Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2019

Thơ thời sự 5 chữ đặc sắc của Thái Bá Tân

THƠ THỜI SỰ NĂM CHỮ ĐẶC SẮC CỦA THÁI BÁ TÂN
KHÔNG PHẢI VÌ CHÍNH QUYỀN
Nếu bây giờ nhà nước
Kêu gọi dân xuống đường
Biểu tình chống Trung Quốc,
Tôi nghĩ cũng bình thường
Nếu ai đó cương quyết
Không chịu đi. Vì sao?
Vì bức xúc, tự trọng,
Vì đảng xem đồng bào
Như bầy cừu ngu ngốc
Muốn xua đâu thì xua.
Lúc đánh, lúc tâng bốc.
Còn hơn cả trò đùa.

ĐCSTQ đã tự tạo ra chính điều mà nó vẫn sợ hãi

Cuộc đàn áp Pháp Luân Công là một trong những tội ác chống lại loài người lớn nhất thế kỷ 21. Lịch sử sẽ ghi nhớ những người đã nhìn thấu và có dũng khí lên tiếng phản đối cuộc đàn áp trong thời điểm khắc nghiệt này.
The Diplomat: ĐCSTQ đã tự tạo ra chính điều mà nó vẫn sợ hãi
Sarah Cook là một chuyên gia nghiên cứu Đông Á, phụ trách thông cáo các vấn đề Trung Quốc trong tổ chức nhân quyền Freedom House. Cô là tác giả của nghiên cứu: “Cuộc chiến vì linh hồn Trung Hoa: Sự hồi sinh tín ngưỡng, đàn áp và phản kháng dưới thời Tập Cận Bình“. Ngày 20/7 vừa qua, The Diplomat đã đăng tải bài viết của Sarah Cook có tựa đề “In July 1999, the CCP created exactly what it had feared” (Tạm dịch: Tháng 7 năm 1999, ĐCSTQ tự tạo ra chính điều mà nó vẫn sợ hãi) nói về thời điểm cuộc đàn áp Pháp Luân Công bắt đầu 20 năm trước. Dưới đây là bản dịch toàn văn bài viết. Bản tiếng Anh xem tại đây.

Một buổi tập Pháp Luân Công
Trong những năm 1990, phong trào thực hành thiền định và tâm linh Pháp Luân Công nổi lên như một hoạt động khí công, thể dục và sức khỏe tại Trung Quốc, một phần nhờ sự trợ giúp của chính quyền. Nằm ngoài sự chú ý của truyền thông quốc tế, và thậm chí phát triển phần nào ngoài sự chú ý của Đảng Cộng sản, nhóm khí công này đã quy tụ hàng chục triệu người tập từ các ngành nghề, địa vị xã hội, và khu vực địa lý khác nhau trên khắp Trung Quốc. Cuối thập niên 1990, từ chỗ được chính quyền tán thành, Pháp Luân Công dần dần bị quấy nhiễu. Vào tháng 7/1999, môn này đột ngột trở thành mục tiêu của một cuộc thanh trừng quy mô lớn.

Vì sao dân không chịu xuống đường chống Trung Quốc?

Vì sao dân vẫn không chịu xuống đường chống Trung Quốc?
BTV Tiếng Dân 27-7-2019 Mặc dù báo “lề đảng” có những bài viết hô hào chống TQ như: Huy động toàn dân bảo vệ chủ quyền và phẩm giá dân tộc, nhưng cư dân mạng và các nhà hoạt động chẳng những không hưởng ứng, mà còn giễu cợt những lời kêu gọi đại loại như thế. Một số người lấy làm lạ, đặt câu hỏi: Vì sao người dân không xuống đường, lên tiếng vụ Bãi Tư Chính?
Nhà văn Thận Nhiên viết: “Vì sao lại có hiện tượng lãnh cảm này? Người dân không còn yêu nước và nguội tắt tinh thần đối kháng với giặc rồi ư? Không! Họ chỉ lãnh cảm với trò hề nhạt và nước mắt cá sấu thôi. Đảng đã hiểu chưa? Tôi nghĩ, mấy ngày qua mà đảng không hô hào kêu gọi thì dân ta đã xuống đường rồi“.
Một số nhà hoạt động kể lại, những lần họ cùng mọi người xuống đường biểu tình chống Trung Quốc, nhưng đã bị công an bắt bớ, đánh đập dã man như thế nào. Nhà hoạt động Lê Dũng Vova có bài tổng kết sơ bộ về những thiệt hại suốt hai năm 2011-2012, khi tham gia đưa tin người dân xuống đường phản đối TQ gây hấn, như sau:

“Vị Xuyên & Thế sự Việt – Trung” của Phạm Viết Đào

“Vị Xuyên & Thế sự Việt – Trung” của Phạm Viết Đào
Nhân ngày thương binh liệt sỹ 27/7/2019
Nguyễn Đào Trường 27-7-2019 - Cuộc chiến tranh xâm lược trên toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam, do bọn cộng sản bành trướng Trung Quốc phát động, đến nay đã lùi vào dĩ vãng, lớp bụi năm tháng phủ mờ sự việc. Thời gian từ năm 1979-2019 dù cách xa 40 năm, với lịch sử chỉ là chớp mắt. Những thế hệ sinh sau 1979 nhiều người không biết đến cuộc chiến ác liệt đẫm màu này. Những người cầm quyền vì một động cơ nào đó, đã cố ý lãng quên, giấu giếm sự thật lịch sử, nhưng: “Cái kim bọc giẻ lâu ngày vẫn ra”.
Ngày nay, bao cán bộ chiến sỹ, những người trực tiếp chiến đấu trên mặt trận Vị Xuyên, Thanh Thủy, Hà Giang thời ấy, chứng nhân lịch sử tường thuật, ghi chép kể lại trong cuốn “Vị Xuyên & Thế sự Việt – Trung” qua các bài: Bút ký, tiểu luận, điều tra, của những người trong cuộc làm sáng tỏ sự thật, bao hy sinh mất mát tính mạng, tài sản do bọn Tàu cộng sản gây ra cho dân tộc, tổ quốc Việt Nam. Chúng ta lật những trang sách dưới đây để thấy rõ hơn bao giờ hết.
Nguồn ảnh: VTC News

Chuyện đưa liệt sĩ hy sinh ở Vị Xuyên về quê

Lưu lại bài này nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7. Đất nước thống nhất và còn giữ được đến ngày hôm nay là nhờ những người chiến sĩ, nhất là những thương binh liệt sĩ và gia đình của họ; chúng ta cần luôn luôn ghi nhớ công ơn trời biển của họ. Nhưng đất nước cũng bị tàn phá tan hoang, tài nguyên cạn kiệt, nợ nần chồng chất, đạo đức văn hóa suy đồi... như ngày hôm nay là do bọn quan lại sống vô tình vô nghĩa, không biết tới đạo lý tình người, uống nước nhớ nguồn, chỉ biết cướp và phá đất nước để mưu cầu lợi ích riêng, thậm chí sẵn sàng giết những người phản đối chúng và bán nước cho ngoại bang. Thương nhớ, kính trọng các thương binh liệt sĩ và cũng xót xa vì họ đã hy sinh tất cả mà không biết rằng những kẻ được sống lại đang tàn phá đất nước.
BÍCH HẰNG GIÚP ĐƯA LINH HỒN EM TÔI – LIỆT SĨ PHẠM HỮU TẠO HY SINH TRẬN 12/7/1984 TỪ VỊ XUYÊN VỀ QUÊ
Nhà văn Phạm Viết Đào - Theo đồng đội của em trai tôi kể: Cách đây một hôm, đơn vị bên cạnh vừa chôn cất bốn liệt sĩ hy sinh khi đang ngồi ăn cơm. Pháo Trung Quốc câu sang trúng mâm cơm khiến cho cả bốn đều hy sinh. Đồng đội thu nhặt được thi hài 4 liệt sĩ chỉ còn đủ một bát thịt, chia đều cho bốn ngôi mộ liệt sĩ. Nghe câu chuyện này tôi hiểu được: chắc em trai tôi cũng nằm trong trường hợp như vậy… Trận đánh mà em trai tôi tham gia vào ngày 12/7/1984 là trận đánh tấn công lên cao điểm 772. Trận quyết chiến này nhằm thu hồi lại cao điểm quan trọng đã bị Trung Quốc đánh chiếm từ đầu tháng năm 1984. Trận đánh đã thất bại. Mặc dù cử những sư đoàn tinh nhuệ, thế nhưng đã không thể nào đánh bật được lính Trung Quốc, vì chúng chiếm cứ trên cao và hoả lực quá mạnh. Bộ đội ta cuối cùng đành phải lui và chịu nhiều thương vong. Các anh em công tác tại rạp Lâm Đồng kể với tôi: trận đánh này kết thúc xong, phải mất mười đêm liền, người dân Hà Giang vẫn còn thấy xe chạy chở các liệt sĩ về an táng tại nghĩa trang tại xã Đạo Đức, Vị Xuyên.

Góc phải là Cao điểm 685 (Lò vôi thế kỷ); Góc trái là cao điểm 772, liền kề cao điểm 1509 (Đồi thịt băm) nơi xảy ra những trận giao tranh ác liệt...

Cái giá của sự "khinh dân": Dân không xuống đường

Mình thích đoạn này: Việt cộng ném các bản tin với tiêu đề "huy động toàn dân để bảo vệ chủ quyền và phẩm giá dân tộc" nhưng thật thảm hại thay, khán giả Việt Nam chẳng có mấy ai quan tâm, nhìn tới nhìn lui chỉ thấy toàn là tuyên giáo, bò đỏ vừa diễn vừa vỗ tay. Chưa có cuộc biểu tình nào nổ ra, chưa thấy hành động nào tương tự như giàn khoan HD-981 xảy ra mặt dù Việt cộng đã bật đèn xanh. Sở dĩ dân Việt Nam không lên tiếng nữa vì qua những lần biểu tình phản đối Tàu cộng cướp nước, họ bị Việt cộng vu cáo là do Việt Tân xúi giục, bị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sỉ nhục, bị công an bắt bớ, đánh đập,... thì nay ngu gì họ lại tiếp tục mắc lừa Việt cộng. Những tưởng sự im lặng hiện nay của dân Việt Nam sẽ giúp cho Việt cộng đỡ rối rắm hơn trong vấn đề Biển Đông nhưng thật chất là không phải điềm lành đối với Việt cộng.
CÁI GIÁ CỦA SỰ "KHINH DÂN" MÀ VIỆT CỘNG ĐÃ TẠO NGHIỆP

Tại sao Việt cộng lại mạnh họng sau tuồng diễn vụng về ở Bãi Tư Chính với những "tuyên bố miệng" rất hùng hồn, nào là "huy động toàn dân để bảo vệ chủ quyền và phẩm giá dân tộc", nào là "Việt Nam trao công hàm phản đối tàu Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế", rồi các "nhơn sĩ trí thức" ra tuyên bố Biển Đông đến lần 3,...
Nếu chúng ta so sánh việc Tàu cộng vi phạm thô bạo tại bãi Tư Chính với vụ Tàu cộng cắm cần khoan HD - 981 năm 2014 thì vụ Bãi Tư Chính chỉ là con muỗi so với vụ giàn khoan HD - 981. Vậy nhưng tại sao vụ giàn khoan HD - 981 phía Việt cộng chỉ trao đổi qua đường dây nóng ở cấp Bộ Ngoại giao 2 nước cũng như ở cấp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và ủy viên Quốc vụ. Còn vụ Bãi Tư Chính thì Việt cộng đưa tin đã "trao công hàm" ?

Hài: Biểu tình trong phòng máy lạnh để chống... Tàu ?

Biểu tình trong phòng máy lạnh để chống... Tàu ? Đánh giặc trong phòng lạnh ? Chắc chỉ có ở Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đ. Nếu gọi đúng tên thì cái này chính là thủ dâm tập thể. Diễn xong lại kéo nhau đi nhậu và hát karaoke để ca tụng nhau. Trông chúng chẳng khác nào những con rối hèn nhát đến thảm hại. Xảy ra đánh nhau chắc chúng sẽ là những đứa chạy nhanh nhất. Nhân dân tốn cơm nuôi một lũ đông tới hàng triệu đứa vô dụng, tham lam và hèn nhát này!
VỊ THẾ YẾU NHƯỢC
FB Luân Lê - Biểu tình bằng cách mặc áo đoàn, đảng vào ngồi trong phòng lạnh giơ băng rôn, biểu ngữ phản đối hành động xâm phạm của Trung Quốc đối với vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam là một hành động làm tổn hại và xấu xí thể diện quốc gia.

Không một sự lên tiếng nào hoặc là sự phản đối nào lại đáng xấu hổ hơn là vào trong phòng và tự đứng lên hô hào với nhau. Những kẻ xâm phạm chúng sẽ coi khinh cái hành động “chui núp” trong xó nhà đó để bày tỏ quan điểm hay sự phản kháng - nó thể hiện sự hèn nhược và không có giá trị gì, nó khiến người chứng kiến thấy đó như một trò đùa vậy.

HÃY ĐỂ NHÂN DÂN YÊU TỔ QUỐC CỦA MÌNH

Đoạn này hay: “Để nhân dân yêu lấy Tổ quốc của mình” thì “Tự họ sẽ chung tay để bảo vệ Tổ quốc ấy của mình”. Nhà nước này và Đảng cộng sản sống dựa vào và nhờ tất cả ở nhân dân, chứ không thể duy trì quyền lực nhờ vào đám dư luận viên (và công an) đang nô lệ theo mệnh lệnh của chính quyền. Chúng như những phường giá áo túi cơm, sẽ quay lại phản hại lại chủ khi có kẻ nào đó trả giá cao hơn những đồng nhỏ mọn mà chúng nhận được".
HÃY ĐỂ NHÂN DÂN YÊU LẤY TỔ QUỐC CỦA MÌNH
Luân Lê - FB Luân Lê - Khi một chính quyền mà một lãnh đạo cao cấp nhất (cả về Đảng (uỷ viên BCT) lẫn chính quyền tại địa phương) còn phải nói với người dân, trong một sự vụ, rằng “tôi không gạt bà con đâu” thì đủ hiểu niềm tin là một thứ xa xỉ tới mức nào. Cách đây khá lâu rồi, tôi đã từng viết với đại ý rằng: Hãy để nhân dân yêu lấy Tổ quốc của mình. Và nó được hiểu và biểu hiện thế nào, tình yêu ấy của nhân dân?

Đó là khi họ lên tiếng không bị quy vào tội phạm hình sự; khi họ đi biểu tình phản đối bất công, sai lầm hoặc sự tha hoá quyền lực của chính thể họ không bị đánh đập dã man hay bị bắt vứt lên xe buýt rồi đưa về đồn giam, giữ với đủ các chất vấn có tính hình sự và rồi xử phạt họ, nặng thì bắt bỏ tù.
Đó là khi dân đòi hỏi minh bạch hoặc dân chủ, nói về sự thay đổi thể chế hoặc thực thi các quyền con người trong Hiến pháp thì không bị đưa vào diện thù địch hoặc có mưu đồ lật đổ chính quyền - trong khi ngay cả ông Hồ hay Đảng cộng sản chẳng phải là đã lật đổ những chính quyền mà họ đã cho rằng nó không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân nữa trong lịch sử đó sao - tức họ coi đó là một quyền đương nhiên của dân và chính đáng về mặt quyền lực.

GIẶC TÀU, ĐĨ VÀ PHẨM GIÁ, MẶT MŨI CỦA ĐẢNG

Thích đoạn này "lần này giặc tàu xâm phạm Bãi Tư Chính, không biết vì nguyên do gì, đảng ta lại hô hào "huy động toàn dân gìn giữ chủ quyền và phẩm giá dân tộc". Thôi có còn hơn không. Tuy cái "phẩm giá" của dân tộc này mất gần sạch rồi, chỉ còn lại cái mảnh đất xéo dưới háng em đây là có thể mang ra để giữ "phẩm giá" thì em cũng quyết tâm phải nghe lời đảng! Em làm cái nghề mạt hạng là nghề bán trôn này; nhưng bán cho ai cũng được, chứ nhất định không bán cho giặc tàu, không bán cho con hoang của giặc tàu...". Câu nói "con hoang" của Dương Khiết Trì từ mồ ma nào rồi mà tác giả vẫn nhớ để nhắc lại quả là tài. Các cụ xưa đã ví von "mồ cha không thiên bằng lon vợ". Bấy lâu nay chúng đem quê cha, đất tổ dâng hết cho Tàu, những tưởng bọn Tàu sẽ chừa lại cái tam giác để cả bọn rúc đầu vào kiếm ăn, nào ngờ giờ lại bị chính quan thày Tàu đem tàu vào thăm dò định cướp nốt; bức xúc quá đành phải công khai hô hào kích động dân chúng xuống đường biểu tình, có biết đâu dân đã chán cảnh hèn với giặc, ác với dân của chúng lắm rồi nên đang mặc kệ xem mấy triệu thằng quan chức và công an bụng to xoay xở thế nào.
GIẶC TÀU, ĐĨ VÀ PHẨM GIÁ, MẶT MŨI CỦA ĐẢNG
FB Ngô Du Trung
Một cô gái bị "mời" lên đồn công an "làm việc". Tại bàn hỏi cung, anh công an hỏi cô gái:
"Cô biết tại sao chúng tôi mời cô lên đây hôm nay không?"
Cô gái đáp:
"Dạ em không biết!"
"Chúng tôi mời cô lên đây là vì tấm bảng cô treo trước chỗ làm ăn của cô..."

Cô gái làm ra vẻ ngạc nhiên:
"Tấm bảng nào ạ?"
Anh công an nghiêm mặt:
"Cô đừng đóng kịch! Tấm bảng ghi "không tiếp giặc tàu; không tiếp con hoang của tàu."..."

“Lẩy Kiều” và quan hệ Việt- Mỹ

“Lẩy Kiều” và quan hệ Việt- Mỹ
Tô Văn Trường FB - Truyện Kiều là một kiệt tác về văn chương, một bách khoa toàn thư về ngôn ngữ, và đời sống chứa đựng những triết lý rất sâu sắc. Người ta đã “chính trị hoá” Truyện Kiều, thậm chí Cụ Phạm Quỳnh một học giả nổi tiếng trước Cách mạng Tháng Tám (Chủ bút Nam Phong tạp chí) còn khẳng định “Truyện Kiều còn thì tiếng ta còn, tiếng ta còn thì nước ta còn!”.
Điều rất duyên, chỉ Truyện Kiều mới có, đó là cách nói ẩn dụ bậc thầy của đại thi hào Nguyễn Du, lại rất phù hợp với những liên tưởng về đời sống. Dường như Truyện Kiều “linh nghiệm” cả trong đời sống quan hệ ngoại giao nước Việt. Chả thế mà các vị chính khách Mỹ- một Tổng thống và một Phó Tổng thống Hoa Kỳ cũng từng “lẩy Kiều” để nói về quan hệ hai bên.

Tại sao "lần này không thấy mày đi biểu tình?"

Thích đoạn này vì hay và buồn cười: "Lần này thấy đảng kêu gọi nhân dân "bảo vệ phẩm giá quốc gia" trên báo chí nhà nước có ý như muốn "xúi dục kích động" dân đi biểu tình chống tàu. Mình thây kệ, mặc xác cái phẩm giá của các ông ấy. Các ông và cái đảng cộng sản giữ lấy mà ăn dần. Phải tỏ thái độ cho các ông ấy rằng dẹp ngay cái tư duy xem nhân dân là con tốt, con hàng đem ra mặc cả khi cần. Khi không cần thì lại vu vạ, bôi xấu, đánh đập bắt bớ. Dẹp ngay cái tư duy coi dân như cỏ rác, không có quyền can dự vào chuyện quốc gia đại sự đi. Để xem không có dân thì đám tướng bụng bự, công an thường phục, dư luận viên các ông bảo vệ Tổ Quốc bằng cách nào? Ngu gì vác mặt ra đường biểu tình làm con tốt cho các ông, lỡ đâu lại bị ăn đập, hôm sau về thì bị an ninh chìm nổi phá việc làm ăn, dư luận viên thối mồm vu cho là phản động nhận tiền?".

KỂ CHUYỆN ĐI BIỂU TÌNH
FB Quyết Hồ 7/27/2019 - Hôm qua đi uống nước nghe thằng bạn hỏi "lần này không thấy mày đi biểu tình?". Hôm nay lên facebook thấy bà con người người nhà nhà kể chuyện biểu tình thì mình cũng xin kể ra đây trải nghiệm của bản thân mình để cho những ai chưa biết, chưa hiểu vì sao lần này Trung quốc xâm chiếm lãnh hải đặc quyền kinh tế mà mình và nhiều người nữa không đi biểu tình.
Ảnh 1: Biểu tình hồi Formosa 2016.
Mình bắt đầu biết đến biểu tình từ hồi vụ Cây Xanh, nhưng hồi đó chỉ dám đi chung đoàn, hoặc đi xa xa mấy người hô to vì sợ bị bắt. Hồi đó cứ lén la lén lút như bọn thanh niên mới lớn mò lên web xem phim porn vậy đó. 

Một số phát minh "chống" tiêu biểu năm 2019

Một số phát minh "chống" tiêu biểu năm 2019

Có kiếm tiền nhanh bằng nghề ĐÔNG Y được không?

Tuyệt vời, cám ơn các lương y đầy tâm huyết với nhân dân, ngày đêm tận tâm nghiên cứu làm thuốc cứu người. Họ không bao giờ có tư tưởng làm giàu trên nỗi khốn khó của người bệnh nhưng lại chấp nhận sẵn sàng hy sinh vì người bệnh. Thật xúc động khi nhìn cảnh họ vào rừng sâu đầy động vật hoang dã nguy hiểm hay leo lên các vách đá cheo leo, hiểm trở để kiếm những cây thuốc quý, rồi vất vả trên các đồi núi trung du để trồng trọt, nhân giống nhằm giữ lại cho đất nước những nguồn gen làm thuốc cho muôn đời con cháu mai sau...
CÓ KIẾM TIỀN NHANH BẰNG ĐÔNG Y ĐƯỢC KHÔNG?
Đinh Thị Song Nga đang cảm thấy tuyệt vời cùng với Mai Ngoc và 
1) Bất kể thầy thuốc Đông y hay Tây y nếu có tấm lòng vì người bệnh thì cũng khó mà kiếm tiền nhanh chóng bởi họ không có tư tưởng làm giàu trên nỗi khốn khó của người bệnh.
Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời
2) Người học Đông y chân chính xưa nay thường am hiểu nhiều về Nho – Y – Lý – Số, thấm nhuần những triết lý của đạo Phật, Lão tử, Trang tử, Khổng tử; tin và hiểu rõ luật nhân quả; không coi Đông y là nghề để làm giàu mà là một sứ mệnh cao cả và nhân văn. Đạo đức nghề nghiệp luôn được đề cao, là kim chỉ nam dẫn dắt mọi tư tưởng và hành động của cá nhân, tổ chức, chi phối hệ giá trị của người thầy thuốc. Họ trân trọng những giá trị vật chất nhưng luôn tôn vinh sự chia sẻ yêu thương, tạo giá trị cho cộng đồng.

Chung con và vụ xả nước vào sông Tô Lịch

Chẳng lẽ Chung con không phải là người chỉ đạo vụ xả nước phá hoại này ? Hay cho triết lý sống của các quan: Cái gì không mang lợi ích cho cá nhân ta thì ta không làm, kẻ nào làm mà ta không có lợi thì ta cản trở, vậy thôi.
ĐÔI ĐIỀU VỀ CHUYỆN LÀM SẠCH NƯỚC SÔNG TÔ LỊCH
25.7.2019 fb DODUYNGOC - Lâu nay, trước những dự án tốn kém mà không hiệu quả, với những quy hoạch tào lao thiên địa tốn nhiều tiền mà chẳng ra quái gì, tui thường nghĩ sao không mời chuyên gia thế giới hoặc các công ty nước ngoài đã có nhiều kinh nghiệm vào thực hiện để vừa đỡ tốn công sức, tiền của vừa được sử dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại của thế giới. Thế rồi càng ngày tui càng hiểu ra, nếu thuê chuyên gia hay công nghệ của nước ngoài, ngoại trừ Trung Quốc thì cán bộ ta chẳng chấm mút được gì. Vì đối với các nước, chuyện chung chi hối lộ là phạm pháp, tội rất nặng. Do vậy, hồ sơ, tiền bạc của họ rất rõ ràng và chi tiết, nên khó lòng chấm mút, đã có nhiều công ty vào làm ăn ở Việt Nam đã dính chấu và bị truy tố vì tội danh này.
Cho nên, khi thấy công ty thoát nước Hà Nội làm đủ cách để phá và cản trở công trình làm sạch nước sông Tô Lịch của các chuyên gia Nhật Bản thì tui càng hiểu hơn tư duy của cán bộ nhà ta. Ăn không được thì phá cho hôi. Mấy ông chuyên gia Nhật Bản làm công trình này, cán bộ ta không hưởng được phong bao phong bì, hơn nữa lại để lộ ra cái sự kém trình độ của mình nên xả nước phá chơi. Hỏi thì bảo xả đúng quy trình hê... hê. Hỏi nữa thì bảo các chuyên gia Nhật làm mà không xin phép kkkkkk. Quyền gớm nhỉ!

Chung con đang phải đối mặt với hiểm trở ???

Hà Nội đã ngày càng trở nên tồi tệ kể từ khi Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch. Đường xá cống rãnh lầy lội, bẩn thỉu; nhà cao tầng mọc lên khắp nơi; quy hoạch được điều chỉnh loạn xạ; ách tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trầm trọng; trộm cắp, bạo lực, giết người trở nên phổ biến. Tưởng rằng Nguyễn Thế Thảo đã là loại chủ tịch mạt hạng, hóa ra còn có Nguyễn Đức Chung mạt hạng hơn. Riêng khu Đoàn ngoại giao ở phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, của chúng tôi thì quá tệ hại; một vùng đất vô chủ; vô chính quyền; trộm cắp tự do hoành hành; khu đô thị mới giữa trung tâm tương lai của thủ đô mà không khác gì bãi thả trâu bò. Không hiểu các bác trong Bộ Chính trị hàng ngày hàng giờ sống ở thủ đô sao không biết mà cắt chức, điều chuyển nó đi cho người dân chúng tôi nhờ.
Vì sao Bộ Công an ‘đề nghị Chủ tịch Hà Nội phối hợp, cung cấp thông tin liên quan Nhật Cường’?
Rốt cuộc, kẻ nào đã mật báo cho Bùi Quang Huy để ông chủ Nhật Cường Mobile bỏ trốn ngay trước mũi Bộ Công an? Văn bản đề nghị cung cấp thông tin của Cơ quan Cảnh sát điều tra gửi trực tiếp Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung còn có thể được hiểu theo một nghĩa khác: đó là lời cảnh báo đối với Chung ‘Con’ và yêu sách đòi quan chức cựu công an này không được bất hợp tác. Nguyễn Đức Chung - người được đồn đoán sôi nổi về khả năng sẽ lọt vào vòng đua cho Bộ Chính trị khóa 13 (năm 2021), và có thể được ngồi vào ghế bộ trưởng công an, giờ đây đang phải đối mặt với muôn vàn hiểm trở từ chính các đồng chí không đồng phe. 

Sau hơn hai tháng từ thời điểm thông báo là đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Bùi Quang Huy và 8 người khác vì tội “Buôn lậu và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” - được hiểu rõ ràng là Huy đã phải tra tay vào còng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có một động thái ‘lạ’: gửi văn bản cho Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị phối hợp, đôn đốc chỉ đạo cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ điều tra vụ án. Theo đó, trong quá trình điều tra vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường (Nhật Cường), Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software), Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phát hiện ra nhiều tình tiết lắt léo, như: Công ty Nhật Cường sử dụng các khoản tiền từ buôn lậu để phục vụ cho hoạt động của Nhật Cường Software…

VIỆT NAM CẦN MỘT THÁI ĐỘ KHÁC

VIỆT NAM CẦN MỘT THÁI ĐỘ KHÁC 
nguyenanhtuan - Việt Nam cần một thái độ khác. Một thái độ dám nhìn thấy "cơ" (cơ hội) trong "nguy cơ" hiển hiện ở Biển Đông. Một thái độ nhất quyết tận dụng tình thế cạnh tranh giữa các siêu cường để thu nhận hỗ trợ từ các bên nhằm cải cách sâu rộng quốc gia, đứng về phía văn minh, phía hiện đại nhất của nhân loại. Những người lãnh đạo cộng sản Việt Nam đã bỏ lỡ cơ hội nhiều năm qua, khi Mỹ lãnh đạo Tây phương xoay trục về châu Á, chỉ vì luyến tiếc thứ quyền lực độc tôn cho cá nhân họ và gia đình. Nếu tiếp tục những giải pháp tình thế nhằm kéo dài thời gian như lâu nay, mà không có bất kỳ ý hướng cải cách sâu rộng quốc gia nào, họ chỉ có thể chuốc lấy thất bại nhục nhã và ghi tên mình trên những dòng ô danh của lịch sử nước nhà.
Image result for cải cách sâu rộng quốc gia, đứng về phía văn minh,
Trong bối cảnh hội nhập hôm nay, bất luận tình hình chính trị có biến chuyển thế nào thì hướng phát triển của Việt Nam vẫn là hướng biển, tức hướng Đông. Ngay cả Chiến lược Kinh tế Biển của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã xác định tới năm 2020 kinh tế biển sẽ góp hơn 50% GDP cả nước, và con số này còn tăng lên nữa theo thời gian. Trong khi đó, hướng bành trướng chính của Trung Quốc, ngày nào nó còn là một đế chế như hiện nay, vẫn luôn là hướng Nam, nhằm khống chế tuyến giao thương hàng hải quan trọng bậc nhất đi qua nơi đây.

Chuyện Gối Đầu

Đọc những truyện thế này thấy thương lắm, nên không thể không đọc, không thể không biết để khi sống ở trên đời mỗi chúng ta phải biết và phải có tình thương yêu đồng loại. Đừng sống độc ác như quan chức cộng sản ngày xưa và tàn nhẫn, tham lam như quan chức cộng sản ngày nay.
Chuyện Gối Đầu
Huỳnh Văn Phú – Chữ “gối đầu” thường gợi lên một hình ảnh vừa lãng mạn vừa âu yếm của những cặp tình nhân bất luận ở lớp tuổi nào, đang trong thời kỳ yêu nhau say đắm. Chẳng hạn như nàng nằm trên bãi cỏ, gối đầu lên đùi chàng, mắt mơ màng nhìn lên khoảng trời xanh, hát nho nhỏ vừa đủ cho chàng nghe một bài hát quen thuộc hoặc chàng choàng tay luồn qua dưới đầu nàng để nàng gối đầu lên cánh tay rắn chắc của chàng. Còn nếu nàng cứ mãi để cho chàng gối đầu lên cánh tay nàng thì văn chương bình dân cũng có một câu mô tả rất trữ tình như sau :
Cánh tay em trắng lại tròn
Em cho anh gối nó mòn một bên
traicaitao-linhgac
Tôi tin rằng bạn cũng như tôi, ít ra trong đời mình cũng đã từng vài ba lần trải qua những giây phút thơ mộng ấy. Nếu bạn trả lời rằng suốt đời bạn, bạn chẳng bao giờ có được chút hạnh phúc hiếm hoi ấy thì hoặc là bạn hơi bi thảm hóa cuộc đời bạn, hoặc bạn khiêm nhường thái quá còn không thì bạn đúng là một người vừa-nói-dối-vừa-chối rất có trình độ. Tôi không tin bạn lại có thể rơi vào một trong những trường hợp trên và xệ đến như vậy. Nhưng dù bạn có như thế hay không, chuyện đó không quan trọng. Nó chẳng dính dáng một ly ông cụ nào đến chuyện gối đầu tôi sắp kể dưới đây.

Bàn về Chính sách 3 không của Việt Nam

Chính sách ba không của Việt Nam đang duy trì, thực chất chỉ là vỏ bọc bên ngoài. Còn trên thực tế, việc vận dụng mềm dẻo chính sách này đã cho phía Việt Nam có thể mở rộng khả năng hành động nhiều hơn - tức là vẫn có thể "hợp tác" trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng với các quốc gia khác. Đó chính là lý do vì sao, ngoài mặt Hà Nội luôn tránh công khai nói đến sự thỏa thuận hay các quan hệ quân sự với Hoa kỳ, nhưng trong thời gian gần đây, nhiều bằng chứng cho thấy Hà Nội đang đi theo Mỹ để chống lại Trung Quốc. Ngạc nhiên khi đọc đoạn này "Chắc chắn 100%, nếu Việt Nam không dựa vào Mỹ thì sẽ mất trắng toàn bộ chủ quyền trên Biển Đông. Song vào lúc này nếu xung đột trên biển chưa xảy ra, mà Việt Nam chủ động chọn phe (ngã hẳn vào phía Mỹ) thì sẽ mất tất cả và nhanh hơn".
Bàn về Chính sách 3 không của Việt Nam
07/26/2019 - blog Kami - Tình hình Biển Đông ngày một căng thẳng, đã đến lúc Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng và không hề dấu diếm ý đồ làm bá chủ ở Biển Đông, thông qua đường Lưỡi Bò chủ quyền 9 đoạn, bất chấp luật pháp quốc tế. Trong lúc đó, với phương châm "America first" của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng đã phần nào làm giảm vai trò sen đầm quốc tế của nước Mỹ trên toàn cầu. Điều đó đã tạo điều kiện cho Trung quốc, với tiềm lực kinh tế và khả năng quốc phòng vượt trội so với các nước trong khu vực, việc sẽ chiếm được 90% diện tích của Biển Đông là điều không mấy khó khăn.

Tàu tuần duyên của Hoa Kỳ
Vấn đề Biển Đông, đặc biệt là việc Trung Quốc quấy nhiễu ở Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của Việt Nam trong những ngày vừa qua đã làm cho quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đang xấu đi rất nhanh. Việc người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng ngày 25/7/2018 đã thông báo cho biết, Việt Nam đã trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là sự việc được đánh giá là đỉnh điểm, sau một thời gian phía Việt Nam nín nhịn và im lặng.
Trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam trước sau như một, luôn luôn khẳng định, muốn làm bạn với tất cả các quốc gia khác và sẽ duy trì “chính sách ba không”. Cụ thể là: Không liên minh quân sự. Không cho bất kỳ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Không sử dụng quan hệ song phương nhắm vào một quốc gia khác...

Tại sao dự báo thời tiết thường hay sai?

Tại sao dự báo thời tiết thường hay sai?
Thời tiết, luôn là một con mụ khó ở thay đổi tâm tính còn nhanh hơn cả cắt điện luân phiên… Sáng nắng, chiều mưa, trưa ẩm ướt. Tưởng nắng vỡ đầu mà lại mưa lụt cả phố. Đã thế cả tuần đi làm đi học, chả được bước chân ra khỏi nhà, vừa cuối tuần một cái, váy vó xinh đẹp mới thò được ngón chân ra cửa đã mưa tầm mưa tã. Hạt nào hạt nấy to như cái bát ô tô, lại chả dám đi đâu…
Vừa bước chân ra đường là hạt mưa 
to như cái bát ô tô úp thẳng vào mặt…
Cũng công nhận, đã là “dự báo” thì chả bao giờ có xác suất 100%, nhưng mà các anh chị ạ, đang xinh đẹp rạng ngời độp phát ra đường thành con dở rồ ướt từ đầu đến tận cuối thân thì có kiên nhẫn đến mấy cũng phải bất giác buột ra một câu chửi thề. Giời đất đã khó chịu lại còn cảm giác bị lừa dối bởi truyền hình!

Trung Quốc là nước làm sông Mekong cạn nước

Dòng sông Mekong cạn nước làm dấy lên lo ngại từ Trung quốc
MKR-(Reuters ) Vào thời điểm này hàng năm, mực nước sông Mê Kông đã tăng lên đều đặn với những cơn mưa gió mùa, mang lại cho ngư dân các nguồn thủy sản béo bở. Thay vào đó, mực nước sông Mekong năm nay ở Thái Lan đã giảm hơn bất kỳ lúc nào và sản lượng cá rất thấp. "Những gì tôi đã thấy trong năm nay đã chưa bao giờ xảy ra trước đây", Sun Prompakdee, người đã câu cá ở làng Ban Nong Chan trong hầu hết 60 năm cuộc đời của ông nói.

Các nhà khoa học và người dân sống dọc bờ sông Mekong lo ngại ảnh hưởng của đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều năm đã bị làm trầm trọng thêm hơn bởi các đập ở thượng nguồn, gia tăng triển vọng không thể thay đổi đảo ngược với dòng sông hỗ trợ một trong những vùng trồng lúa quan trọng nhất Đông Nam Á. 
Trung quốc hứa sẽ xả nhiều nước ở các đập hơn để giảm bớt cơn khủng hoảng chỉ làm dấy lên lo ngại về chu kỳ dòng chảy tự nhiên của dòng sông, và các cộng đồng phụ thuộc vào nó trong nhiều thế hệ, đã bị phá vỡ mãi mãi. "Bây giờ Trung Quốc đã hoàn toàn kiểm soát nguồn nước", Premrudee Deoruong nhóm giám sát đầu tư Lào, một nhóm môi trường tại Lào cho biết.

Chi Dân Phụ Mẫu và giá phụ nữ VN

Vận nước đang lên, toàn dân hạnh phúc. VN đang là một trong 10 nơi đáng sống nhất... Thế mà nhiều gia đình nông thôn vì muốn con lấy người ngoại quốc nên có gia đình chỉ nhận được 100 đô la tiền bán con thôi. Số gia đình nhận được 6000 USD rất hiếm. Bọn buôn người trừ đầu trừ đuôi, cuối cùng người phụ nữ chẳng còn bao nhiêu tiền gửi về cho gia đình. Người Việt đang trở thành nô lệ (nam) và đồ chơi rẻ tiền (nữ) cho ngoại nhân. Bò chỉ biết cày ruộng hoặc chở hàng; không biết hầu hạ, lên giường, đẻ con.  Vậy mà giá bò cao gấp 5 lần phụ nữ VN. Thiên đường XHCN là đây sao ?
Chi Dân Phụ Mẫu
Bán trôn rồi lại bán cả mồ hôi
Mà đói rét vẫn quần cho sớm tối!
Nguyễn Chí Thiện
FB Tưởng Năng Tiến – Có thứ vua quan phụ mẫu nào mà ăn dân không từ một thứ gì? cướp đất của dân trên mọi miền đất nước? áp đặt 14 thứ thuế phí trên một quả trứng gà ? để cho ngoại nhân khai thác tài nguyên đất nước một cách vô tội vạ, biến xứ sở thành một đống bùn nhầy nhụa hay một nơi xả thải những hoá chất độc hại, huỷ hoại môi trường, giết hại mọi sinh vật xung quanh? chỉ chăm chăm huy động tiền vàng của dân nhưng chỉ bám bờ để mặc cho dân bám biển? phung phí tiền thuế má của người dân như rác rồi hô hào “phải đồng cam cộng khổ với chính phủ để trả nợ công”? bán thân xác thịt con dân với giá mỗi ký còn rẻ hơn một cân thịt bò? Gọi họ là bọn mặt người dạ thú sợ cũng không được đúng. Thú vật, xem ra, cũng đâu đến nỗi.

Đời về chiều bỗng trở nên rảnh rỗi. Đôi khi, rảnh muốn khóc luôn nên tôi đâm ra uống hơi đều và cũng hơi nhiều. Chắc sợ thằng em dám chết vì rượu nên không ít anh chị hằng tâm (và hằng sản) đã nhờ tôi đi làm việc thiện, giúp những người Việt nghèo khó – sống rải rác và quanh quất – ở Biển Hồ.

Mỹ tuyên bố: Trung Quốc vi phạm chủ quyền của VN

Hoan hô Mỹ đã công khai ủng hộ VN. Với tuyên bố này, Mỹ đã từ bỏ lập trường từ xưa tới nay là không can dự vào tranh chấp lãnh thổ giữa các nước mà chỉ bảo vệ tự do hàng hải. Lãnh đạo VN cần tranh thủ cơ hội này để cứng rắn với TQ hơn. Có điều cứng rắn với TQ thì mất Đảng, mà mất Đảng thì đám lãnh đạo VN mất tất cả những đặc quyền đặc lợi nên đấy mới là cái khó. Vì vậy, viết kêu gọi chủ yếu cho mọi người đọc biết thông tin và quan điểm chứ chẳng hy vọng gì ở đám lãnh đạo này đâu.
Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ: Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam
27/07/2019 VOV.VN -Tuyên bố của Ủy ban này khẳng định, theo Công ước LHQ về luật biển, hành động của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel ngày 26/7 đã ra tuyên bố về can dự của Trung Quốc ở vùng biển Việt Nam quản lý. Tuyên bố cho biết Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel
Tuyên bố của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cho biết các hoạt động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông là minh chứng cho việc một nước công khai đi ngược lại luật pháp quốc tế. Theo Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển, hành động của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam và các quyền hợp pháp của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của mình. Ngoài ra, cách hành xử của Trung Quốc đe dọa các công ty của Mỹ đang hoạt động trong khu vực.

Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019

Tang lễ Trần Bắc Hà tại Đồng Nai

Đăng bài cuối về bác Bắc Hà. Đôi lúc nghĩ cũng thương bác. Bác là sản phẩm của chế độ và của Thủ tướng Dũng. Không có Dũng thì cũng không có bác. Bác Hà có tài và cũng cư xử có tâm với một số người nhưng vì tự dưng có quyền lực không giới hạn nên sinh tật, lú lẫn mới đáng thương. Mình vẫn không quên được sự tôn trọng, tử tế của bác với mình. Cầu mong cho bác bình an, tĩnh tâm nơi chín suối. Dư luận người thì nói vào tù bác khai hết, người thì nói bác không khai gì, chỉ ăn chay, ngồi thiền, đọc kinh...
Tang lễ Trần Bắc Hà tại Đồng Nai
VietNamNet Lễ viếng cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà được tổ chức sáng nay tại công viên Vĩnh Hằng (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Từ sáng sớm, hàng chục cán bộ, nhân viên thuộc các chi nhánh ngân hàng BIDV có mặt tại khu vực tổ chức lễ tang để đón khách vào viếng. Người đến khá thưa thớt, nhiều công ty, doanh nghiệp chỉ gửi vòng hoa đến viếng.

Cáo phó lễ tang ông Trần Bắc Hà - cựu chủ tịch BIDV
Phía bên ngoài nhà tang lễ, nhiều xe biển số TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh… đậu ở các vị trí ít người qua lại. Sau khi vào viếng, từng người lặng lẽ bước lên xe rời đi.

Khu vực tổ chức lễ viếng ông Trần Bắc Hà

Loại TQ khỏi các gói thàu để phản đối TQ xâm lược

Loại TQ khỏi các gói thàu để phản đối TQ xâm phạm biển VN
Chừng nào Việt Nam còn bám vào tình đồng chí với Trung quốc, thì chừng đó ngư dân Việt Nam còn bị mất ngư trường và Việt Nam sẽ còn mất thêm biển đảo nữa.
Tình đồng chí là chiếc áo khoác. Quyền lực không bằng quyền lợi Dân tộc. Người sáng suốt tự biết mà hành xử.

Chúng ta biết mục tiêu không khoan nhượng của Trung quốc Cộng sản là độc chiếm Biển Đông Nam Á. Chúng ta biết kế sách “ Nhảy vào đất người biến thành vùng tranh chấp”. Chúng ta không lạ mẹo “ Tằm ăn dâu”.
Thế nhưng, tại sao chúng ta biết ý đồ và sách lược của Trung quốc Cộng sản mà vẫn không ngăn chặn được?
Ấy là bởi vì chúng ta níu kéo đồng ý thức hệ viển vông. Ấy là vì chúng ta chưa giải phóng nội lực. Ấy là vì chúng ta chưa dứt khoát trong tìm kiếm sức mạnh quốc tế.

Mang trứng vịt lộn đến Nhật, du học sinh VN bị bắt

Đăng bài này để cảnh báo cho bạn đọc biết Nhật đang xiết chặt visa với người VN. Gia đình tôi 4 người đã đăng ký một tour du lịch đến Nhật vào đầu tháng 8 tới, nhưng tour đã bị hủy bỏ vì một nửa số người đăng ký đã bị phía Nhật từ chối cấp visa nhập cảnh. Có lẽ nguyên nhân là do người VN đang có quá nhiều hành động phi văn hóa và vi phạm pháp luật tại Nhật.
Mang 360 quả trứng vịt lộn và 10 kg nem chua đến Nhật Bản, nữ du học sinh Việt Nam bị bắt giữ
Theo tờ Asahi Nhật Bản đưa tin hôm nay, một cô gái Việt Nam hiện đang là du học sinh tại Nhật đã bị bắt vì đưa 10kg nem (thịt lợn) và 360 quả trứng vịt lộn vào nước này. Được biết, nữ du học sinh tên Hắc Thị Phương L., 23 tuổi bị nghi vận chuyển trái phép những thực phẩm nói trên vào sân bay Haneda vào tháng trước. Điều đáng nói là sau khi kiểm tra, một phần thịt lợn mà cô gái này mang đến Nhật Bản bị phát hiện nhiễm vi-rút tả lợn Châu Phi. Trước đây, cũng đã từng có trường hợp người Việt Nam bị phạt 500-700 nghìn Yên Nhật (tương đương 100-140 triệu VNĐ) vì đã mang ruốc và trứng vịt lộn sang nước này.

Những thực phẩm được phát hiện
 trong hành lý của du học sinh Việt Nam
Mặc dù L. khai nhận với cảnh sát rằng đây đều là những thực phẩm do mẹ cô làm, chỉ mang sang để tự ăn. Tuy nhiên, với số lượng lớn như trên, Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo đang nghi ngờ nữ du học sinh Việt Nam có ý định nhập lậu trái phép để buôn bán tại đây.

Bom hẹn giờ ở Biển Đông có nguy cơ phát nổ

Bom hẹn giờ ở Biển Đông có nguy cơ phát nổ
Những lo ngại về 'chiến “ bom hạt nhân' khi Bắc Kinh châm ngòi cho các cuộc đối đầu hải quân điên cuồng ở Biển Đông. Trung Quốc đã tham gia vào ba cuộc đối đầu hải quân lộn xộn, hai trong số đó đã xảy ra ở Biển Đông đang tranh chấp.
Châu Á vừa có một bước nhảy vọt về phía thảm họa: Các máy bay chiến đấu của bốn quốc gia đã đứng trên một hòn đảo đang tranh chấp. Việt Nam đang thách thức một con tàu gián điệp Trung Quốc hung hăng. Và Philippines đã kêu gọi Hoa Kỳ bảo vệ.
Qua một đêm, một cuộc đối đầu hỗn loạn đã diễn ra bên trên một hòn đảo nhỏ được cả Hàn Quốc và Nhật Bản tuyên bố chủ quyền. Máy bay ném bom của Trung Quốc và Nga xâm phạm lãnh thổ, với Tokyo và Seoul chiến đấu giành quyền bảo vệ không phận. Hàn Quốc cho biết họ đã bắn hơn 300 phát súng cảnh cáo vào máy bay ném bom Nga.

Không sợ đánh, chỉ sợ lòng dân không thuận!

KHÔNG SỢ ĐÁNH, CHỈ SỢ LÒNG DÂN KHÔNG THUẬN
LS Lê Luân - Mỗi khi cần tới, trong một tình thế nguy ngập và cấp bách, họ lại kêu gọi nhân dân, giống chuyện đồng cam cộng khổ trả nợ hoặc huy động vàng, tiền trong dân để chính quyền qua cơn bĩ cực vậy. Nhưng khi mà họ chưa cần tới, những người yêu nước, dù ở vị trí hay thành phần nào, họ cũng sẽ quy chụp cho các ngôn từ đầy miệt thị và kết tội: thành phần phản động, thế lực thù địch, những kẻ bất mãn hay cơ hội chính trị, nhưng đám vô công rỗi nghề bị kích động, xúi giục và giật dây, mua chuộc...
Thế nhưng, tình yêu quê hương, tổ quốc, không phải theo một mệnh lệnh chính trị hay xét theo phương chiều đảng phái, nó là một đặc tính và phẩm chất chung của tinh thần tự nhiên của con người, nó bất thiên vị hoặc giai cấp, nó càng không thể bị điều khiến bởi lợi ích quyền uy.

Nếu ko bị kiềm chế, TQ sẽ là Đức quốc xã thứ hai

Nếu không bị kiềm chế, Trung Quốc sẽ là Đức quốc xã thứ hai
11/09/2017 TTO - Đó là nhận định đầy lo lắng của cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon. Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon cho rằng nếu Mỹ không kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc, nước này có thể đi theo "con đường đen tối" của Đức hồi thập niên 1930. Hồi tháng 3-2016, ông từng phát biểu một câu gây sự chú ý, cũng ý nói về khả năng xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc: "Chúng ta sẽ tham chiến ở Biển Đông trong 5-10 năm tới. Không nghi ngờ gì cả".

Ông Steve Bannon (phải) từng rất thân cận
với tổng thống Donald Trump - Ảnh: REUTERS
"Trung Quốc bây giờ là nước Đức hồi những năm 1930. Họ đang ở giữa ngã ba đường và có thể đi về một trong hai phía. Thế hệ trẻ (Trung Quốc) bây giờ quá sức yêu nước, gần như là dân tộc cực đoan" - ông Bannon trả lời phỏng vấn báo New York Times. "Một trăm năm nữa, con người khi đó sẽ nhớ những gì chúng ta đã làm để ngăn chặn Trung Quốc thống trị thế giới" - cựu quân sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả, đi kèm là lời kêu gọi Washington cứng rắn hơn nữa với Bắc Kinh.

Vì sao TQ ưa quấy nhiễu VN ở Biển Đông?

Vì sao Trung Quốc ưa quấy nhiễu Việt Nam ở Biển Đông?
Blogger Nguyễn Anh Tuấn - Năm năm kể từ khi kéo giàn khoan HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc nay lại tiếp tục thử lửa quốc gia láng giềng phương Nam bằng việc vừa gửi đội tàu khảo sát địa chấn vừa triển khai tàu cảnh sát biển trang bị vũ khí hạng nặng quấy rối giàn khoan của Việt Nam. Trước chỉ là khảo sát, thăm dò, nhưng nay đã là quấy nhiễu, cản trở hoạt động khai thác dầu khí bình thường của Việt Nam, cho thấy bước leo thang mới của Trung Quốc trong một khu vực hứa hẹn sẽ còn căng thẳng hơn nữa bởi các tranh chấp chủ quyền phức tạp kéo dài.

Tàu thăm dò của TQ và vị trí đang thăm dò.
Nhưng vì sao trong số 5 quốc gia và vùng lãnh thổ có tranh chấp trong khu vực, Việt Nam lại thường được Trung Quốc chọn để tạo tình huống căng thẳng dù trên danh nghĩa vẫn là đồng minh ý thức hệ? Không dễ để có câu trả lời rốt ráo song những nhận định của Derek Grossman, chuyên gia phân tích quốc phòng cấp cao của RAND trong bài viết 2 tháng trước đây có thể phần nào đó gợi ý về lời giải.

Di tích lịch sử cổ dưới quyền quản lý của cộng sản

Buổn thật, đi đâu cũng thấy đất nước tan hoang; lãnh đạo cộng sản chỉ thích phá đi xây lại mới, như thế đỡ phải suy nghĩ mà lại có nhiều tiền. Thử sang TQ mà xem, họ cũng làm như ta nên chùa chiền, khu du lịch cổ của họ nay đều là đồ giả, chẳng du khách phương Tây và người có văn hóa nào lại muốn đến đó để xem toàn đồ đểu, đồ mông má xây lại, hoàn toàn không có giá trị lịch sử. Du khách phương Tây ít lắm, chỉ toàn du khách VN tới xem, trầm trồ khen những đồ rởm sơn xanh đỏ đó là đẹp; đúng là ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Tôi vừa có 5 ngày nghỉ ở Cát Bà, cũng rất buồn vì không chỉ nhà cửa, đường xá xây loạn xạ mà các bãi tắm bây giờ cũng gần như biến mất vì chính quyền cho các nhà đầu tư khoanh lại làm resort và khách sạn cao tầng. Buổi chiều du khách chỉ còn duy nhất 1 bãi tắm Cát Cò 1, buổi sáng thì thêm Cát Cò 3 (nhờ nước rút đi, bãi cát hiện ra); bãi tắm Cát Cò 2 bị khoanh lại làm resort. Các bãi trên cũng bị thu hẹp lại tới mức tối thiểu. Có lẽ ra Cát Bà bây giờ chỉ còn thú vui tắm biển ở đảo, leo các vách núi và chèo thuyền kayak. Ảnh những thú vui này ở Cát Bà. 
Di tích lịch sử cổ dưới quyền quản lý của người cộng sản
Cao Nguyen 2019-07-15 - 
“Đầu tiên phải là đầu não của nhng người quản lí văn hoá. Ngày xưa, bộ Văn Hoá thời xưa cách đây vài chục năm có một đội ngũ chuyên gia thuộc đủ mọi lĩnh vực, tạo thành hội đồng tư vấn xung quanh ông Bộ trưởng, và ông bộ trưởng cũng là người hiểu về văn hoá. Nhưng thời gian gần đây không còn nhng chuyên gia như thế nữa. Mà Bộ văn hoá cũng không thèm hỏi ý kiến chuyên môn. Bộ trưởng bộ Văn Hoá cũng không có hiểu biết gì về văn hoá cả. Họ là nhng người không nhng “i tờ” về mặt văn hoá mà n là nhng đao phủ của các công trình văn hoá. Vì vậy nên là họ chỉ quen làm việc với các dự án, tức là làm sao để kiếm được nhiều tiền nht trong các dự án đó, từ cấp trung ương xung đến các tỉnh. Vì vậy khó có ch hay gii pháp gì mà trước hết gii pháp là phải ở trong đầu não của nhng người quản lí văn hoá.”

Ảnh minh họa: Tháp Chàm Mỹ Sơn
chụp vào tháng 9 năm 2001 AFP
Thực trạng công tác bảo tồn những khi di tích lịch sử tại Việt Nam lại được công luận chú ý khi tin khu di tích lầu Bảo Đại hay còn gọi là biệt thự Cầu Đá nằm trên núi Cảnh Long (Khánh Hoà) được xây dựng cách nay gần 100 năm với 5 thự biệt hướng biển đang bị tác động vô cùng bất lợi bởi hoạt động san ủi gần như cả ngọn núi để xây khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn, quán bar…

Huy động toàn dân bảo vệ chủ quyền và phẩm giá dân tộc

Tiêu đề và nội dung bài viết rất hay. Đây là cái tựa đề đã được vội vàng chỉnh sửa từ cái tựa hèn nhục ban đầu: “‘Nhịn để được yên ổn’ làm giảm sức mạnh của Việt Nam”. Việt Nam cần có cơ chế phát huy cao nhất sức mạnh tổng lực của 96 triệu người đầy nhiệt huyết, có tinh thần quật khởi bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ phẩm giá dân tộc. Đó chính là sức mạnh lớn nhất của Việt Nam. Đáng tiếc là ở VN, giữa lời nói và hành động có những khác biệt quá lớn. Sợ rằng hô hào huy động toàn dân thì to nhưng thực tế có ai tham gia thực hiện khi họ đã biết rõ sau khi sự nghiệp cách mạng thành công thì mọi quyền lợi đều rơi vào tay quan chức Đảng và Nhà nước. Mời xem lại mấy cái ảnh sau trước khi đọc bài viết.
Không có mô tả ảnh.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, bộ vét và văn bản
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và văn bản
Huy động toàn dân bảo vệ chủ quyền và phẩm giá dân tộc
25/07/2019  - Trung Quốc có tham vọng bành trướng chủ quyền lãnh thổ và tầm ảnh hưởng. Do vậy, các tổ chức quốc tế sẽ là nơi giải quyết những vấn đề này. Chia sẻ với Tuần Việt Nam liên quan đến những căng thẳng do Trung Quốc gây ra ở bãi Tư Chính, Chủ tịch Viện Michael Dukakis, Cựu Thống đốc bang Massachusetts, Hoa Kì - ông Michael Dukakis cho rằng, Trung Quốc có tham vọng bành trướng chủ quyền lãnh thổ và tầm ảnh hưởng, do vậy, các tổ chức quốc tế sẽ là nơi giải quyết những vấn đề này.

Ông Michael Dukakis: "Tôi muốn nhấn mạnh lại, Việt Nam có thể xác 
lập vị thế với cả Mỹ và Trung Quốc một cách mạch lạc, rõ ràng". 
Người Mỹ đánh giá thế nào về thái độ của nước Mỹ trước những diễn biến ở Biển Đông hiện nay? Ta xem nước Mỹ đã phản ứng thế nào qua tuyên bố của người phát ngôn Morgan Ortagus: “Trung Quốc nên chấm dứt hành vi áp chế, và kiềm chế các hoạt động khiêu khích và gây bất ổn này". Thực ra, nước Mỹ luôn phản đối sự áp chế và đe dọa của bất kỳ bên nào nhằm khẳng định yêu sách lãnh thổ hoặc hàng hải.

Bộ trưởng Pháp từ chức vì tiệc tôm hùm, còn VN?

Đoạn này hay: "Thà làm cán bộ xã một nước giầu như VN, còn hơn làm Chủ tịch Quốc hội hay Bộ trưởng một nước nghèo đói như nước Pháp hay Bắc Âu". Ở VN cán bộ cấp xã trở lên đã thoải mái nhậu tôm hùm với tiền chùa không cần giấu giếm, thường xuyên chụp ảnh khoe khoang trên FB có vấn đề gì đâu, ngược lại đồ ăn sang càng chứng tỏ đồng chí cán bộ đã và đang thành công rực rỡ trong sự nghiệp cách mạng giúp dân giúp nước. Trong trường hợp VN, câu trên có thể sửa thành "Thà làm cán bộ xã ở một nước nghèo đói và nợ ngập đầu nhưng được ăn tôm hùm hay cua hoàng đế thoải mái còn hơn là làm Chủ tịch Quốc hội một nước giàu có mà không dám ăn vì sợ dư luận cho là xài sang dù là ăn bằng tiền cá nhân".
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ăn, mọi người đang ngồi, bàn và món ăn

Bộ trưởng Pháp từ chức vì tiệc tôm hùm
Từ Thức 25-7-2019 - François de Rugy, Quốc vụ khanh, bộ trưởng số 1 trong chính phủ Pháp vừa phải từ chức, vì tờ báo online thiên tả Mediapart tố cáo đã dùng công quỹ để sửa nhà, và tổ chức nhiều bữa ăn đãi khách, kể cả khách riêng, trong thời gian ông ta là Chủ tịch Quốc hội, trước khi trở thành bộ trưởng. Trước đây, một bộ trưởng Bắc Âu đã phải từ chức vì, trong một phút lơ đãng, đã dùng thẻ tín dụng của bộ, mua một thỏi chocolat cho con. Viết chuyện này khi nghĩ tới những bữa tiệc tôm hùm của các đầy tớ An Nam, nhiều khi chỉ là cán bộ xã.

Ảnh minh họa. Nguồn: Twitter Catherine Norris-Trent
Trong 2 tuần lễ, báo chí Pháp hầu như quên hết những tin tức thời sự khác, chỉ nói về những bữa ăn của De Rugy, theo Médiapart, có cả món tôm hùm (homards) là thức ăn đắt tiền. Áp lực của dư luận mạnh tới nỗi Bộ trường De Rugy phải từ chức, mặc dù quả quyết không hề thâm lạm công quỹ và chuyện nhậu tôm hùm hoàn toàn bịa đặt. Nhiều người tham dự những bữa cơm nói trên không nhớ có món ăn gì đặc biệt, đắt tiền.

Thứ Ba, 23 tháng 7, 2019

Đồng chí Dũng chỉ nhọ thôi

FB Đình Ấm Nguyễn nhận xét "Cần khẳng định 100% thằng nào còn muốn TQ nhúng vào các dự án của VN cũng là Việt gian bán nước. Ông cha tổ tiên nhà nó là loại chó má mới đẻ ra những thằng, con đĩ như vậy. Chỉ riêng việc Tàu cộng xâm lược giang sơn, đầu độc giống nòi VN cũng không thể hợp tác với chúng rồi chứ chưa nói đến các dự án chúng phá phách VN. Tôi chửi zitj mẹ thằng nào còn rước bố Tàu cộng nó vào phá phách đất nước tàn hại dân tao". Thực ra có phải nhà thầu TQ bắt buộc mình phải chọn nó đâu. Toàn do các ông bà lãnh đạo anh minh sáng suốt của dân Việt mình chọn đấy chứ. Có nhà không lo giữ, lại trải thảm đỏ 4 tốt với 16 chữ vàng để mời con nghiện đủ thứ vào. Đã vào mà nó không lột sạch của cải nhà các ông bà và nhân dân VN thì nó ngu à ?
Đồng chí Dũng chỉ nhọ thôi
FB Đào Tuấn 22-7-2019 - Có 16 nhà đầu tư Trung Quốc dự sơ tuyển cao tốc Bắc – Nam. Trong khi Hàn Quốc có 5. Chỉ có 2 từ Pháp. Singapore, Phillipines mỗi nơi có 1. Việt Nam đông nhất, có tới 29 Doanh nghiệp, nhưng đa số là liên danh, và liên danh với TQ.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người
Điều gì sẽ xảy ra trong cuộc mở thầu tới đây?
Hãy nhìn lại bức ảnh khe nứt trên SVĐ Mỹ Đình. Nó xuất hiện vào năm 2004, chỉ 2 năm sau khánh thành, một kết quả từ tình trạng Nhà thầu TQ luôn bỏ giá thấp nhất, để trúng, sau đó đủ lý do để kéo dài, để đội vốn, để ăn bù.
Với giá trúng thầu 53 triệu USD, thấp nhất trong số các nhà thầu tham gia dự án SVĐ Mỹ Đình năm 2001, HISG của Trung Quốc sau này “kiếm lại” bằng cách bán thầu.
Đại ý cứ mỗi m3 dầm móng, bán cho thầu phụ với giá 55,78 USD, HISG bỏ túi 32,8 USD. Mỗi tấn cốt thép dầm móng, bán với giá 408,1 USD, nhà thầu TQ này cũng ăn không 125,01 USD.

TQ làm 'kinh tế ban đêm'; VN nên làm 'ban ngày'

TQ hô hào 'kinh tế ban đêm' thì Việt Nam nên làm tốt 'ban ngày'
TS Phạm Đỗ Chí từ Florida, Hoa Kỳ, 23 tháng 7 2019
Chiến lược phát triển kiểu mới bằng khuyến khích và trợ cấp các hoạt động kinh tế ban đêm, do Trung Quốc khởi xướng mới đây đang được Việt Nam theo dõi. 
Thậm chí được biết đã có chỉ thị của lãnh đạo Việt Nam muốn theo dõi và bắt chước áp dụng ở nước này, gây 'ồn ào' và đặt ra vài vấn đề kinh tế 'ban đêm' thực sự có ích gì hay không. Đầu tiên, theo ý kiến của tôi, kinh tế 'ban đêm' chỉ thể hiện tình trạng cùng quẫn đi vào thế bí của 'xứ lạ láng giềng' cần tìm thêm lối ra gấp do màn cờ vây mà Hoa Kỳ đang áp dụng có vẻ thành công đối với Trung Quốc trong cuộc thương chiến từ gần một năm nay.
Phố buôn bán tại Thâm Quyến mở hàng muộn - hình minh họa
Thứ hai, kêu gọi dân cả nước hoạt động thêm kinh tế ban đêm, quên hay bớt ngủ, là hành động thiếu văn minh và thiếu suy nghĩ chiến lược. Trong trường hợp của Trung Quốc, việc công khai trợ cấp hay bớt thuế cho các hoạt động kinh tế ban đêm đã được ban hành song hành cùng chiến lược tăng nợ công kỷ lục lên trên 400% GDP để tăng trưởng.

Cựu Thủ tướng Lý Bằng qua đời ở tuổi 90

Lý Bằng là người ký với lãnh đạo VN Hiệp định Thành Đô năm 1990, hiệp định được cho là mở đầu một giai đoạn bất bình thường mới trong quan hệ Việt – Trung. Theo nhiều nguồn tin, ông Nguyễn Cơ Thạch , nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao lúc ấy, đã nhận định về thỏa thuận Thành Đô 1990 rằng "Một thời kỳ Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã khởi sự."
Cựu Thủ tướng Lý Bằng, người đàn áp Thiên An Môn qua đời ở tuổi 90
Cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng, bị giới hoạt động nhân quyền căm ghét vì vai trò trong cuộc đàn áp Thiên An Môn 1989, đã qua đời. Tân Hoa Xã nói ông Lý Bằng, 90 tuổi, qua đời hôm 22/7 tại Bắc Kinh. Ông Lý Bằng là Thủ tướng Quốc vụ viện thứ tư của CHND Trung Hoa, giữ chức từ 1987 tới 1998. Cùng với lãnh tụ tối cao khi đó Đặng Tiểu Bình, ông Lý Bằng được xem là đóng vai trò chính trong việc ra lệnh đàn áp cuộc biểu tình năm 1989. Ngày 20/5/1989, ông Lý Bằng lên truyền hình chính thức tuyên bố thiết quân luật ở Bắc Kinh. Hai tuần sau, vào đêm 3 và 4 tháng 6, quân đội dập tắt biểu tình bằng cuộc đàn áp đẫm máu. Mặc dù quyết định đưa quân vào Bắc Kinh là quyết định tập thể, nhưng ông Lý Bằng bị dư luận quy trách nhiệm chính.
Bản quyền hình ảnh REUTERS
Người biểu tình ngồi trước mặt các binh lính canh gác ở đại lộ Tràng An hôm 1/6/1989