả mũ kính chào ông, D. Trump
Hoan hô ông D. Trump. Đến giờ này, 6h sáng ngày 17/2/2022, đã có thể khẳng định những gì Đại Ca Trump phán "như đúng rồi" thì thực sự đã diễn ra gần đúng như đúng  rồi về mọi thứ. Ngược lại, cuộc tấn công bắt đầu lúc 3h sáng ngày 16/2/2022 của Nga vào Ukraina chỉ là tin bịa đặt của tên bịp bợm Biden và Đảng đại bịp Dân chủ.
Ngay khi Virus Vũ Hán mới bùng phát, Tổng thống Trump đã tuyên bố rồi nó sẽ nhanh chóng trở thành thứ bệnh thông thường như cúm mùa. Đảng Dân chủ muốn lật đổ ông nên đã không ngừng tung ra đủ mọi thứ tin rùng rợn để hù dọa, khủng bố tinh thần người dân, nhất là đã huy động toàn bộ các phương tiện truyền thông thổ tả thuộc phe dân chủ tập trung vu khống Trump để dân chúng không bầu ông.

Thứ Tư, 16 tháng 2, 2022

"Tổng thống Putin không gửi lời theo gió"

"Tổng thống Putin không gửi lời theo gió"
Căng thẳng Ukraine: Lệch pha nguy hiểm, Mỹ nổi giận - TT Zalensky "ngồi trên đống lửa"? Tình hình căng thẳng Ukraine đã có sự lệch pha nguy hiểm cho mối quan hệ của Washington-Kiev hay của CIA với Tổng thống Ukraine Zalensky.

Cụ thể là trong khí Mỹ ra sức tuyên truyền một cuộc xâm lược của Nga sắp xảy ra nhằm vào Ukraine để hù dọa, kích động "chứng sợ Nga" trên toàn châu Âu, đồng thời kích động, tuồn vũ khí NATO vào Ukraine, gây áp lực để chính quyền Kiev mở cuộc tấn công vào vùng li khai Donbass…

Nhưng Tổng thống Ukraine Zelensky công khai không đồng ý với đánh giá sai lầm đó. Ông thấy không có cuộc chiến nào sắp xảy ra và muốn tránh một cuộc chiến càng nhiều càng tốt…

Sốt đất - ai lợi, ai mất?

Sợ thật, cơn sốt đất vẫn đang tiếp diễn, không biết ở nơi khác thế nào chứ ở Hà Nội đang có phong trào rủ nhau đi Tây Nguyên và Đông Nam Bộ mua đất, có người ôm vào hàng chục mảnh, mỗi mảnh từ vài nghìn m2 tới vài héc ta. Họ rất phấn khởi vì dường như chắc chắn 100% sẽ thắng. "Sốt đất" là thật chứ không ảo! Nhưng sốt đất chỉ là đầu cơ chuyển đất từ người này sang người khác chứ đất không mang lại hiệu quả kinh tế gì. Thiệt hại lớn nhất là nông dân và nền sản xuất nông nghiệp. Thêm nữa, một lượng vốn khổng lồ được đổ vào thị trường đất đai nên khu vực sản xuất kinh doanh thiếu vốn và nền kinh tế càng phát triển chậm lại. Nguy hiểm nhất là một khi thị trường bất động sản tan vỡ thì sẽ có hàng vạn, hàng triệu người thua lỗ, phá sản và những hậu quả kinh tế, xã hội khó lường.
Sốt đất - ai lợi, ai mất?
Hoàng Trọng Thủy 14/02/2022 “Người phố ơi, đừng đem tiền về quê mua đất nữa”! Lời than phiền của một bác nông dân ở huyện Thanh Oai (Hà Nội) chìm nghỉm trong sự lộn xộn, ồn ào của gần 1000 người tham gia buổi đấu giá 34 lô đất (diện tích 3.000 m2), với giá sàn là 5,4 triệu đồng/m2, được đẩy lên 29 triệu đồng và đỉnh điểm là 40 triệu đồng/m2.

Đất đai khu vực Lương Sơn, Hoà Bình. Ảnh: TTXVN.
Tương tự ở huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), sau khi UBND huyện công bố giá sàn chuyển nhượng 700 lô đất ở, chỉ trong 1 tháng đã thu nhận 10.000 hồ sơ. Khi đấu giá, số tiền thu được tăng lên gấp 5 đến 6 lần so với giá khởi phát ban đầu.

Siêu giàu Việt: Đồng hồ 13 tỷ, siêu xe 20 tỷ, du thuyền 30 tỷ...

Đọc đoạn này thấy chênh lệch giầu nghèo kinh thật: dự án căn hộ đắt đỏ nhất không phải ở TP.HCM, mà ở Hà Nội. Đó là dự án The Grand Hanoi ở ngã tư Hàng Bài - Hai Bà Trưng, được chào bán hơn 700 triệu-1 tỷ đồng/m2 (chưa kể thuế VAT và phí bảo trì). Căn “rẻ nhất” của dự án này có tổng giá trị cũng trên 70 tỷ đồng. Đắt "cắt cổ” như vậy, nhưng theo các nguồn tin thân cận với dự án, The Grand Hanoi gần như đã bán hết trong một buổi mở bán. Dự án ở Thủ Thiêm cũng bán được 87 trên tổng số 88 căn, còn lại duy nhất sau ngày mở bán là căn penthouse giá 83 tỷ đồng.
Siêu giàu Việt: Đồng hồ 13 tỷ, siêu xe 20 tỷ, du thuyền 30 tỷ, penthouse 80 tỷ
15/02/2022 Việt Nam đã có 5 tỷ phú USD và dự kiến sẽ tăng lên 6 tỷ phú USD vào năm 2025. Sự gia tăng của giới nhà giàu cùng sự lạc quan của các thương hiệu xa xỉ, thị trường Việt Nam chắc chắn sẽ là mảnh đất màu mỡ. Ngân hàng Thế giới cho hay, năm 2020, tầng lớp trung lưu ở Việt Nam có khoảng 15 triệu người, bằng dân số của Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore cộng lại. Con số này sẽ tăng lên 25 triệu, rồi 50 triệu người vào các năm 2025 và 2045.

Du thuyền hạng sang có mặt tại Việt Nam
Siêu phẩm du thuyền hạng sang Prestige 520 thứ ba đã về đến Việt Nam. Với ba mẫu được bàn giao cho chủ nhân tại TP.HCM, Prestige 520 chính thức là mẫu du thuyền hạng sang được ưa chuộng nhất năm qua.

Có bao nhiêu tiền thì lọt top 10% và top 1% giàu nhất Việt Nam?

Có bao nhiêu tiền thì lọt top 10% và top 1% giàu nhất Việt Nam?
15-02-2022 - 
Để lọt vào top 1% dân số có tài sản lớn nhất Việt Nam, bạn cần có tài sản tối thiểu là 259.149 USD (gần 6 tỷ VND), và để lọt vào top 10% thì bạn cần có tài sản tối thiểu 61.313 USD (gần 1,4 tỷ VND). Tuy nhiên, những con số này có thể sẽ chưa hoàn toàn bao quát hết mọi khía cạnh, trong bối cảnh tài sản của rất nhiều người Việt Nam tồn tại chủ yếu dưới dạng bất động sản. Trong năm 2021, tài sản của 6 tỷ phú USD của Việt Nam theo Forbes có tài sản tương đương với hơn 5% GDP Việt Nam.

Top 10% người giàu nhất Việt Nam chiếm tới 59% toàn bộ tài sản. Trái lại, top 50% những người nghèo nhất chỉ chiếm 5,6% tài sản.

105 cuộc tranh chấp dẫn đến ngừng việc tập thể trong năm 2021

105 cuộc tranh chấp dẫn đến ngừng việc tập thể trong năm 2021
11/01/2022 - (Dân trí) - Trong năm 2021, cả nước xảy ra 105 cuộc tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể, giảm 20 cuộc so với năm trước. Đây là thông tin được công bố tại hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ VN) lần thứ 10, khóa XII diễn ra sáng 11/1, tại Hà Nội.

Trao quà tới công nhân gặp khó khăn do Covid-19.
6.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động
Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, các cuộc ngừng việc tập thể chủ yếu diễn ra vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Nguyên nhân chủ yếu của các cuộc ngừng việc là do người lao động chưa đồng tình với cơ chế trả lương của doanh nghiệp, đặc biệt là vào dịp Tết. Nhiều doanh nghiệp chậm lương, chậm thưởng hoặc chi trả lương, thưởng chưa hợp lý và chất lượng bữa ăn ca chưa đảm bảo.

Ngừng việc tập thể: Lương thấp, công nhân càng khó sống

Giá cả ngày càng đắt đỏ, các khoản chi tiêu ngày càng tăng; đại dịch covid cũng buộc mỗi người chúng ta mất thêm nhiều khoản tiền để phòng chống dịch cho bản thân và gia đình. Vậy mà tiền lương của người công nhân không những quá thấp mà còn giảm xuống. Tôi thật không hiểu gia đình người công nhân sống như thế nào nếu như mỗi tháng lương chỉ được mấy triệu bạc. Đi đâu tôi cũng thấy người dân than cuộc sống ngày càng khó khăn, vất vả... Nhưng dường như quan chức thì vẫn sung sướng, vui vẻ kể cả một số loại quan chức về hưu. Lương hưu của tôi cũng khá thấp, nhưng tôi không quan tâm nhiều vì tôi còn có tiền tiết kiệm để sống. Chỉ có điều tôi thấy tiền lương bất công quá. Tôi thường nghe các quan chức khoe lương hưu, thường là trên 9-10 triệu mỗi tháng, và định kỳ còn được nhà nước điều chỉnh tăng theo tỷ lệ % nên tính bằng số tiền thì lương hưu của họ càng ngày càng cao so với tiền lương của những người đang lao động ở các nhà máy, xí nghiệp. Ở nước ngoài, đã về hưu thì coi như nhau, nên lương hưu của quan chức và người lao động không chênh nhau nhiều dù mức đóng bảo hiểm lúc đi làm của họ rất khác nhau, thế mới là bình đẳng.
Những vụ ngừng việc tập thể: Lương thấp, Covid-19 công nhân càng khó sống
Hoàng Mạnh 15/02/2022 - (Dân trí) - "Một nguyên nhân chính là nội quy của doanh nghiệp chưa phù hợp, chủ yếu là có lợi cho doanh nghiệp, gây bức xúc cho người lao động", ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nói.

ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Liên quan vụ ngừng việc tập thể của hàng ngàn lao động tại 2 doanh nghiệp có vốn FDI là Công ty TNHH Viet Glory ở Nghệ An và Công ty TNHH Vienergy ở Ninh Bình trong những ngày đầu năm mới Nhâm Dần 2022, PV Dân trí trao đổi với Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam Phan Văn Anh về các vấn đề đã bộc lộ.

Thứ Ba, 15 tháng 2, 2022

Mỹ cưỡng ép để cướp hợp đồng bán máy bay của Nga

Mỹ đã cướp hợp đồng bán máy bay của Nga như thế nào ?
Nga đã mất hợp đồng bán vũ khí cho Indonesia vào tay Pháp và Mỹ thế nào? Theo như thoả thuận hợp đồng bán vũ khí cùa Pháp và Mỹ một lần nữa thể hiện nỗ lực của Mỹ trong việc làm suy yếu Nga và ngăn chặn các đối thủ làm “xói mòn” ưu thế quân sự của Hoa Kỳ, sau khi Indonesia đã ký hợp đồng mua 78 chiến đấu cơ của Pháp và Mỹ thay vì máy bay chiến đấu của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói chuyện với Tổng thống Indonesia Joko Widodo sau cuộc gặp tại Sochi, Nga, ngày 18/05/2016. AP - Alexander Zemlianichenko

Dầu khí - Quân bài chiến lược để Nga chống Mỹ

Dầu khí - Quân bài chiến lược để Nga chống Mỹ
Với Tổng thống Putin, vũ khí hạt nhân không phải quân bài duy nhất chống lại Mỹ.
Nga là một trong những cường quốc thế giới về dầu khí. Quốc gia này có trữ lượng khí đốt lớn nhất thế giới và cũng là nhà sản xuất hàng đầu. Trữ lượng dầu mỏ thì đứng thứ 6 còn ngành sản xuất, khai thác dầu thì đứng thứ 2 toàn cầu.

Bình quân Nga khai thác khoảng 10 triệu thùng dầu mỗi ngày, chiếm khoảng 12% tổng sản lượng khai thác toàn cầu. Xuất khẩu dầu mỏ của nước này chiếm 1/10 thế giới.

Hàng trăm người Thụy Sĩ tình nguyện thử ngồi tù

Hay quá, VN nên học tập Thụy Sĩ mời người dân thử ngồi tù trong các nhà tù ở VN 4 ngày như ở Thụy Sĩ để người dân VN thấy nhà tù ở VN ưu việt và tuyệt vời hơn hẳn nhà tù ở các nước phương Tây như thế nào. Tù ở Âu Mỹ chỉ là mất tự do thôi. Năm 2010, tôi đang lái xe trên đường vắng vẻ ở Pháp, thì có 1 thanh niên to cao vẫy xin đi nhờ. Tôi dừng xe cho anh ta lên, đi dọc đường nói chuyện, anh ta bảo anh ta đang bị tù 12 năm vì tội giết người, nhưng dịp Noel và Tết được cho về nhà ăn Tết, sau Tết lại quay lại nhà tù để tiếp tục tù. Anh ta còn hỏi xin tiền tôi để mua... bia uống trong dịp Tết. Sau đó tôi kể lại chuyện này người nhà sợ quá, mà tôi thấy bình thường. Trước đó, hồi thạp kỷ 1990, tỷ phú Pháp Bernard Tapie bị tù 2 năm, ban ngày ông ta ra tù đóng phim, tối lại vào tiếp tục tù.
Hàng trăm người Thụy Sĩ tình nguyện thử ngồi tù
Khoảng 700 cư dân Zurich, Thuỵ Sĩ đã đăng ký tình nguyện ngồi thử 4 ngày trong nhà tù mới xây, trước khi cơ sở này được đưa vào sử dụng. Tờ Le Temps của Thụy Sĩ cuối tuần trước đưa tin chính quyền thành phố Zurich đăng tuyển các tình nguyện viên ngồi tù thử 4 ngày trong trại giam vừa được xây dựng. Các ứng viên phải trên 18 tuổi, đồng ý tham gia kiểm tra lý lịch và sẵn lòng để cảnh sát giám sát an ninh.
Bên trong một nhà tù ở Lenzburg, Aargau, 
Thụy Sĩ. Ảnh chụp màn hình swissinfo.ch.
Trong thời gian ngồi tù thử từ ngày 24/3 đến 27/3, các tình nguyện viên sẽ trải qua cuộc sống giống phạm nhân thực sự tại Nhà tù Tây Zurich. Họ sẽ bị khám người trước khi vào buồng giam, song có quyền từ chối điều này.

Tín hiệu "chảo lửa" Ukraine hạ nhiệt

Tín hiệu "chảo lửa" Ukraine hạ nhiệt
Ngày 15/2, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố rút một phần lực lượng ở gần biên giới Ukraine về căn cứ đồn trú sau khi hoàn thành diễn tập, đồng thời một loạt hoạt động ngoại giao tích cực diễn ra. 
Trong khi đó, Tổng thống Ukraine nói việc gia nhập NATO của nước này là “một giấc mơ” xa xôi. Ông cho biết Kiev vẫn rất mong muốn gia nhập khối nhưng thừa nhận quyền quyết định cuối cùng không nằm trong tay họ.


Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov: “Vì các hoạt động huấn luyện đang sắp kết thúc, như mọi khi, binh sĩ sẽ hành quân về nơi đồn trú. Đơn vị phía Nam và phía Tây đã hoàn thành nhiệm vụ, bắt đầu chất tư trang cá nhân cũng như thiết bị lên phương tiện và trở về căn cứ quân sự của họ”.

Ước gì được sống như thời... ngày xưa...

Ước gì được sống như thời... ngày xưa...
Có bạn FB gửi cho tôi mấy cái ảnh đọc thấy hay hay nên đăng lại đây cho các bạn cùng đọc.

Giá dầu tiếp tục tăng do căng thẳng Ukraina leo thang

Giá dầu tiếp tục tăng do căng thẳng Ukraina leo thang
Giá dầu đã vượt qua mức cao nhất trong 7 năm qua, trong bối cảnh thế giới căng thẳng rằng Matxcơva có thể xâm lược Ukraina, và sẽ dẫn đến việc kích hoạt các lệnh trừng phạt chống lại Nga — nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới.

Tính đến 19:18 tối 14/2/2022 giờ Việt Nam, hợp đồng tương lai của dầu thô Brent giao vào tháng 4 được giao dịch ở mức quanh mức 94 USD/thùng. Lần cuối cùng dầu đạt mức đó là vào tháng 9/2014. Giá đã giảm xuống dưới 20 USD/thùng vào tháng 4/2020, sau đó tăng lên hơn 3,5 lần trong vòng chưa đầy hai năm. Kể từ tháng 12/2021, giá dầu liên tục tăng.

Nỗ lực đông tiến của NATO đẩy Ukraine vào khủng hoảng

Tôi đang nghĩ nỗ lực đông tiến của NATO không chỉ đẩy Ukraine vào khủng hoảng và gây khó khăn cho nước Nga mà còn làm suy yếu chính Mỹ và NATO trong dài hạn, và nước thu được nhiều lợi ích nhất sau tất cả những mâu thuẫn Nga - Mỹ này là Trung Quốc. Trung Quốc đã là nước mạnh nhất trong lịch sử nhân loại từ xa xưa đến thế kỷ 19, phải chăng Trung Quốc sẽ trở lại vị thế này từ nửa cuối thế kỷ 21 ? Nếu vậy thì người da trắng nên tự trách nhau vì đã quá tham lam nên không đoàn kết và tự mình gây họa cho chính chủng tộc da trắng của mình.
Nỗ lực đông tiến của NATO đẩy Ukraine vào khủng hoảng
Khi hơn 100.000 lính Nga tập trung sát biên giới Ukraine, Putin ra tối hậu thư: họ sẽ không rút tới khi NATO cam kết không tiếp tục "đông tiến". 

Được thành lập năm 1949, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ban đầu là một khối an ninh thời Chiến tranh Lạnh phục vụ mục tiêu đối đầu với Liên Xô. Khi Liên Xô tan rã năm 1990, NATO không còn mục tiêu chính để tồn tại, nhưng khối này dần biến thành một tổ chức của thế kỷ 21 và ngày càng kết nạp thêm nhiều thành viên ở Đông Âu.

Xu hướng này trái ngược với quan điểm ban đầu của phương Tây. Ba thập kỷ trước, một số nhà hoạch định chính sách đối ngoại nổi tiếng của Mỹ cho rằng NATO không nên "lảng vảng" đến gần Ukraine, nơi từng được coi là thuộc vùng ảnh hưởng của Nga.

Ukraine từ bỏ gia nhập NATO để cứu nguy đất nước ?

Ukraine từ bỏ gia nhập NATO để cứu nguy đất nước ?
Giới tài phiệt 
Ukraine đang đua nhau tháo chạy khỏi đất nước, Ukraine sẽ từ bỏ gia nhập NATO để cứu nguy? Chính truyền thông địa phương Ukraine đưa tin hàng loạt nhà tài phiệt đã rời khỏi nước này trong bối cảnh Kiev cân nhắc khả năng từ bỏ gia nhập NATO. Khi được đài BBC hỏi về khả năng từ bỏ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để "ngăn chặn một cuộc chiến", ông Prystaiko trả lời: "Chúng tôi có thể làm như vậy, đặc biệt là khi chúng tôi bị đe dọa và đẩy vào tình thế đó".

Báo Ukrayinska Pravda ngày 13/2 cho biết khoảng 20 chuyến bay thuê chuyến và tư nhân đã cất cánh từ thủ đô Kiev chỉ riêng trong ngày này. Trong những ngày gần đây, hàng loạt doanh nhân, bao gồm cả người đàn ông giàu nhất Ukraine, được cho là đã rời khỏi đất nước.

Đâu là thực chất nguy cơ xung đột Nga - Ukraine ?

Đâu là thực chất nguy cơ xung đột Nga - Ukraine ?
Nguy cơ xung đột Nga - Ukraine lớn đến đâu. Hiện tại, căng thẳng Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi phương Tây đánh giá Nga có thể tấn công bất cứ lúc nào, trong khi Putin vẫn án binh bất động.

Ít nhất 100.000 quân Nga đã được triển khai tới ba mặt giáp biên giới Ukraine, khi Moskva yêu cầu phương Tây có những biện pháp cụ thể nhằm đảm bảo an ninh. Khi Mỹ và NATO không nhượng bộ trong những yêu cầu an ninh này, căng thẳng tiếp tục gia tăng.

Mỹ nói Nga đã triển khai đủ 100% lực lượng để có thể tiến hành chiến dịch quân sự tấn công Ukraine "bất cứ khi nào", nhưng Moskva nhiều lần nói họ không có kế hoạch động binh. Sau một loạt nỗ lực ngoại giao không đạt kết quả đột phá giữa các bên, giới quan sát cho rằng tình hình hiện nay đang trở nên bế tắc, khi cả hai bên đều thấp thỏm thăm dò động thái tiếp theo của nhau. Bất cứ nước cờ sai nào, dù là cố ý hay do tính toán nhầm, đều có thể gây nguy hiểm cho toàn bộ an ninh châu Âu.

Nga vẫn sẵn sàng đàm phán, Ukraine đã biết sợ?

Nga vẫn sẵn sàng đàm phán, Ukraine đã biết sợ?
Tổng thống Putin "bật đèn xanh" đàm phán giữa lúc "nước sôi lửa bỏng". Ngày 14/2, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin "sẵn sàng đàm phán" khi cuộc khủng hoảng Ukraine ngày càng tăng nhiệt.

"Trước tiên, Tổng thống Putin luôn đề xuất đàm phán và ngoại giao", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với CNN hôm 14/2.

"Trên thực tế, Tổng thống đã khởi xướng vấn đề đảm bảo an ninh cho Nga. Ukraine chỉ là một phần của vấn đề, đó là một phần của vấn đề lớn hơn về đảm bảo an ninh cho Nga và tất nhiên Tổng thống Putin sẵn sàng đàm phán", ông Peskov cho biết thêm.

Thương Ukraine vay tiền Mỹ để đối phó Nga

Thương Ukraine vay tiền Mỹ để đối phó Nga
Mỹ đang tính toán cho Ukraine vay một tỷ USD để đối phó với Nga. Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington hôm 14/2 cho biết Mỹ có thể cấp khoản tín dụng trị giá một tỷ USD để giúp Ukraine đối phó áp lực từ hoạt động quân sự của Nga dọc biên giới.

Trụ sở đại sứ quán Mỹ tại Kiev, Ukraine. Ảnh: AFP.

"Khoản cho vay là điều chúng tôi đang xem xét trong những biện pháp kinh tế vĩ mô bổ sung để giúp nền kinh tế Ukraine trong bối cảnh áp lực gia tăng do đợt điều chuyển lực lượng của Nga".

Nga bắn bất cứ tàu nước ngoài nào xâm phạm lãnh hải Nga

Nga bắn bất cứ tàu nước ngoài nào xâm phạm lãnh hải Nga
Nga cảnh báo bắn bất cứ tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải. Một quan chức cấp cao của quân đội Nga cảnh báo không lâu sau khi Moscow cáo buộc một tàu ngầm hạt nhân Mỹ đi vào vùng biển Nga rằng Nga sẵn sàng bắn bất cứ tàu nước ngoài nào xâm phạm lãnh hải. 
"Lực lượng Nga sẵn sàng bắn tàu chiến và tàu ngầm nước ngoài xâm phạm lãnh hải nhưng quyết định khai hỏa chỉ được đưa ra bởi cấp cao nhất".

Nga cáo buộc một tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia xâm phạm lãnh hải nước này hôm 12/2 (Ảnh minh họa: EPA).

Thứ Hai, 14 tháng 2, 2022

CHIẾN TRANH Ở UKRAINA ĐÃ BẮT ĐẦU (???)

Đọc bài này thấy thương dân Ukraina (và dân nhiều nước khác, trong đó có cả VN) hay tin tưởng vào Mỹ và bị Mỹ lừa. Cuối cùng việc Nga tấn công Ukraina chưa thấy đâu, nhưng việc Mỹ la hét ầm ĩ suốt mấy năm qua chỉ mang lai lợi ích cho Mỹ và làm khổ dân Ukraina. Ukraina bây giờ không khác gì bị quốc tế cấm vận, vì các nước đều sợ làm ăn có dính đến Ukraina. Ukraina đã nghèo và ngày càng nghèo, lại thêm cú đấm như trời giáng của Mỹ thế này thì bảo sao kinh tế Ukraina càng thêm khủng hoảng. Biểu ngữ được người dân Ukraina chăng trên đường phố Kiev cho thấy nhiều người ở đây đã tỉnh ngộ. Họ đã nhận ra "Mỹ đến đây là để giết người"; "Mỹ là đất nước của chiến tranh, không phải của dân chủ".
CHIẾN TRANH Ở UKRAINA ĐÃ BẮT ĐẦU (???)
Mấy giờ trước, nghị sĩ Quốc hội Rada của Ukraina V.Rabinovich đã viết: "Chiến tranh đã bắt đầu! Nhưng chính phương Tây đang tiến hành chiến tranh với Ukraina! Tất cả những gì mà các đối tác phương Tây của chúng ta đang làm đối với đất nước chúng ta như: khuyến nghị công dân của họ rời khỏi Ukraina, gọi các nhà ngoại giao về, sự ra đi của các nhà đầu tư, chấm dứt lưu thông hàng không - đó là những biện pháp trừng phạt Ukraina mạnh mẽ nhất".

Điểm lại những sự kiện chính liên quan trong tuần qua:
Theo nhà xuất bản Politico có tiếng của Mỹ, thứ 6 vừa rồi, Tổng thống Mỹ J.Biden, trong cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo của Anh, Đức, Ý, Canada, Ba Lan, Romania và Pháp, và Tổng thư ký NATO qua cầu truyền hình, đã khẳng định theo các nguồn tin tình báo, Nga có thể tấn công Ukraina vào ngày 16/02 (tức là còn 2 ngày nữa).

Lý do Indonesia mua F-15 của Mỹ đắt gấp 5 lần Su-35 của Nga

Đọc bài này để thấy Mỹ thống trị thế giới và bóc lột thế giới như thế nào. Là quốc gia lãnh đạo thế giới, Mỹ và các nước đồng minh đàn em áp đặt luật pháp quốc tế có lợi cho Mỹ, áp đặt hệ thống giá cả và quy tắc thương mại có lợi cho Mỹ... Do đó, Mỹ luôn luôn là người mua rẻ và bán đắt. Thời ở Pháp và Mỹ những năm 1990, tôi đọc báo ở đó và thấy tỷ suất lợi nhuận của các công ty Mỹ thường gấp đôi các công ty châu Âu vì các công ty Mỹ kinh doanh gần như độc quyền hay độc quyền nhóm với những loại sản phẩm được chính quyền Mỹ bảo trợ để có tỷ suất lợi nhuận cao. Nước Anh rất khôn, tách rời châu Âu lục địa, luôn luôn bám theo Mỹ, chấp nhận làm đệ tử ruột của Mỹ, nên cũng được Mỹ cho ăn theo và có tỷ suất lợi nhuận cao gần bằng Mỹ. Các nước Đức, Pháp, Ý... rất tức mà không làm gì được. Mỹ còn có đồng đô la là tiền quốc tế, nên Mỹ cứ in thả phanh rồi dùng mua hàng thế giới về xài, khỏi cần sản xuất nhiều; thâm hụt ngoại thương cả nghìn tỷ đô la mỗi năm và đồng đô la mất giá dài hạn so với các ngoại tệ mạnh khác, nhưng Mỹ cũng chẳng cần quan tâm, chỉ cốt sao số đô la nằm ở nước Mỹ không tăng mạnh để giữ hệ thống giá trong nước ổn định là được. Các nước trên thế giới có giai đoạn đua nhau tích trữ đô la, nhưng rất buồn khi thấy đô la càng ngày càng mất giá, mà bán bớt đô la ra để mua tài sản khác thì càng làm số đô la tích trữ còn lại mất giá thêm. Đây là cái bẫy đô la của Mỹ và nó đã làm Trung Quốc rất đau đầu.
Lý do Indonesia mua F-15 của Mỹ đắt gấp 5 lần Su-35 của Nga
Vì sao Indonesia chọn F-15 của Mỹ với giá đắt gấp 5 lần Su-35 của Nga? Đó là do áp lực của Washington. Vì vậy mà Jakarta đã chọn mua máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ đắt gấp 5 lần so với Su-35 có tính năng gần như tương đương của Nga.

Ngày 11/2, Bộ Quốc phòng Indonesia đã ký một hợp đồng trị giá 13,9 tỷ USD để mua 36 máy bay chiến đấu hạng nặng Boeing F-15 Eagle từ Mỹ. Điều này khiến Indonesia trở thành khách hàng thứ 7 của dòng máy bay chiến đấu này, sau Israel, Nhật Bản, Saudi Arabia, Hàn Quốc, Singapore và Qatar.

Sinh viên choáng khi nhận phòng ký túc xá

Đọc những bài thế này thấy rất buồn về văn hóa sống của người Việt. Đa số người Việt sống kiểu chỉ biết mình, không biết người. Ngay trong gia đình tôi, tôi cũng phải luôn luôn nhắc mọi người làm gì cũng phải nghĩ tới người sau mình. Đơn giản khi mình dùng hết giấy vệ sinh trong WC thì trước khi rời đi, phải tìm cuộn mới lắp vào cho người tới sau có cái sử dụng; khi làm rơi rác, rơi nước ra sàn, tự mình phải tìm cách dọn dẹp chứ không được lặng lẽ bỏ đi... Tôi thường so sánh ở Mỹ, Pháp, Thụy Sĩ, Nga..., nơi tôi đã sống nhiều năm, trong các nhà cao tầng và ngoài đường phố thường không có hoặc chỉ có rất ít camera theo dõi, giám sát, nhưng người dân sống có văn hóa nên ở đâu cũng sạch. Ngược lại, ở ta, chỗ nào cũng camera, cũng đông người bảo vệ, nhưng chỗ nào cũng bẩn. Bài dưới đây cho thấy những người đến cách ly tại các ký túc xá sinh viên rất vô văn hóa, nhưng những người quản lý ký túc xá cũng rất vô trách nhiệm. Lẽ ra khi thấy ký túc xá bẩn thỉu mất vệ sinh như vậy, thì họ phải cho làm vệ sinh rồi mới đón tiếp sinh viên vào. Nhưng không, họ thản nhiên thu tiền trọ của sinh viên nhưng cũng mặc kệ sinh viên tự dọn dẹp. Khắp nơi đều có tình trạng này, nhưng người Việt nhắc nhở nhau khó lắm, vì mở mồm nhắc người khác có khi bị ngay nhát dao vào bụng.
Sinh viên choáng khi nhận phòng ký túc xá
Nhận phòng ký túc xá, sinh viên choáng váng trước thực tế 'không thể tưởng tượng'. 13/02/2022 TTO - 
Nhiều sinh viên trở lại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM hết sức bàng hoàng, bức xúc khi thấy phòng ở hư hỏng, bị mất đồ và rất nhiều hình ảnh khó coi…  "Tủ khóa nhưng không có niêm phong. Sau khi mở ra thì mất 1 laptop, 1 iPhone, 1 chai nước hoa (ai đó đã lấy chai để lại vỏ hộp). Mở ra lấy đồ xong khóa lại vứt chìa ở ngoài. Thôi mình xui nên không trách ai nha".

Sinh viên đến nhận phòng ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM sáng nay 13-2 - Ảnh: CÔNG TƯỜNG

Phương Tây dự đoán 3 hướng tiến công của Nga

Đọc giải trí chứ tôi không tin có cuộc tiến quân nào cả.
Phương Tây dự đoán 3 hướng tiến công của Nga
Phương Tây dự đoán 3 hướng tiến công của Nga nếu chiến tranh với Ukraine nổ ra. Mặc dù chưa rõ xung đột sẽ bắt đầu từ đâu nhưng Phương Tây cáo buộc Nga đang thiết lập các điểm gây sức ép từ 3 hướng nhằm vào Ukraine bao gồm: Crimea ở phía Bắc, biên giới Nga - Ukraine và Belarus ở phía Nam.

Nga đã tập hợp hơn 100.000 binh lính gần biên giới với Ukraine trong những tuần gần đây, khiến phương Tây và các quan chức tình báo Ukraine lo ngại một cuộc xung đột sắp cận kề.

Nực cười chuyện Phương Tây tung tin Nga sẽ tấn công

Nực cười chuyện Phương Tây tung tin - Ukraine yêu cầu phương Tây cung cấp bằng chứng Nga chuẩn bị tấn công
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các nước phương Tây chia sẻ thông tin tình báo về việc Nga đang chuẩn bị tấn công Kiev như họ dự đoán. Yêu cầu trên của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng về Ukraine đang ngày càng trầm trọng, với việc các lực lượng NATO đang tăng cường hiện diện ở Đông Âu, được coi là một nỗ lực nhằm ngăn chặn Nga tấn công, bất chấp việc Moskva phủ nhận nhiều lần không có ý định như vậy. 

Hôm 11/2, một số hãng thông tấn phương Tây, trích lời các quan chức Mỹ giấu tên, đã đưa thông tin rằng Nga sẵn sàng tấn công Ukraine vào ngày 16/2 tới.Theo kênh RT (Nga), phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 12/2, ông Zelensky nói rằng phía Ukraine hiểu “những rủi ro đang hiện hữu”, nhưng nhấn mạnh rằng đã có “quá nhiều thông tin” trên các phương tiện truyền thông về “một cuộc chiến toàn diện đến từ Nga”.

Tình hình Ukraine tiếp tục nóng bỏng

Tình hình Ukraine tiếp tục nóng bỏng
1) Chuẩn bị cho cuộc chiến, Mỹ dồn dập đưa tên lửa, đạn dược tới Ukraine
Tên lửa, đạn dược ồ ạt tới Ukraine. Hôm 13/2, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết nước này đã nhận được lô hàng gồm các hệ thống tên lửa phòng không Stinger và đạn dược bằng máy bay từ Lithuania.

Trước lô tên lửa và đạn dược nói trên, hai máy bay khác chở khoảng 180 tấn đạn được từ Mỹ cũng đáp sân bay ở Kiev, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết, theo Reuters.

Tới nay, Ukraine đã nhận gần 1.500 tấn đạn dược do 17 chuyến bay đưa tới, ông Reznikov thông báo trên Twitter.

Quân nhân Ukraine nhận lô vũ khí từ Lithuania hôm 13/2. Ảnh: AFP.

Chủ Nhật, 13 tháng 2, 2022

NHỮNG THÀNH TỰU THẢM HỌA CỦA BIDEN

NHỮNG THÀNH TỰU THẢM HỌA CỦA BIDEN
1) ĐỐI ĐẦU NGA - UKRAINE
Trong một nỗ lực phụ họa chính quyền Biden, truyền thông phe cánh tả cách đây mấy hôm đã loan tin ‘tin tình báo Mỹ cho biết quân Nga có thể tổng tấn công Ukraine trong nay mai, và cuộc chiến chỉ kéo dài vài ba ngày trước khi quân Nga dễ dàng chiếm thủ đô Kiev (qua ngã đồng minh Nga là Belarus, chỉ cách thủ đô Kiev chưa tới 100km) tuy sẽ khiến ít nhất 50.000 người thiệt mạng’.

Nhiều người không tin -hay chính xác hơn, là không MUỐN tin- Putin sẽ điên rồ đến độ mở mặt trận quy mô đổ cả trăm ngàn quân chiếm một nước lớn của Âu Châu như vậy. Ukraine có diện tích lớn hơn Đức và có tới hơn 44 triệu dân.

TRÔNG NGƯỜI MÀ NGẪM ĐẾN TA

TRÔNG NGƯỜI MÀ NGẪM ĐẾN TA
FB 
Dương Quốc Chính - Hai cặp Nga – Ukraine và Trung Quốc – Việt Nam là gần giống nhau về mối quan hệ lịch sử, địa chính trị và dân tộc. Tất nhiên có tương đồng và có dị biệt, nhưng theo dõi quan hệ của cặp này có thể luận về cặp kia, nhất là quan điểm, đánh giá của cặp này về cặp kia cũng cho thấy tương lai của chính họ. Vì thế nếu xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra thì các nhà báo quốc tế sẽ rất thích hỏi quan điểm của Việt Nam và Trung Quốc về vấn đề này. Và cách trả lời của mỗi nước cũng sẽ phải hết sức thận trọng. Vậy sự tương đồng và dị biệt đó là gì?
1) Sự tương đồng
Nguồn gốc dân tộc Nga và Ukraine có sự gần gũi, đều là dân Slav Đông còn Trung Quốc và Việt Nam thì là dân Mongoloid. Cả 2 cặp đều có mối tương đồng về chủng tộc và văn hóa.

Điện đàm Biden - Putin thất bại, song không có chiến tranh ?

Điện đàm Biden - Putin thất bại, song không có chiến tranh ?
1) Biden - Putin điện đàm trong một giờ nhưng không đạt kết quả cụ thể, khi hai bên tiếp tục cảnh báo và chỉ trích nhau về khủng hoảng Ukraine. Trong cuộc điện đàm diễn ra tối qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã thảo luận trong khoảng một giờ về hoạt động tập trung lực lượng quân sự của Moskva gần biên giới Ukraine. Tuy nhiên, cuộc trao đổi thứ ba giữa hai lãnh đạo kết thúc mà không đạt được tiến triển đáng kể nào.

"Tổng thống Biden đã nói rõ rằng nếu Nga tấn công Ukraine, Mỹ cùng các đồng minh và đối tác sẽ đáp trả dứt khoát, áp đặt những cái giá phải trả nhanh chóng và nghiêm trọng đối với Nga", Nhà Trắng ra thông báo sau cuộc điện đàm.

"Quả đấm" để phục hồi kinh tế: Nguồn lực kiều bào

Trời ơi, báo NLĐ đặt tít bài này hay quá. Đúng là "cần những "quả đấm" để phục hồi kinh tế: Tận dụng nguồn lực kiều bào". Và trước hết những quả đấm đó phải đấm thẳng vào đám kiều bào để chúng nôn hết các nguồn lực ra. Tuyệt vời. Hoan hô Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan thông tin "thành phố luôn xác định kiều bào, người Việt Nam ở nước ngoài là một nguồn lực quan trọng giúp thành phố hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2022 và những năm tiếp theo". Vậy thì cố lên để xứng đáng với mong mỏi, tin yêu của ban lãnh đạo thành phố nhé, Kiều bào thương mến ơi.
Cần những "quả đấm" để phục hồi kinh tế: Tận dụng nguồn lực kiều bào
12-02-2022 - TP HCM luôn xác định kiều bào, người Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực quan trọng giúp thành phố hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2022 và những năm tiếp theo

Đại biểu người Việt ở nước ngoài 
phát biểu tại buổi tọa đàm sáng 11-2
Sáng 11-2, tại tọa đàm gặp gỡ người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu đầu xuân Nhâm Dần 2022 chủ đề "TP HCM - Sức sống mới sau dịch Covid-19: Định hướng và phát triển dưới góc nhìn kinh tế" do Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM tổ chức, nhiều chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt ở nước ngoài đã chia sẻ kinh nghiệm, góp ý để phát triển kinh tế thành phố trong giai đoạn mới.

Người Mỹ đang tự hào về ông Tổng thống của mình ?

Người Mỹ đang tự hào về ông Tổng thống của mình ?
"Bạn thấy Tổng thống Biden làm được những gì tốt ?". Đây là câu hỏi được hãng truyền thông khổng lồ CNN phỏng vấn các công dân Mỹ hôm 6 tháng 2 vừa qua. Kết quả không ngoài dự đoán của các nhà xã hội học. 56% người Mỹ được phỏng vấn cho rằng Biden chả làm gì được cho Hoa Kỳ. Chỉ có 15% đồng ý với các chính sách kinh tế của Biden. 

Riêng về các chính sách chống virus và quan hệ đối ngoại thì quá thảm hại, chỉ lần lượt 6% và 4% người dân chấp nhận các chính sách trong 2 lĩnh vực này của Biden. Về đặc tính cá nhân của Biden thì sao ? Bất hạnh thay, cũng chỉ có 4% người Mỹ được phỏng vấn chấp nhận tính cách điên rồ của ông ta. Đáng nói là CNN thuộc truyền thông cánh tả, chuyên đưa tin ủng Đảng Dân chủ và Tổng thống Biden.

TRÊN ĐỜI CÓ THỨ GÌ THỰC SỰ LÀ CỦA BẠN ?

TRÊN ĐỜI CÓ THỨ GÌ THỰC SỰ LÀ CỦA BẠN ?
Rất nhiều người khi sa cơ lỡ vận, tới phút cuối đời mới chợt hiểu ra mình đã sống cả đời vì những điều vô nghĩa không phải của mình. Câu hỏi TRÊN ĐỜI CÓ THỨ GÌ THỰC SỰ LÀ CỦA BẠN ?", có lẽ đang được rất nhiều người trong chúng ta suy nghĩ tìm cách giải đáp cho đúng.

1. Vợ (chồng) có phải là của bạn không ? Không phải !
Vợ chồng dù ăn cùng mâm, ở cùng nhà, tối ngủ chung giường, du lịch cùng nhau và có thể đồng cam cộng khổ, vui buồn có nhau. Nhưng sau cùng cũng có lúc chia tay, có thể đồng sinh nhưng không thể đồng tử, trăm năm sống đến bạc đầu có nhau, tất cả cũng chỉ là mơ ước.

Bảy câu chuyện buồn

Bảy câu chuyện buồn
1 - Khoe ....
Ngày xưa, khi có ai hỏi con: "Bố làm nghề gì ?" .... Bố thấy con không vui và không bao giờ chịu trả lời là bố làm nghề thợ hồ. Bố cố gắng làm việc nhiều hơn để nuôi con ăn học & mong sau này con có được 1 nghề mà mọi người nể trọng trong xã hội. Con thành đạt rồi lấy chồng. Mỗi lần khách đến chơi, câu đầu tiên bố thường nghe con khoe là "Nhà em làm luật sư nên lúc nào cũng bận". Bố buồn, chỉ ao ước được 1 lần nghe con khoe về nghề của bố ...


2 - Nhạt .
Người đàn bà vội vã ra đi vào một chiều mưa tầm tã. Ngày ngày, chỉ còn lại người đàn ông lầm lũi bên xe mì gõ đầu hẻm. Chẳng hiểu vì lý do gì, khách đến ăn ngày một thưa dần rồi vắng hẳn....Ngày nọ, có người đàn bà sang trọng tìm về con hẻm xưa. Không ai còn nhận ra bà. Người đàn ông và xe mì gõ không còn ở đó nữa. Người ta bảo kể từ cái dạo vợ bỏ đi, mì ông nấu không còn ngon như trước và quá nhạt. Nhạt nên người ta không ăn của ông nữa...