Thứ Bảy, 28 tháng 11, 2015

Ba câu chuyện kể về thứ đáng sợ nhất trên đời

Ba câu chuyện kể về thứ đáng sợ nhất trên đời
Có người hỏi Thiền sư: “Điều đáng sợ nhất trên cõi đời này là gì?”
Thiền sư đáp: “Dục vọng!”
Người đó lộ vẻ hoài nghi.
Thiền sư nói: “Hãy để tôi kể vài câu chuyện cho ông nghe vậy”.

Truyện thứ nhất: Bạc vàng đáng sợ

Một vị tăng nhân hốt hoảng từ trong rừng chạy đến, vừa khéo gặp hai người bạn vô cùng thân thiết đang tản bộ bên rừng. Họ hỏi vị tăng nhân: “Chuyện gì mà ông hốt hoảng quá vậy?”.

Tổng thống Thổ tuyên bố sẽ từ chức nếu Nga đúng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố sẽ từ chức nếu Nga đúng
VOV.VN - Tổng thống Erdogan tỏ ra giận dữ và phủ nhận chuyện làm ăn với IS. Ông tuyên bố sẽ từ chức nếu phía Nga chứng minh được chuyện làm ăn đó. Sau khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ 1 máy bay cường kích của Nga, kéo theo cái chết của 2 quân nhân, Nga đã tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu lậu của tổ chức khủng bố IS.
Xe chở dầu ở Syria. Ảnh: veteranstoday.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đăng đàn để bác bỏ các cáo buộc của phía Nga. Ông này coi các cáo buộc đó là vu khống. Phát biểu tại thủ đô Ankara mới đây, Tổng thống Erdogan nói: “Họ tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang mua dầu của Daesh (từ của người Trung Đông, dùng để chỉ IS). Thật xấu hổ. Ai bảo chúng tôi mua dầu của Daesh thì phải chứng minh điều đó. Nếu không, các vị chỉ là kẻ vu khống mà thôi”.

TQ với 4 sân bay khống chế vùng trời và vùng biển VN

Trung Quốc với 4 sân bay khống chế toàn bộ vùng trời và vùng biển Việt Nam
Thời gian gần đây báo chí trong và ngoài nước đều đưa tin Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự trái phép tại những đảo đang tranh chấp, cụ thể là Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Liệu đây có phải là kế hoạch sở hữu 4 sân bay (tại 4 hòn đảo: Hải Nam, Phú Lâm, Gạc Ma và Phú Quốc) và 3 căn cứ quân sự trên biển nhằm bao vây và khống chế toàn bộ vùng trời và vùng biển Việt Nam?

1. Ba căn cứ hải quân kiểm soát toàn bộ biển Đông
Ba căn cứ này nằm trên đảo Hải Nam, đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Quốc hội thông qua luật ủng hộ tham nhũng ?

Với tinh thần quyết liệt:
QUỐC HỘI THÔNG QUA LUẬT ỦNG HỘ THAM NHŨNG?
Sau 38 ngày khẩn trương làm việc - từ ngày 20/10 đến 27/11/2015 - phiên họp quốc hội lần thứ 10 khóa XIII đã quyết liệt hoàn thành sớm trước một ngày, đỡ tốn tiền thuế của dân được 1 tỷ như báo đã đưa tin.

Cũng với tinh thần quyết liệt quốc hội đã quyết xong Bộ luật hình sự(BLHS) sửa đổi với tỷ lệ tán thành 84.01%. Bộ luật này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1-7-2016 với quy định đáng chú ý là người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ nếu kịp thời khắc phục hậu quả sẽ thoát án tử.

Sốc: Dương Chí Dũng có thể thoát án tử hình?

Tham ô trăm nghìn tỷ, nhưng công an chỉ điều tra ra độ chục tỷ đã là quá giỏi, nộp 3/4 là thoát chết; sau vài năm thì giảm án, ra tù để hưởng thụ cuộc sống viên mãn hoặc đem tiền ra sống ở Mỹ... Làm quan thời cộng sản sướng thật.
Đóng 3/4 tiền tham ô, Dương Chí Dũng có thể thoát án tử hình?
Dân trí Khi Bộ luật Hình sự (sửa đổi) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 thì những tử tù như Dương Chí Dũng - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) có thể thoát án tử hình nếu nộp đủ 3/4 tài sản tham ô? Câu hỏi này đã được báo chí đặt ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII chiều 27/11.
Dương Chí Dũng - nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines - 
đã bị kết án tử hình vì tội tham ô tài sản nhà nước.
Nghị quyết về việc thi hành Bộ luật Hình sự cũng được Quốc hội thông qua trong buổi sáng 27/11 đã hướng dẫn rất rõ: “Đối với người đã bị kết án tử hình nhưng chưa thi hành án mà có đủ các điều kiện quy định tại điểm c khoản 3 Điều 40 Bộ luật hình sự này, thì không thi hành và Chánh án TAND Tối cao chuyển hình phạt tử hình thành hình phạt tù chung thân.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ quyết không xin lỗi Nga

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ quyết không xin lỗi Nga
Những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được cho là xuất phát từ nhận thức rằng Nga sẽ không thể đẩy tình hình vượt quá tầm kiểm soát. Dường như ông Erdogan nhận thức được vai trò không thể thiếu của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Nga trong chiến lược ngăn chặn sự hình thành một liên minh chống Nga đang có nguy cơ hiện hữu ở châu Âu sau cuộc khủng hoảng Ukraine. "Nhận thức này đã cho phép Tổng thống Erdogan đủ tự tin để thể hiện thái độ cứng rắn, nhưng mục tiêu không phải để thách thức Nga, mà nhằm tìm kiếm sự tôn trọng hơn từ Moscow cho vai trò nước này ở Trung Đông".
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters
Ngày 27/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Nga đang "đùa với lửa" khi không kích vào các đoàn xe chở dầu và đồ tiếp tế tại khu vực biên giới Syria, nơi các nhóm phiến quân người Turk được Ankara hậu thuẫn đang hoạt động. Ông này cũng quyết không xin lỗi Nga sau vụ bắn rơi chiếc Su-24, vì cho rằng không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã "làm đúng chức trách".

Mỹ đòi Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa biên giới với Syria

Mỹ đòi Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa biên giới với Syria
Mỹ thúc đẩy Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng quân đội phong tỏa khoảng 100 km đường biên giới với Syra, thông qua đoạn biên giới này lực lượng khủng bố nước ngoài thường xuyên xâm nhập vào khu vực chiến sự đồng thời rời khỏi khu vực khi bị thương hoặc vấn đề khác”. Tờ Wall Street Journal cho biết.

“ Biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria cần phải phong tỏa hoàn toàn. Đây là an ninh thế giới, các nguy cơ xuất phát từ Syria và đi qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ” – nguồn tin từ văn phòng Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố.

Việt Nam liệu có đổi mới mạnh về chính trị?

Việt Nam liệu có đổi mới mạnh về chính trị?
Tác giả: PGS. TS. Phạm Quý Thọ (Học viện Chính sách và Phát triển)
Cần phải giải phóng sức dân bằng đổi mới trong lĩnh vực chính trị, tạo lập dân chủ thực sự cho người dân và tạo ra một cơ chế giám sát quyền lực hữu hiệu. 
Tác giả cho rằng nhiều chỉ tiêu kế hoạch mà Việt Nam đặt ra cho trung và dài hạn là ‘không thể đạt được’ và VN cần phải có cải cách không chỉ về kinh tế.
Kế hoạch kinh tế – xã hội 5 năm của Việt Nam, đã từ lâu, từ ‘thời bao cấp’, được coi là công cụ quản lý quan trọng của nền kinh tế tập trung, đến nay vẫn được áp dụng, như một bản cương lĩnh của đảng cầm quyền mặc dù nền kinh tế được tuyên bố từ năm 1986 trong đại hội 6 Đảng cộng sản là đổi mới theo cơ chế thị trường.

“Chặn đứng” bữa tiệc quy tụ hơn 500 giang hồ cả nước

“Chặn đứng” bữa tiệc quy tụ hơn 500 giang hồ cả nước
“Số vụ giết người giảm, nhưng tính chất gây án manh động, tàn bạo, liều lĩnh…lại gia tăng” – thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến, Cục trưởng cục Cảnh sát hình sự nhận định. Địa phương “nổi tiếng” về các băng nhóm anh, chị từ trước đến nay là Hải Phòng. Đại tá Lê Hồng Thắng, trưởng phòng cảnh sát hình sự TP này hé lộ, vừa “chặn đứng” một buổi tiệc quy tụ hơn 500 giang hồ trong cả nước. Đây là buổi tiệc mà một tay anh chị ở Hải Phòng dự kiến tổ chức ở Đồ Sơn, có hơn 500 khách mời là dân anh chị ở nhiều tỉnh thành. Chúng đã đặt hơn 300 suất ăn…
Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến – người đứng đầu lực lượng cảnh sát 
hình sự cả nước, từng chỉ huy khám phá những vụ án, chuyên án lớn
Gia tăng tội phạm giết người tàn bạo 
Sáng 27/11, tại hội nghị giao ban cảnh sát hình sự cả nước năm 2015 tại TP.HCM, thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến – Cục trưởng cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) thông tin, năm nay cả nước xảy ra 970 vụ giết người. Thống kê này cho thấy giảm 191 vụ, tương tương 16,5% so với năm liền kề.

Kachiusa - Phiên bản tuyệt hay

Kachiusa - Phiên bản tuyệt hay
Tuyệt hay vì hoàn toàn mang phong cách của người Nga
Pheng Russia Katyusha-Varvara

Biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria có thể bị phong tỏa

Biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria có thể bị phong tỏa
CAND28/11/2015 - Từ ý tưởng của Tổng thống Pháp Francois Hollande, Nga đang cùng với Syria xem xét việc điều phối các hoạt động để phong tỏa vùng biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ triển khai xe tăng đến sát biên giới Syria/ Căng thẳng biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ sẽ leo thang?

Vùng biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ là nơi các nhóm
 phiến quân và cả IS hoạt động mạnh. Ảnh: Sputnik
Trả lời phỏng vấn báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Syria Walid Mualem, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga sẵn sàng điều phối các bước cụ thể với Syria để phong tỏa vùng biên giới Syria- Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo Đức: Thổ chuốc họa khi chọc tức “gấu” Nga

Báo Đức: Thổ chuốc họa khi chọc tức “gấu” Nga
Trong bài viết đăng trên báo Đức Der Tagesspiegel, phóng viên Thomas Seibert cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ chuốc họa khi chọc tức “gấu” Nga bằng vụ bắn hạ Su-24. Về việc Thổ Nhĩ Kỳ chuốc họa khi chọc tức "gấu" Nga, phóng viên Seibert cho rằng bất kể Ankara nói gì đi chăng nữa, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không thể so đọ với Nga trên mọi phương diện. Nga không chỉ có thể khiến cho kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ lâm vào trình trạng khó khăn, mà còn đặt dấu chấm hết cho “giấc mơ” của Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một cường quốc hàng đầu trong khu vực Trung Đông.
Không quân Nga giáng đòn hủy diệt vào các nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở miền bắc Syria. Căng thẳng leo thang với Moscow không chỉ dẫn đến việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ankara mà còn gây ra những hậu quả tiêu cực đối với vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong toàn bộ khu vực Trung Đông.

Kachiusa - Bài hát nổi tiếng của quân đội Nga

Kachiusa - Bài hát nổi tiếng của quân đội Nga
Trình bày: Nhóm Chelsea (Nga)

Putin: Thổ tiêu thụ dầu pha “máu” của công dân Nga

Tổng thống Putin: Thổ Nhĩ Kỳ tiêu thụ dầu pha “máu” của công dân Nga
VOV Tổng thống Putin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận các thùng dầu lậu không chỉ chứa dầu mà còn chứa cả máu của công dân Nga. Hôm 26/11 Tổng thống Nga tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã mua dầu lậu của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, những kẻ đang phải dựa vào nguồn tài chính từ việc bán năng lượng giá rẻ.
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: informationng.
Ông Putin khẳng định không còn “nghi ngờ” gì nữa, dầu từ lãnh thổ do khủng bố kiểm soát ở Syria đang vượt biên tuồn vào Thổ Nhĩ Kỳ. Lời ông Putin: “Từ trên trời chúng tôi thấy được những chiếc xe chở dầu này đi về đâu. Chúng tới Thổ Nhĩ Kỳ cả ngày lẫn đêm. Những thùng dầu này không chỉ chứa dầu mà có chứa cả máu của các công dân chúng tôi, bởi lẽ với số tiền [thu được từ đây] những kẻ khủng bố mua vũ khí đạn dược và tổ chức các cuộc tấn công đẫm máu”.

Nghị sĩ Nga: Cần tấn công Thổ bằng tên lửa hạt nhân

Nghị sĩ Nga gợi ý cách trả đũa Thổ khiến NATO không dám can thiệp
Ông Vladimir Zirinovsky, Chủ tịch Đảng Tự do Dân chủ Nga (LDPR) đã đề xuất tấn công Thổ Nhĩ Kỳ bằng một quả tên lửa hạt nhân để trả đũa cho vụ Su-24. Phát biểu trên Đài phát thanh Tiếng vọng Moscow (Nga), ông Zirinovsky nói: “Phá hủy Istambul rất dễ dàng: chỉ cần một quả bom hạt nhân được ném vào đó, toàn bộ sẽ bị san bằng. Đó sẽ là một cơn sóng thần khủng khiếp với độ cao lên tới 10-15m, và thành phố này, 9 triệu dân, sẽ không còn một ai sống sót”.
Nghị sĩ Nga Vladimir Zirinovsky.
Theo ý kiến của chính trị gia này, những đồng minh trong khối NATO của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không dám can thiệp vì “không muốn bỏ mạng trong cuộc tấn công hạt nhân”. Ông Zirinovsky cho rằng hiện nay Thổ Nhĩ Kỳ là kẻ thù số một của Nga. Ông này đánh giá, hiện nay bộ máy lãnh đạo cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả Tổng thống, Thủ tướng và Bộ Tổng tham mưu đang ở trong tình trạng “điên loạn”.

Bộ mặt Paris sau ngày Thứ Sáu 13

Bộ mặt Paris sau ngày Thứ Sáu 13
Nguyễn thị Cỏ May - Việt Nam kiêng cử các ngày mùng 5, 14, 23 vì vào những ngày này, có tính đi làm việc gì, thì cũng về tay không nếu không bị mất tiền hoặc gặp khó khăn . Cả đi ăn giổ, vể cũng bị đau bụng . Rủi nhiều hơn may .
Người tây phương thì kỵ Thứ Sáu 13 . Vậy mà năm nay, dương lịch có tới 3 ngày Thứ Sáu 13 : tháng Hai, tháng Ba và tháng Mười Một . Người Tàu kiêng cử số 4 nên nhà cao từng không có lầu IV . Người Nhựt lại cử số 14 vì số 14 phát âm tiếng nhựt nghe gần như tiếng « chết » .

Thanksgiving đầu tiên của tôi

Thanksgiving đầu tiên của tôi
Bùi Văn Phú - Cứ độ này mỗi năm, thùng thư trước nhà có nhiều phong thư từ những cơ quan, tổ chức từ thiện gửi đến xin ủng hộ trong việc giúp đỡ những người kém may mắn. Như một cách để tỏ lòng biết ơn nước Mỹ, cũng như tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi và gia đình có được cuộc sống như ngày hôm nay, chúng tôi chọn một số hội đoàn để chia sẻ tinh thần bác ái của mình.
Tác giả trong những ngày mới đến Berkeley định cư. Ảnh: Bùi Văn Phú.
Từ nhiều năm chúng tôi chọn các Food Bank địa phương, Hội Hồng Thập tự khi có thiên tai, các hội bảo vệ nhân quyền, cơ sở giáo dục và một số cơ quan từ thiện có chương trình giúp Việt Nam. Năm nay, chúng tôi đặc biệt đóng góp cho quỹ của Cao ủy Tị nạn giúp người dân Syria đang phải lưu lạc xa quê trong các trại tị nạn, như gia đình tôi của những thập niên trước đã phải trải qua cuộc sống như thế.

Chùm ảnh Barack Obama cực kỳ yêu trẻ con

Tổng thống Mỹ Barack Obama cực kỳ yêu trẻ con
Tổng thống Mỹ Barack Obama là người cực kỳ yêu trẻ con, những mầm non tương lai của đất nước. Và loạt ảnh sau đây sẽ là minh chứng. Vốn là một Tổng thống Mỹ được yêu mến nhất mọi thời đại, ông Barack Obama luôn thể hiện sự thân thiện gần gũi của mình trước xã hội. Tổng thống Obama cũng là người rất tích cực trong các hoạt động nhân đạo, đấu tranh quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT và mới đây nhất đã đích thân lên tiếng chúc mừng sau khi quyết định hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính được thông qua.

Tổng thống Obama chính là biểu tượng của sự thân thiện nước Mỹ.
Hơn cả, theo một vài "nghiên cứu" của BuzzFeed, vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ còn vô cùng yêu quý trẻ em. Ông thường xuyên "đánh mất hình tượng" uy nghiêm của một tổng thống trước các em bé đáng yêu. Có thể nói rằng, trẻ em chính là điểm yếu của Barack Obama. Và luận điểm đó sẽ được chứng minh qua chùm ảnh sau:

Từ APEC đến ASEAN: Mỹ thêm uy, Trung Cộng thất thế

Từ APEC đến ASEAN: Mỹ thêm uy, Trung Cộng thất thế
Sau một chuyến bay đêm rời cuộc họp G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ, đến Phi luật tân, trước khi dự phiên họp thượng đỉnh APEC, TT Tổng thống Obama thăm soái hạm Gregorio del Pilar của Philippines. Đây là một chiến hạm hải quân Hoa Kỳ tặng cho Phi. Trên soái hạm này bên cạnh TT Phi, TT Obama tuyên bố «Chúng tôi có một thỏa thuận, một cam kết quốc phòng vững chắc với Philippines. Các bạn có thể tin chúng tôi». Một cam kết minh thị của TT Obama khẳng định quyết tâm của Mỹ chống lại TC không ngừng bồi đắp các đảo nhân tạo để đòi chủ quyền trong khu vực. Và đây cũng là một tác động tinh thần đối với các đồng minh của Mỹ hãy vững tâm tin vào Washington. Việc làm và lời nói này của TT Obama, phóng viên của một tờ báo lớn của Pháp là le Figaro nhận định, đây là “một kịch bản được Mỹ cố ý giàn dựng chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Mỹ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn kinh tế APEC”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm chiến hạm BRP Gregorio del Pilar, soái hạm của hải quân Philippines, ngày 17/11/2015.

Erdogan và Putin tranh hùng

Erdogan và Putin tranh hùng
Biến cố máy bay Thổ bắn hạ máy bay Nga có thể là một cơ hội cho các nước NATO và Nga phải thảo luận với nhau để phối hợp trên chiến trường Syria, như Putin vẫn chờ đợi. Vì vậy, ông Putin sẽ không thể giữ tình trạng thù nghịch quá lâu với Thổ Nhĩ Kỳ, một nước kỳ cựu trong khối NATO. Nên mời ông Francois Hollande đóng vai trò trung gian hòa giải!
Ðộc giả Người Việt rất bén nhậy trước tin thời sự. Sau vụ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ hạ máy bay Nga trên vùng biên giới Thổ-Syria, độc giả ký tên oldcanon nhận xét: “Sau vụ này nếu mà Nga không kéo một mớ hỏa tiễn phòng không S-300 hoặc S-400 qua đặt bên Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ thì mới là chuyện lạ.” Quả nhiên, trong khi ông “đại bác già, oldcanon” viết thì Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã làm việc đó. Hỏa tiễn Sam có tầm xa 400 cây số, đặt ở một căn cứ Nga cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 50 cây số. Chiến hạm Moskva mang hỏa tiễn tiến vào gần bờ biển, và từ nay máy bay oanh tạc của Nga sẽ có phi cơ chiến đấu đi bên bảo vệ!

Việt Nam ký vay gần 31 tỉ đô la Mỹ trong 5 năm

Việt Nam ký vay gần 31 tỉ đô la Mỹ trong 5 năm
Tư Hoàng - (TBKTSG Online) - Tổng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi được Việt Nam ký kết theo các điều ước quốc tế cụ thể thời kỳ 2010 – 2015 ước đạt mức kỷ lục là 30,616 tỉ đô la Mỹ, theo một báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông vay vốn ODA 
Trung Quốc bị đội vốn và chậm tiến độ - Ảnh TL
Báo cáo về tình hình ký kết và giải ngân vốn ODA giai đoạn 2010-2015 do Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh thay mặt Chính phủ gửi các đại biểu Quốc hội cho biết con số như trên được tổng hợp từ hai giai đoạn.

Thứ Sáu, 27 tháng 11, 2015

Xứ Chè: Gái mại dâm 'mây mưa', chủ canh cửa

'Cung đường sung sướng' xứ Chè: Gái mại dâm 'mây mưa', chủ canh cửa
Suốt quãng đường gần 1km quốc lộ 3 cũ đi qua xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên chúng tôi bắt gặp hàng loạt quán cafe, nhà nghỉ. Dân thổ địa cho biết, có không ít 'bí mật' ở đây...
Cánh xe ôm dường như nắm được nhiều 'thông tin mật'.
Đồn thổi về 'cung đường sung sướng'
Suốt quãng đường gần 1km quốc lộ 3 cũ đi qua xã Trung Thành, Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên chúng tôi bắt gặp hàng loạt quán cafe, nhà nghỉ. Theo tìm hiểu không ít trong số này là những tụ điểm mại dâm trá hình.

"Mẹ ơi, Thế chiến III liệu sẽ ra sao..."

"Mẹ ơi, Thế chiến III liệu sẽ ra sao..."
Tất cả chỉ vì vài nước muốn lật đổ một ông Tổng thống kia hả mẹ? "Đôi lúc chuyện bé xé ra to, con người ta mất kiên nhẫn và mất định hướng, chỉ cần một sự kiện châm ngòi thế là mọi thứ biến thành một mớ hỗn độn".

"Tại sao người ta lại đánh nhau ở Syria hả mẹ"? Ảnh: Reuters

Mẹ ơi, kể lại cho con nghe đi, Thế chiến I từ đâu mà ra hả mẹ?
Con yêu, mẹ nói rồi mà, chuyện xưa lắm rồi. Một thế kỉ chứ có phải ít đâu.
Đi mà, mẹ.
Phức tạp lắm con ạ. Con có thật sự muốn nghe không?

Putin từ chối gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Putin từ chối gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
(Kiến Thức) - Tổng thống Nga Vladimir Putin từ chối hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayypip Erdogan vì Ankara không xin lỗi sau vụ bắn rơi chiến đấu cơ Nga. Reuters dẫn lời Yuri Ushakov – trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin– ngày 27/11 cho biết, Tổng thống Putin vừa từ chối hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vì Ankara không có ý xin lỗi vụ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga. “Chúng tôi nhận thấy Thổ Nhĩ Kỳ không sẵn sàng xin lỗi vụ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24”, Ushakov nói với các phóng viên khi được hỏi về lý do ông Putin từ chối hội đàm với Tổng thống Erdogan.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. 
Trước đó, Điện Kremlin ngày 27/11 cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đề nghị tổ chức cuộc gặp người đồng cấp Nga Putin tại một hội nghị thượng đỉnh về khí hậu toàn cầu diễn ra ở Paris (Pháp) vào ngày 30/11.

15 sự thật nghe như... đùa về nước Nga

15 sự thật nghe như... đùa về nước Nga
Xứ sở bạch dương tươi đẹp ẩn chứa rất nhiều điều mà bạn thậm chí còn chưa nghe tới bao giờ, dưới đây là những bí mật về quốc gia rộng lớn nhất hành tinh này.
Bề mặt Nga còn to hơn cả sao Diêm vương.
1. Nước Nga còn to hơn cả một hành tinh
Cụ thể là, với diện tích bề mặt là 17 triệu km2, nước Nga thậm chí còn to hơn cả sao Diêm vương (16.6 triệu km2). Tuy nhiên, đây cũng là quốc gia có điều kiện địa lý khá khắc nghiệt, với 77% diện tích là băng lạnh.

Tướng Mỹ: Nên trục xuất Thổ khỏi khối NATO

Tướng Mỹ: Nên trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi khối đồng minh NATO
Về căng thẳng gần đây giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Thiếu tướng lục quân Mỹ Paul Vallely, sỹ quan cao cấp từng tham gia Chiến tranh Việt Nam cho rằng, NATO nên trục xuất tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ. Liên quan đến căng thẳng gần đây giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Thiếu tướng lục quân Mỹ Paul Vallely (đã nghỉ hưu) cho biết, hành động bắn hạ máy bay chiến đấu ném bom Su-24 của Nga ở khu vực biên giới Syria rõ ràng chứng minh rằng quốc gia này là một quốc gia có thể gây ra sai lầm và gánh nặng của NATO.
Tướng Paul Vallely là sỹ quan từng tham gia Chiến tranh Việt Nam, ông nghỉ hưu năm 1993 khi đang mang quân hàm Thiếu tướng với chức Phó tổng Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, quân đội Mỹ. (ảnh tư liệu)

Tướng ra lệnh bắn phi công Su-24 của Nga bị tiêu diệt

Tướng ra lệnh bắn phi công Su-24 của Nga bị tiêu diệt
TPO - Theo thông tin được xác từ hai phía Nga và Syria, viên tướng Rasheed Bakdash người trực tiếp chỉ huy quân lính bắt chết phi công của máy bay Su-24 đã bị Nga tiêu diệt trong một cuộc đánh bom mới đây. Viên tướng này được cho là người đã ra lệnh nổ súng bắn chết một phi công Nga lái chiếc Su-24. Thông tin này "vô tình" hoàn thiện nốt những mảnh ghép cuối cùng về vụ phi công Nga bị giết hại.

Chân dung Rasheed Bakdash
Hôm qua 26/11, Bộ Quốc phòng Nga công bố quân đội Nga và Syria đã cùng kết hợp tấn công trừ khử toàn bộ phần tử khủng bố trong khu vực máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi.

Thổ bắt đầu "sợ" Nga, đình chỉ mọi chuyến bay qua Syria

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu "sợ" Nga, đình chỉ mọi chuyến bay qua Syria
Nga điều S-400 đến Syria, F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ "nằm im"
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị gặp Tổng thống Nga ở Paris
Mặc dù tuyên bố không xin lỗi cũng như tiếp tục bắn hạ bất kỳ máy bay nào xâm phạm không phận nhưng dường như Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu "biết sợ" Nga sau vụ bắn rơi Su-24. Cụ thể, trong những phát biểu gần đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan có nói rằng họ không biết chiếc Su-24 trên là của Nga. Và nếu biết, không quân nước này đã "đối xử" theo kiểu khác.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phát biểu mang 
tính hạ nhiệt vụ Su-24 bị bắn hạ. (Ảnh: Reuters)
Các phát biểu của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy nước này đang tìm cách hạ nhiệt sau vụ bắn rơi Su-24 ngày 24/11 vừa qua. Cả tổng thống và thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đều một mực cho đưa ra lý do bảo vệ chủ quyền và đã phát ra cảnh báo - nghĩa là phản ứng đáp trả chứ không phải chủ động tấn công. Ngoài ra, Thủ tướng Ahmet Davutoglu cũng bày tỏ nhã ý sẽ hợp tác với Nga để giảm căng thẳng sau sự cố vừa qua.

Nga khẳng định đoạn thu âm của Thổ Nhĩ Kỳ là giả

Nga khẳng định đoạn thu âm của Thổ Nhĩ Kỳ là giả
VTV.vn - Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục có diễn biến leo thang căng thẳng khi Bộ Quốc Phòng Nga tuyên bố đoạn thu âm Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu máy bay Nga đổi hướng là giả. Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Nga khẳng định, đoạn thu âm có dấu hiệu đã bị cắt gọt và rất khó nghe. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng không đưa ra được đoạn băng gốc.

Trong khi đó, viên phi công Nga sống sót đã phủ nhận rằng máy bay của ông đi lạc vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ và khẳng định không nhận được bất kỳ cảnh báo xâm phạm không phận nào.

Nga không kích dữ dội đoàn xe chở vũ khí từ TNK

Nga không kích dữ dội đoàn xe chở vũ khí từ TNK
(Kiến Thức) - Các chiến đấu cơ Nga không kích dữ dội đoàn xe chở vũ khí đang trên đường từ Thổ Nhĩ Kỳ đến căn cứ của quân nổi dậy ở miền bắc Syria. Kênh truyền hình al-Mayadeen ngày 27/11 đưa tin, các chiến đấu cơ Nga không kích dữ dội đoàn xe chở vũ khí tại cửa khẩu Bab al-Salameh nằm trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Được biết, số vũ khí này được vận chuyển tới quân nổi dậy thuộc Mặt trận Nusra – một tổ chức liên quan đến mạng lưới khủng bố al-Qaeda – và Phong trào Ahrar al-Sham.
Chiến đấu cơ Nga tham gia chiến dịch không kích IS tại Syria. 
Bab al-Salameh - cửa khẩu biên giới nối Thổ Nhĩ Kỳ với tỉnh Aleppo, miền bắc Syria - đang nằm dưới sự kiểm soát của Phong trào Ahrar al-Sham. Nhóm nổi dậy này được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và Qatar hỗ trợ tài chính. Được biết, đây là cuộc không kích thứ hai của Nga chỉ trong vòng 24 giờ nhằm vào đoàn xe chở vũ khí cho lực lượng nổi dậy Syria. Cuộc tấn công ngày 26/11 này nằm trong chiến dịch không kích tăng cường của Moscowở gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Nga Su-24.

(2) Quyền được ‘sống không sợ hãi’

Quyền được ‘sống không sợ hãi’
PGS-TS NGUYỄN MINH HÒA (PL)- Mấy ngày nay, cả xã hội rúng động về những vụ giết người tàn độc liên tiếp diễn ra. Kẻ thủ ác đã tàn sát gần như toàn bộ gia đình bốn người ở Nghệ An và sáu người ở Bình Phước.
Trụ sở Công ty Chế biến gỗ Quốc Anh đồng thời là biệt thự của gia đình
ông Lê Văn Mỹ, nơi xảy ra vụ giết người dã man. Ảnh: NGUYỄN ĐỨC
Những vụ giết người này đã cho thấy một sự thực là bọn ác độc ngày một hoạt động chuyên nghiệp hơn, bài bản hơn. Nghe qua ai cũng dễ hình dung ra hành động của bọn chúng na ná như các vụ giết người diệt khẩu trong phim hành động của Mỹ, phim kiếm hiệp của Trung Quốc, Hong Kong. Những kẻ giết người này mười mươi biết được chúng nhất định sẽ bị lôi ra ánh sáng và chịu hình phạt thích đáng nhưng hình như chúng không còn biết sợ.

(1) Quyền được sống không sợ hãi

Quyền được sống không sợ hãi
NGUYỄN NHẬT (PL)- Qua chuyện người dân ở Gò Vấp (TP.HCM) bị giang hồ đe dọa, đã trình báo nhiều lần tại các cơ quan công an nhưng cuối cùng vẫn liên tục bị côn đồ chặn đường và thậm chí vào tận nhà hành hung, đâm, đánh gây thương tích, dư luận cảm thấy rất bất an. Ba thế hệ trong một gia đình bị chúng ra tay giữa TP! Dân cầu cứu, công an bỏ lơ? / Vụ cầu cứu công an vẫn bị đánh: Truy tìm kẻ đánh người / Liên tục cầu cứu công an vẫn bị kẻ lạ mặt tấn công, đánh đập
Quyền được bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản là quyền tự nhiên của con người, được quy định bởi Hiến pháp và pháp luật. Nhưng để đảm bảo cho quyền ấy trở thành hiện thực thì cần có các thiết chế xã hội, chính quyền. Ngăn chặn những nguy cơ ảnh hưởng đến các quyền này là trách nhiệm của Nhà nước mà cụ thể là lực lượng công an.

ND được trưng cầu ý kiến và QĐ những vấn đề hệ trọng

Nhân dân được trưng cầu ý kiến và quyết định những vấn đề hệ trọng
Chiều nay 25.11, với trên 86% số đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua luật Trưng cầu ý dânTheo luật Trưng cầu ý dân, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định trưng cầu ý dân đối với các vấn đề đặc biệt quan trọng về chủ quyền, lãnh thổ, kinh tế - xã hội..., liên quan đến lợi ích quốc gia.
Đại biểu bấm nút thông qua luật Trưng cầu dân ý - Ảnh: Ngọc Thắng
Theo quy định của luật, những vấn đề được Quốc hội xem xét, quyết định trưng cầu ý dân gồm: Toàn văn Hiến pháp hoặc một số nội dung quan trọng của Hiến pháp; Vấn đề đặc biệt quan trọng về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia, về quốc phòng, an ninh, đối ngoại có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của quốc gia; vấn đề đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của đất nước, hoặc vấn đề đặc biệt quan trọng khác của đất nước.

Bị hạ quá dễ dàng, huyền thoại Su-24 đã chấm dứt (?)

Bị hạ quá dễ dàng, huyền thoại Su-24 dọa tàu chiến Mỹ đã chấm dứt
Tuấn Trung - Việc chiếc Su-24 của Nga bị F-16 Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện từ xa và bắn hạ dễ dàng đã cho thấy huyền thoại "dọa chết khiếp" tàu chiến Mỹ là không có cơ sở. Trong quá khứ, đã nhiều lần Quân đội Nga đưa ra tuyên bố đầy tự hào về khả năng xâm nhập siêu việt của máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, có thể kể ra đây một vài ví dụ sau.

Ngày 17/10/2000, trên khu vực eo biển Triều Tiên, 2 chiếc Su-24MR(biến thể trinh sát của Su-24 Fencer) đã xuyên qua cả rừng bảo vệ gồm các tàu khu trục Arleigh Burke và tuần dương hạm Ticonderoga để tiếp cận tàu sân bay USS Kitty Hawk trong sự ngỡ ngàng của các thủy thủ Mỹ. Sự việc trên còn tái diễn vào ngày 9/11/2000 trên vùng biển Nhật Bản, đối tượng tiếp cận hàng không mẫu hạm USS Kitty Hawk vẫn là Su-24MR và Su-27.

Bàn về chiến tranh khủng bố

Bàn về chiến tranh khủng bố
Trương Nhân Tuấn - Không văn hóa nào cổ vũ tội ác, ngoại trừ văn hóa cộng sản. Người ta hô hào chém giết từ trong văn thơ, từ trong toán học. Giết giết nữa bàn tay không phút nghỉ... là câu thơ điển hình mà người Việt nào cũng thuộc. Văn hóa cộng sản đặc biệt còn có chủ nghĩa thi đua, chủ nghĩa anh hùng. Chính vì những chủ nghĩa này đã khiến một người khi đã bước vào cộng sản thì không thể có đường ra. Khi họ đã phạm tội ác thì họ sẽ tiếp tục phạm tội ác, mà tội sau lớn hơn tội trước. Đến khi “phản tỉnh” họ vô phương trở lại được. Chủ nghĩa anh hùng trở thành chủ nghĩa hóa thánh. Chủ nghĩa thi đua đã khiến vụ khủng bố sau tàn ác, dã man hơn vụ khủng bố trước. Tổ chức này thi đua với tổ chức kia thi nhau gây tội ác.
Khủng bố là một hành vi chiến tranh ? 
Chiến tranh được định nghĩa (một cách chung chung) là « tình trạng xung đột, bằng vũ lực hay không vũ lực, giữa hai hay nhiều quốc gia, giữa các các tổ chức xã hội, giữa nhiều cá nhân… »

Cái chết của Su-24 và trật tự chính trị quốc tế

Cái chết của Su-24 và trật tự chính trị quốc tế
TTO - Phát biểu tại Sochi ngay sau sự cố máy bay đánh bom Nga Su-24 bị chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, Tổng thống Nga V. Putin đã bày tỏ ngạc nhiên vì cách hành xử của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Putin nói: “Thay vì ngay lập tức thiết lập các liên lạc cần thiết với chúng tôi, Thổ Nhĩ Kỳ lại kêu gọi các đối tác của họ trong NATO thảo luận vụ việc này, cứ như là chúng tôi bắn rơi máy bay họ chứ không phải họ bắn rơi máy bay chúng tôi vậy…”.

Biểu tình trước Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Matxcơva - Nguồn: lenta.ru
Thật ra, cách giải quyết vấn đề của Ankara đã bộc lộ một cục diện thế giới thay đổi, theo Chủ tịch Hội đồng chính sách quốc phòng đối ngoại câu lạc bộ Valdar (Nga) Fedor Lukiyanov.

Ăn mừng vì tham nhũng tiền tỉ chỉ bị khiển trách?

'Tham nhũng' chỉ bị khiển trách?
Một số cán bộ có chức vụ của Sở Lao động thương binh và xã hội (Sở LĐ-TB&XH) tỉnh Thái Nguyên đã “ăn mừng”, khi vụ việc “tham nhũng” tiền tỷ của nhóm này bị bại lộ, nhưng chỉ một người phải nhận hình thức kỷ luật Khiển trách về Đảng. Còn tất cả những người còn lại trong nhóm chỉ bị đề nghị trả lại tiền, rồi “kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc”! 
Quyết định kỷ luật Đảng của bà Đỗ Thị Huế - Trưởng Phòng 
Việc làm – An toàn lao động, Sở LĐ tỉnh Thái Nguyên
Qua tìm hiểu được biết: Các Phòng chuyên môn của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên là Cơ quan quản lý nhà nước, có chức năng kiểm tra và giám sát các hoạt động thuộc thẩm quyền quản lý, trong đó có việc Huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và tham mưu kiểm tra việc cấp Giấy chứng nhận về tập huấn An toàn lao động cho các đơn vị, doanh nghiệp trong địa bàn.

Tàu chiến Trung Quốc chĩa súng vào tàu tiếp tế Việt Nam

Tàu chiến Trung Quốc chĩa súng vào tàu tiếp tế Việt Nam
"Tàu chiến 995 của Trung Quốc mở bạt pháo 37 ly, điều khoảng 10 người mặc quân phục dàn đội hình chiến đấu và chĩa AK từ boong tàu 995 sang tàu Hải Đăng 05”, thuyền trưởng Nga nói. ​Ngày 26​/11, ông Nguyễn Duy Hiết, ​Giám đốc Công ty bảo đảm An toàn hàng hải biển Đông và hải đảo, xác nhận tàu Hải đăng 05 của công ty bị hai tàu hải cảnh số hiệu 2305, 35115 và tàu chiến số hiệu 995 của Trung Quốc vây ép tại Trường Sa vào ngày 13/11.

Cụ thể, theo tường trình của thuyền trưởng tàu Hải Đăng 05 Nguyễn Văn Nga và các thuyền viên, 11​h - 13h ngày 13/11, khi tàu Hải Đăng 05 đang trên đường từ đảo Sơn Ca về đảo Song Tử Tây thì bị các tàu Trung Quốc vây ép, chĩa súng thẳng vào tàu Việt Nam.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, thuyền trưởng Trần Văn Nga tường trình lại như sau:

Khoảng 9​h30 sáng 13/11, khi tàu Hải Đăng 05 đi ngang qua bãi đá Xu Bi (thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép) khoảng 12 hải lý thì Trung Quốc xua một tàu nhỏ ra đuổi.

Đến 11h cùng ngày, hai tàu hải cảnh mang số hiệu 2305 và 35115 xuất hiện và tổ chức vây ép từ mũi và đuôi tàu Hải Đăng 05.

“Tình huống lúc này rất nguy hiểm. Tàu hải cảnh 35115 xé nước từ phía sau lái tàu Hải Đăng 05. Còn tàu hải cảnh 2305 lại ép từ mạn phải, phía trước mũi tàu. Sau đó các tàu Trung Quốc thi nhau cắt mũi nằm tạo tình huống ngụy tạo là tàu Việt Nam cố va chạm”, thuyền trưởng Trần Văn Nga kể.“Nhưng nghiêm trọng nhất là đến khoảng 12h thì tàu chiến 995 của Trung Quốc mở bạt pháo 37 ly, điều khoảng 10 người mặc quân phục dàn đội hình chiến đấu và chĩa AK từ boong tàu 995 sang tàu Hải Đăng 05”, thuyền trưởng Trần Văn Nga cho biết.

  Tàu chiến 995 có thể chở theo xe tăng, trực thăng

Tàu chiến 995 có trọng tải 4.800 tấn, tốc độ 17 hải lý/ giờ, tầm hoạt động 3.000 hải lý với thủy thủ đoàn lên đến 120 người. Tàu chở được 250 binh lính, 10 xe tăng, 4 xuồng đổ bộ.

Đặc biệt, tàu này được trang bị 6 khẩu pháo 37mm và 2 sàn đỗ máy bay trực thăng. Tàu 995 tàu vận tải đổ bộ lớp Du Đình I+II (LST) thuộc Hạm đội Nam Hải.
“Anh em vẫn bình tĩnh, điều khiển tàu Hải Đăng 05 đi theo đúng hải trình đã định và cố gắng không để xảy ra va chạm, mắc bẫy các tàu Trung Quốc dù hành động của họ là trái với các quy tắc hàng hải và lộ rõ ý độ khiêu khích”, thuyền trưởng Trần Văn Nga kể.

Trước sự kiên cường của tàu Hải Đăng 05, đến 13h30 các tàu của Trung Quốc đã rút đi.
Âm mưu thâm độc

Ông Nguyễn Duy Hiết cho biết đây không phải là lần đầu tiên tàu của công ty bảo đảm an toàn hàng hải Biển đông và hải đảo bị tàu Trung Quốc vây ép.

“Vào tháng 10/2015, khi tàu Thuận Thủy 36 của công ty đi tiếp tế lương thực và thiết bị tại Trường Sa cũng nhiều lần bị phía Trung Quốc xua tàu chiến, tàu hải cảnh, kể cả máy bay ra vây ép”, ông Hiết thông tin.


Tàu hải cảnh của Trung Quốc đang vây ép tàu Hải Đăng 05. Ảnh do thuyền viên tàu Hải Đăng 05 cung cấp.

Trong đó, lần vây ép nguy hiểm nhất là vào ngày 7/10, khi tàu Thuận Thủy 36 đang di chuyển từ đảo Sơn Ca lên Song Tử Tây thì nhiều tàu Trung Quốc đã đeo bám suốt ngày. Sau đó, khi đêm xuống, các tàu Trung Quốc đã dàn đội hình chắn trước mũi tàu Thuận Thủy 36.

Đánh giá tình hình nguy hiểm, không đảm bảo an toàn, tàu Thuận Thủy 36 đã chuyển hướng, nhằm tránh lọt vào mưu đồ khiêu khích của tàu Trung Quốc.

Thông tin thêm với Tuổi Trẻ, thuyển trưởng tàu Hải Đăng 05 cho biết cuộc chạm trán ngày 13​/11 không phải là lần đầu tiên tàu tiếp tế hải đăng của Việt Nam gặp. Nhiều chuyến trước đó từ các đảo phía Nam lên phía Bắc Trường Sa, tàu Hải Đăng 05 cũng đã bị tàu Trung Quốc vây ép. Tuy nhiên chưa lần nào mức độ nguy hiểm cao như ngày 13/11 vừa qua.

“Đây là âm mưu rất thâm độc của Trung Quốc. Khi bị ép như vậy thì ngoài việc gây ra nguy hiểm, có thể tạo ra tình huống va chạm thì các tàu Việt Nam có thể phải chạy sát vào các đảo ở Trường Sa đang do Đài Loan, Philippines chiếm giữ trái phép. Và trong tình huống này có thể sẽ tạo ra va chạm giữa tàu của nhiều bên chứ không chỉ của Việt Nam và Trung Quốc”, thuyền trưởng Trần Văn Nga phân tích.

Tàu Việt Nam bị uy hiếp khi đang làm công tác nhân đạo

Trao đổi với Tuổi Trẻ trong chiều 26-11, ông Phạm Quốc Súy, tổng giám đốc Tổng công ty bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam, đơn vị quản lý Công ty bảo đảm an toàn hàng hải biển Đông và hải đảo, khẳng định: “Các tàu của Tổng công ty chúng tôi làm nhiệm vụ tiếp tế cho công nhân Hải đăng. Đây là nhiệm vụ nhân đạo. Trung Quốc đưa tàu chiến, tàu bán vũ trang ra ngăn cản, vây ép là vi phạm luật hàng hải quốc tế”.

Ông Súy cho biết thêm hiện nay tại Trường Sa có 13 trạm Hải đăng của Công ty Biển Đông và hải đảo đảm bảo an toàn cho tàu thuyền của tất cả tàu thuyền các nước qua lại khu vực biển Đông. Các hải đăng này hoạt động tuân theo luật pháp quốc tế, được Cơ quan Quỹ đạo quốc tế và Hiệp hội Báo hiệu Hàng hải quốc tế ghi nhận trên hải đồ quốc tế.

Theo Viễn Sự / Tuổi Trẻ

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20151126/tau-chien-trung-quoc-chia-sung-vao-tau-tiep-te-viet-nam/1010017.html

Tin hài: Gái mại dâm cứ mạnh dạn kêu cứu!

Gái mại dâm cứ mạnh dạn kêu cứu!
HOÀNG LAN - Công an sẽ sẵn sàng can thiệp hỗ trợ khi chị em gặp sự cố. Đó là thổ lộ của chị NTT, một người bán dâm, tại buổi tọa đàm giữa công an, chính quyền địa phương với các thành viên CLB Sen Xanh (CLB tư vấn pháp lý, hỗ trợ chị em bán dâm do Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP.HCM thành lập) trong việc hỗ trợ cung cấp các dịch vụ xã hội, tổ chức ngày 26-11.

Tại tọa đàm, Đại úy Nguyễn Viết Phương hoan nghênh việc 
mạnh dạn cung cấp hỗ trợ thông tin cho cơ quan công an. Ảnh: H.LAN
Cắn răng chịu đựng
Theo chị T., có những chị em rơi vào cảnh đường cùng mới đi làm nghề này. “Tình hình gái bán dâm qua đêm với khách bị ép chơi ma túy đá, sử dụng chất kích thích, quan hệ rồi không thỏa mãn, không chịu trả tiền, bị đánh đập là thường xuyên nhưng chị em chỉ biết cắn răng chịu đựng” - chị T. nói.

Bài thơ tình không thể... không cười!

Bài thơ tình không thể... không cười!
Hàng loạt các thông tin thời sự nóng bỏng, nhức nhối trong thời gian vừa qua đã được khéo léo lồng vào thơ.

Bênh ngài Đào Trọng Thi, người đang bị tơi bời “ném đá”

Bênh ngài Đào Trọng Thi, người đang bị tơi bời “ném đá”
Lưu Trọng Văn - Gã chỉ tình cờ gặp ngài giáo sư Đào Trọng Thi một lần trong Làng cafe Trung Nguyên ở Buôn Ma Thuột, gã không thể có nhận xét gì về ngài vì câu chuyện mà gã được nghe lóm ngài trao đổi với một quan chức khác thuộc lĩnh vực gã ù ù cạc cạc. Bèo dạt. Trôi. Cho đến ngày này thế giới mạng ỏm tỏi réo tên ngài ra xéo chửi vì một câu nói của ngài: “Chúng ta không cần sinh viên chúng ta giỏi Lịch sử mà cần những con người có lòng yêu nước”. Người thì bảo “giáo sư gì mà nói...ngu”,kẻ thì mắng “không biết sử thì biết nước của mình là ai mà yêu, yêu lộn nước Tàu à?”.
Gs Đào Trọng Thi
Ối giời, gã nghe mà thấy xót cho ngài giáo sư chủ nhiệm cả một ủy ban trông coi về văn hóa, giáo dục của Quốc hội quá ? Mặc ai “ném đá” gã thì cứ ném. Gã thấy ngài bị chửi oan. Oan thật. Oan thiệt. Gã bênh ngài đấy. Sao nào?

TT Obama phục vụ cựu chiến binh homeless bữa tối...

TT Obama phục vụ cựu chiến binh homeless bữa tối trước Thanksgiving
Washington, DC. (Reuters) – Sau lễ ân xá gà tây, Tống Obama và gia đình ông phục vụ bữa ăn tối Thanksgiving cho cựu chiến binh homeless, tại Friendship Place Homeless Center ở Washington, D.C.
Video cho thấy Tổng thống Obama trong bộ trang phục thường ngày, cùng đệ nhất phu nhân Michelle, bà mẹ vợ Marian Robinson và hai cô con gái Malia và Sasha, đứng phục vụ những món ăn truyền thống của ngày Tạ Ơn. Tay trái ông cầm kẹp, gắp thịt gà tây cho vào đĩa của một người. Tay phải ông cầm vá, múc nước sốt rưới lên đĩa của người đó.

Phân tích cực hay về "Nhóm lợi ích" ở Vn hiện nay

Nhóm lợi ích ở Việt Nam hiện nay
 Hạ Mai
Từ sau Đại hội XI (2011) của Đảng CSVN, thuật ngữ “lợi ích nhóm” và “nhóm lợi ích” bắt đầu được sử dụng và cũng từ đó thuật ngữ này được sử dụng khá thường xuyên. Nếu như ở trên thế giới, đa phần “nhóm lợi ích” được hiểu theo cả hai nghĩa tích cực và tiêu cực, thì ở Việt Nam, đặc biệt là trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) Đảng CSVN “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, thuật ngữ này hầu như được nhận thức theo nghĩa tiêu cực.
Dư luận xã hội chủ yếu tập trung vào các nhóm lợi ích hoạt động ngầm trong lĩnh vực kinh tế, cấu kết với những “nhân vật” có thẩm quyền ra quyết định hoặc có khả năng tác động đến chính sách vì lợi ích riêng, làm tổn hại đến lợi ích của các nhóm khác, lợi ích của số đông và đặc biệt là lợi ích quốc gia. TS. Lê Đăng Doanh đã nhận diện nhóm lợi ích hiện nay ở Việt Nam như sau:  “Lợi ích nhóm ở Việt Nam có đặc trưng là liên quan đến những người có chức, có quyền, nhất là quyền liên quan đến cán bộ, tài chính, ngân sách, đầu tư, đất đai, hầm mỏ, rừng, biển, v.v… Những người này có thể ở cấp trung ương, tỉnh, huyện, xã phường hay ở cấp sở, phòng, thậm chí cá nhân thanh tra, cảnh sát hay ở doanh nghiệp nhà nước, tập đoàn, dự án, v.v…”[1].

NATO lộ rạn nứt vì quả tên lửa bắn Su-24 Nga

NATO lộ rạn nứt vì quả tên lửa bắn Su-24 Nga
Bằng hành động bắn tên lửa hạ chiến đấu cơ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ khiến NATO bị mất uy tín đã gây dựng bấy lâu cũng như làm sâu sắc thêm những rạn nứt bên trong tổ chứcCách suy tính rõ ràng, điềm tĩnh và cẩn trọng từng đưa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vượt qua cuộc Chiến tranh Lạnh với Liên Xô đang dần biến mất. Uy tín gây dựng được nhờ việc theo đuổi một đường lối ngoại giao và hành động thận trọng, được duy trì suốt thời kỳ chạy đua hạt nhân những năm 50, 60 và 70 dường như sắp đổ sông đổ bể chỉ vì một vài giây thiếu cân nhắc của Thổ Nhĩ Kỳ, theo CNN.
Su-24 Nga bốc cháy sau khi dính tên lửa từ chiến đấu 
cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24/11. Ảnh: Anadolu Agency
Dù trong cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, Liên Xô đưa quân tới Afghanistan năm 1979 hay tại bất kỳ thời điểm nào phải đối mặt với các nguy cơ xung đột tiềm ẩn trong quá khứ, NATO chưa bao giờ chĩa trực tiếp mũi dùi vào Liên Xô hay Nga và Moscow cũng chưa bao giờ nhắm vào các thành viên NATO.

Đài truyền hình Trung ương TQ mục rữa đến đỉnh điểm

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) mục rữa đến đỉnh điểm
Cùng với những quan to như Lý Đông Sinh, Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch bị ngã ngựa, nhiều tin xấu bê bối liên quan đến Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) bị phanh phui, có thể thấy CCTV đã mục rữa đến đỉnh điểm. Theo giới quan sát phân tích, kể từ sau Đại hội 18, những bê bối của CCTV chia thành ba loại: “cửa hậu cung”, “sa lưới luật”, “tháo chạy”. Gọi là “cửa hậu cung”, tức là “CCTV là hậu cung của giới quyền lực Trung Quốc.” Những bê bối đều tác động đến bộ máy lãnh đạo cấp cao Trung ương với mức độ khác nhau. (Ảnh: Wiki)

Theo chương trình chống tham nhũng ngày càng quyết liệt hiện nay, CCTV lại bùng nổ “trào lưu bỏ chạy”, những người tổ chức và dẫn chương trình của CCTV liên tục xin từ chức. Gần đây, thông tin người phụ trách kênh thể thao, bình luận viên bóng đá Đoàn Huyên (Duan Xuan) xin từ chức cũng được nhiều người xác nhận.

VTV XỨNG DANH VUA TIN VỊT

Ít khi mình xem VTV vì toàn thông tin 1 chiều, nhàm chán, lặp đi lặp lại như con vẹt mà không biết xấu hổ. Một số lãnh đạo có tư cách quá thấp kém, trong đó có 1 ông Phó TGĐ là bạn học phổ thông của mình. Trong khi đất nước và người dân còn quá nghèo thì VTV có phóng viên thường trú ở hầu khắp thế giới, tốn kém không biết bao nhiêu mà kể trong khi tin tức mà họ cung cấp chẳng khác gì tin do các hãng quốc tế đưa. Mỗi lần nhìn thấy họ xuất hiện trên tivi, sau khi đưa tin đều tự hào nói "..., phóng viên thường trú VTV tại...", mình chỉ muốn tắt tivi. Tình trạng tương tự đối với đám phóng viên thường trú Thông tấn xã Việt Nam.
VTV XỨNG DANH VUA TIN VỊT
Hoàng Dũng a partagé la photo de Con Đường Việt Nam - Tin này là tin tào lao của Vua Tin Vịt nhé. Xem thêm ở đây thấy Triều Tiên sạch đẹp ghê:https://youtu.be/kII0sghlqwo
VTV của Trần Bình Minh (con trai ông Trần Lâm) xứng danh Vua Tin Vịt, ngày mỗi ngày thêm xứng danh. Khi VTV chủ trương xã hội hóa truyền hình bằng việc bán các kênh và các giờ phát sóng cho doanh nghiệp (thực chất là để kiếm lợi nhuận, mặc xác các doanh nghiệp phát sóng và làm chương trình như thế nào) thì chất lượng của VTV ngày càng trở nên tồi tệ. Tồi tới mức buộc phải gọi nó là Vua Tin Vịt.

Denley Lupin: Sài Gòn một chút yêu thương trong lòng tôi

Sài Gòn một chút yêu thương trong lòng tôi
Denley Lupin - Sài Gòn đón nhận vào lòng thành phố những đứa con từ khắp phương xa đất nước về đây học tập, làm việc, sinh sống. Sự ồn ã, cảnh đường xe tấp nập, cảnh xuyên tắc đường thường làm những người mới đến cảm thấy ngột ngạt, bức bối. Khi dần quen với thành phố người ta có thể thoải mái đi trên những con đường đông đúc người xe, theo từng dòng xe qua những ngã ba, ngã tư , rồi rẽ vào đâu đó trong những hẻm nhỏ.
Ảnh: tác giả cung cấp
Đường Sài Gòn nhiều ngã rẽ, như chính những ngã rẻ của duyên số đã đưa người ta đến nơi đây. Cũng tự bao giờ ai đó xa lạ trở nên yêu si mê nơi này, thân quen như chính tâm hồn mình, yêu Sài Gòn mỗi sớm mai cùng bạn bè café sáng, không quan trọng là café, đơn giản chỉ là cái cớ để tụ tập cùng trò chuyện. Là cảm giác thích thú ngắm thành phố thức dậy, rạng rỡ, vươn mình trong nắng mai đầy kiêu hãnh. Là mỗi chiều về, rủ nhau hàng quán ven đường với những món ăn bình dân, là rôm rả những câu chuyện đầy màu sắc.

Giá táo ngon còn 1.000 đồng/kg, dân chặt cho bò ăn

Giá táo ngon còn 1.000 đồng/kg, dân chặt cho bò ăn
TT - Hàng chục hecta trồng táo bị chặt lấy những cành nặng trĩu trái để cung cấp cho các trang trại trong tỉnh làm thức ăn cho đàn gia súc có sừng, do giá táo chỉ còn 1.000 đồng/kg. Những ngày qua, ở vùng chuyên canh cây táo của tỉnh Ninh Thuận là xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước, hàng chục hecta trồng táo bị chặt lấy những cành nặng trĩu trái để cung cấp cho các trang trại trong tỉnh làm thức ăn cho đàn gia súc có sừng, do giá táo chỉ còn 1.000 đồng/kg. Với giá này, tiền bán táo không đủ để trả công.

Ông Nguyễn Văn Thiện (ngụ thôn Ninh Quý 2, Phước Sơn) cho đàn dê ăn cành táo kèm quả do nông dân cắt bỏ vì giá táo hạ còn 1.000 đồng/kg - Ảnh: M.Trân

Nhìn giao thông Triều Tiên, xấu hổ cho Việt Nam

Giao thông ở Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên
25 nov. 2015 - Những năm gần đây ở Bình Nhưỡng nhiều xe hơi hơn, nhưng đi lại rất quy củ, mọi người chấp hành luật giao thông tốt. Buổi chiều cuối mùa thu, tháng mười một những chiếc lá vàng cuối cùng đang rụng xuống đường. Lái xe từ khu phố cho người nước ngoài ở quận ven đô Munsu đi vào quận Trung tâm Bình Nhưỡng, cuối video là đi vào đường Mirae (Tương Lai) với khu chung cư mới được xây dựng và cấp cho Dân cách đây ít ngày.

Thứ Năm, 26 tháng 11, 2015

Cá sấu Thủ Lệ kêu meo meo và vẫy đuôi như chó

Cá sấu Thủ Lệ kêu meo meo và vẫy đuôi như chó
Anh Chủ tịch nói lời cay đắng rồi phóng biển xanh qua sở thú ngắm cá sấu massage. Trong khi đó vua Đinh mặt rồng phừng phừng lửa giận, tuốt gươm thét lớn: Tình yêu non sông gấm vóc cái kim tiêm à!

Chủ tịch An Giang: Cái gì mình tha thứ được
 thì tha thứ (ảnh Tuyên giáo An Giang)
Hôm qua, dân gian có thơ thế này:
An Giang, trong một buổi chiều
Bà con phấn khởi bấm nhiều nút lai...

Chả là hôm qua, Thứ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn đã làm bà con, không chỉ ở An Giang “bấm like kịch liệt” khi trong một bài phỏng vấn, ông đã khẳng định quá xác đáng. Rằng nói gương mặt “Chủ tịch kênh kiệu” hay “ông Chủ tịch không gần dân”, đó là một nhận xét đầy cảm tính. Với nhận xét đó, chúng tôi chưa thấy đủ yếu tố và đến mức độ để cơ quan chức năng xử lý người ta vi phạm hành chính.

Video Obama phục vụ bữa ăn cho người vô gia cư

Video Obama phục vụ bữa ăn cho người vô gia cư
25-11-2015 - The president of the most powerful country on the planet serving thanksgiving dinner to homeless people is the highest level of humility. Barack, America and world at large will miss you when you finally leave the White House.

Báo Mỹ: Tổng thống Thổ đã "đóng sập cảnh cửa" với Nga

Báo Mỹ: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã "đóng sập cảnh cửa" với Nga
Những tuyên bố mạnh mẽ của Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sau vụ việc với Su-24 của Nga cho thấy sự vụ này sẽ tiếp tục gây ra những hậu quả tiêu cực đối với quan hệ song phương Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "đóng băng" sau vụ Su-24.
Nhận định trên do tạp chí Mỹ The National Interest đưa ra. Theo đó, việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga là “sai lầm thảm họa” có thể thay đổi toàn bộ tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng Syria hiện nay, cũng như thay đổi tiêu cực đến mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thất thoát hay tham nhũng?

Thất thoát hay tham nhũng?
Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GT-VT đã rà soát lại 68 dự án và đã giảm được vốn đầu tư so với giá trị ban đầu là 57.282 tỷ đồng. Tính bình quân, mỗi dự án giảm được trên 800 tỷ đồng. Chưa kể trước đó, Bộ trưởng Bộ GT-VT Đinh La Thăng đã chỉ đạo rà soát lại 44 dự án và đã giảm được vốn đầu tư 40.000 tỷ đồng.
Chỉ mới qua hai đợt rà soát trên, đưa giá trị công trình về với giá thực, việc thực, mà ngân sách đã tiết kiệm được 97.282 tỷ đồng, tương đương với hơn 4,5 tỷ USD. Nếu rà soát lại toàn bộ các dự án xây dựng công trên cả nước thì con số tiết kiệm được cho ngân sách, cũng đồng nghĩa với việc ngân sách sẽ bị lãng phí, thất thoát nếu không được rà soát, sẽ là bao nhiêu?

Chó Đông, Chó Tây, Chó Mỹ

Chó Đông, Chó Tây, Chó Mỹ
Kông Ly - “Dân số chó” tại nước Mỹ là 78 triệu con. “Công nghiệp” phục vụ chó năm 2015 là 60,6 tỷ mỹ kim. Nhiều chuyện khác thường. Mời đọc bài mới của Kông Li. Tác giả tên thật Phạm Công Lý, hiện là cư dân Boston, từng góp nhiều bài viết giá trị, nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
Dòng họ chú cẩu đã từng sống gần gũi và đồng hành với con người từ hàng chục ngàn năm trước. Chó là loại thú thông minh và trung thành nhất với chủ, và là con vật có ích nhất cho con người. Chó Berger giữ nhà, đi săn, chăn cừu, dê, lùa bò, chó Bernard, to con, lông rậm, cổ có đeo bình sữa nhỏ, chuyên đi cứu người bị nạn nơi núi cao hiễm trở, lạnh lẽo, chó giúp binh sĩ dò mìn nơi chiến trường, giúp cảnh sát săn lùng tội phạm, khám phá ma túy, chó tìm kiếm nạn nhân trong các thiên tai bão, lụt, động đất (cadaver dog), chó dẫn dắt người mù (service dog), chó kéo xe trượt cho người Eskimo, chó biểu diễn trong các gánh xiệc. Chó Laika của Nga đã bay lên vũ trụ.