Thứ Bảy, 8 tháng 5, 2021

Virus Corona Vũ Hán và Trật tự thế giới mới

Virus Corona Vũ Hán và Trật tự thế giới mới
Có thể nói: Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton là người giúp thể chế chính trị Trung Cộng (cố tổng thống Richard Nixon gọi là con quái vật) gia nhập WTO, mở đường cho quái vật lớn mạnh một cách thần kỳ với GDP gần hai thập niên tăng liên tục hai chữ số.

Tổng thống Busch con bàng hoàng trước sự khủng bố kinh hoàng của Binladen đánh sập tòa tháp đôi New York (11/9/2001), nổi đóa lao vào hai cuộc chiến trả đũa hao tài tốn của ở Afghanistan và Iraq, bỏ ngỏ Á Châu Thái Bình Dương cho TC làm mưa làm gió như chỗ không người.

Lào cho Nga lập căn cứ quân sự để ngăn chặn Tàu ?

Lào cho Nga lập căn cứ quân sự để ngăn chặn Tàu ?
FB 
Quang Hữu Minh - Hôm 4/5 Theo một quan chức quân tỉnh Xin quang- Lào cho biết “một nhóm”quan chức quân đội Nga đã bắt đầu làm việc với Lào từ ngày 15/12/2020, để dò thám bom mìn cho việc xây dựng sân bay quân sự tại Lào. Việc Nga và Lào ký thỏa thuận quốc phòng cho thấy sự diện diện của Nga ở Lào còn “nhiều” hơn cả thời Xô Viết. 
Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Lào kể từ năm 1975, còn hiện nay Nga là bên cung cấp Vaccin COVID-19 lớn nhất cho Lào, với 2 triệu liều. Hiện tại cho thấy Điện Kremlin có vai trò khá lớn ở Lào, và nó là mối đe dọa hiện hữu sát sườnTQ. Lào tuy nhỏ nhưng là ngã ba “Tam giác vàng”, toàn bộ Đông Nam Á,và có thể xem Lào là “quân bài chiến lược” của Nga để có thể “khống chế” phần dưới của TQ.

Từ xã hội đến giáo dục, lạc lối không thể sửa

Buồn thật, đất nước gì, xã hội gì... mà cùng một ngày, người dân vừa đau buồn trước tin vụ hỏa hoạn làm 8 người thiệt mạng tại hẻm 47 Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM, trong khi lại vừa hân hoan vui mừng về việc nguyên Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Trà Vinh bị trộm vào khoắng mất 66 lượng vàng và 35.000 USD (trị giá khoảng 5 tỷ đồng). Không hiểu sao bọn quan chức giầu thế. Vàng và ngoại tệ của ông nguyên Giám đốc Sở có thể coi là đầy nhà được rồi, trong khi người dân thì thu nhập không đủ sống. Dân chúng chán ghét quan chức đến mức vỗ tay hoan hô khi nghe nhà họ bị trộm và thương cảm cho thằng trộm khi nó bị bắt. Các nhà lãnh đạo đất nước này phải nhìn thấy tâm lý đó của dân chúng để nhanh chóng tự sửa chữa những khuyết điểm của mình. Vì quan chức là hiện thân đạo đức của chế độ nên chán ghét quan chức chính là chán ghét chế độ.
Từ xã hội đến giáo dục, không thể sửa
FB Đỗ Ngà 7-5-2021 - Ngày 4/5 hai thanh niên đã thực hiện hành vi bẻ khóa xe máy, một bác sĩ ngăn cản hành vi ăn cắp này thì bị hung thủ đâm chết. Sau đó công an đã treo
giá 100 triệu cho ai cung cấp thông tin bắt hung hung thủ.

  
Thật là đau xót cho một trí thức phải mất mạng một cách vô ích vì một xã hội xấu xa. Giáo dục khó khăn lắm mới tạo ra con người có trình độ nhưng bị cái xã hội này nó phá đi rất dễ dàng.

Sốc phản vệ sau khi chích vaccine COVID-19

Sốc phản vệ là một kiểu phản ứng dị ứng cấp tính nặng và đe dọa trực tiếp tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Cho nên mỗi khi chúng ta sắp sử dụng loại dược phẩm hay thực phẩm lạ nào, rất cần có sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ. Đặc biệt khi tiêm các loại vaccine như vaccine chống Covid, cần đến bệnh viện tiêm để các bác sĩ có thể can thiệp kịp thời khi bạn xuất hiện các dấu hiệu bị sốc phản vệ. Tôi thấy bài dưới đây hay, nhưng thông tin tỷ lệ sốc phản vệ rất thấp trong bài thì tôi không tin lắm vì thường người ta hay khuếch đại các thông tin theo chiều hướng tốt và giảm nhẹ các thông tin bất lợi. Nhiều người hỏi tôi có nên tiêm vaccine ngay không (giáo viên là một trong nhóm đối tượng ưu tiên), tôi vẫn chưa có câu trả lời dứt khoát. Ngẫm kỹ thì thực chất là tôi không muốn tiêm vì một mặt tôi không lo sợ virus corona quá mức như nhiều người và mặt khác, tôi cũng chưa tin tuyệt đối vào các loại vaccine ở VN.
Sốc phản vệ sau khi chích vaccine COVID-19
FB Nguyễn Hồng Vũ 8-5-2021 - Theo thông tin báo chí, Việt Nam vừa có một ca sốc phản vệ là nữ nhân viên y tế 35 tuổi sau khi chích vaccine COVID-19 của AstraZeneca và đã qua đời một ngày sau đó! Cho đến nay, Việt Nam đã thực hiện chích ngừa loại vaccine này cho khoảng 750 ngàn nhân viên y tế và đây là trường hợp chết người đầu tiên. Vậy chúng ta nên nhìn nhận sự việc này như thế nào?
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản

Nên đổi từ 'dập dịch' sang PTKT và sống chung với Covid?

Tôi không ủng hộ quan điểm thứ 2 nêu trong bài này là đổi từ 'dập dịch' sang cứu kinh tế và sống chung với Covid mặc dù những phân tích trong bài rất hay và bổ ích.  Tôi ủng hộ quan điểm của chính phủ là vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch. Có giai đoạn chính phủ chống dịch quá hăng để biểu diễn cho thế giới xem, để khoe khoang thành tích với thế giới... mà bỏ qua phát triển kinh tế và lãng phí tiền của; khi đó tôi rất không đồng tình nhưng nửa năm vừa qua chính phủ đã làm khá cân đối cả hai việc, rất đáng hoan nghênh. Đáng quan tâm hiện nay là dường như chính phủ lại bắt đầu ưu tiên chống dịch, chấp nhận nhiều biện pháp cách ly và quy định quá mạnh, dẫn tới hạn chế các hoạt động kinh tế trên diện rộng. Tôi tin là rất nhiều người trong chúng ta mang virus corona trong mình nhưng vì cơ thể người Việt đã có sức đề kháng tốt (nhờ ăn uống nhiều loại hóa chất, hít thở nhiều chất ô nhiễm độc hại) nên virus không làm gì được và chúng ta vẫn cảm thấy bình thường. Khí hậu nước ta cũng không thuận lợi cho virus corona phát triển, vì nước ta có thời tiết nắng chan chứa và gió lồng lộng, và đặc biệt nữa là nửa dải đất từ miền Trung đổ vào vốn không có mùa đông, mùa thuận lợi cho virus corona. Tôi cũng nhận thấy dù Covid đã kéo dài hơn 1 năm, nhưng nó không xảy ra ở những nơi đông người (chợ, ga tầu xe, điểm lễ hội, điểm du lịch, công viên vườn hoa...) mà chỉ từ các cá nhân ở nước ngoài về hoặc xảy ra ở các bệnh viện. Trong bối cảnh này, nếu chúng ta tập trung hết công sức vào chống dịch thì chưa biết bao giờ mới hết dịch nên cứ áp dụng phong tỏa với cách ly trên diện rộng khắp nơi là không ổn, vì khi đó nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại, ảnh hưởng tới đời sống nhân dân. Tôi cũng không tán thành việc bắt toàn dân ra đường là phải mang khẩu trang, nguy cơ bị nhiễm virus cực thấp trong khi đeo nhiều chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Việt Nam nên đổi từ 'dập dịch' sang cứu kinh tế và sống chung với Covid?
Hoàng Hiền 7 tháng 5 2021 - Có quan điểm cho rằng ở Việt Nam, Covid không đáng sợ như cách mà Nhà nước đang nhận định. Hơn nữa, quy luật của virus là dần dần giảm độc lực để trở thành một căn bệnh thông thường. COVID cũng không nằm ngoài quy luật này mà sẽ dần trở thành cúm mùa. Do đó, Nhà nước cần thay đổi phương thức chống dịch để tiết kiệm tiền của và nhân lực, đồng thời tỉnh táo khai thông lại nền kinh tế cho cuộc chung sống lâu dài với COVID.

Tiêm chủng: hình chụp 28/4 ở Hải Dương
Hôm nay 07/05/2021, tin tức nói Covid đã có mặt tại Bệnh viện K chuyên chữa ung thư ở Hà Nội. Mặc dù đã quen với việc dịch lắng đi rồi lại bùng phát, và hầu như lần nào tâm điểm bùng phát cũng là từ các bệnh viện lớn, nhưng tin tức trên vẫn làm nhiều người rất lo lắng.

NÊN ĂN TRÁI CÂY KHI BỤNG RỖNG

NÊN ĂN TRÁI CÂY KHI BỤNG RỖNG
 (Bác sĩ Stephen Mak)
Gần đây, tỷ lệ thành công của tôi trong việc điều trị ung thư là khoảng 80% . Bệnh nhân ung thư lẽ ra không phải chết. Cách điều trị ung thư đã được tìm ra, chỉ là chúng ta có tin hay không. Tôi rất tiếc về việc hàng trăm bệnh nhân ung thư đã chết theo cách chữa trị truyền thống.
Có thể là hình ảnh về trái cây
Tất cả chúng ta cho rằng ăn trái cây chỉ có nghĩa là mua trái cây, cắt ra từng lát và bỏ vào miệng. Nhưng thực tế không dễ như vậy. Ðiều quan trọng là phải biết ăn ra sao và khi nào.
Ăn trái cây như thế nào mới đúng?

Thời đại tăng phí BOT giao thông lại bắt đầu ?

Thời đại tăng phí BOT giao thông lại bắt đầu ?
Căm thù lũ quan tham câu kết với doanh nghiệp đang tung hoành chặn đường cướp bóc từng đồng tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân lao động. Căm thù lũ doanh nghiệp một, căm thì lũ Việt gian mười.
Có thể là hình ảnh về đường và văn bản cho biết 'TNT ONA PHÍ QUA HẦM HẢI VÂN (TỪ NGÀY 1/5) SAU KHI TĂNG: LÊN MỨC 110.000Đ/LƯỢT XE DƯỚI 12 GHẾ, 280.000Đ/LƯỢT XE cÓ TẢI TRỌNG 18 TẤN TRỞ LÊN, NHIỀU CHỦ PHƯƠNG TIỆN CHỌN ĐI ĐƯỜNG ĐÈO THỜI SỰ ĐÀ NẮNG'
Cứ đà cướp đường quá dễ dàng này và không bị nhân dân vùng lên chặn lại thì chúng sẽ còn nghĩ ra nhiều hình thức cướp tiền dã man, độc ác hơn nữa.

Thứ Sáu, 7 tháng 5, 2021

Cách làm mới, nhìn từ nhân sự Bí thư Hải Phòng

Không biết trường hợp Tân thủ tướng và hàng loạt quan chức được giao những nhiệm vụ trái với chuyên môn có phải là cách làm mới không hay là bước thụt lùi trong công tác tổ chức và nhân sự. Làm lãnh đạo cấp cao nhân sự phải thực sự có tài và có tâm, một lòng một dạ làm việc vì lợi ích của nhân dân và đất nước. Hy vọng Bí thư Trần Lưu Quang là người như thế.
Cách làm mới, nhìn từ nhân sự Bí thư Hải Phòng
04/05/2021 Thử thách đang ở phía trước với bất cứ cán bộ nào từ Bắc vào Nam, hay từ Nam ra Bắc. Vượt qua được thử thách sẽ khẳng định được chính mình. 
Khẳng định được năng lực của mình ở những môi trường, văn hóa khác nhau của quốc gia cũng chính là chứng minh mình “có tố chất, năng lực lãnh đạo, quản lý cấp chiến lược; có hoài bão, khát vọng đổi mới vì dân, vì nước”

Tân Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang
Sáng 4/5, Bộ Chính trị triển khai quyết định luân chuyển cán bộ để ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM làm Bí thư TP Hải Phòng. Ông Trần Lưu Quang đang ở nhiệm kỳ ủy viên Trung ương lần thứ ba, với lần đầu là ủy viên dự khuyết khóa 11. Trưởng thành từ cán bộ đi lên ở quê hương, tới vị trí cao nhất - Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh 4 năm (2015-2019), trước khi được Bộ Chính trị điều động làm Phó bí thư thường trực TP.HCM, có thể nói, ông Quang là Bí thư Tỉnh ủy phía Nam đầu tiên kể từ sau 1975 ra làm Bí thư Tỉnh ủy một địa phương phía Bắc.

Người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép để làm gì?

Người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép để làm gì?
05-05-2021 - (NLĐO)- Không chỉ những ai tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trái phép mà cả những tập thể, cá nhân có liên quan thiếu trách nhiệm, người đứng đầu buông lỏng quản lý, cũng cần phải bị xử lý nghiêm minh.

Nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện
Kể từ ngày 27-4 đến sáng nay, 5-5, Bộ Y tế đã công bố 38 ca mắc Covid-19 gồm: tỉnh Hà Nam 14 ca, tỉnh Vĩnh Phúc 14 ca, TP Hà Nội 4 ca, tỉnh Hưng Yên 2 ca, TP Đà Nẵng 2 ca, TP HCM 1 ca và tỉnh Yên Bái 1 ca.

Việt Nam và Hoa Kỳ, những đồng minh tình thế ?

Việt Nam và Hoa Kỳ, những đồng minh tình thế ?
06/05/2021 - Minh Anh - Phải mất một tháng sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, các lãnh đạo Việt Nam mới gởi lời chúc mừng đến ông Joe Biden. Tại Việt Nam, người dân biết đến Donald Trump nhiều hơn và mong ông trúng cử hơn là Joe Biden. Đó là vì không những Donald Trump đã hai lần đến Việt Nam (2017 và 2019) mà vì ông còn được người Việt Nam đánh giá rất cao trong chính sách chống Trung Quốc.
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong một chuyến thăm chính thức Hà Nội, Việt Nam ngày 27/02/2019. AP - Evan Vucci

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc phong toả Đài Loan?

Bài này nói về việc TQ sẽ tấn công Đài Loan như thế nào và sau khi thành công, Việt Nam có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo mà Trung Quốc muốn nhắm tới. Việt Nam được coi là nước “cứng đầu” nhất trong các quốc gia ASEAN có tranh chấp biển Đông với Trung Quốc. Nếu “trị” được Việt Nam, các quốc gia ASEAN khác sẽ dễ dàng “quy thuận” Trung Quốc. Mong là Tập Cận Bình tấn công Đài Loan và các nước NATO xúm vào tiêu diệt TQ, xóa tan Đảng CSTQ, chấm dứt nhà nước cộng sản TQ thì đất nước mình sẽ có lợi.
Điều gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc phong toả Đài Loan?
FB Viên Chinh Chiến - Tình hình trên eo biển Đài Loan đang diễn ra với các viễn cảnh đáng lo ngại. Các tàu chiến Trung Quốc đang bao vây và đe doạ Đài Loan. Máy bay chiến đấu Trung Quốc cũng liên tục xâm phạm không phận Đài Loan. Mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng, sẽ là bất lợi cho Trung Quốc nếu tấn công Đài Loan lúc này, bởi vì, nói cho cùng nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, đây sẽ là sự tàn sát giữa những anh em trong một nhà; đồng thời, cộng đồng quốc tế sẽ phản ứng bằng cách cô lập Trung Quốc, điều này sẽ khiến Trung Quốc gặp bất lợi.
Một bản đồ của Đông Á, với một bản đồ thế giới được chèn, với đảo Đài Loan được tô bóng và các đảo khác được khoanh tròn
Đài Loan hiên ngang (mầu đỏ)
Khả năng xảy ra xung đột trên eo biển Đài Loan
Tuy nhiên, thái độ thù địch của Bắc Kinh ngày càng dâng cao ở khu vực này. Đặc biệt, Tập Cận Bình đã cảm thấy rất tự tin trong việc đưa Trung Quốc trở thành siêu cường, thoả mãn “Giấc mộng Trung Hoa”. Chính những điều này đã dẫn đến những xung đột tiềm ẩn tại eo biển Đài Loan.

Kinh nghiệm cho VN: Người TQ đột nhập vào Đài Loan

Đọc bài này mới biết đảo Kim Môn của Đài Loan chỉ cách TQ có 1,8 km và chỉ cách thành phố Hạ Môn của TQ khoảng hai km về phía đông, trong khi cách đảo Đài Loan tới 210 km. Diện tích đảo Kim Môn rất nhỏ, chỉ 151 km2, gồm nhiều đảo nhỏ với khoảng 114 nghìn dân sống ở đó. Vậy mà trong suốt 21 năm (1958-1979), Trung Quốc đã hơn 20 lần tấn công Đài Loan dữ dội, nhưng đều thất bại. Năm 1979, Hoa Kỳ và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thiết lập quan hệ ngoại giao, Trung Quốc đại lục tuyên bố đình chỉ pháo kích vào Đại, Tiểu Kim Môn và các đảo khác ở đây, chấm dứt 21 năm pháo chiến tại Kim Môn. Khâm phục nhân dân Đài Loan thật. Trong ảnh: Đảo Kim Môn nằm trong hình ovan mầu đỏ.
Có thể là hình ảnh về bản đồ
Kinh nghiệm cho VN: Người Trung Quốc đột nhập vào Đài Loan
Đông Phương • Hôm nay (6/5), Đội tuần tra bờ biển Kim Môn, Đài Loan cho biết một người đàn ông Trung Quốc khoảng 20 tuổi họ Giang đã nhập cảnh trái phép vào nước này bằng cách chèo xuồng cao su không động cơ. Đây là người Trung Quốc thứ 2 đi xuồng cao su trốn tới Đài Loan trong vòng 5 ngày. Các chuyên gia cho rằng đây có thể là người thám thính của Trung Quốc, và chỉ ra 4 chiến thuật mới của chính quyền Bắc Kinh.
Hình ảnh bờ biển trên đảo Kim Môn, Đài Loan chụp hôm 20/10/2020, nơi chỉ cách bờ biển Trung Quốc Đại lục 3,2 km. (SAM YEH/AFP qua Getty Images)

Thứ Năm, 6 tháng 5, 2021

Nói thẳng: ủng hộ Vin Vượng là ngăn tự do của xã hội

Nói thẳng: ủng hộ Vin Vượng là ngăn tự do của xã hội
FB Đặng Chí Hùng - Chuyện mua xe hay ủng hộ Vượng Vin là việc của các bạn. Tiền trong túi của các bạn, không ai có thể quyết định thay các bạn bỏ tiền mua cái gì. Và cơ bản, "Tiêu tiền thế nào" cũng là một quyền tự do không thể chối bỏ.
Riêng với đám 3 củ, an ninh mạng vì mấy đồng tiền và đám dân chủ cuội như LC Định, Thái Bá Tân thì bưng bô Vin là lẽ tất nhiên. Tôi chẳng muốn nói làm gì. Nhưng một số người mua Vin vì tưởng rằng họ yêu nước, đóng góp cho đất nước thì đây, để tôi nói thẳng.

Cách ứng xử khác nhau của hai nền văn hóa

Đọc đoạn này thấy vui: Chủ kênh Youtube Gogo Trần Văn Hoàng đăng tải video mới, cho biết có 40 hãng luật liên lạc để hỗ trợ cho Trần Văn Hoàng trong vụ này. Mặc dù lớn mạnh và vòi bạch tuộc phủ khắp nơi, nhưng Vin “một tay không che nổi mặt trời”, khó che hết mạng xã hội nơi có hơn 65 triệu người dân trong nước và hàng trăm ngàn chuyên gia người Việt khắp thế giới đang âm thầm theo dõi Trần Văn Hoàng.
CÁCH ỨNG XỬ KHÁC NHAU CỦA HAI NỀN VĂN HÓA!
FB Thao Ngoc 6/5 - Cùng là người châu Á, nhưng cách ứng xử của hai hãng xe thể hiện 2 nền văn hóa khác nhau: Văn minh và Mọi rợ. Đó là hãng Honda của xứ “tư bản giãy chết”, và Vinfast của xứ “thiên đường”.

Báo Tài chính Doanh nghiệp ra hôm nay (6/5/2021) đăng bài: “Honda Việt Nam triệu hồi hơn 27.000 xe vì lỗi bơm nhiên liệu”. Theo đó: “ Công ty Honda Việt Nam vừa ra thông báo triển khai chiến dịch triệu hồi 27.640 xe: Honda City, Honda Jazz, Honda HR-V, Honda Civic, Honda CR-V, Honda Accord bắt đầu từ ngày 5/5/2021 vì lỗi bơm nhiên liệu…

Hoan hô anh chị em lái xe đã bỏ đường hầm Hải Vân

Hoan hô anh chị em lái xe đã bỏ đường hầm Hải Vân, chịu khó leo đèo, để phản đối BOT BẨN.
Xe qua đèo Hải Vân để né trạm BOT tăng đột biến
LĐO | 03/05/2021 | 
Nhiều lái xe chọn cách vượt đường đèo khi phí dịch vụ mới đối với các phương tiện giao thông đường bộ lưu thông qua hầm tăng. Ảnh: Cát Tường. Trong buổi sáng ngày nghỉ lễ cuối cùng dịp 30.4-1.5, lượng xe qua đèo Hải Vân tăng cao đột biến. Nhiều tài xế đến nay vẫn phản đối việc Tập đoàn Đèo Cả - chủ đầu tư hầm Hải Vân 2 áp dụng mức phí dịch vụ mới đối với phương tiện lưu thông qua hầm Hải Vân tăng cao.

Ghi nhận của phóng viên trong sáng 3.5, thay vì đi qua đường hầm Hải Vân, nhiều lái xe vẫn lựa chọn cách đi qua đèo dù đoạn đường xa hơn 20km và trắc trở hơn. Nguyên nhân là bởi nhiều tài xế đến nay vẫn phản đối việc Tập đoàn Đèo Cả - chủ đầu tư hầm Hải Vân 2 áp dụng mức phí lưu thông qua hầm Hải Vân tăng.

Thu phí BOT siêu cao và "chân cáo" ở hầm đường bộ Hải Vân

Cảm ơn tác giả bài viết dưới đây đã chỉ ra hàng loạt điểm vô lí và sự nhập nhằng, gian trá của chủ đầu tư BOT cũng như những vi phạm pháp luật của chúng. Theo quy định của pháp luật, các dự án BOT chỉ được phép đầu tư, xây dựng trên tuyến đường hoàn toàn mới và nhất là không được phép đặt trên các Quốc lộ có sẵn. Tuy nhiên dọc đường từ Bắc vào Nam đã có tới hàng chục BOT chặn đường thu tiền ngay trên Quốc lộ 1A; ngoài ra còn những BOT phi lý trên Quốc lộ 3, Quốc lộ 5 cũ... Đa số các trạm BOT hiện nay đều được đặt không đúng vị trí, không tuân thủ quy định khoảng cách, trong đó sai phạm lớn nhất là làm đường một nơi, thu phí ở một nơi khác. Người dân khắp nơi đã khiếu kiện, đã chặn làn không cho thu, đã dùng tiền lẻ gây khó khăn cho việc thu... Nhưng kết quả còn quá khiêm tốn vì các chủ BOT Bẩn đều có quan chức bảo kê đứng sau che chắn. Rất nhiều anh chị em phản đối BOT Bẩn đã bị bắt, bị xử tù, nên phong trào phản đối đang lắng xuống. Giờ đây chỉ mong anh chị em lái xe chịu khó leo lên đường đèo quanh co, hiểm trở; cứ từ từ bò, cứ chậm rãi bò qua đèo để xem chúng sẽ thu được bao nhiêu phí hay không thu được gì và chỉ 1-2 năm sau sẽ phá sản. Hãy để cho bọn chủ BOT và quan lại tham nhũng biết không phải chúng cứ muốn cướp tiền của dân, cứ muốn phá hoại đất nước là sẽ dễ dàng làm được.
Thu phí cao gấp 3 trạm BOT thường và "cái chân cáo" ở hầm đường bộ Hải Vân
LĐO | 03/05/2021 | 
Từ ngày 1.5, trạm BOT Bắc Hải Vân chính thức nâng mức giá thu phí lên 110.000 đồng/lượt - mức thấp nhất, lập tức ôtô đã đổ xô vượt đèo để né trạm. Phản ứng này từ người dân, doanh nghiệp tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông vì đường đèo quanh co, hiểm trở.

Trạm BOT thu phí cho cả 2 dự án hầm đường bộ Phú Gia, Phước Tượng và hầm đường bộ Hải Vân. Ảnh: N.H. 

Bộ GT ko chấp nhận dự án chậm tiến độ: Chỉ nói suông!

Bộ GT-VT không chấp nhận dự án chậm tiến độ: Chỉ là nói suông!
Ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) hôm 3/5 khi trả lời báo chí nhà nước Việt Nam đã khẳng định Bộ này không chấp nhận có các dự án chậm tiến độ. 
Thực tế như thế nào? Có thể thấy rõ nhất là vào ngày 30/4/2021, Bộ GTVT đã phát đi thông cáo cho biết Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông lại không kịp chạy từ ngày 1/5 theo lời hứa trước đó. Đây là lần thứ 10, đường sắt Cát Linh - Hà Đông trễ hẹn vận hành thương mại.

Nhà báo Võ Văn Tạo khi trả lời RFA từ Nha Trang hôm 5/5, nhận định: “Chuyện quan chức Việt Nam nói rồi không thực hiện lời nói, hứa rồi không thực hiện lời hứa thì không còn là chuyện mới. Ông Thể thì tôi nhớ không lầm thì từng cam kết đường sắt Cát Linh và nhiều dự án khác. Nhưng nói thế thôi rồi không hoàn thành thì cũng chả làm sao, thủ tướng chẳng gõ đầu, còn người dân lúc đầu còn chú ý chứ bây giờ người ta thấy cũng bình thường, nhàm chán nên người ta cũng ít quan tâm.”

Chuyện xứ Lào

Đọc bài này mình nhớ tới nước Lào. Mình đã có vài chục lần sang Lào thời làm chuyên gia giúp bạn. Những điều FB Hồng Hải viết trong bài này là chuyện thật. Người Lào đặc biệt thật thà. Nhớ lần mình được phía bạn bố trí ở nhà riêng của cựu Thủ tướng Lào Souvanna Phouma (ông đã có 5 lần làm Thủ tướng Lào từ năm 1951 đến 1975), mình đi bộ ra mấy dãy phố gần đó, rất ngạc nhiên thấy dân bán hàng xén chiều tối họ không đóng cửa hàng và dọn dẹp cất hàng như ở VN. Họ chỉ buông tấm rèm hay mành mành xuống che hàng hóa đi, thế là xong, sau đó họ yên tâm ra về và hoàn toàn không sợ mất cắp. Sáng hôm sau đến nơi họ chỉ việc kéo tấm rèm hay mành mành đó lên rồi bán tiếp. Nghĩ đến trộm cắp ở VN mà buồn; dân ta hay đùa với nhau: Ở xứ Đông Lào này, một mét vuông có tới 3 thằng ăn cắp, hở cái gì ra là mất ngay cái đó. Ảnh đồng chí ThoongLun Sisoulith trao huân chương cho chủ Blog. Hiện nay đồng chí là Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Chuyện xứ Lào
FB Hồng Hải 5-5-2021 (Ở phía đông nước Lào vẫn còn tăm tối lắm, huhu)
Nhiều người hay đem những đức tính cao quý của người Nhật ra để so sánh, để thấy người Việt mình tệ biết chừng nào. Rồi nhiều người khác kêu rằng so sánh như vậy là khập khiễng… Khập khiễng vì nước Nhật giàu có và văn minh từ lâu, sao bì được.
Có thể là hình ảnh về Ky Nguyen Van, đang đứng và trong nhà
Ảnh đồng chí ThoongLun Sisoulit trao huân chương cho chủ Blog. Hiện nay đồng chí là Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho đạo diễn Lê Hoàng

Chúng ta hãy cầu nguyện cho đạo diễn Lê Hoàng
Từ khi Bộ Công Thương dọa cho công an bắt người phàn nàn giá điện tăng quá nhanh... thì phong trào dùng công an dọa dân càng ngày càng được nhân rộng khắp cả nước. Hôm qua là Vượng Vin với Vinfast... Hôm nay sao quả tạ biết đâu có thể rơi trúng anh Lê Hoàng. Vietcombank (giống Vingroup) mà xuống tay thì sự nghiệp đạo diễn của anh sẽ còn tiếp tục được không ? Nguồn ảnh: fb Phương Ngô.
Có thể là hình ảnh về 3 người và văn bảnCó thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Đạo diễn Lê Hoàng vừa phàn nàn về dịch vụ ATM của Vietcombank trên Facebook cá nhân. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện bình an cho anh...'

“Kiện ra công an” và kiện ra tòa


“Kiện ra công an” và kiện ra tòa
Luật Khoa - Trịnh Hữu Long 6-5-2021 - Tranh chấp giữa Vinfast và khách hàng Trần Văn Hoàng, do đó, chỉ nên được giải quyết qua con đường dân sự: thỏa thuận, trọng tài hay tòa án dân sự. Việc tố giác Trần Văn Hoàng ra công an được gọi là hành vi hình sự hóa một vụ việc dân sự. Rất tiếc, luật Việt Nam hiện nay đang có nhiều điều khoản hình sự hóa các quan hệ dân sự, tạo điều kiện cho các công ty như Vinfast mượn tay công an để trừng phạt khách hàng của mình. Nếu một hãng xe ô-tô có thể yêu cầu công an bảo vệ lợi ích riêng của mình thì chủ một cửa hàng bánh đúc có thể yêu cầu tương tự khi có khách chê bánh dở không?
Quang cảnh một phiên tòa dân sự ở Lạng Sơn. 
Ảnh: Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lạng Sơn
Nhiều người nói Vinfast đã “kiện” khách hàng ra công an rồi từ đó sẽ ra tòa giải quyết, không có gì gọi là rùng rợn hay không văn minh ở đây cả. Đó là cách họ đáp trả cho quan điểm của những người cho rằng nhẽ ra Vinfast nên kiện khách hàng ra tòa thay vì “méc công an”.

Thứ Tư, 5 tháng 5, 2021

BÁN XE THEO KIỂU BÁN NHÀ

BÁN XE THEO KIỂU BÁN NHÀ
FB Dương Quốc Chính - Phát triển BĐS nó rất khác với sản xuất và bán ô tô. BĐS ở Việt Nam là ngành phi thị trường, thiếu sự cạnh tranh quốc tế, nói cách khác là được CP bảo hộ thông qua các luật về Nhà ở, KD BĐS, Đất đai… Đây cũng là ngành sống dựa vào quan hệ, cấu kết, sân sau. Mấy đại gia BĐS bao giờ cũng phải có quan hệ khủng với AE QL. Quan lại cũng kiếm tiền và cất tiền nhờ BĐS là chính. Thế nên đại gia BĐS là hay quen thói lấy tiền và quan hệ đè chết người.

Có nhiều khách hàng BĐS của VIN buộc phải mua nhà của họ vì chẳng biết lựa chọn gì hơn. Do những chỗ đất đẹp thì VIN ôm vãn. Vẫn biết là ở Vinhomes cũng có nhiều bất cập nhưng tặc lưỡi cho qua, bi bô lại sợ bị nhét giẻ vào mồm hoặc vào đồn uống trà bồm vì dám lèm bèm về thương hiệu cuốc da.

Đồng bằng sông CL đang sụt lún: Trường hợp Cần Thơ

Không chỉ riêng vùng đồng bằng sông Cửu Long đang bị sụt lún và thiếu nước ngọt mà khắp nơi trên cả nước, trên đất liền cũng như ngoài biển đảo, đâu đâu cũng lo bị sụt lún và thiếu nước ngọt. Đây là hậu quả của hàng chục năm phá rừng, đào lòng đất, khai thác nước ngầm vô tội vạ, bê tông hóa các đô thị... Không chỉ thiếu nước mà còn thiếu cả nước sạch. Ngay ở Hà Nội và ùng đồng bằng sông Hồng bây giờ, để có nước ngọt sinh hoạt, người dân phải khoan giếng sâu cỡ 60-80-90 mét mới có nước sạch.
Đồng bằng sông Cửu Long đang sụt lún: Trường hợp Cần Thơ
Vùng đồng bằng sông Cửu Long đang tiếp tục bị sụt lún, mà nguyên nhân chủ yếu là nạn khai thác nước ngầm quá mức, tiêu biểu là trường hợp của thành phố Cần Thơ, nơi mà tình trạng đường phố ngập nước ngày càng nặng nề.

Sau nhiều thập niên xây dựng và phát triển, thành phố (TP) Cần Thơ đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực, góp phần- nếu không nói là đóng vai trò nòng cốt - trong sản xuất nông nghiệp để Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu gạo nhất nhì trên thế giới. Cũng trong khoảng thời gian này, Cần Thơ đã thực hiện được vai trò trung tâm vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) về thương mại, sản xuất - chế biến, dịch vụ, giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ.

Tàu điện rơi ở Mexico và đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Nhìn tàu điện rơi với ít nhất 24 người thiệt mạng ở Mexico, mình nghĩ đến đường sắt Cát Linh - Hà Đông không biết có thể rơi vào thảm cảnh này không. Tuyến tàu điện này của Mexico được khánh thành vào năm 2012 và được kiểm tra lần cuối vào tháng 1/2020, nhưng vẫn rơi. Mexico là nước có GDP đầu người cao gấp 3 VN, tức là giầu có, văn minh, tự do dân chủ hơn nước ta. Mặt khác, chất lượng đường sắt Cát Linh - Hà Đông do Tàu xây và người dân không được giám sát, không được phản đối..., chắc chắn có chất lượng kém xa tàu điện Mexico. Lo cho người dân VN lắm thay. Tốt nhất là chúng ta nên tránh xa tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông bẩn thỉu này. Mình sẽ cố gắng hạn chế tối đa việc phải đi song song với nó hoặc giao cắt với nó.
Giận dữ bao trùm Mexico sau vụ tàu điện rơi từ cầu vượt
05/05/2021 
Bà Florencia Serranía, người đứng đầu hệ thống metro, cho biết tuyến tàu điện ngầm bị rơi đã được kiểm tra lần cuối vào tháng 1/2020. Nó được khánh thành vào năm 2012. Đã có 24 người thiệt mạng sau sự cố sập cầu vượt ở Mexico làm cả toa tàu rơi xuống. Người đứng đầu Mexico đã khẳng định không có ai được miễn trách nhiệm trong vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại tuyến tàu điện ở thủ đô Mexico City.

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại Mexico. Ảnh: Reuters.
Trong khi các đội vẫn đang làm việc để để dọn dẹp đống đổ nát, vụ việc thổi bùng cơn giận dữ của công chúng nước này, sau một chuỗi thảm họa tại hệ thống giao thông cộng cộng Mexico, theo Guardian.

KHEN VỢ

Đọc bài này để nhớ thường xuyên khen vợ nhé. Mình toàn quên... Ở đời, ai chả muốn được sống thật với lòng mình, được nói thẳng những điều mình nghĩ, để ngày ra đường hiên ngang với thiên hạ, đêm về nhà nằm ngủ gối kê cao, để khỏi cắn rứt lương tâm, để không hổ thẹn với lòng... Nhưng nói thẳng, nói thật thì thành... phản động. Cuối cùng ai cũng phải ngậm ngùi nói ngược với suy nghĩ của mình nên đến giờ chắc toàn dân đều sống giả dối.
KHEN VỢ
Thằng em vợ đến nhà tôi chơi, hai anh em đang ngồi nói chuyện thì vợ tôi về. Vừa bước vào nhà, vợ hất hất mái tóc qua hai bên vai, hỏi: “Em vừa làm kiểu tóc xoăn mới này! Anh thấy hợp không?”. Tôi ngỡ ngàng: “Trời ơi! Em để kiểu này hợp và trẻ quá! Nãy em vừa bước vào, anh cứ tưởng con bé sinh viên năm thứ nhất mới thuê phòng bên hàng xóm nó vào nhầm nhà”.
Những đặc tính giống người cực thú vị của loài đười ươi -  www.botcasongdoc.com
Vợ nghe vậy thì tủm tỉm cười, rồi lấy xoài, lấy ổi ra gọt cho hai anh em ăn. Xong vợ bảo hai anh em cứ ngồi xem tivi, vợ chạy ù ra đầu ngõ mua con gà với mấy lít bia về cho hai anh em lai rai. Đợi lúc vợ tôi vừa đi khuất, thằng em vợ mới hỏi tôi bằng giọng thắc mắc:

Chiều cao của đàn ông Trung Quốc đã lên tới 1m75

Theo số liệu tổng điều tra toàn quốc của Việt Nam năm 2010, nam giới nước ta trung bình cao 164.4cm, nữ cao 153,6cm. So với trung bình của thế giới hiện nay (nam 171cm, nữ 159cm), người Việt thấp hơn gần 7cm ở nam và 5cm ở nữ. Với số liệu này, Việt Nam đứng thứ 182/200 quốc gia/vùng lãnh thổ ở chiều cao trung bình của nam, và 188/200 về chiều cao trung bình ở nữ. Tôi quan niệm muốn biết kinh tế có phát triển hay không chỉ cần nhìn vào tốc độ tăng trưởng chiều cao. Những nước kinh tế phát triển nhanh thì tốc độ tăng trưởng chiều cao cũng sẽ nhanh. Vì tốc độ tăng trưởng chiều cao của VN thấp nên tỷ lệ tăng trưởng kinh tế được công bố hàng năm của VN thường cao hơn kết quả thực tế.
chiều cao người Việt
Chiều cao của đàn ông Trung Quốc đã lên tới 1m75
Giới trẻ đất nước đông dân nhất thế giới ngầm đặt ra tiêu chuẩn "đàn ông cao dưới 1m60 là tật nguyền. Từ 1m80 trở lên mới được gọi là bình thường". Có một câu nói tếu phổ biến trên mạng xã hội Trung Quốc: Nếu một người đàn ông cao trên 1m80, một ngày nào đó anh ta có thể quên mọi thứ, thậm chí cả tên mình nhưng chiều cao thì không bao giờ.

Gần 56% nam thanh niên thành thị Trung Quốc từ 20-25 tuổi cao từ 1m75-1m8. Ảnh: Sixth Tone

Xã hội và Con người Mỹ

Xã hội và Con người Mỹ
43 năm trước, tôi là một trong bốn đứa nhập cư được bảo trợ về một làng quê ở tiểu bang Pennsylvania Mỹ. Nhà Thờ thuê cho một căn nhà nhỏ ở nơi tiêu điều hút gió. Những ngày đầu xứ lạ, buồn quá nên chúng tôi đi loanh quanh trong xóm. Một hôm đi ngang qua ngôi nhà xưa khá lớn, trước cổng có hai cây táo trái trĩu cành xuống gần đất. Tiền không có, tiếng Anh thì ú ớ, thấy táo mọng nước chín đầy cành thì thèm mà không dám hái, thôi mỗi đứa lượm 2 trái đã rụng dưới đất đem về nhà ăn.

Người Mỹ trồng cây ăn trái, nếu ăn không hết, họ hái trái cây cho vào túi cẩn thận rồi treo ở hàng rào, ai muốn ăn cứ tự đến lấy.

“Nhóm lợi ích” đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng

“Nhóm lợi ích” đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng
TS. Phạm Quý Thọ 2021-05-03 - 
“Nhóm lợi ích” trong đơn vị sự nghiệp công lập đang gây ra hậu quả nghiêm trọng. Khi hình thức nhóm lợi ích này bị phanh phui, chính quyền ứng phó bằng cách điều tra truy tố những kẻ ‘suy thoái’ bị lộ và thay thế bằng lãnh đạo khác. Thế rồi một chu kỳ mới bắt đầu, nếu như không cải cách từ bản chất chế độ.
Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh, người bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” RFA edit

So sánh Mỹ - Trung: Lạc đà gầy còn hơn ngựa béo

Tương quan kinh tế Mỹ - Trung: Lạc đà gầy còn hơn ngựa béo
FB Lê Minh - Thanh Đoàn • Giới tinh hoa Trung Quốc tin rằng Mỹ đang phải đối mặt với sự suy yếu không thể tránh khỏi, điều này thúc đẩy việc họ hiện thực hóa “Giấc mộng Trung Hoa”. Nhưng tài sản kinh tế của Mỹ quá lớn, giá trị sáng tạo còn vững chắc. Có vẻ người Mỹ đã lựa chọn chùn bước, lựa chọn của họ đang dẫn dắt Mỹ suy yếu, nhưng nước Mỹ sẽ sớm tỉnh ngộ. Đó không phải là số phận của nước Mỹ, đó là lựa chọn của người Mỹ.

Trung Quốc còn cách Mỹ một khoảng rất xa để có thể soán ngôi của Mỹ trong việc lãnh đạo toàn cầu. (Ảnh: U.S. Department of State Flickr)

Khác biệt giữa người giàu và người nghèo

Khác biệt giữa người giàu và người nghèo
Chúng ta thường chỉ thấy sự khác biệt một trời một vực giữa người giàu và người nghèo hiện tại, nhưng lại không để ý đến lịch sử và quá khứ của họ. Người giàu hôm nay có thể là người nghèo rớt mùng tơi ngày hôm qua. Người nghèo hôm nay có thể là người giàu nứt đố đổ vách ngày hôm qua. Sự khác biệt giữa người thu nhập 500 tỷ đồng một năm với người lương tháng 5 triệu đồng rốt cuộc là thế nào?
Đây là một câu chuyện chân thực
3 chàng trai kết bạn đi ra tỉnh ngoài tìm cơ hội phát tài. Ở một thị trấn phố núi, họ phát hiện ra một loại táo vừa đỏ vừa to lại vừa thơm vừa ngọt. Loại táo này giá bán ở địa phương vô cùng rẻ.

Thứ Ba, 4 tháng 5, 2021

Việt Nam cực lực… nhưng vẫn bất lực

Việt Nam cực lực… nhưng vẫn bất lực
Lê Minh Việt - 2021-05-03 - Hiếm có cuộc tiếp xúc với phóng viên báo chí nào giống như cuộc họp báo thường kỳ ngày 29/4/2021 trước dịp nghỉ lễ. Tại đó, phó Phát ngôn viên (PNV) Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phải liên tục đỡ đòn bởi hàng loạt những câu hỏi của các ký giả trong và ngoài nước.
Hình minh hoạ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại một buổi họp báo hàng tuần ở Hà Nội hôm 25/7/2019  Reuters

Chỉ dấu về kế hoạch kinh tế của TT Phạm Minh Chính

Chỉ dấu ban đầu về kế hoạch kinh tế của Thủ tướng Phạm Minh Chính
Tác giả: Lê Hồng Hiệp - Thủ tướng mới của Việt Nam, ông Phạm Minh Chính, dường như đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng cho con đường sự nghiệp của mình. Năm 2009, khi còn là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an, ông Chính đã đồng tác giả một cuốn sách về kinh tế Việt Nam, giúp ông thể hiện hiểu biết kinh tế, điều có ích cho công việc hiện tại của ông. Hai năm sau, ông Chính, lúc đó là Thứ trưởng Bộ Công an, đã chuyển sang ngạch dân sự để làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Ở Quảng Ninh, ông Chính đã giúp chuyển đổi nền kinh tế địa phương, qua đó tạo cho mình danh tiếng là một nhà quản trị có năng lực và mang tư duy cải cách. Việc năm 2015 ông chuyển sang Ban Tổ chức Trung ương Đảng, cơ quan lên kế hoạch và điều phối các thay đổi nhân sự cấp cao của Đảng, cũng tỏ ra là một bước đi chiến lược khác, mở đường cho ông trở thành Thủ tướng. Tham vọng của ông Chính có thể chưa dừng lại ở đó.

SỰ LỘN NGƯỢC ĐƯỢC MẶC NHIÊN

Từ lâu tôi vẫn nói VN là một xã hội lộn ngược hay là một nhà gương dị dạng khổng lồ, trong đó mọi thứ đều trái ngược hay dị dạng rõ rệt so với thế giới. Chính vì thế mà ở nước ta các chính sách được ban hành thường không đạt mục đích đề ra, vì từ khi được ban hành đến qua quá trình phát huy hiệu lực trong cuộc sống, chúng bị xã hội lộn ngược hay những chiếc gương dị dạng làm méo mó nên tưởng thành công hóa ra là thất bại.
SỰ LỘN NGƯỢC ĐƯỢC MẶC NHIÊN
Xã hội chúng ta đang đảo ngược mọi giá trị của con người - kẻ nhân danh là một nhà giáo đang dạy học lại thực hành sự côn đồ bạo lực lên học sinh trên bục giảng trước hàng chục học sinh khác, sau đó bị phát hiện lại bao biện rằng đó là hành vi thương học sinh như con như cháu trong nhà, và tiếp tục là nhà trường vào hùa bảo vệ hành động này bằng cách truy kích (đòi xử lý) người đăng đoạn ghi hình cảnh đánh đập học sinh trên lớp và trong giờ học (khiếu tố ra công an). Cũng tương tự như trường hợp giáo viên dâm ô hàng loạt học sinh, hiệu trưởng trường đó lại lên tiếng bảo vệ cho rằng đó là “hành động yêu thương” các em học sinh của mình.

Một xã hội bị đảo ngược bởi những kẻ côn đồ có vị trí thao túng và cưỡng bức những hành động phi nhân và ngạo ngược lên phần còn lại như một thẩm quyền tất nhiên.

Vợ chồng Bill Gates ly hôn để né thuế thu nhập ?

Vợ chồng Bill Gates ly hôn để né thuế thu nhập ?
Hôm nay các thông tin vợ chồng tỷ phú Bill Gates đang lục đục làm thủ tục ly hôn sau 27 năm "đầu ôm gối ấp". Trước sự kiện này, có người cho rằng vợ chồng vị tỷ phú này ly hôn vì là những kẻ biến thái nên không thể sống chung với nhau tiếp tục được nữa; có người cho rằng nguyên nhân là do bất đồng trong cuộc sống gia đình etc... 

Các nguyên nhân này có thể là đúng, nhưng có thể có một nguyên nhân khác rất là thực tế, là chiến lược tiết kiệm tài chính mà các cặp vợ chồng, đặc biệt là những cặp vợ chồng có thu nhập cao thường hay sử dụng để đối phó với Sở thuế vụ nhằm giảm tiền thuế thu nhập hàng năm phải đóng cho chính phủ Mỹ. 

11 tên Tàu nhập cư cố thủ trong căn hộ chung cư

Các bạn ơi, hãy ngó quanh nhà bạn xem, biết đâu cũng có vài thằng Tầu hay con Tàu cư trú bất hợp pháp đâu đó. Sợ thật, Hà Nội mà cũng đầy Tàu nhập cảnh trái phép. Lại nhớ ngày xưa chính quyền Sài Gòn cũng cho người nhập cư trái phép vào miền Bắc làm gián điệp, nhưng nhờ tinh thần cảnh giác cao độ của người dân nên chính quyền Sài Gòn đưa người nào vào thì đều bị bắt ngay người đó. Đáng tiếc là trong mấy thập kỷ gần đây, VN - TQ có 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt, nên dường như cả chính quyền lẫn người dân đều mặc kệ bọn Tàu xâm nhập. Chỉ trong dịp này nguy cơ đại dịch Covid cao quá nên chính quyền mới dám mạnh dạn bắt bọn chúng.
Hà Nội: Nhập cảnh trái phép, 11 người Trung Quốc cố thủ trong căn hộ chung cư
ANTD.VN - 19h tối nay 4-5, lực lượng chức năng CATP Hà Nội tiếp tục phát hiện quả tang 12 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, trên địa bàn quận Hà Đông. Bắt giữ nữ sinh thuê nhà cho người nhập cảnh trái phép cư trú.

Theo thông tin ban đầu, quá trình xác minh mở rộng vụ việc 50 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, tá túc tại quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm hôm 2-5 (ANTĐ đã thông tin), lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh CATP Hà Nội phát giác manh mối về nhóm người Trung Quốc khác cũng mới nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và tìm cách về Hà Nội.

Dân tộc Việt Nam 'còn đang ở tuổi thiếu niên !!!

Dân tộc Việt Nam 'còn đang ở tuổi thiếu niên chờ trưởng thành'
Ts. Nguyễn Hữu Liêm - Năm 1916 Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu viết bài thơ ngắn "Bính Thìn Xuân Cảm," trong đó có hai câu lừng danh: "Dân hai lăm triệu ai người lớn. Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con". Hơn 100 năm sau, cho đến ngày hôm nay, 2021, nhìn vào con người, chính thể và văn hóa Việt Nam tổng quan, chúng ta nên tự vấn, Nước và Dân ta đã hết trẻ con chưa? Theo tôi, câu trả lời là Chưa.
Dân ta, như là một khối nhân loại trên trường tiến hóa tâm thức, vẫn còn mang nặng bản chất trẻ con. Dù có trưởng thành lên chút ít, nhưng tựu chung thì Việt Nam vẫn còn đang ở trong giai thời thiếu niên, và chưa thực sự trưởng thành.

Truy tìm 3 thằng Tàu trốn khỏi khu cách ly tập trung

Sao nhiều nơi có đông đảo bọn Tàu nhập cảnh trái phép thế nhỉ. Cứ như thể VN là đất vô chủ. Đã thế chúng lại còn đua nhau trốn khỏi các khu cách ly nữa. Vậy chúng vào nước ta với động cơ gì mà phải lẩn trốn bất hợp pháp thế nhỉ. Lỡ toàn gián điệp vào nằm vùng thì nguy to. Chị em ta đừng ngu dại đi kết hôn với chúng nhé. Bài học Mỵ Châu - Trọng Thủy hơn 2000 năm đã qua nhưng vẫn còn nguyên giá trị đấy.
Truy tìm 3 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly tập trung
04/05/2021 - 
TPO - Ba người Trung Quốc trong số 17 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Đồng Nai đã trốn khỏi khu cách ly tập trung. Ba người bỏ trốn gồm Wang Han Chuan, Lie Jie và Ran Zhuang nằm trong số 17 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Đồng Nai trước đóNgoài việc khẩn trương truy tìm, tỉnh Đồng Nai yêu cầu xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sự việc này. 
Ba đối tượng bỏ trốn khỏi khu cách ly
Ngày 4/5, ông Thái Bảo - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ký văn bản hỏa tốc giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND huyện Vĩnh Cửu, Ban điều hành khu cách ly tập trung số 2 Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) cùng các đơn vị liên quan thống nhất ý kiến, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra trường hợp 3 người Trung Quốc bỏ trốn khi đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch COVID-19 tại khu cách ly tập trung số 2.

Thứ Hai, 3 tháng 5, 2021

Quá nguy hiểm: Hai tên TQ trốn khỏi khu cách ly tại TP.HCM

Quá nguy hiểm: Hai tên TQ trốn khỏi khu cách ly tại TP.HCM
2 tên Trung Quốc đã trốn khỏi khu cách ly ở TP.HCM tối 2/5. Trong tình hình hình dịch bệnh căng thẳng, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu lực lượng công an, quân đội phối hợp với các địa phương quyết tâm tìm, truy vết 2 người Trung Quốc này. 
"Các lực lượng cần tập trung, quyết tâm tìm và truy vết 2 người trên. Các địa bàn lân cận huyện Củ Chi tăng cường phối hợp", Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành 
Phong chỉ đạo tại buổi họp khẩn. Ảnh: Q.H.
Tại buổi họp của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố ngày 3/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết mới tiếp nhận thông tin về 2 ca nhập cảnh trái phép trốn khỏi khu cách ly tập trung huyện Củ Chi. Người đứng đầu chính quyền thành phố chỉ đạo Công an, Bộ Tư lệnh TP.HCM tiếp tục huy động mọi lực lượng truy tìm 2 trường hợp trên.

Khởi tố nữ sinh tiếp tay cho người Tàu nhập cảnh trái phép

Chúng là đám nữ sinh làm "nội gián" cho hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Đây chắc chắn chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Người TQ vào VN đông lắm, nhất là ở vùng Quang Ninh, và tôi không tin là 100% trong số này vào VN hợp pháp. Do đó chắc chắn còn nhiều người VN tham tiền tiếp tay cho chúng; nếu chúng trở thành lực lượng ngầm của chính quyền Trung Quốc để phá hoại đất nước ta thì rất nguy hiểm. Bài này không đưa tin cô Thảo học ở đâu, trường đại học nào ? Không biết cô ta có phải là nữ sinh viên thật không nhỉ, hay chỉ là dân buôn bán kinh doanh hàng mỹ phẩm ? Toàn dân nên cảnh giác cao độ với người Tàu nhập cảnh trái phép. Hãy báo ngay cho chính quyền địa phương biết sự xuất hiện của những người Tàu lạ.
Khởi tố nữ sinh viên tiếp tay cho hàng chục người nhập cảnh trái phép
03/05/2021 VOV.VN - Để kiếm tiền, Thảo đã thuê căn nhà số 464 đường Nguyễn Trãi, tầng 1 bày bán mỹ phẩm, các tầng trên để cho người nhập cảnh trái phép ở. Ngoài ra, Thảo còn thuê 2 căn hộ chung cư khác cũng trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) cho các đối tượng người Trung Quốc.
Đối tượng Thảo tại cơ quan điều tra
Ngày 3/5, Cơ quan An ninh điều tra – Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lênh tạm giam để điều tra với Trần Thị Phương Thảo (SN 1999, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ), Ou Guo Pei (quốc tịch Trung Quốc) và Đinh Thị Huệ (SN 1999, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ) về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Xếp lại quá khứ, kiến tạo tương lai

Mình nghĩ lý do thứ 2, tức là muốn độc quyền lãnh đạo mới khiến những người cộng sản không muốn hòa hợp hòa giải dân tộc. Chế độ cộng sản đã và đang thả cửa cho quan chức tham nhũng thoải mái, quyền lực ít (hoặc không) bị kiểm soát, qua mỗi nhiệm kỳ quan chức lãnh đạo thu về số tiền khổng lồ dễ dàng, lại được cấp dưới hầu hạ nịnh hót..., thì bảo sao họ không tìm mọi cách giữ vững sự độc quyền lãnh đạo. Do vậy, khi nào còn chế độ cộng sản độc tài cai trị, chuyện hoà hợp hoà giải không bao giờ xảy ra. Còn chuyện thù hận cá nhân tuy có nhưng không đủ sức mạnh ngăn chuyện hoà hợp hoà giải dân tộc. Chiến tranh đã lùi xa 45 năm rồi, họ và cả con họ cũng đã già nên cũng không còn nuôi mối thù hận như trước. Nếu chính quyền cộng sản thay đổi, dám chuyển từ độc đảng sang đa nguyên đa Đảng và mở rộng tự do trên mọi mặt kể cả chính trị, sửa đổi Hiến pháp để bỏ điều 4 và mở rộng của cho phép mọi thành phần người Việt dù quốc nội hay hải ngoại cùng tham gia chính quyền... như Liên Xô và Đông Âu đầu thập niên 1990, thì chắc chắn hoà hợp hoà giải dân tộc tự nhiên được hình thành.
Xếp lại quá khứ, kiến tạo tương lai
Trần Nam Chí 2-5-2021 - Góp ý với ông Dương Quốc Chính, bài viết “Hòa hợp Dân tộc“ (*). Trong bài viết ngày 1/5/2021 của ông Dương Quốc Chính với chủ đề Hòa hợp Dân tộc, ông Chính cho rằng, bàn chuyện Hòa giải, Hòa hợp Dân tộc (HGHHDT) trong bao năm qua là quá sớm, chưa thích hợp, vì kẻ thù hai bên vẫn còn sống nhăn và chế độ CS vẫn còn đó, mà đây là mối “thù riêng”, không phải “thù chung”, nên rất khó có thể thực hiện. Ðể bác lại, người ta có thễ dẫn chứng sự hòa giải giữa hai dân tộc Pháp và Ðức, giữa Ba Lan và Ðức trong lịch sử cận đại!
“Hai người lính” – chiến sĩ quân giải phóng Nguyễn Huy Tạo (trái) và người lính VNCH Bùi Trọng Nghĩa tại tuyến giáp ranh thôn Long Quang, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị tháng 4/1973 và họ gặp lại nhau đầu năm 2018 ở địa điểm xưa. Ảnh: Chu Chí Thành/ Báo PNVN

Mặc quần áo bao lâu mới cần giặt?

Mặc quần áo bao lâu mới cần giặt?
Có thể bạn chưa biết không phải loại quần áo nào cũng nên được giặt sau mỗi lần mặc. Mỗi khi chúng ta thay đồ thì chắc hẳn không ít người phải băn khoăn: Không biết nên mặc thêm hay cho vào máy giặt. Không phải ai cũng biết tất cả các quy tắc giặt giũ. Ví dụ, bạn cần giặt một số loại quần áo từ trong ra ngoài một cách thường xuyên, vì nó hấp thụ chất lỏng cơ thể chủ yếu ở bên trong. Và đôi khi quần áo của chúng ta bẩn hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó.
Giặt đồ không phải một công việc… dễ chịu thế nhưng nó là một phần trong cuộc sống của mỗi chúng ta. May mắn là không phải tất cả mọi loại cần áo đều cần được giặt ngay sau mỗi lần mặc. Tất nhiêu, những món đồ như tất chân, áo phông hay đồ lót đều cầu được giặt sau mỗi lần dùng, thế nhưng quần jean, quần dài hay thậm chí là váy thì không cần giặt thường xuyên như vậy. Business Insider đã tổng hợp lại tần suất bạn nên giặt mỗi loại quần áo thông dụng dựa trên những nghiên cứu khoa học nghiêm túc. Xem ảnh trên.

Cha đại tham nhũng, con hô hào “chống tham nhũng” ?

Cha đại tham nhũng, con hô hào “chống tham nhũng” ?
Nguyễn Tấn Dũng có thấy xấu hổ khi con ông kêu gọi “chống tham nhũng”? Nguyễn Tấn Dũng là một con người mang tai tiếng lớn nhất về tham nhũng. Tuy lò Nguyễn Phú Trọng không bắt ông ta nhưng điều đó không có nghĩa là ông ta vô tội. 12 đại dự án của Bộ Công Thương vẫn còn đó, hàng loạt quả đấm thép dưới thời ông Nguyễn Tấn Dũng làm cho nền kinh tế đất nước tan nát. Có lẽ ở đất nước 100 triệu dân dân này không ai nghĩ ông Nguyễn Tấn Dũng là trong sạch ngoại trừ vợ và con ông. Không thể có chuyện Nguyễn Thanh Nghị không biết rằng, cha của ông ta đã làm cho nền kinh tế đất nước tan nát như thế nào.
Có thể là hình ảnh về 3 người, trong đó có Nguyen Anh Tuan, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'Hà Nôi, ngày tháng năm 2021 Vừa lên nắm Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Thanh Nghị đã kêu gọi chống tham nhũng 5:5328.04.2021 RLrútngắn Ảnh Dương Giang TTXVN TIN TỨC MỚI'
Nguyễn Thanh Nghị hô hào chống tham nhũng
Những thuộc hạ của Nguyễn Tấn dũng như Đinh La Thăng, Trần Bắc Hà, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Vũ Huy Hoàng vv.. tội chất như núi thì không thể nào Nguyễn Tấn Dũng không liên can. Tất cả những con người đã vào khám ấy, không ai phạm tội lớn bằng Nguyễn Tấn Dũng. Chính họ đã phải đi tù thay cho ông Nguyễn Tấn Dũng chứ không ai khác. Với tư cách là thủ tướng, nếu thủ tướng không chỉ đạo thì không bao giờ có chuyện những bộ trưởng dám làm bậy. 

Phát hiện 40 tên Trung Quốc 'đột nhập' Hà Nội

Cần cách ly xử lý Covid, phạt thật nặng, sau đó trục xuất vĩnh viễn 40 tên Trung Quốc này, đồng thời phải điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đường dây đưa bọn này từ biên giới vào tận Hà Nội rồi ngang nhiên thuê căn hộ chung cư để ở lâu dài. Không thể chấp nhận để chúng coi Hà Nội - Việt Nam giống Quảng Ninh, nơi ông nớ làm Bí thư nhiều năm, là lãnh thổ Trung Quốc, muốn ra vào tự do tùy ý như đi chợ được.
Phát hiện 40 tên Trung Quốc 'đột nhập' Hà Nội
Hoan hô lãnh đạo quận Nam Từ Liêm đã phát hiện và kiên quyết xử lý hơn 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Hà Nội. Chiều hôm qua 
2/5 cơ quan chức năng bắt quả tang hơn 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, thuê phòng ở chung cư Florence (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Tối 2/5, ông Hồ Trọng Thắng, Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, thông tin lực lượng chức năng phối hợp với các đơn vị chuyên môn điều tra nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại địa bàn.

Nhóm người Trung Quốc bị bắt quả tang. Ảnh: H.N.
Theo vị lãnh đạo, chiều cùng ngày, cơ quan chức năng bắt quả tang khoảng hơn 40 người Trung Quốc thuê phòng tại chung cư Florence, địa chỉ 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm. Nhóm người này được xác định đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Chủ Nhật, 2 tháng 5, 2021

Một bước chuyển giao của ngành Giáo dục

Một bước chuyển giao của ngành Giáo dục
FB Thái Hạo - 2-5-2021 
Hai sự việc trong ngành giáo dục vừa xảy ra ở cùng thời điểm là ngày 29/4 đang gây phẫn nộ trong xã hội, đó là một cú ném sách của hiệu phó Trịnh Xuân Bách (THCS Hiến Nam – Hưng Yên) vào giáo viên trong cuộc họp và một cú đá chí mạng của “thầy giáo” Khúc Xuân Hoà (Trung tâm GDTX huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). Những sự kiện này phải khiến chúng ta nghĩ tới một bước chuyển lớn của nền giáo dục.
“Thầy giáo” Khúc Xuân Hoà (Trung tâm GDTX huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đá học sinh trong lớp. Ảnh trên mạng

Vì sao không nên nói: "Thật thà, thẳng thắn thì thua thiệt" ?

Vì sao không nên nói: "Thật thà, thẳng thắn thì thua thiệt" ?
FB Cao Nguyên • Trong tác phẩm Tỉnh thế hằng ngôn của Phùng Mộng Long nói rằng: “Hà khắc không kiếm ra tiền, trung hậu không mất tiền.” Hiện nay, nhiều người nghĩ rằng thành thật là chịu thiệt. Thực ra, thành thật chẳng những không mất mát mà còn làm ăn thịnh vượng hơn. Một người đánh mất sự thành thật của mình, anh ta sẽ đánh mất lòng tin của người khác, sẽ khiến người khác bề ngoài có vẻ không dám đắc tội nhưng bên trong không muốn giao thiệp hay gần gũi (kính nhi viễn chi), và việc kinh doanh sẽ càng khó khăn hơn.
Chân thành đối đãi (Trang: Zhiqing - Vision Times)
Hà khắc không kiếm ra tiền, trung hậu không mất tiền
Có một câu chuyện như thế này: Ngày xưa, người ta tính 1 cân là 16 lạng, nửa cân là 8 lạng, nên có cách nói bên tám lạng đàng nửa cân, ý là ngang ngửa nhau không hơn không kém.