Thứ Bảy, 15 tháng 5, 2021

Cách chức Bí thư và Giám đốc Hacinco đối với ông Thanh

Cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco đối với ông Thanh
15/05/2021 HĐTV Tổng công ty Handico đã họp, ra Nghị quyết thống nhất chủ trương kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Cơ quan chức năng tạm phong tỏa 
chung cư nơi vợ chồng ông Thanh ở.
Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) vừa có báo cáo UBND TP Hà Nội về về việc xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco). Ông Thanh là BN mắc Covid-19 số 3634

Joe Biden quá kém về Ngoại Giao và Kinh Tế

Joe Biden quá kém về Ngoại Giao và Kinh Tế
Nguyễn Kim - Theo luật của Hoa Kỳ, Ngày Quốc Gia Cầu Nguyện được tổ chức mỗi năm vào Thứ Năm tuần lễ thứ nhất của Tháng Năm. Luật quy định Ngày Quốc Gia cầu nguyện do TT Harry Truman ban hành năm 1952, cho tới nay, các Tổng Thống luôn luôn thành khẩn cầu nguyện với Thượng Đế và ghi lời cầu nguyện của họ trong bản tuyên bố Ngày Quốc Gia Cầu Nguyện.

Năm 2020, TT Trump đã cầu nguyện “Trong thời gian đen tối và khó khăn chưa từng có của đất nước, chúng ta hãy cầu xin Thượng Đế ban cho chúng ta sức mạnh và khôn ngoan để đối phó với đại dịch. Xin Thượng Đế an ủi những gia đình bị mất đi người thân yêu, xin Ngài đặt bàn tay chữa lành trên những người đang bị bệnh, tăng thêm sức mạnh cho những người đang chiến đấu ở tuyến đầu. Chúng ta tin tưởng rằng Thượng Đế sẽ chúc lành cho chúng ta, sẽ giúp chúng ta vượt qua tất cả những khó khăn.” 

Năm nay, người ta không tìm thấy hai chữ “Thượng Đế ” trong bản tuyên bố lời cầu nguyện của Joe Biden. Khi nghe tin này nhiều người đã phải cau mày, và Mục Sư Franklin Graham đã đặt câu hỏi “TT Biden không cầu nguyện với Thượng Đế thì ông ta cầu nguyện với ai?” (theo Fox News.)

Lịch sử đã chứng minh Hoa Kỳ là một quốc gia có tôn giáo, có niềm tin nơi Thượng Đế. Giờ đây Joe Biden đã không tôn trọng những truyền thống và luật lệ do các vị Tổng Thống tiền nhiệm đề xướng. Joe Biden là một Tổng Thống theo đạo Công Giáo mà trong ngày Quốc Gia Cầu Nguyện ông ta đã không cầu nguyện với Thượng Đế. Quả thật con người của Joe Biden này có nhiều vấn đề?

Ngoại Giao Yếu Kém

Chiến tranh giữa Do Thái và Palestinne đang thực sự xảy ra. Nhiều khu dân cư của Do Thái đã bị trúng rocket của Palestine, bị thiệt hại nặng về nhân mạng và tài sản. Phòng không của Do Thái đã không thể chận đứng được chiến thuật tấn công ào ạt hàng loạt hơn 1 ngàn trái rocket đã bắn vào Do Thái trong mấy ngày qua. Truyền thông báo chí khắp nơi loan tin là “Do Thái bị tấn công.” Và Thủ Tướng Benjamin Netanyahu đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho khu vực Tel Aviv, thủ đô cũ của Do Thái. Thượng Nghị Sĩ Bill Hagerty (R-Tenn) đã yêu cầu Joe Biden lên án mạnh mẽ Palestine đã phóng tên lửa vào Jerusalem khi thành phố này đang kỷ niệm ngày Jerusalem. 

Tuy nhiên Joe Biden đã đưa ra tín hiệu là đứng ngoài cuộc xung đột giữa Do Thái và Palestine vì “phải tập trung vào những mối đe dọa trực tiếp và quyền lợi của quốc gia Hoa Kỳ.” Theo báo Politico: “Joe Biden đã bị nhiều nhà phân tích chính trị và một số thành viên của Quốc Hội kịch liệt phản đối khi ông ta quyết định “làm ngơ, không nghe, không thấy” trước những xung đột đẫm máu đang xảy ra giữa Do Thái và Palestine. Vấn đề này không phải chỉ gây ảnh hưởng tại vùng Trung Đông mà nó còn liên hệ tới tình hình chính trị của thế giới nữa.” Chiều Thứ Ba 11/5, sau khi bị nhiều chỉ trích gay gắt, chính quyền Joe Biden đã lên án cuộc tấn công vào Jerusalem của Palestine và những nhóm khác.

Hoa Kỳ là một siêu cường, ngoài trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc gia, Hoa Kỳ còn có trách nhiệm yểm trợ tích cực đồng minh của mình, đồng thời đóng góp vào việc duy trì hòa bình thế giới. Trong hai cuộc Thế Chiến I và II, Hoa Kỳ đã không tham gia ngay từ đầu nhưng tình hình cuộc chiến đã thay đổi kể từ khi Hoa Kỳ chính thức tham chiến, nhờ vậy chiến tranh mới sớm kết thúc và hòa bình thế giới được vãn hồi. Vấn đề kiến tạo hòa bình cho Trung Đông phải là một quan tâm của Hoa Kỳ.

Hầu hết các Tổng Thống đều đưa ra chính sách về Trung Đông trong thông điệp hàng năm, ngay cả Obama cũng làm như vậy. Tuy nhiên thông điệp của Joe Biden đã không nhắc gì tới Trung Đông, và hiện tại Joe Biden vẫn chưa chỉ định Đại Sứ Hoa Kỳ làm việc tại Do Thái. Chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng thì không rõ ràng, không mạnh mẽ. Đầu tháng Năm mới đây, Ngoại Trưởng Antony Blinken đã tuyên bố “Mục tiêu của Hoa Kỳ là không kiềm chế Trung Cộng.” Rất có thể chính sách này sẽ được áp dụng với nhiều quốc gia khác. Palestine không thể đơn phương tấn công Israel nếu không có sự thúc đẩy và hỗ trợ tích cực của các quốc gia Nga, Tầu và Iran. Cuộc tấn công của Palestine vào Israel là để dò xét khả năng của Hoa Kỳ trong vai trò lãnh đạo thế giới. Tại sao Joe Biden đã làm ngơ, không dám trực diện với vấn đề?Trong lúc cuộc đụng độ giữa Palestine và Israel xảy ra thì công ty đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline của Hoa Kỳ ngưng hoạt động vì bị tin tặc tấn công, gây tình trạng thiếu xăng nhớt nghiêm trọng cho các tiểu bang miền Đông Hoa Kỳ, và thị trường chứng khoán bị sụt mạnh. Nhiều thông tin cho hay nhóm tin tặc này có liên hệ với Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, nhà kinh tế Larry Kudlow đã xác nhận công ty Colonial Pipeline bị nhóm tin tặc của Nga tấn công dựa trên một cảnh báo của Tướng Keane: “Đây là cuộc tấn công không gian mạng tàn bạo nhất của Nga. Nếu chúng ta không nhanh chóng làm điều gì chống lại thì còn nhiều cuộc tấn công khác sẽ xảy ra. Chúng ta biết rõ Iran ủng hộ chiến tranh khủng bố mà Nga là điểm tựa lớn nhất của Iran. Nga luôn luôn đứng sau Iran chống lại hiệp định Abraham Accords, tạo hòa bình cho vùng Trung Đông.”

Trong chuyến tháp tùng bảo vệ an ninh tầu ngầm nguyên tử tại eo biển Hormuz hôm Thứ Hai vừa qua, 6 tầu chiến của Hải Quân Hoa Kỳ đã bị nhiều tầu di chuyển nhanh của Iran vây quanh. Hoa Kỳ đã phải bắn 30 phát súng cảnh cáo để giải vây. Trung Cộng thì hăm dọa sẽ xử dụng vũ khí nguyên tử với Úc. Chúng ta thật sự lo âu khi thấy tình hình thế giới có nhiều căng thẳng đang xảy ra. 

Ông David Flint, cựu Chủ Tịch Hội Đồng Báo Chí và Truyền Thông của Úc đã nói: “Trong thời điểm quan trọng, chúng ta sẽ thật sự may mắn nếu thế giới tự do có những nhà lãnh đạo can đảm, tôn trọng nguyên tắc và vĩ đại như Winston Churchill, Ronald Reagan và Margaret Thatcher. Thật là không may cho chúng ta, những nhà lãnh đạo vĩ đại này thì rất hiếm. Thường thì chúng ta có những nhà lãnh đạo chỉ biết tìm cách xoa dịu kẻ thù và sẵn sàng đưa ra những nhượng bộ không cần thiết.” (theo The Epoch)

Kinh tế thất bại

Chính quyền Joe Biden đã không chỉ yếu kém trong lãnh vực ngoại giao mà còn quá tệ hại trong vấn đề kinh tế, hậu quả là do tình trạng di dân gây ra. Theo báo cáo mới nhất của Lực Lượng Hải Quan và Kiểm Soát Biên Giới, tính tới Tháng Tư đã có gần 200 ngàn người đi sâu vào nội địa Hoa Kỳ mà không bị bắt ở biên giới. Di dân bất hợp pháp đã tăng rất mạnh, lên tới 945% so với Tháng Tư năm 2020, nhưng Joe Biden vẫn đổ lỗi cho TT Trump.

Một bài báo của Wall Street Journal ngày 30/4 vừa qua cho hay Tổ chức Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ (ACLU) sẽ hợp tác với các tổ chức thiện nguyện của Mexico bắt đầu giới thiệu mỗi ngày khoảng 35 gia đình được phép tỵ nạn tại Hoa Kỳ với lý do họ là những thành phần “dễ bị tổn thương” như phụ nữ có thai, người đồng tính và những người có nhu cầu khẩn cấp về y tế. Cộng thêm nhiều người chạy trốn tới Mexico từ El Salvador, Guatemala hoặc Honduras, những nơi có nhiều tội ác và nghèo đói. Joe Biden đã đồng ý nhận 62 ngàn 500 người tỵ nạn cho năm 2021 thay vì 15 ngàn người như TT Trump đã ấn định.

Thứ Ba vừa qua, Kamala Harris đã yêu cầu Quốc Hội giải ngân ngay số tiền 310 triệu trong ngân khoản 4 tỷ dollars mà Joe Biden dự định chi cho các quốc gia Mexico, Guatemala, El Salvador và Honduras. Trước đây TT Trump đã đạt được thỏa thuận với những quốc gia này nhằm hạn chế di dân tràn vào Hoa Kỳ, tuy nhiên những thỏa hiệp đó đã bị Joe Biden hủy bỏ. Giờ đây Kamala Harris cần có tiền sẵn trong tay trước khi thảo luận vấn đề di dân với các nước liên hệ. Chắc chắn bà ta sẽ được ca tụng là đạt được thành công trong việc giải quyết thảm họa di dân. 

Trường hợp Joe Biden cũng vậy, khi mới nhậm chức, ông ta đã ra lệnh ngưng rút quân ra khỏi Afghanistan trước ngày 1/5 vừa qua, và sau đó ông ta lại đưa ra một lệnh mới là rút quân vào ngày 9/11 năm nay. Nhiều người không hiểu rõ vấn đề, cho rằng Joe Biden là người có công kết thúc cuộc chiến tranh kéo dài 20 năm của Hoa Kỳ nhưng sự thật là do TT Trump đã đạt được thỏa thuận với phiến quân Taliban từ đầu tháng Hai năm 2020,

Thứ Sáu vừa qua, người dân rất thất vọng về báo cáo kinh tế không được sáng sủa như Joe Biden đã hứa, trái lại mức thất nghiệp còn tệ hơn kể từ tháng Tư năm vừa qua khi Hoa Kỳ bị ảnh hưởng của đại dịch. Thêm một lần nữa, Joe Biden lại đổ thừa cho TT Trump. Ông ta quên rằng kinh tế đã bắt đầu phục hồi từ cuối năm vừa qua. Không hiểu tại sao TT Trump không còn trong cương vị lãnh đạo đã gần nửa năm rồi thế mà Joe Biden và đảng Dân Chủ vẫn còn bị “ám ảnh.”

Công ty Colonial Pipeline có hệ thống đường ống dài 5 ngàn 500 dặm chuyên chở dầu từ những nhà máy lọc dầu ở vùng Vịnh tới miền Đông Hoa Kỳ đã ngưng hoạt động vì bị tin tặc tấn công vào hôm Thứ Sáu vừa qua. Colonial Pipeline vận chuyển hơn 100 triệu gallon nhiên liệu mỗi ngày, cung cấp khoảng 45% nhiên liệu cho người dân và đồng thời cũng phục vụ cho nhiều cơ sở quân sự Hoa Kỳ. Xăng nhớt đã bắt đầu khan hiếm, hàng ngàn trạm đổ xăng đã treo bảng “hết xăng.” Những trạm mở cửa thì dân chúng phải sắp hàng chờ đợi nhiều giờ. Chính phủ liên bang đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho 17 tiểu bang dọc theo duyên hải miền Đông Nam, trong số đó có nhiều tiểu bang lớn như New York, Pennsylvania, Georgia, Louisiana, Florida, Texas, . . . Bộ Năng Lượng đang làm việc trực tiếp với Colonial để giúp công ty này sớm hoạt động trở lại.Bản tin của Bloomberg cho hay mạng điều hành của Colonial Pipeline đã bị tin tặc lấy đi một số lớn dữ liệu, và chưa rõ những kẻ tấn công đưa ra những yêu cầu gì. Có thể đây là một kế hoạch tống tiền và làm nổi bật tên tuổi của nhóm tin tặc. FBI đã xác nhận rằng nhóm tin tặc DarkSide có nguồn gốc từ Nga là nhóm phải chịu trách nhiệm trong cuộc tấn công Colonial Pipeline. 

Trong một cuộc họp báo hôm Thứ Hai, Joe Biden đã kêu gọi chính phủ Nga ngừng chứa chấp tội phạm tin tặc. Mike Chapple, một chuyên gia an ninh mạng của Đại Học Notre Dame, cựu thành viên của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia cho biết “Cuộc tấn công Colonial Pipeline cho chúng ta thấy hoạt động của tin tặc quá tinh vi. Đây là thông điệp nhắc nhở rằng cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ dễ bị tin tặc tấn công.”

Kinh tế của Hoa Kỳ và đời sống của người dân rồi đây sẽ ra sao?

Khâm phục Trung Quốc đổ bộ thành công xuống sao Hỏa

Dù ghét tập đoàn lãnh đạo TQ, nhưng chúng ta vẫn phải thừa nhận và khâm phục những thành công vĩ đại của TQ trong phát triển kinh tế và nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ. Họ làm thực và thành công thực chứ không phải làm rởm và tự hào về những thành công tưởng tượng như ở nước mình.
Khâm phục Trung Quốc đổ bộ thành công xuống sao Hỏa
Trung Quốc đã thành công với nỗ lực cho tàu thám hiểm Chúc Dung (Zhurong) hạ cánh bề mặt sao Hỏa lần đầu tiên trong lịch sử nước này ngày 15/5. Tân Hoa Xã, Spacenews và BBC đồng loạt đưa tin, Trung Quốc đã cho tàu thám hiểm Chúc Dung (Zhurong) đổ bộ thành công xuống bề mặt Hỏa ngày 15/5. Với lần đổ bộ thành công này, Trung Quốc ghi tên mình vào lịch sử là quốc gia thứ hai, sau Mỹ, đưa tàu đổ bộ thành công sao Hỏa. Các sứ mệnh trước đó của Liên Xô và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đều thất bại.
Tờ Tân Hoa Xã của Trung Quốc đăng hình ảnh mô phỏng tàu Chúc Dung đổ bộ thành công sao Hỏa. Nguồn: Tân Hoa Xã

101 người TQ làm "chui" ở Đắk Nông, chui từ đâu ra?

Hơn 100 người Trung Quốc làm "chui" ở Đắk Nông, chui từ đâu ra?
LĐO | 13/05/2021 | 
Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi đi đến đâu, làm việc gì - đó là câu hỏi không dễ trả lời. Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông vừa phát hiện hơn 100 lao động người Trung Quốc làm việc tại dự án Nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 (huyện Đắk Song) chưa được cấp giấy phép lao động theo quy định.

Một trường hợp nhập cảnh trái phép bị bắt. Ảnh: Hữu Việt
102 lao động Trung Quốc làm việc tại đây, nhưng chỉ có một người có giấy phép. Phía doanh nghiệp thì quá coi thường các quy định của pháp luật, còn chính quyền thì để lọt lưới tới hơn 100 người nước ngoài lao động không phép quả thật cũng hi hữu.

Giang chưa vi phạm luật hôn nhân gia đình ?

Nhà báo Võ Văn Tạo bình luận: Giang hủ hóa với vợ 1 đc bên báo ND điện tử. Nhưng chỉ lén lút chứ chưa ngang nhiên chung sống như vợ chồng, cho nên chưa vi phạm luật hôn nhân gia đình. Chỉ có điều, Giang trượt mẹ nó cái ghế Trung ương ủy viên và ghế Tổng giám đốc VOV quy hoạch sẵn trước thềm ĐH13. Trong phần bình luận ở bài trước, mình đã đưa ra ý kiến: "Theo em chỉ kỷ luật thế được rồi, giờ chuyển ông ta về làm ở nơi nặng về nghiên cứu, hành chính chứ đừng cho làm tuyên giáo nữa.".
Giang chưa vi phạm luật hôn nhân gia đình ?
Lưu Trọng Văn - Trong các loại tội thì tội tèm lem với chị em được gã cho chìm xuồng. Bởi thú thật, gã là đàn ông gã biết, bao bạn bè, người quen thân của gã không ít thì nhiều đều dính chuyện ăn kem, ăn phở ấy hết. Nếu cạch họ, hì hì, hết bạn.
Đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị.
Có điều lạ, khi phó ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang bị Uỷ ban KT Trung ương khiển trách vì tội tèm lem thì đồng loạt bà con mạng và các báo đưa như một tin hót cùng hình ảnh rõ khuôn mặt của ông Giang. Lãnh đạo Tuyên giáo hả, lâu nay soi mói lỗi chúng tớ rồi trừng phạt hả, lâu nay rao giảng đạo đức tác phong CM hả, hừ, hừ... hừ.

Vụng trộm với vợ chiến hữu, nhưng chỉ bị khiển trách ?

Mấy hôm nay nghe tin đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW Bùi Trường Giang bị trung ương kỷ luật khiển trách (mức nhẹ nhất) vì tội "vi phạm đạo đức lối sống", mình đã tưởng đồng chí này cũng giống như thí sinh Đào Ngọc Dung (nay là Bộ trưởng nhiệm kỳ 2) gian lận trong phòng thi, bị bắt quả tang quay cóp, vi phạm quy chế thi vì "sử dụng giấy nháp không có chữ ký của giám thị"... và cũng bị trung ương kỷ luật khiển trách. Hóa ra không phải. Tin trong bài dưới đây cho biết (không hiểu tin đúng hay sai) đồng chí Giang bị trung ương kỷ luật khiển trách chỉ vì tội "nhẹ hều" là "quan hệ bất chính với vợ của nhà báo" dưới quyền (nhà báo thì thuộc sự quản lý của Ban Tuyên giáo TW rồi). Tội này thì quan chức phạm đầy, họ lý luận là càng giỏi, càng có tài có tâm thì nhu cầu sinh lý hay đực - cái càng nhiều. Do đó, với quan chức cỡ thứ trưởng như đồng chí Giang trở lên, lại vừa giỏi, vừa có tài có tâm thì nên châm chước lờ đi để người ta còn phấn đấu lên chức to hơn, từ đó cống hiến nhiều hơn cho đất nước, cho nhân dân. Có phải thế không hả các bạn ? Thực tế trước đây là như thế, lẽ nào giờ với đồng chí Giang lại đối xử khác nhỉ ?
Vụng trộm với vợ của chính đồng chí mình, nhưng chỉ bị khiển trách
FB Lê Văn Đoành 14-5-2021 Phó ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang vừa bị kỷ luật hôm nay, nhưng dư luận cho rằng, bản án này không thích đáng. Giang sinh năm 1975, tại Hà Nội, học chuyên Anh tại Trung học Amsterdam, nhưng Giang chọn thi vào đại học Ngoại thương Hà Nội (khoá 1992-1997). Ra trường, Giang xin đầu quân về Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, tổ chức trực thuộc Viện Khoa học xã hội (KHXH) Việt Nam.
Bùi Trường Giang (thứ hai từ trái) thời làm 
Bí thư Đoàn ở Viện KHXH VN. Nguồn: Báo TP
Năm 2002, Giang được giới thiệu đi học thạc sĩ tại Trường Quản lý và Chính sách công Hàn Quốc. Về nước, Giang được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm nghiên cứu An ninh và Chiến lược quốc tế (CISS), của Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, thuộc Viện Hàn lâm KHXH VN. Bùi Trường Giang cũng là Bí thư Đoàn của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Người Việt gửi về nước hơn 17 tỷ USD năm 2020

Hai chục năm nay mỗi khi đọc tin về Kiều hối (cũng như vốn ODA hay FDI) tăng lên, mình lại thấy đau đầu vì buồn và tức. Tại sao đã 46 năm đất nước thống nhất nhưng người Việt trong nước vẫn ăn bám vào bà con Việt Kiều như thế này. Đã ăn bám lại còn tỏ ra sung sướng và mong bà con Việt Kiều gửi nhiều tiền về để tiêu xài hơn nữa. Thật không biết nhục. Đảng, Nhà nước và người dân trong nước có biết bà con Việt Kiều phải lao động rất vất vả và cực nhọc ở xứ người không ? có biết họ ăn tiêu cực kỳ tiết kiệm nhưng vẫn nằm ở tầng lớp đáy trong xã hội xứ người không ? có biết họ cũng cần rất nhiều tiền để đầu tư cho con cái ăn học, mong sao thế hệ sau ngoi lên được tầng lớp cao hơn trong xã hội xứ người không ? Tôi cầu mong bà con Việt Kiều hạn chế gửi tiền về nước để người trong nước phải biết tự vươn lên mà sống. Tôi cũng cầu mong các nguồn vốn nước ngoài đừng chảy nhiều vào VN nữa.
Người Việt gửi về nước hơn 17 tỷ USD trong năm 2020
13/5/2021, Dù Covid-19, người Việt vẫn gửi tiền về nước nhiều hơn, đạt 17 tỷ USD năm 2020 và thuộc top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất. Theo báo cáo mới phát hành tháng 5/2021 của Ngân hàng Thế giới (WB) và Knomad, người Việt ở nước ngoài gửi về nước 17,2 tỷ USD trong cả năm 2020, tăng nhẹ gần 3% so với năm 2019.
4 Cách chuyển tiền về Việt Nam đơn giản nhất hiện nay
Trong bối cảnh Covid-19, tốc độ tăng trưởng của kiều hối năm 2020 thấp hơn mức tăng 6% trong các năm trước, nhưng vẫn khả quan hơn các dự báo trước đó. Năm 2020, Việt Nam tiếp tục trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất và xếp thứ ba trong khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, sau Trung Quốc và Philippines. Với lượng kiều hối đổ về nước tương đương 5% GDP năm 2020, Việt Nam cũng nằm trong top 10 nước có tỷ trọng kiều hối trên GDP cao nhất.

Hoa Kỳ ko cấp thị thực cho người nhà của CA TQ

Hoa Kỳ sẽ dừng cấp thị thực cho vợ/chồng và con cái của những nhân viên làm việc tại Bộ An ninh và Bộ Công an Trung Quốc. Tuyệt vời. Hoan hô chính sách visa này của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ nên mở rộng chính sách này sang một số nước độc tài khác, đồng thời không chỉ áp dụng cho giới công an mà nên áp dụng cả cho khối đảng viên hay ít nhất là khối tuyên giáo, khối tổ chức, khối nội chính, khối trường đảng... trong hệ thống đảng độc tài. Nếu bạn là một tín đồ của ĐCSTQ, bạn cũng không nên đến một quốc gia dân chủ như Mỹ. Đây là sự thật đơn giản nhất. Bởi vì ĐCSTQ là độc tài là hiện thân của chủ nghĩa phát xít, các nước dân chủ trên toàn thế giới đã, đang và sẽ tiếp tục chống lại nó nên không phủ hợp với sở thích của bạn.
Sinh viên Trung Quốc bị Hoa Kỳ từ chối thị thực vì có bố là công an
FB Thanh Hương • Theo một báo cáo của Thời báo Hoàn cầu, một sinh viên Trung Quốc năm nhất đại học đã đến Đại sứ quán Hoa Kỳ để xin thị thực, nhưng đã bị từ chối cấp visa vì có bố là cán bộ của Bộ Công an Trung Quốc. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, cũng đã lên tiếng về vấn đề này. Câu chuyện đã làm dấy lên các cuộc thảo luận sôi nổi trong cộng đồng cư dân mạng.
Cảnh sát Trung Quốc 
Lý do sinh viên Trung Quốc bị Mỹ từ chối visa: bố là công an
Ngày 13/5 vừa qua, theo Thời báo Hoàn cầu đưa tin, có một sinh viên Trung Quốc đã đến Đại sứ quán Mỹ xin visa nhưng bị từ chối. Nguyên nhân là do bố của nữ sinh này là cán bộ làm việc tại Bộ Công an Trung Quốc. Theo bài báo, nhân viên thị thực có ghi trong ghi chú rằng, theo chỉ thị của Ngoại trưởng Mỹ, Hoa Kỳ sẽ dừng cấp thị thực cho vợ/chồng và con cái của những nhân viên làm việc tại Bộ An ninh và Bộ Công an Trung Quốc.

8 biện pháp tự bảo vệ tránh bệnh Covid-19 mới nhất

8 biện pháp tự bảo vệ tránh bệnh Covid-19 mới nhất
Bạn nên làm gì để tự bảo vệ bản thân mình trong đại dịch này? Những cách sau đây sẽ giúp bạn ngăn chặn khỏi sự xâm nhập của virus corona. Ảnh c
ư dân đeo khẩu trang thực hành cách ly xã hội, xếp hàng chờ lấy gạo miễn phí tại Hà Nội vào ngày 11/4/2020.
1. Ít đến chỗ đông người
Nếu không cần thiết, đừng đến những nơi đông người hoặc những nơi ngột ngạt. Không khí trong không gian bí sẽ chứa lượng virus cao hơn, do đó dễ bị lây nhiễm hơn. Và những nơi đông người sẽ tăng cơ hội tiếp xúc giữa người với người và cũng làm tăng nguy cơ bị lây nhiễm.

Triệu chứng Covid-19 khác với cảm cúm, cảm lạnh thế nào?

Triệu chứng Covid-19 khác với cảm cúm, cảm lạnh thế nào?
Hiện nay, Việt Nam đang trải qua đợt dịch Covid-19 thứ 4 với số mắc tăng cao, lan nhanh nhiều tỉnh thành trong thời gian ngắn. Mặc dù hiện cơ bản đã kiểm soát được các nguồn lây nhưng rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương như hiện nay, dịch có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Đặc biệt, nhiều trường hợp không có triệu chứng lâm sàng khiến các bệnh viện dễ để "lọt" ca bệnh. Bên cạnh đó, triệu chứng bệnh Covid-19 và cảm cúm, cảm lạnh cũng gần giống nhau. Người bệnh Covid-19 có thể không có triệu chứng hoặc có những biểu hiện gần giống với cảm cúm, cảm lạnh như sốt, ho, đau đầu,... Vậy cách phân biệt thế nào? Triệu chứng bệnh Covid-19 mới nhất ra sao? Dưới đây là một số dấu hiệu có thể giúp bạn phân biệt Covid-19 với cảm cúm, cảm lạnh:
Không có mô tả ảnh.
Ngoài triệu chứng thân nhiệt tăng cao bất thường, virus COVID-19 tấn công mạnh vào hệ hô hấp, gây viêm phổi, dẫn đến tình trạng thiếu oxy, khó thở rõ rệt. Đây là dấu hiệu đặc trưng mà cảm lạnh, cảm cúm thông thường không có.

Thứ Sáu, 14 tháng 5, 2021

Trao quyền cho người làm tốt hơn, một chủ trương đúng

A Chu viết hay lắm, vừa động viên khuyến khích ông Chính, vừa phân hóa đám quan to. Hehe.
Trao quyền cho người làm tốt hơn, một chủ trương đúng và dũng cảm
FB Nguyễn Ngọc Chu - 14-5-2021
1. TRAO QUYỀN CHO NGƯỜI LÀM TỐT HƠN
Làm việc với lãnh đạo TP.HCM ngày 13/5/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập đến một số quan điểm phát triển. Trong đó có:
Thủ tướng Phạm Minh Chính lần đầu làm việc với TP.HCM
1. Điều gì địa phương làm tốt hơn thì Chính phủ và các Bộ để cho địa phương làm. Điều gì người dân, xã hội làm tốt thì giao cho người dân và xã hội làm.
2. Bảo vệ người dám nghĩ dám làm, dám nói. Hành động không vì lợi ích cá nhân, không vì lợi ích nhóm thì Đảng, Chính phủ phải bảo vệ.

Ứng cử viên Đại biểu QH: Đưa vào rồi Rút ra ?

Ứng cử viên Đại biểu QH: Đưa vào rồi Rút ra ?
Tư cách và Phẩm chất của một quan chức được hình thành qua nhiều năm phấn đấu, rèn luyện. Vậy mà hôm nay 100% ca ngợi ông ta tuyệt vời để đưa làm ứng cử viên bầu Đại biểu Quốc hội, sang tháng sau 100% nói ngược lại rồi rút tên ông ta ra. Buồn vậy đó.
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều ngườiCó thể là hình ảnh về văn bản

Đừng chọc tức người Do Thái

Đừng chọc tức người Do Thái
Trang nhà của một người họ Phó nổi tiếng nickname là Peter Pho vừa đăng bài do ông tự dịch, bài phát biểu của Thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu trước Nghị viện Israel sau những đợt tấn công tên lửa của Hamas vào khu dân cư Tel Aviv của Israel. Xin phép chủ trang copy lại, đưa về trang nhà, để thêm bạn đọc và lưu giữ làm tư liệu. Dưới đây là bản dịch của ngài Peter Pho:
Có thể là hình ảnh về ngọn lửa và ngoài trời
"Gửi các nhà lãnh đạo, thủ lĩnh và đặc công của Ismail Haniya và Hamas:
Chúng tôi, những người dân Israel, nợ các bạn một lòng biết ơn to lớn. Các anh đã thành công ở nơi mà chúng tôi đã thất bại. Bởi trong lịch sử của nhà nước Israel hiện đại, chưa bao giờ người Do Thái lại đoàn kết, thống nhất như một người. Tất cả mọi người ở Israel, từ trái sang phải, cả thế tục và tôn giáo, đoàn kết thành một khối, biết rất rõ rằng không ai chịu nhượng bộ cho một kẻ địch đã thề sẽ diệt chủng dân tộc chúng tôi.

Sai lầm của Vinfast

Sai lầm của Vinfast
FB Trịnh Quang Chung – Đến bây giờ tôi vẫn không hiểu Vinfast có những giá trị cốt lõi (core values) nào, mang đến lợi ích (benefits) gì cho người tiêu dùng, thông điệp truyền thông của thương hiệu này là gì. Chỉ thấy ngôn ngữ truyền thông trịch thượng như ban phát cho người tiêu dùng chứ không phải hướng về họ.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup báo cáo tiến độ Dự án nhà máy ô tô VinFast với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm 14.11.2017

Nguồn gốc COVID-19 là vũ khí sinh học ???

Vũ khí sinh học là 1 loại vũ khí hủy diệt hàng loạt dựa vào đặc tính gây bệnh hay truyền bệnh của các vi sinh vật như vi trùng, vi khuẩn; hoặc các độc tố do một số vi trùng tiết ra để gây mầm bệnh hay cái chết cho con người, cho động vật hoặc cây trồng, phá hoại mùa màng, gây ô nhiễm môi trường sinh thái. Vũ khí sinh học gây ra những hậu quả không thể lường trước được, tùy thuộc vào khả năng lan truyền của chúng trong cơ thể động vật hay cây trồng. Vũ khí sinh học đã được sử dụng từ hàng nghìn năm lịch sử. Thời cổ đại, người ta đã biết sử dụng các vi sinh vật gây độc hại cho đối phương. Ném xác chết của những người nhiễm vi trùng vào công sự của đối phương là 1 biện pháp làm hao mòn sinh lực địch. Khoảng thế kỷ XI TCN, người ta dùng các nấm có chất gây ra ảo giác với kẻ địch. Trong những năm 184 TCN, người ta sử dụng các lọ có rắn độc ném vào thuyền của đối phương. Thời Trung cổ, những nạn nhân bị chết do bệnh dịch hạch được sử dụng làm vũ khí sinh học tấn công đối phương bằng cách ném các xác chết này vào thành của địch. Trong chiến tranh sinh học những bệnh tật đáng sợ nhất là do những tác nhân lan truyền qua nước, bụi hay động vật, có khả năng gây bệnh cao. Đó là dịch hạch, dịch tả, những bệnh do virus gây ra như sốt vàng da, bệnh virus vẹt, cúm, những bệnh do trùng rận gây ra như sốt ban chấy rận, những bệnh do độc tố trong thức ăn, nước uống gây ra ngộ độc hàng loạt. Tuy vậy kết quả của những biện pháp chiến tranh sinh học không chắc chắn: những mầm bệnh đó có thể biến mất rất nhanh hoặc gây nên những bệnh dịch không thể kiểm soát được hoặc tác động ngược chiều. Không những người của đối phương mà của cả bên thực hiện biện pháp chiến tranh sinh học cũng trở thành nạn nhân. Thời gian phát huy tác dụng của mầm bệnh ít ra là vài ngày không thích ứng với yêu cầu chiến thuật quân sự. Nhiều người nghi ngờ virus SARS-CoV-2 là vũ khí sinh học của Trung Quốc, trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump và cơ quan tình báo trung ương Mỹ.
Nguồn gốc COVID-19 là vũ khí sinh học ???
Nhiều nghiên cứu và tình báo mới nhất đều chỉ hướng nguồn gốc virus corona mới (COVID-19) là vũ khí sinh học. Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính quyền ông Biden giải mật thông tin tình báo liên quan, và kêu gọi thế giới lên án ĐCSTQ về vấn đề dịch bệnh.
Gần đây, phóng viên khoa học tại Mỹ là Nicholas Wade đã công bố báo cáo nguồn gốc virus COVID-19 trên trang Medium, và đã được nhiều kênh truyền thông chủ lưu trích dẫn. Chỗ có sức thuyết phục nhất của báo cáo này nằm ở chỗ nó đã miêu tả tính không hợp lý về nguồn gốc tự nhiên của virus, liệt kê ra các chứng cứ liên quan, bàn luận ai đã mở Chiếc hộp Pandora ở Vũ Hán.

Mỹ sẽ bảo vệ Úc chống TQ hay chỉ nói phét ?

Nói thật là tôi không có nhiều lòng tin vào Mỹ khi Mỹ tuyên bố bảo vệ các nước nhỏ hay các nước không có nhiều lợi ích với Mỹ. Mỹ có thể giúp đỡ, bảo vệ các nước đồng minh Tây Âu và Nhật Bản, nhưng khi nổ ra chiến tranh giữa TQ và các nước Đông Nam Á, Việt Nam, Hàn Quốc hay Úc thì có khi Mỹ sẽ khoanh tay đứng nhìn. Vì thế chiến lược đối đầu với TQ bằng cách dựa vào Mỹ có rủi ro rất cao. Theo tôi, muốn bảo vệ mình, trước hết VN cần phải mạnh, tức là phải có thực lực; tiếp đến VN cần đa dạng hóa quan hệ thân thiết với nhiều nước lớn, nhất là với các cường quốc kinh tế và quân sự. Mà muốn mạnh và muốn có bạn thân thì con đường duy nhất của VN là phải xây dựng chế độ tự do, dân chủ và sống thật thà, lương thiện với bạn bè.
Mỹ tuyên bố không để Úc một mình cho Trung Quốc bắt nạt
Ngày 13/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Mỹ sẽ không bỏ mặc Úc một mình trước những hành động chèn ép kinh tế của Trung Quốc, và những hành động như vậy đối với các đồng minh của Mỹ sẽ cản trở quan hệ Mỹ - Trung cải thiện.
Washington nhiều lần chỉ trích điều họ gọi là "sự bắt nạt của Bắc Kinh đối với các nước láng giềng" khi có mâu thuẫn lợi ích, và Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đẩy mạnh quan hệ với các đồng minh ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để đối phó với sức mạnh ngày càng lớn của Trung Quốc.

Tương lai khi già ai sẽ nuôi dưỡng bạn?

Mình đồng ý với tác giả bài này. "Sự tuyệt tình của con khiến mẹ ngộ được chữ “duyên” nơi trần gian này, chẳng phải duyên hợp lại tan đó sao! Tất cả đều là vô thường! Mẹ cũng học được cách giữ tâm mình thanh tĩnh và ung dung tự tại. Mẹ đã không còn con cái nữa, tâm đã vô lo, nên mới có thể đi đến bất cứ nơi đâu mà tâm không mảy may vướng bận”.
Tương lai khi già ai sẽ nuôi dưỡng bạn?
Fb Trịnh Sơn - “Nuôi con dưỡng già” là quy luật bất thành văn từ ngàn đời nay. Tuy nhiên, ngày nay khi đọc tin tức, có rất nhiều bài viết về “người già vô gia cư, con tranh chấp tài sản của ba mẹ”, bạn có nghĩ rằng quan niệm “nuôi con dưỡng già” vẫn còn đúng?
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, xe đạp và ngoài trời
Cô là 1 người mẹ đơn thân nuôi con, chồng bỏ đi từ sớm, cô sống bằng nghề dạy học, với thu nhập khá khiêm tốn đã nuôi dưỡng con trai khôn lớn thành tài. Lúc còn nhỏ, con trai rất ngoan ngoãn, nghe lời. Cô vất vả nuôi dạy con đến tuổi trưởng thành, và cậu con trai được đi Mỹ du học.

Bác sĩ tim không có trái tim

Bác sĩ tim không có trái tim
Tin buồn một sáng tháng 5: Bắt giam 7 cán bộ BV Tim Hà Nội “thổi giá” thiết bị y tế. Hôm qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội và một số đơn vị liên quan, đồng thời tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét và lệnh bắt tạm giam đối với 7 bị can có liên quan về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả rất nghiêm trọng".
Bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng, nguyên phó 
giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội - Ảnh: CACC
Cầm đầu nhóm người không tim này là Hoàng Thị Ngọc Hưởng, nguyên Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng mua sắm, Tổ trưởng Tổ thẩm định đấu thầu BV Tim Hà Nội). Hưởng đã cùng các cộng sự làm sai lệch hồ sơ đấu thầu trong việc mua sắm vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, thổi giá thiết bị, vật tư y tế làm tăng chi phí, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước và người bệnh.

ĐỈNH VÀ ĐÁY XÃ HỘI Ở BÌNH DƯƠNG (và ở VN ?)

Nhiều lúc thấy thương người lao động chân tay ở VN thật. Ở quê đất chật người đông sống không nổi nên họ buộc phải chạy đến các khu công nghiệp kiếm việc làm. Ở đó họ cũng tiếp tục bị bóc lột dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng ít ra còn kiếm được chút tiền lo cho cuộc sống tối thiểu hàng ngày. Nếu như tham nhũng ít đi, thuế và các khoản đóng góp tài chính khác giảm xuống và nhà nước có chính sách buộc giới chủ phải quan tâm tới người lao động hơn..., thì cuộc sống của người lao động chân tay ở các khu công nghiệp VN chắc chắn sẽ khác. Dù chênh lệch giầu nghèo là tất yếu trong quá trình phát triển, nhưng bất công chưa bao giờ lớn như hiện nay. Khi mà tiếng nói của người lao động còn bị chính quyền ngăn chặn, khi mà họ không có quyền lập ra các hội và công đoàn của riêng họ để đấu tranh, thì họ tiếp tục còn là con giun, con gián để nhà nước và giới chủ thoải mái chà đạp và bóc lột. Thật bi quan khi nhìn về tương lai không thấy chút ánh sáng cuối đường hầm. Mặc dù theo các cam kết quốc tế, VN sẽ phải chấp nhận cho phép thành lập công đoàn độc lập, nhưng trên thực tế với thể chế nhà nước này thì khó vô cùng.
ĐỈNH VÀ ĐÁY XÃ HỘI Ở BÌNH DƯƠNG
FB Đoàn Quý Lâm - Bình Dương là tỉnh không có hộ nghèo. Và những ông chủ cho thuê đất khu công nghiệp như ông Dũng lò vôi thì chữ SIÊU GIÀU cũng không lột tả hết ý nghĩa.
Có thể là hình ảnh về ngoài trời
Có thể là hình ảnh về ngoài trời và đền thờKhông có mô tả ảnh.
Người ta tôn sùng độ giàu của Bình Dương và ông Dũng. Nơi này đã được khen ngợi với các mỹ từ như thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm,... Với chủ cho thuê đất khu công nghiệp thì có hàng loạt kiểu vung tiền chi xài và làm từ thiện, khiến thiên hạ trố mắt.

Bài học từ các nước thoát thảm kịch Covid-19

Bài học từ các nước thoát thảm kịch Covid-19
Trung Quốc, Mỹ, Anh, những nơi Covid-19 từng hoành hành khốc liệt nhất, giờ gần như thoát khỏi đại dịch nhờ tiêm chủng và xét nghiệm nhanh, giãn cách nghiêm ngặt.
Tại Trung Quốc, hơn một năm sau khi virus lần đầu xuất hiện ở Vũ Hán, người dân trở lại cuộc sống bình thường. Nền kinh tế nước này "bứt phá" hậu đại dịch. Sản xuất công nghiệp tháng 7/2020 tăng 4,8% so với cùng kỳ 2019. Thành công của Trung Quốc đến từ các biện pháp dập dịch mạnh tay.

5 dấu hiệu cho thấy tiền đang mất giá rất nhanh

5 dấu hiệu cho thấy tiền đang mất giá rất nhanh
FB Thủy Tiên - Hữu Nguyên • Tiền đang mất giá, chắc chắn là vậy, dù CPI (chỉ số giá hàng hóa) của Việt Nam hay các nền kinh tế lớn đều được trấn an là "đang ở mức an toàn" hoặc "chỉ tăng nhất thời". Nhưng các biểu hiện của giá cả trên thị trường hàng hóa và tài sản thì đang tiết lộ một câu chuyện khác. Rủi ro đổ vỡ giá của của các thị trường tài sản có thể lớn hơn nhiều so với các dự báo lạc quan hiện nay.
Đương nhiên, khi tiền tệ không còn dựa vào bản vị vàng mà dựa vào định giá của ngân hàng trung ương hay của chính quyền và tăng trưởng kinh tế dựa trên vay nợ thì sự mất giá của tiền tệ và mức độ tăng giá của vàng chính là thước đo chuẩn nhất cho lạm phát. (Ảnh: ALEXANDER NEMENOV / AFP qua Getty Images)

Từ nay người Mỹ ko cần đeo khẩu trang và duy trì giãn cách

Mỹ tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống Covid-19
Mỹ dỡ yêu cầu đeo khẩu trang với những người tiêm đủ liều vaccine Covid-19, động thái được Biden xem là cột mốc vĩ đại trong cuộc chiến chống dịch. "Bất kỳ ai đã được tiêm chủng đầy đủ đều có thể tham gia các hoạt động trong nhà và ngoài trời, dù lớn hay nhỏ, mà không cần đeo khẩu trang hoặc duy trì giãn cách", giám đốc CDC Rochelle Walensky nói trong cuộc họp báo. "Nếu đã được tiêm phòng đầy đủ, bạn có thể bắt đầu làm những việc mà bạn đã ngừng vì đại dịch".
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'VNEXPRESS XPRESS Thứ sáu, 14/5/2021 Góc nhin Thế giới Video Kinh doanh Mái nhất Giải trí Thể thao Pháp luật International Giáo dục Sức khỏe Đời sá‘ng Thế giới Thứ sáu, 14/5/2021, 06:30 (GMT+7) Mỹ tuyên bố thắng lớn trong cuộc chiến chống Covid-19 Mỹ dỡ yêu cầu đeo khẩu trang vớ›i những người tiêm đủ liều vaccine Covid-19 đÃng thái được Biden xem là cột mốc vĩ đại trong cuộc chiến chống dịch.'
Thế giới đã ghi nhận 161.785.866 ca nhiễm nCoV và 3.357.170 ca tử vong, tăng lần lượt 750.896 và 13.249, trong đó 139.599.639 người đã bình phục. Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận 33.620.756 ca nhiễm và 598.491 ca tử vong, tăng lần lượt 34.484 và 708. Trong động thái đánh dấu thay đổi đột ngột sau hơn một năm kêu gọi người dân đeo khẩu trang ngăn virus lây lan, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hôm 13/5 thông báo dỡ yêu cầu này.

Chuyện nước Mỹ: Quyết định dời về … Tampa

Bài này hay, đọc để nhớ lại những năm tháng tuyệt vời khi sống ở nước Mỹ. Đoạn này hay: "Tôi cũng có đọc nhiều bài viết khuyên người ta nên biết buông sả khi lớn tuổi, phải tu đạo này hay theo đạo nọ, theo vị Thầy này hay theo vị thiền sư kia. Nhưng theo tôi tất cả chỉ là vô ích, khi người ta chưa tìm được một hoàn cảnh sống thích hợp thì khó mà tìm được sự an lạc trong đời thường. Sống ở Mỹ, đêm về tôi lắng nghe toàn thân, nghe nỗi sung sướng khoan khoái lan tỏa khắp người mình, hình như Thiên đường ở ngay trong lòng mình chứ không phải đâu xa xôi. Cám ơn nước Mỹ, đã tạo cho tôi điều kiện tìm thấy hạnh phúc đích thực ngay trong đời thường". Đúng thật, tôi đã từng sống ở Mỹ và châu Âu hàng chục năm nên khá quen với chúng, cảm thấy xa chúng rất buồn, nhất là khi vợ con đều quyết định ở lại định cư bên đó. Tôi rất mong sớm có ngày được trở lại những nơi đó; đã tưởng là sẽ được trở lại Mỹ vào năm ngoái 2020, nhưng rồi đại dịch nổ ra, mọi kế hoạch ra nước ngoài đều bị hủy bỏ. Tôi rất mê đi du lịch. Tôi đã vẽ lại hành trình chuyển nhà của tác giả bài viết trong ảnh minh họa. Nhìn tuyến đi mà thèm, mà nhớ những lần lái xe đường trường 4000-6000 km ở Mỹ và châu Âu. Nước Mỹ trên đường đi đẹp tuyệt vời với đủ loại địa hình có thể ngắm nghía, từ núi cao, sa mạc, đồng bằng chỗ nào cũng rộng mệnh mông và khi đến bờ biển thì choáng ngợp vì tưởng như nó dài vô hạn... Mọi người nên đọc bài này để có những thông tin đúng về xã hội Mỹ. Tôi cũng đã có không dưới 10 lần chuyển nhà như thế này nên tôi rất hiểu. Những điều bác Châu viết trong bài đều xảy ra với gia đình tôi khi sống ở nước ngoài.
Quyết định dời về … Tampa
Tác giả: Ngô Đình Châu
Gia đình tôi sinh sống trên đất Mỹ được 23 năm
Gia đình tôi đến Mỹ năm 1993 đến nay 2016 đã được 23 năm, vì hoàn cảnh sinh sống chúng tôi phải di chuyển qua nhiều nơi chốn, thế nên biết thêm được nhiều điều về nước Mỹ.
Có thể là hình ảnh về bản đồ và văn bản cho biết 'Hotels Gas መ Rest stops Q More OREGON IDAHO SOUTH DAKOTA MINNESOTA Minneapolis WISCONSIN WYOMING NEVADA Sacramento SanFrancisco MICHIGAN NEBRASKA Ottawa... Montre VERMON Toronto IOWA Denyer 48hr 3276miles .Joliet COLORADO CALIFORNIA Vegas HAMP MASSAC ILLINOIS Kansas KANSAS INDIANA OHIO MISSOURI PENNSYLVANIA York PENNS Philadelphia Albuquerque Hawthorne San Diego ARIZONA OKLAHOMA NEW MEXICO Phoenix KENTUCKY VIRGINIA VIRGINIA TENNESSEE TENNE ARKANSAS CALIFORNIA Dallas Ciudad Juárez SONORA Charlotte Atlanta MISSISSIPPI CAROLINA ALABAMA GEORGIA CHIHUAHUA Austin Houston Satellite LOUISIANA Antonio COAHUILA NUEVO LEON Jacksonville BAJA Monterrey CALIFORNIAS SUR SINALOA DURANGO Mexico Googles rlando Tampa Mexico Miami NEGI The Bahamas feedback'
Thoạt đầu đến Mỹ chúng tôi cư ngụ tại thành phố Hawthorne - nam Cali vì do bà chị giúp đở sponsor cho. Ở đây chúng tôi share phòng với nhà chị, vợ chồng con cái dồn vào một phòng nhỏ tí thật bất tiện rồi dần dà cũng quen. Ở Hawthorne, vợ chồng tôi đi đến trường chuyên dạy nghề nail để học lấy cái bằng. Rồi kể từ năm 1995 chúng tôi sinh sống bằng nghề này, một nghề duy nhất cho đến bây giờ.

Về Nghi Lộc uống Bia...

NHẦM..!
Về Nghi Lộc uống Bia
Cứ vào quán bình dân
Gọi bia hơi trứng lộn
Bà chủ quán lại gần..!
Có thể là hình ảnh về thực phẩm
Bà đặc giọng Nghi lộc
Mấy chú ưng loại mô?
Thích răng cũng có cả
Các chú lựa tha hồ.!?

Ông Đoàn Ngọc Hải cầu cứu

Tin trên mạng cho biết bác Hải đã được xét nghiệm nhanh; kết quả lần đầu là âm tính với Coronavirus. Có lẽ nguyên nhân suy sụp sức khỏe của bác là làm việc quá sức kéo dài. Bác cũng đã cao tuổi rồi. Chúc bác sớm khỏe mạnh trở lại và luôn luôn gặp may mắn trong cuộc sống.
Ông Đoàn Ngọc Hải cầu cứu
NHẬT KÝ HÀNH TRÌNH
Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu 12 giờ 35 phút trưa nay 13-5-2021.
Xin chào các bạn tài xế trẻ, khỏe. Tôi đang trên đường đến địa phần huyện Mường Lay, tỉnh Điện Biên, tôi chở 4 ngàn hộp sữa cho các cháu mầm non huyện Nậm Pồ.
Từ sáng đến giờ tôi bị sốt và đau nhức các khớp kinh khủng, khả năng tôi đã bị nhiễm vi rút covid. Tôi đã uống 2 lần Panadol mà vẫn có dấu hiệu không giảm.
Tôi rất mong tài xế nào trẻ, khỏe và không bị bệnh nền lái xe cứu thương của tôi đưa tôi về Hà Nội xét nghiệm và xử lý các bước tiếp. Rất mong các anh em lãnh đạo huyện Mèo Vạc đã ăn sáng với tôi khẩn trương tự cách ly sớm.
Trân trọng cảm ơn!

Kháng nghị giám đốc thẩm vụ án BOT Bắc TL-NB

Ủng hộ 2 em Huệ Như và Mạnh Tiến. Đề nghị tòa án trả lại tự do cho 2 em ngay lập tức.
VỤ ÁN BOT BẮC THĂNG LONG - NỘI BÀI - 
ĐƠN ĐỀ NGHỊ KHÁNG NGHỊ THEO THỦ TỤC GIÁM ĐỐC THẨM
(Đối với bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật) - fb LS Lê Đình Việt
Kính gửi:
Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội;
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội
Có thể là hình ảnh về 2 người và mọi người đang đứng
Bà Đặng Thị Huệ
Tôi là Lê Đình Việt (Luật sư thuộc Công ty Luật TNHH Minh Tín), là người bào chữa cho bà Đặng Thị Huệ (Sinh năm 1981; ĐKTT: xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) và ông Bùi Mạnh Tiến (Sinh năm 1983; ĐKTT: số 309 đường Trần Hưng Đạo, phường Sao Đỏ, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) theo Thông báo người bào chữa tham gia tố tụng số 339/2020/TB-TA ngày 08/7/2020 của Tòa án nhân dân TP Hà Nội. Bà Đặng Thị Huệ và ông Bùi Mạnh Tiến bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử về tội “gây rối trật tự công cộng” và tuyên phạt mỗi người lần lượt 15 và 12 tháng tù. Hiện cả hai người đang phải chấp hành hình phạt tù của bản án này.

Tôi làm đơn này kiến nghị Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét lại các bản án sau để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm:

- Bản án hình sự sơ thẩm số 30/2020/HSST, ngày 08/5/2020 của Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, và
- Bản án hình sự phúc thẩm số 508/2019/HS-PT ngày 29, 30/7/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Lý do yêu cầu xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm: Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án; có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.

I. NỘI DUNG VÀ QUÁ TRÌNH GIẢI QUYẾT VỤ ÁN

Khoảng 15 giờ 06 phút ngày 11/6/2019, ông Bùi Mạnh Tiến điều khiển xe ô tô con Toyota Altis, BKS 30T – 6473 chở theo bà Đặng Thị Huệ di chuyển theo chiều sân bay Nội Bài đi cầu Thăng Long. Khi đi đến trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài, do barie của trạm chắn ngang làn đường nên buộc xe ô tô phải dừng lại. Tại đây, bà Huệ và ông Tiến đã yêu cầu nhân viên của trạm mở barie để xe tiếp tục di chuyển nhưng nhân viên của trạm không đồng ý. Nhân viên của trạm đã yêu cầu họ mua vé thì mới mở barie để cho xe đi qua trạm. Bà Huệ và ông Tiến hỏi lý do thu tiền thì được nhân viên của trạm này cho biết: việc thu phí là nhằm hoàn vốn cho dự án xây dựng Quốc lộ 2, đoạn tránh thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) do Công ty CP BOT Vietracimex8 là chủ đầu tư.
Do không đi qua dự án của Công ty CP BOT Vietracimex8 nên nhận thấy việc thu phí tại trạm Bắc Thăng Long – Nội Bài là bất thường, bà Huệ và ông Tiến đã yêu cầu người quản lý của trạm cung cấp tài liệu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép Công ty CP BOT Vietracimex8 thu phí. Do người quản lý của trạm và nhân viên thu phí không hợp tác để cung cấp tài liệu chứng minh quyền thu phí nhưng vẫn không chịu mở barie nên xe của bà Huệ và ông Tiến đã không đi qua trạm thu phí được. Do có công việc bận nên sau đó, bà Huệ đã lấy tiền trả cho nhân viên của trạm để mua vé. Nhân viên của trạm nhận tiền nhưng sau đó quay ra trả lại cho bà Huệ. Sau đó, Công an huyện Sóc Sơn đã cưỡng chế xe ô tô BKS 30T – 6473 và đưa ông Tiến, bà Huệ về Công an huyện Sóc Sơn để làm việc.
Ngày 11/10/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn ra Quyết định số 315 khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng” xảy ra ngày 11/6/2019 tại Trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài, đồng thời khỏi tố bị can đối với bà Huệ, ông Tiến về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự.
Ngày 16/10/2019, bà Đặng Thị Huệ bị bắt theo Lệnh bắt bị can để tạm giam số 18 ngày 11/10/2019. Ông Bùi Mạnh Tiến bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 11/10/2019.
Ngày 04/3/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sóc Sơn ra Cáo trạng số 24/CT-VKS truy tố ra trước Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn để xét xử bà Đặng Thị Huệ và ông Bùi Mạnh Tiến về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Ngày 08/5/2020, Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn đưa vụ án ra xét xử. Kết quả, Hội đồng xét xử xử phạt bà Đặng Thị Huệ 18 tháng tù về tội “gây rối trật tự công cộng”, tổng hợp hình phạt với Bản án hình sự trước đó (bà Huệ bị tuyên phạt 24 tháng tù nhưng được hưởng án treo) thành 42 tháng tù; ông Bùi Mạnh Tiến bị xử phạt 15 tháng tù về tội “gây rối trật tự công cộng”. Cả bà Đặng Thị Huệ và ông Bùi Mạnh Tiến đều kháng cáo kêu oan.
Ngày 29, 30/7/2020, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Tại Bản án số 508/2020/HS-PT, Hội đồng xét xử chấp nhận một phần kháng cáo của bà Huệ và ông Tiến. Bà Huệ bị xử phạt 15 tháng tù, tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là 39 tháng tù. Ông Tiến bị xử phạt 12 tháng tù.

II. CĂN CỨ ĐỂ KHÁNG NGHỊ

1. Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án
a) Về điều kiện khởi tố vụ án
Ông Tiến và bà Huệ bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, quá trình giải quyết vụ án ở cấp sơ thẩm các cơ quan tiến hành tố tụng chưa chỉ ra họ bị khởi tố theo trường hợp nào trong 02 trường hợp (hay còn gọi là cấu thành cơ bản) được quy định tại khoản 1 Điều 318 (1. Gây rối trật tự công cộng mà hậu quả là ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; 2. Gây rối trật tự công cộng mà trước đó đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích.).
Nếu không đưa được lý do khởi tố và chứng minh được lý do đó là có căn cứ thì việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, truy tố và kết tội ông Tiến, bà Huệ là trái pháp luật. Việc khởi tố, truy tố và kết tội ông Tiến, bà Huệ là không có căn cứ, kể cả nếu có đối chiếu với hai cấu thành cơ bản quy định tại khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015, chi tiết:
- Nếu xác định ông Tiến và bà Huệ đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng: Thực tế, ông Tiến và bà Huệ lần lượt bị xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng theo Quyết định số 113/QĐ-XPVPHC ngày 16/3/2019 và Quyết định số 188/QĐ-XPHC ngày 20/5/2019 của Trưởng Công an huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, cả hai người đều khởi kiện Trưởng Công an huyện Sóc Sơn tại TAND huyện Sóc Sơn. Như vậy, theo quy định của Luật Tố tụng Hành chính thì các quyết định này của Trưởng Công an huyện Sóc Sơn đang trong thời gian xem xét lại giá trị pháp lý. Về nguyên tắc, CQĐT huyện Sóc Sơn phải đợi kết quả giải quyết các vụ án hành chính cho đến khi có bản án có hiệu lực pháp luật của TAND có thẩm quyền, dựa vào quyết định của bản án để ra một trong các quyết định: 1) Khởi tố vụ án hình sự về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự khi các quyết định xử phạt vi phạm hành chính là hợp pháp; 2) Không khởi tố vụ án khi Tòa án xác định các quyết định này bất hợp pháp. Mặc dù Tòa án chưa đưa các vụ kiện hành chính nêu trên ra xét xử nhưng vẫn khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, truy tố, xét xử và kết tội đối với ông Tiến, bà Huệ. Do còn “nợ đầu vào” nên toàn bộ các hoạt động điều tra, truy tố và xét xử trái với chính quy định tại khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự.
- Nếu xác định ông Tiến, bà Huệ gây rối trật tự công cộng mà hậu quả là ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội: Quá trình điều tra, truy tố, xét xử đều không chứng minh được hậu quả do ông Tiến, bà Huệ gây ra.
b) Cả 03 cơ quan tham gia việc “kết tội” bị cáo
Bút lục 269 là văn bản số 54/Cv-LNNC ngày 14/10/2019 (ban hành sau khi khởi tố vụ án 03 ngày) của “Liên ngành nội chính huyện Sóc Sơn” (03 cơ quan THTT huyện Sóc Sơn gồm: Cơ quan Điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án). Văn bản này là kiến nghị chung gửi đến Công an thành phố Hà Nội, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội và Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Trang 2 của văn bản có nội dung: “Để tuyên truyền phòng ngừa loại tội phạm này. Ngày 14/10/2019 lãnh đạo liên ngành nội chính huyện Sóc Sơn đã họp Quyết định đưa vụ án trên ra xử điểm tại địa phương”.
Như vậy, mặc dù mới khởi tố vụ án được 03 ngày và đang còn ở giai đoạn điều tra nhưng cả 03 cơ quan tiến hành tố tụng vì mục đích tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm mà đã tính đến cái đính còn đang rất xa là “đưa ra xử điểm tại địa phương”. Trong khi đó, theo quy định của Bộ luật TTHS thì vụ án có thể bị đình chỉ ở giai đoạn điều tra, truy tố.
Với sự “thống nhất” này thì các nguyên tắc pháp luật cơ bản của Hiến Pháp và Bộ luật TTHS (thẩm pháp xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, nguyên tắc tranh tụng,…) khó có thể được vận dụng. Và đương nhiên chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ của các cơ quan tiến hành tố tụng dường như được hòa chung với nhau: Tòa án tham gia giải quyết vụ án khi đang còn trong giai đoạn điều tra (trong khi đáng ra cơ quan này chỉ tham gia tố tụng sau khi có Cáo trạng của VKS), còn CQĐT và VKS lại tham gia khâu xét xử khi cùng tham gia quyết định “đưa ra xử điểm tại địa phương” và định tội “xác định án điểm”.
Sự thống nhất này đã tạo ra một hệ quả vô cùng bất lợi cho bị cáo, một loạt các nguyên tắc cơ bản trong TTHS bị vô hiệu hóa (suy đoán vô tội; xác định sự thật của vụ án; đảm bảo quyền bào chữa; đảm bảo sự vô tư của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng…), đẩy các bị can vào tình trạng “không lối thoát”.
Như vậy, việc họp thống nhất án của Liên ngành nội chính huyện Sóc Sơn là trái pháp luật nghiêm trọng, xâm phạm hoạt động tư pháp. Chính vì có sự thống nhất án này nên không thể đảm bảo tính khách quan của các hoạt động điều tra, truy tố và xét xử ở giai đoạn sơ thẩm, do đó cần phải hủy bỏ toàn bộ kết quả trong các giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm.
2. Có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật
Cả bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm đều không thể chấp nhận khi những điều trái pháp luật và bất công lại thắng thế những nguyên tắc cơ bản của pháp luật và chính nghĩa.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng

a) Xác định người bị kết tội có nghĩa vụ trả tiền dịch vụ cho Công ty CP BOT Vietracimex8 là không đúng vì:
- Theo quy định của pháp luật:
Ông Tiến và bà Huệ không thuộc trường hợp phải mua “vé dịch vụ sử dụng đường bộ” qua trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài (vé do Công ty CP BOT Vietracimex8 phát hành). Bản chất của việc mua vé chính là thanh toán cho dịch vụ mà mình đã sử dụng (theo quy định tại Điều 513 và Điều 515 Bộ luật Dân sự).
Dịch vụ do Vietracimex8 cung cấp là lưu thông trên Quốc lộ 2 đoạn tránh TP. Vĩnh Yên. Trong khi ông Tiến và bà Huệ chỉ lưu thông trên đường Võ Văn Kiệt theo hướng từ Sóc Sơn về trung tâm TP. Hà Nội, cách nơi Vietracimex8 cung cấp dịch vụ đến hơn 40km. Như vậy, giữa ông Tiến, bà Huệ và Vietracimex8 không có giao dịch dân sự nào vào ngày 11/6/2019. Họ không có nghĩa vụ trả phí dịch vụ cho Vietracimex8.
- Theo hợp đồng ký kết giữa Cục Đường bộ Việt Nam và Công ty CP BOT Vietracimex8:
Mục 6 Phần III của Phụ lục Hợp đồng Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (BOT) Dự án xây dựng Quốc lộ 2, đoạn tránh TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 15/01/2009 thì Vietracimex8 chỉ được phép thu phí của các phương tiện tham gia giao thông tại dự án do mình làm chủ đầu tư là đường chánh TP. Vĩnh Yên. Việc Vietracimex8 thu phí dịch vụ của ông Tiến, bà Huệ là trái với nội dung của hợp đồng ký với Cục Đường bộ.
Mặc dù theo quy định của pháp luật và theo nội dung của Hợp đồng ký giữa Cục Đường bộ Việt Nam và Công ty CP BOT Vietracimex8 thì các bị cáo không thuộc trường hợp phải mua vé (tức trả phí dịch vụ) khi đi qua trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài. Tuy nhiên, Hai cấp xét xử đã cố ý giải thích sai quy định của pháp luật và các văn bản của các cơ quan nhà nước theo hướng các bị cáo phải mua vé qua trạm BOT. Chẳng hạn, Quyết định số 2465/QĐ-BGTVT thể hiện việc chuyển giao Trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài cho Công ty CP BOT Vietracimex8 để thu phí hoàn vốn cho dự án xây dựng Quốc lộ 2, đoạn tránh TP. Vĩnh Yên; Công văn số 783/BTC-HCSN ngày 17/01/2011 của Bộ Tài chính và Công văn số 7909/VPCP – KTN ngày 09/10/2014 của Văn phòng Chính phủ xác định tiền thu phí tại Trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài dùng để hoàn vốn cho dự án BOT xây dựng Quốc lộ 2 đoạn tránh thành phố Vĩnh Yên theo Hợp đồng đã ký kết với Nhà đầu tư. Các văn bản này không quy định Vietracimex8 được thu phí của cả những phương tiện không sử dụng dịch vụ đường bộ. Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm và phúc thẩm đã giải thích theo hướng các văn bản này cho phép Công ty CP BOT Vietracimex8 thu phí của tất cả các phương tiện là ô tô tham gia giao thông đi qua trạm thu phí.
Giả sử Quyết định số 2465/QĐ-BGTVT cho phép Vietracimex8 thu tiền của cả các phương tiện không sử dụng dịch vụ thì khoản tiền mà Vietracimex8 yêu cầu ông Tiến, bà Huệ trả chắc chắn không phải là nghĩa vụ của các bị cáo phát sinh từ việc sử dụng dịch vụ. Khoản thu này nằm ngoài các căn cứ làm phát sinh nghĩa vụ dân sự và chưa được pháp luật định danh. Nếu Vietracimex8 thu loại tiền này thì phải phát hành một loại chứng từ riêng, không thể là “vé dịch vụ sử dụng đường bộ”. Do Vietracimex8 chỉ bán “vé dịch vụ sử dụng đường bộ” nên các bị cáo hoàn toàn có quyền từ chối mua.
Như vậy, bản án sơ thẩm của TAND huyện Sóc Sơn và bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã giải thích sai các quy định của pháp luật và quyết định của Bộ Giao thông Vận tải khi xác định ông Tiến và bà Huệ không sử dụng dịch vụ nhưng vẫn phải mua vé để qua trạm BOT. Việc này chẳng khác nào thừa nhận Công ty CP BOT Vietracimex8 có quyền lợi đặc biệt, nằm ngoài và vượt qua mọi quy định pháp luật.
b) Xác định các bị cáo cố tình dừng đỗ tại làn, gây cản trở, ùn tắc giao thông là không đúng vì
Vào ngày 11/6/2019, khi đang lưu thông qua trạm BOT, ông Tiến đã phải miễn cưỡng dừng xe do trạm này hạ barie chắn không cho đi. Khi bà Huệ yêu cầu nhân viên của trạm cung cấp tài liệu chứng minh quyền thu phí thì chỉ nhận được sự lảng chánh. Trạm BOT đã yêu cầu ông bà thực hiện những điều trái pháp luật và bất công là mua “vé dịch vụ sử dụng đường bộ”.
Trong trường hợp này quyền tự do đi lại của ông Tiến, bà Huệ đã bị xâm hại. Họ bị khống chế và không có cách nào để ra khỏi trạm thu phí, mặc dù thậm chí sau đó họ đã đưa tiền cho nhân viên của trạm nhưng bị trả lại và từ chối bán vé. Với cách làm như vậy thì thời gian “dừng đỗ” sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào trạm BOT và thời điểm cẩu xe của lực lượng chức năng.

III. KIẾN NGHỊ CỦA NGƯỜI LÀM ĐƠN

Từ các căn cứ đã nêu trên cho thấy có đủ cơ sở để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 30/2020/HSST ngày 08/5/2020 của Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn và Bản án hình sự phúc thẩm số 508/2019/HS-PT ngày 29, 30/7/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.
Vậy, đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 371, khoản 3 Điều 373, Điều 378 Bộ luật Tố tụng Hình sự kháng nghị toàn bộ Bản án hình sự sơ thẩm số 30/2020/HSST ngày 08/5/2020 của Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn và Bản án hình sự phúc thẩm số 508/2019/HS-PT ngày 29, 30/7/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội theo hướng yêu cầu hủy hai bản án trái pháp luật và đình chỉ vụ án.
Mọi phúc đáp, đề nghị gửi về Luật sư Lê Đình Việt (địa chỉ: Công ty Luật TNHH Minh Tín, tầng 4 tòa nhà Hà Thành Plaza, số 102 Thái Thịnh, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội)
Trân trọng cảm ơn!

Hà Nội, ngày 02 tháng 02 năm 2021
LS Lê Đình Việt

Tài liệu gửi kèm đơn kiến nghị:
1) Thông báo người bào chữa tham gia tố tụng số 339/2020/TB-TA ngày 08/7/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.
2) Bản án hình sự sơ thẩm số 30/2020/HSST ngày 08/5/2020 của Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn và Bản án hình sự phúc thẩm số 508/2019/HS-PT ngày 29, 30/7/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.
3) Bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố số 06 ngày 11/10/2019 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn.
4) Cáo trạng số 24/CT-VKS ngày 04/3/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sóc Sơn.
5) Một số tài liệu của hồ sơ vụ án, gồm:
- Bút lục số 1 – Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 315, ngày 11/10/2019;
- Bút lục số 34, 35 – Quyết định khởi tố bị can số 425 và 426;
- Bút lục từ số 43 đến số 50 – các tài liệu về áp dụng biện pháp ngăn chặn;
- Bút lục từ số 131 đến số 152 – các tài liệu liên quan đến dự án đường chánh thành phố Vĩnh Yên và trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài;
- Bút lục 269 – Văn bản của Liên ngành Nội chính huyện Sóc Sơn số 54/CV-LNNC ngày 14/10/2019;
- Bút lục 276 – Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 113/QĐ-XPVPHC của Công an huyện Sóc Sơn;
- Bút lục từ 277 đến 294 – Lời khai của Bùi Mạnh Tiến;
- Bút lục 314 – Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 188/QĐ-XPHC của Công an huyện Sóc Sơn;
- Bút lục từ 339 đến 363 – Lời khai của Đặng Thị Huệ.