Thứ Bảy, 29 tháng 5, 2021

Ls Võ An Đôn: “Ls Hòa mất niềm tin ... là điều có thật”.

Phỏng vấn Ls Võ An Đôn: “Ls Hòa mất niềm tin vào ngành tư pháp là điều có thật”.
Nhạc sĩ Tuấn Khanh - 05/29/2021 - Ai cũng buồn, cũng tức giận nếu thấy tòa án không có công lý, không minh bạch. Nhưng cũng không ai dám mong các luật sư đoàn lên tiếng để hỗ trợ. Đứng đầu các luật sư đoàn, bắt buộc phải là đảng viên. Mà nếu vậy thì anh có chức, có đảng, bắt buộc phải nghe theo chỉ đạo chứ không thể vì một cá nhân hay sự kiện nào được, dù đó là điều cần thiết. Đặc biệt là những luật sư không đảng viên thì có lên tiếng ở luật sư đoàn, giống như góp ý thôi, không ai nghe cả.
Sự kiện luật sư Lê Văn Hòa, thuộc Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, từng là Vụ trưởng Ban Nội Chính TW tuyên bố 'hết niềm tin vào tư pháp', và tuyên bố bỏ nghề, đã gây xôn xao không ít trên những dòng tin không thuộc báo chí Nhà nước vào những ngày cuối tháng 5-2021.

Điêu đứng vì khoai lang chưa tới 1.000 đồng/kg

Lại giả cứu khoai lang ?
Điêu đứng vì khoai lang chưa tới 1.000 đồng/kg
Nhiều nông dân trồng khoai lang tím Nhật tại Vĩnh Long đang khốn đốn vì nông sản này rớt giá mạnh, chỉ còn chưa tới 1.000 đồng/kg. Thậm chí, có người trồng kêu cho nhưng không ai lấy.

Nông dân thu hoạch khoai lang 
nhưng không có thương lái đến mua
Huyện Bình Tân (Vĩnh Long) là địa phương trồng khoai lang lớn nhất vùng ĐBSCL. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Tân, hiện toàn huyện còn khoảng 4.100 ha khoai lang (chủ yếu là khoai lang tím Nhật), trong đó có hơn 800 ha đã tới thời điểm thu hoạch nhưng chưa có đầu ra. Năng suất khoai lang năm nay khá tốt, từ 50-70 tạ/công (mỗi tạ 60 kg).

Từ thiện, cứu trợ - Câu chuyện chưa có hồi kết

Đọc đoạn này thấy nhục cho đất nước: "(Thủ tướng) Phan Văn Khải khi sang Mỹ gặp tỷ phú Bill Gates vào ngày 20/6/2005 đã nói rằng: “Tôi nghe nói ông bà hay làm từ thiện. Mời ông bà qua Việt Nam để thấy rằng đất nước chúng tôi là nơi xứng đáng để làm từ thiện”.
Từ thiện, cứu trợ - Câu chuyện chưa có hồi kết
Có lẽ hiếm có đất nước nào, nơi được tự tôn vinh là “thiên đường”, trong thời đại “Vinh quang nhất, rực rỡ nhất”, là nơi đáng sống, và “Nếu ở Mỹ cái cột điện có chân thì nó cũng về Việt Nam” như lời ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố, lại liên tục vang lên những từ như “Cứu trợ” và “Từ thiện” nhiều như ở Việt Nam.
Những tiếng kêu cứu nhiều khi như vô vọng vang lên trên mạng xã hội không chỉ có một vài ngày, vài tuần hoặc một vài tháng, không chỉ có trong mùa lụt bão, mà là quanh năm suốt tháng, năm này qua năm khác.

Chị ấy săn đúng con mồi!

Chị ấy săn đúng con mồi!
Cánh Cò 05/26/2021 - Chưa bao giờ đài truyền hình VTV và các loại truyền hinh khác lại ế ẩm như thời gian gần đây khi mỗi tối từ 6 giờ 30 người người dàn hàng ngang trước TV chỉ để chờ xem một nhân vật độc thoại về một vấn đề duy nhất: lột trần mánh khóe của giới Show Biz mà nhiều người giờ đây viết trại là “show bitch”!
Theo thăm dò của BBC thì con số người xem bà Nguyễn Phương Hằng mỗi đêm lên tới hơn 500 ngàn người, mỗi một ngày trôi qua con số lại tăng lên. Nó ẩn chứa những gì giữa con số mà chính nhà nước cũng mơ ước ấy?

Trump ra đi, thế giới ngày càng loạn: Hàn tẩy chay Nhật

Trump ra đi, thế giới ngày càng loạn: Hàn tẩy chay Nhật
Hàn Quốc tuyên bố sẽ tẩy chay nếu Nhật Bản không đưa các đảo tranh chấp ra khỏi bản đồ Olympic Tokyo 2020. Chính phủ Hàn Quốc đã tức giận trước việc Nhật Bản đã mô tả các hòn đảo tranh chấp là lãnh thổ của riêng mình trên bản đồ chính thức của Thế vận hội Tokyo 2020. Các chính trị gia cho rằng Seoul nên tẩy chay Thế vận hội nếu Nhật Bản không lùi bước.
Có thể là hình ảnh về bản đồ và văn bản cho biết 'Triều Tiên Nhưỡng 평양 Sea of Japan (East Sea) Seoul 서울 Hàn Quốc Liancourt Rocks và Takeshima Busan 부산 Nhật Bản Hiroshima 広島 Osaka 大阪 C Shikoku 四国 Wakayama 和歌山 Kitakyüshu 北九州 Fukuoka 福岡 Google 九州'
Theo RT, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong nói với các nhà lập pháp hôm 28/5 : “Chúng tôi sẽ không dung thứ cho các hành động sai trái liên quan đến Dokdo”. Ông nói thêm rằng chính phủ sẽ giải quyết vấn đề này “càng mạnh càng tốt.”

9 ngày sinh tử của một bệnh nhân nhiễm Covid-19

Đọc để biết chuyện chữa bệnh Covid ở Mỹ. Tin hay không tùy bạn.
9 ngày sinh tử của một bệnh nhân nhiễm Covid-19
Thầy thuốc Đông y Nguyễn Đồng từng có trải nghiệm sinh tử khi bị nhiễm Covid-19. Ông đã kể lại câu chuyện thoát nạn thần kỳ trong những thời khắc nguy nan nhất. Thầy thuốc Đông y Nguyễn Đồng, 66 tuổi, nguyên là Chủ tịch hội Diện chẩn Việt Nam tại Mỹ (Face Therapy). Ông đã tốt nghiệp chuyên ngành Đông y trường Đại học Quốc tế Y học mở rộng Colombia năm 2003. Hiện ông đang sinh sống cùng gia đình tại Houston bang Texas, Hoa Kỳ.

Thầy thuốc Đông y Nguyễn Đồng từng trải qua
 9 ngày sinh tử khi bị nhiễm Covid-19 tại Mỹ. 
Thầy thuốc Nguyễn Đồng tại Geneva - 
Switzerland năm 2001. (Ảnh: tác giả cung cấp)
Câu chuyện của Thầy thuốc Nguyễn Đồng
Tôi năm nay 66 tuổi. Tôi sinh ra tại làng An Xá, Lệ Thuỷ, Quảng Bình, Việt Nam. Những người con xa xứ như tôi thường có một nỗi niềm day dứt trong tâm. Đó là nỗi nhớ quê hương, nơi con sông Kiến Giang đổ ra biển Nhật Lệ. Làng tôi xưa đẹp lắm, êm đềm bên luỹ tre xanh và cánh cò trắng dập dờn, phía Tây dựa núi Đầu Mâu - Trường Sơn, phía Đông giáp Đông Hải.

CHUYỆN 3 LOÀI CÁ và CÁCH LÀM NGƯỜI

CHUYỆN 3 LOÀI CÁ và CÁCH LÀM NGƯỜI
1) Ba loài cá
Loài cá thứ nhất là cá hồi chó.
Cá hồi chó sống ở vùng nước sâu trong đại dương bao la.
Cá hồi chó mẹ sau khi đẻ trứng sẽ nằm đợi ở một bên, trứng sau khi nở thành cá con vẫn chưa thể tự kiếm ăn, chỉ có thể dựa vào thịt của mẹ để lớn.
Có thể là hình ảnh về thủy vực và văn bản cho biết 'CHUYỆN 3 LOÀI CÁ DẠY TA CÁCH LÀM NGƯỜI'
Cá mẹ nhịn đau đớn không hề kêu ca. Khi cá con lớn lên, cá mẹ chỉ còn lại một đống xương, đó là minh chứng đắt giá nhất cho tình mẹ vĩ đại nhất trên thế giới này.
Cá hồi chó là con cá tượng trưng cho tình mẹ

CHỊCH ONLINE, SAO LẠI KHÔNG?

CHỊCH ONLINE, SAO LẠI KHÔNG?
FB Chu Mộng Long - Không phải vì Covy. Vì hiện đại hoá giáo dục mà lộ trình sắp tới dịch hay không dịch đều phải dạy online. Yêu cầu bắt buộc online 30% chương trình!
Hiện nay, không ít trường online 100% ở một số loại hình đào tạo, chẳng hạn như bồi dưỡng chứng chỉ hạng ngạch. Riêng Bộ Giáo dục và Đào tạo với cải cách căn bản và toàn diện đã tiên phong online hết 9 modul.

Khi bạn 'tĩnh tâm'... giận trở nên thừa

Khi bạn 'tĩnh tâm'... giận trở nên thừa
Khi chúng ta cảm thấy khó chịu với ai đó, điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí chúng ta thường là cảm xúc và nông nổi. Nhưng nếu nghĩ xa hơn về lý do “tại sao người kia lại làm như thế”, thì có thể điều kỳ diệu hơn sẽ được mở ra trong tâm trí ta, và mâu thuẫn có thể hoàn toàn tránh được.

Câu chuyện thứ 1:

"Nào! Đèn xanh rồi! Tên đó đang làm cái gì vậy?"
Tôi bấm còi hai lần trước khi chiếc xe phía trước chịu đi tiếp.
"Chính những người như thế phải chịu trách nhiệm cho việc kẹt xe! Họ bị mù màu hay sao? Họ vượt đèn đỏ nhưng lại không chịu nhúc nhích khi đèn xanh! Họ có biết lái xe không vậy?", tôi càu nhàu với người bạn đi cùng xe, nghe như thể tôi là người lái xe giỏi nhất thế giới vậy.

Huy động từ thiện: Nên có tài khoản 'đặc biệt' công khai ?

Tôi tán thành quan điểm Nhà nước cần quy định bắt buộc các tài khoản huy động tiền từ thiện phải là tài khoản đặc biệt được cấp bởi các NHTM. Tài khoản này không được bảo mật theo yêu cầu của chủ tài khoản, bắt buộc phải công khai giao dịch thu chi hàng tháng trên trang web của NHTM. Các tổ chức cá nhân chỉ được huy động từ thiện vào tài khoản đặc biệt dành cho việc làm từ thiện. Bất kỳ kêu gọi huy động vào tài khoản cá nhân bình thường nào phục vụ cho mục tiêu làm từ thiện mà không đăng ký tài khoản đặc biệt sẽ không được chấp thuận. Xét cho cùng, tất cả các rủi ro chúng ta chứng kiến đều có nguồn gốc từ sự thiếu minh bạch nên rất cần cơ chế này. Ngay cả Mặt trận tổ quốc huy động từ thiện thì tài khoản và và giao dịch thu chi của họ cho hoạt động từ thiện (có thể nhiều tài khoản từ thiện đặc biệt, mỗi tài khoản kêu gọi huy động cho một mục đích đặc biệt) cũng cần phải được công khai.
Nên có tài khoản 'đặc biệt' công khai dành cho huy động từ thiện?
FB Tâm Chính - Rò rỉ các giao dịch trong tài khoản huy động tiền từ thiện tại Ngân hàng Quân đội của nghệ sĩ Hoài Linh đang khiến ngân hàng này phải mở ra một cuộc điều tra nội bộ. Những rủi ro pháp lý, đạo đức liên quan đến sự việc này khiến chúng ta cần một chế tài mới để công khai tài khoản huy động tiền của tổ chức, cá nhân với công chúng. Minh bạch hóa bởi pháp luật sẽ con đường tốt nhất để thiện nguyện trở nên đẹp đẽ và ý nghĩa, để không ai vì thiện nguyện mà vấy bẩn bởi lòng tham…

Tài khoản 119M*** trên diễn đàn đã đăng ảnh chụp màn hình sao kê, đồng thời nêu câu hỏi với các thành viên khác trong diễn đàn “nhìn giùm 700 triệu nó đi đâu thế? Tài khoản dùng nhận tiền từ thiện mà lại đem đi làm việc riêng thì không phải trục lợi?”, tài khoản này cho biết. (Ảnh: NTDVN tổng hợp)

Thứ Sáu, 28 tháng 5, 2021

VN có nên vận dụng “mục tiêu kép” trong lúc này?

Tôi ủng hộ cách làm hiện nay của chính phủ là chỉ phong tỏa những địa phương có ổ dịch và vận động người dân hạn chế đi lại, sinh hoạt... ở những vùng có dịch, đồng thời vẫn duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh ở những vùng không có dịch trong khả năng có thể. Do đó, đối với những ổ dịch lớn trong các khu công nghiệp ở Bắc Giang và Bắc Ninh, tôi cho rằng tốt nhất nên dừng sản xuất, tạm thời phong tỏa 3-4 tuần, chứ cố duy trì sản xuất thì vừa có nguy cơ lây lan dịch rất mạnh, vừa làm khổ công nhân phải bám trụ sản xuất. Đành rằng có thể một số chuỗi cung ứng bị đứt nếu không tìm được giải pháp sản xuất khác thay thế, nhưng so sánh lợi hại đối với tình hình chung của cả nước, tôi thấy việc đóng cửa tạm thời có lợi hơn.
Việt Nam có nên vận dụng “mục tiêu kép” trong lúc này?
2021-05-27 
Với 444 ca nhiễm mới, ngày 25/5 đã trở thành ngày ảm đạm nhất trong lịch sử gần một năm rưỡi chống dịch vừa qua của Việt Nam. Trong tổng số này, chỉ riêng tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 375 ca, thế nhưng trong chiều cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã công bố kế hoạch tổ chức lại sản xuất ở một số doanh nghiệp trong bốn khu công nghiệp đang bị đóng cửa vì dịch. Động thái này của giới chức Bắc Giang có quá mạo hiểm?
Việc thực hiện giữ khoảng cách 2m trong các nhà máy là khó khả thi. Ảnh: Một nhà máy sản xuất may tại Hưng Yên. Ảnh: Reuters, chụp ngày 30/12/2020

Chuyện quyên tiền cho Quỹ vaccine Covid của Thủ tướng

Đọc bài này thấy bác Pham Terry The nghĩ nhiều khổ quá. Người Việt suy nghĩ đơn giản lắm. Có Đảng và Nhà nước nghĩ hộ rồi, nên họ chỉ nghĩ một chút rồi ok ủng hộ Chính phủ thôi. Đôi lúc mình nghĩ kể cũng lạ, dân số xấp xỉ trăm triệu người, tại sao không tiêm cho tất cả mọi người mà chỉ tiêm cho 75 triệu người để đủ mức miễn dịch cộng đồng là dừng ? Vậy hơn 20 triệu người còn lại vẫn có nguy cơ nhiễm virus và virus vẫn còn nơi trú ẩn để phát triển. Tại sao ở nhiều nước khác, số liều vaccine họ định mua cao gấp 4-5 lần dân số ? 
Chuyện quyên tiền cho Quỹ vaccine Covid của Thủ tướng
Fb Pham Terry The - Suốt cả năm 2020, cho tới mấy tháng đầu năm 2021, khi cả Bắc Mỹ, và các quốc gia châu Âu đang khốn đốn vật lộn với đại dịch COVID 19 tràn sang từ Vũ Hán Trung Quốc làm hàng trăm ngàn người chết, hàng triệu người nhiễm bệnh, các bệnh viện quá tải, trang thiết bị y tế thiếu thốn trầm trọng, thì ngay sát nách anh hàng xóm khổng lồ China là quốc gia nhỏ bé Việt Nam quê hương tôi, từ chính quyền đến người dân đều rất ngạo nghễ tự hào rằng Việt Nam là quốc gia chống dịch COVID-19 giỏi nhất thế giới. Thậm chí, đến cả anh thủ tướng, trong lúc cao hứng đã từng tuyên bố giờ thì đến cả cây cột điện ở Mỹ cũng muốn quay về Việt Nam để sinh sống.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '… BAO BAO BAO 15:10 10 Cám ơn chính quyền Mỹ Joe Biden sẽ chia sẻ 80 triệu liều vắc- xin cho thế giái. 100 11 bình luận Thích| Bình luận Chia sẻ'
Nhưng, sự đời, niềm vui thường chẳng được tày gang. Bằng các biện pháp độc tài chuyên chế, kể cả bất chấp việc vi phạm thông tin đời tư cá nhân các bệnh nhân nhiễm COVID, các lệnh phong tỏa truy kích từ F0, F1, F2 ... cả hệ thống chính trị cùng người dân cùng vào cuộc để phát giác và truy tố những người không may nhiễm bệnh công khai trên hệ thống truyền thông, cũng như trên mạng xã hội, nhưng cũng chỉ cầm cự chống chọi được một thời gian với một quốc gia gần 100 triệu dân, một nền y tế nghèo nàn và lạc hậu, với đường biên giới với các nước láng giếng trải dài suốt từ Bắc vào Nam.

Phản ứng về việc đóng góp mua vaccine phòng COVID-19

Người dân Việt Nam có truyền thống thương yêu, đùm bọc lẫn nhau khi hoạn nạn. Họ cũng sẵn lòng hỗ trợ chính phủ khi chính phủ gặp khó khăn. Trước đây, ngoài những khoản quyên góp ủng hộ, chúng tôi còn nhiều lần mua trái phiếu chính phủ nhưng chưa bao giờ đến lấy tiền gốc và lãi khi trái phiếu đến hạn, tức là mua trái phiếu chính phủ đồng nghĩa với ủng hộ luôn số tiền đó cho chính phủ. Ngày nay, người dân không còn muốn vô tư hy sinh cho chính phủ như trước, nhưng họ vẫn sẵn sàng đóng góp khi thấy cần thiết. Tuy nhiên, những chính sách thu chi không minh bạch và những khoản chi tiêu tiền ngân sách và tiền ủng hộ vô trách nhiệm của nhiều thế hệ chính phủ đã khiến người dân không an tâm mỗi khi đóng góp. Đáng mừng là dường như gần đây chính phủ đã có những sửa đổi theo hướng minh bạch và trách nhiệm. Như trong bài "Khác biệt giữa cuộc đời của người TQ và người Mỹ" hôm qua tôi đã viết; chiều ngày 27/5/2021, nhân phải ra UBND phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, làm công chứng mấy giấy tờ, tôi đã ghé vào phòng tài vụ phường định ủng hộ Chính phủ ít tiền để mua vaccine phòng chống Covid. Tuy nhiên, UBND phường chưa nhận tiền vì chưa nhận được văn bản chỉ đạo về Quỹ vaccine COVID-19 của cấp trên đưa xuống. Tôi đánh giá cao sự minh bạch này. Cán bộ từ lãnh đạo UBND phường tới nhân viên tài vụ đã làm đúng nguyên tắc là tiền thu nhận phải theo đúng mục đích và được đặt vào tài khoản riêng. Mặc dù UBND phường thường xuyên tiếp nhận tiền người dân ủng hộ cho các quỹ khác như quỹ xóa đói giảm nghèo, quỹ phòng chống thiên tai..., nhưng họ không nhận tiền của tôi để đưa vào những quỹ này nếu như tôi bảo để đưa vào Quỹ vaccine COVID-19 theo lời kêu gọi của Thủ tướng.
Phản ứng trước kêu gọi kiều bào đóng góp để mua vaccine phòng COVID-19
Diễm Thi, RFA 2021-05-27 - 
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính hôm 24 tháng Năm chính thức kêu gọi người dân cũng như các tổ chức trong và ngoài nước đóng góp để Chính phủ mua vaccine phòng Covid-19 tiêm chủng cho toàn dân.
Một nhân viên y tế đang được tiêm vaccine AstraZeneca tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ở Hà Nội vào ngày 8 tháng 3 năm 2021. AFP

Quỹ vaccine - Xã hội hóa việc tiêm vaccine

Quỹ vaccine - Xã hội hóa việc tiêm vaccine
FB
Dương Quốc Chính - Chính phủ đã chính thức thành lập quỹ vaccine để huy động nguồn tiền từ trong dân. Điều đó cho thấy ngân sách đã cạn kiệt, không thể đủ để mua vaccine, với chi phí khoảng 25 ngàn tỷ đồng, trong khi gói cứu trợ 62 ngàn tỷ vẫn còn chưa dùng hết!
Có thể là hình ảnh về đang đứng và văn bản cho biết 'Sáng 25.5, Tập đoàn Ecopark đã trao 1 triệu USD vào quý Vaccine Covid-19 của Chính phủ. Ecopark còn là chủ đầu tư đầu tiên tại Việt Nam công bố tài trợ 100% chi phí tiêm vaccine Covid-19 cho tất cả cư dân của khu đồ thị. ecopark. CÔNG TY CỔ PHẨN TẬP ĐOÀN ECOPARK HỖ TRỢ 1,000,000 USD MUA VACCINE PHÒNG DỊCH COVID-19 #LACHANPHONGDICH COVID-19'
Ngân sách không đủ để mua vaccine cho thấy rằng CP đã chi phí quá tay cho giai đoạn chống dịch trước đây mà mình đã chỉ ra ở nhiều stt. Ví dụ như việc bao cấp chi phí cách ly, quá chậm xã hội hóa việc cách ly, giãn cách xã hội quá sớm và cực đoan khiến kinh tế suy sụp. Có nghĩa là những người lãnh đạo chống dịch đã có tầm nhìn ngắn hạn và cực đoan trong việc chọn giải pháp dẫn đến hệ quả là phải xin tiền dân trong giai đoạn nước rút của việc chống dịch là tiêm vaccine.

Covid-19 ở Việt Nam và cơn khát vaccine


Covid-19 ở Việt Nam và cơn khát vaccine
BTV Tiếng Dân 27-5-2021 - Gần một tháng bùng phát đợt dịch thứ 4 ở VN, tính đến sáng nay, cơ quan chức năng đã ghi nhận thêm hơn 3.000 ca lây nhiễm cộng đồng, theo thống kê của VnExpress. Con số này tương đương một nửa của tổng số các ca nhiễm ở VN (6086 ca, rạng sáng nay). Nghĩa là, chỉ riêng đợt dịch thứ 4 này đã tạo ra số ca lây nhiễm cộng đồng bằng tất cả các ca trong 3 đợt dịch trước cộng lại, cộng thêm cả các ca dương tính do người VN từ nước ngoài về được cách ly.
Các chùm siêu lây nhiễm trong đợt bùng dịch 
Covid-19 thứ 4 tại VN. Đồ họa: Thu Anh/VNE
Đợt bùng phát thứ 4, với số ca nhiễm cộng đồng chưa từng có, ngay cả các “thành trì chống dịch” kiên cố nhất cũng bị tàn phá, dịch lan ra ít nhất 30 tỉnh, thành, đã làm cho bộ máy tuyên truyền về hoạt động chống dịch đổi giọng. Trước khi bùng dịch, bộ máy truyền thông “lề phải” lặp đi lặp lại các thông điệp tự tin vào các biện pháp riêng của VN, gồm hạn chế tụ tập và cách ly nghiêm ngặt người từ nước ngoài đến VN, vaccine vẫn được coi trọng nhưng không phải ưu tiên quan trọng nhất. Sau một tháng bùng dịch, các thông điệp này đã thay đổi, vaccine được đưa lên hàng đầu.

Lẩn thẩn u mê chứ sáng suốt mới mẻ quái gì

Độ này lười làm việc nên mình hay xem chương trình thời sự trên VTV1 buổi tối để biết thông tin về dịch Covid, nhân đó thấy hàng loạt giáo sư tiến sĩ và nhân sĩ (thuộc các tổ chức chính trị hay xã hội như Mặt trận Tổ quốc) thay nhau lên tivi ca tụng lãnh tụ và chế độ một cách vô cùng trơ trẽn, áp đặt mà không hề ngượng mồm hay e ngại. Những lúc như thế chỉ muốn tắt tivi. Không biết vợ con, họ hàng, bè bạn của chúng nghĩ gì khi biết chúng tự nguyện làm bồi mồm như thế. Bồi mồm là cụm từ đôi khi được mình sử dụng để chỉ những người đàn ông (nay có thêm cả phụ nữ) chuyên dùng mồm để hầu hạ (nghe sai khiến mà lên tivi nói), nịnh hót (chủ động lên tivi diễn thuyết ca ngợi) những người có chức có quyền và những chính sách của những người này để mưu cầu lợi ích và danh tiếng cho riêng mình.
Lẩn thẩn u mê chứ sáng suốt mới mẻ quái gì
FB Nguyễn Thông 27-5-2021 - Mấy ông giáo sư chuyên mị dân vừa lên tivi trổ nghề. Trình độ của những vị này, ngó vào cái lý lịch trích ngang, thấy tinh những học hàm học vị giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ ngành xây dựng đảng, chủ nghĩa xã hội khoa học, tư tưởng Mác – Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chính trị cao cấp từ lò học viện Nguyễn Ái Quốc ra, cả đời cũng chỉ lý luận quẩn quanh, sống bằng nghề u mê và mị dân, gà què ăn quẩn cối xay. Thôi thì họ ăn cây nào rào cây ấy, chỉ có điều dân chả nhờ vả được gì ở họ, thậm chí chỉ có hại.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết '"Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng Cộng Sản... Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng "Đảng Cộng Sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá' Tồng tháng Liên Xô Mikhail Gorbachev'
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và ngoài trời
Nói thật, tôi chúa ghét mấy thứ giáo sư lý luận sùi bọt mép. Họ làm ô uế danh vị giáo sư vốn rất đáng kính. Con người ta trần thân làm lụng còn chả ăn ai, chả giúp mấy cho xã hội, huống hồ chỉ kinh viện, lâu lâu nhảy ra khua khoáy vài đường lý luận cũ rích, rác tai. Ông bạn tôi cười bảo đó là nghề bới rác, nhưng tệ hơn nhiều so với nghề bới rác ở bãi Nam Sơn hoặc Đa Phước.

Bỏ nghề luật sư vì mất tin tưởng?

Bài này hay. Mình thích đoạn: Luật sư Việt Nam khác với nhà đấu tranh dân chủ. Như Linh mục Nguyễn Văn Lý xổ toẹt vào hệ thống tư pháp, đá vào vành móng ngựa của tòa án để đấu tranh cho công lý; còn luật sư biện hộ thì phải vin vào luật, tòa và bổn phận của luật sư mà đòi công lý cho thân chủ mình – kẻ đó có thể là Năm Cam, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Thanh Chấn, hay ngay cả Nguyễn Phú Trọng (nếu cần). Vậy thì khi không còn niềm tin vào đảng và nhà nước, vào chế độ, thì chí ít cũng còn có niềm tin sắt đá vào công lý, lẽ phải và lương tâm để mà tiếp tục cái nghiệp luật sư của mình đi chứ!
Bỏ nghề luật sư vì mất tin tưởng?
FB Ngô Văn Hiếu 28-5-2021 Mất tin tưởng vào tư pháp Việt Nam hay lý tưởng công lý? Nền tư pháp ở Việt Nam chưa bao giờ đáng tin tưởng thì làm sao mất tin tưởng?! Chán nản bỏ cuộc là góp phần chấp nhận bất công miên viễn.
LS Lê Văn Hòa. Anh: FB nhân vật
Dù rất thông cảm với tâm trạng thiếu tin tưởng của LS Lê Văn Hòa và nhiều luật sư khác ở Việt Nam, chúng tôi vẫn cứ nêu ít hàng góp ý.

Chúng tôi không bỏ nghề luật sư

Bài viết rất hay của LS Ngô Anh Tuấn. Đọc bài này của LS Tuấn lại thắp lên niềm hy vọng cho  nhân dân vào công lý ngày mai. Hoan hô nhiều luật sư đã lên tiếng ủng hộ quan điểm của LS Tuấn. LS Nguyễn Hà Luân viết: "Tôn trọng quyết định của anh Hòa, nhưng tui không bỏ nghề, dù sự thất vọng của tui còn nhiều hơn anh Hòa". Tôi đã bình luận trên trang của LS Tuấn: "Cám ơn các anh. Chúng tôi cần các anh và rất biết ơn các anh, những người luật sư chân chính, thực sự của dân, do dân và vì dân. Dù dừng lại hay tiếp tục, các anh cũng đã, đang và sẽ giúp dân, giúp nước theo cách riêng của mình và rất đáng được kính trọng !".  Vẫn biết trong thể chế độc đảng, độc quyền và độc tài, tòa án chỉ là công cụ bảo vệ đảng và bảo vệ chế độ, không quan tâm tới quyền lợi và số phận của người dân, nhưng vai trò của các luật sư vẫn rất quan trọng với nhân dân. Mặc dù luật sư không làm thay đổi được bản án đã được chỉ đạo từ trước bởi các thế lực ngầm; nhưng tiếng nói của luật sư cũng làm cho những kẻ cầm cân nảy mực ở tòa án và hậu trường phải suy nghĩ, từng bước điều chỉnh những hành vi xấu xa, đốn mạt của mình. Mặt khác, người dân cần biết sự thật của vụ án và diễn biến tại phiên tòa. Sau khi kết thúc phiên tòa, việc các luật sư chia sẻ diễn biến phiên tòa và các thông tin liên quan để làm sáng tỏ sự thật của vụ án cũng rất có ý nghĩa đối với người dân.
Chúng tôi không bỏ nghề luật sư
FB LS Ngô Anh Tuấn 27-5-2021 - Luật sư Lê Văn Hoà – một đồng nghiệp thân cận, gần gũi tôi, người mới nói lời từ biệt với nghề luật sư đã khiến không ít luật sư và cộng đồng hoang mang. Riêng tôi, tôi có buồn nhưng vì đã biết trước tình huống này nên không bất ngờ.
Có thể là hình ảnh về 1 người
Luật sư Hoà đến với nghề luật sư và cũng từ bỏ nó trong một thời gian rất ngắn nhưng anh để lại dấu ấn trong không ít vụ án lớn mà không phải ai cũng dám làm. Có người tự hào với 20-30 năm làm luật sư điểm lại những gì cho đời sau, chắc họ không có cái gì để nhắc cả.

Thánh chửi, thần y, danh hài, và các ngôi sao đang lặn

Thánh chửi, thần y, danh hài, và các ngôi sao đang lặn
Nguyễn Quang Dy - Gần đây, dư luận ồn ào về câu chuyện “thần y” Võ Hoàng Yên đang bị “thánh chửi” Nguyễn Phương Hằng (CEO của Đại Nam, vợ đại gia “Dũng Lò Vôi”) tố cáo dùng bùa ngải để lừa đảo hòng chiếm đoạt tài sản. Theo bà Phương Hằng, 14 năm qua ông Yên đã hành nghề “lang băm”, lừa đảo nhiều người cả trong và ngoài nước, làm họ “tiền mất tật mang”. Bà còn tố cáo một số “nghệ sỹ” đã ẩn danh nói xấu mình để bênh vực cho ông Yên.
Livestream 'bánh cuốn' như CEO Nguyễn Phương Hằng: 'Văn mẫu' cho giới bán  hàng và streamer
Bà Phương Hằng cũng lên án “danh hài” Võ Hoài Linh, không chỉ vì đồng bóng, mà sáu tháng qua đã ỉm đi gần 14 tỷ VNĐ mà những người hảo tâm đã ủng hộ đồng bào bị lũ lụt. Về pháp lý, phải chờ cơ quan chức năng điều tra làm rõ sự thực, nhưng nếu sự thực được phanh phui thì đây là tiếng chuông cảnh tỉnh về một nhóm lợi ích có bóng dáng một giáo phái tà đạo mà chính bà ấy là nạn nhân, nay đang làm thay đổi cuộc chơi (game changer).

Nỗi khổ của việc trả thù

Nỗi khổ của việc trả thù
FB Du Du - Có thể vào lúc nào đó trong cuộc đời, chúng ta sẽ gặp những người gây tổn thương, đau đớn cho chúng ta. Và đó cũng là nguyên nhân mà chúng ta nuôi dưỡng những ý nghĩ, ý định khiến họ phải trả giá cho những đau khổ đã gây ra. Tuy nhiên, bức tranh của William-Adolphe Bouguereau - “Orestes bị ám bởi các Nữ Thần trả thù” lại mang đến một cái nhìn trực quan “tại sao khoan dung luôn luôn là điều tốt hơn”.

“Orestes bị truy đuổi bởi bầy Furies,” 1862, của William-Adolphe Bouguereau. Dầu trên vải, 91 inch x 109 ⅝ inch. Bảo tàng Chrysler, Norfolk, Va. (Miền công cộng)

Trump rất tự hào về những gì chính quyền ông đã làm được

Khâm phục trí tuệ sáng suốt của ông Trump. Nhờ có ông mà thế giới có 4 năm yên ổn. Hơn thế nữa, ông còn để lại cho các thế hệ lãnh đạo sau của Mỹ và thế giới tư tưởng phải tìm mọi cách ngăn chặn sự chuyển hóa thành chủ nghĩa đế quốc của ban lãnh đạo Đảng cộng sản Trung Quốc.
Trump rất tự hào về những gì chính quyền ông đã làm được cho nước Mỹ
Donald Trump: Canh bạc 'vắc xin thần tốc' đã cứu hàng chục triệu người trên toàn thế giới'. Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết canh bạc đầu tư hàng tỷ đô la của ông vào vắc-xin coronavirus trước khi bất kỳ loại vắc-xin nào thực sự được tung ra thị trường là "vụ đặt cược tốt chưa từng có" của ông. Ông Trump nói, ông đã bị chỉ trích vì mọi người không muốn "gọi tên Trung Quốc", mặc dù nó rất rõ ràng rằng virus có nguồn gốc ở Vũ Hán.
Có thể là tranh biếm họa về Nguyễn Dũng, đang đứng và văn bản cho biết 'Donald Trump to Newsmax: Early Bet on Vaccine 'Saved Possibly Tens ofMillions ofLives Worldwide' NEWSMAX EXCLUSIVE INTERVIEW WITH FORMER PRESIDENT TRUMP 9:04 ET LIVE ANTI-SEMITISM: "VERY DANGEROUS THING WE'R RE WATCHING' TRUMP APPEA'
Trong lần xuất hiện hôm thứ Ba (25/5) trên chương trình "Cortes & Pellegrino" của Newsmax, ông Trump nói với người đồng dẫn chương trình Steve Cortes rằng việc chi hàng tỷ USD cho một loại vắc-xin mà không biết rằng nó hiệu quả và có thể cứu được "hàng chục triệu sinh mạng trên toàn thế giới".

Thứ Năm, 27 tháng 5, 2021

Facebook - Mấy điều nghĩ ngợi

Facebook - Mấy điều nghĩ ngợi
Nhà báo Nguyễn Công Khế 26/05/2021 (Ngày Nay) - Rất buồn là không còn tờ báo giấy nào trên thị trường báo chí còn được trên 50.000 bản. Có lẽ chỉ còn tờ Nhân dân, Công an Nhân dân và vài tờ báo nào đó được bao cấp, thì số lượng còn kha khá. Còn lại thì rất buồn.

Nhà báo Nguyễn Công Khế
Những chuyến bay của Vietnam Airlines cũng thưa dần và các chuyến bay ít ỏi còn lại cũng không còn tờ báo ngày nào, vì họ làm ăn thua lỗ. Tất nhiên là các tờ báo lớn lâu nay họ đã chuyển qua online. Nhưng cuộc trở bộ đó quá chậm chạp so với mạng xã hội và Youtube.

NHỮNG NGỘ NHẬN VỀ TÀU

Trích "Đông Âu Anh Hùng Truyện" của Nam Nguyen
NHỮNG NGỘ NHẬN VỀ TÀU
Lời giới thiệu: Từ đầu những năm 90 những người Trung Quốc đầu tiên sang Liên Xô cũ không phải để học hành nữa, mà chỉ với mục đích buôn bán. Cũng vậy, những người Việt đầu tiên đặt chân sang Trung Quốc (mà “cộng” cứ hay gọi ngán gọn là “Tàu”) và mở ra một thế giới mới, nơi mọi hàng hóa có thể sản xuất và “đánh” sang Nga cũng như đi tiếp Đông Âu. Chỉ giữa những năm 90 các “nhà” làm hàng, làm hải quan lớn đều đã có đại diện, chi nhánh ở những thành phố quan trọng nhất cho việc “làm hàng” cũng như “đánh hàng” như Bắc Kinh, Thiên Tân, Quảng Châu, Thẩm Quyến, Urumqi… Bắt đầu có những người Việt chịu khó học tiếng Tàu để giao tiếp, tuy dù sao người Trung Quốc cũng chịu khó học tiếng Nga nhiều và nhanh hơn. Và dần dần dân “cộng” Đông Âu mới khám phá được một đất nước vô cùng khác lạ. Đông Âu sau những năm 90 cho đến tận ngày nay có lẽ không thể nào hình dung thiếu hàng hóa của “Tàu”, và có lẽ không nhiều người có thể hiểu “Tàu” thấu đáo đâu, mặc dù ngày nào cũng bán hàng bao tải hàng Trung Quốc. Bài viết hài hước này sẽ cho bạn đọc hiểu rõ hơn chăng…

Vạn lý trường thành - có thật nhưng chỗ đi tham quan hóa ra là xây sau này dành cho khách du lịch...

Khi xã hội không còn quá ưu ái giới nghệ sĩ

Khi xã hội không còn quá ưu ái giới nghệ sĩ
FB 
Nguyễn Hoàng Thái - Nếu tinh tế, chúng ta sẽ thấy cuộc sống thực tế của xã hội có sự khác biệt lớn so với những gì nhìn thấy dưới ngòi bút của báo chí, mà đặc biệt sự lăng xê muôn màu của giới showbiz (nghệ sĩ, ca sĩ, MC truyền hinh,..) thông qua tổ hợp các kênh truyền thông như tivi, truyền hình,.. càng có sức nặng. Công lao đó đáng được ghi nhận cho giới nghệ sĩ.
Ảnh: từ mạng xã hội và báo chí

Nhưng cũng nhờ đó mà họ được sống trong ánh hào quang của tiền bạc và danh lợi.

Ánh hào quang đó gần như đã đạt đến ngưỡng "Thần thánh hóa" các thần tượng giới showbiz trong lòng công chúng, vượt qua hầu hết mọi lí tưởng của tuổi trẻ, làm giới trẻ quay cuồng mê muội. Thậm chí ánh hào quang này còn vượt qua cả tín ngưỡng tôn giáo mà vốn người Việt từng rất coi trọng.

Thấy gì về việc Belarus bắt cóc máy bay trên không phận mình?

Thấy gì từ sự kiện Belarus bắt cóc máy bay trên không phận mình?
Ngay sau khi Belarus buộc một chuyến bay của hãng Ryanair đang trên đường bay đến Litva phải hạ cánh ở Minsk trong tuần này để nhà chức trách có thể bắt giữ nhà báo và nhà hoạt động đối lập Roman Protasevich và bạn đời của ông, một người nào đó đã hỏi trên Twitter: “Đã có tiền lệ nào về việc một quốc gia buộc máy bay dân dụng bay qua không phận của họ phải hạ cánh để bắt giữ một người bất đồng chính kiến chưa?”

Tôi biết câu trả lời là có, bởi vì tôi đã có mặt trên một chuyến bay cách đây 50 năm khi một hành động bắt cóc máy bay do nhà nước tổ chức tương tự đã xảy ra. Chuyến bay 045 của hãng BOAC đang bay từ London đến Khartoum nối chuyến ở Rome vào ngày 22 tháng 7 năm 1971 thì được lệnh phải hạ cánh xuống Benghazi bởi chính quyền Libya Muammar Gaddafi khi nó đang băng qua không phận nước này.

Bốn con hổ châu Á: Tương lai nào đang đón chờ?

Bốn con hổ châu Á: Tương lai nào đang đón chờ?
Ngay cả trong thời kỳ hoàng kim, các con hổ cũng gặp phải những kẻ gièm pha. Hai mươi lăm năm trước vào đúng tháng này, Paul Krugman, một nhà kinh tế, đã viết trên tờ Foreign Affairs, một tạp chí chính sách của Mỹ, một bài có tựa đề “Những hiểu lầm về Sự thần kỳ Châu Á”. Ông lập luận rằng khi nhìn kỹ lại, các nền kinh tế dường như năng động của Châu Á cho thấy “ít bằng chứng một cách đáng ngạc nhiên về sự cải thiện năng suất”. Thay vào đó, tăng trưởng của họ phụ thuộc vào việc gia tăng nhanh chóng đầu vào về lao động, vốn, vv…. Đó là một phép màu dựa trên “mồ hôi” (perspiration) chứ không phải sự “sáng tạo” (inspiration). Đặc biệt, Singapore “đã tăng trưởng thông qua việc huy động các nguồn lực có thể khiến Stalin cũng phải tự hào”, Krugman viết.
Mô hình tăng trưởng dựa trên mồ hôi này phải đối mặt với một số giới hạn tự nhiên. Tỷ lệ việc làm không thể tăng mãi mãi. Và sự tích lũy tư bản cuối cùng sẽ bước vào giai đoạn lợi nhuận giảm dần. Do đó, tốc độ tăng trưởng của các con hổ chắc chắn sẽ chậm lại.

Người mù chữ và tâm thần đang ngày càng đông ?

Đoạn này hay: Thế giới tương lai sẽ được chia thành các ô nhỏ. Những người giống nhau được xếp vào các ô giống nhau, và thành của các ô (phòng giam) rất kiên cố. Mỗi người đều sống trong cái kén thông tin của riêng mình (nhà tù nhận thức). Những người này nhận ra nhau, chia sẻ một bầu trời chung, sau đó sử dụng các video ngắn, chương trình phát sóng trực tiếp, trò chơi, mua sắm trực tuyến... để khiến họ thích thú và xếp họ lại với nhau. Vì vậy, 99% con người sẽ tiến hóa để ngày càng trở nên ngu ngốc, và cuối cùng trở thành những “con vật cưng” không có khả năng tư duy và bị nuôi nhốt trong các phòng giam đó.
Người mù chữ và tâm thần đang ngày càng đông ?
FB Thanh Vân • Với sự phổ biến của các chương trình phát sóng trực tiếp và video ngắn, giá trị của con người đang bị bóp méo mạnh mẽ. Ngày càng có nhiều thứ "xấu xí" được săn đón. Những nội dung thô tục đang dần chiếm lĩnh không gian chủ đạo của xã hội. Nhiều người càng lúc càng say mê những điều hư ảo, thô tục...

Những hình ảnh ăn ngấu nghiến có phần phản 
cảm đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội 
Ngày càng có nhiều người nổi tiếng trên Internet tiếp tục tạo ra những nội dung để phục vụ cho nhu cầu “mãn nhãn” và sự tò mò của khán giả. Họ kiếm được nhiều tiền và trở thành “chuẩn mực” của toàn xã hội, gây ra sự bắt chước và khao khát thành công bằng “con đường tắt” của giới trẻ.

Khác biệt giữa cuộc đời của người TQ và người Mỹ

Khác biệt giữa cuộc đời của người TQ và người Mỹ
Biết cách tận hưởng cuộc sống nhất chính là người Mỹ, sống có tín ngưỡng là người châu Âu. Ngược lại, từ khi sinh ra cho tới lúc chết vẫn còn cạnh tranh và áp lực trùng trùng không ai khác chính là người Trung Quốc! Dường như cuộc đời của người Việt Nam cũng không khác gì cuộc đời của người Trung Quốc! 

Tôi là một ví dụ điển hình. Lúc bé tôi đọc hết sách này đến sách khác nhưng không phải để đủ sức ứng phó với các kỳ thi nối tiếp nhau (vì tôi thi đỗ rất dễ dàng) mà chỉ vì ham thích và muốn đạt tới một đỉnh cao nào đó khi đến các mốc 20, 30 và 40 tuổi. Rồi tôi cũng trở thành nô lệ cho nhà, nô lệ cho xe vì lo kiếm tiền mua mấy cái nhà và mấy cái xe.

Tấm bảng chân tình và đầy tình cảm

Tấm bảng chân tình và đầy tình cảm
Tấm bảng chân tình và đầy tình cảm này được dựng ở một cây xăng Châu Đốc An Giang. Nó đã và sẽ không bao giờ có được ở đất thủ đô ngàn năm văn vật, thậm chí cũng khó xuất hiện ở Sài Gòn. Lời văn trong bảng đúng chất Nam Bộ. Chỉ có thể là sản phẩm của bà con chất phác miền Tây sông nước, bà con ạ.
Rất yêu quý họ. Nhưng cũng rất tiếc là cả nước sống bằng lương thực do họ sản xuất nhưng dường như đã bỏ họ lại phía sau trong quá trình đi lên của đất nước.

Hoan hô Trấn Thành đã giải trình về chuyển tiền từ thiện

Hoan hô Trấn Thành đã giải trình về chuyển tiền từ thiện
Đây là giải trình của Trấn Thành trên trang fb của anh. Tôi rất mong là đúng vì tôi vẫn muốn giữ được chút tình cảm với các nghệ sĩ. Cám ơn anh đã nhanh chóng làm sáng tỏ vấn đề dư luận cả nước đang quan tâm. Khi cái tâm mình trong sáng thì hành động sẽ rất tự nhiên và được tôn trọng.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '… BAO AAO 75% 05:37 Vietcombank +300,000VND luc 19-10-2020 09:39:28 SD 153,693,127VND. Ref 322365 91020.093906.huyen lao cai CN ung ho mien trung SD TK 181003535729 +100,000VND luc 19-10-2020 09:43:00 SD 153,793,127VND. Ref MBVCB.815588431.Vuong Hoan chung tay giup mien Trung.CT tu 0371000458951 NGU... SD TK 0181003535729 +1,000,000,000VND luc 19-10-2020 09:59:41. SD 1,153,793,127VND. Ref F/O NGUYEN THI HUONG B/O HUYNH TRAN THANH//TRAN THANH CHUYEN co HUON... Tin nhắn văn bản'
Trấn Thành kính chào quý vị khán giả!
Xin có chút trình bày về số tiền tôi đã nhận từ khán giả trong đợt cứu trợ bão lụt miền Trung vừa qua để quý vị được hiểu rõ hơn.

5K là gì và các mức phạt khi vi phạm

5K là gì và các mức phạt khi vi phạm
Do dịch bệnh COVID ngày càng căng thẳng, Hà Nội thêm nhiều ca nhiễm không rõ nguồn gốc nên rất mong các anh chị em tuần thủ đúng các quy định của nhà nước trong phòng và chống dịch. Dưới đây xin được nhắc lại để làm rõ hơn 5K là gì và các mức phạt khi vi phạm:
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và văn bản
1- KHẨU TRANG: cần đeo Khẩu trang đúng loại chống được Covid; đeo đúng cách; đeo sao để covid có lơ lửng ngoài không khí, gió có đưa covid đi xa ta cũng không bị lây nhiễm.

Trấn Thành quên chuyển tiền từ thiện cho Thủy Tiên ?

Định dừng chủ đề ca sĩ mờ ám khi làm từ thiện thì lại xuất hiện ông ca sĩ trẻ Trấn Thành có lẽ chưa chuyển cho ca sĩ Thủy Tiên số tiền 4,3 tỷ đồng mà dân gửi anh ta để giúp đỡ đồng bào vùng lũ lụt tháng 9-10/2020. Nếu chuyện này là đúng thì niềm tin vào sự trung thực của giới ca sĩ có khi không còn tý nào nữa.
Trấn Thành bị gọi tên vì 'quên chuyển tiền từ thiện cho Thủy Tiên'?
Diên Vỹ - Chia sẻ của Thuỷ Tiên đang nhận được nhiều sự chú ý từ phía cư dân mạng. 
Nữ ca sĩ cũng khẳng định, phía ê-kíp của cô đã đối soát với bên ngân hàng tuy nhiên đến nay vẫn chưa tìm thấy khoản tiền 4,3 tỉ từ phía Trấn Thành vì lưu lượng chuyển tiền quá nhiều

Những ngày vừa qua, thông tin liên quan tới khoản tiền hỗ trợ đồng bào lũ lụt do Hoài Linh đứng ra kêu gọi đang nhận được nhiều sự chú ý. Hoài Linh cũng đã lên tiếng rằng, số tiền đấy hiện vẫn nằm trong tài khoản của anh và anh sẽ sắp xếp thời gian để có thể trao tận tay số tiền này tới bà con.

Thứ Tư, 26 tháng 5, 2021

Vì sao người VN ‘phát sốt’ với bà Nguyễn Phương Hằng?

Vì sao người Việt Nam ‘phát sốt’ với hiện tượng Nguyễn Phương Hằng?
Bùi Thư (BBC News Tiếng Việt) — Doanh nhân Nguyễn Phương Hằng trở thành tâm điểm trên mạng xã hội khi livestream của bà thu hút gần nửa triệu người xem trực tiếp đồng thời trên các nền tảng YouTube và Facebook.
Hình ảnh bà Nguyễn Phương Hằng livestream tối ngày 25/5 về số tiền gần 14 tỷ đồng làm từ thiện của danh hài Hoài Linh.

Hoan hô Quảng Trị muốn mua lại quyền thu phí trạm BOT

Hoan hô lãnh đạo tỉnh Quảng Trị sáng suốt, thương dân và thượng tôn pháp luật. Trạm BOT ở tỉnh này được đặt trên nền quốc lộ 1A cũ là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Hơn nữa tổng vốn đầu tư gần 2.100 tỷ đồng mà định thu phí trong 20 năm thì quá dã man. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị từ tháng 7/2020 đến nay là anh Lê Quang Tùng. Anh Tùng sinh năm 1971, có gần 20 năm làm việc ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong đó có những năm làm Thư ký của Bộ trưởng Võ Hồng Phúc. Năm 2014 anh được điều động về làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, rồi Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (năm 2018) trước khi về Quảng Trị làm Bí thư Tỉnh ủy. Anh là người sống có tình, làm việc chăm chỉ và cẩn trọng, là một trong 2 người tôi tôn trọng nhất trong số 5-6 cán bộ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư được trung ương điều động về địa phương làm Bí thư Tỉnh ủy hay Chủ tịch tỉnh khóa này (2021-2026). Không biết anh đã làm được những gì cho tỉnh Quảng Trị trong gần 1 năm qua, nhưng nhìn  anh tích cực chỉ đạo cứu hộ cứu nạn người dân trong đợt lũ lụt năm ngoái và đề xuất Chính phủ được mua lại quyền thu phí trạm BOT đặt chính giữa tỉnh năm nay, có thể thấy tôi đã không nhận xét nhầm về anh. BOT đã lỡ đặt rồi, sai lầm thuộc về nhà nước nên nhà nước phải xin lỗi dân và đàm thỏa thuận lại với nhà đầu tư để xóa bỏ nó là cách tốt nhất. Tôi ủng hộ việc nhà nướsử dụng tiền ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác để mua lại quyền thu phí trạm BOT đặt tại các quốc lộ và các tuyến đường độc đạo, nhưng trước khi mua lại phải kiểm toán chặt chẽ doanh nghiệp BOT đã thực sự bỏ ra bao nhiêu tiền đầu tư và thực sự đã thu được bao nhiêu tiền từ khi bắt đầu thu đến nay.
Quảng Trị nghiên cứu mua lại quyền thu phí trạm BOT
Quảng Trị đề xuất Chính phủ được sử dụng ngân sách địa phương hoặc nguồn vốn hợp pháp khác để mua lại quyền thu phí trạm BOT đặt chính giữa tỉnh. 
Trả lời UBND tỉnh Quảng Trị, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị tỉnh chủ động nghiên cứu cơ chế và đề xuất Thủ tướng cho phép.

Phương tiện đi vào đường xã Triệu Giang né 
trạm BOT Trường Thịnh. Ảnh: Hoàng Táo
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản trả lời một số kiến nghị của tỉnh Quảng Trị về lĩnh vực giao thông đường bộ. Trong đó, Quảng Trị đề nghị được nghiên cứu cơ chế mua lại quyền thu phí và tổ chức khai thác phù hợp trạm BOT Trường Thịnh, đặt ở km763 quốc lộ 1A, đoạn qua xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong.

Mỹ và phương Tây thua TQ trong ngoại giao vaccine

Mỹ và phương Tây bị Trung Quốc dẫn trước trong ngoại giao vaccine
FB Jackhammer Nguyễn 25-5-2021 - Ngày 24/5/2021 là một ngày buồn của Ấn Độ, khi số người chết bởi Covid-19 đã vượt qua 300 ngàn. Con số thật sự có thể cao hơn nhiều lần vì nhiều người bị virus này giết chết mà không được xét nghiệm, do các nhân viên y tế tập trung nguồn lực để cứu người. Đáng buồn nữa là sự “vỡ trận” của Ấn Độ làm cho cuộc phản công của phương Tây chống lại cuộc chiến gọi là ngoại giao vaccine của Trung Quốc, tiếp tục bế tắc.
Với sự kiểm soát dịch bệnh tốt bằng những biện pháp khắc khe, cho nên dù là nơi xuất phát đại dịch Covid-19, nhà cầm quyền Trung Quốc tích cực sử dụng các loại vaccine của họ chế tạo để đi chiêu dụ các nước nghèo trên khắp thế giới, hiện đang khốn đốn vì dịch bệnh.

Văn hóa và tự nhiên

Thầy Long định nghĩa văn hóa hay thật, ngẫm kỹ thấy cũng đúng: "văn hoá là kiến tạo của xã hội, đối lập với tự nhiên. Xuất phát điểm của văn hoá là cải biến tự nhiên, đưa tình trạng hỗn loạn và thấp hèn của tự nhiên vào trật tự và cao cả". Thầy Long minh họa bằng cái quần quá thực tế và cũng rất chính xác. Vỏ quít dày phải có móng tay nhọn. Người lịch thiệp và dùng ngôn ngữ nhẹ nhàng và văn hoa như các nhà giáo thì không đủ sức lột truồng mấy cái vỏ "nghệ sĩ' bẩn thỉu của đám sâu-bít Việt. Phải có những người dùng những từ ngữ chợ búa sát nghĩa như CEO Phương Hằng lên tiếng thì mới lột được quần của chúng. Đám nghệ sĩ này là ngáo và ảo nhất. Tài thì không được bao nhiêu nhưng tâm thì chứa đựng vô số bỉ ổi vô liêm sỉ. Thể loại đội lốt nghệ sĩ đạp lên tất cả chỉ vì Tiền và Danh đã và đang làm hoen danh dự của các Nghệ Sĩ chân chính... Lâu nay ít ai dám động vào chúng vì sợ đám đông fan của chúng ném đá, kể cả báo chí ăn tiền cũng ủng hộ chúng. Vì thế, sự dũng cảm của bà Hằng lần này đang được rất đông người dân ủng hộ. Tôi cũng hoan nghênh, ủng hộ.
Văn hóa và tự nhiên
FB Chu Mộng Long 26-5-2021 - CEO Phương Hằng mấy hôm nay lên sóng mạnh hơn cả sóng truyền hình quảng cáo thuốc lậu từ các thần tượng nghệ sỹ. Có mấy học trò hỏi: “Hàng chục vạn người theo dõi và ủng hộ CEO Phương Hằng, trong khi cũng có không ít người phê phán CEO Phương Hằng vô văn hoá. Thầy nghĩ thế nào?”
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'CON ĐƯỜNG HANH PHÚC CON HẠN "Nó đụng thì mình phải chạm, nó cảm thì mình phải xúc, nó muốn sụp thì mình phải cho nó đổ luôn"'
Trả lời công khai ở đây cho mọi người luôn vậy.
Một là tôi khách quan, không theo phe nào. Đó là lý do tôi phải khổ công hiến kế thiện chí cho nhà nước về quản lý hoạt động từ thiện để chống các phong trào từ thiện bầy đàn hoang dã và cắn xé nhau.

Cuộc chiến không cân sức

Bài viết hay và xúc động của anh Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ. Tôi không nghĩ là virus chủng mới B.1.617 lại nguy hiểm đến thế.
Cuộc chiến không cân sức
VnExpress 26-5-2021 - 
Tôi viết nh​ững dòng này tại New Delhi ngày 25/5/2021, tâm trạng như đang trong một bộ phim viễn tưởng. Đợt tấn công thứ hai của đại dịch vào Ấn Độ lần này, 12 nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại đây bị dương tính. Hai trường hợp rất nặng, phải nhập viện và chữa trị nhiều ngày.
Đại sứ Phạm Sanh Châu. Nguồn: TTXVN
Em là cô gái xinh xắn, lạc quan và đầy nghị lực. Nhưng đặt chân đến Ấn Độ chưa đầy ba tuần, Covid đã quật ngã em. Ngày chính thức nhận kết quả dương tính là ngày sinh nhật em, cũng là ngày đất nước thống nhất, 30/4.

"Mong mọi người ủng hộ giải cứu bí đao..."

Mới vào đầu hè mà đã xuất hiện thông tin đề nghị giải cứu nông sản, hôm nay là bí đao Thái Bình đã rớt giá thê thảm, ngày mai chắc là vải Bắc Giang và dưa hấu miền Trung, còn ngày kia sẽ là thứ gì không biết nữa...
Bí xanh rớt giá kỷ lục, từ Thái Bình lên Hà Nội, 1kg không mua nổi ổ bánh mỳ kẹp
26/05/2021 Mới đầu mùa nhưng bí đao đã rớt giá thê thảm, chỉ còn 6.000 đồng/kg vẫn không bán được khiến nhiều người chỉ biết mang về chất đống, nhờ người quen trên thành phố bán dần. 
“Quả đã đến kỳ thu hoạch nhưng không có thương lái hỏi mua nên bí cứ chất thành đống, hoặc mọi người đem ra chợ bán lẻ với giá 2.000-5.000 đồng/kg mong thu hồi lại chút vốn nào hay chút ấy, dù 1kg không mua nổi ổ bánh mỳ kẹp".
Suốt 3 tuần nay chị Trần Thị Bé ở Hoàng Mai, Hà Nội liên tục rao trên facebook cá nhân và các group chợ online những mẻ bí đao ở Thái Bình quê chị, với mức giá rẻ giật mình, chỉ 6.000 đồng/kg.

Không tận dụng người khuyết tật, VN mất 3% GDP

Con số 3% theo tôi có vẻ hơi bị phóng đại. Con số 8 triệu người khuyết tật ở VN cũng có vẻ lớn quá so với thực tế. Tội không hiểu nước ta quy định tiêu chuẩn thế nào là người khuyết tật mà tỷ lệ cao thế (8% dân số).
Không tận dụng người khuyết tật, Việt Nam mất 3% GDP
Một nghiên cứu của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) chỉ ra rằng, Việt Nam mất khoảng 3% GDP do không tận dụng người khuyết tật trong thị trường lao động.

Năm 2008, cầm tấm bằng cử nhân ngành Quản trị nhân lực trong tay, Phạm Văn Vinh (sinh năm 1982) làm 30 bộ hồ sơ xin việc, mang đi “rải” khắp các doanh nghiệp ở Hà Nội. Anh biết, tìm việc làm không bao giờ là dễ với một cử nhân vừa mới ra trường. Với người bị liệt nửa người do căn bệnh viêm tuỷ năm 17 tuổi như anh thì lại càng khó.

Chính sách trợ cấp chưa từng có của CP Mỹ thời Covid

Về chính sách trợ cấp chưa từng có của chính phủ Mỹ thời đại dịch Covid
23 Tháng Năm, 2021 Tác giả: TS Vũ Quang Việt
Vũ Quang Việt - Đại dịch COVID-19 đúng là một đại họa cho nước Mỹ. Số người dân bị nhiễm lên tới 33 triệu và số tử vong lên tới gần 600 ngàn tính đến 22 tháng 5 năm 2021. Với số hy sinh kỷ lục như thế, kinh tế cũng đình đốn nhưng phải nói rằng sự thiệt thòi với người dân Mỹ về mặt kinh tế lại không đáng kể, thậm chí tốt hơn vì được hưởng chính sách trợ cấp xã hội và thất nghiệp đặc biệt cao của cả tiểu bang và liên bang.

Nước Mỹ đang trên đà bước khỏi đại họa. Vào cuối tháng 5, 2021, đã có 49% dân đã được chích một liều và 38% được chích hai liều. Và CDC tiên đoán vào cuối tháng 10 sẽ có 90% số dân được chích ngừa ít nhất một liều.

NHỮNG GÓC TỐI THÀNH LEN: CHẠY CHỢ

Đọc những bài kiểu này mình nhớ Mockba và Leningrad quá, nhất là những nơi mình hay lang thang qua lại được kể trong bài. Thời gian trôi qua nhanh thật; chỉ những kỷ niệm là mãi mãi còn đây.

Trích "Đông Âu Anh Hùng Truyện" của Nam Nguyen
NHỮNG GÓC TỐI THÀNH LEN: CHẠY CHỢ
“... H có nhớ chỗ này không? Bên bờ sông Fantanka đấy, phía trước là cầu 4 ngựa …Ừ lâu quá rồi, 23 năm cơ mà, khác nhiều nhỉ, trước đã đông giờ thấy gấp cả chục lần? Toàn người là người à? Ừ, đúng rồi, “Apraksin Dvor”, từ thời xa xưa thế kỷ 19 đã là một cái chợ nổi tiếng với một kiến trúc vô cùng độc đáo nằm ở trung tâm Saint- Petersburg ngay cạnh bờ sông Fontanka. Nhớ rồi, bên cạnh là trung tâm mua sắm lâu đời nhất thành phố, không những thế còn là một trong những khu mua sắm đầu tiên của thế giới mang tên Gostiny Dvor.

Chợ trời Apraksin Dvor tại Len
Cái chợ này có chung con phố Sadovaya với Gostiny Dvor, hồi xưa mỗi lần Gostiny có phích Trung Quốc hay nồi hầm, ấm điện xếp hàng dài dằng dặc, là tụi này lại gửi chỗ rồi chạy sang chợ xem các đồ thực phẩm, nhìn mà phát thèm, ngon thế không biết, thịt hun khói màu hồng phớt nghĩ đến là thấy ngập răng rồi. 

NHỮNG GÓC TỐI THÀNH LEN: PHÂN KIM VÀNG

Bài này dành cho các bạn đã từng sống và học tập ở Nga. Tôi đã ở Nga 3 lần vào các năm 1986, 1991 và 1997. Nước Nga để lại trong tôi rất nhiều kỷ niệm đẹp nên tôi rất yêu quý nước Nga và con người Nga. Nếu như không có đại dịch Covid, thì theo chương trình đến hẹn lại đi, hè năm nay gia đình tôi sẽ đi du lịch nước Nga bằng du thuyền, để có dịp nhìn lại những nơi tôi đã sống như Mockba, Leningrad hay Yaroslave... Tiếc thay vì Covid nên 2 năm nay chỉ được đi du lịch trong nước.
Có thể là hình ảnh về bản đồ và văn bản cho biết 'Saint Petersburg Veliky Novgorod BeлиKий HoBropoA Cherepovets 4epenoBeu Vologda BoлorAa kov KOB Rybinsk pbl6иHcK Kostroma KocTpoma Yaroslavi Tve 14 hr 20 min TBepb 1,114 km Ivanovo иBaHoBo Viciebsk Bue6cK Vladimir BлaAиmиp Moscow Smolensk Google'
Trích "Đông Âu Anh Hùng Truyện" của Nam Nguyen
NHỮNG GÓC TỐI THÀNH LEN: PHÂN KIM VÀNG
Chúng tôi trở lại thành Len (Leningrad, nay đã đổi tên thành Sankt-Peterburg nhưng người Việt luôn có thiên hướng gọi sao cho ngắn, cho dễ là “Len” hay “Xanh”, Nga thì gọi là “Piter”) sau 23 năm vào một ngày cuối tháng 9. Cả thành phố vẫn đang tận hưởng những ngày cuối cùng âm hưởng mùa hè rớt và chuẩn bị được nhuộm kín trong biển vàng của thu vàng đang tiến gần mỗi ngày. 


Đón chúng tôi tại sân bay Pulkovo là một người bạn cũ, học cùng thời với tôi. Chúng tôi quen nhau khi tập trung trong đoàn chuyển tiếp sinh khóa 1987, rồi lại cùng về thành Len. Bạn đó học ngành kỹ thuật. Anh bạn này từ lâu đã nổi tiếng với phong cách hào hoa phong nhã, ga lăng có hạng, thương hiệu gắn liền với những bông hồng. Tôi và cô bạn thân mỗi đứa đều được nhận một bó hồng không giống nhau.

TRẬT TỰ THẾ GIỚI MỚI ?

TRẬT TỰ THẾ GIỚI MỚI ?
FB 
Nguyen Khan - Sau mỗi trận thế chiến, trật tự thế giới được định hình lại, bên thắng cuộc sẽ áp đặt một trật tự thế giới mới thay thế trật tự cũ đã già cỗi, nhiều mâu thuẫn nội tại. Mỹ được xem là người xây dựng trật tự thế giới hiện tại kể từ sau thế chiến II, duy trì mãi đến hôm nay. Cuối thế kỷ trước, trật tự ấy bị TRUNG CộNG (Trung Cộng) khôn lỏi lợi dụng để hùng mạnh, và khi đã phú cường, TRUNG CộNG quay lại thao túng trật tự ấy, gây nhiều xáo trộn, áp đặt những trật tự mới có lợi cho mình.
TRẬT TỰ THẾ GIỚI MỚI ?
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump được xem là người đã nhìn rõ nguy cơ “xỏ lá” từ TRUNG CộNG, nhận ra trật tự thế giới hiện tại là dưỡng chất vỗ béo TRUNG CộNG, nên ông đã có chiến lược kềm chế TRUNG CộNG tốt nhất bằng chủ trương bảo hộ mậu dịch, giảm bớt tầm ảnh hưởng của các định chế đa phương, là định chế do Mỹ thiết lập sau thế chiến II, đã từng giúp thế giới an bình hơn, thịnh vượng hơn. 

Chính phủ ăn mày!

Nhìn các bộ ngành địa phương liên hoan tiệc tùng và đám quan chức ăn chơi đủ đớn, nhìn những tượng đài và vô số công trình lãng phí... thấy thương dân nghèo và xót xa cho đất nước vô cùng. Thuế thu vào loại cao nhất thế giới. Phí thì nhiều vô kể. BOT chặn đường cướp tiền có mặt khắp nơi. Thu khủng rồi tiêu pha bạt mạng, đến khi đất nước có việc thì lại kêu gào, cưỡng ép người dân đóng góp. Xin tiền từ kẻ ăn mày, con trẻ cho đến người già khố rách áo ôm sắp chết; xin để giải quyết hậu quả thiên tai lũ lụt đã đành, lại còn muốn xin để mua vaccine chống dịch, muốn xin để trả nợ nước ngoài... Thật tôi không hiểu cái chính phủ VN bây giờ nó thuộc dạng chính phủ gì. Đã được học hành đến tiến sĩ kinh tế, đã đi mấy chục nước trên thế giới, nhưng tôi chưa thấy sách nào viết về thứ chính phủ này, cũng chưa thấy nơi nào có chính phủ này. Thậm chí tôi đã phục vụ 10 đời thủ tướng chính phủ VN những cũng chưa thấy đời thủ tướng chính phủ VN nào phải ngửa mặt xin tiền tệ hại đến mức này. Tại sao phải trả tiền cho những thằng cướp ở dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông và vô số dự án khác, trong khi lại ngửa mặt xin tiền người dân trong nước ? Chẳng lẽ đây không phải là hành động hèn với giặc, ác với dân sao ?
Chính phủ ăn mày!
FB Phạm Minh Vũ - Tiêu tiền ăn chơi sử dụng không đúng mục đích thì chẳng hề tính toán. Vậy mà, lúc dân gặp nạn cần chính phủ thì chính phủ xin ngược lại. Quả là một chính phủ đốn mạt, bỉ ổi vô cùng. Lo cho dân không nổi, toàn hứa lèo mà tự hào cái gì ở đây? Chính phủ gì mà suốt ngày toàn đi ăn mày, ăn mày từ cụ già không mảnh vải tới em bé cơm không đủ ăn, ăn mày ra tận quốc tế...
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết '0150 た 回 i VOA TIÊNG VIỆT Thủ tướng Việt Nam kêu gọi đóng góp mua vaccine trong làn sóng bùng phát dịch'
Trong khi các quốc gia như Seychelles, Bhutan, Israel, Anh, UAE, Mỹ... đã được chính phủ tài trợ và tiêm vaccine rốt ráo, có quốc gia đã tiêm tới 70% số dân. Như ở Mỹ thì cũng hơn 40%. Đó là trách nhiệm mà mỗi chính phủ phải làm.

Thứ Ba, 25 tháng 5, 2021

CẬP NHẬT KINH TẾ VĨ MÔ VIỆT NAM

CẬP NHẬT KINH TẾ VĨ MÔ VIỆT NAM
 

Chậm trao tiền cứu trợ, Hoài Linh có thể phải bồi thường

Đọc bài này nghĩ thương cho các nhà hảo tâm. Khi gửi tiền thì háo hức, hy vọng số tiền của mình sẽ góp phần làm dịu nỗi đau thương, cực nhọc của bà con miền Trung. 13 tỷ so với tài sản của Hoài Linh thì ít nhưng với người dân miền Trung lúc đó 100 nghìn cũng rất to. Vậy mà hơn nửa năm rồi tiền vẫn chưa đến tay bà con. Nếu không có chị Hằng Bình Dương moi ra thì chắc chẳng bao giờ bà con nhận được vì ông nghệ sĩ yêu tý này bảo bận quá nên quên mất số tiền này. Khâm phục ông nghệ sĩ yêu tý này quá vì ông lao động quá chăm chỉ, tới mức quên cả nhân dân miền Trung, nơi sinh ra ông và nuôi ông lớn lên. Từ vụ này, tôi đề nghị người hâm mộ, các cấp, các ngành và cả lãnh đạo Đảng và Nhà nước cần thường xuyên quan tâm đến tư cách của các nghệ sĩ Việt. Rất nhiều nghệ sĩ sống vô đạo đức, nghiện hút cờ bạc, yêu đương, bồ bịch lăng nhăng, vừa lừa tình vừa lừa tiền, sống hoàn toàn không lương thiện vẫn được các chương trình tivi mời làm quảng cáo hoặc lên sóng truyền hình cả nước chém gió. Phải chăng đây là một trong những nguyên nhân làm cho thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng suy thoái về đạo đức, lối sống ?
Chậm trao tiền cứu trợ miền Trung, nghệ sĩ Hoài Linh có thể phải bồi thường
25/05/2021 (VTC News) - Nếu việc chuyển tiền không kịp thời, gây thiệt hại cho đồng bào miền Trung thì nghệ sĩ Hoài Linh sẽ phải chịu bồi thường theo quy định pháp luật. Ngày 25/5, trả lời VTC News, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, nếu nghệ sĩ Hoài Linh không chuyển tiền từ thiện cho đồng bào miền Trung như đã thỏa thuận hoặc có gian dối để chiếm đoạt số tiền đó thì có thể bị xử lý.
Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội).
Theo luật sư Cường, theo quy định của pháp luật thì đây là quan hệ dân sự về việc thực hiện công việc theo nội dung ủy quyền tặng cho tài sản. Người tặng cho là người có tiền, tài sản và người được tặng cho là đồng bào miền Trung đang gặp khó khăn vì thiên tai.

CÂU CHUYỆN TUYỆT VỜI Ở TEXAS USA

CÂU CHUYỆN TUYỆT VỜI Ở TEXAS USA
Cô Bonnie làm việc tại trạm xăng Stripes ở San Antonio, Texas đã đăng lên fb của mình như sau: “Hôm nay tôi đến cửa hàng để kiểm tra hàng hóa của tôi. Có ai đó đã lấy hết các bình nước tôi trong cửa hàng rồi đặt bên ngoài cửa tiệm cho ai cần thì lấy. Tôi hiểu giữa lúc khó khăn vì mưa bão và dịch bệnh Covid thế này, mọi người đều đang rất cần nước. Tôi có khoảng 100 lốc nước ( 7-10), và khoảng 40 lốc Aquafina bị đem ra để bên ngoài.
Không có mô tả ảnh.
Cờ bang Texas
Có thể là hình ảnh về tiền
Và, sau khi xem xét lại cửa hàng, tôi đã tìm thấy cái này. Đó là số tiền để lại của những người lấy trộm nước; chúng nằm vương vãi trên nền nhà vì bị gió thổi rơi xuống. Họ đã để lại cho chúng tôi 620 đô la tiền mặt từ những tờ tiền lẻ có mệnh giá khác nhau.