Thứ Bảy, 16 tháng 3, 2013

“Nhật ký của mẹ” qua tài năng của học sinh khiếm thị

“Nhật ký của mẹ” qua tài năng của học sinh khiếm thị
(Dân trí) - Thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa nhưng học sinh khiếm thị vẫn vươn lên để hòa nhập tốt với cộng đồng. Không chỉ học giỏi, các em còn có nhiều tài lẻ. Mời độc giả cùng lắng nghe ca khúc “Nhật ký của mẹ” do một HS khiếm thị trình bày.
Ngày 15/3, tại Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) đã diễn ra “Ngày hội An toàn giao thông” nhằm hưởng ứng “Năm An toàn giao thông 2013” của Chính phủ. Điều gây xúc động cho những người tham dự ngày hội này là tài năng âm nhạc của em Thảo Xuân - một học sinh khiếm thị của trường với ca khúc “ Nhật ký của mẹ”. Thông qua ca khúc, em muốn chia sẻ ước mơ, một ngày nào đó sẽ được nhìn thấy khuôn mặt của mẹ.

S.H, http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/nhat-ky-cua-me-qua-tai-nang-cua-hoc-sinh-khiem-thi-707910.htm

Nhật Ký Của Mẹ

Bao ngày Mẹ ngóng, bao ngày Mẹ trông, bao ngày Mẹ mong con chào đời,
Ấp trong đáy lòng, có chăng tiếng cười của một hài nhi đang lớn dần?
Mẹ chợt tỉnh giấc, và Mẹ nhìn thấy hình hài nhỏ bé như thiên thần,
Tiếng con khóc oà, mắt Mẹ lệ nhòa, cám ơn vì con đến bên Mẹ...
Này con yêu ơi, con biết không? Mẹ yêu con, yêu con nhất đời!
Ngắm con ngoan nằm trong nôi, mắt xoe tròn, ôi bé cưng!
Nhìn Cha con, Cha đang rất vui, giọt nước mắt lăn trên khóe môi,
Con hãy nhìn kìa, Cha đang khóc vì con...

Độc giả đề xuất chọn hoa hồng (%) làm quốc hoa

Bức xúc tham nhũng,

độc giả đề xuất chọn hoa hồng (%)

(Đời sốngSau khi đăng tải đề xuất chọn hoa Trinh nữ (hoa xấu hổ) làm Quốc hoa, chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng tải những ý kiến này.
Chọn hoa hồng %?Trong số những phản hồi gửi đến PhunuToday.vn, đáng chú ý nhất là ý kiến của bạn Hoài Nguyễn: “Việt Nam có loại hoa có thể nở 4 mùa, nở mọi nơi mọi lúc, từ miền xuôi cho tới miền ngược, từ Bắc vào Nam. Loại hoa này có thể mọc trên mọi loại đất, mọc trên bê tông, mọc trên mọi loại giấy tờ... Đó chính là hoa hồng % (do tệ nạn tham nhũng trồng nên). Vì vậy hoa hồng mới chính là quốc hoa của Việt Nam
“Những cánh hoa hồng được xếp bằng những tờ tiền Polime mới, rất thơm, rất đẹp”, bạn Hoài Nguyễn gợi ý thêm.

nen-chon-hoa-hong-phan-tram-lam-quoc-hoa-Phunutoday.vn
Bạn Hoàng Nguyễn đề xuất chọn Hoa hồng phần trăm làm Quốc hoa.Ảnh minh họa.

Hoa mào gà cũng nên chọn làm Quốc hoa.

Hoa mào gà cũng nên chọn làm Quốc hoa.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý với đề nghị của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc lựa chọn Quốc hoa Việt Nam. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu việc lựa chọn Quốc hoa cần thích hợp để đông đảo nhân dân lựa chọn, suy tôn. Nhân việc này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS Vũ Khiêu - người đã từng đề xuất chọn hoa mào gà là Quốc hoa.Hoa mào gà, nếu được đông đảo nhân dân đồng ý, cũng nên chọn làm Quốc hoa.
Nếu chọn hoa sen, đào hay mai... e rằng dễ bị nhầm Quốc hoa nước ta là Trung Quốc. Tại sao không chọn những hoa tách biệt, chỉ nước ta mới có?
Nếu chọn được bông hoa khác, ngoài các loại hoa trên thì cũng nên chọn, miễn là được nhân dân đồng ý. Ví dụ như hoa mào gà, nếu được đông đảo nhân dân đồng ý cũng nên chọn.

 - 2
Hoa sen được chọn nhiều, nhưng hoa mào gà cũng xứng đáng (Ảnh: Tinhte)
Hoa mào gà có điều gì đặc biệt mà ông muốn nó trở thành Quốc hoa?
Hoa mào gà được trồng nhiều ở nông thôn, gần gũi với người dân. Hoa tượng trưng cho con gà trống, được yêu quý trên đất nước ta. Trong dân ta có câu “Xưa nay gà trống vẫn anh hùng/ Cất tiếng chào đời thế giới rung”. Sáng sớm gà trống cất tiếng gáy, gọi mọi người thức dậy và làm rung động cả thế giới.
Hình tượng gà trống tiêu biểu cho một khí thế anh hùng. Bất cứ con vật nào xâm chiếm lãnh thổ, nó đều chiến đấu bảo vệ đến cùng. Trong một đàn gà thì gà trống bao giờ cũng đứng đầu đàn, nếu nó kiếm ăn được, nó đều kêu gọi đàn gà con, gà mái đến ăn.

VIỆT NAM NÊN CHỌN HOA XẤU HỔ LÀM QUỐC HOA

SÁNG KIẾN HAY: VIỆT NAM NÊN CHỌN HOA XẤU HỔ LÀM QUỐC HOA


Ngay từ cái tên của mình, hoa xấu hổ đã gợi nhắc một phẩm chất cần có của con người: lòng tự trọng. Biết xấu hổ là còn lòng tự trọng, đó là điều vô cùng cần thiết, thậm chí không thể thiếu.
Câu chuyện bình chọn quốc hoa cách đây 3 năm mấy ngày nay lại nóng trở lại khi trực tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch được giao chủ trì phối hợp với các tổ chức có liên quan để nghiên cứu đề xuất việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân và cách lựa chọn suy tôn quốc hoa.
Đến thời điểm này, trên trang web bình chọn Quốc hoa của Bộ VH-TT-DL, hoa sen được bình chọn với hơn 62%, tiếp theo là hoa đào (hơn 15%), hoa mai (hơn 14%), hoa ban (4,4%). Dù chiếm ưu thế với tỉ lệ áp đảo nhưng có không ít người tỏ ra không đồng tình với việc lựa chọn hoa sen.

4 bước giải quyết nợ xấu

4 bước giải quyết nợ xấu
Theo các chuyên gia của ngân hàng Standard Chartered, nợ xấu của 
Việt Nam có thể kiểm soát được miễn là nó không vượt quá 20%. (Ảnh: LT.)
(TBKTSG Online) – “Vấn đề nợ xấu ngân hàng rất khó giải quyết triệt để. Chúng tôi không mong chờ một phương án ngắn hạn để giải quyết nợ xấu ở Việt Nam. Qui trình này phải được thực hiện từng bước”.
Đây là quan điểm của Nhóm nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng Standard Chartered (SC) trong báo cáo “Việt Nam – điều hướng bức tranh vĩ mô” phát hành hôm nay (15-3). Trong báo cáo này, các chuyên viên nghiên cứu của ngân hàng đã nhấn mạnh một số bước quan trọng để có thể giải quyết được vấn đề nợ xấu một cách hiệu quả tại Việt Nam.
Báo cáo nói rằng, so sánh với dữ liệu lịch sử từ Thái Lan, Indonesia và Malaysia trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, dựa trên kinh nghiệm của những nước từng tải qua khủng hoảng, ước tính (của các tác giả) chỉ ra rằng tỉ lệ nợ xấu của Việt Nam có thể kiểm soát được miễn là nó không vượt quá 20% tổng dư nợ.

Bài 2: Đổi mới, tái cơ cấu - Yêu cầu tất yếu

QĐND - Kết luận của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI) tiếp tục khẳng định doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là lực lượng nòng cốt của kinh tế nhà nước, lực lượng vật chất quan trọng, công cụ hỗ trợ để điều tiết nền kinh tế, hạn chế những mặt trái của kinh tế thị trường. Vì thế, nhìn rõ những yếu kém, sai lầm, đề ra các phương thức nâng cao tính hiệu quả của DNNN là yêu cầu tất yếu, có tính mấu chốt trong quá trình tái cơ cấu kinh tế hiện nay.
Công ty đóng tàu Hạ Long thuộc Tập đoàn 
Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).
Trình độ quản trị còn bất cập
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, năm 2012, hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số tập đoàn, tổng công ty giảm sút so với năm 2011 và không hoàn thành kế hoạch đề ra. Ngoại trừ một số tập đoàn, tổng công ty lỗ do chính sách giá và do điều chỉnh chênh lệch tỷ giá (xăng dầu, điện) thì vẫn còn các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thua lỗ do năng lực quản trị hạn chế. Vốn chủ sở hữu chỉ tăng 1% so với năm 2011. Tình hình tài chính của không ít tập đoàn, tổng công ty thiếu lành mạnh. Một số tập đoàn, tổng công ty hoạt động phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn vay làm cho chi phí tài chính lớn và khả năng thanh toán nợ đến hạn thấp. 

Bài 1: Đánh giá đúng vai trò của doanh nghiệp nhà nước

Lần đầu tiên lưu 1 bài viết của trang Quân đội nhân dân:
Vai trò và hướng đi của DNNN
QĐND - Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có doanh nghiệp nhà nước (DNNN), tuy nhiên do đặc thù lịch sử, trình độ và định hướng phát triển mà vai trò, tầm ảnh hưởng của DNNN ở mỗi quốc gia khác nhau. Tại Việt Nam, DNNN luôn tạo ra hơn 30% tổng thu ngân sách (chưa tính thu từ dầu thô), gần 30% GDP, tạo ra hàng triệu việc làm, vừa là lực lượng sản xuất nòng cốt, vừa là công cụ hữu hiệu để điều tiết nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.
Lực lượng nòng cốt trong sản xuất, kinh doanh
Những ngày cuối tháng 12-2012, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức lễ khánh thành Thủy điện Sơn La sau 7 năm xây dựng, về đích sớm hơn đến 3 năm so với kế hoạch được phê duyệt. Việc về đích sớm 3 năm, sớm đưa vào vận hành công trình trên đã tiết kiệm, làm lợi trực tiếp cho đất nước hơn 1 tỷ USD và quan trọng hơn còn tạo ra một bước phát triển lớn về hạ tầng, tạo sức hút cho kinh tế đất nước. Đây là công trình thủy điện hùng vĩ nhất Đông Nam Á, có công suất thiết kế 2.400MW với 6 tổ máy, cung cấp cho lưới điện quốc gia bình quân 10,2 tỷ kWh/năm. Toàn bộ việc thiết kế, thi công công trình hùng vĩ này đều từ bàn tay, khối óc của các kỹ sư, công nhân người Việt Nam (chuyên gia nước ngoài xuất hiện ở công trình này chỉ với nhiệm vụ giúp hỗ trợ giám sát). Các nhà thầu thi công Thủy điện Sơn La bao gồm Tổng công ty Sông Đà, Lilama, Trường Sơn, Licogi đều là các doanh nghiệp nhà nước. 

Nợ Vinashin biến thành nợ Chính phủ

Thành nợ CP thì tức là dân phải đóng thuế để trả nếu Vinashin không trả được. Đây tiếp tục là bước đi sai lầm khi Chính phủ bỏ tiền đầu tư phát triển các DNNN hoạt động kinh doanh.

Nợ Vinashin biến thành nợ Chính phủ

(Dân Việt) - Với sự dàn xếp của Ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse, tháng 6.2007, Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đã vay bằng cách phát hành 600 triệu USD trái phiếu với kỳ hạn 8 năm.

Vì Vinashin là tập đoàn kinh tế nhà nước nên một số chủ nợ đã đòi Chính phủ Việt Nam trả thay
Những người mua trái phiếu này là các chủ nợ của Vinashin. Các chủ nợ có thể bán trái phiếu trên thị trường cho người khác và người cầm trái phiếu này trở thành chủ nợ mới của Vinashin. Vì thế số chủ nợ và giá mua bán lại trái phiếu Vinashin có thể thay đổi theo thời gian và nhất là theo khả năng trả nợ của Vinashin. Theo thỏa thuận đến tháng 12.2010 Vinashin phải trả một phần gốc 600 triệu USD cho các chủ nợ. Vinashin đã không trả được phần gốc này và 2 khoản tương tự vào đầu năm 2011, tổng cộng là 180 triệu USD.
Khi không trả được nợ Vinashin lâm vào tình trạng phá sản. Do các khoản vay này không được bảo đảm (không được Chính phủ bảo lãnh, không được thế chấp bằng tài sản của Vinashin) nên nếu Vinashin phá sản và phải thanh lý mọi tài sản để trả nợ, thì các chủ nợ trái phiếu này có ưu tiên cuối cùng (sau các khoản nợ với người lao động, nợ nhà nước, các khoản nợ có bảo đảm khác) và như thế các chủ nợ có khả năng mất trắng hoặc chỉ thu được một phần nhỏ (chẳng hạn 10-15%) của món nợ.

Cafe "ngồi cùng nhau nhưng việc ai nấy làm"

Cafe "ngồi cùng nhau nhưng việc ai nấy làm"

Ra những quán cafe tập trung đông giới trẻ bây giờ, dễ dàng bắt gặp cảnh một nhóm bạn ngồi cafe cùng nhau, nhưng ai nấy đều cắm mặt vào chiếc điện thoại của mình...
Thời đại công nghệ bùng nổ, quá đơn giản để giới trẻ có thể kết nối Internet mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần một chiếc điện thoại có sóng 3G, ngồi ở đâu cũng có thể lướt web, nghe nhạc, xem phim, vào facebook, chụp ảnh check-in hay cập nhật thông tin thay đổi hàng ngày, hàng giờ,... Cộng với sự phát triển của mạng xã hội, giới trẻ lại càng có nhiều việc hơn để làm mỗi khi cầm chiếc điện thoại của mình lên.
Với nhiều người, Internet là một thứ không thể thiếu, một thói quen không kiểm soát nổi. Đôi khi, Internet còn khiến cho con người ta trở nên "lười" giao tiếp hơn. Bước chân vào một quán cafe hay bất cứ một nơi tụ tập nào đó của giới trẻ, không hề khó để bắt gặp những hình ảnh các bạn trẻ đi cafe nhưng chỉ chăm chăm vào màn hình điện thoại, máy tính, "bỏ mặc" người đi cùng mình. Hầu hết các quán cafe thường có Wifi miễn phí, vì vậy mọi người lại càng tiện cho việc lướt web của mình.

Sửng sốt vì "sự khác biệt ở Tòa thánh Vatican năm 2013 và 2005"

Bức ảnh thể hiện sự đối lập của Tòa thánh Vatican năm 2005 và 2013 khiến nhiều người bàng hoàng sửng sốt. Cả trăm ngàn lượt share và like chỉ trong vòng 1 ngày đã thể hiện điều này.
Mới đây, fanpage của NBC News cho đăng tải 2 bức ảnh chụp ở cùng một địa điểm là Quảng trường St. Peter's, tòa thánh Vatican, nhưng trong hai thời điểm khác nhau là 2005 và năm 2013, đã khiến cư dân mạng không khỏi bàng hoàng trước những thay đổi chóng mặt của thời đại công nghệ.
Bức ảnh đầu tiên chụp khung cảnh lễ tang của Giáo hoàng John Paul II vào năm 2005. Còn bức ảnh thứ 2 chụp khung cảnh trong lễ nhậm chức của Giáo hoàng Francis I mới vừa diễn ra cách đây 2 ngày. Độc giả khó có thể thấy bóng dáng của những thiết bị công nghệ trong bức ảnh đầu tiên được chụp vào năm 2005. Vậy nhưng, 8 năm sau, mọi chuyện đã khác. 
Thế giới sửng sốt vì bức ảnh "sự khác biệt ở Tòa thánh Vatican năm 2013 và 2005" 1

Những quả bom lạnh của BĐS Trung Quốc

Tác giả: HUNGNINH (TỔNG HỢP)
Giá bất động sản tại nhiều thành phố Trung Quốc tăng ở mức không tưởng. Trong khi đó, “thành phố ma” lại xuất hiện la liệt khắp nơi. Đó được ví là những quả bom lạnh chờ ngày nổ.
“Hãy né tránh các khoản đầu tư phụ thuộc vào thị trường bất động sản Trung Quốc bởi bong bóng đang ngày một phồng to”, đó là lời cảnh báo dành cho các nhà đầu tư của ông Jim Chanos- sáng lập viên và nhà quản lý quỹ tương hỗ Kynikos Associates.
“Tôi đã và sẽ luôn thận trọng với bất cứ thứ gì liên quan và phụ thuộc vào sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Trung Quốc”, chuyên gia đầu tư này nhận định trong buổi phỏng vấn trên CNBC vào thứ Năm vừa qua.
Jim Chanos cho biết, cách đây 3 năm, khi ông bắt đầu cảnh báo về thị trường bất động sản Trung Quốc, đã xuất hiện nhiều tranh cãi. Ông khẳng định rằng: “Bong bóng bất động sản là hiển nhiên. Và giờ đây mọi người không thể phớt lờ nó”.
Khu vực bất động sản Trung Quốc gần đây bùng nổ mạnh mẽ. Giá đất tại một số thành phố tăng gấp 10 lần, đánh bật các khách hàng trung bình khỏi thị trường. Theo dự đoán, chi phí của một ngôi nhà tại Thượng Hải cao gấp 45 lần mức lương trung bình hàng năm của dân cư thành phố.
Và nếu như bong bóng nổ, thì nó sẽ là một thảm họa vô cùng nguy hiểm.

Hoạt động của Ban Nội chính T.Ư

Ban Nội chính T.Ư xử lý vụ án liên quan cán bộ cấp cao
TP - Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh vừa ký quyết định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy các đơn vị thuộc Ban với nhiều quy định cụ thể hơn về nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng.

Ông Nguyễn Bá Thanh khi còn là Bí thư Đà Nẵng
Ông Nguyễn Bá Thanh khi còn là Bí thư Đà Nẵng.
Chỉ đạo các vụ án nghiêm trọng, phức tạp
Theo quyết định, Ban Nội chính Trung ương sẽ có Vụ Theo dõi xử lý các vụ án (Vụ 1). Vụ 1 có chức năng tham mưu giúp lãnh đạo Ban Nội chính theo dõi, đôn đốc và phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn xử lý một số vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp; các vụ việc, vụ án có liên quan đến cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; các vụ việc, vụ án khác mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.
Nhiệm vụ cụ thể của Vụ 1 là chủ trì tham mưu để lãnh đạo Ban Nội chính giúp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (gọi tắt là Ban Chỉ đạo), Thường trực Ban Chỉ đạo, yêu cầu Ban Cán sự Đảng các cơ quan: Chính phủ, TAND tối cao, VKSND tối cao, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước; Đảng ủy Công an Trung ương, Quân ủy Trung ương và các cơ quan, đơn vị có liên quan; cấp ủy, tổ chức đảng và người có thẩm quyền báo cáo việc xử lý những vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp hoặc dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Tiếng vọng TIỀN NHÂN


Tượng Trần Hưng Đạo ở T.p Vũng Tàu
"Này! Lũ quan quân hậu thế đầu thế kỷ 21...
"Ta thường nghe… Đất này là của nước, của dân. Tại sao chúng mày tùy tiện cậy quyền cậy thế rủ nhau kéo bè kết lũ bao chiếm nhiều đến thế? Ta cũng thường nghe: 'Nhà nước của dân, do dân, vì dân', Đảng là của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, mọi quyền lợi, quyền lực thuộc về nhân dân...
…"Thế mà, nay các ngươi ngồi nhìn chủ mất đất trắng tay,chịu nhiều oan ức bất công mà không biết lo; thân chịu quốc sỉ mà không biết thẹn.
"Nếu bất chợt thằng giặc Tàu tham lam bành trướng tràn sang thì quy hoạch treo, dự án ảo, công ty ma của các ngươi liệu có thay đội quân chặn giặc? Lô đất này, bất động sản nọ với những khu đất vàng đất bạc có biến thành vũ khí diệt thù? Những thủ đoạn và quyền uy chiếm đất có đủ thi hành mưu lược nhà binh. Vườn ruộng, trang trại, biệt thư, khách sạn nhiều không chuộc nổi tấm thân ngàn vàng; vợ bé, vợ hờ, bồ nhí, quán xá ôm ủng không ích gì cho việc quân việc nước? Những thủ đoạn ém nhẹm VINASHIN, VINALINE, Nhóm lợi ích ngân hàng, những trò dối gian của các Tập đoạn, Tổng công ty Nhà nước biến lãi thành lỗ chia chác nhau... liệu có trở hành ngụy trang hay tàng hình đánh lừa được giặc cướp? Lúc đó, đứng ra xưng danh Đảng và Nhà nước liệu rằng có làm cho quân địch chùn bước? Lúc đó, đưa ra 16 chữ vàng, 4 tốt và "trong tình đồng chí thương yêu lẫn nhau" có làm cho quân giặc quy hàng, lui binh? Lúc đó hô thật to cả ngàn lần "xin lỗi" có át được tiếng bom đạn của quân địch, có làm cho chúng phải chùn bước tiến quân xâm lược? Rồi cả tỉ tỉ đồng tham nhũng rút cho rỗng kho bạc Nhà nước liệu rằng có thay thế tàu ngầm, máy bay, xe tăng, tên lửa để chặn giặc được hay không?...

Chuyện chưa kể về ‘vòng tròn bất tử’ nơi Trường Sa

Chuyện chưa kể về ‘vòng tròn bất tử’ nơi Trường Sa
Ngày 14/3/1988, trước mũi súng quân Trung Quốc, những người lính Hải quân Việt Nam trên đảo Gạc Ma hiên ngang đứng thành một vòng tròn bảo vệ quốc kỳ, dấu mốc khẳng định chủ quyền của tổ quốc
Hình ảnh bi tráng của những chiến sĩ hải quân hy sinh ở Trường Sa trong năm 1988 đó sau này được tôn vinh là “vòng tròn bất tử”. Tên gọi tuy ngắn gọn nhưng vẫn diễn đạt trọn vẹn sự hy sinh cao cả của những người lính Hải quân Việt Nam trên đảo Gạc Ma nói chung và những người chiến sĩ đã ngã xuống vì sự toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc.

Tuy nhiên, về “vòng tròn bất tử”, có một vài câu chuyện có thể không nhiều người biết tới. Cái tên “vòng tròn bất tử”, xuất hiện lần đầu vào khoảng tháng 4/2009, bắt đầu từ diễn đàn Trái tim Việt Nam (TTVNOL), sau khi trên Internet xuất hiện video clip về cuộc hải chiến 14/3/1988 do phía Trung Quốc ghi hình. Trong đó, có quay lại cảnh các tàu chiến Trung Quốc sử dụng vũ lực cưỡng chiếm các đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao.

VĂN TẾ CHIẾN SĨ GẠC MA

VĂN TẾ CHIẾN SĨ GẠC MA
 Trang Hạnh
 Than ôi!
 Biển bốn hướng sóng dậy hờn căm,
Trời tám phương mây giăng u uất.
Chẳng sao ngăn niềm đau đớn tột cùng,
Khó xóa hết nỗi hờn căm chất ngất!
 Nhớ linh xưa,
Lớn lên bằng củ sắn củ khoai;
Trưởng thành trong lời ca lời hát.
Thấm nhuần đạo đức, ươm ước mơ cố gắng tôi rèn,
Chẳng ngại gian truân, nuôi hoài bảo chuyên cần học tập.
Giữ gìn đất nước, biết quê hương từ tiếng mẹ ru,
Yêu mến non sông, thương tổ quốc từ câu cha hát.
Bóng trăng đáy nước, quan họ ơi tình nặng mạn thuyền,
Lưng ngựa câu then, khăn piêu vẫy rừng vang tiếng nhạc.
Đờn ca tài tử bồi hồi,
Câu hát xẩm xoang ngây ngất.
Rộn rã tiếng cồng chiêng tây nguyên,
Réo rắc điệu khèn môi tây bắc.
Ngẩn ngơ điệu múa chiếu  chèo,
Bằng hoàng câu hò  phường vải.  

Máu thịt Trường Sa và câu hỏi nhói lòng

Trong hồn người có ngọn sóng nào không? Câu hỏi đó bỗng dưng giờ được hỏi cho rất nhiều người đang sống.
Hoàng Sa- Trường Sa mãi mãi là vết thương nhức buốt với mọi con tim người dân Việt, dù  25 năm đã trôi qua, kể từ cái ngày 14/3/1988 đau thương ấy.
Nhớ nước đau lòng...
Cái ngày mà 64 người lính Việt, trong tay chỉ có cuốc, xẻng, xà beng, và lòng yêu Tổ quốc, đã lần lượt ngã xuống trước súng, lưỡi lê, đại liên và pháo 37 li cùng âm mưu xâm chiếm đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa- Việt Nam) của phía hải quân Trung Quốc.
Và những ngày này- tháng 3/2013, máu từ vết thương Trường Sa lại rỉ.
Không chỉ thế, còn có nước mắt chảy ngược vào trong của bao người thân và đồng đội họ, của những con dân Việt luôn khắc khoải nỗi đau Trường Sa, tại buổi lễ tưởng niệm lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng sáng ngày 14/3 mới đây...
Còn nếu ai có dịp xem clip được phát đi trên YouTobe, chứng kiến những giây phút cuối cùng của những người lính Việt trên đảo, cùng chiếc tàu HQ 604 dần chìm xuống..., sẽ hiểu vì sao hàng ngàn bài viết trên các báo, trên các trang mạng xã hội như tiếng thét bi thương, bi phẫn trước chủ quyền Tổ quốc bị xâm phạm.
Ám ảnh xa xót nhất với người viết bài là câu chuyện vòng tròn bất tử Gạc Ma, câu chuyện lá cờ Tổ quốc.

Ngắm đai trinh tiết cho nam từ cổ chí kim

Ngắm đai trinh tiết cho nam từ cổ chí kim

Ông chủ của hãng chuyên sản xuất đai trinh tiết "Chastity Belts USA" cho biết: "Hiện giờ, chỉ có khoảng 20% sản phẩm của chúng tôi là đai trinh tiết dành cho nữ còn 80% là đai trinh tiết dành cho nam".
Đai trinh tiết (khóa trinh tiết) thường được ví von là "công cụ canh giữ lòng tin" thời xưa. Mọi người thường nghĩ chỉ có phụ nữ mới cần "đai trinh tiết" nhưng thật ra nam giới cũng có loại đai này. Đai trinh tiết dành cho nam được sử dụng phổ biến tại các nước phương Tây và phần lớn họ là những con chiên ngoan đạo muốn chứng minh lòng trung thành của mình trước Chúa nên tự nguyện đeo đai trinh tiết.
Nguồn gốc đai trinh tiết
Đai trinh tiết dành cho nữ ra đời trước. Theo truyền thuyết, người phát minh ra đai trinh tiết là bạo chúa Carrera ở Venice, Ý. Mục đích của chiếc đai trinh tiết là đảm bảo khi người kỵ sĩ xuất trận, vợ của họ không thể lăng nhăng với người đàn ông khác. Tuy nhiên, chưa có chứng cứ nào chứng minh sự tồn tại của đai trinh tiết trong thời kỳ thập tự chinh (1096-1291).

Thực phẩm và chế độ ăn cho cơ thể khỏe mạnh

Thực phẩm và chế độ ăn cho cơ thể khỏe mạnh

Tháng 3 hàng năm được viện Dinh dưỡng và Ăn uống Hoa Kỳ chọn làm tháng dinh dưỡng. Năm nay, nhân kỷ niệm 40 năm tháng dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng và ăn uống Hoa Kỳ đưa ra khẩu hiệu ‘ăn đúng, theo cách của bạn, mỗi ngày’. Với khẩu hiệu này, những chuyên gia dinh dưỡng nói rằng mọi người vẫn có thể ăn những thực phẩm mình thích nhưng phải đúng cách, thay vì ăn kiêng hoàn toàn theo quan niệm của nhiều người, nhất là đối với những người có các bệnh phải ăn kiêng như bệnh tiểu đường. Vậy ăn thế nào là đúng cách và chế độ ăn nào là hợp lý cho những người có bệnh tiểu đường, vốn là bệnh khá phổ biến hiện nay trên thế giới? Mời quý vị tìm hiểu chủ đề này trong tạp chí sức khỏe đời sống do Việt Hà phụ trách.

Ăn đúng, theo cách của bạn, mỗi ngày

Nhiều người vẫn cho rằng chế độ ăn tốt cho cơ thể là phải kiêng ăn nhiều loại đồ ăn mình ưa thích, thậm chí bỏ hẳn. Tuy nhiên khẩu hiệu mới trong tháng dinh dưỡng của Hoa Kỳ mới đây lại cho thấy quan niệm khác hẳn của các chuyên gia dinh dưỡng. Khẩu hiệu mới được đưa ra với mọi người là ‘ăn đúng, theo cách của bạn, mỗi ngày’.
Nói về khẩu hiệu này, Giám đốc Viện Dinh dưỡng và Ăn uống, ông Ethan Bergman cho biết: ‘có một quan niệm sai lầm rằng, chế độ ăn mạnh khỏe có nghĩa là phải từ bỏ các đồ ăn mà bạn thích….. Khẩu hiệu của tháng dinh dưỡng này của chúng tôi là ăn đúng, theo cách của bạn, mỗi ngày, nhằm khuyến khích khách hàng ăn những thực phẩm mà họ thích trong chế độ ăn của mình phù hợp với cách sống của họ, truyền thống, nhu cầu sức khỏe và khẩu vị của họ’.

Trung Quốc phải bỏ ăn đũa?

Trung Quốc phải bỏ ăn đũa?
Một “cuộc chiến” đã chia rẽ hai thế giới Đông và Tây của Trái Đất trong hàng thế kỷ qua: Ăn đũa có ưu việt hơn dao – dĩa hay không? Nay thì câu trả lời có thể đã được quyết định, ít nhất là từ góc độ môi trường. 
Đũa dùng một lần gây lãng phí tài nguyên rừng của Trung Quốc. Ảnh Internet.
Với 1,4 tỉ dân, mỗi năm ném đi 80 tỉ đôi đũa, giới chức Trung Quốc đã thừa nhận, rừng của họ không còn đủ sức cung cấp dụng cụ gắp thức ăn trên các mâm cơm nữa. 
“Chúng ta phải thay đổi các thói quen tiêu dùng và khuyến khích người dân dùng những dụng cụ tái sử dụng”, ông Bo Guangxin, Chủ tịch Hội lâm nghiệp Cát Lâm, phát biểu tại phiên họp đang diễn ra của Quốc hội Trung Quốc. 
Theo ông Bo, từ một cái cây 20 năm tuổi chỉ có thể sản xuất ra 4.000 chiếc đũa, vì thế quan chức này kêu gọi các nhà hàng và người dân nên sử dụng dao dĩa kim loại để thay thế đũa.

Mặt tối của xứ lạ (Trung Quốc)

Mặt tối của xứ lạ
Góc Nhìn AlanNhiều chuyên gia nước ngoài (nhất là các ông Tây hay Ta Ba Lô) thường ca ngợi hết lời về siêu cường Trung Quốc. Một là mức độ tăng trưởng, hai là con số các nhà tỷ phú đô la, ba là giá hàng cạnh tranh từ “công xưởng thế giới”, bốn là sự trỗi dậy của quyền lực quân sự kèm theo số tiền dự trữ quốc gia.
Cái giá phải trả bao gồm ô nhiễm khắp nơi, lãng phí đầu tư mọi mặt, bất ổn xã hội, tham nhũng ngập tràn, hàng giả hàng đểu khắp xứ và người dân đen phải chịu đựng một chế độ tàn bạo không kém thời phong kiến. Thành phần thượng lưu hưởng lợi nhất từ “phép lạ” Trung Quốc đang ào ạt di dân qua Âu, Mỹ, Úc…để tìm nơi trú ẩn.
Đây chỉ là vài hình ảnh về “siêu cường lạ”. Bài từ 1 trang Web lề trái của Trung Quốc. Cần thêm hính ảnh hay bài viết, xin vào Google. (Góc Nhìn Alan)


Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định rằng mô hình tăng trưởng kinh tế Trung Quốc khó có thể bền vững bởi nhiều yếu tố. Đó là một nền kinh tế ngốn quá nhiều năng lượng và tàn phá môi trường. Trung Quốc tiêu thụ năng lượng cao hơn gấp 5 lần các nước châu Âu để tạo ra một sản phẩm tương tự. Trung Quốc chỉ có 8% diện tích trồng trọt trên trái đất nhưng tiêu thụ đến 38% phân bón, cao hơn Mỹ 5 lần. Do đó, đất đai bị bạc màu nhanh chóng, sản xuất lương thực chịu ảnh hưởng nặng nề. (***)

Thứ Sáu, 15 tháng 3, 2013

Tỉ giá và những nỗi lo...

(DĐDN) Chỉ trong một thời gian ngắn sau Tết nguyên đán, tỉ giá đã phát tín hiệu leo thang và có lúc đạt mốc giá mới với trên 21.000VND/USD. Tuy nhiên, sau sự can thiệp của NHNN, đường giá của VND/USD đã trở nên bình tĩnh, nhưng DN vẫn còn đó những nỗi lo...
Trong một cuộc trò chuyện với các chuyên gia và DN Tân Xuân 2013, DĐDN đã ghi nhận ý kiến lo ngại về biến động tỉ giá có thể xảy ra trong năm 2013, mà chủ yếu các nhân tố như tác động lạm phát cao sẽ trở lại, việc quản lý vàng và các mức chênh lệch giá giữa quốc tế/ trong nước có thể tạo kẽ hở cho nhu cầu buôn lậu vàng... kéo tỉ giá cặp ngoại tệ cơ bản VND/USD lên cao. Dầu vậy, nhìn một cách dài hơi về các diễn biến của kịch bản kinh tế 2013, nhiều chuyên gia cũng có ý kiến cho rằng rất khó có khả năng điều chỉnh phá giá đồng nội tệ với biên độ lớn.

Kiếm bộn tiền nhờ giới trẻ bỗng dưng thích... nhím kiểng!

Dạo gần đây giới trẻ Sài thành "sốt xình xịch" với thú nuôi nhím kiểng vì lý do... vừa giải trí vừa dễ dàng sinh lợi.
Nhím kiểng - vừa chơi vừa có tiền

Tôi tìm đến "trang trại" nuôi nhím kiểng của anh Bùi Thanh Hải, ngụ phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM đúng lúc anh đang cho nhím ăn bữa cuối trong ngày. Vừa tỉ mỉ "canh" nhím ăn, anh vừa đùa: "Nói "trang trại" cho oai vậy thôi, chứ chỗ nuôi nhím nhà mình rộng chưa tới 4 mét vuông. Được cái, nuôi nhím ít tốn diện tích lắm, chỗ này nhỏ như vậy mà cũng nuôi được tới 200 con luôn đó! ".
Anh Hải chia sẻ thêm: "Mới đầu thấy các bạn chơi nhím kiểng, mình cũng thấy hay hay nên mua một cặp về nuôi chơi thử. Mới nuôi khoảng ba, bốn tháng thì cặp nhím đó đẻ lứa đầu tới 5 con. Vì nuôi chơi không hết nên mình đem rao bán trên mạng, nào ngờ được rất nhiều người quan tâm hỏi mua.
Một "bé" nhím trưởng thành đang xù lông, co tròn trên tay anh Hải.

Cập nhật các địa chỉ mới của anhbasam

Cập nhật các địa chỉ mới của anhbasam

Hiện nay có thể xem điểm tin của anhbasam theo hai địa chỉ chính:

anhbasamnew.wordpress.com/
anhbasam04.wordpress.com/
Ngoài ra còn có một số địa chỉ khác như: 
BASAM.US ; VIETSUKY.COM ; ANHBASAM05.WORDPRESS.COM
Dưới đây là đôi lời của anhbasam: 
Chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn tới tất cả các độc giả thân yêu đã rất lo lắng, bất bình trước cảnh blog Ba Sàm vừa bị cướp phá, lại còn bị tin tặc đưa tin bài bịa đặt bôi nhọ suốt mấy ngày qua. Cảm ơn các chủ trang web, blog, các bạn hữu xa gần đã góp phần loan tin và lên tiếng ủng hộ, các đài nước ngoài đã thực hiện các cuộc phỏng vấn giúp chúng tôi làm rõ vụ việc này.
Do còn những khó khăn trong khâu quản trị và bảo đảm an toàn, nên sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới chất lượng tin bài. Mong quý độc giả thông cảm.
Trang anhbasamnew.wordpress.com này, như thông báo ngay sau khi mới mở đã bị hiện tượng không bình thường, không chắc có được an toàn hay không, nên chúng tôi đã mở một trang mới an toàn hơn, ở địa chỉ: anhbasam04.wordpress.com Kính mời bà con!

Bốc thăm tứ kết Champions League: Tuyệt vời cho Real

Bốc thăm tứ kết Champions League: Tuyệt vời cho Real
Tứ kết Champions League mùa này sẽ không có đối đầu kinh điển Real - Barca. Đội của Mourinho gặp đối thủ nhẹ ký nhất có thể - Galatasaray. Barca và Juventus rơi vào hai cặp đấu hứa hẹn khó khăn. Đây là kết quả bốc thăm tứ kết mà UEFA vừa tiến hành ở Nyon Thụy Sỹ.
TK1MalagavDortmund
TK2Real MadridvGalatasaray
TK3Paris SGvBarcelona
TK4BayernvJuventus
Các trận tứ kết lượt đi diễn ra trong hai ngày 2/4 và 3/4. Lượt về diễn ra vào các ngày 9/4 và 10/4. Đội đứng trước sẽ đá trận lượt đi trên sân nhà. Lễ bốc thăm bán kết Champions League sẽ được UEFA tổ chức vào ngày 12/4.
Tại tứ kết, nguyên tắc ba cùng (cùng quốc gia, cùng bảng đấu, cùng thứ hạng) không còn hiệu lực. Do đó, viễn cảnh về một cặp đấu ‘El Clasico’ Real - Barca hay trận đại chiến nước Đức giữa Bayern với Dortmund hoàn toàn có thể xảy ra.

Bỏ việc cử nhân kinh tế sang Mỹ làm nail

Tôi thấy cái gì ở Mỹ cũng đẹp cả, từ ngoài đường cho đến trong nhà. Nhưng đâu ngờ đằng sau đấy là những khó khăn kinh khủng mà tôi phải trải qua.
Năm nay là năm thứ 4 tôi ở Mỹ. Arizona có lẽ không xa lạ gì với người Mỹ với cái nóng kinh khủng vào mùa hè, nhiệt độ thường 100 - 120 độ F. Nhưng năm nay thì ông trời ưu đãi hơn nên đã có mưa rất nhiều. Mưa làm tôi cảm thấy rất nhớ Việt Nam và muốn viết một chút gì đó.
Tôi đến Mỹ năm 2008 khi đó tôi 28 tuổi, tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP HCM. Nhưng ước mơ của tôi là phải ra nước ngoài. Tôi không biết tại sao lại như vậy. Mỗi lần đến phi trường Tân Sơn Nhất tiễn người thân hay bạn bè ra nước ngoài, tôi rất buồn. Buồn không phải vì chia tay với họ mà buồn vì mình không được đi nước ngoài như họ. Thế là tôi quyết tâm tìm đường đến Mỹ mặc dù khi ở Sài Gòn tôi làm việc rất kiếm được rất khá, "nhìn lên thì không bằng ai, nhưng nhìn xuống thì không ai bằng mình". Ước mơ đi tìm ước mơ quá lớn nên tôi bỏ tất cả.
Tôi thấy cái gì ở Mỹ cũng đẹp cả, từ ngoài đường cho đến trong nhà. Nhưng đâu ngờ đằng sau đấy là những khó khăn kinh khủng mà tôi phải trải qua. (Xem thêm: Từ công nhân tôi đã có '1 chồng, 2 con, 3 tầng, 4 bánh')Trong một năm đầu tôi không có việc làm. Tôi tìm đến một tiệm phở Việt Nam ở San Francisco xin chạy bàn. Ông chủ đồng ý trả cho tôi 9,25 đôla/giờ, nhưng rồi từ chối.

Tỉnh nào cũng đau đầu vì PCI

Sau lễ Công bố PCI, tỉnh nào tụt hạng thì về khẩn trương họp hành tìm nguyên nhân, tỉnh thăng hạng lại đau đầu chuyện làm sao để giữ vững phong độ.
Hà Nội tụt 15 bậc về xếp hạng cạnh tranh / Công bố chỉ số PCI 2012

Năm thứ 8 Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố bảng xếp hạng cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), nhằm cung cấp bức tranh toàn cảnh về môi trường đầu tư và kinh doanh ở các địa phương. Tâm sự bên lề lễ công bố hôm 14/3, đại diện một tỉnh vừa bị tụt hạng than thở, năm nào đi dự công bố PCI về cũng "toát mồ hôi".

Hà Tĩnh là một trong những tỉnh tụt hạng nhiều nhất năm nay, từ vị trí thứ thứ 7 năm ngoái, sang năm nay rơi một mạch xuống đứng thứ 35. "Tôi cũng không hiểu tại sao Hà Tĩnh bị tụt hạng, dù tỉnh nhà tự thấy đã nỗ lực rất nhiều để cải thiện môi trường kinh doanh", ông Hoàng Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh nói.
Theo ông Sơn, năm vừa rồi Hà Tĩnh còn đưa các tiêu chí chấm điểm PCI vào các chương trình hành động trong tỉnh. Đơn vị nào bị đánh giá điểm thấp là phải làm kiểm điểm, có khi còn ảnh hưởng đến kết quả phân loại cuối năm. "Làm nhiệt tình như thế nhưng đến khi nhìn thấy kết quả PCI sáng nay chúng tôi rầu hết cả lòng", ông Sơn than thở. Ông nói thêm: "Sau buổi công bố hôm nay, chắc tỉnh tôi lại phải họp hành nhiều để tìm ra nguyên nhân để còn được tăng điểm năm tới".

Bầu Đức chi 80 triệu USD xây sân bay thứ 2 tại Lào

Dự án được thực hiện tại tỉnh Huaphanh, phía đông bắc Lào và dự kiến hoàn thành vào năm 2015.
Bầu Đức khởi công sân bay 40 triệu USD tại Lào

Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG), ông Đoàn Nguyên Đức cho biết vừa tổ chức lễ động thổ xây dựng sân bay quốc tế Nọng Khang tại tỉnh Huaphanh, phía đông bắc Lào. Dự án có vốn đầu tư 80 triệu USD và chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến hoàn thành vào năm 2015 sẽ chủ yếu tiếp nhận các máy bay nhỏ, chặng ngắn như ATR 72, Fokker 70…
Giai đoạn 2, sân bay Nọng Khang sẽ được nâng cấp để có khả năng đáp ứng yêu cầu cất, hạ cánh của các máy bay cỡ lớn như Airbus A320, Airbus A321…
Vốn đầu tư xây sân bay được Hoàng Anh Gia Lai cho Chính phủ Lào vay không tính lãi trong vòng 5 năm. Khoản vay được chi trả trên bằng cách khấu trừ vào các loại thuế, phí mà Hoàng Anh Gia Lai phải nộp cho ngân sách nước này.
Trước đó, đầu năm 2012, dự án xây dựng sân bay đầu tiên của Hoàng Anh Gia Lai tại Lào đã được khởi công tại tỉnh Attapeu. Dự án có vốn đầu tư 40 triệu USD cũng được chia thành 2 giai đoạn. Sau khi hoàn thiện vào năm 2020, sân bay có thể tiếp nhận máy bay cỡ lớn như Airbus A320.
Theo Nghị quyết Hội đồng quản trị của Hoàng Anh Gia Lai mới công bố trong tháng 3, công ty đã lên kế hoạch tăng vốn chủ sở hữu thêm 2.650 tỷ đồng thông qua phương án phát hành cổ phiếu để chuyển đổi trái phiếu và cho cổ đông hiện hữu.

'Chúng ta đã đề phòng Trung Quốc chiếm Gạc Ma'

Sau khi quên chuyện kỷ niệm 34 năm ngày Trung Quốc tấn công nước ta trên toàn tuyến biên giới phía bắc (17.2.1979-17.2.2013), giờ báo chí đang sôi nổi kỷ niệm sự kiện đảo Gạc Ma. Đặc biệt là từ "Trung Quốc" được viết công khai, rộng rãi, thậm chí ngay ở tiêu đề bài viết như trong trường hợp này:
"Sau chiến tranh biên giới năm 1979, khi xuất quân ra Gạc Ma quân ta đã có đề phòng. Quân chủng Hải quân đã lường đến tình huống có xung đột vũ trang và quán triệt phải chiến đấu để giữ đảo", thượng tá Hoàng Hoan nói.
Ký ức về trận chiến Gạc Ma năm 1988 / 'Sẵn sàng để máu mình tô thắm cờ tổ quốc'
Thượng tá Hoàng Hoan từng giữ chức Phó chỉ huy chính trị Trung đoàn 83 (Quân chủng Hải quân) giai đoạn 1988 - 1997 và là người trực tiếp chỉ huy Trung đoàn khi lính Trung Quốc đổ bộ đánh chiếm trái phép đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988 trao đổi với VnExpress.net xung quanh trận đụng độ này.
Thượng tá Hoàng Hoan mô tả lại thời khắc xảy ra 
trận đụng độ 14/3/1988 trên tấm bản đồ. Ảnh: Nguyễn Đông.

- Bối cảnh tình hình tại quần đảo Trường Sa như thế nào vào giai đoạn xảy ra trận đụng độ Gạc Ma năm 1988 thưa ông?

Bộ Công an vẫn phạt xe không chính chủ

Đại diện Bộ Công an khẳng định theo Thông tư 11, có hiệu lực từ 15/4, khi mua bán xe máy, ôtô không sang tên đổi chủ vẫn sẽ bị xử phạt.
Bộ trưởng Thăng: 'Chưa xử phạt xe không chính chủ'/
Cảnh sát không được dừng xe xử lý lỗi 'không chính chủ'.Tại cuộc họp chiều 11/3 giữa Bộ Giao thông Vận tải và các bộ liên quan bàn về dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ, đường sắt, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho rằng quy định xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện đã có, song quá trình thực hiện cho thấy tính khả thi không cao nên đề nghị không đưa vào dự thảo. "Không phải Bộ Giao thông chùn tay xử phạt người không sang tên đổi chủ phương tiện mà là tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân", Bộ trưởng Thăng nói.
Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress, thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Bộ Công an) khẳng định, quy định về xử phạt xe không sang tên đổi chủ trong Thông tư 11 đã nêu rất rõ, nên bắt đầu từ ngày 15/4 CSGT vẫn sẽ áp dụng theo quy định. "Hiện tại quan điểm của hai bộ không giống nhau nên quy định này sẽ phải trình Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên quan điểm của Bộ Công an là vẫn sẽ xử phạt nghiêm những xe không sang tên đổi chủ", thiếu tướng Tuyên cho hay.
Từ ngày 15/4, việc xử phạt sẽ được tiến hành nhưng cảnh sát không 
được dừng xe của người đi đường để kiểm tra xe chính chủ. Ảnh: Bá Đô.

Bí mật của giác quan thứ 6

(Petrotimes) - Đây là câu hỏi thực ra đã đặt ra bao lâu nay, từ đời này sang đời khác, từ thế kỷ này sang thế kỷ khác… Nhưng chưa bao giờ có một câu trả lời chính thống, nhất là trên cơ sở khoa học. Bởi người ta không lý giải được hiện tượng được coi là “năng lực siêu nhiên”, khả năng tiềm tàng ở một số người này bằng phương pháp khoa học mà chỉ có thể khái quát bằng sự việc, hiện tượng.
Ở Việt Nam cũng vậy!
Trước hết phải hiểu thế nào là giác quan thứ 6? Bên cạnh 5 giác quan mà người nào cũng có và được cụ thể hóa thành những bộ phận trên cơ thể con người là: mắt (thị giác), tai (thính giác), mũi (khướu giác), lưỡi (vị giác), bàn tay (cảm giác) thì giác quan thứ 6 ngược lại hoàn toàn không thể nhìn ra được theo kiểu “người trần mắt thịt”.
Nó hoàn toàn vô hình và rất hiếm người có. Nhưng khi người ta có giác quan thứ 6 thì những gì họ đoán thường không sai. Họ có thể dự đoán trên mọi lĩnh vực, song dễ nói ra nhất, “đời thường” nhất, đồng thời có thể coi là thế mạnh của họ là dự đoán cuộc đời của một người khác.
GS Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng, người dày công tìm hiểu về vấn đề này cũng đồng tình như vậy và cho biết, ông đã gặp những người có khả năng đặc biệt ấy. Đó là một người quanh năm chỉ biết “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, không quan tâm gì đến đời sống tâm linh, ngay cả việc thắp hương khấn vái ông bà tổ tiên, vợ ông ấy cũng là người chính.

1,4 tỉ đôla để 'cứu bất động sản' VN?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chuẩn bị bơm 30 nghìn tỷ đồng (1,4 tỷ đôla) vào hệ thống ngân hàng để cứu khu vực bất động sản và giải quyết khối nợ xấu, theo dự thảo "Thông tư về quy định cho vay hỗ trợ mua nhà" được cơ quan này công bố ngày 14/3.
Kế hoạch sẽ được đưa vào áp dụng từ ngày 15 tháng Tư. Số vốn này sẽ được giải ngân trong 3 năm, từ 15/4/2013 đến 15/4/2016.

Mức lãi suất ưu đãi này cũng được áp dụng cho nhà đầu tư nhà ở giá rẻ trong 5 năm.Theo dự thảo, khoản hỗ trợ nhằm mục đích giúp các ngân hàng cho người thu nhập thấp, công nhân viên chức và người trong quân ngũ vay vốn ưu đãi ở lãi suất 6% một năm trong vòng 10 năm để thuê, mua nhà ở xã hội và để mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.
Chương trình vay vốn này sẽ có sự tham gia các 5 ngân hàng bao gồm: Ngân hàng nông nghiệp, BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Ngân hàng TMCP phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long.
Thị trường đóng băng
Khu vực bất động sản của Việt Nam rơi vào tình trạng đóng băng trong hai năm trở lại đây sau một thời gian dài tăng trưởng mạnh nhờ vốn vay ngân hàng.

"Cú sốc bầu Kiên" và tổn thất vô hình với nền kinh tế Việt

"Cú sốc bầu Kiên" và tổn thất vô hình với nền kinh tế Việt

(Dân trí) - Vụ việc ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt ngày 20/8/2012 không những đã thổi bay hàng nghìn tỷ đồng trên thị trường chứng khoán mà còn làm sụt giảm nghiêm trọng niềm tin đầu tư của các doanh nghiệp ngoại vào Việt Nam.
Chứng khoán "bốc hơi" 5,6 tỷ USD sau 3 ngày bầu Kiên bị bắt / "Bầu" Kiên bị bắt, chứng khoán lao dốc / “Bầu” Kiên bị bắt để điều tra hoạt động kinh tế
Bầu Kiên bị bắt đã tạo nên một bước ngoặt đối với niềm tin giới kinh doanh tại Việt Nam.

Bầu Kiên bị bắt đã tạo nên một bước ngoặt đối với niềm tin giới kinh doanh tại Việt Nam.
Tại Lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2012 sáng nay (14/3), TS Edmund Malesky, Giáo sư Đại học Duke, trưởng nhóm nghiên cứu PCI đã đề cập cụ thể hơn về tác động "cú sốc bầu Kiên" hôm 20/8/2012 đối với tâm lý doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam năm vừa qua.
Theo đó, việc nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) Nguyễn Đức Kiên bị bắt giữ vì tội "kinh doanh trái phép" được đánh giá là sự kiện lớn và nổi bật xảy ra ở Việt Nam trong năm vừa qua.

Đội vệ binh “sặc sỡ” bảo vệ giáo hoàng

Đội vệ binh “sặc sỡ” bảo vệ giáo hoàng


(Dân trí) - Đội vệ binh Thụy Sĩ bảo vệ giáo hoàng không dễ bị lẫn với những người khác bởi bộ đồng phục kẻ sọc nhiều màu sặc sỡ họ khoác lên mình. Để được mặc bộ đồng phục đó, họ phải đáp ứng nhiều điều kiện vô cùng khắt khe.
Các thành viên của đội vệ binhThụy Sĩ giơ tay chào khi các hồng y 
rời sảnh đường Paul V sau một cuộc họp của các hồng y tại Vatican. 

Thứ Năm, 14 tháng 3, 2013

Có nên phá giá VND không?

Có nên phá giá VND không? 
(Bài đăng trên TBKTSG)
Phan Minh Ngọc
Đây là bản gốc. Bản đăng trên TBKTSG số ra 14/3/2013 đã bị cắt bớt một vài đoạn.
--------------------------------------------------
Gần đây chuyện có nên phá giá VND lại có dịp làm nóng dư luận với bên phản đối phá giá nắm phần áp đảo tuyệt đối với rất nhiều lý lẽ nghe hết sức thuyết phục so với bên ủng hộ phá giá vốn đã ít lại chỉ đưa ra được một (số) ít lý lẽ chưa đủ sức nặng, chủ yếu là dựa trên chuyện xuất khẩu sẽ tăng lên. Trong bài viết này chúng ta sẽ vạch ra các sai lầm và/hoặc chưa hoàn toàn chính xác trong các lập luận của bên phản đối, đồng thời bổ sung thêm một số lý do làm tăng sức nặng cho bên ủng hộ.
Thứ nhất, bên phản đối cho rằng điều chỉnh tỷ giá (phá giá) sẽ làm gia tăng lạm phát và cản trở những nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô. 
Có thể nói đây là một trong những lý do chính được bên phản đối đưa ra làm hậu thuẫn cho việc không nên phá giá. Theo cách hiểu trên thì tỷ giá gây ra lạm phát và vì thể để chống lạm phát cần phải ổn định tỷ giá. Nhưng trên thực tế, đa phần áp lực đẩy tỷ giá tăng (nội tệ mất giá) là xuất phát từ lạm phát. Và lạm phát thì lại thường là kết quả trực tiếp và chủ yếu của chính sách tiền tệ nới lỏng gây ra. Vì thế, có thể nói hành động ổn định tỷ giá để kiềm chế lạm phát như vậy về bản chất là vừa không trị đúng nguồn gốc căn bệnh lạm phát là do cung tiền tăng, lại vừa tốn kém một cách vô ích vì phải dùng quỹ dự trữ ngoại hối để can thiệp bình ổn tỷ giá mà rốt cuộc vẫn phải phá giá (như nói thêm dưới đây).

Genève: Trèo lên chiếc ghế gãy 1 chân nổi tiếng (Broken Chair)

Genève: Trèo lên chiếc ghế gãy 1 chân nổi tiếng (Broken Chair)
Khoảng 8h30 sáng thứ 2 ngày 11 tháng 3. 2013, trên đường đi làm ngang qua Quảng trường các Quốc gia đối diện trụ sở Liên hợp quốc tại châu Âu ở Genève, tôi nhìn thấy một người đàn ông khoảng 40 tuổi đã leo lên mặt trên chiếc ghế gãy 1 chân nổi tiếng đặt tại đây (xem bài giới thiệu chiếc ghế này tại đây). 

Người đàn ông đã có mặt trên chiếc ghế gãy 1 chân cao 12 mét trước trụ sở Liên hợp quốc để giương cờ Tây Tạng và phản đối sự chiếm đóng của Trung Quốc đối với vùng đất này.
Qua báo chí, được biết anh ta là người Tây Tạng, cùng hai người bạn thân từ Berne, thủ đô Thụy Sĩ, đến đây để biểu tình phản đối sự chiếm đóng của Trung Quốc đối với tổ quốc mình, một ngày sau khi lễ kỷ niệm truyền thống hàng năm các cuộc biểu tình đầu tiên chống Trung Quốc diễn ra vào năm 1959.
Nhân viên cứu hộ đã đến và dùng một chiếc thang lớn để đưa anh ta xuống.

AQ Việt Nam: 'Lương 5,5 triệu đồng vẫn là người giàu có'

Độc giả Thuy Nguyen kể năm 2012, lương của bạn là 5,5 triệu đồng một tháng mà cuối năm vẫn tiết kiệm được 8 triệu đồng.Gợi ý chi tiêu gia đình thu nhập 12 triệu
Thu nhập 5 triệu đồng vẫn đủ chi tiêu và tiết kiệm
Nhiều bạn đọc gửi thư đến VnExpress.net kể chuyện chi tiêu của cá nhân mình với những mức thu nhập rất khác nhau. Dưới đây là cách chi tiêu và tiết kiệm của độc giả Thuy Nguyen.
Tôi muốn chia sẻ câu chuyện của bản thân mình cho mọi người chứ thực tình không muốn khoe. Năm 2012, lương tôi 5,5 triệu đồng một tháng mà cuối năm tôi vẫn dành dụm được 8 triệu. Tôi cũng ở nhà trọ nhưng may mắn là thuê được cái nhà giá rẻ. Người ta xây lên để làm chỗ trông đất nhưng không người ở nên tôi thuê lại, rộng hơn nhà trọ và rẻ hơn nhà trọ (đây cứ coi như là may mắn của tôi). Nhưng chỉ được mỗi điều này vì mọi chi phí tôi cũng giống như mọi người. Ăn uống, đi lại và giao du bạn bè đều như tất cả mọi người.
Ngoài ra, mỗi tháng tôi còn phải đóng bảo hiểm hết 1,8 triệu đồng. Số còn lại tôi chia ra như sau: 2 triệu đi chợ (sáng và tối), bữa trưa ăn cơm công ty. Điện, nước, nhà trọ 500 nghìn, xăng xe đi lại 500 nghìn, số còn lại tôi đút ví để phòng những bất trắc khi đi đường, hay được mời dự đám cưới, gặp gỡ bạn bè, la cà quán xá.