Thứ Năm, 24 tháng 11, 2022

Nên bỏ đói tế bào mỡ để khử mỡ thừa trên cơ thể

Đọc tham khảo, không rõ đúng sai.
Nên bỏ đói tế bào mỡ để khử mỡ thừa trên cơ thể
Ai cũng muốn đánh bay mỡ thừa trên cơ thể. Tuy nhiên, đó chỉ là hiện tượng bề nổi. Trên thực tế, mô mỡ cũng giống như các cơ quan trong cơ thể chúng ta, không ngừng trao đổi chất và tái tạo, đồng thời tuổi thọ của các tế bào mỡ cũng có thời hạn. Ăn đúng loại thực phẩm có thể khiến các tế bào mỡ bị chết đói.
1) Chất béo đòi hỏi mạch máu phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng
Về mặt hiển vi, mô mỡ không chỉ bao gồm cellulite màu trắng mà chúng ta nhìn thấy bằng mắt thường. Thực tế nó còn chứa một số lượng lớn các mao mạch chạy qua.

“Mỡ cũng giống như bất kỳ mô nào khác — nó cần được cung cấp máu để duy trì sự sống”.

Tỷ lệ mỡ trong cơ thể người bình thường duy trì ở mức cân bằng. Khi chất béo tăng trưởng vượt quá tỷ lệ bình thường, nó sẽ dẫn đến dư thừa mô mỡ, 
dư thừa mô mỡ lại đòi hỏi phải cung cấp nhiều máu hơn.

Việc sản xuất chất béo dựa vào các mạch máu. Cụ thể, nếu các tế bào mỡ liên tục dự trữ lipid, kích thước của chúng sẽ dần to ra dẫn đến tình trạng thiếu oxy của tế bào mỡ.

Trạng thái thiếu oxy nhẹ này cho phép chất béo giải phóng một loạt các yếu tố liên quan đến sự hình thành mạch và tạo ra các mạch mới, từ đó vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến các tế bào, giúp mô mỡ phát triển liên tục.

Khi chất béo tiếp tục tích tụ trong cơ thể, không chỉ xương và cơ bắp chịu thêm trọng lượng mà gánh nặng cho tim cũng tăng lên.

Đối với mỗi kg trọng lượng tăng lên, sẽ có thêm 8 km mạch máu cần được tạo ra để duy trì sự sống sót của các tế bào mỡ này. Do đó, tim phải bơm máu đến các tế bào ngày càng xa hơn.

Một loạt các vấn đề về sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như tăng huyết áp và tăng tỷ lệ mắc bệnh tim sẽ phát sinh khi tim phải đối mặt với những nhiệm vụ ngày càng khó khăn và nặng nề hơn.

2) Chất béo dư thừa phá hủy nội tiết tố và làm hỏng chức năng các cơ quan

Chất béo dường như trơ và không hoạt động, nhưng thực tế thì chúng thực sự có hoạt động bài tiết ở mức độ cao.

Có hai loại chất béo trong cơ thể: mô mỡ trắng (WAT) và mô mỡ nâu (BAT). BAT hoạt động như một lò sưởi trong cơ thể, trong khi WAT là mô dự trữ năng lượng, đồng thời là cơ quan nội tiết chính.

WAT tiết ra một số hormone, bao gồm leptin, adipsin, angiotensinogen, adiponectin, resistin… và cũng sản xuất hormone steroid.

Những hormone này ảnh hưởng đến cân bằng nội môi năng lượng, chuyển hóa glucose và lipid, cân bằng nội môi mạch máu, phản ứng miễn dịch và thậm chí sinh sản.

Khi khối lượng WAT thay đổi rõ rệt, hầu như tất cả các chất do WAT tiết ra đều bị thay đổi và thậm chí dẫn đến rối loạn điều hòa.

Hơn nữa, khi một người béo hơn, mô mỡ trở nên rối loạn chức năng do thiếu oxy và bị viêm, giải phóng một lượng lớn axit béo tự do và adipokine vào máu.

Những chất này đi theo máu đến gan, tim, động mạch chủ và các cơ quan khác, cuối cùng tích trữ trong các mô này và làm thay đổi đặc tính của chúng, khiến chúng suy giảm chức năng.

Do đó, để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, việc giữ WAT ở mức hợp lý là rất quan trọng.

3) Ức chế tăng trưởng mạch máu có thể kiểm soát tăng trưởng chất béo

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng, việc ngăn chặn sự phát triển (dư thừa) của mạch máu có thể kiểm soát sự phát triển của chất béo.

Phương pháp này giống hệt với phương pháp “chống tạo mạch”.

Các nhà khoa học đã chứng minh phương pháp “chống tạo mạch” có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư bằng cách cắt nguồn cung cấp máu, từ đó làm chết các tế bào ung thư.

Nhiều thí nghiệm trên động vật đã chứng minh việc sử dụng các chất chống tạo mạch để ức chế và ngăn chặn sự hình thành mạch của các tế bào mỡ có thể kiểm soát và điều trị chứng béo phì do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra.

Các nhà khoa học đã điều trị cho những con chuột bị béo phì do ăn nhiều calo bằng các chất chống tạo mạch trong 28 ngày. Trong suốt quá trình, những con chuột vẫn được hấp thụ thức ăn có hàm lượng calo cao.

Sau khi được điều trị bằng phương pháp chống tạo mạch, những con chuột béo phì nói trên đã giảm khoảng 30% trọng lượng cơ thể.

Nhóm đối chứng gồm những con chuột không được điều trị bằng phương pháp chống tạo mạch tiếp tục tăng cân. Hơn nữa, những con chuột được điều trị bằng các chất chống tạo mạch đã giảm mức đường huyết sau ăn và mức tiết insulin.

Các nhà khoa học đã làm thêm các thí nghiệm khác với những con khỉ rhesus béo phì tự nhiên. Chúng cũng được điều trị bằng các chất chống tạo mạch trong 28 ngày.

Những con khỉ này đã giảm từ 7-15% trọng lượng cơ thể, 38% tổng lượng mỡ trong cơ thể và 27% mỡ bụng với sự cải thiện rõ rệt về tình trạng kháng insulin.

Hơn nữa, hình ảnh quét cơ thể của chúng cũng cho thấy việc giảm cân chủ yếu đạt được thông qua việc giảm mô mỡ, đồng thời không có bất kỳ sự mất chất lỏng hoặc lãng phí cơ bắp nào liên quan.

4) Tiêu thụ những thực phẩm dưới đây khiến tế bào mỡ chết đói

Nhiều người béo phì có thể mong chờ các loại thuốc hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, liệu pháp ngăn chất béo tạo mạch vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu phát triển.

Mặt khác, các liệu pháp mới không hẳn sẽ phù hợp với tất cả mọi người vì các vấn đề liên quan đến chi phí cao và tính sẵn có của loại sản phẩm này.

Hơn nữa, những loại thuốc này được thiết kế để điều trị bệnh chứ không ngăn ngừa các vấn đề.

Tuy nhiên, có một giải pháp thay thế thuận tiện hơn và các nhà khoa học đã chứng minh được tính hiệu quả của chúng, đó chính là ăn một số loại thực phẩm có chứa chất ức chế tạo mạch.

a) Trà xanh: 
Uống khoảng 3 tách trà xanh mỗi ngày tốt cho giảm cân.

Trong quá trình chế biến trà xanh, lá trà được đun nóng để vô hiệu hóa các enzym. Quá trình co lại và làm khô ngăn cản quá trình tự phân hủy của lá và oxy hóa các thành phần. 

Quá trình làm khô lá cũng có lợi cho việc ổn định các thành phần của trà trong khi bảo quản.

Trà xanh rất giàu catechin. Trong số đó, epigallocatechin-3-gallate, được gọi là EGCG, là loại catechin phong phú và tích cực nhất, chiếm từ 50-80% hàm lượng.

Ví dụ, một tách trà xanh 250ml được pha với 2.5g lá trà chứa 240-320mg catechin, trong đó 60-65% là EGCG.

EGCG có hiệu quả chống lại sự hình thành mạch. Trong các nghiên cứu lâm sàng ở phòng thí nghiệm và con người, catechin đã chứng minh khả năng làm giảm sự phát triển của chất béo.

Một đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp gần đây cho thấy trong hơn 20 nghiên cứu về trà xanh, những người uống trà xanh hoặc thực phẩm bổ sung đã giảm trung bình 1.78 kg trọng lượng cơ thể và 0.65kg/m² chỉ số khối cơ thể (BMI).

Trong một thí nghiệm có kiểm soát, phụ nữ Mỹ sau mãn kinh được yêu cầu uống viên nang chiết xuất trà xanh với liều 400 hoặc 800mg EGCG, và một lượng nhỏ catechin khác hàng ngày trong hai tháng.

So với nhóm dùng giả dược, những phụ nữ dùng EGCG đã giảm đáng kể nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp, glucose và insulin trong máu.

b) Cà chua

Cà chua rất giàu lycopene, chất này có tác dụng chống tạo mạch, đây là một trong những yếu tố ức chế ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả.

Nồng độ 10μM lycopene ức chế đáng kể sự hình thành mạch trong các tế bào nội mô tĩnh mạch rốn của con người, làm giảm 55% số điểm nhánh và 40% chiều dài mạch.

Tuy nhiên, cần có chế độ ăn uống lành mạnh để đạt được tác dụng bảo vệ của lycopene trong cà chua. Vì các thí nghiệm đã phát hiện ra rằng, tác dụng bảo vệ sẽ bị mất đi nếu áp dụng chế độ ăn nhiều calo gây béo phì.

Lycopene được biết là có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm mỡ trong cơ thể.

Một nghiên cứu trên 374 người đàn ông Hà Lan trung niên và cao tuổi cho thấy, giữa lượng lycopene tiêu thụ và hội chứng chuyển hóa, lượng lycopene tiêu thụ càng cao thì nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa càng thấp.

So với những người tiêu thụ ít lycopene hơn, những người có lượng lycopene trong chế độ ăn uống cao hơn có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn 45%.

Mặt khác, vòng eo, mỡ nội tạng và mỡ dưới da của họ ít hơn và nồng độ chất béo trung tính trong huyết thanh cũng thấp hơn.

c) Cà phê

Cà phê là thực phẩm có chứa axit chlorogenic (CA), 150 người thừa cân tiêu thụ cà phê chứa 300mg CA mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm đáng kể vùng mỡ nội tạng. 

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng, CA có liên quan đến khả năng ức chế sự hình thành mạch của tế bào người. Với CA có nồng độ 25μM và 50μM, tỷ lệ ức chế hoạt động của các yếu tố gây tăng trưởng nội mô mạch máu tương ứng là 10% và 18%.

So với những người tiêu thụ cà phê có hàm lượng CA thấp hơn, 150 người thừa cân tiêu thụ cà phê chứa 300mg CA mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm đáng kể vùng mỡ nội tạng, tổng diện tích mỡ bụng, trọng lượng cơ thể và vòng eo.

Ngoài ra, để giảm mỡ cũng nên ăn thêm những loại thực phẩm sau: rau có chứa sulforaphane (chẳng hạn như bắp cải, bông cải xanh và cải xoăn), quercetin (hành tím), beta-glucans (nấm) và wakame có axit béo omega-3.

Trong các nghiên cứu ở người, những thực phẩm nói trên đã được chứng minh khả năng làm giảm mỡ trong cơ thể và cải thiện quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có tác dụng chống tạo mạch tích cực.

Nguồn: Trên mạng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét