Thứ Bảy, 8 tháng 2, 2020

TQ thường gặp đại họa năm Canh Tý, liệu 2020 ?

Trung Quốc thường gặp đại họa năm Canh Tý, liệu năm 2020 có thoát kiếp nạn?
http://tinhhoa.net - Trong lịch sử Trung Quốc, cứ đến năm Canh Tý liền xuất hiện rất nhiều những thiên tai nhân họa khó lường. Từ cuộc chiến tranh nha phiến thời Mãn Châu, cuộc nổi loạn của Nghĩa Hòa đoàn đến “Nạn đói lớn” khiến vô số người phải thiệt mạng. Năm 2020 cũng là năm Canh Tý, liệu Trung Quốc có thoát được kiếp nạn?Trong lịch sử Trung Quốc, cứ đến năm Canh Tý liền xuất hiện rất nhiều những thiên tai nhân họa khó lường. (Ảnh: Forbes)

Bảy bài học hữu ích biết đâu bạn sẽ cần

Bảy bài học hữu ích biết đâu bạn sẽ cần
1. Luôn nhớ 3 giới hạn chịu đựng của cơ thể:
- 3 phút thiếu không khí
- 3 ngày thiếu nước
- 3 tuần thiếu thức ăn
Image result for 3 giới hạn chịu đựng của cơ thể
2. Đừng rút dao hay vật sắc nhọn ra khỏi vết thương!
“Các chuyên gia y tế nói rằng, dao nằm nguyên vị trí sẽ ngăn việc chảy máu - hậu quả nguy hiểm nhất khi bị đâm. Việc bạn nên làm là cố gắng hạn chế việc chảy máu thêm trong khi đợi nhân viên y tế tới.

Trọng đưa Hải về làm Phó cho mình để làm gì ?

DIỄN BIẾN MỚI TRÊN CHÍNH TRƯỜNG VIỆT NAM
07/02/20 fb Đỗ Ngà - Không biết ông Nguyễn Phú Trọng đưa Hoàng Trung Hải về ngồi sát bên mình để làm gì? Ở đây có 3 khả năng xảy ra: Thứ nhất, ông Trọng kéo Hoàng Trung Hải về là để chuyển giao quyền lực cho đại hội 13; thứ nhì, là kéo Hoàng Trung Hải về để ông này đạo diễn việc sắp xếp nhân sự cho đại hội 13; và thứ 3 là kéo Hoàng Trung Hải về ngồi chơi xơi nước để chuẩn bị truất phế. Theo quan sát, thì xảy ra khả năng thứ 3 là rất thấp, và khả năng 1 và 2 có khả năng xảy ra cao hơn. Thật sự, những văn kiện bí mật đã được 2 ĐCS ký kết như thế nào đến giờ nhân dân cũng không thể nào biết được. Chỉ biết, Bộ Chính Trị ĐCS Việt Nam ngày một nhường nhịn Trung Cộng và gần như họ chẳng dám tự ý làm việc gì cả.

Hoàng Trung Hải là một người Việt gốc Phúc Kiến – Trung Quốc. Bất chấp sai phạm khủng dưới thời Nguyễn Tấn Dũng thì ông này vẫn cứ lên chức vèo vèo. Cùng là dưới trướng Nguyễn Tấn Dũng nhưng Đinh La Thăng thì đã bị phế truất còn Hoàng Trung hải vẫn bình an vô sự. Sự khác nhau có chăng là do Hoàng Trung Hải là 100% gốc Hoa và Đinh La Thăng là người Việt chăng? Rát có thể.

Cô Vi và Tết Canh Tý

Cô Vi và Tết Canh Tý
08/02/2020 Bùi Văn Phú - Châu Á năm nay đón tết chẳng vui gì vì Trung Quốc đang trải qua một mùa xuân kinh hoàng, nhất là cho dân thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Nỗi kinh hoàng lan toả ra cả nước trong ngày tết linh thiêng của một dân tộc thì mới chỉ có người dân Việt Nam Cộng hoà kinh qua cách đây 52 năm, Tết Mậu Thân.
Sinh hoạt đón Tết Canh Tý của người Việt 
ở miền bắc California (Ảnh: Bùi Văn Phú)
Tết Canh Tý có “Cô Vi” xông đất, chẳng mang lại hương hoa tốt lành mà gây bao sợ hãi. Cô tới từ đâu thì chưa rõ lắm, từ chợ hải sản thú vật nhếch nhác bẩn thỉu hay từ phòng thí nghiệm, hay dửng dưng từ trời cô xuống cõi trần hù thiên hạ một phen? Thành phố Vũ Hán với hơn chục triệu dân được cô xông đất đầu tiên khiến nơi đây phải bế quan toả cảng. Ngày đầu năm âm lịch đường phố như bãi tha ma, im lìm vắng lặng.

Nghiệp vụ công an VN qua vụ Đồng Tâm và Tuấn ‘khỉ’!

Nghiệp vụ công an Việt Nam qua vụ Đồng Tâm và Tuấn ‘khỉ’!
Diễm Thi, RFA 2020-02-06 
Cựu Đại tá công an Nguyễn Đăng Quang từ Hà Hội nhận định: “Công an Việt Nam từ trước đến vẫn được mệnh danh là giỏi nhất thế giới, nhưng qua hai vụ việc thì chứng tỏ điều ngược lại. 500 công an không bắt được một đối tượng; 3000 công an giết được một cụ già. Đó là một điều nghịch lý. Nó chứng tỏ trình độ của công an ngày nay không được như mong muốn. Cũng có thể do đối tượng quá giỏi vượt được vòng vây truy nã và vây bắt trong khi công an thì quá kém”.
Một Cảnh sát Cơ động Việt Nam.
Nghịch lý nghiệp vụ công an Việt Nam qua vụ Đồng Tâm và Tuấn ‘khỉ’! Phó chủ nhiệm Ủy Ban Tư Pháp Quốc hội Việt Nam Khóa XIII, đại biểu Nguyễn Đình Quyền từng phát biểu với truyền thông trong nước hồi tháng 11 năm 2013 rằng ‘cơ quan điều tra Việt Nam là một trong những cơ quan giỏi nhất thế giới, phá án rất nhanh’.

Đại án, Đại lễ và Đại dịch

Đại án, Đại lễ và Đại dịch
Ba Đê 2020-02-06 - Cái gì là mẫu số chung từ “tam Đại”? Câu trả lời là phản ứng tiêu cực của người dân. Từ oán thán, mất lòng tin đến phẫn nộ, thậm chí căm ghét chế độ, một bộ phận dân chúng đã thông qua nhiều hình thức để bày tỏ thái độ bất mãn đối với các chủ trương phản tiến bộ, phi dân chủ và đầy dối trá của chính quyền. Không ai khác, ĐCSVN chính là tác giả, kiêm luôn cả đạo diễn (tồi), đồng thời thủ một số vai chính trong các đại bi kịch nói trên.
Hình chụp hôm 5/2/2019: Áp phích cổ động cho 
Đảng cộng sản Việt Nam trên đường phố Hà Nội
Thảm sát Đồng Tâm, ĐCSVN 90 tuổi và nCov Vũ Hán có lẽ là ba đề tài choán hầu hết các trang mạng đủ các loại lề: trái, phải và giữa. Chưa bao giờ xã hội Việt Nam bị phân mảnh văng ra tứ phía, từ các bình luận vô văn hoá của những dư luận viên do ĐCS (chăn) nuôi đến các tút trên FB của các nhân sỹ trí thức lớn từ các nhóm xã hội dân sự.

Lạ mà quen: TQ bắt mạng xã hội phải quy hàng?

Tháng 9/2013, Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc ra phán quyết tác giả các bài trực tuyến nếu cố tình lan truyền “tin đồn” hoặc “dối trá”, có trên 5.000 người theo dõi hoặc hơn 500 lần chia sẻ, sẽ phải đối mặt án tù 3 năm. ĐCSTQ đã chặn Google, Facebook, Twitter, Instagram… cũng như hàng vạn trang web nước ngoài, đồng thời “cấy tạo” nên nhiều MXH nội địa dưới sự giám sát của chính quyền Bắc Kinh như Weibo và Tencent. Bằng cách kiểm duyệt chặt chẽ Internet, một thế hệ trẻ sinh ra tại TQ những năm 1990, 2000 gần như hoàn toàn không biết đến Internet thế giới. Họ gần như không biết FB, Twitter, hay Google… và chỉ quen sử dụng các ứng dụng và dịch vụ trực tuyến tìm kiếm như Baidu, dịch vụ truyền thông xã hội WeChat và nền tảng video Tik Tok. Điều này đã giúp ĐCSTQ xây dựng một hệ thống giá trị theo định hướng nhằm thay thế các giá trị dân chủ, tự do của phương Tây.
Lạ mà quen: TQ bắt mạng xã hội phải quy hàng?
Với Trung Quốc, điều gì cũng có thế xảy ra. Ngay cả mạng xã hội cũng bị vùi dập? Dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ do virus corona mới (2019-nCoV) đang hoành hành tại Trung Quốc và ảnh hưởng đến 24 quốc gia trên thế giới. Tính đến nay (7/2), 56 thành phố tại đất nước này đã bị phong tỏa, 31.207 ca lây nhiễm và 637 người đã tử vong (theo số liệu công khai của Bộ Y tế nhà nước Trung Quốc). 
Hình ảnh tượng trưng cho việc bác sĩ muốn cứu 
người và quyền lực kiểm duyệt tại Trung Quốc.
Cùng với diễn biến tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, làn sóng chỉ trích việc chính quyền Trung Quốc che giấu thông tin, bóp nghẹt tự do ngôn luận cũng ngày càng dâng cao. Nhất là sau khi bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những bác sĩ đầu tiên của Trung Quốc đã cố gắng cảnh báo sớm cho thế giới về nCoV đã qua đời vào sáng sớm ngày thứ Sáu (7/2). 

“Giấc mơ Trung Hoa” của Tập sẽ thành mây khói?

“Giấc mơ Trung Hoa” của Tập Cận Bình sẽ tan thành mây khói?
Virus corona có thể nghiền nát “Giấc mơ Trung Hoa” của Tập Cận Bình. Nhiều thông tin cho rằng số người chết vì virus Vũ Hán lên đến trên 30 ngàn người nhưng bị bưng bít. Con số người nhiễm bệnh vô cùng nhiều... Nhược điểm của hệ thống kiểm soát từ trên xuống của ông Tập Cận Bình là không ai hành động gì cho đến khi họ được giới chức cao nhất chấp thuận, và sau đó là phản ứng thái quá để làm mãn nguyện yêu cầu lãnh đạo cấp trên. Điều này thể hiện rõ ở sự bùng nổ của dịch bệnh do virus corona tại Vũ Hán thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, chỉ sau khi Tập Cận Bình biết nguy cơ thì các quan chức địa phương mới phản ứng từ việc che đậy chuyển thành hành hành động thái quá.
Lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình tham dự Đại hội Nhân dân toàn quốc
lần thứ 13 tại Bắc Kinh vào ngày 19/3/2018 (Ảnh: Getty Images)
Một công dân Trung Quốc – Ngô Thần (Wu Chen) cho biết, bác sĩ tại một bệnh viện “xác định 99%” rằng mẹ cô bị nhiễm virus corona, nhưng không có thiết bị xét nghiệm nào để chứng minh điều này. Người mẹ 64 tuổi của cô bị sốt và có lượng oxy trong máu cực thấp, nhưng bà không thể nhập viện. Ngô Thần đã thử đến hai bệnh viện khác, nhưng cũng đã quá đông bệnh nhân. Vào ngày 25/1, có một ông cụ ngã xuống sàn lát gạch của phòng cấp cứu, thở gấp và hôn mê. Ngô Thần nói: “Chúng tôi không muốn nhìn thấy mẹ chết trên sàn nhà, vì vậy chúng tôi đã đưa bà về nhà. Ngày hôm sau bà đã ra đi.”

VN: 'Đảng CS tồn tại nhờ điều chỉnh và thay đổi'

VN: 'Đảng Cộng sản tồn tại nhờ điều chỉnh và thay đổi'
Giáo sư Benedict J. Tria Kerkvliet, 7 tháng 2 2020
Với những người cổ vũ dân chủ hóa, giới chức thường áp dụng đe dọa, hoặc án tù ngắn hạn. Nhiều người đối kháng đã bị đi tù, nhưng không phải tất cả những ai cổ vũ dân chủ hóa đều bị tống giam. Giới chức thường để yên cho những người chỉ trích là người già, đã từng phục vụ quân đội, làm cho chính phủ, có quan hệ cá nhân với quan chức, hoặc cổ vũ cách tiếp cận dân chủ hóa không đối đầu.
Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, tiếp Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo tại Hà Nội hôm 08/07/2018

Tôi rất ủng hộ việc đi buýt công cộng

Tôi rất ủng hộ việc đi buýt công cộng
Bạn tôi, TS Vũ Đình Ánh, nguyên là Viện phó một viện quan trọng ở Bộ Tài chén, từ tháng 2 này đã chính thức trở thành Buser. Chúc mừng bạn đã có một lựa chọn chính xác, rất phù hợp với những người chưa già đã chán thời cuộc.Trong hình ảnh có thể có: Vu Dinh Anh
Tôi thì đã đi buýt từ lâu rồi, từ khi ở Nga, ở Pháp, ở Mỹ, ở Ý hay bên Thụy Sĩ. Đi buýt vừa nhàn hạ, vừa giảm tắc đường, vừa bảo vệ môi trường. Đi buýt cũng rất tiện lợi, nhất là đối với những người chủ động được thời gian. Tôi rất ủng hộ việc đi buýt công cộng.

Một xã có hơn 400 đàn ông 1 mình nuôi con

Một xã có hơn 400 đàn ông 1 mình nuôi con
Theo thống kê, năm 2019, xã Đông Tân có 570 người xuất ngoại, trong đó 74% là nữ, đa số làm việc trong các sòng bài ở Macau hoặc giúp việc gia đình ở Đài Loan. Người dân ở đây bảo nhau, đàn bà ở Đông Tân tụ thành một cái làng nhỏ giữa xứ người. Những chuyến xuất ngoại giúp diện mạo quê nhà thay đổi rõ rệt, những căn nhà cao tầng đua nhau mọc lên. Cán bộ thôn, xã cũng đỡ vất vả hơn trong những lần kêu gọi ủng hộ người nghèo, đồng bào lũ lụt... Đây là nơi mà có hàng trăm đàn ông nuôi con một mình. Và cuộc sống của họ như thế nào khi con nghỉ học tránh dịch virus Corona? Dưới đây là những chia sẻ của những người đàn ông "gà trống nuôi con".

Ba phần tư số người xuất ngoại của xã Đông Tân (huyện Đông Hưng) là phụ nữ. Họ để lại những đứa con thơ cho chồng ở quê nhà. Mấy ngày nay, anh Lê Văn Đức, 45 tuổi, thôn Vĩnh Ninh "bị cầm tù" bởi cậu con trai 8 tuổi được nghỉ học, phòng nguy cơ nhiễm bệnh viêm phổi.

Người đặc biệt thuộc diện cách ly vì Corona ?

Theo Chung Con, "nếu gia đình nào có người thân đi từ Trung Quốc về thì phải cách ly 14 ngày. Với những trường hợp nghi nhiễm virus Corona thì cách ly tuyệt đối tại cơ sở y tế. Những người đi từ Hồ Bắc (Trung Quốc) hoặc qua Hồ Bắc phải được coi như trường hợp mắc bệnh và cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố”. Hôm kia mình đọc được tin "Hun Sen tinh tướng ko đeo khẩu trang tới ổ dịch TQ..., lại còn thoải mái ôm hôn, bắt tay Thủ tướng TQ mới từ Vũ Hán về", làm mình nghĩ tới các bác lãnh đạo nước mình. Theo thông lệ, khi hoàng đế ốm thì vương hầu các nơi phải về Bắc Kinh vấn an. Hun Sen đã về, không hiểu các bác nhà ta đã về chưa nhỉ. Nếu về thì sau khi quay lại VN, theo lệnh ông Chủ tịch HN, các bác sẽ phải bị cách ly ít nhất 14 ngày. Có sự trùng hợp đáng ngạc nhiên vì mình thấy cụ Tổng Chủ nước mình suốt mấy tuần qua không xuất hiện, chỉ mấy hôm nay mới tái xuất, mà cũng chỉ xuất hiện trước một nhóm người và giữ khoảng cách khá xa, ngoài tầm phi tới của con corona. Trước đây thường không có chuyện như thế này. Xem ảnh dưới thì thấy. Mình rất ghét các quan to ngồi một mình một ghế cách xa cấp dưới như thế này. Đến Nguyễn Tấn Dũng cũng không làm như thế, dù hắn cho làm chiếc ghế Thủ tướng to hơn một chút so với ghế của đàn em. Liệu có khả năng cụ Tổng Chủ đã ngấm ngầm về Bắc Kinh vấn an quan thầy rồi quay lại và bị cách ly không nhỉ ?
Ngày 7-2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã chủ trì cuộc họp của Tiểu ban.


Hà Nội đang tìm 1 người thuộc diện cách ly tránh lây lan virus Corona
LĐO | 07/02/2020 | Chủ tịch Ủy ban nhân dân Hà Nội yêu cầu các quận, huyện phải vận động những người từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về tiến hành khai báo và cách ly. Theo ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, thành phố đang tìm một đối tượng ở quận Hà Đông nằm trong diện phải giám sát, cách ly tại nhà, để phòng tránh lây lan virus Corona.

Phải tìm bằng được đối tượng trốn giám sát
Chiều 7.2, Hà Nội đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng chống viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội – yêu cầu tất cả các quận, huyện, phường/xã phải đi từng nhà để lấy thông tin, yêu cầu các gia đình khai báo có người trở về từ Trung Quốc hay không. Tinh thần là tất cả những đối tượng này đều bắt buộc phải tiến hành cách ly.

Thứ Sáu, 7 tháng 2, 2020

Nị cống nạp cho Ngộ, Ngộ cám ơn làm giề !

NỊ CỐNG NẠP CHO NGỘ, NGỘ CÁM ƠN LÀM GIỀ! 
Alo? Nị gọi cho Ngộ có chuyện gì vậy?
Dạ..., dạ..., dạ….
Dạ cái gì? Nói mau! Làm gì mà ấp a ấp úng vậy?
Dạ, bọn dân đen bên này nó chửi em dữ quá!


Bọn nó chửi Nị thì liên quan gì đến Ngộ?
Nó nói em ngu, em đem tiền cho thằng vô ơn.
Nhưng chuyện Nị cho tiền thằng vô ơn nào đó thì liên quan gì đến Ngộ?
Ý nó nói anh là kẻ vô ơn đó!

Mất chức, Hải Tầu mong được dân Thủ đô thứ lỗi

Hoàng Trung Hải đã được chuyển về đặt trước cửa lò để đợi ngày vào lò. Bao giờ đến lượt Nguyễn Đức Chung nhỉ. Bộ đôi này rất quyết tâm bảo vệ BOT BẨN BẮC THĂNG LONG - NỘI BÀI và nhiều dự án đầu tư bẩn khác, trong đó có các dự án ở khu đô thị Đoàn ngoại giao phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội nơi tôi đang ở hay dự án lấy cánh đồng Sênh của nhân dân Đồng Tâm trao cho tập đoàn Viettel... Nay là bắt đầu ngày chúng bị quả báo. Ai đó trong số nhân dân Thủ đô có thể thứ lỗi cho những loại người này chứ tôi thì không thể.
Ông Hoàng Trung Hải mong được nhân dân Thủ đô thứ lỗi
07/02/2020 Ông Hoàng Trung Hải bày tỏ mình còn tồn tại nhiều thiếu sót và khuyết điểm, còn nhiều việc với Thủ đô mà chưa hoàn thành được. Ông mong được nhân dân Thủ đô thứ lỗi. 
“Tuy nhiên tôi cũng tự nhận thấy rằng mình còn tồn tại nhiều thiếu sót và khuyết điểm, còn nhiều việc với Thủ đô mà chưa hoàn thành được. Tôi rất mong được các đồng chí, được nhân dân Thủ đô thứ lỗi”, nguyên Bí thư Hà Nội chia sẻ.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao quyết định 
của Bộ Chính trị cho ông Hoàng Trung Hải. Ảnh: Trần Thường
Bộ Chính trị vừa quyết định phân công ông Hoàng Trung Hải thôi tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, thôi giữ chức Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020, điều động phân công ông giữ chức Phó trưởng bộ phận thường trực chuyên trách Tiểu ban văn kiện Đại hội 13 của Đảng.

Khẩu trang: Dân túy và hậu quả không lường trước

Khẩu trang: Dân túy và hậu quả không lường trước
Nguyễn Quang A 7-2-2020 - NCoV đã gây ra nhiều cuộc khủng hoảng. Khủng hoảng khẩu trang chỉ xảy ra ở Việt Nam trong 1 tuần nhưng đáng rút ra bài học về chính sách công. Xét về khía cạnh dân tuý và hậu quả không lường trước thì khủng hoảng khẩu trang có thể là thí dụ điển hình.Image result for Thủ tướng nói có thể (thảo luận về) “toàn dân phải đeu khẩu trang” để chống nCoV
1. a)- Ngày 30-1-2020 ông Thủ tướng nói có thể (thảo luận về) “toàn dân phải đeu khẩu trang” để chống nCoV; b) Sáng 1-2-2020 phó Thủ tướng phụ trách Bộ Y tế tuyên bố “Từ giờ phút này trở đi, người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ nhà thuốc nào tăng giá bán, không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hiệu đó”.

Vui mừng vì hoãn ngày thơ

Vui mừng vì hoãn ngày thơ
06/02/2020 Vì virus Corona vẫn chưa được khống chế hữu hiệu, Ngày Thơ Việt Nam 2020 phải hoãn trên phạm vi toàn quốc. Cũng rơi vào hoàn cảnh giống như những lễ hội khác, nhưng việc hủy tổ chức Ngày Thơ Việt Nam 2020 lại khiến nhiều người cầm bút bày tỏ sự vui mừng! Hy vọng sau một năm tạm nghỉ, Ngày Thơ Việt Nam sẽ trở lại lợi hại hơn vào năm sau!

Thả thơ lên trời, khiến nhiều người băn khoăn!
Sau khi Hội Nhà văn VN thông báo chính thức không diễn ra Ngày Thơ Việt Nam 2020 tại Văn Miếu - Hà Nội, không ít nhà văn, nhà thơ đã “hoan hô” trên trang Facebook. Có vẻ trân trọng và hiếu lễ hơn, Hội Nhà văn TPHCM đã có cuộc gặp mặt các đơn vị từng nhận lời tham gia Ngày Thơ Việt Nam tại đô thị phương Nam, để cáo lỗi và hẹn gặp vào dịp 30/4.

Thứ Năm, 6 tháng 2, 2020

THỜI TIẾT KINH DỊ ĐÊM 30 BÁO HIỆU ĐẠI GỞ

THỜI TIẾT KINH DỊ ĐÊM CUỐI NĂM BÁO HIỆU ĐẠI GỞ?
Hoàng Quốc Hải - Với tất cả những thiệt hại mang tính vật chất có thể đong đếm được như trên, thì trận mưa kèm theo gió lốc và nhiều nơi có cả mưa đá vào đêm giao thừa và ngày Mùng 1 tết vừa qua, dứt khoát là có hại, là điềm gở. Đại gở. Gở vì nó trái với bình thường, và cả trăm năm qua chưa hề có hiện tượng này. Tuy vậy, đây mới là chỉ dấu đầu tiên của hung tín, hệ lụy của nó còn ghê gớm hơn ta tưởng. Hãy bình tĩnh quan sát và lắng nghe.
Tôi sống hơn 80 tuổi chưa từng được nghe đêm trừ tịch (30 Tết) lại có sấm chớp và mưa như trút nước,mưa như thuở hồng hoang. Nhiều tỉnh có mưa đá như Lạng Sơn, Lao Kai, Yên Bái, Sơn Tây (nay là ngoại thành Hà Nôi)… mưa đá làm vỡ cả kính ô tô,mưa đá làm cả chục ngàn gia đình nhà cửa bị sập mái. Nhiều cánh đồng hoa mầu, lúa má bị mất trắng. Nhiều vườn cây ăn trái bị gẫy đổ. Ngay giữa thành phố nước ngập lút trong nhà,đường phố thành sông…

Tuần này là giai đoạn mấu chốt để hiểu corona...

Sợ thật: đến ngày 25/1, đã có tới 16 thành phố của Trung Quốc bị phong tỏa, với tổng dân số hơn 50 triệu người, tạo ra khu vực được cho là vùng cách ly lớn nhất trong lịch sử loài người.
Vì sao tuần này là giai đoạn mấu chốt để hiểu sự bùng phát của virus corona nghiêm trọng đến mức nào

TIME, Tác giả: Amy Gunia, 
Dịch giả: Châu Minh Dũng, 5-2-2020
Chưa đầy hai tháng trôi qua kể từ khi chính quyền TP Vũ Hán ở Trung Quốc tuyên bố, họ đang điều tra một đợt lan truyền virus bí ẩn gây bệnh giống như viêm phổi. Vào thời điểm đó, mầm bệnh – mà sau này được xác định là chủng mới của virus corona, 2019-nCov – đã lan truyền khắp Trung Quốc, chỉ từ khoảng vài chục trường hợp nghi nhiễm đến hơn 20.000 ca nhiễm bệnh được chính thức xác nhận, khiến hơn 420 người tử vong.
Image result for Virus corona
Nhưng tuần này có thể là thời điểm bước ngoặt để hiểu được dịch bệnh này có khả năng lan rộng đến mức nào và liệu những nỗ lực mạnh mẽ của chính quyền Trung Quốc trong việc ngăn chặn virus corona có hiệu quả hay không.

Virus corona sẽ tấn công loài người đến mức nào?

Virus corona sẽ tiến hóa và tấn công loài người đến mức nào?
BTV Tiếng Dân 6-2-2020 - Đại dịch virus corona đang bùng phát ở Trung Quốc, lây lan cho hàng chục nước trên thế giới, hiện là thảm họa toàn cầu. Đây không phải lần đầu tiên virus corona tấn công con người ở phạm vi quốc gia và quốc tế. Tổ tiên chung của tất cả các dòng virus corona được xác định đã tồn tại trên Trái đất từ hàng ngàn năm trước, các trường hợp nhiễm bệnh do virus corona được phát hiện từ năm 1960.
Image result for Virus corona
Đến năm 2002-2003, một chủng của virus corona đã gây ra đại dịch SARS (SARS-CoV). Năm 2012, một chủng khác tiến hóa hơn gây ra dịch MERS (MERS-CoV) và đến năm 2019, chủng được cho là tiến hóa nhất trong các dòng virus corona (2019-nCoV) đã gây ra đại dịch viêm phổi cấp, kéo dài từ cuối tháng 1/2020 đến nay, tạo ra tác động hơn hẳn tất cả các chủng virus corona trước đó.

“Công an Việt Nam thuộc top giỏi nhất thế giới?”

Nếu liệt kê CA VN giỏi nhất thế giới theo tiêu chuẩn này thì nhiều vô kể và trong mọi lĩnh vực, ví dụ như các tướng CA đang thụ án trong nhà tù và rất nhiều chiến sĩ khác rất giỏi chiếm đoạt tiền dân, đại úy Hiền hay đại úy Xô cào mặt ăn vạ... Thực ra CA VN giỏi vì được chiến đấu với người dân VN không một tấc sắt trong tay, không được đụng chạm tới công an, vì cứ đụng vào là công an lăn ra đất và người dân bị khép tội chống người thi hành công vụ và bị tù mọt gông... Nếu xã hội VN được như Mỹ cho phép người dân được tự do trang bị súng đạn và có quyền bắn thẳng vào đầu những kẻ vi phạm pháp luật đối với mình, thì CA VN chắc sẽ thuộc loại hèn nhất thế giới. Ví dụ vụ Tuấn Khỉ hiện nay, chỉ vì biết nó có súng nên chẳng chiến sĩ nào dám hùng hổ xông tới như khi chiến đấu với dân. Chiến sĩ nào cũng biết mình mà hy sinh thì vợ sẽ phải để thằng khác nó xài, con sẽ phải để thằng khác nó hành, nên chẳng ai dại gì mà hy sinh cho tập đoàn lợi ích như 3 chiến sĩ đã ngu ngốc bỏ mạng trong vụ tiêu diệt cụ Kình.
“Công an Việt Nam thuộc top giỏi nhất thế giới?”
fb Vũ Hữu Sự 6-2-2020 - “Công an Việt Nam thuộc tốp giỏi nhất thế giới”. Nếu gõ câu đó vào GOOGLE, chỉ trong 0,51 giây, sẽ có khoảng 49 triệu kết quả. Trong số những người nhận xét như thế, có rất nhiều chính khách. Thế nhưng chỉ từ năm 2012 đến nay, lực lượng “giỏi nhất thế giới” này, đã phải chịu ít nhất là 3 lần thảm bại.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và giày
Lần thứ nhất, ngày 5/1/2012, UBND huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) đã điều hơn 100 quân cả công an lẫn bộ đội, tiến hành cưỡng chế đầm tôm của hai anh em Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý tại Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Đoàn Văn Quý cố thủ trong một ngôi nhà bốn bề trống trải giữa đầm tôm đó.

Danh sách các trường cho SV nghỉ học đến 17/2

Danh sách các trường đại học, cao đẳng tiếp tục cho sinh viên nghỉ học để tránh dịch virus corona
06/02/2020 - Nhiều trường đại học đã quyết định cho sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16/2, hoặc lùi lịch học, để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Ảnh minh họa: Giáo dục&Thời đại
*Các trường ĐẠI HỌC cho sinh viên nghỉ thêm:
ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM: Thông báo sinh viên bắt đầu học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 từ ngày 17/2 nếu không có hướng dẫn thay đổi từ UBND TP.HCM và Đại học Quốc gia TP.HCM.
ĐH Bách Khoa TP.HCM: Lùi thời gian nhập học đến hết ngày 16/2.

BAO GIỜ VIỆT NAM VĨ ĐẠI?

BAO GIỜ VIỆT NAM VĨ ĐẠI?
1. Từ khi nhận chức vừa tròn 3 năm, TT Hoa Kỳ Donald Trump đã có 3 bài phát biểu trong tư cách Thông điệp Liên bang. Bài phát biểu nào cũng thuộc hàng trứ danh. Tại Thông Điệp Liên bang ngày 05/02/ 2020, trong số nhiều điều cốt lõi chói sáng:toan van bai phat bieu cua tong bi thu chu tich nuoc tai le ky niem 90 nam ngay thanh lap dang
“Các nghị sĩ, chúng ta không bao giờ được quên rằng chiến thắng quan trọng duy nhất tại Washington là chiến thắng vì người dân Mỹ. Nhân dân là trái tim của đất nước, những ước mơ của họ là linh hồn của đất nước, tình yêu thương của họ mang lại sức mạnh và giúp duy trì đất nước. Chúng ta phải luôn nhớ rằng nhiệm vụ của chúng ta là là đặt nước Mỹ lên trên hết!”

Toàn văn Thông điệp Liên bang của Trump

Trump liệt kê thành tựu trong nhiệm kỳ Tổng thống và cam kết tiếp tục "khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại" khi đọc Thông điệp Liên bang 2020. Khâm phục. Hãy so sánh với Thông điệp đảng ta của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để thấy một khoảng cách khủng khiếp.


Toàn văn Thông điệp Liên bang của Trump
5/2/2020 - Thưa Chủ tịch Hạ viện, Phó tổng thống, các thành viên quốc hội, Đệ nhất Phu nhân Mỹ và tất cả người dân. Ba năm trước, chúng ta phát động chiến dịch đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại. Tối nay, tôi đứng trước các bạn để chia sẻ những kết quả tuyệt vời mà chúng ta đã đạt được. Việc làm đang bùng nổ, thu nhập tăng vọt, nghèo đói giảm mạnh, tỷ lệ tội phạm giảm, niềm tin đang gia tăng, đất nước chúng ta một lần nữa đang phát triển như vũ bão và được tôn trọng trên toàn thế giới! Kẻ thù của Mỹ đang tháo chạy, vận mệnh của Mỹ đang lên và tương lai nước Mỹ đang rực sáng.

Trump đọc Thông điệp Liên bang 2020 tại quốc hội Mỹ tối 4/2, phía sau ông là Phó tổng thống Pence (trái) và Chủ tịch Hạ viện Pelosi. Ảnh: Reuters.

Hun Sen tinh tướng ko đeo khẩu trang tới ổ dịch TQ

Thủ tướng Hun Sen khẳng định Campuchia vẫn cho phép các chuyến bay từ Trung Quốc và không sơ tán du học sinh, nhà ngoại giao của Campuchia tại Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình nói với nhà lãnh đạo Campuchia rằng: “Người bạn trong lúc khó khăn mới đúng là người bạn chân thành”. Hai thằng khùng khen nhau. Để rồi xem tình hình cúm corona ở Campuchia sẽ ra sao nếu TQ không sớm ngăn chặn được đại dịch này.
Hun Sen tinh tướng không đeo khẩu trang tới ổ dịch ở Trung Quốc
Thủ tướng Campuchia Hun Sen gây chú ý khi không đeo khẩu trang khi tới Bắc Kinh, bất chấp dịch viêm phổi Vũ Hán đang phát triển mạnh ở đây. Tôi không sử dụng khẩu trang mà những người bạn Trung Quốc đã chuẩn bị cho tôi, và tôi vẫn bắt tay Thủ tướng Lý người vừa trở về từ Vũ Hán. Nếu tôi cảm thấy sợ hãi và phải sử dụng khẩu trang, tôi đã không đến đây”, Thủ tướng Hun Sen cho biết. Đáp lại thiện ý của Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch Tập Cận Bình nói với nhà lãnh đạo Campuchia rằng: “Người bạn trong lúc khó khăn mới đúng là người bạn chân thành”. Hun Sen trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Trung Quốc khi nước này bắt đầu chiến dịch chống dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen bắt tay người đồng cấp 
Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh ngày 5/2. (Ảnh: Xinhua)
“Lý do tôi quyết định thăm Trung Quốc vào thời điểm đặc biệt này là để thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ và người dân Campuchia đối với chính phủ và người dân Trung Quốc trong cuộc chiến chống virus corona”, đài truyền hình trung ương Trung Quốc dẫn lời Thủ tướng Hun Sen nói với Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 5/2.

Mark Zuckerberg chỉ nghĩ đến tiền sao ?

Mark Zuckerberg chỉ nghĩ đến tiền sao ?
Mình đang đưa bài lên FB nhưng sao mà chán thế. Cứ đăng được 2-3 bài là lại có bài bị quy là vi phạm cái của nợ của thằng FB là "tiêu chuẩn cộng đồng". Đành rằng vào VN để kiếm lợi nhuận, nhưng Mark Zuckerberg cũng phải nghĩ đến từ "liêm sỉ" một chút chứ. Chẳng lẽ từ ngày có vợ người Tàu, ông chỉ nghĩ đến tiền sao hả Mark ?

Buồn cho cách phòng virus corona của Công An

Buồn cho cách phòng chống virus corona của Công An
fb Võ Văn Dũng - Sáng nay đọc Báo Tuổi trẻ tôi thấy có bài báo giật tít thế này: "Nhằm ngăn ngừa bệnh lây lan qua đường hô hấp, Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Sóc Trăng có sáng kiến cho người tham gia giao thông thổi bong bóng rồi truyền khí thở vào máy kiểm tra nồng độ cồn".
Thật lòng mà nói tôi cảm thấy thất vọng với cái tít bài báo này bởi lẽ báo Tuổi trẻ đã vô tình cổ xuý cho hành động có dấu hiệu sai và vô cùng nguy hiểm của ngành CSGT, chính cái sai này sẽ dẫn đến những hệ luỵ khủng khiếp tạo cơ hội cho việc lây lan dịch bệnh nếu đại dịch cúm viêm đường hô hấp cấp khi chúng bùng phát.

Virus Corona hoành hành, ông Tập "trốn biệt"

Virus Corona hoành hành, ông Tập "trốn biệt" 
Hình ảnh Chủ tịch Tập Cận Bình không xuất hiện trên trang nhất báo People's Daily như trước đây giữa khủng hoảng dịch viêm phổi cấp đang hoành hành ở Trung Quốc và đang lây lan ra thế giới. Kể từ lần đầu lên tiếng yêu cầu "dồn mọi nỗ lực" ngăn dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) lây lan hồi cuối tháng một, Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn luôn trực tiếp chỉ đạo cách Trung Quốc đối phó với dịch.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lễ đón Tổng thống Brazil 
Jair Bolsonaro ở Bắc Kinh hồi tháng 10 năm ngoái. Ảnh: Reuters.
Ít nhất đó là những gì truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục nhấn mạnh, dù bản thân ông Tập nhiều ngày gần đây không xuất hiện, thậm chí biến mất khỏi vị trí thường thấy trên trang nhất báo People's Daily và bản tin tối của đài truyền hình trung ương CCTV. Giới chuyên gia nhận định đây là điều bất thường bởi một lãnh đạo quốc gia phải là người đứng ở tuyến đầu mỗi khi có khủng hoảng nổ ra. Việc ông vắng bóng trên các phương tiện truyền thông ở vào thời điểm như hiện nay khiến nhiều người ngạc nhiên.

TQ bắt đầu thử nghiệm thuốc kháng virus của Mỹ

Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị virus corona
Nguyễn Sương 06/02/2020 - Ngày 6/2, Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm lâm sàng đợt đầu tiên thuốc kháng virus Remdesivir đối với một số bệnh nhân nhiễm virus corona. Theo Tân Hoa Xã, sau hội nghị diễn ra tại Bệnh viện Kim Ngân Đàm Vũ Hán hôm 5/2, Bộ Khoa học & Công nghệ, Ủy ban Y tế Quốc gia cùng Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc chấp thuận thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị virus corona Remdesivir trên cơ thể người. 
Ngày 6/2, những bệnh nhân đầu tiên sẽ được dùng thuốc này để điều trị bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra.
Tại hội nghị diễn ra ở Bệnh viện Kim Ngân Đàm Vũ Hán, giới chức Trung Quốc quyết định bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị virus corona vào ngày 6/2. Ảnh: Tân Hoa Xã.

ĐỊNH MỆNH

Theo quan sát của mình, khoảng 95% người đi xe máy hay ô tô đều đeo khẩu trang khi lưu thông, trong đó khoảng 2/3 đeo khẩu trang y tế và chỉ 1/3 đeo khẩu trang vải. Nhiều người thay khẩu trang sau mỗi lần sử dụng. Như vậy khả năng thiếu khẩu trang y tế là có thật chứ không phải chỉ là tin đồn như ngành y tế đánh giá.
ĐỊNH MỆNH
fb Võ Xuân Sơn - Theo thông tin chính thống trên VTV, HTV và báo chí nhà nước, những người nhiễm Wuhan coronavirus sẽ được nhà nước chi trả chi phí khám chữa bệnh, những người chưa được xác định nhiễm sẽ do BHYT chi trả, nếu không có BHYT thì tự chi trả.
Trong khi đó thì ở biên giới, dù không cho qua biên giới nhưng 500 người cứ đòi qua, thuyết phục mãi còn 90 người. Rồi tỉnh sắp xếp cho những người Trung quốc qua biên giới được ăn ở miễn phí. Như vậy là ở Việt nam, người Trung quốc được ưu tiên không phải trả tiền.

“Chí Phèo”, “Chân quê” được giảng ở ĐH Harvard

“Chí Phèo”, “Chân quê” được giảng dạy ở ĐH Harvard
GS Ngô Như Bình là người đầu tiên giảng dạy tiếng Việt tại ĐH Harvard một cách bài bản. Hơn 28 năm công tác tại ngôi trường đại học hàng đầu nước Mỹ, ông đã đưa chương trình tiếng Việt lên vị trí ngang bằng với các ngôn ngữ khác ở bộ môn Ngôn ngữ và Văn minh Đông Á. 


Ông cũng chính là người biên soạn và xuất bản ra bộ giáo trình dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Đến nay, không chỉ tại Mỹ, bộ sách ấy còn được sử dụng tại rất nhiều trường đại học ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan.

Từng có nhiều năm học tập và nghiên cứu về tiếng Nga, GS Ngô Như Bình kể lại: “Hồi còn học bên Liên Xô, tôi cũng được học bài bản về văn học Nga và Nga – Xô Viết. Tôi đến với tiếng Nga bằng cả tấm lòng của mình đối với nền văn học và thi ca Nga.

Tiềm năng du lịch Việt Nam so sánh với Thái Lan

Tiềm năng du lịch Việt Nam so sánh với Thái Lan
Chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang (*) 04/02/2020
TheLEADER - Việt Nam hội đủ tất cả các yếu tố để du lịch tiếp tục tăng tốc và bám đuổi Thái Lan để cùng trở thành 2 cường quốc du lịch song hành phát triển.  
Tuy nhiên so với Thái Lan thì vẫn còn kém xa, nghĩa là cơ hội vẫn còn rất lớn cho Việt Nam để bứt phá. Trong khi Việt Nam đang hướng đến mốc 20 triệu khách (2020) thì Thái Lan đã đạt 41 triệu khách năm 2019, doanh thu du lịch Việt Nam chỉ bằng 1/3 đến 1/2 so với Thái Lan.

Di sản vịnh Hạ Long là một trong những điểm đến
 thu hút khách của Việt Nam. Ảnh: Emperor Cruises.
Gần đây tác giả được đọc một phân tích rất tâm đắc về Đột phá tư duy đưa Việt Nam thành cường quốc du lịch của một vị CEO đã đăng trên TheLEADER.vn. Bài viết này nói về tiềm năng và vị thế rất quan trọng của ngành du lịch so với các ngành kinh tế mũi nhọn khác, và trong khi mục tiêu đặt ra cho 2020 của chính phủ về số lượng 15 triệu du khách đã đạt được từ 2015 thì ngành du lịch các cấp cần phải đặt ra những mục tiêu tham vọng hơn với chiến lược bài bản hơn và quan trọng nhất là mạnh dạn đầu tư ngân sách quảng bá ít nhất phải từ 10-20 triệu USD/mỗi năm...

Nhà của Giám thị trại giam bị ném trứng thối, sơn bẩn

Nhà riêng của Giám thị trại giam Bộ Công an bị ném trứng thối, sơn bẩn
SGGPO 5/2/2020 Ngày 5-2, Thượng tá Nguyễn Hữu Sơn, Trưởng Công an TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) cho biết, đang điều tra những kẻ xấu mang sơn, chất bẩn đến ném vào nhà riêng của Thượng tá Trần Văn Dũng, Giám thị Trại giam Xuân Phước, cơ quan của Bộ Công an. Sơn đỏ, trứng thối, chất bẩn ném khắp tường rào, tường nhà, nền nhà riêng của Thượng tá Dũng
Nhà riêng của Thượng tá Dũng bị ném sơn dày kín khắp nơi
Theo Thượng tá Dũng, sự việc trên xảy ra vào khoảng 0 giờ ngày 5-2. Lúc này, người thân của ông Dũng nhìn thấy bên ngoài có 2 người đàn ông đi xe máy đến trước nhà riêng của ông Dũng nằm trên đường An Dương Vương (TP Tuy Hòa) rồi dừng lại, táo tợn ném sơn, chất bẩn vào nhiều nơi trong nhà. Thấy vậy, chị của ông Dũng đang ở trong nhà định tri hô thì bị 2 đàn ông trên tỏ thái độ hăm dọa.

Những ngày Tết này hay nghĩ về hai người bạn...

Những ngày Tết này hay nghĩ về hai người bạn...
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang ngồi
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, cận cảnh

Khoảng 100 ủy viên TƯ còn tuổi vào khóa mới

Trong bài trước, tôi đã bình luận không thích đọc bài của các quan chức thuộc phe đảng; gần như 100% những người này đều trì trệ, bảo thủ, lạc hậu và cãi cùn; không thể tranh luận được với họ vì họ nói không cần căn cứ khoa học hay luật pháp. Ông Nguyễn Phú Trọng là một ví dụ điển hình như thế. Bây giờ là trường hợp PGS.TS Nguyễn Viết Thông cũng như thế. Ông quan đảng này cho biết khoảng 100 ủy viên TƯ còn tuổi vào khóa mới, chiếm khoảng 50% danh sách BCHTW. Điều tôi muốn bình luận ở đây là như thế BCHTW gồm phần lớn là người quá già; kể cả khoảng 100 ủy viên TƯ còn tuổi thì phần lớn cũng từ 55 đến 60 tuổi, tức là cũng quá già. Người già thường vừa bảo thủ, vừa luôn nghĩ mình giỏi hơn người khác..., lại thêm tính tình sáng nắng chiều mưa, nên để làm lãnh đạo rất nguy hiểm cho đất nước. Tất nhiên vẫn có nhiều người già có trí tuệ và sức khỏe tốt (như Donald Trump), nhưng để được công nhận và được làm lãnh đạo thì phải để cho dân bầu, dân chọn, chứ không phải đảng phái, phe cánh tự đưa nhau lên như ở nước ta.
Khoảng 100 ủy viên Trung ương còn tuổi vào khóa mới
03/02/2020 Theo PGS.TS Nguyễn Viết Thông, Tổng thư ký kiêm ủy viên thường trực Hội đồng Lý luận TƯ về công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội khóa 13, với hơn 100 ủy viên TƯ còn tuổi và gần 200 nhân sự mới được quy hoạch sẽ có hơn 300 nhân sự để bầu 170 - 180 ủy viên BCH TƯ khóa 13.
PGS.TS Nguyễn Viết Thông, Tổng thư ký kiêm 
ủy viên thường trực Hội đồng Lý luận TƯ.
Nhân dịp 90 năm ngày thành lập Đảng, VietNamNet trao đổi với PGS.TS Nguyễn Viết Thông, Tổng thư ký kiêm ủy viên thường trực Hội đồng Lý luận TƯ về công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội khóa 13. Theo ông, Đảng ta và Bác Hồ rất coi trọng công tác cán bộ. Bác đã nói “cán bộ là cái gốc của mọi công việc” và Chủ tịch Hồ Chí Minh là một mẫu mực về công tác cán bộ cả về tư tưởng và thực hiện, từ đào tạo, bồi dưỡng đến sử dụng cán bộ.

Ví Đảng CSVN là dân tộc gây xôn xao dư luận

Mấy hôm nay dư luận phê phán ông Nhị Lê quá nhiều về bài này, tôi không đọc vì không thích đọc bài của các quan chức thuộc phe đảng; gần như 100% những người này đều trì trệ, bảo thủ, lạc hậu và cãi cùn; không thể tranh luận được với họ vì họ nói không cần căn cứ khoa học hay luật pháp. Ông Nguyễn Phú Trọng là một ví dụ điển hình như thế; đọc những bài viết hay nghe ông nói rất chán; tôi đã trực tiếp nghe ông nói trong rất nhiều cuộc họp ở Quốc hội, Ủy ban thường vụ quốc hội... Tuy nhiên, đọc bài này thấy ông Nhị Lê có ý tốt, muốn Đảng phải đổi mới cho tốt hơn, phải biết lấy 'lòng dân' là tiêu chí để đánh giá chất lượng Đảng. Đặc biệt ông cũng đòi hỏi Đảng cộng sản Việt Nam phải hoạt động trong khuôn khổ pháp luật. Tôi rất tán thành những điều này.
Tựa đề ví Đảng Cộng sản VN là dân tộc gây xôn xao dư luận
5 tháng 2 2020 - Tựa đề một bài trên báo Việt Nam của tác giả Nhị Lê, nói Đảng Cộng sản "tự mình ngày càng xứng đáng trở thành dân tộc" đã gây ra nhiều bàn tán trên mạng xã hội nước này. Bài viết nhân 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-2020) thực ra là để nói về nhu cầu về gần với nhân dân của đảng cầm quyền. Đoạn dẫn nhập bài có câu nói đến tính cấp bách của thời điểm hiện nay - "chưa bao giờ như bây giờ", với đảng cầm quyền, "lòng dân phải được nâng niu, chăm bẵm và tôn vinh vô bờ thì mới có thể nói về việc tiếp tục xây dựng Đảng ta đạo đức, văn minh".

Tựa đề một bài ca ngợi Đảng CS của ông Nhị Lê bị cho là 'tối nghĩa'
Tác giả cũng coi 'lòng dân' là tiêu chí để đánh giá, "Nhà nước ta vững mạnh và liêm chính, Đất nước Việt Nam độc lập và hùng cường". "Nói một cách khái quát, Đảng phải tự mình không ngừng trở thành dân tộc."

GS Trần Văn Thọ giảng bài cuối cùng ở ĐH Waseda

GS Thọ là một trong số ít nhà khoa học kinh tế mà tôi rất kính trọng. Mặc dù đến nay đã sống ở Nhật Bản hơn 50 năm và là thành viên Hội đồng tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản, nhưng GS vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. GS có trình độ phân tích và tổng hợp rất cao nhưng cũng vô cùng khiêm tốn. Tôi đã gặp GS nhiều lần, lần cuối cách đây chỉ 2-3 năm. Tôi đã được cùng GS tham gia nhiều hội thảo và in nhiều bài chung trong bộ sách 3 tập dày 1500 trang "Đánh thức con rồng ngủ quên - Kinh tế VN đi vào thế kỷ 21" xuất bản ở VN và ở Mỹ. Đáng tiếc những trí thức tài năng như GS đã không được trọng dụng ở VN. GS đã được mời tham gia Tổ tư vấn kinh tế và Ban nghiên cứu chính sách thời kỳ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải và cả Nguyễn Xuân Phúc, nhưng thực tế các Thủ tướng mời GS chỉ để làm đẹp các Tổ và Ban này, coi GS như vật trang sức cho chúng. Là vật trang sức, là cây cảnh nên có GS thì các Tổ và Ban này đẹp hơn; còn không có GS thì chúng cũng vẫn là chúng, chẳng có gì khác cả. Thời trước mỗi lần được Thủ tướng gọi về nước xin ý kiến, GS đều phải bỏ tiền túi ra mua vé máy bay, thuê khách sạn, tự lo chi phí ăn uống, đi lại... Không biết bây giờ chuyện này đã khác chưa ? Thật buồn cho GS Thọ và cho các trí thức Việt kiều yêu nước, những người rất muốn đóng góp cho đất nước mà bất lực. Chúc GS Thọ luôn luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và tiếp tục truyền bá những kiến thức, kinh nghiệm của mình cho thế hệ trẻ trong nước.
GS Trần Văn Thọ giảng bài cuối cùng, chia tay Đại học Waseda
Lê Nguyễn - 05/02/2020 (VNF) – Ngày 1/2/2020, GS.TS Trần Văn Thọ, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã có bài giảng cuối cùng để chia tay cuộc đời giảng dạy tại Đại học Waseda (Tokyo, Nhật Bản). 
Buổi giảng cuối cùng của GS Trần Văn Thọ có khoảng 300 người tham dự với nội dung “40 năm với làn sóng công nghiệp hoá của châu Á”. Bài giảng của GS Thọ làm nổi bật tầm quan trọng của “Mô hình đàn sếu bay” và “Mô hình Heckscher–Ohlin”.

Giáo sư Trần Văn Thọ
Sau bài giảng, GS Thọ đã có buổi lễ chia tay Đại học Waseda. Lễ chia tay giảng đường của giáo sư có sự tham gia của ông Tanizaki Yasuaki, cựu Đại sứ Nhật tại Việt Nam, đồng thời cũng là người bạn thâm giao với GS Thọ. Về phía Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, ông Vũ Hồng Nam, đã đại diện phát biểu lời chia tay. Ông Nam cũng đã đọc bức thư chia tay của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi qua. Trong bức thư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kể lại cuộc gặp gỡ ban đầu đầy cảm động giữa ông và GS Trần Văn Thọ.

Đảng Ta và Vi Rút Corona

Đảng Ta và Vi Rút Corona
Quách Hạo Nhiên - “Với những thành tựu to lớn đã đạt được, chúng ta có cơ sở để khẳng định rằng, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay... Ở Việt Nam, không có lực lượng chính trị nào khác ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đưa sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác” [1]. Một lần nữa ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí Thư, kiêm Chủ tịch nước lại cao giọng như thế trong dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam 3/2/1930 - 3/2/2020. 
Image result for thơ chúc tết của nguyễn phú trọng "Rạng danh Tổ quốc, cơ đồ Việt Nam!”
Tuy vậy, nói là quyền của ông ấy còn tin và thấy có thuyết phục hay không là chuyện của dân chúng. Với riêng tôi, chỉ cần nhìn lại thảm kịch Đồng Tâm vừa rồi hay xa hơn một chút là thảm kich 39 “thùng nhân” bỏ mạng trong khi tìm đương mưu sinh ở Anh cũng đủ để phản biện lại phát biểu trên. Vì thời bình mà dân chúng phải rơi vào thảm cảnh như thế thì những “thắng lợi” gì đó (nếu có) hoàn toàn không vẻ vang gì và dĩ nhiên càng không lấy đó làm chiến tích để tự hào.

TP.HCM cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần

Đúng như mình dự đoán từ đầu tuần này, các trường sẽ phải cho học sinh, sinh viên nghỉ thêm 1 tuần. Tuy nhiên, nếu đúng như WHO dự báo, tuần tới là tuần cao điểm của dịch cúm thì tuần tới cũng sẽ là tuần cuối cùng học sinh, sinh viên được nghỉ; sau đó các lớp sẽ lại bắt đầu. Căn cứ thông tin trên mạng, mình dự đoán thế giới sẽ sớm ngăn chặn được đại dịch Corona này trong tháng 3, từ tháng 4/2020, tình hình thế giới sẽ dần dần trở lại bình thường. Trung Quốc lúc đầu không hiểu về nguy cơ của đại dịch nên chủ quan, chậm công khai và chậm khống chế nên mới để xảy ra tình trạng hỗn loạn hiện nay; bây giờ họ quyết tâm khống chế và thực sự đang khống chế quyết liệt thì chắc chắn đại dịch sẽ phải sớm chấm dứt.
TP.HCM cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần
06/02/2020 TTO - Chiều 6-2, thông tin từ UBND TP.HCM cho hay lãnh đạo UBND thành phố đã chấp thuận cho học sinh tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần để phòng bệnh do virus corona. 
Theo đó, học sinh các cấp trên toàn thành phố sẽ nghỉ học cả chính khóa và ngoại khóa đến hết ngày 16-2. Ngoài ra, UBND TP cũng giao Sở GD-ĐT phối hợp Sở Y tế TP hướng dẫn các trường học tổ chức các biện pháp phòng, chống, không để dịch bệnh lây lan trong trường học. 
Bác sĩ Lê Văn Hùng (Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM) chia sẻ cách phòng chống dịch nCoV cho giáo viên, nhân viên Trường tiểu học Minh Đạo (Q.5, TP.HCM) sáng 6-2 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Thứ Hai, 3 tháng 2, 2020

NHỮNG CON CHUỘT KHÔN NGOAN

NHỮNG CON CHUỘT KHÔN NGOAN
Nguyễn Khắc Phê - Vợ chồng Bửu-Hoàng cùng làm trong toà báo ở đường Nghiêm Văn Chỉnh. Tác giả ở Huế nên xin nói ngay rằng Bửu là tên chồng, Hoàng là tên vợ, chứ không dám bàn chuyện liên quan đến Huế và các “mệ” Tôn Thất (những “Bửu”, “Vĩnh”…) mặc dù chuyện “các mệ” ngày xưa ở đất Cố Đô cũng vui đáo để. Tên đôi vợ chồng này có người còn gọi là “Bảo-Hoàng”, do câu nói cũng khá quen thuộc: “Thằng cha ấy bảo hoàng hơn vua!”

Thực ra, Bửu không muốn vợ ở cùng cơ quan. Có cả chục lý do. Lâu nay, dân gian nói về sự “trong sạch” của nơi này nơi kia bằng một câu hay đáo để: “Thưa các đồng chí… chưa bị lộ!” Để vợ kè kè 8/8 giờ trong ngày, “đồng chí chồng” lỡ có “vui vẻ” với ai hay hát ca-ô-kê “mỏi tay” là lộ ngay. Rồi lúc bình bầu, không khéo mang tiếng thiên vị. Mà vợ chồng 24/24 giờ bên nhau thì còn biết chi là nhớ nhung, nếu không nói là dễ bị nhàm chán… Nhưng “bà Hoàng” không vừa, liệt kê cả trăm nguyên cớ để quyết xin làm cùng đơn vị; nào là xăng nhớt lên giá như thế, vợ chồng đi chung một xe giảm 50 % chi phí đi lại; rồi đến kỳ lĩnh lương, chàng khỏi lo ai hỏi vay mượn hay rủ đi nhậu vân vân và vân vân.

Đôi điều về chức danh Tổng bí thư ở Đại hội 13

Quy định kiểu này là cách cài đặt người kế nhiệm vừa tinh vi, vừa trắng trợn của giới cầm quyền trong thể chế toàn trị. Với cách chọn lãnh đạo như quy định này, năng lực lãnh đạo và quản trị quốc gia của Đảng sẽ ngày càng suy yếu. Chỉ có đất nước và nhân dân là chết. Đáng buồn và phản cảm nhất là câu đầu tiên khẳng định tiêu chí số 1 của tất cả các quan chức lãnh đạo thuộc diện Trung ương quản lý là phải "Tuyệt đối trung thành với lợi ích của Đảng, của quốc gia - dân tộc và nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin". Lợi ích của Đảng được đặt trên lợi ích của đất nước, của người dân, hơn nữa quan chức còn phải “tuyệt đối trung thành” với nó. Đảng là trên hết thì quan chức Đảng sẽ là ông chủ, dân đứng bét thì chỉ là đầy tớ phục vụ cho lợi ích của Đảng mà thôi. Đúng là Trời của ông, Đất của ông, Con chim trên trời cũng của ông. Ông một mình một chợ, thích quy định gì thì quy, chả sợ đứa nào dám phản đối. Nhưng ông ơi, ông có biết đời có luật nhân quả không ?
Đôi điều về chức danh Tổng bí thư ở Đại hội 13
Nguyễn Ngọc Chu 3-2-2020 Báo VietNamNet ngày 02/02/2020 có đăng ‘Toàn văn Quy định 214 của Bộ Chính trị về khung tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện TƯ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý vừa được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký ban hành’.
1. Ai sẽ quan tâm đến Quy định 214 này?
Trước hết đó là những người liên quan trực tiếp – tức là những người muốn có được tối thiểu một vị trí thuộc diện TƯ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý trong Đại hội 13. Trong số đó – quan trọng nhất là các vị trí Tổng Bí Thư, Chủ Tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, và Ủy viên Bộ Chính Trị.

Toàn cầu nói "không" với người Trung Quốc

Toàn cầu nói "không" với người Trung Quốc
Do lo lắng trước virus corona đang lây lan rất nhanh, hầu hết các nước kêu gọi cấm nhập cảnh công dân Trung Quốc và không xuất cảnh đi sáng nước này, thậm chí có hành động phân biệt đối xử. Nhiều cửa hàng ở Hàn Quốc, Hong Kong và Nhật Bản đã từ chối tiếp nhận khách hàng Trung Quốc. Người dân ở một vùng ở Indonesia còn kéo đến một khách sạn và yêu cầu du khách Trung Quốc rời đi. Một số tờ báo ở Pháp và Australia đối mặt với chỉ trích vì nội dung có tính phân biệt chủng tộc.

Hơn 30 người đã tụ tập gần Nhà Xanh, tức phủ tổng thống Hàn Quốc, để kêu gọi chính phủ ra lệnh cấm nhập cảnh công dân Trung Quốc. Ảnh: AP.

Có corona càng lộ rõ sự phụ thuộc Trung Quốc

Khốn nạn, đất nước đã bao giờ được như bây giờ ?
Nguyên liệu sản xuất khẩu trang của Việt Nam đang phụ thuộc vào Trung Quốc
Chí Bình 01/02/2020 (VNF) - Hiện cả nước có 46 đơn vị sản xuất khẩu trang nhưng nguyên liệu phụ thuộc phía Trung Quốc và bị động kế hoạch sản xuất do sát Tết Nguyên đán. Thậm chí, vừa qua, có đơn vị ở Trung Quốc đề nghị nhập khẩu khẩu trang từ Việt Nam.

Nhu cầu sử dụng khẩu trang của người dân đang tăng đột biến do sự bùng phát của dịch bệnh do virus corona. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá vừa chủ trì cuộc họp đột xuất của Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá các tình hình tác động tới công tác điều hành giá ngay trong tháng đầu năm 2020.

Đôi điều bộc bạch khi nhận "Quyết định xóa tên"

Đôi điều bộc bạch khi nhận "QUYẾT ĐỊNH XÓA TÊN"
Nguyễn Đăng Quang, Nguyên Đại tá Bộ Công An
Thằng con trai 46 tuổi của tôi hồ hởi báo tin: “Nhà mình hôm nay có tin vui. Bố phải thông báo cho tất cả anh chị em nội ngoại và bạn bè thân thiết biết để mọi người mừng cho bố. Có lẽ bố phải mở tiệc chiêu đãi cả nhà để đánh dấu sự kiện này”. Nói đoạn, nó mở bì thư, trịnh trọng đọc quyết định của Quận ủy Cầu Giấy v/v xóa tên tôi khỏi danh sách đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) “do đã vi phạm quy định chuyển sinh hoạt Đảng”.
Tôi quyết định “thoái Đảng” (tức lẳng lặng bỏ Đảng, không chuyển sinh hoạt Đảng) từ giữa năm 2003 ngay sau khi nhận quyết định nghỉ hưu. Ngày 3/2/2020 này, tôi đã “thoái Đảng” được suýt soát 17 năm! Còn trong thực tế, xin tiết lộ điều “bí mật” sau đây: Ngay khi còn đang phục vụ trong LLVT, tôi đã âm thầm “khai trừ Đảng khỏi lòng tôi” rồi! Tôi đã thực hiện điều này trong lặng lẽ, tức chỉ có tôi biết. Chính xác việc trên là từ khi nào, tôi không nhớ rõ, chỉ biết nó bắt đầu ngay sau khi nhận ra mình đặt lòng tin nhầm chỗ! Mãi sau này, khi chính thức “thoái Đảng”, tôi mới biết là đã có rất nhiều đảng viên ĐCSVN cũng hành động giống tôi, nghĩa là âm thầm “khai trừ Đảng trong lòng” khi còn tại chức, không đợi sau khi nghỉ hưu mới “thoái Đảng”!