Thứ Bảy, 4 tháng 7, 2020

Chú Tư Mạnh

Đọc truyện này dù là hư cấu cũng thấy đau lòng và căm phẫn những đứa con bất hiếu. Tôi thật sự kinh hãi khi chứng kiến nhiều người chỉ vì đồng tiền mà vứt bỏ mọi lương tri, đạo lý. Ngay ở cơ quan tôi làm việc trước đây, đã có không ít trường hợp con cái nghiện cờ bạc, nghiện hút hút, nghiện gái... dẫn tới bố mẹ lúc đầu kiếm được mấy ngôi nhà, nhưng cuối đời mất sạch, phải vào sống trong các trại dưỡng lão. Do đó, với con cái cũng cần phải cảnh giác. Tiền, nhà của mình là của con; nhưng tiền, nhà của con không phải là của mình. Con ngoan thì mình giúp đỡ, con hư thì từ bỏ. Thương yêu con thì cho con nhưng phải biết giữ lại phần cho mình lúc về già.
Chú Tư Mạnh
Đỗ Duy Ngọc - 23-6-2020 - Những năm đầu của thập niên 80, sau năm năm lưu đày ở Củ Chi, tôi được về thành phố dạy một trường cấp ba ở gần nhà. Mỗi tuần chỉ có 12 tiết dạy của ba lớp cuối cấp, chuẩn bị thi tốt nghiệp phổ thông. Rảnh rỗi dù thời gian này, cả nước đang đói.
1
Nhưng tôi vốn vô lo, đến đâu hay đến đó, quanh quẩn với đồng lương chết đói, sống tạm qua ngày. Chẳng biết làm chi cho hết giờ, lại bày đặt chơi chim. Chơi ở vườn Tao Đàn, sáng sáng xách lồng chim, đạp xe ra, tụ nhau lại đấu láo và nghe chim hót. Và cũng từ đó thành lập một nhóm cùng ngồi với nhau.

Làm thế nào để cứu vãn thế giới

Làm thế nào để cứu vãn thế giới
Vesa Sirén - Đây là nội dung cuộc phỏng vấn với giáo sư Jared Diamond (sinh năm 1937), tác giả của cuốn sách “Upheaval: Turn Point for Nations in Crisis” (2019) cho báo Helsingin Sanomat, nhật báo hàng đầu ở Phần Lan. Jared Diamond cũng là tác giả đã giành giải Pulitzer năm 1997 với tác phẩm “Guns, Germs and Steel”.
Hỏi: Giáo sư Diamond, trong bài báo gần đây của ông trên tờ Financial Times (Thời báo Tài chính), ông đã viết rằng “không giống như nhiều dịch bệnh trong quá khứ, coronavirus không đe dọa gây ra thất bại quân sự, thay thế dân số hoặc sụp đổ, hoặc đất canh tác bị bỏ hoang”. Có phải chúng ta đã phản ứng thái quá?

Hợp Chúng Quốc của tuyệt vọng

Hợp Chúng Quốc của tuyệt vọng
Anne Case - Angus Deaton - Nước Mỹ đang phải đối đầu với hai nạn dịch, cả hai đều vạch trần những bất bình đẳng sâu sắc giữa các chủng tộc và trình độ học vấn. Với những cái « chết vì tuyệt vọng » ngày càng nhiều trong tầng lớp lao động da trắng và các tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao hơn trong cộng đồng Mỹ gốc châu Phi, sự suy giảm bất thường từ nhiều năm của tuổi thọ trung bình ở Mỹ sẽ còn tiếp tục.14 nét văn hóa và thói quen của người Mỹ
Princeton – Đã từ lâu trước khi Covid-19 tấn công, một nạn dịch khác đã lan tràn ở Mỹ, giết còn nhiều người Mỹ hơn con số tử vong do coronavirus gây ra cho đến nay. Những cái “chết tuyệt vọng” – vì tự sát, vì bệnh gan do nghiện rượu, hay vì dùng ma tuý và thuốc giảm đau quá liều – đã tăng nhanh từ giữa thập niên 1990, từ khoảng 65 000 trường hợp năm 1995 lên đến 158 000 năm 2018.

Thực phẩm cần tránh xa để bảo vệ gan

Thực phẩm cần tránh xa để bảo vệ gan
Đây mới là 6 món hủy hoại gan khiến gan của bạn 'hãi hùng' nhất, muốn gan khỏe mạnh cần tránh xa những thực phẩm này. Khi gan không đào thải được chất độc ra khỏi cơ thể, về lâu dài các chất độc tố sẽ tích tụ, hủy hoại tế bào gan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể.
Gan sợ thuốc tây
Gan là cơ quan quan trọng, đảm nhiệm nhiều chức năng liên quan đến tiêu hóa, chuyển hóa, miễn dịch và dự trữ chất. Nếu thiếu gan, các mô sẽ nhanh chóng chết do thiếu năng lượng và dinh dưỡng.

'Đừng hy vọng có thể thay thế Trung Quốc'

Không gì là không thể thay thế được. Nếu một ngày cả đất nước Trung Hoa chìm hết xuống biển thì không có nghĩa là thế giới tới ngày tận số.
'Đừng hy vọng có thể thay thế Trung Quốc'
Quỳnh Chi - 03/07/2020 Các doanh nghiệp Hoa Kỳ có nhu cầu đa dạng hoá thị trường sản xuất sau dịch Covid-19 cho biết, không một quốc gia đơn lẻ nào trong ASEAN có đủ khả năng thay thế Trung Quốc.

Việt nam phải đối mặt vô vàn thách thức
 để thu hút các dòng đầu tư FDI thế hệ mới
Chuỗi cung ứng toàn cầu đang được tái định hình do những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên ông Vũ Tú Thành, Phó giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) cho biết, trên thực tế, xu hướng các doanh nghiệp của Mỹ đa dạng hoá thị trường sản xuất đã manh nha cách đây 6 năm trước và Covid-19 là chất xúc tác để xu hướng này trở nên rõ nét hơn.

Thế giới tỉnh ngộ cùng hô lớn “Tiêu diệt ĐCSTQ”

Thế giới và người dân Trung Quốc tỉnh ngộ cùng hô lớn “Tiêu diệt ĐCSTQ”
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố ngày 01/07 là ngày thành lập Đảng. Nhiều cư dân mạng đã đăng liệt kê tất cả tội ác của ĐCSTQ từ khi thành lập đến nay. Có người còn đốt cờ đảng với hy vọng ĐCSTQ sớm diệt vong. Ngày 01/07/2020 là kỷ niệm 99 năm thành lập ĐCSTQ. Ngày 30/6, Chính quyền Bắc Kinh đã chính thức thông qua và lập tức thi hành “Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông”, bất chấp chỉ trích kịch liệt từ phía dư luận quốc tế.

Người biểu tình phản đối Luật An ninh Quốc gia giơ cao 
khẩu hiệu “Trời diệt Trung Cộng”. (Ảnh: Vision Times)
Khi cuộc biểu tình vào ngày 01/07 lần đầu tiên bị cấm, rất nhiều người Hồng Kông vẫn tập trung và biểu tình ở Vịnh Causeway. Nhiều người đã bị cảnh sát bắt giữ.rong khi ngoại giới không ngừng lên án “luật ác” Trung Cộng áp dụng đối với Hồng Kông và “cái chết” của thể chế “một quốc gia, hai chế độ“, chính quyền ĐCSTQ lại kêu gọi các đảng viên phải “không quên nguyện vọng ban đầu”.

Tên lửa bắn vào đập Tam Hiệp chỉ như “gãi ngứa”

Mình ngu thật, cứ nghĩ TQ cộng sản như VN thì chất lượng xây đập cũng chỉ ngang VN. Không ngờ đập Tam Hiệp của TQ vĩ đại thế. Tên lửa phóng vào nó chỉ như “muỗi đốt voi”.
Tên lửa bắn vào đập Tam Hiệp chỉ như “gãi ngứa” 
Hình dạng mặt cắt của đập Tam Hiệp là hình thang. Bề dày của thân đập ở trên cùng là 15 mét và bề dày phần đáy là 124 mét. Điều này cho thấy đập Tam Hiệp không phải bức tường chắn nước, mà chính xác hơn, nó là một ngọn núi, theo MAT – trang web chuyên về thiết kế, xây dựng công trình của Trung Quốc. Với thiết kế này, ngay cả khi phần đỉnh đập bị phá hủy thì phân thân chính của con đập vẫn sẽ không sụp đổ và tiếp tục chắn nước. Đánh sập hoàn toàn đập Tam Hiêp là điều gần như không tưởng. Nhiều thử nghiệm mô phỏng nổ mìn cường độ cao cho thấy, bom, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo đầu đạn thường không thể phá hủy đập Tam Hiệp. Tấn công tên lửa loại thường với con đập chỉ như “muỗi đốt voi”.

Đập Tam Hiệp được thiết kế với cấu trúc của một ngọn núi với 15 mét bề dày đỉnh đập, theo chuyên gia (ảnh: MAT)

Điều 38 Luật ANQG tại HK gây kinh động thế giới

Điều 38 Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông gây kinh động thế giới
Y Bình - Hôm 30/6 Luật An ninh Quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hồng Kông chính thức thông qua trong tình trạng bị cộng đồng quốc tế kịch liệt lên án. Trong đó, Điều 38 của luật này được cho là cho phép ĐCSTQ mở rộng quyền lực đến bất kỳ nơi nào trên thế giới. Sự việc đã gây phản ứng mạnh mẽ từ chính giới quốc tế.
Quốc hội Trung Quốc thúc đẩy Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông, gây phản ứng mạnh mẽ từ người dân Hồng Kông. Chiều ngày 28/6 có cư dân mạng đã phát động “diễu hành im lặng” (Yu Gang/Epoch Times).

Mỹ -Trung : Chiến tranh tiền tệ bắt đầu

Mỹ -Trung : Chiến tranh tiền tệ bắt đầu
Mỹ đã thông qua nhiều dự luật nhằm trừng phạt ĐCSTQ vì đã tước mất tự do của Hong Kong. Điều tiên lượng đã đến, Thượng viện Mỹ hôm 25/6 đã thông qua dự luật trừng phạt sâu rộng nhắm vào các hành vi vi phạm sự độc lập của Hong Kong, đe dọa rủi ro của 1,1 nghìn tỷ USD của các ngân hàng Trung Quốc, và đòn tiếp theo có thể là điều tra tài sản cá nhân của các quan chức nước này theo Luật Magnitsky.

Theo Bloomberg Intelligence, các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc có 1,1 nghìn tỷ USD tài trợ bằng đô-la và phải đối mặt với các khoản tiền phạt tiềm tàng từ luật pháp Hoa Kỳ nhắm vào việc trừng phạt những người cho vay làm kinh doanh với các quan chức Trung Quốc liên quan đến luật an ninh gây tranh cãi của Hong Kong.

Bất đồng chính kiến VN: Mưu sinh và viễn kiến

Bất đồng chính kiến Việt Nam: Mưu sinh và viễn kiến
Quốc Phương 1 tháng 7 2020 - Th.S Nguyễn Tiến Trung: Nếu ngày mai có sự thay đổi ngay lập tức thể chế chính trị tại Việt Nam, tôi tin rằng các tổ chức, cá nhân dân chủ đã sẵn sàng bước ra tranh cử vào các vị trí dân cử. Nên nhớ rằng phong trào dân chủ đã có quá trình phát triển rất lâu dài tại Việt Nam chứ không phải mới đây. Có rất nhiều chính đảng, cá nhân trong và ngoài nước đã và đang âm thầm chuẩn bị cho vấn đề Hiến pháp mới, bầu cử hậu cộng sản. Nhờ vào mạng xã hội, Internet, cộng đồng người Việt ở nước ngoài, trình độ dân trí ở Việt Nam đã cao hơn trước rất nhiều.

Trong phần hai cuộc bút đàm với BBC News Tiếng Việt hôm 29/6/2020, năm nhà hoạt động chia sẻ viễn kiến, kỳ vọng của mình về tương lai của đất nước, và bình luận về khía cạnh mưu sinh như một điều kiện sống và hoạt động mà giới này đang phải đối diện.

Bị ‘làm khó,’ mẹ con Cường ‘Đô la’ sắp phá sản?

Bị nhà cầm quyền Sài Gòn ‘làm khó,’ mẹ con Cường ‘Đô la’ sắp phá sản?
Jun 30, 2020 - SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tại đại hội cổ đông thường niên chiều 30 Tháng Sáu, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Quốc Cường Gia Lai, đã bật khóc khi nói về việc bị nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn cố tình “làm khó” khi thực hiện dự án ở huyện Nhà Bè. Báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời bà Nguyễn Thị Như Loan, chủ tịch công ty Quốc Cường Gia Lai (QCG), mẹ ruột Cường “Đô la,” cho biết đã làm hết mọi khả năng cho dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển ở huyện Nhà Bè, nhưng đến nay “hoàn toàn bất lực trước rào cản sừng sững từ thủ tục pháp lý cho đến việc đền bù từ chính quyền thành phố Sài Gòn tạo ra.”
Mẹ con Cường “Đô la” và "số phận buồn" của khu đất Phước Kiển, huyện Nhà Bè. (Hình: Nhịp Sống Kinh Tế)

Đồng Tiền Vạn Năng!

Đồng Tiền Vạn Năng!
Phương Tôn – Thuở trước, con tôi đi học trường trung học, vì vừa là da vàng mũi tẹt vừa ương ngạnh bênh vực các bạn nhỏ bị những đứa lớp lớn hà hiếp nên thường bị chúng uýnh. Thưa gửi đến cô giáo, thầy hiệu trưởng cũng không thay đổi vì nhà trường có nói với cha mẹ chúng cũng như không, họ chỉ vâng vâng dạ dạ rồi… thôi. Đến lần con bị một đứa lớn uýnh đau, xót ruột tôi liền thuê luật sư kiện cha mẹ nó không chịu giáo dục con cái. Tòa xử phạt cha mẹ nó phải trả tiền tòa án phí, tiền Luật sư và một số tiền bồi thường. Tiền bồi thường được chuyển vào một cơ sở từ thiện thành phố và con tôi từ đó được yên vì cha mẹ nó xót.. tiền, trị thằng bé đến nơi đến chốn.

Trong vài tuần qua trong khi phong trào “Black lives Matter” tại Mỹ dâng cao, nhiều người gồm cả người gốc Phi, người da màu và người Mỹ da trắng đồng lòng xuống đường chống cảnh sát bạo tàn và chống phân biệt chủng tộc. Nhiều cuộc biểu tình bắt đầu từ ôn hòa đã trở nên bạo động, đốt cháy nhà cửa và cướp phá các cửa hàng trong khu vực. Nhiều tiếng nói mang tính tích cực, lên tiếng chỉ trích những hành động vi phạm pháp luật của một số người biểu tình nhưng cũng như bất kỳ các hoạt động khác, luôn luôn có những kẻ lợi dụng chen vào, lợi dụng cơ hội chửi mắng người da đen. 

12 tỉnh thành tăng trưởng âm, vì sao?

12 tỉnh thành tăng trưởng âm, vì sao?
02/07/2020 TTO - 12 tỉnh, thành phố tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm phản ánh đúng thực tế tình hình kinh tế các địa phương này với tỉ trọng kinh tế dịch vụ chiếm rất lớn, đặc biệt là tỉ trọng đóng góp của ngành du lịch. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 12 địa phương tăng trưởng âm gồm Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hòa Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau. Trong đó, chỉ số tăng tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP) của Đà Nẵng âm (-) 3,61%, Quảng Nam -11,51%, Khánh Hòa -12,02%, Bà Rịa - Vũng Tàu -6,87%, Hòa Bình -6,51%...
Ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa nằm trong những tỉnh bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Trong ảnh: du khách tham quan, vui chơi tại đảo Điệp Sơn, Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: T.Đạm

Boeing khai tử 'Nữ hoàng bầu trời' 747

Buồn thật, trước đây mình thường xuyên bay với Boeing 747 và Airbus A380. Đây là loại máy bay to, bay cực kỳ êm. Trước còn có loại Concorde của Pháp. Chúng cũng là biểu tượng cho tiến bộ công nghệ trong ngành hàng không. Vậy mà lần lượt bị báo tử hết. Covid-19 đang đẩy các dòng máy bay khổng lồ đến hồi kết nhanh hơn. Vì du lịch chưa thể sớm phục hồi hoàn toàn, các hãng hàng không đang loại bỏ những dòng máy bay phản lực cũ và máy bay 4 động cơ để cắt giảm chi phí. Theo ước tính của Credit Suisse tháng trước, 91% máy bay 747 và 97% máy bay A380 đang "đắp chiếu".
Boeing khai tử 'Nữ hoàng bầu trời' 747
Chưa thông báo với nhân viên, nhưng Boeing đang dần khai tử dòng 747, kết thúc hành trình nửa thế kỷ tiên phong của loại máy bay thân rộng này. Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Boeing nhiều khả năng sẽ xuất xưởng chiếc 747-8 cuối cùng trong 2 năm tới. Nhà sản xuất Mỹ chưa công bố quyết định này nhưng đã hé lộ trong báo cáo tài chính đầu năm nay.

"Với tốc độ sản xuất nửa chiếc máy bay mỗi tháng, dự án 747-8 còn hơn hai năm nữa để trả hết các đơn hàng tồn. Chúng tôi sẽ tiếp tục có quyết định đúng đắn để duy trì dây chuyền sản xuất tốt và đáp ứng nhu cầu của khách hàng", Boeing viết.

(4) Điều gì khiến Mỹ trở thành quốc gia vĩ đại ?

Nước Mỹ vĩ đại: Bài 4 - Sự nhân ái đã thay đổi số phận của nhiều người
Xuân Trường • Sau vụ tấn công Trân Châu Cảng, chính phủ Mỹ đã ban hành một sắc lệnh áp đặt lên những người Mỹ gốc Nhật đang sinh sống tại quốc gia này, điều đó khiến nhiều người phải bỏ lại tài sản để đến các trại tập trung. Nhưng cũng nhờ nó, một 'nhân cách Mỹ' đã toát lên làm thay đổi số phận của nhiều người. (Ảnh: Getty)

Câu chuyện về một người đàn ông đã dám từ bỏ công việc của một thanh tra nông nghiệp để trở thành người hùng chở che cho những người hàng xóm của ông gặp hoạn nạn vào thời loạn ly trong Thế chiến...

(3) Điều gì khiến Mỹ trở thành quốc gia vĩ đại ?

Nước Mỹ vĩ đại: Bài 3 - Trong thảm họa, tỏa sáng một tinh thần Mỹ
Xuân Trường • Hiến pháp Mỹ dù được thiết kế hoàn hảo đến đâu, con người vẫn là yếu tố quyết định tạo nên sức mạnh của nước Mỹ. Sự kiện 11/9 là thảm họa khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ, nhưng nó cũng khiến cả thế giới được chứng kiến sức mạnh của nước Mỹ - sức mạnh vĩ đại của Tinh thần và Đạo đức.

Giây phút kinh hoàng khi Tòa tháp World Trade
 Center sụp đổ sau khi bị tấn công và thiêu cháy.
Những kẻ khủng bố tin rằng, chúng đã phá hủy được sức mạnh của nước Mỹ. Nhưng họ đã nhầm: Chính vụ tấn công nước Mỹ của chúng đã giúp thức tỉnh toàn thể sức mạnh của đất nước vĩ đại này… Khi thảm họa ập đến, thân thể có thể bị gục ngã, nhưng tinh thần của người Mỹ vẫn khởi lên vững chãi. Người ta nói rằng, trái tim nước Mỹ thuộc về sức mạnh của Đức tin, của sự Quyết Tâm và khả năng Phục Hồi của chính người Mỹ. Đó là thông điệp của lòng dũng cảm, vị tha và chủ nghĩa anh hùng.

(2) Điều gì khiến Mỹ trở thành quốc gia vĩ đại ?

Nước Mỹ vĩ đại: Bài 2 - Bộ luật nào giúp tạo nên sức mạnh của nước Mỹ?
Xuân Trường • Hiến pháp Hoa Kỳ là “độc nhất vô nhị” trong số các bản hiến pháp trên thế giới. Không chỉ bởi là bản Hiến pháp lâu đời nhất (năm 1787) và ngắn nhất (với 4.400 từ) so với bất cứ bản hiến pháp nào trên thế giới, mà nó còn được nhiều quốc gia khác lấy làm mô hình tham chiếu cho hiến pháp nước mình. Hiến pháp Mỹ là bộ luật tối cao dựa trên tư tưởng tam quyền phân lập giữa nhánh Lập pháp (Quốc hội), Hành pháp (Tổng thống) và Tư pháp (Tòa án). Điều đặc biệt là các quyền của mỗi nhánh sẽ được cân bằng và kiểm soát bởi các quyền của hai nhánh kia.

Lịch sử của nước Mỹ là lịch sử của sự vươn lên không ngừng, từ một liên bang lỏng lẻo gồm 13 tiểu bang đang đứng trước nguy cơ tan rã và nội chiến, đã trở thành một nhà nước liên bang hùng mạnh nhất thế giới ngày nay. Tất cả các sử gia đều cho rằng, một trong hai văn bản quan trọng nhất (ngoài bản Tuyên ngôn Độc lập - 1776) làm nền tảng tạo nên sự hùng mạnh của nước Mỹ, chính là bản Hiến pháp Mỹ (1787).

(1) Điều gì khiến Mỹ trở thành quốc gia vĩ đại ?

Hôm nay là quốc khánh Mỹ. Nhớ ngày này ở Mỹ rất vui, toàn dân đổ ra đường ca hát...
Điều gì khiến Mỹ trở thành quốc gia vĩ đại ?
Xuân Trường • 244 năm tuổi đời, có thể nói Mỹ là quốc gia có lịch sử lập quốc ngắn nhất thế giới, nhưng lại vươn lên trở thành quốc gia hùng cường nhất trên mọi lĩnh vực kinh tế, quân sự và đặc biệt là khoa học công nghệ. Điều gì khiến quốc gia non trẻ này làm nên điều thần kỳ như vậy? Câu trả lời chính là Đức Tin. Có tới 80% người Mỹ từ tầng lớp bình dân cho đến giới tinh hoa đều có niềm tin mãnh liệt vào Thiên Chúa, điều mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ quốc gia nào khác.

Những con số ấn tượng
Mỹ là quốc gia có lực lượng quân đội hùng mạnh nhất hành tinh, trong đó Hải quân là biểu tượng cho sức mạnh bá chủ toàn cầu, có khả năng triển khai hoạt động bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ vùng biển và đại dương nào với 434.261 lính hải quân thiện chiến, 430 tàu chiến, 10 tàu sân bay, 22 tàu tuần dương, 22 tàu khu trục, 6 tàu chiến đấu ven bờ, 72 tàu ngầm cùng 3.700 máy bay chiến đấu…

Chuyên gia Khoa học VN nói gì về đạp Tam Hiệp?

Chuyên gia Khoa học VN nói gì về đạp Tam Hiệp?
Nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi nói rằng đập Tam Hiệp như một quả "bom" khổng lồ lơ lửng. Ông là Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi (sau là Bộ NNPTNT), cho rằng công trình đập Tam Hiệp như một quả bom nước khổng lồ, có tác động lớn đến mức có thể thay đổi tốc độ quay của Trái đất. Chính vì điều này để lại nhiều hậu quả cho nông nghiệp thế giới, trong đó có Việt Nam.
Đập Tam Hiệp là một đập thủy điện nằm chặn sông Trường Giang (Dương Tử), tại Tam Đẩu Bình, Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Được thiết kế để phục vụ 3 mục tiêu chính là kiểm soát lũ ở sông Dương Tử, sản xuất điện và cải thiện giao thông đường thủy.