Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2019

NGƯỜI VIỆT SINH RA ĐỂ... CHỜ CHẾT

NGƯỜI VIỆT SINH RA ĐỂ... CHỜ CHẾT
FB Nguyễn Minh - Ở Việt Nam, cứ nói đến chính trị thì bị cho là rảnh hơi và nếu bạn không cùng ý kiến với đảng, bạn sẽ bị xếp vào những thành phần sau :
- Nếu là đảng viên thì bị cho là: đạo đức suy thoái.
- Nếu bạn là trí thức thì bị cho là: bất mãn với thời cuộc
- Nếu là kẻ nghèo thì bị đảng cho là: bị kẻ xấu kích động
- Nếu là kẻ ít học thì bị cho là: bị dụ dỗ lợi dụng
- Lên facebook bày tỏ quan điểm : bạn sẽ bị cho là kẻ phản động
Thế đấy, tùy theo "khẩu nghiệp" mà bạn nhận được danh hiệu do đảng phong tặng.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi
Và khi tôi và những người khác lên tiếng để mong có một tương lai tốt đẹp cho đất nước này, thì bạn nói : sống ở xã hội này thì phải chấp nhận như thế, có nói cũng chẳng làm được gì. Vậy:
- Khi nhà bạn có người gần chết, đưa vào bệnh viện mà chưa có tiền đóng viện phí, người ta không cứu, bạn đừng khóc vì khóc cũng chẳng thay đổi được gì.
- Nhà bạn có người bị tai nạn, xung quanh người ta đi lại, chỉ ném một cái nhìn vào chỗ người thân bạn đang nằm chổng vó ra đấy mà chẳng thèm làm gì hơn, bạn đừng trách sao họ thờ ơ vô cảm.

ĐỜI "CON" VÀ ĐỜI "NGƯỜI"

ĐỜI "CON" VÀ ĐỜI "NGƯỜI"
Có đứa lý luận rằng: hồi trước ăn bo bo, bây giờ ăn cơm; hồi trước đi bộ, giờ đi xe; như vậy là tiến bộ, là phát triển rồi, còn đòi gì nữa?
Đòi gì hả? Đòi được làm người. Chứ không phải sống như một con vật chỉ cần được ăn. Nếu cảm thấy thoả mãn vì được ăn, được đi xe thì chỉ mới sống được phần "con", chưa sống được phần "người".

Chắc nói thế nó không biết sống đời "con" và sống đời "người" khác nhau chỗ nào.
Hãy nhìn vào những tấm hình dưới đây để thấy chỗ khác nhau:
Sống đời "con" thì phải quỳ lạy bọn cầm quyền, ngay cả với một thằng cán bộ địa phương cắc ké, để chúng cho "con" có miếng ăn.
Sống đời "người" thì thủ tướng Nhật phải quỳ xuống trước "người" để hỏi "người" cần gì, muốn gì?“Nguyễn Hà Phan – Bi hay hài”

Rạng sáng ngày 1 tháng 8 năm 2019 bác Nguyễn Hà Phan (sinh năm 1933) qua đời tại số 14 Nguyễn Trãi, phường An Hội, quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ và được an táng tại địa phương. Báo chí và truyền thông chính thống của Việt Nam hoàn toàn không đề cập đến sự ra đi của bác; không hiểu lý do tại sao. Cũng có giả thuyết cho rằng việc không tổ chức tang lễ long trọng và phát tán đưa tin là do ý nguyện cá nhân của bác Phan khi còn sống. Tôi và bác Phan sinh hoạt chung một tổ khi học cùng lớp quản lý kinh tế trung ương khóa 9 (1984) do chuyên gia Liên Xô giảng trong khoảng 4-5 tháng. Nghe nói các khóa học này do Tổng bí thư Lê Duẩn quyết định tổ chức, bắt đầu từ năm 1976, ngay sau khi đồng chí thấy cán bộ sau chiến tranh đều không có kiến thức về quản lý kinh tế, xã hội. Ban tổ chức Trung ương tổ chức mỗi năm một khóa, gồm 4-5 tháng học trong nước và 4 tháng sang Liên Xô học tiếp. Học viên khóa 1 là các Ủy viên Bộ chính trị và Ban bí thư; Học viên khóa 2 là các Ủy viên Trung ương Đảng. Hồi đó, bác Phan làm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang. Tôi đã cùng bác và các bác khác trong tổ đã về thăm 2 tỉnh Hậu Giang và An Giang trong các chuyến khảo sát thực tế do lớp tổ chức. Tôi không bao giờ quên những kỷ niệm rất vui hồi đó, nhất là những ấn tượng về bác Sáu Phan và chị Hai Hạnh (Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang, cũng là học viên cùng tổ) vì tôi là thư ký ghi ý kiến thảo luận mỗi khi sinh hoạt tổ. Trước khi bị xử lý kỉ luật khai trừ khỏi Đảng và cách mọi chức vụ trong hệ thống hành chính nhà nước năm 1996, bác Phan đã giữ những chức vụ rất cao: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Kinh tế Trung ương và Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam... Dù lịch sử bác có vấn đề dẫn tới bị kỷ luật nặng, nhưng giờ bác đi xa, tôi xin được cầu chúc cho linh hồn bác sớm siêu thoát, thanh thản hạnh phúc nơi cực lạc. Xin được đăng lại bài viết “Nguyễn Hà Phan – Bi hay hài”, chương 7e, trong "Hồi ký Lời Ai Điếu" của nhà văn Lê Phú Khải, để mọi người có thêm thông tin về bác Nguyễn Hà Phan và nhiều nhân vật lãnh đạo Việt Nam khác thời cộng sản. Tôi thích đoạn này:"Sáu Phan là một “anh Hai Nam Bộ” thứ thiệt, cởi mở, phóng khoáng, tư duy tân tiến… Ông nổi tiếng là một người giản dị, dễ gần. Ông có thể tì giấy lên đùi để ký vào một văn bản cho một cán bộ cấp dưới ngay trên hè phố… để giải quyết một công việc gấp… Ấn tượng rất mạnh của tôi lần đầu tiên gặp Sáu Phan là, ông chủ tịch một tỉnh lớn nhất đồng bằng này đã đạp xe đạp vào tận một ngõ hẻm để thăm tôi tại Cần Thơ."
“Nguyễn Hà Phan – Bi hay hài”
Lê Phú Khải - Đầu năm 1994, sau chuyến đi Điện Biên Phủ đầu tiên để giúp anh Tuất Việt làm số báo “SGGP – 40 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ”, tôi về Hà Nội và đến báo Nhân Dân gặp Mai Phong, Trưởng ban bạn đọc của báo. Tôi bảo với Mai Phong, vừa đi Điện Biên Phủ về, có chai rượu hổ cốt, muốn rủ ông lên chỗ ông Nguyễn Hà Phan ở Ban Kinh tế chơi, gạ ông ấy kiếm ít mồi để nhậu. Anh cho tôi mượn cái điện thoại bàn của anh để gọi cho ông ấy… Mai Phong nhìn chai rượu của tôi, tuy có dán cái “mác” Lai Châu ở vỏ nhưng giá chỉ có 14.000 đồng. Phong nói: ông có đùa không thế, đang giờ làm việc mà đòi lên gặp Bộ Chính trị để nhậu!

“Anh Hai Nam Bộ” Nguyễn Hà Phan
Không cần Mai Phong đồng ý, tôi nhấc điện thoại bàn của anh lên (hồi đó chưa có di động phổ biến như bây giờ) gọi cho ông Sáu Phan. Từ đầu dây đằng kia, ông Sáu Phan kêu tôi “lên ngay!”. Thế là tôi kéo Mai Phong lên số 10 Nguyễn Cảnh Chân, khu Ba Đình. Chỗ Sáu Phan ngồi làm việc là trường Albert Sarraut cũ thời Tây.

Đồng minh lạ lùng của Việt Nam ở Biển Đông

Trên danh nghĩa, Nga ủng hộ lập trường của Trung Quốc đối với Biển Đông giống như Trung Quốc ủng hộ Nga đối với việc sáp nhập Crimea: các quốc gia không liên quan phải tránh xa tranh chấp, tức là trung lập nhưng kiên quyết phản đối việc vấn đề được giải quyết ở phương Tây. Tuy nhiên trong bài này, tác giả Bennett Muray nhận định công ty dầu mỏ lớn Rosneft của Nga đang âm thầm ủng hộ Hà Nội trong cuộc đụng độ với Bắc Kinh. Nga cũng âm thầm ủng hộ VN vì không muốn Bắc Kinh kiểm soát các tuyến hàng hải trị giá hàng tỷ đô la nối liền các đại dương Ấn Độ và Thái Bình Dương.
Đồng minh lạ lùng của Việt Nam ở Biển Đông
Bennett Muray - Liên kết công nghiệp dầu khí với các cường quốc có thể là cơ hội tốt nhất để VN bám vào một số các khu vực khai thác của họ trong phạm vi đường lưỡi bò. Hà Nội cũng đã đưa Hoa Kỳ vào cuộc, với dự án cùng với ExxonMobil ở mỏ Cá voi xanh ngoài khơi Đà Nẵng nằm giữa ranh giới với đường lưỡi bò. Nhưng sự thành công của chiến lược không còn phụ thuộc vào việc ra quyết định của Hà Nội nữa. Trong khi đó sức mạnh đàm phán đơn phương của Việt Nam đang bị Trung Quốc bào mòn lại đã tỏ ra mỏng manh trong hai năm qua. Dựa vào Moscow, hoặc Washington để có được sự ủng hộ có thể không lý tưởng, nhưng Hà Nội lại chẳng còn mấy lựa chọn nào.

Sau một thời gian các tàu hải cảnh của Việt Nam và Trung Quốc đụng độ nhau khi Tàu Hải Dương 8 thực hiện việc thăm dò tại vùng biển Bãi Tư Chính, thì Hà Nội đã “tìm lại được cột sống lưng” để đứng thẳng “đương đầu” với Bắc Kinh. Hai năm trước, Hà nội lặng lẽ cúi đầu cho dừng dự án khoan dầu do Repsol thực hiện trước sức ép của Bắc Kinh. Lần này Hà Nội đã dám lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh rút tàu thăm dò và các tàu hải cảnh hộ tống ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Điều theo tác giả đã làm cho Hà Nội tỏ ra cứng cỏi hơn lần này là nhờ vào Nga.

Tiếng Việt của Việt cộng? Tiếng Việt của Cộng hòa?

Đoạn này hay. Theo tác giả Nguyễn Thị Hậu, cụm từ “Bỏ đi Tám” sinh ra ở khu vực Sài Gòn-Chợ Lớn vào thời Pháp thuộc, vào đầu thế kỷ 20. Tám là vị trí của người lao động bình dân trong hệ thống thứ bậc trong xã hội. Ở đó quan quyền xếp thứ nhứt, dân công chức xếp thứ hai, thương gia Hoa kiều xếp thứ ba, dân giang hồ dao búa xếp thứ tư. Cũng là giang hồ nhưng thuộc loại đá cá lăn dưa hạ cấp hơn thì xếp thứ năm, thứ sáu là các thầy phú-lít (cảnh sát, police), mã tà. Thứ bảy là giới cho vay. Thứ tám, giới lao động bình dân đông đảo và nghèo nhứt. Thứ chín là giới “chị em”. Như vậy, trong xã hội dân chủ, công an, cảnh sát đứng hàng thứ sáu, gần sát với giới lao động bình dân và giới “chị em”. Ngờ đâu thế sự xoay tròn, thời nay công an, cảnh sát nhảy lên hàng thứ nhất; quan quyền công chức tụt xuống hàng thứ hai, thứ ba, thậm chí tụt sâu hơn, thua cả dân giang hồ dao búa. Quan quyền công chức bây giờ nhìn thấy công an, cảnh sát là khiếp vía vì ai chẳng có lỗi, đều có thể bị chúng bắt giam bất cứ lúc nào.
Tiếng Việt của Việt cộng? Tiếng Việt của Cộng hòa?
Lê Trương 2019-07-26 - Cách đây mấy năm, anh bạn tôi là một nhà báo người Việt, đang làm ở một tờ báo tiếng Việt tại Mỹ than thở: “Khó quá đi trời đất ơi! Các cụ bắt bẻ từng từ một. “Sân bay” không được, phải gọi “phi trường”. “Đường băng” không được, phải xài “phi đạo”. “Tài khoản” (ngân hàng) không được, phải xài “trương mục”… Các cụ bảo “sân bay”, “đường băng”, “tài khoản” là từ của Việt Cộng, cấm xài. Phải xài từ của Cộng hòa mới được!Image result for Tiếng Việt của Việt cá»™ng? Tiếng Việt của Cá»™ng hòa?
Mà nói hay viết theo mấy cụ thì mình cũng chịu. Mình chưa đến 35 tuổi, các cụ thì sáu mươi bảy mươi cả, từ ngữ các cụ dùng chẳng còn trong sách vở hay giao tiếp thời này, chẳng mấy ai còn nói hay viết như thế. Giới trẻ làm sao hiểu? Mà không xài thì các cụ giận, các cụ bảo mình là cộng sản, rồi các cụ tẩy chay báo”.
Tôi cười lăn cười bò. Cười xong, tôi nổi cái tật tò mò táy máy, đi kiếm thử coi chuyện ảnh nói có thiệt không.
Hóa ra là thiệt.

Bài học Titanic: Bao giờ người Việt lại có Lòng vị tha ?

Trong bức màn đêm đen tối nhuốm đẫm đau khổ và chia ly, tinh thần quý tộc nổi lên như ngọn đuốc rực sáng, khắc họa nên một tuyệt tác vĩ đại về nhân cách và đạo đức con người. Giáo dục lối sống không chỉ là lý thuyết; mà trong những hoàn cảnh thực tế, những bài học đạo đức ăn sâu vào tâm thức trở thành kim chỉ nam cho hành động của mỗi người. Phụ nữ và trẻ em, những con người yếu đuối cần được tôn trọng và ưu tiên. Nhân sinh như cõi mộng, dù cho người đó giàu có bao nhiêu hay nghèo kém cỡ nào, đứng trước sinh tử cũng đều chỉ là một sinh mệnh bé nhỏ. Quan trọng hơn, khi ấy người ta mới thật sự nhận ra điều quan trọng nhất của cuộc đời: Không phải vật chất, không phải quyền danh càng không phải nhận lại điều gì cho mình mà là cho người khác, là vị tha. Đọc chuyện này chắc ai cũng nghĩ không thể xảy ra ở VN; hành khách sẽ đánh giết nhau để cướp chỗ trong thuyền cứu hộ, làm thuyền chìm và tất cả cùng chết; hoặc nếu có một số người còn sống thì lên bờ sẽ lại tìm cách trả thù nhau do xung đột lúc trên tầu... Buồn thế đấy.
Bài học Titanic: Bao giờ người Việt lại có Lòng vị tha ?
Thuyền phó tàu Titanic tiết lộ bí mật vĩ đại giấu kín nửa đời người, phương Tây họ văn minh hơn chúng ta từ rất lâu! Đêm ngày 14/4/1912, một vụ tai nạn kinh hoàng đã xảy ra. Con tàu mang phong hiệu “không thể chìm” có tên Titanic đã đâm sầm vào một tảng băng trôi khổng lồ. Kết quả của vụ va chạm ấy là những con số và nỗi đau mà người ta không bao giờ muốn nhắc lại.
1.514 người đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu kinh hoàng năm ấy. Nỗi đau đã khép lại hơn 100 năm, ngày nay, những gì người ta lưu lại về từ khóa “Titanic” có thể là: Vụ đắm tàu, thảm họa hàng hải nghiêm trọng nhất mọi thời đại hay mối tình lãng mạn của Jack và Rose, cũng có thể là tình ca bất hủ My heart will go on qua chất giọng cao vút của Celine Dion…

“Giấc mộng Singapore” của Phú Quốc đã tan tành ?

“Giấc mộng Singapore” của Phú Quốc không thể nào cứu vãn?
RFA 2019-08-02 - Xây dựng tại Phú Quốc có thể nói rằng không theo một trật tự nào hết bởi vì một số yếu tố như: Trước tiên là luật của Việt Nam không nghiêm. Từ chỗ luật pháp không ngiêm là vai trò của Chính quyền huyện Phú Quốc sử dụng một bộ máy chính quyền ở cấp huyện mà điều hành khối lượng công việc ở tầm của đặc khu cho nên họ theo không kịp kể cả về yếu tố con người lẫn vấn đề nhận thức và trình độ, do đó họ không thể quản lý được xuể. Đây chỉ là nói về mặt tích cực. Còn nếu bàn về mặt tiêu cực, nguyên nhân làm cho Phú Quốc bị hỗn loạn về trật tự xây dựng, thật sự là do tham nhũng hết. Phải nói rằng là nguyên nhân của tất cả các nguyên nhân là tham nhũng, nhóm lợi ích và tham nhũng kinh khiếp lắm, có thể nói là tàn khốc luôn.”

Quang cảnh một góc biển và rừng ở 
Hòn Thơm bị "xẻ thịt" phục vụ du lịch.
“Đảo ngọc-Điểm đến của thiên niên kỷ mới”
Không thể không nhắc đến hòn đảo ngọc du lịch Phú Quốc khi đề cập về thành quả phát triển du lịch ấn tượng và ngoạn mục của Việt Nam trong năm 2018, đã tiếp đón khoảng 15,6 triệu du khách quốc tế và 80 triệu lượt khách nội địa, thu về hơn 620 ngàn tỷ đồng. Riêng Phú Quốc trong năm 2018, Chính quyền huyện Phú Quốc, được truyền thông quốc nội vào trung tuần tháng 2 năm 2019 dẫn lời cho biết Phú Quốc dự tính đón khoảng 2,5 triệu khách trong nước và quốc tế; tuy nhiên đã đón trên 4 triệu lượt khách, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2017. Chính quyền huyện Phú Quốc còn cho biết tính đến trung tuần tháng 4 năm 2019 đã thu về gần 13 ngàn tỷ đồng từ các hoạt động thương mại, du lịch và dịch vụ, tăng gần 32% so với cùng kỳ năm 2018.

Nàng dâu Pháp gốc Việt của Hoàng gia Monaco

Đã có hàng trăm nghìn phụ nữ Việt Nam hoặc gốc Việt Nam kết hôn với người nước ngoài trong mấy thập kỷ qua, song được danh giá như trường hợp cô Hoa trong bài này quả là cực hiếm. Hầu hết phụ nữ Việt kết hôn với người nước ngoài vì lý do kinh tế và muốn từ bỏ đất nước này.
Hoa, nàng dâu Pháp gốc Việt của Hoàng gia Monaco 
03/08/2019 Hoài Hương-VOA - 
Gia đình hoàng gia Monaco hôm 26/7/2019 vừa qua đã rước về nhà một nàng dâu mới, đó là Marie Chevallier, một cô gái Việt Nam lai Pháp có tên Việt là Hoa. Chồng mới cưới của Marie Hoa là Luois Ducruet, con trai trưởng và duy nhất của Công Chúa Stephanie, em gái Hoàng thân Albert II, vua xứ Monaco, vương quốc nhỏ bé, xinh đẹp nằm ở miền Nam nước Pháp.
Đám cưới của Marie Hoa Chevallier, cô gái Pháp gốc 
Việt và Luois Ducruet, cháu trai Vua Monaco Albert II.
Tạp chí Paris Match của Pháp tường thuật rằng lễ thành hôn được cử hành trong hai ngày, lễ cưới tôn giáo được cử hành long trọng nhưng ấm cúng với sự hiện diện của toàn thể gia đình hoàng gia dòng họ Grimaldi tại ngôi giáo đường Notre-Dame-Immaculée de Monaco, nơi từng diễn ra ‘đám cưới thế kỷ’ vào năm 1956 của Vua Rainier III với cựu minh tình màn bạc người Mỹ Grace Kelly, Hoàng hậu xứ Monaco.

Ngô Minh Tiến - Nhục đến mấy đời?

Nhục đến mấy đời?
03/08/2019 - Trân Văn - Tuyên bố của Trung tướng Ngô Minh Tiến (Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam) tại Lễ Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Hoa, do Đại sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam tổ chức: Vun đắp cho tình hữu nghị bền lâu không chỉ là tâm nguyện của nhân dân và quân đội Việt Nam và Trung Quốc mà còn là tâm nguyện, khát vọng của thế giới văn minh ngày nay (1) - đang khuấy động dư luận trên mạng xã hội Việt ngữ.
Hình minh họa.
Sau khi đọc tin tường thuật về sự kiện này trên trang facebook của Loc Pham, Lam Thanh Nguyen không giấu được phẫn nộ: Đó chỉ là tâm nguyện của chúng mày – lũ hèn nhát, bán nước – chứ không phải của nhân dân. Cút hết đi! Thanh Quach gọi tuyên bố đó là hệ quả của “độc đảng, độc tài, tham nhũng, bán nước, buôn dân, chưa đánh đã hàng, thà mất nước để giữ đảng, đem cả dân tộc làm nô lệ cho Tàu”. Liên Nguyen thì than: Giờ mới biết quân đội dùng để… vun đắp tình hữu nghị (2)!

Cái chết của Trần Bắc Hà và một mùi rất đặc trưng

Nghe một số người kể chuyện về bác Bắc Hà thấy cũng đau lòng và thương bác, một người tử tế với mình. Họ cho biết từ khi biết bị bệnh gan và rồi được chữa khỏi, bác Hà đã ăn kiêng, bỏ rượu bia, thuốc lá, chăm tụng kinh, niệm Phật để có sự cân bằng tinh thần. Do đó, bác có sức khoẻ tốt, không có bệnh gì, chỉ huyết áp hơi cao, song đó là chuyện bình thường của người cao niên. Thực tế đến tận cuối đời, bác vẫn minh mẫn, thông tuệ, làm việc bình thường, không phải nghỉ ốm, hàng năm chỉ sang Singapore một tuần để kiểm tra kết hợp nghỉ dưỡng. Khi bị hỏi cung, phần lớn các lời khai của bác đều lô gích, sắc sảo, kín kẽ, thông tuệ, hiếm có tình tiết nào sơ hở để bị buộc tội. Khi bị biệt giam trong buồng nhỏ xíu, bác thường xuyên ngồi thiền, niệm Phật, tụng kinh sám hối và tập khí công; do đó tình trạng sức khoẻ vẫn tốt, tinh thần tỉnh táo. Chỉ từ khi công khai phản đối chế độ giam giữ, bác mới tuyệt thực, không ăn cơm, không uống nước, nên sức khỏe giảm sút nhanh, lại không được đưa đi cấp cứu kịp thời dẫn tới tử vong ngay trong buồng biệt giam. Có thể  nói bác Hà đã kiệt sức và chết đói do tuyệt thực chứ không phải chết bị ốm yếu, bệnh tật. Đây chỉ là những thông tin nghe kể, không biết đúng không vì mình đã không gặp bác từ 10 năm nay.
Cái chết của Trần Bắc Hà và một thứ mùi rất đặc trưng
02/08/2019 Phạm Chí Dũng - Cái chết ‘tử vong ngoại viện’ của Trần Bắc Hà cũng bởi thế nhiều hứa hẹn trở thành một cái cớ xác đáng để thổi bùng một cơn địa chấn không mấy êm dịu vào thời kỳ ‘toàn đảng, toàn quân lập thành tích chào mừng đại hội 13’, đặc biệt trước thềm những hội nghị trung ương quyết liệt ‘làm nhân sự’ sẽ diễn ra vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020.
Trần Bắc Hà thời còn làm chủ tịch BIVD. 
(Hình: Screenshot từ VietnamFinance.vn)
Hai tuần sau khi được báo chí nhà nước thông tin ‘tử vong ngoại viện’ vào ngày 18/7/2019 cùng lời phát ngôn như thể thanh minh của lãnh đạo Quân y viện 105 ‘Bệnh viện không tác động gì về mặt chuyên môn đối với ông Trần Bắc Hà’ và ‘Bệnh viện không chịu trách nhiệm pháp y’, cái chết của nhận vật từng một thời đình đám ‘lưu manh ngân hàng’ đồng thời là ‘cánh tay mặt của Nguyễn Tấn Dũng’ vẫn còn nguyên ẩn số với mối nghi ngờ rất lớn về yếu tố thực chất của nó.

Nhà giáo kỳ cựu nói về 'Bốn nữ hoàng' VN

Xem thêm video trả lời phóng vấn trên trang gốc.
Nhà giáo kỳ cựu nói về 'Bốn nữ hoàng' VN và 'nỗi đau giáo dục'
"Nước ta có bốn nữ hoàng: nữ hoàng Mít, nữ hoàng Dép, nữ hoàng Lon và nữ hoàng Lu. Đấy là điều mà người ta cười và chế nhạo", một cựu giáo viên dạy tiếng Anh tại Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà nội, trả lời BBC Tiếng Việt bên lề một hội thảo tư về Việt Nam học ở Porto, Bồ Đào Nha, hồi trung tuần tháng 7/2019.
Trả lời câu hỏi của nhà báo Quốc Phương về một số lãnh đạo, quan chức nữ Việt Nam và ý kiến của dư luận, nhà giáo Phạm Chi Mai nói tiếp: "Chế nhạo thứ nhất là óc đậu phụ của những người phụ nữ như vậy mà lại đi làm quan chức. Thứ hai, họ chế nhạo những người đưa những phụ nữ đó lên và để họ ở vị trí như vậy với những câu nói ngớ ngẩn đến như thế. "Họ lại đưa cả mặt lên. Nói thật, tôi là phụ nữ mà trông thấy những gương mặt đó tôi cũng thấy phản cảm. Đó là điều rất bất lợi cho lãnh đạo của chính quyền."

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Những cây cầu treo Tây Bắc vắt vẻo giữa sông

Những cây cầu treo Tây Bắc vắt vẻo giữa sông
Nếu như vùng Nam Bộ có các cây cầu khỉ thì ở vùng Tây Bắc lại nổi tiếng với các cây cầu treo lơ lửng có 1-0-2 bắc qua các vách núi dựng đứng hay các con sông nước chảy cuồn cuộn. Hãy ngắm các cây cầu thót tim này nhé:
1. Cầu treo Nậm Mu

Với địa thế uốn lượn quanh vách núi, dòng sông Nậm Mu đã làm cho hành trình thuộc tỉnh lộ 106 từ Sơn La - Lai Châu trở nên vô cùng tuyệt đẹp và đầy tính nghệ thuật làm mê mẩn giới mê phượt. Nậm Mu là con sông chảy từ đỉnh núi của dãy Hoàng Liên Sơn rồi ngoằn nghèo đi qua địa phận huyện Than Uyên - tỉnh Lai Châu, sau đó đổ về sông Đà - Sơn La.

Lắt léo những chiếc cầu treo vùng Tây Bắc

Người Dân phải SỐNG BÊN CẠNH THẦN CHẾT TRONG KHI BỌN QUAN LẠI KHẮP NƠI THI NHAU THAM NHŨNG... ĐÚNG LÀ MỘT TẬP ĐOÀN KHỐN NẠN. DÂN TỐ CÁO GÌ CŨNG BẢO IM ĐI, ĐÃ CÓ ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC LO. CÓ LO ĐƯỢC GÌ KHI DÂN RƠI XUỐNG KHÔNG ?
LẮT LẺO NHỮNG CHIẾC CẦU TREO VÙNG TÂY BẮC
Những chiếc cầu treo đối với người dân vùng Tây Bắc là một hình ảnh rất gần gũi thân quen gắn liền với cuộc sống tự bao đời. Trong tâm thức của họ, cầu treo như một món quà mà Giàng ban tặng để kết nối với con người với nhau và kết nối họ với thế giới rộng lớn ngoài kia. Họ bắc những chiếc cầu ở độ cao vài chục mét chênh vênh qua suối, qua những khe núi và ngày ngày lưu thông trên đó. Nhưng chẳng giống như những chiếc cầu khang trang ở miền xuôi, cầu treo vùng Tây Bắc chỉ như những sợi chỉ mỏng manh, lắt lẻo, mông lung khiến người ta chẳng dám bước lên. Người ta gọi đó là những chiếc cầu treo tử thần.
Chênh vênh khiến người ta chẳng dám bước lên

Liệu có dẹp được “sân sau” của các quan chức?

Liệu có dẹp được “sân sau” của các quan chức?
Diễm Thi, RFA 2019-08-01 - Trong một lần trò chuyện với RFA, Nhà báo Trần Quang Thành, nạn nhân của việc chống tham nhũng từ 30 năm trước nhận xét rằng, nội bộ đảng cộng sản có thể mâu thuẫn với nhau kịch liệt, có thể thanh trừng lẫn nhau, nhưng đến một lúc nào đó, vì quyền lợi của đảng và quyền lợi của cá nhân họ thì họ sẽ “ngã giá” với nhau để giữ lại thế cân bằng chứ không bao giờ triệt hạ nhau đến cùng. Nhận xét của Nhà báo Trần Quang Thành cũng chỉ ra bức tranh không sáng sủa cho dù chính quyền có đưa ra bao nhiêu giải pháp chống tham nhũng mà trong đó việc dẹp bỏ “sân sau” là một mục đích chính đi nữa.

Ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu thủ tướng VN 
người bị tố cáo "sân sau" nhiều nhất. Reuters
Cách đây đúng một tháng, ngày 1 tháng 7 năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định 59/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng. Nghị định này được cho là “vũ khí” hữu hiệu để dẹp bỏ các doanh nghiệp “sân sau”, chống tham nhũng.

“Chống tham nhũng để thanh trừng lẫn nhau!”

Đọc câu này mình lại nhớ tới cùng khoảng thời gian nhà báo Trần Quang Thành bị tạt acid khiến khuôn mặt bị dị dạng sau khi ông có các bài viết chống tiêu cực và phơi bày tham nhũng tại Việt Nam, khi nói chuyện tại Paris với giáo sư Lê Văn Cường, nhà toán học nổi tiếng thế giới và cũng là Việt kiều tại Pháp thường xuyên về nước giúp chính phủ VN trong thập niên 1980 (và tới hiện nay), về các vụ bắt bớ liên quan tới tham nhũng tại VN, tôi có nói một câu đúng như tiêu đề bài này: “Chống tham nhũng thực chất để thanh trừng lẫn nhau!”. Kết quả ít ngày sau giáo sư thông báo đã bị Đại sứ quán thu hồi lại visa đã cấp và không cho GS về VN vì giáo sư nói lại đúng câu trên khi trả lời phỏng vấn đài Pháp RFI. Xem tiểu sử giáo sư Cường cuối bài này. Mình thích đoạn này: "Công cuộc chống tham nhũng hiện nay như một trò hề vì không phải đánh trực tiếp vào những người đương nhiệm mà toàn là hồi tố. Chẳng lẽ nhiệm kỳ của ông Nguyễn Phú Trọng hoàn toàn trong sạch, không có một người nào phải đứng trước vành móng ngựa về chống tham nhũng cả hay sao? Nếu vì dân vì nước thì ông Trọng phải lôi những tập đoàn lớn đang bị tố cáo như Sun Group, Vin Group, tập đoàn FLC của Trịnh Văn Quyết ra xử… Ở Việt Nam, chống tham nhũng là thứ vũ khí để họ trị nhau".
“Chống tham nhũng thực chất để thanh trừng lẫn nhau!”
Diễm Thi, RFA, 2019-07-31 - Ngày 4/7/1991, nhà báo Trần Quang Thành bị tạt acid khiến khuôn mặt bị dị dạng, mất cả môi và mũi, một mắt bị mù, mắt còn lại chỉ nhìn được 1/10 và thân thể bị hủy hoại 81%, sau khi ông có các bài viết chống tiêu cực và phơi bày tham nhũng tại Việt Nam.
Nhà báo Trần Quang Thành
Đến hôm nay công cuộc phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam vẫn chưa đến hồi kết và có lẽ sẽ khó có hồi kết, mặc dù nhiều người nhận định, đây là giai đoạn Việt Nam chống tham nhũng quyết liệt nhất… RFA có cuộc phỏng vấn nhà báo Trần Quang Thành sau 28 năm ông gặp tai nạn nghề nghiệp để nghe ông phân tích, nhận định về tình hình chống tham nhũng hiện nay!

Thế giới đổi thay, Việt Nam tiếp tục "ba không" ?

Thế giới đổi thay, Việt Nam tiếp tục "ba không" ?
Mạnh Kim - Không có hình ảnh nào khiến “vực dậy niềm tin” người dân trong các sự kiện căng thẳng giữa Việt Nam với Trung Quốc bằng tấm ảnh Reuters chụp Phạm Bình Minh nhìn chằm chằm Dương Khiết Trì, khi Dương đến Hà Nội ngày 18-6-2014 để giải quyết cuộc khủng hoảng giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981. Thế nhưng cái “ánh mắt nảy lửa” ấy đã chẳng kéo dài. Sau khi Dương về, Hà Nội lại nhũn nhặn. Từ năm 1998 đến giờ, thế giới đã thay đổi cực kỳ khủng khiếp. Từ năm 1998 đến nay, gần như không có nước nào là không thay đổi chính sách đối ngoại để phù hợp với bối cảnh địa chính trị mới. 

Từ năm 1998 đến nay, Trung Quốc đã lột xác toàn diện. Bắc Kinh liên tục cập nhật và thay đổi các mô hình đối ngoại, với việc đưa ra hết khái niệm này đến khái niệm khác, để làm sao thực hiện thành công chiến lược bành trướng siêu vĩ mô của họ. Từ cái gọi là “tân hình đại quốc quan hệ” (quan hệ nước lớn kiểu mới); “chu biên ngoại giao” (ngoại giao với các quốc gia láng giềng); “mệnh cộng đồng thể” (cộng đồng có chung vận mệnh); đến “tẩu xuất khứ” (chiến lược đầu tư ra nước ngoài)…

Bãi Tư Chính sẽ có số phận như Gạc Ma ?

Bãi Tư Chính sẽ có số phận như Gạc Ma ?
Tuấn Khanh - Lúc này, mọi thông tin về Bãi Tư Chính (Vanguard Bank) đối với người Việt Nam hiện rất mơ hồ. Trên các thông tin bên ngoài dội về thì gọi là đối đầu, còn phía Hà Nội, thì gọi là đấu tranh.  Bãi Tư Chính có thể có một cuộc đổ bộ thần tốc của Trung Quốc, không khác gì trường hợp đảo Gạc Ma. Sau khi cắm cờ, Bắc Kinh có thể ung dung đối phó với Việt Nam – một quốc gia mắc cạn với chiến sách “ba không” của mình, tức 1/ Không tham gia các liên minh quân sự. 2/ Không đi theo bất kỳ nước nào để chống lại một nước khác. 3/ Không có căn cứ quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam.

Nếu dựa trên những ngôn từ này, có thể tự lý giải rằng, Trung Quốc bằng nhiều cách như đang muốn vào trực tiếp bãi Tư Chính chứ không chỉ là ngăn Việt Nam thăm dò và khai thác ở tại Lô 06.1 bể Nam Côn Sơn, phía tây bắc bãi Tư Chính. Còn Việt Nam thì dùng tàu của mình cố ngăn đường đi của Trung Quốc, và mặt khác thì nỗ lực ngoại giao theo kiểu không muốn làm quá.

VN tại bước ngoặt mới: Tiến thoái lưỡng nan

Có thể nói, sự sống còn của hai vùng kinh tế trọng điểm là đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, với khoảng 23% tổng dân số cả nước và gần 60% tổng lưu lượng dòng chảy hàng năm ở Việt Nam, đang bị đe dọa bởi thiên tai và nhân họa. Sông Mekong không chỉ là vấn đề của Việt Nam với Trung Quốc mà còn là một vấn đề của “Tiểu vùng Mekong”. Nói cách khác, đây là một vấn đề lớn có ý nghĩa chiến lược tại khu vực “Indo-Pacific”. Vì vậy, các nước “tứ cường” (Mỹ, Nhật, Úc, Ấn Độ) có vai trò rất quan trọng.
Việt Nam tại bước ngoặt mới: Tiến thoái lưỡng nan
Nguyễn Quang Dy - Thế kỷ 21 có nhiều nghịch lý, vì biến số (variables) ngày càng tăng và hằng số (constants) ngày càng giảm, làm chính trị quốc gia và trật tự thế giới biến đổi khó lường. Trong khi thế giới thay đổi quá nhanh (theo biến số) thì tư duy con người thay đổi quá chậm (theo hằng số), như một nghịch lý trong nhận thức về thế giới. Sử gia Yuval Harari cho rằng thế kỷ 21 là thời kỳ “hậu sự thật” (post truth) với nhiều “tin vịt” (fake news), làm người ta dễ ngộ nhận.
Bài này đề cập đến mấy vấn đề lớn có nhiều biến số, đang thách thức Việt Nam tại bước ngoặt mới năm 2019: (1) Trung Quốc đang bắt nạt Việt Nam tại bãi Tư Chính. (2) Đồng bằng sông Cửu Long đang gặp tai họa do quá nhiều đập thủy điện. (3) Đối đầu Mỹ-Trung có thể làm cho Việt Nam “lợi bất cập hại”. (4) Trước bức tranh địa chính trị đầy bất trắc, muốn thoát hiểm Việt Nam phải quyết điều chỉnh chiến lược và cải tổ thể chế, trước khi quá muộn.

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

Tập thể thao khiêu dâm sẽ bị phạt từ 5 triệu đồng

Tập thể thao mang tính chất khiêu dâm sẽ bị phạt từ 5 triệu đồng
FB Đỗ Duy Ngọc - Đọc tin này tui thấy hơi sai sai. Theo văn bản này sẽ bị phạt khi "Tập thể thao mang tính chất khiêu dâm", nhưng thế nào là Tập thể thao mang tính chất khiêu dâm thì không có gì cụ thể cả. Luật mà mơ mơ hồ hồ như thế thì phạt hay tha ai đều do cảm tính cả. Chính danh mà nói thì "Khiêu dâm" là danh từ chung dùng để chỉ những động tác, cử chỉ của con người dùng nhằm mục đích quyến rũ, lôi cuốn bản năng tình dục của đối phương. Khiêu dâm có thể phân ra nhiều loại:
Khiêu dâm bằng động tác: Người thực hiện hành vi khiêu dâm (thường là nữ) sẽ ăn mặc hở hang, gợi cảm, hoặc làm nhiều động tác kích thích như tự xoa khắp thân thể mình, cởi bỏ hay hé mở quần áo ở những vùng kín đáo. Mạnh hơn, người khiêu dâm có thể kích thích đối tượng mình muốn đạt mục đích bằng cách va chạm nhẹ hay mạnh vào thân thể của họ.

TIẾN ƠI!

ÔNG TIẾN ƠI!
Đại diện cấp cao quân đội Việt Nam - Trung Quốc cam kết ‘vun đắp’ tình hữu nghị
Đặt giả sử hỉ, bản thân ông có thằng bạn. Thằng bạn đó nó thường đến nhà ông ăn cướp, nó đánh đập con cái ông, nó hiếp dâm vợ ông, nó chửi rủa ông và nó đã từng đốt nhà ông rồi tuyên bố đó là, để dạy cho ông một bài học. Vậy thử hỏi, ông có vun đắp tình bạn mãi mãi với thằng lưu manh đó không? Hay là ông cạch mặt nó và tìm người khác để chơi?
Ông trả lời đi! Ông trả lời đi! Ông trả lời coi, ông trả lời là cạch mặt thằng bạn đó hay cố chung thuỷ với nó, để tui còn biết ông là người ăn cơm hay ăn cứt!
Hàng nghìn năm nay TQ luôn có dã tâm thôn tính nước ta. Ông là người tộc Ngô, nếu không được học hành tử tế thì cũng biết được dòng dõi tộc Ngô có Ngô Quyền đánh quân Nam Hán, Ngô Tuấn (Lý Thường Kiệt) đánh quân Tống, Ngô Thì Nhậm đánh quân Thanh....

Con đợi mẹ trước cổng nhà tù

Hai số phận gian khổ thật phổ biến trên đất nước truân chuyên của mình: người lính và người tù nhân. Trong khi chúng ta chăn êm nệm ấm, thì người lính dãi gió dầm sương, băng suối vượt ngàn, đầu mưa bom bão đạn, chân ngập trong bùn lầy, vừa mới đùa vui với đồng đội, nụ cười chưa tắt mà thân hình đã cụt nát hay chỉ còn là cái xác cứng đờ. Trong khi chúng ta tự do hít thở khí trời, thì người tù bị giam cầm trong ngục tối, bị tra tấn hành hạ, người có tội không nói gì, nhiều người vô tội chỉ vì biểu đạt lòng yêu nước hay lý tưởng dân chủ mà bị cách ly với đời sống bình thường của nhân loại.
Con đợi mẹ trước cổng nhà tù
HUỲNH NHƯ PHƯƠNG - Khi tuổi đã cao, đôi chân yếu nhiều, từng bị ngã phải bó bột cánh tay ba lần vì mắc bệnh loãng xương, mỗi sáng mẹ tôi vẫn ra chợ đi dạo một vòng qua các quầy hàng và mua vài món đem về. Đoạn đường từ nhà ra chợ không xa nhưng phải đi ngang qua chỗ rào chắn đường tàu hỏa lúc nào cũng đông người và xe. Khuyên can mẹ nhiều lần không được, chúng tôi nghĩ là những món mình mua không vừa ý mẹ, nên mẹ muốn tự tay chọn thức ăn theo sở thích.bau bi tuong than
ảnh minh họa
Sau này, khi mẹ đã nhường hẳn cho chúng tôi việc cơm nước, tôi mới hiểu ra rằng mẹ thích đi chợ mỗi sáng chỉ là để đỡ nhớ những ngày mẹ bán hàng ở chợ Đồng Cát, gánh hàng đã nuôi tôi ăn học hai chục năm ròng, giống như hình ảnh trong bài thơ Màu mực tím của Kiên Giang: Gánh hàng oằn nặng, quãng đường xa/ Bóng chiều nghiêng xế trên lưng mẹ…

Ngầm đấu với Tập Cận Bình tại tang lễ Lý Bằng?

Cuộc đời Lý Bằng có 3 ‘đại sự’ “có thể ghi vào sử sách”: (1) Dưới sự chỉ thị của Đặng Tiểu Bình, Lý Bằng đã chấp hành đàn áp Lục Tứ; (2) Chủ trì xây dựng Đập Tam Hiệp gây nhiều tranh cãi; (3) Dưới tinh thần chỉ đạo của Đặng Tiểu Bình để cho một số người trở lên giàu có trước, toàn bộ người nhà của Lý Bằng đã trở thành giàu có đầu tiên. Những cuộc biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, hay thảm sát Thiên An Môn, được biết đến rộng rãi hơn với các tên gọi Sự kiện ngày 4 tháng 6 - Lục Tứ, hay Phong trào Dân chủ '89', là một loạt những vụ biểu tình lãnh đạo bởi tầng lớp sinh viên ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong mùa xuân năm 1989.
Các nguyên lão ĐCSTQ ngầm đấu với Tập Cận Bình tại tang lễ của Lý Bằng?
Hôm 29/7, Chu Phong Toả (Zhou Fengsuo), một trong những lãnh tụ phong trào sinh viên năm 1989 hiện đang sống lưu vong tại Mỹ, đã cùng với bạn bè căng tấm băng rôn “Chúc mừng cái chết của Lý Bằng” trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York; cũng trong ngày này, tại Nghĩa trang Bát Bảo Sơn ở Bắc Kinh, lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đã tổ chức tang lễ trang nghiêm với quy cách cao nhất cho Lý Bằng. Tuy nhiên, nhiều người sau đó đã nhanh chóng phát hiện, tình hình có gì đó khác thường.

Tập Cận Bình tại tang lễ của Lý Bằng.
(Ảnh cắt từ video của CCTV)
Thông cáo của Tân Hoa Xã và video được chính thức công bố sau khi kết thúc lễ viếng vài tiếng đồng hồ. Ông Tập Cận Bình dẫn đầu toàn thể Thường uỷ Bộ Chính trị đến phúng viếng, ông Tập cúi người 3 lần trước di thể của ông Lý Bằng. Cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân, người được đồn đoán liệu có đến tham dự tang lễ hay không, đã được 2 người dìu vào tham dự. Vị cựu lãnh đạo ĐCSTQ đã lâu không lộ diện này, mặc cho sức khoẻ suy yếu nghiêm trọng nhưng vẫn đích thân tới tham dự tang lễ, ít nhiều cũng khiến cho người ta thấy kinh ngạc và kỳ lạ; tuy nhiên, điều khiến người ta cảm thấy kinh ngạc hơn đó là, một vị cựu Tổng Bí thư ĐCSTQ khác không xuất hiện – ông Hồ Cẩm Đào.

Hải - Hùng và luật nhân quả đàn áp biểu tình

Trong thời gian tới, nếu Lê Thanh Hải và những đồng sự cấp dưới thời ông ta còn làm chủ tịch thanh phố và bí thư thành ủy TP.HCM không thể khắc phục được hậu quả, nghĩa là chính quyền TP.HCM không thể tìm được 26.300 tỷ đồng để hoàn trả lại ngân sách trung ương theo kết luận thanh tra của Thanh tra chính phủ đã công bố như một tối hậu thư vào tháng 6 năm 2019, Lê Thanh Hải sẽ khó có cơ may thoát khỏi án tù như Đinh La Thăng, hoặc bị đem qua Thủ Thiêm trói vào cây dừa cho dân mất đất họ ngắm. Mặt khác, Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc Hội, Chánh án Tòa án tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an hãy xin lỗi những người dân vì biểu tình lên án Trung Quốc xâm phạm Biển Đông mà bị tù đày. Họ không có tội, chỉ vì họ dám nhận thức hiểm họa Trung Quốc sớm trước Đảng và Nhà nước, dám dũng cảm cảnh báo cho nhân dân và xã hội nên đã bị nhà cầm quyền đối xử tàn ác. Nhà Phật dạy biết buông đao thì cũng có cơ thành Phật. Nay khi Đảng và Nhà nước đã thấy được hiểm họa Trung Hoa Đại Hán qua vụ Bãi Tư Chính, muốn và cần có sự ủng hộ của người dân thì phải biết đánh giá cao cái Trí cái Dũng của những dân yêu nước dám xuống đường. Hãy xin lỗi họ, trả lại tự do ngay cho họ, xóa bỏ những bản án trái với Đạo lý và Tinh thần công minh của Dân tộc. Chỉ có như vậy, Đảng mới lấy lại dược niềm tin của Dân. Dân mới cảm thấy Đảng đã biết thành thực bảo vệ Đất Nước, từ đó mới tiếp tục làm theo lời Đảng.
Hải - Hùng và luật nhân quả đàn áp biểu tình
31/07/2019 Phạm Chí Dũng - Cuối năm 2017, luật nhân quả đã ứng báo với Đinh La Thăng - khi đó vừa bị lột chức bí thư thành ủy TP.HCM và ủy viên bộ chính trị - bởi Thăng là một trong những chóp bu của thành phố này trực tiếp chỉ đạo san bằng chùa Liên Trì - một trong số hiếm hoi cơ sở tôn giáo còn lại của giáo hội Phật giáo Việt nam Thống Nhất (ly khai với giáo hội Phật giáo của chính quyền).
Lê Thanh Hải thời còn tại chức, hàng sau, bên trái.

Báo ứng
Vào giữa năm 2019, luật nhân quả một lần nữa báo ứng đối với gia đình Lê Thanh Hải - nhân vật được xem là ‘bố già’ thao túng quyền lực và lợi ích trên đất Sài Gòn trong suốt 15 năm Hải làm chủ tịch thành phố và bí thư thành ủy. Vụ Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (SAGRI) Lê Tấn Hùng bị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt khẩn cấp vào ngày 6/7/2019 - do ‘ăn bẫm’ 13,3 tỷ đồng cùng những phi vụ khác đậm đặc màu sắc mafia - không chỉ là hậu quả của chuỗi ‘lại quả’ dày đặc từ trước đó, mà còn bởi Lê Tấn Hùng, và trước đó là Lê Thanh Hải - anh ruột của Hùng, đã từng chỉ huy Thanh niên xung phong - một lực lượng ‘còn đảng còn mình’ và đã trực tiếp nhúng tay vào những trận đàn áp đẫm máu đối với người biểu tình ở Sài Gòn.

TCĐB sẽ giám sát nguồn thu của 61 trạm BOT

Tổng cục Đường bộ sẽ giám sát nguồn thu của 61 trạm BOT
RFA 2019-07-31 - Nhiều trạm thu phí đường bộ BOT ở Việt Nam thời gian qua đã vấp phải những phản đối của tài xế và người dân về nguồn thu, thời gian thu không hợp lý hoặc đặt trạm sai vị trí. Thậm chí đã có những tài xế phản đối trạm BOT bị bắt giữ và bị truy tố về hành vi gây rối trật tự công cộng như trường hợp ông Hà Văn Nam, người từng nhiều lần phản đối các trạm BOT đặt không đúng vị trí trên khắp cả nước, vừa bị Tòa án nhân dân huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh tuyên 30 tháng tù giam với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng” vào sáng 30/7/2019.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ triển khai dự án xây dựng hệ thống giám sát trực tuyến các trạm BOT trên cả nước. Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 31/7/2019.

Học giả Trung Quốc kể chuyện tra tấn trong nhà tù

“Cán bộ quản giáo” Lý Ngọc Bạch (Li Yubai) cho làm một “quan tài sống” bằng đá để biệt giam tù. Sở dĩ được gọi là “quan tài sống” vì “gian phòng” bằng đá này chỉ vừa đủ chứa một người sống bên trong, đừng nói đến chuyện nằm mà thậm chí dù muốn ngồi cũng không thể ngồi được, trên cửa “phòng” có một lỗ nhỏ, người bị nhốt ăn ngủ và bài tiết bên trong. May mà người làm ra “quan tài sống” cũng là phần tử bị cải tạo lao động, vì vậy anh ta đã mở một lỗ nhỏ ở phía sau “quan tài sống”. Nhờ đó mà phân và nước tiểu của anh Vương mới thoát được ra qua cái lỗ nhỏ đó.
Học giả Trung Quốc kể chuyện tra tấn trong nhà tù
Theo giới thiệu năm 2012 trên trang Bình luận Độc lập (duping.net), học giả Nghiêm Gia Vĩ sinh năm 1937 tại Thành Đô – Trung Quốc Đại lục trong gia đình dòng dõi Nho học. Năm 1957, trong phong trào chống hữu khuynh, ông bị liệt vào phần tử cánh hữu và bị bỏ tù 15 năm. Từ năm 2007 ông tích cực tham gia các hoạt động đấu tranh vì nhân quyền, viết bài vạch trần các thủ đoạn tàn bạo thời Mao Trạch Đông như chống hữu khuynh, cách mạng văn hóa, cải cách ruộng đất… Trong hàng loạt bài viết của ông đăng tải trên truyền thông quốc tế, có những đánh giá cho rằng nhiều bài có tiếng vang, gây được sự ảnh hưởng.
“Kể từ năm 1957 khi tôi bị bắt vào Trại theo dõi Tự Vĩnh tại Tứ Xuyên, hành vi tra tấn và ngược đãi luôn đeo đẳng tôi, hình thức rất đa dạng, không thiếu thể loại nào. Những người hiền lành chưa từng trải qua rất khó tưởng tượng được.” – Nghiêm Gia Vĩ. Trong thời gian ở tù, ông Nghiêm Gia Vĩ đã tai nghe mắt thấy, đích thân chứng kiến những hành vi ngược đãi và tra tấn, những ký ức đó cho đến nay vẫn ám ảnh ông trong những cơn ác mộng khi nằm ngủ, không bao giờ có thể nguôi ngoai. Vì vậy ông chép lại những ký ức này để công khai với thế giới, để lịch sử ghi lại, không thể để những hành động dã man của những kẻ tàn ác bị lãng quên.

BOT Bẩn là những "sân sau" Chính Quyền

BOT Bẩn là những "sân sau" Chính Quyền
Toà rằng xét xử công khai
Thế mà chẳng có một ai được vào
Xanh, Đen, Đỏ lập hàng rào
Nổi, Chìm lẩn quẩn, ai vào được đâu!
BOT Bẩn ăn bẩn bao lâu
Chúng nó là những "sân sau" Chính Quyền
Lừa dân bòn mót đồng Tiền
Công khai vì được Công Quyền bảo kê!

BOT BẨN VÀ QUAN LỚN

BOT BẨN VÀ QUAN LỚN
Thằng BOT bẩn thu láo.
Dân kêu la rầm rầm,
Mà các quan lãnh đạo
Cứ lặng im, biệt tăm.
Không có mô tả ảnh.
Được công an nhà nước
Và côn đồ bảo kê.
Thằng đân, dẫu ngu dốt,
Cũng đoán - có vấn đề.

"VIỆT NAM" NGHĨA LÀ GÌ?

Yêu quý hai chữ "Việt Nam":
NHƯNG ... "VIỆT NAM" NGHĨA LÀ GÌ? (*)
Nguyễn- Chương Mt
1/ Không ít người bây giờ vẫn tưởng "Việt Nam" nghĩa là "nước Nam của người Việt". Hoặc là, qua một số em sinh viên trẻ cho tôi biết ở trường giải thích: "Việt Nam" nghĩa là nước Việt nằm về phương Nam (so với Tàu). Mắc giống gì mà danh xưng một quốc gia lại đi lấy một quốc gia khác làm "hệ qui chiếu"? Coi, quốc gia của người Hàn nằm về phía đông nước Tàu, họ đâu giải thích nước họ là ... "Hàn Đông".
Không có mô tả ảnh.
Bản đồ nước Việt Nam sau khi thống nhứt sơn hà vào năm 1802
Để rồi, hệt như có một làn gió mát mẻ, hết sức khỏe khoắn sau khi tôi may mắn tìm hiểu được ý nghĩa đích xác của tên nước "VIỆT NAM" khi Gia Long định danh.
"Việt" trong quốc danh "Việt Nam" 越 南, té ra không phải làm một với "Việt" trong quốc danh "Đại Việt" 大 越 (mặc dù nhìn vô mặt chữ hệt nhau)!
Nói nào ngay, "Việt" đàng nào cũng có cái hay, nhưng lại không giống nhau.

Lãnh đạo VN vẫn ngậm chặt miệng trong vụ Tư Chính

Lãnh đạo Việt Nam vẫn im tiếng trong căng thẳng Bãi Tư Chính với Trung Quốc
Thanh Trúc 2019-07-31 -Thạc sĩ Đinh Kim Phúc nói: Nhìn kỹ lại cũng chỉ thấy người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao lên tiếng chứ chưa thấy  lãnh đạo cao nhất của Nhà Nước Việt Nam lên tiếng. Trong giải quyết vấn đề Biển Đông thì thế giới cần phải được biết, nhân dân cần phải được biết để có thể tạo sức mạnh của lòng dân và sức mạnh quốc tế thì mới có thể gây sức ép cho Trung Quốc thực thi Công Ước Quốc Tế Về Luật Biển mà Trung Quốc là một thành viên.
Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng Bí thư 
Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội hôm 12/11/2017
Trong những ngày qua, khi đề cập đến những hành động có tính cách xâm phạm lãnh hải và chủ quyền trên Biển Đông, Việt Nam đã nêu đích danh Trung Quốc với lời lẽ cứng rắn, không còn dùng từ “tàu lạ” để ám chỉ tàu Trung Quốc như trước nữa. Cụ thể trong 2 ngày 19 tháng Bảy và 25 tháng Bảy, Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã chính thức lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu khỏi vùng biển Việt Nam, đồng thời gửi công hàm phản đối tới phía Trung Quốc.

Hà Văn Nam và những Chưa bao giờ...

“Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền (của doanh nghiệp BOT)”. Xe chở Nam và những người bạn tù đến tòa lúc khoảng 7h sáng ngày 30/7/2019. Khi xe tù từ xa chạy tới, tôi thấy xe nhỏ quá vì hôm đó tòa xử tới 7 người, nên đã tưởng chỉ là xe giả để đánh lạc hướng người dân, còn xe tù thật có lẽ sẽ chạy theo đường khác tới tòa. Không ngờ đó là xe tù thật vì lúc xe đến gần thì thấy các anh vẫy tay qua ô thoáng của xe. Chúng tôi đứng đó nhìn thấy quá thương tâm và xúc động. Thương cho những người dân lao động nghèo quá yêu nước thương dân, dũng cảm đấu tranh vì lợi ích của người dân theo lời kếu gọi của bác Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhưng lại bị đối xử quá bất công, thậm chí bị tống giam trong chiếc xe ngục tù bé xíu mà cách đây chưa đầy 3 tháng tôi cũng đã bị giam trong đó. Những người như các anh được người dân thương yêu, hoan hô ủng hộ và hết lòng bảo vệ... còn bị chế độ đối xử như thế thì thử hỏi những người dân nghèo ở khắp nơi trên tổ quốc VN, sống đau thương ở dưới chế độ xã hội cộng sản này, liệu có thể được đối xử công bằng như con người thật sự không?
Hà Văn Nam và những Chưa bao giờ...
FB Phạm Minh Vũ - Một bức hình xe tù chở Hà Văn Nam và những người bạn đã làm tôi vô cùng xúc động, cái vẫy tay chào nhau, giữa một tên “tội phạm” bị đảng bỏ tù vì dám đứng lên đấu tranh đòi lại công bằng cho xã hội, bị cướp bởi nhóm lợi ích đảng, và những giọt nước mắt rơi cùng cái vẫy tay chào lại của những người dân thấp cổ bé họng tiễn người hùng diệt BOT BẨN.

Ảnh: Trương Châu Hữu Danh

Chưa bao giờ một tên tội phạm mà được dư luận quốc tế lên án nhà cầm quyền xét xử tên tội phạm ấy, và yêu cầu trả tự do ngay cho họ.
Chưa bao giờ, một tên tội phạm mà được người dân lặn lội hàng ngàn cây số để ra dự phiên toà, mặc dù biết không bao giờ được vào dự phiên xử.... và hô to Hà Văn Nam vô tội.
Chưa bao giờ, một tên tội phạm mà được người dân quan tâm, và phản đối phiên toà sai trái ấy bằng nhiều diễn đàn, và bày tỏ ủng hộ việc làm đúng đắn của tên tội phạm này.

Khi thủ tướng không chỉ “lạ” mà còn sai, sai rất nhiều

Ông Thủ tướng đầu đất này chỉ mở giấy ra đọc các bài diển văn ba xu do đám quan sư quạt mo soạn cho, thậm chí đọc còn không nên thân vì có hiểu nội dung, câu chữ viết là gì đâu. Thế nên đòi hỏi ông ta đọc đúng, nói đúng, viết đúng thì không khác gì bảo trạch lên ngọn đa mà đẻ.
Khi thủ tướng không chỉ “lạ” mà còn sai, sai rất nhiều
Khi thủ tướng… lạ
Viet-studies - Nguyễn Văn Chiến - 31-7-2019 - Xin nói ngay rằng “Thủ tướng lạ” không hề là… “Thủ tướng Trung Quốc”. Nhớ mấy năm xưa khi các ngư phủ miền Trung liên tiếp bị tấn công, đánh đập, thậm chí bị bắt cóc đòi tiền chuộc mà báo chí nhà nước ta vẫn ê a một điều “tàu lạ”, hai điều “tàu bạn”; đã có người lên Internet nhắc nhở sử gia – đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc nên ý tứ, cụ thể là đổi tên thành… Dương Lạ hay Dương Bạn cho khỏi phạm húy!
TT Nguyễn Xuân Phúc. Nguồn: AP/ Hau Dinh
Từ “lạ” ở trên chỉ ngụ ý là vượt ra ngoài “common sense”, tức ra ngoài phạm vi của nghĩa lý hay trí khôn thông thường. Diễn tả bằng tiếng lóng bình dân là “ở cõi trên”, hay “ở trển xuống”.
Trong bài “Cãi với ông thủ tướng người xứ cãi” tôi từng nhắc đến cái lạ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là khâu đột phá quan trọng”. Cụm từ “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” này đã được mang ra nhét vào lỗ tai của dân ta từ mấy chục năm rồi mà thủ tướng cũng lấy đó làm “khâu đột phá quan trọng” được, có lẽ ngài là loại người không sống trên cõi trần!

Chuyện bỏ tù Hà Văn Nam ngày 30/7/2019

Rất đồng ý với bác Thắng. Đông là thắng. Chúng ta chỉ có duy nhất sức mạnh hợp pháp là số đông. Việt Nam muốn thay đổi được hay không thì nhất định phải có số đông người dân hợp lực lại. Từng nhóm riêng lẻ phản đối BOT bẩn như hiện này thì không thể mang lại sức mạnh. Chính vì thế việc tìm cách đoàn kết các nhóm anh chị em là điều cực kỳ quan trọng, và có thể nói anh Nam và tất cả các anh chị em đầu đàn của phong trào phản đối BOT bẩn đến nay đều chưa làm được. Rất tiếc một số anh đầu đàn đã bị bắt bỏ tù, dự kiến tới đây vụ anh Trần Đình Sang sẽ được đưa ra xét xử. Một số anh chị em đầu đàn khác tự dưng mâu thuẫn nhau rất gay gắt, tới mức không còn muồn nhìn mặt nhau. Tôi tin chắc đã có những ai đó chui vào phong trào rồi dùng nhiều mưu hèn kế bẩn và thủ đoạn tinh vi để tạo ra những mâu thuẫn trên, làm cho phong trào phản đối BOT bẩn ở các tỉnh phía Bắc cơ bản đã bị dập tắt.
Chuyện bỏ tù Hà Văn Nam
Nguyễn Lân Thắng 31-7-2019 - Người dân bình thường mà nói về dân chủ, nhân quyền hay tự do tư tưởng thì không phải ai cũng biết. Nhưng qua sự kiện Hà Văn Nam, dân đánh BOT bẩn đã mở mắt ra và hiểu sự thối tha khi chế độ này dung dưỡng những nhóm lợi ích đang bóc lột đến tận xương tuỷ nhân dân, còn hơn cả thời thực dân Pháp. Điều đó những ai là dân hoạt động xã hội như chúng tôi có nói ra rả cả ngày cũng chưa chắc lay chuyển được niềm tin mù quáng của họ vào thể chế này. Chính vì thế qua đây cá nhân tôi rất muốn bày tỏ sự biết ơn đến các lực lượng công quyền, những người đã dày công sắp đặt để bỏ tù Hà Văn Nam, làm cho hàng chục ngàn tài xế hiểu được bản chất của chế độ này một cách nhanh chóng như vậy là điều những người hoạt động như tôi không thể dễ dàng làm được.Công an dàn hàng ngang ngăn cản người dân tham dự phiên tòa xử Hà Văn Nam ở UBND xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Photo Courtesy

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Nhân phẩm bị lợi dụng - anh Mai Phụng Lưu...

Đọc bài này tôi nhớ tới lần tham gia ủng hộ anh Mai Phụng Lưu 5 triệu đồng năm 2011 (xem các ảnh dưới). Đến cuối năm 2011, anh đã bốn lần bị Trung Quốc bắt giữ, bị tịch thu tài sản, tán gia bại sản, nợ nần khắp nơi... nhưng “sói biển” Mai Phụng Lưu vẫn không nhụt chí. Hồi đó, nói chuyện với chúng tôi, anh luôn mơ ước lại có một con tàu của riêng mình để ra khơi bám biển, được vùng vẫy giữa mênh mông sóng nước Hoàng Sa bảo vệ chủ quyền biển đảo. Thế mà nay, theo bài này, "anh Mai Phụng Lưu cũng đã quá mệt mỏi và sợ hãi, để có thể liên tục đi vào vùng biển đầy chết chóc đó, cho dù có được phát nhiều lá cờ, và các loại bằng cấp tán dương của bọn cầm quyền thích ngồi trên bờ. Ai rồi cũng nhận ra rằng mình đang bị lợi dụng, lòng yêu nước của mình đang bị lợi dụng." Tôi cũng chán cảnh tham gia các nhóm, hội từ thiện và bị lợi dụng trắng trợn rồi.
 
Nhân phẩm bị lợi dụng
Tuấn Khanh - Những năm tháng nguy nan nhất, đau đớn nhất cho ngư dân, truyền thông tay sai của Hà Nội đẩy mạnh việc lợi dụng con người bằng việc ca ngợi những gương sáng liều chết như anh Mai Phụng Lưu - con sói biển - đi vào Hoàng Sa. Yêu nước như một đơn thuốc liều chết, được phát một cách rộng rãi cho ngư dân, trong chính sách ngoại giao giữ gìn Hòa Bình của Hà Nội với Bắc Kinh. Giờ thì đến anh Mai Phụng Lưu cũng đã quá mệt mỏi và sợ hãi, để có thể liên tục đi vào vùng biển đầy chết chóc đó, cho dù có được phát nhiều lá cờ, và các loại bằng cấp tán dương của bọn cầm quyền thích ngồi trên bờ. Ai rồi cũng nhận ra rằng mình đang bị lợi dụng, lòng yêu nước của mình đang bị lợi dụng. Hình minh họa. Hình chụp hôm 19/1/2014: Người dân Việt Nam biểu tình ở tượng đài Lý Thái Tổ nhân kỷ niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa với Trung Quốc.
Anh bạn người Việt gốc Hoa kể lại cho tôi nghe chuyến đi "bán chính thức" kinh hoàng của anh vào đầu năm 80. Dù nhiều năm định cư và thành đạt ở Pháp, ký ức như chưa hề mờ nhạt trong lời kể của anh. Những năm tháng đó, người Việt gốc Hoa giật mình khi thấy mình không thuộc về nơi đâu trên thế giới này. Bắc Kinh mở chiến dịch nạn kiều để tạo làn sóng bất ổn trong Việt Nam. Còn Hà Nội thì cũng muốn tống khứ bớt đạo quân thứ năm của Trung Quốc - theo quan điểm của nhà cầm quyền - đồng thời cũng kiếm được không ít tiền của từ người bỏ ra đi.

Nội dung Đề án thu phí ôtô vào trung tâm TP HCM

Theo tôi đề án này không phù hợp với VN hiện nay. Những con số dự báo kết quả tích cực đều là viển vông, bốc phét để được cấp có thẩm quyền và người dân thông qua, hoàn toàn không đáng tin cậy.
Đề án thu phí ôtô vào trung tâm TP HCM học từ Thụy Điển, Singapore
29/7/2019 - Tác giả đề án làm 34 trạm thu phí cho rằng, TP HCM tiết kiệm khoảng 245.000 tỷ đồng trong 15 năm nhờ lợi ích từ giảm kẹt xe. Sau nhiều lần lấy ý kiến Hội đồng tư vấn giao thông đô thị và tìm hiểu thực tế ở nước ngoài, Sở Giao thông Vận tải TP HCM vừa đề xuất UBND thành phố đầu tư 250 tỷ đồng ngân sách làm 34 cổng thu phí ôtô vào khu vực trung tâm để hạn chế ùn tắc, giảm ô nhiễm môi trường.
Khu vực thu phí được ITD đề xuất (bên trong 
đường màu đỏ). Đồ họa: Hoàng Khánh.
Đề xuất căn cứ trên đề án của Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong (ITD) trước đó (1.500 tỷ đồng, do nhà đầu tư thực hiện theo hình thức BLT: xây dựng, thuê dịch vụ và chuyển giao) nhưng tổng mức đầu tư khái toán chỉ bằng 1/6 (chưa bao gồm chi phí vận hành, bảo trì..). Số tiền thu được sẽ dùng phục vụ trở lại cho việc phát triển hạ tầng và phương tiện giao thông công cộng như: đầu tư xe buýt mới, miễn phí đi xe buýt ở khu trung tâm... nhằm giảm xe cá nhân.

Tư Chính: TQ ngoan cố khiến VN phản ứng mạnh

Tư Chính: Trung Quốc ngoan cố khiến Việt Nam phản ứng mạnh
Trước sự kiện Trung Quốc cho tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 cùng với nhiều tàu hải cảnh cỡ lớn xâm phạm bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam đã ra Tuyên bố về Biển Đông. Cho đến sáng hôm qua 29/07/2019 đã có 14 tổ chức và khoảng 750 người ký vào tuyên bố. RFI Việt ngữ đã trao đổi với phó giáo sư tiến sĩ Hoàng Dũng, trường đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh, thuộc nhóm chủ trương bản tuyên bố trên, về vấn đề này.

Sơ đồ hoạt động của tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 35111 (màu đỏ) sách nhiễu tàu Việt Nam ở bãi Tư Chính, thời gian từ 16/06-10/07/2019.

Miền Tây 'đói' lũ vì thiếu nước từ thượng nguồn xuống

Miền Tây 'đói' lũ vì nước ở thượng nguồn sông Mekong xuống thấp
Nông dân miền Tây lo ngại lũ không về thì đồng ruộng sẽ cằn cỗi, sâu bệnh, chuột bùng phát; nắng hạn, xâm nhập mặn khốc liệt hơn. Ra thăm cánh đồng 8 ha khô cằn, trơ gốc rạ của gia đình, lão nông Lê Văn Lam (69 tuổi) ở xã Tân Phước, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp tỏ ra lo lắng. Ông cho biết, mọi năm lũ nhỏ nhưng nước thượng nguồn vẫn đổ về tràn đồng lấp xấp. Nhưng nay, kênh nội đồng cạn kiệt như lúc cao điểm nắng hạn tháng 2, 3. "Sống ở đây mấy chục năm mới tôi thấy cảnh lạ lùng này", ông nói.

Nông dân huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng 
trên cánh đồng khô cằn. Ảnh: Thành Nguyễn.
Vụ hè thu này, nhiều diện tích lúa vùng Đồng Tháp Mười có năng suất thấp do thời tiết bất thường, sâu bệnh nhiều. Giá thành tăng 3.500 - 3.800 mỗi kg nhưng giá bán thấp, khiến nông dân hòa vốn hoặc lãi rất ít sau 3 tháng canh tác. "Mọi người tranh thủ mở đồng cho lũ vào để đón phù sa, tháo chua rửa phèn, tiêu diệt mầm bệnh nhưng ai nấy đều thất vọng", ông Lam than vãn và cho biết, nếu không có lũ, vụ sau chắc chắn chi phí sẽ tăng lên vì đồng ruộng càng bạc màu, mầm bệnh bùng phát, chuột sinh sôi tung hoành cắn phá lúa, hoa màu...

Mỹ cảnh báo 'VN phải giảm thâm hụt thương mại'

Mỹ cảnh báo 'Việt Nam phải có biện pháp giảm thâm hụt thương mại'
Không lâu sau khi Tổng thống Trump tố cáo Việt Nam “lạm dụng” thương mại với Hoa Kỳ còn tệ hơn cả Trung Quốc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cảnh báo Hà nội phải có biện pháp cắt giảm thặng dư thương mại của Việt Nam trong bối cảnh chính quyền Trump tiếp tục tăng áp lực lên quốc gia Đông Nam Á trong các trao đổi thương mại với Mỹ.Đại diện ThÆ°Æ¡ng mại Mỹ Robert Lighthizer bắt tay Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh tại má»™t buổi đón tiếp Tổng thống Donald Trump ở Hà Ná»™i hôm 12/11/2017. Ông Lighthizer vừa cảnh báo Việt Nam cần tiến hành các biện pháp để giảm thâm hụt thÆ°Æ¡ng mại giữa hai nÆ°á»›c.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bắt tay Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh tại một buổi đón tiếp Tổng thống Donald Trump ở Hà Nội hôm 12/11/2017. Ông Lighthizer vừa cảnh báo Việt Nam cần tiến hành các biện pháp để giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước.

Đường bộ Bắc – Nam Sao lại làm khó đồng bào mình?

Nhắc lại lịch sử, đường dây 500kv do chính các công ty Việt Nam thực hiện cách đây 20 năm, khi mà đất nước vừa đổi mới; chắc chắn công nghệ, kinh tế còn lạc hậu hơn bây giờ rất nhiều. Đặc biệt, những công ty đó chưa bao giờ xây dựng những công trình to và nhiều vốn như vậy. Thế mà người Việt Nam đã làm được và đến nay vẫn đang sử dụng tốt. Vậy vì cớ gì bây giờ Bộ GTVT không tin tưởng giao công việc cho chính người Việt làm? Cần đưa ra các lý do để quy định thẳng không cho các doanh nghiệp Trung Quốc tham gia đấu thầu. Khuyến khích, ưu tiên các doanh nghiệp địa phương được làm đường cao tốc đường cao tốc đi qua địa phương đó. Với những tiêu chí như trong bài này thì Bộ GTVT, mà kẻ đứng đầu Thể cá tra, đã lộ rõ bộ mặt của những kẻ hán nô bán nước. Nếu người dân không lên tiếng phản đối thì Bộ GTVT sẽ làm đủ mọi thủ thuật để nhà thầu Trung Quốc thắng thầu.Trung Quốc là kẻ xâm lược biển đảo và đất liền Việt Nam. Cho kẻ xâm lược thắng thầu là giúp cho kẻ thù của Tổ quốc, là bán nước. Đề nghị Tổng bí thư, chủ tịch nước và thủ tướng chính phủ hãy giám sát chặt chẽ quá trình đấu thầu và làm đường cao tốc Bắc Nam của nhóm lợi ích Bộ GTVT, sẵn sàng cho chúng vào tù nếu phát hiện sai phạm. Kẻ tiếp tay cho Trung Quốc làm đường cao tốc Bắc Nam là kẻ phản quốc. Sẽ có lúc nhân dân đòi nợ chúng.
Sao lại làm khó đồng bào mình? – Câu hỏi đớn đau không muốn trả lời!
Nguyễn Ngọc Chu 31-7-2019 - Trung Quốc đang xâm chiếm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam ở Bãi Tư chính, lại còn tráo trở vu cáo Việt Nam xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc. Điều này Lãnh đạo Bộ GTVT và Ban quản lý Dự án cao tốc đường bộ Bắc – Nam không thể không biết.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Cho kẻ xâm lược thắng thầu là giúp cho kẻ thù của Tổ Quốc.
Các tiêu chuẩn tài chính đấu thầu cao tốc đường bộ Bắc – Nam hoàn toàn bất lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam, chỉ phù hợp cho các nhà thầu nước ngoài – mà đa phần đến từ Trung Quốc.
Ai đã đưa ra những tiêu chí để loại bỏ phần lớn các doanh nghiệp Việt? Người ra đề thầu có chịu ảnh hưởng của ai không?

5 rủi ro khi dùng mạng xã hội Việt Nam

5 rủi ro khi dùng mạng xã hội Việt Nam
Pháp luật Việt Nam hẳn khác với pháp luật Mỹ (nơi Facebook, Google đóng trụ sở) trong lĩnh vực ngôn luận. Nếu như nước Mỹ nổi tiếng với việc bảo vệ tự do ngôn luận (thậm chí đặt tự do lên trên những thiệt hại mà nhiều người cho rằng nó có thể gây ra), thì Việt Nam lại nổi tiếng với một nền kiểm duyệt khắt khe và những án phạt nặng nề cho những ai “lỡ dại” mà phạm phải những vùng cấm thông tin. Điều 16, Khoản 1 của Luật An ninh mạng có đề cập đến những thông tin cấm như tuyên truyền chống chính quyền, xúc phạm danh nhân/anh hùng dân tộc, xúc phạm cá nhân/tổ chức, đưa tin sai sự thật, v.v. Chuyện “chống chính quyền” thì đã rõ khả năng đi tù, nhưng không phải khi nào người dân cũng biết thế nào là thông tin “nhạy cảm” cần phải tránh. 
Ảnh: drkarensutherland.com.
Năm nay sẽ có năm mạng xã hội Việt Nam ra đời, do doanh nghiệp tư nhân làm. Đó là tuyên bố của Bộ Thông tin – Truyền thông do ICT News đưa tin ngày 23/7/2019. Cùng ngày, mạng xã hội Gapo ra mắt (dù không lâu sau đã phải đóng cửa để xử lý sự cố kỹ thuật). Còn trước đó vài hôm thì trưởng ngành thông tin – truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi xây dựng mạng xã hội và công cụ tìm kiếm thay Facebook, Google với một “triết học khác”.  Mọi thứ đều tạo ra cảm giác rằng thị trường mạng xã hội và công cụ tìm kiếm nội địa đang bắt đầu bùng nổ với sự hậu thuẫn lớn từ phía nhà nước. Trong khi lợi ích từ việc có thêm lựa chọn công nghệ là chưa rõ ràng thì những rủi ro sau đây hoặc là đã rõ như ban ngày, hoặc là rất tiềm tàng. 

Sai lầm khi trả 400 người đánh bạc tại VN cho TQ

5 vấn đề lớn của vụ trao trả 400 người Trung Quốc đánh bạc tại Việt Nam
Luật Khoa - Võ Văn Quản - 31-7-2019
Câu chuyện 400 người Trung Quốc vào lãnh thổ Việt Nam, tổ chức đánh bạc, bị vây bắt bởi hơn 1.000 chiến sĩ cảnh sát tinh nhuệ và cuối cùng… được trao trả về cho cơ quan điều tra, xét xử Trung Quốc xem xét không hẳn là một câu chuyện nóng hổi, được quan tâm nhiều trên mạng xã hội Việt Nam. Song các biện luận cho hành vi này được ghi nhận trong báo chí lề phải cho thấy nhiều hàm ý pháp lý hình sự cũng như chính trị chưa minh bạch, các nhận thức sai về pháp luật hình sự mà người dân Việt Nam cần hiểu thêm, và từ đó có không gian để trao đổi. Bằng bài viết này, tác giả sẽ ghi nhận 5 vấn đề:
Công an Việt Nam đang làm thủ tục đối với các đối tượng
người Trung Quốc đánh bạc. Ảnh: Người Lao Động
1. Người Trung Quốc tổ chức cho người Trung Quốc đánh bạc thì trao trả cho Trung Quốc là hợp lý?
Một trong những lập luận đầu tiên mà báo chí đưa ra là trung tâm cờ bạc vừa bị triệt phá là do người Trung Quốc lập nên và cho chính công dân của họ tham gia, vậy nên việc trao trả không có vấn đề gì đặc biệt. Đây là cách luận giải phản khoa học và thiếu hiểu biết về khoa học pháp lý hình sự.

Ngừng ảo tưởng đi, đất nước ko thể phát triển đâu

VIỆT NAM ƠI, NGỪNG ẢO TƯỞNG - VÌ SAO ĐẤT NƯỚC KHÔNG THỂ PHÁT TRIỂN
Một quốc gia sẽ chẳng trở nên thịnh vượng được nếu lý tưởng của tổ chức điều hành nó là ‘kinh tế tập trung’ dưới danh nghĩa CNXH. Một dân tộc không thể đột phá về thành quả khi họ bị kìm nén và kiểm soát ngôn luận. Một nền kinh tế không bao giờ không thể nào trở nên linh động và thu hút vốn khi nó là sân chơi riêng của các nhóm lợi ích. Đất nước Việt Nam này sẽ không bao giờ được thành chính mình khi bị thao túng bởi một nước khác thông qua những cá nhân không còn tin vào chính đất nước họ. Đừng mơ đến chuyện tung bay khi đôi cánh bị siết trói. Việt Nam ơi, hãy ngừng ảo tưởng. 
Vào những năm giữa của thập niên 70 sau khi thành công thống nhất đất nước chung một màu cờ, chúng ta đã đừng tự hào và mạnh miệng tuyên bố rằng: “….sẽ bắt kịp Nhật trong một thập niên.” Rồi mọi người tin như thật. Nhưng những năm tháng tiếp diễn là một thời kỳ đen tối của dân tộc và tụt hậu cho đất nước. Việt Nam từ một quốc gia với nền công nghiệp tiềm năng đã bị huỷ diệt để thực hiện một mô hình chính trị kinh tế mơ hồi. Cuộc thí nghiệm xã hội này đã khiến toàn quốc chết đói và hàng triệu người phải bỏ xứ ra đi tìm cơ hội ở phương trời mới.