Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2013

"Chuyến tàu băng giá"

Phim thảm họa thu hút 8 triệu người xem
"Chuyến tàu băng giá" đã cán mốc 8,26 triệu lượt người xem tại các rạp Hàn Quốc chỉ trong vòng 20 ngày.
Suy nghĩ 10 năm, quay hơn 3 tháng
Bộ phim được mong đợi của đạo diễn tài năng Bong Joon Ho - người từng làm nên kiệt tác kinh dị The Host (Quái vật) đã làm thỏa mãn hàng triệu khán giả. Snowpiercer (Chuyến tàu băng giá) hút hơn 8 triệu lượt người xem tại các rạp Hàn Quốc chỉ trong vòng 20 ngày.
 - 1
Bộ phim về đề tài thảm họa hút khách nhất màn bạc Hàn 2013
Phim mở ra một thời kỳ băng hà mới của nhân loại, năm 2031 Trái đất bị đóng băng trong tất cả mọi vật. Chỉ có một chuyến tàu được khởi hành bởi những người còn sống sót và nó đang chạy trong một quỹ đạo không có đường kết thúc.

Chiêu móc túi của cái bang... ngoại quốc

Chiêu móc túi của cái bang... ngoại quốc
Thời gian gần đây tại một số ngả đường lớn, khu chợ, chùa… tại TP. Biên Hòa (Đồng Nai) xuất hiện những nhóm ăn xin với bộ dạng lem luốc trông rất phản cảm.
Nhóm này vận dụng những chiêu thức xin xỏ khá dị thường như dùng thân xác hôi hám sấn vào, đeo bám cho đến khi khách không chịu nổi và móc tiền cho để tránh rầy rà, khiến dư luận rất bức xúc.
Lần theo thông tin cung cấp từ độc giả, PV đã bí mật lần theo dấu vết những nhóm “cái bang” này và phát hiện chân tướng của những ăn xin ngoại quốc được một số đối tượng tổ chức chăn dắt rất chuyên nghiệp.
Người phụ nữ bồng con chính là kẻ cầm đầu 
một nhóm “cái bang” ngoại quốc - Ảnh: T.G

NGẮM MÂM CỖ CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC

NGẮM MÂM CỖ CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC

CƠM ĂN VỚI LÁ...

CƠM ĂN VỚI LÁ...
Mai Thanh Hải
Mùa A Tếnh với cặp lồng cơm lá, trong lớp học
Mai Thanh Hải - Mùa A Tếnh, dân tộc Mông, năm nay 6 tuổi và bắt đầu vào học lớp 1, điểm Trường Tiểu học Háng Gàng (Pá Hu, Trạm Tấu, Yên Bái).
Nhà Tếnh cách điểm Trường 1 ngọn núi, đi bộ chừng gần 1 tiếng đồng hồ, buổi trưa không về được nhà ăn cơm trưa nên cứ mỗi sáng sớm trước khi đến lớp, bố mẹ lại xới cho 1 chút cơm, kèm theo nhếu nháo thức ăn, nén trong chiếc cặp lồng cũ, cho Tếnh lếch thếch xách đến lớp, ăn trưa ở lớp cùng các bạn.
Mở phần cơm của Tếnh, chỉ duy nhất mấy lá rau rừng, vị chua chua thay cho thức ăn...
Một học sinh Mầm non Háng Gàng cũng với món cơm lá.

ĐÀN KHẢY TAI TRÂU!

ĐÀN KHẢY TAI TRÂU!
Ngô Minh
CÔNG TÁC TỔ CHỨC CÁN BỘ
ĐANG TIẾP TAY CHO THAM NHŨNG ?
Con người là yếu tố quyết định thành bại của công cuộc phát triển đất nước. Chúng ta đã chứng minh điều đó qua 2 cuộc kháng chiến chống “hai đế quốc to”. “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Câu khắc ghi ở Văn Miếu-Quốc Tử giám đó ai cũng thuộc, cũng nhớ. Nhưng sao nước ta bây giờ lại không thu phục được hiền tài ? Bao nhiêu người nổi tiếng tài giỏi bỗng nhiên trở thành đối địch với Đảng là tại làm sao ? Tất cả lỗi là ở công tác Tổ chức cán bộ. Bước vào thời kỳ hội nhập , đất nước có “sánh vai cùng cường quốc năm châu “ hay không cũng là do BỘ MÁY và CÁN BỘ. Qua gần 30 năm đổi mới, khâu tổ chức cán bộ nước ta đang bộc lộ rất nhiều vấn đề bất cập,bức xúc. Từ giáo dục, đào tạo, tổ chức bộ máy, đến sắp xếp sử dụng cán bộ đều có rất nhiều kẽ hở cho tiêu cực, tham nhũng nảy sinh. Tôi có cảm tưởng dường như bộ máy làm công tác TỔ CHỨC CÁN BỘ ở nước ta là bộ máy của bọn tham nhũng.

CHUYỆN VẶT NHƯNG... MUỐI MẶT

CHUYỆN VẶT NHƯNG... MUỐI MẶT

1. Cái chuyện cục CSGT ra "công văn nội bộ" về việc cấm quay phim chụp ảnh CSGT đang làm nhiệm vụ đã gây ra hiệu ứng ngược. "nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh làm rõ với những đối tượng quay phim, chụp ảnh CSGT khi chưa được phép. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản; nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật". 
Minh bạch thì sợ quái gì "đứa" nào? lại nhớ hồi nào có bác gì rất to hỏi trước quốc hội hay sao ấy: Ngoài đường có gì mà ai cũng thích ra đường đứng, ai cũng thích làm CSGT. Cái lạ là, dù rất nhiều thanh kiểm tra, nhưng những vụ CSGT nhận tiền mãi lộ thì toàn do báo chí và dân phát hiện. Và phát hiện chú nào thì chú ấy chịu, các chú còn lại vẫn yên lành. Có đi xe đò hoặc xe tải trên đường mới thấy, cái sự mãi lộ, trấn tiền tài xế nó công khai đến như thế nào, nó trơ ra trước hàng vạn cặp mắt như thế nào, ai cũng biết, chỉ ít người không biết, huhu...

Chuyện tôi bị công an “làm luật”

Chuyện “làm luật” của người lái xe đường dài
Lại Trần Mai: Hôm đầu tiên đến làm việc ở cơ quan mới (1983), anh Nguyễn Văn Sinh, phó tiến sĩ toán kinh tế đầu tiên của Việt Nam, có bố mẹ đều là thứ trưởng (có người là thứ trưởng công an), sống tại một tòa biệt thự rất đẹp ven hồ Thuyền Quang, hỏi tôi: Em có biết trong giới quan chức nước ta, giới nào vô văn hóa nhất không ? Tôi ngẩn ngơ chưa biết trả lời sao thì anh nói: Giới ngoại giao và công an. 
Trải qua đúng 30 năm sống, làm việc, giao lưu với đủ hạng người của tất cả các bộ, ngành, tiếp xúc từ các bác nông dân, công nhân tới nhiều thế hệ lãnh đạo cao cấp nhất của đất nước, tôi nghiệm thấy điều anh Sinh nói rất đúng. Và tôi còn thấy nói chung chức vụ, quyền lực càng cao thì văn hóa càng kém, cư xử càng thiếu thật thà, lòng tham và ích kỷ càng không có giới hạn... Trong Blog này, đôi lần tôi đã nhắc lại kỷ niệm khó quên này, như ở đây hay ở đây.
Ảnh minh họa
Kỷ niệm lớn nhất của tôi về chuyện "làm luật" của giới công an đứng đường là vụ bị chặn xe ở đèo Cù Mông năm 1984. Hồi đó tôi phụ trách công đoàn cơ quan, được phân công đi nhận 5 tấn gạo cứu đói tại Sài Gòn.

Khôn vặt

Khôn vặt
“Dân hai nhăm triệu ai người lớn?
Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con”
Tản Ðà: “Mậu Thìn Xuân Cảm”
Thuở còn trẻ đọc các chuyện đi sứ trong đó có chuyện Mạc Ðĩnh Chi, tôi thấy rất phục tài ứng đối của ông Trạng Nguyên này. Một lần Mạc Ðĩnh Chi đến thăm phủ Thừa tướng nhà Nguyên, trong phủ trang hoàng lộng lẫy, giữa phòng có treo một bức trướng thêu hình con chim sẻ đậu trên cành trúc trông rất sinh động, Trạng ngỡ là chim sẻ thật nên đưa tay ra bắt, Thừa tướng và các quan quân nhà Nguyên đều phá lên cười và có ý cho là người phương xa bỉ lậu. Mạc Ðĩnh Chi nhanh trí chữa thẹn, vội lấy bức họa xuống và xé toạc thành nhiều mảnh.


Ngoại Trưởng Vương Nghị (trái) của Trung Quốc được Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh của Việt Nam tiếp tại Hà Nội hôm 4 Tháng Tám. Văn hóa hai nước có một số điểm na ná giống nhau, nhất là trong lãnh vực ngoại giao (Hình minh họa: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)
Trong khi mọi người đều kinh ngạc, ông nghiêm mặt giải thích: “Tôi nghe người xưa vẽ cành mai và chim sẻ, chứ chưa thấy vẽ chim sẻ đậu cành trúc bao giờ. Trúc là bậc quân tử, chim sẻ là kẻ tiểu nhân, nay tể tướng thêu lại thêu cành trúc với chim sẻ như vậy là để tiểu nhân trên quân tử, sợ rằng đạo của tiểu nhân sẽ mạnh, đạo của quân tử sẽ suy. Tôi vì thánh triều mà trừ giúp bọn tiểu nhân.”

9 điều "không nên" khi uống nước.

9 điều "không nên" khi uống nước
1. Nước vừa đun sôi uống liền

Hú Hồn.

Hú Hồn
Hình minh họa: cô em vợ
Tôi và bạn gái xinh đẹp của tôi đã hẹn hò được hơn 1 năm và chúng
tôi đã quyết định đi đến hôn nhân trong thời gian tới. Mọi thứ đều tươi
đẹp đối với tôi trong thời gian này - chỉ có một điều duy nhất làm tôi
phân tâm đó là ... cô em gái xinh đẹp của bạn gái tôi.
Cô em vợ tương lai của tôi năm nay 22 tuổi, hay mặc những chiếc áo bó
sát người và thường thì là không mặc áo trong. Cô ấy luôn cúi thấp người
mỗi khi đứng cạnh tôi và dường như luôn để cho tôi 1 góc nhìn không thể
"chuẩn" hơn. Tôi không thể không để tâm tới chuyện này bởi vì cô em vợ
tương lai của tôi không bao giờ làm điều tương tự với những người khác.

Bí ẩn thuật hồi xuân Tây Tạng: "Suối nguồn tươi trẻ"

Trước đây mình đã tập theo bài này, thấy rất tốt:
Bí ẩn thuật hồi xuân Tây Tạng: "Suối nguồn tươi trẻ"

Một góc Tây Tạng
BaoMai: Một bí quyết được lưu truyền rộng rãi suốt 70 năm qua, được hàng triệu người thuộc nhiều thế hệ trên khắp thế giới áp dụng và tin rằng, nó giúp họ tìm lại sức sống tràn trề, cơ thể dẻo dai và tinh thần tráng kiện. Đó là 5 thức tập luyện của các Lạt ma Tây Tạng, hay còn được biết đến dưới tên gọi "Suối nguồn tươi trẻ".
Bí quyết 2.500 năm
Suối nguồn tươi trẻ được biết đến lần đầu tiên vào năm 1939, trong cuốn sách "Con mắt khải huyền" của Peter Kelder.
Cuốn sách mở đầu bằng cuộc gặp gỡ tình cờ giữa tác giả và đại tá Bradford, một cựu quân nhân người Anh gần 70 tuổi, lưng còng, tóc bạc, đi lại phải chống gậy.Vị sĩ quan này kể cho Peter Kelder về ý định đến Ấn Độ tìm một tu viện bí ẩn, nằm ở một nơi xa xôi hẻo lánh nào đó trong dãy Hymalaya. Theo những câu chuyện truyền tụng của dân du mục, 2.500 năm trước, các Lạt ma ở đây đã tìm ra Suối nguồn tươi trẻ, một bí quyết hồi xuân kỳ diệu.

Thơ của dân nhậu

Thơ của dân nhậu

Thơ… say
Cắm sào giữa vũng hồn ta
Thuyền cô đơn đợi trăng ngà đêm nay
Rượu vài chén, dễ gì say?
Đêm chưa chịu đến bởi ngày chưa đi!
Dăm chén nữa, chả thấm chi
Thiếu vắng tri kỷ có gì vui đâu!
Ừ cũng uống chứ nhịn sao?
Tránh buồn vô cớ lẻn vào nhiễu ta!
Bầu rượu cạn, chợt nhìn ra
Trời đen như mực, thế là không Trăng!
Đứng dậy, chuếnh choáng ngã lăn
Lầm bầm chửi rủa: Cha thằng nào xô!

J'ai quitte' mon pays - Enrico Macias

J'ai quitte' mon pays
Enrico Macias

J'ai quitté mon pays 
J'ai quitté ma maison 
Ma vie, ma triste vie 
Se traîne sans raison 

Chế độ ăn uống là "thủ phạm" gây ung thư

Chế độ ăn uống là "thủ phạm" gây ung thư
Cuộc sống hiện đại, đầy đủ hơn nhưng bệnh ung thư ngày càng có xu hướng tăng nhanh. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, bằng các chứng minh về dịch tễ học và thực nghiệm người ta đã chứng minh được chế độ ăn có liên quan tới 30-40% ung thư ở nam và tới 60% ung thư ở nữ.
ung-thu4-300x282 Bản chất của bệnh ung thư là gìTheo GS. TS Nguyễn Bá Đức, uống nhiều rượu, đặc biệt kết hợp với hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc ung thư khoang miệng, thực quản, thanh quản. Ung thư dạ dày liên quan chặt chẽ với khẩu phần ăn chứa nhiều chất hun khói, chất bảo quản thực phẩm và ít hàm lượng rau, hoa quả tươi. Chế độ ăn nhiều chất béo, ít hoa quả làm tăng tỷ lệ chết do ung thư tiền liệt tuyến, đại trực tràng, vú… Bản thân thực phẩm không gây ung thư nhưng hiện nay các chất bảo quản thực phẩm, các chất trung gian chuyển hóa, các chất sinh ra từ nấm mốc có trong thực phẩm là nguyên nhân gây ung thư.

CHUYỆN TÌNH 2 CHÚ HEO

CHUYỆN TÌNH 2 CHÚ HEO
Tình yêu ở đâu cũng thật là cảm động, không chỉ riêng con người!
Ban đêm, HEO đực lúc nào cũng thức để trông cho HEO cái.
Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt HEO cái đem đi thịt.
Ngày lại ngày, HEO cái càng béo trắng nõn nà, HEO đực càng gầy đi trông thấy.
Đến một ngày, HEO đực tình cờ nghe được ông chủ nói chuyện với tay đồ tể.
Ông ta muốn thịt HEO cái đang béo tốt.
HEO đực nghe vậy mà lòng đau khổ khôn cùng.
Thế là từ lúc đó, tính tình HEO đực thay đổi hẳn.
Mỗi lần ông chủ mang đồ ăn đến là HEO đực ta giành ăn bằng sạch, ăn xong nó lại nằm ườn ra ngủ như chết.

Thà chết sướng hơn...!

Thà chết sướng hơn...!
Một con muỗi đực đang tà tà bay qua, bay lại thì bất ngờ, bị người kia xòe bàn tay đập cái chát. Chết, dẹp lép. Quá uất ức, linh hồn muỗi không siêu thoát được mà lại bay vút lên trời xanh, vượt qua trăm ngàn tinh tú đến cúi lạy trước Thượng Đế khóc lóc: Thưa ngài, con có làm chi nên tôi đâu mà để bị loài người đập chết thẳng tay như vậy. Xin ngài cứu xét cho con được hồi sinh. Thế anh có chích người ta không? Thưa không. Hoàn toàn không? Chỉ có đám muỗi cái khát máu mới rủ nhau đi chích người ta. Đám muỗi đực tụi con là dân “chay trường”. Bữa nào vui lắm cũng chỉ rủ nhau đi hút mật hoa mà thôi.
Thượng Đế gọi đám bác sĩ, kỹ sư mang blue print ra coi lại.

Các bà chọn cái nào: Chồng giỏi nội trợ thì làm tình ít

Các bà chọn cái nào: Chồng giỏi nội trợ thì làm tình ít

Tôi thỉnh thoảng cứ khuyến khích các ông chồng nên là người chồng tốt bằng cách giúp đỡ vợ làm việc nhà, thế nhưng tôi phải thay đổi ý kiến vì một nghiên cứu vừa được công bố vài tuần trước: Ông chồng nào càng làm nhiều việc nội trợ thì càng làm tình ít.Theo nghiên cứu mới nhất của báo Xã Hội Học Hoa kỳ American Sociological Review, ông nào làm những việc nội trợ đàn bà thường làm như nấu ăn, lau nhà, mua sắm... thì làm tình ít hơn những ông chồng làm việc nặng nhọc trong nhà. 
Ông Sabino Kornrich, nhân viên của Viện Juan March ở Madrid, người hướng dẫn cuộc nghiên cứu này, nêu ra sự quan trọng của việc làm đúng theo giới tính ảnh hưởng vấn đề ái ân của vợ chồng họ đã nghiên cứu: "Cặp vợ chồng nào mà chồng làm việc nội trợ phụ nữ thường làm thì làm tình ít hơn. Cặp vợ chồng nào mà chồng làm việc nặng nhọc tiêu biểu của đàn ông như cắt cỏ, sửa xe, trả tiền nợ, thì làm tình nhiều hơn".

Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2013

(2) Giang hồ Quảng Trị

Giang hồ Quảng Trị
Kỳ 2: Đêm 'thách đấu'
Để mở rộng tầm ảnh hưởng, các băng nhóm bảo kê, xin đểu trên tuyến QL9 và TP.Đông Hà (Quảng Trị) cũng bắt đầu mở những cuộc đâm chém, thanh trừng lẫn nhau. Đây là cuộc chiến không khoan nhượng, có máu đổ, người chết...
Giang hồ Quảng Trị - Kỳ 2: Đêm “thách đấu”
Tý “Vện” nghe đọc lệnh bắt - Ảnh: Công an tỉnh quảng trị
Giới thạo tin ở Đông Hà chép miệng cho rằng thành phố này quá nhỏ bé và chật hẹp để các băng nhóm giang hồ vùng vẫy. Xung đột chắc chắn sẽ xảy ra khi có sự va chạm về lợi ích. Phần vì để phô trương thanh thế, phần vì tranh giành địa bàn hoạt động, các băng nhóm sẽ phải đụng độ là điều không sớm thì muộn. Đặc biệt là 2 băng nhóm Quyền “Éc Ke” và Tý “Vện”.
Đụng độ kinh hoàng

(1) Giang hồ Quảng Trị

Giang hồ Quảng Trị
Khoảng 1 năm trở lại đây, những băng đảng giang hồ đã bắt đầu nổi lên ở Quảng Trị. Là tập hợp những kẻ bất hảo, tiền án tiền sự dày cộm, các băng nhóm này là nỗi khiếp sợ của người dân lương thiện với những hoạt động bảo kê, xin đểu, đâm chém...Ba năm kể từ khi Long Buri (Nguyễn Thanh Long, Giám đốc Công ty TNHH Phú Sĩ Long, từng được xem là tay giang hồ số 1 ở Quảng Trị) cùng đồng phạm ra tòa lãnh án, các băng nhóm mới đã nổi lên. Và những cái tên “lóng” như Quyền “Éc Ke”, Tý “Vện”... cũng bắt đầu nổi tiếng trong giới giang hồ.
Giang hồ Quảng Trị
Quyền “Éc Ke” - Ảnh: Công an tỉnh Quảng Trị
Xin đểu, bảo kê… 
Không phải đến bây giờ dư luận mới biết đến nạn bảo kê, xin đểu ở Quảng Trị mà từ lâu vấn nạn này đã nhức nhối, đặc biệt là trên quốc lộ 9, tuyến đường thông thương xuyên Á. Một mặt hàng rất được các băng nhóm giang hồ quan tâm, ấy chính là gỗ. 

“Hội chứng bỏ hết”, cuộc đào thoát của tỷ phú Việt

“Hội chứng bỏ hết”, cuộc đào thoát của tỷ phú Việt
Lãnh đủ thua lỗ, khó khăn do đầu tư dàn trải, đa ngành, nhiều đại gia đã tuyên bố rút vốn, bán bớt để giảm bớt gánh nặng. “Hội chứng bỏ hết” đang lan rộng trong các tỷ phú Việt.
Lỗ bán, có lãi cũng bán
Ông Đoàn Nguyên Đức vừa có buổi tiếp xúc NĐT nhằm cập nhật chiến lược trong giai đoạn 2013 - 2015. Theo đó, HAG sẽ rũ bỏ một nửa các lĩnh vực hoạt động hiện tại.
HAG sẽ tái cấu trúc một lần nữa, tập trung vào 2 ngành chính là nông nghiệp và bất động sản (BĐS). Trong đó nông nghiệp bao gồm: mía đường, cao su và cọ dầu; BĐS chủ lực là dự án Myanmar.
HAG quyết định bán các dự án thuỷ điện ở Việt Nam; thu hẹp dần hoạt động khoáng sản và sau đó bán đi; bán cổ phần ngành gỗ đá cho người lao động.
BĐS ở Việt Nam sẽ được tách ra cho các công ty con. 
Ngành gỗ HAG sẽ chỉ giữ lại khoảng 20%.

Khi quên mật khẩu hoặc bị Cướp tài khoản Gmail

Cách lấy lại quyền truy cập khi Quên mật khẩu hoặc bị Cướp tài khoản Gmail

Quên mật khẩu Gmail và cách lấy lại quyền truy cập tài khoản
Bỗng dưng một ngày bạn quên mật khẩu Gmail, điều này có thể có 3 nguyên nhân:
- Bạn quên thật - và không tài nào nhớ nổi.
- Bạn nhớ nhầm mật khẩu của tài khoản khác mà cứ đinh ninh đó là mật khẩu của tài khoản Gmail đang sử dụng.
- Mật khẩu của bạn bị đột nhập và thay đổi bởi ai đó - nên dù bạn có đăng nhập chính xác mật khẩu trước kia, Gmail vẫn báo là bạn sai mật khẩu.
Dù là trường hợp nào, trong bài viết dưới đây Blog Mạng Lưới Toàn Cầu sẽ hướng dẫn bạn cách lấy lại quyền truy cập tài khoản của mình...

Huỷ quy định 'cấm quay phim CSGT', còn Nghị định 72 ?

Mình chỉ mong Thủ tướng sáng suốt hủy luôn Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ “Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng” có hiệu lực ngày 01/09/2013. Tiếc là chưa thấy. Tạm hài lòng với Huỷ quy định 'cấm quay phim CSGT' vậy.
Huỷ quy định 'cấm quay phim CSGT'
Sau khi bị Cục Kiểm tra văn bản "tuýt còi", ngày 23/8, Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt đã huỷ quy định cấm quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra, xử lý vi phạm khi chưa được phép của CSGT làm nhiệm vụ.
Ảnh minh hoạ. Bá Đô
Cục CSGT đường bộ - đường sắt (C67), Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội, Bộ Công an nhận thấy trong công văn ra ngày 26/4 hướng dẫn các Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PC67) đã "có một số ý chưa chuẩn xác". Đặc biệt là quy định yêu cầu các đơn vị “luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ, hoặc quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được phép của CSGT đang làm nhiệm vụ".

Sân bay Nội Bài áp giá trần cho mỳ, phở, nước tinh khiết

Mỗi lần vào phòng chờ ở khu quốc tế Sân bay Nội Bài, mình rất bực mình vì cứ 1-2 phút lại có loa phát ông ổng hết thông báo nọ đến thông báo kia; muốn nghỉ ngơi một tý cũng không được. Không hiểu sao VN ta không học cách làm ở các sân bay quốc tế ở các nước khác ? Ở đó hoàn toàn yên tĩnh. Lại nhớ đến cái loa phường chõ vào đúng cửa sổ phòng mình, cứ 6h sáng và 4h30 chiều là lên tiếng.
Sân bay Nội Bài áp giá trần cho mỳ, phở, nước tinh khiết
Mỗi bát mỳ không thêm thịt ở khu vực công cộng sân bay Nội Bài từ nay sẽ có giá bán không cao hơn 20.000 đồng. Riêng khu quốc tế, mức trần là 3 USD.
Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài vừa công bố báo cáo mới nhất về giá cả của các mặt hàng phi hàng không tại khu vực mình quản lý. Đây là kết quả hiệp thương giữa cơ quan quản lý khai thác Cảng và các đơn vị kinh doanh, được thực hiện trong tuần trước theo chỉ đạo của Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng.
Với kết quả này, lần đầu tiên Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài áp giá trần dành cho một số mặt hàng hóa dịch vụ thông dụng tại 3 khu vực: công cộng, khu cách ly nội địa và cách ly quốc tế. Giá một chai nước tinh khiết loại 0,5 lít tại khu công cộng không được quá 15.000 đồng. Trước đây, tại khu vực này, có những đơn vị niêm yết giá 18.000 đồng một chai. Cùng sản phẩm tương tự, giá tại khu cách ly nội địa không được quá 20.000 đồng. Ở khu cách ly quốc tế, chai nước trên không được bán đắt hơn 2 USD trong nhà hàng và 1 USD tại các khu vực khác (giá cả chưa bao gồm phí phục vụ). 

Cà phê sẽ là tương lai của kinh tế VN?'

Cà phê sẽ là tương lai của kinh tế VN?'
Người Việt Nam đã phải nghe khá nhiều tin xấu về nền kinh tế trong mấy năm gần đây.
Nhưng có lẽ có một ngành công nghiệp sẽ khiến nền kinh tế trỗi dậy mạnh mẽ: cà phê.
Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu vượt Brazil trở thành quốc gia xuất khẩu cả phê lớn nhất thế giới.
Từ thành phố Buôn Ma Thuột, chủ biên trang kinh doanh của BBC, Linda Yueh tìm hiểu xem, liệu sản xuất cà phê có thể đem lại cú thúc cần thiết cho nền kinh tế nước này.
Phóng sự nằm trong loạt chương trình Mùa Việt Nam của BBC phát trên kênh BBC World vào ngày 24 và 25/08/2013.

NHNN: Không điều chỉnh tỷ giá lúc này

NHNN: Không điều chỉnh tỷ giá lúc này
(Chinhphu.vn) - Chiều 22/8, NHNN khẳng định không điều chỉnh tỷ giá và tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, đồng thời thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm duy trì sự ổn định của thị trường ngoại tệ và tỷ giá.
Vừa qua, các ngân hàng thương mại niêm yết mức giá USD bán ra phổ biến ở 21.120 đồng/USD. Nhưng hôm nay, tỷ giá USD mua vào và bán ra tại các ngân hàng thương mại liên tục nhích lên, bán ra ở mức 21.200 đồng cuối giờ chiều nay, tăng 80 đồng.
Với biến động này, một số chuyên gia, lãnh đạo cơ quan giám sát đề cập đến khả năng tỷ giá USD/VND có thể tăng thêm 1% từ nay đến cuối năm.
Một trong những lý do được đưa ra là lãi suất tiền đồng trên liên ngân hàng đang giảm đáng kể do nguồn cung tiền đồng tăng, kích thích một bộ phận vốn của các ngân hàng thương mại chuyển hướng vào USD. Đồng thời phát sinh nhu cầu ngoại tệ các đầu mối nhập khẩu xăng dầu và một số tập đoàn nhập khẩu.
Thông tin về điều hành tỷ giá của NHNN, Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định: Việc tỷ giá tăng do tác động tâm lý của một số thông tin, nhận định thiếu cơ sở liên quan đến định hướng điều hành tỷ giá của NHNN. Trên cơ sở đánh giá các yếu tố cơ bản và diễn biến thị trường, NHNN nhận định cung cầu ngoại tệ vẫn diễn biến bình thường. NHNN khẳng định không điều chỉnh tỷ giá và tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, đồng thời thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm duy trì sự ổn định của thị trường ngoại tệ và tỷ giá.

Tiền giả và vụ đổi tiền năm 1985

Lại Trần Mai: Bài dưới đây viết quá sơ sài về chuyện tiền giả. Có một chuyện mình nhớ mãi, nhưng chưa thấy bác nào kể ra. Hồi bàn kế hoạch đổi tiền năm 1985, có nhiều ý kiến nên lùi thời điểm đổi tiền (tháng 9.1985) vì đã phát sinh nhiều khó khăn mới ngoài dự kiến (sản lượng lương thực đột nhiên mất mùa, Liên Xô không viện trợ tài chính, vật tư như cam kết để giúp Việt Nam đổi tiền, tin Nhà nước chuẩn bị đổi tiền đã bị rò rỉ ra ngoài từ vài tháng trước nên giới đầu cơ đã tranh thủ mua nhiều tài sản tích trữ...). Tuy nhiên có một sức ép bắt buộc phải đổi tiền ngay là hồi đó Trung Quốc liên tục tăng cường chống ta cả về kinh tế lẫn an ninh quốc phòng. Lúc đó toàn bộ tiền lưu thông trên lãnh thổ Việt Nam là do Trung Quốc in; lợi dụng việc đó, mỗi tuần Trung Quốc in thêm và tuồn vào Việt Nam qua đường biển khoảng 300 triệu đồng (một số tiền giá trị lúc đó cực lớn) để cung cấp cho bọn phản động chân tay hoạt động và đám hoa kiều tư sản mua lại tài sản của đất nước. Tiền giả nhưng hoàn toàn thật vì đều do cùng máy in của Trung Quốc sản xuất đã có tác hại ghê gớm tới nền kinh tế, nhất là phá hoại các chính sách kinh tế của Nhà nước và chuyển nhiều tài sản của đất nước thành tài sản của tư sản hoa kiều, cũng như thành vàng và ngoại tệ để đưa về Trung Quốc.
Rất mong nhiều bác đã tham gia chuẩn bị kế hoạch đổi tiền năm 1985 kể lại vụ này để thấy không phải Nhà nước ta ngu khi quyết định đổi tiền, mà đằng sau quyết định đổi tiền có nhiều chuyện lúc đó không thể nói ra được, nhất là những chuyện liên quan đến anh bạn vàng 4 tốt Trung Quốc.

Tiền giả và tham nhũng phá kinh tế VN

Nền kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu bắt nhịp trở lại?
Việt Nam đang điều chỉnh chính sách tiền tệ theo hướng phù hợp hơn trong lúc vẫn gặp phải các hoạt động phá hoại diễn ra thường xuyên đối với nền kinh tế, từ nạn tiền giả tới tệ biển thủ các nguồn tài chính công.
Đó là quan điểm của nhà quan sát từ Việt Nam, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, trong cuộc trao đổi hôm 22/8/2013 bàn về chủ đề đồng tiền, dòng vốn, giải pháp cho phục hồi kinh tế.
Hôm thứ Năm, tỷ giá giữa USD và VND được nhận định là "bất ngờ tăng mạnh" tới 60 VND từ mức 21.120VND/ một đô-la Mỹ vốn được cho là ổn định trong tuần, theo tờ Kinh tế Việt Nam.

Mộ chiêu hồn và chuyện kể lính Hoàng Sa

Mộ chiêu hồn và chuyện kể lính Hoàng Sa
(Kienthuc.net.vn) - Từ thời chúa Nguyễn và sau đó là các vua nhà Nguyễn, Hoàng Sa đã được xác định là vùng biên cương Tổ quốc "tối thị hiểm yếu".
Giai thoại huyền bí về mộ gió ở đảo Lý Sơn
Ngôi mộ chứng minh chủ quyền Hoàng Sa ở Lý Sơn
Cả huyện đảo Lý Sơn vỏn vẹn chỉ 10km2 với dân số 21 nghìn người nhưng có đến gần 100 di tích, trong đó đa phần đều có liên quan đến các chiến binh Hoàng Sa một thời giong buồm ra khơi giữ gìn chủ quyền biển đảo quốc gia.
Xứ tối thị hiểm yếu
Từ thời chúa Nguyễn và sau đó là các vua nhà Nguyễn, Hoàng Sa đã được xác định là vùng biên cương Tổ quốc "tối thị hiểm yếu", được triều đình sai quân đi đo đạc thủy trình, cắm mốc xác định chủ quyền biên hải. Từ những ngư dân chỉ quen việc đánh bắt mưu sinh trở thành ngư binh, những người lính trong hải đội Hoàng Sa, không quản khó khăn gian khổ, hy sinh tính mạng, đã vẽ nên tấm bản đồ lịch sử về một vùng trời biển của Tổ quốc.
Mô hình thuyền câu của đội hùng binh năm xưa. 

Khuyến nghị tăng tuổi hưu vì lo vỡ quỹ BHXH

Khuyến nghị tăng tuổi hưu vì lo vỡ quỹ BHXH
Tư Hoàng
ILO cho rằng nguy cơ vỡ Quỹ bảo hiểm xã hội "đang ở rất gần". Ảnh TL SGT Online.
(TBKTSG Online) - Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) khuyến cáo Việt Nam cần tăng tuổi nghỉ hưu lên 5 năm nhằm đối phó với nguy cơ quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ cạn kiệt trong vòng chưa đến một thập kỷ tới.
Đại diện ILO cho rằng Quỹ Bảo hiểm xã hội Việt Nam có thể bắt đầu thâm hụt từ năm 2021 và hoàn toàn cạn kiệt năm 2034 nếu không có thay đổi kịp thời về mặt chính sách.
Khuyến cáo trên được đưa ra trong buổi công bố báo cáo “Dự báo cân đối quỹ bảo hiểm xã hội và các khuyến nghị pháp lý” do ILO và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đồng tổ chức ngày 22-8.

Doanh nhân Thái Bình chế tạo tàu ngầm

Tin lạ:
Doanh nhân Thái Bình chế tạo tàu ngầm 'Trường Sa' 
Chiếc tàu ngầm mini đầu tiên đang được hoàn thiện để chạy thử trên biển vào tháng 11, phiên bản tiếp theo được thiết kế đủ lớn để mang vũ khí.
Chiếc tàu ngầm mini do nhóm kỹ sư và công nhân ở Thái Bình tự sản xuất. Ảnh: Quốc Hòa.
Theo thuyết trình của nhóm thiết kế, tàu ngầm mini tên Trường Sa có lượng choán nước 12 tấn khi lặn và 9,2 tấn khi nổi, bán kính hoạt động 800 km. Tàu có thể lặn sâu 50 m và có khả năng di chuyển sát hay nằm im dưới đáy biển. Tàu được trang bị hai động cơ 90Hp. Khi lặn, tàu sử dụng công nghệ AIP, thời gian lặn 15 giờ; thời gian hoạt động trên biển là 15 ngày; tốc độ tính toán 40 hải lý/h.
Đứng đầu nhóm chế tạo là ông Nguyễn Quốc Hòa, 56 tuổi. Ông là giám đốc một công ty cơ khí ở Thái Bình. Ông cho biết, chiếc tàu ngầm mini không làm rập khuôn theo bất kỳ hình dáng chiếc tàu nào trên thế giới mà học hỏi từ nhiều mô hình khác nhau.
Mục đích khi chế tạo con tàu này theo ông Hòa là để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, phục vụ thương mại và đánh bắt hải sản.

Casino và người chơi

Casino và người chơi

Quang Chung
Quang cảnh lễ khai trương giai đoạn 1 dự án The Grand - Hồ Tràm Strip cuối tháng 7-2013, với khu khách sạn 541 phòng, trung tâm casino có 90 bàn chia bài và khu trò chơi điện tử 614 chỗ. Ảnh: T.L
(TBKTSG) - Có phải đã đến lúc Việt Nam nên hợp pháp hóa chuyện đánh bạc - không cấm kinh doanh casino - để kiểm soát, đồng thời hạn chế dòng tiền trong nước chảy ra các casino ở nước ngoài, cũng như thu hút đầu tư và tăng thu ngân sách?
Đợi chờ đến nản!
Có thể nói hai dự thảo nghị định về kinh doanh casino và đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế, đặc biệt là nghị định kinh doanh casino, được các nhà đầu tư lớn trông đợi từ nhiều năm qua. Ngay từ năm 2007, Văn phòng Chính phủ đã ra Thông báo số 96 về đề án định hướng phát triển và quản lý kinh doanh casino tại Việt Nam. Theo đó, Chính phủ muốn thu hút các nhà đầu tư lớn - có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm - trong lĩnh vực kinh doanh casino vào Việt Nam.
Nhận được tín hiệu tích cực này, nhiều “ông lớn” trong làng cờ bạc thế giới đã nhanh chân tìm đến thị trường Việt Nam.

Epic Old Man - Traffic Jam Prank

Epic Old Man - Traffic Jam Prank

Nước Mỹ: Mua nhà rẻ hơn cái máy tính

Nước Mỹ: Mua nhà rẻ hơn cái máy tính
Thưa anh chị,
Nếu có trong túi 1.000 USD, có thể làm được gì ở Mỹ? Xin thưa ngay, là chưa đủ để đi nha sĩ chữa một cái răng sâu. Nhưng số tiền ấy lại có thể giúp anh chị mua được một ngôi nhà ở Detroit (bang Michigan), thành phố vừa mới nộp đơn xin phá sản, như quảng cáo trên internet.
Không hẳn vì vỡ nợ nên nhà ở Detroit trở nên rẻ. Có những căn nhà ở thành phố ấy được rao bán chỉ với giá vài trăm USD suốt mấy năm qua. Chẳng hạn, từ đầu năm 2008, trên trang chuyên bất động sản realtor.com, thống kê có gần 200 ngôi nhà được giao bán dưới giá 1.000 USD, trong đó có những ngôi nhà có giá tượng trưng 1 USD. Và cũng không phải chỉ Detroit mới có những căn nhà rao bán với giá làm cả thế giới phải sốc. Tìm kiếm một ngôi nhà ở các bang Ohio cho tới Indiana giá chỉ 2.000-3.000 USD không khó.
Những ngôi nhà ấy không phải siêu mỏng, siêu hẹp hay trong những hang cùng ngõ hẻm, vì ở Mỹ không có kiến trúc đô thị kiểu ấy. Cũng không phải vì những ngôi nhà ấy nằm ở miền hoang vu ngày đêm nghe tiếng sói hú. Trái lại, nhiều ngôi nhà siêu rẻ xây hai tầng với ba phòng ngủ và tầng hầm nằm trong khuôn viên vài trăm mét vuông, có thảm cỏ xanh mướt ở sân trước, đường rộng đủ xe container đi qua.

Đắm chìm trong niềm tự hào lịch sử là chặn đường đến tương lai

Đắm chìm trong niềm tự hào lịch sử là chặn đường đến tương lai
Hãy nhắc nhở con cháu bạn về sự hào hùng của lịch sử dân tộc, nhưng hãy lấy đó làm động lực chứ không phải mục tiêu, vì thực ra chúng ta có thể làm tốt hơn rất nhiều và dám mơ ước ở bên kia đường chân trời - những thứ vốn chưa bao giờ có thể tìm thấy trong sử sách.
Bài viết do tác giả Tuấn Trần gửi cho Reds.vn
Lịch sử có thể được viết ra trước hết là do nhu cầu của "nhà cầm quyền" hay vua chúa muốn truyền bá hay nói về cái "tôi" hay bản ngã của họ cho hậu thế. Về sau do con người muốn biết tường tận và cụ thể hơn về quá khứ (với nhiều mục đích khác nhau) nên chúng ta nghiên cứu và tìm hiểu về lịch sử trong các lĩnh vực khác nhau. Do cái tôi của hầu hết các vua chúa hay nhà cầm quyền (được đại diện bởi những cá nhân) nên đôi khi không phải cái gì họ viết lại cho đời sau cũng đáng tin cậy cả , mặc dù cũng có sử quan thà chết chứ không chịu sửa sử. Tuy nhìn xét trên diện rộng thì sự hưng thịnh của một nền văn hóa hay của một Quốc gia về cơ bản là đáng tin cậy vì đấy là tiến trình chứ không thuần túy là một sự kiện đơn lẻ và những sự kiện then chốt góp phần kết thúc một tiến trình thường được ghi chép bởi không chỉ một vài người. Khi chúng ta nói tới lòng tự hào dân tộc, nghĩa là chúng ta liên hệ đến quá khứ hay lịch sử hào hùng của dân tộc chúng ta. Việc có quá nhiều liên hệ với quá khứ và tự hào thậm chí ngưỡng mộ lịch sử có lợi và có hại gì cho sự phát triển của chúng ta trong thực tại?

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài
Tiếp tục hành trình khám phá Hà Nội qua các món ăn của chị Celia - một du khách kiêm blogger ẩm thực đến từ New York.Sau khi đã ở Việt Nam được một tuần, tôi vẫn không làm cách nào để phát âm chính xác chữ “phở”. Nhưng điều đó vẫn không thể ngăn cản tôi ăn phở suốt ngày. 
Để bắt đầu chuyến du lịch của ngày mới, tôi quyết định “nạp năng lượng” với một tô phở bò thơm ngon nóng hổi. Vì lúc đến quán phở đã khoảng gần trưa nên tô phở trở thành bữa trưa của chúng tôi luôn. Sau một thời gian ngắn ở Hà Nội, tôi phát hiện ra rằng ăn phở là một thói quen dễ nhận thấy của người dân Hà thành. Họ ngồi trên những chiếc ghế nhựa ở các hàng quán nơi góc phố, ăn phở vào buổi sáng, buổi trưa, thậm chí đến tận buổi đêm.
Ở Hà Nội, phở là thức quà sáng được yêu thích nhất.

Thứ Năm, 22 tháng 8, 2013

‘Lãnh đạo VN nên nhìn thẳng sự thật’

Trước đây mình cứ chê bác Tuyển hèn, thích nương nhờ bóng các bác chức cao vọng trọng. 
Hóa ra mình nhầm. Hoặc già rồi nên bác ấy cũng mạnh dạn hơn. Hoan hô bác.

Cách đây vài hôm mình có đưa lên Blog này video bài phát biểu rất ấn tượng của bác.
'Chúa đảo Tuần Châu' Đào Hồng Tuyển:

‘Lãnh đạo VN nên nhìn thẳng sự thật’

Trong cuộc phỏng vấn với BBC cho chương trình Mùa Việt Nam, người có biệt danh 'chúa đảo Tuần Châu' cho rằng lãnh đạo Việt Nam 'nên nhìn thẳng vào sự thật, mặc dù sự thật đó rất đau lòng'.
Ông Đào Hồng Tuyển nói "các nhà lãnh đạo Việt Nam phải khai tử hàng loạt các tập đoàn Nhà nước làm ăn không hiệu quả". "Các nhà lãnh đạo nên nhìn thẳng vào sự thật, và mặc dù sự thật đó rất đau lòng.
"Chúng ta phải bỏ cái nhìn trên những đống hồ sơ giấy tờ một cách đẹp đẽ và sạch sẽ nhưng sự thật nó không phải là như vậy."

Bà Tưng tìm về cửa Phật ngày lễ Vu Lan

Bà Tưng tìm về cửa Phật ngày lễ Vu Lan
Có lẽ điều mà cô gái trẻ này nhận được sau một thời gian "trốn đời" chính là sự tĩnh tâm trong lòng mình.
Bà Tưng bất ngờ xuất hiện sau một thời gian dài "trốn đời".
Theo chân Huyền Anh (Bà Tưng) lên chùa trong ngày lễ Vu Lan tại Hà Nội. Sau những biến cố trong cuộc đời mình, Huyền Anh trầm lặng chậm rãi chia sẻ với tôi rằng: “Lên chùa với em giờ đây như một thói quen”. "Tại đây em thấy lòng mình thanh thản, mọi chuyện xô bồ ngoài kia như đóng lại sau cánh cửa nơi đất Phật. Em thấy mình vơi bớt sự cô đơn, em tìm thấy sự thanh tịnh trong lòng để trấn an bản thân rằng: Ít ra ở đâu đó vẫn còn một chỗ cho em. Không ai trách móc, không lời qua tiếng lại chỉ có tiếng tụng kinh đều đều vang lên. Em thấy lòng bình an lạ.
Sau này, em cũng chỉ muốn được thường xuyên tới những nơi thanh tịnh để trấn an lòng mình.

Viện trợ lương thực : Hoạt động nhân đạo hay dịch vụ thương mại ?

Viện trợ lương thực : Hoạt động nhân đạo hay dịch vụ thương mại ?
Hàng viện trợ lương thực cho Somalia – REUTERS
Phải chăng viện trợ nhân đạo – cụ thể là trợ giúp lương thực của các quốc gia giàu có cho các nước nghèo gặp khó khăn – thực ra chỉ là một giao dịch thương mại bình thường, tức là vụ lợi, với một bên là kẻ bán và bên kia là người mua ?
Đây là câu hỏi đặt ra khi xem xét cách thức cung cấp viện trợ nhân đạo của hai đại gia trong lãnh vực này là Mỹ và Liên Hiệp Châu Âu, vốn thiên về hai hình thức viện trợ khác nhau : « Ràng buộc – tied aid » đối với Mỹ và « không ràng buộc – untied aid » đối với Liên Hiệp Châu Âu và đa số các thành viên.

Sao mùi thơm không thích, lại ưng mùi hôi?

Sao mùi thơm không thích, lại ưng mùi hôi?
(NLĐO)- Em có thói quen sử dụng nước hoa hồi còn con gái. Bây giờ lấy chồng rồi nhưng vẫn giữ thói quen ấy. Tuy nhiên, ông xã em lại không thích. Anh ấy cho rằng mỗi người phụ nữ là một loài hoa có hương thơm đặc trưng, không cần phải “vay mượn” mùi hương nhân tạo; rằng nước hoa chỉ dành cho những người phụ nữ lả lơi...Em không đồng ý nhưng không dám cãi lời bởi em đã từng phải “trả giá” về chuyện này. Đó là khi em sử dụng nước hoa, dù rất nhẹ thì cũng bị chồng cấm vận ngay. Trái lại những hôm em để mùi tự nhiên của cơ thể thì anh ấy rất cuồng nhiệt. Tại sao đàn ông lại kỳ cục như vậy? Sao mùi thơm không thích, lại ưng mùi mồ hôi?
thuthao...@gmail.com

Bạn gái thân mến,
Đối với nhiều người (cả nam lẫn nữ) thì mùi hương là yếu tố chủ yếu kích thích cảm xúc chứ không phải những thứ khác. Khi cơ quan khứu giác bị tác động bởi mùi hương thì sẽ bị kích thích. Sự kích thích này được dây thần kinh khứu giác chuyển về vỏ não để tạo ra cảm xúc.

Khu vực đồng euro 'thoát khỏi suy thoái'

Khu vực đồng euro 'thoát khỏi suy thoái'
Tăng trưởng khu vực đồng euro qua các quý
Thống kê mới được công bố cho thấy khu vực sử dụng đồng euro đang thoát ra khỏi tình trạng suy thoái kéo dài 18 tháng qua.
Kinh tế khu vực này tăng trưởng ở mức 0,3% vào Quý II năm nay, cao hơn một chút so với dự báo, cơ quan thống kê của Liên hiệp châu Âu (Eurostat) cho biết.Sự tăng trưởng này đã được trông đợi sau khi GDP của Đức tăng 0,7% trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Sáu.

Vì sao kinh tế Việt Nam chững lại?

Vì sao kinh tế Việt Nam chững lại?

Sau chừng ba thập niên, Việt Nam vẫn đang chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung sang "kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa". Đất nước từng được coi như "Trung Quốc tiếp theo" do sự chuyển tiếp ổn định, nay bắt đầu tạo ra những quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ đang dần hiện ra.
Việt Nam có cùng vấn đề như Trung Quốc, đó là các doanh nghiệp quốc doanh lại chính là nguồn cơn của các khoản nợ xấu có thể nhấn chìm hệ thống ngân hàng.
Với 93 doanh nghiệp lớn của nhà nước đang chờ được cổ phần hóa và khoản nợ của chính phủ đã lên tới gần một nửa tổng sản phẩm quốc nội, liệu Việt Nam có động cơ chính trị đủ mạnh để lèo lái đất nước qua một đợt cải tổ nữa?

Thứ Tư, 21 tháng 8, 2013

4 Bà Vợ

Lạ là ông già lại muốn vợ cũng theo mình xuống 
địa ngục. Khổ thân các bà có ông chồng như thế.
4 Bà Vợ


Tôi thường diễu cợt là người đàn ông nên có 4 bà vợ: bà số 1 lo quán xuyến nhà cửa và chăm sóc chồng con tận tinh; bà số 2 là một người bạn thân thiết hiểu chồng để chia sẻ mọi tâm sự ; bà số 3 là một hoa khôi đễ tạo sĩ diện khi sánh bước giao tiếp với xã hội bạn bè; và bà số 4 là một con cọp trên giường để thoả mãn các thú vui trần tục. Điều quan trọng nhất để người chồng giữ vững hạnh phúc là 4 bà không quen hay biết gì về các bà kia.


Nợ xấu ngân hàng vẫn phình to trong quý II

Nợ xấu ngân hàng vẫn phình to trong quý II
Trong 10 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý, có những trường hợp nợ xấu chiếm 5-9% tổng dư nợ tín dụng. Có đại gia quốc doanh một mình "cõng" gần 10.000 tỷ đồng nợ xấu.
Đến 30/6, hầu hết nợ xấu tại 10 ngân hàng đã công bố đều tăng mạnh so với đầu năm cũng như quý I.
Nợ xấu của phần lớn các ngân hàng tăng dần
 qua các quý. Nguồn: BCTC hợp nhất quý I, II.
Nếu tính về tỷ lệ, Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB), Nam Việt (Navibank) và Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) là 3 "quán quân". Với SHB, ngân hàng nợ xấu cao nhất (9%), tỷ lệ này không có nhiều đột biến do đầu năm nay, nợ xấu của nhà băng cũng trên 8% sau khi nhận sáp nhập Habubank với những khoản nợ từ các doanh nghiệp Nhà nước trước đây. Khác với SHB, Navibank và Techcombank đều tăng gấp đôi nợ xấu. So với đầu năm, nợ xấu của Navibank tăng từ 3,87% lên 6% còn Techcombank cũng tăng từ 2,67% lên 5,2%. Tuy nhiên, nhìn vào cơ cấu, dễ nhận thấy nợ nhóm 5 - có khả năng mất vốn - của 3 ngân hàng này khá lớn. Riêng SHB và Navibank, khoản nợ này chiếm khoảng 60% (xem biểu đồ).

Lạm phát ở âm phủ

Lạm phát ở âm phủ
Món hàng bán chạy nhất ở các cửa hiệu vàng mã Hong Kong năm nay là những cọc tiền mệnh giá 1.000 tỷ đôla lấp lánh bảy màu. Ngoài tiền, nhà lầu và xe hơi, các món quà gửi cho người âm còn có đồ hi-tech như iPhone, iPad.
Mô hình một vị thần được làm bằng vàng mã. Ảnh: WSJ
Trước đây, tiền âm phủ ở Trung Quốc thường chỉ mang mệnh giá nhỏ, nhưng tình hình đã thay đổi trong vài chục năm trở lại đây. Giá trị của những đồng tiền ấy đã tăng từ hàng triệu, hàng tỷ cho tới hàng nghìn tỷ. Giải thích cho tình trạng này, nhiều chuyên gia cho biết, đó là bởi đến người chết cũng muốn thể hiện sự giàu có, và hậu thế của họ thì vẫn không ngừng tin rằng, cha ông mình lúc nào cũng cần rất nhiều tiền để tậu nhà, mua xe và sắm đồ công nghệ.
Mùa Vu Lan năm nay, người dân Hong Kong được chứng kiến sự đổ bộ của một loạt đồ vàng mã kiểu mới, các cửa hàng vàng mã, cùng những xấp tiền âm phủ có mệnh giá lên tới cả nghìn tỷ USD.

Thực phẩm siêu đắt

Thực phẩm siêu đắt
Cà phê Kopi Luwak (phân chồn)
Kopi Luwak là tên một loại cà phê đặc biệt sau khi qua dạ dày của những chú chồn, một thứ đồ uống được xếp vào loại hiếm nhất trên thế giới.
Loại cà phê này hầu như chỉ có ở Indonesia, trên các hòn đảo Sumatra, Java và Sulawesi.
Người ta tin rằng dưới tác dụng lên men của các enzym trong dạ dày của loài chồn, mùi vị của cà phê sẽ có sự biến đổi: hình như xuất hiện một thứ hương vị đậm đà, nhưng hơi ẩm mốc, như diễn viên người Anh John Cleese đã miêu tả “nó vừa có vị bùi bùi của đất, lại ngai ngái như bị mốc, vừa dìu dịu, lại giống như nước sirô, đậm đà như mang theo âm hưởng của rừng già và của chocolat”. Loại cà phê hảo hạng này có giá tới gần 230 USD/pound

Văn hóa và phát triển quốc gia

Văn hóa và phát triển quốc gia
Gs Trần Cảnh Xuân
 
Ngày nay nhiều học giả và sử gia nhận định rằng sự tiến bộ và phát triển quốc gia tùy thuộc vào nền văn hóa của quốc gia đó. Trong ý hướng đó chúng ta thử tìm hiểu văn hóa là gì, ảnh hưởng của văn hóa đối với xã hội và đời sống của dân chúng ra sao. Nói một cách khác là đời sống kinh tế, trình độ giáo dục và dân trí, tình trạng an ninh và an sinh của người dân có được bảo đảm không. Hạnh phúc của người dân tùy thuộc vào các yếu tố nói trên. Nếp sống xã hội, cơ cấu tổ chức quốc gia và sinh hoạt của người dân tùy thuộc vào thể chế pháp lý và chế độ chính trị của quốc gia đó.

Những món quà vặt nóng hổi tuyệt ngon ở Hà Nội

Tôi rất mê các món ăn dân dã ở Việt Nam, nhất là ở Hà Nội. 
Lưu lại các địa chỉ trong bài này để có dịp là đến thưởng thức:

Những món quà vặt nóng hổi tuyệt ngon ở Hà Nội
Dưới thời tiết hơn 30 độ C, những món ốc nóng, bánh giò, cháo trai... khiến thực khách vừa thổi vừa ăn, nhưng vẫn thấy xuýt xoa ngon miệng.
Ốc nóng
Ốc đá, ốc vặn hay ốc mít cứ mới luộc nóng hổi, chấm cùng nước mắm cay cay vị gừng ớt, thơm thơm mùi sả, lá chanh thì dù là mùa nóng hay mùa lạnh đều làm mọi người xuýt xoa, thích thú. Ốc luộc đơn giản nhưng là món dễ gây nghiện với cả các quý cô lẫn cánh mày râu mỗi buổi chiều tối.
Các quán ốc luộc bình dân vỉa hè ở Hà Nội rất nhiều, chợ nào, phố nào cũng có. Giá món ăn không đắt, phổ biến khoảng 20.000 – 25.000 đồng/bát ốc nhỏ, 30.000 – 60.000 đồng/bát ốc to. Nơi nào bán rẻ thì một bát ốc đầy đặn đủ cho 2 người vui miệng, vui tay cả bữa, nơi nào đắt đỏ thì bát ốc vơi hơn, mỗi khách phải một bát mới đủ ấm bụng.
Những nơi ốc luộc ngon và đông khách có thể điểm qua như: dãy ốc đầu phố Lương Định Của, quán ốc vỉa hè số 1 Đinh Liệt; Ốc mít ở 39 Đường Thành, 109 Thụy Khuê, 25 Lê Đại Hành...

Quyền lực và chuyển đổi kinh tế

Quyền lực và chuyển đổi kinh tế

Việt Nam đối diện thách thức trong lúc cải tổ kinh tế dường như chậm lại
Các công ty quốc doanh chiếm tới 60% các khoản vay ngân hàng và giữ hơn một nửa các khoản nợ xấu của cả nước.
Sau chừng ba thập niên, nước này vẫn đang chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung sang "kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa", với quyền lực vẫn nằm trong tay Đảng Cộng sản.
Không phải là Trung Quốc, mà là Việt Nam.
Đất nước từng được coi như "Trung Quốc tiếp theo" do sự chuyển tiếp ổn định, nay bắt đầu tạo ra những quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ đang dần hiện ra.
Với Việt Nam, sự thống trị của các doanh nghiệp quốc doanh vẫn là vấn đề, tuy đã gần ba thập niên kể từ sau công cuộc "đổi mới" theo định hướng thị trường.

Hội nhập và rào cản thương mại

Hội nhập và rào cản thương mại
Qua hội nhập thị trường thế giới, thủy sản của Việt Nam là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trị giá hơn 6 tỷ USD năm 2012 và trải nghiệm nhiều kiện tụng nhất về chống bán phá giá, chống trợ giá và nhiều rào cản kỹ thuật khác.
Nam Nguyên nêu vấn đề này với ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) trụ sở ở Hà Nội và được ông trả lời:
Tôi nghĩ rằng khi đã hội nhập với thế giới thì chúng tôi phải sẵn sàng đối với những rào cản lập ra của thị trường nhập khẩu. Bởi vì những vụ kiện chống bán phá giá hay chống trợ cấp thực chất là những rào cản, thứ nhất từ những ngành công nghiệp nội địa họ muốn bảo trợ cho những hoạt động của họ. Thứ hai nữa có thể là một quá trình cạnh tranh không lành mạnh đối với ngành công nghiệp của mình.

Tàu hàng lớn chuyển chở đường dài cặp cảng Hải Phòng tháng 5, 2013 AFP
Các doanh nghiệp thủy sản chúng tôi nghĩ là khi vào với sân chơi lớn của thị trường thế giới thì phải sẵn sàng chuẩn bị để vượt qua những rào cản đó. Cho nên chúng tôi đánh giá việc theo đuổi những vụ kiện chống bán phá giá hoặc chống trợ cấp gần đây nhất, mình cũng đã sẵn sàng trên cơ sở có chủ động trên quá trình theo đuổi, có thể nói kết quả trong nhiều đợt xem xét hành chính gần đây thì thấy được những nỗ lực ấy.

Đằng sau việc 5 hiệu trưởng xin từ chức là gì?

Đằng sau việc 5 hiệu trưởng xin từ chức là gì?

"Việc một số hiệu trưởng nhường lại chức vụ cho người khác chắc hẳn phải có lý do chứ không dễ ai từ bỏ "ghế" của mình đâu", TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục chia sẻ. 
Tự dưng từ bỏ quyền lợi thì khó lắm
Mới đây, ngành GD&ĐT Hà Nội tổ chức tổng kết năm học 2012 - 2013. Theo đó, lãnh đạo phòng GD&ĐT Hà Đông cho biết, địa phương này đã tham mưu miễn nhiệm 5 hiệu trưởng theo "văn hoá từ chức" xuống làm phó hiệu trưởng và luân chuyển đi nơi khác. Câu chuyện này khiến dư luận quan tâm, có đôi phần sửng sốt. Ông thì thế nào?
Thường thì tôi biết có một số trường hợp xin không nhận chức hiệu trưởng khi được đề bạt, chứ hiếm có người nào từ bỏ chức vụ đó khi đã làm rồi. Còn làm được như thế, tự đánh giá mình để nhường vị trí cho người khác thì tốt quá, đáng hoan nghênh. Thế nhưng phải xem đằng sau đó là gì.
TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục. 

Được tự do ghi âm, ghi hình CSGT

Được tự do ghi âm, ghi hình CSGT
'Nếu đàng hoàng thì sợ gì ghi âm chụp ảnh', trung tướng Tô Thường, Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính, Bộ Công an đã cho biết như vậy trước một số dư luận trái chiều về việc Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, đường sắt (C67) có văn bản 'phòng ngừa' việc bị quay phim, chụp ảnh trong khi thực thi công vụ.
Trả lời Thanh Niên, tướng Tô Thường cho biết chỉ mới nghe phản ánh qua báo chí và chưa được người ký ban hành văn bản trực tiếp báo cáo, tuy nhiên ông cho rằng: “Văn bản của cơ quan nào thì cũng không được đứng trên luật pháp, lực lượng CSGT khi thực thi công vụ một cách đàng hoàng thì hoàn toàn không ngại bất cứ ai quay phim chụp ảnh”.

Trước đó, ngày 26.4, đại tá Trần Sơn Hà, Phó cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt (Bộ Công an) đã ký Văn bản số 1042/C67-P3 gửi trưởng phòng CSGT công an các tỉnh, TP trực thuộc trung ương về việc “giả danh nhà báo ghi hình CSGT”.

Bị bắt nếu chụp ảnh cảnh sát giao thông

Bị bắt, nếu không phải ký giả, chụp ảnh cảnh sát giao thông
Dư luận Việt Nam đang ồn ào phản đối một qui định mới được ban hành, cấm “chụp ảnh công an giao thông đang thi hành nhiệm vụ.”. Qui định này do ông Trần Sơn Hà, phó cục trưởng Cục Công An Giao Thông thuộc Bộ Công An Việt Nam ký ban hành hôm 20 tháng 8 vừa qua.
Từ nay trở đi, cấm chụp ảnh công an giao thông
thổi còi, chặn xe phạt vạ người dân. (Hình: VTC News)
Báo Dân Trí cho hay, theo qui định này cấm mọi “đối tượng quay phim, chụp ảnh hoạt động của cán bộ công an giao thông đang tuần tiễu, hoặc xử lý vi phạm, khi chưa được sự đồng ý của họ.” Quy định này nói thêm rằng, nếu người quay phim, chụp ảnh “đúng là nhà báo thì thông báo cho cơ quan chủ quản; nếu không phải nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo qui định của pháp luật.”

Thực hư chuyện đốt lều cha con “người rừng”

Thực hư chuyện đốt lều cha con “người rừng”
Mặc dù anh Hồ Minh Lâm (cháu ruột ông Thanh) quả quyết rằng, chính tay anh đã đốt cháy túp lều trên cây mà cha con “người rừng” ở trong suốt 40 năm qua, nhưng chưa ai xác định được thông tin chính xác. Anh Lâm bức xúc nói: “Tôi đốt hết rồi. Chòi ở trong đó tôi đốt rồi, từ nay đừng có nhắc đến núi rừng, người rừng, đừng nhắc đến những căn lều trong rừng đó nữa. Tôi tức nên tôi đốt. Báo chí nói lung tung, bảo tôi đem cha con chú Thanh ra kinh doanh, đòi tiền này nọ, tức không chịu được”.
Anh Hồ Văn Tri, con trai ông Thanh nói, anh Hồ Minh Lâm không dám đốt nhà của cha và anh mình trong rừng vì đó là điều cấm kỵ của làng

Thứ Ba, 20 tháng 8, 2013

Những bãi đỗ xe đặc biệt nhất thế giới

Những bãi đỗ xe đặc biệt nhất thế giới
Bãi đỗ xe cao 20 tầng, chi chít như chiếc tổ ong hay bãi đỗ tận dụng từ chiếc sà lan và có thể di chuyển được đến địa điểm bất kỳ để phục vụ nhu cầu đỗ xe, được bình chọn là những bãi đỗ xe thông mình nhất thế giới.
1. "Tháp ôtô" Autostadt, Wolfsburg, Đức
[Caption]
Car Tower ở trong công viên chủ đề VW Autostadt cạnh nhà máy sản xuất xe nổi tiếng của Đức Volkswagen. Bãi đỗ xe thông minh này cao 20 tầng và chứa được 800 xe. Sau khi khách hàng chọn xe, các robot sẽ đưa xe xuống từ chiếc "tổ ong" khổng lồ.

5 dự án giao thông táo bạo nhất thế giới

5 dự án giao thông táo bạo nhất thế giới
Tàu siêu tốc chạy trong ống, mới được giới thiệu đầu tuần này, là một trong nhiều ý tưởng xuất chúng trên thế giới về cách thức giao thông của nhân loại.Thang máy không gian
Ý tưởng này đưa ra lần đầu tiên vào năm 1895 bởi nhà khoa học Konstantin Tsiolkovsky, Nga. Thang máy không gian trên trái đất gồm một đầu sợi cáp gắn liền với mặt đất gần xích đạo, và đầu kia vượt ra ngoài không gian gắn với một đối trọng (có thể là trạm vụ trũ hoặc các vật nặng).
Sự tương tác giữa lực hấp dẫn gần mặt đất và lực ly tâm ngoài xa trái đất sẽ giúp sợi cáp duỗi thẳng. Về lý thuyết, thang máy này có thể đưa người cùng các trang thiết bị vào không gian hiệu quả.
Minh họa thang máy trong không gian    Ảnh: Mondoart
Minh họa thang máy trong không gian.  Ảnh: Mondoart.
Bằng việc giúp con người thoát khỏi bầu khí quyển trái đất và lực hấp dẫn, thang máy không gian sẽ trở thành một cuộc cách mạng trong lĩnh vực du lịch vũ trụ. Tuy nhiên, những cản trở về mặt kỹ thuật trong cấu trúc xây dựng khiến thang máy không gian khó trở thành hiện thực.
Để hoàn thành nó, các chuyên gia cần một dây cáp dài 35.000 km với độ bền cực cao, từ đó nó mới kéo được các vật nặng ở khoảng cách xa. Hiện các loại cáp này không tồn tại. Ống nano cacbon được cho là vật liệu hứa hẹn nhất có thể tạo một loại cáp như vậy. Từ nay cho đến lúc đó ý tưởng về một thang máy không gian vẫn còn nằm trên giấy.