Thứ Ba, 16 tháng 7, 2019

Thử tài lái xe: 'tiến thoái lưỡng nan'

Thử tài lái xe: 'tiến thoái lưỡng nan'
Chiếc xe bị mắc kẹt, tiến không được, lùi không xong khiến tài xế phải đau đầu. Làm sao để thoát được đây ?

Tang lễ GS Hoàng Tụy: 7h30 ngày 19/7/2019

Tang lễ GS Hoàng Tụy: 7h30 ngày 19/7/2019
GS. Hoàng Tụy, người khai sinh lý thuyết Tối ưu Toàn cục qua đời ở tuổi 92
Tang lễ giáo sư Hoàng Tụy được tổ chức vào hồi 7h30 ngày 19/7/2019 tại Nhà tang lễ Bệnh viện Trung ương quân đội 108, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu đưa tang vào hồi 9h. Lễ hỏa táng cùng ngày tại nghĩa trang công viên Thiên Đức, huyện Phù Ninh, Phú Thọ.
GS.TS Hoàng Tụy, sinh ngày 7 tháng 12 năm 1927, 
mất hồi 15g30 ngày 14 tháng 7 năm 2019.
GS Hoàng Tụy – nguyên Chủ nhiệm Khoa Toán – Cơ – Tin học Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội nay thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã qua đời ngày 14/7/2019 tại Hà Nội, để lại niềm tiếc thương sâu sắc không chỉ từ bạn bè, đồng nghiệp, người thân thiết, mà cả đông đảo công chúng, những người yêu quý và kính trọng một tài năng lớn, một tấm gương về nhân cách, đạo đức người trí thức. Cổng thông tin điện tử ĐHQGHN trân trọng gửi tới bạn đọc bài “GS. Hoàng Tụy, người khai sinh lý thuyết Tối ưu Toàn cục” được in trong cuốn “100 chân dung – Một thế kỷ Đại học Quốc gia Hà Nội” do Nhà xuất bản ĐHQGHN phát hành năm 2006.

Cơ chế nào tạo ra những đại biểu gây cười?

Đảng thực hiện chính sách ngu dân để đảng viên dễ quản lý dân. Đất nước người ngu ngày càng nhiều và tầng lớp người ngu cũng cần và phải có đại diện ở Quốc hội ! Do đó việc có nhiều đại biểu quốc hội phát biểu ngu là đương nhiên. Chỉ có điều hơi bất ngờ là phát biểu ngu lại toàn cán bộ đảng viên, tức là không phải các đại diện của tầng lớp người ngu, thế mới tài. Chẳng trách nhân dân vẫn nói chính sách của Đảng mục tiêu một đằng, kết cục một nẻo; đất nước không lụn bại mới là lạ.
Cơ chế nào tạo ra những đại biểu gây cười?
Lê Trương 2019-07-14 - Ở một mô hình đúng đắn, hội đồng nhân dân phải là tập hợp của những người dân thực sự. Đó là những người không giữ một vị trí, quyền lợi nào trong bộ máy chính quyền hay các tổ chức phụ thuộc hay chịu ảnh hưởng từ nó. Có như vậy họ mới hiểu thấu quyền lợi và nghĩa vụ của dân. Tiếng nói của họ mới là phản ánh tiếng nói thật từ người dân. Tuy nhiên trong 105 vị (hiện tại là 104, do một vị bị bắt hồi đầu năm nay vì tội tham ô) đại biểu Hội đồng nhân dân Tp HCM (viết tắt là HĐND) khóa 2016-2021, có 96 vị là đảng viên và đang giữ các chức vụ lớn nhỏ trong hệ thống nhà nước. Xét theo tiêu chí phổ quát, thì chỉ có 9 người này thực sự là dân đúng nghĩa.
Một phiên họp quốc hội ở VN hôm 21/5/2018 AFP
“Quốc hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu, chứ kỷ luật ai?”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng-năm 2014.
“Chưa có tượng đài là thiệt thòi cho chúng tôi”-Cầm Ngọc Minh, chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.
“Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc”- Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND Tp HCM.
“Nếu chúng ta sai, chúng ta nhận lỗi trước dân. Nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”-Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ.
Quan to còn đanh thép như thế thì chị LON với chị LU cũng có đã đáng gì mà phải cười.

Thứ Hai, 15 tháng 7, 2019

GS. Hoàng Tụy được cả ‘lề phải, lề trái’ kính trọng

GS. Hoàng Tụy: Được Đảng trọng thị, tâm huyết canh tân giáo dục
14 tháng 7 2019 - Giáo sư Hoàng Tụy, gương mặt trí thức hàng đầu của Việt Nam, được Đảng Cộng sản trọng thị nhưng cũng không ngại ký tên nhiều kiến nghị, đã qua đời. Hồi đầu năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm, chúc Tết ông. Năm 2017, ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định GS. Hoàng Tụy là nhà toán học tiêu biểu của Việt Nam, là tấm gương cống hiến lao động sáng tạo.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 
tặng hoa giáo sư Hoàng Tụy năm 2017
Cùng với GS. Lê Văn Thiêm, ông được gọi là một trong hai người tiên phong xây dựng ngành toán học Việt Nam. Mặt khác, nhà văn Nguyên Ngọc từng nhấn mạnh ông Hoàng Tụy không chỉ biết có toán học. Ông còn lên tiếng về nhiều vấn đề lớn, đặc biệt là canh tân giáo dục Việt Nam.

Vô cùng thương tiếc GS Hoàng Tụy

GS Tụy là Giám đốc đầu tiên của tôi. Từ hôm qua nghe tin GS từ trần, tôi buồn quá, và cứ nghĩ đến một loạt nhà khoa học, chính trị quen biết tuổi khoảng 80-95 mới từ trần trong 2 năm qua, thấy rất tiếc cho đất nước, nhất là vì các nhà khoa học thế hệ sau không được mấy người có tài, có đức như giáo sư Tụy. Độ này bận quá nên không còn thời gian cho blog nên không viết nhiều về thầy Tụy.
Vô cùng thương tiếc GS Hoàng Tụy
FB Nguyễn Đăng Hưng 15-7-2019 - Cây đại thụ của nền toán học Việt Nam, một nhân cách lớn của trí thức Việt Nam, một hình ảnh tiêu biểu của sỹ phu thời hiện đại, vừa qua đời, để lại biết bao thương tiếc, ngưỡng mộ cho người Việt khắp nơi, đặc biệt giới tinh hoa nước nhà. Để thắp dâng ông nén hương lòng của kẻ hậu sinh, tôi xin trân trọng cho đăng lại bài viết sau đây, được thực hiện đã hơn một con giáp, nhân ngày sinh nhật thứ 80 của ông.
GS Hoàng Tụy
GS Hoàng Tụy, một người đồng hương của tôi!
Tôi nghe danh tiếng GS Hoàng Tụy từ lâu, nhưng mãi đến hè năm 2004 mới gặp được ông. Tôi về Hà Nội mỗi năm hai lần để lo cho chương trình cao học Bỉ-Việt MCMC (Modeling and Computation in Mechanic of Continuum). Biết tôi đang ở Hà Nội, ông nhắn tin mời tôi đến tham dự buổi thảo luận cuối cùng về “Kiến nghị chấn hưng nền giáo dục Việt Nam”, được tổ chức ngay tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, đường Đại Cồ Việt, cách văn phòng cao học Bỉ-Việt MCMC của tôi, đặt tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội có 5 phút đi bộ.

Khách sạn 3*: Dùng khăn tắm lau bồn cầu

Góc khuất vệ sinh khách sạn: Dùng khăn tắm lau bồn cầu
15/07/2019 TTO - Phóng viên Tuổi Trẻ đăng ký làm nhân viên vệ sinh khách sạn một thời gian dài để giải đáp thắc mắc phản ảnh lâu nay của bạn đọc: vệ sinh khách sạn thế nào? Chọn hai khách sạn để khảo sát về vệ sinh, một khách sạn 3 sao thuộc hạng khá sang, một khách sạn bình dân đông khách ở TP.HCM, nhiều bí mật hé lộ từ dùng khăn tắm lau bồn cầu tới chuyện nhìn mặt thay drap trải giường... Tuy đây không phải đại diện cho tất cả khách sạn, chưa đủ bằng chứng cho thấy chủ khách sạn yêu cầu, nhưng cũng là một minh chứng cho thấy lỗ hổng trong việc quản lý vệ sinh khách sạn.

Nhân viên khách sạn 3 sao TT ở Q1, 
TP.HCM dùng khăn tắm lau bồn cầu
Bí mật chiếc khăn tắm
Sau khi nộp hồ sơ và vượt qua phần phỏng vấn khá kỹ, tôi chính thức xin được một chân dọn phòng ở khách sạn TT nằm ở trung tâm Q.1, TP.HCM, được công bố xếp hạng 3 sao, có khoảng 70 phòng, giá thuê dao động từ 800.000 đến gần 2 triệu đồng/phòng/đêm. Một trang web chuyên dùng để đặt phòng qua mạng đã mô tả khách sạn này: "... mang lại dịch vụ hoàn hảo, làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất với những tiện nghi sang trọng"...

ĐS cao tốc: Cần thực hiện đúng QĐ của TTCP

THỰC HIỆN ĐÚNG CÁC QUYẾT ĐỊNH 214/QĐ-TTg VÀ 1468/QĐ-TTg CÙNG SỰ CHỈ ĐẠO CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ ĐỂ ĐẢM BẢO DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT TỐC ĐỘ CAO BẮC NAM KHẢ THI VÀ HIỆU QUẢ
GS.TSKH. LÃ NGỌC KHUÊ
DÀN MỤC
1. Căn cứ pháp lý của dự án Đường sắt Tốc độ cao (ĐSTĐC) Bắc Nam
2. Đường sắt Cao tốc, một lựa chọn nhiều rủi ro, không khả thi và không hiệu quả
2.1. Đường sắt Cao tốc, khó đảm bảo tính khả thi về phương diện tài chính
2.2. Đường sắt Cao tốc, nguy cơ Việt Nam mất quyền chủ động, bị phụ thuộc, để đối tác nước ngoài làm chủ và thâu tóm mọi hợp đồng triển khai dự án


Trong hình ảnh có thể có: văn bản
2.3. Đường sắt Cao tốc, không phát huy được hiệu quả đầu tư
2.3.1. Sau khi kết thúc giai đoạn 1, hai đoạn Đường sắt Cao tốc Hà Nội – Vinh và TP Hồ Chí Minh – Nha Trang, tạo nên một hình thế hết sức bất bình hành về năng lực vận tải trên trục dọc đất nước
2.3.2. Khi dự án Đường sắt Cao tốc kết thúc, tạo ra một hình thế cực đoan, bất cân đối về năng lực vận tải của đường sắt trên trục Bắc Nam