Thứ Bảy, 3 tháng 4, 2021

Vận đen của đường sắt Cát Linh – HĐ vẫn kéo dài

Tình hình đường sắt Cát Linh – Hà Đông chắc sẽ tiếp tục rất gay go vì bây giờ chẳng ai dám ký tiếp nhận và cho vận hành vì lỡ xảy ra tai nạn hay bê bối nào đó dù bé như con kiến thì dân mạng cũng sẽ ào ào chửi rủa và những người ký sẽ trở thành "Việt gian bán nước" hay "tội đồ dân tộc" ngay. Trên có ban cho chức vụ cao, doanh nghiệp Trung Quốc có hối lộ nhiều tiền thì chắc cũng chẳng ai chịu ký. Cụ Tổng vẫn đang ngồi chình ình ở đó, lò đang cháy phừng phừng làm ai cũng khiếp vía. Lại thêm ông tướng công an sang ngồi ghế hành pháp. Sợ quá. Đáng nói là nếu chỉ để hoàn thành thủ tục giấy tờ, mà phải đợi đến tháng 5 tới mới khai trương tuyến đường sắt Hà Đông - Cát Linh, thì hậu quả không chỉ là mấy tháng mất đi, mà thói quen của người dân sẽ không xây dựng được. Tháng 5 trời đã nắng chang chang, người dân chẳng ai muốn đi bộ đến nhà ga trong cái nắng nóng, chẳng ai muốn trèo mấy chục bậc cao ngất ngưởng lên các toa tàu,... Với cái nắng đổ lửa ở Hà Nội thì người dân sẽ tiếp tục chọn xe máy, xe ôm để chạy bất kể các loại quảng cáo cho tàu. Thêm tâm lý phản đối công trình của Trung Quốc đang rất mạnh. Hậu quả là những nhà ga với những đoàn tàu vắng teo sẽ là chủ đề mới cho báo chí và cư dân mạng thảo luận.
Vận đen của đường sắt Cát Linh – Hà Đông vẫn kéo dài
FB Hoàng Tư Giang 2-4-2021 - Một lần, đầu những năm 80 tại một nhà máy công nghiệp rất lớn ở miền Bắc xảy ra một cuộc đình công vô tiền khoáng hậu của đoàn chuyên gia Liên Xô. Theo kế hoạch, đến giờ đó, ngày đó nhà máy lẽ ra phải vận hành thử, nhưng vì chưa đủ hồ sơ, giấy tờ nên phía Việt Nam chưa đồng ý.
Có thể là hình ảnh về tàu hỏa, ngoài trời và văn bản
Các lãnh đạo phía Việt Nam, từ nhà máy đến tỉnh rất hốt hoảng. Họ cử một kỹ sư trẻ tuổi đến làm việc với phía chuyên gia Liên Xô. Vị trưởng đoàn đáp: “Chúng tao sang đây giúp chúng mày xây dựng nhà máy, vận hành nó chứ không phải để tuân thủ thủ tục của chúng mày”.

Đại biểu QH đề xuất ‘ngớ ngẩn’ để vừa lòng ai?


Đại biểu Quốc hội đề xuất ‘ngớ ngẩn’ để vừa lòng ai?
RFA 2021-04-02 - 
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng, một nhà ngôn ngữ học đang giảng dạy tại Đại học Sư phạm TPHCM, khi trả lời RFA hôm 2/4, nhận định: “Họ đề nghị như thế, hay họ đề nghị những chuyện quái đản hơn nữa thì tôi không lấy làm lạ. Tại vì cái đề nghị đó không liên quan gì đến chuyện họ có trúng cử hay không. Bây giờ tất cả do một người nào đó không phải người dân quyết định số phận của họ. Cho nên họ chỉ cần được lòng người kia, chứ không cần biết họ giỏi hay dốt. Vì vậy họ nói như thế hay điên rồ hơn gấp 10 lần cũng không lạ.”
ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh, thuộc Đoàn Hà Nội, tại 
buổi thảo luận các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021.
Trong thời gian qua, không ít lần các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã nêu lên công khai tại nghị trường những đề xuất vô bổ, không thiết thực... thậm chí ngớ ngẩn... mà chính truyền thông nhà nước loan tải. Tình trạng này khiến người dân không khỏi thắc mắc: ‘Sao một vị ĐBQH, đa phần là cán bộ lãnh đạo các địa phương, lại ăn nói như vậy?’

AI BUÔNG RÈM NHIẾP CHÍNH?

AI BUÔNG RÈM NHIẾP CHÍNH?
FB Nguyen Khan - Thời xưa, khi các hoàng đế băng hà mà hoàng thái tử còn nhỏ thì hoàng thái hậu thường buông rèm nhiếp chính ấu vương cho đến lúc ấu vương trưởng thành đủ sức lèo lái sơn hà. Song đến thời Từ Hi thái hậu của nhà Mãn Thanh bên Tàu, thì buông rèm nhiếp chính trở thành một nghề hết sức chuyên nghiệp. Từ Hi luôn tìm cách thay đổi vua, lúc nào cũng là vua con để bà mãi mãi buông rèm nhiếp chính...
Ngày nay chuyện buông rèm nhiếp chính không còn như xưa, đã có những thay đổi cho hợp với thời đại mới, song khó tránh chuyện bình mới rượu cũ..... (bỏ 1 đoạn) ....

HIẾN PHÁP MỸ ĐƯỢC BẢO VỆ BẰNG GÌ ?

Đọc tham khảo, để biết thế giới họ bảo vệ Hiến pháp như thế nào.
HIẾN PHÁP MỸ ĐƯỢC BẢO VỆ BẰNG GÌ ?
FB Dương Hoài Linh - Một bản hiến pháp viết ra từ thuở lập quốc dù hay đến mấy thì giao kèo giữa nhân dân và chính quyền cũng chỉ là giấy lộn nếu không có cơ chế khiến cho bản hiến pháp đó được thực thi.
Cơ chế đó là gì?
Đó là các cơ quan, các tòa án bảo hiến.

Nhưng khi chính quyền bất chấp các phán quyết của tòa án bảo hiến, có trong tay cảnh sát, quân đội để toàn quyền điều khiển xã hội thì sao ?
Cần phải có một cơ chế để buộc chính quyền tuân thủ hiến pháp.
Cơ chế đó chính là 300 triệu khẩu súng.

Mỹ cần phải làm gì để đối phó TQ trên Biển Đông?

Mỹ cần phải làm gì để đối phó Trung Quốc trên Biển Đông?
Ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Đông Á xảy ra đồng thời với sự suy yếu của luật biển quốc tế. Những nước tìm cách chống lại điều này, bao gồm cả Mỹ, phải đáp trả cả ở Biển Đông, nơi cần phải có những nỗ lực bền vững để thuyết phục Trung Quốc rằng lợi ích của họ nằm ở việc duy trì các quyền và tự do hàng hải thay vì phá hoại chúng, và trong khu vực rộng lớn hơn nơi có nhu cầu phát triển và xây dựng cơ sở hạ tầng cao. 

Một số người cho rằng “trò chơi” ở Biển Đông đã kết thúc và Trung Quốc đã thắng. Lập luận này không chỉ sai, mà còn nguy hiểm: lập luận này chính là một lời tiên tri tự hoàn thành.[1] Trung Quốc đã giành được lợi thế, nhưng Mỹ và đồng minh, thông qua việc khẳng định các quyền và tự do hàng hải, cho đến nay đã đẩy lùi thành công các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm áp đặt quyền kiểm soát Biển Đông. 

Trung Quốc quản lý hệ thống điện lực quốc gia Lào

Buồn thật, nước Lào rất thân thiết với mình vì mình đã hàng chục lần sang Lào làm chuyên gia cấp cao giúp Chính phủ Lào quản lý kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Bây giờ Lào nợ như chúa chổm và mất khả năng trả nợ, nên phải bán các tài sản cho Trung Quốc trả nợ. Cứ đà này, trong tương lai gần, nền kinh tế Lào vẫn mang tiếng thuộc chính phủ Lào nhưng mọi hoạt động, quản lý thực chất đều do chính phủ Trung Quốc quyết định. Dân Lào sẽ làm lao động khổ sai cho người Trung Quốc. Không biết sắp tới đây gặp lại đồng chí Thoong Lun Sisulit, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Lào nhân dịp đồng chí sang thăm VN sau khi được bầu giữ các trọng trách cao nhất trong Đảng và Nhà nước Lào, anh em chúng tôi sẽ nói chuyện gì với đồng chí vì tình hình nước Lào hiện giờ rất bi đát, khác hẳn hồi chúng tôi làm chuyên gia ở đó. Nhưn buồn cho Lào một, thì buồn cho tổ quốc Việt Nam mười, vì cứ đà này thì trước sau VN ta cũng nối gót theo Lào rơi vào sự quản lý của người Trung Quốc. Căm hận những kẻ đang tâm đẩy đất nước, đẩy con cháu chúng ta vào số phận bi thảm đó. Không biết có còn sống để phải chứng kiến ngày đó không ? Trời xanh thăm thẳm, hận này biết bao giờ nguôi ?
Trung Quốc quản lý hệ thống điện lực quốc gia Lào
Trong suốt thời gian qua chính phủ Lào đã đầu tư lớn vào các dự án thủy điện, chủ yếu do Trung Quốc tài trợ với mục đích trở thành quốc gia xuất khẩu điện ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, những khoản vay đầu tư vào thủy điện cùng với tuyến đường sắt cao tốc của Trung Quốc đầu tư đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khủng hoảng nợ tại Lào.
cq5dam.thumbnail.588.368

Đây là một minh chứng cho thấy chính sách ngoại giao giăng bẫy tài chính trong chương trình Vành đai - Con đường của Trung Quốc đối với nhiều quốc gia. Tổng số vốn Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực điện, giao thông và các dự án khác tại Lào đã lên tới con số hơn 10 tỷ USD, gấp đôi Thái Lan - nhà đầu tư số 2 tại Lào. Đến cuối năm 2019, Lào nợ Trung Quốc tới 45% GDP trong tổng số nợ nước ngoài 59% GDP, dự báo số nợ này vẫn tiếp tục tăng lên vào năm tới cùng với nghĩa vụ trả nợ trong năm 2020 đã là 1,2 tỷ USD.

Theo tạp chí quốc tế tiếng Anh Breitbart cho biết: hôm 12/3/2021 tại thủ đô Viêng Chăn giữa Lào và Trung Quốc đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận, theo đó Lào trao cho Trung Quốc kiểm soát toàn bộ hệ thống điện lực quốc gia của Lào trong 25 năm.

Theo một quan chức trong Bộ Năng lượng và Khai khoáng Lào nói rằng: “Do suy thoái kinh tế và khoản nợ khổng lồ, chính phủ Lào không có khả năng quản lý và vận hành hệ thống điện lực, vì vậy họ quyết định cho phép người Trung Quốc, những người có năng lực tài chính, công nghệ và nhân lực tiếp quản”.

Tuy vậy, một chuyên gia khác tại Bộ Năng lượng và Khai khoáng Lào nói rằng thỏa thuận này rất nguy hiểm: “Bình thường trong một thỏa thuận hợp tác, công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ hoặc kinh nghiệm cho nước chủ nhà. Nhưng người Trung Quốc thì không làm thế.”

Nhiều chuyên gia cho rằng người Trung Quốc không chỉ muốn nắm giữ ngành điện lực của Lào mà tất cả các lĩnh vực kinh tế trọng yếu khác cũng đang nằm trong tầm ngắm của Trung Quốc. Con bài hối lộ khủng các quan chức hủ bại và thao túng chính trường các quốc gia mắc nợ sẽ vẫn được Trung Quốc thực hiện và vẫn đang tỏ ra rất hiệu quả.
---------------------

Lào nhượng quyền cho công ty Trung Quốc quản lý mạng lưới điện trong 25 năm

Ngân Hà 25/03/2021 - Trung Quốc sẽ kiểm soát mạng lưới điện của Lào trong gần một phần tư thế kỷ tới, theo một thoả thuận nhượng quyền chính phủ Lào ký với một công ty điện lực do Trung Quốc sở hữu vừa được công bố vào tuần trước.

Công ty Truyền tải Điện lực Lào (EDLT) được thành lập ngày 1/9 sau khi Công ty Điện lực Lào và Công ty lưới điện Phương Nam ký một thỏa thuận cổ đông trao cho công ty Phương Nam phần lớn cổ phần trong thực thể hợp tác mới. Vào thời điểm đó, Lào cho rằng trao cho Trung Quốc đa số cổ phần tại EDLT là cần thiết vì công ty điện lực Lào đang vật lộn với những khoản nợ khổng lồ.

“EDLT sẽ đầu tư 2 tỷ đôla để xây dựng, quản lý và kiểm soát hệ thống lưới điện của Lào trong giai đoạn nhượng quyền 25 năm. Sau 25 năm, doanh nghiệp sẽ được chuyển giao cho chính phủ Lào,” một quan chức Bộ Năng lượng và Khai khoáng nói với Đài châu Á tự do ngày 12/3.

“Do suy thoái kinh tế và khoản nợ khổng lồ, chính phủ Lào không có khả năng quản lý và vận hành hệ thống đường dây điện, vì vậy họ quyết định cho phép người Trung Quốc, những người có năng lực tài chính, công nghệ và nhân lực tiếp quản,” quan chức này giải thích.

Tuy vậy, một chuyên gia giấu tên tại Bộ Năng lượng và Khai khoáng Lào nói với RFA rằng thỏa thuận này rất  nguy hiểm: “Bình thường trong một thỏa thuận hợp tác, công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ hoặc kinh nghiệm cho nước chủ nhà. Nhưng người Trung Quốc không làm thế.”

“Khi họ lắp đặt hệ thống đường dây tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Lào ở Viên Chăn, họ không cung cấp cho chúng tôi bất cứ hướng dẫn nào. Khi hệ thống điện bị hỏng… hoặc khi chúng tôi muốn cải tạo toà nhà, chúng tôi phải mời các kỹ thuật viên Trung Quốc tới,” ông nói thêm.

Lễ ký kết thỏa thuận trao cho Trung Quốc 25 năm kiểm soát hệ thống điện của Lào tại EDLT diễn ra tại thủ đô Viên Chăn hôm 12/3.  Sonexay Siphandone, phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào, đã tham dự lễ ký cùng Đại sứ Trung Quốc tại Lào Jia Zaidong và nhiều đại diện khác của cả hai bên.

“[Là] một ngành công nghiệp nền tảng và trụ cột, điện lực là một nhân tố chính yếu trong việc xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung – Lào, đóng vai trò truyền động cho phát triển kinh tế và xã hội,” Đại sứ Trung Quốc Jiang nói sau khi tham dự sự kiện.

“Bằng việc nêu tấm gương tốt cho hợp tác hữu nghị Trung – Lào, chúng ta tôn vinh năm 2021 là năm hữu nghị Trung – Lào, để đóng góp cho việc xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung- Lào,” ông nói thêm, theo Tân Hoa Xã.

Ngân Hà (theo Breitbart)
https://trithucvn.org/the-gioi/lao-nhuong-quyen-cho-cong-ty-trung-quoc-quan-ly-mang-luoi-dien-trong-25-nam.html

Đừng nghèo đến nỗi thứ duy nhất có chỉ là tiền

Đừng nghèo đến nỗi thứ duy nhất có chỉ là tiền
Một tỷ phú quyết định gửi cậu con trai duy nhất về vùng quê hẻo lánh nghèo nàn để cậu biết mình đang được sống trong giàu có như thế nào và từ đó quý trọng công sức kiếm ra tiền bạc của ông. Tuy nhiên, những điều cậu bé nhận ra lại khiến chính ông bố phải giật mình suy ngẫm.
Có thể là hình minh họa
Ông bố tin rằng cậu bé sẽ có một bài học nhớ đời, khó quên. Sau 3 ngày cho cậu sống tại một gia đình nghèo ở quê, người cha trở lại đón cậu bé. Trên đường về nhà, người tỷ phú hỏi cậu con trai:
“Con cảm thấy sống ở đó thế nào?”,
“Con cảm thấy rất tuyệt”, cậu bé trả lời.

(2) Chuyện bản quyền hồi ký đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bản quyền hồi ký đại tướng Võ Nguyên Giáp: Ứng xử thế nào cho phải?
29/03/2021 TTO - Bạn đọc đang mong đợi câu chuyện bản quyền Hồi ký Đại tướng Võ Nguyên Giáp được giải quyết hợp tình hợp lý để bộ sách có giá trị lịch sử đất nước này tiếp tục đến được tay bạn đọc các thế hệ tiếp theo.
Bộ hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gồm 6 cuốn sách do nhà văn Hữu Mai chấp bút và 1 cuốn sách khác của Đại tướng - Ảnh: HỮU BÌNH

(1) Bản quyền hồi ký tướng Giáp: Chuyện ko đơn giản

Đối với giới khoa học chúng tôi, khi viết chung một bài báo hay một quyển sách, thì tất cả những người tham gia đều được coi là đồng tác giả. Tuy nhiên, có sự hiểu ngầm và được công nhận rộng rãi là những tác giả có tên viết trước thì có nhiều đóng góp hơn, ý tưởng chính là của họ, và họ là những người chủ trì và chịu trách nhiệm chính. Những người có tên đứng sau chỉ là người tham gia giúp đỡ, hỗ trợ để giảm tải công việc cho những người chủ trì. Đối với trường hợp hồi ký của tướng Giáp, có thể đặt ra câu hỏi thế này: Không có tướng Võ Nguyên Giáp thì có các cuốn sách này không? Không có nhà văn Hữu Mai thì có các cuốn sách này không? Câu trả lời rất rõ ràng: Không có tướng Giáp thì dĩ nhiên không có các cuốn sách này, còn không có nhà văn Hữu Mai thì chắc chắn sẽ có nhà văn khác được Đảng phân công viết hoặc tự xung phong viết. Ngày đó, được làm việc và viết hồi ký cho Đại Tướng là một vinh dự đối với bất cứ một nhà văn nào, nên đối với họ, nhuận bút không phải là quan trọng. Do đó, tôi cho rằng tướng Giáp và nhà văn Hữu Mai đều là tác giả của các bộ hồi ký nhưng tướng Giáp là tác giả chính, bác Mai là tác giả phụ. Vấn đề là hai gia đình nên gặp nhau bàn bạc, thống nhất tỷ lệ phân chia mức độ đóng góp, từ đó thống nhất tỷ lệ phân chia lợi nhuận. Đây là di sản của thế hệ cha ông, không phải từ công sức của con cháu tướng Giáp cũng như của con cháu bác Mai, nên hai bên có thể nhường nhịn nhau để đi tới thống nhất, chứ cuối cùng sách không được in hoặc phải kéo nhau ra tòa xử thì đều không hay ho gì. Thời đó, chúng ta sống với nhau rất tình cảm, chẳng mấy ai quan tâm đến tiền nên tỷ lệ chia 50/50 là bình thường, nhưng bây giờ có thể khác đi nếu hai bên có những thông tin đánh giá được mức độ đóng góp của tướng Giáp và bác Mai vào các cuốn sách.
Bản quyền hồi ký: Chuyện không đơn giản
28/03/2021 TTO - Những ngày qua có thông tin nhà văn Hữu Mai không được gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp công nhận là đồng tác giả trong bộ hồi ký Đại tướng Võ Nguyên Giáp do nhà văn này thể hiện. 
Chuyện tưởng như "bất công" với nhà văn Hữu Mai, nhưng câu chuyện phức tạp hơn thế.
Bộ hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gồm 6 cuốn sách do nhà văn Hữu Mai chấp bút và 1 cuốn sách khác của Đại tướng - Ảnh: HỮU BÌNH

Liệu Hoa Kỳ có thể tiếp tục lãnh đạo thế giới ?

Liệu Hoa Kỳ có thể tiếp tục lãnh đạo thế giới ?
FB Nguyễn Quang Duy - Sau hơn 70 ngày nhậm chức Tổng thống Joe Biden đưa ra nhiều hứa hẹn với nhiều mục tiêu muốn đạt được, nhưng tình hình cho thấy ông Biden cũng đang gặp nhiều khó khăn. Nếu ông Biden không làm được những gì ông đã hứa thì cử tri Mỹ sẽ quyết định một chính phủ mới tiếp tục đối đầu với Trung cộng không chỉ về kinh tế mà về mọi phương diện để Mỹ có thể tiếp tục duy trì vị thế lãnh đạo thế giới.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây?

Chớ dại quấy rối khách “Tây”

Chớ dại quấy rối khách “Tây”
01/04/2021 Từ đầu năm 2021 trở lại đây, trên địa bàn phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) liên tiếp xảy ra các vụ việc người nước ngoài bị các nhóm đối tượng thanh, thiếu niên khoảng 15-20 tuổi đi xe máy, có những lời nói xúc phạm, thậm chí là đụng chạm vào các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể. Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng điều tra làm rõ, xử lý đối tượng.
Không có mô tả ảnh.
Nhanh chóng làm rõ nhóm đối tượng quấy rối
Theo đơn trình báo của chị K.M (SN 1991, quốc tịch Ireland, trú tại phường Quảng An, quận Tây Hồ), chiều 9-1-2021, chị đang chạy bộ trên đường Quảng Khánh (phường Quảng An) thì bất ngờ bị hai nam thanh niên điều khiển xe máy tốc độ cao cùng chiều áp sát. Đối tượng ngồi sau có hành động sàm sỡ chị.

Hoa Kỳ quan ngại về chính sách tiền tệ của Việt Nam

Hoa Kỳ quan ngại về chính sách tiền tệ của Việt Nam
RFA 2021-04-02 
Trưởng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) bà Katherine Tai bày tỏ quan ngại về chính sách tiền tệ của Việt Nam (VN) trong buổi điện đàm với Bộ trưởng Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh. Thông tin trên được hãng tin Reuters và cả Bloomberg loan đi ngày 1 tháng 4. Trong khi đó, bản tin của tờ Tuổi Trẻ đăng ngày 2/4 không đề cập đến vấn đề này. Bài báo của tờ Tuổi Trẻ có tựa đề “Việt Nam và Mỹ trao đổi tích cực, xây dựng về vấn đề tiền tệ và gỗ”.
Bà Katherine Tai (L) và ông Trần Tuấn Anh
 đã có buổi điện đàm ngày 1/4/2021
Theo Bloomberg, ngoài quan ngại về chính sách tiền tệ của Việt Nam, bà Tai cũng nêu những lo ngại của Hoa Kỳ về các hoạt động gỗ bất hợp pháp, thương mại kỹ thuật số và nông nghiệp của Việt Nam.

Thứ Sáu, 2 tháng 4, 2021

Tài sản của đại gia Lê Thanh Thản "khủng" cỡ nào?

Tài sản của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản "khủng" cỡ nào?
02/04/2021  Ông Lê Thanh Thản , chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, còn được gọi với tên "đại gia điếu cày", sinh năm 1950, ngụ phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội vừa bị đề nghị truy tố về tội lừa dối khách hàng do có sai phạm xảy ra tại dự án CT6 Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội. Cái tên Lê Thanh Thản không hề xa lạ gì trong giới bất động sản. Vị đại gia này được biết đến với nhiều biệt danh như: Đại gia điếu cày, ông trùm nhà giá rẻ...
Ông Thản bị đề nghị truy tố về tội lừa dối khách hàng theo khoản 2, điều 198, BLHS năm 2015. Ngoài ông Thản, cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố 6 cán bộ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng vì có liên quan đến sai phạm của đại gia Lê Thanh Thản.

ĐÚNG LÀ “NGHỊ GẬT”

ĐÚNG LÀ “NGHỊ GẬT”
FB 
Thao Ngoc 1/4 - Kỳ họp thứ 11 cuối cùng của QH 14 lần này mang màu sắc “chợ chiều” hơn là “nghị trường”. Vì mang màu sắc chợ chiều, nên những phát biểu của các ngài đa số hoặc là ra sức nịnh thối nhau không ngượng mồm, họặc đề ra những ý tưởng hết sức quái đản.


Đáng chú ý nhất trong đám nịnh thối lần này là phát biểu của ĐB Nguyễn Anh Trí (là diễn viên trong vở kịch “tự ứng cử ĐBQH 14”. Ông này đã sáng tác cả một ca khúc ngợi ca Tổng Bí thư, khi nói rằng, ông cảm động vô cùng với Tổng bí thư, Chủ tịch nước có “mái đầu bạc trắng hiên ngang”, với gánh sơn hà nặng trĩu hai vai, là trung tâm đoàn kết, khơi nguồn tự hào dân tộc.

Đưa bộ trưởng giỏi về làm BT, CT những tỉnh nghèo nhất

Nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp phát biểu hay nhưng không mới. Ông nói nên đưa "nhiều bộ trưởng, thứ trưởng giỏi đưa về làm bí thư, chủ tịch những tỉnh nghèo nhất, khó khăn nhất trong 5 năm". Thực tế chúng ta đã và đang làm rất tốt rồi. Những bộ trưởng giỏi nhất được đưa về những tỉnh nghèo nhất nên những bộ trưởng có lẽ dốt nhất như Đinh Tiến Dũng (Tài Chính) và Chu Ngọc Anh (Khoa học và Công nghệ) được đưa về làm bí thư, chủ tịch những tỉnh giầu nhất như Hà Nội (không biết để xây hay để phá tiếp đây ?). Ông Hợp còn đưa ra 3 tiêu chí định lượng quan trọng nhất để đánh giá chính xác cán bộ qua thực tiễn, thì đều là những tiêu chí chúng ta đang áp dụng rất thành công. Thế nên quan chức khắp nơi đua nhau thu thuế nộp ngân sáchnhà nước, thu năm nào cũng vượt xa kế hoạch, biến nước ta thành một những nước sưu cao thuế nặng hàng đầu thế giới. Thế nên quan chức khắp nơi chạy theo thành tích tăng trưởng kinh tế, tăng vống các loại số liệu về tăng trưởng, tăng trưởng bằng mọi giá bất chấp ô nhiễm môi trường, giáo dục, y tế và xã hội xuống cấp trầm trọng, bất công và mâu thuẫn xã hội ngày càng gia tăng. Thế nên quan chức khắp nơi tìm mọi cách ngăn chặn đơn thư khiếu kiện vượt cấp, ngăn chặn và không nhận đơn thư khiếu kiện đông người, điển hình là Bộ trưởng giao thông Nguyễn Văn Thể thường xuyên lẩn tránh không tiếp các đoàn đến Bộ giao thông chất vấn bộ trưởng về BOT bất hợp pháp Bờ Đậu.
Đưa bộ trưởng, thứ trưởng giỏi về làm bí thư, chủ tịch những tỉnh nghèo nhất
31/03/2021 Nguyên Bộ trưởng TT&TT Lê Doãn Hợp chia sẻ những ý kiến tâm huyết về việc chọn cán bộ. 
Ông cho rằng có thể chọn cùng lúc nhiều bộ trưởng, thứ trưởng giỏi đưa về làm bí thư, chủ tịch những tỉnh nghèo nhất, khó khăn nhất trong 5 năm. Ý kiến của nguyên ủy viên Trung ương Đảng Lê Doãn Hợp được đúc rút từ thực tiễn làm lãnh đạo bộ ngành và địa phương mà ông đã trải qua. Ông từng đảm nhiệm các chức vụ: Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Bộ trưởng Văn hóa, Bộ trưởng TT&TT.

Các đại biểu bỏ phiếu tại Đại hội Đảng 13. Ảnh: Phạm Hải
Sau đó, nhìn lại kết quả phát triển tại địa phương để chọn ra những người làm tốt nhất tiếp tục điều chuyển sang làm lãnh đạo các tỉnh, thành giàu hơn xem họ điều hành như thế nào. Những người thành công ở cả hai môi trường đó thì đưa về Trung ương, chuẩn bị nguồn cán bộ cao cấp nhất cho Đảng và Nhà nước.

Thứ Năm, 1 tháng 4, 2021

Phụ nữ được "giải phóng", "bình đẳng": "Được" hay "Mất"?

Phụ nữ được "giải phóng", "bình đẳng": "Được" hay "Mất"?
FB Hoàng Mai - Những phong trào "giải phóng phụ nữ", "bình đẳng giới", "nam nữ bình quyền"... đã làm biến dị tư tưởng, tâm hồn của con người. Đại đa số hiện nay hiểu nam nữ bình đẳng là nam làm gì thì nữ cũng làm được, nam có gì thì nữ cũng có đó, nam nữ như nhau, không phân biệt... Thế nên phụ nữ tranh giành với đàn ông ở mọi lĩnh vực, kể cả việc dọn dẹp chăm sóc gia đình, lẫn việc xã hội, đều "cưa đôi", khiến cho người phụ nữ từ vị trí được người đàn ông trong gia đình và cả ngoài xã hội che chở, giúp đỡ, đã trở thành "đối thủ", "địch thủ" của đàn ông.
Theo báo cáo của tòa án, bình quân mỗi năm ở Việt Nam có 600.000 vụ ly hôn trong đó 70% là phụ nữ đưa đơn, và các vụ ly hôn vẫn đang có xu hướng tăng hàng năm, đã trở thành vấn nạn của gia đình thời hiện đại, ảnh hưởng xấu đến xã hội và thế hệ tương lai.

Thứ Tư, 31 tháng 3, 2021

MỘT NỀN GIÁO DỤC GIẢ DỐI ĐẾN TỘT ĐỘ

MỘT NỀN GIÁO DỤC GIẢ DỐI ĐẾN TỘT ĐỘ
Lễ bế mạc Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020 - 2021 được Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức ngày 27-3-2021. Có 12 bài thi công trình khoa học kỹ thuật (KHKT) đoạt giải nhất của học sinh phổ thông nước Đại Việt ta. Có 91 dự án đoạt giải thưởng, trên tổng số 141 dự án dự thi (chiếm 64,5%). Trong đó có 12 giải nhất, 19 giải nhì, 26 giải ba và 34 giải tư. Ngoài ra, ban tổ chức trao tặng 30 giải triển vọng.

Học sinh nhận giải nhất trong cuộc thi - Ảnh: Bộ Giáo dục và đào tạo
Đây là 12 bài thi đoạt giải nhất 
1. "Vi tảo biển - nguồn thức ăn tự nhiên giàu dinh dưỡng cho ấu trùng ngao dầu" (THPT Việt Đức và THPT Chu Văn An, Hà Nội).

2. "Thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng bàn tay cho bệnh nhân bị di chứng hậu đột quỵ" (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP HCM).

Singapore xử lý gọn gàng giới đầu cơ BĐS ra sao?

Nếu so sánh giá trị thực của bất động sản với thu nhập hàng năm của người dân, hiện giá bất động sản trung bình ở Việt Nam gấp khoảng 25 lần thu nhập, trong khi ở Thái Lan là 6,3 lần, Singapore là 5,2 lần. Khi giá quá cao, thì đó là hiện tượng bong bóng. Chính sách quản lý giá BĐS của Singapore rất tuyệt vời nhưng tiếc rằng nó không phù hợp với thiên đường XHCN ở VN. Trong khi quan chức Singapore chỉ cần nhà để ở thì quan chức VN dùng nhà là nơi rửa tiền và trữ tiền. Do đó, người chỉ đạo xây dựng luật BĐS, người soạn thảo luật BĐS và người thông qua luật BĐS ở VN thường là những người nắm nhiều BĐS nhất. Và chắc chắn không có quan chức VN nào muốn xây luật đánh thuế lũy tiến vào tài sản của chính mình hay của con cháu mình. Đó là chưa kể nếu bị áp thuế cao thì tài sản của họ sẽ bị teo tóp đáng kể vì giá BĐS sẽ tụt thê thảm. Vì vậy, với thể chế này, đừng mở chuyện thuế BĐS ở Singapore sẽ xảy ra ở VN. Dự báo với sự câu kết của quan chức, ngân hàng và các doanh nghiệp sân sau của chúng, giá BĐS sẽ còn tiếp tục xu hướng tăng mạnh trong nhiều năm tới, thậm chí trong nhiều thập kỷ nữa.
Singapore xử lý gọn gàng giới đầu cơ BĐS ra sao?
Singapore cũng có 1 giai đoạn bất động sản tăng nóng như Việt Nam, và khiến rất nhiều người Singapore rớt vào hoàn cảnh như người Việt Nam hiện tại, là mặc dù được gọi là tầng lớp trung lưu, nhưng không làm sao có nổi một mái nhà riêng. Dẫn đến quá nhiều áp lực lên an sinh xã hội, đẩy chi phí xã hội tăng cao, gây áp lực lên lạm phát quốc gia, có thể làm nổ tung kinh tế đất nước bất kỳ lúc nào.

Singapore cũng có giai đoạn thị trường
 bất động sản phát triển quá nóng
Đứng trước bối cảnh đó, chính phủ Singapore đã tung hàng loạt cú series đòn không khác gì Mike Tyson tung đấm, trực diện thẳng vào giới đầu cơ nhà đất. Khiến giới buôn nhà đất đã quen dùng đòn bẩy tại Singapore "vỡ nợ, nhảy lầu" không ít.

Vì sao bong bóng BĐS ở VN không nổ và chỉ xì hơi?

Bài này hay, mình rất tán thành. Bong bóng BĐS ở VN trong chế độ này khó nổ lắm. Bác Chính đưa ra nhiều nguyên nhân, nhưng còn một nguyên nhân nữa bác Chính chỉ nói lướt qua, đó là người nước lạ đem tiền vào mua. Bác Chính viết "Không loại trừ khả năng sốt giá BĐS do anh em Tàu đầu tư chui tiền nhàn rỗi ở VN như đã từng ở Đà Nẵng, Nha Trang". Thực ra họ đâu cần đầu tư chui. Điều 161 Luật nhà ở 2014 quy định: "Đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận". Như vậy, người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam với thời hạn 50 năm, hết thời hạn này, có thể gia hạn theo quy định tại Điều 77 Nghị định 99/2015/NĐ-CP. Nước lạ rất giầu và rất muốn đưa người của họ sang đây định cư, thì nguồn tiền đổ vào BĐS sẽ còn lớn lắm.
Vì sao bong bóng BĐS ở VN không nổ và chỉ xì hơi?
FB 
Dương Quốc Chính - Stt trước mình đã viết là lần này đang có đủ điều kiện để tạo nên bong bóng bất động sản (BĐS). Đó là do lãi suất ngân hàng rất thấp, cả vay và cho vay, khiến cho dòng tiền dễ dàng được đổ sang BĐS. Sản xuất đình trệ dẫn tới có lượng tiền nhàn rỗi lớn cũng được đổ vào BĐS. Các gói kích cầu của Chính phủ phần nhiều liên quan đến xây dựng hạ tầng nên cũng kích thích thổi giá BĐS.
VÌ SAO BONG BÓNG BĐS Ở VN LẠI KHÔNG NỔ MÀ CHỈ XÌ HƠI?
Đô thị ma ở miền Bắc nhiều hơn miền Nam
Thời điểm hiện tại lại thêm sự trùng hợp là thời điểm kiện toàn nhân sự cấp cao, tức là tân quan tân dự án. Các dự án quy hoạch tạo ra BĐS nhiều khi là chỗ thu hồi vốn của các doanh nghiệp đã “đầu tư” chính trị. Mâm bát chia xong là đến lúc gắp. Doanh nghiệp BĐS là nhiều tiền nhất và cũng đầu cơ chính trị nhiều nhất.

Sức đề kháng của dân tộc Việt

Đoạn này hay: "các hoàng đế thiên triều vẫn nuôi giấc mộng biến nước Đại Việt thành một tỉnh của Trung Quốc. Năm thế kỷ, họ vẫn chưa bỏ ý định đó; không biết đến bao giờ họ mới thôi". Thực tế đến bây giờ họ vẫn chưa thôi và vẫn công khai ý định đến một ngày nào đó sẽ thu hồi lại Đại Việt. Chỉ không biết cứ với tình hình này, tới lúc đó, dân tộc Việt có còn sức đề kháng nữa không hay chấp nhận trở thành dân tộc thiểu số của thiên triều.
Sức đề kháng của dân tộc Việt
Trích từ sách "Đứng vững ngàn năm)" của Chân Văn Đỗ Quý Toàn
Lần sau cùng một triều đình Trung Quốc chiếm nước ta để thi hành một chính sách đồng hóa khắc nghiệt, áp dụng từ trên xuống dưới, là thời nhà Minh. Các triều đình Trung Quốc đã có kinh nghiệm Hán hóa các sắc dân từ Vân Nam đến Quảng Đông, đến thế kỷ 15 còn muốn đem áp dụng tại xứ “An Nam” cũ. 
Ngày 21tháng 8 năm 1406, Minh Thành Tổ ban chỉ thị rõ ràng cho Tổng binh Chu Năng, ra lệnh trong cuộc chinh phục nước Đại Việt phải thi hành những chính sách xóa sạch văn hóa bản xứ: “…Trừ các sách kinh và bản in của đạo Phật, đạo Lão thì không tiêu hủy, ngoài ra hết thảy mọi sách vở, văn tự cho đến cả những loại ca lý dân gian, hay sách dạy trẻ… một mảnh chữ cũng đều phải đốt tại chỗ. Khắp trong nước phàm những bia do người Trung Quốc dựng từ xưa đến nay thì đều giữ gìn cẩn thận, còn các bia do dân An Nam dựng thì phá hủy tất cả, một chữ chớ để lại.” Hai năm sau, ông vua nhà Minh còn viết thư khiển trách rằng lệnh “đốt tại chỗ” chưa được thi hành nghiêm ngặt. Một số sách của người Việt về quân sự, pháp luật, lịch sử, văn chương đặc biệt được đem về Trung Quốc. 

Thâm nhập những lớp học giảm cân siêu tốc

Thâm nhập những lớp học giảm cân siêu tốc
30/03/2021 - PNO - Gần đây, những người mua hàng ở siêu thị bất ngờ được kiểm tra sức khỏe và phát cho một mẩu giấy quảng cáo đến lớp học giảm cân. Phóng viên Báo Phụ Nữ TPHCM đã thâm nhập các lớp học này để ghi lại cách thức giảm cân kỳ lạ.
Đàn ông cũng đi học giảm cân
Tối cuối tuần đầu tháng Ba, một nhóm người chực sẵn ở cổng một siêu thị lớn ở Q.Bình Tân, TPHCM, sẵn sàng đến bắt chuyện với những người có thân hình tròn trịa ra vào siêu thị. Khi chúng tôi vừa ra khỏi cổng siêu thị, một phụ nữ trong nhóm trên đến bắt chuyện: “Công ty chị đang có chương trình kiểm tra, tư vấn sức khỏe miễn phí, em cho chị chút thời gian nhé”.

Thái độ xu nịnh và những ĐBQH thực sự của dân

Thái độ xu nịnh và những ĐBQH thực sự của dân
FB Ngô Huy Cương - 29-3-2021 Trước khi “đổi mới”, người Việt Nam được giáo dục để khinh ghét thói xu nịnh. Tôi còn nhớ người ta hay nói “nó nịnh thốc, nịnh tháo vào mặt sếp”. Câu nói đó coi lời nói nịnh bợ như hành vi nôn ói vào mặt người khác. Và đương nhiên gương mặt của người được nịnh cũng bị bẩn vì có ai bị người khác nôn thốc, nôn tháo vào mặt mà không bị bẩn bao giờ?

Người xưa ghét nịnh vì nịnh là một cách thức giành lợi thế hèn hạ, và nịnh dẫn tới người được nịnh đánh giá sai về mình nên hành xử không đúng, đồng thời thủ tiêu cố gắng phấn đấu của người khác không nịnh… Ngay ông Mác cũng nói rằng ông ta ghét nhất là thói xu nịnh khi con gái ông ta hỏi “cha ghét nhất cái gì” (xem cuốn Mác trả lời con gái).

Chuyện nước Mỹ: phúc lợi xã hội

Chuyện nước Mỹ: phúc lợi xã hội
FB Đỗ Văn Phúc – Trước tiên, xin nêu ra một vài con số thống kê mới nhất, tính đến lúc viết bài này. Dân số Hoa Kỳ hiện nay là 328,516,241 người, trong đó số người làm việc là 156,741,895 nhưng chỉ có 122,362,482 người đóng thuế. Lý do những người không đóng thuế có thể vì thu nhập thấp…

Hoa Kỳ có 94,995,989 không lao động (vì lý do hưu trí 52,884,551; cựu chiến binh 20,889,341; tàn phế 10,161,784; học sinh, sinh viên …).
Thu nhập trung bình tính theo đầu nguời là 30,475 đô la mỗi năm. Dân số được xem ở mức nghèo khó là 38,072,087 (12.3% dân số).

Thứ Ba, 30 tháng 3, 2021

Cựu TT Trump vừa ra mắt trang web chính thức

Cựu TT Trump vừa ra mắt trang web chính thức
Bị Twitter, Facebook khoá tài khoản, Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra mắt trang web chính thức. Hai vợ chồng ông Trump vừa khai trương một trang web mới nhằm tương tác với người ủng hộ. Trang này được ông gọi là "website chính thức của tổng thống thứ 45". Theo The Hill, vợ chồng ông Trump giới thiệu trang web mới nhằm cho phép người ủng hộ đăng ký tham gia các sự kiện, gửi thư hoặc gửi những lời chúc mừng.
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'OFFICE DONALD J. TRUMP HOME ABOUT CONTACT PRESS Donald J. Trump 45th President of the United States'
Cựu Tổng thống Trump ra mắt trang web mới sau khi các tài khoản trên Twitter, Facebook bị khoá. Ảnh: WSJ

“Cách mạng màu online” và dựng hình mẫu ngược!

Đọc bài này thấy buồn cười vì nhiều đoạn vừa sai so với thực tế, vừa quá ấu trĩ và áp đặt. Ví dụ tác giả cho rằng "việc cho rằng biểu tình, chống đối với Nhà nước là thước đo cho sự “dũng cảm” trong đấu tranh dân chủ, nhân quyền như luận điệu các “nhà dân chủ mạng” đang rêu rao là không thể chấp nhận được. Thực tế là khi chính quyền của bà Aung San Suu Kyi được người dân bầu ra hợp pháp và dân chủ thì cả nước tôn trọng, chấp hành. Chỉ khi quân đội dùng vũ lực cướp chính quyền hợp pháp của bà, tự lập ra chính quyền quân sự, tự phong nhau làm Tổng thống..., thì người dân Myanmar mới xuống đường biểu tình. Vì vậy các nhà dân chủ mạng ca ngợi biểu tình ở Myanmar là đúng.
“Cách mạng màu online” và thủ đoạn dựng hình mẫu ngược!
29/03/2021 CAND - Thời gian qua, lợi dụng tình hình bất ổn diễn ra tại Myanmar, các thế lực thù địch, phản động đã đánh võng, bẻ lái thông tin, xuyên tạc bản chất vụ việc để tạo cớ chống phá Việt Nam. Các đối tượng này ra sức kích động, cổ suý, hô hào tiến hành các hoạt động chống phá hòng gây mất ổn định chính trị, an ninh, trật tự an toàn xã hội trong nước, hiện thực hóa mưu đồ tiến hành bạo loạn lật đổ theo hướng “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố”.
Có thể là hình ảnh về 2 người, trong đó có Đại Định và mọi người đang đứng
Từ “cách mạng màu online” đến “cách mạng đường phố”
Trên các trang mạng xã hội do các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội chính trị, bất mãn điều hành đưa ra hàng loạt bài viết sai trái, tiêu cực với nội dung liên hệ tình hình tại Myanmar với Việt Nam. Các đối tượng đang tích cực tiến hành “cách mạng màu online” để làm nền tảng hiện thực hóa “cách mạng đường phố”. Trong đó, các mũi nhọn chống phá mà các đối tượng đang thực hiện là:

Hoa hậu Myanmar khóc cầu cứu cộng đồng quốc tế...

Hoa hậu Myanmar khóc cầu cứu cộng đồng quốc tế tại Chung kết Miss Grand International
FB Mai Hạ • Chung kết cuộc thi sắc đẹp Miss Grand International được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 27/3. Han Lay, người đẹp đại diện của Myanmar tham gia cuộc thi đã khóc cầu cứu cộng đồng quốc tế trên sân khấu. Cô nói rằng: “Vào lúc tôi đang phát biểu trên sân khấu, cũng là ngày mà đất nước tôi có hơn 100 người thiệt mạng ... Xin hãy giúp Myanmar”. Han Ley cũng nói: "Người dân Myanmar đã xuống đường (biểu tình) vì dân chủ, và tôi cũng là một thành viên trong số họ, hiện tại cũng đứng lên sân khấu vì dân chủ".

Chung kết cuộc thi sắc đẹp Miss Grand International được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 27/3. Han Lay, người đẹp đại diện của Myanmar tham gia cuộc thi đã khóc cầu cứu cộng đồng quốc tế. (Ảnh chụp màn hình video)

Thứ Hai, 29 tháng 3, 2021

Nguyễn Văn Thể tiếp tục trốn tránh người dân

Nguyễn Văn Thể tiếp tục trốn tránh người dân
Hôm nay 29/3, Tổ truyền thông phản đối BOT BẨN Bờ Đậu trực cả sáng lẫn chiều ở trước trụ sở và trước cửa phòng tiếp công dân của Bộ Giao thông vận tải nhằm gặp, chất vấn trực tiếp Bộ trưởng Thể. Tuy nhiên dù hôm nay là ngày tiếp công dân định kỳ hàng tháng của Bộ trưởng nhưng Bộ trưởng và tướng sĩ trốn mất sạch, không có ai chịu ra tiếp anh chị em chúng tôi.
Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng và ngoài trờiCó thể là hình ảnh về 7 người, trong đó có Giang Nguyen và Phương Quý, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và ngoài trời
Thật buồn và phẫn nộ vì một nền hành chính luôn luôn vỗ ngực tự xưng là của dân, do dân và vì dân nhưng luôn luôn trốn tránh người dân. Người dân có nên tiếp tục đóng thuế nuôi đám quan chức lười biếng, khinh dân của Bộ giao thông vận tải nữa không nhỉ ?

HOA HẬU NHÀ NGƯỜI, HOA HẬU NHÀ MÌNH

HOA HẬU NHÀ NGƯỜI, HOA HẬU NHÀ MÌNH
1- Cuộc thi Miss Grand International 2020 vừa kết thúc vào tối 27/3, và mặc dầu phải dừng chân ở Tọp 20 của cuộc thi, nhưng thông điệp của thí sinh Han Lay (Hoa hậu Myanmar) vẫn khiến những người yêu chuộng dân chủ - tự do trên thế giới dành cho cô rất nhiều thiện cảm cùng sự thán phục. Trước hoàn cảnh đồng bào của mình bị lực lượng quân phiệt đàn áp dã man, cô đã biết dùng tiếng nói và sức ảnh hưởng của mình để kêu gọi những con người có lương tri trên thế giới biết đến thực trạng ở quê nhà cô mà lên tiếng và có hành động giúp đỡ:
- “Trong nền dân chủ, điều quan trọng là người dân có thể lên tiếng. Tiếng nói của chúng tôi phải được lắng nghe. Nhưng hiện tại chúng tôi không có tự do ở Myanmar, điều đó vi phạm nhân quyền.”.
- “Chúng tôi không an toàn, cuộc sống của chúng tôi bị đe dọa, những đêm dài của chúng tôi không được bảo đảm. Hỡi thế giới, hãy lắng nghe chúng tôi và chia sẽ thông điệp này đến tất cả những người coi trọng hòa bình, tự do”.

PHA XỬ LÝ RẤT RƯỜM RÀ

Đúng là chỉ có ở VN và chỉ có người VN mới làm được những điều không tưởng này.
PHA XỬ LÝ RẤT RƯỜM RÀ
FB 
Dương Quốc Chính - Theo hiến pháp thì nhiệm kỳ của chủ tịch nước và thủ tướng là theo nhiệm kỳ của QH. Tức là có QH khoá mới thì phải bầu lại các chức danh này. Nhưng với đặc thù của đảng lãnh đạo thì mâm bát lại được chia từ khi ĐH đảng kết thúc. Việc bầu cử QH khoá mới sau đó mấy tháng, lần này là cuối tháng 5, tức là chậm tầm 4 tháng.
Tuy nhiên, lần này thì đảng cho kiện toàn luôn chức danh lãnh đạo ở kỳ họp cuối của QH đương nhiệm, tức là tầm 2/4 là chốt luôn 3 trụ. Thủ tục này nó rườm rà ở chỗ sau đó gần 2 tháng thì 3 trụ này mãn nhiệm do bầu QH khoá mới! Có nghĩa là mãn nhiệm sau 2 tháng, cũng thuộc loại nhanh nhất thế giới mà không phải do từ chức hay đảo chính!

CHUYỆN SỬA CHỖ ỈA ĐÁI CỦA QUAN HUYỆN

CHUYỆN SỬA CHỖ ỈA ĐÁI CỦA QUAN HUYỆN
Cơ quan Huyện uỷ Hương Sơn (Hà Tĩnh) có khoảng 25 nhân sự (bao gồm cả bảo vệ và tạp vụ). Tính về con số thì còn ít hơn nhiều so với 1 lớp học phổ thông. Mới đây, không rõ ai đã tham mưu cho đồng chí tân Bí thư Huyện uỷ ký công văn, xin UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp 1.000.000.000 đồng (1 tỷ đồng) để nâng cấp/sửa chữa toilet cơ quan. Ngoài ra, cơ quan này còn mạnh dạn đề nghị tỉnh chi 1,3 tỷ đồng vào việc sửa chữa nhà để xe ô tô.

Xin 1 tỷ đồng sửa chữa nhà cầu để khoảng 25 cán bộ cấp uỷ đi vệ sinh hàng ngày, cho thấy sự yếu kém về nhận thức và trách nhiệm (chưa nói đến có hay không động cơ rút ruột). Người tham mưu đề xuất xin tiền làm chuyện này vừa tham, vừa dại; người đặt bút ký chắc là... chưa kịp đọc.

Trung Quốc: Sự thất bại của Ngoại giao chiến lang

Trung Quốc: Sự thất bại của Ngoại giao chiến lang
Đinh Trầm Ca 2021-03-27 - Với sự thúc đẩy “tư tưởng ngoại giao Tập Cận Bình” gần đây, người ta có thể đoán được rằng tư tưởng này sẽ vẫn là chuẩn mực mới của ngoại giao Trung Quốc và nước này sẽ tiếp tục khẳng định theo hướng “chiến lang” này. Tuy nhiên, cho dù nó có hiệu quả trong việc đề cao chủ nghĩa dân tộc ở trong nước, thì những kết quả của nó trên bình diện quốc tế tỏ ra hoàn toàn phản tác dụng.
Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của 
Trung Quốc tại Thượng đỉnh Mỹ Trung ở Alaska hôm 18/3/2021
“Ngoại giao chiến lang” của Trung Quốc
Hình ảnh Dương Khiết Trì “mồm phùng má trợn” nói “sùi bọt mép”, tay chỉ trỏ như sắp đánh lộn trong cuộc đối thoại Mỹ - Trung tại Alaska hồi tuần trước được đài truyền hình Trung Quốc CCTV chiếu đi chiếu lại. Hình ảnh này tiêu biểu rất rõ cho kiểu “ngoại giao chiến lang” của Trung Quốc hiện nay. Trung Quốc muốn thể hiện rằng, giờ đây họ đã chuẩn bị trở thành “siêu cường” cho nên không cần tuân thủ các nghi lễ và truyền thống ngoại giao quốc tế của thế giới nữa.

Chủ Nhật, 28 tháng 3, 2021

Đà Nẵng: Đất, hồn ma, vàng và máu!

Luật đời không trị được lũ phản dân hại nước thì luật trời sẽ ra tay trừng phạt. Đà Nẵng, đất, hồn ma, vàng và máu là những câu chuyện rùng rợn có thật về “luật nhân quả” đã xảy ra ở Đà Nẵng, được nhiều người dân cho rằng, luật trời đang trừng phạt những quan chức tham nhũng, tàn ác với dân, nhưng được chính quyền và luật pháp bao che. Tội lỗi của chúng gây ra đang bị thế gian nguyền rủa, đồng tiền tanh máu mà chúng có được từ cướp đất... rồi cũng đội nón ra đi cho dù chúng có mua chuộc thánh thần bằng cách mang hàng bao tải tiền tới các chùa chiền cúng bái. Hút máu dân, dùng bộ máy chính quyền để đàn áp, bỏ tù, giết chết những dân lành vô tội, dù chúng không bị luật pháp trừng phạt, nhưng chúng đã và đang bị luật trời tùng xẻo, bởi luật trời chính là “Gieo nhân nào, gặt quả đó” và “Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát”! Thông tin trong bài do tác giả chịu trách nhiệm, tôi chỉ đăng lại cho mọi người tham khảo.
Đà Nẵng: Đất, hồn ma, vàng và máu!
FB Trần Kỳ Khôi 28-3-2021 - Thời kinh tế thị trường “định hướng XHCN”, đất đai bị biến thành hàng hoá đặc biệt. Nhưng đặc biệt hơn ở chỗ, với dân đất rất đắt đỏ, có làm quần quật cả đời cũng không mua nổi, nhưng đối với quan chức thì nó thuận tiện để đổi chác, hối lộ, mua bán và nhất là… dễ cướp.
Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, cùng tập thể quan
 chức lãnh đạo TP Đà Nẵng ra tòa. Nguồn: Báo GT
Đi khắp từ Bắc vào Nam, tất cả 63 tỉnh thành, cứ liên quan đến chống mất đất là dân lành bị đàn áp đẫm máu. Dân trở thành bị cáo của hàng loạt tội danh “chống người thi hành công vụ”, “tuyên truyền chống phá nhà nước”, “vu khống, bôi nhọ xúc phạm danh dự tổ chức và cá nhân”…

Rộng đường dư luận

Từ lâu tôi rất ghét và ghê tởm chương trình "Đối diện" của VTV. Nhìn thằng Việt Cường thấy quá buồn nôn vì mặt nó y chang cái mặt con lợn, trong khi lỗ mồm của nó không khác gì cái lỗ thả phân bẩn thỉu. Càng xem tivi càng căm ghét những kẻ trơ trẽn đổi trắng thay đen, dọa nạt và áp đặt những tội danh phi lý cho nhiều nhân sĩ trí thức. Loại chuyên bưng bê nịnh bợ chế độ như Thanh Lam trước kia hay Việt Cường ngày nay đã và đang có đầy dẫy trong chế độ, và chúng ngày càng leo cao trong bộ máy công quyền (Thanh Lam đã lên tới Cục trưởng từ nhiều năm trước). Tuy nhiên tôi vẫn tin là trời có mắt và đời có luật nhân quả. Sẽ đến ngày lịch sử phán xét những kẻ xấu xa, bẩn thỉu này. Việc một tổ chức nhà nước có vị thế quốc gia như VTV lấy bài người khác rồi cắt gọt, làm mờ, bôi đen, tự biên tự diễn thành những bài quy chụp, xuyên tạc và bóp méo sự thật... để lên án các nhân sĩ trí thức mà không có sự phản biện của họ là một việc làm hết sức phản khoa học, dối trá, xúc phạm nhân phẩm và làm tổn hại đến lợi ích của người bị đưa tên. Tôi cho rằng VTV cần nhanh chóng chấm dứt chương trình "Đối diện" và những chương trình đấu tố tương tự vì chúng chỉ làm tăng thêm sự chia rẽ dân tộc và làm đất nước ngày càng suy yếu !
Rộng đường dư luận
FB Dương Quốc Chính 28-3-2021 - Hôm nay bạn bè gần xa, bà con lối phố có thông báo là thấy tên mình trên VTV chống phản động! Mình mới mở bản online ra xem và xác nhận rằng stt mà bạn MC Việt Cường của chương trình ‘Đối diện’ đưa lên VTV không phải do mình viết mà là do một Facebooker khác viết. Từ những đoạn mập mờ (làm mờ một số đoạn) của VTV thì mình đoán là trang kia đăng lại hay trích dẫn một stt của mình, nhưng có thêm thắt một số đoạn.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và văn bản cho biết 'vtv.vn BẢO ĐIỆNTỬ NEWS TIN MỚI vtv.vn > Chính trị Đập tan những thông tin sai trái và luận điệu thù địch về công tác nhân sự của Đảng Ban Thời sự 1 10:03 PM 27/03/2021 Chia sẻ 1226 Bình Luận 0 VTV1HD VIV vn CHỐNG XUYÊN TAC CÔNG TÁC KIỆN TOÀN NHÂN SỰ binh chon Cân Tho chuc cuác ich Cứu Long Bình luận chưon Trang chủ 19K Nóng Video Live V-zine Menu'
Việc này khá phổ biến vì các stt của mình bị/được nhiều người đăng lại mà không cần xin phép. Mình không thể quản lý được việc họ có thêm thắt chỉnh sửa gì không.

Nội chiến ở Miến Điện nhiều khả năng sẽ xảy ra

Nội chiến ở Miến Điện ngày càng có nhiều khả năng xảy ra
Báo Süddeutsche Zeitung, Tác giả: David Pfeifer, Dịch giả: Hiếu Bá Linh
28-3-2021 - 
Ngày Giết người” trong “Ngày Quân lực” 27/3: Trong khi quân đội mừng ngày lễ này với các vị khách từ nước ngoài, những người lính trên khắp đất nước đã sát hại hơn 100 thường dân, trong đó có một cậu bé năm tuổi. Nội chiến ngày càng có nhiều khả năng xảy ra. Trong khi đó, sự tuyệt vọng cũng đang gia tăng trong “Phong trào Bất tuân dân sự” (CDM), phong trào phối hợp giữa biểu tình ôn hòa và tổng đình công ở Myanmar...
Một người biểu tình đang xếp các bao tải trên đường phố Yangon, làm chướng ngại vật. Các cuộc kháng chiến vũ trang cũng đang hình thành trong nước, và một cuộc nội chiến đang đe dọa. Nguồn: DPA

90 người bị giết trong ngày biểu tình đẫm máu 'kinh hoàng'

Lịch sử đã chứng minh mọi chính quyền thân với Trung Cộng và có Trung Cộng chống lưng đều cư xử khốn nạn và tàn ác với chính dân tộc và người dân nước mình... Bài học Campuchia thời Pôn Pốt và bài học Thiên An Môn thời Đặng Tiểu Bình là những minh chứng. Đến người dân của chính nước mình, giới lãnh đạo Trung Cộng còn không coi là con người thì mạng sống của người dân ở Myanmar có là cái gì trong mắt họ. Giới quân sự Myanmar được quan thầy Trung Quốc dạy bảo, che chở và cung cấp súng đạn dồi dào nên nhân dân Myanmar chắc sẽ còn phải đổ nhiều máu. Đáng tiếc là phản ứng của thế giới trước sự đàn áp dã man của giới quân phiệt Myanmar đang thiếu cứng rắn và thống nhất có lẽ vì ngại đụng chạm tới Trung Cộng. Myanmar là một nước giầu tài nguyên thiên nhiên; trữ lượng ngọc và đá quí, dầu mỏ và khí thiên nhiên, đất hiếm và các loại khoáng sản đặc biệt khác... đều rất lớn nên vì nguồn lợi vô biên này, Trung Cộng sẽ hết mình bảo vệ ''đàn em Myanmar'' trước các hành động can thiệp của phương Tây và Liên hợp quốc. Khâm phục ý chí đấu tranh vì nền dân chủ của nhân dân Myanmar. Cầu chúc và tin tưởng nhân dân Myanmar sẽ thành công, họ xứng đáng được sống trong tự do và dân chủ.
Hơn 90 người bị giết ở Myanmar trong ngày biểu tình đẫm máu 'kinh hoàng'
27/03/2021 - 
Lực lượng an ninh đã giết chết hơn 90 người trên khắp Myanmar vào ngày thứ Bảy trong một trong những ngày biểu tình đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính quân sự vào tháng trước, Reuters đưa tin, dẫn ra các bản tin của truyền thông địa phương và tường thuật của những người mục kích. Họ đang giết chúng tôi như giết chim giết gà, ngay cả trong nhà của chúng tôi,” Reuters dẫn lời của một người tên Thu Ya Zaw ở thành phố Myingyan, nơi ít nhất hai người biểu tình thiệt mạng. “Dù vậy chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình phản đối... Chúng tôi phải chiến đấu cho đến khi chính quyền quân sự sụp đổ.”
Những người biểu tình chống đảo chính gom lốp xe để đốt trong một cuộc biểu tình ở thị trấn Tarmwe, Yangon, Myanmar, ngày 27 tháng 3 năm 2021.

SỨC MẠNH CỦA DÂN TỘC MYANMAR...

SỨC MẠNH CỦA DÂN TỘC MYANMAR...
Quyền tự do được thấm vào từng con người, kể cả họ bị tật nguyền nhưng trí não họ không tàn thì không có gì ngăn cản được sức mạnh của họ!
Đoàn kết cùng một nhận thức của lòng yêu nước, tự do biến họ thành một sức mạnh vô biên!
Đã có nơi nào, thể hiện sức mạnh như người Dân Myanmar?!
Họ sẽ chiến thắng vang dội, chắc chắn thế!
Tôi thèm khát: Dân VN được như họ!

Chỉ có họ mới dám sẵn sàng chấp nhận cái chết...

Chỉ có họ mới dám sẵn sàng chấp nhận cái chết...
Ông Lê Đình Công và ông Lê Đình Chức đều không làm đơn gửi tới Chủ tịch nước 
xin ân giảm án tử hình.
Bởi đơn giản họ muốn khẳng định mình, những người trong gia đình mình và nhân dân Đồng Tâm hoàn toàn vô tội.
Họ dám sẵn sàng chấp nhận cả cái chết. Thật hiên ngang, thật can đảm !
 
Chỉ những người có chính nghĩa mới hiên ngang và can đảm như vậy. Chỉ có niềm tin vào công lý và vào sức mạnh và sự ủng hộ của cả dân tộc mới có thể khiến họ hiên ngang giữa trời đất bao la và bầy lang sói như vậy!
Tiếc thay đất nước này có bao nhiêu người như họ ? có 
bao nhiêu người lên tiếng ủng hộ họ ?
Tôi không làm được như họ nên vô cùng khâm phục và kính trọng họ.
Cầu chúc những điều tốt đẹp nhất, những may mắn và bất ngờ nhất sẽ đến với họ và nhân dân Đồng Tâm.
Lịch sử sẽ không bao giờ quên họ.

CHẾT TRONG VIỆT NGỮ

Nhà văn Bảo Giang đã liệt kê tới 1001 từ trong tiếng Việt diễn tả cái chết. Dưới đây là một ví dụ.
CHẾT TRONG VIỆT NGỮ
Để diễn tả một ý Chết thôi
Mà tiếng Việt nhiều chữ quá trời.
Nào là Qua Đời, nào Đi Đứt,
Nào Tử Vong, Từ Trần, Đã Khuất,
Nào Hy Sinh, Nhắm Mắt, Đứng Tròng,
Nào Ngỏm Củ Tỏi, Tiêu Tán Thòn (Tùng)
Nào Mất, gặp Diêm vương, Tắt Thở.
Nào Toi Mạng, Đi Rồi, Hạ Thổ.

Giáo sư TQ tiết lộ cách nước này chiếm đảo ở Biển Đông

Giáo sư Trung Quốc tiết lộ cách nước này chiếm đảo ở Biển Đông
FB Ngọc Trân - Đông Phương - Ông Kim Xán Vinh (Jin Canrong) là Giáo sư, Phó Giám đốc Học viện Quan hệ Quốc tế trường Đại học Nhân dân Trung Quốc. Ông Kim thường công khai đàm luận về chiến lược của các nước lớn và được cư dân mạng mệnh danh là “quốc sư”. Vào ngày 23/7/2016, ông Kim đã tổ chức một buổi tọa đàm tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế của Khách sạn Southern Club Quảng Châu với chủ đề "Triết học chiến lược Trung-Mỹ". Trước khi bắt đầu buổi tọa đàm, ông Kim đã tiết lộ nội tình về cách Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã chiếm đoạt các hòn đảo ở Biển Đông.
Căn nguyên của vấn đề Biển Đông

Hình ảnh vị trí các quần đảo bị tranh chấp ở Biển Đông. Trong đó, Paracel là Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa), Macclesfield là Bãi ngầm Macclesfield (Trung Quốc gọi là Trung Sa), Scarborough là Bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham), Spratly là Trường Sa (Trung Quốc gọi là Nam Sa). (Nguồn ảnh: Phạm vi công cộng)
Bắt đầu ván cờ với Hoa Kỳ

Bài phát biểu tâm huyết cuối cùng của ông Quốc tại QH

Hoan hô ông Quốc với bài phát biểu này dù có nhiều điểm tôi không đồng tình với ông. Chúc ông luôn luôn khỏe mạnh và tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho nền dân chủ của đất nước. Rất đồng tình với ý kiến của bác Văn trong bài: Chừng nào hai bộ luật cơ bản này (Luật Biểu tình và Luật thành lập Hội) chưa được QH thông qua, chừng đó mọi lời ngợi ca về nền Tự do, Dân chủ của Đất nước chỉ là sáo rỗng.
Bài phát biểu tâm huyết cuối cùng của Dương Trung Quốc tại QH
1. QH vắng bóng Dân.
"Năm 1946, Quốc hội khoá 1 được bầu ra lần đầu tiên ở một nước thuộc địa vừa dành được độc lập nhưng đã dành toàn bộ tầng trên cùng của Nhà hát lớn Hà Nội để báo chí và người dân được vào.
Ngày nay, chúng ta có cả toà nhà hoành tráng thế này, nhưng vắng bóng người dân.
Mong một ngày, người dân không chỉ vào tham quan và có thể quan sát hoạt động của Quốc hội."
Có thể là hình ảnh về 1 người
2. QH còn nợ Luật Biểu tình, Luật thành lập Hội.
"Đây là những luật được quy định tại Hiến pháp nhưng chưa được luật hoá. Tôi hy vọng QH khoá 15 sẽ thực hiện các bộ luật cơ bản này."