Thứ Bảy, 12 tháng 11, 2022

Quốc hội VN không có quyền công bố con số nào là xấu!

Quốc hội VN không có quyền công bố con số nào là xấu!
FB Mai Bá Kiếm - Không biết hai đại biểu ngu xuẩn nào đề xuất "không phát hành biển số ô tô có số đuôi xấu theo quan niệm dân gian, thí dụ số 49, 53?"

Ở đây tôi không phê phán thói mê tín số xui, số hên của dân gian, mà lấy tư cách cử tri, tôi nhắc nhở ông Vương Đình Huệ rằng: Quốc hội là nơi biểu quyết các vấn đề hệ trọng của quốc gia. Nếu QH thông qua việc không phát hành các biển số có số đuôi xấu (xui) như 49, 53 thì QH VN đã "định danh các con số xấu".

Hiệp hội toán học thế giới sẽ lên án VN "đạo đức hóa môn toán số học", là hành vi phản khoa học, phản giáo dục!

Hai đại biểu mất dạy kia không biết cách đây 6.000 năm, có người thông minh đã đặt ra các con số bằng lời nói. Đến thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, nhà toán Ân Độ cổ đại Aryabat mới đặt ra ký hiệu hệ thống số. 

Đấu giá biển số ô tô: Không phát hành biển đuôi 49, 53

Trong những thập kỷ trước, ngồi ở tầng 2 họp dự thính theo dõi ĐBQH thảo luận trong Hội trường Ba Đình, rất nhiều lần mình phải bật cười vì sự ngây ngô, dốt nát của các vị ĐBQH VN và nhục thay cho người dân nước ta có những vị dân biểu đại diện như thế. Nhưng bây giờ thì sự tồi tệ đã đến mức khốn nạn hơn nhiều; có những vị không chỉ ngu dốt mà còn như điên khùng, giống như ông quan ĐBQH "đề nghị làm rõ biển số đẹp, không phát hành các biển số xấu theo quan niệm dân gian có số cuối 49, 53…" trong bài này. Rất lạ là tác giả bài báo này không dám nêu tên các vị ĐBQH này, phải chăng họ sợ đưa tên ra sẽ bị dân đến tận nhà mắng chửi ? Bạn nào cần biết tên ông quan dân biểu này thì vào trang web của Quốc hội, tìm mục các kỳ họp Quốc hội, vào kỳ họp đang diễn ra này, tìm các files toàn văn phát biểu của các ông quan ĐBQH thì sẽ biết. Tôi không hiểu sao QH lại mất thời gian thảo luận những việc quá tủn mủn như biển số xe. Dân không có xăng để đi, ốm không có thuốc và thiết bị y tế để chữa mà ĐBQH cứ lo bàn chuyện biển đẹp biển xấu, lại còn đưa cả mê tín dị đoan vào thảo luận nữa thì đến chịu các vị. Mà trong dân gian đâu chỉ có biển số cuối 49, 53 mới xấu; còn vô số loại xấu khác, nhưng dân vẫn dùng có sao đâu. Mình từng là nhà toán học, nên đối với mình số nào cũng đẹp hết. Xe ra đường lái ẩu mang họa là đương nhiên chứ đâu phải do biển số. Việc này QH nên để mặc cho Chính phủ lo, Chính phủ giao cho Bộ Công an phối hợp với Bộ Giao thông làm, trình Chính phủ thông qua là xong. Quốc hội họp mỗi năm có 2 tháng mà toàn giải quyết những vụ việc vụn vặt thế này thì đất nước làm sao phát triển ?
Đấu giá biển số ô tô: Đại biểu Quốc hội đề nghị không phát hành biển số đuôi 49, 53
11/11/2022 TTO - Theo thống kê của tổng thư ký Quốc hội, khi thảo luận về đấu giá biển số ô tô, một số đại biểu đã đề nghị làm rõ biển số đẹp và không phát hành các biển số xấu theo quan niệm dân gian có số cuối 49, 53.

Quang cảnh phiên họp của Quốc hội - Ảnh: PHẠM THẮNG
Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến của các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ và hội trường về dự thảo nghị quyết của Quốc hội thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Năm điều nhất định phải tránh

Năm điều nhất định phải tránh
Giống như muốn duy trì một thân hình đẹp trai và khỏe mạnh, chúng ta cần phải tránh hay phải kiêng kỵ rất nhiều điều như không hút thuốc lá, không uống rượu bia và không ăn đồ dầu mỡ..., nếu muốn duy trì một cuộc sống thành đạt và một phong thái tốt thì tất nhiên trong cuộc sống cũng có rất nhiều điều “cấm kỵ”. Dưới đây là năm điều chúng ta nhất định phải tránh.

Ảnh chúng tôi, anh em Bắc Trung Nam tụ họp, thời đánh BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài năm 2019.

Thứ Sáu, 11 tháng 11, 2022

“Ông trời không lấy của ai hết tất cả"

"Ông trời không lấy của ai hết tất cả"
Tôi sinh ra không biết cha mẹ mình là ai. Từ bé tí, tôi đã ở cùng với mõ già trong một ngôi chùa ở làng. Mọi người vẫn quen gọi nơi đây là chùa làng, nhưng nó bé lắm, do làng xây dựng từ thời xa xưa để cho bà con dân làng thờ Phật. Phía ngoài chùa có một am nhỏ mõ nói là thờ Thành Hoàng làng, và một cái chái phía bên cạnh am để cho mõ già và tôi ở.

Chùa làng không có sư, chỉ có mõ già được làng cắt cử ra trông coi chùa. Có việc lễ cúng gì thì người làng gọi mõ, sai mõ sửa soạn để các cụ trong làng ra cúng. Mõ không phải làm nghề đi thông báo công việc của làng xã, nhưng không hiểu sao người làng lại gọi là mõ.

Thiên tài và thằng khùng

Thiên tài và thằng khùng
Tôi vẫn còn nhớ một câu nói của bác Bửu Tiến, bạn ba tôi: Người ta khó tách một thằng khùng ra khỏi một thiên tài. Giữa hai nhân cách đó chỉ là một sợi tóc. Một nửa nhân loại đang nói về Elon Musk, người giàu nhất hành tinh, chủ nhân của ba công ty khổng lồ: SpaceX, Tesla và Twitter.

Chưa có tỷ phú công nghệ nào từng làm thế giới nghẹt thở như gã. Khi Nga xâm lược Ukraine, Elon cung cấp cho quân Ukraine hệ thống internet Starlink, giúp họ cặp mắt thần để chống lại tên khổng lồ. Gấu Nga bị chặn đứng cũng nhờ một phần công sức của Elon Musk.

Vì sao khan hiếm xăng dầu?

Vì sao khan hiếm xăng dầu?
CƯỜNG NGÔ - 09/11/2022 Tìm hiểu từ phía các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, nhiều đơn vị cho biết, họ đang rất khó khăn về nguồn tiền để nhập hàng. Đó là một trong những nguyên nhân khiến nguồn cung xăng dầu đứt gãy cục bộ.
Nguồn cung nhỏ giọt, nhiều cửa hàng xăng dầu thiếu hàng trong thời gian vừa qua. Ảnh: CTV

Hàng loạt yếu kém về quản lý, điều hành xăng dầu

Độc quyền không bao giờ tốt, độc quyền nhà nước lại càng không tốt. Do đó giải pháp duy nhất để giải quyết những bất cập trong công tác quản lý xăng dầu ở nước ta là phải thị trường hóa sản phẩm xăng dầu. Sáng nay đi tập thể thao về ngang qua đường Võ Chí Công quận Bắc Từ Liêm, tôi thấy hàng trăm người chen nhau mua xăng ở đây. Trạm xăng có 4-5 cây xăng nhưng chỉ duy nhất có 1 cây bán. Bán càng nhiều càng lỗ thì doanh nghiệp bán làm gì ? Bán buổi sáng nhưng vừa bán vừa biết chắc chắn 100% buổi chiều liên bộ Tài Chính - Công Thương sẽ quyết định cho phép tăng giá xăng thì càng bán nhiều sẽ càng ngu xuẩn. Do đó bị buộc phải bán thì họ chỉ cho 1 máy bán xăng hoạt động là đương nhiên.
Chuyên gia ‘chỉ điểm’ loạt yếu kém về quản lý, điều hành xăng dầu
10/11/2022 TPO - Theo các chuyên gia, tình trạng rối, thiếu nguồn cung thời gian qua đã cho thấy hàng loạt bất cập trong điều hành, vận hành của thị trường cũng như các quy định của pháp luật hiện hành.

Doanh nghiệp xăng dầu bị lỗ kéo dài từ đầu năm đến nay khiến nhiều cây xăng phải đóng cửa

Luật đất đai đã công bằng với người nông dân?

Bài này công phu và hay, tôi chưa có thời gian đọc kỹ. Đúng là "Người nông dân là đối tượng chịu thiệt thòi nhất trong chính sách đất đai của Việt Nam". Bao giờ cũng thế và bây giờ cũng thế !
Luật đất đai đã công bằng với người nông dân?
10/11/2022 - Trần Đức Viên - Người nông dân là đối tượng chịu thiệt thòi nhất trong chính sách đất đai của Việt NamKhông nên hô hào tích tụ ruộng đất bất chấp điều kiện và năng lực của người nông dân nhưng cũng không nên giới hạn diện tích cánh đồng mẫu lớn. Đơn cử là huyện Thoại Sơn, An Giang, 10% người dân ở đây có diện tích ruộng lên đến 30-40ha. Ảnh: baoangiang.com.vn

Tầm quan trọng của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ

Tầm quan trọng của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ 
Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ năm 2022 đã và đang thu hút sự quan tâm của thế giới. Một số bạn đọc đề nghị tôi cho biết ý nghĩa quan trọng của cuộc bầu cử này và nó có liên quan tới chúng ta hay không. Theo một số thông tin trên mạng, nhất là 
vì Đảng Dân chủ và Đảng Cộng có quan điểm đối lập về nhiều vấn đề cơ bản, tôi có thể tổng hợp một số tác động chính của nó như sau qua phát biểu của các chuyên gia.

1) Ukraine
Viện trợ của Mỹ cho Ukraine đã thu được sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ, sau khi cuộc chiến Nga - Ukraine bùng nổ vào hôm 24/2. Nhưng điều đó có thể sẽ thay đổi trong thời gian ngắn nếu 
Đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện Mỹ.

‘Lòng tốt’ là điều rất giản dị

‘Lòng tốt’ là điều rất giản dị
Xưa nay khi tranh cãi, người ta thường nói “ngươi là người không có lương tâm”, “lương tâm bị chó tha”, tuy nghe có vẻ hơi thô tục nhưng đó là một lời khẳng định về lòng tốt. Nhưng bây giờ “lòng tốt” dường như không còn hợp thời, điều tôi thường nghe là “lòng tốt có ích gì”, “thật thà bị bắt nạt”, “lòng tốt không được đền đáp”… Nhưng chính xác thì "lòng tốt" là gì? Thực sự có điều gì bị thiếu hoặc thay đổi so với trước đây không?
Tôi nhớ một bộ phim tên là "Nhà ga trung tâm", trong đó nhân vật chính nhỏ bé rất ấn tượng. Theo bài báo giới thiệu, một ngày nọ, đạo diễn Walter gặp một cậu bé đánh giày ở quảng trường ga xe lửa, cậu bé mặc quần áo rách rưới cả ngày không ăn, hỏi mượn Walter một số tiền, nói rằng cậu sẽ chăm chỉ đánh giày và trả lại sau một tuần. Walter đưa cho cậu bé một vài đồng xu, vì nghĩ rằng đó là một kẻ nói dối trên đường phố.

Bắc Cực - mỏ vàng của các cường quốc

Thế giới đang sẵn sàng có thêm một chiến trường quân sự mới: Bắc Cực. Đúng là lòng tham của con người là vô đáy, tôi cực kỳ phản đối điều này. Đừng ham mê tiêu dùng nữa. Tôi khâm phục văn hóa và văn minh phương Tây nhưng tôi rất ghét sự tham lam vô độ và ích kỷ của họ.
Bắc Cực - mỏ vàng của các cường quốc
Biến đổi khí hậu trong những năm gần đây đã đẩy nhanh tốc độ tan băng, làm lộ ra một nguồn tài nguyên khổng lồ về dầu mỏ và khí đốt trong Vòng Bắc Cực. Lúc này, các cường quốc gồm Mỹ, Nga và Trung Quốc đã tăng cường sự hiện diện của họ ở khu vực Bắc Cực.

Môi trường chiến lược của Bắc Cực luôn bị chi phối bởi sự xa xôi và khí hậu khắc nghiệt. Nói một cách đơn giản, đây là một nơi cực kỳ lạnh lẽo, xa xôi và nhìn chung là hoang vắng, không thích hợp cho con người sinh sống.

Khủng hoảng nợ công toàn cầu sắp nổ ra ?

Đoạn này hay: "(Khi nợ công quá cao như hiện nay, các) chính phủ của chúng ta (và các Ngân hàng Trung ương) chỉ còn hai lựa chọn: “thắt lưng buộc bụng” đáng kể hoặc tiền tệ hóa “mọi thứ”. Than ôi, chúng ta (thế giới) đang ở trên bờ vực của thời kỳ thắt lưng buộc bụng lớn nhất trong lịch sử hoặc khả năng xảy ra siêu lạm phát toàn cầu". Tôi đồng ý với nhiều phân tích và quan điểm của bài dưới đây, nhưng theo tôi, sẽ không có khủng hoảng nợ công toàn cầu mà chỉ có khủng hoảng nợ công ở một số quốc gia. Và theo tôi, các chính phủ ở những quốc gia này sẽ không dễ dàng chấp nhận “thắt lưng buộc bụng” đâu. Họ sẽ in tiền vô tội vạ, lạm phát bùng nổ và mọi điều tồi tệ sẽ giáng lên đầu nhân dân và các doanh nghiệp.
Khủng hoảng nợ công toàn cầu sắp nổ ra ?
Tác giả: Tuomas Malinen - Các nền kinh tế của thế giới đã đi theo con đường không bền vững trong hơn một thập kỷ, và giờ là lúc chúng ta phải trả giá khi lãi suất tăng nhanh chóng. Chỉ còn là vấn đề thời gian khi các nạn nhân như Vương Quốc Anh xuất hiện. Trong khi đó, các giải pháp đối phó khi khủng hoảng nợ công xảy ra cũng không thể thảm hại hơn.TS Đặng Xuân Thanh bị kỷ luật cảnh cáo

Tôi đã một số lần gặp TS Đặng Xuân Thanh. Theo wiki ông là cháu nội của nhà cách mạng hàng đầu Việt Nam là cố Tổng bí thư Trường Chinh. Ông là Tiến sỹ toán mà tôi cũng đã từng học toán, làm toán và nay vẫn đang nghiên cứu toán ứng dụng trong kinh tế. Ông đã từng làm việc ở Phòng Phân tích - Dự báo, Viện Kinh tế Việt Nam, và Trung tâm Phân tích và Dự báo, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, những nơi tôi thường quan hệ hợp tác. Ông cũng là Viện trưởng viện nghiên cứu Trung Quốc, trong khi tôi thích đọc sách về Trung Quốc vì tôi khâm phục sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả của Trung Quốc, đặc biệt là cách sử dụng cán bộ của Trung Quốc. Năm 2014 ông được luân chuyển về địa phương làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai; khi đó gặp ông tôi đã nói là tương lai của ông rất sáng. Nói chung tôi có ấn tượng tốt về ông, cả về đạo đức lẫn năng lực công tác. Vì vậy tôi rất bất ngờ khi đến nay ông vẫn loanh quanh trong khuôn viên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Đọc bài dưới đây càng buồn cho ông; bị kỷ luật ở mức cảnh cáo thì coi như tương lai chính trị của ông đã chấm dứt. Tôi ngạc nhiên là tại sao Thủ tướng Phạm Minh Chính sau khi xét đề nghị của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam mới dám kỷ luật ông, vì ông đang là lãnh đạo cao nhất của Viện. Chẳng lẽ muốn kỷ luật ai thì phải xét đề nghị của họ ? Ngạc nhiên nữa là ông tham gia Ban Thường vụ đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cả hai nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025, thời gian công tác ở đây hơn 5 năm và Ủy ban Kiểm tra Trung ương hôm 30/9 đã kỷ luật cảnh cáo Ban Thường vụ đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam trong cả hai nhiệm kỳ này. Vậy mà tại sao ngày 13/10/2022, ông vẫn được Thủ tướng Phạm Minh Chính giao phụ trách điều hành Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thay cho ông Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang bị kỷ luật cắt chức. Chẳng lẽ Thủ tướng cố tình nâng ông lên để khi rơi ông được đau hơn, được thấm thía hơn ?
TS Đặng Xuân Thanh bị kỷ luật cảnh cáo
10/11/2022, Hai Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam bị kỷ luật. Thủ tướng kỷ luật hai Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, trong đó cảnh cáo ông Đặng Xuân Thanh và khiển trách ông Nguyễn Đức Minh.

TS Đặng Xuân Thanh, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam. Ảnh: Mạnh Tùng

Trung Quốc mất sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài

Trung Quốc mất sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài
Triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc suy giảm mạnh, và tình trạng tương tự cũng được quan sát trong các doanh nghiệp châu Âu. Bất chấp những tuyên truyền của ĐCSTQ, các nhà đầu tư đang đẩy nhanh việc rút vốn ra khỏi Trung Quốc, với các nguyên nhân như chính sách COVID, nền kinh tế suy giảm và căng thẳng địa chính trị.
1) Triển vọng kinh doanh của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp lịch sử khi dự báo doanh thu đạt mức thấp nhất trong một thập kỷ, theo hàng trăm doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại nước này.

Trung Quốc đã sẵn sàng tấn công Đài Loan ?

Trung Quốc đã sẵn sàng tấn công Đài Loan ?
Truyền thông chính thức Trung Quốc ngày 8/11 đưa tin, Tổng Bí thư Tập Cận Bình khi thị sát trung tâm chỉ huy hoạt động chung của Quân ủy trung ương (CMC), đã nhấn mạnh rằng, toàn quân cần "tập trung chiến đấu" để nâng cao khả năng chiến thắng. 
Ngoại trưởng Mỹ Blinken phát biểu tại một sự kiện của tờ Bloomberg ngày 27/10 rằng, Bắc Kinh đang cố gắng đẩy nhanh việc chiếm đóng Đài Loan. Bên cạnh đó, Trung Quốc không chấp nhận và đang phá hủy nguyên trạng eo biển Đài Loan kéo dài hàng thập kỷ, đồng thời Bắc Kinh muốn đẩy nhanh tiến độ theo đuổi sự thống nhất với hòn đảo.

Cám ơn các bạn và một chút tâm sự về cuộc sống

Cám ơn các bạn và một chút tâm sự về cuộc sống
Chào các anh chị và các bạn FB.
Hơn một tháng nay tôi rất bận nên ít có thời gian vào FB. Hôm qua 10/11, 5h sáng dậy đến trường để dạy 5 tiết, chiều họp với viện nghiên cứu nơi tôi làm viện phó, tối đến Hacom 43 Thái Hà nhờ kỹ thuật viên xem lại một chút cho chiếc máy tính tôi mới mua ở đó tối hôm kia; 9h tối về cắt bánh sinh nhật liên hoan với gia đình rồi đi ngủ. Sáng nay 11/11, 4h30 dậy đến Câu lạc bộ Ba Đình chơi thể thao... Giờ về xem FB và Zalo thấy sốc vì nhiều tin nhắn quá. 
Trong Zalo có hơn 300 nhắn tin chúc mừng sinh nhật 10/11; trên FB thì có 40 bạn viết chúc mừng, còn có nhiều bạn viết chúc mừng trong phần bình luận ở dưới. Lại còn cả chúc mừng qua email nữa; cả bạn ở nước ngoài cũng gửi thư chúc mừng. Có lẽ chỉ những năm 2017-2019 khi tôi dẫn đầu các cuộc tuần hành phản đối Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Tổng công ty xây dựng Hà Nội (HANCOR) điều chỉnh quy hoạch khu Đoàn ngoại giao nơi tôi đang sống, thì tôi mới nhận được nhiều nhắn tin chúc mừng như vậy.

Thứ Tư, 9 tháng 11, 2022

Năm chiêu trò phổ biến lách luật trong đấu thầu

Năm chiêu trò phổ biến lách luật trong đấu thầu
08/11/2022 TPO - Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) cho biết, qua theo dõi các vụ án, vụ việc liên quan đến hoạt động đấu thầu thời gian qua, có 5 chiêu trò phổ biến để lách luật trong hoạt động đấu thầu. Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội dành cả ngày 8/11 để thảo luận về các báo cáo công tác của Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn)

Cập nhật kết quả bầu cử Mỹ giữa nhiệm kỳ 2022

Cập nhật kết quả bầu cử Mỹ giữa nhiệm kỳ 2022
Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ năm 2022 sẽ chọn lại toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện Mỹ; 35 ghế (1/3 tổng số ghế) ở Thượng viện, cũng như 36 ghế thống đốc bang. Kết quả bầu cử được cập nhật dưới đây.
Kết quả bầu cử bang Indiana
Ứng viên Todd Young của đảng Cộng hòa đã thắng trong cuộc đua ghế Thượng viện ở bang Indiana, mang lại chiến thắng đầu tiên cho đảng này.

Thứ Ba, 8 tháng 11, 2022

‘Cái lỗ thủng trên thuyền’

Tôi luôn luôn khảm trong đầu câu "người làm, trời nhìn". Mỗi chúng ta khi làm việc tốt hay việc xấu có thể người khác không biết, nhưng chắc chắn có trời biết. Mà trời thì có luật nhân quả.
‘Cái lỗ thủng trên thuyền’
Có nhiều người đi làm với tư duy rằng, họ sẽ chỉ làm những việc mà mình được trả công, còn ngoài ra họ không quan tâm, không lo chuyện bao đồng, vì khiến họ mất thời gian. Tuy nhiên, qua câu chuyện dưới đây, người thợ sơn thuyền đã cho chúng ta nhận thức lại về làm việc tận tâm, nghĩ đến người khác.
Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người trong số chúng ta đều bắt gặp vô số câu chuyện để lại ấn tượng và bài học sâu sắc cho bản thân cũng như người khác. Câu chuyện về người thợ sơn thuyền dưới đây cũng như vậy.

“Nghĩa trang Việt kiều” ở Huế

Cách đây mấy năm, trong một lần đi du lịch xuyên Việt bằng ô tô nhà, gia đình tôi đã đi ngang qua khu lăng mộ quái đản này. Cả nhà tôi ai cũng khiếp vía, nhất là khi thấy nhiều cá nhân dù còn sống vẫn đã được xây mộ, nhiều mộ có những tấm bia chỉ đề năm sinh mà chưa có năm mất vì chủ nhân của nó vẫn đang sống khỏe mạnh, ngày ngày đang đều đặn sáng thể dục, chiều thể thao, tối cất cao tiếng hát... Tiền xây nghĩa trang khi đó có khi lên tới cả tỷ đô la, nhưng chẳng có ích gì cho người đang sống, ngược lại nó phản ánh văn hóa trọc phú của đám Việt Kiều và người dân ở đây. Không hiểu sao chính quyền lại để người dân tự do xây các lăng mộ thế này; nhiều ngôi mộ diện tích lên tới cả ngàn mét vuông chắc pháp luật không cho phép như vậy.
“Nghĩa trang Việt kiều” ở Huế
Phạm Bá 6 tháng 11, 2022 - Ở tỉnh Thừa Thiên Huế có một khu nghĩa địa to đẹp tọa lạc tại làng An Bằng khiến nhiều người không khỏi sửng sốt. Nhiều cư dân của làng đang định cư ở nước ngoài, chủ yếu ở Mỹ. Do đó, người địa phương gọi nghĩa trang này là “nghĩa trang Việt kiều”, hàm ý nó được xây dựng từ tiền gửi của người Việt nước ngoài…


VietnamNet cho biết, tại khu nghĩa trang này có những ngôi mộ tiền tỷ vừa xây dựng đã bị đập đi xây lại chỉ vì… không to đẹp bằng người ta. Cái sau phải xây đẹp hơn, đắt tiền hơn cái trước mới chịu. Có khá nhiều ngôi mộ ở khu nghĩa trang An Bằng thường thắp điện sáng trưng cả đêm, thậm chí còn thêm cả hồ bán nguyệt, sân tiểu cảnh, nhà vệ sinh và phòng ngủ cho người canh mộ.

Chủ Nhật, 6 tháng 11, 2022

Quy hoạch nhà cao tầng gây áp lực quá tải hạ tầng đô thị

Quy hoạch mật độ nhà cao tầng quá lớn đã gây áp lực quá tải hạ tầng đô thị
04/11/2022 Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội đối với Bộ trưởng Bộ Xây dựng sáng nay, 4.11, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã phát biểu làm rõ thêm một số nội dung, tập trung vào vấn đề quy hoạch.

Phấn đấu tới mức cao nhất để sớm hoàn thành phê duyệt 102 quy hoạch

Thứ nhất là tiến độ lập, phê duyệt quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia. Phó Thủ tướng nêu rõ, theo quy định của Luật Quy hoạch năm 2017, hệ thống quy hoạch quốc gia có tổng số 110 quy hoạch, trong đó có 41 Quy hoạch cấp quốc gia (gồm Quy hoạch tổng thể quốc gia, Quy hoạch không gian biển quốc gia, Quy hoạch sử dụng đất quốc gia và 38 quy hoạch ngành quốc gia), 06 Quy hoạch vùng và 63 Quy hoạch tỉnh.

Sơ cứu đột quỵ: Nhiều sai lầm cần tránh

Sơ cứu đột quỵ: Nhiều sai lầm cần tránh
05-11-2022 - Hậu quả do đột quỵ rất nghiêm trọng với tỉ lệ tử vong khoảng 10% - 20%, gần 30% người sống sót phải chịu cảnh tàn phế. Mỗi phút não bị thiếu máu sẽ mất gần 2 triệu tế bào thần kinh. Bên cạnh việc chạy đua với thời gian để cứu người đột quỵ thì sơ cứu đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi việc chần chừ, sơ cứu sai cách người bị đột quỵ sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề.

Nôn nóng cứu người, gây thêm họa

Sáng sớm, ông L.V.N (54 tuổi, ở TP HCM) bất ngờ bị tai biến, nằm trong nhà tắm. May mắn, ông được người nhà phát hiện. Tuy nhiên, trong lúc di chuyển, do nôn nóng và cũng bởi sàn nhà trơn láng nên cả người nhà và người bệnh đều trượt té. Vào tới bệnh viện (BV), sau khi các bác sĩ chụp CT kiểm tra khẩn cấp thì phát hiện ông vừa bị nhồi máu não kèm theo chấn thương sọ não. "Có thể bệnh nhân chỉ là mới biểu hiện tai biến nhẹ nhưng do sự nôn nóng, không cẩn trọng của người nhà trong lúc sơ cứu đã làm bệnh nặng thêm sau cú ngã" - một bác sĩ nhận định.

Tuổi thọ của các tòa nhà cao tầng đang giảm dần

Bạn nào có thông tin của các nước quy định tuổi thọ của các tòa nhà cao tầng và thực tế tuổi thọ của một số tòa nhà cao tầng nổi tiếng trên thế giới thì cho tôi xin nhé. Xin trân trọng cám ơn.
Tuổi thọ của các tòa nhà cao tầng đang giảm dần
Các tòa tháp chọc trời có tuổi thọ ngày càng giảm do chúng nhanh chóng lỗi thời trước nhu cầu của con người và chi phí vận hành cao. M
ột nghiên cứu với 100 tòa nhà cao nhất đã được phá dỡ cho thấy trung bình chúng có tuổi thọ chỉ 42 năm. Hầu hết trong số này đã được đập bỏ để thay bằng những tòa nhà cao hơn, tận dụng tốt hơn không gian ở các thành phố ngày càng dày đặc và mang lại lợi nhuận tài chính. 
Tòa tháp Singer Building cao 187 mét được phá dỡ năm 1968
Nhân loại đã xây dựng và kéo đổ một số công trình khổng lồ do sự gia tăng của các tòa nhà chọc trời hiện đại từ khoảng 140 năm trước. Cao nhất trong số này là tòa Singer Building 41 tầng ở thành phố New York với chiều cao 187 mét, được phá dỡ năm 1968.

Thời hạn sử dụng của nhà chung cư

Tôi đang nghiên cứu về quy hoạch bất động sản và giao thông đô thị, hệ thống metro và các tòa nhà chung cư đa chức năng xung quanh các ga metro... Trước mắt tôi cần các tài liệu về thời hạn sử dụng của các tòa nhà cao tầng, nhất là các tòa nhà chung cư, các tài liệu về cung cầu các căn hộ chung cư như khả năng cung của các doanh nghiệp và nguồn tài chính để người dân mua hết số căn hộ này... Bạn nào biết nguồn tài liệu về những vấn đề này thì chỉ giúp cho tôi nhé; xin trân trọng cám ơn.
Thời hạn sử dụng của nhà chung cư
Các tòa nhà chung cư chỉ có thời hạn sử dụng nhất định. Thời hạn sử dụng nhà chung cư được quy định tại Điều 99 Luật nhà ở năm 2014: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”. Theo đó, thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư. UBND cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở. 

Cấp công trình xây dựng được căn cứ theo Thông tư 03/2016/TT-BXD. Cụ thể, công trình cấp 4 (1 tầng kết cấu đơn giản) có niên hạn sử dụng dưới 20 năm. Công trình cấp 3 (2-7 tầng) có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm. Công trình cấp 2 (8-20 tầng) có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm. Công trình cấp 1 (trên 20 tầng) và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm. Không có một công trình nào tồn tại vĩnh cửu mà không có trùng tu sửa chữa.