Thứ Bảy, 22 tháng 5, 2021

Nô nức đi bầu


Nô nức đi bầu
FB Đỗ Hùng 22-5-2021 - Năm ngoái bầu cử Mỹ, dân tình cãi nhau, thậm chí cạch mặt nhau kinh khủng. Riêng mình bị một ông nửa đêm nhắn vào inbox chửi “ông vô lương tâm với dân tộc” do mình cả gan phê phán ông Trump phát tán tin vịt.
Năm nay bầu cử Việt Nam, dân tình xem ra cũng có phần rôm rả, tất nhiên chủ yếu đi trong vạch an toàn – chẳng hạn bàn luận về mấy tin nhắn làm phiền này nọ; hay là kiểu chạy xe dọc phố để đọc tiểu sử ứng viên là không hiệu quả, lãng phí.

Thành ngữ mới: Ngày hội lớn của nhân dân

Thành ngữ mới: Ngày hội lớn của nhân dân
FB Nguyễn Thông 22-5-2021 - Suốt thời gian dài qua, bộ máy tuyên truyền hùng hậu của nhà nước tập trung hết cỡ vào việc tô màu cho bức tranh bầu cử, được tổ chức vào ngày 23.5. Mở mỗi tờ báo là thấy bài tin ảnh về bầu cử. Bật tivi là thấy đọc hát hình ảnh phóng sự về bầu cử. Rảo ra phố thì đập ngay vào mắt là cờ phướn băng rôn khẩu hiệu đỏ rực về bầu cử; xe loa phóng thanh suốt từ sáng đến tối ra rả kêu gọi mọi người đi bầu cử.
Không có mô tả ảnh.
Nhiều gia đình trong bữa cơm cũng bàn chuyện bầu ai bỏ ai, bỏ thế nào, ai nhận phần đi bỏ hộ cho cả nhà. Các nhà mạng điện thoại thì chả biết có phải thực hiện theo chỉ đạo không mà khách hàng mỗi ngày đều nhận được tin nhắn “sáng suốt lựa chọn”. Nhiều nhà chức việc lên tivi, họp báo, trả lời phỏng vấn về bầu cử, khen các ứng cử viên, chê thế lực thù địch. Mạng xã hội cũng chả kém, chìm ngập trong thông tin bầu cử. Nói chung cả xã hội đang phát cuồng bởi bầu cử.

NGƯỜI SUỐT ĐỜI GẶP MAY

NGƯỜI SUỐT ĐỜI GẶP MAY
Buổi sáng đi làm, Chị nhìn thấy bánh trước của chiếc xe máy bị xẹp hoàn toàn, Chị nghĩ: “May quá, nếu xe xẹp lốp trên đường cao tốc thì không biết hậu quả sẽ ra sao”.
Có thể là hình ảnh về 2 người
Ảnh mình và bà chị thân thiết của mình ở độ cao 1400 mét.
Vì phải dắt xe đi thay săm nên chị đến công ty trễ mất 15 phút. Bà phó phòng nói rằng Giám đốc cho gọi Chị. Chị nghĩ: “Nếu giám đốc khiển trách về việc đi làm trễ thì mình sẽ thành khẩn xin lỗi chứ không thanh minh”.

Tâm sự nhân dịp Blog toithichdoc tròn 14 triệu lượt đọc

Tâm sự nhân dịp Blog toithichdoc tròn 14 triệu lượt đọc
Vừa đảo qua Blog cá nhân, mình ngạc nhiên thấy hôm nay 22/5/2021 số lượt đọc Blog cá nhân http://toithichdoc.blogspot.com/ của mình đã lên đến con số 14 triệu. Quả là bất ngờ vì mấy năm nay mình cũng hơi chan chán làm Blog rồi. Nguyên nhân là do ở Việt Nam, Facebook và các trang mạng xã hội khác phát triển mạnh quá nên chỉ còn rất ít người đọc Blog. Mình mở Blog từ giữa năm 2011, lúc cao điểm mỗi ngày có tới 20 nghìn lượt đọc. Vậy mà những năm gần đây tụt xuống chỉ còn 2000 đến 2500 lượt đọc.
Không có mô tả ảnh.
Mục tiêu ban đầu của mình khi lập trang Blog là để lưu trữ các bài viết, các ý tưởng và quan điểm của riêng cá nhân để vừa giữ được chúng lâu dài, vừa có thể lấy ra dùng khi đi công tác ở khắp nơi trên thế giới. Mỗi Blog đều có 2 phần, phần đăng công khai cho mọi người đọc và phần chỉ riêng chủ Blog mới đọc được. Do đó, mình có thể đưa mọi thông tin lên đây để lưu trữ. 

THỈNH NGUYỆN THƯ

THỈNH NGUYỆN THƯ
Bs Võ Xuân Sơn - Ngày hôm nay, nhiều bác sĩ đồng loạt viết trên facebook, khuyên những người bệnh Sốt, Ho, Khó thở, Mất khứu giác, Mất vị giác KHÔNG NÊN TỰ ĐI KHÁM HAY ĐI MUA THUỐC uống, mà gọi cho số 19009095 hoặc 19003228, sẽ có người hướng dẫn. Có bác sĩ còn nói rõ hơn, nếu đi mua thuốc, hay tự ý đi khám bệnh, sẽ làm cho các nơi ấy bị đóng cửa.

Có thể nói, hiện nay có khá nhiều qui định không khả thi hoặc tréo ngoe, làm cho các cơ sở y tế là phòng khám đa khoa tư nhân hay các nhà thuốc không biết xử lí làm sao đối với người bệnh nghi nhiễm cúm Tàu. Sáng nay có một cuộc họp giữa Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc, trong đó có các Phòng khám đa khoa tư nhân. Vấn đề là ý kiến thắc mắc của các phòng khám đa khoa tư nhân đã chưa được giải đáp, hay giải đáp nhưng chưa thông.

“Không dựa vào Trung Quốc thì tôi sẽ dựa vào ai?"

“Không dựa vào Trung Quốc thì tôi sẽ dựa vào ai?". Rất may không phải là nhà lãnh đạo VN thốt ra câu này mặc dù VN có quan hệ thân thiết 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt với Trung Quốc. Chắc các bạn đều biết tất cả các nước dựa vào Trung Quốc đều không có kết quả tốt đẹp gì. Ở các nước đó đều là chế độ độc tài quân phiệt; kinh tế chậm phát triển, nội bộ xã hội mất đoàn kết, xung đột sắc tộc và nội chiến xảy ra ở nhiều nơi, tài nguyên thiên nhiên bị phung phí, nợ nước ngoài như chúa chổm, môi trường bị tàn phá và ô nhiễm nghiêm trọng... Tôi đã từng sang thăm và làm việc với các cơ quan chính phủ Campuchia, đã gặp Thủ tướng, Phó thủ tướng và nhiều Bộ trưởng Campuchia và đã từng hy vọng Campuchia sau khi tham gia Tổ chức thương mại thế giới và ký Hiệp định thương mại với Mỹ, sẽ có bước phát triển thần tốc rồi vượt qua Việt Nam. Tuy nhiên, 20 năm đã trôi qua, Campuchia ngày càng lún sâu trong trì trệ, khủng hoảng. Từ chỗ có GDP đầu người xấp xỉ Việt Nam (và rất trù phú thời Pháp thuộc), đến nay (năm 2021) theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, GDP đầu người của Việt Nam đã là 3600 USD, của Lào tăng lên gần 2800 USD, trong khi của Campuchia vẫn lẹt dẹt ở mức 1700 USD. Xếp về thứ hạng thế giới, trong khi Luxembourg và Thụy Sĩ dẫn đầu thì Việt Nam ở tận thứ 127, chẳng tiến được bao nhiêu so với cách đây 20 hay 30 năm. Lào đã vươn lên thứ 137 trong khi Campuchia tụt xuống thứ 155. Bài học rút ra là hãy tránh xa Trung Quốc. Dựa vào Trung Quốc không khác gì dựa cột ở trường bắn các bạn ạ.
Không có mô tả ảnh.
“Không dựa vào Trung Quốc thì tôi sẽ dựa vào ai?"
Hoàng Đình 21/05/2021 - Thủ tướng Campuchia lên tiếng bảo vệ mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc. Phát biểu tại hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 26 vừa diễn ra dưới hình thức trực tuyến vào hôm qua 20.5, Thủ tướng Hun Sen gọi những người chỉ trích mối quan hệ của Campuchia với Trung Quốc là "không công bằng". Bắc Kinh 'tán thưởng' quan điểm 'không trông cậy Trung Quốc thì trông cậy vào ai' của ông Hun Sen.

Thủ tướng Hun Sen phát biểu trực tuyến tại Hội 
nghị Tương lai châu Á ngày 20.5 ASIA NIKKEI

Khi VN lại khuyến khích sinh đẻ

Khi VN lại khuyến khích sinh đẻ
Việt Nam không thể ngồi chờ đến khi dân số hóa già mới trở tay. Nguy cơ lệ thuộc lớn vào nguồn lao động nhập khẩu của Nhật Bản là dẫn chứng để Việt Nam có thêm động lực thực thi chính sách dân số vừa được thông qua.

Tôi có cơ may làm cộng tác viên cho một dự án dân số - kế hoạch hóa gia đình tại một địa phương những năm 2002-2004. Ở thời điểm đó, không dừng lại ở các cuộc vận động thay đổi nhận thức, mục tiêu cần đạt của các dự án dân số là nhằm thay đổi hành vi sinh sản của đối tượng.

Nghị viện EU đã đóng băng thỏa thuận đầu tư EU – TQ

Hoan hô Nghị viện Châu Âu. Với tỷ lệ bỏ phiếu áp đảo, Nghị viện châu Âu (EP) hôm thứ Năm 20/5 đã đồng ý đóng băng việc phê chuẩn thỏa thuận đầu tư giữa EU và Trung Quốc do các lệnh trừng phạt mà Bắc Kinh đã áp dụng đối với 5 thành viên đương nhiệm của Nghị viện.
Nghị viện châu Âu đã đóng băng thỏa thuận đầu tư EU – Trung Quốc
Ngày 20/5, Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu và quyết định đóng băng Hiệp định Đầu tư EU – Trung Quốc. 
Phải mất 7 năm, Hiệp định Đầu tư EU-Trung Quốc (EU-China Comprehensive Agreement on Investment – CAI) mới công bố hoàn tất đàm phán vào cuối năm ngoái. Theo thời gian biểu ban đầu, Nghị viện Châu Âu cần hoàn thành việc xem xét văn bản của hiệp định trước cuối năm nay, và phê duyệt nó trong nhiệm kỳ chủ tịch EU nước Pháp vào năm 2022.
Nghị viện châu Âu tuyên bố rằng “quan hệ EU-Trung Quốc có thể không tiếp tục như bình thường.” Nghị quyết chỉ ra rằng do các lệnh trừng phạt của Trung Quốc đối với các nhân viên chính trị và ngoại giao của EU, có những lý do để đóng băng quá trình xem xét thỏa thuận đầu tư EU – Trung Quốc.

'Sạch, Xanh, Xinh': ở VN nhan sắc đáng giá bao nhiêu ?

Nhân vụ 'Sạch, Xanh, Xinh' ở VN thử xem nhan sắc đáng giá bao nhiêu
PGS.TS Nguyễn Phương Mai - 
Trong một chương trình Shark Tank phiên bản Việt gần đây, dư luận bàn tán xôn xao về việc shark Hưng, một doanh nhân, đưa ra công thức gọi vốn thành công: "Cứ Sạch - Xanh - Xinh, là Xong". Câu nói này sau đó đã bị cắt trong clip lưu giữ lại trên trang của VTV nhưng còn trên mạng xã hội.

Thu Hằng, đồng sáng lập và điều hành Wiibike và shark Phú
Trong khi hai tiêu chí đầu chỉ chất lượng sản phẩm, tiêu chí thứ ba nhằm vào ngoại hình của thí sinh gọi vốn, gây phản đối vì "ngoại hình" không nên liên quan đến chuyên môn và nội dung của chương trình TV về kinh doanh. Nhưng có ý kiến cho rằng sắc đẹp, dù không nên là một tiêu chí tuyển người, rõ ràng đem lại ưu thế trong cuộc sống. Chúng ta hãy tìm hiểu xem có đúng là như vậy không.

Tình người trong đại dịch

Tình người trong đại dịch
Giữa mùa cao điểm Covid, phải soạn 5 bộ bài giảng online và nghiên cứu hồ sơ các ứng cử viên để mai đi bầu đau hết cả đầu... Đã thế lại còn bị tra tấn bằng đủ loại tin nhắn và điện thoại quảng cáo nữa... Khốn nạn thật. May mà cuối cùng cũng nhận được cái tin nhắn sau làm mình cảm thấy "ấm lòng". Tình người trong đại dịch là có thật các bạn ạ.

Chiện TÀO LAO - Khó xử

Nhà mình chính quyền bỏ sót không làm thẻ cử tri nên mấy hôm nay sung sướng vì không phải đi bầu. Thế quái nào chiều qua trường đại học của con gái nhắn tin tất cả sinh viên đều phải đi bầu và gửi chứng nhận cho trường, ai không đi sẽ bị trừ hạnh kiểm và cắt các quyền lợi khác như học bổng. Chán quá. Ai còn bảo đi bầu không phải là nghĩa vụ bắt buộc nữa nào ?
Chiện TÀO LAO - Khó xử
Fb Thai Vo Quang - Đi bầu thì chả biết ai vào với ai vì ngoài cái hình với mấy dòng lý lịch có bao giờ gặp ai được đâu. Sau này lỡ nó trúng cử rồi làm bậy lại mang tiếng ra. Lại bị các bác lãnh đạo trách rằng đã dặn đi dặn lại là phải sáng suốt lựa chọn cơ mà. Tự mình bỏ phiếu bầu nó, giờ nó biểu quyết bậy, làm bậy thì ráng mà chịu, trách ai (!). Thành ra lại há miệng mắc con mẹ nó quai. Hu hu.

- Mà không đi bầu thì cũng lại mang tiếng là thiếu trách nhiệm với đất nước (sic!). Cho quyền mà không thực hiện thì sau đừng có mà trách gì ai nhá. Chả phải chuyện thường đâu !
Ơ, thế ra bị gài thế a? He he
Nhức hết cả thủ. Hại não quá.

“NGƯỜI VN SINH RA ĐỂ... CHỜ CHẾT

“NGƯỜI VN SINH RA ĐỂ... CHỜ CHẾT
Ở Việt Nam, cứ nói đến chính trị thì bị cho là rảnh hơi và nếu bạn không cùng ý kiến với nhà nước, bạn sẽ bị xếp vào những thành phần sau :
- Nếu là đảng viên thì bị cho là: đạo đức suy thoái.
- Nếu bạn là trí thức thì bị cho là: bất mãn với thời cuộc
- Nếu là kẻ nghèo thì bị cho là: bị kẻ xấu kích động
- Nếu là kẻ ít học thì bị cho là: bị dụ dỗ lợi dụng
- Lên facebook bày tỏ quan điểm : bạn sẽ bị cho là kẻ phản động ...
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'O 07:53 Nếu bạn không dám lên tiếng phản đối những điều mà mình biết rõ là sai trái... (Thì) HÃY BẢO VỆ VÀ ỦNG HỘ NGƯỜI DÁM NÓI!!! (Hà Văn Nam) 136 bình luận Thích Chia sẻ'
Thế đấy, tùy theo "khẩu nghiệp" mà bạn nhận được danh hiệu do họ phong tặng.
Và khi tôi và những người khác lên tiếng để mong có một tương lai tốt đẹp cho đất nước này, thì bạn nói : sống ở xã hội này thì phải chấp nhận như thế, có nói cũng chẳng làm được gì. Vậy:

Thứ Sáu, 21 tháng 5, 2021

Campuchia dừng nhập nông sản VN vì có thuốc trừ sâu

Tin này có từ hè năm ngoái nhưng vẫn còn nguyên tính thời sự cho hè năm nay, vì mọi chuyện ở nước ta có thay đổi gì sau một năm đâu. Buồn là nhiều nước trên thế giới, kể cả Campuchia là nước thua xa nước ta, vẫn thường xuyên cấm nhập khẩu nông sản VN, trong khi VN dường như không bao giờ cấm nhập nông sản độc hại của họ. Phải chăng người VN bẩn mấy, độc hại mấy cũng không quan tâm, vẫn nhập, vẫn sản xuất và vẫn ăn ? Với tình hình dịch bệnh và hệ thống kiểm tra chất lượng nông sản thế này, thì tới đây nông sản nước ta sẽ lại ế ẩm, sẽ lại có nhiều chiến dịch giải cứu nông sản được loan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Không biết tới khi đó chúng ta có còn nhiệt tình tham gia giải cứu cho bà con nông dân nữa không ?
Campuchia ngưng nhập một số nông sản Việt Nam
Trung Chánh 25/6/2020 (TBKTSG Online) – Sáu loại nông sản gồm bắp cải, bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ của Việt Nam bị Campuchia cấm nhập khẩu do phát hiện tồn dư thuốc trừ sâu gây hại sức khỏe người tiêu dùng.
Nông dân sản xuất rau củ ở Bến Tre.
 Ảnh minh họa: Trung Chánh
Bà Võ Thị Gái Nhỏ, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình thuộc Cục Hải quan tỉnh An Giang vừa có báo cáo tình hình xuất khẩu nông sản sang Campuchia.

Nghiện Đảng

Đọc bài này thấy xót xa. Mỗi làng quê ở hai miền, nhất là ở miền Bắc, đều có muôn vàn câu chuyện đau lòng liên quan đến sinh hoạt đảng như vậy. Bây giờ người dân VN vẫn còn nghiện Đảng lắm; họ còn tranh cãi nhau vì cái huy hiệu mấy chục năm tuổi Đảng. Hơn nửa thế kỷ đau thương, mất mát của dân tộc, của mỗi cá nhân đã trôi qua mà họ vẫn không sáng mắt ra. Rất nhiều người vẫn mong chờ vào Đảng để được đổi đời, như ông lão nông trong bài nhờ có cái danh đảng đã trở thành nhân vật quan trọng của làng nên mới Ngáo Đảng điên rồ như thế. Vaccine chống Covid thì nhanh chứ vaccine cắt được cơn nghiện, cơn ngáo này không biết đến bao giờ dân tộc ta mới tìm ra được. Loại vaccine tự dân ta phải tìm chứ thế giới không thể giúp được.
Nghiện Đảng 
FB Tạ Duy Anh 20-5-2021 (Nhân ngày giỗ bố, cũng là nguyên mẫu nhiều nhân vật của tôi. Nhân tiểu thuyết “Sur le dos du buffle” tái bản và lấy lại tên gốc Lão Khổ. Bài dài nên tôi sẽ chia làm hai kỳ)
Ngôi nhà, vốn cải tạo lại từ cái chuồng trâu cụ nội tôi để lại, là nơi sinh sống của chúng tôi đến tận năm 1995. Nó từng bị đồn thổi là “biệt thự” đến mức ông bí thư tỉnh ủy Hà Tây Nguyễn Xuân Trường phải về tận nơi để kiểm tra. Ảnh: FB tác giả

Dịch COVID tác động đến bầu cử QH và tăng trưởng thế nào?Dịch COVID-19 bùng phát mạnh tác động đến cuộc bầu cử Quốc hội 15 và tăng trưởng thế nào?
TS. Phạm Quý Thọ 2021-05-20 - 
Theo phương thức “đảng cử dân bầu” kết quả bầu cử Quốc hội khoá XV được “xác định trước” và không thể thay đổi, nhưng tăng trưởng kinh tế sẽ giảm sút bởi tác động của dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh. Ứng phó với dịch và điều hành kinh tế bộc lộ năng lực của chính quyền trong “thời chiến”, nhưng cần giải pháp chính sách chuẩn bị cho trạng thái “bình thường mới”
Người dân đi qua tấm biển kêu gọi mọi người phòng 
chống dịch COVID-19 trên đường phố Hà Nội hôm 28/1/2021

LÀM CÁCH NÀO ĐỨA NGU THỐNG TRỊ ĐỨA KHÔN?

Bài này hay. Tôn Ngộ Không đâu có sợ hay nể phục gì cái thằng Đường Tăng lười biếng nhút nhát béo phì và ngu như lợn này. Anh ta phải nghe và làm theo lệnh của hắn chính là vì cái vòng kim cô treo trên đầu mình. Cái vòng đó nó mờ ảo không ai nhìn thấy nhưng sức mạnh lại vô biên làm anh chàng chuyên đại náo thiên cung phá nát thiên đình cũng phải sợ. Nhiều người bảo gần trăm triệu người dân của đất nước nghìn năm văn hiến đang sống như con cừu hiện nay cũng chỉ vì cái vòng kim cô 16 chữ vàng mờ mờ ảo ảo, tuy xa nhưng lại rất gần đang treo trên đầu... Đáng buồn là nhiều kẻ thấy vui sướng tự nguyện đeo chiếc vòng kim cô này để được thiên triều ban cho cái gậy Như Ý làm công cụ trấn áp và bóc lột người dân đất Việt.
LÀM CÁCH NÀO ĐỨA NGU THỐNG TRỊ ĐỨA KHÔN?
FB Chu Mộng Long - Ông hàng xóm hỏi tôi: "Người ta hay nói đứa ngu thống trị đứa khôn. Tôi vắt tay lên trán nghĩ mãi không ra. Làm gì có chuyện đó?"
Tôi trả lời: "Có chứ. Trong lịch sử nhân loại có đầy. Từ "hôn quân" có nghĩa là ông vua tăm tối, ngu dốt".


Ông hàng xóm lại thêm thắc mắc: "Nó đã có cái đầu tăm tối ngu dốt thì bằng cách nào mà thống trị được đứa khôn?"
Quả nhiên, câu hỏi này khó đối với nhiều người. Tôi thì hiểu đơn giản và trả lời luôn: "Nên hỏi Tôn Ngộ Không. Tôn Ngộ Không nổi tiếng thông minh, thần thông biến hoá, nhãn tuệ thấu suốt cả cõi ma quỷ lẫn thánh thần. Nhưng đành phải chịu sự thống trị của Đường Tam Tạng!"

ĐƯỢC CHƯA?

Hàng tháng nay mỗi khi đọc báo, nghe đài, xem tivi..., tôi đều rất buồn cười và khinh bỉ khi tất cả hệ thống thông tin đại chúng của Đảng và Nhà nước dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Ban Tuyên giáo Trung ương lúc nào cũng ra rả bài ca căn dặn người dân hãy tích cực tham gia bầu cử, hãy sáng suốt lựa chọn những đại biểu có đủ đức và tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân bầu vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Với cách tuyên truyền này thì trong các danh sách ứng cử viên để bầu chắc chắn đã có những phần tử không đủ đức và tài và không xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, cần bị gạch tên loại bỏ. Vậy là thế nào ? Chẳng lẽ hệ thống tuyển chọn 3 vòng khắc nghiệt của Mặt trận Tổ quốc VN lại làm ăn vô trách nhiệm đến thế ? Trong số hàng vạn ứng cử viên, mà danh sách bỏ phiếu nào cũng có những phần tử không đủ đức và tài cần cử tri sáng suốt gạch bỏ, thì sẽ có hàng nghìn người không xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Tỷ lệ sơ tuyển sai sót sao mà cao thế ? Chẳng lẽ có những phần tử phản động chui vào Mặt trận Tổ quốc VN nên mới sinh ra thế ? Bài dưới này lập luận khá vui. Nếu 500 ĐBQH đại diện cho 100 triệu dân bầu ra các trụ cột triều đình là đúng thì nhà tôi cũng chỉ cần chọn 1 người đủ đức tài trong gia đình, đại diện ý chí nguyện vọng cả nhà đi bỏ phiếu bầu ĐBQH là được. Năm nay lại rất đặc biệt vì có Covid. Nhà bao nhiêu người đều kéo nhau đến phòng bỏ phiếu bé xíu thì không khác gì một lũ bị điên.
ĐƯỢC CHƯA?
FB Ngô Trường An - "Một người đi bỏ phiếu thay cho cả nhà, không chỉ thể hiện sự vô trách nhiệm của bản thân mà còn với đất nước". Đây là câu nói hết sức xàm xí của lão chuyên gia giẻ rách nào đó.
Bầu cử Quốc hội - lựa chọn những người xứng đáng đại diện cho nhân dân - Ảnh 2.

Bà mẹ! Một người trong gia đình đại diện cả nhà đi bỏ phiếu theo nguyện vọng của gia đình đó, thì vô trách nhiệm với bản thân, với đất nước à? Vậy thì 500 ĐBQH lấy tư cách gì đại diện cho 100 triệu dân bầu tứ trụ triều đình? Cha mẹ, cụ kỵ của mấy ông/bà ĐBQH ấy cũng thuộc diện vô trách nhiệm với bản thân với đất nước à? Không phải ĐBQH đại diện cho cha mẹ, giòng tộc, nhân dân địa phương bầu các chức vụ Thủ Tướng, Chủ Tịch nước ... đó sao?

Bầu cử VN: Bỏ phiếu là quyền hay nghĩa vụ của cử tri ?

Đọc bài này để hiểu thêm về pháp luật chứ tôi không khuyên mọi người không đi bầu Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp ngày chủ nhật tới. Một số đoạn trong bài này hay. Quyền là thứ mà một người có thể sử dụng hoặc không; còn nghĩa vụ là điều mà công dân phải thực hiện, không thực hiện là vi phạm pháp luật. Chẳng hạn, Hiến pháp 2013 quy định công dân có quyền biểu tình, có quyền lập hội, thì nghĩa là anh muốn thì có thể đi biểu tình, muốn thì có thể lập hội. Trong khi cũng theo hiến pháp, nộp thuế là nghĩa vụ, mà đã là nghĩa vụ thì bắt buộc phải thực hiện, trốn thuế thì đi tù... Về logic, nếu đi bầu cử là quyền thì nó không thể là nghĩa vụ hay trách nhiệm của công dân. Ngược lại nếu nó là nghĩa vụ, trách nhiệm thì không thể nào còn là quyền nữa. Hiến pháp quy định bầu cử là quyền của công dân. Nguyên tắc của bầu cử là tự nguyện, trực tiếp, không bị ép buộc, bỏ phiếu kín. Và luật cũng không có bất kỳ chế tài nào đối với người dân nếu người dân không đi bầu cử. Một khi bầu cử là quyền thì người dân có quyền sử dụng hoặc không sử dụng, tức là có quyền đi hoặc không đi bầu cử. Bản chất của bầu cử là thể hiện sự tín nhiệm của cử tri ra bên ngoài bằng phiếu bầu. Nếu cử tri tín nhiệm và mong muốn ai trúng cử thì tự khắc cử tri sẽ đi bầu. Việc cử tri không đi bầu cũng là một hình thức thể hiện sự không tín nhiệm của cử tri đối với các ứng viên trong danh sách bầu cử. Chính quyền và nhân dân phải tôn trọng quyết định này của cử tri...
Bầu cử VN: Thực chất bỏ phiếu là quyền hay nghĩa vụ?
Bùi Thư 20 tháng 5 2021 - 
Cử tri Việt Nam luôn được tuyên truyền rằng bầu cử là nghĩa vụ của công dân. Hiến pháp 2013 nêu rõ bầu cử là quyền của công dân, nhưng chính quyền Việt Nam trong những ngày này đang ráo riết tuyên truyền rằng bầu cử là quyền và nghĩa vụ công dân.

"Bầu cử là quyền và nghĩa vụ của công dân."
"Bầu cử là quyền và nghĩa vụ của cử tri."
"Bầu cử vừa là quyền, vừa là trách nhiệm của cử tri."
Những khẩu hiệu trên đang được lặp lại với tần suất ngày một dồn dập trên truyền thông Việt Nam, trong bối cảnh ngày bầu cử 23/5 đang đến gần. Có thể thấy, các khẩu hiệu trên đều nhấn mạnh hai yếu tố "quyền" và "nghĩa vụ" song hành.
Vậy thực ra bầu cử là quyền hay nghĩa vụ? Thông điệp của chính quyền Việt Nam có thể đứng vững trước các quy định của chính Việt Nam hay không?

Kiệt sức vì Covid-19, DN vẫn phải gánh thêm nhiều chi phí

Kiệt sức vì Covid-19, doanh nghiệp vận tải vẫn phải gánh thêm nhiều chi phí
Lê Anh, 19/5/2021 (KTSG Online) - Các doanh nghiệp ngành vận tải đường bộ đang trải qua thời kỳ khó khăn nhất khi dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát. Nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu chết lâm sàng khi xe phải nằm bãi thời gian dài, doanh thu không có, lái xe phải nghỉ việc, bán xe cũng không có người mua, nguy cơ phá sản rất lớn. Thế nhưng, các chi phí đầu vào đang bủa vây doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn này.
Xe khách đỗ trong bến xe miền Đông, TPHCM - Ảnh: Anh Quân
Bán xe không ai mua
Có lẽ chưa khi nào doanh nghiệp vận tải hành khách lại rơi vào tình trạng khó khăn như hiện nay khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Dường như sức chịu đựng của doanh nghiệp đã cạn dần, rất nhiều doanh nghiệp giờ đây cho xe nằm bãi, lái xe cũng nghỉ không lương.

EU áp dụng hộ chiếu vaccine từ ngày 1/7

Mỹ cũng đã áp dụng hộ chiếu vaccine. Nhiều nước đang tổ chức các tour đến Mỹ tham quan kết hợp với tiêm vaccine, sau khi một số bang của Mỹ công bố chính sách mở cửa cho du lịch vaccine. Wall Street Journal ước tính đã có hàng trăm nghìn người đổ về Mỹ theo các chương trình này. Hiện nay, người nước ngoài đến Mỹ chỉ cần thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 trong vòng 72 tiếng trước giờ khởi hành và không cần cách ly tập trung. Tuy nhiên nan giải là khi về đến Việt Nam, du khách sẽ phải mất thời gian cách ly tập trung là 21 ngày và thêm 7 ngày tự cách ly ở nhà. Ông Lê Văn Trí, Trưởng phòng Truyền thông Công ty Hồng Ngọc Hà Travel, cho biết Công ty đã lên kế hoạch xây dựng chương trình từ 2 tháng trước và chính thức mở bán từ ngày 17/5. Chi phí thấp nhất cho một chuyến đi Mỹ 8 ngày 7 đêm kết hợp tiêm vaccine Johnson & Johnson là 44,99 triệu đồng, đã bao gồm vé máy bay của các hãng hàng không 4-5 sao, khách sạn tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên tại trung tâm, phí xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh Mỹ, phí visa, bảo hiểm du lịch 31 ngày và hướng dẫn viên hỗ trợ tiêm vaccine tại Mỹ. Kiểu này thì mình và gia đình mình dù chưa muốn chắc cũng sẽ sớm phải tiêm vaccine để còn có cơ hội đi nước ngoài.
EU áp dụng hộ chiếu vaccine từ ngày 1/7
EU vừa đạt thỏa thuận về hộ chiếu vaccine, cho phép người tiêm chủng đầy đủ được đi lại tự do giữa các nước thành viên từ ngày 1/7. Juan Lopez Aguilar, Chủ tịch Ủy ban Tự do Dân sự của Nghị viện châu Âu, ngày 20/5 cho biết hộ chiếu vaccine của Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7.
"Nó sẽ được gọi là giấy chứng nhận Covid kỹ thuật số của EU, một chứng chỉ được hợp nhất", Lopez Aguilar nói. "Điều này sẽ tạo ra biện pháp bảo vệ pháp lý mới mà chúng tôi hy vọng có thể mang tới sự tin tưởng không chỉ giữa các quốc gia thành viên, mà còn các công dân về khả năng đi lại tự do vào mùa hè này".

Nhớ cụ Việt Phương

Làm Blog và Fb đôi khi nhắc tới những kỷ niệm xưa làm mình nhớ tới một số bác tiền bối thân quen đã mất, trong đó có chú Việt Phương, viện sĩ Đào Thế Tuấn, các GS Hoàng Tụy và Phan Đình Diệu, bác Nguyễn Văn Trân, trung tướng Lê Hồng Cư... Dường như đất nước không còn khả năng tạo ra được những con người tài năng, đức độ và một lòng vì nước vì dân như họ nữa. Buồn cho đất nước, buồn cho dân tộc đang trong một thời đểu cáng thống trị. Trong lĩnh khoa khoa học tự nhiên nước ta còn có một số người thành danh thời trước; thời nay thì lo làm giầu nên không còn ai thành danh nữa (Ngô Bảo Châu thì thành danh ở nước ngoài, quốc tịch ngoại). Nhưng buồn nhất là trong lĩnh vực khoa học xã hội, từ khi đất nước độc lập (1945) đến nay không có ai thành danh cả. Nguyên nhân là vì những áp đặt chính trị không cho họ nói thật, làm thật theo đúng nguyên tắc khoa học. Chú Việt Phương và các bác trên cũng bị ràng buộc chính trị như thế, kể cả bác Trân cũng vậy. Bác Trân nguyên là Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, Bí thư Trung ương Đảng (khóa III), Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, Trưởng ban Cải tạo Công thương nghiệp Trung ương...
Nhớ cụ Việt Phương
Fb nhà báo Đức Hoàng
“Ta nhất quyết đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ
Hình như đấy là niềm tin, ý chí và tự hào
Mường tượng rằng trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mĩ
Sự thơ ngây đẹp tuyệt vời và ngờ nghệch làm sao” - thơ Việt Phương.
Có thể là hình ảnh đen trắng về văn bản
Những người yêu thơ thì không nói làm gì, nhưng cả những người không yêu thơ, có lẽ cũng không lạ lẫm với “trăng Trung Quốc” và “đồng hồ Liên Xô”, hai khái niệm thường trực trên nhiều câu chuyện về thời “Cửa mở”.

Thứ Năm, 20 tháng 5, 2021

Về thị trường giáo dục

Về thị trường giáo dục
FB 
Thái Hạo - Có bạn thắc mắc là tại sao lương giáo viên thấp thế mà "con em dân mình vẫn bỏ ra vài trăm triệu để xin đi dạy". Gần như chỉ là một cuộc chuẩn bị, chuẩn bị cho cái chết. Nhiều, rất nhiều người chưa từng SỐNG một ngày trên cõi đời này. Chúng ta thử lý giải xem. Trước hết cần đính chính một chút, là "mua", không phải "xin", vì xin thì không thể mất tiền được, chỉ mất lời nói thôi.

Còn tại sao họ lại sẵn sàng mua với giá đắt đỏ như vậy thì chúng ta phải nhìn vào thị trường. Giá trị của một món hàng hóa (ở đây là công việc) tùy thuộc một phần vào độ khan hiếm của nó. Càng hiếm thì càng quý, càng quý thì càng đắt. Riêng ở khía cạnh này thì chúng ta thấy nền kinh tế của VN đã đạt chuẩn kinh tế thị trường rồi, vận động khách quan theo đúng luật cung - cầu.

Joe Biden lâm bệnh nặng, sắp xin từ chức ?

Joe Biden lâm bệnh nặng, sắp xin từ chức ?
FB Quang Hữu Minh - Ngày tàn của bạo chúa - Joe Biden lâm bệnh nặng, sắp xin từ chức vì quá áp lực?- Mỹ lên kịch bản thay thế nhân vật mới? Joe Biden đang bị chính Đảng Dân chủ vận động hành lang, cáo bệnh để ông từ chức trong danh dự và sẵn sàng kịch bản thay thế nhân vật mới ?

Như các bạn đã biết ,tình trạng sức khỏe không thể bỏ qua của Biden, các cựu viên chức cảnh báo ông này “không đủ sức khỏe “để nắm giữ những chức vụ quan trọng?

Khu liên cơ Hà Nội 1.000 tỷ: Vội vã đến, vội vã chuồn?

Hà Nội có quá nhiều dự án sai lầm như dự án dưới đây; đây là sản phẩm thời Bí thư Hoàng Trung Hải và các Chủ tịch Nguyễn Phế Thải và Nguyễn Đức Chung... Bọn này lẽ ra phải bị xử lý nghiêm khắc vì những tội ác chúng gây ra cho nhân dân thủ đô. 
Nghịch cảnh ở khu liên cơ Hà Nội 1.000 tỷ: Vội vã đến, vội vã về chốn cũ?
20/05/2021 - 
Khu liên cơ Võ Chí Công mới chỉ hoạt động vài tháng đã phát sinh hàng loạt bất cập. Hà Nội đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng xây Khu liên cơ hành chính tập trung (Khu liên cơ). Sau gần một năm vận hành, hàng loạt sở, ngành xin quay lại trụ sở cũ.

Lặng lẽ về... chốn cũ
Dự án Khu liên cơ là công trình trọng điểm của UBND thành phố Hà Nội, xây dựng bằng nguồn ngân sách nhà nước. Quy mô dự án gồm 3 khối nhà, cao lần lượt 27, 16, và 7 tầng, xây dựng trên khu đất 7.270m2. Tổng mức đầu tư hơn 1.022 tỷ đồng.

Trung Quốc “ve vãn” ASEAN, Việt Nam chọn hướng nào?

Không những Việt Nam mà hầu như nước nào cũng bị Trung quốc hù dọa sẵn sàng cắt đức quan hệ kinh tế để các nước sợ. Trung Quốc sẵn sàng tỏ ra cứng rắn, sẵn sàng tỏ ra sẽ dùng biện pháp quân sự nếu Việt Nam hoặc một nước nào đó trong khu vực lên tiếng ủng hộ hoặc tham gia vào Bộ Tứ, vì TQ cáo buộc ngay là nước này tham gia Bộ Tứ để chống lại Trung Quốc. Các quan chức Trung Quốc thường xuyên tỏ thái độ trịch thượng trong các cuộc gặp gỡ quốc tế, nôn nóng muốn thực hiện ngay "giấc mộng Trung Hoa" là làm bá chủ địa cầu và lãnh đạo thế giới. Họ luôn luôn có tư tưởng mình là nước lớn (theo tư tưởng Tập Cận Bình) nên xứng đáng làm lãnh đạo và bá chủ thế giới, bắt thế giới phải ngheo theo và phục vụ Trung Quốc. Tập Cận Bình đã gieo vào đầu mỗi người dân Trung Quốc là TQ không sợ bất cứ nước nào và không nước nào làm được gì Trung Quốc. Có thể nói Ban lãnh đạo Trung Quốc thời nay vô cùng nguy hiểm cho toàn thế giới vì họ sẵn sàng phát động chiến tranh, sẵn sàng tàn sát loài người nếu loài người không chịu nghe theo Trung Quốc.
Trung Quốc “ve vãn” ASEAN, Việt Nam chọn hướng nào?
Giang Văn Minh 2021-05-17 - 
Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục cố gắng “đu dây”, chứ không thể hiện rõ quan điểm. Chuyên gia Grossman nhận định rằng chỉ khi nào phá bỏ chính sách “4 không” thì Việt Nam mới có thể xem xét lại mối quan hệ của mình và liên kết nhiều hơn với Bộ tứ. Và khi đó, Việt Nam mới có thể “đoạn tuyệt” được với Trung Quốc.
Dương Khiết Trì, người đứng đầu Uỷ ban Đối ngoại Trung ương ĐCS Trung Quốc phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm ASEAN Trung Quốc ở Nam Ninh hôm 27/11/2020.

6 điều thiết thực nên làm sau tuổi 60

6 điều thiết thực nên làm sau tuổi 60
Thay vì phàn nàn về những việc trong quá khứ, tuổi ngoài 60 là thời điểm mà bạn nên thừa nhận sự cần thiết của việc phải lập kế hoạch cho hành trình tiếp theo.
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và cầu
1. Viết những thông tin cá nhân quan trọng cho gia đình
Ở đây không nói đến lá thư với những lời hoa mỹ. Đây là một bức thư với nội dung bao gồm danh sách các giấy tờ quan trọng với bạn: sổ tiết kiệm ngân hàng, hợp đồng bảo hiểm, mã số an toàn của các tài khoản, mã két sắt...

“Kẻ lật lọng” - Bài học nhân cách làm người

“Kẻ lật lọng” - Bài học nhân cách làm người
Vào một ngàγ mùa đông tuyết rơi, khi đang trên đường về nhà, Joseρh đi qua một cửa hàng nhỏ có treo biển: Nhận vẽ tranh chân dung. Nhìn qua cửa kính thấγ anh hoạ sỹ trẻ trưng bày những bức chân dung rất đẹρ, Joseρh quγết định bước vào. Anh ta cũng muốn vẽ một bức chân dung của mình, nhưng lý do lớn hơn là ngoài trời bão tuyết lạnh quá, mà trong căn nhà thì thật là ấm áρ.

Ảnh chỉ để minh họa
Sau khi thoả thuận cách làm, Joseρh thoải mái ngồi trên ghế sofa trong căn ρhòng nhỏ để hoạ sỹ vẽ chân dung với giá 200 đô la. Một giờ sau, bức chân dung hoàn thành, Joseρh nghĩ: “Anh ta vẽ đẹρ thật, rất có thần, nhưng ngồi có một lúc mà mất những 200 đô la thì đắt quá”.

Kinh hoàng về Bộ máy nhà nước ở Việt Nam

Tôi đọc thấy có tài liệu cộng tất cả các đối tượng hưởng lương và các loại trợ cấp từ ngân sách nhà nước, thì con số này lên tới 20 triệu người chứ không phải 11 triệu người theo số liệu của Bộ Nội vụ cập nhật đến tháng 3/2018 như trong bài dưới đây. Nhưng Nhà nước phải ưu ái như thế thì họ và gia quyến của họ mới ngoan ngoãn như cừu được.
Kinh hoàng về Bộ máy nhà nước ở Việt Nam
FB Phạm Minh Vũ - Bộ máy nhà nước Việt Nam hiện tại có khoảng 3 triệu cán bộ, công chức, viên chức. Nếu cộng các đối tượng khác hưởng lương, trợ cấp từ ngân sách nhà nước, con số này lên tới 11 triệu người theo số liệu của Bộ Nội vụ cập nhật đến tháng 3/2018, nước ta có gần 137 nghìn khóm, xóm, tổ dân phố; 11.162 xã, phường; 713 đơn vị hành chính cấp huyện và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ.
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời
Cứ trung bình 9 người dân làm thì nuôi 1 cán bộ, đây là con số vô cùng khủng khiếp, người dân VN không phải là quốc gia nuôi bộ máy nhà nước lớn nhất vùng Đông Nam Á, hay Châu lục mà là lớn nhất thế giới.

Làm cho dân tự do, ấm no, hạnh phúc

Bài này của PGS.TS Lê Quốc Lý, chắc vẫn đang công tác ở Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dù đã quá tuổi nghỉ hưu. Mình thân với bác Lý và làm việc với bác liên tục hồi bác còn là Vụ phó rồi Vụ trưởng Vụ Tài chính tiền tệ ở Bộ mình, nhưng từ khi bác chuyển về làm phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và mình ra nước ngoài sống thì mình ít gặp. Mình quý bác ở chỗ bác làm việc chăm chỉ, có trách nhiệm và luôn luôn vui vẻ, nhiệt tình với mình. Tuy nhiên, về chuyên môn thì có những lúc bác phát biểu như thiên tài, nhưng có những lúc như người ngớ ngẩn. Một số anh em đồng nghiệp với mình, trong đó có nhiều cán bộ cao cấp cỡ thứ bộ trưởng, hiện nay vẫn nhắc tới bác Lý khi nói chuyện với mình. Mình lưu bài mới nhất này của bác Lý cho họ đọc. Bạn nào không quan tâm thì không cần đọc.
Làm cho dân tự do, ấm no, hạnh phúc
18/05/2021 TTO - Trong lá thư về sửa đổi lề lối làm việc gửi cho các địa phương năm 1946, Bác Hồ đã khẳng định chủ nghĩa xã hội chính là làm cho nhân dân tự do, ấm no, hạnh phúc. Con đường chúng ta đi là không để ai bị bỏ lại phía sau.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết '< Hải quan Online Chúng ta sẽ chiến thắng mọi thử thách khi lòng...'
Với bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trên Tuổi Trẻ ngày 17-5, một lần nữa Tổng bí thư đã khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội rõ ràng hơn. Về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, Tổng bí thư cũng nhấn mạnh phải học tập kinh nghiệm và những thành tựu phát triển của nhân loại, học các nước đi trước, không tự cho mình là giỏi nhất, phải học hỏi kinh nghiệm, thành quả của các nước để phát triển đất nước ta.

Bộ Chính trị kết luận việc thực hiện 'Học tập và làm theo...'

Bộ Chính trị kết luận việc thực hiện 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh'
18/05/2021 TTO - Bộ Chính trị vừa có kết luận về việc thực hiện Chỉ thị 'Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh', mời bạn đọc xem toàn văn kết luận do Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư Võ Văn Thưởng ký ban hành.
Ông Võ Văn Thưởng - ủy viên BCT, thường trực BBT
Tại phiên họp ngày 7-5, sau khi nghe Ban Tuyên giáo Trung ương báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (Chỉ thị 05) và ý kiến của các cơ quan liên quan, Bộ Chính trị kết luận:

Trả lại quyền quyết định cho Hội đồng chấm giải...

Tôi đã viết mấy bình luận sau trên trang của bác Văn, xin copy lai nguyên văn (có thể chúng không khớp nhau lắm vì mỗi bình luận nhằm trả lời câu ai đó bình luận trước): "Bác Văn lại giả vờ ngớ ngẩn rồi. Ở VN Đảng lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối thì tp HCM làm thế là đúng rồi". "Đảng lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối không có nghĩa là bắt buộc việc gì Đảng cũng thò tay vào. Có những việc như thi hoa hậu, liên hoan điện ảnh ... Đảng chỉ cần định hướng và giám sát thôi. Sướng nhất là ông này, thích thì can thiệp, không thích không can thiệp, chỉ giám sát, thì cũng không sao; chẳng ai dám ho he chê trách, lại còn được anh khen nữa". "Trong vụ này, chắc Đảng chỉ muốn kiểm tra xem trong thiết kế kiến trúc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch ấy có đoạn nào ngầm ẩn ý đồ phản cách mạng hay chễ giễu lãnh tụ hay không chị ạ. Giống như kiểm duyệt văn hóa, văn nghệ ấy. Giải nhất thuộc về thằng tư bản thì còn lo chệch đường lối và diễn biến hòa bình nữa".
Trả lại quyền quyết định cho Hội đồng chấm giải...
FB Lưu Trọng Văn - Tp HCM tổ chức thi tuyển chọn thiết kế kiến trúc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch một công trình văn hoá ngàn tỷ, dấu ấn văn hoá hàng đầu ở tp này. Có cả một ban tuyển chọn gồm 13 vị là các kiến trúc sư các nhà hoạt động văn hoá tên tuổi.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'LĐO 02/10/2018 10:25 Dự án xây Nhà hát Giao hưởng Nhạc và Vũ kịch TPHCM 1.500 tỉ đồng: Bung xung bài toán khó và một tầm nhìn Thích Chia nguời mich nội dung nay. Hây ngườ đâu trong 2Oง Nhà hát TPHCM hiện nay sức chứa quá nhỏ, Ảnh: TL'
Ban tuyển chọn này, qua hai đợt chấm đã chọn ra đồ án kiến trúc với số điểm cao nhất cho một kts người Pháp. Nhưng không hiểu vì lý do gì, sau sáu tháng khi đã có điểm chấm, các cơ quan chức năng vẫn không cho phép công bố kết quả. Dẫn đến kiến trúc sư người Pháp và Tổng lãnh sự Pháp tại tp HCM đã phải viết thư khiếu nại.

Thứ Tư, 19 tháng 5, 2021

CÔNG NGHỆ VŨ KHÍ SIÊU VIỆT CỦA ISRAEL

CÔNG NGHỆ VŨ KHÍ SIÊU VIỆT CỦA ISRAEL
FB Nguyen Khan - Trong cuộc chiến vụng Vịnh Ba Tư giữa liên quân Mỹ và Iraq gần cuối thế kỷ trước, là cuộc chiến hiếm hoi được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết cho phép tổng thống Mỹ Busch cha lãnh đạo liên quân quốc tế tấn công Iraq giải phóng Kuwait khỏi sự chiếm đóng trái phép của tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Trước khi cuộc chiến diễn ra, một thách thức khôi hài của Iraq giống thách thức quái đản của Bắc Hàn, rằng nếu Mỹ tấn công Bắc Hàn, Bắc Hàn sẽ tấn công Nam Hàn. Cũng vậy, ngày ấy Iraq cũng thách thức, nếu Mỹ tấn công Iraq, Iraq sẽ tấn công Israel.

Hoan hô báo Dân trí đưa tin đúng sự thật

Hoan hô báo Dân trí đưa tin đúng sự thật
Vụ cướp táo tợn tại Thanh Oai, Hà Nội đã mấy ngày trôi qua, nhưng dư luận đến nay vẫn còn nóng và được nhiều người bàn tán. Chủ đề mà dư luận quan tâm thứ nhất là sự vô tâm của Đại úy Nguyễn Thanh Lâm, công an xã Cự Khê, nơi xảy ra vụ cướp. Thứ hai là sự lươn lẹo, “lập lờ đánh lẫn con đen” của một số tờ báo, khi nói "Ngay lập tức, người dân cùng lực lượng công an đang đi tuần tra đã ứng cứu, quật ngã tên cướp xe taxi và tước 1 con dao chọc tiết lợn ngay tại hiện trường"như báo Người Lao động ra ngày 16/5/2021 đã viết.

Như để sửa sai và cũng “vuốt mặt” cho đồng nghiệp của mình, báo Dân Trí ra hôm nay (19/5/2021) có bài: “Lộ diện người dũng cảm giúp tài xế taxi khống chế tên sát nhân trốn nã”. Sau khi xác định người thanh niên đó là anh Phạm Văn Thưởng, sinh năm 1990, quê Thái Bình, bài báo viết:

Lật đổ Tập Cận Bình liệu có khả thi?

Lật đổ Tập Cận Bình liệu có khả thi?
FB Khải Anh • Vào hôm 30/4, nhà ngoại giao Anh Roger Garside từng có 2 nhiệm kỳ tại Trung Quốc đã đưa ra luận điểm trong một bài báo trên tờ Globe and Mail với nhan đề: “Thay đổi chế độ ở Trung Quốc không chỉ là điều khả dĩ, nó là điều bắt buộc”. Trong bài báo, ông bày tỏ quan điểm làm thế nào để thay đổi đường lối của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.
Có thể là hình ảnh về Phạm Đức Bảo và văn bản cho biết 'Chinese leader Xi Jinping attends the closing session of the National People's Congress at the Great Hall of the People in Beijing, China, on May 28, 2020. (Carlos Garcia Rawlins/Reuters) THINKING ABOUT CHINA Speaking of the Possibility of Ousting Xi Jinping'
Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự lễ khai mạc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) tại Bắc Kinh vào ngày 4 tháng 3 năm 2021. (Leo Ramirez / AFP qua Getty Images)

NGƯỜI VIỆT: CHẾT TRƯỚC KHI GIÀU.

NGƯỜI VIỆT: CHẾT TRƯỚC KHI GIÀU.
FB Dương Hoài Linh - Đa số người Việt ở Mỹ mỗi năm có dịp về thăm Việt Nam đều tỏ ra ngưỡng mộ trước việc phát triển cơ sở hạ tầng,đường sá, sân bay, trước mức độ ăn chơi tiêu tiền,em út gái gú hay trước mức độ khoe giàu của giới có chức quyền, trọc phú mới nỗi, nghệ sĩ hay các nông dân trúng đất... Họ tấm tắc "Việt Nam bây giờ phát triển không như ngày xưa. Dân Việt bây giờ cho Việt Kiều ngửi khói", lại thêm vừa rồi dân Việt bị ảnh hưởng chết vì đại dịch Covid-19 ít hơn các nước dân chủ như Mỹ, châu Âu hay Brazil, Ấn Độ nên họ càng củng cố tư tưởng rằng : người Việt thích hợp với các chế độ độc tài hơn nền dân chủ.

Trước hết tại sao chúng ta phải thấy các nước châu Á như Nhật, Hàn, Singapore không mở cửa cho tư bản nước ngoài tràn vào tàn phá như Việt Nam? Nền kinh tế của họ đi lên từ nội lực bằng các khẩu hiệu như " Người Hàn dùng hàng hóa Hàn, người Nhật dùng hàng Nhật". Tại sao họ lại tìm đến Việt Nam để đặt Samsung, để mở nhà máy chứ không phát triển ở nước họ ?

Báo động tốc độ sụt lún chóng mặt ở ĐBSCL

Báo động tốc độ sụt lún chóng mặt ở ĐBSCL
fB Ngọc Minh • Vùng đồng bằng sông Cửu Long(ĐBSCL) đang tiếp tục bị sụt lún, mà nguyên nhân chủ yếu là nạn khai thác nước ngầm quá mức, tiêu biểu là trường hợp của thành phố Cần Thơ, nơi mà tình trạng đường phố ngập nước ngày càng nặng nề.
Phần lớn diện tích của đồng bằng có thể sẽ nằm dưới mực nước biển trung bình vào cuối thế kỷ 21.


Bốn dự án đập trước đây của Trung Quốc đã bị Việt Nam chỉ trích với lý do những con đập này ngăn chặn trầm tích giàu dinh dưỡng có thể đến với hệ sinh thái mỏng manh của đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: Flickr)

Cử tri đảng Cộng hòa 'tâm phục khẩu phục' cựu TT Trump

Cử tri đảng Cộng hòa 'tâm phục khẩu phục' các chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump
Khảo sát: Hầu hết cử tri đảng Cộng hòa đều 'tâm phục khẩu phục' các chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump. Theo một cuộc thăm dò được CBS News / YouGov tiến hành gần đây với sự tham gia của 951 thành viên Đảng Cộng hòa ở Hoa Kỳ, gần 90% người được hỏi tin rằng, cựu Tổng thống Trump là tấm gương của Đảng Cộng hòa trong một loạt các vấn đề. Cuộc khảo sát cho biết, 89%người được hỏi tin tưởng và tuân thủ các chính sách kinh tế của ông Trump và 80% trong số họ "tâm phục khẩu phục' cách lãnh đạo của cựu Tổng thống.
Cựu Tổng thống Donald Trump Ảnh: Mark Wilson/Getty Images
Hơn nữa, 88% cử tri nói rằng, họ cần tuân thủ lập trường của ông Trump về vấn đề nhập cư và 73% người được hỏi đánh giá cao chính sách chủng tộc của cựu Tổng thống.

Quá trình nhận thức về nhà nước pháp quyền tại VN

Quá trình nhận thức về nhà nước pháp quyền tại Việt Nam từ 1991 đến nay. Phần 1
Ngày nay, khi nghiên cứu về cơ cấu tổ chức xã hội phát triển, các nhà khoa học và chính trị ở Việt Nam đã nhận thức được rằng: xã hội nào cũng được cơ cấu bởi ba bộ phận như ba chân kiềng được gọi là tam giác phát triển (hay 3 trụ cột phát triển trong “Báo cáo Việt Nam 2035” đã xác định ) bao gồm: Kinh tế, nhà nước và khu vực phi nhà nước (khu vực xã hội theo nghĩa hẹp). Theo đó, trong một xã hội hiện đại văn minh và dân chủ thì: (i) thể chế kinh tế phải là kinh tế thị trường; (ii) Nhà nước phải được tổ chức và vận hành theo các nguyên tắc pháp quyền (nhà nước pháp quyền) và (iii) khu vực xã hội phải được thừa nhận, bảo vệ với vai trò tích cực của chúng là khu vực xã hội dân sự.
1. Nhận thức chung
Tuy nhiên, ở Việt Nam, tam giác phát triển này đã có điểm khác so với những nhận thức về những giá trị chung và phổ quát của nhân loại. Theo đó, Kinh tế thị trường được định hình là kinh tế thị trường định hướng XHCN; Nhà nước pháp quyền chủ yếu thường được hiểu là bộ máy nhà nước XHCN, của dân, do dân, vì dân; còn xã hội dân sự vẫn chưa được chính thức sử dụng trong các văn bản chính trị, pháp luật.

Càng cứu trợ khủng hoảng, tổn thất kinh tế càng nhiều

Giá tài sản đã tăng vọt. Người ta không hiểu tại sao thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản có thể ở mức cao nhất mọi thời đại trong khi cùng lúc đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm mạnh từ 3,5% đến 4,9% trên toàn cầu tại các nền kinh tế tiến tiến. Kể cả khi bỏ qua lý thuyết kinh tế phức tạp và chuyển sang suy nghĩ thông thường, thì người ta cũng hoàn toàn có thể biết được rằng tình hình này là không bền vững; kinh tế thế giới sẽ phải đi đến chỗ sụp đổ.
Càng cứu trợ khủng hoảng, tổn thất kinh tế càng nhiều
FB Thủy Tiên - 
Mọi cuộc khủng hoảng, dù là khủng hoảng kinh tế - tài chính hay đại dịch viêm phổi Vũ Hán, tài sản, việc làm đều từ bỏ tầng lớp trung lưu của xã hội. Sự nghèo đi và sự ít đi của tầng lớp trung lưu, ngược trở lại, khiến cầu thế giới và kinh tế thế giới ngày một ảm đạm. Vòng xoáy tăng trưởng thấp, tiền rẻ, đầu cơ, bong bóng tài chính nhờ đòn bẩy, vỡ nợ... lại tiếp tục một chu kỳ mới, mệt mỏi hơn, ít hy vọng hơn....

Chuyên gia kinh tế Martin Wolf cho rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ sụp đổ ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách không áp đặt lệnh phong tỏa, và có thể vẫn sụp đổ sau khi phong tỏa kết thúc. (Ảnh: Pixabay)

TQ thanh trừng các tỷ phú, khi nào VN cũng vậy ?

Vào ngày 12/4/2021, Initium Media hàng đầu có trụ sở tại Hồng Kông đưa tin trong một bài phát biểu trước đây với một nhóm doanh nhân, tỷ phú hàng đầu TQ Jack Ma (Mã Vân) nói: "Không có doanh nhân nào ở Trung Quốc chết một cách tự nhiên". "Doanh nhân Trung Quốc sẽ không có kết cục tốt đẹp”. Tuyên bố này đã được Jack Ma đưa ra cách đây 10 năm, nhưng gần đây nó đang được lan truyền mạnh mẽ trên Internet. Có vẻ như những lời nói vô tình nhưng đầy điềm gở của Ma đã trở thành sự thật, và hoàn cảnh hiện tại của ông chính là phản ánh chân thực những gì ông đã nói lúc đó. Ông còn nói: “Tôi, Jack Ma, đã biết kết cục của chính mình, vì vậy tôi rất lạc quan về điều này. Tôi vẫn sẽ tiếp tục tiến về phía trước, vì dù tốt hay xấu thì kết cục đã có rồi. Bạn biết rằng kết thúc sẽ rất buồn, nhưng bạn vẫn muốn làm điều đó”. Thậm chí ông thú nhận đã từng bị đầu độc: “(Tôi) bị đầu độc! Nhưng tôi không thể nói…”; "Tôi gần như đã (bị đầu độc) chết vào ngày hôm kia!”. Làm doanh nhân ở TQ sợ thật. Nền tảng của sự phát triển kinh tế của ĐCSTQ được xây dựng bằng việc kiểm soát súng (quân sự) và dao (chính trị và luật pháp). Các doanh nhân tư nhân ở Trung Quốc, mặc dù có khối tài sản lớn, nhưng trở nên dễ bị tổn thương và bất lực khi đối mặt với “tên đồ tể” ĐCSTQ có công an và quân đội với súng và dao trong tay. Đọc tin về TQ lại nghĩ về VN. Không hiểu những Phạm Nhật Vượng, Trịnh Văn Quyết, Lê Thanh Thản... giờ này đang sống thế nào, có phải như cảnh cá nằm trên thớt không ? Cụ Tổng vừa có bài viết quan trọng trong đó tiếp tục khẳng định kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo, trong đó doanh nghiệp nhà nước làm nòng cốt. Các ông DN tư nhân dám giầu hơn DNNN thì láo quá. TQ đang mạnh tay thanh trừng các tỷ phú, VN cái gì cũng bắt chước TQ thì số phận các ông tỷ phú VN chắc cũng không được tốt đẹp gì.
Cuộc thanh trừng các tỷ phú của Đảng Cộng sản Trung Quốc
FB Thanh Hương • Trong những năm qua, hàng chục tỷ phú Trung Quốc đã bị bắt giữ với các tội danh “không thể vô lý hơn”. Vậy đâu là nguyên nhân khiến Đảng Cộng sản Trung Quốc ra tay với những vị doanh nhân giàu có này?
Doanh nhân Trung Quốc Sun Dawu đang ở trong một kho thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn Dawu của ông ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, vào ngày 24 tháng 9 năm 2019. (Noel Celis / AFP qua Getty Images)

Thứ Ba, 18 tháng 5, 2021

Đám đông kia có đại diện cho xã hội Việt Nam không?

Công An cũng là người, cũng hèn nhát, cũng tham lam,... nên cũng giống như đa số người dân khác của một xã hội ích kỷ và vô trách nhiệm mang tên Việt Nam. Tuy nhiên anh Lâm trong bài này chỉ là cảnh sát địa phương nên bắt cướp vừa nguy hiểm vừa không được tiền nên không làm là đúng rồi. Cũng anh Lâm nếu được chuyển sang làm công an phạt vi phạm giao thông thì anh ấy sẽ hành động rất nhanh và hăng hái lắm vì được... tiền.
Đám đông kia có đại diện cho xã hội Việt Nam không?
FB Đoàn Bảo Châu 18-5-2021 - Cảm ơn đồng chí công an tên Lâm đã cho tôi cảm hứng thơ ca, tuy nhiên chi tiết rút điện thoại ra gọi cho thủ trưởng chỉ là phỏng đoán, làm xong rồi mới biết đồng chí ấy gọi cho đồng đội.
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng
Làm mấy câu cho vui nhưng thực ra nếu nghiêm túc mà nhìn thì sự việc này rất buồn, rất đáng buồn. Đáng buồn không chỉ việc một chiến sỹ công an đã hành động rất vô trách nhiệm và hèn nhát mà một đám đông toàn đàn ông chỉ biết đứng nhìn, bàn tán và hối thúc người khác vào cuộc.

VN quá chậm trên con đường miễn dịch cộng đồng

Bài viết thật tâm huyết cùng những thông tin chi tiết. Cám ơn TS Nguyen Ngoc Chu và xin phép được chia sẻ. Đúng là VN trong một năm rưỡi qua đã giữ được an toàn cao cho người dân trong đại dịch Covid, nhưng chính vì thế chúng ta đang quá CHỦ QUAN và THỤ ĐỘNG về khả năng của mình. Hơn nữa, lại cho rằng cách làm hiện nay đang rất hiệu quả nên không muốn mất tiền mua vaccine. Vì thế đã rất Ì ẠCH trong kế hoạch tiêm vaccin, trong khi các quốc gia khác đều tích cực triển khai thực hiện. Không thể phong toả, cấm vận nhiều địa phương và cả quốc gia vì nếu vậy thì hàng triệu người sẽ phải dừng làm việc và nền kinh tế sẽ suy sụp. Chỉ có đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cho toàn dân mới hy vọng đạt miễn dịch cộng đồng, nếu không thì còn nhiều rủi ro, nguy hiểm mà không ai có thể nói trước được điều gì.
Việt Nam đang quá chậm trên con đường miễn dịch cộng đồng
FB TS Nguyễn Ngọc Chu - 1. Việt Nam đã thành công ở giai đoạn đầu chống dịch bệnh Covid -19. Với cách chọn các biện pháp quân phiệt giản đơn: truy vết, khoanh vùng, cách ly, đóng cửa – Việt Nam đã hạn chế tối đa số lượng lây lan và số người chết vì dịch bệnh Covid-19.

Việt Nam dễ dàng thực thi được các biện pháp cách ly, đóng cửa ở bất cứ nơi nào có dấu hiệu dịch bệnh - là vì nền kinh tế của Việt Nam còn nhỏ, và vì người Việt Nam mấy chục năm qua đã quá quen chịu đựng tình trạng chiến tranh và các biện pháp quản trị mệnh lệnh. Nhưng dù với nguyên nhân gì, thì vẫn khẳng định rằng Việt Nam đã thành công ở gia đoạn đầu về ngăn chặn dịch bệnh Covid -19.

Đúng là báo chí lưu manh

Đúng là báo chí lưu manh
Một vụ cướp táo tợn đã xảy ra tại huyện Thanh Oai (TP Hà Nội) hôm 16/5/2021 làm dư luận xôn xao. Điều đáng nói là tên cướp tạo tợn này chỉ mấy ngày trước đó, ngày 23/4/2021, đã gây ra một vụ giết người tại Thanh Hóa rồi bỏ trốn, đang bị Công an Thanh Hóa phát lệnh truy nã đặc biệt về tội giết người. Nay y ra Hà Nội lại tiếp tục gây án.

Báo Người Lao động ngày hôm 16/5/2021 đã có bài và đến nay vẫn lưu trên mạng: “Táo tợn tấn công tài xế, cướp taxi giữa ban ngày”, theo đó: “Nghe tiếng tri hô của tài xế taxi bị trọng thương kêu cứu, người dân cùng lực lượng công an ở Hà Nội đã bắt gọn tên cướp táo tợn tấn công tài xế, cướp xe taxi giữa ban ngày”

Tiến sĩ kinh tế hay bệnh nhân tâm thần trốn trại ?

Tiến sĩ kinh tế hay bệnh nhân tâm thần trốn trại ?
Theo wikipedia, Nguyễn Đức Kiên sinh năm 1960, hiện là Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Đại biểu Quốc hội Việt Nam các khóa 12, 13 và 14 nhưng không biết có ứng cử thêm khóa 15 không. Kiên cũng từng là Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội hai khóa 13 và 14. Kiên có bằng Tiến sĩ Kinh tế tại Cộng hòa Liên bang Đức và chứng chỉ Cao cấp lý luận chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam. 
Sở dĩ phải đặt câu hỏi "Kiên là Tiến sĩ kinh tế hay bệnh nhân tâm thần trốn trại ?" vì Kiên có vô số phát ngôn ngu xuẩn mà người bình thường cũng không bao giờ mắc. Riêng về BOT, Kiên đã có những câu cực ngu để đời như sau:

“Người dân nghèo dùng xe máy thì đã được miễn phí qua trạm BOT, vì vậy không bị ảnh hưởng gì”. Báo Người lao động, 7 tháng 9 năm 2017.

Xuất khẩu lao động: "Đi làm thuê về làm chủ" ?

Đọc câu này thấy xốn xang trong lòng: ông Lê Minh Hoan, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp (hiện giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT), nói "Đi làm thuê về làm chủ". Vậy là sao này nhân dân cần lao trong nước chúng mình sẽ làm thuê cho các cô cậu giờ này đang lao động ở xứ người rồi. Thực tế đã có nhiều quan chức cấp cao thuở hàn vi sang Đông Âu và một số nước khác lao động, rồi về nước vào làm quan và lên chức ào ào... Đáng tiếc là đến nay chưa có ai trong số quan đó đáng được nhân dân coi trọng.
Cả gia đình đăng ký đi XKLĐ, có tiền xây nhà ở Đồng Tháp
Dân trí - Anh Hưng nói: "Nhà có hơn 10 công ruộng trồng lúa nhưng nếu tôi và 2 con gái không đi lao động nước ngoài thì làm ruộng đến khi nào mới có dư 800 triệu đồng xây nhà khang trang".

Ông Lê Minh Hoan - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp (hiện giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT) trong một lần chia sẻ với các bạn trẻ Đồng Tháp về câu chuyện "Đi làm thuê về làm chủ".

Vài trao đổi cùng bác cả Trọng

Tôi đã viết mấy bình luận sau trên trang của bác Văn, xin copy lai nguyên văn (có thể chúng không khớp nhau lắm vì mỗi bình luận nhằm trả lời câu ai đó bình luận trước): "Em ko đọc (bài của bác Cả) vì em hiểu rõ bác Cả như ếch ngồi đáy giếng (có ra nước ngoài học hành đâu) thì làm gì có trình độ mà lý luận; đọc chỉ phí thời gian. Mấy quân sư của bác cũng vậy; họ có hiểu biết hơn bác một chút nhưng thuyết phục một ông già bảo thủ đổi mới dù là tý ty thì cũng khó hơn lên giời anh ạ. Cái mà anh đánh giá là khách quan đó chẳng qua là bác cho vào cho cân đối có ưu có khuyết thôi. Người ta đang trên thiên đường vinh quang, thì quan tâm gì đến khó khăn yếu kém của đất nước". "Hàng loạt các nguyên lý cơ bản nhất của kinh tế thị trường đều bị vứt vào sọt rác mà cũng cho rằng kinh tế thị trường định hướng XHCN là kinh tế thị trường đúng nghĩa, chỉ khác ở phân phối lợi nhuận... thì em chịu thua bác Văn thật. Tư duy kinh tế ko có gì thay đổi thì cái cơ chế Xin- Cho còn vững bền lắm". "Em đánh giá là từ khi bác Cả bắt đầu vào BCT tại ĐH8 (1997) đến nay, văn kiện của Đảng trở nên vô cùng bảo thủ, giáo điều, lộn xộn, tư duy kinh tế năm sau thụt lùi so với năm trước. May mà bên Chính phủ phớt lờ nhiều văn kiện, cứ thực tế mà làm; lại thêm môi trường quốc tế thuận lợi, đầu từ nước ngoài và ODA tăng vọt; tài nguyên còn nhiều để bán, kiều hối tăng nhanh... nên đất nước vẫn phát triển dù là phát triển méo mó". "Bác Cả không viết gì có lẽ còn hay hơn !!! Ko viết thì dân vẫn đinh ninh bác Cả là cụ Hồ thứ 2 nhỉ. Nhưng lỡ viết ra rồi thì dân biết chắc chắn là không phải như họ nghĩ, họ đâm ra buồn và mất hết hy vọng vào tương lai!".
Vài trao đổi cùng bác cả Trọng
FB Lưu Trọng Văn - Bài viết tràn ngập lý luận của bác cả Trọng gã nghiêm túc đọc từ dòng đầu đến dòng cuối. Gã chú ý hơn cả chương bác viết về kinh tế thị trường định hướng XHCN một khái niệm cả Mác và Lê Nin cũng như cụ Hồ chưa đề cập.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Bộ Trưởng Bùi Quang Vinh tuyên bá "Cái chủ nghĩa xã hội và cái định hướng Xã hội chủ nghĩa làm gì có trong thực tế mà đi tìm cho mất công"'
Gã nói vậy, vì đọc cả chương lý luận về kinh tế thị trường định hướng XHCN, không hề thấy nhà lý luận số một của VN, kiên định lập trường chủ nghĩa Mác Lê và tư tưởng HCM, trích dẫn một câu nào đó của các cụ tiền bối trên về kinh tế thị trường định hướng XHCN hết.

Thứ Hai, 17 tháng 5, 2021

Quê nghèo "thay da đổi thịt" nhờ xuất khẩu lao động

Đọc bài này thấy buồn quá. Đất nước gì mà con đường duy nhất để thoát nghèo là xuất khẩu lao động, tức là đi làm cu li ở nước ngoài. Càng buồn hơn khi đọc đoạn "bà Sương được UBND tỉnh Vĩnh Long tặng bằng khen nhờ có con đi xuất khẩu lao động mà thoát nghèo". Lạ thật, có con đi xuất khẩu lao động thì được coi là "có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua...", trong khi lao động mửa mật trên công trường thì coi như chuyện bình thường. Vậy là chính quyền mê tiền đô la hơn tiền Việt rồi. Xuất khẩu lao động thì có đô la mang về nộp chính quyền mà.
Quê nghèo "thay da đổi thịt" nhờ xuất khẩu lao động
Không ít hộ dân ở Vĩnh Long từng có hoàn cảnh khó khăn nhưng nay đã vươn lên khấm khá từ khi có người thân đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Ấp có hàng chục lao động xuất cảnh
Hàng chục năm về trước ấp Vĩnh Khánh 2, xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn được biết đến là một trong những ấp nghèo của tỉnh Vĩnh Long. Thế nhưng mấy năm gần đây, ấp Vĩnh Khánh 2 có nhiều nhà mới mọc lên và cuộc sống người dân trong ấp đổi thay trông thấy.

Tác giả bức Thương Tiếc ở tuổi 90, xế chiều hiu hắt

Các bạn trẻ nên đọc những tư liệu lịch sử này để biết về một quá khứ quá đau thương, quá xót xa của dân tộc mình, để làm sao đừng bao giờ lại xảy ra nữa.
Tác giả bức Thương Tiếc ở tuổi 90, xế chiều hiu hắt
FB Tuấn Khanh - Trên các trang mạng, những người yêu mến điêu khắc gia Nguyễn Thanh Thu, yêu mến một kỷ niệm đẹp của VNCH đều nhắc nhau nên sớm ghé thăm ông. Người đã tạo bức tượng Thương Tiếc vang bóng một thời của nghĩa trang quân đội Biên Hòa, nay đã 90 tuổi, nhớ nhớ, quên quên và như cũng đã quá mệt mỏi với một cõi tạm đầy những nhọc nhằn với ông.
Sinh năm 1934 tại Gò Vấp, Sài Gòn, điêu khắc gia Nguyễn Thanh Thu tốt nghiệp trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Gia Định và sau đó qua động viên, tham gia ngành quân nhu, rồi trở thành Đại Úy, phục vụ Tại Cục Chiến Tranh Chính Trị. Trong cuộc đời mình, điêu khắc gia Nguyễn Thanh Thu đã tạo ra vô số tác phẩm, nhưng đắc ý và được nhiều người biết đến nhất, là tượng Thương tiếc, đặt tại nghĩa trang quân đội Biên Hòa, và bức thứ hai là tượng An Dương Vương, đặt ở Ngã Sáu Chợ lớn. Cả hai đều khánh thành vào năm 1966.

Việt Nam sẽ trở lại bình thường khi nào ?

Cách đây hơn hai chục năm HIV còn được gọi là đại dịch toàn cầu, gây ra cái chết không thể tránh khỏi với bất cứ ai mắc bệnh. Thế mà bây giờ nó chỉ còn là một căn bệnh mãn tính. Sẽ không bao giờ có thể tiêu diệt hoàn toàn virus HIV, nhưng với ứng xử đúng thì nó hạn chế gây chết người và lây lan mạnh. COVID cũng vậy thôi! Hiểu đúng về virus và ứng xử đúng cách với nó thì đến thời điểm này, mặc dù con số người nhiễm COVID mới đã lên đến ba con số mỗi ngày ở Việt Nam, chúng ta vẫn có thể mạnh dạn nói “Ở đâu, thời điểm nào cũng là an toàn”.
Việt Nam sẽ trở lại bình thường khi nào ?
FB Trần Nguyễn Lê Minh - Không phải “Bao giờ hết dịch?” nữa, câu hỏi lớn nhất của tất cả mọi người bây giờ là “Bao giờ xã hội hoạt động trở lại gần như trước?”
Giờ tôi đóng vai Chính phủ Việt Nam, xin trả lời câu hỏi của quý vị như sau:
- Bao giờ an toàn thì hoạt động trở lại.
Quý vị hỏi tiếp:
- Bao giờ thì an toàn? Như thế nào là an toàn?
Tôi đáp:
- (i) Khi virus không còn lưu hành đủ nhiều và mạnh để lây lan và để gây bệnh và (ii) Khi số người được tiêm vaccine đủ nhiều để tạo thành miễn dịch cộng đồng (vì tiêm rồi thì nếu bệnh cũng sẽ nhẹ hơn).

TNS Graham: 'Biden đụng đâu hỏng đó - Tôi nhớ TT Trump!'

TNS Graham: 'Biden đụng đâu hỏng đó - Tôi nhớ Tổng thống Trump!'
Chứng kiến hàng loạt các vấn đề bùng phát và cách xử lý của ông Biden sau gần 4 tháng tại vị, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Graham chỉ có thể bày tỏ sự thất vọng và ngán ngẩm. Ông nhận định: "Một vị tổng thống mạnh mẽ sẽ đảm bảo cho thế giới được an toàn hơn, còn một vị tổng thống yếu kém, vô năng và ngờ nghệch sẽ khiến thế giới càng nguy hiểm hơn".
Cựu Tổng thống Trump tổ chức Lễ ký kết Hiệp định Abraham trên Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng. Trong một buổi phỏng vấn trên đài Fox News Channel hôm 15/5, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham (South Carolina) thẳng thừng bày tỏ sự thất vọng cũng như những lo ngại về sự vô năng của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một loạt các vấn đề nổi cộm gần đây tại Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới.

Hầu hết BOT là "đánh quả" của đại gia, quan chức

Hầu hết BOT là những vụ "đánh quả" của đại gia, quan chức
FB Nguyễn Đình Ấm 11-12-2017 - Những gì diễn ra trên các dự án BOT thời gian qua bởi những vô lý “nhãn tiền”, thủ đoạn “lưu manh” trắng trợn đã thể hiện rõ ràng là những vụ “đánh quả” của đại gia, quan chức. 
Đến nay có thể khẳng định hầu hết các dự án BOT, nhất là dưới thời ông Đinh La Thăng, Nguyễn Văn Thể thời chính phủ Nguyễn Tấn Dũng là những vụ “đánh quả” của các đại gia và quan chức!
Có thể là hình ảnh về đường và văn bản cho biết 'MUA VÉ- VÉ HOẶC BỊ NHỐT VÀ BỊ CÂU ΧΕ.'
Vô lý thứ nhất, là các dự án BOT đường sá do nhà nước không có vốn nên cho tư nhân đầu tư làm và kinh doanh là một chủ trương luôn đúng. Thế nhưng ở VN thời gian qua hầu hết dự án BOT cũng do tư nhân làm nhưng vốn lại hầu hết vay tín dụng được nhà nước bảo lãnh.

Bùi Trường Giang phá nát một gia đình…

Định không lưu tin về ông quan tuyên giáo kiêm trí thức này nữa, nhưng thấy bài của bác Thanh dưới đây có một số ý hay nên đành lưu thêm. Xem ảnh thấy vợ chồng Việt Anh – Hà An bế con mới sinh yêu quá, nhưng không biết đấy là con ai ? Chắc lớn lên nó cũng lại rơi vào trường hợp gặp ai cũng hỏi: "Mày có biết bố tao là ai không ?".
Bùi Trường Giang phá nát một gia đình…
Thằng Tuyên Giáo “thịt” vợ thằng Nhân Dân
FB Đan Thanh 17-5-2021 - Câu chuyện tiến sĩ Bùi Trường Giang, Bí thư đảng bộ, Phó ban Tuyên giáo Trung ương, bị loại ra khỏi danh sách bầu Uỷ viên Trung ương Đảng khoá 13 tại đại hội và mới đây nhận mức án kỷ luật “khiển trách”, đang gây ồn ào trong dư luận.

Chuyện vợ bé, bồ nhí, “phòng nhì” lẫn phòng the… của các đại quan dưới chế độ Cộng sản đã và đang trở thành chuyện bình thường, chỉ khổ cho các “quan bé”, bị “quan lớn” cướp mất vợ giữa thanh thiên bạch nhật.

Xung đột Israel – Palestine: Từ góc nhìn công pháp quốc tế

Biên niên sử bỏ túi về xung đột Israel – Palestine: Từ góc nhìn công pháp quốc tế
By Nguyễn Quốc Tấn Trung - Lịch sử xung đột giữa người Israel và người Palestine có lẽ là một câu chuyện có nhiều góc nhìn phân cực còn hơn cả chiến tranh Việt Nam, theo nhận định riêng của người viết. Cách một người hiểu về xung đột này hoàn toàn lệ thuộc vào việc người đó có cảm tình với người Do Thái hay với thế giới Arab.
Lãnh thổ màu xanh thuộc người Do Thái và 
lãnh thổ màu cam thuộc người Arab. Ảnh: Britannia.
Tranh chấp Israel – Palestine được xem là cuộc tranh chấp điển hình nhất, nhưng dai dẳng nhất liên quan đến chủ quyền quốc gia, biên giới, xung đột vũ trang và phi thực dân hóa… trong quan hệ quốc tế. Trong bài viết này, người viết hy vọng cung cấp được một lượng thông tin vừa phải, được trung tính hóa qua lăng kính pháp luật quốc tế, nhằm góp phần giúp các cuộc thảo luận tại Việt Nam về chủ đề này mang tính xây dựng hơn.